Tags:
Node Thumbnail

Apple Music Classical แอปสำหรับฟังเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะของแอปเปิล ออกอัพเดตแอปเวอร์ชันล่าสุด 1.1 ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่สำคัญที่เพิ่งจะมีนั่นคือ ปรับการแสดงผลสำหรับ iPad โดยเฉพาะ

Apple Music Classical เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2023 สามารถฟังได้ฟรีสำหรับลูกค้า Apple Music ซึ่งแอปนั้นทำแยกออกมาผ่านการที่แอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic เมื่อปี 2021 โดยแอปมีหน้าตาใช้งานแบบ Apple Music แต่มีเฉพาะเพลงคลาสสิกเท่านั้น

ลูกค้า Apple Music ที่ยังไม่เคยดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศให้ Taylor Swift เป็นศิลปินแห่งปี 2023 ของ Apple Music โดยให้เหตุผลว่าตลอดปีที่ผ่านมา Swift แสดงให้เห็นถึงพลังของซูเปอร์สตาร์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ติดอันดับชาร์ต, ยอดการสตรีมเพลงที่ทำสถิติ ตลอดจนคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จสูง

สถิติน่าสนใจของเพลง Taylor Swift ตลอดปี 2023 เฉพาะอัลบั้มที่เป็น Taylor's Version บน Apple Music มีหลายอย่างเช่น เซตลิสต์ Taylor Swift’s Eras Tour เป็นเซตลิสต์ที่ถูกฟังมากที่สุดในปีนี้, หลายเพลงที่บันทึกเสียงใหม่เป็น Taylor's Version ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ต เช่น Bad Blood, Blank Space, Style, Shake It Off ฯลฯ, อัลบั้ม Midnights เป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ทั้งยอดสตรีมวันแรกและสัปดาห์แรก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศหยุดให้บริการแพ็คเกจ Voice Plan ของ Apple Music มีผลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยไม่ได้ให้เหตุผลของการยกเลิกแพ็คเกจนี้ ลูกค้าปัจจุบันจะสามารถใช้งานได้ต่อไปจดครบรอบบิล แต่จากนั้นต้องเปลี่ยนไปสมัครแพ็คเกจอื่นที่มีราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามข่าวนี้คงไม่กระทบผู้ใช้งานในไทยเพราะ Apple Music Voice Plan มีให้บริการเพียง 17 ประเทศ ซึ่งไม่มีประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานถึงการเติบโตของบริการเพลงสตรีมมิ่ง ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมดนตรีเองก็กลับมาเติบโตต่อเนื่อง แต่การเติบโตนี้ก็เปลี่ยนวิธีการหลายอย่างด้านเพลงด้วยเช่นกัน

ประเด็นแรกคือสตรีมมิ่งมีเงื่อนไขการจ่ายเงิน ให้เพลงที่ถูกเล่นเกิน 30 วินาที ผลทำให้เพลงต้องลดอินโทร หรือช่วงเริ่มต้นที่มีแต่เสียงดนตรีให้สั้นที่สุด เพื่อเข้าสู่เนื้อร้องหรือท่อนฮุค เพื่อหวังว่าคนฟังเพลงที่ได้ฟังครั้งแรกจะไม่กดข้ามไป โดยปัจจุบันทำนองท่อนฮุคเรื่องคำร้องฮุค มักปรากฏในระยะ 5-10 วินาทีแรกของเพลง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศพรีวิวฟีเจอร์ใหม่บางส่วนของบริการออนไลน์ ซึ่งแอปเปิลเรียกรวมกลุ่มธุรกิจนี้ว่า Services โดยจะมาพร้อมกับการอัพเดตระบบปฏิบัติการชุดใหญ่ช่วงปลายปี หลายตัวก็ประกาศไปแล้วในคีย์โน้ตของ iOS 17, iPadOS 17, macOS Sonoma และซอฟต์แวร์อื่น อย่างไรก็ตามหลายฟีเจอร์ยังใช้งานไม่ได้ในไทย มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลออกแอป Apple Music Classical ที่แยกออกมาจาก Apple Music อีกที สำหรับผู้ใช้ iPhone โดยมีรายละเอียดเพลงที่มากกว่า ทั้งข้อมูลเพลง ข้อมูลผู้ประพันธ์ สำหรับผู้ฟังเพลงคลาสสิก ซึ่งคนที่เป็นสมาชิก Apple Music อยู่แล้ว สามารถใช้งานได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ล่าสุดแอปเปิลออกแอปแยก Apple Music Classical ในรูปแบบเดียวกับสำหรับผู้ใช้ Android แล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Play Store ทั้งนี้แอปเปิลยังไม่มีแอป Apple Music Classical เวอร์ชันปรับการแสดงผลสำหรับ iPad, เวอร์ชันบน Mac และตัวแอปก็ยังไม่แสดงบน CarPlay ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับค้นหาข้อมูลและสถานที่ ซึ่งจัดการแสดงดนตรีสด ในแอปของแอปเปิลเองคือ Apple Music และ Apple Maps โดยใช้ข้อมูลจาก Shazam ที่เพิ่มฟีเจอร์ค้นหานี้เมื่อปีที่แล้ว

