Tags:
Europe

ในขณะที่เทคโนโลยี 4G เริ่มกระจายตัวไปทั่วโลก ฝั่งทวีปยุโรปก็เริ่มขยับไปสู่อนาคตอีกครั้ง ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ยื่นข้อเสนอใหม่เพื่อรับการมาของ 5G แล้ว

ร่างข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรปว่าด้วยการโยกใช้งานคลื่นความถี่สำหรับใช้กระจายสัญญาณโทรทัศน์ซึ่งปัจจุบันใช้ย่านความถี่ 700MHz UHF เพื่อเปิดทางให้กับการเชื่อมต่อแบบ 5G ที่จะใช้กับอุปกรณ์พกพา และอุปกรณ์ประเภท Internet of Things โดยตั้งเป้าว่าประเทศใน EU จะให้ความร่วมมือภายในปี 2020 นี้

สำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อรับกับเทคโนโลยี 5G ประเทศแถบสแกนดิเนเวียอย่างเดนมาร์ก ฟินแลนด์ และสวีเดนต่างก็ออกแผนว่าจะเริ่มอนุญาตให้อุปกรณ์พกพาใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 700MHz ได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ เช่นเดียวกับอังกฤษ ส่วนยักษ์ใหญ่อย่างเยอรมนี และฝรั่งเศสได้ประกาศให้เริ่มใช้ได้ซักพักแล้ว

ที่มา - European Commision

Tags:
Apple

เพื่อเพิ่มปริมาณนักพัฒนาในแพลตฟอร์ม iOS ให้มากขึ้นไปอีก วันนี้แอปเปิลประกาศเปิดศูนย์ฝึกอบรมนักพัฒนาแอพ iOS เป็นแห่งแรกในยุโรป ที่ประเทศอิตาลี

การเปิดศูนย์ฝึกอบรมในครั้งนี้ แอปเปิลจับมือกับพันธมิตรในเมืองเนเปิลส์ โดยระบุว่าในยุโรปมีคนในแวดวงในไอทีกว่า 1.2 ล้านคนที่น่าจะสนใจเข้ามามีส่วนร่วมกับการพัฒนาแอพ iOS โดยเฉพาะในอิตาลีประเทศเดียวก็มีมากกว่า 75,000 คนแล้ว และมีแผนจะขยายไปยังประเทศในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปอีก

การเปิดศูนย์ฝึกอบรมนักพัฒนาในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นภาคต่อของแผนการอบรมออนไลน์ที่แอปเปิลเปิดมาพักใหญ่ โดยก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยประกาศเปิดศูนย์คล้ายกันในอินโดนีเซียเมื่อปลายปีก่อนเช่นกัน

ที่มา - Apple

Tags:
Europe

ศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป (European Court of Human Rights - ECHR) วินิจฉัยคำร้องของลูกจ้างชาวโรมาเนียที่ถูกไล่ออกจากงานโดยนายจ้างอาศัยหลักฐานเป็นแชตล็อกที่เขาคุยกับคู่หมั้นในเวลางาน

ลูกจ้างรายนี้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัท และล็อกอินเข้า Yahoo! Messenger สองบัญชี บัญชีหนึ่งเป็นบัญชีสำหรับทำงาน และอีกบัญชีเป็นบัญชีส่วนตัว ลูกจ้างระบุว่าการที่นายจ้างเข้ามาอ่านข้อความบัญชีส่วนตัวเป็นการละเมิดสิทธิ

คำวินิจฉัยระบุว่าเนื่องจากนายจ้างถือว่าลูกจ้างกำลังใช้งาน Yahoo! Messenger เพื่อการทำงานอยู่แล้ว การเข้าตรวจสอบการทำงานจึงไม่ใช่การละเมิด โดยคำพิพากษาไม่ได้ระบุถึงประเด็นความเป็นเจ้าของเครื่องว่ามีผลหรือไม่

คณะผู้พิพากษามี 7 ราย ผู้พิพากษารายหนึ่งเห็นค้าน โดยระบุว่านายจ้างจะต้องเตือนลูกจ้างอย่างชัดแจ้งว่ากำลังมีการตรวจสอบการใช้งานอยู่

