Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Strait Times รายงานว่ามีเมืองอย่างน้อย 3 เมืองในประเทศจีนสั่งห้ามขายยาลดไข้และยาแก้ไอ เช่น codeine, ibuprofen, และ aspirin ตลอดจนตำรับยาโบราณ รวมรายชื่อยาต้องห้าม 106 รายการ โดยคำสั่งห้ามนี้มีผลถึงเว็บอีคอมเมิร์ชที่ขายยาด้วยเช่นกัน

อาการไอและมีไข้เป็นอาการเบื้องต้นของผู้ติดเชื้อ coronavirus โดยผู้ที่มีอาการทั้งสองอย่างจะได้คำแนะนำให้ไปโรงพยาบาลแทน

สำหรับบางเมืองที่ยังไม่ได้สั่งห้ามการขายยาเหล่านี้ ก็มีคำสั่งให้ร้านขายยาต้องบันทึกตัวตนผู้มาซื้อยา, ขอข้อมูลติดต่อ, และวัดไข้ผู้ซื้อทุกครั้ง

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือ Permanent Record ของ Edward Snowden เป็นหนังสือแสดงเบื้องหลังแนวคิดว่าทำไมเขาจึงเลือกที่จะเปิดโปงเอกสารจำนวนมากของ NSA ทำให้โลกได้รับรู้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ มีศักยภาพในการเข้าถึงข้อมูลได้มากเพียงใด ล่าสุดหนังสือฉบับนี้มีการวางขายฉบับแปลภาษาจีนในประเทศจีนแล้ว อย่างไรก็ตามฉบับที่ขายกลับถูกเซ็นเซอร์บางส่วนที่พาดพิงถึงไฟร์วอลล์ของรัฐบาลจีน หรือ The Great Firewall ออก วันนี้ Snowden ระบุว่ามีกลุ่มผู้อ่านมาช่วยกันแปลให้ครบถ้วนแล้วแจกจ่ายฟรี โดยแจกจ่ายบนเว็บ TemporaryRecord.com

หนังสือ 爱德华·斯诺登《永久记录》แจกจ่ายเป็นไฟล์ PDF, ไฟล์ .torrent, และ magnet link

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวออกมาว่า Huawei เตรียมเข้าร่วม GSDA สร้างแอปสโตร์สำหรับผู้ผลิตมือถือจีน ร่วมกับ Xiaomi, Oppo, Vivo

Xiaomi ในฐานะหนึ่งในพาร์ทเนอร์ของ Global Developer Service Alliance (GDSA) ออกแถลงการณ์มาแก้ข่าวว่า GDSA เป็นบริการช่วยอำนวยความสะดวกในการอัพโหลดแอพขึ้นสโตร์เท่านั้น เพื่อให้นักพัฒนาอัพโหลดไฟล์ครั้งเดียว ส่งขึ้นสโตร์ของพาร์ทเนอร์ทั้ง 3 รายได้เลย (Xiaomi, Oppo, Vivo) ดังนั้น GDSA ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาแข่งกับ Google Play Store แต่อย่างใด

ในแถลงการณ์ของ Xiaomi ยังระบุชื่อพาร์ทเนอร์เพียงแค่ 3 รายเท่านั้น ยังไม่มีชื่อของ Huawei เข้าร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่า Huawei จะเข้าร่วมกับค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจีนรายอื่น ในการเปิดตัว Global Developer Service Alliance (GDSA) ที่จะสร้างแอปสโตร์ร่วมกัน

สมาชิกของ GDSA ตอนนี้มี Xiaomi, Oppo, และ Vivo (สองรายหลังมีเจ้าของเดียวกัน) หาก Huawei เข้าร่วมจริงก็จะมีส่วนแบ่งตลาดรวมสูงขึ้นมาก อย่างไรก็ตามสมาชิกทั้งสามรายยังไม่มีใครออกมายืนยันว่า Huawei จะเข้าร่วมจริง

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศจีนมีการใช้งานระบบสแกนใบหน้าตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสแกนใบหน้าเพื่อเข้าใช้มือถือ การสแกนใบหน้าชำระเงิน, สแกนใบหน้าเข้าที่พักอาศัย

ชาวเน็ตจีนโพสต์บ่นใน Weibo กันว่า ตั้งแต่ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวันก็เข้าใช้งานมือถือได้ยาก, Face ID ไม่มีประโยชน์เลยในเวลานี้ แต่ก็มีผู้ใช้งานหลายคนแนะนำให้สแกนนิ้วแทน

