Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปลดพนักงาน 6% มีผลกับพนักงานในทุกฝ่ายทั้งบริษัท โดยตัวเลขพนักงานทั้งหมดที่ Spotify เคยรายงานในผลการดำเนินงานล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 9,800 คน

ทั้งนี้ซีอีโอ Daniel Ek ใช้คำอธิบายเหมือนกับ Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจนทำให้บริษัทต้องออกประกาศปลดพนักงานนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Spotify ยังประกาศปรับโครงสร้างการบริหาร เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยฝ่ายวิศวกรรมที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ และฝ่ายที่ดูแลส่วนธุรกิจจะรวมเป็นฝ่ายเดียวกัน นอกจากนี้ Dawn Ostroff หัวหน้าฝ่ายดูแลคอนเทนต์ ซึ่งที่ผ่านมามีบทบาทสำคัญกับส่วนพอดคาสต์ (Spotify ระบุว่าโตขึ้น 40 เท่า) ได้ลาออกจากบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์เพิ่มเติมด้านการฟังเพลงบน Android ดังนี้

  • Android 13 รองรับการสั่งเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์ต่างๆ เช่น หูฟัง ลำโพง Chromecast จากหน้าล็อคสกรีนโดยตรง แต่เดิมทีรองรับเฉพาะ YouTube และ YouTube Music เท่านั้น ล่าสุดกูเกิลบอกว่ากำลังร่วมกับ Spotify พัฒนาฟีเจอร์นี้อยู่เช่นกัน
  • กูเกิลกำลังพัฒนาฟีเจอร์เล่นเพลงต่อเนื่องแบบข้ามอุปกรณ์ (cross device) เช่น เริ่มต้นฟังเพลงในรถ ลงจากรถแล้วฟังต่อผ่านหูฟัง เดินเข้าบ้านแล้วเล่นต่อบนทีวี โดยผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือน ถามว่าต้องการย้าย (transfer) การเล่นเพลงไปยังอุปกรณ์ใกล้เคียงหรือไม่ ตอนนี้กำลังทำร่วมกับ Spotify และ YouTube Music
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify กำลังพยายามเชื่อมต่อกับ HealthKit ซึ่งเป็นแอป API ที่ทำให้แอป third-party อื่น ๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพจากแอป Health ของ Appleโดย Christ Messina เป็นผู้สังเกตเห็นโค้ดและโพสต์ลงใน Twitter

Messina โชว์สตริงในตัวโปรแกรม Spotify ระบุต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้เพื่อแนะนำเพลงให้ตรงกับการออกกำลังกายของผู้ใช้มากขึ้น อย่างประเภทของการออกกำลังกาย ความเร็ว ระยะทาง ทั้งนี้ Spotify จะเข้าถึงข้อมูลสุขภาพผู้ใช้ได้ก็ต่อเมื่อได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ก่อนเหมือนแอปอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ออกมาเปิดศึกกับแอปเปิลรอบใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้เป็นบริการ Audiobook หรือหนังสือเสียง ที่เพิ่งเปิดตัวเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาไปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งปัญหาที่ Spotify ร้องเรียนก็คือเรื่องเดิม นั่นคือกฎระเบียบของ App Store ที่มองว่าทำลายการแข่งขัน

บริการ Audiobook ของ Spotify นั้นต้องทำการแยกซื้อเป็นรายเรื่อง จึงเป็นที่มาซึ่ง Spotify ออกแคมเปญร้องเรียน สาเหตุหลักเพราะแอปเปิลจะเก็บค่าธรรมเนียม 30% ผ่านการซื้อด้วย In-App Purchase (IAP) ทำให้หนังสือมีราคาแพงมากเกินไป เมื่อ Spotify ใช้วิธีการอื่นเพื่อให้ลูกค้าซื้อนอกแอป แอปเปิลก็ห้ามไม่ให้ทำ ซึ่ง Spotify บอกว่าได้เสนอรูปแบบไปถึง 3 ครั้ง จึงผ่านการอนุมัติ แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากมากเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 มีจำนวนผู้ใช้งานรวมเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 456 ล้านบัญชี แบ่งเป็นผู้ใช้งานเสียเงิน 195 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 13% และแบบฟรี 273 ล้านบัญชี

รายได้รวมอยู่ที่ 3,036 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 21% และขาดทุนสุทธิ 166 ล้านยูโร

