Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ที่ทำให้นักพัฒนาจีนไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของตะวันตก รวมถึงกรณีที่รัฐบาลจีนเองสั่งให้หน่วยงานรัฐเลิกใช้ฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ตะวันตก ก็ไม่น่าแปลกใจที่ทางเลือกของนักพัฒนาจีนจะเหลือแค่โอเพนซอร์สเป็นหลักเท่านั้น

Erica Brescia ซีอีโอของ GitHub ก็ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า รัฐบาลจีนเองก็พยายามผลักดันให้นักพัฒนาชาวจีนใช้งานโอเพนซอร์สเป็นหลัก และ GitHub เองก็มีแผนจะเข้าไปเปิดบริษัทลูกในจีนผ่านการร่วมทุน เพื่อให้นักพัฒนาจีนเข้าถึงโค้ดและ repo ทั้งหมดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Comparitech รายงานถึงการใช้ข้อมูลชีวมิติ (biometric) ในประเทศต่างๆ พร้อมกับกระบวนการปกป้องผู้ใช้ในประเทศเหล่านั้น พบจีนได้คะแนนสูงสุดแปลว่ามีการใช้ข้อมูลชีวมิติอย่างหนักในหลายด้านขณะที่กระบวนการคุ้มครองเจ้าของข้อมูลนั้นต่ำ

แบบสำรวจของ Comparitech สำรวจว่ามีการใช้งานข้อมูลชีวมิติเพื่องานประเภทใดบ้าง ได้แก่ การทำบัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง, เปิดบัญชีธนาคาร, และลงคะแนนเลือกตั้ง พร้อมกับถามว่ามีกฎหมายคุ้มครองข้อมูลชีวมิติหรือไม่ ขณะที่คะแนนยังระบุถึงฐานข้อมูลระดับชาติว่ามีขนาดใหญ่เพียงใด, ใช้งานสำหรับตำรวจทั่วไปหรือไม่, กล้องวงจรปิดมีการใช้ระบบจดจำใบหน้า หรือติดตั้งเป็นการทั่วไปหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานอ้างอิงคนภายในภาครัฐว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนมีคำสั่งให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมด ให้เลิกใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์ของตะวันตกทั้งหมดภายใน 3 ปี

กฎหมายนี้พรรคคอมมิวนิสต์ประกาศอย่างลับ ๆ ตั้งแต่ต้นปีแล้ว ขณะที่กรอบเวลาในการเปลี่ยนแปลงจะเป็นยุทธศาสตร์ 3-5-2 คือเปลี่ยน 30% แรกภายในปี 2020, อีก 50% (เป็น 80%) ภายในปี 2021 และ 20% สุดท้ายภายในปี 2022

นักวิเคราะห์จาก China Securities คาดว่าจะมีฮาร์ดแวร์ราว 20-30 ล้านชิ้นที่ถูกเปลี่ยน ขณะที่นักวิเคราะห์อีกส่วนก็เห็นว่าความยากจะอยู่ที่การเปลี่ยนซอฟต์แวร์ที่ใช้งาน เพราะซอฟต์แวร์เวนเดอร์ส่วนใหญ่พัฒนาโซลูชันให้รองรับระบบปฏิบัติการณ์ของตะวันตกเสียส่วนใหญ่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งปีหลัง He Jiankui นักวิจัยจีนรายงานถึงการดัดแปลงพันธุกรรมในมนุษย์
เมื่อวานนี้นิตยสาร MIT Technology Review เผยแพร่บางส่วนของรายงานวิจัย "การเปิดของคู่แฝดที่ผ่านมาการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อสร้างความต้านทาน HIV" (Birth of Twins After Genome Editing for HIV Resistance) รายงานที่ He ส่งไปยังวารสาร Nature เพื่อรายงานความสำเร็จ

รายงานฉบับนี้ไม่ได้รับการตีพิมพ์ โดยกองบรรณาธิการของ Nature ไม่ได้ส่งต่อรายงานให้นักวิจัยอื่นรีวิวแต่อย่างใด วารสารอีกฉบับคือ JAMA ก็ไม่รับตีพิมพ์อีกเช่นกัน ทาง Technology Review ได้รับรายงานฉบับนี้จากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ โดยส่งรายงานไปให้นักวิชาการในวงการร่วมแสดงความเห็น