การสแกนใบหน้าสำคัญกับการดำรงชีวิตประจำวันชาวจีนมากกว่าประเทศอื่นๆ สนามบิน 200 แห่งทั่วประเทศจีน ติดตั้งระบบสแกนใบหน้า, แม้แต่การสั่งอาหาร การเข้าห้องน้ำก็ใช้ด้วย โดยในห้องน้ำที่จีนติดตั้งสแกนใบหน้าไว้เพราะป้องกันคนดึงทิชชู่เช็ดมือออกมาใช้มากเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศปิดสำนักงาน, หน้าร้านค้าปลีก, และศูนย์คอลเซ็นเตอร์ในจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด โดยระบุว่าได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายคน โดยกำหนดจะปิดถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากก่อนหน้านี้แอปเปิลประกาศปิดร้านค้าปลีก 3 แห่งเพื่อป้องกัน coronavirus ไปก่อนแล้ว

ผลกระทบ coronavirus ต่อแอปเปิลค่อนข้างสูงจากการที่บริษัทมีห่วงโซ่อุปทานในจีนจำนวนมาก และบริษัทจำนวนหนึ่งก็ตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่นจุดศูนย์กลางของการระบาดโรคโดยตรง

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Weibo ประกาศเร่งกระบวนการยืนยันตัวตนผู้ใช้จากเมืองอู่ฮั่นหลังทางการจีนปิดไม่ให้คนเข้าออก ส่งผลให้มีข่าวสารออกมาจำนวนมาก แต่หลายครั้งก็ยืนยันไม่ได้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือโกหก โดยล่าสุด Weibo ได้ยืนยันบัญชีไป 131 บัญชี ได้รับเครื่องหมาย V เพื่อแสดงว่าเป็นตัวตนจริง

ใน 131 บัญชีนี้เป็นของแพทย์และพยาบาลในพื้นที่ 1 ใน 3 ที่เหลือเป็นผู้อยู่อาศัยในเมือง หรือผู้ที่มีญาติอยู่ในเมือง โดยตอนนี้ Weibo สนับสนุนให้ผู้ใช้ยืนยันตัวตนเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดด้วยข้อมูลจริง ข้อความที่ผู้ใช้ Weibo รายงานออกมา เช่นผู้อาศัยในเมืองรายงานว่าพ่อป่วยแต่กลับไม่มีโรงพยาบาลรับรักษา หรือผู้ใช้รายงานว่าร้านค้าไม่มีของขาย

Tags:
Node Thumbnail

Meituan แอปให้บริการจัดส่งอาหารรายใหญ่ของจีน ประกาศเพิ่มตัวเลือกใหม่ของการส่งอาหาร โดยที่ผู้ส่งและผู้รับไม่ต้องเจอกัน เนื่องจากปัญหาความกังวลจากเหตุไวรัสโคโรน่าระบาดในจีน เพื่อให้ทั้งผู้สั่งอาหาร และผู้ส่งสบายใจกันมากขึ้นทั้งสองฝ่าย

โดยแอปได้เพิ่มตัวเลือกให้สามารถกำหนดจุดรับ-ส่งอาหาร ซึ่งเบื้องต้น Meituan ใช้วิธีติดตั้งตู้จัดส่งอาหารเน้นบริเวณรอบโรงพยาบาลก่อน บริการดังกล่าวจะเริ่มที่เมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองแรก

ที่มา: Abacus News

Tags:
Node Thumbnail

งานเข้า Huawei อีกคำรบแล้วเมื่อสำนักข่าว Handelsblatt ของเยอรมนีอ้างว่าตัวเองได้เอกสารลับของกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีที่ส่งมาจากสหรัฐเมื่อปลายปี 2019 ซึ่งเอกสารระบุว่า Huawei ร่วมมือและสมรู้ร่วมคิดกับหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลจีน

ล่าสุด Huawei ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวนั้นเป็นข้อกล่าวหาเดิม ๆ ที่ไม่มีเหตุผลหรือหลักฐานใด ๆ รองรับเลย และยืนยันอีกครั้ง (รอบที่ร้อย) ว่า Huawei ไม่เคยและไม่มีวันเปิดให้ใครเข้าถึงเครือข่ายและข้อมูลของลูกค้าได้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เพิ่งสร้างโรงงาน Gigafactory 3 ที่เซี่ยงไฮ้เสร็จและเริ่มส่งมอบรถยนต์ Model 3 ได้ไม่ถึงเดือน แต่ล่าสุดจากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าจากเมืองอู่ฮั่นระบาด ส่งผลให้ทางการจีนสั่งปิดโรงงาน Tesla ชั่วคราว

