Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีน 5 หน่วยงาน ประกาศแนวทางการแสดงคอนเทนต์บนสื่อสังคมออนไลน์ โดยลดบทบาทของอัลกอริทึมลง แต่ใช้บรรณาธิการจัดความสำคัญของเนื้อหาให้มากขึ้น ระวังการแพร่กระจายของเนื้อหาคุณภาพต่ำ

หน่วยงานทั้งห้า ได้แก่ ได้แก่ กระทรวงโฆษณาชวนเชื่อกลางของพรรคคอมมิวนิสต์, กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว, สำนักงานกำกับดูแลวิทยุและโทรทัศน์, สมาพันธ์วงการศิลปะและวรรรกรรม, และสมาคมนักเขียนจีน

Tags:
Node Thumbnail

หุ้น Tencent Holdings บริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนที่มีบริษัทเกมในสังกัดมากมาย และ NetEase บริษัทเกมมือถือจีนและผู้ให้บริการเกม World of Warcraft, StarCraft 2 และ Overwatch ในประเทศจีน ตกลงราว 9% และ 13% ตามลำดับ หลังปิดตลาดช่วงเช้าวันอังคารนี้ หลัง Economic Information Daily สื่อของรัฐบาลจีนในสังกัด Xinhua news agency ตีพิมพ์บทความโจมตีการเล่นเกมออนไลน์

Economic Information Daily ระบุว่ามีวัยรุ่นจำนวนมากที่เสพติดการเล่นเกมออนไลน์ จนส่งผลด้านลบถึงการเจริญเติบโตของวัยรุ่นเหล่านี้ โดยพูดถึงเกม Honor of Kings (RoV) ของ Tencent หลายครั้ง ว่าเป็นเกมที่วัยรุ่นหลายคนใช้เวลาเล่นต่อวันถึง 8 ชั่วโมง รวมถึงระบุว่าไม่ควรมีอุตสาหกรรมหรือกีฬาใด มาทำลายคนทั้งเจ็นเนอเรชั่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศหยุดรับการขอขายหุ้น IPO ของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐชั่วคราว หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทจีนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้วยกฎเกณฑหลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย หรือ การผูกขาดตลาด

เดิมทีรัฐบาลจีนห้ามบริษัทจีนในบางอุตสาหกรรม "ขายหุ้นให้ต่างชาติ" อยู่แล้ว ทำให้บริษัทจีนต้องใช้ท่า shell company สร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาจดทะเบียนนอกประเทศ (เช่น หมู่เกาะเคย์แมน) ที่มีสัญญาธุรกิจกับบริษัทหลัก แล้วขายหุ้นของบริษัทนี้ในตลาดหุ้นสหรัฐแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทางการจีนสั่งให้ Tencent ผู้ให้บริการแอป WeChat หยุดรับสมัครผู้ใช้ใหม่โดยทันที โดยระบุว่าบริษัทต้องอัพเกรดความปลอดภัยให้ได้มาตรฐานรัฐบาลเสียก่อน

ตอนนี้ WeChat แจ้งผู้ใช้ว่าจะเปิดให้ลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่อีกครั้งภายในต้นเดือนสิงหาคม

บริการ WeChat นับเป็นบริการใหญ่ มีผู้ใช้ถึงพันล้านคน ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนเข้ามาควบคุมธุรกิจของ Tencent หลายอย่าง เช่น การเข้าซื้อบริษัทสตรีมเกม หรือการเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์เพลง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตประเทศจีน (Cyberspace Administration of China) ประกาศแผนการ"ย้าย" เพื่อให้ใช้งาน IPv6 เพียงอย่างเดียวภายในปี 2030 นี้

