Tags:
Node Thumbnail

Tesla ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ประจำเดือนธันวาคม 2022 (เลขเวอร์ชัน 2022.44.25) ของใหม่ที่สำคัญคือรองรับการเล่นเกม Steam ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม, รองรับ Apple Music และเพิ่มเกมไพ่นกกระจอก Mahjong ในแอพเกม Tesla Arcade

ระบบคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ของ Tesla รันลินุกซ์อยู่แล้ว (รถบางรุ่นใช้หน่วยประมวผลเป็น Ryzen Embedded) จึงสามารถรัน Steam เวอร์ชันลินุกซ์ได้

อัพเดตรอบนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อย่างการปรับปรุง Dog Mode ให้เจ้าของดูกล้องในรถช่วงที่ให้หมาอยู่ในรถ, ปรับฟีเจอร์ Light Show ให้ตั้งเวลาไฟหน้ารถกระพริบตามเสียงเพลง, ปรับระดับความแรงของพัดลมในรถ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว Apple Music Sing ฟีเจอร์คาราโอเกะให้กับสมาชิก Apple Music ทั่วโลก โดยที่ฟีเจอร์นี้ไม่ใช่แค่คาราโอเกะธรรมดา แต่มีฟีเจอร์ปรับเสียงนักร้องให้ดังเบาได้ตามความต้องการ เนื้อเพลงที่แสดงบนหน้าจอแสดงจังหวะเพลงให้ด้วยเพื่อให้ร้องได้ถูกจังหวะง่ายขึ้น

ผู้ใช้สามารถเลือกร้องเป็นนักร้องนำ หรือจะร้องเป็นลูกคู่ ตลอดจนหากเป็นเพลงคู่ฟีเจอร์ Sing ก็สามารถแสดงเนื้อเพลงสองชุดหรือแม้แต่หลายๆ ชุดพร้อมกันได้ด้วย

แอปเปิลยังไม่บอกวันเปิดตัวที่แน่นอน แต่บริการนี้จะมาพร้อม playlist เพลงสำหรับร้องคาราโอเกะ 50 ชุดแนะนำเพลงดังที่ออปติไมซ์มาสำหรับบริการนี้เฉพาะ แต่เพลงอื่นๆ อีกนับสิบล้านเพลงก็ใช้ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Kanye West โพสต์เหยียดผิว จนนำมาสู่การแบนจากเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Instagram และ Twitter ตอนนี้แพลตฟอร์มฟังเพลงอย่าง Apple Music ก็เริ่มดำเนินการบางอย่างเกี่ยวกับงานเพลงของ West แล้ว

ในการใช้งาน Apple Music นั้น ผู้ใช้สามารถค้นหาเพลย์ลิสต์รวมเพลงเด่นของศิลปินรายต่างๆ ที่ Apple ได้รวบรวมจัดทำไว้ให้เรียกว่า "Essentials Playlist" ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ใช้ก็สามารถค้นหาเพลย์ลิสต์รวมเพลงของ Kanye West ได้ตามปกติ จนเมื่อไม่นานมานี้ Apple Music ได้ถอดเพลย์ลิสต์นี้ออกจากระบบ ทำให้เมื่อผู้ใช้คนหา Essentials Playlist ของ West ก็จะไม่เจอผลการค้นหาใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับขึ้นราคาบริการออนไลน์ ที่ให้สมัครสมาชิกรายเดือนทั้ง Apple Music และ Apple TV+ ตลอดจน Apple One บริการแบบเหมารวมหลายอย่าง มีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ โดยราคาในอเมริกาปรับเพิ่ม 1-3 ดอลลาร์ ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับรูปแบบแพ็คเกจ

