Tags:
Xiaomi

Hugo Barra แห่ง Xiaomi ไปพูดที่งาน MWC 2015 และให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนบุกยุโรปของบริษัทว่าจะใช้รูปแบบคล้ายกับสหรัฐ นั่นคือเริ่มจากการขายอุปกรณ์เสริมผ่านหน้าร้านออนไลน์ Mi.com ก่อน

Barra บอกว่า Xiaomi จะยังไม่ขายมือถือในยุโรป แต่จะเริ่มจากการขายสายรัดข้อมือ Mi Band, หูฟัง และ power bank โดยวางตัวเองเป็นผู้ขายสินค้าไลฟ์สไตล์ แทนที่จะเป็นผู้ขายโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ระบุว่ามีแผนจะเปิด Mi.com ในประเทศใดบ้าง

ส่วนยุทธศาสตร์ด้านมือถือนั้น Barra บอกว่าตอนนี้ขอเน้นไปโฟกัสตลาดอินเดียก่อน แม้บริษัทจะอยากเข้าตลาดสหรัฐแต่ก็ยังไม่ใช่ภารกิจสำคัญในตอนนี้

ที่มา - CNET

Tags:
Bq

รอกันมานานข้ามปี ในที่สุด Ubuntu Phone เครื่องแรกก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้ว โดยบริษัท Bq ผู้ผลิตมือถือจากสเปน จะเปิดตัว Ubuntu Phone ในสัปดาห์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ 2015

ตอนนี้ยังไม่มีชื่อของ Ubuntu Phone เครื่องแรก แต่ในแง่สเปกจะเป็นการนำ Bq Aquaris E4.5 มือถือ Android ที่ Bq ทำตลาดอยู่แล้วมาดัดแปลง สเปกเบื้องต้นคือ

 • หน้าจอ 4.5" 960x540
 • หน่วยประมวลผล MediaTek ควอดคอร์ 1.3GHz
 • จีพียู Mali 400
 • แรม 1GB, พื้นที่เก็บข้อมูล eMMC 8GB
 • แบตเตอรี่ 2,150 mAh
 • รองรับสองซิม

จากสเปกคงบอกได้ว่า Bq Ubuntu Phone จะไม่เน้นตลาดบนมากนัก โดย Aquaris E4.5 ปัจจุบันตั้งราคาขายที่ 149 ยูโร (ประมาณ 6 พันบาท) คาดว่าพอนำมาทำเป็น Ubuntu Phone จะตั้งราคาเท่ากันหรือถูกกว่าครับ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามันจะวางขายนอกยุโรปหรือไม่

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Spotify

ในตอนแรก ศิลปินหลายรายมีท่าทีที่ไม่แน่ใจกับบริการสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify ซึ่งสร้างรายได้ให้ศิลปินเพียงน้อยนิดต่อการฟังเพลงหนึ่งครั้ง นอกจากนี้ยังมีความไม่มั่นใจว่าบริการดังกล่าวจะทำให้เสี่ยงต่อการนำไปละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ศิลปินบางรายก็ได้ตัดสินใจถอดอัลบั้มตัวเองออกจาก Spotify ด้วยเหตุผลดังกล่าว

แต่ล่าสุด Cobalt Music Publishing บริษัทที่เป็นตัวแทนให้แก่ศิลปินอย่าง Paul McCartney บอกว่าศิลปินจากค่ายตัวเองได้รับรายได้ค่าส่วยจาก Spotify ในยุโรปมากกว่าจาก iTunes ถึง 13 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามในสหรัฐฯ สถานการณ์ยังต่างกันสิ้นเชิง หากมาดูกรณีของ Taylor Swift ที่ได้ตัดสินใจถอดอัลบั้มใหม่ของตัวเองออกจาก Spotify หลังจากที่เพิ่งทำลายสถิติยอดขายอัลบั้มได้สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2002 (สถิติก่อนหน้าตั้งไว้โดย Eminem)

ที่มา - Engadget

Tags:

ยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟน Huawei ยังคงรุกคืบไปบุกในตลาดนอกประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปล่อย Honor 6 รุ่นเรียบหรูราคาไม่แรงในยุโรป พร้อมกับเปลี่ยนแบรนด์ทำตลาดไปเป็น Honor ซึ่งเป็นแบรนด์รองแทน ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าชื่อแบรนด์ Huawei นั้นอ่านยากสำหรับประเทศที่พูดภาษาอังกฤษก็เป็นได้ (ถึงกับทำคลิปออกเสียงกันเลยทีเดียว)

สำหรับ Honor 6 เป็นสมาร์ทโฟนตัวแรงที่มาพร้อมกับหน้าตาแบบเรียบหรู ใช้ฝาหลังกระจก กรอบเครื่องอะลูมิเนียม สเปคคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • หน้าจอ 5" ความละเอียด 1080p
 • ซีพียูแปดคอร์ความถี่ 1.3GHz ไม่ระบุแบรนด์ (น่าจะเป็น Kirin ของ Huawei เอง)
 • รัน Android 4.4 ครอบด้วย Emotion UI
 • หน่วยความจำภายใน 16GB, แรม 3GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซล กล้องหน้า 5 เมกะพิกเซล
 • ตัวเครื่องบาง 6.5 มม. (แต่ Amazon ระบุว่า 7.5 มม.) แบตเตอรี่จุ 3100 mAh
Tags:
Xbox One

หลังจากที่ประกาศเปิดตัวที่รับสัญญาณทีวีดิจิตอลสำหรับ Xbox One ไปเมื่อเดือนสิงหาคม วันนี้ ไมโครซอฟท์ ประกาศวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างเป็นทางการในกลุ่มประเทศยุโรปก่อนเป็นอันดับแรก ในราคาประมาณ 1,200 บาท

ตัวของอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถรองรับคลื่นสัญญาณของทีวีดิจิตอลได้ตามมาตรฐานทั้ง DVB-T, DVB-T2, DVB-C โดยเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต USB ของ Xbox One ซึ่งเมื่อเสียบอุปกรณ์ตัวนี้เข้าไป Xbox One จะมีความสามารถในการรับทีวีดิจิตอลและรวมถึงดูผังรายการต่างๆ ได้

ทั้งนี้ Xbox One ยังไม่สนับสนุนการบันทึกรายการ แต่สามารถกรอรายการย้อนกลับ (rewind), หยุดรายการชั่วคราว (pause) หรือเร่งเดินหน้า (fast-forward) ได้ในตัว โดยใช้พื้นที่ของเครื่องประมาณ 500 GB

ที่มา - The Verge

Tags:
Samsung

เว็บไซต์ PC Advisor ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวไอทีของอังกฤษ รายงานข่าวว่า Samsung ประกาศยุติการจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กทุกรุ่น ทุกประเภท ในตลาดยุโรปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Samsung ระบุว่าการยุติการขายในยุโรปครั้งนี้ ไม่ใช่เฉพาะโน้ตบุ๊กในสายของ Windows เท่านั้น หากยังรวมไปถึง Chromebook ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และการยกเลิกการขายนี้ ไม่ได้สะท้อนถึงการดำเนินงานในตลาดอื่นแต่ประการใด โดยจะคอยประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ปรับตัวและอยู่ในสภาพที่แข่งขันได้

สำหรับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบัน ต้องถือว่าอยู่ในสภาวะถดถอย และถึงแม้ว่า Samsung จะประสบความสำเร็จในฐานะผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก แต่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเอง Samsung ก็ได้รับผลกระทบจากการหดตัวลงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทาง PC Advisor คาดการณ์ว่า สถานการณ์อาจจะกลับมาซ้ำรอย แบบเดียวกับที่ Sony ขายส่วนกิจการ VAIO ก็เป็นได้

