Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพลงและคอนเทนต์ยอดนิยมของปี 2023 Spotify Wrapped ซึ่งนอกจากนำเสนอความนิยมในภาพรวมทั่วโลก และในประเทศไทยแล้ว Spotify ยังมี Wrapped สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนเพื่อย้อนดูว่าปีที่ผ่านมา เพลงไหน คอนเทนต์อะไร ที่เราฟังมากที่สุด ผ่านรูปแบบนำเสนอแบบสตอรี่

ปีนี้ Spotify Wrapped มีของเล่นใหม่คือการ์ดคาแรกเตอร์บอกตัวตนตามลักษณะการฟังเพลง โดยดูข้อมูลจากเพลงที่ฟังตลอดปี มี 12 คาแรกเตอร์ที่เป็นไปได้ เช่น Vampire (ชอบเพลงที่ Emotional), Mastermind (ฟังเพลงหลากหลายหมวดมาก), Hunter (กดข้ามเพลงบ่อยมากเพื่อหาเพลงโปรด) เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปรับปรุงเงื่อนไขการจ่ายเงินส่วนแบ่งให้กับศิลปินและค่ายเพลง (รอยัลตี้) ซึ่งในรายละเอียดนั้นดูจะเป็นการแก้ไขปัญหาช่องโหว่ของระบบที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ โดย Spotify บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มี 3 ประเด็นหลักคือ (1) การเล่นเพลงปลอมเพื่อกินส่วนแบ่ง (2) เพลงที่มียอดฟังไม่สูง ส่วนแบ่งน้อยและอาจไม่ถึงศิลปิน (3) ปัญหาคอนเทนต์ White Noise

เริ่มที่ปัญหาแรก ที่มีการปั๊มยอดสตรีมเพื่อกินส่วนแบ่งรายได้ ใช้วิธีใส่เพลงสั้น เล่นเพลงให้ครบจำนวนเงื่อนไข แล้วได้เงินส่วนแบ่งจาก Spotify โดยหากระบบตรวจพบจะหักเงินส่วนนี้ออกจากค่ายเพลงหรือผู้เผยแพร่เพลง เพื่อให้เงินกองกลางที่ Spotify เตรียมไว้ ถูกจ่ายไปยังศิลปินที่มียอดฟังจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music Classical แอปสำหรับฟังเพลงคลาสสิกโดยเฉพาะของแอปเปิล ออกอัพเดตแอปเวอร์ชันล่าสุด 1.1 ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่สำคัญที่เพิ่งจะมีนั่นคือ ปรับการแสดงผลสำหรับ iPad โดยเฉพาะ

Apple Music Classical เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2023 สามารถฟังได้ฟรีสำหรับลูกค้า Apple Music ซึ่งแอปนั้นทำแยกออกมาผ่านการที่แอปเปิลซื้อกิจการ Primephonic เมื่อปี 2021 โดยแอปมีหน้าตาใช้งานแบบ Apple Music แต่มีเฉพาะเพลงคลาสสิกเท่านั้น

ลูกค้า Apple Music ที่ยังไม่เคยดาวน์โหลด สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศให้ Taylor Swift เป็นศิลปินแห่งปี 2023 ของ Apple Music โดยให้เหตุผลว่าตลอดปีที่ผ่านมา Swift แสดงให้เห็นถึงพลังของซูเปอร์สตาร์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ติดอันดับชาร์ต, ยอดการสตรีมเพลงที่ทำสถิติ ตลอดจนคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จสูง

สถิติน่าสนใจของเพลง Taylor Swift ตลอดปี 2023 เฉพาะอัลบั้มที่เป็น Taylor's Version บน Apple Music มีหลายอย่างเช่น เซตลิสต์ Taylor Swift’s Eras Tour เป็นเซตลิสต์ที่ถูกฟังมากที่สุดในปีนี้, หลายเพลงที่บันทึกเสียงใหม่เป็น Taylor's Version ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ต เช่น Bad Blood, Blank Space, Style, Shake It Off ฯลฯ, อัลบั้ม Midnights เป็นอัลบั้มของศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด ทั้งยอดสตรีมวันแรกและสัปดาห์แรก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศหยุดให้บริการแพ็คเกจ Voice Plan ของ Apple Music มีผลตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยไม่ได้ให้เหตุผลของการยกเลิกแพ็คเกจนี้ ลูกค้าปัจจุบันจะสามารถใช้งานได้ต่อไปจดครบรอบบิล แต่จากนั้นต้องเปลี่ยนไปสมัครแพ็คเกจอื่นที่มีราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตามข่าวนี้คงไม่กระทบผู้ใช้งานในไทยเพราะ Apple Music Voice Plan มีให้บริการเพียง 17 ประเทศ ซึ่งไม่มีประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Merch Hub ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าจากศิลปินคนโปรดได้โดยตรงจากในแอปของ Spotify ได้ ซึ่งการขายสินค้าของ Spotify นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะในปี 2021 ทาง Spotify เคยร่วมมือกับ Shopify เพื่อขายสินค้าของศิลปินมาก่อน แต่ไม่ได้รองรับการใช้งานจากในแอป Spotify โดยตรงแต่อย่างใด

