Tags:
Node Thumbnail

Spotify มีโหมดการใช้งานที่เรียกว่า Car View สำหรับแอปทั้ง Android และ iOS โดยจะแสดง UI ที่เน้นอักษรตัวใหญ่ เห็นปุ่มควบคุมชัดมากขึ้น เหมาะกับเวลาใช้งานเมื่อเชื่อมต่อขณะขับรถ อย่างไรก็ตาม Spotify ได้ปิดฟีเจอร์นี้แล้ว

บริษัทไม่ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการ แต่ได้ตอบคำถามหลังผู้ใช้งานบน Android โพสต์ในฟอรั่ม พบว่าโหมด Car View หายไป ซึ่งคำชี้แจงคือ Spotify ได้หยุดฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ สำหรับการฟังเพลงขณะขับรถอีก โดยบริษัทจะมองหาแนวทางใหม่มาแทน

ทั้งนี้พบว่าผู้ใช้ iOS ยังเข้าถึงโหมด Car View ได้ แต่ก็น่าจะปิดฟีเจอร์นี้ในอนาคตเช่นกัน หากเป็นไปตามที่ Spotify ประกาศ สำหรับผู้ใช้ Android แนวทางหนึ่งที่ Spotify คือการสั่งงานผ่าน Assistant นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify กำลังตามเทรนด์ TikTok ด้วยการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Discover แสดงคลิปวิดีโอในแนวตั้ง กดไลค์และปัดขึ้นเพื่อดูเนื้อหาต่อไปได้ โดยเป็นคลิปพร้อมเพลงและแบคกราวด์เพลงในฉบับ Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เอาใจแฟนคลับหนังและซีรีส์ Netflix ด้วยการเปิด hub ใหม่ รวมเพลงซาวด์แทรคหนังและซีรีส์ รวมถึงพอดแคสต์เกี่ยวกับ Netfix ไว้ในที่เดียวกัน ผู้ฟังแบบฟรีและพรีเมียมในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ และอินเดียสามารถเข้าฟังได้พร้อมกับเนื้อหาพิเศษของ Spotify ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้เปลี่ยนแปลงค่าเริ่มต้นในการเล่นเพลง โดยในหน้าอัลบั้มของทุกศิลปิน ปุ่มเล่นเพลงจะเล่นตามลำดับเพลงในอัลบั้มเป็นค่าเริ่มต้น ไม่มีการเริ่มเล่นแบบสุ่มเพลงหรือ Shuffle

ข้อเสนอนี้มาจาก Adele ซึ่งเพิ่งออกอัลบั้มใหม่ 30 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย Adele ได้ทวีตว่า การจัดเรียงลำดับเพลงในอัลบั้มนั้นมีเหตุผล ให้เป็นการเล่าเรื่องตามที่ศิลปินตั้งใจนำเสนอ จึงขอบคุณ Spotify ที่รับฟังและปรับปรุงส่วนนี้

Spotify ชี้แจงว่าการตัดปุ่ม shuffle ออกไปนี้ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานและศิลปินร้องขอมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งานก็ยังสามารถกด shuffle ได้ผ่าน player เพียงแต่ค่าเริ่มต้นจะไม่มีการเล่นแบบ shuffle

ที่มา: BBC

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ขยายความสามารถในการแสดงเนื้อเพลงระหว่างฟังเพลงไปยังผู้ใช้งานฟรีแล้ว จากเดิมที่จำกัดความสามารถอยู่แค่ผู้ใช้งานพรีเมียมเท่านั้น โดยการแสดงเนื้อเพลงใช้งานได้ทั้งบนมือถือ, เดสก์ทอป, คอนโซลเกม, ทีวี

วิธีดูเนื้อเพลงให้กดที่ Now Playing View บนเพลงที่กำลังเล่นอยู่ > ปัดจอขึ้นด้านบนเพื่อแสดงเนื้อเพลง สามารถกดแชร์เนื้อเพลงไปยังโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram Stories ได้ ส่วนบนเดสก์ทอปให้กดที่ไอคอนไมโครโฟนตรงแถบเพลงที่กำลังเล่น ระบบจะแสดงเนื้อเพลงให้เรียลไทม์เช่นกันกับบนมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Findaway ผู้ให้บริการและจัดจำหน่าย Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บริการของ Findaway จะจับคู่ผู้แต่งหนังสือกับผู้บรรยาย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่า Spotify จะขาย Audiobook อย่างไร