Daniel Ek ซีอีโอ Spotify ตอบคำถามนักวิเคราะห์ในช่วงแถลงผลประกอบการ เรื่องโอกาสที่ Spotify จะต้องขึ้นราคาค่าสมาชิก หลังจาก Apple Music ประกาศขึ้นราคาไปโดยอ้างต้นทุนลิขสิทธิ์ ซึ่งทำให้ Spotify น่าจะเจอปัญหานี้เช่นกัน เขาบอกยังไม่ยืนยันเรื่องนี้ แต่ก็หารือกับค่ายเพลงอยู่ ส่วนประเด็นจะมีบริการ HiFi หรือไม่ เขาปฏิเสธจะตอบคำถามนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศข่าวตั้งแต่ปีก่อนจนบางคนอาจจะรอจนลืมไปแล้วเกี่ยวกับการให้ฟังเพลงด้วยคุณภาพเสียงระดับ HiFi ของ Spotify หนนี้ข่าวคราวเรื่องนี้กลับมาอีกครั้งโดยอาจจะมาในฐานะฟีเจอร์พิเศษของแพคเกจแบบ Platinum ที่ Spotify เตรียมจะให้บริการพร้อมฟีเจอร์อื่นๆ ในราคาเดือนละ 19.99 ดอลลาร์

ข่าวนี้มาจากผู้อ่านของเว็บ 9to5Mac รายหนึ่งซึ่งอ้างว่าได้ยกเลิกการใช้งาน Spotify แบบเสียเงินหลังจากที่ใช้บริการมาร่วม 10 ปี เพื่อจะย้ายไปใช้งาน Apple Music เป็นหลัก โดยเจ้าตัวบอกว่าได้อีเมลแบบสำรวจจาก Spotify มาสอบถามเกี่ยวกับการยกเลิกบริการ (ซึ่งอันที่จริงเป้าหมายหลักอาจเป็นการง้อให้กลับไปใช้บริการอีกครั้ง) โดยในอีเมลนี้มีการบอกข่าวเรื่องแพคเกจ Platinum ที่จะเปิดตัวในอนาคตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Kinzen บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีด้านการควบคุมเนื้อหาออนไลน์จากไอร์แลนด์ โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

ปัจจุบัน Spotify เป็นพาร์ตเนอร์กับ Kinzen อยู่แล้ว โดยใช้เครื่องมือของบริษัทที่เชี่ยวชาญการดูแลตรวจสอบเนื้อหาประเภทเสียงและพอดคาสต์ จึงเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริการของ Spotify นั่นเอง

Dustee Jenkins หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมสาธารณะของ Spotify บอกว่าส่วนสำคัญนอกจากตรวจสอบเนื้อหาที่มีความรุนแรงบนแพลตฟอร์ม การตรวจสอบและทำความเข้าใจเนื้อหาในภาษาต่าง ๆ ก็คือสิ่งที่ท้าทายเช่นกัน

ที่มา: Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ ตามที่เคยให้ข้อมูลก่อนหน้านี้คือ Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยเริ่มต้นเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน

โดยแคตาลอกของ Audiobook ในช่วงแรก Spotify บอกว่ามีมากกว่า 3 แสนรายการ แต่ที่น่าสนใจคือสมาชิก Spotify จะต้องซื้อแยกเป็นรายเรื่อง ไม่ใช่ฟังได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ แบบการฟังเพลงหรือพอดคาสต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เพิ่มระยะเวลาทดลองใช้ Spotify Premium แพ็คเกจ Individual ฟรีให้กับผู้ใช้ใหม่ที่ไม่เคยใช้งาน เป็นระยะเวลา 3 เดือน (จากเดิม 1 เดือน)

ผู้ที่สนใจสามารถรับ Spotify Premium ฟรี ได้ถึง 11 กันยายนนี้ หากครบระยะเวลา 3 เดือน ผู้ใช้จะต้องเสียค่าบริการในราคาปกติหากไม่ยกเลิกบริการ (129 บาทสำหรับแพ็คเกจ Individual ในไทย)

นอกจากนี้ Spotify ยังมีโปรจะให้ผู้ที่เคยใช้บริการ Spotify Premium และยกเลิกบริการก่อนวันที่ 15 กรกฎาคมและต้องการกลับมาใช้บริการอีก เสียค่าบริการเพียง $9.99 (ประมาณ 350 บาท) ในระยะเวลา 3 เดือนซึ่งจะตกเพียงเดือนละประมาณ $4 (ประมาณ 141.79 บาท) เท่านั้นจากราคาปกติ $9.99 ต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบว่ามีข้อมูลโปรนี้ในราคาไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Spotify ได้ทดลองจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตแบบล่วงหน้า (pre-sale) ในสหรัฐอเมริกาผ่านทางแอปพลิเคชันและทางเว็บไซต์ tickets.spotify.com โดยมีศิลปินอย่าง Annie DiRusso, Tokimonsta, Osees, Dirty Honey, Limbeck, Crow และ Four Years Strong เข้าร่วม