Merch Hub จะแนะนำสินค้าโดยปรับเปลี่ยนตามพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ใช้งาน และผู้ใช้งานยังสามารถดูสินค้าได้ในหน้าโปรไฟล์ของศิลปินอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกรายการสินค้า และกดซื้อผ่านแอป Spotify ได้โดยตรง แต่ระบบจะทำงานโดยมี Shopify อยู่เบื้องหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ของ Spotify ที่หลายคนรอมานาน จนไม่รู้ยังรอกันไหมนั่นคือคุณภาพเสียง Hi-Fi ล่าสุดมีความคืบหน้าของแพ็คเกจดังกล่าว โดยมีผู้พบรายละเอียดในโค้ดของแอป ชื่อว่า Supremium โดยแพ็คเกจนี้จะได้ฟังหนังสือเสียง (audiobook) ฟรี เดือนละ 30 ชั่วโมง รวมทั้งได้ฟีเจอร์ AI สำหรับช่วยจัดเพลย์ลิสต์ตามอารมณ์ของเพลง หรือด้วยเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติม

ราคาของแพ็คเกจที่พบในโค้ดคือ 19.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งถ้าจะเดาในราคาไทย อาจต้องเทียบกับแพ็คเกจฟัง 1 คนในอเมริกา ปัจจุบันคือ 10.99 ดอลลาร์ ส่วนราคาในไทยแพ็คเกจ 1 คนอยู่ที่ 139 บาท

ตัวแทนของ Spotify ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ที่พบในตอนนี้ แต่บอกว่าบริษัทมีการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานถึงการเติบโตของบริการเพลงสตรีมมิ่ง ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมดนตรีเองก็กลับมาเติบโตต่อเนื่อง แต่การเติบโตนี้ก็เปลี่ยนวิธีการหลายอย่างด้านเพลงด้วยเช่นกัน

ประเด็นแรกคือสตรีมมิ่งมีเงื่อนไขการจ่ายเงิน ให้เพลงที่ถูกเล่นเกิน 30 วินาที ผลทำให้เพลงต้องลดอินโทร หรือช่วงเริ่มต้นที่มีแต่เสียงดนตรีให้สั้นที่สุด เพื่อเข้าสู่เนื้อร้องหรือท่อนฮุค เพื่อหวังว่าคนฟังเพลงที่ได้ฟังครั้งแรกจะไม่กดข้ามไป โดยปัจจุบันทำนองท่อนฮุคเรื่องคำร้องฮุค มักปรากฏในระยะ 5-10 วินาทีแรกของเพลง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศขยายฟีเจอร์ DJ ที่ใช้ AI สร้างเสียงดีเจพูดแนะนำและคัดเลือกเพลงให้คนฟัง หลังจากทดสอบจำกัดบางประเทศในช่วงแรก และ Spotify บอกว่าได้รับผลตอบรับที่ดีในอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์

บริการ DJ จะเปิดให้ใช้งานเพิ่มเติมอีก 50 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมทุกภูมิภาค โดยในเอเชียประเทศที่ได้ฟีเจอร์ DJ นี้ได้แก่ ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ยังไม่มีประเทศไทย

การทำงานของฟีเจอร์ DJ รองรับเฉพาะลูกค้าพรีเมียมเท่านั้น เสียงต้นแบบดีเจเป็นภาษาอังกฤษ หากการเล่นเพลงไม่ถูกใจ ยังสามารถปรับแต่งแนวเพลงที่ต้องการให้ดีเจทำงานตรงใจมากขึ้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศขึ้นราคาค่าสมาชิกแพ็คเกจพรีเมียม ตามที่มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ มีผลกับสมาชิกในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย การเปลี่ยนแปลงเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Spotify มีแผนจะปรับขึ้นราคาค่าบริการสมาชิกรายเดือน ซึ่งคาดว่าจะประกาศเป็นทางการในสัปดาห์หน้า โดยในอเมริกาจะขึ้นราคาจาก 9.99 ดอลลาร์ เป็น 10.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เพิ่มขึ้น 1 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นรายงานจากแหล่งข่าวของ The Wall Street Journal