Gustav Söderström หัวหน้าฝ่าย R&D ของ Spotify กล่าวถึงดีลนี้ว่า Spotify ต้องการเป็นแพลตฟอร์มของทุกรูปแบบเนื้อหาเสียง การซื้อกิจการ Findaway จะทำให้ Spotify เข้าสู่บริการ Audiobook เพิ่มเติม

ช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ Spotify ได้ขยายพื้นที่นอกจากการฟังเพลง มาสู่การฟังสื่ออื่น เช่นพอดคาสต์จากการซื้อกิจการ Gimlet และ Anchor และล่าสุดก็คือ Findaway

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 381 ล้านคนบัญชี เทียบกับ 365 ล้านบัญชีในไตรมาสก่อนหน้านี้ โดยมีการเติบโตที่สูงมากในอินเดีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

ตัวเลขนี้ เป็นจำนวนผู้ใช้งานพรีเมียมที่เพิ่มขึ้นเป็น 172 ล้านบัญชี ส่วนหนึ่งมาจากการทำโปรโมชันร่วมกับพาร์ทเนอร์ทั่วโลก

รายได้ในไตรมาสเพิ่มขึ้น 27% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 2,501 ล้านยูโร รายได้จากสมาชิกพรีเมียมคิดเป็น 2,178 ล้านยูโร (+22%) และโฆษณา 323 ล้านยูโร (+75%) ซึ่งส่วนของโฆษณาเติบโตทั้งจากเพลงและพอดคาสต์

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ระบบสตรีมมิ่งเพลงออนดีมานด์ประกาศร่วมมือกับ Shopify แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชื่อดัง โดยความร่วมมือครั้งนี้จะเปิดให้ศิลปินเชื่อมบัญชีของตัวเองบน Spotify เข้ากับร้านใน Shopify ได้โดยตรง

วิธีใช้งานคือฝั่งศิลปินสามารถผูกร้านเข้ากับโปรไฟล์ของตัวเองแล้วเลือกรูปสินค้า 3 ชิ้นขึ้นมาโชว์บนโปรไฟล์ เป็นการเพิ่มช่องทางให้ศิลปินสามารถโปรโมตและขายสินค้าของตัวเองได้ง่ายขึ้น เป็นการสร้างรายได้ให้ศิลปินเอง รวมถึงให้แฟนเพลงอุดหนุนสินค้าของศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบได้สะดวกรวดเร็ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Spotify บน iOS พบว่าแอปใช้แบตเตอรี่มากกว่าปกติ โดยตัวอย่างที่พูดถึงใน Reddit บอกว่าปกติฟังเพลงตอนออกกำลังกาย จะใช้แบตเตอรี่ราว 10-15% แต่ตอนนี้เป็น 40-60% ทั้งยังพบว่าเครื่องร้อนขึ้นด้วย อีกกรณีก็บอกว่าลองลบแอปและลงใหม่ก็ยังไม่ดีขึ้น

ปัญหานี้พบทั้งในผู้ใช้งาน Spotify บน iOS เวอร์ชัน 14.8 และเวอร์ชันล่าสุด 15 โดย Spotify ชี้แจงว่าได้รับทราบปัญหา และแจ้งไปยังทีมที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบแล้ว

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคำพิพากษาคดี Epic v Apple ออกมายาวถึง 185 หน้า บริษัที่เกี่ยวข้องก็ออกมาแสดงท่าทีต่อคดีนี้