คาดว่า Spotify มีเป้าหมายหลักในการขยายบริการการจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตล่วงหน้าจากเดิมที่เป็นแค่แอปตัวกลางที่ลิ้งก์ไปยังเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วโดยตรง การจำหน่ายตั๋วเองยังอาจช่วยเพิ่มรายได้จากการสตรีมเพลงให้กับศิลปิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปรับหน้า Home ใหม่ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน และแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมาระยะหนึ่ง นั่นคือเพลงกับพอดคาสต์แสดงผลรวมกันในหน้าแรก จนดูสับสนว่าอะไรเป็นอะไร

โดยในหน้า Home แบบใหม่ เพิ่มปุ่มด้านบนสำหรับดูฟีดเฉพาะเพลง หรือฟีดเฉพาะพอดคาสต์เพิ่มมา เมื่อเข้าไปในหน้าฟีดนั้น จะพบเพลง-พอดคาสต์แนะนำตามประวัติการฟัง หรือเพลง-พอดคาสต์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจากบัญชีที่ติดตาม ซึ่งรูปแบบดังกล่าวน่าจะสะดวกขึ้นกับพอดคาสต์

หน้า Home แบบใหม่นี้ Spotify เริ่มอัพเดตแล้วสำหรับผู้ใช้ Android ส่วน iOS จะได้อัพเดตเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Spotify

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปพลิเคชันสตรีมมิ่งเพลง Spotify เตรียมเปิดตัวปุ่มใหม่ให้กับผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยม โดย จะแยกปุ่ม “เล่นแบบสุ่ม (shuffle)” ด้านบนรายการเพลย์ลิสต์และอัลบั้มที่มีอยู่แล้วเดิมปุ่มเดียว แล้วออกเป็นปุ่ม “เล่นเพลง” และ “สุ่มเพลง”ให้กับบัญชีผู้ใช้พรีเมี่ยมเพื่อให้ใช้งานง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้ฟรีเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกและเพื่อรักษาฐานลูกค้าที่เป็นสมาชิกของแอปพลิเคชันไว้

ผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยมทั่วโลกทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จะสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวม 2,864 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 23% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 166 ล้านยูโร จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 433 ล้านบัญชี แบ่งเป็นแบบพรีเมียมเสียเงิน 188 ล้านบัญชี และแบบมีโฆษณา 256 ล้านบัญชี

ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์ว่าจำนวนสมาชิกของ Spotify อาจลดลงในกลุ่มเสียเงิน เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจรวมทำให้คนลดค่าใช้จ่ายสื่อบันเทิง ซึ่งเกิดขึ้นแล้วกับ Netflix แต่ผลที่ออกมา จำนวนสมาชิก Spotify เพิ่มขึ้นทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรี ทั้งนี้บริษัทบอกว่ายังคงจับตาสถานการณ์ภาพรวมอย่างใกล้ชิด แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นสัญญาณกับบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศในรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ว่าจะหยุดผลิต Car Thing ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมในรถยนต์เพื่อการฟังเพลง แม้จะใช้เวลาในการพัฒนาสินค้านานนับปีและเพิ่งจะเริ่มวางจำหน่ายจริงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง

Car Thing เป็นอุปกรณ์เพื่อการฟังเพลงที่มีลักษณะเป็นหน้าจอสัมผัสมาพร้อมปุ่มหมุนและระบบรับคำสั่งเสียง เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เพื่อสตรีมเพลงหรือพอดแคสต์มาเล่นผ่านระบบเครื่องเสียงของรถยนต์ อย่างไรก็ดีบางคนกลับรู้สึกว่าประโยชน์ของมันนั้นไม่เด่นชัดนักเนื่องจากการใช้งานทุกอย่างที่ Car Thing สามารถทำได้นั้น ผู้ใช้ก็สามารถทำได้ผ่านสมาร์ทโฟนโดยตรงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Heardle แพลตฟอร์มเกมตอบคำถามสไตล์ Wordle ซึ่งถือเป็นดีลซื้อกิจการบริษัทเกมครั้งแรกของ Spotify ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

