Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank กำลังพิจารณาตั้งกองทุนมูลค่าถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อโฟกัสการลงทุนในบริษัทเกี่ยวกับอุตสาหกรรมชิปโดยเฉพาะ เป้าหมายคือให้มีบริษัทที่สามารถแข่งขันด้านชิป AI กับ NVIDIA ตลอดจนซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้อง

โครงการตั้งกองทุนดังกล่าวมีโค้ดเนมภายในว่า Izanagi เบื้องต้น SoftBank จะลงเงินเอง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ และรับเงินจากนักลงทุนภายนอกอีก 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งตอนนี้ที่กำลังเจรจาคือกลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง

ปัจจุบัน SoftBank เป็นผู้ถือหุ้นหลักในบริษัทออกแบบชิป Arm ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดีจากการไอพีโอเข้าตลาดหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า OpenAI ได้ทำดีลขายหุ้นปัจจุบันให้กับกองทุน Thrive Capital ที่ต้องการร่วมลงทุนในบริษัทเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ โดยมูลค่ากิจการของ OpenAI ที่ประเมินกันในดีลนี้คือ 80,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้หุ้นที่ขายไม่ได้เป็นการเพิ่มทุนของบริษัท แต่เปิดให้พนักงานของ OpenAI ที่มีหุ้นของบริษัทอยู่เช่นกัน สามารถร่วมขายหุ้นผ่านดีลนี้ได้ รูปแบบเหมือนกับดีลในปีที่แล้ว (ที่ Thrive Capital ก็เป็นผู้ซื้อหุ้นเช่นกัน) แต่ตอนนั้นมูลค่ากิจการประเมินคือ 29,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า OpenAI ได้เริ่มหารือเพื่อเพิ่มทุนรอบใหม่ ที่มูลค่ากิจการอย่างน้อย 100,000 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามการหารือนี้เป็นช่วงเริ่มต้น รายละเอียด ตัวเลขมูลค่ากิจการ และช่วงเวลาจึงยังไม่มีข้อสรุป และอาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่หากได้มูลค่าระดับแสนล้านจริง OpenAI จะเป็นสตาร์ทอัพของอเมริกาที่มูลค่ากิจการสูงสุดอันดับ 2 รองจาก SpaceX

นอกจากนี้ OpenAI ยังมีการเจรจาเฉพาะส่วนธุรกิจใหม่ที่เน้นการพัฒนาชิปโค้ดเนม Tigris กับกองทุน G42 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย โดยตัวเลขลงทุนอยู่ที่ประมาณ 8,000-10,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กระแสของปัญญาประดิษฐ์ AI ทำให้ความต้องชิปกราฟิกสำหรับประมวลผลเพิ่มสูงมาก และบริษัทที่โดดเด่นก็คือ NVIDIA ที่แทบจะครองตลาดเพียงรายเดียว ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทชิปรายเล็ก โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ

มีข้อมูลจาก PitchBook พบว่าเงินลงทุนจาก VC ในสตาร์ทอัพสายพัฒนาและออกแบบชิปช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ลดลงเหลือรวม 881.4 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 9 เดือนแรกในปี 2022 อยู่ที่ 1,790 ล้านดอลลาร์ จำนวนดีลก็ลดลงมากจาก 23 ดีล เหลือเพียง 4 ดีลเท่านั้นในปีนี้

Greg Reichow พาร์ตเนอร์จาก Eclipse Ventures ให้ความเห็นว่าการครองตลาดของ NVIDIA ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้บริษัทรายเล็กกว่ามองหาจุดที่จะเข้ามาเจาะตลาดได้ยากขึ้น ผลก็คือ VC ต่างชะลอหรือถอนการลงทุนในกลุ่มบริษัทเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Reed Jobs บุตรชายวัย 31 ปีของสตีฟ จ็อบส์ ก่อตั้งบริษัทลงทุน venture capital ในชื่อว่า Yosemite และเลือกลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัพด้านการรักษาโรคมะเร็ง

