Tags:
Node Thumbnail

Antoine Monin ผู้บริหาร Spotify ในฝรั่งเศสประกาศว่า บริษัทจะหยุดให้การสนับสนุนสองงานเทศกาลดนตรีใหญ่ของฝรั่งเศสคือ Francofolies de La Rochelle และ Printemps de Bourges ตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป เพื่อประท้วงกฎหมายภาษีใหม่ที่ออกมา

Emmanuel Macron ประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าฝรั่งเศสจะเริ่มเก็บภาษีผู้ให้บริการสตรีมเพลงเพิ่มเติม คิดจากรายได้เฉพาะในประเทศด้วยอัตราที่ต่ำคือ 1.2% และยกเว้นสำหรับแพลตฟอร์มที่รายได้น้อยกว่า 20 ล้านยูโร เพื่อนำเงินส่วนนี้มาใช้สนับสนุนศิลปินในฝรั่งเศส

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีน (NPPA) ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลเนื้อหาเกมด้วย เปิดเผยร่างแนวทางกำกับดูแลใหม่ เพื่อควบคุมการใช้จ่ายตลอดจนเนื้อหาในเกม

ในภาพรวมนั้น NPPA บอกว่าต้องการลดเทคนิคที่ผู้ให้บริการเกมทำเพื่อให้คนจ่ายเงินในเกมมากขึ้น และใช้เวลาในเกมมากขึ้น เช่น ห้ามการให้รางวัลตอบแทนหากมีการล็อกอินเข้ามาในเกมบ่อยขึ้น การห้ามบังคับผู้เล่นเข้าโหมดแข่งขันระหว่างกัน ในร่างยังเสนอแนวทางควบคุมเพิ่มเติม เช่น กำหนดเพดานที่ผู้เล่นจ่ายเงินในเกมได้สูงสุดด้วย ไปจนถึงการระบุว่าบริษัทเกมของจีน ต้องนำเสนอเนื้อหาเกมที่ไม่ขัดต่อกฎหมายของจีน แม้เกมนั้นจะขายในต่างประเทศก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปเตรียมออกกฎหมายควบคุมปัญญาประดิษฐ์หลังรัฐสภายุโรป (European Parliament) บรรลุข้อตกลงกับคณะมนตรียุโรป (European Council) ว่าจะผ่านกฎหมายควบคุมปัญญาประดิษฐ์ โดยกฎหมายนี้ควบคุมการใช้งานตามระดับความเสี่ยง โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ศาลรัฐมอนแทนาออกคำตัดสิน ไม่ให้กฎหมายแบน TikTok ภายในรัฐมีผลบังคับใช้ ตามกำหนดที่วางไว้ในวันที่ 1 มกราคมปีหน้า ส่งผลให้ TikTok ยังสามารถใช้งานได้ต่อไปในพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้สภารัฐมอนแทนาได้ลงนามกฎหมายแบน TikTok มีผลเฉพาะพื้นที่ในรัฐ ซึ่งถือเป็นการออกกฎหมายห้ามใช้ TikTok ในวงกว้างครั้งแรกที่ระดับรัฐ ในสหรัฐอเมริกา จากที่ผ่านมามีเฉพาะคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐใช้งาน โดยรัฐมอนแทนาให้เหตุผลเรื่องการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ที่อาจถูกส่งต่อให้รัฐบาลจีน ซึ่ง TikTok ได้ฟ้องศาลว่าคำสั่งนี้ขัดต่อเสรีภาพการแสดงออก และรัฐมอนแทนาก็ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนพอสำหรับข้อกล่าวหา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรปประกาศ 6 บริษัทที่เข้าข่ายสถานะ gatekeeper ได้แก่ Alphabet, Amazon, Apple, ByteDance, Meta, และ Microsoft โดยหลังจากนี้ทั้ง 6 บริษัทมีเวลา 6 เดือนปรับการทำธุรกิจให้เป็นเป็นตามข้อบังคับที่เพิ่มขึ้น

