Tags:
Node Thumbnail

American Airlines เพิ่ม TikTok เป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงบนเครื่องบิน โดยผู้โดยสารสามารถเข้าใช้งาน TikTok ได้ฟรี 30 นาที

เริ่มจากผู้โดยสารเปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน และเชื่อมต่อกับสัญญาณ AA-Inflight หลังจากนั้นระบบจะพาไปเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้งาน TikTok ฟรีได้จากตรงนี้ หรือหากยังไม่ได้ดาวน์โหลด TikTok ก็สามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าใช้งาน Wi-Fi เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯในขณะนี้กำลังรับมือกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า ไม่ถึงครึ่งของชาวอเมริกันอายุ 18-39 ปีที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และคนอายุ 12-17 ปี ราว 58% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งเทียบกับคนอายุมากกว่า 50 ปี ได้ฉีดแล้วถึง 2 ใน 3

ทำเนียบขาวจึงแก้เกมด้วยการจ้างอินฟลูเอนเซอร์วัยรุ่นตาม TikTok, Twitch, YouTube ทำคอนเทนต์กระตุ้นให้แฟนๆ มาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เป้าหมายหลักคือ สื่อสารไปถึงคนอายุน้อย และตอบโต้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนที่กำลังท่วมท้นอินเทอร์เน็ตในขณะนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่ๆ ในไลฟ์หลายตัว เริ่มจากครีเอเตอร์ตั้งปฏิทิน Live Event เพื่อโปรโมทคลิปที่กำลังจะไลฟ์ แฟนๆ สามารถกดลงทะเบียนเพื่อไม่พลาดการแจ้งเตือนได้, LIVE Q&A เปิดให้แฟนๆ ถามคำถามระหว่างไลฟ์ และโฮสต์เลือกคำถามขึ้นมาตอบระหว่างไลฟ์ได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sensor Tower ลงข้อมูลระบุว่าแอป TikTok รวมทุกแพลตฟอร์ม และรวมถึง Douyin ที่เป็นแอป iOS เวอร์ชั่นใช้งานในประเทศจีน กลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดถึง 3 พันล้านครั้งนอกจาก Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งเป็นของ Facebook ทั้งหมด

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดและทำรายได้สูงสุด (ไม่นับแอปเกม) โดยมียอดดาวน์โหลดครั้งแรกถึง 383 ล้านครั้ง ทำเงินกว่า 912.2 ล้านดอลลาร์ หรือราวสามหมื่นล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเปิดใช้งาน YouTube Shorts เวอร์ชั่นเบต้าในประเทศไทยแล้ว เป็นฟีเจอร์โพสต์คลิปสั้นคล้าย TikTok ที่ผู้ใช้จะสามารถบันทึกวิดีโอ ความยาว 60 วินาที ตัดต่อเข้ากับคลิปอื่นจากแกลลอรี ใส่ตัวหนังสือ ใส่ฟิลเตอร์ และนำเพลงจากวิดีโอ Shorts หรือวิดีโออื่นๆ บน Youtube มาประกอบคลิป โดยเจ้าของคลิปจะสามารถเลือก เปิด-ปิด ให้วิดีโอของตัวเองถูกนำไป remix ต่อหรือไม่ก็ได้

Youtube ระบุว่า YouTube Shorts ปัจจุบันมียอดการรับชมถึง 6.5 พันล้านวิวต่อวันทั่วโลก ปัจจุบันระบบโฆษณาของ Shorts ยังอยู่ในขั้นทดลอง ครีเอเตอร์จึงยังทำรายได้จากโฆษณาไม่ได้ แต่ Youtube ตั้งกองทุน YouTube Shorts Fund มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อแบ่งจ่ายค่าตอบแทนให้ครีเอเตอร์ที่สร้างออริจินัลคอนเทนต์ที่มียอดเอนเกจเมนต์และยอดวิวมากที่สุดในเดือนนั้นแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถนนทุกสายมุ่งสู่ครีเอเตอร์ TikTok ทดสอบฟีเจอร์ Shoutouts ให้จ่ายเพื่อขอวิดีโอบางตัวได้ ครีเอเตอร์สามารถตั้งราคาได้เอง เริ่มทดสอบใช้งานในบางประเทศเช่น ตุรกี ดูไบ