Reed เล่าว่าตอนเขาอายุ 12 ปี พ่อของเขาตรวจพบมะเร็ง ทำให้เขาหันมาสนใจเรื่องการรักษาโรคมะเร็งตั้งแต่เด็ก ส่วนชื่อบริษัท Yosemite มาจากสถานที่แต่งงานของพ่อกับแม่

Tags:
Node Thumbnail

HSBC เปิดตัว HSBC Innovation Banking ธนาคารใหม่ที่โฟกัสด้านธุรกิจใหม่ เช่น สายเทคโนโลยี หรือสายวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพชีวิต ซึ่งก่อตั้งจากทีมงานและพอร์ตโฟลิโอของ Silicon Valley Bank UK ที่บริษัทไปซื้อกิจการส่วนในสหราชอาณาจักรมาจากธนาคาร SVB ด้วยมูลค่า 1 ปอนด์

ในแถลงการณ์เปิดตัว HSBC Innovation Banking นี้ ได้ Rishi Sunak นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรร่วมแถลงด้วย โดยบอกว่าธนาคารใหม่นี้จะช่วยเหลือธุรกิจด้านนวัตกรรม ให้ปลดล็อกโอกาสใหม่ ๆ สร้างตำแหน่งงาน และขยายธุรกิจออกไปทั่วโลก เป็นการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานสถานการณ์ของการลงทุนในบริษัทด้าน VR/AR/Metaverse ช่วงหลังว่าลดลงจากเดิมมาก หากนับเป็นตัวเลขเม็ดเงินลงทุน ระหว่างเดือนตุลาคม 2022-มีนาคม 2023 อยู่ราว 800 ล้านดอลลาร์ ลดลง 74% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (ตัวเลขจาก PitchBook)

ช่วงพีคของการลงทุนใน VR/AR คือปลายปี 2021 ที่บริษัท Facebook ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Meta แต่ตอนนี้คำว่า Metaverse ไม่ใช่คำเซ็กซี่ที่ใช้ดึงดูดนักลงทุนได้อีกแล้ว

กองทุน Super Ventures ที่เน้นการลงทุนด้าน AR ยอมรับว่าธุรกิจนี้เดินหน้าช้ากว่าเดิมมาก แต่ก็คาดหวังว่าการเปิดตัวแว่น VR/AR ของแอปเปิลจะช่วยปลุกกระแสกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank ถูกสั่งปิด และให้ FDIC หน่วยงานดูแลคุ้มครองเงินฝากเข้ามาจัดการสินทรัพย์ต่อ ได้สร้างผลกระทบอย่างน้อยสองด้าน ด้านหนึ่งคือผลกระทบในกลุ่มธนาคารที่มาจากการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่อีกด้านหนึ่งที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรม Tech และสตาร์ทอัพ นั่นคือหลายบริษัทฝากเงินไว้ที่ Silicon Valley Bank แห่งนี้

Silicon Valley Bank หรือ SVB ก่อตั้งในปี 1983 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยวางกลยุทธ์เป็นธนาคารสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน VC หรือ Venture Capital รวมทั้งเพิ่มบริการทางการเงินเพื่อรองรับกระบวนการเพิ่มทุนของ VC โดยเฉพาะ เน้นการปล่อยสินเชื่อกับบริษัทด้านเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า OpenAI บริษัทวิจัยปัญญาประดิษฐ์ กำลังเจรจาขายหุ้นปัจจุบันบางส่วน (ไม่ได้เพิ่มทุน) โดยตกลงกันที่มูลค่ากิจการของบริษัท 29,000 ล้านดอลลาร์ ผู้สนใจซื้อที่ถูกระบุชื่อคือบริษัทการลงทุน Thrive Capital และ Founders Fund

