Tags:
Node Thumbnail

คณะนักวิจัยจาก University of Shanghai for Science and Technology ในประเทศจีน พัฒนาเทคนิคการเก็บข้อมูลในแผ่นดิสก์แบบแสง (optical disc) ที่มีความจุสูงถึง 100TB ต่อด้าน

เทคนิคแบบใหม่ใช้สถาปัตยกรรมที่เรียกว่า 3D planar recording เป็นฟิล์มโปร่งใส สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 100 เลเยอร์ต่อด้าน (Blu-ray ในปัจจุบันได้ 4 เลเยอร์) รวมแล้ว 0.8 petabits หรือ 100 terabytes ต่อข้าง

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมาบัญชีผู้ใช้ I-S00N บน GitHub โพสเอกสารจำนวนมาก ระบุว่ามาจากบริษัท Anxun ในจีนที่ให้บริการสปายแวร์และอุปกรณ์สำหรับเจาะเครือข่ายในรูปแบบต่างๆ เพื่อขโมยข้อมูลออกมา พร้อมกับแสดงความไม่พอใจว่าบริษัทหลอกลวงหน่วยงานรัฐ และขัดแย้งกับพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศว่า iMessage จะรองรับ RCS ภายในปี 2024 ซึ่งเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์เพราะไม่มีท่าทีนี้ออกมาก่อน ทำให้หลายคนเดาว่ามีอะไรที่ทำให้แอปเปิลจู่ ๆ ประกาศแบบนี้ ซึ่งเรื่องที่หลายคนเดากันคือกฎหมายดิจิทัล DMA ของสหภาพยุโรป ที่ให้แพลตฟอร์มต้องเปิดให้แอปภายนอกเชื่อมต่อได้

อย่างไรก็ตามประกาศล่าสุดของ EU ที่บอกว่า iMessage ไม่เข้าเกณฑ์ที่ต้องเปิดแพลตฟอร์มให้ภายนอกเชื่อมต่อ เพราะมีผู้ใช้งานไม่ถึงจำนวน 45 ล้านคน ก็เป็นคำถามว่าในเมื่อแอปเปิลน่าจะรู้อยู่แล้วว่า EU จะไม่บังคับ ทำไมยังเลือกรองรับ RCS ซึ่งผิดสไตล์แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศความร่วมมือ นำความสามารถด้าน AI ใส่ใน Samsung Galaxy S24 รุ่นที่ขายในจีน ซึ่งจะใช้แชทบอต Ernie ของ Baidu ที่มีฟีเจอร์ทั้งการแปลภาษาระหว่างสนทนาแบบเรียลไทม์ และฟีเจอร์อื่นเช่น การแปลภาษาและสรุปเนื้อหา Note Assistant

การเข้ามาร่วมมือของ Baidu นี้มีความน่าสนใจ เพราะปัจจุบันในตลาดจีนซัมซุงเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ติดใน 5 อันดับแรก ขณะที่แอปเปิลเป็นอันดับ 1 ในปีล่าสุด

แชทบอต Ernie ของ Baidu มีรายงานจำนวนผู้ใช้งานเมื่อปลายปีที่แล้วมากกว่า 100 ล้านคน โดยมีคู่แข่ง AI สร้างเนื้อหา จากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในจีนคือ Hunyuan ของ Tencent และ Tongyi Qianwen ของ Alibaba

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานตัวเลขตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนของปี 2023 ซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวนส่งมอบรวม 271.3 ล้านเครื่อง ลดลง 5.0% จากปีก่อน

อย่างไรก็ตามแม้ภาพรวมตลอดปีจะลดลง แต่ตัวเลขเฉพาะไตรมาส 4/2023 ก็เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวของตลาด จำนวนส่งมอบ 73.6 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 1.2% จากไตรมาส 3/2023 เป็นการเพิ่มขึ้นแบบเทียบไตรมาสต่อไตรมาสครั้งแรก หลังจากตัวลดลงมาตลอด 10 ไตรมาส การเติบโตหลักมาจากสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมียมหรือรุ่นเรือธง ส่วนรุ่นราคาต่ำถึงกลาง ยังคงลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk พูดถึงบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนว่ากำลังแข็งแกร่งอย่างมาก และบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆ นอกจีนนั้นต้องอาศัยกำแพงทางการค้าเพื่อให้ต่อสู้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะหายไปแทบทุกบริษัท โดยเขาพูดระหว่างการรายงานผลประกอบการของ Tesla ประจำปีนี้

