Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย สำหรับ iOS 13.4.1 และ iPadOS 13.4.1 ซึ่งอัพเดตนี้ออกมาเพื่อแก้ปัญหาบั๊ก FaceTime ที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ว่าอุปกรณ์ที่อัพเดตเป็น 13.4 ไม่สามารถ FaceTime หาอุปกรณ์รุ่นเก่ากว่าตั้งแต่ iOS 9.3.6 และที่เก่ากว่า OS X El Capitan 10.11.6 ได้

ในอัพเดตนี้แอปเปิลยังระบุว่าได้แก้ไขบั๊กการตั้งค่าบลูทูธ กรณีเลือกจาก Control Center ในหน้าโฮม อาจไม่สำเร็จ

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตผ่าน OTA ได้โดยไปที่แอป Settings > General > Software Update

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ iOS ใน Apple Support Communities ว่าพบปัญหาหลังอัพเดต iOS เวอร์ชัน 13.4 และ macOS เวอร์ชัน 10.15.4 ว่าไม่สามารถ FaceTime ทั้งแบบวิดีโอและเสียงกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS รุ่นเก่า iOS 9 ได้ จากที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้งานได้ ซึ่งมีผู้พบปัญหาเช่นกันหลายคน

เมื่อทดสอบปัญหานี้ โดยใช้ iOS 13.3.1 หรือ macOS 10.15.3 ที่เป็นอัพเดตก่อนหน้านี้ ยังสามารถ FaceTime หาอุปกรณ์รุ่นเก่าได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 13 สำหรับนักพัฒนา beta 3 โดย Mike Rundle ได้พบฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ นั่นคือใน Settings ของ FaceTime มีตัวเลือกใหม่ให้เปิด-ปิดได้ เรียกชื่อว่า FaceTime Attention Correction

จากการทดสอบพบว่า FaceTime Attention Correction มีการทำงานตามชื่อ โดยเมื่อผู้ใช้สนทนาวิดีโอผ่าน FaceTime หากดวงตาไม่ได้มองไปที่กล้องหน้า โปรแกรม FaceTime จะแก้ไขภาพให้ดวงตาเรามองที่กล้อง ทั้งนี้เพราะเวลาผู้ใช้วิดีโอคอลล์หากัน หลายครั้งที่สายตาเราจะมองหน้าจอเพื่อดูหน้าคู่สนทนา ทำให้ตาหลุดจากตำแหน่งกล้อง อีกฝ่ายก็ไม่เกิด eye contact นั่นเอง

ผลการทดสอบเพิ่มเติมพบว่าแอปเปิลใช้ ARKit จับตำแหน่งภาพใบหน้าของผู้ใช้งาน เพื่อแก้ไขตำแหน่งดวงตา

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีรายงานบั๊ก FaceTime เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วันนี้แอปเปิลก็ได้ออกอัพเดต iOS 12.1.4 สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch เรียบร้อยแล้ว

แอปเปิลกล่าวว่าซอฟต์แวร์อัพเดตนี้ได้แก้ไขปัญหาบั๊กเวลา FaceTime แบบกลุ่ม และแอปเปิลต้องขอโทษลูกค้าทุกคนอีกครั้ง รวมทั้งขอบคุณที่อดทนรอ โดยนอกจากแก้ไขบั๊ก FaceTime ยังมีการแก้ไขบั๊กอีกหลายรายการด้วยเช่นกัน รวมทั้งบั๊ก Live Photo บน FaceTime ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันล่าสุด จะไม่สามารถใช้ Live Photo บน FaceTime ได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ทำจดหมายถึงสื่อ ชี้แจงประเด็นบั๊ก FaceTime แบบกลุ่ม ที่ทำให้คนโทรเข้าฟังเสียงได้เลย แม้ปลายทางยังไม่ได้รับสาย ซึ่งแอปเปิลได้ปิดให้บริการ FaceTime แบบกลุ่มชั่วคราวระหว่างเตรียมออกอัพเดตแก้ไข

Tags:
Node Thumbnail

รายงานนี้สืบเนื่องจากบั๊ก FaceTime ที่สามารถดักฟังเสียงปลายสายได้ แม้ไม่มีการรับสาย ซึ่งล่าสุดได้ปิดบริการ FaceTime กลุ่มไปชั่วคราว โดยมีข้อมูลว่าแอปเปิลได้รับการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ดังกล่าวนี้มากว่า 1 สัปดาห์แล้ว เพียงแต่ยังไม่เป็นข่าว