ที่มา - PC Advisor

Tags:
Europe

คณะกรรมาธิการยุโรปขีดเส้นตายย้ายคลื่น 700MHz จากเดิมใช้แพร่ภาพโทรทัศน์ไปให้บริการเครือข่ายอุปกรณ์พกพาในปี 2020 หลังจากการปรึกษาหารือกับผู้ให้บริการทั้งสองฝ่ายในหลายประเทศเป็นเวลากว่าครึ่งปี

โดยกำหนดเส้นตายในปี 2020 อาจบวกลบได้ไม่เกิน 2 ปี หากว่ามีความพร้อมไวกว่ากำหนด หรือผู้ให้บริการโทรทัศน์บางรายไม่พร้อม หลังจากการปรึกษากับหลายประเทศพบว่าผู้ให้บริการโทรทัศน์ใช้คลื่นย่าน 700MHz ต่างกันไป ยกตัวอย่างอิตาลีที่ใช้คลื่นย่านดังกล่าวกับการออกอากาศทีวีดิจิทัล เป็นต้น

การโยกคลื่น 700MHz ไปใช้กับเครือข่ายอุปกรณ์พกพาสืบเนื่องมาจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ 4G LTE ทำให้คลื่นชุดปัจจุบันจะไม่พอในอนาคต จึงต้องขยายไปยังคลื่นความถี่ต่ำลง ขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่างจีน สหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เริ่มจัดการคลื่น 700MHz บ้างแล้ว ทางยุโรปจึงต้องรีบเดินหน้าในส่วนนี้ก่อนจะตกรถ อย่างไรก็ตาม ทางผู้ให้บริการโทรทัศน์จะยังได้สิทธิใช้คลื่นในย่าน 470MHz-794MHz ไปจนถึงปี 2030 แต่อาจมีการจัดสรรใหม่ในปี 2025 ขึ้นอยู่กับตลาด และเทคโนโลยีในขณะนั้น

ในเบื้องต้นมีประเทศทียืนยันกับแผนนี้แล้วได้แก่ ฟินแลนด์ เยอรมนี และสวีเดนครับ

ที่มา - ZDNet

Tags:
Europe

ต่อจากข่าว EU กำลังสอบสวนกูเกิลผูกขาด Google Mobile Services ทำลายการแข่งขันบน Android Reuters รายงานข่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านการค้าและการผูกขาดของยุโรป เตรียมกระบวนการ "สอบสวนอย่างเป็นทางการ" (formal probe) ต่อกูเกิลในประเด็นเรื่องการกีดกันบริการคู่แข่งบน Android

เหตุผลสำคัญที่หน่วยงานของยุโรปสนใจประเด็นการผูกขาดของกูเกิลคือส่วนแบ่งตลาด Android ที่สูงเกิน 80% ไปแล้ว โดยยุโรปมองว่ากูเกิลใช้ความได้เปรียบนี้โปรโมทบริการออนไลน์ของตัวเอง และกีดกันบริการของคู่แข่ง ซึ่งกรณีเหล่านี้รวมถึงข้อตกลงระหว่างกูเกิลกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ ที่บังคับให้แสดงแอพของกูเกิลในตำแหน่งที่เด่นชัดด้วย

ในอดีต ยุโรปเข้าสอบสวนกูเกิลในประเด็นการผูกขาดผลการค้นหา ที่แสดงหน้าเว็บของบริการกูเกิล (เช่น Maps หรือ Local) ในอันดับที่ดีกว่าบริการรีวิวร้านอาหารหรือช็อปปิ้งรายอื่นๆ ซึ่งจบลงด้วยกูเกิลยอมปรับการแสดงผลตามเงื่อนไขที่หน่วยงานกำกับดูแลต้องการ

ที่มา - Reuters

Tags:
EU

ต่อจากข่าว EU เตรียมกำกับดูแล In-app Purchase ไม่ให้ถูกคิดเงินโดยไม่รู้ตัว ล่าสุด EU กำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ In-app Purchase เรียบร้อยแล้ว โดยมีเนื้อหาสำคัญดังนี้