รายงานยังบอกว่า Spotify มีแผนปรับขึ้นราคาค่าสมาชิกในอีกหลายประเทศทั่วโลก หลังจากนั้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance เปิดตัว TikTok Music แอปฟังเพลงสตรีมมิ่งแบบโซเชียล หลังจากมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ โดยเริ่มต้นให้บริการในอินโดนีเซียและบราซิล 2 ประเทศแรก

TikTok บอกว่าที่ผ่านมาแพลตฟอร์มมีส่วนในการผลักดันเพลงและศิลปินให้เป็นที่รู้จัก มีส่วนในการสร้างเพลงฮิต และช่วยให้ผู้คนค้นพบเพลงใหม่ การเปิดตัว TikTok Music ช่วยเสริมให้ผู้ใช้งานค้นพบเพลงใหม่ ๆ ได้มากยิ่งกว่าเดิม

แพลตฟอร์ม TikTok Music มีฟีเจอร์เชื่อมต่อกับบัญชี TikTok ที่ซิงก์ข้อมูลช่วยในการค้นหาเพลงที่น่าสนใจ รวมถึงฟีเจอร์พื้นฐานเช่น เนื้อเพลงเรียลไทม์ เพลย์ลิสต์แชร์กับเพื่อน ค้นหาเพลงจากเนื้อร้อง ดาวน์โหลดเพื่อฟังแบบออฟไลน์ และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tidal เป็นบริการสมัครสมาชิกรายล่าสุดที่ประกาศขึ้นราคา โดยขึ้นจาก 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนเป็น 10.99 ดอลลาร์ เริ่มมีผล 1 สิงหาคมนี้

ปีที่แล้วเราเห็น Apple Music ขึ้นราคานำไปก่อนแล้ว ตามด้วย Amazon Music ขึ้นราคาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เหลือเพียง Spotify ที่ยังคงราคาเดิมไว้ในตอนนี้ แต่บริษัทก็ประกาศว่าจะออกแพ็กเกจ Hi-Fi ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Spotify กำลังศึกษาแนวทางเพิ่มการชมมิวสิควิดีโอแบบเต็มภายในแอป จากปัจจุบันระบบวิดีโอที่แสดงใน Spotify จะมีเฉพาะรายการพอดคาสต์ หรือคลิปสั้นจากศิลปินพูดถึงผลงานความยาวไม่เกิน 30 วินาที หรือวิดีโอลูปสั้น ๆ ที่แสดงระหว่างฟังเพลง

การเพิ่มมิวสิควิดีโอเข้ามาในแอปฟังเพลงไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Apple Music มีฟีเจอร์ดูมิวสิควิดีโอมาหลายปีแล้ว ซึ่งช่วยดึงคนดูส่วนหนึ่งมาจาก YouTube ได้ นอกจากนี้ Spotify อาจเพิ่มคุณสมบัติแบบโพสต์ในหน้าฟีดคล้ายกับ Instagram และ TikTok เพิ่มเข้ามาด้วย

คาดว่าสาเหตุที่ Spotify ศึกษาแนวทางนี้ก็เพื่อหารายได้เพิ่มเติมในทางใหม่ ที่นอกจากระบบฟังเพลงดั้งเดิมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่า Spotify กำลังจะออกแพ็กเกจ Supremium มีคุณภาพเสียงแบบ Hi-Fi ที่รอคอยกันมานาน คาดว่าจะเปิดบริการภายในปีนี้ แต่เริ่มจากประเทศนอกสหรัฐอเมริกาก่อน

แพ็กเกจใหม่นี้ไม่ได้มีแต่คุณภาพเสียงที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิทธิการฟังหนังสือเสียง (audiobook) จำนวนหนึ่งในแต่ละเดือน (ยังไม่มีข้อมูลตัวเลข) ส่วนราคาแพ็กเกจยังไม่มีข้อมูล แต่แน่นอนว่าต้องแพงกว่าราคาแพ็กเกจพรีเมียม 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