BYD เพิ่งทำยอดขายแซงหน้า Tesla กลายเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลก ขณะที่บริษัทอื่นๆ จากจีนก็ขยายตัวแข่งกันอย่างรุนแรงเช่นกัน

Musk ยังยืนยันข่าวลือที่ว่า Tesla กำลังเตรียมรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไป และเริ่มเดินสายการผลิตจริงครึ่งหลังของปี 2025 โดยคาดกันว่ารถรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ราคาต่ำลง

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนได้ถอดรายละเอียดร่างกฎหมายกำกับดูแลเกมออนไลน์ออกจากเว็บไซต์ โดยลิงก์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งคาดว่าหน่วยงานจะทบทวนร่างกฎหมายนี้ใหม่ทั้งหมดตามที่เคยบอกก่อนหน้านี้ หลังจากร่างกฎหมายนี้สร้างความสับสนในอุตสาหกรรมเกมของจีน จนราคาหุ้นของบริษัทเกมรายใหญ่ปรับลดลงมาก

ท่าทีนี้อาจไม่สร้างความประหลาดใจมากนัก เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทางการจีนได้สั่งปลดหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน (NPPA) ที่เผยแพร่ร่างกำกับดูแลดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ได้เดินทางไปประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสำนักงาน NVIDIA ที่ประเทศจีนยืนยันข้อมูลนี้ พร้อมเผยแพร่ภาพ Huang เข้าร่วมกิจกรรมกับพนักงานที่นั่นด้วย

การเดินทางไปจีนของ Huang นั้นมีประเด็นสำคัญ เพราะตัวเขาเองไม่ได้เดินทางไปที่จีนเลยนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด จึงเป็นการไปจีนในรอบ 5 ปี ซึ่งตอนนี้บริษัทก็ถูกคำสั่งจำกัดการส่งออกชิปประสิทธิภาพสูงไปขายในจีนด้วย

ตัวแทน NVIDIA บอกว่า Huang ไม่ได้พบปะกับตัวแทนของรัฐบาลจีนในการเดินทางครั้งนี้แต่อย่างใด เป้าหมายของการไปจีนรอบนี้เพื่อพบกับพนักงานที่นั่น และรวมฉลองก่อนเทศกาลปีแห่งจันทรคติ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดแคมเปญลดราคา iPhone และสินค้าอื่น ในประเทศจีน โดย iPhone ลดราคาสูงสุด 500 หยวน (2,500 บาท) โดยโปรโมชันเริ่มตั้งแต่ 18-21 มกราคม 2024 ก่อนถึงเทศกาลวันตรุษจีน ซึ่ง iPhone ที่ลดราคามีทุกรุ่นตั้งแต่ iPhone 13 จนถึง iPhone 15 Pro Max

นอกจากนี้แอปเปิลยังลดราคาสินค้าอื่นด้วยทั้ง MacBook Air, iPad, Apple Watch SE, AirPods และ Apple Pencil ซึ่งมีราคาส่วนลดแตกต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาการแชร์ข้อมูลโดยตรงหากันระหว่างอุปกรณ์ผ่านบลูทูธ โดยเฉพาะช่องทางอย่าง AirDrop ในอุปกรณ์ของแอปเปิล เป็นช่องทางที่หน่วยงานของจีนพยายามออกระเบียบควบคุม เพราะสามารถติดตามตรวจสอบได้ยากกว่าช่องทางอื่น

ล่าสุดมีรายงานว่าหน่วยงานวิจัยของปักกิ่ง อ้างว่าพบวิธีดึงข้อมูล หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล และชื่ออุปกรณ์ ของผู้รับและผู้ส่งรูปภาพผ่าน AirDrop ได้แล้ว โดยแกะข้อมูลจาก log ของอุปกรณ์

หน่วยงานวิจัยนี้บอกว่าข้อมูลผู้ส่งไฟล์ใน AirDrop นั้น มีการเก็บแบบเข้ารหัสไว้ใน log ที่ระดับอุปกรณ์ แต่สามารถถอดรหัสได้โดยใช้วิธี Rainbow Tables ซึ่งวิธีการนี้ทำให้หน่วยงานของจีนสามารถตรวจสอบผู้ต้องสงสัยหากมีการเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังสำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน หรือ National Press and Publication Administration (NPPA) เปิดเผยร่างแนวทางกำกับดูแลใหม่ เพื่อควบคุมการใช้จ่ายตลอดจนเนื้อหาในเกม ส่งผลให้หุ้นบริษัทเกมในจีน เช่น Tencent, NetEase ตกลง