สถานะ gatekeeper ตามกฎหมาย Digital Markets Act ระบุให้เป็นบริษัทขนาดใหญ่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม, มีผู้ใช้เป็นคนหรือธุรกิจจำนวนมาก, และมีความสามารถในการป้องกันสถานะตัวเองได้อย่างแข็งแกร่ง บริษัทที่ถูกจัดเข้าหมวดจะถูกบังคับให้เปิดแพลตฟอร์มให้บริการอื่นเข้ามาแข่งขันได้ และต้องไม่สร้างความได้เปรียบบริการของตัวเองเหนือบริการของผู้ให้บริการภายนอก เช่นการบังคับติดตั้งแอปบางตัวโดยไม่ให้ถอนออก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Financial Times เกี่ยวกับกฎหมายดูแลการแข่งขันในตลาดดิจิทัล ของคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกย่อว่ากฎหมาย DMA ซึ่งเริ่มมีผลตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว รายละเอียดหนึ่งคือการประกาศรายชื่อบริการ ที่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม DMA เนื่องจากมีผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถกีดกันคู่แข่งได้ (gatekeeper)

เงื่อนไขของบริการที่เข้าเกณฑ์ DMA คือบริการนั้นต้องมีผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU มากกว่า 45 ล้านคนต่อเดือน หากไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ จะมีค่าปรับปีละ 7.5 พันล้านยูโร ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งคือการออกแบบระบบ ให้รองรับการใช้งานหรือเชื่อมต่อบริการของผู้พัฒนารายอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เว็บแนะนำการซ่อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาผลักดันแนวทาง Right to Repair หรือสิทธิที่ลูกค้าต้องสามารถเลือกซ่อมแซมอุปกรณ์ได้เอง เปิดเผยว่าแอปเปิลได้ส่งจดหมายเปิดผนึก เพื่อสนับสนุนวุฒิสมาชิก Susan Talamantes Eggman ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ผลักดันการออกกฎหมาย SB 244 Right to Repair Act ซึ่ง iFixit มองว่าเป็นก้าวสำคัญ เพราะบริษัทที่มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ในช่วงที่ผ่านมาอย่างแอปเปิล ก็ลงมาร่วมสนับสนุนแล้ว

ร่างกฎหมายนี้มีข้อกำหนดหลายอย่าง เช่น สินค้าที่ราคามากกว่า 99.99 ดอลลาร์ ผู้ผลิตต้องมีอะไหล่ขายอย่างน้อย 7 ปี แม้หมดระยะประกันไปแล้ว รวมทั้งศูนย์ซ่อมแซมที่ไม่ใช่ของผู้ผลิต ต้องเปิดเผยข้อมูลกับลูกค้าว่าใช้อะไหล่จากผู้ผลิตหรือเป็นอะไหล่ 3rd Party

Tags:
Node Thumbnail

สหราชอาณาจักรมีแผนปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจในการสอบสวน โดยการเปลี่ยนแปลงหนึ่งคือ หากมีอัพเดตในบริการรับส่งข้อความออนไลน์ ต้องผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องก่อน ตลอดจนต้องมีช่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบข้อความที่เข้ารหัส end-to-end หากมีการร้องขอ

อย่างไรก็ตามในระหว่างการเปิดรับความคิดเห็นจากฝั่งผู้ให้บริการ แอปเปิลเป็นหนึ่งในบริษัทที่คัดค้านร่างกฎหมายนี้ โดยบอกว่าหากต้องทำฟีเจอร์นี้ตามที่สหราชอาณาจักรร้องขอ จะทำให้เกิดช่องโหว่ที่กระทบกับผู้ใช้งานประเทศอื่นทั่วโลก การอัพเดตซอฟต์แวร์เป็นเรื่องเปิดเผย ไม่สามารถทำเป็นความลับได้ จึงไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และหากกฎหมายนี้มีผลจริง แอปเปิลอาจเลือกปิดบริการ iMessage และ FaceTime ในประเทศไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