องค์กรจำนวนมากมีนโยบายควบคุมการส่งข้อมูลเข้าออกจากองค์กร แนวทางเช่นนี้ทำให้เบราว์เซอร์ต้องรองรับการดักฟังการเชื่อมต่อเข้ารหัส โดยไม่เตือนว่ากำลังถูกดักฟัง แม้ใบรับรอบการเข้ารหัสจะมีการล็อกเอาไว้ก็ตาม

ที่มา - BBC

Tags:
Edward Snowden

สภาผู้แทนสหภาพยุโรป (European Paliament) ลงคะแนนเห็นชอบแถลงการณ์เรียกร้องชาติสมาชิก ให้ยกเลิกคดีความของ Edward Snowden ทั้งหมดพร้อมทั้งให้ความคุ้มครองต่อการส่งตัวข้ามประเทศ เพื่อเป็นการแสดงความตระหนักว่าเขาเป็นผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน

มตินี้เป็นมติที่ไม่เป็นกฎหมาย แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี หากมีชาติในยุโรปที่ตอบรับมตินี้และให้ความคุ้มครอง Snowden ตัว Snowden ก็อาจจะออกจากรัสเซียได้

มติผ่านค่อนข้างฉิวเฉียดด้วยเสียงสนับสนุน 285 เสียงต่อ 281 เสียง พร้อมกับมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกปกป้องประชาชนจากการดักฟังเป็นวงกว้าง ที่ผ่านมาด้วยคะแนน 342 ต่อ 274 เสียง

ตัว Snowden แสดงความยินดีกับมตินี้และแสดงความหวังว่าเขาอาจจะได้ออกจากรัสเซีย

ที่มา - Europa.eu

Tags:
Android One

Android One ขยายตลาดมายังยุโรปตะวันตกแล้ว โดย Google Spain จับมือกับบริษัท bq (รายเดียวกับที่ทำ Ubuntu Phone) ออก bq Aquaris A4.5 ในราคา 169 ยูโร (ประมาณ 7,000 บาท)

 • หน้าจอ 4.5" IPS 960x540
 • ซีพียู MediaTek MT6735M ควอดคอร์
 • แรม 1GB, ความจุ 16GB ใช้ได้จริง 10.5GB, ใส่ microSD ได้
 • แบตเตอรี่ 2470 mAh, รองรับ 4G LTE แบบสองซิม
 • กล้องหลัง 8MP แฟลชคู่, กล้องหน้า 5MP
 • มาพร้อมกับ Android 5.1.1 การันตีอัพเดตนาน 2 ปี
Tags:
Google

ถูกตั้งคำถามอีกครั้งสำหรับกูเกิล ที่เพิ่งมีผลการศึกษาของ Tim Wu นักวิชาการทางกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษาของคณะกรรมการการค้าเสรี (FTC) หนึ่งในผู้ที่เคยสนับสนุนกูเกิลในช่วงถูกสอบสวนจาก FTC เมื่อปี 2013 (ซึ่งกูเกิลชนะ) ซึ่งคราวนี้ Wu ออกมาต่อต้านกูเกิลที่แสดงผลการค้นหาเข้าข้างบริการของตัวเอง โดยไม่ได้อิงจากผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เป้าหมายของการศึกษาครั้งนี้เพื่อชักจูงให้คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ให้สอบสวนประเด็นผูกขาด และกีดกันการค้าในยุโรป โดยมุ่งเป้าไปที่ฟีเจอร์ OneBox ที่ดึงข้อมูลจากหน้าเว็บมาแสดงในหน้าผลลัพธ์การค้นหา ซึ่งเอนเอียงไปทางบริการของกูเกิลมากกว่าคู่แข่ง โดยมีเจ้าที่ได้รับผลกระทบอย่าง Yelp บริการรีวิว และจองร้านอาหาร และ TripAdviser บริการจองโรงแรม และทริปท่องเที่ยว ร่วมตรวจสอบ ร้องเรียนผ่านแคมเปญ Focus On The User เมื่อปลายปีก่อน