ส่วนราคาในไทยที่ปรับเพิ่มขึ้น เป็นดังนี้

Apple Music

  • แผนนักศึกษา 79 บาท/เดือน เท่าเดิม
  • แผนบุคคล 139 บาท/เดือน (เดิม 129 บาท)
  • แผนครอบครัว 219/เดือน (เดิม 199 บาท)
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลหลายอย่าง โดยแอพ Photos ของ Windows 11 จะรองรับการซิงก์รูปกับบัญชี iCloud Photos (นอกเหนือจากการซิงก์ OneDrive ที่มีอยู่ก่อนแล้ว) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Insiders Dev Channel

นอกจากนี้ แอปเปิลยังออกแอพ Apple Music เวอร์ชัน Xbox และประกาศว่าจะออกแอพ Apple TV กับ Apple Music เวอร์ชันวินโดวส์ให้ด้วยในปีหน้า 2023

Tags:
Node Thumbnail

Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวบริการสตรีมเพลงคลาสสิก Apple Music Classical ในเครือ Apple Music หลังจากบัญชี Twitter @aaronp613 เป็นผู้สังเกตเห็นสตริงในโค้ดที่พูดถึง Apple Music Classical

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ซื้อกิจการ Primephonic ซึ่งเป็นแอปสตรีมเพลงคลาสสิกไปเมื่อปีที่แล้ว และ Apple ก็ได้เปิดเผยว่าจะเปิดตัวแอปพลิเคชันเพลงคลาสสิกในปีนี้ โดยจะใช้หน้า interface ของแอป Primephonic พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music จะเป็นสปอนเซอร์ให้กับช่วงพักครึ่งของงาน Super Bowl แทนที่ Pepsi ที่เป็นสปอนเซอร์มาตั้งแต่ปี 2013 และเพิ่งจะสิ้นสุดสัญญาไป โดยเริ่มจากงาน Super Bowl LVII ที่จะจัดขึ้นในรัฐแอริโซนาในต้นปีหน้า

Apple อาจสนับสนุนเงินมากถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีให้กับงาน Super Bowl โดยตกลงกันเป็นระยะเวลา 5 ปี ทั้งนี้ แม้ Apple จะยังไม่เคยเป็นสปอนเซอร์ให้งาน Super Bowl มาก่อนแต่บริษัทได้เผยแพร่โฆษณาในงานนี้มาตั้งแต่ปี 1984

งาน Super Bowl เป็นการแข่งขันฟุตบอลอเมริกันในรอบชิงชนะเลิศและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีคนดูมากที่สุดงานหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้บริการออนไลน์หลายรายการของแอปเปิล มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้หลายบริการ โดยในหน้า System Status ระบุว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่เวลา 3:45น. ตามเวลาในไทย และกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่ 5:09น.

บริการที่กระทบรวมทั้ง App Store, Game Center, Mac App Store, Apple Books, Apple Card, Apple Music, Podcasts และ Weather

ปัญหาบริการออนไลน์ของแอปเปิลไม่สามารถใช้งานได้เกิดขึ้นเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากคืนวันที่ 21 มีนาคมก็มีปัญหา โดยมีทั้งบริการที่เพิ่มพบปัญหาครั้งแรก และบริการที่มีปัญหาซ้ำทั้งสองคืน เช่น App Store และ Game Center

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบเสียง Spatial Audio ที่ให้เสียงแบบตามตำแหน่งใน Apple Music ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์นี้ดูจะได้ผลดี เพราะผู้บริหารแอปเปิลได้ให้ข้อมูลว่า มีคนมาลองฟัง Apple Music มากขึ้น

Rachel Newman หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของ Apple Music ให้สัมภาษณ์กับ Billboard โดยเผยตัวเลขที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น อัลบั้ม Starboy ของ The Weeknd หลังเผยแพร่แบบใหม่ที่รองรับ Spatial Audio จำนวนผู้ฟังเพิ่มขึ้นถึง 20% ใน 8 สัปดาห์ เทียบกับ 8 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ส่วนตัววัดผลเดียวกันในหลายอัลบั้มของ Billie Eilish เพิ่มขึ้น 40% และอัลบั้ม Lover ของ Taylor Swift เพิ่มขึ้นถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google ลองแกะไฟล์ APK ของ Apple Music พบการอ้างถึงชื่อ Apple Classical แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลจะเปิดบริการย่อยสำหรับสายเพลงคลาสสิคเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

