Tags:
Node Thumbnail

Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวบริการสตรีมเพลงคลาสสิก Apple Music Classical ในเครือ Apple Music หลังจากบัญชี Twitter @aaronp613 เป็นผู้สังเกตเห็นสตริงในโค้ดที่พูดถึง Apple Music Classical

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ซื้อกิจการ Primephonic ซึ่งเป็นแอปสตรีมเพลงคลาสสิกไปเมื่อปีที่แล้ว และ Apple ก็ได้เปิดเผยว่าจะเปิดตัวแอปพลิเคชันเพลงคลาสสิกในปีนี้ โดยจะใช้หน้า interface ของแอป Primephonic พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วย

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

SoundCloud เซ็นสัญญากับ Warner Music Group เพื่อเปิดใช้ fan-powered โมเดลจ่ายเงินให้ศิลปินแบบใหม่ที่เปิดตัวปีที่แล้ว ถือเป็นค่ายเพลงใหญ่รายแรกที่ได้เซ็นสัญญา fan-powered กับ SoundCloud อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Community เพื่อให้ผู้ใช้งานผ่านแอปมือถือ เห็นกิจกรรมที่เพื่อนทำ เช่น กำลังฟังเพลงใดอยู่ตอนนั้น หรือได้อัพเดตเพลงอะไรไปในเพลย์ลิสต์

ที่ผ่านมาฟีเจอร์แชร์ว่ากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ มีอยู่แล้วในบริการโซเชียลเช่นใน Facebook แต่กรณีของ Spotify น่าจะทำให้เกิดการสนทนาระหว่างผู้ใช้งานแบบเจาะจงกันมากขึ้น และช่วยสร้างฐานผู้ใช้งานให้เติบโตได้มากขึ้น

ในการใช้งาน จะมีหัวข้อใหม่เรียกว่า Community ในนั้นจะแสดงข้อมูลเพลย์ลิสต์ที่เราติดตามหากมีการอัพเดตเพลง ส่วนด้านล่างเป็นรายชื่อเพื่อนและเพลงที่พวกเขากำลังฟังอยู่ตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Spotify บอกว่าฟีเจอร์อยู่ในขั้นตอนทดสอบจำกัดผู้ใช้งาน และไม่ได้บอกว่าจะมีให้ใช้ทั่วไปเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกาหรือ RIAA ออกรายงานอุตสาหกรรมเพลงในสหรัฐฯ ออกรายงานประจำปี 2021 โดยรายงานในปีที่แล้วยังคงระบุชัดว่าสตรีมมิ่งคือรายได้หลักของอุตสาหกรรม

ในรายงานระบุว่า รายได้จากสตรีมมิ่งอยู่ที่ 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โตขึ้น 23.8% ส่วน physical โดยรวมอยู่ที่ 1.16 พันล้านดอลลาร์ โตขึ้น 42.3% ส่วนดิจิทัลดาวน์โหลดอยู่ที่ 587 ล้านดอลลาร์ ลดลง 12%

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เริ่มวางขายอุปกรณ์เสริมสำหรับฟังเพลงในรถยนต์ Car Thing ในสหรัฐอเมริกา หลังจากทดสอบครั้งแรกในปี 2019 และวางขายแบบจำกัดวงมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2021

Car Thing เป็นฮาร์ดแวร์ที่มีหน่วยประมวลผล หน้าจอสัมผัส ปุ่มควบคุมแยกขาดเป็นของตัวเอง เหมือนเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กหน้าจอ 4 นิ้ว ที่มีปุ่มหมุน dial สำหรับเลื่อนเพลง รองรับการสั่งงานด้วยเสียง หน้าที่ของมันคือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ผ่านมือถือ) เพื่อดึงเพลงจาก Spotify Premium มาเล่นผ่านเครื่องเสียงในรถยนต์ โดยไม่ต้องผ่านระบบ infotainment ของรถยนต์เลย (เชื่อมผ่าน Bluetooth, สาย AUX หรือสาย USB ก็ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Kanye West ศิลปินชื่อดังที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Ye ประกาศผ่าน Instagram ว่าอัลบั้มใหม่ของเขา Donda 2 จะมีให้ฟังเฉพาะแพลตฟอร์มของเขาคือ Stem Player เท่านั้น ไม่มีใน Apple Amazon Spotify หรือ YouTube

