Tags:
Russia

รัฐบาลรัสเซียเดินหน้าเพิ่มมาตรการเพื่อควบคุมระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ด้วยกฎใหม่ที่เตรียมบังคับใช้ให้บล็อกเกอร์ลงทะเบียนรายงานตัวต่อรัฐ

ข้อบังคับใหม่ระบุว่าผู้ใดที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลบล็อกใดก็ตามในรัสเซีย จะต้องแจ้งชื่อและนามสกุลพร้อมอีเมลให้ทางการได้รับทราบ ยิ่งไปกว่านั้นหากบล็อกส่วนตัวของใครก็ตามมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากกว่า 3,000 คนต่อวัน ผู้นั้นจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มรายชื่อพิเศษที่มีระเบียบข้อบังคับอื่นที่เคร่งครัดขึ้นในลักษณะเดียวกับสื่อสาธารณะอื่น โดยโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับใหม่นี้มีทั้งโทษปรับและกักบริเวณ ทั้งนี้กฎที่ว่ามาทั้งหมดไม่มีผลต่อบล็อกเกอร์ที่พำนักอยู่นอกประเทศ

วัตถุประสงค์ในการออกกฎหมายใหม่ของรัสเซียในครั้งนี้ ก็เพื่อให้บล็อกเกอร์มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลในบล็อกของตนเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งต้องห้ามสำหรับเหล่าบล็อกเกอร์ตามระเบียบนี้ คือการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นถือ (ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยปกป้องนักการเมืองจากข่าวลืออื้อฉาวได้ในระดับหนึ่ง) รวมไปจนถึงการเผยแพร่สื่อที่มีเนื้อหาลามกอนาจารและความรุนแรง ตลอดจนการปลุกปั่นสร้างกระแสต่างๆ

อย่างไรก็ตามกฎหมายใหม่นี้จะต้องเจอด่านหินก่อนที่จะมีการประกาศบังคับใช้จริง เพราะโดยเนื้อหาที่จำกัดสิทธิในกาแสดงความคิดเห็นต่างๆ อาจทำให้กฎหมายใหม่ถูกตีตกโดยศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Brazil

Dilma Rousseff ประธานาธิบดีหญิงของบราซิลเพิ่งลงนามผ่านกฎหมายใหม่ ว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองสิทธิเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตของประชาชนชาวบราซิล เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียมและได้รับความปลอดภัยในการใช้งาน

ประเด็นที่น่าสนใจในกฎหมายดังกล่าว มีทั้งเรื่องข้อห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายคิดค่าบริการสัญญาณในอัตราราคาที่สูงพิเศษจากผู้ใช้บริการที่ต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมากอย่างเช่นบริการสตรีมวิดีโอ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยกฎหมายใหม่กำหนดให้บริษัทอินเทอร์เน็ตเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ไว้ที่ศูนย์ข้อมูลภายในบราซิลเท่านั้น เพื่อป้องกันการดักเก็บข้อมูลจากต่างประเทศ (ดังเช่นที่เคยมีข่าวการดักข้อมูลโดยสหรัฐอเมริกา) ซึ่งไม่เว้นแม้กระทั่งบริษัทต่างชาติอย่าง Google หรือ Facebook ที่ให้บริการในบราซิล โดยข้อบังคับนี้จะมีผลเสมอตราบเท่าที่การให้บริการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของชาวบราซิล

อย่างไรก็ตาม แม้กฎหมายใหม่จะสนับสนุนให้ผู้คนบนอินเทอร์เน็ตแสดงความเห็นได้โดยเสรี แต่ก็มีการระบุว่าหากศาลตีความแล้วว่าข้อความหรือเนื้อหาสื่อใดๆ มีลักษณะของการโจมตีคุกคาม ทางการบราซิลจะสามารถใช้อำนาจสั่งผู้ให้บริการในการระงับหรือลบข้อความหรือเนื้อหาสื่อนั้นได้

ในระหว่างนี้บราซิลยังอยู่ในช่วงจัดการประชุม Net Mundial ซึ่งว่าด้วยเรื่องการกำหนดทิศทางการดูแลสังคมอินเทอร์เน็ต ซึ่งหนึ่งในหัวข้อของการประชุมก็มีเรื่องของ ICANN รวมอยู่ด้วย