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย Zach Kirkhorn ซีเอฟโอของ Tesla ระหว่างการแถลงผลประกอบการปี 2019 โดย Tesla คาดว่าจะส่งผลให้การผลิตรถยนต์ Model 3 ล่าช้าไปหนึ่งสัปดาห์ครึ่ง รวมถึงอาจจะส่งผลต่อกำไรของบริษัทเล็กน้อยในครึ่งแรกของไตรมาส 1/2020

คำสั่งนี้มีผลต่อบริษัททั้งหมดในเซี่ยงไฮ้ก่อนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เช่นวันนี้กูเกิลก็สั่งปิดสำนักงานทั้งหมดในจีนแล้วเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ประกาศปิดสำนักงานที่จีนชั่วคราว เนื่องจากไวรัสโคโรน่าระบาด โดยการปิดทำการนี้รวมถึงสำนักงานในไต้หวัน ฮ่องกงด้วย ด้านยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรน่าในจีนมี 170 รายแล้ว บริษัทห้างร้านในจีนก็มีการปิดทำการชั่วคราวด้วยเช่นกัน

สำนักงาน Google ที่จีน เน้นทำงานเรื่องวิศวกรรม,การโฆษณาและการตลาด ไม่ได้มีบริการอะไรของ Google ที่เปิดในจีน

Tags:
Node Thumbnail

นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ประกาศในงานแถลงวิสัยทัศน์ประจำปี 2020 ว่าธนาคารกสิกรไทยกำลังอยู่ระหว่างขอจัดตั้ง บริษัท ไคไต้ เทคโนโลยี จำกัด (KAITAI Technology Company Limited) ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน

เป้าหมายของ KAITAI Technology คือพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสนับสนุนธุรกิจของธนาคารกสิกรไทยในประเทศจีน และนำนวัตกรรมกลับมาใช้กับธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทยด้วย

เหตุผลที่เลือกเมืองเซินเจิ้นเป็นที่ตั้ง เพราะเป็นแหล่งศูนย์รวมเทคโนโลยีของประเทศจีน ตามวิสัยทัศน์ Greater Bay Area ของรัฐบาลจีนที่ต้องการผลักดันพื้นที่ตรงนี้เป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งเอเชีย

Tags:
Node Thumbnail

Youku หรือ YouTube ของจีน เจ้าของคืออาลีบาบา ทำคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีให้เด็กนักเรียนทั้งชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่ต้องอยู่บ้านเพราะไวรัสโคโรน่าระบาด โดยคอร์สเรียนดังกล่าวมีการใช้เครื่องมือของอาลีบาบาคือ DingTalk เครื่องมือสื่อสารในสำนักงานที่คล้ายกับ Slack ในการช่วยสื่อการเรียนการสอน

สื่อของรัฐรายงานว่า มีโรงเรียนในจังหวัด Hubei ซึ่งมีเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองใหญ่เข้าร่วมโปรแกรมการเรียนฟรีแล้วกว่า 50 โรงเรียน

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้สถานประกอบการหลายแห่งของจีนต้องปิดชั่วคราว รวมถึงโรงภาพยนตร์ด้วย ส่งผลให้สตูดิโอหนัง Huanxi ของจีนที่ตั้งใจปั้นหนังคอเมดี้เรื่อง Lost in Russia ออกมาฉายช่วงตรุษจีนก็ไม่ได้ฉาย ทางสตูดิโอจึงปล่อยหนังให้ดูฟรีบนออนไลน์เสียเลยผ่านแพลตฟอร์ม Huanxi Premium

นอกจากนี้ทางสตูดิโอยังได้ทำข้อตกลงกับ ByteDance เจ้าของ TikTok ในการสตรีมหนังเรื่อง Lost in Russia ผ่านแพลตฟอร์ม Douyin และ Toutiao โดย ByteDance จ่ายให้ Huanxi 630 ล้านหยวน โดยทั้งสองแพลตฟอร์มจะช่วยส่งเสริมการโปรโมทหนังซึ่งกันและกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Blooomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตน ระบุว่าเฟซบุ๊กประกาศมาตรการรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ด้วยการจำกัดการเดินทางเข้าจีนทั้งประเทศหากไม่จำเป็น สำหรับพนักงานที่ทำงานในจีนหรือเพิ่งกลับมาจากจีนให้ทำงานที่บ้าน

แม้ว่าเฟซบุ๊กจะไม่มีบริการในจีนแต่ประกาศนี้จะกระทบฝ่ายฮาร์ดแวร์ที่ต้องทำงานร่วมกับโรงงานในจีน และข้อจำกัดในการทำงานเช่นนี้อาจจะทำให้การออกสินค้ารุ่นใหม่ช้าออกไป