ปกติ TikTok มีฟังก์ชั่นจ่ายทิปให้ครีเอเตอร์อยู่แล้ว ฟีเจอร์ใหม่จะเป็นอีกช่องทางรายได้เสริมสำหรับคนที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น พื้นที่ที่ได้รับการทดสอบใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Request เมื่อคลิกเข้าไปแล้วระบบจะให้จ่ายเงิน แล้วครีเอเตอร์มีเวลาสามวันในการกดยอมรับ จากนั้นผู้ใช้จะได้รับวิดีโอในข้อความส่วนตัวภายในประมาณหนึ่งสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ประกาศให้ผู้ใช้งานสามารถเผยแพร่คลิปด้วยความยาวสูงสุด 3 นาที จากเดิมให้เพียง 60 วินาที โดย TikTok ระบุว่าความยาวที่เพิ่มขึ้นนี้ ช่วยให้ครีเอเตอร์ได้แสดงพลังความสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลิปการเรียนการสอน ทำอาหาร และการแต่งหน้าในลุคต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook, Google, Twitter และ TikTok ลงนามกับ World Wide Web Foundation (WWWF) ในการให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการความรุนแรง การคุกคามล่วงละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เผยตัวเลขยอดบัญชีที่ถูกปิดเพราะทำผิดกฎของแพลตฟอร์มในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นกว่า 11.1 ล้านบัญชี ซึ่ง 7.26 ล้านบัญชีจากทั้งหมด ถูกปิดเพราะอายุต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งตามกฎหมายสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองในการถูกแอปเก็บข้อมูล และเป็นครั้งแรกที่ TikTok เผยตัวเลขของการปิดบัญชีด้วยสาเหตุผู้ใช้มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

TikTok เคยถูก FTC สั่งปรับกว่า 5.7 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเก็บข้อมูลผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของเด็กบนออนไลน์ หรือ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) และเริ่มจำกัดการสร้างโปรไฟล์ โพสต์คลิป และคอมเม้นต์ ของผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปี ตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ Sensor Tower รายงานตัวเลขประเมินการจ่ายเงินผ่านแอปมือถือ ของช่วงครึ่งแรกในปี 2021 มีการจ่ายเงินรวม 64,900 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 24.8% เมื่อเทียบครึ่งแรกของปี 2020

รายได้เลขแพลตฟอร์ม เป็นของ App Store แอปเปิล 41,500 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22.1% และเป็นของ Google Play 23,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 30%

ภาพรวมทั่วโลก TikTok เป็นแอปที่ทำเงินได้มากที่สุด (รวม Douyin ในจีน) ตามด้วย YouTube ในอันดับที่ 2 และ Tinder ในอันดับที่ 3 นอกจากนี้ในอันดับแอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุด TikTok ก็เป็นอันดับ 1 เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัวฟีเจอร์ TikTok Jump ครีเอเตอร์สามารถทำการแทรกลิงค์เพื่อเพิ่มวิดีโอสั้น หรือรูปภาพจากเว็บไซต์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอตัวเองได้

โดย TikTok ได้เริ่มต้นทดสอบฟีเจอร์นี้กับ Whisk แอปแชร์สูตรอาหาร, Breathwrk แอปฝึกลมหายใจเพื่อทำสมาธิ , Wikipedia, Quizlet แอปทำควิซ, StatMuse รวมสถิติเกี่ยวกับการแข่งกีฬา, Tabelog แหล่งค้นหาร้านอาหารในญี่ปุ่น เท่ากับว่าเนื้อหาเกี่ยวกับการสอน สามารถแทรกวิดีโอจาก Quizlet เพื่อประกอบการสอนได้ หรือเนื้อหาเกี่ยวกับการออกกำลังกาย สามารถแทรกเนื้อหาจาก Breathwrk เพื่อฝึกลมหายใจได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เซ็นคำสั่งประธานาธิบดี (Executive Order) ยกเลิกคำสั่งแบนแอพจีน WeChat, TikTok, Alipay, WeChat Pay, QQ, QQ Wallet, SHAREit, CamScanner, VMate, WPS Office ในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

คำสั่งเดิมที่ทรัมป์เซ็นไว้ในปี 2020 อ้างเหตุผลด้านความมั่นคงในการแบนแอพเหล่านี้ ส่วนคำสั่งใหม่ของไบเดน ยกเลิกวิธีการแบนของทรัมป์ แต่ยังเฝ้าระวังเรื่องความมั่นคงอยู่

ไบเดนมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ หาวิธีประเมินความเสี่ยงที่ดีกว่าเดิม และต้องมีหลักฐานมาสนับสนุนการแบนแอพที่มีความเสี่ยงด้วย (เช่น เจ้าของแอพต้องมีความเชื่อมโยงกับกองทัพหรือหน่วยข่าวกรองต่างชาติ) โดยให้เวลาทำงาน 180 วันร่างแนวทางการประเมินความเสี่ยงกลับมาเสนอประธานาธิบดี