ผลการศึกษาครั้งนี้เริ่มต้นโดย Wu สนับสนุนโดย Yelp ปรากฏว่าจากการทำแบบสำรวจผู้ใช้กว่า 2,690 ราย พบว่านอกจากผู้ใช้จะคลิกไปที่แผนที่ซึ่งมีรีวิวข้างในมากกว่าคลิกลิงก์ถึง 45% แล้ว ผลการค้นหาโดยตรงของกูเกิลยังเอื้อให้กับรีวิวจากบริการของตัวเองมากกว่า และยังลดปริมาณรีวิวทั้งหมดลงอีกด้วย เมื่อเทียบกับผลการค้นหาที่ใช้ส่วนเสริมของแคมเปญ Focus On The User

Tags:
Europe

หนึ่งในปัญหาที่ถกเถียงกันสำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์เวลาเกิดปัญหาทางกฎหมายขึ้นมา คือตัวเว็บไซต์หรือเจ้าของเว็บไซต์ จำเป็นที่จะต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่อยู่บนเว็บไซต์ตัวเองหรือไม่ และจากคำตัดสินล่าสุดของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปเมื่อวานนี้ ทำให้ระบุว่าเว็บไซต์นั้นต้องรับผิดชอบต่อความเห็นที่ถูกโพสต์ในเว็บด้วย

คำตัดสินของศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป เกิดจากกรณีที่เว็บท่า Delfi AS ของเอสโตเนีย มีผู้ใช้เข้าไปโพสต์ความเห็นที่ทำให้บริษัทขนส่งรายหนึ่งเสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงมีการขู่ผู้บริหาร ซึ่งทางเว็บไซต์ได้เอาความเห็นลงหลังจากได้รับการร้องเรียนหลังความเห็นถูกโพสต์ไปแล้วนาน 6 สัปดาห์ แต่ทางเว็บไซต์ถูกตัดสินลงโทษจากศาลของเอสโตเนียว่ามีความผิดร่วมเพราะปล่อยปะละเลยให้ความเห็นขึ้นอยู่เป็นเวลานาน ทำให้ทางเว็บยื่นร้องเรียนไปยังศาลสิทธิมนุษยชนยุโรป แต่ทางศาลสิทธิมนุษยชนยุโรปตัดสินว่าการทำหน้าที่และการพิพากษาของศาลเอสโตเนียไม่ขัดกับอนุสัญญาสิทธิมนุษยชนยุโรป (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากความเห็นของคุณ chayanin)

ผลกระทบจากคำตัดสินครั้งนี้ถือว่าสำคัญ เพราะย่อมทำให้ผู้ดูแลระบบต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลความเห็นก่อนจะเอาขึ้นเว็บไซต์ ทั้งนี้คำตัดสินดังกล่าว มีความคล้ายคลึงกับคำตัดสินในกรณีเว็บไซต์ประชาไทของไทย อย่างไรก็ตามการตัดสินนี้เป็นการตัดสินกระบวนการดำเนินการของศาลเอสโตเนียเท่านั้น และไม่มีผลบังคับใช้กับรัฐภาคีในอนุสัญญาอื่น

ที่มา - Access, Tech Dirt

Tags:
Xiaomi

Xiaomi เดินหน้าบุกสหรัฐฯ และยุโรปอย่างเป็นทางการด้วยการเปิดตัวหน้าร้านออนไลน์ Mi.com ช่วงทดสอบในหลายประเทศแถบดังกล่าววันที่ 18 พฤษภาคมนี้แล้ว

ประเทศที่ Xiaomi เข้าไปเปิดหน้าร้านออนไลน์จะมีสหรัฐฯ สหราชอาณาจักรฯ ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยสินค้าช่วงแรกจะยังไม่มีสมาร์ทโฟน แต่เป็นของจำพวกอุปกรณ์เสริมอย่าง แบตเตอรี่สำรอง หูฟัง และสายรัดข้อมือ Mi Band ในราคาที่แพงกว่าจีนพอสมควร

การบุกตลาดใหม่ในครั้งนี้ตรงกับ Hugo Barra ประกาศไว้เมื่อช่วงต้นปี ว่าจะเริ่มขายอุปกรณ์เสริม แต่ยังโฟกัสสมาร์ทโฟนกับอินเดียไปก่อน

ที่มา - The Verge

Tags:
Google

เมื่อปีก่อน ศาลยุโรปได้ตัดสินให้กูเกิลพิจารณาลบผลการค้นหาที่ผู้ใช้แจ้งไปตามสิทธิ์ที่จะถูกลืม (right to be forgotten) ตอนนี้ผ่านมาราวหนึ่งปี กูเกิลก็ออกมาแถลงความโปร่งใสของการดำเนินงานในช่วงปีที่ผ่านมาแล้ว

