Tags:
Node Thumbnail

ทรู เปิดตัวโครงการ e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ ให้ลูกค้าและประชาชนทุกคนสามารถนำสมาร์ทโฟนเก่า โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เสริม และอุปกรณ์ IoT ที่ไม่ใช้แล้วมาทิ้งได้ตามจุดที่กำหนด

โครงการนี้ได้ผลักดันมาจากรายงานของ Statista ที่พบว่าในปี 2023 มีอุปกรณ์ไอโอที (IoT) เชื่อมต่อและใช้บริการในประเทศไทยถึง 135.5 ล้านอุปกรณ์ แบ่งเป็นสัดส่วนจากผู้บริโภค 39% (53.85 ล้านอุปกรณ์) ภาคอุตสาหกรรม 13% (18.44 ล้านอุปกรณ์) สมาร์ทซิตี้ 8% (11.25 ล้านอุปกรณ์) และอื่นๆ นอกจากนี้

Statista ยังระบุอีกว่าแนวโน้มผู้ใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในประเทศไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีประมาณ 10.8 ล้านราย และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 73% เป็น 18.7 ล้านรายในอีก 3 ปี ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยรายละเอียดของโครงการแก้ปัญหาโลกร้อน ด้วยการใช้ AI ตรวจจับตำแหน่งของการปล่อยก๊าซมีเทนจากภาพถ่ายดาวเทียม

ก๊าซมีเทน (methane) เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญของภาวะเรือนกระจก และการปล่อยก๊าซมีเทนมักมาจากกระบวนผลิตเชื้อเพลิงฟอซซิล เช่น น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ

กูเกิลร่วมกับ Environmental Defense Fund (EDF) หน่วยงานไม่หวังผลกำไรที่ทำด้านสิ่งแวดล้อมมายาวนาน และกำลังจะปล่อยดาวเทียม MethaneSAT ของตัวเองสู่ชั้นบรรยากาศในเดือนมีนาคมนี้ ดาวเทียม MethaneSAT จะโคจรรอบโลกวันละ 15 รอบแล้วถ่ายภาพที่เห็นระดับของกีาซมีเทนกลับมาวิเคราะห์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Canalys ประเมินว่าอาจมีพีซีเยอะถึง 240 ล้านเครื่องล้าสมัย และกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต หลัง Windows 10 หมดระยะซัพพอร์ตช่วงเดือนตุลาคม 2025 เพราะไม่สามารถอัพเกรดไปเป็น Windows 11 ได้เนื่องจากข้อจำกัดทางสเปกฮาร์ดแวร์

Canalys ยังเรียกร้องให้ผู้ผลิตพีซีและไมโครซอฟท์ มีความรับผิดชอบในการยืดระยะเวลาใช้งานพีซีให้นานที่สุดเท่าที่ฮาร์ดแวร์เอื้ออำนวย รวมถึงมีแผนการจัดการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่จริงจังด้วย อย่างไรก็ตาม Canalys ก็ยอมรับว่าการไม่มีกฎหมายเรื่องนี้ที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานของผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon โชว์ระบบการแพ็กของแบบใหม่ที่ใช้กระดาษล้วน 100% แทนการใช้กระดาษผสมพลาสติก แก้ปัญหาเรื่องการรีไซเคิลได้มาก ตอนนี้เริ่มใช้แล้วในศูนย์กระจายสินค้าที่เมือง Euclid รัฐโอไฮโอ โดยจะขยายผลไปยังศูนย์กระจายสินค้าอื่นๆ ต่อไป

