Tags:
Node Thumbnail

RICOH ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ ประกาศย้ายฐานการผลิตเครื่องพิมพ์ตระกูล MFP สำหรับส่งออกไปยังตลาดสหรัฐอเมริกา โดยย้ายจากจีนมายังประเทศไทยแทน โดยบริษัทระบุว่าเป็นการย้ายเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว ปธน. สหรัฐออกคำสั่งบริหาร ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารที่อาจเป็นภัยความมั่นคง ซึ่งแน่นอนว่าเป้าหมายหลักคือจีน ล่าสุด Wall Street Journal รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่ารัฐบาลกำลังพิจารณา บังคับให้อุปกรณ์ 5G ที่จะใช้งานในประเทศทั้งหมดต้องไม่ถูกผลิตในจีนด้วย

Wall Street Journal ระบุว่ารัฐบาลได้เข้าไปพูดคุยกับกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม ว่าสามารถพัฒนาและเข้ามาผลิตในสหรัฐเข้ามาได้หรือไม่ ขณะที่แนวคิดนี้ผุดขึ้นมาในฐานะส่วนหนึ่งของกระบวนการร่างกฎระเบียบและไกด์ไลน์ที่เกี่ยวข้องกับคำสั่งประธานาธิบดีภายใน 150 วัน อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ยังไม่ใช่แนวคิดอย่างเป็นทางการและเพิ่งเริ่มพูดคุยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asian Review รายงานข่าวว่า บริษัทอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น Samsung, LG, Hyundai, Kia เริ่มย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน เพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงหลบเลี่ยงจากการแข่งขันกับแบรนด์ท้องถิ่นของจีน

ตัวอย่างคือ Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจีนไม่ถึง 1% ก็ปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่เมืองเทียนจินแล้ว ส่วน Hyundai ก็หยุดสายการผลิตรถยนต์ในจีนไปชั่วคราว, Kia (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Hyundai เพิ่งปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไปในเดือนนี้เอง) และ LG ก็เพิ่งย้ายโรงงานผลิตตู้เย็นกลับจากจีนไปเกาหลี

Tags:
Node Thumbnail

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ไม่ได้จำกัดแค่ Huawei เท่านั้น ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ เพิ่มบริษัทซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของจีนอีก 5 รายเข้ารายชื่อบริษัทที่ห้ามทำการค้าด้วย เพื่อไม่ให้บริษัทเหล่านี้สามารถซื้อชิปจากสหรัฐได้

บริษัททั้ง 5 รายได้แก่ Higon, Chengdu Haiguang Integrated Circuit, Chengdu Haiguang Microelectronics Technology, Sugon, Wuxi Jiangnan Institute of Computing Technology ส่วนเหตุผลในการแบนคือ "มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงหรือผลประโยชน์ของสหรัฐ"

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Nan ประธานบริษัท ByteDance เจ้าของ TikTok เผยว่า แอพในเครือทั้งหมดมียอดผู้ใช้งานแอคทีฟรายเดือนทะลุ 1 พันล้านรายแล้ว

ByteDance มีแอพพลิเคชั่นในเครือเยอะ แต่ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักคือ TikTok โซเชียลมีเดียสไตล์วิดีโอสั้นซึ่ง Sensor Tower เคยคาดการณ์ไว้ว่ายอดดาวน์โหลดแอพจะทะลุ 1.2 พันล้านครั้งทั่วโลก และจะสามารถทำรายได้ 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ และยังมี Jinri Toutiao แอพข่าวสารที่พึ่งรายได้โฆษณาเป็นหลัก, แอพ Faceu ซึ่งเป็นแอพเซลฟี่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) Telegram รายงานข่าวการถูกโจมตี DDoS ครั้งใหญ่ โดยส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ในหลายประเทศที่อาจเชื่อมต่อกับ Telegram ไม่ได้

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Telegram ระบุว่าทราฟฟิกเหล่านี้มาจากประเทศจีน ซึ่งมีจังหวะเวลาที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง แต่เขาก็ไม่ได้ยืนยันว่าการโจมตี DDoS มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนหรือไม่