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา กูเกิลได้รับคำร้องทั้งสิ้น 254,271 ครั้ง นับเป็น 922,638 URLs จากคำร้องที่ได้รับมา เกินครึ่งถูกปฏิเสธที่จะลบผลการค้นหาออก มากถึง 457,958 URLs หรือราว 59% โดยคำร้องที่ถูกแจ้งให้ลบนั้น ส่วนมากเป็นข้อมูลส่วนตัวที่ล้าสมัย หรือไม่ตรงกับความจริง หรือหนักกว่านั้นจะเป็นผลการค้นหาที่ไปเกี่ยวข้องกับการหลอกลวง และคดีความต่างๆ ซึ่งจะถูกทีมงานของกูเกิลเข้าไปตรวจสอบหน้าต่อหน้า และพิจารณาว่าสมควรจะลบออกจากผลการค้นหาหรือไม่ โดยเว็บไซต์ที่ถูกลบออกจากผลการค้นหามากที่สุดตกเป็นของ Facebook ที่ 6,805 URLs ด้วยกัน

สำหรับคนที่อยากทราบมาตรฐานในการใช้สิทธิ์ที่จะถูกลืมของกูเกิลว่าสามารถส่งคำร้องในกรณีไหน แล้วจะได้ลบออกจากผลการค้นหาบ้าง สามารถดูจากตัวอย่างในรายงานของกูเกิลได้ครับ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Europe

อาจจะไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับ Google เมื่อหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า หน่วยงานด้านการผูกขาดของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) เตรียมเสนอให้ทางคณะกรรมาธิการ ยื่นฟ้อง Google ในข้อหาละเมิดกฎหมายการผูกขาด หลังจากที่สอบสวนกรณีนี้ยาวนานกว่า 5 ปี

ประเด็นที่ Google จะถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีในครั้งนี้ เกิดจากการร้องเรียนของคู่แข่ง (ไม่ได้ระบุในข่าวว่าเป็นใคร) ที่ระบุว่าบริการค้นหา (search engine) ของ Google นั้น มักจะนำเสนอผลการค้นหาซึ่งให้ความสำคัญกับบริการของตัวเองมากกว่าของคู่แข่งที่เหมือนกัน ซึ่งอาจทำให้ Google ถูกปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 6 พันล้านดอลลาร์ สรอ. และอาจมีผลทำให้คณะกรรมาธิการยุโรป เข้าสอนสวนในเรื่องอื่นเพิ่มเติมจนกระทบการดำเนินธุรกิจได้

ตัวแทนของ Google ได้ออกมาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับข่าวนี้ ส่วนศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจาก University College London ให้ความเห็นว่านี่เป็นข่าวร้ายมาก (very bad news) สำหรับ Google เอง อนึ่ง ทางคณะกรรมาธิการยุโรปเอง ยังสอบสวน Google เป็นการภายในสำหรับกรณีการผูกขาดอีกชุดหนึ่งเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งถ้ามีมูล อาจถูกยกระดับการสอบสวนอย่างเป็นทางการอีกกรณี

ที่มา - The Wall Street Journal (อาจต้องสมัครสมาชิก)

Tags:
Xiaomi

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ไปพูดที่งาน MWC 2015 และให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนบุกยุโรปของบริษัทว่าจะใช้รูปแบบคล้ายกับสหรัฐ นั่นคือเริ่มจากการขายอุปกรณ์เสริมผ่านหน้าร้านออนไลน์ Mi.com ก่อน

Barra บอกว่า Xiaomi จะยังไม่ขายมือถือในยุโรป แต่จะเริ่มจากการขายสายรัดข้อมือ Mi Band, หูฟัง และ power bank โดยวางตัวเองเป็นผู้ขายสินค้าไลฟ์สไตล์ แทนที่จะเป็นผู้ขายโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ระบุว่ามีแผนจะเปิด Mi.com ในประเทศใดบ้าง

