Tags:
Node Thumbnail

Spotify ร่วมกับบริษัทไอทีที่ทำธุรกิจในยุโรปอีกหลายราย เช่น Deezer, Epic Games, Proton, 37signals และสมาคมด้านดิจิทัล-เทคโนโลยีในยุโรปอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งหมด 34 องค์กร ร่วมกันส่งจดหมายถึงคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ร้องเรียนว่าแอปเปิลไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ของยุโรป

จดหมายนี้สรุปประเด็นที่แอปเปิลไม่ยอมปฏิบัติตาม DMA จำนวน 4 ข้อคือ

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงของแอปเปิลใน iOS 17.4 สำหรับผู้ใช้ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรือ EU เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายดิจิทัล DMA ดูจะเป็นประเด็นกันต่อไป โดยล่าสุดไมโครซอฟท์และ Meta ได้ร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการยุโรป ว่านโยบายใหม่ส่วนของ App Store นั้น ไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ EU ต้องการในกฎหมาย DMA

ประเด็นที่เป็นปัญหานั้น มีหลายบริษัทเทคโนโลยีที่ออกมาแสดงความเห็นกันก่อนแล้ว เช่น การคิดค่า Core Technology Fee หากแอปมีจำนวนดาวน์โหลดสูง หรือการบีบให้จ่ายส่วนแบ่ง 17% หากมีช่องทางจ่ายเงินอื่นเพิ่มเติม จึงมองว่าแนวทางนี้ไม่ได้สร้างทางเลือกอย่างที่ DMA ต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Dick Brouwer ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ WhatsApp ให้สัมภาษณ์กับ Wired ยืนยันว่าจะเปิดแพลตฟอร์มแชทให้เชื่อมต่อกับแอพแชทภายนอกได้ ตามข้อกำหนดของกฎหมาย Digital Market Act (DMA) ของยุโรป ถือเป็นการยืนยันอย่างเป็นทางการของ WhatsApp หลังมีคนค้นพบฟีเจอร์ก่อนหน้านี้

Brouwer ระบุว่าจะเพิ่มเมนูใหม่ด้านบนของกล่อง inbox ชื่อว่า Third-party chats โดยเปิดให้ใช้งานเองแบบ opt-in สำหรับคนที่ต้องการเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาสแปมและสแคมหลอกลวง (แต่ก็ไม่ได้เอามาเป็นข้ออ้างแบบบางค่าย)

Tags:
Node Thumbnail

Meta เป็นบริษัทล่าสุดที่แสดงความเห็นโจมตีนโยบายใหม่ของ App Store และ iOS ที่แอปเปิลปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตามกฎหมาย DMA ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป

โดยซีอีโอ Mark Zuckerberg พูดถึงเรื่องนี้ในช่วงแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดบอกว่า เขาไม่คิดว่าการเปลี่ยนแปลงแบบใหม่นี้ Meta จะต้องทำอะไรเพิ่มเติมที่ต่างจากเดิม เนื่องจากความยุ่งยากที่แอปเปิลกำหนดออกมาในรายละเอียด และเขาก็ไม่คิดว่านักพัฒนาส่วนใหญ่จะเลือกย้ายแอปไปอยู่สโตร์อื่น เพราะขั้นตอนที่แอปเปิลกำหนดนั้นยุ่งยากสร้างภาระเป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Sarah Bond ประธานของ Xbox ออกมาร่วมแสดงความเห็นต่อนโยบายใหม่ของแอปเปิล ที่แก้ไขเพื่อปฏิบัติตามกฎหมายของ DMA ของสหภาพยุโรป ซึ่งก่อนหน้านี้มี Spotify และ Epic Games ออกมาวิจารณ์ว่าเป็นการบีบให้นักพัฒนายังต้องอยู่กับโมเดล App Store เดิมต่อไป

