Tags:
Node Thumbnail

รายงานตัวเลขการผลิตรถยนต์ในจีนของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เปิดเผยว่า Tesla ส่งมอบรถยนต์ที่ผลิตในประเทศจำนวน 100,291 คัน ซึ่งเป็นสถิติใหม่สูงสุดที่มากกว่า 1 แสนคันในเดือนเดียว เพิ่มขึ้น 90% เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายนปี 2021 และเพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม

อย่างไรก็ตามมีรายงานเพิ่มเติมว่าปัจจัยที่ทำให้ความต้องการ Tesla เพิ่มสูง ส่วนหนึ่งมาจากการทำโปรโมชันลดราคาแบบ referral และแผนคืนเงินผ่านบริษัทประกันภัย ขณะที่คำสั่งซื้อตอนนี้มีจำนวนลดลง อย่างไรก็ตามตัวแทนของ Tesla ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว

ด้านผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน BYD ก็รายงานตัวเลขในเดือนเดียวกันที่ 230,427 คัน ซึ่งเป็นสถิติใหม่สูงสุดติดต่อกันเป็นเดือนที่ 9 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Foxconn โรงงานประกอบ iPhone รายหลักให้กับแอปเปิล คาดว่าสายการผลิตจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุด ปลายเดือนธันวาคม ไม่เกินต้นเดือนมกราคม หลังจากเกิดปัญหาการประท้วงในโรงงานที่เมืองเจิ้งโจวเมื่อสัปดาห์ก่อน

นักวิเคราะห์ประเมินว่า Foxconn ปัจจุบันรับงานประกอบ iPhone คิดเป็น 70% ของ iPhone ทั้งหมดที่แอปเปิลวางแผนขาย และมีโรงงานเจิ้งโจวเป็นฐานการผลิตหลักของ iPhone 14 Pro ซึ่งเป็นรุ่นราคาแพงที่ทำยอดขายหลักให้แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังเริ่มย้ายซัพพลายเชนบางส่วนออกจากประเทศจีนให้เร็วขึ้นจากเดิม โดยจะย้ายไปอินเดียและเวียดนาม รวมถึงลดการพึ่งพาการจ้างโรงงานของ Foxconn ลงจากเดิม

เหตุผลเป็นเพราะนโยบาย zero-COVID ของรัฐบาลจีน ส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone เข้าเต็มๆ จากกรณีคนงานในโรงงาน Foxconn ประท้วงใหญ่

ก่อนหน้านี้แอปเปิลพยายามกระจายความเสี่ยงจากฐานการผลิตในจีนอยู่แล้วจากเรื่องสงครามการค้าจีน-สหรัฐ แต่พอมีการประท้วง zero-COVID ทำให้แอปเปิลต้องเร่งย้ายฐานให้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ไม่ง่ายเพราะจีนมีจุดแข็งเรื่องเครือข่ายซัพพลายเออร์และวิศวกรการผลิต ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ไม่มีความพร้อมเท่า

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่า Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba หลบไปใช้ชีวิตอยู่ในกรุงโตเกียวแบบเงียบๆ มาได้เกือบ 6 เดือนแล้ว เพื่อหลบเลี่ยงปัญหาการเมืองในประเทศจีน

Ma ลงจากตำแหน่งที่ Alibaba ในปี 2019 หลังจากนั้นเขาก็ถูกรัฐบาลจีนกดดันในเรื่องต่างๆ เช่น การสั่งเบรกแผนการ IPO ของ Ant Financial

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Politico รายงานโดยอ้างข้อมูลจากพนักงานและอดีตพนักงานว่า Huawei เริ่ม "ถอยทัพ" ในตลาดยุโรป ลดพนักงานฝ่ายล็อบบี้และประชาสัมพันธ์ลง ปิดสำนักงานในบรัสเซลส์ หลังความพยายามล็อบบี้หน่วยงานภาครัฐในยุโรปไม่ประสบความสำเร็จ

