Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าศาลชั้นต้น สำหรับเขตทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ได้ตัดสินคดีที่ Xiaolang Zhang อดีตวิศวกรที่เคยทำงานโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล (Project Titan) ขโมยความลับทางการค้าของแอปเปิล ขณะย้ายไปทำงานที่ Xpeng บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน โดยให้จำคุกเป็นเวลา 120 วัน และควบคุมความประพฤติเป็นเวลา 3 ปี รวมทั้งจ่ายค่าปรับเป็นเงิน 146,984 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดภายในแอปเปิลเกี่ยวกับโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งแอปเปิลได้พัฒนาและมีรายงานข่าวออกมานานหลายปีแล้ว อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้บอกว่าแอปเปิลปรับแผนโครงการอีกครั้ง โดยลดฟีเจอร์ความสามารถลง

ตามแผนเดิมนั้นแอปเปิลต้องการพัฒนารถยนต์อัตโนมัติที่ระดับ 4 ซึ่งสามารถขับเคลื่อนได้เองแบบจำกัดพื้นที่ แต่ตอนนี้แอปเปิลได้ปรับแผนพัฒนามาที่ระดับ 2+ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยเหลือในการขับรถ คล้ายกับระบบปัจจุบันของ Tesla ที่ผู้ขับขี่ยังต้องดูถนนและคอยควบคุมรถ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk สัญญาเรื่องระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบในรถ Tesla มานานหลายปีแล้ว แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไปไม่ถึงจุดนั้นเสียที แม้จะตั้งชื่อโหมดว่า FSD หรือ Full Self-Driving มาแต่แรกจนเป็นเรื่องเป็นราวมาบ้าง ล่าสุดวันนี้ Tesla เริ่มปล่อย FSD Beta v12 ให้รถบางคันแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ปล่อยให้เฉพาะพนักงาน Tesla เท่านั้น

Tesla ระบุว่า FSD Beta v12 อัพเกรดระบบขับอัตโนมัติในเมืองไปใช้โครงข่ายประสาท (neural network) ที่ฝึกบนคลิปวิดีโอหลายล้านคลิป และมาแทนที่โค้ด C++ กว่า 3 แสนบรรทัด หรือพูดอีกอย่างก็คือ Tesla ได้เปลี่ยนไปใช้ AI คุมรถแทนโค้ดที่มนุษย์เขียนขึ้นมาเพื่อรันระบบดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโซนี่โชว์รถยนต์ต้นแบบ Afeela ที่ร่วมทุนพัฒนากับฮอนด้าไปตั้งแต่ต้นปี 2023 แล้วเงียบหายไปหนึ่งปีเต็ม ล่าสุดโซนี่ใช้เวทีงาน CES 2024 อัพเดตความคืบหน้าของ Afeela ดังนี้

  • เริ่มจากโชว์การควบคุมรถด้วยจอย PS5 เรียกเสียงฮือฮา แต่ก็บอกว่าเป็นเดโมเท่านั้น ไม่ได้ให้ใช้จอยไปขับรถจริงๆ
  • โชว์ระบบประมวลผล AI สำหรับระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ใช้โซลูชันชิป Snapdragon Ride
  • โชว์ระบบแสดงผลหน้าจอในรถที่ใช้เอนจิน Unreal Engine 5.3 ของ Epic Games มีตัวอย่างฟีเจอร์การโชว์สัตว์ประหลาดแบบ AR บนหน้าจอ ทาบลงไปบนภาพถนนจริงๆ แถมยังเปิดให้ครีเอเตอร์เข้ามาสร้างภาพบนหน้าจอได้
  • ฟีเจอร์ Personal Agent จับมือกับไมโครซอฟท์ นำระบบ AI ของไมโครซอฟท์มาใช้งาน มีตัวแทนจากไมโครซอฟท์มาขึ้นเวที
  • จับมือกับ Polyphony Digital สตูดิโอในเครือโซนี่ที่สร้างเกม Gran Turismo เข้ามาช่วยพัฒนาระบบขับขี่ ระบบซิมูเลชันให้กับ Afeela
Tags:
Node Thumbnail