เหตุผลที่ Spotify อธิบายในการทำดีลนี้ มองว่า Heardle จะเป็นเครื่องมือใหม่ทางเลือก สำหรับการค้นหาเพลง และช่วยให้ศิลปินเข้าถึงผู้ฟังได้อีกวิธี และทำให้ผู้ใช้งานได้สนุกจากความท้าทายในการทายเพลงแข่งกับเพื่อน ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Community เพื่อให้ผู้ใช้งานผ่านแอปมือถือ เห็นกิจกรรมที่เพื่อนทำ เช่น กำลังฟังเพลงใดอยู่ตอนนั้น หรือได้อัพเดตเพลงอะไรไปในเพลย์ลิสต์

ที่ผ่านมาฟีเจอร์แชร์ว่ากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ มีอยู่แล้วในบริการโซเชียลเช่นใน Facebook แต่กรณีของ Spotify น่าจะทำให้เกิดการสนทนาระหว่างผู้ใช้งานแบบเจาะจงกันมากขึ้น และช่วยสร้างฐานผู้ใช้งานให้เติบโตได้มากขึ้น

ในการใช้งาน จะมีหัวข้อใหม่เรียกว่า Community ในนั้นจะแสดงข้อมูลเพลย์ลิสต์ที่เราติดตามหากมีการอัพเดตเพลง ส่วนด้านล่างเป็นรายชื่อเพื่อนและเพลงที่พวกเขากำลังฟังอยู่ตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Spotify บอกว่าฟีเจอร์อยู่ในขั้นตอนทดสอบจำกัดผู้ใช้งาน และไม่ได้บอกว่าจะมีให้ใช้ทั่วไปเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังลงจากตำแหน่ง อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็ไปทำธุรกิจหลายอย่าง งานหนึ่งคือตั้งบริษัทผลิตสื่อชื่อ Higher Ground ร่วมกับภรรยา มิเชล โอบามา (เนื้อหามีทั้งที่เจ้าตัวจัดเองและคนอื่นจัด) และเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Spotify เมื่อปี 2019

แต่ล่าสุด Higher Ground เปลี่ยนไปเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Audible บริษัทหนังสือเสียงในเครือ Amazon แทนแล้ว หลังหมดสัญญากับ Spotify และทั้งสองฝ่ายตัดสินใจไม่ต่อสัญญากัน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้ให้ข้อมูลกับนักลงทุนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าบริษัทจะเข้าสู่ธุรกิจหนังสือเสียง (audiobook) ในฐานะธุรกิจหลักตัวที่ 3 ของบริษัท ต่อจาก เพลง และพอดคาสต์ โดยซีอีโอ Daniel Ek มองว่าตลาดนี้มีโอกาสอีกมหาศาล ซึ่ง Spotify สามารถเป็นผู้ชนะได้

ประกาศนี้ของ Spotify ไม่ใช่เรื่องเกินคาดหมาย เนื่องจากปีที่แล้วบริษัทได้ซื้อกิจการ Findaway แพลตฟอร์มหนังสือเสียงเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

โมเมนตัม Windows on ARM ยังเดินหน้าไปอย่างช้าๆ โดย Spotify เป็นบริษัทใหญ่รายล่าสุดที่ออกไคลเอนต์แบบเนทีฟบน Arm ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นเบต้าและยังมีบั๊กเล็กน้อย แต่ก็เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปดาวน์โหลดไปติดตั้งกันได้แล้ว

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศจะออก Visual Studio และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบนวินโดวส์ เวอร์ชัน Arm และเปิดตัว Project Volterra คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้ซีพียู Snapdragon สำหรับนักพัฒนา

ที่มา - Spotify

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify อยู่ระหว่างทดสอบให้ศิลปินต่าง ๆ ในระบบโปรโมทผลงาน NFT ของตัวเองบนหน้าโปรไฟล์ได้ โดยการทดสอบนี้มีเพียงผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในสหรัฐอเมริกาบางรายที่เข้าถึง ถือเป็นอีกครั้งที่แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่เกาะกระแส NFT เพราะก่อนหน้านี้มี Instagram และอื่น ๆ เพิ่ม NFT เข้ามาในระบบ