 • เกมที่บอกว่า "ฟรี" ห้ามกระตุ้นหรือชักจูงให้ซื้อไอเทมในเกม
 • ผู้บริโภคต้องได้รับการแจ้งเตือนถึงกระบวนการจ่ายเงิน และห้ามตั้งค่าดีฟอลต์เป็น "หักเงินทันที" โดยผู้บริโภคไม่อนุญาตอย่างจงใจ (explicit consent)
 • ผู้ขายจะต้องเปิดเผยอีเมลเพื่อติดต่อสอบถามหรือแจ้งปัญหา

EU ระบุว่ากูเกิลยอมปรับตัวตามเงื่อนไขนี้ โดยจะไม่ใช้คำว่า "ฟรี" สำหรับเกมที่มี In-app Purchase และจะเริ่มดำเนินการในช่วงปลายเดือนกันยายน แต่ก็แสดงความผิดหวังที่แอปเปิลไม่ได้ตอบสนองต่อ EU ว่าจะดำเนินการอะไรและไม่ให้กรอบเวลาอย่างชัดเจน

ฝั่งแอปเปิลก็ตอบโต้ EU ว่าตัวเองเป็นผู้นำในเรื่องนี้มาโดยตลอด มีมาตรการมากมายทั้งระบบ Parental Controls, หมวดแอพ Kids Section, ฟีเจอร์ Ask to Buy ใน iOS 8 ส่วนประเด็นเรื่อง In-app Purchase ก็แสดงเครื่องหมายอย่างชัดเจนใน App Store อยู่แล้ว

ที่มา - EU, Engadget

Tags:
Nintendo

Nintendo of Europe ปิดสำนักงานใหญ่ที่เมือง Großostheim ในเยอรมนี และย้ายงานไปอยู่ที่สำนักงานของนินเทนโดในเมือง Frankfurt แทน

นินเทนโดอธิบายว่าการปิดสำนักงานครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับตัวให้ธุรกิจฝั่งยุโรปคล่องตัวมากขึ้น การปิดสำนักงานครั้งนี้จะส่งผลให้พนักงานของนินเทนโดในเยอรมนีต้องตกงานประมาณ 130 คน และงานบางส่วนจะถูกย้ายไปให้เอาท์ซอร์สแทน

ที่มา - Eurogamer

Tags:
Europe

หลังจากที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมาย Net Neutrality เมื่อสองปีที่แล้วเป็นประเทศแรกของยุโรป ในที่สุด รัฐสภายุโรปก็ผ่านกฏหมายในลักษณะเดียวกัน โดยกฎหมายของรัฐสภายุโรปมีความเข้มแข็งกว่าของประเทศเนเธอแลนด์เสียอีก แต่ว่ากฎหมายนี้ก็ยังขาดข้อกำหนดการบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าน่าจะผ่านได้ในปลายปีนี้

Tags:
Europe

รัฐสภายุโรป (European Parliament) ลงมติอนุมัติข้อเสนอของคณะกรรมการยุโรป (European Commission) มีผลให้การใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุโรปไม่มีค่าโรมมิ่งข้ามประเทศ โดยจะมีผลตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสปี 2015 เป็นต้นไป

คณะกรรมการยุโรปมีแนวคิดว่าต้องการทำลายกำแพงระหว่างประชากรยุโรป เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้นและการติดต่อสื่อสารภายในทวีปมีราคาถูกกว่าเดิม โดยข้อเสนอของคณะกรรมการมีชื่อเรียกว่า Connected Continent (ทวีปที่เชื่อมต่อกัน) เสนอไปยังรัฐสภายุโรปตั้งแต่เดือนกันยายน 2013 และเพิ่งผ่านการโหวตเมื่อวานนี้

ขั้นต่อไป สมาชิกแต่ละประเทศในสหภาพยุโรปจะนำข้อบังคับในระดับทวีปไปลงรายละเอียดเป็นข้อบังคับในระดับประเทศ ซึ่งน่าจะเสร็จช่วงสิ้นปี 2014