ย้อนไปเมื่อวันที่ 20 มกราคม ผู้ใช้ Twitter ได้ทวีตเมนชั่นไปหา Apple Support ระบุว่าลูกชายของเขาพบช่องโหว่ร้ายแรงใน iOS ที่ทำให้สามารถดักฟัง iPhone/iPad ได้ โดยอีกฝ่ายไม่ต้องกดตอบรับ ผู้ร้องเรียนนั้นคือ Michele Thompson ซึ่งได้ข้อมูลจากลูกชายเขา ที่บังเอิญพบช่องโหว่นี้ ขณะกำลัง FaceTime กลุ่มกับเพื่อนก่อนเล่น Fortnite ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาช่องโหว่ FaceTime ของแอปเปิล ที่ทำให้คนโทรเข้าสามารถดักฟังเสียงผ่านไมโครโฟนของปลายสายได้ แม้ปลายสายไม่ได้กดรับสายก็ตาม เบื้องต้นแอปเปิลบอกว่าจะออกอัพเดตซอฟต์แวร์ภายในสัปดาห์นี้ ล่าสุดเพื่อตัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นแอปเปิลจึงใช้มาตรการขั้นหนักแบบทันใจ

โดยแอปเปิลได้ตัดสินใจปิดให้บริการ FaceTime แบบกลุ่ม (Group FaceTime) ชั่วคราว ซึ่งเป็นบริการต้นเหตุของบั๊กนี้ ขณะที่ FaceTime แบบ 1 ต่อ 1 ยังใช้งานได้ปกติ ซึ่งในหน้าสถานะระบบระบุว่าได้พบปัญหาและจะใช้งานไม่ได้ตั้งแต่เวลา 10:16น. ของวันนี้ (ของภาษาไทยระบุว่า FaceTime ใช้ไม่ได้ทั้งหมด ขณะที่ภาษาอังกฤษบอกว่าเฉพาะ Group FaceTime)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีรายงานช่องโหว่ FaceTime ของแอปเปิลที่เปิดทางให้คนโทรเข้าสามารถฟังเสียงจากไมโครโฟนได้โดยที่ฝั่งรับยังไม่ได้กดรับสาย

ช่องโหว่นี้สามารถโจมตีได้ง่ายมาก ด้วยการโทรไปยังปลายทางและกดเพิ่มปลายทางทันที จากนั้นใส่หมายเลขตัวเองเป็นบุคคลที่สาม ไมโครโฟนปลายทางจะทำงานและเราจะได้ยินเสียงทันที

แอปเปิลยืนยันว่าปัญหานี้มีจริงและจะปล่อยอัพเดตภายในสัปดาห์นี้ โดยทั่วไปช่องโหว่ไม่ได้ร้ายแรงนัก ฝั่งรับสายยังคงรู้ตัวว่าโทรศัพท์ทำงาน แต่หากกังวลก็สามารถปิด FaceTime ไปได้โดยเข้า Settings > FaceTime แล้วปิดการทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตเอกสารคู่มือการใช้ iOS 12.1 (ที่ตัวซอฟต์แวร์ยังไม่ออกมาสำหรับคนทั่วไป) ซึ่งมีข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมหลายอย่างจาก iOS 12 เวอร์ชันแรก

อย่างแรกคือฟีเจอร์ FaceTime แบบกลุ่ม (Group FaceTime) ที่คุยพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน ที่เลื่อนเปิดตัวออกมา และระบุรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติมว่า

  • จะใช้ได้เฉพาะบางภูมิภาค (แต่ไม่ได้บอกว่าที่ใดบ้าง)
  • iPhone 5s, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ใช้ได้เฉพาะคุยเสียงแบบกลุ่ม

ทั้งนี้ iPhone ทั้งสามรุ่นคือรุ่นเก่าที่สุดที่ iOS 12 ยังรองรับการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 12 beta 7 สำหรับนักพัฒนาในวันนี้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือคุณสมบัติ Group FaceTime ที่สามารถสนทนาวิดีโอหลายคนพร้อม ๆ กันได้สูงสุด 32 คน ถูกตัดออกไป ระบุเพียงคุณสมบัตินี้จะไม่มีให้ใช้ในช่วง iOS 12 เปิดตัวสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่จะออกตามมาภายหลังในปี 2018 นี้