เพื่อแก้ปัญหาการเดินทางแหล่งข่าวระบุกับทาง Bloomberg ว่าตอนนี้เฟซบุ๊กเองก็เริ่มหาโรงงานอื่นในเวียดนามเพื่อรับงานแทนโรงงานในจีน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

จากวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เริ่มต้นระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนได้ส่งผลให้ Plague Inc. เกมแนววางแผนกลยุทธ์ที่ให้เรารับบทเป็นเชื้อโรคที่ทำลายล้างมนุษยชาติก้าวขึ้นมาเป็นแอปยอดนิยมอันดับหนึ่งในหมวดแอปประเภทเสียเงินบน App Store ของประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

Liu Lei นักวิจัยจาก Institute of Computing Technology สถาบันภายใต้ Chinese Academy of Sciences (CAS) สถาบันวิจัยระดับชาติของจีนประกาศว่าตัวเองเป็นนักพัฒนาหลักของภาษา Mulan ที่เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งที่สร้างขึ้นในจีนทั้งหมด แต่หลักจากนักพัฒนาเข้าไปดูโครงการแล้วก็พบว่าโค้ดสร้างมาจากภาษาไพธอนที่มีการใช้งานทั่วโลก

ตัว Liu เขียนจดหมายขอโทษต่อสาธารณะในภายหลัง ระบุว่าห้องวิจัยของเขาสร้างภาษา Mulan ที่เป็นส่วนพื้นฐาน แต่งานที่ซับซ้อนจะรันด้วยไพธอน โดยตัวภาษา Mulan ตั้งใจทำให้ง่ายลงเพื่อให้นักเรียนประถมใช้งานได้ง่าย

ทาง CAS ประกาศพักงาน Liu และจะสอบสวนถึงเหตุการณ์นี้ โดยข้อหาที่ถูกสอบสวนมีตั้งแต่การประพฤติตัวไม่เหมาะสม, หลอกลวง, และแถลงการเท็จ

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนยืนยันว่าโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ Wuhan Coronavirus นั้นสามารถติดจากคนสู่คนได้ โดยตอนนี้ยืนยันจำนวนผู้ป่วยแล้ว 224 ราย และพบผู้ป่วยนอกจีนในประเทศไทย, เกาหลีใต้, และญี่ปุ่น

Li Gang ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเมืองอู่ฮั่นระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่เชื้อนี้จะติดจากคนสู่คน แม้จะพยายามย้ำกว่าความเสี่ยงนั้นอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ Zhong Nanshan หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญระดับชาติยืนยันว่าเชื้อติดจากคนสู่คนได้ และมีรายงานบุคคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อแล้ว ขณะที่ผู้ป่วยบางรายไม่ได้เดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นแต่มีญาติเพิ่งกลับมา

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานจากคนภายในและเอกสารที่ได้รับมาว่ากระทรวงมหาดไทยของสหรัฐ กำลังพิจารณาแบนการใช้งานโดรนส่วนบุคคลทั้งหมด ยกเว้นกรณีฉุกเฉินเช่นใช้ดับไฟป่า เนื่องจากอุปกรณ์และโดรนส่วนใหญ่ผลิตจากจีน และเกรงว่าจะถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สอดแนมหรือรัฐบาลจีนสามารถดึงรูปจากโดรนไปใช้ได้

แม้หลายหน่วยงานของรัฐบาลจะไม่เห็นด้วย แต่เอกสารเรื่องนี้ก็ขึ้นไปถึงรัฐมนตรีมหาดไทยแล้ว เหลือแค่การลงนามเท่านั้น ก่อนหน้านี้ DJI ก็ถูกแบนการใช้งานในกองทัพสหรัฐไปแล้ว ขณะที่รัฐสภาสหรัฐก็กำลังถกเถียงกฎหมายที่ห้ามไม่ให้หน่วยงานภาครัฐใช้งานโดรนจากจีนเช่นกัน

ที่มา - Financial Times

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ABACUS ของจีน รายงานว่าตอนนี้มีปัญหาความปลอดภัยกล้องวงจรปิดในบ้าน คือแฮกเกอร์เข้าขโมยข้อมูลบัญชีและเอาบัญชีนั้นๆ ไปขายลงออนไลน์ และขายได้ในราคาเพียงแค่ 50 หยวน หรือราว 218 บาท ตำรวจบอกว่ามีผู้ได้รับผลกระทบเป็นหมื่นบัญชีเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Elon Musk ไปเป็นประธานงานส่งมอบรถยนต์ Tesla Model 3 รุ่นที่ผลิตในจีนล็อตแรกให้ลูกค้าทั่วไป โดยเขาได้มอบกุญแจรถให้เจ้าของ 10 คนแรกบนเวทีพร้อมถ่ายรูป