ข่าวนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะแอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic แอปสตรีมเพลงคลาสสิก เมื่อเดือนสิงหาคม 2021 โดยปิดบริการแอพเดิมทันที และประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะผนวกคอนเทนต์ของ Primephonic เข้ามาใน Apple Music

ในไฟล์ APK ตัวเดียวกันนี้ยังมีอัพเดตฟีเจอร์ widget ของ Apple Music บน Android ให้มีขนาดหลากหลายกว่าเดิม และปรับแต่งได้มากขึ้นด้วย

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศลดช่วงเวลาทดลองใช้งานฟรีสำหรับผู้เพิ่งสมัครครั้งแรก จากเดิมมีระยะเวลาฟรี 3 เดือน ซึ่งกำหนดมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2015 โดยลดเหลือ 1 เดือน มีผลกับผู้ใช้งานในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ส่วนอัตราค่าบริการยังไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน สำหรับบัญชีใช้งานบุคคล

ปัจจุบันผู้ให้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งส่วนมากจะให้ช่วงเวลาใช้งานฟรี 1 เดือนแรก กรณีของ Apple Music ยังมีอีกทางเลือก สำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง AirPods, Beats หรือ HomePod จะได้สิทธิใช้งานฟรี 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าต่อจาก Neil Young ขอถอนเพลงออกจาก Spotify หลังจากเพลงถูกถอนออกตามคำขอ บรรดาแฟนเพลงของ Neil Young ก็รวมตัวกันดันแคมเปญยกเลิกสมาชิก #SpotifyDeleted บนทวิตเตอร์ และแห่กันไปส่งข้อความบนหน้าเว็บบริการลูกค้าของ Spotify จนบริษัทต้องขึ้นป้ายว่าได้รับข้อความจำนวนมาก จนอาจตอบข้อความช้ากว่าปกติ

ในอีกด้าน คู่แข่งรายสำคัญคือ Apple Music ก็โพสต์เชิญชวนว่าถ้าอยากฟังเพลงของ Neil Young ให้มาทางนี้ มีเพลงทั้งหมดให้ฟังกันจุใจ

ความเคลื่อนไหวของ Neil Young ยังส่งผลให้ศิลปินดังอีกคนคือ Joni Mitchell ประกาศถอนเพลงออกจาก Spotify เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี ก็จะมีรายงานการจัดอันดับต่าง ๆ ทยอยกันออกมา ข่าวนี้เป็นของ Apple Music ที่ประกาศอันดับเพลงประจำปี 2021 โดยมีการจัดอันดับในหลายหัวข้อ ทั้งเพลงยอดนิยมประจำปี, เพลงที่มีการเรียกดูเนื้อเพลงมากที่สุด, เพลงที่นิยมฟังเวลาออกกำลังกาย และเพลงที่ถูกค้นหาด้วย Shazam มากที่สุด

เพลงยอดนิยมของปี 2021 ทั่วโลก อันดับ 1 คือ Dynamite ของ BTS ตามด้วย drivers licenes ของ Olivia Rodrigo, positions ของ Ariana Grande, For the Night ของ Pop Smoke และ Blinding Lights ของ The Weeknd ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวบริการ Apple Music บน PlayStation 5 ถือเป็นเกมคอนโซลเครื่องแรกที่มีบริการ Apple Music ในตัว

ฟีเจอร์เด่นคือรองรับ background music play เปิดเพลงไประหว่างเล่นเกมได้ และมีระบบแนะนำเพลงให้เหมาะกับเกมที่เล่นอยู่ในตอนนั้น และหากดูมิวสิควิดีโอบน PS5 แล้วอยากกลับไปเล่นเกมต่อ เมื่อสลับไปหน้าเกมแล้วเพลงยังเล่นต่อให้ด้วย