Amazon บอกว่าพยายามแก้ปัญหานี้มาหลายปีแล้ว โดยมีตำแหน่งวิศวกรแพ็กเกจจิ้ง (packaging engineer) มาทำเรื่องนี้โดยเฉพาะ วิธีการมีหลายอย่างประกอบกัน ทั้งการปรับเครื่องจักรแพ็กเกจจิ้งใหม่ให้รองรับวัสดุกระดาษแทนพลาสติก การออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ฟิตพอดีกับสินค้า การใช้วัสดุกระดาษแบบใหม่ที่มีคุณสมบัติคงทน-กันน้ำ แต่ยังรีไซเคิลได้ และการใช้กระดาษเป็นตัวกันกระแทกในกล่องแทนหมอนลมพลาสติกแบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มเครื่องมือเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability) ทั้งการเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเครื่องมือเตือนภัยต่าง ๆ

โครงการแรกคือ Project Green Light โดยนำ AI มาช่วยคำนวณการเปิดสัญญาณไฟจราจร เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนโดยเฉพาะในจุดตัดตามแยกต่าง ๆ เมื่อยานพาหนะต้องจอดรอไฟสัญญาณ ทำให้ยานพาหนะต้องจอดรอน้อยลง 30% ลดการปล่อยคาร์บอนตามแยก 10% ปัจจุบันโครงการนี้ทดสอบแล้วใน 70 แยก ของ 12 เมือง ซึ่งมีบาหลีและจาการ์ตาด้วย

ต่อมาคือเครื่องมือหาเส้นทางใน Google Maps แบบที่ประหยัดพลังงานที่สุด เพิ่มเติมในอีกสองประเทศคืออินเดียและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังเพิ่มตัวเลือกยานพาหนะแบบสองล้อในตัวเลือกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LEGO ประกาศเปลี่ยนแผนการสู่ความยั่งยืน หลังเคยประกาศแผนเมื่อปี 2021 ว่าจะเปลี่ยนวัตถุดิบจากพลาสติก acrylonitrile butadiene styrene (ABS) ไปเป็น polyethylene terephthalate (PET) ที่รีไซเคิลมาจากขวดพลาสติก แต่ก็พบว่ากระบวนการใช้พลังงานมากกว่าเดิม จนไม่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอน

แม้ว่าจะเปลี่ยนแผนไม่ใช้ PET แล้วแต่ LEGO ก็ยืนยันว่าจะเปลี่ยนวัตถุดิบเพื่อความยั่งยืนยิ่งขึ้น จนลดคาร์บอนลง 37% ให้ได้ภายในปี 2032 หรืออีก 8 ปีข้างหน้า และตอนนี้ก็ัยังทดสอบวัตถุดิบอีกหลายอย่าง

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

จากงานแอปเปิลเมื่อคืนที่แอปเปิลนำเสนอว่า Apple Watch เป็นสินค้าตัวแรกที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ซึ่งทั้งสินค้าและกระบวนการผลิตมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด การเปลี่ยนแปลงนี้ก็มีผลต่อสินค้า Apple Watch ที่ออกแบบร่วมกับพาร์ตเนอร์ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Wanderlust ของแอปเปิลเมื่อคืนนี้ แอปเปิลใช้เวลาพอสมควรในการเล่าเรื่องราวความพยายามของบริษัท ที่จะออกสินค้าให้มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด นอกจากการประกาศว่า Apple Watch เป็นสินค้าที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ตัวแรกของแอปเปิลแล้ว ยังมีประเด็นส่วนอุปกรณ์เสริมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศความก้าวหน้า ของการลดปริมาณคาร์บอนในกระบวนการซัพพลายเชน โดยโรงงานทั้งหมดในสายการผลิตมากกว่า 300 แห่งทั่วโลก จะใช้พลังงานสะอาด 100% ในกระบวนการผลิตสินค้าภายในปี 2030 เพิ่มขึ้นจากจำนวนกว่า 50 ซัพพลายเออร์ที่เข้าร่วมโครงการก่อนหน้านี้

