Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Spotify ลบวงดนตรีที่มีเนื้อหาเพลงขวาจัดแสดงความเกลียดชังออกจากแพลตฟอร์ม หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วแพลตฟอร์มอื่นจะทำอย่างไร ล่าสุด Google และ Deezer ก็ออกมาแสดงท่าทีเดียวกับ Spotify แล้ว

Deezer ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบคอนเทนต์เนื้อหาเพลงบนแพลตฟอร์ม ส่วน Google ระบุชัดเจนว่าจะนำคอนเทนต์เพลงที่มีเนื้อหาเหยียดเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ออกจาก YouTube และสตรีมเพลงหรือ Google Play Music แต่ก็ต้องอาศัยการรายงานของผู้ใช้ด้วยว่าเพลงไหนที่เข้าข่ายเนื้อหารุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

โซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ใหญ่เริ่มมาตรการแบนคอนเทนต์ขวาจัด ซึ่งเป็นผลจากเหตุการณ์ปะทะระหว่างฝ่ายนิยมผิวขาวแบบสุดโต่งกับฝ่ายต้านการเหยียดผิวที่เมืองชาร์ล็อตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย เว็บไซต์สตรีมมิ่งเพลง Spotify ก็ใช้นโยบายแบนด้วย โดยแบนวงดนตรีที่มีเนื้อหาแสดงความเกลียดชังออกจากแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

M คือปัญญาประดิษฐ์ใน Facebook Messenger สามารถช่วยการทำงานให้ผู้ใช้หลากหลายเช่นเรียกอูเบอร์ เตือนความจำ ทำโพล และกำลังจะเพิ่มความสามารถแนะนำเพลงจาก Spotify ได้ โดยสามารถพิมพ์ "play music" หรือ "listen to music" หลังจากนั้น M จะแสดงข้อความ Find Music พร้อมโลโก้ Spotify

ผู้ใช้ยังสามารถให้ M แสดงข้อมูลเพลงอื่นๆ เป็นอัลบั้ม เป็นศิลปิน และแนวเพลงผ่านแชทได้ และสามารถกด play เพื่อเล่นเพลงได้จากในแชทเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงไม่ต้องพึ่งบริการ VPN ไปต่างประเทศแล้ว เมื่อ Spotify ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลง เริ่มส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมเปิดตัวการให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 22 สิงหาคม 2560 ในจดหมายเชิญดังกล่าวยังไม่มีรายละเอียดในส่วนราคาแบบพรีเมี่ยมและแบบครอบครัวแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศตัวเลขผู้ใช้งานแบบเสียเงินล่าสุด ว่ามีจำนวนถึง 60 ล้านคนแล้ว เพิ่มขึ้นจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ประกาศว่ามี 50 ล้านคน ทำให้รักษาระยะห่างจาก Apple Music ที่ประกาศตัวเลขล่าสุดว่ามีผู้ใช้งานแบบเสียเงิน 27 ล้านคนได้ต่อไป

นอกจากนี้ Spotify ยังเตรียมดำเนินการเพื่อเข้าตลาดหุ้นภายในปลายปีนี้ ซึ่งยังมีอีกสองประเด็นใหญ่ที่ Spotify ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนนั่นคือความสามารถในการทำกำไร และการเจรจากับ Warner Music ให้ได้ข้อยุติ

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศตัวเลขผู้ใช้งานทั่วโลกล่าสุดว่ามี 140 ล้านคนแล้ว โดยตัวเลขเป็นการรวมทั้งผู้ใช้แบบฟรีและเสียเงินรวมกัน

เมื่อเดือนมีนาคม Spotify บอกว่ามีผู้ใช้งานแบบเสียเงิน 50 ล้านคน แต่ไม่ได้บอกผู้ใช้งานทั้งหมด ถ้าจะหาว่าตอนนี้มีผู้ใช้เสียเงินเท่าใดคงต้องคำนวณกันเอาเอง