ที่มา - EU Press

Tags:
EU

ทิศทางของการหารายได้บนแอพมือถือในปัจจุบัน เปลี่ยนจากการขายแอพโดยตรง มาเป็นการเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่ขายฟีเจอร์หรือเนื้อหาเพิ่มเติมในภายหลัง (ซึ่งชื่อเราคุ้นกันคือ in-app purchase หรือ IAP)

อย่างไรก็ตาม การแสดงราคาว่า "ฟรี" แต่มีวิธีคิดเงินแบบ IAP แถมตัดบัตรเครดิตอัตโนมัติ กลับสร้างปัญหาให้ผู้บริโภค โดยเฉพาะพ่อแม่ที่โหลดเกมฟรีมาให้ลูกๆ เล่น แต่ไม่รู้ตัวเมื่อลูกกดซื้อไอเทมภายในเกม ตัวอย่างกรณีปัญหาที่เคยเกิดขึ้นคือลูกสาวอายุ 8 ขวบ กดซื้อของภายในเกมจนทำให้พ่อของเธอถูกคิดเงินไปถึง 4,000 ปอนด์ (220,000 บาท) ถึงแม้แอปเปิลจะคืนเงินให้ในภายหลังแต่กระบวนการระหว่างนั้นก็สร้างปัญหาให้กับทุกฝ่าย

คณะกรรมการยุโรป (European Commissions) มองว่าปัญหานี้เป็นปัญหาด้านการคุ้มครองผู้บริโภค และเตรียมเข้ามาแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีการหลายๆ แบบผสมผสานกัน เช่น กำหนดให้แอพต้องเขียนคำอธิบายที่ชัดเจนขึ้น, ไม่ใช้คำที่เชิญชวนให้ซื้ออย่าง Buy Now! และกำหนดให้ IAP ไม่หักบัตรอัตโนมัติ เป็นต้น

ตอนนี้คณะกรรมการยุโรปกำลังเรียกบริษัทที่เกี่ยวข้องอย่างแอปเปิลและกูเกิล และหน่วยงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศต่างๆ เข้ามาหารือเพื่อกำหนดมาตรการร่วมกันต่อไป

ที่มา - Reuters

Tags:
Android

หน่วยงานด้านสืบสวนของยุโรปหลายประเทศ กำลังตรวจสอบเงื่อนไขของกูเกิลที่ให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ใช้งาน Google Mobile Services บน Android ในฐานะระบบปฏิบัติการที่เป็นผู้นำตลาด ว่าเป็นการกีดกันการแข่งขันหรือไม่

กฎหมายด้านการผูกขาดของยุโรปจะมีผลบังคับใช้กับบริษัทที่เป็นเจ้าตลาด (dominant market share) โดยบริษัทเหล่านี้จะต้องส่งเสริมการแข่งขันในตลาดให้มากขึ้น (ซึ่งในสหรัฐไม่มีกฎหมายข้อนี้)

กูเกิลไม่เคยเผยแพร่เงื่อนไขการใช้งาน Google Mobile Services ต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตามเพิ่งมีเอกสารเก่า (ของปี 2011/2012) หลุดออกมา โดยเงื่อนไขกำหนดว่าผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ Google Search เป็นเครื่องมือค้นหาหลัก, ต้องวาง Google Search/Play ไว้บนโฮมสกรีนหน้าแรก, แอพอื่นๆ ของกูเกิลจะต้องอยู่บนโฮมสกรีนที่ใกล้กับหน้าแรก

เงื่อนไขเหล่านี้อาจถือเป็นการกีดกันบริการคู่แข่งของกูเกิล เช่น Bing หรือ MapQuest บนแพลตฟอร์ม Android

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Firefox OS

Telenor โอเปอเรเตอร์จากนอร์เวย์ (บริษัทแม่ของ dtac) ประกาศวางขายมือถือ Firefox OS ในยุโรปตะวันออก 3 ประเทศคือ เซอร์เบีย ฮังการี และมอนเตเนโกร โดยมือถือรุ่นที่ขายคือ Alcatel One Touch Fire

