Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Huawei ถูกกีดกันทางการค้าจากสหรัฐอเมริกา จนยอดขายมือถือในไตรมาสที่สี่ของปี 2020 ลดลงถึง 42% เนื่องจากหาซัพพลายในด้านชิปไม่ทัน จนอาจจะต้องลดยอดการผลิตมือถือลงถึง 60% ในปีนี้ Huawei จึงต้องหันไปหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม ซึ่งนอกจากธุรกิจคลาวด์ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สวมใส่ หรือรถยนต์อัจฉริยะแล้ว Huawei ยังเล็งธุรกิจฟาร์มหมู และเหมืองถ่านหินไว้อีกด้วย

ประเทศจีน มีธุรกิจฟาร์มหมูที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีประชากรหมูที่มีชีวิตคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของโลก และปัจจุบันก็มีการใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยในการเลี้ยงหมู โดยมีทั้งเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าหมู และติดตามน้ำหนัก อาหาร และการขยับร่างกายของหมูอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปสนทนาแลกเปลี่ยนที่กำลังเป็นที่นิยมกำลังจะเริ่มยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สายลับจากรัฐบาลจีนดักฟังแบบง่าย ๆ

Clubhouse ถือเป็นที่นิยมในจีนมากเพราะคนจีนจำนวนมากยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ invite เพื่อพูดคุยและหารือประเด็นที่ถูกสั่งห้ามโดยรัฐบาลจีน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮ่องกงหรือซินเจียง จนช่วงหลังชาวจีนเริ่มพบปัญหาการเข้าใช้งานบ้าง ซึ่งรัฐบาลจีนน่าจะสั่งแบนแอปนี้ไปแล้ว แต่คาดว่าน่าจะยังมีผู้ใช้งานที่แอบใช้แอปนี้อยู่จำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาล Joe Biden เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีการคาดการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงทิศทางของนโยบายหลาย ๆ อย่างจากสมัย Trump โดยเฉพาะนสงครามการค้าต่อจีน ซึ่งความคาดหวังนี้ก็มีไปถึง Huawei ด้วย

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Huawei ให้สัมภาษณ์กับสื่อในจีน แสดงความจำนงค์ว่ายินดีที่จะพูดคุยกับประธานาธิบดี Joe Biden และการพูดคุยก็จะอยู่ที่เรื่องการพัฒนาและความสำเร็จร่วมกัน

ซีอีโอ Huawei บอกด้วยว่าบริษัทมีแผนจะขยายความสามารถในการผลิตให้มากขึ้นอีก ซึ่งหากสามารถทำธุรกิจกับสหรัฐได้ บริษัทซัพพลายเชนของอเมริกันก็จะได้ประโยชน์เช่นกัน และปิดท้ายด้วยว่า หวังว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐจะคิดถึงผลประโยชน์เรื่องนี้เมื่อพิจารณานโยบายใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัว PlayStation 5 เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ซึ่งจีนไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศที่จะเปิดตัวเป็นกลุ่มแรกๆ ล่าสุด มีการยืนยันจาก Sony แล้วว่าจะเปิดตัว PlayStation 5 ในจีนไตรมาสสองนี้