Ye อธิบายเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันศิลปินได้เงินเพียง 12% ที่ทั้งอุตสาหกรรมทำเงินได้ จึงถึงเวลาที่วงการดนตรีต้องปลดปล่อยตนเองจากระบบที่เป็นอยู่ ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อควบคุมทุกอย่างกันเอง

Stem Player เป็นอุปกรณ์พกพาขนาดครึ่งฝ่ามือ มีจุดขายคือสามารถปรับระดับเสียงแยกรายเครื่องดนตรีได้ ดาวน์โหลดเพลงผ่านเว็บ หน่วยความจำขนาด 8GB เชื่อมต่อด้วย USB-C บลูทูธ หูฟัง 3.5 มม. ราคา 200 ดอลลาร์ โดยการสั่งตอนนี้จะได้อัลบั้ม Donda 2 พรีโหลดมาให้เลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวระบบเสียง Spatial Audio ที่ให้เสียงแบบตามตำแหน่งใน Apple Music ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งกลยุทธ์นี้ดูจะได้ผลดี เพราะผู้บริหารแอปเปิลได้ให้ข้อมูลว่า มีคนมาลองฟัง Apple Music มากขึ้น

Rachel Newman หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของ Apple Music ให้สัมภาษณ์กับ Billboard โดยเผยตัวเลขที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น อัลบั้ม Starboy ของ The Weeknd หลังเผยแพร่แบบใหม่ที่รองรับ Spatial Audio จำนวนผู้ฟังเพิ่มขึ้นถึง 20% ใน 8 สัปดาห์ เทียบกับ 8 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ส่วนตัววัดผลเดียวกันในหลายอัลบั้มของ Billie Eilish เพิ่มขึ้น 40% และอัลบั้ม Lover ของ Taylor Swift เพิ่มขึ้นถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศลดช่วงเวลาทดลองใช้งานฟรีสำหรับผู้เพิ่งสมัครครั้งแรก จากเดิมมีระยะเวลาฟรี 3 เดือน ซึ่งกำหนดมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2015 โดยลดเหลือ 1 เดือน มีผลกับผู้ใช้งานในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ส่วนอัตราค่าบริการยังไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน สำหรับบัญชีใช้งานบุคคล

ปัจจุบันผู้ให้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งส่วนมากจะให้ช่วงเวลาใช้งานฟรี 1 เดือนแรก กรณีของ Apple Music ยังมีอีกทางเลือก สำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง AirPods, Beats หรือ HomePod จะได้สิทธิใช้งานฟรี 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศอันดับเพลงและคอนเทนต์ยอดนิยมของปี Spotify 2021 Wrapped โดย Bad Bunny เป็นศิลปินที่มียอดสตรีมสูงสุดของโลกติดต่อกันเป็นปีที่สอง จำนวนการถูกสตรีม 9.1 พันล้านครั้ง (รายละเอียดอันดับปี 2020) ตามด้วย Taylor Swift ในอันดับที่ 2 และ BTS ในอันดับที่ 3

อันดับส่วนของศิลปินไทย Three Man Down เป็นอันดับที่ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่สอง ตามด้วย Billkin ในอันดับที่ 2 และ Tilly Birds ในอันดับที่ 3

Spotify ให้เกร็ดข้อมูลจากการจัดอันดับ ว่าเพลย์ลิสต์ Music for Plants กลายเป็นกระแสตามเทรนด์ปลูกต้นไม้ มีจำนวนผู้ฟังเพิ่มขึ้นมากกว่า 1400% นอกจากนี้การฉีดวัคซีนก็ทำให้มีเพลย์ลิสต์ที่สร้างด้วยธีมการฉีดวัคซีนถูกสตรีมกว่า 42 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปี ก็จะมีรายงานการจัดอันดับต่าง ๆ ทยอยกันออกมา ข่าวนี้เป็นของ Apple Music ที่ประกาศอันดับเพลงประจำปี 2021 โดยมีการจัดอันดับในหลายหัวข้อ ทั้งเพลงยอดนิยมประจำปี, เพลงที่มีการเรียกดูเนื้อเพลงมากที่สุด, เพลงที่นิยมฟังเวลาออกกำลังกาย และเพลงที่ถูกค้นหาด้วย Shazam มากที่สุด