การซื้อขายหุ้น OpenAI ครั้งนี้เป็นวิธีการเทนเดอร์ โดยผู้ซื้อจะซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิมทั่วไป เช่น พนักงานของบริษัท คิดเป็นมูลค่ารวมอย่างน้อย 300 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Eugen Rochko ผู้ก่อตั้งและนักพัฒนาฟูลไทม์เพียงรายเดียวของ Mastodon ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่าเขาปฏิเสธข้อเสนอลงทุนหลักหลายแสนดอลลาร์จากนักลงทุน venture capital ไปมากกว่า 5 ราย เพราะต้องการรักษาสถานะโครงการที่ไม่หวังผลกำไร (non-profit) ต่อไป

Rochko บอกว่าเขาจะไม่ยอมเปลี่ยน Mastodon ไปเป็นเหมือน Twitter เด็ดขาด และบอกว่าสถานะของ Mastodon ที่กระจายศูนย์ สร้างเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้ ทำให้ Mastodon ไม่ถูกควบคุมเหมือนกับ Twitter ที่ขายให้มหาเศรษฐีบางคนแล้วเปลี่ยนทิศทางไปเลย

Rochko เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า Mastodon มีจำนวนผู้ใช้เติบโตอย่างรวดเร็ว จาก 3 แสนเป็น 2.5 ล้านรายในช่วงเวลาแค่ 2 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

ShopBack แพลตฟอร์มช้อปปิ้งแบบได้ผลตอบแทนเงินคืน ประกาศบรรลุข้อตกลงเพิ่มทุนส่วนขยายสำหรับซีรี่ส์ F เป็นเงิน 80 ล้านดอลลาร์ จาก 65 Equity Partners ทำให้เงินทุนซีรี่ส์ F รวมเป็น 160 ล้านดอลลาร์

ShopBack บอกว่าจะใช้เงินทุนก้อนใหม่นี้ มาสนับสนุนการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อขยายไปทั่วตลาดเอเชียแปซิฟิก, ออกผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับการช้อปปิ้ง และสร้างแพลตฟอร์มการจ่ายเงิน

แพลตฟอร์มของ ShopBack ทำตลาดใน 10 ประเทศ มีผู้ใช้งาน 35 ล้านคน มีร้านค้าในเครือข่ายมากกว่า 1 หมื่นราย ยอดขายบนแพลตฟอร์มปีที่ผ่านมา 3,500 ล้านดอลลาร์ และเพิ่งเริ่มขยายสู่ระบบจ่ายเงิน ShopBack Pay และ PayLater

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิล เตรียมร่วมกับผู้ลงทุนทั้งกลุ่มสื่อ Times Group และกองทุนเทมาเส็กของสิงคโปร์ ร่วมลงทุนใน ShareChat บริการโซเชียลในอินเดีย เป็นเงินรวม 300 ล้านดอลลาร์ และทำให้ ShareChat มีมูลค่ากิจการราว 5 พันล้านดอลลาร์

คาดว่าดีลนี้จะประกาศอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยลงทุนในแอปโซเชียลของอินเดียมาแล้วคือ Josh ซึ่งให้บริการแอปแนววิดีโอสั้น ที่ก็เป็นคู่แข่งสำคัญของ Moj เจ้าของ ShareChat นั่นเอง ตลาดแอปวิดีโอสั้นของอินเดียมีความเฉพาะตัว เหตุผลหนึ่งเพราะรัฐบาลแบน TikTok เมื่อปี 2020 ทำให้แอปในประเทศได้รับความนิยมแทน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศลงทุน 10 ล้านดอลลาร์ ในบริษัท Serve Robotics สตาร์ทอัพผู้พัฒนาหุ่นยนต์เดินส่งของตามบ้าน ซึ่งแยกบริษัทออกมาจาก Uber เมื่อปีที่แล้ว