ที่มา - PlayStation Blog

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Apple Event เปิดตัว Apple Music แพ็กเกจใหม่ Voice Plan เป็นแพ็กเกจที่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเพลงบน Apple Music ได้แค่การฟังเท่านั้น ไม่มี MV และเนื้อเพลงให้ดู ราคาเดือนละ 4.99 ดอลลาร์ หรือราวเดือนละ 167 บาท ถือเป็นแพ็กเกจที่ราคาถูกที่สุด

Voice Plan ใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณณ์ของแอปเปิลเท่านั้น และเปิดตัวในบางประเทศ คือ ออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก นิวซีแลนด์ สเปน ไต้หวัน อังกฤษ และสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบ iPhone 13 ให้กับลูกค้าในกลุ่มประเทศแรกที่จองแล้ววันนี้ ซึ่งทันทีก็มีรายงานปัญหาการใช้งานออกมา และแอปเปิลก็ออกแนวทางแก้ไขเบื้องต้นทันที สำหรับการใช้ Apple Music

โดยปัญหานั้น พบในผู้ใช้งาน iPhone 13 และ iPad รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้วิธีกู้คืนข้อมูลจาก backup ในการตั้งค่าเครื่องใหม่ อาจไม่สามารถเข้าถึงแคตตาล็อก Apple Music, Settings ของ Apple Music หรือ Sync Library ได้

สำหรับวิธีการแก้ไขนั้น แอปเปิลระบุว่าให้อัพเดต iOS 15 ก่อนแบบ OTA โดยไปที่ Settings > General > Software Update โดยในรายละเอียดระบุว่าเป็นอัพเดตย่อยที่แก้ไขปัญหาความปลอดภัยและแก้ไขบั๊ก

Tags:
Node Thumbnail

Apple ออกแคมเปญ แจกอายุสมาชิก Apple Music ฟรี 6 เดือน สำหรับผู้สมัครใหม่ที่ใช้ iOS 15 หรือ iPadOS 15 คู่กับหูฟัง AirPods หรือ Beats รุ่นต่อไปนี้

  • AirPods Pro ทุกรุ่น, AirPods พร้อมเคสชาร์จ, AirPods พร้อมเคสชาร์จไร้สาย, AirPods Max
  • ฝั่ง Beats รองรับ Beats Studio Buds, Powerbeats, Powerbeats Pro, หรือ Beats Solo Pro
  • ไม่รองรับ AirPods เจ็นแรก, Beats Solo3 Wireless, Beats Studio 3 Wireless, Beats EP และ Beats Flex
Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศซื้อกิจการ Primephonic บริการสตรีมเพลงคลาสสิก โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ทั้งนี้เพลย์ลิสต์เพลงคลาสสิกของ Primephonic ตลอดจนคอนเทนต์เฉพาะ และข้อมูลประวัติเพลง จะถูกนำมารวมเข้ากับบริการ Apple Music ในอนาคต

แอปเปิลยังระบุว่ามีแผนจะเปิดตัวแอปสำหรับฟังเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะในปีหน้า โดยจะใช้อินเทอร์เฟซแบบเดิมของแอป Primephonic

Thomas Steffens ซีอีโอ Primephonic กล่าวว่า การร่วมมือกับแอปเปิล ก็เพื่อส่งมอบประสบการณ์ดนตรีคลาสสิกกับผู้ฟังหลายล้านคน ทำให้ดนตรีคลาสสิกเป็นที่แพร่หลาย เชื่อมโยงนักดนตรีรุ่นใหม่กับผู้ฟังรุ่นใหม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดใช้งาน Spatial Audio และ Lossless Audio หรือการฟังเพลงแบบไม่สูญเสียคุณภาพ บน Apple Music ซึ่งในช่วงแรกจำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ใช้อุปกรณ์ iOS เท่านั้น ล่าสุดแอปเปิลอัพเดตให้ใช้งานบนมือถือแอนดรอยด์ได้ด้วย แต่ต้องเป็นผู้ใช้แอนดรอยด์ที่เข้าไปสมัครใช้งานเวอร์ชั่นเบต้าบน Play Store ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว Apple Music เปิดตัวการฟังเพลงแบบ Lossless แต่หูฟังไร้สายของแอปเปิลเอง จะไม่รองรับการส่งข้อมูลเสียงแบบ Lossless ทั้ง AirPods, AirPods Pro และ AirPods Max เนื่องจากใช้ codec แบบ AAC ที่บีบอัดเสียคุณภาพเสียงบางส่วนไป ล่าสุดแอปเปิลอธิบายเพิ่มเติมแล้ว