Le Monde สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติฝรั่งเศส ผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ตำรวจสอดแนมผู้ต้องสงสัยในอาชญากรรมร้ายแรง ผ่านกล้อง ไมโครโฟน และตำแหน่ง GPS บนโทรศัพท์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (แต่ยังไม่แน่ชัดว่าวิธีการไหน รูปแบบไหน)

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าตำรวจจะสามารถใช้อำนาจนี้ได้ตามชอบ แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้พิพากษาก่อน รวมถึงกฎหมายก็ห้ามบังคับใช้กับอาชีพนักข่าว, ทนาย และอาชีพอื่นๆ ที่มีความละเอียดอ่อน โดยจุดประสงค์ของกฎหมาย ตั้งใจจะจำกัดการใช้งานเฉพาะคดีที่ร้ายแรงเท่านั้น รวมถึงการเข้าถึงตำแหน่ง จะทำได้เฉพาะกรณีที่ความผิด มีโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไปเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภายุโรป หรือ European Parliament ลงมติโหวตให้จัดทำร่างกฎหมายปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence Act) โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมและกำกับกระบวนการเทรนข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับ AI ตลอดจนการนำมาใช้งานที่เหมาะสม

ตัวอย่างรายละเอียดในร่างกฎหมาย เช่น ห้ามนำ AI มาใช้ทุกกรณี ในงานตรวจจับชีวมิติ (Biometric) การประเมินอารมณ์ หรืองานพยากรณ์อาชญากรรมล่วงหน้า, Generative AI หรือ AI สร้างเนื้อหาขึ้นมาใหม่ อย่าง ChatGPT ต้องเปิดเผยข้อมูลทุกครั้งว่าเป็นเนื้อหาที่สร้างด้วย AI, มีการกำกับว่า AI ใดเป็นประเภทความเสี่ยงสูง เช่น AI ที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์ของจีนออกร่างกำกับดูแลเทคโนโลยีล่าสุด โดยระบุว่าเพื่อควบคุมเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถส่งไฟล์ ข้อมูล รูปภาพ หากันระหว่างอุปกรณ์ได้ โดยไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งในร่างนี้ไม่ได้ระบุชื่อ แต่ก็หมายถึงเทคโนโลยีเช่น AirDrop ของแอปเปิล หรือวิธีการส่งไฟล์ทางบลูทูธต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่รัฐมอนแทนา ออกกฎหมายแบน TikTok มีผลทั้งรัฐ ทำให้เป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่แบนแอปนี้ เรื่องถัดมาก็ไม่เกินคาดเดา โดย TikTok ได้ยื่นฟ้องศาลรัฐมอนแทนาให้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว ระบุว่าข้อกล่าวหาที่บอกว่าแอปเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน และส่งต่อให้รัฐบาลจีน ไม่เป็นความจริง รวมทั้งรัฐมอนแทนาก็ไม่มีหลักฐานชัดเจนมายืนยันข้อกล่าวหานี้

ทนายความตัวแทนของ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยังระบุว่าคำสั่งแบนแอปนี้เป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกความเห็น ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ

คำสั่งแบน TikTok ของรัฐมอนแทนาจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2024 จึงยังมีเวลาสำหรับการพิจารณาข้อร้องเรียนดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว สภารัฐมอนแทนาผ่านกฎหมายแบนการใช้งาน TikTok ทั้งรัฐ ถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อคืนนี้ผู้ว่าการรัฐ Greg Gianforte ลงนามในกฎหมายเพื่อให้มีผลบังคับใช้แล้ว โดยกฎหมายจะบังคับใช้จริงวันที่ 1 มกราคม 2024

นับจากวันที่ 1 มกราคม 2024 เป็นต้นไป TikTok จะไม่สามารถให้บริการในรัฐมอนแทนาได้ และสโตร์อย่าง App Store หรือ Play Store จะไม่สามารถให้ดาวน์โหลดแอพ TikTok ได้เช่นกัน หากละเมิดจะถูกปรับสูงสุดวันละ 10,000 ดอลลาร์

