Tags:
Facebook

TRAI (Telecom Regulatory Authority of India/กสทช.ของอินเดีย) ออกประกาศห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในอินเดียคิดค่าบริการต่างกันโดยเลือกจากเนื้อหา, บริการ, แอปพลิเคชั่น, หรือเงื่อนไขอื่น จากบริการที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต

กฎนี้ไม่ได้เจาะจงกับ Free Basics ของเฟซบุ๊กโดยตรงแต่ก็มีผลกระทบชัดเจน เพราะ Free Basics เปิดช่องทางให้บริการเว็บบางเว็บและบางแอปพลิเคชั่น (เฟซบุ๊กและพันธมิตร) สามารถให้บริการต่างจากบริการและเว็บอื่น

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กนั้นยืนยันว่าบริการฟรีผ่าน Free Basics มีประโยชน์ต่อสังคม และตอบโต้ว่าการอ้างว่า Free Basics เป็นกำแพงปิดกั้นบริการอื่นนั้นเป็นการอ้างที่ไม่จริงเพราะ Free Basics เปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาใช้งานได้ด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Grab

กรรมการกำกับดูแลการขนส่งทางบกฟิลิปปินส์ (Land Transportation Franchising and Regulatory Board - LTFRB) ออกจดหมายสั่งให้หยุดบริการ GrabBike ในฟิลิปปินส์เพราะไม่ได้รับอนุญาตบริการขนส่งสาธารณะก่อนเปิดให้บริการ

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ GrabBike ยังให้บริการในฟิลิปปินส์อยู่เพราะจดหมายส่งไปยังบริษัท MyTAXI.PH ที่ให้บริการ GrabTaxi และ GrabCar ส่วนบริการ GrabBike นั้นแม้จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกันแต่ให้บริการโดย Grab Bike Inc. ที่เป็นคนละนิติบุคคล และยังไม่ได้รับจดหมายแจ้งให้หยุดบริการ

ทาง Grab ระบุว่าจะเคารพคำสั่งของ LTFRB แต่จะหาทางออกร่วมกันต่อไป โดยก่อนหน้านี้การเจรจาของ Grab สามารถหาทางออกได้โดยกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร (Department of Transportation and Communications - DOTC) ของฟิลิปปินส์ออกกฎควบคุมรถบริการสาธารณะประเภทใหม่เป็น Transportation Network Vehicle Service (TNVS) ครอบคลุมบริการ Uber และ GrabCar โดยเปิดช่องทางให้รถอายุไม่เกิน 7 ปีขอใบอนุญาตให้บริการผ่าน TNVS ได้เพิ่มเติม, ผู้ขับขี่ขอเข้าตรวจสอบประวัติเพื่อให้บริการ, และบังคับว่ารถที่ให้บริการต้องติดตั้ง GPS เพื่อความปลอดภัย

ที่มา - Rappler, @GrabPH

Tags:
China

บทความจากหนังสือพิมพ์ South China Morning Post (SCMP) เตือนชาวฮ่องกงที่เริ่มใช้บริการ WeChat เพื่อติดต่อกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ว่าต้องระวังในการเปิดห้องแชตแบบกลุ่ม เพราะกฎหมายจีนมีแนวโน้มจะเอาผิดต่อผู้ตั้งห้องแชตเหล่านี้อย่างต่อเนื่องแม้จะเป็นการโพสข้อความโดยคนอื่นก็ตาม

รายงานที่ผ่านมา มีตั้งแต่คดีการโพสภาพอนาจารที่หัวหน้าห้องแชตถูกลงโทษที่ไม่หยุดสมาชิกคนอื่นๆ ไม่ให้โพสภาพอนาจาร และไม่ได้ลบภาพเหล่านั้นออกจากห้อง อีกกรณีคือชาวบ้านพยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐที่พยายามขายที่ดินของหมู่บ้าน เมื่อผู้ต่อต้านโพสข้อความต่อต้านลงในกลุ่มแชต ทำให้หัวหน้ากลุ่มถูกลงโทษตามกฎหมายอาญามาตรา 293 (4) ที่ระบุถึงความผิดในการปลุกปั่นประชาชนมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี

