Tags:
Node Thumbnail

Baidu ประกาศว่าโครงการรถยนต์ไร้คนขับ Apollo ได้รับการอนุมัติจากทางการจีนให้เปิดบริการแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) บนถนนในกรุงปักกิ่งแล้ว

บริการแท็กซี่ไร้คนขับนี้มีชื่อจีนว่า Luobo Kuaipao (ชื่ออังกฤษคือ Apollo Go) ตอนนี้เปิดให้บริการฟรีในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ Beijing Economic and Technological Development Zone ขนาด 60 ตารางกิโลเมตร มีถนนความยาวกันรวม 350 กิโลเมตร ตอนนี้ในระบบมีรถให้เรียก 67 คัน

Baidu มีแผนจะขยาย Apollo Go ให้ครอบคลุม 65 เมืองในจีนภายในปี 2025 และ 100 เมืองในปี 2030

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวอีกครั้งเกี่ยวกับโครงการพัฒนารถยนต์ของแอปเปิล โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเก่า อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าตอนนี้แอปเปิลขยับแผนมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับเต็มรูปแบบแล้ว ซึ่งช่วงที่ผ่านมา รายงานบอกว่าแอปเปิลเปลี่ยนมาเน้นการทำฟีเจอร์ในรถยนต์เท่านั้น

Kevin Lynch หัวหน้าทีม watchOS จะเป็นหัวหน้าโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ตามที่เคยมีข่าวก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Sixt บริษัทรถเช่ารายใหญ่ของโลกจากเยอรมนี ที่ภายหลังหันมาทำธุรกิจเรียกรถ ride-hailing ด้วยในบางประเทศ​ ประกาศความร่วมมือกับ Mobileye บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครืออินเทล ว่าจะทดสอบให้บริการแท็กซี่แบบไร้คนขับ (robotaxi) ที่เมืองมิวนิก (สำนักงานใหญ่ของ Sixt) ในปีหน้า 2022

เยอรมนีเพิ่งปรับแก้กฎหมายยอมให้รถยนต์ไร้คนขับวิ่งบนถนนจริงได้แล้ว ทำให้ Sixt และ Mobileye ถือโอกาสนี้ทดสอบบริการแท็กซี่ไร้คนขับที่มิวนิกก่อน แล้วมีแผนจะขยายไปยังเมืองอื่นๆ ในเยอรมนีต่อไป

รถยนต์ไร้คนขับจะใช้เทคโนโลยีของ Mobileye แต่จะดูแลและซ่อมบำรุงโดย Sixt ส่วนวิธีการเรียกใช้งานสามารถทำได้ทั้งจากแอพ Sixt (ที่ใช้เรียกรถแบบมีคนขับอยู่แล้วในปัจจุบัน)​ และแอพ Moovit ของอินเทล

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Doug Field หัวหน้าโครงการรถยนต์ไร้คนขับของแอปเปิล หรือที่เรียกว่า Apple Car ลาออกไปรับตำแหน่งที่ Ford ก็ต้องมีคำถามตามมาว่าแล้วใครมาดูแลโครงการนี้ต่อจากเขา

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Kevin Lynch ปัจจุบันมีตำแหน่งคือรองประธานด้านเทคโนโลยี หน้าที่หลักคือเป็นหัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของ Apple Watch และแอปสุขภาพ จะมารับผิดชอบโครงการรถยนต์ทั้งหมดต่อจาก Field ก่อนหน้านี้เขาเองก็มีบทบาทในโครงการนี้เฉพาะส่วนซอฟต์แวร์ แต่ตำแหน่งใหม่นี้จะครอบคลุมไปถึงฮาร์ดแวร์ด้วย โดยยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศว่า Doug Field จะเข้าร่วมงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ด้าน Advanced Technology และ Embedded Systems โดยรายงานตรงกับซีอีโอ Jim Farley

ก่อนหน้านี้ Doug Field มีตำแหน่งเป็นหัวหน้ารองประธานรับผิดชอบโครงการพิเศษของแอปเปิล ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าคือโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมี Bob Mansfield และ John Giannandrea อยู่ในโครงการพิเศษนี้ด้วย