กฎหมายฉบับนี้ให้เหตุผลเรื่องการแบน TikTok เป็นเรื่องข้อมูลของผู้ใช้ที่เก็บโดย ByteDance และอาจถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีน

คาดกันว่า ByteDance น่าจะฟ้องศาลเพื่อชะลอการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าสหภาพยุโรปหรือ EU ได้ผ่านร่างกฎหมายส่วนหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเป็นขั้นแรกของการออกกฎหมายเพื่อกำกับดูแล AI มีรายละเอียดสำคัญคือ บริษัทที่พัฒนาเครื่องมือสร้างเนื้อหาด้วย AI หรือ Generative AI โดยยกตัวอย่าง ChatGPT จะต้องเปิดเผยรายละเอียดข้อมูลที่ใช้เทรนเพื่อสร้างเนื้อหา ถ้าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่มีลิขสิทธิ์

ทั้งนี้รายละเอียดเพิ่มเติมยังไม่มีออกมา และร่างกฎหมายดังกล่าวยังอยู่ในช่วงต้นจึงสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้อีก อย่างไรก็ตามหากแนวทางกฎหมายออกมาแบบนี้จริง ผู้พัฒนา AI จะมีความเสี่ยงมากขึ้นในการถูกฟ้องร้องเนื่องจากต้องแสดงรายละเอียดสิ่งที่นำมาเทรน AI และมีโอกาสพบปัญหาลิขสิทธิ์ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission: EC) ออกคำสั่งไปยังบริษัทเทคโนโลยี ที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายดิจิทัล Digital Services Act (DSA) ซึ่งรัฐสภายุโรปผ่านกฎหมายนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยมีรายชื่อแพลตฟอร์ม-บริการที่เข้าเกณฑ์กฎหมายนี้ เนื่องจากมีผู้ใช้งานในยุโรปเฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 45 ล้านคน ทั้งหมด 19 ราย มีรายชื่อดังนี้

  • AliExpress, Amazon Store, App Store, Booking.com, Facebook, Google Play, Google Maps, Google Shopping, Instagram, Pinterest, Snapchat, TikTok, Twitter, Wikipedia, YouTube, Zalando, Bing และ Google Search
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐมอนแทนา (Montana) กลายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านกฎหมายการแบนห้ามใช้ TikTok ในระดับทั้งรัฐ (ไม่จำกัดเฉพาะบุคลากรของภาครัฐเหมือนข่าวก่อนๆ หน้านี้) หลังสภาของรัฐโหวตผ่านกฎหมายด้วยคะแนน 54-43

เนื้อหาในร่างกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้สโตร์มือถือต้องแบน TikTok จากการดาวน์โหลดในรัฐมอนแทนา และตัวบริษัท TikTok ก็ต้องห้ามให้บริการกับคนในรัฐด้วย หากละเมิดจะโดนค่าปรับวันละ 10,000 ดอลลาร์ ส่วนผู้ที่ยังใช้งาน TikTok อยู่จะไม่มีโทษตามกฎหมายนี้

ขั้นต่อไปคือร่างกฎหมายจะถูกส่งไปที่ผู้ว่าการรัฐ Greg Gianforte ลงนามเพื่อให้มีผล หาก Gianforte ลงนาม กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2024

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฉบับที่ 8 โดยเพิ่มข้อความมาตราเดียว คือมาตรา 23/1 ระบุถึงแนวทางการจ้างงานที่ลูกทำงานจากที่บ้านหรือทำงานจากสถานที่อื่นๆ โดยเพิ่มรูปแบบการจ้างที่ชัดเจนขึ้น ระบุชัดเจนว่าสามารถทำข้อตกลงจ้างงานเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ได้

