Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ ตามที่เคยให้ข้อมูลก่อนหน้านี้คือ Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยเริ่มต้นเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน

โดยแคตาลอกของ Audiobook ในช่วงแรก Spotify บอกว่ามีมากกว่า 3 แสนรายการ แต่ที่น่าสนใจคือสมาชิก Spotify จะต้องซื้อแยกเป็นรายเรื่อง ไม่ใช่ฟังได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ แบบการฟังเพลงหรือพอดคาสต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify เพิ่มระยะเวลาทดลองใช้ Spotify Premium แพ็คเกจ Individual ฟรีให้กับผู้ใช้ใหม่ที่ไม่เคยใช้งาน เป็นระยะเวลา 3 เดือน (จากเดิม 1 เดือน)

ผู้ที่สนใจสามารถรับ Spotify Premium ฟรี ได้ถึง 11 กันยายนนี้ หากครบระยะเวลา 3 เดือน ผู้ใช้จะต้องเสียค่าบริการในราคาปกติหากไม่ยกเลิกบริการ (129 บาทสำหรับแพ็คเกจ Individual ในไทย)

นอกจากนี้ Spotify ยังมีโปรจะให้ผู้ที่เคยใช้บริการ Spotify Premium และยกเลิกบริการก่อนวันที่ 15 กรกฎาคมและต้องการกลับมาใช้บริการอีก เสียค่าบริการเพียง $9.99 (ประมาณ 350 บาท) ในระยะเวลา 3 เดือนซึ่งจะตกเพียงเดือนละประมาณ $4 (ประมาณ 141.79 บาท) เท่านั้นจากราคาปกติ $9.99 ต่อเดือน อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบว่ามีข้อมูลโปรนี้ในราคาไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Spotify ได้ทดลองจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตแบบล่วงหน้า (pre-sale) ในสหรัฐอเมริกาผ่านทางแอปพลิเคชันและทางเว็บไซต์ tickets.spotify.com โดยมีศิลปินอย่าง Annie DiRusso, Tokimonsta, Osees, Dirty Honey, Limbeck, Crow และ Four Years Strong เข้าร่วม

คาดว่า Spotify มีเป้าหมายหลักในการขยายบริการการจำหน่ายตั๋วคอนเสิร์ตล่วงหน้าจากเดิมที่เป็นแค่แอปตัวกลางที่ลิ้งก์ไปยังเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วโดยตรง การจำหน่ายตั๋วเองยังอาจช่วยเพิ่มรายได้จากการสตรีมเพลงให้กับศิลปิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปรับหน้า Home ใหม่ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน และแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมาระยะหนึ่ง นั่นคือเพลงกับพอดคาสต์แสดงผลรวมกันในหน้าแรก จนดูสับสนว่าอะไรเป็นอะไร

โดยในหน้า Home แบบใหม่ เพิ่มปุ่มด้านบนสำหรับดูฟีดเฉพาะเพลง หรือฟีดเฉพาะพอดคาสต์เพิ่มมา เมื่อเข้าไปในหน้าฟีดนั้น จะพบเพลง-พอดคาสต์แนะนำตามประวัติการฟัง หรือเพลง-พอดคาสต์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจากบัญชีที่ติดตาม ซึ่งรูปแบบดังกล่าวน่าจะสะดวกขึ้นกับพอดคาสต์

หน้า Home แบบใหม่นี้ Spotify เริ่มอัพเดตแล้วสำหรับผู้ใช้ Android ส่วน iOS จะได้อัพเดตเร็ว ๆ นี้

ที่มา: Spotify

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปพลิเคชันสตรีมมิ่งเพลง Spotify เตรียมเปิดตัวปุ่มใหม่ให้กับผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยม โดย จะแยกปุ่ม “เล่นแบบสุ่ม (shuffle)” ด้านบนรายการเพลย์ลิสต์และอัลบั้มที่มีอยู่แล้วเดิมปุ่มเดียว แล้วออกเป็นปุ่ม “เล่นเพลง” และ “สุ่มเพลง”ให้กับบัญชีผู้ใช้พรีเมี่ยมเพื่อให้ใช้งานง่ายและชัดเจนยิ่งขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้ฟรีเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกและเพื่อรักษาฐานลูกค้าที่เป็นสมาชิกของแอปพลิเคชันไว้

ผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยมทั่วโลกทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android จะสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวม 2,864 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 23% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 166 ล้านยูโร จำนวนผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 433 ล้านบัญชี แบ่งเป็นแบบพรีเมียมเสียเงิน 188 ล้านบัญชี และแบบมีโฆษณา 256 ล้านบัญชี

ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์ว่าจำนวนสมาชิกของ Spotify อาจลดลงในกลุ่มเสียเงิน เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจรวมทำให้คนลดค่าใช้จ่ายสื่อบันเทิง ซึ่งเกิดขึ้นแล้วกับ Netflix แต่ผลที่ออกมา จำนวนสมาชิก Spotify เพิ่มขึ้นทั้งแบบเสียเงินและแบบฟรี ทั้งนี้บริษัทบอกว่ายังคงจับตาสถานการณ์ภาพรวมอย่างใกล้ชิด แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นสัญญาณกับบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศในรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ว่าจะหยุดผลิต Car Thing ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมในรถยนต์เพื่อการฟังเพลง แม้จะใช้เวลาในการพัฒนาสินค้านานนับปีและเพิ่งจะเริ่มวางจำหน่ายจริงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้เอง

Car Thing เป็นอุปกรณ์เพื่อการฟังเพลงที่มีลักษณะเป็นหน้าจอสัมผัสมาพร้อมปุ่มหมุนและระบบรับคำสั่งเสียง เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้เพื่อสตรีมเพลงหรือพอดแคสต์มาเล่นผ่านระบบเครื่องเสียงของรถยนต์ อย่างไรก็ดีบางคนกลับรู้สึกว่าประโยชน์ของมันนั้นไม่เด่นชัดนักเนื่องจากการใช้งานทุกอย่างที่ Car Thing สามารถทำได้นั้น ผู้ใช้ก็สามารถทำได้ผ่านสมาร์ทโฟนโดยตรงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Heardle แพลตฟอร์มเกมตอบคำถามสไตล์ Wordle ซึ่งถือเป็นดีลซื้อกิจการบริษัทเกมครั้งแรกของ Spotify ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย

เหตุผลที่ Spotify อธิบายในการทำดีลนี้ มองว่า Heardle จะเป็นเครื่องมือใหม่ทางเลือก สำหรับการค้นหาเพลง และช่วยให้ศิลปินเข้าถึงผู้ฟังได้อีกวิธี และทำให้ผู้ใช้งานได้สนุกจากความท้าทายในการทายเพลงแข่งกับเพื่อน ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Spotify กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Community เพื่อให้ผู้ใช้งานผ่านแอปมือถือ เห็นกิจกรรมที่เพื่อนทำ เช่น กำลังฟังเพลงใดอยู่ตอนนั้น หรือได้อัพเดตเพลงอะไรไปในเพลย์ลิสต์

ที่ผ่านมาฟีเจอร์แชร์ว่ากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ มีอยู่แล้วในบริการโซเชียลเช่นใน Facebook แต่กรณีของ Spotify น่าจะทำให้เกิดการสนทนาระหว่างผู้ใช้งานแบบเจาะจงกันมากขึ้น และช่วยสร้างฐานผู้ใช้งานให้เติบโตได้มากขึ้น

ในการใช้งาน จะมีหัวข้อใหม่เรียกว่า Community ในนั้นจะแสดงข้อมูลเพลย์ลิสต์ที่เราติดตามหากมีการอัพเดตเพลง ส่วนด้านล่างเป็นรายชื่อเพื่อนและเพลงที่พวกเขากำลังฟังอยู่ตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Spotify บอกว่าฟีเจอร์อยู่ในขั้นตอนทดสอบจำกัดผู้ใช้งาน และไม่ได้บอกว่าจะมีให้ใช้ทั่วไปเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังลงจากตำแหน่ง อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็ไปทำธุรกิจหลายอย่าง งานหนึ่งคือตั้งบริษัทผลิตสื่อชื่อ Higher Ground ร่วมกับภรรยา มิเชล โอบามา (เนื้อหามีทั้งที่เจ้าตัวจัดเองและคนอื่นจัด) และเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Spotify เมื่อปี 2019

แต่ล่าสุด Higher Ground เปลี่ยนไปเซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับ Audible บริษัทหนังสือเสียงในเครือ Amazon แทนแล้ว หลังหมดสัญญากับ Spotify และทั้งสองฝ่ายตัดสินใจไม่ต่อสัญญากัน

