Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปรับปรุงเงื่อนไขการจ่ายเงินส่วนแบ่งให้กับศิลปินและค่ายเพลง (รอยัลตี้) ซึ่งในรายละเอียดนั้นดูจะเป็นการแก้ไขปัญหาช่องโหว่ของระบบที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ โดย Spotify บอกว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มี 3 ประเด็นหลักคือ (1) การเล่นเพลงปลอมเพื่อกินส่วนแบ่ง (2) เพลงที่มียอดฟังไม่สูง ส่วนแบ่งน้อยและอาจไม่ถึงศิลปิน (3) ปัญหาคอนเทนต์ White Noise

เริ่มที่ปัญหาแรก ที่มีการปั๊มยอดสตรีมเพื่อกินส่วนแบ่งรายได้ ใช้วิธีใส่เพลงสั้น เล่นเพลงให้ครบจำนวนเงื่อนไข แล้วได้เงินส่วนแบ่งจาก Spotify โดยหากระบบตรวจพบจะหักเงินส่วนนี้ออกจากค่ายเพลงหรือผู้เผยแพร่เพลง เพื่อให้เงินกองกลางที่ Spotify เตรียมไว้ ถูกจ่ายไปยังศิลปินที่มียอดฟังจริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากการพิจารณาคดีระหว่าง Epic กับ Google เปิดเผยว่า ​​Spotify ได้ทำข้อตกลงกับ Google ทำให้ Spotify ได้เงินแบบเม็ดเต็มหน่วยจากการสมัครสมาชิกผ่านระบบการชำระเงินของตัวเองบนอุปกรณ์ Android โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบน Google Play Store

Don Harrison หัวหน้าฝ่าย Global Partnerships ของ Google เปิดเผยในคำให้การระหว่างการพิจารณาคดีว่ามีดีลกับ Spotify ไม่ต้องจ่ายค่าคอมมิชชัน กรณีที่ผู้ใช้งานเลือกจ่ายผ่านระบบชำระเงินของ Spotify เอง และหากจากผ่าน Play Store ค่าธรรมเนียมจะอยู่แค่ 4% ซึ่งก็ยังคงต่ำกว่าโครงการ User Choice Billing Program ที่ออกมาในปี 2022 ที่ลดค่าธรรมเนียมลงเหลือ 11% จากปกติที่เก็บ 15%

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งาน Spotify มักมีปัญหาในการค้นหา Podcast และ Audiobook ที่ต้องการฟัง แต่ตอนนี้ Spotify ได้ AI บน Google Cloud มาช่วยปรับปรุงการค้นหาให้มัประสิทธิภาพมากขึ้น

Spotify ประกาศว่าจะใช้โดเมล LLM จาก Google Cloud วิเคราะห์ Podcast ประมาณ 5 ล้านรายการ และ Audiobook อีก 350,000 เล่มในไลบรารีเพื่อเป้าหมายเพิ่มเมตะดาต้า โดยเมตะดาต้าของ Podcast และ Audiobook ใน Spotify ประกอบไปด้วยข้อมูลทั่วไปอย่าง ชื่อเรื่อง, ชื่อของนักเขียน หรือผู้ดำเนินรายการ, แสดงการจดบันทึก และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะปรากฏในผลการค้นหาของแอปฟัง Podcast เช่น Apple Podcasts หรือ Spotify

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ภาพรวมออกมามากกว่าที่บริษัทเคยประเมินไว้ โดยรายได้รวมเติบโต 11% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,357 ล้านยูโร มีกำไรจากการดำเนินงาน 32 ล้านยูโร เนื่องจากอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้นเป็น 26.4% และควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น กระแสเงินสดอิสระก็เพิ่มเป็น 216 ล้านยูโร ในไตรมาส

จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 574 ล้านบัญชี แบ่งเป็นลูกค้าพรีเมียม 226 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 16% และแบบใช้งานฟรีติดโฆษณา 361 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 32% การเติบโตนั้นมาจากทุกภูมิภาคทั้งแบบพรีเมียมและแบบมีโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Merch Hub ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าจากศิลปินคนโปรดได้โดยตรงจากในแอปของ Spotify ได้ ซึ่งการขายสินค้าของ Spotify นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะในปี 2021 ทาง Spotify เคยร่วมมือกับ Shopify เพื่อขายสินค้าของศิลปินมาก่อน แต่ไม่ได้รองรับการใช้งานจากในแอป Spotify โดยตรงแต่อย่างใด

