Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เพิ่มคุณสมบัติใหม่ My Forever Favorites ให้แก้ผู้ใช้งานทั้งฟรีและพรีเที่ยม สามารถเพิ่มเพลงหรือพอดคาสต์ที่ชอบที่สุด 5 อันดับเข้าไปในเพลย์ลิสต์ได้ และแชร์ทางโซเชียลได้ด้วย

คุณสมบัติใหม่เปิดใช้งานแล้วทั้งแอป iOS, แอนดรอยด์ และแอปบนเดสก์ทอป หรือสามารถพิมพ์ spotify:forever-favorites ได้ที่ช่องค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

หลังแอปเปิลแถลงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ รวมถึง Apple One รวมบริการสมาชิกรายเดือน ราคาเดียวใช้งานได้ทั้ง Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade, iCloud, Apple News+, Apple Fitness+ นั้น Spotify ก็ออกแถลงการณ์ถึงแอปเปิล แสดงความผิดหวัง ว่าแอปเปิลมีท่าทีต่อต้านการแข่งขันในตลาด

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2019 Spotify เปิดตัวแอปเวอร์ชั่น Lite ขนาดเล็ก 10 MB รองรับมือถือแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.3 ขึ้นไป ล่าสุดขยายการบริการมายังประเทศไทยแล้ว

ความสามารถของ Spotify Lite คือ ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงเพลงกว่า 60 ล้านเพลง และ 1.5 ล้านพอดแคสต์ได้, จัดการ cache ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว, กำหนดขีดจำกัดการจัดเก็บข้อมูล และแจ้งเตือนเมื่อใช้ข้อมูลถึงค่าที่ตั้งไว้

ปัจจุบัน Spotify Lite ใช้งานได้ใน 37 ประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong (@wongmjane) นักวิจัยจากฮ่องกงเปิดเผยภาพสกรีนช็อตเปิดเผยว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์คาราโกเอะภายในแอป โดยในหน้าแสดงเนื้อเพลง ด้านล่างซ้ายจะมีตัวเลือกไมโครโฟน ก่อนจะสามารถเลือกให้ลดเสียงนักร้องลงได้

นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกเช่น Group Session เล่นบนลำโพงไร้สายหากเชื่อมต่ออยู่ในวง Wi-Fi เดียวกัน, หน้า UI ใหม่ของ Car Mode, ผู้ใช้ฟรีสามารถฟังเพลงแบบออฟไลน์ได้วันละ 30 นาที เป็นต้น

ที่มา - @wongmjane via Android Police

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์ตระกูล Chromecast เมื่อแอพ Spotify desktop บนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac ได้รับอัพเดตใหม่

ซึ่งได้ปรับปรุงให้ฟีเจอร์ Spotify Connect ของตัวแอพ Spotify desktop สามารถค้นหาและเลือกเชื่อมต่อกับ Chromecast เพื่อสั่งเปิดเพลงได้โดยตรง เพียงแค่คลิกที่ปุ่ม Devices Available ที่ใช้สำหรับสั่งเปิดเพลงบนอุปกรณ์อื่นตามปกติ

ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเลี่ยงไปใช้วิธี เชื่อมต่อกับ Chromecast ด้วยแอพมือถือ แล้วค่อยเปลี่ยนมาควบคุมการเปิดเพลงด้วย Spotify desktop อย่างแต่ก่อนอีกต่อไป

ความสามารถข้างต้นใช้งานได้แล้วบนแอพ Spotify desktop เวอร์ชัน 1.1.38 ขึ้นไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 2 ปี 2020 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้น 29% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 299 ล้านบัญชี โดยเป็นบัญชีแบบพรีเมียมเสียเงิน 138 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 27%

ในไตรมาสก่อนหน้านี้ Spotify บอกว่าภาพรวมการฟังนั้นลดลง เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 แต่ในไตรมาส 2 นั้น ตัวเลขกลับมาที่ระดับก่อนเกิดการระบาดแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ในหลายภูมิภาคดีขึ้น