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้ให้ข้อมูลกับนักลงทุนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าบริษัทจะเข้าสู่ธุรกิจหนังสือเสียง (audiobook) ในฐานะธุรกิจหลักตัวที่ 3 ของบริษัท ต่อจาก เพลง และพอดคาสต์ โดยซีอีโอ Daniel Ek มองว่าตลาดนี้มีโอกาสอีกมหาศาล ซึ่ง Spotify สามารถเป็นผู้ชนะได้

ประกาศนี้ของ Spotify ไม่ใช่เรื่องเกินคาดหมาย เนื่องจากปีที่แล้วบริษัทได้ซื้อกิจการ Findaway แพลตฟอร์มหนังสือเสียงเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

โมเมนตัม Windows on ARM ยังเดินหน้าไปอย่างช้าๆ โดย Spotify เป็นบริษัทใหญ่รายล่าสุดที่ออกไคลเอนต์แบบเนทีฟบน Arm ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นเบต้าและยังมีบั๊กเล็กน้อย แต่ก็เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปดาวน์โหลดไปติดตั้งกันได้แล้ว

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศจะออก Visual Studio และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบนวินโดวส์ เวอร์ชัน Arm และเปิดตัว Project Volterra คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้ซีพียู Snapdragon สำหรับนักพัฒนา

ที่มา - Spotify

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify อยู่ระหว่างทดสอบให้ศิลปินต่าง ๆ ในระบบโปรโมทผลงาน NFT ของตัวเองบนหน้าโปรไฟล์ได้ โดยการทดสอบนี้มีเพียงผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในสหรัฐอเมริกาบางรายที่เข้าถึง ถือเป็นอีกครั้งที่แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่เกาะกระแส NFT เพราะก่อนหน้านี้มี Instagram และอื่น ๆ เพิ่ม NFT เข้ามาในระบบ

การทดสอบครั้งนี้ ผู้ใช้ที่เข้าถึงการทดสอบสามารถเข้าถึง NFT ของศิลปินต่าง ๆ ด้วยการเข้าที่หน้าโปรไฟล์ของศิลปิน และเมื่อกด See More ที่ NFT เหล่านั้น ระบบจะเชื่อมต่อไปยังลิงก์ของ OpenSea เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อ NFT ได้ โดยเบื้องต้น Spotify จะไม่เก็บค่านายหน้าเมื่อเกิดการซื้อขาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปี 2018 Spotify เคยเปิดตัวแอปแยกชื่อว่า Stations ผู้ใช้งานจะได้เล่นเพลงตามชื่อรูปแบบสถานีที่เลือก ข้ามเพลงไม่ได้ จึงคล้ายกับการฟังวิทยุ อย่างไรก็ตาม Spotify เตรียมปิดให้บริการนี้แล้ว

โดยมีอีเมลส่งถึงผู้ใช้งานแอป แจ้งว่า Stations จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2022 มีผลทั้งในแอปมือถือและการใช้งานผ่านเว็บ ทั้งนี้ Spotify อธิบายเพิ่มเติมว่า Stations ยังเป็นบริการที่อยู่ในสถานะเบต้า และหากผู้ใช้งานต้องการใช้ Stations ที่ตนฟังประจำต่อ ก็สามารถย้ายช่องมาที่ Spotify ได้

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนหรือ MAUs เพิ่มขึ้นเป็น 422 ล้านบัญชี เป็นลูกค้าพรีเมียมเสียเงินค่าสมาชิก 182 ล้านบัญชี

ทั้งนี้ Spotify ประเมินว่ามีผู้ใช้งานประมาณ 3 ล้านบัญชี ที่พบปัญหาบัญชีถูกล็อกเอาท์ จึงตัดสินใจสมัครบัญชีใหม่มาใช้แทน ทำให้จำนวนผู้ใช้งานเกิดการนับซ้อนในไตรมาส และจำนวนนี้หายไปในเดือนเมษายน

Spotify ระบุผลกระทบจากการหยุดให้บริการในรัสเซีย ว่าทำให้สมาชิกพรีเมียมลดลงส่วนนี้ 1.5 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศรีแบรนด์ Greenroom แอปไลฟ์สนทนาเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้ชื่อใหม่ตรงตัวขึ้นว่า Spotify Live โดยแอปแยกได้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือคุณสมบัติ Spotify Live จะสามารถใช้งานได้ทั้งในแอปแยก Spotify Live และในแอปหลัก Spotify โดยสามารถเข้าร่วมฟังและสนทนากับช่องครีเอเตอร์ที่รองรับ