Telegram เป็นแอพแชทที่ได้รับความนิยมระหว่างการประท้วงในฮ่องกง แม้ว่าระบบอินเทอร์เน็ตของฮ่องกงจะไม่ถูกบล็อคหรือเซ็นเซอร์จากรัฐบาลจีนก็ตาม

ระบบของ Telegram กลับมาเป็นปกติแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทต่างชาติเริ่มมีความเคลื่อนไหวแบนอุปกรณ์หัวเว่ยจากคำสั่งแบนของสหรัฐฯด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ลังเล โดยฟิลิปปินส์ หนึ่งในพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้ลงนามในข้อห้ามของสหรัฐ และกำลังดำเนินการตามแผนการที่จะใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในการทดลองใช้ระบบไร้สาย 5G ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนกำลังศึกษาแนวทางจำกัดบริษัทต่างชาติไม่ให้เข้าใช้เทคโนโลยีจีนด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง โดยระบุว่ากำลังจะประกาศรายชื่อ "ระบบเทคโนโลยีที่ต้องการการจัดการความมั่นคง" (national technological security management list system)

ตัวประกาศเป็นเพียงประกาศสั้นๆ ในหนังสือพิมพ์ People's Daily ภาษาจีนมีเพียงสามย่อหน้า ส่วนข่าวภาษาอังกฤษเป็นเพียงทวิตเตอร์อันเดียวเท่านั้น และไม่มีการระบุถึงสหรัฐฯ ที่เพิ่งแบนหัวเว่ยไป

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางประเด็นสงครามการค้าและสงครามเย็นด้านเทคโนโลยีที่กำลังร้อนแรงระหว่างจีนและสหรัฐ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีน ได้เดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการเพื่อสานสัมพันธ์ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

การพูดคุยระหว่าง สี จิ้นผิงและวลาดิเมียร์ ปูติน ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดข้อตกลงในระดับระหว่างรัฐเท่านั้น แต่บริษัทจากทั้งสองชาติก็มีการพูดคุยและลงนามในข้อตกลงระหว่างกันนอกรอบด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือข้อตกลงระหว่าง Huawei และ MTC โอเปอเรเตอร์ของรัสเซีย เพื่อให้ Huawei เข้ามาพัฒนาและวางโครงข่ายเทคโนโลยี 5G ในรัสเซีย โดย MTC แถลงว่าภายใต้ความร่วมมือนี้ น่าจะทำให้บริษัทสามารถเริ่มทดสอบ 5G ในช่วงปี 2019-2020 ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาลจีนให้ใบอนุญาตผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อการทดสอบ 5G ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศได้ออกใบอนุญาตสำหรับให้บริการ 5G เต็มรูปแบบกับผู้ให้บริการทั้ง 4 รายในประเทศจีนแล้ว โดยกระทรวงประกาศว่าจีนเข้าสู่ยุค 5G อย่างเป็นทางการ

ผู้ให้บริการทั้ง 4 รายได้แก่ China Telecom, China Mobile, China Unicom และ China Broadcasting Network ขณะที่ประกาศบนเว็บของกระทรวงระบุด้วยว่า เปิดให้บริษัทต่างชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา 5G ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโครงข่าย, การใช้งานไปจนถึงการโปรโมท เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอ Apple ให้สัมภาษณ์รายการ CBS News มีพูดคุยหลายประเด็น ทั้งความเป็นส่วนตัว การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ประเด็นผู้อพยพและการที่คนเราใช้เวลาไปกับหน้าจอ ซึ่งมีแตะๆ เรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่กำลังตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ด้วย

โดยเฉพาะเมื่อจีนบอกจะเรียกเก็บภาษี 25% สำหรับสินค้าสหรัฐฯเพื่อตอบโต้แผนการของทรัมป์ที่จะเพิ่มภาษีศุลกากรสำหรับสินค้านำเข้าจากจีน ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ไปถึงราคา iPhone ว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 14% ซึ่งมันแพงไม่ใช่น้อยเลย

Cook ยอมรับว่าการขึ้นภาษีจะกระทบยอดขายแน่และเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นเขาบอกด้วยว่า ทางจีนยังไม่ได้เล็งเป้าหมายที่ Apple ตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ Tesla ได้เริ่มก่อสร้างโรงงาน Gigafactory 3 ที่เซี่ยงไฮ้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อผลิตรถยนต์ Model 3 สำหรับป้อนตลาดจีน ล่าสุด Tesla ได้เปิดราคารถรุ่นดังกล่าวแล้ว