ช่วงที่ผ่านมา Spotify ให้ความสำคัญการ Podcast มากขึ้น ตัวเลขล่าสุดนั้น 21% ของผู้ใช้งานฟัง Podcast และมองว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นอีกเมื่อสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Spotify เปิดฟีเจอร์ Group Session ให้ผู้ใช้งานพรีเมี่ยมที่อาศัยอยู่ในสถานที่เดียวกันร่วมเป็นดีเจเปิดเพลงได้ ล่าสุด Spotify ขยายความสามารถนี้ออกไป แม้ผู้ใช้งานจะไม่ได้อยู่สถานที่เดียวกัน ก็ใช้งาน Group Session ได้ โดยตอนนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเปิดบริการในอีก 13 ประเทศแถบยุโรปตะวันออก ประกอบด้วย แอลเบเนีย, เบลารุส, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, โครเอเชีย, คาซัคสถาน, โคโซโว, มอลโดวา, มอนเตเนโกร, มาซิโดเนียเหนือ, รัสเซีย, เซอร์เบีย, สโลวีเนียและยูเครน เท่ากับว่าตอนนี้ Spotify ให้บริการสตรีมเพลงใน 92 ประเทศแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เวอร์ชั่นแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เปิดตัวชาร์ตจัดอันดับพอดคาสต์คือ Top Podcasts และ Trending Podcasts ใน 26 ประเทศ

Top Podcasts เป็นการรวมรายการพอดคาสต์ยอดนิยม 200 อันดับ สามารถเลือกดูอันดับในแต่ละประเทศได้ อัพเดตการจัดอันดับทุกเดือน ส่วน Trending Podcasts เป็นการแนะนำ 50 พอดคาสต์โดยใช้อัลกอริทึมผสมผสานกันระหว่างพอดคาสต์ที่ผู้ฟังน่าจะสนใจ (ทำนองเดียวกับเพลย์ลิสต์เพลง Discover Weekly) กับพอดคาสต์ที่มียอดคนฟังพุ่งสูงรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ออกแพ็กเกจใหม่ Premium Duo ใช้งานเป็นคู่ ราคาเดือนละ 12.99 ดอลลาร์ หรือราว 400 บาท ถือว่าราคาถูกกว่าแพ็กเกจจ่ายคนเดียวซึ่งอยู่ที่ราคา 9.99 ดอลลาร์

ส่วน Premium Duo ราคาในไทยอยู่ที่ 169 บาท ในแพ็กเกจ Premium Duo นั้น ทาง Spotify ระบุว่าต้องเป็นคนที่อาศัยอยู่ในที่อยู่เดียวกันถึงจะสมัครใช้งานได้ และยังมีเพลย์ลิสต์พิเศษให้ด้วยคือ Duo Mix เพลย์ลิสต์แนะนำเพลงอิงตามความชอบของผู้ใช้งานทั้งสอง

Tags:
Node Thumbnail

ในวงการสตรีมมิ่งเพลงตอนนี้ มี YouTube Music ที่สามารถเลือกฟังเพลงและดู MV ไปด้วยได้ ถือเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ YouTube Music แตกต่างจากรายอื่น แต่ล่าสุด Jane Wong นักวิจัยสายแกะโปรแกรมไปเจอว่า Spotify กำลังทดสองฟังก์ชั่นนี้อยู่เหมือนกัน

โดยหน้าจอที่ Jane Wong แคปมาลงทวิตเตอร์ จะเห็นว่าผู้ใช้ฟังเพลงโดยสามารถเลือกดูคอนเทนต์นำเสนอความเป็นตัวตนของเพลงได้สามรูปแบบคือ ปุ่ม Canvas, Album Art และ Video ซึ่งปุ่ม Canvas เป็นสิ่งที่ Spotify มีอยู่แล้วคือ แสดงวิดีโอสั้นวนลูประหว่างฟังเพลง แต่ปุ่ม Video นี้ คาดว่าเป็นปุ่มให้ดูทั้ง MV เพลงได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เตรียมเพิ่มช่วงเวลาแห่งความเงียบ 8.46 นาทีในบางเพลย์ลิสต์เพลงและบางพอดคาสต์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการรำลึกถึง George Floyd ชายผิวดำที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดคอเป็นเวลา 8.46 นาที และเป็นเหตุให้เขาเสียชีวิต