Merch Hub จะแนะนำสินค้าโดยปรับเปลี่ยนตามพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ใช้งาน และผู้ใช้งานยังสามารถดูสินค้าได้ในหน้าโปรไฟล์ของศิลปินอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกรายการสินค้า และกดซื้อผ่านแอป Spotify ได้โดยตรง แต่ระบบจะทำงานโดยมี Shopify อยู่เบื้องหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Jam สำหรับสร้างเซสชันฟังเพลงที่เพื่อน ๆ ในกลุ่มช่วยกันเลือกเพลงที่จะเล่นแบบเรียลไทม์ เหมาะสำหรับใช้ในงานปาร์ตี้ที่อยู่ด้วยกันหลายคน

อาจบอกได้ว่าฟีเจอร์ Jam นี้เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Group Session และแตกต่างจาก Blend ที่เป็นการสร้างเพลย์ลิสต์แบบแชร์ร่วมกับเพื่อน โดยนำระบบโซเชียลของ Spotify มาผสมกับเครื่องมือคัดเลือกเพลงสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ที่จะแนะนำเพลงให้มาเล่นต่อกันในปาร์ตี้ พร้อมบอกว่าเป็นเพลงที่ตรงกับการฟังของเพลงในกลุ่มมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวความสามารถใหม่ Voice Translation สำหรับพอดคาสต์ ซึ่งตอนนี้อยู่ในสถานะทดสอบนำร่อง โดยนำความสามารถการแปลภาษาและพากย์เสียงด้วย AI จากข้อมูลเสียงพูด ที่ OpenAI เพิ่งเปิดตัว รวมกับการปรับน้ำเสียงจังหวะให้เหมือนกับต้นฉบับ ทำให้เป็นธรรมชาติมากกว่าการใส่เสียงพากย์ที่สร้างอัตโนมัติทั่วไป

การแปลภาษาในพอดคาสต์นี้ จะทำให้คอนเทนต์ที่เป็นภาษาอังกฤษสามารถเข้าถึงผู้ฟังได้กว้างขึ้น โดยแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ซึ่งเบื้องต้นผู้จัดพอดคาสต์ที่ร่วมทดสอบได้แก่ Dax Shepard, Monica Padman, Lex Fridman, Bill Simmons และ Steven Bartlett ภาษาที่จะถูกแปลไปคือ สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ของ Spotify ที่หลายคนรอมานาน จนไม่รู้ยังรอกันไหมนั่นคือคุณภาพเสียง Hi-Fi ล่าสุดมีความคืบหน้าของแพ็คเกจดังกล่าว โดยมีผู้พบรายละเอียดในโค้ดของแอป ชื่อว่า Supremium โดยแพ็คเกจนี้จะได้ฟังหนังสือเสียง (audiobook) ฟรี เดือนละ 30 ชั่วโมง รวมทั้งได้ฟีเจอร์ AI สำหรับช่วยจัดเพลย์ลิสต์ตามอารมณ์ของเพลง หรือด้วยเงื่อนไขอื่นเพิ่มเติม

ราคาของแพ็คเกจที่พบในโค้ดคือ 19.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งถ้าจะเดาในราคาไทย อาจต้องเทียบกับแพ็คเกจฟัง 1 คนในอเมริกา ปัจจุบันคือ 10.99 ดอลลาร์ ส่วนราคาในไทยแพ็คเกจ 1 คนอยู่ที่ 139 บาท

ตัวแทนของ Spotify ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ที่พบในตอนนี้ แต่บอกว่าบริษัทมีการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานถึงการเติบโตของบริการเพลงสตรีมมิ่ง ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมดนตรีเองก็กลับมาเติบโตต่อเนื่อง แต่การเติบโตนี้ก็เปลี่ยนวิธีการหลายอย่างด้านเพลงด้วยเช่นกัน