Elon ได้กล่าวในงานว่าจะเปิดศูนย์ออกแบบและวิศวกรรมของ Tesla ในจีน เพราะจีนเป็นหนึ่งในชาติที่มีศิลปะยอดเยี่ยมที่สุดในโลก และจะส่งออกรถจากโรงงาน Gigafactory 3 ไปขายทั่วโลกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประกาศลูกโลกทองคำหรือ Golden Globes มอบรางวัลให้หนังและรายการทีวี หนึ่งในซีรีส์เรือธงของ Apple TV+ คือ The Morning Show ได้เข้าชิงรางวัลด้วย และแม้ตัวซีรีส์จะไม่ได้รางวัลอะไรกลับมาแต่ก็ไม่วายที่จะมีการจุดประเด็นแอปเปิลและจีนขึ้นมา

โดย Ricky Gervais พิธีกรในงาน พูดถึงแอปเปิลต่อหน้า ทิม คุก ที่เข้าร่วมงานด้วยในเชิงแซวแรงว่า แอปเปิลเข้าสู่ตลาดทีวีด้วยละครที่ยอดเยี่ยม คือ The Morning Show ซึ่งมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความสำคัญในศักดิ์ศรีและการทำในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งทั้งหมดนี้ผลิตโดยบริษัทที่มีโรงงานนรกในจีน (sweatshop เป็นคำแทนถึงโรงงานที่ใช้แรงงานหนัก อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีนัก และมีการกดขี่แรงงาน)

Tags:
Node Thumbnail

Byton บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ที่ก่อนหน้านี้มีการเผยโฉมคอนเซ็ปของรถรุ่น M-Byte SUV ที่ใช้แดชบอร์ดด้านหน้าเป็นแผงหน้าจอยาว รวมถึงบริเวณพวงมาลัยคนขับก็มีหน้าจออยู่เช่นกัน

คอนเซ็ปดังกล่าวค่อนข้างสะท้อนแนวทางของ Byton ที่จะผลักดันรถยนต์เป็นเหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง บริษัทเลยออกโครงการสำหรับนักพัฒนา ให้สามารถพัฒนาแอปสำหรับรถยนต์ของ Byton พร้อมออกเอกสารแนวทางสำหรับนักพัฒนาและเอกสารด้านดีไซน์ UX มาพร้อม ๆ กัน

นอกจากนักพัฒนาภายนอกแล้ว Byton เองก็ร่วมมือกับบริษัทอย่าง Access, Accuweather หรือ Road.Travel เพื่อทำแอปและบริการต่าง ๆ บนรถด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Ross LaJeunesse คือ อดีตหัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในกูเกิลแต่ลาออกไปแล้ว (อายุงานในกูเกิลคือ 11 ปี) เขียนบล็อกยาวลง Medium เผยสาเหตุที่ลาออกคือกูเกิลเปลี่ยนไป และแนวทางบริษัทในระยะหลังก็แสดงออกว่าไม่ได้เชื่อในวลี Don't be evil อีกต่อไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ชายวัย 29 ปีชาวจีนที่ใช้นามแฝงว่า Gao ถูกทางการจีนจับกุม ฐานขายซอฟต์แวร์ VPN ซึ่งเจ้าตัวรับสารภาพ พร้อมระบุว่าคนที่ใช้ VPN ก็นำไปใช้งานทั่วไปอย่างการเข้าเว็บ อ่านข่าว เขาไม่ได้คิดคนที่เข้าเว็บผ่าน VPN จะทำอะไรผิดกฎหมายเสียหน่อย

ทว่าไม่ใช่กับประเทศจีนที่มีการปิดกั้นอินเทอร์เน็ตที่เรียกกันว่า The Great Firewall ซึ่ง Gao เองก็ลักลอบขายซอฟต์แวร์ VPN มาตั้งแต่ปี 2016 ทำเงินไปราว 11 ล้านหยวนหรือราว 44 ล้านบาท ขณะที่รัฐบาลจีนเองก็เข้มงวดเรื่องการใช้งาน VPN มากยิ่งขึ้น แม้แต่กับภาคธุรกิจหรือภาครัฐเองก็ตาม

Pages