จำนวนผู้ใช้ Spotify ยังคงรักษาระดับที่สูงและทิ้งห่าง Apple Music ไว้ได้ ซึ่งแอปเปิลเปิดเผยตัวเลขล่าสุดในงาน WWDC ว่ามีผู้ใช้งานแบบเสียเงิน (เพราะไม่มีแบบฟรี) 27 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Taylor Swift ศิลปินสาวชื่อดังประกาศนำเพลงลง Spotify รวมถึงบริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ อย่าง Amazon Music, Tidal อีกครั้ง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองยอดขายอัลบั้ม 1989 ครบ 10 ล้านชุดทั่วโลก

Swift เคยมีปัญหากับ Spotify เนื่องจากเป็นบริการที่ไม่ยอมแยกไลบรารีเพลงสำหรับผู้ใช้ฟรีและผู้ใช้เสียเงิน จึงทำให้เธอนำเพลงทั้งหมดออกจากบริการ (แม้ภายหลัง Spotify จะยอมแล้วก็ตาม) โดยเธอเคยให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ว่าเพลงไม่ควรจะเป็นของฟรี การละเมิดลิขสิทธิ์, การแชร์ไฟล์ และการสตรีมมิ่งทำให้ยอดขายอัลบั้มลดลงอย่างรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

พอกันทีกับการมุด VPN ไปฟังเพลงเมื่อ Spotify เตรียมจะเปิดให้บริการในประเทศไทย จากการเปิดรับสมัครงานในตำแหน่ง Music Editor เพื่อดูแลทั้งการจัดเพลย์ลิสต์, คอนเทนท์และโปรแกรมมิ่งสำหรับบริการในไทย โดยตำแหน่งนี้จะทำงานกับสำนักงานประจำภูมิภาคในสิงคโปร์

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าไปอ่านรายละเอียดและสมัครได้จากลิงก์ที่มา

ที่มา - Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้เข้าซื้อบริษัทสตาร์ทอัพฝรั่งเศส Niland ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำงานด้าน AI สำหรับการค้นหาเพลงและแนะนำเพลงให้กับผู้ใช้ โดยผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทจะเน้นการทำ API เพื่อสนับสนุนบริการต่าง ๆ

Niland นั้นใช้เทคโนโลยี AI ในการปรับปรุงการค้นหาเพลงและการแนะนำเพลง โดยทีมงานของบริษัท Niland จะไปทำงานร่วมกับทีมวิจัยและพัฒนาของ ​Spotify ในนิวยอร์ก เพื่อช่วยพัฒนาฟีเจอร์ด้านการแนะนำเพลงและเลือกเพลงให้เหมาะสมผู้ใช้

ระบบการแนะนำและเลือกเพลงให้เหมาะกับผู้ใช้นั้น ถือเป็นจุดขายของบริการ Spotify อย่างเช่นฟีเจอร์ Release Radar และ Discovery Weekly โดยฟีเจอร์ Discovery Weekly นี้มีผู้ใช้กว่า 40 ล้านคนภายในปีแรก ซึ่งนับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายและสามารถเลือกเพลงได้อย่างชาญฉลาด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Spotify Code ซึ่งเป็นโค้ดในลักษณะเดียวกับ Snapchat, Facebook Messenger เพื่อความสะดวกในการแชร์เพลงให้เพื่อน รวมถึงการโปรโมตผลงานของศิลปินอีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์ Spotify Code นี้จะเป็นการสร้างโค้ดและภาพสำหรับเพลย์ลิสต์, เพลง และศิลปิน วิธีสร้างเพียงแค่กดปุ่มสามจุดด้านขวาของจอขณะกำลังเล่นเพลง หรือดูที่ศิลปินหรือเพลย์ลิสต์ จะเจอเมนูให้สร้างโค้ด ซึ่งโค้ดดังกล่าวสามารถอัพโหลดขึ้น social media, ส่งให้ผู้ใช้ผ่านแชท หรือว่าจะแปะไว้ในไวนิลสำหรับการโปรโมตก็ได้

ส่วนวิธีสแกน Spotify Code ก็เพียงแค่ไปที่แถบค้นหา กดปุ่มกล้อง และนำไปส่องโค้ดที่เห็น Spotify ก็จะแสดงเพลงนั้นให้ทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ดูเหมือน Spotify ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลง จะมีแผนการในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของตัวเอง หลังประกาศรับสมัครงานด้านฮาร์ดแวร์อย่างฝ่ายพัฒนาและดีไซน์ฮาร์ดแวร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพัฒนา Natural Language Understanding ด้วย รวมไปถึงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์

