Tags:
Node Thumbnail

Tesla เปิดราคาแพ็กเกจ Full Self-Driving (ที่ไม่ใช่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 100%) แบบรายเดือนที่ 199 ดอลลาร์ต่อเดือน จ่ายราคานี้จะได้ฟีเจอร์ดังนี้

  • นำทางในระบบ Autopilot
  • เปลี่ยนเลนอัตโนมัติ (auto lane change)
  • จอดรถอัตโนมัติ (autopark)
  • เรียกรถให้มาหา (summon)
  • หยุดไฟแดงและป้ายสัญญาณหยุด
  • และในอนาคตจะได้ฟีเจอร์คุมพวงมาลัย (autosteer) บนถนนในเมืองด้วย

ก่อนหน้านี้ Tesla ขายฟีเจอร์ Full Self-Driving ในราคาขายขาด จ่ายครั้งเดียว 10,000 ดอลลาร์ แต่ Elon Musk เองก็เคยประกาศไว้ว่าจะเปลี่ยนจากโมเดลขายขาดมาเป็นจ่ายรายเดือนแทน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เริ่มปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta 9 หลังจากที่ล่าช้าเกินกำหนด จนมีคนไปทวงถาม Elon Musk

Tesla FSD Beta v9 ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเปลี่ยนวิธีการนำทางจากเรดาร์มาเป็นการใช้กล้องล้วนๆ โดยใช้ระบบประมวลผลภาพตัวใหม่ที่เรียกว่า Tesla Vision แทน

อัพเดตตัวนี้ยังปล่อยให้กลุ่มผู้ทดสอบ early access ประมาณ 2,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นพนักงาน Tesla เองด้วย) แต่ก็เริ่มมีคนที่ได้อัพเดต ถ่ายคลิปนำมาให้ดูกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยทวิตไว้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2021 ว่าจะออกอัพเดตระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูป (Full Self-Driving) เวอร์ชั่นเบต้า 9 (FSD Beta v9) ภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าอิงตามไทม์ไลน์นี้ FSD Beta v9 ควรจะออกภายในวันที่ 21 มิถุนายน แต่จนถึงปัจจุบัน Tesla ก็ยังไม่ออกอัพเดตนี้มา

ผู้ใช้ Tesla เริ่มออกมาทวงถาม Elon Musk ว่าสองอาทิตย์แล้ว ทำไมไม่มีอัพเดต และบางคนถึงกับแซวโดยการเปลี่ยนชื่อรถ Tesla ของตัวเองเป็น “Two Weeks” ซึ่ง Elon Musk ก็มาตอบขำๆ และยอมรับว่าการทำ FSD นี่มันยากกว่าที่คิด เพราะการใช้ AI ประมวลผลโลกจริงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สัญญาว่าจะออกเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Mayflower เป็นชื่อของเรือที่ขนผู้อพยพชาวอังกฤษไปยังทวีปอเมริกาในปี 1620 จนสามารถตั้งเป็นอาณานิคมแห่งแรกๆ ในอเมริกา (และเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐอเมริกา)

เวลาผ่านมา 400 ปี ในยุคของยานพาหนะไร้คนขับ IBM ร่วมกับองค์กรวิจัยทางทะเล ProMare จึงสร้างเรือ Mayflower Autonomous Ship (MAS) ขึ้นมาในปี 2020 และหลังจากทดสอบในทะเลจริงมาหลายเดือน เรือ MAS ก็พร้อมจะเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ตามเส้นทางของเรือ Matflower ต้นฉบับแล้ว แต่รอบนี้ไม่ต้องมีมนุษย์อยู่บนเรือเลย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Elon Musk ออกมาโฆษณาความสามารถของ Autopilot ของรถยนต์ Tesla อยู่บ่อยครั้ง แต่ในการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการกับกรมขนส่ง (Department of Motor Vehicles หรือ DMV) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเป็นอีกทิศทาง

ผู้ที่ให้ข้อมูลฝั่ง Tesla คือ CJ Moore วิศวกรของระบบ Autopilot ที่พบกับเจ้าหน้าที่ DMV ในเดือนมีนาคม ระบุว่าข้อความอวดของ Musk ที่พูดถึง Level 5 (ไร้มนุษย์ขับอย่างสมบูรณ์) ไม่สะท้อนความสามารถจริงของ Autopilot ที่ยังทำได้แค่ Level 2 เท่านั้น (ยังต้องมีมนุษย์ขับเป็นหลัก) และยืนยันว่า Tesla ไม่มีทางทำ Level 5 ได้สำเร็จภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen ยังคงเดินหน้าพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอย่างต่อเนื่อง โดย Herbert Diess ซีอีโอของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเยอรมัน Handelsblatt ระบุว่าทางบริษัทจะออกแบบชิปและซอฟต์แวร์สำหรับใช้กับรถยนต์ไร้คนขับด้วยตัวเอง

สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เองภายในบริษัทนั้น Diess ระบุว่าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จะต้องทำมาด้วยกันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสม พร้อมยกตัวอย่าง Apple และ Tesla ว่ามีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่าเนื่องจากออกแบบชิปเอง จึงสามารถพัฒนาฟีเจอร์ได้ไวกว่า

เป้าหมายของ Volkswagen คือทางบริษัทต้องการถือสิทธิบัตร แต่จะไม่ผลิตชิปเอง ส่วนซอฟต์แวร์คาดว่าจะให้บริษัท Cariad ที่เป็นหน่วยซอฟต์แวร์ในเครือ Volkswagen รับหน้าที่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อขายธุรกิจแผนกรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Level 5 ให้กับ Woven Planet บริษัทในเครือโตโยต้า โดยมีมูลค่าดีลรวม 550 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นจ่ายเงินก้อนแรก 200 ล้านดอลลาร์ และที่เหลืออีก 350 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 5 ปี

ทีมงานของ Level 5 จะเข้าไปร่วมทีม Woven Planet ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับอยู่แล้ว นอกจากนี้ Lyft ยังทำข้อตกลงเพื่อแชร์ข้อมูลให้กับ Woven Planet สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Chris Urmson ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทรถยนต์ไร้คนขับ Aurora ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg มีประเด็นที่น่าสนใจคือการเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ Aurora กับฟีเจอร์ Autopilot ของ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยักษ์ใหญ่ของวงการค้าปลีกสหรัฐ ประกาศเข้าลงทุนใน Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเข้าลงทุนเมื่อเดือนมกราคม 2021 และก่อนหน้านั้นคือ Honda ในเดือนตุลาคม 2020

Walmart บอกว่าร่วมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับกับ Cruise เพื่อส่งสินค้าจากห้างของตัวเองมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 และเห็นศักยภาพของ Cruise ในการเติบโตต่อไป อย่างไรก็ตาม Walmart ก็พาร์ทเนอร์กับบริษัทรถยนต์ไร้คนขับหลายราย เช่น Waymo ของกูเกิล, Ford, Nuro เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเข้ามาลงทุน (ก่อนหน้านี้คือ Honda และ SoftBank) ประกาศซื้อกิจการบริษัทรถยนต์ไร้คนขับอีกราย Voyage ที่เคยเป็นลูกของเว็บคอร์สออนไลน์ Udacity มาก่อน

กลุ่มเป้าหมายของ Voyage ค่อนข้างเฉพาะทางมาก คือเจาะไปที่ตลาดคนแก่ที่ขับรถเองไม่ไหวแล้ว จึงต้องการรถยนต์ไร้คนขับมาช่วยเดินทาง เทคโนโลยีของ Voyage มีหลายด้าน เช่น ระบบขับเคลื่อนด้วย AI, ระบบลดความเสียหายจากการชน และระบบช่วยให้มนุษย์เข้ามาควบคุมรถแบบรีโมท

Tags:
Node Thumbnail

Honda เริ่มเปิดให้เช่า Honda Legend EX รถซีดานที่มาพร้อมระบบความปลอดภัย Honda SENSING Elite ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยและขับขี่อัตโนมัติ ที่ผ่านการรับรองระดับ 3 จาก สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (SAE) จากทั้งหมด 6 ระดับ ตั้งแต่ระดับ 0 ถึง 5

ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 แปลว่าระบบจะเป็นผู้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบข้าง และสามารถขับขี่อัตโนมัติด้วยตัวเองได้ในบางกรณี แต่มนุษย์ยังต้องมีการขับขี่เป็นหลักอยู่ ต่างจากระดับ 0 ถึง 2 ที่มนุษย์ต้องเป็นคนตรวจสอบสภาพแวดล้อมเองทั้งหมด และเลือกเปิดใช้งานระบบ (เช่น cruise control ทั่วไป)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรื่องแอปเปิลเตรียมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับร่วมกับ Hyundai ซึ่งต่อมาระบุว่าจะใช้ Kia บริษัทในเครือเป็นผู้พัฒนาให้ แต่เมื่อต้นเดือนก็มีรายงานว่าโครงการดังกล่าวได้ยุติการเจรจาไปชั่วคราว ล่าสุดมีรายงานใหม่เกี่ยวกับรายละเอียดการพูดคุยของสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