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Yiming ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ByteDance บริษัทเจ้าของแอป TikTok ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งซีอีโอกำหนดสิ้นปี 2021 นี้ โดยจะเปลี่ยนบทบาทมาดูแลกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท วัฒนธรรมองค์กร และงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม CSR ซึ่งเขาเป็นซีอีโอ ByteDance ตั้งแต่บริษัทก่อตั้งเมื่อปี 2012

ซีอีโอคนใหม่ที่จะขึ้นมาแทนคือ Liang Rubo ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ByteDance ด้วยเช่นกัน Liang เป็นเพื่อนกับ Zhang ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย โดยปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบุคคล ทั้งคู่จะทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเป็นการส่งมอบงาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Axios รายงานว่า TikTok กำลังทดสอบพัฒนาช่องทางสำหรับคนหางานและบริษัทที่ต้องการหาคนทำงาน แบรนด์ต่างๆ มาโพสต์หาคนทำงานได้ โดยตอนนี้กำลังทดสอบใช้งานในบริษัทกลุ่มหนึ่ง ตัวแพลตฟอร์มไม่ได้เป้นเนื้อเดียวกับ TikTok เสียทีเดียว แต่เป็นอีกเซกชั่นแยกที่สามารถกดจากแอป TikTok ได้

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจากสำนักวิจัย Pew Research Center ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ในสหรัฐ 1,502 คน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ ถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียในช่วงโรคระบาด พบว่าYouTube ครองอันดับ 1 การใช้งานในสหรัฐเมื่อเทียบกับโซเชียลมีเดียเจ้าอื่น โดยมีการใช้งานโต 73% ในปี 2019 และโต 81% ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มความสามารถเพื่อการเข้าถึง คือ Closed Captions หรือคำบรรยายใต้คลิปแบบเรียลไทม์ เพื่อให้คนหูหนวกใช้งานง่ายขึ้น ในช่วงแรกๆ จะใช้งานได้ในภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นก่อนจะขยายให้ครอบคลุมภาษาอื่นๆ ต่อไป

ครีเอเตอร์สามารถกดเปิดโหมดเพิ่มคำบรรยายคลิปของตัวเองได้อัตโนมัติ และสามารถแก้ไขข้อความบรรยายเพิ่มได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นโซเชียลมีเดียรายล่าสุดที่ออกมาจัดการบัญชีที่เผยแพร่ข้อมูลปลอมและความรุนแรงในเมียนมาร์อย่างเป็นทางการ หลังจากสื่อหลายรายเริ่มรายงานว่าบริษัทหละหลวมในการจัดการข้อมูลเหล่านี้ และปล่อยให้เผยแพร่ในเมียนมาร์เป็นเวลานาน

Rest of World รายงานว่า ทหารเมียนมาร์ได้โพสต์วิดีโอนับร้อยลง TikTok ตั้งแต่ยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตั้งแต่โฆษณาชวนเชื่อในรัฐบาลทหาร ไปจนถึงข้อมูลปลอมที่สร้างความสับสนให้ผู้ประท้วง หรือแม้กระทั่งการข่มขู่จากทหารพร้อมกับอาวุธ

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มความสามารถใหม่แก่ครีเอเตอร์ เป็นฟีเจอร์กรองทุกคอมเม้นท์ได้ ก่อนที่จะนำมันไปแสดงใต้คลิปของตัวเอง เมื่อเปิดโหมดการใช้งานกรองคอมเม้นท์ ระบบจะไม่แสดงคอมเม้นท์ใดๆ ใต้คลิป และจะแสดงต่อเมื่อผู้ใช้งานกดดูและอนุมัติคอมเม้นท์นั้นๆ แล้ว และถ้าไม่ต้องการให้แสดงคอมเม้นท์ใดๆที่เป็นทางลบ ก็สามารถกดไม่อนุมัติได้

Tags:
Node Thumbnail

REUTERS รายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า ByteDance เจ้าของ TikTok กำลังพัฒนาแอปแนว Clubhouse ใช้งานในประเทศจีน หลังจีนบล็อก Clubhouse ไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ยังอยู่ในขั้นแรกๆ ของการพัฒนาแอป