ล่าสุดสำนักข่าว Reuters ได้รับรายงานจากแหล่งข่าว 5 แหล่งว่า Feng Shixin หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ทำหน้าที่ดูแล NPPA และเป็นคนตรวจสอบกฎหมายกฎหมายนี้ ถูกรัฐบาลจีนปลดออกจากตำแหน่งแล้ว โดยระบุว่าการปลดตำแหน่งครั้งนี้มีความเกี่ยวข้องกับผลกระทบที่เกิดจากเผยแพร่ร่างกำกับดูแลเกมฉบับใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Baidu รายงานว่าบริษัทได้ยกเลิกแผนซื้อกิจการ JOYY Inc ผู้ให้บริการไลฟ์สตรีมมิ่งในจีน หลังจากบริษัทเคยยื่นข้อเสนอซื้อกิจการทั้งหมดในปี 2020 ด้วยมูลค่า 3.6 พันล้านดอลลาร์ โดยให้เหตุผลว่าเงื่อนไขของดีลไม่เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ซึ่งรวมถึงปัญหาไม่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลด้วย

JOYY เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งรายใหญ่ในจีนที่รู้จักกันในชื่อ YY Live จำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกมีอยู่ราว 277 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวจีพียู GeForce RTX 4090D สำหรับขายในจีนโดยเฉพาะอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งมีการออกแบบตามเงื่อนไขการส่งออกชิปที่สหรัฐอเมริกากำหนด โดย D ที่เพิ่ม ย่อมาจากคำว่า Dragon

สเป็กของ GeForce RTX 4090D มีการปรับลดบางส่วนจาก RTX 4090 ที่เป็นรุ่นเทียบ โดยมีแรม GDDR6X เท่ากัน 24GB, CUDA core 14,592 คอร์ (RTX 4090 มี 16,384 คอร์), อัตราใช้พลังงาน 425 วัตต์ (RTX 4090 ได้ 450 วัตต์) ขณะที่สัญญาณนาฬิกาได้เพิ่มขึ้นเป็น 2.28GHz (RTX 4090 มี 2.23GHz) ราคาขาย 12,999 หยวน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน (NPPA) แถลงการณ์ออกใบอนุญาตใหม่ ให้กับเกมออนไลน์ในประเทศสำหรับเดือนธันวาคมรวม 105 เกม ซึ่งมีเกมจากค่ายใหญ่คือ Counter War: Future ของ Tencent และ Firefly Assault ของ NetEase รวมอยู่ด้วย

ประกาศนี้ออกมาหลังจากสัปดาห์ที่แล้ว NPPA ประกาศร่างกฎหมายใหม่เพื่อควบคุมเกมออนไลน์ในจีน ซึ่งมีความเข้มงวดมากขึ้นกับกลุ่มผู้เล่นทั่วไปที่อายุมากกว่า 18 ปี จากเดิมเน้นควบคุมเยาวชน จนส่งผลให้ราคาหุ้นทั้ง Tencent และ NetEase ปรับลดลงมาก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน (NPPA) ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลเนื้อหาเกมด้วย เปิดเผยร่างแนวทางกำกับดูแลใหม่ เพื่อควบคุมการใช้จ่ายตลอดจนเนื้อหาในเกม

ในภาพรวมนั้น NPPA บอกว่าต้องการลดเทคนิคที่ผู้ให้บริการเกมทำเพื่อให้คนจ่ายเงินในเกมมากขึ้น และใช้เวลาในเกมมากขึ้น เช่น ห้ามการให้รางวัลตอบแทนหากมีการล็อกอินเข้ามาในเกมบ่อยขึ้น การห้ามบังคับผู้เล่นเข้าโหมดแข่งขันระหว่างกัน ในร่างยังเสนอแนวทางควบคุมเพิ่มเติม เช่น กำหนดเพดานที่ผู้เล่นจ่ายเงินในเกมได้สูงสุดด้วย ไปจนถึงการระบุว่าบริษัทเกมของจีน ต้องนำเสนอเนื้อหาเกมที่ไม่ขัดต่อกฎหมายของจีน แม้เกมนั้นจะขายในต่างประเทศก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

PDD Holdings บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของ Pinduoduo แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซในจีน และ Temu อีคอมเมิร์ซสินค้าแฟชั่นที่ทำตลาดในอเมริกา มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Market Capitalization สูงกว่า Alibaba แล้ว