Daniel Ek ซีอีโอ Spotify เปิดเผยฟีเจอร์เล็ก ๆ ตัวใหม่ในแอปผ่านทางทวิตเตอร์ของเขา เรียกชื่อว่า Your Offline Mix เป็นระบบเพลย์ลิสต์ที่ดาวน์โหลดเพลงมาไว้ ทำให้สามารถฟังแบบออฟไลน์ได้ ซึ่ง Spotify จะคัดเลือกเพลงมาให้เลยจากพฤติกรรมการฟังก่อนหน้า

ปกติผู้ใช้งาน Spotify สามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ได้ แต่ต้องกดเลือกทีละเพลง ทีละอัลบั้ม หรือทีละเพลย์ลิสต์ที่ต้องการเอง

Ek ไม่ได้บอกว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้กับผู้ใช้งานเมื่อใด แต่มีคนเมนชันตอบว่าได้ฟีเจอร์นี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แอปเปิลออกแอป Apple Music Classical ที่แยกออกมาจาก Apple Music อีกที สำหรับผู้ใช้ iPhone โดยมีรายละเอียดเพลงที่มากกว่า ทั้งข้อมูลเพลง ข้อมูลผู้ประพันธ์ สำหรับผู้ฟังเพลงคลาสสิก ซึ่งคนที่เป็นสมาชิก Apple Music อยู่แล้ว สามารถใช้งานได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ล่าสุดแอปเปิลออกแอปแยก Apple Music Classical ในรูปแบบเดียวกับสำหรับผู้ใช้ Android แล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Play Store ทั้งนี้แอปเปิลยังไม่มีแอป Apple Music Classical เวอร์ชันปรับการแสดงผลสำหรับ iPad, เวอร์ชันบน Mac และตัวแอปก็ยังไม่แสดงบน CarPlay ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Universal Music Group หรือ UMG หนึ่งในค่ายเพลงรายใหญ่ของโลก ได้ติดต่อไปยังผู้ให้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง เช่น Spotify หรือ Apple Music ให้บล็อก AI ในการเข้าถึงเพลงบนแพลตฟอร์ม เพื่อไม่ให้ AI เทรนข้อมูลเพลงและอาจพัฒนาเพลงขึ้นมาเองในอนาคต

เนื้อหาในอีเมลบอกว่า บริษัทไม่ต้องการรีรอในการป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ ที่อาจเกิดขึ้นกับศิลปินที่ค่ายดูแลอยู่ ซึ่งอีเมลดังกล่าวระบุว่าได้ส่งไปยังผู้ให้บริการช่วงเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

Spotify แอปฟังเพลงสตรีมมิ่ง ประกาศความร่วมมือกับ Strava แอปเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย เปิดตัวฟีเจอร์ที่น่าจะมีนานแล้ว แต่ก็เพิ่งมีเป็นทางการนั่นคือการเชื่อมต่อเพลงจาก Spotify ในแอป Strava โดยตรง

ฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้งาน Strava สามารถสั่งเล่นเพลงและควบคุมเพลงได้โดยตรงผ่านแอป Strava ได้เลย ทำให้ไม่ต้องสลับแอปใช้งานไปมานั่นเอง

Ian Geller รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Spotify บอกว่า เป้าหมายใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของบริษัท คือไปอยู่ในทุกที่ ที่ผู้ใช้งานของเราอยู่ ซึ่งหมายถึงขณะที่พวกเขาวิ่ง อยู่ในฟิตเนส หรือที่ไหนก็ตาม ด้วยการเชื่อมต่อกับ Strava ก็จะทำให้เพลงตามไปกับพวกเขาได้อย่างสะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Spotify จะเป็นแอปฟังเพลงสตรีมมิ่งที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด แต่ก็ขาดฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งนั่นคือการรองรับระบบเสียงคุณภาพสูง HiFi ซึ่งปัจจุบันแอปฟังเพลงอื่นต่างรองรับกันแล้ว เช่น Tidal ที่มาแนวทาง HiFi ตั้งแต่ต้น หรือ Apple Music ที่รองรับ Spatial Audio โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม Spotify เองเคยพูดถึงคุณสมบัติ HiFi ในงานแถลงข่าวเมื่อปี 2021 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะมีให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

RIAA หรือสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา รายงานภาพรวมรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงในอเมริกาของปี 2022 รายได้รวมเติบโตติดต่อกันเป็นปีที่ 7 โดยเพิ่มขึ้น 6% จากปี 2021 ที่มูลค่า 15,873.9 ล้านดอลลาร์