Spotify บอกด้วยว่าจะหยุดการโฆษณาสื่อโซเชียลทั้งหมดชั่วคราว และจะใช้รูปภาพสีดำพาดเป็นรูปปกของเพลย์ลิสต์ต่างๆ เช่น Today’s Top Hits และ RapCaviar เป็นเวลาชั่วคราวเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์น่าสลด และแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับความรุนแรง และแสดงจุดยืนสนับสนุนชุมชนคนผิวดำ

Tags:
Node Thumbnail

Joe Rogan คือดาราตลกและพิธีกรชื่อดัง หากใครไม่คุ้นชื่อก็คงจะคุ้นข่าว อีลอน มัสก์ สูบกัญชากลางไลฟ์พอดคาสต์ ก็มี Joe Rogan คนนี้เองเป็นพิธีกร ล่าสุด Rogan ได้ดีลใหญ่กับ Spotify ทำรายการพอดคาสต์แบบเอ็กซ์คลูซีฟในชื่อรายการว่า The Joe Rogan Experience

โดย The Joe Rogan Experience จะไม่ใช่พอดคาสต์ธรรมดา แต่เป็นพอดคาสต์พร้อมวิดีโอที่ Spotify ซุ่มทดลองอยู่ก่อนหน้านี้ รายการเริ่ม 1 กันยายนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ออกฟีเจอร์ใหม่เอาใจสายปาร์ตี้คือ Group Session ให้ผู้ใช้งานพรีเมี่ยมมากกว่า 1 รายช่วยกันคุมเพลย์ลิสต์เพลงที่เปิดในสถานที่เดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเลือกเพลงมาอยู่ในคิว เปลี่ยนเพลง ข้ามเพลง คือให้เพื่อนมาเป็นดีเจร่วมกันได้แบบเรียลไทม์

ในการให้เพื่อนเข้ามาช่วยคุมเพลย์ลิสต์ ตัวโฮสต์ต้องกด Connect ที่ด้านซ้ายล่างของหน้าจอเล่นเพลง และให้เพื่อนสแกนบาร์โค้ดที่เป็นสไตล์ของ Spotify เอง ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ Group Session ได้ สามารถกด Leave Session เพื่อจบการควบคุมเพลย์ลิสต์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงาน Spotify กำลังทดลองทำพอดคาสต์แบบมีวิดีโอด้วย ผู้ผลิตรายการสามารถอัพโหลดคลิปได้ เริ่มต้นด้วยรายการ Zane and Heath: Unfiltered ที่จัดโดยยูทูเบอร์สองคน Zane Hijazi และ Heath Hussar โดยวิดีโอจะปรากฏในรายการเฉพาะตอนที่ 28-30 เท่านั้น มองเห็นได้ทั้งจาก Spotify เวอร์ชั่นเดสก์ทอป และมือถือ สามารถกดดูเต็มหน้าจอได้

Tags:
Node Thumbnail

นวนิยาย Harry Potter ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1997 และได้รับความนิยมอย่างมากจนได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ อีกอย่างน้อย 80 ภาษา มีแฟนๆ ทั่วโลกมากมาย รวมถึงเวอร์ชันภาพยนตร์ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

ล่าสุด Wizarding World นำโดย J.K. Rowling ได้ริเริ่มโครงการ Harry Potter At Home เพื่อเอาใจคนอยู่บ้านที่ไม่มีอะไรทำ โดยเชิญคนดังจากหลายวงการมาอ่านนิยาย Harry Potter ให้ฟังกันฟรีๆ เช่น David Beckham, Stephen Fry, Dakota Fanning, Claudia Kim, Eddie Redmayne, Noma Dumezweni ฯลฯ เริ่มจากเล่มแรก Harry Potter and the Philosopher's Stone (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์)