ประเด็นแรกคือสตรีมมิ่งมีเงื่อนไขการจ่ายเงิน ให้เพลงที่ถูกเล่นเกิน 30 วินาที ผลทำให้เพลงต้องลดอินโทร หรือช่วงเริ่มต้นที่มีแต่เสียงดนตรีให้สั้นที่สุด เพื่อเข้าสู่เนื้อร้องหรือท่อนฮุค เพื่อหวังว่าคนฟังเพลงที่ได้ฟังครั้งแรกจะไม่กดข้ามไป โดยปัจจุบันทำนองท่อนฮุคเรื่องคำร้องฮุค มักปรากฏในระยะ 5-10 วินาทีแรกของเพลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า นักวิเคราะห์ได้เปิดเผยวิธีทำเงินผ่าน Spotify ด้วยการอัปโหลดเพลงที่สร้างขึ้นเอง ให้มีความยาว 30 วินาที จากนั้นก็เปิดฟังเพลงนี้วนซ้ำตลอดทั้งวันทั้งคืน ก็จะสามารถได้เงินส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมจาก Spotify ประมาณ 1,200 ดอลลาร์ต่อเดือน ซึ่งเป็นการอาศัยช่องโหว่ของกระบวนการจ่ายเงินให้ศิลปิน

อย่างไรก็ตาม Daniel Ek ซีอีโอ Spotify ได้ออกมาปฏฺิเสธวิธีการทำเงินแบบนี้ว่าไม่สามารถทำได้จริง ระบบการจ่ายส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมให้ศิลปินไม่ได้มีวิธีการทำงานแบบนั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Spotify เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถดูเนื้อเพลงได้ แต่ล่าสุดทาง Spotify กำลังทดสอบล็อกการเข้าถึงเนื้อเพลง โดยจะเปิดให้ผู้ใช้ที่จ่ายแบบ Premium เท่านั้นที่สามารถดูได้ ผู้ใช้บางคนอาจจะข้อความแจ้งเตือนส่วนที่เป็นเนื้อเพลงให้กด Explore premium

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Spotify กำลังพิจารณาแบนพอดแคสต์ประเภท White noise เพื่อให้อัลกอริทึมนำเสนอพอดแคสต์แบบอื่นแทน เนื่องจากมองว่าอาจจะสามารถเพิ่มกำไรให้บริษัทได้ถึง 38 ล้านดอลลาร์

พอดแคสต์ประเภท White noise เป็นพอดแคสต์ที่เล่นเสียงที่มีคลื่นความถี่คงที่ ช่วยให้ผ่อนคลายเช่น เสียงคลื่นกระทบฝั่ง เสียงฝนตก เป็นต้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า พอดแคสต์ประเภท White noise สามารถสร้างรายได้ประมาณ 18,000 ดอลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 637,361 บาท) ให้กับครีเอเตอร์และมีผู้ใช้งานเข้าฟังมากถึง 3 ล้านชั่วโมง/วัน บน Spotify นับสถิติถึงมกราคม 2023

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศขยายฟีเจอร์ DJ ที่ใช้ AI สร้างเสียงดีเจพูดแนะนำและคัดเลือกเพลงให้คนฟัง หลังจากทดสอบจำกัดบางประเทศในช่วงแรก และ Spotify บอกว่าได้รับผลตอบรับที่ดีในอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์

บริการ DJ จะเปิดให้ใช้งานเพิ่มเติมอีก 50 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมทุกภูมิภาค โดยในเอเชียประเทศที่ได้ฟีเจอร์ DJ นี้ได้แก่ ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ ยังไม่มีประเทศไทย

การทำงานของฟีเจอร์ DJ รองรับเฉพาะลูกค้าพรีเมียมเท่านั้น เสียงต้นแบบดีเจเป็นภาษาอังกฤษ หากการเล่นเพลงไม่ถูกใจ ยังสามารถปรับแต่งแนวเพลงที่ต้องการให้ดีเจทำงานตรงใจมากขึ้นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 ยังคงเติบโตมากกว่าที่บริษัทประเมินไว้ โดยมีจำนวนสมาชิกรวมเพิ่มขึ้นเป็น 551 ล้านบัญชี เป็นสมาชิกแบบพรีเมียม 220 ล้านบัญชี

ตัวเลขทางการเงิน บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 3,177 ล้านยูโร และยังขาดทุนจากการดำเนินงาน โดยตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็น 247 ล้านยูโร

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศขึ้นราคาค่าสมาชิกแพ็คเกจพรีเมียม ตามที่มีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ มีผลกับสมาชิกในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย การเปลี่ยนแปลงเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Spotify มีแผนจะปรับขึ้นราคาค่าบริการสมาชิกรายเดือน ซึ่งคาดว่าจะประกาศเป็นทางการในสัปดาห์หน้า โดยในอเมริกาจะขึ้นราคาจาก 9.99 ดอลลาร์ เป็น 10.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เพิ่มขึ้น 1 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นรายงานจากแหล่งข่าวของ The Wall Street Journal

