Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นอีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแบรนด์ที่มักใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า แต่ตัวโซเชียลมีเดียก็มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัว ไปจนถึง Hate Speech โดย Lush แบรนด์ความงามที่สินค้ายอดนิยมคือสบู่บาธบอม จะปิดบัญชีโซเชียลใหญ่ทั้ง Facebook, Instagram, TikTok และ Snapchat จนกว่ามันจะปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Kids Clips เป็นคลิปสั้นรวมการ์ตูน และช่วงสั้นๆ จากซีรีส์ หนังเด็กมาแสดงเป็นฟีดในสไตล์ TikTok โดยแสดงเป็นแนวนอน มีเป้าหมายเพื่อโปรโมทเนื้อหาให้เด็กๆ เข้ามาดูฉบับเต็ม

Kids Clips มีปุ่ม reaction และปุ่ม Play เพื่อเล่นฉบับเต็ม เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ และในละตินอเมริกาที่พูดภาษาสเปน เปิดใช้งานในอุปกรณ์ iOS ก่อน และยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเปิดใช้งานใน Android เมื่อไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีวัยรุ่นผู้หญิงอายุ 16 ปีจากรัฐ North Carolina สหรัฐอเมริกา สามารถเอาตัวรอดได้จากการกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยใช้สัญญาณมือที่เรียนมาจาก TikTok บอกคนรอบข้างที่ผ่านมาว่าเธอกำลังมีปัญหา

พ่อแม่ของวัยรุ่นคนนี้แจ้งความกับตำรวจว่าเธอหายตัวจากบ้าน หลังจากนั้นไม่กี่วัน พบว่าเธอนั่งอยู่ในรถไปกับ Herbert Brick ชายวัย 61 ปีที่เคยมีประวัติกักขังหน่วงเหนี่ยวเด็กผู้หญิง ระหว่างทางเธอได้ใช้สัญญาณมือขอความช่วยเหลือ ที่กำลังแพร่หลายอยู่ใน TikTok กับรถคันอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น มีรถคันหนึ่งโทรแจ้งตำรวจ ทำให้ตำรวจตามมาสกัดรถของ Brick ให้หยุด และช่วยเหลือวัยรุ่นคนนี้ออกมาได้

คลิปสอนสัญญาณมือ 3 จังหวะขอความช่วยเหลือกำลังแพร่หลายใน TikTok ของสหรัฐอเมริกา โดยเป็นท่าที่มีความหมายว่า "violence at home", "I need help", "domestic violence" หลายคลิปมียอดชมหลายล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

วัฒนธรรมการทำงานหนักในวงการเทคโนโลยีจีนหรือ 996 (ทำงานตั้งแต่ 9.00 – 21.00 น. 12 ชั่วโมงต่อวัน และ 6 วันต่อสัปดาห์) กำลังถูกตั้งคำถามเรื่องสิทธิแรงงาน หนึ่งในประเด็นที่รัฐบาลพยายามควบคุมบริษัทเทคโนโลยีจีน มีเรื่องการทำงานหนักนี้ด้วย

ล่าสุด ByteDance เจ้าของแอป TikTok เริ่มกำหนดนโยบาย ห้ามพนักงานทำงานเกินวันละ 9 ชั่วโมง และหากต้องทำงานล่วงเวลา ต้องขออนุญาตล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน และจะได้รับค่าชดเชยสูงสุดสามเท่าของค่าจ้างปกติสำหรับการทำงานล่วงเวลาโดย ByteDance ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยีจีนรายแรกๆ ที่ออกมาประกาศนโยบายลดเวลาการทำงาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok กำลังทดสอบระบบทำเงินแบบใหม่ให้กับครีเอเตอร์ เรียกว่าระบบ Tips โดยผู้ใช้อื่นจะสามารถส่งเงินเป็นกำลังใจให้ครีเอเตอร์ได้ คล้ายกับระบบ Tip Jar ของ Twitter ระบบนี้ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ @jera.bean บน TikTok และเว็บไซต์ TechCrunch ก็ได้รับการยืนยันจากตัวแทน TikTok ว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่นี้จริง