เรื่องราวของ Huawei ที่โดนรัฐบาลสหรัฐในยุคของโดนัลด์ ทรัมป์ กดดันและสั่งแบน เป็นสิ่งที่ชาว Blognone คงรู้กันอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Huawei หันไปเน้นตลาดยุโรปที่ไม่ได้มีมุมมองการแบนโดยตรงแบบสหรัฐ และจ้างพนักงานระดับสูงที่เป็นชาวตะวันตกจำนวนมาก ทั้งอดีตนักข่าวและอดีตนักการเมือง เพื่อเข้าหาและสร้างสัมพันธ์กับตัวแทนหน่วยงานภาครัฐในประเทศต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช สหรัฐ ลงมติด้วยคะแนน 4-0 ออกคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากประเทศจีน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

อุปกรณ์ที่โดนแบนจากบริษัท 5 รายดังต่อไปนี้

  • Huawei
  • ZTE
  • Hytera
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology
  • Dahua Technology
Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหราชอาณาจักร ออกคำสั่งห้ามใช้งานกล้องวงจรปิดจากประเทศจีน ในพื้นที่ของหน่วยงานภาครัฐ ด้วยเหตุผลว่าบริษัทผู้ผลิตกล้องเหล่านี้จะต้องทำตามกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติ (National Intelligence Law) ของรัฐบาลจีน มีความเสี่ยงที่จะต้องส่งข้อมูลกลับไปให้รัฐบาลจีน

หน่วยงานภาครัฐของสหราชอาณาจักรจะต้องหยุดการใช้กล้องจากจีนในพื้นที่อ่อนไหวสูง (sensitive sites) โดยทันที ส่วนพื้นที่อื่นๆ ก็ให้เป็นวิจารณญาณของแต่ละหน่วยงานในการตัดสินใจว่าควรทำอย่างไร

ที่มา - UK Parliament via The Register

Tags:
Node Thumbnail

มีคลิปวิดีโอที่ถูกเปิดเผยออกมา เป็นภาพของพนักงานในโรงงานผลิต iPhone ของซัพพลายเออร์ใหญ่อย่าง Foxconn ในเมืองเจิ้งโจวหลายร้อยราย กรูกันออกมาจากหอพักในช่วงเช้ามืดเมื่อวานนี้และปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่มีมากกว่าจำนวนผู้ประท้วงอย่างมาก ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโต้กลับผู้ประท้วง ขณะที่พนักงานบางส่วนล้อมรถตำรวจและเขย่ารถไปพร้อมกับการตะโกนก่อนที่ตำรวจจะเข้าควบคุมสถานการณ์ได้

พยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้ข้อมูลว่า คนงานออกมาประท้วงเพราะโรงงานไม่จ่ายค่าแรงและคนงานต่างมีความกังวลว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากรัฐบาลท้องถิ่นประกาศใช้มาตรการ Zero-Covid ในเดือนตุลาคมทำให้มีพนักงานจำนวนมากถูกกักตัวอยู่ภายในโรงงาน การประท้วงครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถื่นในมณฑลเหอหนานเปิดรับสมัครคนเข้ามาทำงานในโรงงานใหญ่ของ Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว หลังจากโรงงานถูกปิดเพราะมาตรการ Zero-Covid ของจีนทำให้ขาดพนักงานฝ่ายผลิต iPhone จนกระทบต่อการผลิต iPhone 14 Pro ที่กำลังขายดี

รัฐบาลมณฑลเหอหนานได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทั่วมณฑลหาพนักงานใหม่เพื่อทำงานในฝ่ายประกอบชิ้นส่วน iPhone ตัวอย่างเช่นเขตทังยิน เจ้าหน้าที่เผยว่าได้รับสมัครคนงานเข้ามาแล้วกว่า 300 รายในช่วง 1 สัปดาห์ โดยรัฐบาลท้องถิ่นจะช่วยพาคนไปกักตัวในโรงแรมก่อน 3 วันก่อนพาไปยังโรงงานของ Foxconn เพื่อกักตัวอีก 3 วันก่อนเริ่มทำงาน ส่วนเขตอี้ชวนเผยว่า ส่งพนักงานไปที่โรงงานแล้ว 80 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศเตรียมยุติการให้บริการเกมในจีนแผ่นดินใหญ่ หลังสัญญากับบริษัทเกมจีน NetEase ที่เริ่มเซ็นกันมาตั้งแต่ปี 2008 จะสิ้นสุดในวันที่ 23 มกราคม 2023 และทั้งสองบริษัทตกลงไม่ขยายสัญญา