โดย Bond โควทโพสต์ใน X ของ Daniel Ek ซีอีโอ Spotify ที่วิจารณ์นโยบายใหม่นี้ บอกว่า ระเบียบใหม่ของแอปเปิลนั้นเป็นการก้าวที่ผิดทิศทาง ซึ่งเราหวังว่าแอปเปิลจะรับฟังความเห็นจากนักพัฒนามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ICAO อนุญาตให้ใช้ดาวเทียม Galileo สำหรับงานระดับความปลอดภัยแก่ชีวิต (Safety-of-Life operations) ซึ่งหมายถึงระบบการบินอาจจะพึ่งพิงกับระบบเหล่านี้อย่างมาก จนหากระบบมีปัญหาก็อาจจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงได้ การรับรองนี้ทำให้เครื่องบินสามารถใช้ระบบ Galileo สำหรับขึ้นบิน, เดินทาง, และลงจอดได้ครบ

กระบวนการรับรองของ ICAO อาศัยการดูประวัติการบริการของระบบดาวเทียมว่ามีความน่าเชื่อถือเพียงใด และที่ผ่านมา Galileo มีประวัติการทำงานผิดพลาดจนเกินมาตรฐาน ICAO เพียง 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งเป็นความผิดพลาดของดาวเทียมไม่เกิน 1 ดวง ทาง Galileo พัฒนาเครื่องรับใหม่ให้สามารถตรวจพบความผิดพลาดนั้นได้ และตัดข้อมูลจากดาวเทียมที่ทำงานผิดพลาดได้

Tags:
Node Thumbnail

Opera ประกาศทำเว็บเบราว์เซอร์ลง iOS โดยใช้เอนจินของตัวเอง (ปัจจุบัน Opera เวอร์ชันเดสก์ท็อปใช้ Blink/Chromium) ตามนโยบายใหม่ของแอปเปิลที่ยอมให้ใช้เอนจินอื่นได้ ตามกฎหมาย DMA ในยุโรป

Opera ระบุว่าจะออกเว็บเบราว์เซอร์แบรนด์ Opera One ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากกฎหมาย DMA ของยุโรปมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคม 2024 แต่ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออกมาแสดงความเห็นจากนโยบายใหม่ของแอปเปิล ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย DMA ของสหภาพยุโรป ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้เบราว์เซอร์อื่นเป็นค่าเริ่มต้นง่ายขึ้น และผู้พัฒนาก็ไม่ต้องใช้ WebKit เป็นเอ็นจินได้ด้วย ทั้งหมดอาจฟังดูเป็นประโยชน์สำหรับผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ 3rd Party แต่ Mozilla ไม่คิดเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ในฐานะไม้เบื่อไม้เมากับแอปเปิลในเรื่องการจ่ายเงินผ่าน App Store มายาวนาน ออกแถลงการณ์วิจารณ์นโยบายใหม่ของแอปเปิลที่ปฏิบัติตามกฎหมาย DMA ของยุโรป ว่าเป็นการพรางตัว (masquerading) ว่าทำตามกฎหมายแล้วนะ แต่จริงๆ แล้วยังเหมือนเดิมหรือแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ

Spotify วิจารณ์นโยบายใหม่ของแอปเปิล 3 ประเด็น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศนโยบายใหม่ตามกฏหมาย DMA ที่ยังคับให้บริษัทขนาดใหญ่ต้องเปิดระบบออกมาให้ผู้ให้บริการอื่น คำถามคือแอปเปิลจะตรวจสอบอย่างไร จึงจะเปิดให้โทรศัพท์สามารถดาวน์โหลดสโตร์ภายนอกมาใช้งานได้