ย้อนกลับไปเมื่อตอน iOS 11 แอปเปิลก็เคยประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง แต่ไม่ได้มีให้ใช้งานทันทีในช่วงแรก อาทิ Apple Pay Cash, AirPlay 2 และ Message บน iCloud ซึ่งสองอย่างหลังนั้น กว่าจะออกมาก็นานถึง 8 เดือนเลย

Tags:
Node Thumbnail

มีการค้นพบช่องโหว่ใหม่ของ FaceTime ทั้งบน iOS และ OS X ซึ่งจะมีการฟังและรับส่งต่อเสียงแม้ว่าตัวผู้ใช้จะกดตัดสายไปแล้ว คือฝั่งผู้ใช้จะเห็นว่าสายถูกตัดไปแล้ว แต่ว่าเบื้องหลังยังมีการรับและส่งเสียงอยู่ ซึ่งช่องโหว่นี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการโจมตีแบบ man-in-the-middle ได้ โดยเฉพาะตามจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าช่องโหว่นี้เกิดกับ FaceTime แบบวิดีโอหรือเสียง หรือทั้งสองอย่าง

นักวิจัยที่รายงานช่องโหว่นี้ไปยัง Apple คือ Martin Vigo เป็นช่องโหว่หมายเลข CVE-2016-4635 ซึ่งได้รับการปิดช่องโหว่แล้วบน iOS 9.3.3 และ OS X 10.11.6 ผู้ใช้สามารถอัพเดตเพื่อปิดช่องโหว่ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเจ้าของนามแฝง @thegrugq เขียนบทวิเคราะห์เหตุการณ์รัฐประหารในตุรกีเมื่อวานนี้ ว่าเป็นการรัฐประหารที่การสื่อสารออนไลน์มีบทบาทอย่างมาก

ในฝั่งของกลุ่มทหารผู้พยายามก่อรัฐประหาร ใช้การสื่อสารผ่าน WhatsApp แบบเข้ารหัส ซึ่งภายหลังมีภาพของข้อความแชทการนัดหมาย-กระจายกำลังผ่าน WhatsApp ออกมาสู่สาธารณะ (ดูได้จากทวีตท้ายข่าว)

กลุ่มทหารผู้ก่อรัฐประหาร เข้ายึดสถานีทีวี TRT ของตุรกี แต่อินเทอร์เน็ตยังใช้งานได้ แม้บริการโซเชียลบางอย่างไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว (เช่น Facebook) แต่โซเชียลอีกหลายตัว (เช่น Instagram) ยังใช้งานได้ปกติ และทหารไม่ได้ส่งคนไปที่ ISP แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มรองรับการยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านเฉพาะแอพพลิเคชั่น (app-specific password) บนสองบริการใหม่ คือ FaceTime และ iMessage แล้ว

ผู้ใช้ที่เปิดการยืนยันตัวตนสองปัจจัย (2-factor authentication) จะมีป๊อบอัพเตือนให้สร้างรหัสผ่าน แต่ต้องสร้างจากหน้าจอเดสก์ทอป เพื่อนำไปล็อกอินบนโทรศัพท์อีกครั้ง

ตอนนี้แอปเปิลยังรองรับการยืนยันตัวตนแบบนี้ไม่ครบทุกแอพพลิเคชั่น บริการสำคัญ เช่น iTunes และ App Store ยังคงสามารถใช้รหัสผ่านธรรมดาล็อกอินได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Electronic Frontier Foundation (EFF) ออกรายงานเปรียบเทียบความปลอดภัยของแอพแชทในท้องตลาดเกือบ 40 ตัว ว่ามีความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้มากน้อยแค่ไหน โดยแบ่งการทดสอบออกเป็น 7 ส่วน

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานอุปกรณ์แอปเปิลที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 6 จำนวนหนึ่งบอกว่าพวกเขาไม่สามารถใช้ FaceTime ได้ ขณะที่ผู้ใช้ iOS 7 ไม่พบปัญหาดังกล่าว

