Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube มีบริการแชร์วิดีโอสั้นชื่อ YouTube Shorts แบบเดียวกับ TikTok มาตั้งแต่กลางปี 2020 แต่เปิดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น

ล่าสุดมีผู้ใช้แอพ YouTube Beta ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น YouTube Shorts ออกมาทำตลาดนอกอินเดียในเร็วๆ นี้

แนวทางของ YouTube Shorts คือการแชร์คลิปสั้นไม่เกิน 15 วินาที ตัวเนื้อหาคงไม่ต่างอะไรกับ TikTok แต่จุดแข็งของ YouTube Shorts คงไปอยู่ที่ฐานผู้ใช้ YouTube จำนวนมหาศาลที่สามารถดูและแชร์คลิปเหล่านี้ได้จากแอพ YouTube โดยตรง ต้องรอดูว่ายุทธศาสตร์นี้จะทำให้กูเกิลสามารถชิงฐานผู้ใช้กลุ่มนี้มาจาก TikTok ได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตามล้างตามเช็ดทุกอย่างหลัง Joe Biden เข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว (แค่วันแรกก็เซ็นคำสั่งมากที่สุดที่เคยมีมา 17 ฉบับ เพื่อยกเลิกนโยบาย Trump)

และล่าสุดก็เป็นคิวของ TikTok ที่ตอนนี้กระบวนการแบนจากคำสั่งของ Trump อยู่ในชั้นศาล ซึ่งกระทรวงยุติธรรมก็ยื่นเรื่องไปยังศาลขอให้ระงับกระบวนการพิจารณาก่อน เพราะรัฐบาลจะกลับมาทบทวนดูอีกครั้งว่า TikTok เป็นภัยต่อความมั่นคงจนควรถูกสั่งแบนจริงหรือไม่

นอกจากคำสั่งแบนที่ถูกระงับแล้ว รัฐบาล Joe Biden ยังระงับคำสั่งที่บีบให้ TikTok สหรัฐต้องขายให้กับบริษัทสหรัฐด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Financial Times รายงานอ้างอิงข้อมูลข้อมูลจากหลายแหล่งว่า TikTok ในสหรัฐเตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ด้านอีคอมเมิร์ซ เช่น ไลฟ์สตรีมช็อปปิ้งหรือเพิ่มลิงก์สินค้า ในรูปแบบคล้าย ๆ กับที่กำลังเป็นที่นิยมในจีน โดยตอนนี้ TikTok เริ่มบรีฟนักโฆษณาถึงฟีเจอร์ใหม่นี้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ของ TikTok จะชนกับ Facebook และ Instagram โดยตรง ขณะเดียวกันสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของ TikTok เมื่อปีที่แล้วก็ดูผ่อนคลายลงและนักโฆษณาหรือลูกค้าก็เริ่มมั่นใจในแพลตฟอร์มมากขึ้น หลังเปลี่ยนรัฐบาลมาเป็นของ Joe Biden

ที่มา - FT

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ปล่อยแอปพลิเคชั่น TikTok for Android TV ให้ดาวน์โหลดในบางประเทศแล้ว ยังไม่มีไทย ผู้ใช้สามารถดูคลิปได้อย่างไม่รู้จบบน Android TV ได้ ยังคงคอนเซปต์คลิปแนวตั้ง แต่ออกแบบมาให้เหมาะกับทีวีมากขึ้น แคปชั่นคลิปอยู่ด้านซ้าย ชื่อเพลงอยู่ด้านขวา ใช้รีโมทกดควบคุมเมนูและกดดูคลิปถัดไปได้ง่าย

ปกติแล้ว หากคนต้องการเล่น TikTok บนทีวีก็สามารถใช้ Chromecast เล่นบน Google TV ได้ ซึ่งล่าสุดขยายไปยังอุปกรณ์​ Android TV เข้าใช้งานด้วยการสแกน QR Code

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีนเปิดศึกกันเอง เมื่อบริการวิดีโอสั้น Douyin (ชื่อจีนของ TikTok) ในเครือ ByteDance ยื่นฟ้อง Tencent ต่อศาลปักกิ่งในข้อหาผูกขาด