Daniel Ahmad นักวิเคราะห์เกม รีทวีตวิดีโออวยพรปีใหม่จีน โดยในวิดีโอนั้น Tatsuo Eguchi ประธาน Sony Interactive Entertainment ประจำเซี่ยงไฮ้ และรองประธาน Soeda Takehito ได้ยืนยันข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2018 มีโครงการการเปิดตัว Steam ในประเทศจีนของ Valve ภายใต้ชื่อ Steam China เป็นความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาลเซี่ยงไฮ้และ Perfect World แต่ตัวแพลตฟอร์มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไม่นานมานี้เอง ล่าสุดมีคนไปเจอว่ามี Steam เวอร์ชั่นภาษาจีนแล้ว รวมเกมจีนไว้ราว 40 รายการ หนึ่งในนั้นมีเกมของ Valve อย่าง Counter-Strike: Global Offensive และ Dota 2 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นในจีนสามารถเข้าถึง Steam เวอร์ชั่น global ได้อยู่แล้ว ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าการเปิดตัวเวอร์ชั่นจีนอย่างเป็นทางการนี้ จะกระทบเวอร์ชั่น global อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลจีนมีความเข้มงวดเรื่องเนื้อหาเกม และในแพลตฟอร์มก็ยังมีเกมหลายตัวที่ยังไม่ผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลจีน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงค่ำที่ผ่านมาผู้ใช้แอป Clubhouse ในจีนเริ่มรายงานว่ามีปัญหาการเชื่อมต่อ ทำให้ชวนสงสัยว่าทางการจีนกำลังเตรียมบล็อคแอปตามแอปสื่อสังคมออนไลน์ตัวอื่นๆ ไปหรือไม่

เมื่อเที่ยงวันนี้หนังสือพิมพ์ Global Times ลงบทความโจมตีแอป Clubhouse ว่าเป็นสื่อออนไลน์ที่วิจารณ์การเมืองจีนด้วยข้อมูลด้านเดียว และตัวแพลตฟอร์มขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริง และบทความยังชี้ว่าแพลตฟอร์มอย่างทวิตเตอร์ก็มีแนวทางปิดกั้นความเห็นสนับสนุนรัฐบาลจีน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าชาวจีนยอมจ่ายเงินนับพันบาทเพื่อซื้อสิทธิเชิญเข้าใช้งานแอป

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปแชทที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในสหรัฐตอนนี้ รูปแบบการใช้งานจะเน้นใช้เสียงในการพูดคุยแลกเปลี่ยนตามประเด็นของแต่ละห้องเป็นหลัก โดย Clubhouse ตอนนี้มีแต่เฉพาะบน iOS และเป็นแบบ invite-only เท่านั้น ซึ่งความนิยมของตัวแอปก็ลามไปจนถึงคนจีนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานของรัฐจีนที่ทำหน้าที่ควบคุมตลาดหรือ State Administration for Market Regulation (SAMR) ออกแนวทางกำกับดูแลบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ของจีน ป้องกันการผูกขาด หนึ่งในแนวทางคือห้ามไม่ให้แพลตฟอร์มใหญ่ บังคับร้านค้าต้องเลือกขายในเว็บใดเว็บหนึ่งเท่านั้น

พฤติกรรมดังกล่าวมีให้เห็นมานานแล้วในวงการอีคอมเมิร์ซของจีน และ SAMR สืบสวนอาลีบาบาเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งแนวทางกำกับดูแลใหม่นี้กระทบอาลีบาบาเต็มๆ เพราะเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใหญ่ทั้ง Taobao และ Tmall

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Kuaishou แอปโซเชียลมีเดียวิดีโอสั้นคู่แข่งรายสำคัญของ TikTok เข้าไอพีโอในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงอย่างเป็นทางการแล้ว

Kuaishou จำหน่ายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 365,218,600 หุ้น ที่ราคาไอพีโอที่ 115 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งหลังเปิดตลาด ราคาหุ้นของ Kuaishou พุ่งขึ้นไปที่ 338 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น หรือกระโดดขึ้น 194% เมื่อเทียบกับราคาไอพีโอ

Kuaishou เป็นบริษัททำแอปโซเชียลมีเดียประเภทวิดีโอสั้นจากประเทศจีนที่กำลังมาแรงทั้งในและนอกประเทศ โดย Kuaishou ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของ TikTok หรือ Douyin มีผู้ลงทุนรายใหญ่คือ Tencent และตอนนี้ Kuaishou ก็เริ่มขยายแพลตฟอร์มมาสู่ไลฟ์สตรีมมิ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tale of Immortal เกม open-world RPG แนวจีนกำลังภายในย้อนยุคที่มีงานอาร์ตเหมือนศิลปะจีนโบราณ จากผู้พัฒนาสัญชาติจีน ที่เพิ่งเปิดเป็น early access และมีเฉพาะภาษาจีนบน Steam กลับมีผู้เล่นสูงสุดเมื่อวานนี้ รวมกันได้ถึง 172,000 คน โดยอ้างอิงจาก Steamcharts ขึ้นเป็นอันดับ 5 แซง GTA:V และเกม Rust