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดประกาศวางจำหน่าย Nintendo Switch ในประเทศจีนเป็นครั้งแรก โดยจะขายผ่านพาร์ทเนอร์คือ Tencent เพื่อให้ผ่านการอนุมัติของรัฐบาลจีน

Switch จะวางขายในจีนวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ราคา 2,099 หยวน (ประมาณ 9 พันบาท) ส่วนเกม New Super Mario Bros. U Deluxe ราคา 299 หยวน (ประมาณ 1,300 บาท)

ตอนนี้หน้าร้านออนไลน์ในจีนอย่าง Alibaba หรือ JD.com เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าแล้ว

ที่มา - Nintendo, Nikkei

Tags:
Node Thumbnail

Fomalhaut Techno Solutions ห้องแล็บด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้จับ Mate 30 Pro มาวิเคราะห์ชิ้นส่วนภายในก่อนจะพบว่า ชิ้นส่วนทั้งหมดบนเรือธงล่าสุดของ Huawei ไม่มีเทคโนโลยีของสหรัฐเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

แม้ในแง่การตลาดและประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้อาจมีปัญหา จากการไม่มีบริการของ Google และไม่สามารถใช้ Google Mobile Services ได้ แต่ในแง่ฮาร์ดแวร์แล้วยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Huawei สามารถอยู่ได้โดยไม่จำเป็นง้อเทคโนโลยีจากสหรัฐเลย

ที่มา - Market Watch

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว MatePad Pro แท็บเล็ตขนาด 10.8" ทำงานร่วมกับ keyboard cover และปากกา M-Pen ใช้ชิปรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Kirin 990 และรองรับการชาร์จไร้สาย หน้าจอเป็นแบบเจาะรูเพื่อฝังกล้องหน้าเอาไว้ ตัว MatePad Pro ขายในประเทศจีนเท่านั้นจึงไม่มี Google Mobile Service

สเปกของ Huawei MatePad Pro จะมีดังนี้:

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นอุทาหรณณ์สอนใจว่าให้คิดดีๆ ก่อนจะให้ใครยืมตัวละครในเกมหรือลงขายของ เมื่อมีชาวจีนคนหนึ่งให้เพื่อนยืมตัวละครในเกม MMORPG ที่ชื่อว่า Justice Online ซึ่งมีมูลค่าในเกมกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์​แต่เพื่อนคนนี้กลับลงขายตัวละครดังกล่าวไปในราคาเพียง 552 ดอลลาร์ ส่งผลให้ชายคนนี้ยื่นฟ้อง NetEase ผู้ให้บริการเกมและเพื่อนคนดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Y Combinator โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพชื่อดัง ประกาศยกเลิกโครงการสำหรับประเทศจีนโดยเฉพาะที่เรียกว่า Y Combinator China จากที่เคยมีแผนก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลมาจากการเปลี่ยนตัวผู้บริหารในหน่วยงาน

นอกจากนี้โครงการยังระบุด้วยว่า Qi Lu อดีตหัวหน้าฝ่าย AI ของ Baidu ที่มารับตำแหน่งซีอีโอของ YC China และทีมงานของเขา จะยังคงสนับสนุนสตาร์ทอัพในจีนต่อไป แต่ภายใต้หน่วยงานใหม่ที่เขาจัดตั้งขึ้นเองชื่อ MiraclePlus

ทั้งนี้ YC บอกว่าจะยังคงสนับสนุนสตาร์ทอัพจากจีน แต่ผ่านโครงการ YC ที่อเมริกาแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประกาศจ่ายโบนัสพิเศษให้พนักงานกว่า 197,000 คน ทั่วโลก เป็นจำนวน 2 เท่าของเงินเดือนล่าสุด เป็นรางวัลให้กับการที่ช่วยกันฝันฝ่าอุปสรรค หลังรัฐบาล Trump สั่งแบนบริษัทเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

การจ่ายโบนัสครั้งนี้ครอบคลุมทั้งพนักงาน Huawei และพนักงานของบริษัทลูก และจะจ่ายให้เฉพาะพนักงานที่ได้รับการประเมิณผลงานเกรด C ขึ้นไปและไม่มีประวัติทำข้อมูลรั่วไหล นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าวิศวกร Huawei จะได้รับโบนัสพิเศษเพิ่มอีกราว 14,000 เหรียญ