ใน Apple Maps ได้เพิ่มไกด์แนะนำมากกว่า 40 รายการ เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตและการแสดงสดที่โดดเด่นทั่วโลก ตอนนี้รองรับข้อมูลมากกว่า 10 เมือง ได้แก่ ชิคาโก ดีทรอยต์ ลอสแองเจลิส แนชวิลล์ นิวยอร์กซิตี้ ซานฟรานซิสโก เบอร์ลิน ลอนดอน ปารีส เวียนนา โตเกียว เมลเบิร์น ซิดนีย์ และเม็กซิโกซิตี้

ส่วนใน Apple Music ได้เพิ่มหัวข้อใหม่เซตลิสต์ เพื่อดูรายละเอียดการแสดงทัวร์ของคอนเสิร์ตใหญ่ รายชื่อประเทศ-เมือง ที่จะจัดการแสดง รวมทั้งรายชื่อเพลงในเซตที่แสดงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

MacRumors ได้รายงานว่า มีผู้ใช้งาน Twitter ชื่อ Stella-Fudge ได้ปล่อยข่าวลือออกมาว่าแอปฯ ในกลุ่ม service ของ Apple ได้แก่ Apple Music, Apple Arcade, Apple TV+, Apple Fitness+, Apple News+ ยกเว้น iCloud จะหยุดให้บริการบนอุปกรณ์เวอร์ชันเก่าอย่าง iOS 11, macOS High Sierra, watchOS 4 และ tvOS 11

ทาง Apple ยังไม่ได้ออกบอกเหตุผลที่แน่ชัด แต่ได้มีการระบุไว้ใน Apple Support ให้ผู้ใช้งานอัปเดตเวอร์ชันใหม่เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาด้วยว่า iOS17 และ iPadOS17 จะไม่รองรับในเครื่อง iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPad Gen 5, iPad Pro 9.7 นิ้ว (รุ่นที่ 1) และ iPad Pro 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 1)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Store สาขาที่ 5 ในเกาหลีใต้ Apple Gangnam ซึ่งตั้งอยู่ในย่านกังนัม กรุงโซล โดยจะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม เป็นต้นไป

Apple Gangnam ตกแต่งร้านด้วยวัสดุทั้งหมดภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ไม้ กระจก และพื้น และพลังงานที่ใช้ในร้านเป็นพลังงานหมุนเวียน 100%

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือหลุดออกมา ล่าสุด Apple เปิดตัวแอป Apple Music Classical สำหรับสมาชิก Apple Music โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

นอกจากเพลง ตัวแอปยังมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องตัวเพลงหรือประวัติของนักประพันธ์ โดยตัวแอปรองรับการเล่นเพลงคุณภาพสูงสุดที่ lossless (24-bit/192khz) ตอนนี้เปิดให้แค่กดพรีออเดอร์เท่านั้น และจะเปิดให้บริการ 28 มีนาคมนี้