รายงานยังบอกว่า Spotify มีแผนปรับขึ้นราคาค่าสมาชิกในอีกหลายประเทศทั่วโลก หลังจากนั้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ร่วมมือกับ Calm แอปพลิเคชันตัวช่วยด้านความผ่อนคลายและการนอนหลับ ให้ผู้ใช้ Spotify รับฟังเนื้อหาจาก Calm ได้ฟรีบางส่วน ผ่านรายการพอดแคสต์ของ Spotify

Calm ได้จัดทำเพลย์ลิสฟรีบน Spotify ทั้งหมด 4 เพลย์ลิส ได้แก่

  • Calm สำหรับผู้เริ่มต้น (ฝึกสติและฝึกสมาธิด้วยหลักสูตรเบื้องต้น)
  • Calm สำหรับความเครียดและความกังวล
  • Calm สำหรับการทำสมาธิ
  • Calm สำหรับการนอนหลับ

และนอกจากเพลย์ลิสฟรีแล้ว Calm ยังจัดทำเพลย์ลิสอื่น ๆ ที่ผู้ใช้จะต้องสมัครสมาชิกเพื่อรับฟัง

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ยุติไม่ให้สมาชิก Spotify Premium รายใหม่ชำระค่าบริการผ่าน App Store มาตั้งแต่ปี 2016 เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนแบ่งรายได้ 30% ให้กับ Apple และล่าสุด Spotify ก็ประกาศ ไม่รองรับวิธีชำระเงินค่าสมาชิกผ่าน App Store สำหรับสมาชิกเดิมอีกต่อไป

สำนักข่าว Variety รายงานว่า Spotify แจ้งกับสมาชิก Spotify Premium เดิมที่ยังชำระค่าสมาชิกผ่าน App Store ทางอีเมลว่า บริษัทจะไม่รองรับการชำระค่าสมาชิกผ่าน App Store โดยบัญชีของสมาชิกที่ชำระผ่านช่องทางดังกล่าว จะถูกปรับเป็นบัญชีแบบฟรีโดยอัตโนมัติเมื่อสิ้นสุดการเรียกเก็บเงินรอบปัจจุบัน ผู้ใช้จะสามารถสมัครบัญชีพรีเมียมใหม่ได้ทางเว็บไซต์ของ Spotify และชำระค่าสมาชิกผ่านบัตรเครดิต หรือ PayPal แทน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Spotify กำลังศึกษาแนวทางเพิ่มการชมมิวสิควิดีโอแบบเต็มภายในแอป จากปัจจุบันระบบวิดีโอที่แสดงใน Spotify จะมีเฉพาะรายการพอดคาสต์ หรือคลิปสั้นจากศิลปินพูดถึงผลงานความยาวไม่เกิน 30 วินาที หรือวิดีโอลูปสั้น ๆ ที่แสดงระหว่างฟังเพลง

การเพิ่มมิวสิควิดีโอเข้ามาในแอปฟังเพลงไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Apple Music มีฟีเจอร์ดูมิวสิควิดีโอมาหลายปีแล้ว ซึ่งช่วยดึงคนดูส่วนหนึ่งมาจาก YouTube ได้ นอกจากนี้ Spotify อาจเพิ่มคุณสมบัติแบบโพสต์ในหน้าฟีดคล้ายกับ Instagram และ TikTok เพิ่มเข้ามาด้วย

คาดว่าสาเหตุที่ Spotify ศึกษาแนวทางนี้ก็เพื่อหารายได้เพิ่มเติมในทางใหม่ ที่นอกจากระบบฟังเพลงดั้งเดิมนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ปรับโฉมหน้าตาแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปใหม่ โดยมีผลทั้งบนวินโดวส์ แมค และผ่านเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อป

ภาพรวมของแอพเวอร์ชันใหม่คล้ายกับแอพมือถือมาขยายร่างให้เหมาะกับจอใหญ่ โดยแบ่งเป็น 3 คอลัมน์จากซ้ายไปขวาคือ

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวลือว่า Spotify กำลังจะออกแพ็กเกจ Supremium มีคุณภาพเสียงแบบ Hi-Fi ที่รอคอยกันมานาน คาดว่าจะเปิดบริการภายในปีนี้ แต่เริ่มจากประเทศนอกสหรัฐอเมริกาก่อน