ที่มา - เว็บไซต์ทางการของประธานาธิบดี Dilma Rousseff via Engadget

Tags:
France

กลุ่มพนักงานในบริษัทไอทีของฝรั่งเศสได้เฮกันลั่น หลังจากเพิ่งมีการออกกฎใหม่ห้ามบริษัทส่งอีเมลหรือข้อความอิเล็กทรอนิกส์ใดที่เกี่ยวกับเรื่องงานถึงลูกจ้างในช่วงเวลาหลังเลิกงาน

อันที่จริงแล้วใครหลายคนคงนึกฝันอยากไปทำงานในฝรั่งเศสกันแทบจะทันทีหากได้รู้ว่าโดยปกติแล้ว มนุษย์เงินเดือนที่นั่นทำงานเพียง 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และได้วันหยุดพักร้อน (แน่นอนว่ายังได้เงินเดือนด้วย) ไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ต่อปี ซึ่งนี่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานของฝรั่งเศสที่หวังจะเพิ่มอัตราการจ้างงาน โดยให้แต่ละคนทำงานไม่หนักมาก (แม้ว่าจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ดังที่ตัวเลขอัตราการว่างงานได้ฟ้องเอาไว้ที่ 10.2%) และกฎใหม่นี้คงยิ่งทำให้ใครหลายคนเหล่านั้นฝันหวานมากยิ่งขึ้น

กฏดังกล่าวเป็นการลงนามข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มตัวแทนบริษัทไอทีผู้เป็นนายจ้างและตัวแทนของสหภาพลูกจ้าง โดยมีการห้ามมิให้บริษัทติดต่อเรื่องงานผ่านอีเมลถึงพนักงานในเวลาหลังเลิกงาน (โดยนัยแล้วคือช่วงหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป) ซึ่งชัดเจนว่าข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยฝ่ายกลุ่มลูกจ้าง

Tags:
Europe

หลังจากที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ผ่านกฎหมาย Net Neutrality เมื่อสองปีที่แล้วเป็นประเทศแรกของยุโรป ในที่สุด รัฐสภายุโรปก็ผ่านกฏหมายในลักษณะเดียวกัน โดยกฎหมายของรัฐสภายุโรปมีความเข้มแข็งกว่าของประเทศเนเธอแลนด์เสียอีก แต่ว่ากฎหมายนี้ก็ยังขาดข้อกำหนดการบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าน่าจะผ่านได้ในปลายปีนี้

Tags:
Turkey

หลังจากที่ Recep Tayyip Erdoğan นายกรัฐมนตรีของตุรกีสั่งบล็อคการเข้าถึงเว็บไซต์ของ Twitter จากในประเทศตุรกีทั้งหมด ตอนนี้ได้เกิดกระแสต่อต้านมาตรการดังกล่าวอย่างเห็นได้ชัด ดังที่ปรากฎว่าแม้จะมีคำสั่งห้ามบริการ Twitter แล้ว ยังคงมีข้อความทวีตถูกส่งจากผู้ใช้ในประเทศตุรกีสูงถึง 1.2 ล้านข้อความ เล็ดรอดผ่านช่องทางต่างๆ

รายงานจาก Sysomos บริษัทวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่านับตั้งแต่มีการแบน Twitter ในตุรกีในช่วง 1 วันที่ผ่านมา ยังคงมีข้อความทวีตถูกส่งออกมาจากผู้ใช้ Twitter ในตุรกีราว 1.2 ล้านข้อความ หรือตกประมาณ 17,000 ข้อความต่อนาที (ก่อนหน้านั้น 48 ชั่วโมงนั้นมีข้อความถูกส่งออกมา 7.3 ล้านข้อความ)

ข้อความทวีตดังกล่าวถูกส่งผ่านออกมาจากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น DNS, SMS, VPN หรือ Tor ซึ่งมีการพ่นสีสเปรย์เป็นข้อความชี้ช่องทางดังกล่าวอยู่ทั่วไปในตุรกี เพื่อหลบหลีกจากช่องทางหลักอย่างการเข้าสู่เว็บไซต์ของ Twitter.com ซึ่งถูกแบนตามคำสั่งของ Erdoğan โดยหลายฝ่ายระบุว่าเป็นความพยายามปิดหูปิดตาประชาชนจากคลิปภาพและข้อมูลเรื่องการทุจริตที่ Erdoğan มีส่วนพัวพัน