ช่วงที่ผู้เขียนเขียนข่าวนี้ ก็ยังมีผู้เล่นอยู่ราว 63,000 คน อยู่ในอันดับ 7 แซงได้ทั้ง Rocket League, GTA:V และ Rainbow Six: Siege น่าสนใจที่เกม early access ที่มีเฉพาะภาษาจีน กลับทำยอดผู้เล่นแซงหน้าเกมออนไลน์ยอดนิยมได้มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

iQIYI (อ้ายฉีอี้) เดินหน้ารุกตลาดสตรีมมิ่งในไทย ทำแคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ” โปรโมท ซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูนทั้งรูปแบบ iQIYI Original และซื้อลิขสิทธิ์ รวมแล้ว กว่า 21 รายการจากทั่วเอเชีย และดันโปรโมชั่นสมัครครั้งแรกเดือนละ 15 บาท ถึงวันที่ 17 ก.พ. ดูได้แบบไม่มีโฆษณาคั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สื่อจีนรายงานการพัฒนาอินเทอร์เน็ตของจีนในปี 2020 พบว่าตอนนี้ จีนมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 989 ล้านคน มีอัตราความพร้อมใช้งานอินเทอร์เน็ต 70.4% และมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 99.7% สำหรับโรงเรียนประถมและมัธยม

จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 989 ล้านคนเป็นตัวเลขปลายปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมปีที่แล้ว 85.4 ล้านคน โดยประชากรผู้ใช้งานเน็ตประมาณ 309 ล้านคนหรือคิดเป็น 31.3% อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้น 54.71 ล้านคนจากเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ในปี 2020 ซึ่งคนต้องกักตัวจากโรคระบาด ยังช่วยดันยอดค้าปลีกออนไลน์สูงถึง 11.76 ล้านล้านหยวนเพิ่มขึ้น 10.9% ปีต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีนเปิดศึกกันเอง เมื่อบริการวิดีโอสั้น Douyin (ชื่อจีนของ TikTok) ในเครือ ByteDance ยื่นฟ้อง Tencent ต่อศาลปักกิ่งในข้อหาผูกขาด

เหตุผลเป็นเพราะ Tencent ปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้ WeChat และ QQ สามารถแชร์เนื้อหาจาก Douyin ได้ ทำให้ ByteDance ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Tencent ผูกขาด ขอให้ศาลสั่งห้ามการกระทำลักษณะนี้ และเรียกค่าเสียหาย 90 ล้านหยวน (ประมาณ 420 ล้านบาท)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จีนประกาศจับกลุ่มผู้ต้องสงสัยถึง 80 ราย พร้อมยึดของกลางเป็นวัคซีน COVID-19 ปลอมกว่า 3,000 โดส หลังจากพบแก๊งขายวัคซีนปลอมระบาดมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

วัคซีนปลอมทำจากน้ำเกลือ โดยแก๊งที่ทางการจีนจับกุมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Kong Mou คาดว่าวัคซีนนี้มีไว้เพื่อการส่งออกนอกประเทศ

ผู้ผลิตวัคซีนจีนมักติด QR เพื่อให้ตรวจสอบหมายเลขประจำกล่องว่าเป็นของจริงหรือไม่ แต่ผู้ใช้ก็มักไม่ได้สแกนดูทุกกล่อง ขณะที่กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ (Ministry of Public Security) ของจีนแนะนำว่าควรหาวัคซีนจากช่องทางปกติเท่านั้น