ณ ตอนนี้ Tesla Model 3 รุ่นผลิตในจีนจะมีแค่รุ่น Standard Range Plus หรือก็คือรุ่นรองต่ำสุด โดยราคาขายในจีนที่เพิ่งประกาศออกมาอยู่ที่ 328,000 หยวน (ราว 1.5 ล้านบาท) ถูกลงจากรุ่นเดียวกันที่นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาอยู่ 49,000 หยวนหรือราว 2.2 แสนบาท ซึ่งตอนนำเข้าต้องเสียภาษีที่อัตรา 25%

Tags:
Node Thumbnail

สมาพันธ์คอมพิวเตอร์จีน (China Computer Federation - CCF) ประกาศตัดสัมพันธ์กับ IEEE Computer Society หลังทาง IEEE ห้ามไม่ให้พนักงานหัวเว่ยทำหน้าที่บรรณาธิการวารสารหรือรีวิวงานวิจัย โดยระบุว่า IEEE ได้เฉออกจากแนวทางที่จะสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อมนุษยชาติ และเสียใจที่ Computer Society ยอมต่อกฎหมายท้องถิ่นที่ละเมิดแนวทางเปิดกว้างในทางวิชาการ

ทาง CCF ระบุว่ามี 3 มาตรการ ได้แก่ หยุดสื่อสารและหยุดความร่วมมือกับ Computer Society ทั้งหมดชั่วคราว, ไม่แนะนำให้สมาชิกของ CCF ส่งงานวิจัยเข้าร่วมในงานประชุมวิชาการหรือวารสารของ Computer Society, แนะนำให้สมาชิกหยุดช่วย Computer Society รีวิวรายงานวิชาการ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงเดือนที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ People's Daily สื่อรัฐบาลจีนเผยแพร่บทความเป็นชุดวิจารณ์บริษัทไอทีจีนหลายบริษัทที่มีแนวทางการทำทุกอย่างเพื่อยึดเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ราวกับเป็นมัลแวร์

บทความระบุถึงความลำบากของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีนที่เบราว์เซอร์ถูกยึดด้วยหน้าพอร์ทัลของ Hao123, Kingsoft, Qihoo 360, หรือ 2345.com โดยซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ถูกโฆษณาให้ติดตั้งจะเปลี่ยนหน้าแรกเบราว์เซอร์โดยไม่ได้ขออนุญาตผู้ใช้ บางครั้งถึงกับเปลี่ยนกลับไม่ได้

ผู้บริหารบางบริษัทเข้าไปชี้แจงกับทาง People's Daily ด้วยตัวเองพร้อมกับระบุว่าจะ "ปรับปรุงตัว"

Tags:
Node Thumbnail

The Financial Times รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในสองแห่งว่าบริษัท ByteDance เตรียมผลิตสมาร์ทโฟนในแบรนด์ของตัวเอง พร้อมติดตั้งแอพในเครือบริษัทของตัวเองมาด้วย โดยในแหล่งข่าวระบุว่าตัวซีอีโอ Zhang Yiming มีความฝันเกี่ยวกับการสร้างสมาร์ทโฟนนี้มานานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ที่ยูนนาน ผู้บริหารของ Tencent ออกมาเผยยุทธศาสตร์ของบริษัท Tencent จะไป disrupt อุตสาหกรรมต่างๆ เองไม่ได้ แต่ต้องอาศัยพันธมิตรเพื่อสร้างโซลูชั่นของแต่ละอุตสาหกรรม โดย Martin Lau ประธานของ Tencent บอกว่า อนาคตของอินเทอร์เน็ต คือ จะไม่ไช่แค่เป็นอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวแล้ว แต่อินเทอร์เน็ตจะเป็นความสามารถสำคัญในทุกๆ อุตสาหกรรม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวจากแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ตั้งเป้าเล่นงานแค่ Huawei เท่านั้น แต่เตรียมจะเล่นงานบริษัทกล้องวงจรปิดสัญชาติจีน และบริษัทด้านเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าอีกด้วย