Tags:
Turkey

ตุรกีผ่านร่างกฎหมายอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่ ขยายอำนาจให้รัฐบาลสามารถบล็อกเว็บได้โดยไม่ต้องขอหมายศาลอีกต่อไป พร้อมกับสามารถขอข้อมูลผู้ใช้จากบริษัทผู้ให้บริการย้อนหลังไปได้สองปีโดยไม่ต้องมีหมายศาลอีกเช่นกัน

งานนี้ฝ่ายค้านของตุรกีคัดค้านอย่างหนัก และกฎหมายก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะผ่านออกมาได้ด้วยเสียงข้างมากของรัฐบาล

ทุกวันนี้ตุรกีมีนโยบายอินเทอร์เน็ตที่ปิดกั้นสูงอยู่แล้ว ตอนนี้มีเว็บประมาณ 40,500 เว็บถูกปิดกั้น รวมถึง DailyMotion และ Vimeo สำหรับ YouTube เองก็เคยถูกปิดอยู่ถึงสองปี จนกระทั่งกลับมาเปิดในปี 2010

องค์กรนานาชาติเช่น Reporters Without Borders (RWB) ก็ประณามกฎหมายนี้ว่ามีเป้าหมายเพื่อการเซ็นเซอร์อินเทอร์เน็ต และควบคุมเฝ้ามองการใช้งานโดยรัฐบาล ส่วน Committee to Protect Journalists (CPJ) ระบุว่ากฎหมายนี้ทำให้ตุรกีกลายเป็นรัฐอำนาจนิยม (authoritarianism) ทางอินเทอร์เน็ต ทั้งสองหน่วยงานเคยประณามคดีตามพรบ. คอมพิวเตอร์ของไทยในคดีประชาไท (RWB, CPJ)

ที่มา - The Guardian, Raw Story

Tags:
Thailand

เว็บไซต์ Phuketwan รายงานเมื่อวานนี้ว่ากองทัพเรือได้ยื่นฟ้องนักข่าวสองคนของทางเว็บเนื่องจากรายข่าวระบุว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ที่เป็นผู้อพยพโรฮิงยา นอกจากการฟ้องตามกฎหมายหมิ่นประมาทแล้วทางกองทัพยังใช้พรบ.คอมพ์ฯ อีกทาง

ข่าวนี้รายงานครั้งแรกบนเว็บไซต์ Reuters โดยทาง Phuketwan นำมารายงานต่ออีกครั้ง ไม่แน่ชัดว่าทำไมทางกองทัพเรือจึงเลือกฟ้อง Phuketwan ก่อน

ทางเว็บ Phuketwan ปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และหวังว่าทางกองทัพเรือจะออกมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้อพยพแทนที่จะใช้ช่องทางพรบ.คอมพ์ฯ เช่นนี้

ที่มา - Phuketwan

Tags:

รัฐบาลเวียดนามเพิ่งออกกฎหมายใหม่ลงโทษผู้ที่แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีบทปรับเป็นเงินจำนวน 100 ล้านดอง (ประมาณ 150,000 บาท)

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม Nguyen Tan Dung เพิ่งลงนามในกฎหมายดังกล่าวเพื่อประกาศบังคับใช้ในสัปดาห์นี้ โดยในส่วนรายละเอียดได้ระบุว่าการแสดงความเห็นในเชิงกล่าวหาโจมตีรัฐบาลนั้นอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดทางอาญาซึ่งมีโทษถึงขั้นจำคุก ในขณะที่การโพสต์ข้อความที่มีลักษณะโฆษณาชวนเชื่อให้ต่อต้านอำนาจรัฐหรือเผยแพร่แนวคิดอุดมการณ์อนุรักษ์นิยมนั้นก็มีโทษปรับเป็นเงินจำนวนมาก