โดยแผนการและกำหนดการคร่าวๆ คือ ภายในปี 2023 อุปกรณ์ที่วางขายใหม่จะต้องรองรับและเปิดใช้งาน IPv6 ไว้เสมอ ผู้ใช้งาน 700 ล้านคน และอุปกรณ์ IoT อีกกว่า 200 ล้านชิ้นจะใช้งานผ่าน IPv6 เป็นหลัก ผู้ให้บริการคลาวด์, CDN ศูนย์ข้อมูลและระบบโดเมนจะต้องรองรับ IPv6 อย่างสมบูรณ์ และตั้งแต่สิ้นปี 2023 เครือข่ายที่ติดตั้งใหม่จะต้องไม่ใช้งาน Private IPv4 (ทำ NAT) อีก

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนได้ออกคำสั่ง กำหนดให้ธุรกิจการศึกษาแบบกวดวิชา ที่เป็นวิชาหลักในหลักสูตรการศึกษา ต้องจดทะเบียนเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และไม่มีการออกใบอนุญาตใหม่เพิ่มเติม คำสั่งนี้ส่งผลกระทบต่อกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการศึกษาหรือ EdTech ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพหมวดที่มาแรงโดยเฉพาะในจีน โดยในคำสั่งมีรายละเอียดหลายประเด็น เช่น ห้ามนำบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหุ้น ห้ามระดมทุนจากนักลงทุนต่างประเทศเพิ่มเติม ไปจนถึงการกำหนดค่าธรรมเนียมการสอน

เหตุผลของคำสั่งดังกล่าว เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในการเรียนกวดวิชาของผู้ปกครองในจีน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคม 2021 เกิดการโจมตีเซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange ครั้งใหญ่ (รายละเอียดการโจมตี) โดยไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นการโจมตีจากแฮ็กเกอร์จีน

วันนี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริการ่วมกับพันธมิตรคือ สหราชอาณาจักร, EU, NATO ออกมาประกาศว่า แฮ็กเกอร์กลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน และตั้งข้อหาอาญากับแฮ็กเกอร์ 4 คนที่มีประวัติโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของหลายประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ธนาคารกลางจีน (People's Bank of China - PBOC) ออกรายงานถึงความคืบหน้าของหยวนดิจิทัล หรือ e-CNY โครงการเงินดิจิทัล แม้ว่าตัวรายงานจะพูดถึงเงินคริปโตที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นแต่รายละเอียดของ e-CNY เองก็ไม่เหมือนเงินคริปโตแต่อย่างใด

PBOC ให้บริการ e-CNY แบบสองชั้น หน่วยงานที่ได้รับอนุญาต (ซึ่งมักเป็นธนาคาร) สามารถเขียนแอป wallet สำหรับผู้ใช้ทั่วไป บัญชีในระบบ e-CNY นั้นมีหลายระดับขึ้นกับระดับการยืนยันตัวตน ระดับต่ำสุดสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ (managed anonymity) จะใช้งานได้เฉพาะการจ่ายเงินมูลค่าต่ำๆ ขณะที่มีบัญชีที่ยืนยันตัวตนแล้วจะสามารถโอนเงินมูลค่าสูงขึ้นแต่ก็ป้องกันการขอข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการที่ปรึกษา (advisory panel) ของหน่วยงานกำกับดูแลสินค้าทางการแพทย์แห่งชาติจีน (National Medical Products Administration - NMPA) เห็นชอบให้รับรองวัคซีน BNT162b2 ให้ใช้งานในจีน หาก NMPA อนุญาตตามคำแนะนำของที่ปรึกษาก็จะนับเป็นวัคซีน mRNA ตัวแรกที่จะได้อนุญาตให้ใช้งานในจีน

Shanghai Fosun Pharmaceutical Group ผู้ถือสิทธิ์จำหน่ายวัคซีนตัวนี้ในแถบจีน (Greater China รวมไต้หวันและฮ่องกง) แถลงเรื่องนี้ในงานประชุมผู้ถือหุ้นระบุว่ากระบวนการตรวจสอบเป็นไปด้วยความราบรื่น และทาง NMPA กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ CPPCC ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยแพร่บทความของ Ling Zhenguo รองประธานกรรมาธิการด้านประชาชน, ทรัพยากร, และสิ่งแวดล้อม วิจารณ์ถึงแนวทางของบริษัทไอทีจีนที่มักใช้งานพนักงานอย่างหนัก จนมีชื่อเรียกแนวทางการทำงานว่า 996