มูลค่ากิจการล่าสุดของ PDD อยู่ที่ 1.86 แสนล้านดอลลาร์ ส่วน Alibaba อยู่ที่ 1.85 แสนล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามถ้าดูส่วนแบ่งยอดขายในประเทศจีน Alibaba ยังสูงกว่า Pinduoduo มาก

Tags:
Node Thumbnail

จากที่สหรัฐฯ มีคำสั่งแบนการส่งออกชิป AI ไปขายในจีน และ NVIDIA เลื่อนเปิดตัวชิป AI ที่ผลิตเพื่อขายที่จีน ล่าสุดพบว่าตลาดจีนปรับตัวด้วยการนำการ์ดจอ NVIDIA RTX 4090 มาดัดแปลงเป็นการ์ดฝึก AI แถมขายราคาแพงกว่าปกติ

ผู้ใช้รายหนึ่งจากฟอรัมของเว็บไซต์ Tieba Baidu ไปเยี่ยมชมโรงงานในจีนที่เชี่ยวชาญด้านรีไซเคิลการ์ดจอ แล้วพบว่ามีการแยกชิปAD102 และโมดูลหน่วยความจำ GDDR6X ออกมาจากการ์ด RTX 4090 ไปวางบน PCB แบบพิเศษ พร้อมด้วยพัดลมทำความเย็นแบบโบลเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศว่า บริษัทจะย้ายทีมพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหมดของรถยนต์อัจฉริยะหรือสมาร์ทคาร์ ไปร่วมกับบริษัทร่วมทุนจัดตั้งใหม่ของ Changan Auto โดย Huawei จะถือหุ้นราว 40%

พนักงานส่วนที่ย้ายไปอยู่บริษัทใหม่นี้จะครบทั้งฝ่าย R&D ฝ่ายการผลิต การขาย และโซลูชัน เพื่อพัฒนานวัตกรรมรถยนต์อัจฉริยะ บนเป้าหมายให้เป็นผู้นำระบบอัจฉริยะในรถยนต์ตลอดจนโซลูชันอุปกรณ์ในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ Huawei เคยประกาศตอนจัดตั้งฝ่ายพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ ว่าบริษัทไม่มีแผนผลิตรถยนต์ของตนเอง แต่จะเข้าไปช่วยผู้ผลิตรถยนต์ให้มีกลไกการทำงานที่ดีขึ้น

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Honor บริษัทมือถือที่แยกตัวมาจาก Huawei เมื่อสามปีก่อน เตรียมขายหุ้น IPO ต่อสาธารณะแล้ว

กลุ่มทุนเจ้าของ Honor ในปัจจุบันเป็นกลุ่มดีลเลอร์ขายมือถือจีน 30 ราย ที่รวมตัวกันซื้อธุรกิจ Honor มาจาก Huawei หลังโดนรัฐบาลสหรัฐกดดันหนัก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Honor ทำผลงานได้ดีมากในจีน โดยปี 2022 มียอดขายรวมเป็นอันดับสองตามหลัง Huawei เท่านั้น และปีนี้ มียอดขายแซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของจีนเรียบร้อยแล้วในไตรมาส 3 (ข่าวเก่าที่เกี่ยวข้อง ผู้ก่อตั้ง Huawei หวังจะได้เห็น Honor ขึ้นมาเป็นคู่แข่ง Huawei และแซงหน้าไปในที่สุด)

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO แถลงการณ์ความคืบหน้า กรณีตรวจพบโรคปอดอักเสบ (pneumonia) ระบาดในเด็กที่ประเทศจีนทางตอนเหนือ จนเกิดภาวะผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

โดย WHO ได้จัดประชุมกับหน่วยงานด้านสุขภาพของจีนตามที่ขอข้อมูลเพิ่มเติม ไม่พบเชื้อโรคชนิดใหม่หรือสายพันธุ์ใหม่ อาการปอดอักเสบที่พบเชื่อมโยงกับเชื้อโรคที่เคยเจอในอดีตมาแล้ว รวมถึงเชื่อมโยงกับไข้หวัดใหญ่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของ Alibaba ซึ่งได้ประกาศบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในจีนคือ Taobao และ Tmall ว่าในปีนี้บริษัทจะยกเลิกเทศกาลลดราคา 12.12 ซึ่งเรียกกันว่า Double 12 โดยจะเปลี่ยนมาเป็นการจัดเทศกาลลดราคาสินค้าสิ้นปีแทน