การทดสอบครั้งนี้ ผู้ใช้ที่เข้าถึงการทดสอบสามารถเข้าถึง NFT ของศิลปินต่าง ๆ ด้วยการเข้าที่หน้าโปรไฟล์ของศิลปิน และเมื่อกด See More ที่ NFT เหล่านั้น ระบบจะเชื่อมต่อไปยังลิงก์ของ OpenSea เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อ NFT ได้ โดยเบื้องต้น Spotify จะไม่เก็บค่านายหน้าเมื่อเกิดการซื้อขาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 Spotify เคยเปิดตัวแอปแยกชื่อว่า Stations ผู้ใช้งานจะได้เล่นเพลงตามชื่อรูปแบบสถานีที่เลือก ข้ามเพลงไม่ได้ จึงคล้ายกับการฟังวิทยุ อย่างไรก็ตาม Spotify เตรียมปิดให้บริการนี้แล้ว

โดยมีอีเมลส่งถึงผู้ใช้งานแอป แจ้งว่า Stations จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2022 มีผลทั้งในแอปมือถือและการใช้งานผ่านเว็บ ทั้งนี้ Spotify อธิบายเพิ่มเติมว่า Stations ยังเป็นบริการที่อยู่ในสถานะเบต้า และหากผู้ใช้งานต้องการใช้ Stations ที่ตนฟังประจำต่อ ก็สามารถย้ายช่องมาที่ Spotify ได้

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนหรือ MAUs เพิ่มขึ้นเป็น 422 ล้านบัญชี เป็นลูกค้าพรีเมียมเสียเงินค่าสมาชิก 182 ล้านบัญชี

ทั้งนี้ Spotify ประเมินว่ามีผู้ใช้งานประมาณ 3 ล้านบัญชี ที่พบปัญหาบัญชีถูกล็อกเอาท์ จึงตัดสินใจสมัครบัญชีใหม่มาใช้แทน ทำให้จำนวนผู้ใช้งานเกิดการนับซ้อนในไตรมาส และจำนวนนี้หายไปในเดือนเมษายน

Spotify ระบุผลกระทบจากการหยุดให้บริการในรัสเซีย ว่าทำให้สมาชิกพรีเมียมลดลงส่วนนี้ 1.5 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศรีแบรนด์ Greenroom แอปไลฟ์สนทนาเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้ชื่อใหม่ตรงตัวขึ้นว่า Spotify Live โดยแอปแยกได้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือคุณสมบัติ Spotify Live จะสามารถใช้งานได้ทั้งในแอปแยก Spotify Live และในแอปหลัก Spotify โดยสามารถเข้าร่วมฟังและสนทนากับช่องครีเอเตอร์ที่รองรับ

ในช่วงแรกครีเอเตอร์ทุกคนสามารถเปิดห้องสนทนาได้เลยผ่าน Spotify Live แต่ตอนนี้ Spotify ยังจำกัดเฉพาะครีเอเตอร์กลุ่มเล็ก ที่จะสามารถฟังรายการผ่านแอปหลัก Spotify ได้ โดยจะขยายการรองรับในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Courtney Holt ผู้บริหารด้าน Podcast ของ Spotify และทีมงานคนสำคัญที่มีส่วนดึงคนดังมาจัดรายการ Podcast บน Spotify เช่น Barack Obama และเจ้าชาย Harry ประกาศลาออกจาก Spotify หลังทำงานที่นี่มาเป็นเวลา 5 ปี โดยเขายังเป็นที่ปรึกษาให้องค์กรไปอีก 1 ปี

ขณะเดียวกัน Courtney Holt ยังมีส่วนร่วมในการทำดีลที่ Spotify ซื้อสตูดิโอจัดรายการ Podcast เช่น Gimlet, Anchor และ Parcast รวมถึงดีลมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อดึง Joe Rogan อดีตนักกีฬา UFC, นักแสดงตลก และพิธีกร มาจัดรายการ แต่สุดท้ายการลงทุนเหล่านี้กลับไม่ประสบผลสำเร็จนัก

อ้างอิง // Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับกูเกิลเปิดให้ผู้ใช้เลือกจ่ายค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยมโดยตรงกับ Spotify เอง หรือจะจ่ายผ่าน Google Play Billing ก็ได้ โดยในตัวแอปจะมีตัวเลือกสองแบบข้างๆ กัน กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า User Choice Billing

ไม่มีรายละเอียดว่าดีลนี้มีการจ่ายค่าบริการให้กูเกิลเท่าใด แต่ดีลนี้เป็นก้าวสำคัญหนึ่งในการต่อรองระหว่างบริการต่างๆ กับเจ้าของระบบปฎิบัติการ ที่ต้องการเก็บค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ 15-30% ตัว Spotify เองก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ร้องเรียน App Store ว่าผูกขาด

Pages