Ling ระบุว่าการใช้คนเยี่ยงเครื่องจักรนั้นไม่สอดคล้องกับแนวทางสังคมนิยมของจีน และบริษัทไอทีต้องหันมามองคนเป็นศูนย์กลาง เลิกคำนวณต้นทุนของพนักงานทุกคนทุกวินาที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cyberspace Administration of China หน่วยงานกำกับอินเทอร์เน็ตจีนออกกฎการรายงานช่องโหว่ซอฟต์แวร์ ทำให้นักวิจัยต้องรายงานช่องโหว่กลับไปยังรัฐบาลเสมอ, ห้ามรายงานช่องโหว่ไปยังองค์กรต่างชาติ ยกเว้นเจ้าของซอฟต์แวร์โดยตรง, และสั่งห้ามซื้อขายช่องโหว่ที่ยังไม่มีการรายงานก่อนหน้า (0-day)

ช่องโหว่ 0-day นับเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์กลุ่มหนึ่งให้บริการแฮกเครื่องเป้าหมาย เช่น Hacking Team ที่แฮกโทรศัพท์ เคยถูกแฮกข้อมูลหลุดและพบว่ารัฐบาลทั่วโลกซื้อบริการรวมถึงรัฐบาลไทย

Tags:
Node Thumbnail

Tencent กำลังถูกรัฐบาลจีนจับตามองในทุกด้าน หน่วยงานกำกับดูแลตลาดหรือ State Administration for Market Regulation’s (SAMR) กำลังตรวจสอบการซื้อกิจการที่ผ่านมาของ Tencent ส่งผลให้บริษัทต้องระงับแผนควบรวมตรีมมิ่งเกม Huya, DouYu รวมถึงไม่สามารถเซ็นสัญญาใช้เพลงแต่เพียงผู้เดียวเพื่อสร้างความได้เปรียบในสตรีมมิ่งเพลง

ล่าสุด อาจเป็นสัญญาณผ่อนคลายความกดดันจากรัฐบาล เมื่อ SAMR อนุมัติแผนเข้าซื้อบริการค้นหา Sogou โดยเป็นการอนุมัติอย่างไม่มีเงื่อนไข

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากประเด็นหน่วยกำกับดูแลจีนระงับแผน Tencent ในการควบรวมสตรีมมิ่งเกม Huya, DouYu ล่าสุด Tencent Music ก็ไม่รอด Reuters รายงานว่าหน่วยกำกับดูแลตลาดให้ Tencent Music ระงับการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงโดยใช้เพลงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลตลาดของจีนจะระงับแผนการควบรวมของ Tencent กับสตรีมมิ่งเกมสองแห่งคือ Huya, DouYu ที่ Tencent ประกาศไว้เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากเข้าข่ายครอบงำตลาด

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่ามีนักศึกษามหาวิทยาลัยที่เป็น LGBT หลายรายพบว่าบัญชี WeChat ของตัวเองถูกลบ บางรายระบบแจ้งว่าทำผิดกฎเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต บางรายพบว่าเนื้อหาต่างๆ ของตัวเองถูกลบออกหมด ทาง WeChat ยังไม่ออกมาระบุชัดเจนว่าลบด้วยเหตุใด นอกเนื้อจากเรื้อหาผิดกฎ