เกมที่ได้รับผลกระทบคือ World of Warcraft, Hearthstone, Warcraft III: Reforged, Overwatch, StarCraft, Diablo III, Heroes of the Storm ส่วน Diablo Immortal เป็นสัญญาแยกอีกฉบับกับ NetEase จึงไม่ได้รับผลกระทบ

Blizzard บอกแค่ว่าขอบคุณผู้เล่นชาวจีนที่อยู่กันมาเกือบ 20 ปี และจะพยายามหาทางเลือกอื่นๆ ในการนำเกมของตัวเองกลับสู่ตลาดจีนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกชิป A800 ลดความเร็วลงจากชิป A100 เพื่อให้ส่งออกไปยังจีนได้ หลังจากก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามทั้ง NVIDIA และ AMD ส่งออกชิปปัญญาประดิษฐ์ประสิทธิภาพสูง โดยห้ามตั้งแต่ชิปประสิทธิภาพระดับเดียวกับ A100 ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2020 หรือชิปรุ่นใหม่ๆ ที่ประสิทธิภาพสูงกว่า

จุดขายสำคัญของ A800 คือผ่านการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพตามเงื่อนไขของรัฐบาลสหรัฐฯ และไม่สามารถปลดล็อกเพิ่มประสิทธิภาพได้

ที่มา - Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ryan Richardson ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ BioNTech พูดถึงการขออนุญาตให้ใช้งานวัคซีน COVID-19 ของบริษัทว่าช่วงหลังหน่วยงานกำกับดูแลของจีนมีท่าทีทางบวก

จีนยังไม่อนุญาตให้ใช้งานวัคซีน mRNA สำหรับ COVID-19 ทั้งของบริษัท BioNTech/Pfizer และของบริษัท Moderna แม้ว่าปีที่แล้วคณะกรรมการที่ปรึกษาจะแนะนำให้รัฐบาลอนุญาตให้ใช้งานวัคซีนในประเทศก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลเยอมนีทำความตกลงกับรัฐบาลจีนให้ฉีดวัคซีน mRNA ให้กับชาวเยอรมันในจีนได้

จีนอนุญาตให้ใช้งานวัคซีน COVID-19 แล้วถึง 7 รายการ แต่เกือบทั้งหมดเป็นแบบเชื้อตาย พร้อมกับแบบ viral vector และ subunit อีกอย่างละรายการ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในความทะเยอทะยานของมนุษยชาติที่ยังคงเดินหน้าคือการหาหนทางดำรงเผ่าพันธุ์ใช้ชีวิตเป็นการถาวรนอกโลก นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งระบบการเดินทาง, การผลิตและหมุนเวียนทรัพยากรเพื่อการดำรงชีพในอวกาศและบนดาวเคราะห์อื่นมากมาย แต่ปัญหาหนึ่งที่ยังไม่แน่ชัดก็คือมนุษย์เราสามารถสืบพันธ์กันนอกโลกได้หรือไม่?