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกเอกสารสนับสนุนอธิบายปัญหาดังกล่าว โดยบอกว่าปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากบั๊ก certificate หมดอายุในวันดังกล่าว โดยทางแก้ไขคืออัพเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชัน 7.0.4 เป็นอย่างน้อย แต่หากอุปกรณ์นั้นไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 7 ได้ ก็ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 6.1.6

ใครที่ยังไม่ยอมอัพเดตเป็น iOS 7 เสียที แล้วต้องการใช้งาน FaceTime ก็ขอแสดงความยินดีที่ท่านจะได้ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดแบบภาคบังคับครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 7.0.4 สำหรับ iPhone, iPad และ iPod touch ทุกรุ่นที่อัพเดต iOS 7 ได้ การอัพเดตครั้งนี้เป็นการอัพเดตย่อย เน้นการแก้บั๊ก FaceTime ที่เกิดปัญหากับผู้ใช้บางคน และบั๊กอื่น ๆ เล็กน้อย

ส่วนผู้ใช้ iPod touch รุ่นที่ 4 ที่ถูกลอยแพไปแล้ว ก็ขอแสดงความยินดีด้วยว่าแอปเปิลยังพอจะนึกถึงอยู่บ้าง โดยออกอัพเดต iOS 6.1.5 มาเพื่อแก้ปัญหา FaceTime เช่นเดียวกัน

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้ปรับเปลี่ยนเครื่องหมายของ FaceTime เป็นแบบใหม่ พร้อมทั้งยื่นจดสัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องหมายการค้าแล้ว

เครื่องหมาย FaceTime แบบใหม่ เป็นภาพกล้องบันทึกวิดีโอสีขาวบนพื้นเขียวสว่างสดใส จากที่แต่เดิมใช้สัญลักษณ์เป็นภาพกล้องบันทึกวิดีโอสีเงินพร้อมเลนส์สีน้ำเงินตรงกลางภาพ ซึ่งการออกแบบใหม่ในครั้งนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องไปกับทิศทางการออกแบบหน้าตาของแอพและส่วนติดต่อผู้ใช้งานแบบใหม่ของระบบปฏิบัติการ iOS 7 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน WWDC เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Apple แพ้คดีสิทธิบัตร FaceTime ถูกปรับมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ทางบริษัท VirnetX ที่ฟ้องชนะคดีแอปเปิลก็ยังเดินหน้าต่อไป โดยยื่นฟ้องคดีใหม่ เพิ่มสินค้าใหม่ๆ ของแอปเปิลอย่าง iPhone 5, iPad mini, iPad 4 และแมคอินทอชที่เพิ่งเปิดตัว

VirnetX ให้เหตุผลว่าสินค้ารุ่นใหม่ๆ ของแอปเปิลก็ใช้เทคโนโลยี FaceTime ที่ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเช่นกัน ก่อนหน้านี้ VirnetX เคยชนะคดีไมโครซอฟท์มาแล้วในปี 2010 ได้เงินจากไมโครซอฟท์ไปแล้ว 200 ล้านดอลลาร์ และนอกจากนี้ก็ฟ้อง Cisco, Avaya, Siemens ด้วยสิทธิบัตรชิ้นเดียวกัน คดีของสามบริษัทนี้จะเริ่มไต่สวนในเดือนมีนาคม 2013

Tags:
Node Thumbnail

Apple ถูกสั่งปรับเงิน 368.2 ล้านดอลลาร์ หลังแพ้คดีสิทธิบัตรกรณีการใช้ระบบสนทนา FaceTime

บริษัท VirnetX ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ได้ยื่นฟ้องต่อศาล Texas และกล่าวหาว่าระบบสนทนา FaceTime ของ Apple ซึ่งมีใช้งานทั้งบน iPhone, iPod Touch, iPad และเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac ละเมิดสิทธิบัตรของตน 4 รายการ โดยเรียกร้องค่าเสียหาย 708 ล้านดอลลาร์