9to5mac รายงานถึงโปรเซส countryd ใน iOS ที่ใช้ระบุประเทศของโทรศัพท์ที่ใส่มาตั้งแต่ iOS 16.2 แต่ไม่ได้ใช้งานอะไร โปรเซสนี้ตรวจสอบเงื่อนไขหลายอย่าง ได้แก่ ที่อยู่เก็บเงินของ Apple ID, พิกัดของโทรศัพท์อย่างหยาบเพื่อการตรวจสอบประเทศ, การตั้งค่า region ในโทรศัพท์เอง, กลุ่มผลิตภัณฑ์ ที่แอปเปิลตรวจสอบเพิ่มว่าหากอุปกรณ์มาจากจีนจะไม่สามารถใช้งานสโตร์ภายนอกได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศว่า iPhone และ iPad จะมีการเปลี่ยนแปลงใน iOS 17.4 เช่น การโหลดแอปจากสโตร์ภายนอกได้ จ่ายเงินผ่านช่องทางอื่นได้ และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง แต่มีผลเฉพาะกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป 27 ประเทศเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายดิจิทัล Digital Markets Act (DMA)

คำถามที่หลายคนอยากรู้ แม้จะเดาคำตอบในใจกันได้ไม่ยาก ก็คือประเทศอื่นจะมีโอกาสได้อะไรแบบนี้บ้างไหม? ซึ่งแอปเปิลก็มีคำตอบมาให้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศทำ Epic Games Store บน iOS หลังแอปเปิลปรับเงื่อนไขของแพลตฟอร์มตามกฎหมาย DMA ของยุโรป (สโตร์นี้จะมีบริการเฉพาะในยุโรปเท่านั้น)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก โดย Epic Games ระบุว่ากำลังหารือรายละเอียดเรื่องกรอบเวลาตามกฎหมายอยู่ แต่ที่แน่ๆ คือเราจะได้เห็นเกม Fortnite กลับมาให้เล่นบน iOS โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Epic Games Store โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มออนไลน์ของกลุ่มประเทศ EU หรือ Digital Markets Act (DMA) จึงได้เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานในการควบคุมบริการและฟีเจอร์ต่าง ๆ มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU, EEA และสวิตเซอร์แลนด์

ทางเลือกที่เพิ่มเติมมามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ArsTechnica อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัว ระบุว่าสหภาพยุโรปเตรียมจัดเว็บโป๊ 3 เว็บ ได้แก่ Xvideos, Pornhub, และ Stripchat ว่าเข้าข่ายแพลตฟอร์มขนาดใหญ่มาก (very large online platform) ที่จะถูกมาตรการกำกับดูแลเพิ่มเติมตามกฎหมาย Digital Services Act (DSA)

ตามเกณฑ์ของ DSA แพลตฟอร์มที่เข้าข่ายแพลตฟอร์มขนาดใหญ่มากนี้ต้องมีผู้ใช้เกิน 45 ล้านคน ที่ผ่านมาเว็บขนาดใหญ่ถูกกำกับด้วยมาตรการนี้ เช่น Facebook, Wikipedia, TikTok ในกรณีของเว็บโป๊เหล่านี้จะถูกบังคับให้มีมาตรการตรวจสอบอายุผู้ใช้, มาตรการลบเนื้อหาผิดกฎหมาย รวมถึงภาพโป๊ที่ไม่ได้รับความยินยอม

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล ร่วมมือกับ Meta, Qualcomm และบริษัทเทคโนโลยีอีก 7 แห่ง จัดตั้งกลุ่มเพื่อผลักดันระบบนิเวศดิจิทัลแบบเปิด เรียกย่อว่า CODE (Coalition for Open Digital Ecosystems) เป้าหมายเพื่อโปรโมตแพลตฟอร์มและระบบเปิด รองรับการสร้างนวัตกรรมเพื่อการเติบโตในภูมิภาคยุโรป