ในหน้าหางานตำแหน่ง Senior Product Manager-Hardware (ซึ่งตอนนี้ดูเหมือนถูกลบไปแล้ว) Spotify อธิบายผลิตภัณฑ์ว่า คำอธิบายประเภทของผลิตภัณฑ์คือมีความคล้ายคลึงกับ Pebble Watch, Amazon Echo และ Snap Spectacles และเป็นฮาร์ดแวร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (fully-connected)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศอย่างเป็นทางการว่า ต่อไปนี้ศิลปินจะสามารถเลือกจำกัดอัลบั้มให้ผู้ใช้แบบเสียเงินฟังได้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Verge รายงานข้อมูลโดยอ้างอิงจากจดหมายภายในของ Spotify ที่ถูกเขียนโดย Gustav Söderström หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ Spotify และ Uber

Spotify นั้นเปิดให้ผู้ใช้ฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งบนรถ Uber ตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทกำลังคิดจะยกเลิกการให้ Uber เข้าถึง API แล้ว โดยในจดหมายให้เหตุผลว่าการร่วมงานกับ Uber ไม่ใช่การตัดสินใจที่ทำให้บริษัทเดินไปข้างหน้า แต่การตัดสินใจยกเลิกการสนับสนุน API ทันทีก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนักสำหรับผู้ใช้ ซึ่งทางบริษัทจะลองเปลี่ยนพฤติกรรมโดยแสดงให้เห็นว่าเรากำลังเชื่อมั่นในเรื่องใด

ทั้งนี้ทาง Uber และ Spotify ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับข่าวนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน ระบบของ Spotify ไม่มีการแยกเพลงระหว่างผู้ใช้ที่เสียเงินและผู้ใช้แบบฟรี ทำให้เป็นปัญหากับทางบริษัทในการเจรจากับค่ายเพลง ซึ่งตอนนี้ล่าสุด The Verge รายงานว่า Spotify ยกเลิกข้อกำหนดดังกล่าวแล้ว คือจะเริ่มจำกัดเพลงใหม่บางเพลงให้กับผู้ใช้แบบจ่ายเงินเท่านั้น

จากรายงานกล่าวว่า ดีลดังกล่าวของ Spotify ยังใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ แต่ดีลนี้ค่อนข้างแน่นอนแล้วเพราะว่า Spotify เจรจากับค่ายเพลงใหญ่ไว้หลายค่าย และจากรายงานอีกแหล่งของ Financial Times เผยว่า Spotify จะได้รับการลดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายให้ค่ายเพลงถ้าทางบริษัทยอม ซึ่งจะทำให้ Spotify ทำธุรกิจได้ราบรื่นยิ่งขึ้นก่อนจะเริ่มขายหุ้นไอพีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดเผยยอดผู้ใช้บริการแบบเสียเงินว่า ล่าสุดตอนนี้มีถึง 50 ล้านคนแล้ว และยังคงเติบโตขึ้นอยู่เรื่อย ๆ

ยอดผู้ใช้ของ Spotify แบบเสียเงินนั้น ในปี 2014 มีอยู่ที่ 10 ล้านคน, กลางปี 2015 อยู่ที่ 20 ล้านคน, มีนาคม 2016 อยู่ที่ 30 ล้านคน และกันยายน 2016 อยู่ที่ 40 ล้านคน ซึ่งก็ถือว่าการเติบโตของ Spotify ในแง่ของยอดผู้ใช้งานแบบเสียเงินยังคงสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนผู้ใช้งานแบบฟรีมีโฆษณานั้นมียอดถึง 100 ล้านคนแล้วตั้งแต่มิถุนายน 2016

Tags:
Node Thumbnail

บริการมิวสิคสตรีมมิ่งทุกวันนี้ Spotify เป็นหนึ่งผู้เล่นในวงการที่อาจไม่ได้ชูเรื่องคุณภาพเสียงเป็นเรื่องใหญ่ ล่าสุดมีผู้ใช้บางรายพบว่ามีตัวเลือกให้สมัครใช้ Spotify Hi-Fi ซึ่งเป็นบริการสตรีมเพลงระดับ lossless CD-quality เทียบเท่าบริการที่ Tidal มี