แอปเปิลนั้นระบุว่า "พอใจอย่างยิ่ง" ต่อคำพิพากษาที่ออกมา เนื่องจากคำพิพากษายืนยันว่าแอปเปิลไม่ได้เป็นผู้ผูกขาด (monopolist) และคำพิพากษายังยืนยันว่าแอปเปิลทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ทั้งผู้ใช้และนักพัฒนา แต่เมื่อทาง 9to5mac ถามถึงคำสั่งให้เลิกบังคับห้ามโฆษณาการจ่ายเงินภายนอก ทางแอปเปิลระบุว่ายังอยู่ระหว่างการประมวลคำพิพากษาทั้ง 185 หน้า และจะพิจารณาทางเลือกทุกทางที่เป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาแอป Clock ของกูเกิล ไม่ทำงานในส่วนนาฬิกาปลุก ซึ่งมีผลกับผู้ใช้งาน Android ที่ลงแอป Clock นี้เพิ่มเติม หรือมาพร้อมกับเครื่องเป็นค่าเริ่มต้นเช่น Pixel ล่าสุดปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว

โดยผู้ใช้งานบัญชีทางการของกูเกิลชื่อ Pixel Community บน Reddit ได้โพสต์อัพเดตปัญหาดังกล่าว ระบุว่าเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้งานแอป Clock นี้ เลือกเชื่อมต่อเสียงปลุกกับเพลงในแอป Spotify โดยล่าสุดทั้งแอป Clock และ Spotify ได้ออกอัพเดตที่แก้ไขปัญหานี้แล้ว ให้ผู้ใช้งานอัพเดตแอปทั้งสอง

ที่มา: Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับสายการบิน Delta โดยจะนำเพลย์ลิสต์ทั้งเพลงและรายการพอดคาสต์ ให้บริการกับผู้โดยสารฟรีไม่คิดค่าบริการเพิ่ม ผ่านระบบความบันเทิงบนเครื่องบิน

ทั้งนี้ Spotify ระบุว่าเพลย์ลิสต์ทั้งหมด สายการบิน Delta จะเป็นผู้จ่ายค่าไลเซนส์ โดยมีทั้งเพลย์ลิสต์เพลงที่คัดเลือกจากเพลย์ลิสต์ยอดนิยมปัจจุบัน และเพลย์ลิสต์ที่จัดทำขึ้นพิเศษ รวมทั้งรายการพอดคาสต์อีก 42 รายการ

Spotify บอกว่าเนื้อหาส่วนนี้จะมีการอัพเดตอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นแม้แต่ผู้โดยสารที่เดินทางบ่อย ก็จะพบสิ่งใหม่ได้ตลอด

ที่มา: Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศอัพเดตแอปบน Wear OS โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการฟังเพลงแบบออฟไลน์ ซึ่งจะเริ่มใช้งานได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้การฟังแบบออฟไลน์เปิดให้ใช้งานเฉพาะผู้ใช้แบบพรีเมียมเท่านั้น

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปจะฟังเพลงได้ผ่านอุปกรณ์โดยตรงเช่นกัน แต่ต้องเชื่อมต่อกับ Wi-Fi หรืออินเทอร์เน็ตมือถือเท่านั้น ทั้งนี้อุปกรณ์ต้องอัพเดตเวอร์ชันเป็น Wear OS 2.0 เป็นอย่างน้อย

ในประกาศนี้ Spotify บอกว่าจะรองรับนาฬิกา Galaxy Watch 4 และ Galaxy Watch 4 Classic ที่เพิ่งเปิดตัวด้วย ซึ่งคาดเดาว่าในตอนแรกเป็นการพัฒนาฟีเจอร์เพื่อรองรับนาฬิกาสองรุ่นใหม่นี้ก่อน แต่ก็ไม่ได้จำกัดว่าจะให้ใช้งานได้เฉพาะ Galaxy Watch 4 แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์น่าสนใจของ Windows 11 คือ Focus Sessions เป็นฟังก์ชั่นช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับงานมากขึ้น โดย Focus Sessions มีรูปแบบเป็นภารกิจให้เราทำให้สำเร็จในแต่ละวัน เช่นมีสมาธิจดจ่อกับการทำรายงาน 30 นาทีโดยไม่วอกแวก ในพาเนลมีทั้งนาฬิกาจับเวลา รายการสิ่งที่ต้องทำ ความคืบหน้าในการมีสมาธิจดจ่อกับงาน