Waymo ออกรายงานวิเคราะห์ข้อมูลจากการขับขี่ของรถไร้คนขับของตัวเองในเมือง Phoenix แอริโซนา, Los Angeles และ San Francisco กว่า 7.1 ล้านไมล์ โดยเป็นข้อมูลรถไร้คนขับล้วนๆ แบบไม่รวมการขับแบบมีคนนั่งหลังพวงมาลัย เพื่อเฝ้าระวัง

Waymo พบว่ารถไร้คนขับของตัวเอง มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุร้่ายแรงที่ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ได้น้อยกว่าคนขับถึง 85% และมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย (เช่น เฉี่ยวชน) ได้น้อยกว่าคนขับ 57% หรือคิดเป็นจำนวนอุบัติเหตุที่น้อยกว่าคนขับ 17 ครั้งและ 20 ครั้งตามลำดับ หากเปรียบเทียบให้คนขับเส้นทางเดียวกันระยะทางเดียวกันกับที่ Waymo ให้บริการ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว Waymo บริการแท็กซี่ไร้คนขับในเครือ Alphabet เริ่มให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารที่สนามบินของเมืองฟีนิกซ์ ถือเป็นบริการรถยนต์ไร้คนขับรายแรกในโลกที่ให้บริการในสนามบิน

อย่างไรก็ตาม บริการของ Waymo ยังไปไม่ถึงหน้าอาคารเทอร์มินัลสนามบินโดยตรง เพราะจะขับไปส่งแค่จุดจอดรถชัทเทิลบัสที่บริเวณสถานีรถไฟ 44th Street Sky Train ใกล้สนามบินเท่านั้น ผู้โดยสารต้องเปลี่ยนไปนั่งรถชัทเทิลเพื่อเข้าอาคารเทอร์มินัลอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านขนส่งทางบกของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Department of Motor Vehicles หรือ DMV) สั่งให้ Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM หยุดให้บริการไม่มีกำหนด ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

DMV ระบุว่า Cruise ไม่ปฏิบัติตามกฎด้านความปลอดภัย 4 ข้อ ข้อที่สำคัญคือรถยนต์ไร้คนขับของ Cruise ไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับวิ่งบนถนนสาธารณะ

เว็บไซต์ TechCrunch เปิดเผยว่าสาเหตุมาจากรถยนต์ของ Cruise เกิดอุบัติเหตุในเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เหตุการณ์คือ Cruise จอดรถติดไฟแดงคู่กับรถยนต์อีกคันยี่ห้อ Nissan แล้วมีคนเดินข้ามถนนมาพอดี โดนรถยนต์ Nissan ชนแล้วกระเด็นมายังทิศที่ Cruise กำลังออกตัว ทำให้คนข้ามถนนมาติดอยู่ใต้รถของ Cruise

Tags:
Node Thumbnail

General Motor, Cruise (บริษัทลูกของ GM ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ) และ Honda ประกาศในงาน Japan Mobility Show 2023 ถึงแผนการที่จะนำบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ(Robotaxi) มาสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดให้บริการในใจกลางกรุงโตเกียวช่วงต้นปี 2026

บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในญี่ปุ่นจะเริ่มต้นด้วยรถยนต์ไร้คนขับรุ่น Cruise Origins จำนวนหลาย 10 คัน และจะขยายเป็น 500 คัน พร้อมขยายพื้นที่ให้บริการนอกกรุงโตเกียวในอนาคต โดยทั้ง 3 บริษัทเห็นถึงความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์รถแท็กซี่ไร้คนขับของ Cruise ชนกับรถดับเพลิงในเมืองซานฟรานซิสโก จนทำให้ผู้โดยสารของ Cruise บาดเจ็บไม่ร้ายแรง

Cruise รายงานว่าเหตุการณ์เกิดช่วง 22.00 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม โดยรถของ Cruise กำลังข้ามสี่แยกในฝั่งที่เป็นไฟเขียว แต่ชนเข้ากับรถดับเพลิงที่เปิดไฟฉุกเฉินและวิ่งข้ามแยกเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ คณะรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้อนุมัติใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ไร้คนขับระดับ L4 ในประเทศให้แก่ WeRide บริษัทรถยนต์ไร้คนขับสัญชาติจีน ให้สามารถนำรถมาวิ่งทดสอบบนถนนได้ทั่วประเทศ