เหตุผลเป็นเพราะ Tencent ปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้ WeChat และ QQ สามารถแชร์เนื้อหาจาก Douyin ได้ ทำให้ ByteDance ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Tencent ผูกขาด ขอให้ศาลสั่งห้ามการกระทำลักษณะนี้ และเรียกค่าเสียหาย 90 ล้านหยวน (ประมาณ 420 ล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยืนยันข่าวการปลดพนักงานเกือบทั้งหมดในอินเดียแล้ว หลังรัฐบาลอินเดียตัดสินใจแบน TikTok และแอพจีนอีก 58 ตัวเป็นการถาวร

ByteDance มีพนักงานในอินเดียประมาณ 2,000 คน แจ้งข่าวการแบนถาวรต่อพนักงาน และบอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปลดคน โดยจะเหลือเฉพาะตำแหน่งที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น (ไม่ระบุจำนวนแน่ชัด แต่ TechCrunch ประเมินว่าปลดออกราว 2/3)

อินเดียถือเป็นตลาดใหญ่อันดับสองของ TikTok รองจากจีน โดยมีผู้ใช้งานต่อเดือนสูงถึง 200 ล้านคน

ที่มา - TechCrunch, ภาพจาก ByteDance

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ทดสอบฟีเจอร์ถามตอบหรือ Q&A ในวิดีโอให้ครีเอเตอร์บางกลุ่มที่มีผู้ติดตาม 10,000 คนขึ้นไป โดยครีเอเตอร์สามารถพิมพ์ตอบ หรือตอบเป็นวิดีโอสั้นได้ ช่วยให้ครีเอตอร์สร้างความใกล้ชิดกับแฟนๆ ได้มากขึ้น

ในมุมผู้ใช้งานทั่วไปจะมองเห็นไอคอนรูปเครื่องหมายคำถามปรากฏตรงหน้าต่างสำหรับพิมพ์คอมเม้นท์ ส่วนในมุมครีเอตอร์จะมองเห็นว่ามีคำถามเข้ามา และมีปุ่มให้กดตอบเป็นคลิปวิดีโอได้ รวมถึงตอบคำถามระหว่างทำ TikTok LIVE ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Douyin หรือ TikTok เวอร์ชั่นเปิดบริการในประเทศจีน เปิดตัว Douyin Pay หรือในชื่อภาษาจีนว่า Douyin Zhifu อีวอลเลตของตัวเอง ท้าทายรายใหญ่ที่ครองตลาดมานานอย่าง WeChat Pay และ Alipay

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ปรับนโยบายสำหรับผู้ใช้งานเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยคลิปวิดีโอของผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 15 จะไม่สามารถดาวน์โหลดและนำไปเล่นฟีเจอร์ Duet หรือ Stitch หรือการสร้างวิดีโอโต้ตอบกับคลิปอื่นได้ บัญชีจะเป็น private โดยอัตโนมัติ คือจะไม่มีการแนะนำคลิปของเด็กๆ ให้คนอื่นเห็น จำกัดคนคอมเม้นท์ให้เหลือแค่เพื่อนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์คหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram หรือ Twitter ล่าสุดโซเชียลเน็ตเวิร์คที่ออกมาดำเนินการเรื่องคอนเทนต์สร้างความเกลียดชังของทรัมป์คือ TikTok ผู้ที่ทรัมป์จะพยายามแบนแต่ก็ไม่สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