Focus Sessions ยังสามารถทำงานร่วมกันกับ Spotify สามารถกดเล่นเพลงในเพลย์ลิสต์ที่ช่วยให้เรามีสมาธิได้จากพาเนลบนหน้าจอ Windows 11 และสามารถกดจับเวลาที่เราต้องการสมาธิสูงสุดในการทำงานได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify มีทั้งรูปแบบใช้งานฟรีมีโฆษณาและพรีเมี่ยม ล่าสุดมีการทดสอบเพิ่มอีกทางเลือกคือ Spotify Plus จ่ายถูกกว่า ในราคา 0.99 ดอลลาร์ หรือราว 32 บาท ด้วยความสามารถที่ใกล้เคียงกับพรีเมี่ยม แต่ยังมีโฆษณาอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประเทศไทยเปิดแพ็กเกจ Premium Mini เลือกจ่ายแบบรายวันเพื่อเข้าถึงฟังก์ชันพรีเมี่ยมอย่างการฟังเพลงไม่มีโฆษณา กดข้ามเพลงได้ เล่นเพลงตามลำดับได้ โดยจ่ายวันละ 7 บาทดาวน์โหลดเพลงได้ 30 เพลง

นอกจากนี้ Spotify ยังเปิดแพ็กเกจรายสัปดาห์ 26 บาท เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมหากไม่อยากกดสมัครใหม่ทุกวัน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากจ่ายรายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 บริษัทระบุว่าตัวเลขสำคัญทุกรายการออกมาดีกว่าที่บริษัทคาดการณ์ไว้ ยกเว้นจำนวนผู้ใช้งานรวมเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) ซึ่งคาดว่าเป็นผลกระทบจากโควิด-19

จำนวนผู้ใช้งานแบบ MAUs เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 365 ล้านบัญชี มีจำนวนผู้ใช้งานใหม่ 9 ล้านบัญชี เป็นผู้ใช้งานพรีเมียมรวม 165 ล้านบัญชี (เพิ่มขึ้น 7 ล้านบัญชี)

บริษัทมีรายได้รวมในไตรมาส 2,331 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 23% เป็นรายได้จากลูกค้าพรีเมียมเพิ่มขึ้น 17% ที่ 2,056 ล้านยูโร ส่วนรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 110% เป็น 275 ล้านยูโร ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการขายโฆษณาผ่านพอดคาสต์

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ทำ What’s New ปุ่มแจ้งเตือนใหม่ เป็นไอคอนระฆังแจ้งให้รู้เมื่อศิลปินที่เราติดตาม หรือรายการพอดแคสต์ที่เราติดตามออกเพลงใหม่หรือรายการใหม่ โดยจะมองเห็นเป็นปุ่มด้านบนขวามือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับ GIPHY แพลตฟอร์มรวมรูป GIF ชื่อดัง โดยเมื่อผู้ใช้งานค้นภาพใน GIPHY ที่เป็นมีมหรือภาพจากมิวสิควิดีโอเพลงของศิลปิน ในหน้าทางการของศิลปินนั้น ๆ จะมีลิงก์เชื่อมต่อไปยังเพลงบน Spotify ด้วย

ศิลปินที่รองรับคุณสมบัตินี้ในช่วงแรก อาทิ Doja Cat, The Weeknd, Post Malone, Nicki Minaj และ The Kid LAROI

การค้นหา GIF ที่รองรับนี้ มีทั้งบนเว็บ GIPHY.com และในแอปมือถือ GIPHY โดยจะพบลิงก์ Listen on Spotify เพื่อเชื่อมต่อไปยังเพลงของศิลปินคนนั้น ๆ

ที่มา: Spotify

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศออกอัพเดตแอปที่ปรับปรุงสำหรับรันโดยตรงได้บน Mac ที่ใช้ซีพียู Apple Silicon หรือสำหรับ Mac ชิป M1 ในตอนนี้

ทั้งนี้ Spotify ย้ำว่าสถานะของ Spotify บน Apple Silicon ยังเป็นเวอร์ชันเบต้าจึงอาจพบปัญหาได้ในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้ที่พบปัญหาสามารถแจ้งมาเพื่อให้นักพัฒนาแก้ไข