ส่วนยุทธศาสตร์ด้านมือถือนั้น Barra บอกว่าตอนนี้ขอเน้นไปโฟกัสตลาดอินเดียก่อน แม้บริษัทจะอยากเข้าตลาดสหรัฐแต่ก็ยังไม่ใช่ภารกิจสำคัญในตอนนี้

ที่มา - CNET

Tags:
Bq

รอกันมานานข้ามปี ในที่สุด Ubuntu Phone เครื่องแรกก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้ว โดยบริษัท Bq ผู้ผลิตมือถือจากสเปน จะเปิดตัว Ubuntu Phone ในสัปดาห์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ 2015

ตอนนี้ยังไม่มีชื่อของ Ubuntu Phone เครื่องแรก แต่ในแง่สเปกจะเป็นการนำ Bq Aquaris E4.5 มือถือ Android ที่ Bq ทำตลาดอยู่แล้วมาดัดแปลง สเปกเบื้องต้นคือ

 • หน้าจอ 4.5" 960x540
 • หน่วยประมวลผล MediaTek ควอดคอร์ 1.3GHz
 • จีพียู Mali 400
 • แรม 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูล eMMC 8GB
 • แบตเตอรี่ 2,150 mAh
 • รองรับสองซิม

จากสเปกคงบอกได้ว่า Bq Ubuntu Phone จะไม่เน้นตลาดบนมากนัก โดย Aquaris E4.5 ปัจจุบันตั้งราคาขายที่ 149 ยูโร (ประมาณ 6 พันบาท) คาดว่าพอนำมาทำเป็น Ubuntu Phone จะตั้งราคาเท่ากันหรือถูกกว่าครับ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามันจะวางขายนอกยุโรปหรือไม่

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Spotify

ในตอนแรก ศิลปินหลายรายมีท่าทีที่ไม่แน่ใจกับบริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify ซึ่งสร้างรายได้ให้ศิลปินเพียงน้อยนิดต่อการฟังเพลงหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังมีความไม่มั่นใจว่าบริการดังกล่าวจะทำให้เสี่ยงต่อการนำไปละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ศิลปินบางรายก็ได้ตัดสินใจถอดอัลบั้มตัวเองออกจาก Spotify ด้วยเหตุผลดังกล่าว

แต่ล่าสุด Cobalt Music Publishing บริษัทที่เป็นตัวแทนให้แก่ศิลปินอย่าง Paul McCartney บอกว่าศิลปินจากค่ายตัวเองได้รับรายได้ค่าส่วยจาก Spotify ในยุโรปมากกว่าจาก iTunes ถึง 13 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามในสหรัฐฯ สถานการณ์ยังต่างกันสิ้นเชิง หากมาดูกรณีของ Taylor Swift ที่ได้ตัดสินใจถอดอัลบั้มใหม่ของตัวเองออกจาก Spotify หลังจากที่เพิ่งทำลายสถิติยอดขายอัลบั้มได้สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2002 (สถิติก่อนหน้าตั้งไว้โดย Eminem)

ที่มา - Engadget

Tags:

ยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟน Huawei ยังคงรุกคืบไปบุกในตลาดนอกประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปล่อย Honor 6 รุ่นเรียบหรูราคาไม่แรงในยุโรป พร้อมกับเปลี่ยนแบรนด์ทำตลาดไปเป็น Honor ซึ่งเป็นแบรนด์รองแทน ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าชื่อแบรนด์ Huawei นั้นอ่านยากสำหรับประเทศที่พูดภาษาอังกฤษก็เป็นได้ (ถึงกับทำคลิปออกเสียงกันเลยทีเดียว)

สำหรับ Honor 6 เป็นสมาร์ทโฟนตัวแรงที่มาพร้อมกับหน้าตาแบบเรียบหรู ใช้ฝาหลังกระจก กรอบเครื่องอะลูมิเนียม สเปคคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • หน้าจอ 5" ความละเอียด 1080p
 • ซีพียูแปดคอร์ความถี่ 1.3GHz ไม่ระบุแบรนด์ (น่าจะเป็น Kirin ของ Huawei เอง)
 • รัน Android 4.4 ครอบด้วย Emotion UI
 • หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 3GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 5 เมกะพิกเซล
 • ตัวเครื่องบาง 6.5 มม. (แต่ Amazon ระบุว่า 7.5 มม.) แบตเตอรี่จุ 3100 mAh
Tags:
Xbox One