พบแอป Vybe Together แอปชวนให้ทุกคนจัดปาร์ตี้แบบส่วนตัวในช่วงโรคระบาด โดยใช้สโลแกนแอปว่า Get your rebel on. Get your party on. วิธีการทำงานของแอปคือ ผู้จัดงานจะต้องอนุมัติคนที่ต้องการเข้าร่วม และผู้ที่ได้รับการอนุมัติจะได้รับที่อยู่จัดงานก่อนปาร์ตี้จะเริ่ม 2 ชั่วโมง ล่าสุดทาง App Store ลบแอปนี้ออกไปแล้ว และบัญชีของตัวแอปบน TikTok ก็ถูกลบด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Search Engine Roundtable ไปเจอว่า Google ทดสอบแสดงผลวิดีโอสั้นจาก TikTok และ Instagram ในผลการค้นหาบนมือถือ เมื่อคลิกเข้าไปดูจะได้ชมเนื้อหาในเวอร์ชั่นเว็บ ไม่ใช่ตัวแอปพลิเคชั่นโดยตรง ถือเป็นการตรึงคนให้อยู่บน Google ได้นานๆ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า กูเกิลและไมโครซอฟท์ ได้เข้าร่วมลงทุนในบริษัท VerSe Innovation สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแอปจากอินเดีย โดยเป็นรอบการลงทุนที่มีมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านดอลลาร์ นำโดย AlphaWave และผู้ลงทุนรายเดิม ทำให้มูลค่ากิจการของ VerSe Innovation มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ที่น่าสนใจเพราะ VerSe Innovation เป็นผู้พัฒนาแอป Josh แอปวิดีโอขนาดสั้นแบบ TikTok ซึ่งอินเดียประกาศแบน โดยตอนนั้นมีแอปวิดีโอสั้นแบบ Made in India หลายตัวได้รับความสนใจในแง่ทดแทน ขณะที่ Josh มีผู้ใช้งานเพิ่มเป็น 77 ล้านคนต่อเดือน มีวิดีโอที่ถูกเล่นมากกว่า 1,500 ล้านครั้งต่อวัน นอกจากนี้ VerSe Innovation ยังเป็นเจ้าของแอปอ่านข่าว Dailyhunt ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok นอกจากจะมีความโดดเด่นเรื่องคลิปบันเทิง ร้องเล่นเต้นประกอบเพลงแล้ว ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มคลิปสั้น ผู้ใช้งานจึงนิยมดูเนื้อหาประเภทคลิปสอนฮาวทู แต่งหน้า ทำอาหาร ประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ เพราะดูแล้วเพลิดเพลิน เข้าใจง่ายและได้ความรู้เพิ่ม

คลิปฮาวทูสอนการลงทุน เคล็ดลับรวยเร็ว และวิธีจัดการการเงินส่วนตัวก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน คลิปในแฮชแท็กจำพวก #sidehustle, #personalfinance, #investing และ #stocktips ได้รับการดูหลายล้านครั้งในเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เผยยุทธศาสตร์ในอนาคต เตรียมปั้นฟีเจอร์และแคมเปญใหม่หวังเจาะกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ด้วย จากที่ตอนนี้กลุ่มผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังคงเป็นวัยรุ่น เตรียมเปิดตัวแคมเปญฮาวทูสอนทริคที่มีประโยชน์บน TikTok จะเปิดตัวในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ค้นหาคอนเทนต์ฮาวทูมีเช่น ทำอาหาร, แก้ปัญหาไอทีประจำวัน เป็นต้น และกำลังทำฟีเจอร์ใหม่ ให้ครีเอเตอร์โพสต์วิดีโอยาวสูงสุด 3 นาทีได้ โดยช่วงนี้กำลังอยู่ระหว่างทำโปรโตไทป์

สุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing TikTok เผยกลยุทธ์สามด้านของ TikTok ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศขยายชุดข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ทั้งผลการเลือกตั้งเรียลไทม์แยกตามรัฐซึ่งได้ร่วมมือกับ AP, ข้อมูลการเข้าถึงหน่วยเลือกตั้ง, ขั้นตอนการลงคะแนนเสียง โดยผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลทั้งหมดนี้ได้จากแอป TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

ปากีสถานสั่งแบนแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ควิดีโอยอดนิยม TikTok เนื่องจากวิดีโอบนแพลตฟอร์มนั้นมีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดศีลธรรม

หน่วยงานโทรคมนาคมของปากีสถาน หรือ PTA ระบุว่าทางหน่วยงานได้รับร้องเรียนจากหลายภาคส่วนเกี่ยวกับประเด็นการเผยแพร่เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม TikTok และแม้ทางปากีสถานจะแจ้งเตือน TikTok ไปแล้วเป็นเวลานับเดือน แต่ TikTok ก็ยังไม่ทำตามคำสั่ง จึงเป็นที่มาของการสั่งบล็อคแอป TikTok ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบ ดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเขาอนุมัติ "ในหลักการ" ของข้อเสนอเรื่อง TikTok กับ Oracle แต่ล่าสุดเกิดเปลี่ยนใจ เพราะภายใต้ข้อเสนอดังกล่าว ByteDance ยังคงถือหุ้น 80% ที่เหลือเป็น Oracle และ Walmart ซึ่งในความเห็นของทรัมป์ ByteDance ยังมีอำนาจควบคุมสูง เขาจึงจะไม่อนุมัติข้อตกลง เว้นแต่ ByteDance จะขายหุ้นทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Oracle จะออกมายืนยันการเป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยีกับ Bytedance แล้วรวมถึงมีรายงานเรื่องดีลและเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กำลังเจรจากับภาครัฐที่ออกมาเพื่อให้การเป็นพาร์ทเนอร์นั้นลุล่วง

ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกคำสั่งแบน TikTok พร้อมทั้ง WeChat ออกจาก App Store และ Play Store ของสหรัฐ ซึ่งจะมีผลวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป ตามกำหนดเส้นตายวันที่ 20 กันยายนนี้ ที่ห้ามบริษัทสหรัฐยุ่งเกี่ยวกับ TikTok และ WeChat (แต่ ByteDance มีเวลา 90 วันถึง 12 พฤศจิกายนนี้เพื่อหาผู้ซื้อ)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Oracle ยืนยันดีล TikTok ว่าเป็นพาร์ทเนอร์เทคโนโลยีแทนซื้อกิจการ ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดทั้งในรายละเอียดและผลตอบรับจากรัฐบาลสหรัฐ แต่ Bloomberg ก็รายงานอ้างอิงคนใกล้ชิดกับดีลนี้ว่า Bytedance ยอมปล่อยซอสโค้ด TikTok ให้ Oracle เพื่อความโปร่งใสด้วยว่าไม่มี backdoor ใด ๆ แน่นอน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Oracle ออกมายืนยันข่าวเรื่องการซื้อ TikTok ว่า ตกลงไม่ได้เป็นการซื้อกิจการทั้งหมด แต่ Oracle จะเข้าไปเป็น "trusted technology provider" ให้กับ TikTok (ที่ไม่มีใครรู้ว่าความหมายจริงๆ คืออะไร) โดย Oracle เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่ ByteDance เสนอไปยังกระทรวงการคลังสหรัฐ

ตอนนี้ยังไม่มีคนอื่นได้เห็นแผนที่ว่านี้ แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Steven Mnuchin ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าจะรีวิวแผน และหารือกับฝั่ง Oracle ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Shorts ฟีเจอร์สร้างคลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเครื่องมือตัดต่อภาพ, ใส่เสียงเพลง, ระบบตั้งเวลา, นับถอยหลัง, เร่งความเร็ว , multi-segment camera หรือการเพิ่มมุมกล้องหลายๆ มุมเข้าไปในคลิป ซึ่งสามารถทำได้เหมือน TikTok เลยออกมาให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อกิจการ TikTok ในอเมริกา ชั่วโมงถัดมา The Wall Street Journal ก็รายงานข่าวต่อเนื่อง โดยระบุว่าออราเคิลได้รับเลือกจาก TikTok ให้เป็นพาร์ทเนอร์ทางเทคโนโลยี ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็จะไม่ใช่การขายธุรกิจให้ แต่น่าจะเป็นการสนับสนุนโครงสร้างคลาวด์สำหรับลูกค้าในอเมริกา

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าออราเคิลก็ได้เข้าร่วมเจรจาซื้อกิจการ TikTok ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศยุติการเจรจาเข้าซื้อธุรกิจ TikTok ในสหรัฐ หลังบริษัทแม่ ByteDance ปฏิเสธข้อเสนอซื้อของไมโครซอฟท์แล้ว

ไมโครซอฟท์บอกว่ามั่นใจในข้อเสนอของตัวเอง ที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้ TikTok ในปัจจุบัน และตอบโจทย์เรื่องความมั่นคงของชาติ แต่เมื่อ TikTok ปฏิเสธก็คงต้องยุติการเจรจา

Pages