จีนไม่เปิดกว้างเรื่องเพศมากนัก และยังไม่มีกฎหมายสมรสเท่าเทียม เนื้อหาเกี่ยวกับการรักร่วมเพศก็ถูกเซนเซอร์ตามแพลตฟอร์มโซเชียลอยู่เรื่อยๆ เช่น Weibo ครั้งหนึ่งเคยลบเนื้อหาเลสเบี้ยนออก แพลตฟอร์มชุมชนออนไลน์ Zhihu เซ็นเซอร์หัวข้อเกี่ยวกับเพศและอัตลักษณ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานจัดการไซเบอร์ของจีน (CAC - The Cyberspace Administration of China) ออกคำสั่งให้แอปสโตร์ทุกแห่ง ถอดแอป Didi ของจากสโตร์ โดยระบุว่าแพลตฟอร์มเรียกรถรายใหญ่ของจีนนี้ เก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานไว้อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหน่วยงานดังกล่าวออกคำสั่งให้ Didi แก้ไขการจัดเก็บข้อมูลให้ถูกต้อง ตามข้อกำหนดการปกป้องข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งาน แต่ไม่ได้ระบุว่า Didi ทำผิดอย่างไรบ้าง

แพลตฟอร์มเรียกรถ Didi มีผู้ใช้งานในจีน 377 ล้านบัญชี และบริษัทเพิ่งไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอเมริกา โดยถือเป็นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทจีนในอเมริกา นับตั้งแต่ Alibaba ในปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

หลังทางการจีนเริ่มดำเนินนโยบายต่อต้านเหมืองขุดเงินคริปโต ก็เริ่มมีรายงานอุปกรณ์ที่ใช้ในเหมืองขุดถูกขายออกมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีรายงานออกมาว่าตลาดการ์ดกราฟิกมือสองในจีนเริ่มราคาลดลงอย่างหนักหลังเหล่าเหมืองนำสินค้าออกมาขาย เช่น การ์ด RTX3070 นั้นขายที่ 2,600 หยวน หรือ 13,000 บาทเท่านั้น

HKEPC ระบุว่า การ์ดจอที่นำมาขายมีทั้งฝั่ง AMD ตั้งแต่ Radeon 6000, ย้อนไปถึง RX 400 ส่วน NVIDIA มีตั้งแต่ RTX 30xx ย้อนไปถึง GTX 10xx ตัวอย่างราคา RTX 3070 ที่มีขายในระดับร้อยใบ ตกใบละ 3,120 HKD หรือราว 12,900 บาทเท่านั้น (RTX 3070 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 499 ดอลลาร์ หรือราว 16,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ต้องออกอัพเดตให้รถกว่า 285,000 คันในประเทศจีน หลังพบข้อกังวลเกี่ยวกับระบบ cruise control เปิดเองได้อัตโนมัติ ทำให้ความเร็วเพิ่มฉับพลัน โดยผู้ใช้ไม่ทันตั้งตัว แม้หน่วยงานรัฐของประเทศจีนจะใช้คำว่า “เรียกคืน” แต่ผู้ใช้เพียงแค่ต้องอัพเดตซอฟต์แวร์จากบ้านโดยไม่ต้องนำรถไปเข้าศูนย์

หน่วยงานกำกับดูแลมาตรฐานตลาดของประเทศจีน (State Administration for Market Regulation) ระบุว่ารถที่ถูก “เรียกคืน” ส่วนใหญ่เป็น Model 3 และ Model Y ที่ผลิต ณ Gigafactory เซี่ยงไฮ้ รวม 249,855 คัน ส่วน Model 3 อีก 35,655 คัน เป็นรถนำเข้า

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า YouTube ลบวิดีโอตีแผ่การละเมิดสิทธิมนุษยชนในชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นวิดีโอจากช่อง Atajurt Kazakh Human Rights โดยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ช่องดังกล่าวถูกบล็อกเนื่องจากละเมิดหลักเกณฑ์ของ YouTube ตามภาพหน้าจอที่ Reuters ตรวจสอบ ผู้ดูแลช่องได้ร้องเรียนการบล็อกวิดีโอทั้งสิบสองรายการไปยัง YouTube ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน โดยมีบางรายการที่ YouTube คืนสถานะให้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BTCChina บริษัทค้าเงินคริปโตแห่งแรกในจีน (เปิดตัวเมื่อปี 2011) ประกาศปิดกิจการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตทั้งหมเ และขายหุ้นใน ZG.com ตลาดซื้อขายเงินคริปโตในสิงคโปร์ไปยังนักลงทุนในดูไบ