นอกจากกฎหมายที่มีใช้งานอยู่ทั้งสองรายการ เมื่อปลายปีที่แล้วจีนยังออกกฎหมายมาตรา 291 (1) ลงโทษผู้ปล่อยข่าวลือและก่อความไม่สงบ ลงโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี มาตรานี้ Human Rights Watch วิจารณ์ว่าเป็นการจำกัดสิทธิ์การรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน

SCMP เตือนประเด็นนี้ถึงผู้ใช้ในฮ่องกง แม้ว่าจนตอนนี้ยังไม่มีชาวฮ่องกงถูกลงโทษในแบบเดียวกันก็ตาม

ที่มา - South China Morning Post

Tags:
Netherlands

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ปล่อยเอกสารแถลงท่าทีของรัฐบาลต่อเทคโนโลยีการเข้ารหัส ระบุว่ารัฐบาลตระหนักว่าเทคโนโลยีการเข้ารหัสเป็นพื้นฐานของสิทธิและเสรีภาพ ไปจนถึงความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

ท่าทีในเอกสารแสดงจุดยืนว่ารัฐบาลเนเธอร์แลนด์ (ชุดปัจจุบัน) ไม่มีนโยบายจะบังคับให้มีช่องทางพิเศษสำหรับการถอดรหัส หรือบังคับให้ผู้ให้บริการต้องสร้างช่องทางการถอดรหัสแต่อย่างใด ท่าทีนี้ต่างออกไปจากรัฐบาลอังกฤษที่กำลังเสนอร่างกฎหมาย Powers Bill หรือฝรั่งเศส (ที่ออกมาปฎิเสธว่าไม่ได้เสนอร่างนี้เข้าสภาในภายหลัง)

นอกจากแสดงท่าทีสนับสนุนการเข้ารหัสแล้ว แถลงการณ์นี้ยังระบุว่ารัฐบาลจะจัดสรรงบประมาณ 500,000 ยูโรเพื่อสนับสนุนโครงการ OpenSSL ต่อไป

แถลงการณ์ฉบับแปลอย่างไม่เป็นทางการสามารถอ่านได้ตามลิงก์

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
China

หน่วยงานความมั่นคงหลายชาติพยายามหาทางเข้าถึงการสื่อสารแบบเข้ารหัสโดยยังหาแนวทางกันไม่ได้ว่ารูปแบบควรเป็นอย่างไรจึงจะเหมาะสม แต่รัฐสภาจีนก็ผ่านกฎหมายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาให้อำนาจหน่วยงานความมั่นคงขอข้อมูลจำนวนมาก รวมถึงกุญแจเข้ารหัสจากบริษัทที่ดำเนินการในจีนได้โดยตรง

Li Shouwei กรรมาธิการร่างกฎหมายฝ่ายกฎหมายอาญาของจีนระบุว่าแนวทางนี้จำเป็นต่อการต่อสู้การก่อการร้าย และเป็นแนวทางเดียวกับชาติหลักๆ ทำกัน

นอกจากการขอข้อมูลแล้ว กฎหมายฉบับนี้ยังจำกัดการนำเสนอข่าวการก่อการร้าย ห้ามนำเสนอรายละเอียดและภาพการก่อการร้ายที่รุนแรง

ที่มา - Reuters

Tags:
Prachatai

คดีประชาไทในการตรวจลบคอมเมนต์เป็นคดีมาตั้งแต่ปี 2012 และส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง มีหน่วยงานทั่วโลกออกมาแสดงความเห็น วันนี้ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา ยืนตามศาลอุทธรณ์ตัดสินโทษจำคุก 8 เดือนรอลงอาญา 1 ปี และปรับ 20,000 บาท

ความผิดครั้งนี้เป็นไปตามมาตรา 15 ของพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่มุ่งเอาผิดผู้ให้บริการ

ที่มา - ประชาไท

Tags:
Microsoft

Privacy International ซึ่งเป็นองค์กรภาคเอกชน (NGO) ของสหราชอาณาจักร ออกมาระบุและตำหนิว่าไมโครซอฟท์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้วยพรบ.คอมพิวเตอร์ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งในการละเมิด (abuse) ด้านสิทธิมนุษยชน