โดยผู้บริหาร NVIDIA บอกว่าทั้ง NVIDIA และ Serve Robotics เป็นพาร์ตเนอร์ด้านเทคโนโลยีกันมานานแล้ว ระบบหุ่นยนต์ใช้เทคโนโลยีของ NVIDIA ทั้งระดับฮาร์ดแวร์หน่วยประมวลผล ไปจนถึงแพลตฟอร์มคลาวด์

หุ่นยนต์ส่งของของ Serve Robotics มีจุดเด่นคือการเคลื่อนที่เองอัตโนมัติ ซึ่งต้องอาศัยการประมวลผลเรียลไทม์ ตามสภาพแวดล้อมที่เป็นอุปสรรค ณ เวลานั้น

Serve Robotics มีผู้ลงทุนก่อนหน้า อาทิ DX Ventures (กองทุนของ Delivery Hero), 7-Ventures (กองทุนของ 7-Eleven) และ Uber

Tags:
Node Thumbnail

ORZON Ventures กองทุนสตาร์ทอัพของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ที่ร่วมกับกองทุน 500 TukTuks ประกาศลงทุนระดับซีรีส์ A-B ในสตาร์ตอัพชุดแรก 5 บริษัท (โดยไม่เปิดเผยมูลค่า) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้านี้มีรายงานว่า OpenSea เตรียมรับเงินเพิ่มทุนรอบใหม่ ล่าสุดมีประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว โดย OpenSea รับเงินทุนซีรี่ส์ C เพิ่ม 300 ล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนนำโดย Paradigm แพลตฟอร์มด้านคริปโต และเฮดจ์ฟันด์ Coatue โดยมีมูลค่ากิจการ 13,300 ล้านดอลลาร์

Devin Finzer ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ OpenSea กล่าวว่าเงินทุนรอบนี้จะนำไปใช้เร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์, ปรับปรุงการบริการลูกค้า, นำไปใช้ลงทุนในบริษัทด้าน NFT และ Web3 รวมทั้งจ้างพนักงานเพิ่ม

ในประกาศนี้ OpeaSea ยังบอกว่าได้ Shiva Rajaraman อดีตผู้บริหารด้าน Commerce จาก Meta มารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยพัฒนาระบบในภาพรวมอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขายงาน NFT เตรียมรับเงินจากนักลงทุนเพิ่มเติมรอบใหม่ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการสูงถึง 13,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีเฮดจ์ฟันด์ Coatue Management เป็นผู้ลงทุนหลักในรอบนี้ รวมทั้งมี Paradigm แพลตฟอร์มด้านคริปโตร่วมลงทุนด้วย

เมื่อปีที่แล้ว OpenSea มีมูลค่ากิจการจากเงินเพิ่มทุนที่ 1,500 ล้านดอลลาร์

หากดีลนี้เกิดขึ้นจริง อาจสะท้อนว่านักลงทุนเริ่มสนใจในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ NFT มากขึ้น ยังมีรายงานว่า OpenSea มีแผนนำเงินทุนนี้ไปซื้อกิจการ Dharma Lab ผู้ให้บริการวอลเลต Ethereum เพื่อนำมาต่อยอดบริการต่าง ๆ อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ninja Van สตาร์ทอัพให้บริการขนส่งพัสดุจากสิงคโปร์ ประกาศรับเงินทุนซีรี่ส์ E 578 ล้านดอลลาร์ จากกลุ่มนักลงทุนอาทิ Geopost/DPDgroup, B Capital Group, Monk’s Hill Ventures, Zamrud และ Alibaba

บริษัทบอกว่าเงินทุนใหม่รอบนี้ จะนำไปใช้ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการบริหารต้นทุนในระยะยาว รวมถึงใช้ในการบริหารจัดการทั่วไป