สามารถดาวน์โหลด Spotify เวอร์ชันสำหรับ Apple Silicon ได้ที่ Spotify Community

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Podz บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีในการค้นหารายการพอดคาสต์ เพื่อนำทีมงานและเทคโนโลยีนี้ มาเติมเต็มระบบการค้นหาและแนะนำคอนเทนต์พอดคาสต์กับผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยีหนึ่งที่น่าสนใจของ Podz คือการใช้ Machine Learning ตัดคลิปตัวอย่างจากพอดคาสต์หลัก เพื่อเป็นไฮไลท์สำหรับตัดสินใจเลือกฟัง จึงสามารถนำมาใช้งานกับระบบค้นหาแนะนำของ Spotify ได้นั่นเอง

Spotify บอกว่าเทคโนโลยีนี้จะเริ่มเห็นการนำมาใช้งานภายในปีนี้

ที่มา: Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวแอปใหม่ Greenroom แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คสนทนาด้วยเสียงแนวเดียวกับ Clubhouse โดย Spotify พัฒนา Greenroom ขึ้นจาก Locker Room ของ Betty Labs ที่ Spotify เพิ่งซื้อเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Greenroom จะเน้นกลุ่มลูกค้าสตรีมมิ่งของ Spotify ทั้งหมด 365 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าพรีเมียมหรือฟรี ซึ่งผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้าแอปโดยใช้ Spotify จากนั้นก็สามารถโฮสต์ห้องหรือเข้าร่วมสนทนาในห้องใด ๆ ก็ได้ ซึ่งจากเดิม Locker Room จะโฟกัสที่กลุ่มกีฬา Greenroom จะเพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับเพลงและ pop culture เข้าไปด้วย (ตามลักษณะของผู้ใช้ Spotify)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มของเล่นใหม่ แบบเดียวกับฟีเจอร์ Wrapped ที่สรุปพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ใช้งานแต่ละคนประจำปี โดยคราวนี้เรียกชื่อว่า Only You (ภาษาไทยใช้คำว่า คุณเท่านั้น) เป็นการสรุปรูปแบบการฟังเพลงที่เฉพาะตัวของแต่ละคน จากนั้นเปิดให้สร้างเพลย์ลิสต์ขึ้นมา และแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียต่อได้

รูปแบบเพลย์ลิสต์ที่ให้เราสร้างได้เอง มีการกำหนดธีมเช่น Your Dream Dinner Party ให้เลือกศิลปินมาดินเนอร์แล้วสร้างเพลย์ลิสต์ขึ้นว่า หรือ Your Artist Pairs เป็นการดูว่าเราชอบฟังเพลงจากสองศิลปินที่มีแนวเพลงต่างกันมากอย่างไร และยังมี Your Audio Birth Chart ที่จัดอันดับศิลปินซึ่งเราฟังบ่อยเป็น Sun Moon และ Rising

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศว่าผู้ใช้ Apple Watch จะสามารถดาวน์โหลดเพลย์ลิสต์ อัลบั้ม และพอดคาสต์ ลง Apple Watch เพื่อฟังแบบออฟไลน์ โดยไม่ต้องมีโทรศัพท์เชื่อมต่อแล้ว มีผลเฉพาะกับผู้ใช้งานแบบ Premium

ในการใช้งานสามารถกำหนดผ่านแอป Spotify บน Apple Watch ได้เลยว่าจะให้เล่นเพลงและเนื้อหาผ่านอุปกรณ์ใด รวมทั้งสามารถสั่งการด้วยเสียงได้ผ่าน Siri ในการกำหนดเพลย์ลิสต์ที่จะให้ดาวน์โหลดลงใน Apple Watch ให้กด (…) เลือก Download to Apple Watch

คุณสมบัตินี้รองรับ Apple Watch Series 3 ขึ้นไป และเป็นระบบปฏิบัติการ watchOS 6.0 ขึ้นไป แต่ Spotify แนะนำ 7.1 ขึ้นไป รวมทั้งแอป Spotify บน iPhone ต้องเป็นเวอร์ชันล่าสุด

Pages