ที่มา - CGTN

Tags:
Node Thumbnail

Genshin Impact ถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2020 (โหวตชนะ Game of the Year ของ Blognone ด้วย) ทำให้ล่าสุดต้นสังกัด miHoYo เตรียมคืนกำไรให้พนักงาน ด้วยการแจกไอเทมดาวเด่นอย่าง PS5 และ GeForce RTX 3070 ให้พนักงานในวันตรุษจีนปีนี้

ของที่ miHoYo นำมาแจก (จับสลากแจก) มีตั้งแต่ PS5, GeForce RTX 3070, iPhone 12 Pro Max, MacBook Pro, Nintendo Switch ในจำนวนที่มากจนต้องกองเรียงกันสูงๆ ยั่วน้ำลายพนักงานก่อนถึงวันตรุษจีน

ภาพเหล่านี้ถูกโพสต์ใน Weibo สร้างความฮือฮาอย่างมาก แม้ภายหลังต้นโพสต์ลบไป แต่ก็ยังมีคนเซฟเก็บไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

AutoX สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับในจีนที่เพิ่งนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนในเมืองเสิ่นเจิ้นเป็นรายแรกในประเทศจีน ประกาศเปิดให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับแก่บุคคลทั่วไปอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นการทดสอบเฉพาะในวงปิด

สำหรับผู้ที่จะใช้งานรถแท็กซี่ AutoX จะต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันเข้าร่วมโครงการทดสอบกับ AutoX ก่อน หลังจากนั้นผู้ใช้จะสามารถนั่งรถยนต์ของ AutoX ไปที่ไหนก็ได้ในเมือง ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีคนขับรถให้ แต่ถ้าพบปัญหาใด ๆ ผู้ใช้ยังคงสามารถติดต่อพนักงานที่ให้บริการลูกค้าในระยะไกลเพื่อขอความช่วยเหลือได้

Tags:
Node Thumbnail

สตาร์ทอัพด้านการศึกษาในจีนยังคงเป็นที่สนใจของนักลงทุน โดยล่าสุด Huohua Siwei แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ขั้นพื้นฐาน ที่โฟกัสวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนอายุ 3-12 ปี ได้รับเงินลงทุนซีรี่ส์ E รอบที่ 3 เป็นจำนวน 150 ล้านดอลลาร์ โดยมี Trustbridge Partners เป็นผู้นำในการลงทุนรอบนี้

ผู้ลงทุนรายสำคัญก่อนหน้านี้ใน Huohua Siwei ได้แก่ GGV Capital, KKR, Sequoia Capital China, Tencent (ซึ่งลงทุนซีรี่ส์ E รอบนี้ด้วย) และแอปวิดีโอสั้น Kuaishou โดยจำนวนเงินลงทุนรวมในซีรี่ส์ E ทั้ง 3 รอบนี้เป็นเงิน 400 ล้านดอลลาร์ และทำให้ Huohua Siwei มีมูลค่ากิจการราว 1,500 ล้านดอลลาร์ บริษัทยังมีรายงานว่าเตรียมเข้าตลาดหุ้นในอเมริกาภายในปีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียสั่งแบนแอปจีนมาแล้วทั้งหมด 4 รอบ โดยครั้งแรกสุดเมื่อเดือนมิถุนาปีที่แล้ว มี 59 แอป ซึ่งรัฐบาลอินเดียก็ให้โอกาสแอปกลุ่มนี้ในการอธิบายหรือปฏิบัติตามข้อกำหนดเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ล่าสุดรัฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปกลุ่มแรกทั้ง 59 แอปเป็นการ "ถาวร" แล้ว โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลไม่พอใจคำตอบหรือคำอธิบายของบริษัทที่ให้บริการแอปเหล่านี้ ขณะที่เหตุผลแรกเริ่มของการแบนเมื่อปีที่แล้วคือ แอปเหล่านี้ส่งผลต่อความมั่นคงของรัฐและความสงบเรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหา Flash สิ้นอายุขัย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2020 ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ เกมอย่าง Farmville ภาคแรก ที่เล่นไม่ได้อีกต่อไป