Doug Field เริ่มทำงานที่แรกก็คือ Ford จากนั้นก็ทำงานให้หลายองค์กร เคยเป็นรองประธานฝ่ายฮาร์ดแวร์ Mac ที่แอปเปิล จากนั้นลาออกไปทำงานที่ Tesla เพื่อดูแล Model 3 แล้วจึงย้ายกลับมาทำงานที่แอปเปิลอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Commercial Vehicles บริษัทพัฒนาและจำหน่ายรถยนต์พาณิชย์ขนาดเล็กของ Volkswagen ร่วมกับ Argo AI บริษัทเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ID Buzz AD เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ทางบริษัทเริ่มทดสอบรถยนต์นี้ในสภาพการจราจรของยุโรปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Motional บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่เป็นการร่วมทุนกับ Hyundai จากเกาหลีใต้และ Aptiv ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากไอร์แลนด์ ประกาศเปิดตัวรถแท็กซี่ไฟฟ้า IONIQ 5 robotaxi ที่เคลมว่าสามารถขับอัตโนมัติได้ถึงระดับ 4 ตามมาตรฐาน SAE

IONIQ 5 robotaxi ถูกพัฒนาโดยมีพื้นฐานมาจากรถยนต์ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ที่เปิดตัวในปีนี้ แต่เพิ่มเซ็นเซอร์ต่างๆ ไปกว่า 30 ตัว ทั้งกล้อง, เรดาร์ และ Lidar เพื่อให้รถมองเห็นได้รอบคัน 360 องศา และตรวจจับวัตถุต่างๆ ได้จากระยะไกล ผนวกกับระบบขับขี่อัตโนมัติที่พัฒนาโดย Motional เอง ใช้ machine learning ที่ระบุว่าเทรนจากข้อมูลของโลกจริงจำนวนหลายสิบปี

Tags:
Node Thumbnail

โตโยต้า อธิบายสาเหตุของเหตุการณ์ รถยนต์ไร้คนขับชนนักกีฬาในพาราลิมปิก 2020 หลังสอบสวนอย่างละเอียดแล้ว

จุดเกิดเหตุเป็นทางแยก (intersection) ในหมู่บ้านนักกีฬาที่มีคนเดินไปเดินมาอยู่ตลอดเวลา นักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บมีข้อจำกัดด้านการมองเห็น เดินอยู่คนเดียว และพยายามเดินข้ามแยกโดยที่ไม่ทราบว่ามีรถยนต์ไร้คนขับกำลังวิ่งอยู่

ฝั่งของรถยนต์กำลังจะเลี้ยวขวาที่แยก ตรวจพบว่ามีคนอยู่ที่แยกจึงหยุดรถ จากนั้นพนักงานบนรถตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่าปลอดภัยแล้วจึงเดินเครื่องอีกครั้งเพื่อมุ่งหน้าไปยังแยกและสั่งชะลอความเร็ว เซ็นเซอร์ของรถยนต์ตรวจเจอคนเดินมาที่แยกจึงเบรกอัตโนมัติ แต่ไม่ทัน จึงชนกับนักกีฬาเข้า

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีโตโยต้าเป็นสปอนเซอร์ และโตโยต้าก็นำรถยนต์ไร้คนขับรุ่น e-Palette มาให้บริการขนส่งนักกีฬาในหมู่บ้านนักกีฬาด้วย (เป็นรถยนต์ไร้คนขับ Level 4 แต่วิ่งที่ความเร็วต่ำ)

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (26 ส.ค.)​ ระหว่างการแข่งขันพาราลิมปิกที่กำลังดำเนินอยู่ในช่วงนี้ เกิดเหตุรถยนต์ไร้คนขับชนกับนักกีฬาที่พิการทางสายตา (เป็นนักยูโดของญี่ปุ่นเอง) จนนักกีฬาได้รับบาดเจ็บที่หัวและขา ต้องพักรักษาตัวประมาณ​ 2 สัปดาห์ ทำให้โตโยต้าต้องระงับการใช้งาน e-Palette ทั้งหมดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