ที่มา - Nikkei

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคมมีข่าวความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ของ Tesla ในจีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Gigafactory 3 ซึ่งจัดว่าคืบหน้าไปเร็วมาก และจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในสิ้นปีนี้เลย

ล่าสุด Tesla ได้ปล่อยภาพรถยนต์รุ่น Model 3 เวอร์ชันที่ผลิตในจีนออกมาแล้วทางบัญชี Weibo ของ Tesla เอง โดยภายนอกมีความแตกต่างจากเวอร์ชันที่ขายทั่วโลกคือมีคำว่า Tesla ในภาษาจีน หรือ 特斯拉 ติดอยู่บริเวณฝากระโปรงท้ายด้านซ้าย

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba สรุปสถิติเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน 11 เดือน 11 ของปีนี้ 2019 ต่อจากที่ประกาศสถิติ 10 ชั่วโมงแรกไปก่อนหน้า โดยครบ 24 ชั่วโมง มียอดขายสุทธิ (Gross Merchandise Volume) 268,444,058,381 หยวน หรือคิดเป็น 38,379.3 ล้านดอลลาร์ หรือ 1.1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับยอดขายสุทธิในเทศกาลเดียวกันของปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศสถิติล่าสุดของยอดขายเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน 11 เดือน 11 ประจำปีนี้ โดยใช้เวลา 10 ชั่วโมง นับตั้งแต่เที่ยงคืน ทำยอดขายได้ทะลุ 1.682 แสนล้านหยวน ซึ่งเป็นตัวเลขยอดขายสุทธิในปี 2017 ซึ่งตัวเลขสถิตินี้ยังคงเดินหน้าต่อไปตลอดทั้งวัน

สถิติอื่นที่น่าสนใจก่อนหน้า อาทิ ใช้เวลาเพียง 1 นาที ก็มียอดขายถึง 1 พันล้านดอลลาร์ และใน 1 ชั่วโมงแรก ทำยอดขายสูงถึง 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ Alibaba คาดว่าจะมีลูกค้าสั่งสินค้าในวันที่ 11.11 นี้ ราว 500 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 100 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการพัฒนาและปฎิรูปแห่งชาติของจีน (National Development and Reform Commission - NDRC) ประกาศรายชื่อประเภทธุรกิจที่ควรสนับสนุน, ควบคุม, หรือสั่งห้าม โดยไม่มีธุรกิจขุดเหมืองเงินคริปโตอยู่ในรายการ แม้ในร่างรายการธุรกิจ ธุรกิจขุดเหมืองเงินคริปโตนั้นอยู่ในรายการธุรกิจที่ควรสั่งห้าม

จีนเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ขุดเหมืองเงินคริปโตใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทขุดเหมืองเงินคริปโตขนาดใหญ่เองก็ยังอยู่ในจีนอยู่จำนวนมาก แม้ก่อนหน้านี้บริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโต เช่น ตลาดแลกเปลี่ยนเงินถูกทางการจีนสั่งปิดไปแล้วแทบทั้งหมด รวมถึงการระดมทุนแบบโทเค็น (ICO) ก็ถูกสั่งห้ามเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกมาให้สัมภาษณ์ในเชิงบวกเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนว่า ทั้งสองประเทศน่าจะสามารถลงนามในข้อตกลงการค้าในเฟสแรกได้ภายในเดือนนี้ ส่วนจะลงนามที่ไหนนั้นต้องรออัพเดตอีกครั้ง หลังการประชุม APEC ในชิลีต้องยกเลิกจากเหตุประท้วง