นครต้าเหลียน (Dalian) ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน ใช้ระบบจัดการเดินรถที่เขียนด้วย Flash มาโดยตลอด ปัญหาคือเมื่อ Adobe เริ่มบล็อคการทำงานของ Flash Player ในวันที่ 12 มกราคม 2020 ทำให้พนักงานของการรถไฟไม่สามารถจัดคิวการเดินรถได้ ระบบรถไฟจึงล่มไปเป็นเวลานาน 20 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ล็อกบัญชีสถานทูตจีนในสหรัฐฯ หรือ @ChineseEmbinUS เพราะเขียนโพสต์ปกป้องนโยบายรัฐบาลจีนเกี่ยวกับชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง โดย Twitter ให้เหตุผลที่ล็อกว่าละเมิดนโยบาย ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางจีน (People's Bank of China - PBOC) เตรียมเพิ่มมาตรการในกฎหมายต้านการผูกขาดสำหรับอุตสาหกรรมเพย์เมนต์จากบริษัทที่ไม่ใช่ธนาคาร (non-bank payment) อย่างเช่น Alipay หรือ WeChat Pay

ร่างกฎหมายใหม่นี้จะให้อำนาจ PBOC สามารถยื่นเรื่องและทำงานร่วมกันคณะกรรมการต่อต้านการผูกขาดได้ง่ายขึ้น ในการจัดการบริษัทเอกชนที่ใช้อำนาจเหนือตลาด ซึ่งจะเข้าข่ายก็ต่อเมื่อบริษัทใดบริษัทหนึ่งมีส่วนแบ่งตลาดระบบจ่ายเงินอิเล็กทรอนิค (ทังเว็บและโมบายล์) เกิน 1/3 หรือ 2 บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดรวมกันเกินครึ่ง และจะเข้าข่ายผูกขาดเมื่อบริษัทเดียวมีส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังรัฐบาลจีนเรียก Jack Ma เข้าพบ พร้อมเบรกการ IPO ของ Ant Group เมื่อเดือนพฤศจิกายน และมีรายงานว่าเป็นคำสั่งจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง หลังจากนั้น Jack Ma ก็หายหน้าไปจากสาธารณะเกือบ 2 เดือน

ล่าสุด Global Times สื่อที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานว่า Jack Ma กลับมาปรากฎตัวอีกครั้งแล้วผ่านการวิดีโอคอลล์ เพื่อพูดคุยกับครูในชนบทนับร้อยราย โดยก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า Jack Ma ถูกรัฐบาลจีนสั่งให้เก็บตัวเงียบ

ที่มา - The Global Times

Tags:
Node Thumbnail

Douyin หรือ TikTok เวอร์ชั่นเปิดบริการในประเทศจีน เปิดตัว Douyin Pay หรือในชื่อภาษาจีนว่า Douyin Zhifu อีวอลเลตของตัวเอง ท้าทายรายใหญ่ที่ครองตลาดมานานอย่าง WeChat Pay และ Alipay

Tags:
Node Thumbnail

Reuters ระบุว่าได้รับเอกสารเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มรายการสินค้าต้องห้ามจากจีน อีก 9 บริษัท หนึ่งในนั้นมี Xiaomi และบริษัทผลิตเครื่องบิน Comac ด้วย ส่วนรายชื่ออื่น Reuters ยังไม่ได้เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในจีนยังบูมขึ้นเรื่อยๆ และไม่อาจมีใครที่ทำเองคนเดียวชนะทั้งตลาด ทำให้ยักษ์ใหญ่เริ่มหาพาร์ทเนอร์จับมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว

ล่าสุด Alibaba ได้ประกาศจับมือกับ SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ และ Shanghai Zhangjiang Hi-Tech Park Development ที่เป็นหน่วยงานของรัฐ เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในชื่อ IM ย่อมาจาก Intelligence in Motion โดย SAIC ถือหุ้นมากที่สุดคือ 54% และ Alibaba กับ Shanghai Zhangjiang ถือหุ้นคนละ 18%

Pages