ด้านราคา บางผู้ใช้พบว่าต้องจ่ายเพิ่มจากแพคเกจปกติ 5 และ 10 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือนครับ และคนของ Spotify ยังไม่ระบุข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากบอกว่ากำลังทดสอบฟังก์ชั่นนี้อยู่จริง

Tags:
Node Thumbnail

AIAIAI บริษัทหูฟังในประเทศเดนมาร์กได้เปิดตัวหูฟังแบบประกอบเองได้ TMA-2 มาแล้ว 2 ปี คือผู้ใช้สามารถเลือกอุปกรณ์สำหรับทำหูฟังเองได้ แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็ยังเลือกลำบากอยู่ดีว่าควรจะใช้อุปกรณ์ใดมาทำหูฟัง

ตอนนี้ ทาง AIAIAI ก็ได้เปิดตัวระบบการรวมเข้ากับเพลย์ลิสต์ Discover Weekly ของ Spotify โดยเรียกฟีเจอร์นี้ว่า TMA-2 Discovery เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกอุปกรณ์หูฟัง TMA-2 โดยขึ้นกับการแนะนำเพลงของ Spotify ได้ ผู้ใช้เพียงแค่ให้บัญชี Spotify ที่ติดตามเพลย์ลิสต์ Discover Weekly ไว้เท่านั้น แล้วระบบ TMA-2 Discovery ก็จะเลือกอุปกรณ์ประกอบหูฟังให้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวว่าประธานาธิบดี Barack Obama พูดเชิงหลอกล้อกับ Mark Brzezinski เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยือนทำเนียบขาวว่า กำลังรอตำแหน่งใน Spotify อยู่นั้น (Spotify เป็นบริษัทสัญชาติสวีดิช)

ล่าสุด Spotify ขึ้นหน้าเว็บเปิดรับตำแหน่ง "President of Playlist" ใหม่ โดยถึงแม้จะไม่ได้ระบุชื่อ Obama ในหน้ารับสมัคร แต่คุณสมบัติผู้สมัครระบุว่าต้องมีความคุ้นเคยกับ Spotify, มีประสบการณ์บริหารประเทศมาอย่างน้อย 8 ปี และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาแล้ว ซึ่งเป็นใครไปไม่ได้นอกจากประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐที่กำลังจะหมดวาระลง (Obama เคยมีเพลย์ลิสต์เพลงของตัวเองบน Spottfy ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปล่อยแอพลงแพลตฟอร์ม Tizen ของซัมซุงรองรับการใช้งานบน Samsung Gear S2 และ S3 แล้ว สำหรับการฟังเพลงผ่านสมาร์ทวอทช์โดยไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟน

อย่างไรก็ตาม Spotify บน Gear S2, S3 ไม่รองรับฟีเจอร์ดาวน์โหลดเพลง ถึงแม้จะเป็นสมาชิกพรีเมียมก็ตาม ผู้ใช้จะต้องฟังผ่าน Wi-Fi หรือ LTE เท่านั้น โดยผู้ใช้พรีเมียมยังสามารถเลือกเพลงได้เหมือนเดิม ขณะที่ผู้ใช้ฟรีสามารถสุ่มเพลงได้อย่างเดียว พร้อมรองรับการค้นหาเพลงผ่านคำสั่งเสียงด้วย

ที่มา - GSMArena

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Jump โดยเป็นฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้แบบฟรีสามารถเลือกเพลงบนอุปกรณ์พกพาได้ จากปัจจุบันที่ไม่ให้ผู้ใช้เลือกเอง โดยใช้อัลกอริทึมเลือกเพลงมาให้ผู้ใช้ฟัง

จากรายงานกล่าวว่า Spotify จำเป็นต้องไปดีลกับอุตสาหกรรมเพลงก่อนที่จะเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ดังนั้นการใช้งานก็น่าจะยังไม่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้แน่ แม้ว่าจากรายงานจะกล่าวว่า Spotify วางแผนจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพราะว่าในแหล่งข่าวของอุตสาหกรรมเพลงบอกว่ายังไม่มีดีลดังกล่าวเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า Spotify กำลังสนใจซื้อ SoundCloud ด้วยมูลค่าประมาณ 700 ล้านดอลลาร์