ในช่วงแรกครีเอเตอร์ทุกคนสามารถเปิดห้องสนทนาได้เลยผ่าน Spotify Live แต่ตอนนี้ Spotify ยังจำกัดเฉพาะครีเอเตอร์กลุ่มเล็ก ที่จะสามารถฟังรายการผ่านแอปหลัก Spotify ได้ โดยจะขยายการรองรับในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Courtney Holt ผู้บริหารด้าน Podcast ของ Spotify และทีมงานคนสำคัญที่มีส่วนดึงคนดังมาจัดรายการ Podcast บน Spotify เช่น Barack Obama และเจ้าชาย Harry ประกาศลาออกจาก Spotify หลังทำงานที่นี่มาเป็นเวลา 5 ปี โดยเขายังเป็นที่ปรึกษาให้องค์กรไปอีก 1 ปี

ขณะเดียวกัน Courtney Holt ยังมีส่วนร่วมในการทำดีลที่ Spotify ซื้อสตูดิโอจัดรายการ Podcast เช่น Gimlet, Anchor และ Parcast รวมถึงดีลมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อดึง Joe Rogan อดีตนักกีฬา UFC, นักแสดงตลก และพิธีกร มาจัดรายการ แต่สุดท้ายการลงทุนเหล่านี้กลับไม่ประสบผลสำเร็จนัก

อ้างอิง // Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศความร่วมมือกับกูเกิลเปิดให้ผู้ใช้เลือกจ่ายค่าสมาชิกแบบพรีเมี่ยมโดยตรงกับ Spotify เอง หรือจะจ่ายผ่าน Google Play Billing ก็ได้ โดยในตัวแอปจะมีตัวเลือกสองแบบข้างๆ กัน กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า User Choice Billing

ไม่มีรายละเอียดว่าดีลนี้มีการจ่ายค่าบริการให้กูเกิลเท่าใด แต่ดีลนี้เป็นก้าวสำคัญหนึ่งในการต่อรองระหว่างบริการต่างๆ กับเจ้าของระบบปฎิบัติการ ที่ต้องการเก็บค่าธรรมเนียมการจ่ายเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ 15-30% ตัว Spotify เองก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ร้องเรียน App Store ว่าผูกขาด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปรับนโยบายช่องทางการจ่ายเงินบน Google Play Store ให้ผ่อนคลายมากขึ้น จากเดิมที่บังคับต้องจ่ายผ่านระบบของกูเกิลเท่านั้น แต่เมื่อช่วงหลังได้รับแรงกดดันจากหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ (เช่น เกาหลีใต้ที่ถึงขั้นออกเป็นกฎหมาย) ทำให้กูเกิลต้องยอมปรับตัว

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าจะ 'ทดลอง' ให้นักพัฒนาในประเทศอื่นใช้ระบบจ่ายเงินของตัวเองด้วย โดยเริ่มจาก Spotify เป็นรายแรก ที่สามารถนำเสนอวิธีการจ่ายเงินของตัวเองคู่ไปกับ Google Play billing แล้วให้ผู้ใช้เป็นฝ่ายเลือกว่าจะจ่ายทางไหน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเพลงสตรีมมิ่ง Spotify เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์หลักของสโมสรฟุตบอล FC Barcelona ในสเปน เป็นระยะเวลานาน 5 ปี

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Spotify จะกลายเป็นโลโก้สปอนเซอร์บนเสื้อแข่งของสโมสรในฤดูกาลแข่งขันหน้า 2022-23 (สปอนเซอร์ปัจจุบันคือ Rakuten) และสนามแข่ง Camp Nou จะเปลี่ยนชื่อเป็น Spotify Camp Nou ตลอดอายุสปอนเซอร์

Spotify บอกว่าสัญญาสปอนเซอร์นี้เป็นการเชื่อมโลกดนตรีกับฟุตบอลเข้าด้วยกัน โดยจะนำศิลปินจากทั่วโลกไปทำกิจกรรมที่สนามแข่งด้วย เช่น ขึ้นป้ายบิลบอร์ดของศิลปินในสนามแข่งหรือพื้นที่สื่อของสโมสร ซึ่งศิลปินที่โชว์อาจมองเห็นแตกต่างกันไปตามผู้ชมแต่ละประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าเพิ่มเติมของบริษัทไอทีในประเทศต่างๆ ต่อสถานการณ์ในรัสเซียและยูเครน

