Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศขยายชุดข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ทั้งผลการเลือกตั้งเรียลไทม์แยกตามรัฐซึ่งได้ร่วมมือกับ AP, ข้อมูลการเข้าถึงหน่วยเลือกตั้ง, ขั้นตอนการลงคะแนนเสียง โดยผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลทั้งหมดนี้ได้จากแอป TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานสั่งแบนแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ควิดีโอยอดนิยม TikTok เนื่องจากวิดีโอบนแพลตฟอร์มนั้นมีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดศีลธรรม

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA ระบุว่าทางหน่วยงานได้รับร้องเรียนจากหลายภาคส่วนเกี่ยวกับประเด็นการเผยแพร่เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม TikTok และแม้ทางปากีสถานจะแจ้งเตือน TikTok ไปแล้วเป็นเวลานับเดือน แต่ TikTok ก็ยังไม่ทำตามคำสั่ง จึงเป็นที่มาของการสั่งบล็อคแอป TikTok ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบ ดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเขาอนุมัติ "ในหลักการ" ของข้อเสนอเรื่อง TikTok กับ Oracle แต่ล่าสุดเกิดเปลี่ยนใจ เพราะภายใต้ข้อเสนอดังกล่าว ByteDance ยังคงถือหุ้น 80% ที่เหลือเป็น Oracle และ Walmart ซึ่งในความเห็นของทรัมป์ ByteDance ยังมีอำนาจควบคุมสูง เขาจึงจะไม่อนุมัติข้อตกลง เว้นแต่ ByteDance จะขายหุ้นทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Oracle จะออกมายืนยันการเป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีกับ Bytedance แล้วรวมถึงมีรายงานเรื่องดีลและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กำลังเจรจากับภาครัฐที่ออกมาเพื่อให้การเป็นพาร์ทเนอร์นั้นลุล่วง

ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกคำสั่งแบน TikTok พร้อมทั้ง WeChat ออกจาก App Store และ Play Store ของสหรัฐ ซึ่งจะมีผลวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ตามกำหนดเส้นตายวันที่ 20 กันยายนนี้ ที่ห้ามบริษัทสหรัฐยุ่งเกี่ยวกับ TikTok และ WeChat (แต่ ByteDance มีเวลา 90 วันถึง 12 พฤศจิกายนนี้เพื่อหาผู้ซื้อ)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Oracle ยืนยันดีล TikTok ว่าเป็นพาร์ทเนอร์เทคโนโลยีแทนซื้อกิจการ ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดทั้งในรายละเอียดและผลตอบรับจากรัฐบาลสหรัฐ แต่ Bloomberg ก็รายงานอ้างอิงคนใกล้ชิดกับดีลนี้ว่า Bytedance ยอมปล่อยซอสโค้ด TikTok ให้ Oracle เพื่อความโปร่งใสด้วยว่าไม่มี backdoor ใด ๆ แน่นอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oracle ออกมายืนยันข่าวเรื่องการซื้อ TikTok ว่า ตกลงไม่ได้เป็นการซื้อกิจการทั้งหมด แต่ Oracle จะเข้าไปเป็น "trusted technology provider" ให้กับ TikTok (ที่ไม่มีใครรู้ว่าความหมายจริงๆ คืออะไร) โดย Oracle เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ ByteDance เสนอไปยังกระทรวงการคลังสหรัฐ

ตอนนี้ยังไม่มีคนอื่นได้เห็นแผนที่ว่านี้ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Steven Mnuchin ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าจะรีวิวแผน และหารือกับฝั่ง Oracle ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Shorts ฟีเจอร์สร้างคลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเครื่องมือตัดต่อภาพ, ใส่เสียงเพลง, ระบบตั้งเวลา, นับถอยหลัง, เร่งความเร็ว , multi-segment camera หรือการเพิ่มมุมกล้องหลายๆ มุมเข้าไปในคลิป ซึ่งสามารถทำได้เหมือน TikTok เลยออกมาให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ TikTok ในอเมริกา ชั่วโมงถัดมา The Wall Street Journal ก็รายงานข่าวต่อเนื่อง โดยระบุว่าออราเคิลได้รับเลือกจาก TikTok ให้เป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยี ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็จะไม่ใช่การขายธุรกิจให้ แต่น่าจะเป็นการสนับสนุนโครงสร้างคลาวด์สำหรับลูกค้าในอเมริกา