สตรีมมิ่งเป็นช่องทางหลักของรายได้ที่ 13,265.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% และคิดเป็น 84% ของรายได้รวมทั้งหมด ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนที่อยู่ที่ 83% โดยเมื่อแยกรายละเอียดของรายได้สตรีมมิ่ง ส่วนใหญ่ 77% มาจากการจ่ายเงินค่าสมาชิก (Subscription) ที่เหลือมาจากโฆษณาและวิทยุดิจิทัล

รายได้ส่วนดิจิทัลดาวน์โหลดยังคงมีแนวโน้มลดลงอยู่ที่ 494.7 ล้านดอลลาร์ ลดลง 20% จากปีก่อน โดยลดลงทั้งการดาวน์โหลดแบบแยกเพลงและทั้งอัลบั้ม

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้น 20% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 489 ล้านบัญชี แบ่งเป็นผู้ใช้งานพรีเมียม 205 ล้านบัญชี และแบบมีโฆษณา 295 ล้านบัญชี

Spotify บอกว่าฐานผู้ใช้งานมีการเติบโตสูงในอินเดีย และอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผลจากการทำแคมเปญการตลาดที่ประสบความสำเร็จ และพบว่าภาพรวมมีการเติบโตดีจากกลุ่มผู้ใช้งาน Gen Z ขณะที่เฉพาะกลุ่มผู้ใช้พรีเมียม มีการเติบโตมากในภูมิภาคละตินอเมริกา

ตัวเลขทางการเงินเป็นดังนี้ รายได้รวมในไตรมาสเพิ่มขึ้น 18% เป็น 3,166 ล้านยูโร มาจากค่าสมาชิกแบบพรีเมียม 2,717 ล้านยูโร และจากโฆษณา 449 ล้านยูโร สุทธิแล้วขาดทุน 270 ล้านยูโร

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศข่าวตั้งแต่ปีก่อนจนบางคนอาจจะรอจนลืมไปแล้วเกี่ยวกับการให้ฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงระดับ HiFi ของ Spotify หนนี้ข่าวคราวเรื่องนี้กลับมาอีกครั้งโดยอาจจะมาในฐานะฟีเจอร์พิเศษของแพคเกจแบบ Platinum ที่ Spotify เตรียมจะให้บริการพร้อมฟีเจอร์อื่นๆ ในราคาเดือนละ 19.99 ดอลลาร์

ข่าวนี้มาจากผู้อ่านของเว็บ 9to5Mac รายหนึ่งซึ่งอ้างว่าได้ยกเลิกการใช้งาน Spotify แบบเสียเงินหลังจากที่ใช้บริการมาร่วม 10 ปี เพื่อจะย้ายไปใช้งาน Apple Music เป็นหลัก โดยเจ้าตัวบอกว่าได้อีเมลแบบสำรวจจาก Spotify มาสอบถามเกี่ยวกับการยกเลิกบริการ (ซึ่งอันที่จริงเป้าหมายหลักอาจเป็นการง้อให้กลับไปใช้บริการอีกครั้ง) โดยในอีเมลนี้มีการบอกข่าวเรื่องแพคเกจ Platinum ที่จะเปิดตัวในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เริ่มหารือกับค่ายเพลงรายใหญ่ เพื่อเตรียมเปิดให้บริการสตรีมมิ่งเพลงแบบเดียวกับ Spotify โดยขยายไปยังผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งบริการนี้มีข้อแตกต่างคือเชื่อมต่อเพลงเข้ากับแพลตฟอร์ม TikTok ด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบเพลงเริ่มต้นได้จากคลิปวิดีโอสั้นนั่นเอง

ปัจจุบัน ByteDance มีแอปสตรีมเพลงอยู่แล้วชื่อ Resso แต่เปิดให้บริการเฉพาะบางประเทศเท่านั้นเช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และบราซิล โดยมีแผนงานนี้จะขยายประเทศที่ให้บริการ Resso เพิ่มเติม แต่ยังไม่มีอเมริการวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Apple อาจจะกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวบริการสตรีมเพลงคลาสสิก Apple Music Classical ในเครือ Apple Music หลังจากบัญชี Twitter @aaronp613 เป็นผู้สังเกตเห็นสตริงในโค้ดที่พูดถึง Apple Music Classical

ก่อนหน้านี้ Apple ได้ซื้อกิจการ Primephonic ซึ่งเป็นแอปสตรีมเพลงคลาสสิกไปเมื่อปีที่แล้ว และ Apple ก็ได้เปิดเผยว่าจะเปิดตัวแอปพลิเคชันเพลงคลาสสิกในปีนี้ โดยจะใช้หน้า interface ของแอป Primephonic พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วย

ที่มา: MacRumors

Pages