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 โดยระบุถึงผลกระทบจาก COVID-19 ว่าทำให้พฤติกรรมการฟังของลูกค้าเปลี่ยนไป โดยเริ่มเห็นแนวโน้มนี้ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ นั่นคือจำนวนผู้ฟังเป็นประจำทุกวัน (DAUs) และปริมาณการฟังรวมลดลง แต่ถ้าวัดจำนวนผู้ใช้งานแบบรายเดือน (MAUs) และลูกค้าที่เสียเงิน ตัวเลขยังคงเป็นไปตามที่บริษัทประเมินไว้

Tags:
Node Thumbnail

Anchor แอปทำพอดคาสต์ที่ Spotify เข้าซื้อไปก่อนหน้านี้ ออกฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถแปลงไฟล์เสียงจากการคุยวิดีโอคอล ไม่ว่าจะคุยจากช่องทาง Zoom, Google Meet, Skype, FaceTime, Twitch, Instagram Live ให้เป็นไฟล์พอดคาสต์ได้

เมื่อผู้ใช้คุยวิดีโอคอลแล้ว สามารถอัพโหลดไฟล์เข้าไปที่แพลตฟอร์มของ Anchor รองรับทั้งไฟล์ .mp4 และ .mov หลังจากนั้นผู้ใช้ก็สามารถปรับแต่งพอดคาสต์ของตัวเองได้ไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อเสียง ใส่ซาวด์ เพลงเบื้องหลัง หรืออัดเสียงตัวเองใส่ลงไปเพิ่มก็ได้ Anchor ระบุว่ายังไม่สามารถอัพโหลดไฟล์จาก YouTube เข้ามายัง Anchor ได้ แต่ถ้าผู้ใช้งานมีตัวไฟล์ต้นฉบับอยู่แล้ว ก็สามารถทำได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ออกเพลย์ลิสต์ใหม่ Daily Wellness รวมเพลงและพอดคาสต์ที่ช่วยให้ผ่อนคลายในเวลาที่ยากลำบาก อัพเดตใหม่ทุกวันทั้งเช้าและกลางคืน

โดย Spotify ระบุว่า เพลย์ลิสต์ช่วงเช้าจะให้อารมณ์กระตุ้น ตื่นตัวให้เหมาะสมกับการเริ่มต้นทำกิจกรรมในวันใหม่ เช่นพอดคาสต์ Daily Quote และ Yoga Girl Daily ส่วนเพลย์ลิสต์ช่วงกลางคืนเน้นเพลงผ่อนคลาย รวมถึงพอดคาสต์อ่านกลอน บทกวี เป็นต้น เพื่อให้นอนหลับสบาย

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจดนตรีคือหนึ่งในอุตสาหกรรมที่รับแรงกระแทกหนักมากจากวิกฤต COVID-19 การจัดคอนเสิร์ตคือเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ล่าสุด Spotify เพิ่มช่องทางให้แฟนๆ สามารถสนับสนุนศิลปินเป็นเงินได้ โดยกดปุ่ม Fundraising Picks ที่อยู่ใต้รูปโปรไฟล์ศิลปินเพื่อบริจาค

Tags:
Node Thumbnail

Twitch ได้ว่าจ้าง Tracy Chan มาเป็นหัวหน้าผลิตภัณฑ์และดูแลงานวิศวกรรมดนตรี โดย Chan เคยทำงานที่ Spotify มาก่อน 4 ปีในตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบวิเคราะห์หลังบ้านสำหรับศิลปิน

สำหรับบทบาทใหม่ของ Chan ใน Twitch เขาจะเน้นไปที่การพัฒนาประสบการณ์ไลฟ์ของศิลปินอิสระบนแพลตฟอร์ม รวมถึงพัฒนาประสบการณ์การมีส่วนร่วมกันระหว่างศิลปินและแฟนๆ แบบเรียลไทม์