เพลงยอดนิยมของปี 2021 ทั่วโลก อันดับ 1 คือ Dynamite ของ BTS ตามด้วย drivers licenes ของ Olivia Rodrigo, positions ของ Ariana Grande, For the Night ของ Pop Smoke และ Blinding Lights ของ The Weeknd ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Spotify กำลังตามเทรนด์ TikTok ด้วยการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Discover แสดงคลิปวิดีโอในแนวตั้ง กดไลค์และปัดขึ้นเพื่อดูเนื้อหาต่อไปได้ โดยเป็นคลิปพร้อมเพลงและแบคกราวด์เพลงในฉบับ Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เอาใจแฟนคลับหนังและซีรีส์ Netflix ด้วยการเปิด hub ใหม่ รวมเพลงซาวด์แทรคหนังและซีรีส์ รวมถึงพอดแคสต์เกี่ยวกับ Netfix ไว้ในที่เดียวกัน ผู้ฟังแบบฟรีและพรีเมียมในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และอินเดียสามารถเข้าฟังได้พร้อมกับเนื้อหาพิเศษของ Spotify ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้เปลี่ยนแปลงค่าเริ่มต้นในการเล่นเพลง โดยในหน้าอัลบั้มของทุกศิลปิน ปุ่มเล่นเพลงจะเล่นตามลำดับเพลงในอัลบั้มเป็นค่าเริ่มต้น ไม่มีการเริ่มเล่นแบบสุ่มเพลงหรือ Shuffle

ข้อเสนอนี้มาจาก Adele ซึ่งเพิ่งออกอัลบั้มใหม่ 30 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย Adele ได้ทวีตว่า การจัดเรียงลำดับเพลงในอัลบั้มนั้นมีเหตุผล ให้เป็นการเล่าเรื่องตามที่ศิลปินตั้งใจนำเสนอ จึงขอบคุณ Spotify ที่รับฟังและปรับปรุงส่วนนี้

Spotify ชี้แจงว่าการตัดปุ่ม shuffle ออกไปนี้ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานและศิลปินร้องขอมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งานก็ยังสามารถกด shuffle ได้ผ่าน player เพียงแต่ค่าเริ่มต้นจะไม่มีการเล่นแบบ shuffle

ที่มา: BBC

Tags:
Node Thumbnail

บริการสตรีมมิ่งเพลง Tidal ประกาศปรับแพลนครั้งใหญ่ โดยรอบนี้ Tidal เพิ่มแพลนสตรีมมิ่งแบบฟรีมีโฆษณาเป็นครั้งแรก และปรับ Tidal HiFi แยกเป็น 2 แบบ

สำหรับแผนฟรีมีโฆษณา Tidal เรียกว่า Tidal Free ซึ่งแพลนนี้จะมีให้บริการเฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น คุณภาพสตรีมมิ่งเพลงจะอยู่ที่ 160kbps

Tags:
Node Thumbnail

แก้ไขราคา จากเนื้อข่าวประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม เป็นสัปดาห์ละ 59 บาท

GMM Grammy เปิดตัว “Plern (เพลิน)” แอปพลิเคชันฟังเพลงไทย ที่รวบรวมเพลงจากหลากหลายค่าย เช่น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เซิ้ง มิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยาม แผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One เป็นต้น โดยตัวแอปมีทั้งฟังก์ชันฟังฟรีและพรีเมียม

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ระบบสตรีมมิ่งเพลงออนดีมานด์ประกาศร่วมมือกับ Shopify แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดัง โดยความร่วมมือครั้งนี้จะเปิดให้ศิลปินเชื่อมบัญชีของตัวเองบน Spotify เข้ากับร้านใน Shopify ได้โดยตรง

วิธีใช้งานคือฝั่งศิลปินสามารถผูกร้านเข้ากับโปรไฟล์ของตัวเองแล้วเลือกรูปสินค้า 3 ชิ้นขึ้นมาโชว์บนโปรไฟล์ เป็นการเพิ่มช่องทางให้ศิลปินสามารถโปรโมตและขายสินค้าของตัวเองได้ง่ายขึ้น เป็นการสร้างรายได้ให้ศิลปินเอง รวมถึงให้แฟนเพลงอุดหนุนสินค้าของศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบได้สะดวกรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Apple Event เปิดตัว Apple Music แพ็กเกจใหม่ Voice Plan เป็นแพ็กเกจที่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเพลงบน Apple Music ได้แค่การฟังเท่านั้น ไม่มี MV และเนื้อเพลงให้ดู ราคาเดือนละ 4.99 ดอลลาร์ หรือราวเดือนละ 167 บาท ถือเป็นแพ็กเกจที่ราคาถูกที่สุด