Waymo ออกมายืนยันตามที่มีรายงาน ว่าบริษัทได้หยุดโครงการขายเทคโนโลยี Lidar ให้กับบริษัทอื่นเพื่อนำไปใช้งานต่อแล้ว ซึ่งโครงการนี้ Waymo เพิ่งประกาศไปเมื่อปี 2019 เนื่องจากบริษัทต้องการโฟกัสที่การนำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ Waymo Driver ไปใช้งานกับ Waymo One รถแท็กซี่ไร้คนขับ และ Waymo Via รถขนส่งสินค้าไร้คนขับ

การตัดสินใจยุติโครงการขาย Lidar ให้บริษัทอื่นนี้ เกิดขึ้นหลังจาก Waymo เปลี่ยนตัวซีอีโอจาก John Krafcik ที่ขอลาออก มาเป็นซีอีโอร่วม Tekedra Mawakana และ Dmitri Dolgov แทน

Tags:
Node Thumbnail

Wang Xiang ประธาน Xiaomi ได้เปิดเผยข้อมูลในช่วงแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส ว่าบริษัทเตรียมซื้อกิจการ DeepMotion สตาร์ทอัพพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ที่มูลค่า 77.4 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ออกสู่ตลาดได้รวดเร็วมากขึ้น

กลยุทธ์ที่ Wang ระบุเพิ่ม คือบริษัทจะเปิดรับสมัครงานด้านนี้ 500 อัตรา และมีเป้าหมายคือการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับในระดับที่ 4 (L4)

Xiaomi เป็นบริษัทเทคโนโลยีของจีนรายล่าสุดที่ประกาศเข้าสู่ธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ โดยก่อนหน้านี้มีทั้ง Baidu, Alibaba และ Didi

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ยอมรับว่าฟีเจอร์ Full Self-Driving (FSD) เวอร์ชันล่าสุด Beta 9.2 ที่ใช้กล้องล้วนๆ ยังไม่เจ๋งอย่างที่คิดไว้ ("is actually not great") หลังก่อนหน้านี้วิศวกรของ Tesla ยอมรับว่าระบบยังไม่เจ๋งเท่ากับที่ Elon เคยโม้เอาไว้

Elon บอกว่าทีม Autopilot และทีม AI ทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนา FSD ให้ดีขึ้นโดยเร็ว แนวทางของ Tesla คือการใช้โปรแกรมตัวเดียวกัน ทำงานทั้งบนถนนปกติและไฮเวย์ (ที่พฤติกรรมของรถต่างกัน) จึงต้องเทรน neural network จำนวนมหาศาลมากๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เปิดราคาแพ็กเกจ Full Self-Driving (ที่ไม่ใช่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 100%) แบบรายเดือนที่ 199 ดอลลาร์ต่อเดือน จ่ายราคานี้จะได้ฟีเจอร์ดังนี้

  • นำทางในระบบ Autopilot
  • เปลี่ยนเลนอัตโนมัติ (auto lane change)
  • จอดรถอัตโนมัติ (autopark)
  • เรียกรถให้มาหา (summon)
  • หยุดไฟแดงและป้ายสัญญาณหยุด
  • และในอนาคตจะได้ฟีเจอร์คุมพวงมาลัย (autosteer) บนถนนในเมืองด้วย

ก่อนหน้านี้ Tesla ขายฟีเจอร์ Full Self-Driving ในราคาขายขาด จ่ายครั้งเดียว 10,000 ดอลลาร์ แต่ Elon Musk เองก็เคยประกาศไว้ว่าจะเปลี่ยนจากโมเดลขายขาดมาเป็นจ่ายรายเดือนแทน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เริ่มปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta 9 หลังจากที่ล่าช้าเกินกำหนด จนมีคนไปทวงถาม Elon Musk