ในช่วงโรคระบาดนี้ Twitch ถือเป็นอีกแพลตฟอร์มที่นักดนตรีและศิลปินอิสระมาไลฟ์เพื่อเชื่อมต่อกับแฟนๆ เปิดคอนเสิร์ตขนาดย่อม รวมถึงหารายได้จากการ donate ของแฟนๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Counterpoint Research ออกรายงานภาพรวมตลาดเพลงสตรีมมิ่งออนไลน์ ของปี 2019 จำนวนผู้สมัครใช้งานมี 358 ล้านบัญชี เติบโต 32% จากปีก่อนหน้า ส่วนตัวเลขของปี 2020 นั้น ประเมินว่าจะเติบโตมากกว่า 25% มีผู้สมัครใช้งานมากกว่า 450 ล้านบัญชี

ปัจจัยที่กระตุ้นให้คนสมัครบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งมากขึ้น มาทั้งจากการมีคอนเทนต์เฉพาะลูกค้าพรีเมียม นอกจากนี้โปรโมชันลดราคา หรือแพ็กเกจพ่วงไปกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เหล่านี้ช่วยให้มีคนสมัครใช้งานเพิ่มขึ้น

เมื่อวัดส่วนแบ่งเฉพาะจำนวนผู้ใช้งานที่เสียเงิน Spotify เป็นอันดับ 1 ที่ 35% ตามด้วย Apple Music 19% และ Amazon Music 15%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ทดลองพัฒนา Spotify Kids แอปสตรีมมิ่งเพลงสำหรับเด็กแยกเป็นอีกแอป เปิดตัวเวอร์ชั่นเบต้าในบางประเทศมาก่อนหน้านี้ ล่าสุดเปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐฯ แคนาดา และฝรั่งเศส โดย Spotify Kids ใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้งานแพ็กเกจ Family Plan ราคา 14.99 ดอลลาร์เท่านั้น

Spotify Kids มาพร้อมเพลย์ลิสต์เพลงที่ร้องตามได้ เพลงจากศิลปินดังอย่าง Taylor Swift, Shakira, Justin Bieber เพลงประกอบหนังดิสนีย์ เป็นต้น และยังทำเพลย์ลิสต์เพลงประกอบการล้างมือให้เข้ากับสถานการณ์ COVID-19 ด้วย และได้เพิ่มเนื้อหาเพลงที่เหมาะกับเด็กเช่น เพลงกล่อมนอน นิทานก่อนนอน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn แพลตฟอร์มโปรไฟล์คนทำงานชื่อดัง ประกาศเปิดบัญชี Spotify ให้ผู้ใช้เข้าไปติดตามและฟังเพลย์ลิสต์ที่ LinkedIn ได้รวบรวมเพลงซึ่งมีความหมายเหมาะกับการเปิดฟังตามโอกาสต่างๆ ในชีวิตการทำงาน ตัวอย่างชื่อเพลย์ลิสต์ที่ LinkedIn จัดให้ก็อย่างเช่น

  • New Job. Fresh Start.
  • Never Give Up
  • Interview Time
  • Refine & Focus
  • Opportunity Knocks
Tags:
Node Thumbnail

Spotify รีดีไซน์หน้า Home บนแอปมือถือใหม่ นำเนื้อหาพวกเพลง พอดคาสต์ เพลย์ลิสต์ที่ฟังอยู่มาไว้ด้านบนของหน้าจอ จากนั้นก็ตามด้วยรายการเพลย์ลิสต์ต่างๆ

โดยเพลย์ลิสต์ที่อยู่ถัดลงมาจะเป็นเนื้อหาสำหรับ Made for You หรือเพลย์ลิสต์ที่ Spotify จัดให้โดยอิงกับเพลงและศิลปินที่เรากดฟัง

Pages