แอปเปิลยังประกาศความก้าวหน้าในการมุ่งสู่ความกลางเป็นทางคาร์บอน (carbon neutral) โดยยกตัวอย่าง Apple Watch ที่เปลี่ยนตั้งแต่วัสดุในการผลิต มาใช้วัสดุรีไซเคิลทั้งหมด พลังงานไฟฟ้าสะอาดในการผลิต รวมทั้งปรับขนาดแพ็คเกจสินค้าและวิธีการขนส่ง ทำให้มีปริมาณการปลดปล่อยคาร์บอนที่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Air Quality API สำหรับเรียกดูข้อมูลคุณภาพอากาศแบบอัพเดตทุก 1 ชั่วโมง ในพื้นที่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก (มีไทยด้วย รายชื่อประเทศทั้งหมด) ข้อมูลบางจุดอาจแม่นยำระดับ 500 เมตร และมีข้อมูลรายชั่วโมงย้อนหลังให้ 30 วัน

กูเกิลบอกว่าปัญหาคุณภาพอากาศเป็นเรื่องร้ายแรงขึ้นมาก ทุกวันนี้เราเช็คคุณภาพอากาศบ่อยพอๆ กับเช็คพยากรณ์อากาศแล้ว จึงพัฒนา Air Quality API ขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาแอพหรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ เรียกใช้งานต่อได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องลงทุนติดเซ็นเซอร์วัดอากาศเพิ่มเอง เรียกใช้จาก API แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

เมฆสีขาวที่เราเห็นเป็นทางยาวต่อจากเครื่องบิน เรียกว่าเมฆ contrail (ย่อมาจาก condensation trail) เกิดจากไอที่พ่นออกมาจากเครื่องยนต์เครื่องบิน มาเจอกับไอน้ำที่ลอยอยู่บริเวณนั้นแล้วก่อตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็ก

ตามความรู้สึกของคนทั่วไป เมฆ contrail ดูไม่เป็นพิษเป็นภัย แต่จริงๆ แล้วเมฆ contrail สร้างภาวะเรือนกระจก เพราะเมื่อกระจายตัวออกแล้วจะบังไม่ให้ความร้อนจากดวงอาทิตย์สะท้อนออกไปนอกโลกได้ (ดูแผนภาพประกอบ) จากงานวิจัยพบว่า ปัจจัยจาก contrail คิดเป็นสัดส่วนถึง 35% ของภาวะโลกร้อนจากอุตสาหกรรมการบิน

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์พยากรณ์สิ่งแวดล้อมแห่งชาติของสหรัฐ (US National Centers for Environmental Prediction) รายงานว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ได้เพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 17.01 องศาเซลเซียส ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา สูงกว่าสถิติเดิม 16.92 องศาเซลเซียส เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ซึ่งข้อมูลนี้อ้างอิงจากเท่าที่เคยบันทึกมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19

นักวิจัยสภาพอากาศประเมินว่าสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิโลกเพิ่มสูงขึ้น มาจากทั้งปรากฎการณ์เอลนีโญ และปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกผลิตออกมามากขึ้น โดยคาดว่าอุณหภูมิเฉลี่ยจะทำสถิติใหม่อีกครั้งใน 1.5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ในงานฉลองวันชาติอเมริกา 4th of July ปีนี้ มีประเด็นที่น่าสนใจคือการเฉลิมฉลองในหลายเมือง ได้ตัดสินเปลี่ยนจากการจุดพลุดอกไม้ไฟ มาเป็นการแสดงบินโดรนแทน โดยสาเหตุหลักคือปัญหาสภาพอากาศฝุ่นควันที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีที่อเมริกา