Voice Plan ใช้งานได้เฉพาะบนอุปกรณณ์ของแอปเปิลเท่านั้น และเปิดตัวในบางประเทศ คือ ออสเตรเลีย ออสเตรีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก นิวซีแลนด์ สเปน ไต้หวัน อังกฤษ และสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานฟรี โดยเริ่มที่ผู้ใช้ในแคนาดาเป็นแห่งแรก นั่นคือการเล่นเพลงบนแบคกราวด์ตอนปิดหน้าจอแอป ซึ่งเดิมฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะผู้ใช้แบบเสียเงินเท่านั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2021 เป็นต้นไป

สำหรับผู้ใช้ YouTube Music ในประเทศอื่น YouTube บอกเพียงให้ติดตามต่อไป โดยจะเพิ่มประเทศที่รองรับฟีเจอร์นี้ในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ YouTube Music เพราะทำให้แอปมีคุณสมบัติพื้นฐานในการฟังเพลงบนแบคกราวด์ เหมือนกับแอปฟังเพลงสตรีมมิ่งรายอื่น

ที่มา: YouTube

Tags:
Node Thumbnail

RIAA หรือสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา ออกรายงานรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาช่วงครึ่งปีแรก 2021 รายได้รวมโต 27.0% เทียบกับครึ่งแรกของปี 2020 เป็น 7,054.0 ล้านดอลลาร์

รายได้ส่วนใหญ่มาจากบริการสตรีมมิ่งคิดเป็น 5,908.4 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 25.9% โดยมีปัจจัยเสริมคือแหล่งรายได้ใหม่ได้แก่ Facebook และแอปออกกำลังกาย ซึ่งในรายละเอียดนั้น 4,130.6 ล้านดอลลาร์ มาจากส่วนแบ่งการสมัครใช้งานฟังเพลงแบบเสียเงิน และคิดเป็นจำนวนผู้ใช้งานส่วนนี้ 82.1 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Lyor Cohen หัวหน้าฝ่ายธุรกิจดนตรีของ YouTube ประกาศว่าจำนวนผู้สมัครใช้งานแบบเสียเงิน YouTube Music และ YouTube Premium มีจำนวนรวมกันทั่วโลกมากกว่า 50 ล้านราย โดยไม่ได้แยกออกมาว่าแต่ละกลุ่มมีจำนวนเท่าใด

ในประเทศไทย อัตราค่าบริการ YouTube Music อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน ส่วน YouTube Premium อยู่ที่ 159 บาทต่อเดือน ซึ่งรวม YouTube Music มาด้วย สมาชิกกลุ่มนี้จะใช้งานได้แบบไม่มีโฆษณา ใช้งานออฟไลน์ และฟังเพลงในเบื้องหลังขณะปิดหน้าจอได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศซื้อกิจการ Primephonic บริการสตรีมเพลงคลาสสิก โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ทั้งนี้เพลย์ลิสต์เพลงคลาสสิกของ Primephonic ตลอดจนคอนเทนต์เฉพาะ และข้อมูลประวัติเพลง จะถูกนำมารวมเข้ากับบริการ Apple Music ในอนาคต

แอปเปิลยังระบุว่ามีแผนจะเปิดตัวแอปสำหรับฟังเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะในปีหน้า โดยจะใช้อินเทอร์เฟซแบบเดิมของแอป Primephonic

Thomas Steffens ซีอีโอ Primephonic กล่าวว่า การร่วมมือกับแอปเปิล ก็เพื่อส่งมอบประสบการณ์ดนตรีคลาสสิกกับผู้ฟังหลายล้านคน ทำให้ดนตรีคลาสสิกเป็นที่แพร่หลาย เชื่อมโยงนักดนตรีรุ่นใหม่กับผู้ฟังรุ่นใหม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ทำ What’s New ปุ่มแจ้งเตือนใหม่ เป็นไอคอนระฆังแจ้งให้รู้เมื่อศิลปินที่เราติดตาม หรือรายการพอดแคสต์ที่เราติดตามออกเพลงใหม่หรือรายการใหม่ โดยจะมองเห็นเป็นปุ่มด้านบนขวามือ

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากประเด็นหน่วยกำกับดูแลจีนระงับแผน Tencent ในการควบรวมสตรีมมิ่งเกม Huya, DouYu ล่าสุด Tencent Music ก็ไม่รอด Reuters รายงานว่าหน่วยกำกับดูแลตลาดให้ Tencent Music ระงับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงโดยใช้เพลงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

Pages