Lai Chang Wen ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Ninja Van กล่าวว่ารายชื่อนักลงทุนที่ร่วมลงทุนในรอบนี้ เป็นการส่งสัญญาณชัดเจน ว่าธุรกิจขนส่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีโอกาสเติบโตอีกมาก ปัจจุบัน Ninja Van ดำเนินงานในสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม จัดส่งพัสดุมากกว่า 2 ล้านชิ้นต่อวันในภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

Ascend Money ทีมพัฒนาแอป TrueMoney ในเครือ Ascend Group ที่แยกออกมาจาก True ประกาศรับเงินลงทุน Series C มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์ ประเมินมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ปัจจุบันให้บริการในประเทศไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม พม่า กัมพูชา และฟิลิปปินส์

ผู้ร่วมลงทุนรอบนี้คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Ascend Money อยู่ก่อนแล้ว ร่วมกับ Bow Wave Capital Management และ Ant Group ของอาลีบาบา ที่เคยลงทุนในรอบก่อนหน้านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Sorare สตาร์ทอัพแพลตฟอร์มเกมฟุตบอลแฟนตาซีบน NFT ประกาศรับเงินทุนซีรี่ส์ B รวม 680 ล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนนำโดย SoftBank มีกองทุน Atomico, Bessemer Ventures, D1 Capital, Eurazeo, IVP และ Liontree ร่วมลงทุน รวมถึงนักลงทุนอิสระได้แก่ Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit และนักกีฬาฟุตบอล Gerard Piqué, Rio Ferdinand, Antoine Griezmann และ César Azpilicueta

Sorare ระบุว่าเงินทุนซีรี่ส์ B รอบนี้ เป็นการเพิ่มทุนครั้งใหญ่ที่สุดของสตาร์ทอัพในฝรั่งเศส และสูงสุดของซีรี่ส์ B สำหรับในยุโรป ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 4,300 ล้านดอลลาร์

บริษัทบอกว่าจะนำเงินทุนนี้มาขยายทีมงาน ขยายความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอล รวมถึงมองหาโอกาสสร้างแพลตฟอร์มบนกีฬาอื่นนอกจากฟุตบอล

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Alphabet ประกาศรับเงินทุนรอบใหม่ 2,500 ล้านดอลลาร์ โดยกลุ่มผู้ลงทุนรอบนี้ได้แก่ บริษัทแม่ Alphabet, Andreessen Horowitz, AutoNation, Canada Pension Plan Investment Board, Fidelity, Magna, Mubadala, Perry Creek Capital, Silver Lake, กองทุนโดย T. Rowe Price Associates, Temasek และ Tiger Global

เงินทุนรอบใหม่นี้ Waymo ระบุว่าจะนำมาพัฒนาเทคโนโลยี และขยายทีมงานให้มากขึ้น บริษัทยังเปิดเผยข้อมูลว่าการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ตอนนี้ทำได้มากกว่าหลายสิบล้านไมล์ บนถนนใน 25 เมืองของอเมริกาแล้ว

เมื่อเดือนเมษายน Waymo ได้ปรับเปลี่ยนตำแหน่งผู้บริหาร โดยแต่งตั้งซีอีโอร่วมคือ Tekedra Mawakana และ Dmitri Dolgov ขึ้นมาแทนซีอีโอเดิม John Krafcik

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศตั้งกองทุนวงเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ทุนกับสตาร์ทอัพ ที่พัฒนาแอปด้วยเครื่องมือพื้นฐานของ Zoom ซึ่งทำให้ Zoom เป็นแพลตฟอร์มที่มีแอปต่าง ๆ มาเชื่อมต่อมากขึ้น

กองทุน Zoom Apps Fund จะให้เงินทุนกับสตาร์ทอัพทั่วโลก ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่ 250,000 ดอลลาร์ สูงสุด 2.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างแอปและโซลูชันใหม่ ๆ ขึ้นมา

สตาร์ทอัพหรือนักพัฒนาที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ zoom.com/fund