UAE เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ค่อนข้างจริงจังเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับค่อนข้งมาก โดยล่าสุดนอกจากให้ใบอนุญาตกับ WeRide แล้ว คณะรัฐมนตรียังผ่านกฎหมายที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับออกมาพร้อมๆ กัน เช่นโครงการสร้างเครือข่ายแท่นชาร์จทั่วประเทศ, กฎหมายควบคุมตลาดรถไฟฟ้า หรือนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมรถไร้คนขับ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ประกาศว่าให้บริการบนถนนจริงครบ 1 ล้านไมล์ (ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในเขตเมืองซานฟรานซิสโก) ใช้เวลา 15 เดือนนับจากเริ่มให้บริการช่วงปลายปี 2021

Cruise ยังเผยสถิติว่ารถยนต์ไร้คนขับของตัวเองมีความปลอดภัยกว่าการขับโดยมนุษย์

Tags:
Node Thumbnail

The Washington Post มีบทความวิเคราะห์ปัญหา Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จนถูกหน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐ NHTSA สั่งให้เรียกคืน (recall) เพื่ออัพเดตซอฟต์แวร์

แหล่งข่าวของ The Washington Post มาจากการสัมภาษณ์อดีตพนักงานและผู้เกี่ยวข้องหลายราย ซึ่งพูดตรงกันว่าสาเหตุหลักมาจากการที่ Elon Musk ตัดสินใจเลิกใช้ระบบเรดาร์เพื่อลดต้นทุน เปลี่ยนมาใช้กล้องอย่างเดียว ทำให้ระบบ FSD ไม่สามารถตรวจจับวัตถุรอบรถได้ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

Waymo รายงานถึงการให้บริการรถไร้คนขับพร้อมกับฉลองครบ 1 ล้านไมล์ (1.6 ล้านกิโลเมตร) แรกที่รถให้บริการโดยไม่มีคนขับจริงๆ ไม่เพียงแค่สามารถให้บริการได้จำนวนไมล์สูง แต่อัตราการเกิดอุบัติเหตุยังต่ำมาก มีเหตุชนแรงจนต้องใช้รถยกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกจากที่เกิดเหตุเพียง 2 ครั้ง และชนเล็กๆ น้อยๆ อีก 18 ครั้ง โดยรวมไม่มีผู้บาดเจ็บเลย

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุรถยนต์ Tesla Model S ขับไปชนรถดับเพลิงที่จอดอยู่บนไฮเวย์ I-680 ในพื้นที่มณฑล Contra Costa County ใกล้กับซานฟรานซิสโก คนขับเสียชีวิตในที่เกิดเหตุและต้องตัดรถยนต์ด้านหน้าเพื่อนำศพออกมา ผู้โดยสารอีกคนบาดเจ็บต้องส่งโรงพยาบาล ส่วนพนักงานดับเพลิงบนรถบาดเจ็บเล็กน้อย

เหตุการณ์นี้อาจเป็นแค่อุบัติเหตุทั่วไป แต่ก่อนหน้านี้ กรมทางหลวงของสหรัฐ (NHTSA) ได้สอบสวนอุบัติเหตุรถยนต์ Tesla ชนรถฉุกเฉินบนไฮเวย์หรือที่วิ่งในเลนฉุกเฉินอยู่บ่อยครั้ง (ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2021 คือเกิดเหตุชน 12 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 17 คน และเสียชีวิต 1 คน) จึงมีความเป็นไปได้ว่าสาเหตุเกิดจากฟีเจอร์ Autopilot ทำงานไม่ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

Zoox บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ Amazon ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2020 เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) บนถนนจริงเป็นครั้งแรก

ความแตกต่างของ Zoox กับบริษัทรถยนต์ไร้คนขับอื่นๆ อย่าง Waymo/Cruise คือรถของ Zoox ออกแบบมาใหม่ทั้งหมด หน้าตาเป็นทรงกล่อง ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่งหรือเบรก เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการโดยสารล้วนๆ ไม่มีที่นั่งคนขับเลย