หลังดีลระหว่างแอปเปิลกับ Hyundai ต้องหยุดลง ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากแนวทางการรักษาความลับขั้นสูงสุดของแอปเปิล แต่ก็ใช่ว่าแอปเปิลจะไม่มีทางเลือกอื่นเลย

นิสสันล่าสุดส่งสัญญาณไปยังแอปเปิลว่าพร้อมเปิดโต๊ะเจรจาในการพัฒนาโปรเจ็คร่วมกัน หลัง Makoto Uchida ซีอีโอถูกถามถึงความสนใจจะร่วมงานกับแอปเปิลจากสื่อ

ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์ Nikkei ของญี่ปุ่นรายงานด้วยว่าแอปเปิลอาจไม่ได้พึ่งพาแค่ผู้ผลิตรถยนต์แค่ค่ายเดียว แต่มีการเจรจากับซัพพลายเออร์ญี่ปุ่นด้วย

ที่มา - WSJ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าแอปเปิลได้สั่งหยุดการเจรจาโครงการรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับ Hyundai และ Kia แล้ว หลังจากมีรายงานข่าวออกมาก่อนหน้านี้ รวมทั้งข่าวว่า Hyundai จะให้ Kia เป็นผู้ผลิตรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศลงทุนในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับเพิ่มเติมจากเดิม 1.15 หมื่นล้านเหรียญเป็น 2.9 หมื่นล้านเหรียญ ซึ่งเป็นเม็ดเงินลงทุนภายในปี 2025

จำนวนเงิน 2.9 หมื่นล้านเหรียญแบ่งเป็น รถยนต์ไร้คนขับ 7 พันล้านเหรียญและรถยนต์ไฟฟ้าอีก 2.2 หมื่นล้านเหรียญ (ตัวเลข 2.2 หมื่นล้านรวม 7 พันล้านที่ลงทุนไปตั้งปี 2016 แล้ว)

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

AutoX สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับในจีนที่เพิ่งนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนในเมืองเสิ่นเจิ้นเป็นรายแรกในประเทศจีน ประกาศเปิดให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับแก่บุคคลทั่วไปอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นการทดสอบเฉพาะในวงปิด

สำหรับผู้ที่จะใช้งานรถแท็กซี่ AutoX จะต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันเข้าร่วมโครงการทดสอบกับ AutoX ก่อน หลังจากนั้นผู้ใช้จะสามารถนั่งรถยนต์ของ AutoX ไปที่ไหนก็ได้ในเมือง ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีคนขับรถให้ แต่ถ้าพบปัญหาใด ๆ ผู้ใช้ยังคงสามารถติดต่อพนักงานที่ให้บริการลูกค้าในระยะไกลเพื่อขอความช่วยเหลือได้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ออกมาตอบโต้ John Krafcik ซีอีโอ Waymo หลังมีข่าวที่เขาบอกว่า Tesla ไม่ใช่คู่แข่งของบริษัทในตลาดรถยนต์ไร้คนขับ โดย Musk ได้ตอบทวีตข่าวดังกล่าวว่า Tesla มีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ AI ที่ดีกว่า Waymo

Musk ยังปิดท้ายว่า money ซึ่งหมายถึงราคารถของ Waymo ที่สูงกว่า Tesla โดยในบทสัมภาษณ์ Krafcik นั้น เขาบอกว่าราคาจะอยู่ที่ 100,000 ดอลลาร์ขึ้นไป เทียบเคียงกับ Mercedes S-Class ขณะที่ Tesla มีเป้าหมายทำราคารถยนต์ให้เข้าถึงได้มากที่สุด โดยปัจจุบันเริ่มต้นที่ 38,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการรถยนต์ไร้คนขับเป็นที่ยอมรับว่า Waymo มีเทคโนโลยีที่พร้อมและล้ำหน้ากว่าเจ้าอื่นอยู่หลายปี แต่ในแง่การตลาดและความแพร่หลายแล้ว Autopilot ของ Tesla ถูกพูดถึงและถูกนำไปใช้งานมากกว่า