บริษัทที่ระบุชื่อมี 5 รายคือ Hikvision ผู้ขายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ของโลก, Dahua Technology ผู้ขายกล้องรายใหญ่ และ Megvii บริษัทด้าน AI เจ้าของเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า, iFlytek บริษัทซอฟต์แวร์แยกแยะเสียงพูด, Meiya Pico บริษัทด้านความปลอดภัยและ digital forensic

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังจีนประกาศมาตรการยกเว้นภาษีเป็นกรณีพิเศษให้บริษัทเทคโนโลยี ทั้งซอฟต์แวร์และอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (ไอซี) โดยยกเว้นภาษีนิติบุคคล 2 ปีมีผลทันทีตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป และหลังจากนั้นอีก 3 ปีจะจ่ายภาษีนิติบุคคลเพียงครึ่งเดียวหรือ 12.5%

ก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ ZTE เคยถูกแบนห้ามซื้อสินค้าสหรัฐฯ ทางการจีนก็ใส่อุตสาหกรรมไอซีเข้าไว้เป็นหนึ่งในเป้าหมายของโครงการ Made in China 2025

อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์เป็นวัตถุดิบที่หล่อเลี้ยงอุตสาหกรรมจีนอย่างมาก ในปี 2018 ยอดนำเข้าทะลุ 9.5 ล้านล้านบาท (สามแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยมูลค่าชิปที่ผลิตในประเทศมีเพียง 15% ของของอุตสาหกรรมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในว่าบริษัท ByteDance ผู้อยู่เบื้องหลังแอพ Tik Tok กำลังซุ่มทำแอพสตรีมมิ่งเพลง และมีรายงานด้วยว่าทาง ByteDance ได้ลิขสิทธิ์จากค่ายเพลงใหญ่ในอินเดียแล้วคือ T-Series และ Times Music ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา แต่คาดว่าถูกกว่า Spotify และ Apple Music

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจ เพราะ Tik Tok มีฐานผู้ใช้งานมาก ในจีนก็เป็นแอพโซเชียลที่มาแรงเป็นคู่แข่ง WeChat ของ Tencent ได้ เป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนฐานผู้ใช้งานที่ใช้ฟรีให้กลายมาเป็นลูกค้าเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน China Southern, China Eastern, และ Air China ยื่นข้อเรียกร้องต่อ Boeing ขอค่าเสียหายฐานที่เครื่อง 737 MAX ไม่สามารถขึ้นบินได้ และเครื่องที่สั่งไว้ก็ไม่สามารถส่งมอบได้ครบถ้วน

ในสามสายการบิน China Eastern มีเครื่อง 737 MAX อยู่ในฝูงบินจำนวน 14 ลำ โดยไม่แน่ชัดว่าอีกสองสายการบินมีเครื่องประจำการเท่าใด แต่คาดว่ายอดรวมสามสายการบินอยู่ที่ 96 ลำ

สายการบินจีนเป็นกลุ่มแรกที่เรียกร้องค่าเสียหายจาก Boeing ขณะที่ความร้อนแรงของสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ กำลังขึ้นสูง

สายการบินไม่เปิดเผยตัวเลขความเสียหายว่าเรียกร้องไปเท่าใด

ที่มา - Rappler

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Tencent Global Digital Ecosystem Summit ซึ่งจัดขึ้นที่ยูนนาน Pony Ma ซีอีโอ Tencent ได้ให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐฯ และ จีนในตอนนี้ จากการอ้างอิงจากสำนักข่าวท้องถิ่น 36kr เขาให้ความเห็นว่า ก็ต้องคอยจับตาดูต่อว่า สงครามการค้ารอบนี้ จะกลายเป็นสงครามเทคโนโลยี หรือการกีดกันทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่หรือไม่

ซึ่ง Ma ระบุว่า การจะแก้ปัญหานี้ได้ จีนต้องผลิตนวัตกรรมของตัวเอง และต้องลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญๆ เพื่อให้เศรษฐกิจดิจิทัลของจีน มีรากฐานที่มั่นคง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Beijing UniStrong ผู้ผลิตชิปจีนเปิดตัวชิป Lyra-II ที่เป็นชิปจัดการคลื่นวิทยุ (baseband) สำหรับรับสัญญาณจากระบบดาวเทียม BeiDou-3 ในภาคพลเรือนครบทุกช่องสัญญาณ