รถแท็กซี่ของ Zoox จะเริ่มใช้บริการเป็นรถชัทเทิลขนส่งพนักงานของ Zoox ในพื้นที่สำนักงานที่เมือง Foster City รัฐแคลิฟอร์เนีย (ทางใต้ของซานฟรานซิสโก)

ที่มา - Zoox

Tags:
Node Thumbnail

ในสหรัฐอเมริกามีกลุ่มรณรงค์ชื่อ The Dawn Project นำโดย Dan O’Dowd เศรษฐีเจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์ Green Hills Software ทำด้านระบบปฏิบัติการฝังตัว

กลุ่ม The Dawn Project รณรงค์ต่อต้านการใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ Full Self-Driving ของ Tesla ว่ายังไม่มีความปลอดภัยมากพอสำหรับการใช้บนถนนจริงและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคนเดินถนนได้ (เป้าหมายคือระบบคอมพิวเตอร์ในภาพรวมควรปลอดภัย แต่สนใจ Tesla มากเป็นพิเศษ)

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านการขนส่งของเทศบาลนครซานฟรานซิสโก เขียนจดหมายถึงคณะกรรมการด้านการขนส่งระดับรัฐแคลิฟอร์เนีย ขอให้ "ชะลอ" การขยายบริการรถยนต์ไร้คนขับของบริษัท Cruise และ Waymo ออกไปก่อน ด้วยเหตุผลว่ารถยนต์ไร้คนขับเหล่านี้ถึงแม้ไม่อันตราย แต่มีพฤติกรรมกีดขวางการจราจรบนท้องถนน ทำให้การจราจรติดขัด และพนักงานดับเพลิงปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจมีภาพจำว่าระบบช่วยขับของ Tesla หรือที่รู้จักกันในชื่อ Autopilot นั้นเป็นผู้นำตลาดเพราะบุกเบิกมาก่อนและสร้างชื่อเสียงมานาน แต่รายงานล่าสุดของ Consumer Reports กลับพบว่าไม่ใช่แบบนั้นแล้ว

Consumer Reports (CR) ได้ทดสอบระบบช่วยขับขี่ 12 ระบบทั้งในสนามปิดและบนถนนจริง และแบ่งเกณฑ์ออกเป็น 5 ประเภทคือความสามารถและประสิทธิภาพ, การกระตุ้นผู้ขับขี่, ความง่ายในการใช้งาน, การใช้งานเมื่อปลอดภัย และปฏิกิริยาเมื่อคนขับไม่ตอบสนอง

ผลการทดสอบสรุปออกมาว่าระบบ BlueCruise ของ Ford ได้คะแนนรวมสูงที่สุด 84 คะแนน ตามมาด้วย Super Cruise ของ GM (75 คะแนน) และ Driver Assistance ของ Mercedes-Benz (72 คะแนน) ส่วน Tesla Autopilot นั้นรูดไปอยู่อันดับ 7 ได้เพียง 61 คะแนน แพ้แม้กระทั่งระบบ Safety Sense 3.0 ของ Toyota ที่ได้ 65 คะแนน โดยเมื่อปี 2020 Tesla เคยอยู่อันดับ 2

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศสิงคโปร์เริ่มให้บริการรถบัสไร้คนขับบนถนนจริงเป็นครั้งแรก โดยเป็นผลงานของบริษัท MooVita สตาร์ตอัพท้องถิ่นที่ก่อตั้งในปี 2016

รถบัสไร้คนขับคันนี้เรียกว่า MooBus มีที่นั่งผู้โดยสาร 13 คน จะให้บริการระหว่างสถานีรถไฟใต้ดิน MRT King Albert Park ไปยังวิทยาลัย Ngee Ann Polytechnic โดยยังต้องมีพนักงาน safety operator อยู่บนรถตลอดเวลา และต้องทำหน้าที่ขับในบางจังหวะหากสภาพถนนไม่ปกติ (เช่น ซ่อมถนน หรือ มีรถจอดกีดขวาง)

Tags:
Node Thumbnail

Mercedes-Benz ระบุว่าเป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกในตลาดสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 บนถนนจริงแล้ว