Tesla FSD Beta v9 ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเปลี่ยนวิธีการนำทางจากเรดาร์มาเป็นการใช้กล้องล้วนๆ โดยใช้ระบบประมวลผลภาพตัวใหม่ที่เรียกว่า Tesla Vision แทน

อัพเดตตัวนี้ยังปล่อยให้กลุ่มผู้ทดสอบ early access ประมาณ 2,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นพนักงาน Tesla เองด้วย) แต่ก็เริ่มมีคนที่ได้อัพเดต ถ่ายคลิปนำมาให้ดูกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยทวิตไว้เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2021 ว่าจะออกอัพเดตระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูป (Full Self-Driving) เวอร์ชั่นเบต้า 9 (FSD Beta v9) ภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าอิงตามไทม์ไลน์นี้ FSD Beta v9 ควรจะออกภายในวันที่ 21 มิถุนายน แต่จนถึงปัจจุบัน Tesla ก็ยังไม่ออกอัพเดตนี้มา

ผู้ใช้ Tesla เริ่มออกมาทวงถาม Elon Musk ว่าสองอาทิตย์แล้ว ทำไมไม่มีอัพเดต และบางคนถึงกับแซวโดยการเปลี่ยนชื่อรถ Tesla ของตัวเองเป็น “Two Weeks” ซึ่ง Elon Musk ก็มาตอบขำๆ และยอมรับว่าการทำ FSD นี่มันยากกว่าที่คิด เพราะการใช้ AI ประมวลผลโลกจริงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สัญญาว่าจะออกเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Mayflower เป็นชื่อของเรือที่ขนผู้อพยพชาวอังกฤษไปยังทวีปอเมริกาในปี 1620 จนสามารถตั้งเป็นอาณานิคมแห่งแรกๆ ในอเมริกา (และเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐอเมริกา)

เวลาผ่านมา 400 ปี ในยุคของยานพาหนะไร้คนขับ IBM ร่วมกับองค์กรวิจัยทางทะเล ProMare จึงสร้างเรือ Mayflower Autonomous Ship (MAS) ขึ้นมาในปี 2020 และหลังจากทดสอบในทะเลจริงมาหลายเดือน เรือ MAS ก็พร้อมจะเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ตามเส้นทางของเรือ Matflower ต้นฉบับแล้ว แต่รอบนี้ไม่ต้องมีมนุษย์อยู่บนเรือเลย

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Elon Musk ออกมาโฆษณาความสามารถของ Autopilot ของรถยนต์ Tesla อยู่บ่อยครั้ง แต่ในการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการกับกรมขนส่ง (Department of Motor Vehicles หรือ DMV) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเป็นอีกทิศทาง

ผู้ที่ให้ข้อมูลฝั่ง Tesla คือ CJ Moore วิศวกรของระบบ Autopilot ที่พบกับเจ้าหน้าที่ DMV ในเดือนมีนาคม ระบุว่าข้อความอวดของ Musk ที่พูดถึง Level 5 (ไร้มนุษย์ขับอย่างสมบูรณ์) ไม่สะท้อนความสามารถจริงของ Autopilot ที่ยังทำได้แค่ Level 2 เท่านั้น (ยังต้องมีมนุษย์ขับเป็นหลัก) และยืนยันว่า Tesla ไม่มีทางทำ Level 5 ได้สำเร็จภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen ยังคงเดินหน้าพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอย่างต่อเนื่อง โดย Herbert Diess ซีอีโอของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเยอรมัน Handelsblatt ระบุว่าทางบริษัทจะออกแบบชิปและซอฟต์แวร์สำหรับใช้กับรถยนต์ไร้คนขับด้วยตัวเอง

สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เองภายในบริษัทนั้น Diess ระบุว่าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จะต้องทำมาด้วยกันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสม พร้อมยกตัวอย่าง Apple และ Tesla ว่ามีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่าเนื่องจากออกแบบชิปเอง จึงสามารถพัฒนาฟีเจอร์ได้ไวกว่า