Ross บอกด้วยว่าเมื่อตกลงกันได้แล้ว ใบอนุญาตที่จะให้บริษัทสหรัฐทำการค้ากับ Huawei จะตามมาในไม่ช้า และหาก Google ได้รับใบอนุญาตก็น่าจะทำให้ Huawei Mate 30 Pro กลับมาใช้งาน Google Play Services ได้อีกครั้ง ซึ่ง Huawei ก็เคยลั่นวาจาเอาไว้ว่า ถ้าหากถูกปลดแบน จะอัพเดตให้ในชั่วข้ามคืน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ByteDance บริษัทแม่ TikTok ประกาศจับมือแบรนด์จีน Smartisan เพื่อผลิตสมาร์ทโฟน ล่าสุดออกมือถือมาอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อว่า Smartisan Jianguo Pro 3 ฟีเจอร์หลักๆ คือสามารถปัดที่หน้าจอหลักเพื่อเข้าแอพ TikTok ได้ทันที ขายในจีนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้นับเป็นช่วงเวลาที่โลกกำลังเข้าสู่สงครามสตรีมมิ่งรอบใหม่ หลังจาก Netflix สามารถสร้างฐานผู้ใช้ได้นับร้อยล้านราย ผู้เล่นรายใหญ่ทั้ง Disney+, Apple TV+, HBO Max, Peacock ต่างเตรียมจะเปิดบริการในเร็วๆ นี้ และยังมีบริการสตรีมมิ่งรายเดิมที่พยายามตีตื้น Netflix ขึ้นมาอย่าง Hulu, Amazon Prime Video, YouTube Original ซึ่งแต่ละเจ้าก็พยายามลงทุนทำซีรีส์ด้วยทุนสูงเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน ผู้บริโภคโดยเฉพาะฝั่งสหรัฐฯ จะมีทางเลือกจำนวนมาก และกำลังจะเข้าสู่สภาวะเลือกไม่ถูกเพราะมีให้เลือกดูเต็มไปหมด (แต่เวลาชีวิตมีเท่าเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาส 3 ปี 2019 ของ Canalys ก็มีบทวิเคราะห์แยกมาอีกฉบับว่าด้วยตลาดสมาร์ทโฟนในจีนโดยเฉพาะ ภาพรวมส่งมอบสมาร์ทโฟน 97.8 ล้านเครื่อง ลดลง 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 2018

ส่วนที่น่าสนใจคือหัวเหว่ยเป็นผู้ผลิตรายเดียวจากทั้งหมด ที่มียอดส่งมอบเพิ่มขึ้นที่ 41.5 ล้านเครื่อง (+66%) ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 42.4%

อันดับ 2-3-4-5 คือ Vivo, Oppo, Xiaomi และแอปเปิลตามลำดับ โดยทุกรายมียอดส่งมอบลดลงตั้งแต่ 20-33% รวมทั้งผู้ผลิตรายอื่น ๆ ภาพรวมก็มียอดส่งมอบที่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโปรแกรมแก้ไขข้อความก็สามารถเป็นประเด็นทางการเมืองได้ เมื่อนักพัฒนา Notepad++ โปรแกรมแก้ไขข้อความแบบโอเพ่นซอร์สได้ออกอัพเดตใหม่เวอร์ชัน 7.8.1 โดยใช้โค้ดเนมว่า Free Uighur ในช่วงที่ประเทศจีนกำลังมีประเด็นภายในประเทศเรื่องการแบ่งแยกดินแดน

Notepad++ ถือเป็นโครงการโอเพ่นซอร์สแถวหน้าและมีคนนิยมมากโครงการหนึ่ง ซึ่งหลังจากปล่อยอัพเดต Free Uighur ออกไปแล้ว หน้า issue ของ GitHub ก็มีผู้โพสต์ข้อความเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาจีน (Standing Committee of the National People's Congress - NPCSC) ลงมติรับร่างกฎหมายควบคุมวิทยาการเข้ารหัสลับ (cryptography) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผลบังคับวันที่ 1 มกราคม 2020 ที่จะถึงนี้ ควบคุมการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสลับทั้งภาครัฐและเอกชน

เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเข้ารหัสลับ วางหน่วยงานตรวจสอบการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสของหน่วยงานรัฐที่ต้องเก็บรักษาความลับให้ปลอดภัยเพียงพอ, กำหนดให้รัฐบาลท้องถิ่นวางนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี แต่ส่วนท้ายของกฎหมายก็แสดงความต้องการควบคุมการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งผลกระทบสำคัญที่เกิดจากการสั่งแบนบริษัทจีนของสหรัฐ คือเรื่องการพัฒนาชิปเซ็ตที่บริษัทอย่าง Huawei แม้จะผลิตได้เอง แต่ต้องพึ่งเทคโนโลยีจากยักษ์ใหญ่อย่าง ARM อยู่ ก่อนหน้านี้แม้จะมีรายงานว่า ARM หยุดทำธุรกิจกับ Huawei ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐ ทว่าล่าสุด ARM ยืนยันเองว่าจะยังคงไลเซนส์เทคโนโลยีให้บริษัทจีนต่อไปเช่นเดิม