ระบบนี้คือ Drive Pilot ที่ Mercedes-Benz นำมาโชว์ตั้งแต่ต้นปี 2022 และได้รับอนุมัติให้ใช้งานในเยอรมนีมาก่อนแล้ว (มีใน S-Class และ EQS)

ข้อจำกัดตอนนี้คือยังได้รับอนุมัติเฉพาะถนนในรัฐเนวาดาเพียงรัฐเดียว และจำกัดที่ความเร็วไม่เกิน 40 ไมล์ต่อชั่วโมง (64 กม./ชม.) เท่ากับว่าใช้ในช่วงรถติดเป็นหลัก ผู้ขับขี่สามารถนั่งโดยไม่ต้องจับพวงมาลัย แต่ต้องไม่หลับ เพราะรถอาจขอให้กลับมาขับแทนได้ตลอดเวลา และถ้าไม่ตอบสนองภายใน 10 วินาที รถยนต์จะหยุดฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Foxconn และบริษัทผลิตชิป NVIDIA ประกาศร่วมมือกันเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ โดย Foxconn จะเป็นผู้ผลิตชิปคอนโทรลเลอร์ (ECUs) สำหรับรถยนต์ที่ใช้ชิป DRIVE Orin และ DRIVE Hyperion ของ NVIDIA ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติโดยเฉพาะ

NVIDIA กล่าวว่าเทคโนโลยีของบริษัทรวมถึงชิปจะทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลเซนเซอร์แบบเรียลไทม์ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อ Foxconn หลังบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับหลายแห่งประสบปัญหาต้นทุนราคาสูงและปัญหาการเพิ่มกำลังการผลิตทำให้การป้อนรถยนต์เข้าสู่ตลาดเป็นไปได้ยากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมายระดับรัฐ (Senate Bill 1398) แบนการโฆษณาฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติแบบเกินจริง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด

ในกฎหมายใช้คำว่ารถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติบางส่วน (partial driving automation feature) ที่เทียบเท่ากับขับ Level 2 ตามนิยามของ Society of Automotive Engineers (SAE) จะต้องทำความเข้าใจกับผู้ซื้อว่ามีข้อจำกัดอย่างไร และห้ามตั้งชื่อหรือโฆษณาชวนให้เข้าใจผิดว่าเป็นการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

Waymo ประกาศให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับที่สนามบิน Phoenix Sky Harbor International Airport รับส่งคนระหว่างสนามบินกับย่านกลางเมืองฟีนิกซ์ ที่ Waymo ให้บริการอยู่ก่อนแล้ว ถือเป็นครั้งแรกที่ Waymo ให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับรับส่งระหว่างสนามบิน

ปัจจุบัน Waymo มีให้บริการใน 2 เมืองคือฟีนิกซ์ และซานฟรานซิสโก โดยประกาศว่าจะเปิดบริการในลอสแอนเจลิสเป็นเมืองที่ 3 แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

ก่อนหน้านี้ Waymo เพิ่งขยายพื้นที่ให้บริการของซานฟรานซิสโกและฟีนิกซ์ให้ครอบคลุมทั้งเมืองแล้ว จากเดิมที่ให้บริการเฉพาะย่านกลางเมืองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล โดย Mark Gurman จาก Bloomberg คนเดิม อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง บอกว่ารถยนต์ดังกล่าวจะเลื่อนเปิดตัวอีกครั้ง ออกไปเป็นช่วงปี 2026 จากแผนเดิมคือปี 2025 รวมทั้งปรับช่วงราคาลง จากแผนแรกที่ราว 120,000 ดอลลาร์ จะเป็นน้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สตาร์ตอัพ Monarch Tractor เริ่มผลิตรถแทรกเตอร์ไฟฟ้าอัจฉริยะ Founder Series MK-V ที่มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในตัว (เลือกได้ทั้งขับเองและให้ขับอัตโนมัติ)

Monarch เป็นบริษัทรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่น่าสนใจ เพราะทีมผู้ก่อตั้งเคยทำงานใน Zoox บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ Amazon ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2020 จากนั้นก็นำความเชี่ยวชาญที่มี ลาออกมาตั้งบริษัทใหม่ เน้นตลาดเฉพาะทางคือรถแทรกเตอร์เพื่อการเกษตร

Pages