เป้าหมายของ Volkswagen คือทางบริษัทต้องการถือสิทธิบัตร แต่จะไม่ผลิตชิปเอง ส่วนซอฟต์แวร์คาดว่าจะให้บริษัท Cariad ที่เป็นหน่วยซอฟต์แวร์ในเครือ Volkswagen รับหน้าที่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อขายธุรกิจแผนกรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Level 5 ให้กับ Woven Planet บริษัทในเครือโตโยต้า โดยมีมูลค่าดีลรวม 550 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นจ่ายเงินก้อนแรก 200 ล้านดอลลาร์ และที่เหลืออีก 350 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลา 5 ปี

ทีมงานของ Level 5 จะเข้าไปร่วมทีม Woven Planet ซึ่งพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับอยู่แล้ว นอกจากนี้ Lyft ยังทำข้อตกลงเพื่อแชร์ข้อมูลให้กับ Woven Planet สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Chris Urmson ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทรถยนต์ไร้คนขับ Aurora ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg มีประเด็นที่น่าสนใจคือการเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ Aurora กับฟีเจอร์ Autopilot ของ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยักษ์ใหญ่ของวงการค้าปลีกสหรัฐ ประกาศเข้าลงทุนใน Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเข้าลงทุนเมื่อเดือนมกราคม 2021 และก่อนหน้านั้นคือ Honda ในเดือนตุลาคม 2020

Walmart บอกว่าร่วมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับกับ Cruise เพื่อส่งสินค้าจากห้างของตัวเองมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 และเห็นศักยภาพของ Cruise ในการเติบโตต่อไป อย่างไรก็ตาม Walmart ก็พาร์ทเนอร์กับบริษัทรถยนต์ไร้คนขับหลายราย เช่น Waymo ของกูเกิล, Ford, Nuro เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเข้ามาลงทุน (ก่อนหน้านี้คือ Honda และ SoftBank) ประกาศซื้อกิจการบริษัทรถยนต์ไร้คนขับอีกราย Voyage ที่เคยเป็นลูกของเว็บคอร์สออนไลน์ Udacity มาก่อน

กลุ่มเป้าหมายของ Voyage ค่อนข้างเฉพาะทางมาก คือเจาะไปที่ตลาดคนแก่ที่ขับรถเองไม่ไหวแล้ว จึงต้องการรถยนต์ไร้คนขับมาช่วยเดินทาง เทคโนโลยีของ Voyage มีหลายด้าน เช่น ระบบขับเคลื่อนด้วย AI, ระบบลดความเสียหายจากการชน และระบบช่วยให้มนุษย์เข้ามาควบคุมรถแบบรีโมท

Tags:
Node Thumbnail

Honda เริ่มเปิดให้เช่า Honda Legend EX รถซีดานที่มาพร้อมระบบความปลอดภัย Honda SENSING Elite ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยและขับขี่อัตโนมัติ ที่ผ่านการรับรองระดับ 3 จาก สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ (SAE) จากทั้งหมด 6 ระดับ ตั้งแต่ระดับ 0 ถึง 5

ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 แปลว่าระบบจะเป็นผู้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบข้าง และสามารถขับขี่อัตโนมัติด้วยตัวเองได้ในบางกรณี แต่มนุษย์ยังต้องมีการขับขี่เป็นหลักอยู่ ต่างจากระดับ 0 ถึง 2 ที่มนุษย์ต้องเป็นคนตรวจสอบสภาพแวดล้อมเองทั้งหมด และเลือกเปิดใช้งานระบบ (เช่น cruise control ทั่วไป)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรื่องแอปเปิลเตรียมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับร่วมกับ Hyundai ซึ่งต่อมาระบุว่าจะใช้ Kia บริษัทในเครือเป็นผู้พัฒนาให้ แต่เมื่อต้นเดือนก็มีรายงานว่าโครงการดังกล่าวได้ยุติการเจรจาไปชั่วคราว ล่าสุดมีรายงานใหม่เกี่ยวกับรายละเอียดการพูดคุยของสองบริษัท

Pages