กลุ่ม CODE บอกว่าจะทำงานร่วมกับองค์กรการศึกษา การเมือง และบริษัทต่าง ๆ เพื่อผลักดันแพลตฟอร์มแบบเปิดในยุโรปควบคู่ไปกับกฎหมายตลาดดิจิทัล (Digital Markets Act - DMA) ในกลุ่มประเทศ EU ที่กำหนดให้แพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากและเป็นระบบปิดซึ่งเรียกว่า gatekeeper ต้องเปิดให้คู่แข่งสามารถเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปเตรียมออกกฎหมายควบคุมปัญญาประดิษฐ์หลังรัฐสภายุโรป (European Parliament) บรรลุข้อตกลงกับคณะมนตรียุโรป (European Council) ว่าจะผ่านกฎหมายควบคุมปัญญาประดิษฐ์ โดยกฎหมายนี้ควบคุมการใช้งานตามระดับความเสี่ยง โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปรับ Windows 11 ตามกฎหมายการแข่งขัน Digital Markets Act (DMA) ของเขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area หรือ EEA) โดยมีสาระสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และ Instagram เปิดบริการจ่ายเงินเพื่อปิดโฆษณา ซึ่งมีเฉพาะในเขตสหภาพยุโรปเท่านั้น เริ่มเปิดให้ใช้งานในเดือนพฤศจิกายนนี้

ผู้ใช้ Facebook และ Instagram ในภูมิภาคเหล่านี้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้บัญชีแบบฟรี มีโฆษณาต่อไป หรือจะสมัครสมาชิกในราคา 9.99 ยูโร/เดือน (สมัครผ่านเว็บ) หรือ 12.99 ยูโร/เดือน (ผ่านแอพ iOS/Android ที่ต้องจ่ายส่วนแบ่งให้แอปเปิล/กูเกิล) เพื่อแลกกับการไม่ต้องมีโฆษณา

บริษัท Meta บอกว่ายังเชื่อมั่นในแนวทางบัญชีฟรี หารายได้จากโฆษณาเหมือนเดิม แต่เมื่อต้องปฏิบัติตามกฎของยุโรปก็ยินดีปฏิบัติตาม

ที่มา - Meta

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรปส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ขอให้ตระหนักในการนำข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มในประเด็นการโจมตีระหว่างอิสราเอลและฮามาสเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ Mark Zuckerberg ปฏิบัติตามอย่างเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง

Meta มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเช่น เนื้อหาของผู้ก่อการร้าย, คำพูดแสดงความเกลียดชัง ภายใต้กฎหมาย Digital Services Act ของยุโรป ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจส่งผลให้เสียค่าปรับ 6% จากรายได้ต่อปีของบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรปประกาศ 6 บริษัทที่เข้าข่ายสถานะ gatekeeper ได้แก่ Alphabet, Amazon, Apple, ByteDance, Meta, และ Microsoft โดยหลังจากนี้ทั้ง 6 บริษัทมีเวลา 6 เดือนปรับการทำธุรกิจให้เป็นเป็นตามข้อบังคับที่เพิ่มขึ้น

สถานะ gatekeeper ตามกฎหมาย Digital Markets Act ระบุให้เป็นบริษัทขนาดใหญ่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม, มีผู้ใช้เป็นคนหรือธุรกิจจำนวนมาก, และมีความสามารถในการป้องกันสถานะตัวเองได้อย่างแข็งแกร่ง บริษัทที่ถูกจัดเข้าหมวดจะถูกบังคับให้เปิดแพลตฟอร์มให้บริการอื่นเข้ามาแข่งขันได้ และต้องไม่สร้างความได้เปรียบบริการของตัวเองเหนือบริการของผู้ให้บริการภายนอก เช่นการบังคับติดตั้งแอปบางตัวโดยไม่ให้ถอนออก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปิดบริการ Facebook News ในยุโรป 3 ประเทศคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี หลังเริ่มเปิดบริการในยุโรปเมื่อปี 2021