ความเกี่ยวข้องดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากกรณีของการดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายหนึ่ง ซึ่งทางไมโครซอฟท์ได้รับการร้องขอจากทางรัฐบาลไทยให้ส่งมอบข้อมูล โดยเฉพาะเลขหมายไอพี (IP Address) ที่เชื่อมโยงเข้ากับอีเมล และมีการออกจดหมายที่ทาง Privacy International อ้างว่าได้รับมา เพื่อยืนยันความเชื่อมโยงระหว่างเลขหมายไอพีกับอีเมล จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาและดำเนินคดี

ด้านไมโครซอฟท์ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรจากสำนักงานใหญ่ว่า ทางบริษัทเองได้รับการร้องขอจากทางหน่วยงานราชการของไทย โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งได้ให้ข้อมูลตามที่ร้องขอแต่เพียงบางส่วนเท่านั้น โดยไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาในชื่อผู้ใช้นั้นแต่อย่างใด รวมถึงรหัสผ่านที่เกี่ยวข้องด้วย มีเพียงเฉพาะเลขหมายไอพีที่เข้าใช้งานอีเมลเท่านั้น

ที่มา - Privacy International (1, 2)

update: ที่มาข่าวระบุเป็น "lèse-majesté" เท่านั้น ไม่ได้ระบุเป็นมาตรา 112 แต่อย่างใด

Tags:
United Kingdom

ร่างกฎหมาย Investigatory Powers Bill (IPB) ที่รวมเอากฎหมายความมั่นคงด้านการดักฟังเข้าสู่การพิจารณาของสภาอังกฤษในวันนี้ เสียงตอบรับจากฝั่งสื่อมวลชนและองค์กรสิทธิไม่ดีนัก ตัวร่างกฎหมายถูกตั้งชื่อเล่นเป็น Snooper's Charter หรือร่างก่อตั้งหน่วยงานดักฟัง

Theresa May รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ผู้ผลักดันกฎหมายฉบับนี้พยายามเน้นว่ากฎหมายฉบับนี้มีช่องทางการตรวจสอบการใช้อำนาจอย่างรัดกุม โดยการดำเนินการทั้งหมดต้องได้หมายจากตัวรัฐมนตรีเองพร้อมกับตรวจสอบซ้ำจากตุลาการ และอนุญาตได้ครั้งละไม่เกิน 6 เดือน ยกเว้นภาวะฉุกเฉินที่ให้อำนาจรัฐมนตรีโดยตรงอนุญาตได้ไม่เกิน 5 วัน

อำนาจถูกแบ่งออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ การดักฟัง, การขอข้อมูลการสื่อสาร, การเข้ารบกวนอุปกรณ์ (แฮก), การดักฟังเป็นชุด, และการขอข้อมูลส่วนบุคคลเป็นชุด โดยสามอำนาจแรกจะให้กับหน่วยงานดูแลกฎหมายทั่วไป ส่วนสองอำนาจหลังจะให้กับหน่วยงานด้านความมั่นคงเท่านั้น

May แก้ข้อกล่าวหาที่ระบุว่ากฎหมายฉบับนี้จะห้ามไม่ให้มีการเข้ารหัสแบบ end-to-end โดยระบุว่ากฎหมายบังคับให้ผู้ให้บริการต้องช่วยเหลือหน่วยงานสอบสวน "อย่างสมเหตุสมผล" เท่านั้น

Tags:
United Kingdom

ร่างกฎหมาย Investigatory Powers Bill จะเปิดเผยต่อสาธารณะวันพรุ่งนี้ สำนักข่าวหลายสำนักก็เริ่มคาดการณ์เนื้อหาที่น่าจะอยู่ในร่างกฎหมายนี้ ได้แก่

  • ห้ามให้บริการสื่อสารเข้ารหัสแบบ end-to-end โดย The Telegraph อ้างจากคำพูดของโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหราชอาณาจักร (Home Office) ระบุว่ารัฐบาลต้องการเข้าถึงการสื่อสารหากมีหมาย
  • เปิดให้กำหนดการเก็บล็อกได้ไม่เกินหนึ่งปี โดยรัฐบาลต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูลและส่งข้อมูลให้กับหน่วยงานความมั่นคง
  • อนุญาตให้เจ้าหน้าที่แฮกเพื่อการสอบสวนได้

นอกจากนี้คาดวว่าจะมีการปรับกระบวนการออกหมายดักฟังจากเดิมที่เป็นอำนาจของรัฐมนตรี ให้มีการตรวจสอบโดยผู้พิพากษาสามารถตรวจสอบและวีโต้การออกหมายได้