สิทธิบัตรของ VirnetX นั้นครอบคลุมการใช้งานโดเมนเนมเพื่อสร้างเครือข่ายส่วนตัวบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเดิมที VirnetX ตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อการใช้งานสำหรับองค์กรธุรกิจ โดยจะช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ และใช้เป็นช่องทางติดต่อสนทนากับลูกค้าอย่างปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากที่ทาง AT&T ออกมายืนยันว่าจะเก็บค่าบริการ FaceTime ผ่าน 3G ล่าสุดสำนักข่าว Wall Street Journal ได้สอบถามประเด็นนี้กับโฆษกของ Sprint ซึ่งก็ได้คำตอบว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคิดค่าบริการจากแอพฯ เพิ่มเติม เนื่องจาก Sprint มีแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดปริมาณการรับส่งข้อมูล (unlimited data package) อยู่ก่อนแล้ว

ตอนนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ 2 รายได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว เหลือแค่อีก 2 ค่ายใหญ่อย่าง Verizon และ T-Mobile ที่ยังไม่เปิดเผยเรื่องนี้แต่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

Randall Stephenson CEO ของ AT&T ได้ขึ้นเวทีงาน Fortune Brainstrom Tech และมีคนสอบถามกับ CEO เกี่ยวกับประเด็นที่ทาง AT&T จะเก็บค่าใช้จ่ายของ FaceTime ผ่าน 3G ซึ่ง Stephenson ยอมรับว่าจะเก็บค่าบริการจริง และได้คุยกับทาง Apple เรียบร้อยแล้ว แต่กลับปฏิเสธถึงเรื่องค่าบริการ โดยเขาอ้างเหตุผลว่า มันเร็วเกินไปที่จะเปิดเผยค่าบริการดังกล่าว

นี่เป็นการยืนยันแล้วว่า AT&T จะเก็บค่าบริการ FaceTime ผ่าน 3G จริง แต่ค่าบริการจะโหดหรือไม่ ต้องดูต่อไป

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการเปิดตัว iOS 6 ในงาน WWDC แอปเปิลได้ปรับให้ FaceTime จากที่ต้องใช้ Wi-Fi ให้ใช้งานผ่าน 3G ได้แล้ว ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่าง AT&T ที่เคยมีปัญหาเรื่องการเปิด hotspot ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว

การเคลื่อนไหวที่ว่ายังไม่มีการประกาศใดๆ จาก AT&T แต่ค้นพบโดยผู้ใช้งาน iOS 6 beta 3 ที่เพิ่งปล่อยมาว่าหากต้องการใช้งาน FaceTime ผ่าน 3G จะมีข้อความขึ้นมาว่าให้ติดต่อ AT&T คล้ายกับกรณี hotspot และนั่นหมายถึง AT&T จะคิดค่าบริการเป็นแพคเกจเสริมสำหรับใช้ FaceTime นั่นเอง

ขณะเดียวกันเครือข่ายคู่แข่งอย่าง Verizon กลับไม่มีข้อความดังกล่าวขึ้นมา และใช้งานได้ปกติดี

ไม่รู้ว่าเครือข่ายบ้านเราจะบล็อค FaceTime แบบนี้บ้างรึเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

นาทีนี้สำหรับคนที่ตามข่าวแอปเปิลมาคงไม่มีใครไม่รู้จักฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ iPhone 4 อย่าง FaceTime ที่เรียกคะแนนให้กับแอปเปิลได้อย่างท่วมท้นหลังจากเปิดตัวมา ล่าสุดมีรายงานจาก Neowin ว่าไมโครซอฟท์ที่เพิ่งวางขาย WP7 ไปหมาดๆ เตรียมทำระบบคล้ายๆ กันมาแข่งกับ FaceTime ซะแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้มีการปลดล็อคให้สามารถ FaceTime บน 3G ได้ (บนเครื่องที่ jailbreak แล้ว) ตอนนี้ก็ได้มีนักพัฒนาโปรแกรมที่ทำให้ผู้ใช้ iPhone 3GS สามารถ FaceTime กันบ้างได้แล้ว แต่ว่าผู้ใช้ iPhone 3GS ต้อง jailbreak ก่อนและสามารถใช้กล้องด้านหลังได้เพียงตัวเดียวนะครับ สำหรับใครที่เป็นเจ้าของ iPhone 3GS ก็ไปโหลดจาก Cydia มาลองกันได้เลยครับ (ดูรูปและวิดิโอได้หลังเบรกครับ)

alt="FaceIt-3GS"

Pages