นอกเหนือจากการออกกฎหมายเพื่อควบคุมการแสดงความคิดเห็นของประชาชนบนอินเทอร์เน็ตแล้ว รัฐบาลเวียดนามยังออกกฎหมายเพื่อกำกับดูแลธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ในประเทศด้วยเช่นกัน กล่าวคือผู้ประกอบการรายใดที่ทำธุรกิจออนไลน์โดยปราศจากใบอนุญาต หรือไม่แจ้งการเปลี่ยนเงื่อนไขการให้บริการบนเว็บไซต์ก็อาจโดนปรับเป็นเงินตั้งแต่ 200 ถึง 1,000 ดอลลาร์ หรือหากผู้ประกอบการให้ข้อมูลแก่ลูกค้าผ่านเว็บไซต์ไม่ตรงตามความเป็นจริง ก็อาจโดนปรับเป็นเงิน 1,000 ถึง 1,400 ดอลลาร์ โดยทั้งหมดนี้หากเป็นการกระทำโดยเจตนาก็จะโดนโทษปรับเป็น 2 เท่าอีกด้วย

เปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้ว ไม่แน่ใจว่าใครเคร่งครัดเรื่องการควบคุมประชาชนบนอินเทอร์เน็ตมากกว่ากัน

ที่มา - Tech In Asia via The Next Web

Tags:
Prachatai

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่นางสาวจีรนุช เปรมชัยพรผู้อำนวยการเว็บไซต์ประชาไทถูกฟ้องร้องว่ายินยอมให้มีข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยันตามศาลชั้นต้น ยกคำร้องเกี่ยวกับข้อความที่ปรากฎบนเว็บไซต์ 11 วันลงไปทั้งหมด ยกเว้นหนึ่งข้อความที่ถูกแสดงบนเว็บไซต์นาน 20 วัน โทษตามเดิมคือจำคุก 8 เดือนรอลงอาญา และปรับสองหมื่นบาท

คดีนี้ทั้งฝ่ายอัยการและจำเลยต่างอุทธรณ์ ในฝั่งนางสาวจีรนุชนั้นอุทธรณ์โดยยืนยันว่าไม่มีความผิดเนื่องจากได้ลบข้อความตามที่เจ้าหน้าที่แจ้งมาแล้ว

คดีนี้เคยทำให้หน่วยงานนานาชาติหลายหน่วยงานออกมาประณามพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ ของไทย เมื่อวานนี้เองสมาคมผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนก็ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการกลับคำพิพากษา

ที่มา - ประชาไท, @Thainetizen

Tags:
Thailand

ชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ, สมาคมนักข่าวหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย, และสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ยื่นหนังสือต่อกระทรวงไอซีที คัดค้านร่างพรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่กำลังรอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณา แม้ว่าที่ผ่านมารัฐมนตรีไอซีทีจะระบุว่าร่างนี้ผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นไปแล้วก็ตาม

ประเด็นที่หน่วยงานเหล่านี้คัดค้าน ได้แก่

  • ลดกระบวนการบล็อคเว็บ ตัดการพิจารณาของรัฐมนตรีออกไป
  • ไม่มีรายละเอียดการอบรมเจ้าหน้าที่ตาม พรบ. ที่ทุกวันนี้ก็อบรบกันเพียง 3 วันอยู่แล้ว ผลทำให้การตีความและการบังคับใช้ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวาย
  • ถ้อยคำตีความได้กว้าง เช่น การครอบครองภาพอนาจารเด็กเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แม้จะเป็นการครอบครองผ่านกระบวนการอัตโนมัติโดยคอมพิวเตอร์ก็ตาม

สำหรับสรุปร่างล่าสุดทาง Blognone เคยรายงานไปแล้วก่อนหน้านี้ และหลังจากนั้นทางรัฐมนตรีก็เคยให้ข่าวว่าร่างพรบ. จะทำให้ผู้ให้บริการมีอำนาจในการหยุดให้บริการหากพฤติกรรม "ไม่เหมาะสม"