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าออราเคิลก็ได้เข้าร่วมเจรจาซื้อกิจการ TikTok ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยุติการเจรจาเข้าซื้อธุรกิจ TikTok ในสหรัฐ หลังบริษัทแม่ ByteDance ปฏิเสธข้อเสนอซื้อของไมโครซอฟท์แล้ว

ไมโครซอฟท์บอกว่ามั่นใจในข้อเสนอของตัวเอง ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้ TikTok ในปัจจุบัน และตอบโจทย์เรื่องความมั่นคงของชาติ แต่เมื่อ TikTok ปฏิเสธก็คงต้องยุติการเจรจา

Tags:
Node Thumbnail

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้เพิ่มเทคโนโลยี AI เข้าไปในกลุ่มสินค้าควบคุมการนำเข้าและส่งออก ทำให้บริษัทจีนที่จะขายเทคโนโลยี AI จะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อน ซึ่งก็เป็นผลให้ดีลการเจรจาซื้อ TikTok ในสหรัฐถึงกับหยุดชะงัก เพื่อหาความกระจ่างจากประเด็นนี้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ดีลการขาย TikTok ในสหรัฐอาจซับซ้อนมากยิ่งขึ้นเมื่อ Bloomberg เปิดเผยว่า ByteDance จะขาย TikTok ให้กับบริษัทสหรัฐได้ จะต้องได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อน เพราะเทคโนโลยี AI ใน TikTok เพิ่งถูกเพิ่มเข้าไปในกลุ่มสินค้าควบคุมการนำเข้าและส่งออกของกระทรวงพาณิชย์จีน

เทคโนโลยี AI ที่เข้าข่ายข้างต้นรวมถึงระบบตรวจจับใบหน้า, ข้อความและระบบประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อแนะนำเนื้อหาที่เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน (personalized recommendation) ซึ่งการเพิ่มเทคโนโลยีนี้เข้าไปในสินค้าควบคุม ก็เพื่อดึงเวลาการขายออกไป โดยแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลนี้กับ Bloomberg มองว่ารัฐบาลจีนอาจอาศัยจังหวะนี้ ดึงการอนุมัติดีลขาย TikTok ออกไปจนกระทั่งหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ยืนยันกับ Financial Times ว่าได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ในกระบวนการพูดคุยเพื่อซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐ หลังจากก่อนหน้านี้ Microsoft ยืนยันสนใจซื้อกิจการเพียงรายเดียว

Walmart ระบุว่าการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ในการซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย รวมถึงธุรกิจโฆษณาให้กับบริษัท ขณะเดียวกันที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft ก็เพราะ Walmart ไม่ได้มีธุรกิจและความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเลย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่าการเป็นพาร์ทเนอร์นี้จะอยู่ในรูปแบบไหน หากการซื้อกิจการสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Mayer ซีอีโอ TikTok ของสหรัฐ ที่เพิ่งย้ายจากดิสนีย์มารับงานเมื่อกลางปี ประกาศลาออก โดย Mayer ไม่ได้เหตุผลตรง ๆ แต่อธิบายในอีเมลที่ส่งถึงพนักงานภายในว่า การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากการใคร่ครวญถึงสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างองค์กร จากสภาพแวดล้อมทางการเมือง

ขณะที่สถานการณ์ของ TikTok ตอนนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน โดยรายชื่อผู้ที่สนใจซื้อ ณ ตอนนี้มี Oracle และ Microsoft โดยก่อนหน้านี้มีรายงานด้วยว่า TikTok เข้าไปถามความสนใจควบรวมกิจการจาก Netflix ก่อนจะถูกปฏิเสธ โดย Bytedance มีกรอบเวลาถึงราวต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ในการหาและตกลงดีล TikTok

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลทดสอบแสดงผลวิดีโอใน Google Discover หรือฟีดข่าวในหน้าแรกของกูเกิลบนมือถือในรูปแบบวิดีโอสั้นเหมือน TikTok โดยใช้คลิปสั้นจาก Trell แอปวิดีโอสั้นในอินเดีย และ Tangi แอปวิดีโอสั้นจาก Area 120 ศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพภายในกูเกิลเอง

ผู้ใช้งานสามารถปิดการแสดงวิดีโอ และตั้งค่าให้เล่นเสียงอัตโนมัติหรือไม่ก็ได้ ยังพบทดสอบในกลุ่มคนจำนวนหนึ่งเท่านั้น และไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดให้ใช้งานทั้งหมดเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