Spotify บริษัทสัญชาติสวีเดน ประกาศปิดสำนักงานในรัสเซีย และถอดรายการจากสื่อรัสเซียอย่าง RT และ Sputnik ออกจากแพลตฟอร์ม แต่ยังยืนยันให้บริการสตรีมมิ่งในรัสเซียต่อไป เพื่อให้ผู้ฟังในรัสเซียยังสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลจากนอกรัสเซียได้

Spotify ยังเพิ่มหน้ารวมคลิปเสียงอธิบายสถานการณ์ในยูเครน จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถืออย่าง BBC, The New York Times, The Wall Street Journal, The Economist ไว้สำหรับคนที่อยากเข้าใจปัญหายูเครนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เริ่มวางขายอุปกรณ์เสริมสำหรับฟังเพลงในรถยนต์ Car Thing ในสหรัฐอเมริกา หลังจากทดสอบครั้งแรกในปี 2019 และวางขายแบบจำกัดวงมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2021

Car Thing เป็นฮาร์ดแวร์ที่มีหน่วยประมวลผล หน้าจอสัมผัส ปุ่มควบคุมแยกขาดเป็นของตัวเอง เหมือนเป็นแท็บเล็ตขนาดเล็กหน้าจอ 4 นิ้ว ที่มีปุ่มหมุน dial สำหรับเลื่อนเพลง รองรับการสั่งงานด้วยเสียง หน้าที่ของมันคือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ผ่านมือถือ) เพื่อดึงเพลงจาก Spotify Premium มาเล่นผ่านเครื่องเสียงในรถยนต์ โดยไม่ต้องผ่านระบบ infotainment ของรถยนต์เลย (เชื่อมผ่าน Bluetooth, สาย AUX หรือสาย USB ก็ได้)

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องพ็อดแคสต์ของ Joe Rogan บน Spotify ยังไม่จบง่ายๆ ถึงแม้หน้าฉาก Spotify ออกมาปกป้อง Rogan เต็มที่ แต่เว็บไซต์ JREMissing.com ที่เก็บสถิติรายการของ Rogan ก็เปิดเผยว่าเอาเข้าจริงแล้ว Spotify ถอดรายการของ Rogan ไปอย่างเงียบๆ เป็นจำนวนมาก ตัวเลขที่รายงานตอนแรกคือ 70 ตอน แต่ล่าสุดคือ 113 ตอน ส่วนใหญ่ถูกถอดออกเมื่อวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2022 นี้ัเอง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่อง Spotify กับรายการพ็อดแคสต์ของ Joe Rogan ยังไม่จบ แม้ Spotify ออกมาประกาศแนวทางกำกับดูแลเนื้อหา และ Joe Rogan ออกมาขอโทษ แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันว่า Spotify ควรต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาบนแพลตฟอร์มหรือไม่ ซึ่งซีอีโอ Daniel Ek มองว่าไม่ควรต้องรับผิดชอบเพราะบริษัทเป็นแค่ตัวกลางในการเผยแพร่เนื้อหา ไม่ใช่ผู้ผลิตเนื้อหาเอง (แต่เหมือนจะลืมไปว่าจ้าง Joe Rogan ด้วยสัญญา 100 ล้านดอลลาร์)

ล่าสุด The Verge ได้คลิปเสียงจากงานภายในของ Spotify เองที่ซีอีโอ Daniel Ek พูดคุยกับพนักงานในเรื่องนี้ ทำให้เราได้เห็นมุมมองจริงๆ ของผู้บริหารต่อ Joe Rogan

Tags:
Node Thumbnail

Spotify รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2021 จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 406 ล้านบัญชี แบ่งเป็นลูกค้าพรีเมียมเสียเงิน 180 ล้านบัญชี และแบบใช้งานฟรีมีโฆษณา 236 ล้านบัญชี

ตัวเลขทางการเงิน รายได้รวมเพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อนเป็น 2,689 ล้านยูโร แบ่งเป็นรายได้จากค่าสมาชิก 2,295 ล้านยูโร และรายได้จากโฆษณา 394 ล้านยูโร ขาดทุนสุทธิ 39 ล้านยูโร

Pages