ตามปกติ Alibaba จะจัดเทศกาลลดราคาใหญ่ประจำในวันที่ 11 เดือน 11 หรือที่เรียกว่าเทศกาลลดราคาวันคนโสด จากนั้นจะปิดท้ายปีด้วย Double 12 หรือการลดราคาวันที่ 12 เดือนธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องสองราย ระบุว่า NVIDIA ได้แจ้งลูกค้าในประเทศจีน ว่าจะเลื่อนการเปิดตัวชิป AI ใหม่ ที่ออกแบบเพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขการส่งออกชิปที่สหรัฐอเมริกากำหนด ไปอย่างน้อยถึงไตรมาส 1 ในปีหน้า จากแผนเดิมที่จะเปิดตัวในเดือนนี้

ชิปรุ่นดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า H20 ซึ่งตามแผนนั้น NVIDIA จะออกชิป 3 รุ่น สำหรับประเทศจีนเป็นหลัก เพื่อแข่งขันกับ Huawei ที่ตอนนี้พัฒนาชิป AI ออกมาเช่นกัน

รายงานบอกว่าสาเหตุที่ H20 เลื่อนเปิดตัวนั้น มาจากปัญหาจากผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ที่จะขายร่วมกับชิปนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานผลสำรวจน่าสนใจของผู้ใช้สมาร์ทโฟนประเทศจีน โดยถามความสนใจในสมาร์ทโฟนจอพับได้ พบว่า 20% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนพรีเมียม (ราคามากกว่า 400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 บาท) บอกว่าพิจารณาซื้อสมาร์ทโฟนจอพับได้เป็นเครื่องถัดไป ส่วน 20% บอกว่าจะใช้สมาร์ทโฟนแบบเดิม และ 44% มองทั้งสองรูปแบบ

เมื่อถามเหตุผลในกลุ่มที่สนใจสมาร์ทโฟนจอพับได้ คำตอบ 22% คืออยากลองของใหม่ 21% บอกว่าอยากได้จอใหญ่ขึ้น และ 14% บอกว่าอัพเกรดสเป็กเป็นรุ่นใหม่ ส่วนปัจจัยในการเลือกสมาร์ทโฟนจอพับได้ 23% บอกว่าความทนทาน 20% ดูเรื่องน้ำหนักและความหนา และ 16% สนใจฟีเจอร์และมัลติทาสก์ สุดท้ายเป็นคำถามเรื่องรูปแบบจอพับ ส่วนใหญ่สนใจแบบกางออกตามแนวยาวมากกว่าแบบฝาตลับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงข่าวว่าได้ขอข้อมูลไปยังรัฐบาลจีน ถึงเหตุการณ์โรคปอดอักเสบ (pneumonia) ระบาดในเด็ก โดยข้อให้ส่งผลตรวจจากห้องปฎิบัติการในเด็กกลุ่มนี้ผ่านทาง International Health Regulations

ProMED ออกรายงานเมื่อวานนี้ว่าโรงพยาบาลในปักกิ่งและเหลียวหนิง ตลอดจนเมืองอื่นๆ กำลังเกิดภาวะคนไข้ล้นโรงพยาบาลเนื่องจากเด็กป่วยจำนวนมาก โดยเด็กที่ป่วยนั้นไม่ไอ และไม่มีอาการอื่นนอกจากมีไข้ โรงเรียนบางแห่งหยุดเรียนไปแล้วจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากครูก็ป่วยด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จีนอัพเกรด Internet backbone ภายในประเทศที่ใช้เชื่อมเมืองใหญ่เข้าด้วยกันเป็นท่อแบนวิดท์สูง 1.2Tbps ในชื่อโครงการ Future Internet Technology Infrastructure (FITI) เชื่อมสามเมือง คือ ปักกิ่ง, อู่ฮั่น, และกวางโจว รวมระยะทาง 3,000 กิโลเมตร

FITI ร่วมกันพัฒนาโดย มหาวิทยาลัย Tsinghua, China Mobile, Huawei, และ CERNET.com โดยเริ่มทดสอบมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา

ตัว FITI เองเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2021 เชื่อมมหาวิทยาลัย 40 แห่งใน 35 เมือง โดยพยายามผลักดันให้เป็นเชื่อมต่อด้วย IPv6 ไปพร้อมกัน

ที่มา - Tsinghua

Pages