เพื่อค้นหาคำตอบสำหรับข้อสงสัยดังกล่าวได้มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตในอวกาศ ตั้งแต่การทดลองกับแบคทีเรีย ไปจนถึงการศึกษาเรื่องการสืบพันธุ์ของหนู อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีการทดลองเรื่องการสืบพันธุ์ของสัตว์ใหญ่บนอวกาศมาก่อน และจีนตั้งเป้าว่าจะลองทำเรื่องนี้ด้วยการส่งลิงขึ้นไปผสมพันธุ์กันบนสถานีอวกาศ Tiangong ของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนเตรียมอัพเกรดระบบการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัด BeiDou ของตนเอง (ชื่อตัวย่อคือ BDS มาจาก BeiDou Navigation Satellite System) พร้อมทั้งเผยแพร่ไวท์เปเปอร์ (เอกสารนำเสนอข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของโครงการ) ฉบับใหม่ในวันนี้ โดยเป้าหมายสำคัญคือยกระดับการทำงานของดาวเทียมระบุพิกัดให้ทันสมัยทัดเทียมกับระบบของชาติอื่น

ในการอัพเกรดนี้จะมีการพัฒนาระบบขึ้นมาใหม่ทั้งระบบการทำงานหลัก, การซ่อมบำรุง รวมทั้งการบริหารจัดการเพื่อการใช้งานดาวเทียมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้นในหลายด้าน อาทิ การสื่อสารด้วยข้อความ, การเพิ่มคุณภาพสัญญาณทั้งภาคพื้นดินและที่ตัวดาวเทียมเอง, ระบบนำทางเครื่องบินพลเรือน, ระบบนำทางสำหรับการเดินเรือ รวมทั้งปรับปรุงระบบการทำงานสำหรับปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในระดับนานาชาติ

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการ zero-COVID ล็อคดาวน์ทั้งเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิต iPhone ที่ใหญ่ที่สุดของ Foxconn ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการผลิต iPhone 14 โดยรัฐบาลประกาศล็อคดาวน์เมืองนี้เป็นเวลา 7 วันเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน

เจ้าหน้าที่รัฐประกาศผ่าน WeChat ว่า สนามบินของเมืองจะปิดให้บริการและเปิดอีกทีในวันที่ 9 พฤศจิกายนรวมทั้งบริการขนส่งสาธารณะจะหยุดให้บริการและให้คนในเมืองเจิ้งโจวที่มีราว 10 ล้านคนทำงานที่บ้านแทน รัฐบาลจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาด

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในระหว่างที่มีการสืบสวนคดีเกี่ยวกับ Huawei ได้มีสายลับของรัฐบาลจีน 2 คนพยายามติดสินบนคนของกระทรวงเพื่อล้วงข้อมูลผลการสืบสวนจากภายในกระทรวง

ทางการสหรัฐฯ ระบุชื่อสายลับดังกล่าวคือ Guochun He และ Zheng Wang ซึ่งต่างก็เคยทำงานให้กับ Huawei โดยทั้งคู่ได้พยายามสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานของกระทรวงซึ่งไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งตั้งแต่ปี 2017 และพยายามสอบถามเรื่องพยาน, หลักฐานและความคืบหน้าในเรื่องการตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับ Huawei ในเวลานั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงไม่กี่ปีหลังจีนเดินหน้าลงทุนในโครงการเกี่ยวกับพลังงานสะอาดเป็นจำนวนมาก โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่จีนให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าแบบอื่นคือระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม

โครงการระบบไฟฟ้าพลังงานลมแห่งล่าสุดที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างคือฟาร์มผลิตไฟฟ้านอกชายฝั่งที่เมือง Chaozhou ซึ่งโครงการนี้เรียกได้ว่าใหญ่สะท้านโลกเลยทีเดียว เพราะกำลังการผลิตไฟของฟาร์มนี้สูงถึง 43.3 GW ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการสร้างมา

หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพมากขึ้นว่ากำลังการผลิตไฟของฟาร์มไฟฟ้าพลังงาน Chaozhou นั้นมากมายแค่ไหน ลองเปรียบเทียบกับกำลังการผลิตไฟฟ้าของโรงงานไฟฟ้าในประเทศไทยอาจช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen ประกาศลงทุนในธุรกิจพัฒนายานยนต์ไร้คนขับที่ประเทศจีน โดยให้บริษัทซอฟต์แวร์ CARIAD ที่ถือหุ้นอยู่ทั้งหมด ตั้งบริษัทร่วมทุนกับ Horizon Robotics บริษัทพัฒนาชิปสำหรับยานยนต์ในจีน