หลังจากที่ประกาศเปิดตัวที่รับสัญญาณทีวีดิจิตอลสำหรับ Xbox One ไปเมื่อเดือนสิงหาคม วันนี้ ไมโครซอฟท์ ประกาศวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการในกลุ่มประเทศยุโรปก่อนเป็นอันดับแรก ในราคาประมาณ 1,200 บาท

ตัวของอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถรองรับคลื่นสัญญาณของทีวีดิจิตอลได้ตามมาตรฐานทั้ง DVB-T, DVB-T2, DVB-C โดยเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต USB ของ Xbox One ซึ่งเมื่อเสียบอุปกรณ์ตัวนี้เข้าไป Xbox One จะมีความสามารถในการรับทีวีดิจิตอลและรวมถึงดูผังรายการต่างๆ ได้

ทั้งนี้ Xbox One ยังไม่สนับสนุนการบันทึกรายการ แต่สามารถกรอรายการย้อนกลับ (rewind), หยุดรายการชั่วคราว (pause) หรือเร่งเดินหน้า (fast-forward) ได้ในตัว โดยใช้พื้นที่ของเครื่องประมาณ 500 GB

ที่มา - The Verge

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ PC Advisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวไอทีของอังกฤษ รายงานข่าวว่า Samsung ประกาศยุติการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทุกรุ่น ทุกประเภท ในตลาดยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Samsung ระบุว่าการยุติการขายในยุโรปครั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะโน้ตบุ๊กในสายของ Windows เท่านั้น หากยังรวมไปถึง Chromebook ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และการยกเลิกการขายนี้ ไม่ได้สะท้อนถึงการดำเนินงานในตลาดอื่นแต่ประการใด โดยจะคอยประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปรับตัวและอยู่ในสภาพที่แข่งขันได้

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน ต้องถือว่าอยู่ในสภาวะถดถอย และถึงแม้ว่า Samsung จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก แต่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเอง Samsung ก็ได้รับผลกระทบจากการหดตัวลงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทาง PC Advisor คาดการณ์ว่า สถานการณ์อาจจะกลับมาซ้ำรอย แบบเดียวกับที่ Sony ขายส่วนกิจการ VAIO ก็เป็นได้

ที่มา - PC Advisor

Tags:
Europe

คณะกรรมาธิการยุโรปขีดเส้นตายย้ายคลื่น 700MHz จากเดิมใช้แพร่ภาพโทรทัศน์ไปให้บริการเครือข่ายอุปกรณ์พกพาในปี 2020 หลังจากการปรึกษาหารือกับผู้ให้บริการทั้งสองฝ่ายในหลายประเทศเป็นเวลากว่าครึ่งปี

โดยกำหนดเส้นตายในปี 2020 อาจบวกลบได้ไม่เกิน 2 ปี หากว่ามีความพร้อมไวกว่ากำหนด หรือผู้ให้บริการโทรทัศน์บางรายไม่พร้อม หลังจากการปรึกษากับหลายประเทศพบว่าผู้ให้บริการโทรทัศน์ใช้คลื่นย่าน 700MHz ต่างกันไป ยกตัวอย่างอิตาลีที่ใช้คลื่นย่านดังกล่าวกับการออกอากาศทีวีดิจิทัล เป็นต้น

การโยกคลื่น 700MHz ไปใช้กับเครือข่ายอุปกรณ์พกพาสืบเนื่องมาจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ 4G LTE ทำให้คลื่นชุดปัจจุบันจะไม่พอในอนาคต จึงต้องขยายไปยังคลื่นความถี่ต่ำลง ขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างจีน สหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เริ่มจัดการคลื่น 700MHz บ้างแล้ว ทางยุโรปจึงต้องรีบเดินหน้าในส่วนนี้ก่อนจะตกรถ อย่างไรก็ตาม ทางผู้ให้บริการโทรทัศน์จะยังได้สิทธิใช้คลื่นในย่าน 470MHz-794MHz ไปจนถึงปี 2030 แต่อาจมีการจัดสรรใหม่ในปี 2025 ขึ้นอยู่กับตลาด และเทคโนโลยีในขณะนั้น