ล่าสุดก็มีรายงานจาก TechCrunch เผยว่าดีลนี้กำลังจะถูกล้ม ในขณะที่ Spotify กำลังจะเตรียมตัวเข้า IPO ในช่วงใดช่วงหนึ่งของปีหน้า ซึ่งทำให้ Spotify ไม่ต้องการให้มีปัญหาเรื่องเงินหรือเรื่องอื่นที่จะสร้างความปวดหัวให้กับบริษัทในช่วงนั้น

ทั้งนี้ TechCrunch ได้สอบถามเข้าไปยัง Spotify และ SoundCloud แต่ทั้งสองบริษัทก็ยังไม่ได้ให้ความเห็นใด ๆ กลับมา

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งานแอพ Spotify บนคอมพิวเตอร์หลายราย รายงานปัญหาว่าแอพเขียนข้อมูลลงดิสก์เป็นจำนวนมากหลายร้อย GB หรือบางครั้งอาจแตะหลัก TB โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จนอาจเป็นผลให้ดิสก์ประเภท SSD สิ้นอายุใช้งานเร็วกว่ากำหนดได้

จากการทดสอบของ Ars Technica พบว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นแม้แต่ช่วงนั้นแอพ Spotify ไม่ถูกใช้งานหรือเล่นเพลงใดๆ สิ่งที่พบคือแอพเขียนข้อมูลขนาด 5-10GB ในเวลาทดสอบไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง และถ้าปล่อยแอพรันทิ้งไว้หนึ่งวันก็จะมีข้อมูลถูกเขียนมากถึง 700GB

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้เข้าซื้อบริษัท Preact ซึ่งเป็นบริษัททำแพลตฟอร์มคลาวด์และบริการสำหรับบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับบริการบอกรับสมาชิก โดยบริษัทนี้ก่อตั้งเมื่อมี 2012 มีสำนักงานอยู่ในซานฟรานซิสโก

สำหรับในมุมของ Spotify แล้ว ระบบเบื้องหลังของบริการถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากทุกวันนี้มีผู้บอกรับสมาชิกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสมาชิกแบบ freemium หรือผู้ใช้แบบฟรีมีโฆษณา ซึ่งเป็นผู้ใช้ส่วนใหญ่ของ Spotify ที่จำนวนกว่า 60 ล้านคน

การเข้าซื้อ Preact นั้นถือว่าเสร็จสมบูรณ์แล้ว และตอนนี้ทีม Preact จะทำงานข้ามไปมาระหว่างซานฟรานซิสโกและนิวยอร์ค

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Spotify แบบฟรีมีโฆษณาจำนวนหนึ่งว่า โฆษณาที่ติดมากับ Spotify นั้นเป็นโฆษณาที่มีมัลแวร์ติดมาด้วย

จากรายงานของผู้ใช้บนฟอรั่มของบริษัทเผยว่า เมื่อรัน Spotify Free บนเดสก์ท็อป บางครั้งจะมีการเปิดเบราว์เซอร์ไปยังเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ โดยไม่ได้มีการขออนุญาตผู้ใช้ก่อน ซึ่งเรื่องนี้เกิดกับผู้ใช้ทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง Windows, macOS และ Linux

Spotify บอกว่าตอนนี้ทางบริษัทได้รับทราบเสียงตอบรับจากผู้ใช้แล้ว และจะทำการตรวจสอบต่อไป

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวล่าสุดจาก Financial Times ว่า ตอนนี้ Spotify กำลังพูดคุยถึงการเข้าซื้อ SoundCloud โดยการซื้อครั้งนี้น่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ราว 700 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน SoundCloud นั้นมีเพลงกว่า 125 ล้านเพลง ซึ่งถ้ามองในมุมของ Spotify ถือว่าเป็นคลังเพลงที่ใหญ่มาก และนอกจากจะเป็นการซื้อคลังเพลงแล้วยังเป็นการลดคู่แข่งในบริการสตรีมมิ่งลงได้อีกด้วย รวมถึงความสามารถด้าน social ของ SoundCloud ก็น่าจะช่วยเสริม Spotify ได้

Pages