Facebook News เป็นแท็บแยกของ News Feed เอาไว้อ่านข่าวโดยเฉพาะ เปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐปี 2019 และขยายไปยังบางประเทศ (ไม่มีไทย) แต่ภายหลัง Facebook ก็ทยอยถอนตัวจากคอนเทนต์สายข่าว โดยให้เหตุผลว่าคนไม่ได้สนใจเข้ามาอ่านข่าว โดยเฉพาะข่าวการเมืองจาก Facebook จึงหันมาปรับอัลกอริทึมให้เห็นโพสต์จากเพื่อนเพิ่มขึ้นแทน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Financial Times เกี่ยวกับกฎหมายดูแลการแข่งขันในตลาดดิจิทัล ของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกย่อว่ากฎหมาย DMA ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว รายละเอียดหนึ่งคือการประกาศรายชื่อบริการ ที่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม DMA เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถกีดกันคู่แข่งได้ (gatekeeper)

เงื่อนไขของบริการที่เข้าเกณฑ์ DMA คือบริการนั้นต้องมีผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU มากกว่า 45 ล้านคนต่อเดือน หากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ จะมีค่าปรับปีละ 7.5 พันล้านยูโร ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการออกแบบระบบ ให้รองรับการใช้งานหรือเชื่อมต่อบริการของผู้พัฒนารายอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นน่าสนใจในยุโรป เมื่อ Amazon ปรับนโยบายการจ่ายเงินให้ร้านค้า โดยดึงเงินไว้บนแพลตฟอร์มเป็นเวลา 1 สัปดาห์ (นับจากวันที่สินค้าส่งถึงมือลูกค้า) "เผื่อว่า" ลูกค้าขอคืนเงิน จะได้นำเงินส่วนนี้ไปจ่ายคืนลูกค้า

นโยบายใหม่ทำให้ร้านค้าได้รับเงินช้าลงหลังขายสินค้าไปแล้ว ซึ่งร้านบางแห่งบอกว่าต้องรอนานถึง 2 สัปดาห์ และร้านไม่มีเงินหมุนเพราะปกติได้รับเงินเป็นรายวัน พอเปลี่ยนนโยบายทำให้มีช่วงที่เงินขาดมือ

ปัญหานี้ทำให้หน่วยงานภาครัฐของสหราชอาณาจักรเข้ามาสนใจ และ Kevin Hollinrake รัฐมนตรีที่ดูแลธุรกิจขนาดเล็กได้เขียนจดหมายขอคำอธิบายเรื่องนี้จาก Amazon และขอให้มีมาตรการเยียวยา

Tags:
Node Thumbnail

TSMC ประกาศตั้งบริษัทลูกในยุโรปชื่อ European Semiconductor Manufacturing Company (ESMC) ร่วมกับบริษัทเซมิคอนดักเตอร์จากยุโรปอีก 3 รายคือ Bosch, Infineon, NXP (TSMC ถือหุ้น 70% ส่วนอีก 3 รายถือรายละ 10%) โรงงานจะตั้งอยู่ที่เมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมนี

โรงงานแห่งนี้จะผลิตชิปจากแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300mm โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 28/22nm และ 16/12nm เน้นฐานลูกค้ากลุ่มยานยนต์และภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้างจะเริ่มช่วงครึ่งหลังของปี 2024 และเดินสายการผลิตได้จริงช่วงปลายปี 2027

ที่มา - TSMC, AnandTech

Node Thumbnail

บริษัทด้านเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำ 5 ราย ได้แก่ Bosch, Infineon, Nordic Semiconductor, NXP
Semiconductors, Qualcomm ประกาศร่วมทุน (joint venture) ตั้งบริษัทใหม่ในเยอรมนี เพื่อพัฒนาการใช้งานซีพียูสถาปัตยกรรม RISC-V ให้กว้างขวางขึ้น

บริษัทใหม่แห่งนี้ยังไม่มีชื่อ และไม่ได้บอกสัดส่วนหุ้นว่ารายไหนถือหุ้นเท่าไร บอกแค่ว่าจะเน้นซีพียู RISC-V สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ก่อน แต่ระยะยาวจะขยายไปยังอุปกรณ์พกพาและ IoT ด้วย

Pages