เมือง Salt Lake City รัฐยูทาห์ เป็นตัวอย่างเมืองที่ประกาศยกเลิกการจุดพลุ และเปลี่ยนมาแสดงบินโดรน โดยให้เหตุผลว่าลดความเสี่ยงของเปลวไฟ และช่วยบรรเทาปัญหาคุณภาพอากาศจากดอกไม้ไฟ ส่วนเมือง Boulder รัฐโคโลราโด เลือกการแสดงโดรนด้วยเหตุผลเสริมอีกข้อ คือบริษัทที่ให้บริการดอกไม้ไฟในเมือง ประสบปัญหาปิดกิจการไปในช่วงโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาสหภาพยุโรป (European Paliament) ผ่านร่างข้อบังคับลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ในกลุ่มแบตเตอรี่ โดยมีส่วนสำคัญคือบังคับให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ต้องเปิดให้ผู้ใช้ถอดแบตเตอรี่และเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองโดยง่าย

ร่างกฎนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อบังคับอื่นๆ เช่น บังคับแสดงข้อมูลคาร์บอนในรถไฟฟ้าและสกูตเตอร์ที่แบตเตอรี่ใหญ่กว่า 2kWh, ตั้งเป้าหมายการเก็บแบตเตอรี่กลับและการรีไซเคิล

ร่างกฎนี้ยังไม่บังคับใช้จริง แต่จะส่งไปยัง European Council เพื่อให้ผ่านร่างนี้ต่อไป

ที่มา - European Parliament News

Tags:
Node Thumbnail

Google Arts & Culture เปิดตัวโครงการใหม่ Calling In Our Corals เพื่อให้คนช่วยพัฒนาชุดข้อมูลสำหรับการเทรนโมเดล AI สำหรับการปรับปรุงระบบนิเวศใต้ท้องทะเล โดยเฉพาะแนวปะการัง ที่ปัจจุบันได้รับความเสียหายมากขึ้น จากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และกิจกรรมของมนุษย์

โครงการนี้กูเกิลใช้ข้อมูลเสียงที่บันทึกคุณภาพสูงตามแนวปะการัง ในท้องทะเล 10 แห่งทั่วโลก ซึ่งภายใต้เสียงนั้นจะได้ยินเสียงของปลาหรือกุ้ง ส่งเสียงเพื่อสื่อสารกันระหว่างสิ่งมีชีวิตในนั้น ซึ่งตามปกติเสียงดังกล่าวมนุษย์ไม่สามารถได้ยิน แต่มีการปรับปรุงเสียงเพื่อจับสัญญาณดังกล่าวออกมา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแนวทางช่วยลดผลกระทบจากปัญหาอากาศร้อนรุนแรง (extreme heat) ของปี 2023 หลายอย่างดังนี้

Google Search เพิ่มการแจ้งเตือนคลื่นความร้อน (heat wave) ในแต่ละพื้นที่ โดยใช้ข้อมูลจาก Global Heat Health Information Network (GHHIN) ถ้าผู้ใช้ค้นหาด้วยคำว่า "heat wave" หรือ "extreme heat" จะได้หน้าจอแจ้งเตือนดังภาพ

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศว่าบริษัทตั้งเป้าจะเป็นบวกทางน้ำ (water positive) ภายในปี 2030 กล่าวคือ AWS จะคืนน้ำสะอาดให้ชุมชนต่างๆ มากกว่าที่ใช้ในการดำเนินกิจการ เช่นการใช้น้ำระบายความร้อนศูนย์ข้อมูล

นอกจากนี้ AWS ยังรายงานว่าในปี 2021 บริษัทมีประสิทธิภาพในการใช้น้ำ วัดด้วยหน่วย WUE (Water Usage Effectiveness) อยู่ที่ 0.25 (เลขยิ่งน้อยยิ่งดี)

สำหรับการเป็นบวกทางน้ำ AWS มี 4 กลยุทธ์ด้วยกันคือ

Tags:
Node Thumbnail

iOS 16 เปิดให้ผู้ใช้ iPhone ได้อัพเดตกันไปแล้ว โดยฟีเจอร์บางอย่างเช่น iCloud Shared Photo Library หรือ คลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ ยังไม่เปิดให้ใช้งาน แต่ขณะเดียวกัน แอปเปิลก็บอกใบ้ถึงฟีเจอร์ใหม่ที่ไม่เคยพูดถึงมาก่อนอีกอย่างด้วย