โดยในหน้า Support ของแอปเปิล ได้ระบุชัดเจนว่า การฟังเพลงผ่านหูฟังไร้สายที่เชื่อมต่อด้วยบลูทูธจะไม่รองรับ Lossless ซึ่งรวมทั้ง AirPods, AirPods Pro, AirPods Max และหูฟังไร้สาย Beats ทั้งหมด การฟังด้วย AirPods Max แบบเสียบสายใช้งานก็ทำไม่ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music เปิดตัว Spatial Audio, Dolby Atmos และคุณภาพเพลงแบบ Lossless โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ แต่ดูท่าทางหูฟังไร้สายของ Apple จะไม่รองรับการส่งข้อมูลเสียงแบบ Lossless สักรุ่น แม้แต่ AirPods Max รุ่นแพงที่สุดก็ใช้งานได้แค่ฟีเจอร์ Spatial Audio และ Dolby Atmos เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศเพิ่มระบบเสียงแบบตามตำแหน่ง Spatial Audio พร้อมทั้งรองรับ Dolby Atmos เพื่อให้ศิลปินในสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านเสียงที่สมจริงหลายมิติมากขึ้น โดยผลงานของศิลปินที่จะรองรับ Spatial Audio ซึ่งแอปเปิลระบุถึงอาทิ J Balvin, Gustavo Dudamel, Ariana Grande, Maroon 5, Kacey Musgraves และ The Weeknd

นอกจากนี้ Apple Music จะปรับปรุงทำให้เพลงที่มีในแคตาลอกมากกว่า 75 ล้านเพลง สามารถฟังได้แบบ Lossless ด้วยเทคโนโลยี ALAC หรือ Apple Lossless Audio Codec ของแอปเปิลเอง โดยคุณภาพเสียงจะเริ่มต้นที่ระดับซีดี 16 บิต 44.1 kHz ไปถึงระดับสูงสุด 24 บิต 192 kHz

Tags:
Node Thumbnail

UnitedMasters แพลตฟอร์มสำหรับเผยแพร่เพลงสำหรับศิลปินอิสระ ประกาศรับเงินลงทุนซีรี่ส์ B จำนวน 50 ล้านดอลลาร์ โดยมีแอปเปิลเป็นผู้ลงทุนรายหลัก และมีกองทุน A16z รวมทั้ง Alphabet ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเดิมอยู่แล้ว ร่วมลงทุนในรอบนี้ด้วย นอกจากนี้ UnitedMasters ยังประกาศข้อตกลงความร่วมมือในเชิงกลยุทธ์กับแอปเปิล ซึ่งเป็นผลจากการลงทุนดังกล่าว

แพลตฟอร์ม UnitedMasters ก่อตั้งในปี 2017 โดย Steve Stoute อดีตผู้บริหารค่ายเพลง Interscope และ Sony Music บริการของ UnitedMasters เป็นการเชื่อมต่อผู้ฟังเพลงให้กับศิลปิน สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ฟัง และจำหน่ายบัตรเข้าชมการแสดง และสินค้าที่ระลึกได้ ซึ่ง Stoute บอกว่าตอนนี้มีศิลปินอิสระบนแพลตฟอร์มแล้วมากกว่า 1 ล้านคน

Pages