นอกจากรูปแบบการจ้างแล้ว มาตรานี้ยังระบุให้ลูกจ้างมีสิทธิปฏิเสธการติดต่อสื่อสารจากนายจ้างไม่ว่าทางใดๆ เมื่ออยู่นอกเวลางาน ยกเว้นได้ทำความยินยอมเป็นหนังสือล่วงหน้าไว้ก่อน และมาตรานี้ยังยืนยันว่าลูกจ้างที่ทำงานจากที่บ้านมีสิทธิเท่ากับลูกจ้างที่ทำงานในสำนักงาน

กฏหมายใหม่นี้มีผลบังคับจริง 30 วันหลังประกาศ

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงดิจิทัลฯ แถลงข่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กสทช., ธนาคารแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, และปปง. ว่าเมื่อวานนี้พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมของบัญชีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมไว้ได้ทันทีที่ผู้เสียหายแจ้งธนาคารและผู้เสียหายต้องแจ้งความภายใน 72 ชั่วโมงโดยสามารถแจ้งความได้ทุกท้องที่ และเจ้าพนักงานแจ้งให้ระงับบัญชีต่อไป 7 วัน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของอินเดีย ประกาศแนวทางเพื่อกำกับดูแลอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดีย ให้ต้องเปิดเผยข้อมูล หากคอนเทนต์ที่นำเสนอได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าหรือเอเจนซี หากไม่สามารถปฏิบัติตามและตรวจสอบพบ จะมีโทษปรับสูงสุด 1 ล้านรูปีอินเดีย หรือประมาณ 4 แสนบาท และมีค่าปรับที่มากขึ้นหากกระทำความผิดซ้ำ

ข้อบังคับดังกล่าวมีผลทั้งกับบุคคลมีชื่อเสียง อินฟลูเอนเซอร์ ตลอดจนคาแรกเตอร์เสมือน (Virtual) โดยการเปิดเผยข้อมูลว่าได้รับการสนับสนุน ต้องแสดงให้เห็นชัดเจน ไม่ใช่แค่ในแฮชแท็กหรือคำบรรยาย (Description) โดยยกตัวอย่างเช่นการไลฟ์ จะต้องแสดงข้อความบนวิดีโอเป็นระยะ

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันเพิ่งผ่านร่างแก้ไขกฎหมายภาษี เปิดทางให้บริษัทอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ สามารถนำงบ 25% ที่ใช้ลงทุนใน R&D ไปใช้ลดหย่อนภาษีได้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ชัดเจนว่ารัฐบาลไต้หวัน ต้องการรักษาความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิตชิป ซึ่งไม่ใช่แค่ในแง่การมีคู่แข่งอย่างจีน แต่รวมถึงการที่ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศเช่นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐหรือแม้แต่สหภาพยุโรป ออกนโยบายผลักดันหรือส่งเสริมการผลิตและพัฒนาชิปภายในประเทศ (หรือภูมิภาค) ของตัวเอง ซึงตรงนี้รัฐบาลไต้หวันก็ต้องหาทางรักษาความเป็นผู้นำในแง่เทคโนโลยีและต้นตอของเทคโนโลยีเอาไว้ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมออกประกาศกระทรวงเรื่อง "ขั้นตอนการแจ้งเตือน การระงับทำให้แพร่หลายของข้อมูลคอมพิวเตอร์ และการนำข้อมูลออกจากระบบคอมพิวเตอร์" ปี 2565 แก้ไขจากประกาศเดิมในปี 2560 โดยประกาศจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้

iLaw ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงของประกาศฉบับใหม่มีสองส่วนสำคัญ คือการลดระยะเวลาลบข้อมูลที่ได้รับแจ้งจากผู้ใช้ทั่วไป จากเดิมที่มีระยะเวลา 1-7 วันตามแต่ประเภทข้อมูล และเปิดให้เจ้าของเนื้อหาสามารถโต้แย้งเพื่อนำเนื้อหากลับมาได้ แต่ในประกาศใหม่ให้เวลาลบข้อมูลเพียง 24 ชั่วโมง และไม่พูดถึงช่องทางโต้แย้งแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังระบุให้พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถส่งคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ไปยังผู้ให้บริการโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ขู่จะลบข่าวทุกอย่างออกจาก Facebook หลังจากที่มีข่าวว่าฝ่ายนิติบัญญัติกำลังพิจารณาเพิ่มกฎหมาย Journalism Competition and Preservation Act (JCPA) ลงในร่างกฎหมายด้านความมั่นคงที่จะต้องผ่านร่างประจำปี