คุณสมบัติใหม่ที่ว่าคือ Clean Energy Charging หรือการชาร์จด้วยพลังงานสะอาด ซึ่งแอปเปิลยังไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีเป้าหมายในการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของ iPhone ด้วยการปรับเวลาขณะชาร์จให้เหมาะกับช่วงเวลา โดยเน้นโหลดมากขึ้นถ้าระบบไฟฟ้าตอนนั้นใช้แหล่งพลังงานสะอาด ซึ่งแอปเปิลบอกว่ามีผลเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต แบรนด์ Nokia 4 รุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัวบริการใช้งานมือถือแบบ Subscription มีรายละเอียดดังนี้

สมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหม่ HMD Global บอกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดเท่าที่มีมา ได้แก่ Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% และพลาสติกรีไซเคิล 65%, Nokia G60 5G ใช้พลาสติกหลังจากการรีไซเคิล 100% พร้อมแนวคิด 3-3-3 คือการันตีอัพเดต Android 3 ปี, มีอัพเดตความปลอดภัยทุกเดือน 3 ปี และรับประกัน 3 ปี

Nokia C31 สมาร์ทโฟนตระกูล C เน้นแบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นาน 3 วัน และ Nokia T21 แท็บเล็ตตัวเครื่องอะลูมิเนียม ใช้พลาสติกรีไซเคิล 60% หุ้มเสาอากาศ

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เวอร์ชันมือถือ เพิ่มฟีเจอร์รายงานคุณภาพอากาศ Air Quality Index (AQI) แต่ยังจำกัดเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย ออสเตรเลีย เพียง 3 ประเทศในระยะแรก

วิธีใช้งานคือกดปุ่ม Layer แล้วจะมีแผนที่ Air Quality เพิ่มเข้ามา

กูเกิลบอกว่านำข้อมูลคุณภาพอากาศมาจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น ของสหรัฐอเมริกานำมาจาก Environmental Protection Agency (EPA) และยังดึงข้อมูลจาก PurpleAir เครือข่ายเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภาคเอกชนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดใช้งานสำนักงาน Bay View เป็นแคมปัสล่าสุดในเมือง Mountain View ที่มีสำนักงานของกูเกิลตั้งอยู่จำนวนมาก โดยชูจุดเด่นว่าเป็นสำนักงานที่รักษาสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานเน้นไฟฟ้าเป็นหลักแม้แต่เตาครัว เพื่อให้เปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนได้

ระบบหมุนเวียนน้ำมีทั้งการรองน้ำฝนไว้ใช้ และการบำบัดน้ำกลับมาใช้งาน ทำให้โดยรวมการนับว่ามีการผลิตน้ำมากกว่าที่ใช้ (net water positive) ตามมาตรฐาน Living Building Challenge ส่วนหลังคาเป็นโซลาร์เซลล์แบบเกล็ดมังกร (dragonscale solar skin) อัตราการผลิตไฟฟ้ารวม 40% ของที่อาคารใช้งานทั้งปี

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เพิ่มฟีเจอร์ Green Compute ให้กับ Worker Cron Trigger ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกรันงานในศูนย์ข้อมูลที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเท่านั้น

ทาง Cloudflare ระบุว่าตอนนี้ที่จริงทั้งบริษัทถือว่าใช้พลังงานหมุนเวียนเต็มที่อยู่แล้ว ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม เช่น RE100 แต่กระบวนการนับการใช้พลังงานหมุนเวียนยังมีข้อจำกัด เพราะนับเฉพาะส่วนของ Cloudflare เองไม่ได้นับทั้งอาคาร และในกรณีที่อาคารไม่ได้เชื่อมต่อกับผู้ผลิตพลังงานหมุนเวียนทาง Cloudflare ก็อาศัยการซื้อเครดิตพลังงานหมุนเวียนมาชดเชยส่วนที่ตัวเองใช้งานไป แนวทาง Green Compute จะเปิดให้ผู้ใช้เลือกศูนย์ข้อมูลที่รันด้วยพลังงานหมุนเวียนทั้งอาคารจริงๆ