ในเบื้องต้นมีประเทศทียืนยันกับแผนนี้แล้วได้แก่ ฟินแลนด์ เยอรมนี และสวีเดนครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Europe

ต่อจากข่าว EU กำลังสอบสวนกูเกิลผูกขาด Google Mobile Services ทำลายการแข่งขันบน Android Reuters รายงานข่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านการค้าและการผูกขาดของยุโรป เตรียมกระบวนการ "สอบสวนอย่างเป็นทางการ" (formal probe) ต่อกูเกิลในประเด็นเรื่องการกีดกันบริการคู่แข่งบน Android

เหตุผลสำคัญที่หน่วยงานของยุโรปสนใจประเด็นการผูกขาดของกูเกิลคือส่วนแบ่งตลาด Android ที่สูงเกิน 80% ไปแล้ว โดยยุโรปมองว่ากูเกิลใช้ความได้เปรียบนี้โปรโมทบริการออนไลน์ของตัวเอง และกีดกันบริการของคู่แข่ง ซึ่งกรณีเหล่านี้รวมถึงข้อตกลงระหว่างกูเกิลกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ที่บังคับให้แสดงแอพของกูเกิลในตำแหน่งที่เด่นชัดด้วย

ในอดีต ยุโรปเข้าสอบสวนกูเกิลในประเด็นการผูกขาดผลการค้นหา ที่แสดงหน้าเว็บของบริการกูเกิล (เช่น Maps หรือ Local) ในอันดับที่ดีกว่าบริการรีวิวร้านอาหารหรือช็อปปิ้งรายอื่นๆ ซึ่งจบลงด้วยกูเกิลยอมปรับการแสดงผลตามเงื่อนไขที่หน่วยงานกำกับดูแลต้องการ

ที่มา - Reuters

Tags:
EU

ต่อจากข่าว EU เตรียมกำกับดูแล In-app Purchase ไม่ให้ถูกคิดเงินโดยไม่รู้ตัว ล่าสุด EU กำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ In-app Purchase เรียบร้อยแล้ว โดยมีเนื้อหาสำคัญดังนี้

 • เกมที่บอกว่า "ฟรี" ห้ามกระตุ้นหรือชักจูงให้ซื้อไอเทมในเกม
 • ผู้บริโภคต้องได้รับการแจ้งเตือนถึงกระบวนการจ่ายเงิน และห้ามตั้งค่าดีฟอลต์เป็น "หักเงินทันที" โดยผู้บริโภคไม่อนุญาตอย่างจงใจ (explicit consent)
 • ผู้ขายจะต้องเปิดเผยอีเมลเพื่อติดต่อสอบถามหรือแจ้งปัญหา

EU ระบุว่ากูเกิลยอมปรับตัวตามเงื่อนไขนี้ โดยจะไม่ใช้คำว่า "ฟรี" สำหรับเกมที่มี In-app Purchase และจะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนกันยายน แต่ก็แสดงความผิดหวังที่แอปเปิลไม่ได้ตอบสนองต่อ EU ว่าจะดำเนินการอะไรและไม่ให้กรอบเวลาอย่างชัดเจน

ฝั่งแอปเปิลก็ตอบโต้ EU ว่าตัวเองเป็นผู้นำในเรื่องนี้มาโดยตลอด มีมาตรการมากมายทั้งระบบ Parental Controls, หมวดแอพ Kids Section, ฟีเจอร์ Ask to Buy ใน iOS 8 ส่วนประเด็นเรื่อง In-app Purchase ก็แสดงเครื่องหมายอย่างชัดเจนใน App Store อยู่แล้ว

ที่มา - EU, Engadget

Tags:
Nintendo

Nintendo of Europe ปิดสำนักงานใหญ่ที่เมือง Großostheim ในเยอรมนี และย้ายงานไปอยู่ที่สำนักงานของนินเทนโดในเมือง Frankfurt แทน

นินเทนโดอธิบายว่าการปิดสำนักงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับตัวให้ธุรกิจฝั่งยุโรปคล่องตัวมากขึ้น การปิดสำนักงานครั้งนี้จะส่งผลให้พนักงานของนินเทนโดในเยอรมนีต้องตกงานประมาณ 130 คน และงานบางส่วนจะถูกย้ายไปให้เอาท์ซอร์สแทน

ที่มา - Eurogamer