จุดที่น่าสนใจคือ Telenor ประกาศจะขยายตลาด Firefox OS มายังเอเชียในปีหน้า ซึ่งก็ต้องจับตาดูกันว่าเราจะได้เห็น dtac ขาย Firefox OS ในเร็วๆ นี้กันหรือไม่ครับ

ตอนนี้ Firefox OS มีวางขายแล้วใน 13 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในละตินอเมริกาหรือไม่ก็ยุโรปตะวันออก

ที่มา - Telenor, Mozilla Blog

Tags:
Kazam

ข่าวนี้ต่อจาก สองอดีตผู้บริหารของเอชทีซีรวมตัวเปิดแบรนด์สมาร์ทโฟนใหม่ "Kazam" ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Kazam เปิดตัวมือถือชุดแรกของตัวเองแล้ว เบื้องต้นยังเน้นทำตลาดยุโรปเพียงอย่างเดียวก่อน (ตัวบริษัท Kazam อยู่ในอังกฤษ)

มือถือของ Kazam เปิดตัวพร้อมกันถึง 6 รุ่น (รายชื่อ) โดยแบ่งเป็นสายราคาถูก "Kazam Trooper" 5 รุ่นเรียงตามขนาดจอ (3.5, 4.0, 4.5, 5.0, 5.5) และสายพรีเมียม "Kazam Thunder" หน้าจอ 4.5 อีกหนึ่งรุ่น

Kazam Thunder Q4.5 ตัวท็อปของบริษัทใช้ซีพียู 1.3GHz ควอดคอร์, แรม 1GB, ความจุ 4GB + microSD, จอ 4.5" 854x480, กล้อง 8MP/2MP, แบตเตอรี่ 1,800 mAh, รองรับ 3G (ไม่มี LTE) และใช้ Android 4.2 (มือถือทั้งหมดยังไม่ประกาศราคา)

จุดเด่นของ Kazam คือฟีเจอร์ที่มือถือค่ายอื่นไม่ค่อยมีแล้วในปัจจุบัน เช่น แบตถอดเปลี่ยนได้, สองซิม, และใช้ Android รุ่นไม่ปรับแต่ง นอกจากนี้บริษัทยังตั้งใจนำเสนอบริการหลังขายชั้นยอด เช่น จอแตกเปลี่ยนฟรีภายในหนึ่งปีแรก และระบบช่วยเหลือแบบ Remote Access โดยพนักงานของบริษัท

ที่มา - Telegraph, Android Guys

Tags:
Xbox One

ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ใช้เวทีงาน Gamescom ประกาศว่าลูกค้าในยุโรปที่สั่งซื้อ Xbox One ล่วงหน้าก่อนวันคริสต์มาส จะได้รับเกม FIFA 14 (ฉบับดิจิทัล) ฟรี ส่วนลูกค้าที่สั่งซื้อไปก่อนแล้วก็ได้สิทธินี้เช่นกัน

ไมโครซอฟท์เซ็นข้อตกลงนี้กับ EA เจ้าของเกมตระกูล FIFA เพื่อผลักดันยอดขายของ Xbox One ในทวีปที่บ้ากีฬาฟุตบอลอย่างยุโรปนั่นเอง

FIFA 14 เวอร์ชัน Xbox One ยังมีเนื้อหาพิเศษคือโหมด Ultimate Team ที่รวมนักกีฬาฟุตบอลดังๆ ในอดีต เช่น Freddie Ljungberg, Ruud Gullit, Pelé, Patrick Vieira, Gary Lineker มาเล่นร่วมกับนักกีฬาในปัจจุบันได้ด้วย

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศข้อตกลงกับค่าย Activision ในการออก Xbox One รุ่นพิเศษพร้อม Call of Duty: Ghost โดยมีเนื้อหาพิเศษสำหรับผู้สั่งซื้อเครื่องชุดนี้ด้วย