The Guardian ออกบทบรรณาธิการแสดงความไม่เห็นด้วยกับการเก็บล็อก metadata และส่งให้หน่วยงานรัฐ ระบุว่าการที่รัฐสามารถเข้าดูประวัติการใช้งานแม้จะไม่มีเนื้อหาก็ทำลายความเป็นส่วนตัวลงได้ และข้อมูลเหล่านี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้จริงหรือไม่ยังเป็นเรื่องน่าสงสัย ก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักรเคยมีการถกเถียงกันถึงกระบวนการรักษาความปลอดภัย เช่น เมื่อตำรวจต้องการเก็บฐานข้อมูลดีเอ็นเอของทุกคนที่เคยถูกจับกุม แต่สุดท้ายต้องปรับมาเป็นการเก็บในระยะเวลาจำกัดและเก็บเฉพาะอาชญากรรมบางประเภทเท่านั้น

เมื่อร่างกฎหมายเปิดสู่สาธารณะน่าจะมีการถกเถียงกันมากกว่านี้

ที่มา - The Telegraph, The Guardian

Tags:
USA

เมื่อวานนี้ วุฒิสภาของสหรัฐฯ ได้ทำการลงมติผ่านร่างรัฐบัญญัติ Cybersecurity Information Sharing Act (CISA) ด้วยคะแนนเสียง 74 ต่อ 21 ท่ามกลางกระแสคัดค้านจากนักวิชาการและบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ อย่างหนักหน่วง ในช่วงที่ผ่านมา

ตามกฎหมายฉบับนี้ บริษัทมีหน้าที่แบบไม่ผูกพัน (voluntary) ในการส่งข้อมูลของผู้ใช้ตามที่หน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ ต้องการและร้องขอ ซึ่งมีความกำกวมว่าข้อมูลที่ต้องการนั้นคืออะไรกันแน่ และอาจขยายขอบเขตไปถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ แม้ว่าจะมีการระบุว่าข้อมูลเหล่านี้ต้องถูกทำให้ไม่สามารถระบุตัวตนได้ (anonymized) ก็ตาม

ด้าน Electronic Frontier Foundation (EFF) มูลนิธิด้านสิทธิบนโลกอินเทอร์เน็ต ออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังกับการตัดสินใจผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้ ส่วน Edward Snowden ออกมาทวิตว่า การลงคะแนนเสียงให้กับกฎหมาย CISA ฉบับนี้คือการลงคะแนนต่อต้านอินเทอร์เน็ต และผู้คนควรจดจำว่าใครเป็นคนลงคะแนนเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้

ที่มา - The Guardian, @Snowden, EFF

Tags:
Thailand

ประเด็นกรณีที่ดาราโพสภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงอินสตาแกรมในเวลาใกล้เคียงกัน และพลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ ออกมาระบุว่าแม้แต่คนทั่วไปเองก็อาจจะถูกดำเนินคดี วันนี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่าเจ้าหน้าที่สรุปประเด็นนี้ว่าอาจจะเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ประเด็นที่ได้รับความสนใจต่อจากประเด็นดารานักร้อง คือคนทั่วไปจะสามารถโพสภาพเหล่านี้ได้หรือไม่ เมื่อวานนี้นายยรรยง เดชภิรัตนมงคล อัยการผู้เชี่ยวชาญออกมาระบุว่าการกระทำความผิดตามมาตรา 32 จะต้องมีเจตนาเพื่อการค้า หากไม่มีเจตนาเพื่อการค้าย่อมไม่มีความผิด

อย่างไรก็ดี ผมสอบถามไปยังอาจารย์สาวตรี สุขศรี ระบุว่ามาตรา 32 ของพรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 นั้นไม่ได้ควบคุมแค่การโฆษณาอย่างเดียว แต่ยังระบุว่า "หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจใหผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม" ทำให้อาจจะตีความได้ว่าต่อให้ไม่ได้ทำเพื่อการค้าแต่มีการอวดอ้างสรรพคุณ (เช่นมีคำประกอบว่า รสนุ่ม ละเมียด ฯลฯ) ก็เข้าข่ายได้