ก่อนหน้านี้ BTCChina มีกิจการเกี่ยวกับเงินคริปโตทั้งตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน และบริการ mining pool แต่ทั้งสองกิจการถูกปราบปรามอย่างหนักในจีน ตัวกระดานซื้อขายนั้นทาง BTCChina ขายกิจการออกไปยังกลุ่มนักลงทุนในฮ่องกงภายใต้ชื่อ BTCC เมื่อปี 2018 และยังเปิดกิจการอยู่ทุกวันนี้ พร้อมกับระบุว่าเป็นตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตที่เปิดมานานที่สุดในโลก

Yang Linke ผู้ร่วมก่อตั้ง BTCChina ยืนยันว่าตนเองไม่มีหุ้นส่วนใน BTCC และ ZG.com อีกต่อไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Bitmain บริษัทจีนผู้ผลิตเครื่องขุดเงินคริปโต ASIC ประกาศหยุดขายเครื่องชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้ลูกค้าเดิมในจีนขายเครื่องมือสองไปยังประเทศอื่นๆ หลังรัฐบาลจีนปราบปรามธุรกิจขุดเหมืองคริปโตในจีนอย่างหนัก

Bloomberg รายงานข่าวนี้โดยอ้างข้อความที่ Bitmain แจ้งไปยังชุมชนนักขุดในจีนเอง ว่า Bitmain จะช่วยเหลือลูกค้าให้ระบายเครื่องออกโดยราคาไม่ตกมาก ด้วยการไม่ขายเครื่องใหม่แข่ง แต่จะยังขายเครื่องสำหรับขุดเหรียญทางเลือก (altcoin) ที่ส่งมอบตามกำหนดในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ราคาการ์ดจอเริ่มตก หลังดีมานด์ลดเพราะประเทศจีนกระชับวงล้อมคุมเข้มบิตคอยน์มากขึ้น ทั้งตัดไฟเหมืองคริปโต และแบนบัญชีธนาคารที่ใช้เทรด

ราคาการ์ดจอรุ่นต่างๆ ในประเทศจีน เช่น Nvidia Quadro P1000 (ปี 2017) ที่ก่อนหน้านี้ราคาราว 3,000 หยวน (ราว 14,700 บาท) ลดลงเหลือ 2,429 หยวน (ราว 11,900 บาท) บน JD.com ส่วน GeForce RTX3060 ลดจาก 13,499 หยวน (ราว 66,100 บาท) เหลือ 4,699 หยวน (ราว 22,100 บาท) บนเว็บไซต์ Tmall

Tags:
Node Thumbnail

Amazon แบนร้านค้าขาย gadget จากจีนไปสามแบรนด์คือ RAVPower ขายพาวเวอร์แบงค์, Taotronics ขายหูฟัง และ VAVA ขายกล้อง ซึ่งทั้งสามแบรนด์อยู่ภายใต้บริษัทเดียวกันคือ Sunvalley ก่อตั้งที่เสินเจิ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทางการจีนเดินหน้านโยบาย "กำจัด" เงินคริปโตให้หมดประเทศต่อไป โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาบางมณฑลของจีนยื่นคำขาดให้เหมืองขุดเงินคริปโตต้องปิดกิจการ, ย้ายอุปกรณ์ออก, และส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบยืนยันว่าปิดจริง

รายงานระบุว่าบริษัทไฟฟ้าในมณฑลเหล่านี้ได้รับคำสั่งให้ตัดไฟเหมืองเงินคริปโตทั้งหมดภายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รายงานเรื่องเหมืองออกมาพร้อมๆ กับธนาคารรัฐบาลหลายแห่งออกประกาศแจ้งลูกค้าว่าจะไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตได้จริงอีกต่อไป โดยธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งจีน (AgBank) ออกประกาศเตือนลูกค้าว่าหากตรวจสอบพบว่าบัญชีใดเกี่ยวข้องกับการค้าเงินคริปโต จะถูกปิดบัญชี

Pages