ที่มา - จดหมายข่าวจากชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ

Tags:
BlackBerry

Bloomberg รายงานข่าววงในว่า BlackBerry เตรียมส่งคนเดินสายล็อบบี้นักการเมืองและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลแคนาดา ให้ปลดล็อคเงื่อนไขจากกฎหมาย Investment Canada Act ที่กำหนดว่าถ้าต่างชาติเข้าซื้อกิจการบริษัทแคนาดาที่มีมูลค่าเกิน 344 ล้านดอลลาร์แคนาดา จะต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลแคนาดาก่อน

กฎหมายข้อนี้สร้างปัญหาให้ธุรกิจของแคนาดาอย่าง BlackBerry ที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับเศรษฐกิจภายในประเทศ หาผู้ซื้อจากในประเทศยาก (เคยมีข่าวว่านำไปเสนอขายกองทุนบำนาญของแคนาดา แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ) แต่เมื่อมองไปถึงผู้ซื้อจากต่างชาติก็จะเจอความยุ่งยากจากกระบวนการตรวจสอบของรัฐบาล

ปัจจุบัน BlackBerry ถือเป็นบริษัทที่เน้นด้านลงทุน-พัฒนารายใหญ่ที่สุดของแคนาดา และถือเป็นบริษัทที่มีการจ้างงานในประเทศมากเป็นอันดับต้นๆ จึงต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าถ้าขายให้ต่างชาติแล้วจะไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
NBTC

ชื่อบทความเดิม ตอบเรื่องวุ่นวายเกี่ยวกับฐานอำนาจทางกฎหมายในการออกประกาศ กสทช. ห้ามซิมดับ (ตอนที่หนึ่ง)
บทความโดย จันทจิรา เอี่ยมมยุรา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ความนำ

ได้อ่านบทความที่ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ กสทช. ด้านกฎหมาย (กิจการโทรคมนาคม) ได้เขียนลงหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันที่ 13-14 สิงหาคม 2556 รวม 2 วัน เรื่อง “เรื่องวุ่นวายของฐานอำนาจกฎหมาย กับ ประกาศ กสทช. ห้ามซิมดับ (ตอน 1-2)” ซึ่งคุณสุทธิพลกล่าวพาดพิงถึงนักวิชาการบางท่านหรือนักกฎหมายที่ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างประกาศห้ามซิบดับของ กสทช.

Tags:
MICT

เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีไอซีที ในฐานะเจ้ากระทรวงกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ TOT และ CAT เข้าหารือกับ กสทช. โดยเสนอให้แก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกิจการโทรคมนาคม 3 ฉบับ

  • พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.)
  • พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551
  • พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544

เหตุผลของรัฐมนตรีคือกฎหมายเหล่านี้มีความขัดแย้งกันเอง ทำให้การออกประกาศของ กสทช. มีปัญหาตามไปด้วย โดยเบื้องต้นทางกระทรวงไอซีทีกับ กสทช. จะตั้งคณะกรรมการร่วมกันพิจารณา ก่อนจะส่งให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:
Thailand

พรรคเพื่อไทยแถลงข่าวการช่วยเหลือคนไทยในอียิปต์ว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังส่งเครื่องบินไปรับคนไทยในอียิปต์กลับมายังประเทศไทย โดยไม่ตรงกับข่าวลือในเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีการกล่าวหาว่ารัฐบาลไม่สนใจคนไทยเหล่านี้

แต่เนื้อหาสำคัญกลับเป็นการพิจารณาว่าทางพรรคจะเข้าแจ้งความผิดตามพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ กับคนกลุ่มที่เผยแพร่ข่าวดังกล่าว เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหาย

ก่อนหน้านี้ ปอท. เคยเรียกผู้โพสข่าวลือรัฐประหารเข้าพบพนักงานสอบสวน แม้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาโดยตรง (ข่าวล่าสุดระบุว่าทั้งสี่คนยังอยู่ในฐานะพยาน)

การใช้พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์เพื่อปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชนโดยการตีความ "ข้อความอันเป็นเท็จ" ไว้อย่างกว้างขวาง แทนที่จะเป็นการโจมตีแบบ phishing แบบเดิมเมื่อตอนร่างนั้นทำให้พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ มีปัญหาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ที่ผ่านมาร่างพ.ร.บ. ฉบับใหม่แม้จะมีปัญหาอื่นอีกหลายส่วน แต่ก็พยายามแก้ปัญหาในส่วนของการโพสข้อความออกไปบ้าง เหลือข้อความด้านความมั่นคง แต่การกระทำของพรรคแกนนำรัฐบาลในตอนนี้กลับพยายามใช้พ.ร.บ. ฉบับปัจจุบัน มากขึ้นนับแต่การฟ้องชัย ราชวัตร เป็นต้นมา