ที่มา - App Store

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ประจำเดือนธันวาคม 2022 (เลขเวอร์ชัน 2022.44.25) ของใหม่ที่สำคัญคือรองรับการเล่นเกม Steam ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม, รองรับ Apple Music และเพิ่มเกมไพ่นกกระจอก Mahjong ในแอพเกม Tesla Arcade

ระบบคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ของ Tesla รันลินุกซ์อยู่แล้ว (รถบางรุ่นใช้หน่วยประมวผลเป็น Ryzen Embedded) จึงสามารถรัน Steam เวอร์ชันลินุกซ์ได้

อัพเดตรอบนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อย่างการปรับปรุง Dog Mode ให้เจ้าของดูกล้องในรถช่วงที่ให้หมาอยู่ในรถ, ปรับฟีเจอร์ Light Show ให้ตั้งเวลาไฟหน้ารถกระพริบตามเสียงเพลง, ปรับระดับความแรงของพัดลมในรถ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะให้กับสมาชิก Apple Music ทั่วโลก โดยที่ฟีเจอร์นี้ไม่ใช่แค่คาราโอเกะธรรมดา แต่มีฟีเจอร์ปรับเสียงนักร้องให้ดังเบาได้ตามความต้องการ เนื้อเพลงที่แสดงบนหน้าจอแสดงจังหวะเพลงให้ด้วยเพื่อให้ร้องได้ถูกจังหวะง่ายขึ้น

ผู้ใช้สามารถเลือกร้องเป็นนักร้องนำ หรือจะร้องเป็นลูกคู่ ตลอดจนหากเป็นเพลงคู่ฟีเจอร์ Sing ก็สามารถแสดงเนื้อเพลงสองชุดหรือแม้แต่หลายๆ ชุดพร้อมกันได้ด้วย

แอปเปิลยังไม่บอกวันเปิดตัวที่แน่นอน แต่บริการนี้จะมาพร้อม playlist เพลงสำหรับร้องคาราโอเกะ 50 ชุดแนะนำเพลงดังที่ออปติไมซ์มาสำหรับบริการนี้เฉพาะ แต่เพลงอื่นๆ อีกนับสิบล้านเพลงก็ใช้ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Kanye West โพสต์เหยียดผิว จนนำมาสู่การแบนจากเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Instagram และ Twitter ตอนนี้แพลตฟอร์มฟังเพลงอย่าง Apple Music ก็เริ่มดำเนินการบางอย่างเกี่ยวกับงานเพลงของ West แล้ว

ในการใช้งาน Apple Music นั้น ผู้ใช้สามารถค้นหาเพลย์ลิสต์รวมเพลงเด่นของศิลปินรายต่างๆ ที่ Apple ได้รวบรวมจัดทำไว้ให้เรียกว่า "Essentials Playlist" ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ใช้ก็สามารถค้นหาเพลย์ลิสต์รวมเพลงของ Kanye West ได้ตามปกติ จนเมื่อไม่นานมานี้ Apple Music ได้ถอดเพลย์ลิสต์นี้ออกจากระบบ ทำให้เมื่อผู้ใช้คนหา Essentials Playlist ของ West ก็จะไม่เจอผลการค้นหาใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับขึ้นราคาบริการออนไลน์ ที่ให้สมัครสมาชิกรายเดือนทั้ง Apple Music และ Apple TV+ ตลอดจน Apple One บริการแบบเหมารวมหลายอย่าง มีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ โดยราคาในอเมริกาปรับเพิ่ม 1-3 ดอลลาร์ ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับรูปแบบแพ็คเกจ

ส่วนราคาในไทยที่ปรับเพิ่มขึ้น เป็นดังนี้

Apple Music

  • แผนนักศึกษา 79 บาท/เดือน เท่าเดิม
  • แผนบุคคล 139 บาท/เดือน (เดิม 129 บาท)
  • แผนครอบครัว 219/เดือน (เดิม 199 บาท)
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลหลายอย่าง โดยแอพ Photos ของ Windows 11 จะรองรับการซิงก์รูปกับบัญชี iCloud Photos (นอกเหนือจากการซิงก์ OneDrive ที่มีอยู่ก่อนแล้ว) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Insiders Dev Channel