Tags:
Thailand

จากประเด็นที่มีผู้พบว่าดาราจำนวนมากโพสภาพเบียร์ลงอินสตาแกรมในเวลาใกล้เคียงกัน วันนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่ากำลังเตรียมเรียกดาราทั้ง 24 คนเข้ามาสอบข้อมูลเพิ่มเติม

แต่ประเด็นสำคัญกว่านั้นคงเป็นความเห็นของ พลตำรวจเอกพงศพัศ พงษ์เจริญ (เฟซบุ๊ก) ที่ออกมาระบุว่าคนทั่วไปที่โพสภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงเครือข่ายสังคมออนไลน์ก็ล้วนมีความผิดตามกฎหมาย และอาจจะถูกดำเนินคดี

นักข่าวจาก Voice TV (@reporter_Itsara) และมติชน (@ArmUpdate) รายงานตรงกันว่าตำรวจอ้างถึงมาตรา 26 ตามพรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล 2551 (PDF) แต่มาตราดังกล่าวเป็นเรื่องของฉลาก ส่วนมาตราที่เป็นเรื่องการควบคุมโฆษณานั้นอยู่ในมาตรา 32 ระบุว่า

Tags:
EU

คณะตุลาการของศาลยุติธรรมยุโรปหรือ ECJ ได้มีคำพิพากษาให้ข้อตกลง เซฟ ฮาร์เบอร์ (Safe Harbour) ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ว่าด้วยการอนุญาตให้บริษัทต่างๆ ของสหรัฐ สามารถส่งข้อมูลส่วนตัวพื้นฐานของผู้ใช้และลูกค้าชาวยุโรป กลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ ณ ประเทศแม่ มีผลเป็นโมฆะ

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่นักศึกษาด้านกฎหมายชาวออสเตรีย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมาธิการด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของรัฐบาลไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานเฟซบุ๊คในยุโรป ให้ตรวจสอบว่าเฟซบุ๊คว่าส่งข้อมูลใดกลับไปยังสหรัฐบ้าง แต่ทางการไอร์แลนด์ปฏิเสธคำร้องดังกล่าว โดยอ้างอำนาจของข้อตกลงเซฟ ฮาร์เบอร์ ทำให้นักศึกษาด้านกฎหมายผู้นี้ยื่นเรื่องต่อศาลยุติธรรมยุโรปแทน

คำตัดสินของคณะตุลาการครั้งนี้ ทำให้บริษัททั้งหลายของสหรัฐ ไม่เฉพาะบริษัทด้านเทคโนโลยี ที่มีการส่งข้อมูลของลูกค้าและผู้ใช้ในยุโรปกลับไปยังประเทศแม่ ต้องเผชิญกับข้อกฎหมายด้านการควบคุมข้อมูลของแต่ละประเทศโดยตรง เนื่องจากพิพากษาของ ICJ ไม่สามารถยื่นอุทธรณ์หรือฎีกาต่อได้ ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทที่มีข้อมูลของผู้ใช้เป็นจำนวนมหาศาลอย่างเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์หรือแม้แต่กูเกิล อาจจะต้องตั้งเซิร์ฟเวอร์ในยุโรปแทน

ทั้งนี้ข้อตกลงเซฟ ฮาร์เบอร์ ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) กับรัฐบาลสหรัฐ ได้ก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักในยุโรป เนื่องจากเกรงว่าข้อมูลของชาวยุโรปที่ถูกเก็บอยู่ในประเทศสหรัฐนั้น อาจไม่รอดจากการถูกสอดแนม นับตั้งแต่นายเอ็ดเวิร์ด สโนวเดน อดีตเจ้าหน้าที่ NSA ของสหรัฐ เปิดโปงระบบโครงข่ายสอดแนมของรัฐบาลสหรัฐจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

ที่มา - Business Insider

Tags:
India

รัฐบาลอินเดียเสนอกฎหมายควบคุมการเข้ารหัส (National Encryption Policy) ระบุเงื่อนไขของการเข้ารหัส ให้ผู้ที่สื่อสารโดยเข้ารหัสมีหน้าที่รับผิดชอบต้องเก็บข้อมูลที่สื่อสารเอาไว้ 90 วัน และกระบวนการเข้ารหัสและขนาดกุญแจต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเท่านั้น