ที่มา YouTube พรรคเพื่อไทย

Tags:
Thailand

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ประกาศเรียกผู้ต้องสงสัยสี่คนที่เชื่อว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความระบุว่าจะมีการปฎิวัติ

ทั้งสี่รายรวมถึง บรรณาธิการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส, พิธีกรรายการ, และแกนนำเสื้อแดงในจังหวัดชลบุรี ถูกหมายเรียกเพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนต่อไป โดยความผิดที่ถูกดำเนินคดีเป็นตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2) มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปีและปรับ 1 แสนบาท

ผบก.ปอท. ยังเตือนผู้ที่กดไลค์และแชร์ข้อความดังกล่าวว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็นกฎหมายที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติผ่านออกมา ที่ผ่านมาการใช้งานในช่วงสี่ปีแรกมีคดีความทั้งหมด 185 คดี และสองในสามหรือ 128 คดีเป็นคดีทาง "เนื้อหา" เช่น การหลอกลวง ด่าทอ หมิ่นประมาท

ที่มา - เดลินิวส์, MCOT

Tags:
NBTC

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา ราชกิจจานุเบกษาได้ลง "ประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง กำหนดให้เครื่องวิทยุคมนาคมและสถานีวิทยุคมนาคมในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ได้รับยกเว้นไม่ต้องได้รับใบอนุญาตตาม พระราชบัญญัติวิทยุคมนาคม พ.ศ. ๒๔๙๘ พ.ศ. ๒๕๕๖" โดยมีใจความสำคัญอยู่ที่

"ข้อ 4 ให้อุปกรณ์แปลงสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (Set-Top-Box) ได้รับยกเว้นไม่ต้องได้รับใบอนุญาตมี ใช้ ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม แต่ไม่ได้รับยกเว้นใบอนุญาตทำ นำเข้า นำออก หรือค้าซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม
ข้อ 5 ให้สถานีรับสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล เพื่อการรับชมโดยเฉพาะซึ่งมิได้มีการนําสัญญาณไปใช้เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ได้รับยกเว้นไม่ต้องได้รับใบอนุญาตตั้งสถานีวิทยุคมนาคม"

โดยให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

ที่มา - ราชกิจจานุเบกษา

Tags:
Bitcoin

ข่าวสั้นนี้เป็นข่าวต่อเนื่องจากข่าว "ธนาคารแห่งประเทศไทยสั่งระงับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ภายในประเทศไทย" ครับ

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงประเด็นที่ฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงินของ ธปท. มีมติห้ามทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin (รายละเอียดอ่านได้จากข่าวเก่า) เนื่องจาก ธปท. มีความกังวลว่าอาจมีการใช้ Bitcoin เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรค่าเงินบาทได้ โดยให้เหตุผลว่า Bitcoin มีลักษณะเหมือนธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับอัตราแลกเปลี่ยน มากกว่าการแลกเปลี่ยนเงินตรา โดยขณะนี้ ธปท. ได้ขอให้ กระทรวงไอซีที กระทรวงการคลัง และ ก.ล.ต. เข้าตรวจสอบในเรื่องนี้แล้วครับ

"ในช่วงนี้ ธปท.จึงขอให้บิทคอยน์ อย่าเพิ่งเข้ามายุ่งกับเงินบาท เพราะสิ่งที่บริษัทดังกล่าวทำมีช่องที่ส่อไปทางเก็งกำไรค่าเงินบาทได้ ดังนั้นขอเวลาให้ ธปท.ทำการศึกษาเรื่องนี้อย่างละเอียดก่อน" นายประสาร กล่าว