John Krafcik ซีอีโอของ Waymo ถูกถามถึง Tesla กับสื่อในเยอรมนี พูดถึง Tesla เรื่องระบบไร้คนขับว่าไม่ใช่คู่แข่งของ Waymo ในเรื่องนี้ เพราะ Waymo ผลิตระบบไร้คนขับแบบไม่ต้องมีคนมานั่งหลังพวงมาลัย แต่ของ Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ที่ทำระบบช่วยขับขี่ (driving assistance) ที่ดีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Kia บริษัทรถยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยว่าบริษัทกำลังเจรจาความร่วมมือพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับกับบริษัทหลายแห่ง โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นบริษัทใดบ้าง แต่เชื่อว่าหนึ่งในนั้นคือแอปเปิล

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวจากสื่อออนไลน์ท้องถิ่น Edaily ระบุว่า Hyundai บริษัทแม่ของ Kia ซึ่งมีข่าวว่าเป็นพาร์ทเนอร์ในการพัฒนารถยนต์ร่วมกับแอปเปิลก่อนหน้านี้ ได้ตัดสินใจให้ Kia เป็นบริษัทที่รับผิดชอบงานนี้ร่วมกับแอปเปิล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Kia ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Kia Motors เหลือสั้น ๆ เพียง Kia โดยระบุว่าเป็นไปตามกลยุทธ์ใหม่ที่ ปรับบริษัทจากผู้ผลิตยานพาหนะไปสู่โซลูชันด้านขนส่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ทางยุทธศาสตร์ระยะยาว พร้อมลงทุนเป็นเงิน 2 พันล้านเหรียญใน Cruise หน่วยงานพัฒนารถไร้คนขับของ GM

ดีลนี้นับเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์เข้าสู่วงการรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งทำให้ Cruise มีมูลค่าราว 3 หมื่นล้านเหรียญแล้ว นอกจากนี้ Cruise จะใช้ Azure ในระบบหลังบ้านด้วย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Hyundai ออกมายอมรับเรื่องการเจรจากับ Apple ถึงการพัฒนารถไฟฟ้าไร้คนขับ

ล่าสุด Reuters รายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่นเกาหลี Korea IT News ว่าทั้งสองบริษัทเตรียมลงนามเป็นพาร์ทเนอร์กันภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะเริ่มการผลิตราวปี 2024 ในสหรัฐ ซึ่งสอดคล้องกับการวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ว่ารถ Apple น่าจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุด 2025

Korea IT News เผยด้วยว่า Hyundai และ Apple จะออกรถเวอร์ชันเบต้าออกมาก่อนในปีหน้า

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Reuters เปิดเผยข้อมูลเรื่องโครงการรถไร้คนขับของ Apple ซึ่งระบุว่า Apple กำลังพิจารณาแนวทางหาพาร์ทเนอร์เพื่อการผลิตรถยนต์ให้ หรืออาจจะลดขนาดเหลือแค่ทำระบบและร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์ในตลาด

Hyundai เป็นรายแรกที่ออกมายืนยันว่ากำลังเจรจากับ Apple ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับร่วมกัน แต่การเจรจายังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้นและยังไม่มีการตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น โดยการยืนยันของ Hyundai ไม่ได้เอ่ยชื่อ Apple ตรง ๆ แต่เป็นการตอบคำถามที่ถูกถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังมีรายงานจากสื่อท้องถิ่นเกาหลีว่า Apple กำลังเจรจากับ Hyundai เรื่องการพัฒนารถไฟฟ้าและแบตเตอรี่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข้อมูลจาก Reuters เรื่อง Apple Car ที่เงียบมายาวนานซึ่ง Reuters บอกว่าน่าจะเปิด 2024 แต่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่ให้ข้อมูลแอปเปิลค่อนข้างแม่นยำจากแหล่งข้อมูลในสายซัพพลายเชนกลับบอกว่า ที่เป็นไปได้อย่างเร็วคือ 2025

Kuo บอกถ้าหากการพัฒนาทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ติดอะไรเลย Apple Car ก็น่าจะเปิดตัวระหว่างปี 2025-2027 แต่เจ้าตัวก็มองว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมรถไฟฟ้าและมาตรฐานของแอปเปิลที่สูง ถ้า Apple Car เปิดตัวหลังปี 2028 เป็นต้นไปเขาก็ไม่แปลกใจ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมีโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับภายใต้โค้ดเนม Project Titan มาหลายปีแล้ว แต่ก็การปรับแผนงานอยู่ตลอด ล่าสุด Reuters รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก เผยความคืบหน้าและแผนงานของโครงการรถยนต์ไร้คนขับนี้

Pages