แพ็กเกจใหม่นี้ไม่ได้มีแต่คุณภาพเสียงที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิทธิการฟังหนังสือเสียง (audiobook) จำนวนหนึ่งในแต่ละเดือน (ยังไม่มีข้อมูลตัวเลข) ส่วนราคาแพ็กเกจยังไม่มีข้อมูล แต่แน่นอนว่าต้องแพงกว่าราคาแพ็กเกจพรีเมียม 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

Daniel Ek ซีอีโอ Spotify เปิดเผยฟีเจอร์เล็ก ๆ ตัวใหม่ในแอปผ่านทางทวิตเตอร์ของเขา เรียกชื่อว่า Your Offline Mix เป็นระบบเพลย์ลิสต์ที่ดาวน์โหลดเพลงมาไว้ ทำให้สามารถฟังแบบออฟไลน์ได้ ซึ่ง Spotify จะคัดเลือกเพลงมาให้เลยจากพฤติกรรมการฟังก่อนหน้า

ปกติผู้ใช้งาน Spotify สามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ได้ แต่ต้องกดเลือกทีละเพลง ทีละอัลบั้ม หรือทีละเพลย์ลิสต์ที่ต้องการเอง

Ek ไม่ได้บอกว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้กับผู้ใช้งานเมื่อใด แต่มีคนเมนชันตอบว่าได้ฟีเจอร์นี้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2023 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนรวม (MAUs) เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 515 ล้านบัญชี โดยเป็นการเติบโตในทุกตลาดและทุกกลุ่มอายุผู้ใช้งาน ส่วนสมาชิกพรีเมียมเพิ่มขึ้น 15% เป็น 210 ล้านบัญชี มีการเติบโตสูงในภูมิภาคยุโรปและละตินอเมริกา

ตัวเลขทางการเงิน มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 14% เป็น 3,042 ล้านยูโร โดยรายได้จากค่าสมาชิกเพิ่มขึ้น 14% และรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 17% ขาดทุนสุทธิ 225 ล้านยูโร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปิดให้บริการ Heardle เกมทายเพลงในสไตล์ Wordle โดยจะปิดตัวในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้

Spotify ซื้อกิจการ Heardle มาเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว ตามกระแสนิยมของเกมทายคำ Wordle ในช่วงเวลานั้น โดยรูปแบบของ Heardle ให้ผู้เล่นทายเพลงใน 6 ครั้ง และคำใบ้จะเผยรายละเอียดมากขึ้นเรื่อย ๆ จบลงที่ให้ลิงก์ไปฟังเพลงนี้แบบเต็ม ๆ ใน Spotify ทั้งนี้เกม Heardle ไม่ได้ให้บริการทั่วโลก แต่จำกัดเฉพาะบางประเทศเท่านั้น และ Spotify ก็ไม่ได้นำฟีเจอร์ทายเพลงมาใส่ในแอปหลักด้วย

ตัวแทนของ Spotify ชี้แจงสาเหตุของการปิด Heardle ว่าเพื่อโฟกัสในการสร้างฟีเจอร์สำหรับการค้นพบเพลงใหม่ ๆ รูปแบบอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มเครื่องมือสำหรับให้ผู้จัดรายการวิทยุ สามารถนำคอนเทนต์เสียง แปลงเป็นรายการพอดคาสต์ได้ทันที โดยสามารถใช้งานได้ผ่าน Megaphone แพลตฟอร์มจัดการเนื้อหาและโฆษณา ที่ Spotify ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2020

Spotify อธิบายว่า กระบวนการแปลงเนื้อหารายการวิทยุมาเป็นพอดคาสต์แบบ manual นั้น มีหลายขั้นตอนที่ต้องทำ เช่น การตัดช่วงสปอตโฆษณาในรายการออกไป แทรกโฆษณาสำหรับเวอร์ชันพอดคาสต์ และการอัปโหลดลงแต่ละแพลตฟอร์ม ใช้เวลาค่อนข้างนานสำหรับพอดคาสต์หนึ่งตอน ด้วยเทคโนโลยีที่ Spotify นำมาใช้ เรียกว่า broadcast-to-podcast ได้จาก Whooshkaa แพลตฟอร์มแปลงเนื้อหาที่ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2021 จะช่วยทุ่นเวลาตรงนี้ลงไป

Pages