การเติบโตของ TikTok โดยเฉพาะในสหรัฐก่อนหน้านี้ไม่ได้เป็นเพียงภัยคุกคามด้านความมั่นคง (ในมุมมองรัฐบาลสหรัฐ) แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นภัยคุกคามกับ Facebook ที่จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดและเม็ดเงินโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย และดูเหมือนว่าการเตะตัดขา TikTok ในสหรัฐที่เพิ่งเกิดขึ้นนี้จะมี Mark Zuckerberg อยู่เบื้องหลังด้วย

Wall Street Journal รายงานโดยอ้างข้อมูลจากคนที่เกี่ยวข้องว่า Mark Zuckerberg ได้พูดคุยและล็อบบี้ทั้ง Donald Trump จากการพบกันในเดือนกันยายนปีกลาย และวุฒิสมาชิกจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันหลายรายช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ถึงภัยคุกคามจากบริษัทอินเทอร์เน็ตจีนและ TikTok นำไปสู่การสืบสวนและตรวจสอบ TikTok จนในท้ายที่สุดนำมาสู่คำสั่งประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ยืนยันว่าจะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายฟ้องร้องรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ หลังเขาประกาศจะแบนแอป TikTok ในสหรัฐฯ คาดว่าจะมีการดำนเนินการทางกฎหมายต่อในสัปดาห์นี้

TikTok บอกด้วยว่า การฟ้องเป็นไปเพื่อให้แน่ใจว่าหลักการนิติธรรมจะไม่ถูกละเลย และ TikTok รวมถึงผู้ใช้งานถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งทำให้ TikTok ไม่มีทางเลือกจนต้องมาอาศัยกระบวนการยุติธรรม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นเวลาร่วมสองเดือนแล้วที่อินเดียแบนแอป TikTok ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลกและคนอินเดียก็ใช้งานกันเยอะมากถึง 200 ล้านราย มีอินฟลูเอนเซอร์กว่า 2 แสนราย ถือเป็นตลาดใหญ่มากทีเดียวสำหรับ TikTok

ผู้ใช้งาน, อินฟลูเอนเซอร์แยกย้ายกันไปใช้แพลตฟอร์มโซเลียลอื่นอย่าง YouTube, Instagram ในอินเดียเองก็มีการพัฒนาแอปโซเชียลแนววิดีโอสั้นมากมาย เช่น Chingari, Mitron, Roposo และ Bolo Indya แต่ไม่มีแอปใดที่ประสบความสำเร็จมัดใจวัยรุ่นอินเดียได้เท่า TikTok บริษัทวิจัยตลาดและการวิเคราะห์ข้อมูล YouGov เผยผลสำรวจว่าชาวอินเดียกว่า 60% ยังคงมีความหวังว่าการแบน TikTok จะสิ้นสุดลง

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่า Oracle ได้เข้าร่วมการเจรจากับ ByteDance เพื่อเข้าซื้อ TikTok ในส่วนการดำเนินกิจการในสหรัฐ, นิวซีแลนด์, แคนาดา และออสเตรเลีย หลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศแบนแอป และล่าสุดได้ยืดเวลา TikTok ขายกิจการจาก 45 เป็น 90 วัน

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้าทรัมป์จะขยายระยะเวลาออกคำสั่งแบนแอป TikTok ในสหรัฐจากกำหนดเดิมวันที่ 20 กันยายน ไปเป็นวันที่ 12 พฤศจิกายน Patrick Ryan หนึ่งในพนักงานแอป TikTok ในแคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มแคมเปญระดมเงินทุน เพื่อฟ้องทรัมป์ให้แก้ไขคำสั่งประธานาธิบดี ที่ส่วนหนึ่งระบุว่า ห้ามไม่ให้ใช้ทรัพย์สินไม่ว่าอยู่ที่ใด สนับสนุนการดำเนินการของ TikTok ของบริษัท ByteDance หลังเส้นตายในคำสั่ง ซึ่งแปลว่าพนักงานกว่า 1,500 คน อาจไม่สามารถรับเงินเดือนหรือเงินชดเชยจากบริษัทได้ หาก Microsoft ไม่สามารถปิดดีลซื้อ TikTok ได้ทันเวลา

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดี Donald Trump เซ็นคำสั่งบริหารฉบับใหม่ ระบุให้ ByteDance ต้องแยกธุรกิจ TikTok ในสหรัฐอเมริกาออกมาภายใน 90 วัน

ก่อนหน้านี้ Trump เพิ่งเซ็นคำสั่งลักษณะคล้ายกันแต่ให้เวลาเพียง 45 วัน มิฉะนั้น TikTok จะโดนแบนจากร้านขายแอพต่างๆ คำสั่งฉบับใหม่จึงถือเป็นผลดีกับ ByteDance และ TikTok ที่ได้เวลานานขึ้นในการเจรจาหาผู้ซื้อ