ในบริษัทร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นระหว่างสองบริษัทนี้ CARIAD ของ Volkswagen จะลงทุน 2,400 ล้านยูโร คิดเป็นหุ้น 60% ส่วนที่เหลือเป็นของ Horizon Robotics

Ralf Brandstätter หนึ่งในกรรมการบอร์ดบริหารของ Volkswagen ที่จีน บอกว่าการลงทุนในบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะพื้นที่ มีความสำคัญมากต่อการขยายบริการยานยนต์ไร้คนขับออกไปทั่วโลก การร่วมทุนกับ Horizon Robotics จะช่วยให้บริษัทมีเทคโนโลยีที่เฉพาะสำหรับลูกค้าในจีนได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทผู้ผลิตชิปเอเชียหุ้นตก หลังรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศข้อบังคับใหม่ว่าจะแบนบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ พร้อมทั้งบริษัทของประเทศอื่นที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ หากส่งออกเทคโนโลยีสำคัญในการผลิตชิปขั้นสูงบางอย่างที่ใช้สำหรับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ไปยังจีน

บริษัทเซมิคอนดักเตอร์สัญชาติไต้หวัน TSMC หุ้นร่วงลง 8% ส่วน Samsung Electronics ของเกาหลีและบริษัทญี่ปุ่น Tokyo Electron หุ้นตกลง 1.4% และ 5.5% ตามลำดับ หุ้นของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Intel, Nvidia, Qualcomm และ AMD ก็ตกลงเช่นเดียวกัน นอกจากนี้หุ้นของบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของจีนอย่าง SMIC ก็ร่วงลงด้วย 4%

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เปิดเผยผ่านบทสัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า รัฐบาลจีนพยายามเรียกร้องให้ Elon Musk ให้คำรับรองว่าจะไม่ขยายบริการระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink เข้าสู่จีน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนก็แสดงความไม่เห็นด้วยชัดเจนที่ Elon Musk ให้บริการดาวเทียม Starlink ในยูเครนเพื่อช่วยให้ยูเครนสามารถสื่อสารได้ในภาวะสงคราม เนื่องจากจีนก็ไม่ได้ประนามที่รัสเซียบุกเข้าสู่ยูเครนเหมือนสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

hasvio ผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์คจากจีน ออกสวิตช์เน็ตเวิร์ครองรับการเชื่อมต่อแบบ 2.5GbE โดยเน้นราคาถูก โดยมีตัวเลือกทั้งแบบ ​unmanaged และ web managed พร้อมกับตัวเลือก PoE สำหรับการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดหรือ Wi-Fi access point

รุ่นเล็กที่สุดของสวิตช์ 2.5GbE ของ hasivo นั้นอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท ได้ 5 พอร์ต นับว่าราคาพอๆ กับ QNAP ที่ออกมาหลายปีแล้ว แต่รุ่นที่ใหญ่ขึ้นมาคือ 8 พอร์ตราคาอยู่ที่ 3,600 บาทก็ทำให้ราคาต่อพอร์ตถูกลงค่อนข้างชัด โดยเฉพาะเมื่อเลือกรุ่น PoE ราคารวมก็ยังไม่ถึง 5,000 บาท

รุ่นสูงสุดในกลุ่มคือ S1100WP-8GT-SE นั้นเป็น web managed พร้อมกับจ่ายไฟ PoE ได้สูงสุด 240 วัตต์ ราคาประมาณ 7,000 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทางการจีนเตรียมเปิดใช้งานระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอากาศอัดที่มีขนาดใหญ๋ที่สุดในโลกด้วยความจุพลังงาน 400 MWh มีกำลังการจ่ายไฟ 100 Mw