ตัวชิป Lyra-II ผลิตด้วยเทคโนโลยี 55 นาโนเมตร รองรับช่องสัญญาณสูงสุด 1100 ช่อง มีระบบป้องกันคลื่นรบกวน

พร้อมกับชิป Lyra-II ทาง UniStrong ก็ออกบอร์ด Phantom และ Vega ที่เป็นโมดูลรับสัญญาณดาวเทียมนำทางได้หลายระบบ ได้แก่ US GPS L1C, European Galileo E6BC/AltBOC, Russia GLONASS G3OC, Japan QZSS LEX, และระบบอื่น โดยน่าจะเป็นบอร์ดแรกในโลกที่รองรับครบทุกระบบดาวเทียม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ช่วงเช้ามีรายงานว่าสหรัฐอเมริกา จะออกใบอนุญาตชั่วคราวให้ Huawei เพื่อทำธุรกิจกับบริษัทในสหรัฐฯ ได้ต่อไปอีก 90 วัน ล่าสุดซีอีโอ Huawei ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว

Ren Zhengfei ซีอีโอของ Huawei ระบุว่าการต่ออายุ 90 วันของสหรัฐฯ นั้น "แทบจะไม่มีความหมายอะไรเลย" และ Huawei ก็ได้เตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้อย่างเต็มที่แล้ว

นอกจากนี้ Ren ยังเสริมว่าเทคโนโลยี 5G ของ Huawei จะไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศแบนจากสหรัฐฯ และบอกว่าจะไม่มีบริษัทใดตาม Huawei ทันในด้านเทคโนโลยี 5G ไปอย่างน้อย 2-3 ปี

สุดท้าย Ren ยังบอกอีกว่านักการเมืองสหรัฐฯ นั้นประเมินความสามารถของ Huawei ต่ำไป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐ จนส่งผลกระทบมาถึงกูเกิลแบนหัวเว่ย เริ่มมีท่าทีผ่อนปรนมากขึ้น โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ (Commerce Department) ได้ออกใบอนุญาตชั่วคราว ให้หัวเว่ยสามารถสั่งซื้อสินค้าชิ้นส่วนจากบริษัทของสหรัฐได้ เพื่อให้สามารถดูแล สนับสนุน บำรุงรักษา สินค้าปัจจุบันที่หัวเว่ยจำหน่ายอยู่ต่อไปได้

ใบอนุญาตชั่วคราวดังกล่าวมีอายุ 90 วัน จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม 2019 ทำให้หัวเว่ยอาจใช้ช่วงเวลานี้บริหารจัดการแก้ไขซัพพลายเชน นอกจากนี้ใบอนุญาตนี้ครอบคลุมการสั่งซื้อชิ้นส่วนสินค้า เพื่อใช้งานกับสินค้าปัจจุบันเท่านั้น ไม่รวมถึงการพัฒนาสินค้าตัวใหม่

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้หลังมีข่าวกูเกิลยกและบริษัทสหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ย กระทรวงต่างประเทศจีนโดย Lu Kang โฆษกกระทรวง กล่าวถึงกรณีนี้สั้นๆ ว่า "จีนจะมองความเปลี่ยนแปลงของเหตุการณ์นี้ และจะปกป้องบริษัทจีนที่มีสิทธิ์ที่ถูกต้องด้วยกระบวนการทางกฎหมาย"

คำกล่าวภาษาอังกฤษจาก CGTN "China will pay attention to the progress of the situation and support Chinese enterprises in defending their legitimate rights through legal methods"

ท่าทีของจีนที่ผ่านมานั้นค่อนข้างแข็งกร้าวเมื่อหัวเว่ยได้รับผลกระทบ เมื่อครั้ง Meng Wanzhou รองประธานและซีเอฟโอของหัวเว่ยถูกจับในแคนาดา พลเมืองแคนาดาก็ถูกจับด้วยเหตุผลทางความมั่นคงไปสองคนหลังจากนั้นไม่กี่วัน

Pages