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse ประกาศรับเงินลงทุนรอบใหม่ซีรี่ส์ C มีผู้ลงทุนหลักคือ Andrew Chen จากกองทุน Andreessen Horowitz, DST Global, Tiger Global และ Elad Gil

ทั้งนี้มูลค่าเงินลงทุนไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ Reuters บอกว่าจะทำให้มูลค่ากิจการของ Clubhouse อยู่ที่ราว 4,000 ล้านดอลลาร์ ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ และเป็นตัวเลขเดียวกับที่ Twitter เคยเสนอซื้อกิจการ

Clubhouse ระบุว่าจะนำเงินลงทุนใหม่นี้มาใช้ขยายกิจการ เจาะตลาดต่างประเทศมากขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไปจนถึงทำโครงการสำหรับสร้างรายได้ให้ครีเอเตอร์ พัฒนาระบบค้นหาห้องที่น่าสนใจให้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนขยายทีมงานฝ่ายสนับสนุน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Clubhouse แอปโซเชียลสนทนาเสียงที่มาแรง กำลังเจรจากับนักลงทุนหลายราย เพื่อรับเงินเพิ่มเติม ซึ่งทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นถึงราว 4,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ตัวแทนของ Clubhouse ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

มูลค่ากิจการของ Clubhouse เมื่อเดือนมกราคมอยู่ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ หากการเพิ่มทุนรอบนี้ได้มูลค่ากิจการตามรายงาน แปลว่า Clubhouse จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน Clubhouse มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือกองทุน Andreessen Horowitz ซึ่งเริ่มลงทุนตั้งแต่ Alpha Exploration ผู้พัฒนา Clubhouse มีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Stripe ผู้ให้บริการ API เชื่อมต่อระบบจ่ายเงิน สำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่าง ๆ ประกาศรับเงินเพิ่มทุนรอบล่าสุด 600 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการ 95,000 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทมีแผนนำเงินทุนนี้มาเน้นขยายตลาดในยุโรปเพิ่มเติม รวมทั้งรุกสู่ตลาดประเทศใหม่ ๆ ทั่วโลก

ผู้ลงทุนหลักใน Stripe รอบนี้นำโดยสองบริษัทประกันภัยรายใหญ่คือ Allianz ผ่านกองทุน Allianz X fund และ Axa รวมทั้งมีผู้ลงทุนอื่นอาทิ Baillie Gifford, Fidelity และ Sequoia Capital

บริการของ Stripe ที่สำคัญ คือให้บริการ API สำหรับนักพัฒนาเพื่อเชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับระบบจ่ายเงินได้อย่างสะดวก ปัจจุบันทำตลาดทั้งในอเมริกา, 31 ประเทศของทวีปยุโรป ตลอดจนหลายประเทศในเอเชีย เน้นกลุ่มลูกค้าทั้งสตาร์ทอัพและบริษัทรายใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาส สิ้นสุดเดือนธันวาคม 2020 โดยมีไฮไลท์สำคัญคือผลตอบแทนของกองทุน Vision Fund มีกำไรสุทธิสูงถึง 844,100 ล้านเยน เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนที่ขาดทุน เป็นผลจากสตาร์ทอัพหลายแห่งที่ SoftBank ไปลงทุน เริ่มไอพีโอเข้าตลาดหุ้น หรือมีราคาหุ้นที่ปรับตัวสูงช่วงที่ผ่านมา อาทิ Doordash และ Uber

Masayoshi Son ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง SoftBank นำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนในงานแถลงผลประกอบการ บอกว่าการลงทุนของ SoftBank ช่วงที่ผ่านมา เปรียบเสมือนห่านที่ออกไข่ทองคำ และจำนวนไข่ทองคำนี้ก็เพิ่มสูงขึ้นมาก นับตั้งแต่บริษัทเริ่มตั้งกองทุน Vision Fund ซึ่งตอนนี้ก็ได้เวลารับรู้ผลตอบแทนจากการลงทุนแล้ว

Pages