คำสั่งฉบับใหม่ยังระบุว่า TikTok ต้องทำลายสำเนาข้อมูลของผู้ใช้ในสหรัฐทิ้ง หลังการขายกิจการมาให้เจ้าของรายใหม่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ความควายกำลังเข้ามาแทรก TikTok ท่ามกลางสถานการณ์ความวัวที่ยังไม่หาย เมื่อ WSJ รายงานการค้นพบว่า TikTok เคยแอบใช้ช่องโหว่ของ Android เก็บเลข MAC Address ของผู้ใช้งาน เป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 15 เดือน ก่อนจะเลิกเก็บไปในอัปเดตเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนปีที่แล้ว

WSJ ระบุว่าได้ตรวจสอบแอป TikTok ทั้งหมด 9 เวอร์ชันที่ปล่อยขึ้น Play Store ตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 จนถึงมกราคม 2020 โดยตรวจสอบพฤติกรรมการเก็บข้อมูลของแอปหลังติดตั้งและเปิดใช้งานครั้งแรกเป็นหลัก ซึ่งนอกจาก MAC Address แล้ว WSJ บอกว่าไม่พบการเก็บข้อมูลอะไรที่ผิดปกติ นอกจากกระบวนการเข้ารหัสอีกขั้น (นอกจากเหนือจากโปรโตคอลเข้ารหัสในการส่งข้อมูลตามมาตรฐานเพื่อป้องกันการดักข้อมูล) ที่ครอบทับการส่งข้อมูลที่ถูกเก็บข้างต้น ซึ่ง WSJ สงสัยว่ามันไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำ เพราะไม่ได้เพิ่มความปลอดภัยใด ๆ นอกจากเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจพบ

Tags:
Node Thumbnail

Bill Gates ให้สัมภาษณ์กับ Wired ในหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือเรื่องไมโครซอฟท์เจรจาซื้อ TikTok ที่เป็นประเด็นร้อนอยู่ในตอนนี้

ตอนนี้ สถานะของ Gates ไม่ได้เป็นบอร์ดของไมโครซอฟท์แล้ว (ลาออกเมื่อเดือนมีนาคม 2020) แต่ยังเหลือตำแหน่งที่ปรึกษาทางเทคโนโลยี (Technology Advisor) อยู่

Gates เตือนการซื้อ TikTok ว่าเปรียบเสมือน "ถ้วยยาพิษ" (poison chalice) เพราะการเป็นเจ้าของโซเชียลเน็ตเวิร์คในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งมี Donald Trump เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้การเจรจาครั้งนี้มีความแปลกประหลาด (strange) เป็นอย่างมาก ไมโครซอฟท์จำเป็นต้องตระหนักถึงปัจจัยเหล่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Donald Trump ออกคำสั่งฝ่ายบริหารแบน TikTok อย่างเป็นทางการ โดยตัวคำสั่งให้เวลา 45 วันเพื่อให้ทาง ByteDance สามารถขาย TikTok ออกไปให้กับบริษัทสหรัฐฯ ตามที่ไมโครซอฟท์เคยออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้ แต่ประกาศนี้ออกมาพร้อมกับประกาศแบบเดียวกันแต่แบน WeChat ของทาง Tencent ไปด้วย

เนื้อหาประกาศทั้งสองฉบับคล้ายกัน โดยระบุว่าแอปทั้งสองเก็บข้อมูลของผู้ใช้จำนวนมากจนเปิดทางให้รัฐบาลจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองสหรัฐฯ ได้กว้างขวาง และเซ็นเซอร์เนื้อหาตามความต้องการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ขณะที่คำสั่งแบน WeChat นั้นเพิ่มเนื้อหาว่า WeChat เปิดทางให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนติดตามพลเมืองจีนที่ได้มาเยือนสหรัฐฯ และได้สัมผัสสังคมเสรีเป็นครั้งแรกในชีวิต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok แอปวิดีโอสั้นที่ฮิตในกลุ่มคนรุ่นใหม่กำลังเป็นประเด็นเรื่องความปลอดภัย และการเมืองระหว่างประเทศจีน-สหรัฐฯ ทางบริษัทพยายามจะทำให้ ตัวเองหลุดพ้นจากภาพลักษณ์บริษัทจีน จึงได้ลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในยุโรปแห่งแรกที่ไอร์แลนด์

Pages