นอกจากนี้ แอปเปิลยังออกแอพ Apple Music เวอร์ชัน Xbox และประกาศว่าจะออกแอพ Apple TV กับ Apple Music เวอร์ชันวินโดวส์ให้ด้วยในปีหน้า 2023

Tags:
Node Thumbnail

Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวบริการสตรีมเพลงคลาสสิก Apple Music Classical ในเครือ Apple Music หลังจากบัญชี Twitter @aaronp613 เป็นผู้สังเกตเห็นสตริงในโค้ดที่พูดถึง Apple Music Classical

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ซื้อกิจการ Primephonic ซึ่งเป็นแอปสตรีมเพลงคลาสสิกไปเมื่อปีที่แล้ว และ Apple ก็ได้เปิดเผยว่าจะเปิดตัวแอปพลิเคชันเพลงคลาสสิกในปีนี้ โดยจะใช้หน้า interface ของแอป Primephonic พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music จะเป็นสปอนเซอร์ให้กับช่วงพักครึ่งของงาน Super Bowl แทนที่ Pepsi ที่เป็นสปอนเซอร์มาตั้งแต่ปี 2013 และเพิ่งจะสิ้นสุดสัญญาไป โดยเริ่มจากงาน Super Bowl LVII ที่จะจัดขึ้นในรัฐแอริโซนาในต้นปีหน้า

Apple อาจสนับสนุนเงินมากถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีให้กับงาน Super Bowl โดยตกลงกันเป็นระยะเวลา 5 ปี ทั้งนี้ แม้ Apple จะยังไม่เคยเป็นสปอนเซอร์ให้งาน Super Bowl มาก่อนแต่บริษัทได้เผยแพร่โฆษณาในงานนี้มาตั้งแต่ปี 1984

งาน Super Bowl เป็นการแข่งขันฟุตบอลอเมริกันในรอบชิงชนะเลิศและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีคนดูมากที่สุดงานหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้บริการออนไลน์หลายรายการของแอปเปิล มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้หลายบริการ โดยในหน้า System Status ระบุว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่เวลา 3:45น. ตามเวลาในไทย และกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่ 5:09น.

บริการที่กระทบรวมทั้ง App Store, Game Center, Mac App Store, Apple Books, Apple Card, Apple Music, Podcasts และ Weather

ปัญหาบริการออนไลน์ของแอปเปิลไม่สามารถใช้งานได้เกิดขึ้นเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากคืนวันที่ 21 มีนาคมก็มีปัญหา โดยมีทั้งบริการที่เพิ่มพบปัญหาครั้งแรก และบริการที่มีปัญหาซ้ำทั้งสองคืน เช่น App Store และ Game Center

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบเสียง Spatial Audio ที่ให้เสียงแบบตามตำแหน่งใน Apple Music ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์นี้ดูจะได้ผลดี เพราะผู้บริหารแอปเปิลได้ให้ข้อมูลว่า มีคนมาลองฟัง Apple Music มากขึ้น

Rachel Newman หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของ Apple Music ให้สัมภาษณ์กับ Billboard โดยเผยตัวเลขที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น อัลบั้ม Starboy ของ The Weeknd หลังเผยแพร่แบบใหม่ที่รองรับ Spatial Audio จำนวนผู้ฟังเพิ่มขึ้นถึง 20% ใน 8 สัปดาห์ เทียบกับ 8 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ส่วนตัววัดผลเดียวกันในหลายอัลบั้มของ Billie Eilish เพิ่มขึ้น 40% และอัลบั้ม Lover ของ Taylor Swift เพิ่มขึ้นถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google ลองแกะไฟล์ APK ของ Apple Music พบการอ้างถึงชื่อ Apple Classical แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลจะเปิดบริการย่อยสำหรับสายเพลงคลาสสิคเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic แอปสตรีมเพลงคลาสสิก เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 โดยปิดบริการแอพเดิมทันที และประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะผนวกคอนเทนต์ของ Primephonic เข้ามาใน Apple Music