ร่างกฎหมายบังคับให้ปลายทางของการสื่อสารที่เข้ารหัสที่อยู่ในอินเดียต้องรับผิดชอบต่อการเก็บข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัส ให้พร้อมส่งมอบให้เจ้าหน้าที่หากมีการร้องขอภายใน 90 วันหลังการสื่อสาร กระบวนการเข้ารหัสทุกรูปแบบจะต้องส่งให้เจ้าหน้าที่พิจารณาอนุมัติล่วงหน้าก่อนใช้งาน

อย่างไรก็ดี หลังจากข้อเสนอเปิดสู่สาธารณะเพียงสัปดาห์เดียว Ravi Shankar Prasad รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศก็ระบุว่าร่างกฎหมายนี้มี "คำบางคำ" ทำให้เข้าใจผิดไปได้ เขาจึงสั่งให้กระทรวงถอนร่างกฎหมายนี้ทั้งที่กระบวนการอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็น โดยจะนำร่างกฎหมายนี้กลับไปเขียนแก้ไขใหม่ โดยไม่มีกำหนดว่าจะนำกลับมาพิจารณาใหม่เมื่อใด รัฐมนตรียังย้ำว่ายังเป็นร่างกฎหมายและไม่ได้สะท้อนต่อความตั้งใจของรัฐบาล (แม้ว่าจะเป็นร่างที่เปิดเผยเพื่อรับฟังความเห็นแล้วก็ตาม)

คล้ายกันจริงๆ

ที่มา - Hindustan Times, The Register

Tags:
Germany

รัฐบาลเยอรมันผ่านกฎหมายใหม่ ให้ความคุ้มครองร้านค้าที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตว่าไม่ต้องรับผิดหากมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไปทำความผิด โดยเฉพาะการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยระบุว่าการปรับกฎหมายครั้งนี้เป็นไปตามแนวทางกฎหมายของสหภาพยุโรปสำหรับการค้าอิเล็กทรอนิกส์ (European Directive on electronic commerce)

อย่างไรก็ตาม กฎหมายระบุว่าร้านค้าต้องมีกระบวนการรักษาความปลอดภัย "อย่างเพียงพอ" เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อความนี้ไม่ชัดเจน และทำให้ตัวแทนร้านค้าระบุว่าการให้บริการอินเทอร์เน็ตยังจำเป็นต้องมีกระบวนการป้องกันและการลงทะเบียน เป็นการสร้างภาระให้กับร้านค้าที่ต้องการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้มาใช้บริการ

การปรับกฎหมายใหม่ครั้งนี้ยังมีการปรับความคุ้มครองบริการที่โฮสต์ข้อมูลจากผู้ใช้ ที่ได้รับการยกเว้นความผิดจากการโพสของผู้ใช้ โดยระบุว่าความคุ้มครองจะหายไปหากธุรกิจหลักคือการละเมิดลิขสิทธิ์

ที่มา - Bundesregierung (ภาษาเยอรมัน), The Register, DW.com

Tags:
Thailand

กฎหมายสื่อลามกอนาจารเด็กเป็นกฎหมายที่ผลักดันกันมานาน ก่อนหน้านี้มีการผลักดันให้เข้ามาอยู่ในพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ แต่ล่าสุดกฎหมายนี้ก็เป็น พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา

ตามกฎหมายนี้ ให้นิยามสื่อลามกอนาจารเด็ก ดังนี้ "วัตถุหรือสิ่งที่แสดงให้รู้หรือเห็นถึงการกระทําทางเพศของเด็กหรือกับเด็กซึ่งมีอายุไม่เกินสิบแปดปี โดยรูป เรื่อง หรือลักษณะสามารถสื่อไปในทางลามกอนาจาร ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย ภาพยนตร์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพ หรือรูปแบบอื่นใด ในลักษณะทํานองเดียวกัน และให้หมายความรวมถึงวัตถุหรือสิ่งต่างๆ ข้างต้นที่จัดเก็บในระบบคอมพิวเตอร์ หรือในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นที่สามารถแสดงผลให้เข้าใจความหมายได้"

Tags:

เมื่อวานนี้ได้รับมอบหมายจาก cofounder ให้ไปงานบรรยายสาธารณะหัวข้อ Internet Governance : legal and policy challenges ซึ่งบรรยายโดย Jovan Kurbalija ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิดิโพล ประธานเวทีอินเทอร์เน็ตเจนีวา และผู้เขียนหนังสือ An Introduction To Internet Governance (ดาวน์โหลดได้จาก Thai Netizen) ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์มาค่ะ ซึ่งในงานบรรยายสาธารณะดังกล่าวมีเนื้อหาโดยสรุปดังนี้

Tags:
Thailand

คดีกองทัพเรือฟ้องหมิ่นประมาทและพรบ.คอมพิวเตอร์กับเว็บไซต์ภูเก็ตหวาน ที่โควตเนื้อข่าวมาจากสำนักข่าวรอยเตอร์ (ดูรายละเอียดจาก iLaw) เป็นคดีที่ได้รับควมสนใจจากนานาชาติ หน่วยงานปกป้องสื่ออย่างสมาคมผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนออกมาเรียกร้องให้ถอนคดีนี้เมื่อปีที่แล้ว วันนี้ศาลภูเก็ตก็มีคำพิพากษายกฟ้องคดีนี้แล้ว

สุนัย ผาสุก นักวิจัยอาวุโสจาก Human Rights Watch ระบุว่าคดีนี้ควรเป็นบรรทัดฐานให้หน่วยงานรัฐตรวจสอบข้อร้องเรียนแทนการฟ้องสื่อ

ที่มา - @pakhead, @AAshayagachat, @sunaibkk

Tags:

ราชกิจจานุเบกษาลง ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตและเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก พ.ศ. 2558 ซึ่งลงประกาศตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ตามประกาศดังกล่าวได้นิยามความหมายไว้ดังนี้

  • “อากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก” หมายความว่า อากาศยานที่ควบคุมการบินโดยผู้ควบคุมการบินอยู่ภายนอกอากาศยานและใช้ระบบควบคุมอากาศยาน ทั้งนี้ ไม่รวมถึงเครื่องบินเล็ก ซึ่งใช้เป็นเครื่องเล่นตามกฎกระทรวงกําหนดวัตถุซึ่งไม่เป็นอากาศยาน พ.ศ. 2548
  • “ระบบควบคุมอากาศยาน” หมายความว่า ชุดอุปกรณ์อันประกอบด้วยเครื่องเชื่อมโยงคําสั่งควบคุมหรือการบังคับอากาศยาน รวมทั้งสถานีหรือสถานที่ติดตั้งชุดอุปกรณ์เหล่านี้หรือเครื่องมือที่ใช้ควบคุมการบินจากภายนอกและตัวอากาศยานด้วย
Tags:
Malaysia

ทางการมาเลเซียออกมาตรการใหม่เพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนโดยจะให้มีการติดแท็ก RFID ไว้ที่รถยนต์ทุกคัน ประเดิมนำร่องกับรถยนต์ที่จะผ่านด่านยะโฮร์ (ข้ามไปสิงคโปร์) ในเดือนตุลาคมนี้

แท็ก RFID ดังกล่าวจะผนึกมากับสติ๊กเกอร์ที่ผู้เสียภาษีรถยนต์จะได้เอาไว้ติดที่กระจกหน้ารถ โดยแท็กดังกล่าวสามารถตรวจพบได้ด้วยอุปกรณ์ตรวจหาแท็กของเจ้าหน้าที่รัฐ (ซึ่งในอนาคตทางการมาเลเซียจะมีการใช้สัญญาณจากดาวเทียมเข้ามาร่วมใช้งานเพื่อการระบุตำแหน่งรถยนต์ด้วย) และหากใครคิดจะแกะมันออกหรือทำลายมัน ตัวแท็กก็จะสามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปให้อุปกรณ์ตรวจหาในบริเวณใกล้เคียงทราบได้ด้วย

เป้าหมายของการออกกฎนี้ ก็เพื่อใช้ประโยชน์จากแท็ก RFID ในการติดตามเส้นทางการวิ่งของรถยนต์ซึ่งอาจถูกนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย นอกจากนี้หากมีการพัฒนาระบบแวดล้อมเพิ่มเติม ก็จะสามารถอาศัยข้อมูลจากแท็กเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์สภาพการจราจรบนท้องถนนได้ รวมทั้งใช้แทนบัตรผ่านด่านต่างๆ คล้ายคลึงกับระบบ Easy Pass ของทางด่วนในประเทศไทย