กฎหมาย JCPA มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมข่าวโดยกำหนดยกเว้นให้สำนักข่าวสามารถต่อรองรายได้กับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Google เพื่อรับส่วนแบ่งโฆษณาที่มากขึ้นจากการลงข่าวบนแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ในระยะเวลา 4 ปีภายใต้กฎหมายต่อต้านการผูดขาดของสหรัฐฯ ที่มุ่งใช้กับบริษัทเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียผ่านกฎหมายขึ้นค่าปรับการทำข้อมูลส่วนบุคคล จากเดิมที่ค่าปรับสูงสุดอยู่ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย กลายเป็นค่าปรับไม่มีเพดานแต่จะคิดจากความเสียหายหรือขนาดองค์กรที่ทำข้อมูลหลุดแทน โดยค่าปรับในกรณีที่เกิดความเสียร้ายแรงหรือทำผิดซ้ำ โดยเพดานค่าปรับจะดูจากสามเงื่อนไขและคิดเงื่อนไขที่เพดานค่าปรับสูงสุด เงื่อนไขได้แก่

  • 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย
  • สามเท่ามูลค่าผลประโยชน์ที่คนร้ายได้ไปจากการใช้ข้อมูล
  • 30% ของเงินหมุนเวียนของบริษัท (adjusted turnover)

ออสเตรเลียพบปัญหาข้อมูลหลุดครั้งใหญ่ๆ หลายครั้งในปีนี้ เช่น เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Optus ทำข้อมูลลูกค้าหลุด 9.8 ล้านคน หรือบริการประกันสุขภาพ Medibank ที่ทำข้อมูลหลุดถึง 9.7 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ขับขี่ขณะขับรถ พ.ศ. 2565 โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์การใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถเอาไว้ว่า ให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สาย หรืออุปกรณ์เสริม เพื่อการพูดคุย โดยที่คนขับไม่ต้องจับมือถือ

นอกจากนี้ยังมีการระบุเอาไว้ด้วยว่า ให้ติดอุปกรณ์เสริมที่ยึดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ที่บริเวณคอนโซลหน้าตัวรถ โดยไม่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ และหากจำเป็นต้องจับโทรศัพท์ ก็ให้หยุดหรือจอดรถอย่างปลอดภัยเท่านั้น

ประกาศลงวันที่ 28 กันยายน 2565 และประกาศให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจานุเบกษาเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

รัฐ California กำลังจะออกกฎหมายกำหนดให้ประกาศการรับสมัครงานของบริษัทในรัฐต้องระบุข้อมูลค่าจ้างด้วยทุกครั้ง ซึ่งนั่นรวมถึงบริษัทเทคทั้งหลายใน Silicon Valley อย่าง Google, Meta และ Apple ด้วย

กฎหมายใหม่นี้กำหนดให้บริษัทที่มีพนักงานตั้งแต่ 15 คนขึ้นไป ต้องระบุรายละเอียดค่าแรงต่อชั่วโมง หรือเงินเดือนโดยประมาณด้วยทุกครั้งในการประกาศรับสมัครคน ทั้งนี้กฎหมายนี้จะบังคับใช้กับการรับสมัครคนเพื่อทำงานในรัฐ California ไม่ว่าบริษัทผู้ว่าจ้างจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ตาม ในทางกลับกันสำหรับบริษัทที่ตั้งอยู่ใน California หากเปิดรับสมัครงานในตำแหน่งที่ทำงานสถานที่อื่นนอกรัฐก็ไม่จำเป็นต้องระบุข้อมูลค่าจ้างในการประกาศรับสมัคร

Pages