จนถึงตอนนี้ก็มีแอปคล้ายกันผุดขึ้นมาในจีนมากมาย ซึ่ง Clubhouse ได้รับความนิยมในจีนมากเช่นเดียวกับที่อื่น ประเด็นที่นิยมพูดคุยคือชาวอุยกูร์ ประเด็นฮ่องกง เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คลิปสั้นจะอยู่ในทุกๆ ที่ Netflix เปิดตัวลูกเล่นใหม่ Fast Laughs เป็นการรวมคลิปสั้นที่คัดเฉพาะตอนตลกจากซีรีส์, ทอล์คโชว์, การ์ตูนที่มีอยู่ใน Netflix มาไว้รวมกัน ปัดขึ้นเพื่อดูได้เรื่อยๆ หน้าตาเหมือน TikTok ระหว่างปัดดูก็สามารถกดบันทึกซีรีส์นั้นไว้เก็บเข้า My List ได้ หรือกดเพื่อดูซีรีส์นั้นเต็มๆ ได้ด้วย

ตัวฟีเจอร์ Fast Laughs อยู่ด้านล่างของมือถือ ตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะแอปพลิเคชั่นบน iOS ในบางประเทศ และกำลังทดสอบการใช้งานบน Android อยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube มีบริการแชร์วิดีโอสั้นชื่อ YouTube Shorts แบบเดียวกับ TikTok มาตั้งแต่กลางปี 2020 แต่เปิดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น

ล่าสุดมีผู้ใช้แอพ YouTube Beta ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น YouTube Shorts ออกมาทำตลาดนอกอินเดียในเร็วๆ นี้

แนวทางของ YouTube Shorts คือการแชร์คลิปสั้นไม่เกิน 15 วินาที ตัวเนื้อหาคงไม่ต่างอะไรกับ TikTok แต่จุดแข็งของ YouTube Shorts คงไปอยู่ที่ฐานผู้ใช้ YouTube จำนวนมหาศาลที่สามารถดูและแชร์คลิปเหล่านี้ได้จากแอพ YouTube โดยตรง ต้องรอดูว่ายุทธศาสตร์นี้จะทำให้กูเกิลสามารถชิงฐานผู้ใช้กลุ่มนี้มาจาก TikTok ได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตามล้างตามเช็ดทุกอย่างหลัง Joe Biden เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว (แค่วันแรกก็เซ็นคำสั่งมากที่สุดที่เคยมีมา 17 ฉบับ เพื่อยกเลิกนโยบาย Trump)

และล่าสุดก็เป็นคิวของ TikTok ที่ตอนนี้กระบวนการแบนจากคำสั่งของ Trump อยู่ในชั้นศาล ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็ยื่นเรื่องไปยังศาลขอให้ระงับกระบวนการพิจารณาก่อน เพราะรัฐบาลจะกลับมาทบทวนดูอีกครั้งว่า TikTok เป็นภัยต่อความมั่นคงจนควรถูกสั่งแบนจริงหรือไม่

นอกจากคำสั่งแบนที่ถูกระงับแล้ว รัฐบาล Joe Biden ยังระงับคำสั่งที่บีบให้ TikTok สหรัฐต้องขายให้กับบริษัทสหรัฐด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Financial Times รายงานอ้างอิงข้อมูลข้อมูลจากหลายแหล่งว่า TikTok ในสหรัฐเตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ด้านอีคอมเมิร์ซ เช่น ไลฟ์สตรีมช็อปปิ้งหรือเพิ่มลิงก์สินค้า ในรูปแบบคล้าย ๆ กับที่กำลังเป็นที่นิยมในจีน โดยตอนนี้ TikTok เริ่มบรีฟนักโฆษณาถึงฟีเจอร์ใหม่นี้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ของ TikTok จะชนกับ Facebook และ Instagram โดยตรง ขณะเดียวกันสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของ TikTok เมื่อปีที่แล้วก็ดูผ่อนคลายลงและนักโฆษณาหรือลูกค้าก็เริ่มมั่นใจในแพลตฟอร์มมากขึ้น หลังเปลี่ยนรัฐบาลมาเป็นของ Joe Biden

ที่มา - FT

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ปล่อยแอปพลิเคชั่น TikTok for Android TV ให้ดาวน์โหลดในบางประเทศแล้ว ยังไม่มีไทย ผู้ใช้สามารถดูคลิปได้อย่างไม่รู้จบบน Android TV ได้ ยังคงคอนเซปต์คลิปแนวตั้ง แต่ออกแบบมาให้เหมาะกับทีวีมากขึ้น แคปชั่นคลิปอยู่ด้านซ้าย ชื่อเพลงอยู่ด้านขวา ใช้รีโมทกดควบคุมเมนูและกดดูคลิปถัดไปได้ง่าย

ปกติแล้ว หากคนต้องการเล่น TikTok บนทีวีก็สามารถใช้ Chromecast เล่นบน Google TV ได้ ซึ่งล่าสุดขยายไปยังอุปกรณ์​ Android TV เข้าใช้งานด้วยการสแกน QR Code

Pages