ทั้งนี้ สาเหตุหลักส่วนหนึ่งมาจากการที่ค่าเงิน Bitcoin มีความผันผวนมาก โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นสูงถึงกว่า 1000% ภายในช่วงเวลา 10 เดือน (จาก 10 USD/Bitcoin ในเดือน ส.ค. 2555 เป็น 115 USD/Bitcoin ในเดือน พ.ค. 2556) และยังอาจมีมูลค่าขึ้นลงระหว่างวันสูงมาก เช่นเคยมีมูลค่าสูงสุดที่ 266 USD/Bitcoin และตกลงเหลือ 105 USD/Bitcoin ภายในวันเดียวครับ

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 กรกฎาคม 2556

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนข่าว: ผมเห็นด้วยเรื่องการห้ามเพื่อป้องกันการเก็งกำไร แต่จากเนื้อหาแปลว่าธปท. ยังไม่ได้มองว่า Bitcoin เป็นเงินตราสกุลหนึ่งหรือเปล่า?

Tags:
Bitcoin

บริการ Bitcoin เป็นบริการระบบสกุลเงินออนไลน์แบบไม่ระบุตัวตนที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในระยะเวลาที่ผ่านมา จนทำให้เกิดผู้ให้บริการรับแลกสกุลเงินตราจากเงินจริง เข้ามายังบริการ Bitcoin เป็นจำนวนมาก รวมถึงในไทยอย่างเช่น บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ที่ได้พยายามตรวจสอบกฎหมาย และจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ มาโดยตลอด

ในวันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับการทำงานของ Bitcoin และการดำเนินการธุรกรรมที่เกี่ยวข้อง จนมีข้อสรุปจากทางฝ่ายนโยบายและกำกับการแลกเปลี่ยนเงินของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า เนื่องจากขาดข้อกฎหมายกำกับเฉพาะด้านที่ชัดเจนพอ จึงแจ้งว่าการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ต่อไปนี้ผิดกฎหมายการเงินประเทศไทย

  • การซื้อ/ขาย Bitcoin
  • การซื้อ/ขายสินค้า หรือบริการใดๆ ด้วย Bitcoin
  • ส่ง/รับ Bitcoin ให้ใครก็ตามที่อยู่ภายนอกประเทศไทย

ทั้งนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ระบุว่า จะมีการนำข้อมูลปัญหาดังกล่าวไปพิจารณา แต่ยังไม่ระบุวันที่ที่ชัดเจนออกมาครับ

ที่มา: บริษัทบิทคอยน์

หมายเหตุผู้เขียนข่าว : ในที่มาไม่ได้ระบุว่าผิดกฎหมายอย่างไร แต่ส่วนตัวเข้าใจว่าอาจเข้าข่ายการฟอกเงินครับ

Tags:
NBTC

จากกรณีปัญหาการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 1800MHz ในวันที่ 15 กันยายนนี้ (บทความชุด ตอนที่ 1, ตอนที่ 2, ตอนที่ 3) วันนี้โครงการประกาศนียบัตรบัณฑิตทางกฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับส่วนงาน กสทช. ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา สำนักงาน กสทช. จัดงานประชุมเรื่อง "ปัญหาทางกฎหมายกรณีการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานคลื่น 1800MHz และแนวทางการแก้ไขปัญหา" ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ผมไปร่วมงานมาด้วย เลยจดประเด็นที่นักวิชาการด้านกฎหมายนำเสนอ + อัดเสียงพูดในงานสัมมนามาเผยแพร่ เพื่อเป็นประโยชน์ทางวิชาการต่อไปครับ

Tags:
Thailand

ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ผ่านการแก้ไขมาหลายรอบ (นับตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว) ตอนนี้ร่างล่าสุดที่ สพธอ. เสนอเข้ามาและรับฟังความเห็นไปแล้วกำลังเตรียมเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อส่งเข้ากระบวนการรัฐสภาต่อไป

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญของร่างล่าสุด คือ การให้อำนาจผู้ให้บริการสามารถระงับให้บริการได้โดยพิจารณาจาก "พฤติกรรมไม่เหมาะสม" โดยไม่ต้องรอกระบวนการทางกฎหมายอีกต่อไป และผู้ใช้บริการที่ถูกระงับบริการจะไม่สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้

คาดว่าร่างนี้จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในอีกสองเดือนข้างหน้า

ที่มา - เดลินิวส์