ผู้ที่ออกมาให้ข้อมูลนี้คือ Allen Wu ซีอีโอของ ARM China หลังได้รับการยืนยันจากฝ่ายกฎหมายว่าเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมชิปเซ็ต ARMv8 และ ARMv9 ที่ถูกไลเซนส์ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ตบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ นั้นเป็นเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร ไม่ใช่สหรัฐ ดังนั้นจึงไม่เข้าข่ายคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จรวด Falcon 9 ถือเป็นการบุกเบิกวงการขนส่งอวกาศจากการนำบูสเตอร์ (first stage) ของจรวดกลับมาใช้งานใหม่ได้ ช่วยลดต้นทุนในการปล่อยจรวดในแต่ละครั้งไปได้เยอะ และล่าสุดจีนที่กำลังบุกเบิกการสำรวจอวกาศก็กำลังพัฒนาจรวดลักษณะเดียวกัน

i-Space บริษัทพัฒนาจรวดเอกชนของจีนได้เผยโฉม Hyperbola-2 ที่ส่วนบูสเตอร์สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้แบบเดียวกับ Falcon 9 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Hyperbola-2 ใช้เชื้อเพลิงเป็นออกซิเจนเหลวผสมกับมีเทน ความสูงของจรวดประมาณ 28 เมตร น้ำหนักตอนเทคออฟอยู่ที่ 90 ตันและรองรับสัมภาระได้สูงสุด 1.9 ตัน

Hyperbola-2 ถูกคาดว่าน่าจะทดสอบปล่อยตัวครั้งแรกราวปี 2021

ที่มา - Global Times

Tags:
Node Thumbnail

Geometry Healthtech สตาร์ทอัพสายสุขภาพของจีนเผยโฉมโถสุขภัณฑ์อัจฉริยะ ที่สามารถเก็บของเสียและวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพให้ได้เลยในตัว และส่งข้อมูลวิเคราะห์พร้อมคำแนะนำผ่านทางแอปบนสมาร์ทโฟน ซึ่งตัวอย่างโรคหรือกลุ่มอาการที่สามารถตรวจจับได้จากปัสสาวะ ก็มีอย่างอาการของโรคหัวใจ, มะเร็งไปจนถึงเบาหวาน

ผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำกำลังเป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ภายในบ้านที่เทคโนโลยีกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อย่าง Kohler ผู้ผลิตโถสุขภัณฑ์จากสหรัฐก็เคยโชว์โถอัจฉริยะมาแล้ว Google เองก็เคยซื้อสิทธิบัตรเทคโนโลยีในห้องน้ำ หรือกระทั่ง Toto ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นและ Panasonic ก็เคยเผยโฉมดีไซน์ของโถอัจฉริยะ ที่สามารถวิเคราะห์ชีวเคมีอย่างสารอาหารหรือมวลรวมของร่างกายจากของเสียได้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GSMA (Global System for Mobile Communications) องค์กรกำกับดูแลมาตรฐานการสื่อสารคาดว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนจะเป็นผู้นำด้านโครงข่าย 5G ภายในปี 2025 ด้วยจำนวนผู้ใช้ราว 600 ล้านคน นับเป็นส่วนแบ่งราว 40% ของจำนวนผู้ใข้ทั่วโลก

Sihan Bo Chen หัวหน้าของ GSMA ของสาธารณรัฐประชาชนจีนได้กล่าวกับสำนักข่าว China Xinhua ว่า ปริมาณผู้ใช้ 5G ทั่วโลกจะเพิ่มจาก 1.4 พันล้านคนเป็น 1.6 พันล้านคนในปี 2025 โดยปริมาณผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นจะมาจากแผนผลักดันของเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงคลื่น 5G ได้ในราคาที่ถูกลง

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลเป็นสมาชิกคณะกรรมการ Tsinghua University School of Economics and Management (SEM) มาตั้งแต่ปี 2013 ล่าสุดเขาได้นั่งเป็นประธานคณะกรรมการแล้ว

ทิม คุก กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมว่าเขาวางแผนที่จะทำงานร่วมกับสมาชิกในคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาของวิทยาลัยตลอดระยะเวลาสามปีที่ดำรงตำแหน่ง

Pages