ในไฟล์ APK ตัวเดียวกันนี้ยังมีอัพเดตฟีเจอร์ widget ของ Apple Music บน Android ให้มีขนาดหลากหลายกว่าเดิม และปรับแต่งได้มากขึ้นด้วย

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศลดช่วงเวลาทดลองใช้งานฟรีสำหรับผู้เพิ่งสมัครครั้งแรก จากเดิมมีระยะเวลาฟรี 3 เดือน ซึ่งกำหนดมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2015 โดยลดเหลือ 1 เดือน มีผลกับผู้ใช้งานในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ส่วนอัตราค่าบริการยังไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน สำหรับบัญชีใช้งานบุคคล

ปัจจุบันผู้ให้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งส่วนมากจะให้ช่วงเวลาใช้งานฟรี 1 เดือนแรก กรณีของ Apple Music ยังมีอีกทางเลือก สำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง AirPods, Beats หรือ HomePod จะได้สิทธิใช้งานฟรี 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าต่อจาก Neil Young ขอถอนเพลงออกจาก Spotify หลังจากเพลงถูกถอนออกตามคำขอ บรรดาแฟนเพลงของ Neil Young ก็รวมตัวกันดันแคมเปญยกเลิกสมาชิก #SpotifyDeleted บนทวิตเตอร์ และแห่กันไปส่งข้อความบนหน้าเว็บบริการลูกค้าของ Spotify จนบริษัทต้องขึ้นป้ายว่าได้รับข้อความจำนวนมาก จนอาจตอบข้อความช้ากว่าปกติ

ในอีกด้าน คู่แข่งรายสำคัญคือ Apple Music ก็โพสต์เชิญชวนว่าถ้าอยากฟังเพลงของ Neil Young ให้มาทางนี้ มีเพลงทั้งหมดให้ฟังกันจุใจ

ความเคลื่อนไหวของ Neil Young ยังส่งผลให้ศิลปินดังอีกคนคือ Joni Mitchell ประกาศถอนเพลงออกจาก Spotify เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี ก็จะมีรายงานการจัดอันดับต่าง ๆ ทยอยกันออกมา ข่าวนี้เป็นของ Apple Music ที่ประกาศอันดับเพลงประจำปี 2021 โดยมีการจัดอันดับในหลายหัวข้อ ทั้งเพลงยอดนิยมประจำปี, เพลงที่มีการเรียกดูเนื้อเพลงมากที่สุด, เพลงที่นิยมฟังเวลาออกกำลังกาย และเพลงที่ถูกค้นหาด้วย Shazam มากที่สุด

เพลงยอดนิยมของปี 2021 ทั่วโลก อันดับ 1 คือ Dynamite ของ BTS ตามด้วย drivers licenes ของ Olivia Rodrigo, positions ของ Ariana Grande, For the Night ของ Pop Smoke และ Blinding Lights ของ The Weeknd ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวบริการ Apple Music บน PlayStation 5 ถือเป็นเกมคอนโซลเครื่องแรกที่มีบริการ Apple Music ในตัว

ฟีเจอร์เด่นคือรองรับ background music play เปิดเพลงไประหว่างเล่นเกมได้ และมีระบบแนะนำเพลงให้เหมาะกับเกมที่เล่นอยู่ในตอนนั้น และหากดูมิวสิควิดีโอบน PS5 แล้วอยากกลับไปเล่นเกมต่อ เมื่อสลับไปหน้าเกมแล้วเพลงยังเล่นต่อให้ด้วย

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Apple Event เปิดตัว Apple Music แพ็กเกจใหม่ Voice Plan เป็นแพ็กเกจที่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเพลงบน Apple Music ได้แค่การฟังเท่านั้น ไม่มี MV และเนื้อเพลงให้ดู ราคาเดือนละ 4.99 ดอลลาร์ หรือราวเดือนละ 167 บาท ถือเป็นแพ็กเกจที่ราคาถูกที่สุด

Voice Plan ใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณณ์ของแอปเปิลเท่านั้น และเปิดตัวในบางประเทศ คือ ออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก นิวซีแลนด์ สเปน ไต้หวัน อังกฤษ และสหรัฐฯ

Pages