ระบบกักเก็บพลังงานแบบอากาศอัดเรียกกันโดยย่อว่า CAES (ย่อมาจาก Compressed-Air Energy Storage) หมายถึงระบบที่นำเอาพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินของระบบ มาเดินเครื่องอัดอากาศเพื่อสูบอากาศลงไปกักเก็บในโพรงใต้ดินที่มีลักษณะทึบสามารถกักเก็บอากาศไว้ได้ (ส่วนใหญ่นิยมใช้โพรงเก่าจากการทำเหมืองเกลือ) จนภายในโพรงดังกล่าวเต็มไปด้วยอากาศที่มีแรงดันสูง โดยในระหว่างการอัดอากาศเพื่อเพิ่มความดันนั้นจะมีการปลดปล่อยความร้อนออกมาทำให้ในท้ายสุดแล้วอากาศที่ถูกอัดเก็บไว้จะมีอุณหภูมิต่ำลง กระบวนการนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นการทำงานใน "โหมดอัดอากาศ"

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ Nikkei Asia เผยว่า Apple ให้ซัพพลายเออร์ย้ายการผลิต AirPods และ Beats บางส่วนไปผลิตที่อินเดียเป็นครั้งแรก Apple เริ่มลดการพึ่งพาการผลิตจากจีนหลังเกิดปัญหาซัพพลายเชนจากมาตรการ zero-Covid ที่จีนสั่งปิดทั้งเมืองรวมถึงจากความกดดันจากความขัดแย้งสหรัฐอเมริกา-จีน

Foxconn ซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple เตรียมตัวที่จะย้ายการผลิต Beats ไปอินเดียและคาดว่าจะผลิต AirPods ด้วยในอนาคต ส่วน Luxshare ที่ผลิต AirPods ในจีนและเวียดนามอยู่แล้ว ก็เตรียมตัวจะเริ่มผลิตในอินเดียแต่อาจจะเริ่มผลิตในอินเดียช้ากว่า Foxconn เพราะกำลังเน้นไปที่การผลิตในเวียดนาม

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าจีนเป็นซัพพลายเชนสำหรับผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ของโลก โดยสมาร์ทโฟน 2 ใน 3 ส่วนทั่วโลกผลิตในจีน อย่างไรก็ตาม สถานะการเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนกำลังสั่นคลอน เนื่องจากนโยบาย Zero Covid ของรัฐบาลและตลาดสมาร์ทโฟนซบเซาลง

แหล่งข่าวของ South China Morning Post เผยว่าโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในจีนได้รับคำสั่งซื้อที่ไม่ชัดเจนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดจากบริษัมสมาร์ทโฟนทั้งการลดการสั่งผลิตสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่การยกเลิกการผลิต

สาเหตุหลักที่ทำให้การเป็นแหล่งผลิตสมาร์ทโฟนของจีนสั่นคลอนมาจากที่ผู้บริโภคชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้บริษัทสมาร์ทโฟนยกเลิกคำสั่งผลิตมายังโรงงานผลิตในจีน

Tags:
Node Thumbnail

Google Translate ทั้งในรูปแบบแอปพลิเคชันและเว็บแอปไม่สามารถใช้งานได้แล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อกดเข้าแอปพลิเคชัน ผู้ใช้จะถูกนำไปยังแถบค้นหาทั่วไปและได้รับการแจ้งเตือนให้บุ๊กมาร์กหน้าเว็บ Google Translate ของฮ่องกงไว้ ซึ่งไม่สามารถเข้าใช้งานได้เช่นเดียวกันบนจีนแผ่นดินใหญ่

Google Translate เป็นบริการแปลภาษาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน แต่ Google เปิดเผยกับ TechCrunch ว่า เหตุผลที่หยุดให้บริการในจีนเพราะมีการใช้น้อย ซึ่งสะท้อนความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

Google เคยประกาศหยุดให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ไปแล้วเมื่อปี 2010 และถูกรัฐบาลจีนแบนแต่ Google Translate ก็กลับมาให้บริการอีกครั้งในปี 2017

Pages