ที่มา - Guardian

Tags:
Motorola

หลังจากโมโตโรลาและกูเกิลเปิดตัว Moto X ไปได้ไม่นาน ตัวแทนโมโตโรล่าสาขายุโรปได้ออกมาเปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่า Moto X จะไม่เข้าไปทำตลาดในยุโรปครับ

ทั้งนี้ตัวแทนโมโตโรล่ายังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ที่ไม่ตัดสินใจนำ Moto X เข้าไปจำหน่าย ไม่ใช่ว่าโมโตโรลาไม่ได้มองยุโรปว่าเป็นตลาดหลักสำหรับ Moto X แต่ Moto X มันเป็นอุปกรณ์ตระกูลใหม่เอี่ยม ซึ่งต้องให้เวลาในการปรับตัวสักพัก อีกทั้ง Moto X ยังเป็นอุปกรณ์ที่เน้นตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างหนัก จึงทำให้ไม่มั่นใจได้ว่าโมโตโรลาใหญ่ (Motorola Mobility) เค้าวาง Moto X ไว้ในระดับไหนกันแน่ เน้นทำตลาดที่กลุ่มลูกค้าไหนกันแน่ และเมื่อมันมาถึงยุโรป มันจะเป็นรุ่นเดียวกันหรือไม่เป็นต้น

ทั้งนี้โมโตโรลาสาขายุโรปเองก็น่าเป็นห่วงเช่นกัน เพราะโทรศัพท์มือถือรุ่นสุดท้ายที่เปิดตัวในตลาดยุโรปไปนั่นก็คือ RAZR i ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว และหลังจากนี้โมโตโรลาจะเดินเกมอย่างไร ก็ต้องคอยตามดูกันต่อไปครับ

ที่มา - Cult of Android

Firefox OS

มือถือ Firefox OS เริ่มวางขายในสเปนกับเครือข่าย Telefonica ไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของอีกเครือข่ายใหญ่คือ Deutsche Telekom ของเยอรมนีครับ

มือถือที่ Deutsche Telekom จะทำตลาดคือ Alcatel One Touch Fire โดยจะวางขายกับเครือข่าย T-Mobile Poland เป็นประเทศแรกในวันนี้ (12 ก.ค.) และจะเริ่มขยายต่อไปยังบริษัทลูกของ Deutsche Telekom ในกรีซและฮังการีช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ ส่วนในประเทศแม่อย่างเยอรมนีจะวางขายกับเครือข่าย congstar ซึ่งเป็นอีกแบรนด์ของ Deutsche Telekom ที่ไม่ใช่ T-Mobile

T-Mobile Poland จะขาย One Touch Fire ในราคาแบบติดสัญญาเกือบฟรี (0.23 ยูโรหรือ 1 เหรียญโปแลนด์) พร้อมแพกเกจรายเดือนที่ถูกมากๆ เพื่อจับตลาดลูกค้าทุกระดับ

ที่มา - Deutsche Telekom

Tags:
Google Maps

Google Maps ต้อนรับชาวยุโรปเข้าสู่หน้าร้อน ด้วยการเปิดตัวการหาเส้นทางสำหรับผู้ที่ปั่นจักรยานแล้วในฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ ลักเซมเบิร์ก และโปแลนด์ โดยระบบหาเส้นทางจะช่วยหาเส้นทางที่เหมาะสมกับให้แก่ผู้ปั่นจักรยานให้ได้

กูเกิลยังบอกอีกว่า ไม่มีใครรู้ทางลัดหรือเส้นทางดีเท่ากับนักปั่นจักรยานจริง ๆ เพราะฉะนั้นแล้วกูเกิลบอกว่าใครก็ตามที่รู้เส้นทางใหม่ หรือเส้นทางที่ดีกว่า สามารถใช้ Google MapMaker เพื่อเพิ่มข้อมูลได้

ที่มา - Google Europe Blog