บริการนี้ที่จริงเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ผู้ใช้ทุกคนสามารถเลือกใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Thomson Reuters Foundation ได้เอกสารภายในของ Salesforce ที่มีพนักงานร่วมลงชื่อมากกว่า 400 คน คัดค้านแผนการของบริษัทด้านการทำ NFT ซึ่งรวมถึงการให้บริการ NFT กับองค์กรอื่นด้วย

ที่มาที่ไปของเรื่องนี้คือ Salesforce ประกาศเป็นการภายในว่ากำลังมองหาโอกาสธุรกิจด้าน NFT หลายอย่าง เช่น การเปิดบริการ NFT Cloud ให้ลูกค้าองค์กรของ Salesforce มาเช่าเป็นแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ของตัวเองได้

หลังประกาศเรื่องนี้ กลุ่มพนักงานจึงเข้าชื่อคัดค้านแผนการทำ NFT โดยให้เหตุผลเรื่องการทำลายสิ่งแวดล้อม และเป็นสินทรัพย์ทางการเงินที่เน้นการเก็งกำไร ไม่มีการกำกับดูแล ซึ่งขัดแย้งกับคุณค่าองค์กรที่ Salesforce ยึดถือ พนักงานรายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่าจะลาออกหากบริษัทเดินหน้าต่อเรื่อง NFT

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์เปิดตัว Concept Luna พีซีต้นแบบบนแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เดลล์ผลักดันมาโดยตลอด โครงการนี้เป็นความร่วมมือกับอินเทล เพื่อสร้างอุปกรณ์และชิ้นส่วนที่สามารถถอดเปลี่ยนหรือใช้งานซ้ำได้ ซึ่งเดลล์ประเมินว่าปริมาณคาร์บอนที่ใช้ตลอดกระบวนการจะลดลงถึง 50%

ไฮไลท์ของ Concept Luna ที่ทำให้ลดการใช้พลังงานเช่น การลดขนาดเมนบอร์ดลง ทำให้ใช้พลังงานการผลิตน้อยลงตาม การดีไซน์ภายในใหม่ทำให้พึ่งพาพัดลมน้อยลง ใช้แบตเตอรี่ที่เล็กลง แต่ยังได้ประสิทธิภาพ และตัวบอดี้ผลิตโดยใช้พลังงานหมุนเวียน

นอกจากนี้ Concept Luna ยังส่งเสริมแนวทางการซ่อมเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ง่ายขึ้น ลดจำนวนสกรูลงเหลือ 4 ตัวเท่านั้น งานประกอบมีขนาดระดับฝ่ามือที่ไม่ยากในการถอดเปลี่ยน

Tags:
Node Thumbnail

Erik Thedéen ผู้อำนวยการ Swedish Financial Supervisory Authority หน่วยงานกำกับดูแลการเงินของสวีเดน ร่วมกับ Björn Risinger ผู้อำนวยการ Swedish Environmental Protection Agency หน่วยงานกำกับดูแลสิ่งแวดล้อมของสวีเดน เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง EU ให้แบนการขุดเหมืองคริปโต ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

จดหมายฉบับนี้ระบุว่า ตอนนี้เรายังไม่เห็นประโยชน์ของทรัพย์สินคริปโตต่อสังคม แต่โทษนั้นเห็นได้ชัดเจน ทั้งการฟอกเงิน ใช้จ่ายเงินค่าไถ่ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการสิ้นเปลืองพลังงานไปอย่างเปล่าประโยชน์ ยิ่งมูลค่าของเหรียญเพิ่มขึ้น คนที่สนใจเข้ามาขุดก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Pages