ตัวแทน TikTok ระบุว่าระบบ Tips อยู่ในขั้นทดสอบแบบเฉพาะกลุ่ม โดยครีเอเตอร์ที่มีสิทธิ์บางคนเท่านั้นถึงจะเห็นตัวเลือกนี้ในการตั้งค่า และมีเกณฑ์กำหนดคือครีเอเตอร์ต้องไม่ทำผิดระเบียบของแอป มีผู้ติดตาม 1 แสนคนขึ้นไป และอายุผ่านเกณฑ์ที่แอปกำหนด (13 ปี) โดยเงินทั้งหมดจะเข้ากระเป๋าครีเอเตอร์ โดยไม่ถูก TikTok หักเปอร์เซ็นต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Douyin หรือแอป TikTok เวอร์ชันจีน ได้เริ่มแทรกวิดีโอสั้นความยาวประมาณ 5 วินาที ในระหว่างที่ผู้ใช้งานกำลังปัดชมวิดีโอไปเรื่อย ๆ ซึ่งวิดีโอดังกล่าวจัดทำเพื่อเตือนผู้ใช้งานว่ากำลังดูวิดีโอใน Douyin นานเกินไป ควรวางโทรศัพท์หรือไปพักผ่อนได้แล้ว

คลิปวิดีโอสั้นนี้ Douyin ได้จัดทำร่วมวงดนตรี Phoenix Legend ของจีน

การแทรกวิดีโอเตือนดังกล่าวซึ่งไม่สามารถปัดข้ามได้นี้ เป็นหนึ่งในการปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางการจีน ที่ต้องการให้คนไม่ใช้เวลากับโซเชียลมีเดียนานจนเกินไป ก่อนหน้านี้ Douyin ก็ได้เพิ่ม youth mode ควบคุมเวลาผู้ใช้งานเด็ก ไม่ให้เล่นเกินวันละ 40 นาที

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศว่า แพลตฟอร์มมีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 1,000 ล้านคน ที่ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนแล้ว (MAUs - Monthly Active Users)

TikTok เคยรายงานจำนวนผู้ใช้งานที่ 55 ล้านคนในต้นปี 2018 เพิ่มขึ้นมาเป็น 271 ล้านคน ช่วงปลายปี และมี 507 ล้านคน ช่วงปลายปี 2019 ในปีที่แล้วจำนวนผู้ใช้งานได้ก้าวกระโดดเป็น 700 ล้านคน ซึ่งมีตัวเร่งสำคัญคือโควิด-19

คลิปวิดีโอสั้นยังคงเป็นแม่เหล็กสำคัญของ TikTok ซึ่งแพลตฟอร์มรายใหญ่ต่างทำเลียนแบบ ไม่ว่าจะเป็น Reels ของ Instagram หรือ Shorts ใน YouTube

Tags:
Node Thumbnail

Pew Research Center สำนักวิจัยที่มักทำการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอยู่เสมอ และในปี 2020 โซเชียลมีเดียยังคงเป็นช่องทางหลักของประชากรอเมริกันในการรับข่าวสาร แต่ตัวเลขลดลงจากปีก่อนหน้า เหลือ 48% อาจเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามของโซเชียลมีเดียเพราะสัดส่วนคนใช้งานลดลง

Pew อ้างอิงจากการสำรวจบนเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม โดยมีคำตอบจากคนมากกว่า 11,000 คน พบว่า Facebook ยังคงเป็นช่องทางใหญ่ที่สุด โดย 31% ของวัยผู้ใหญ่ที่ใช้โซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ เปิดเผยว่าพวกเขาได้รับข่าวสารจาก Facebook เป็นประจำ รองลงมาคือ YouTube ที่ 22% และ Twitter ที่ 13%

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เพิ่ม youth mode จำกัดเวลาเล่น TikTok หรือเวอร์ชันในจีนเรียกว่า Douyin โดยเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี สามารถเล่น Douyin ได้เพียงวันละ 40 นาทีเท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลจีนในการพยายามควบคุมเยาวชนไม่ให้เสพติดกับการเล่นเกมและโซเชียลมีเดียมากเกินไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok มาพร้อมกับไวรัลในเรื่องแปลกประหลาดเสมอ และไวรัวล่าสุดมาพร้อมกับการเปิดเทอม โดยในสหรัฐ พบการทำชาเลนจ์นักเรียนขโมยของชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่เครื่องกดสบู่ ชุดตรวจโควิด รวมถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีในโรงเรียน

ชาเลนจ์ดังกล่าวใช้แฮชแท็กว่า #deviouslick ใช้เพลง Ski Ski BasedGod โดยมีคลิปรวมๆ แล้วกว่า 100,000 คลิป มียอดคนดูรวมแล้วหว่า 175 ล้านครั้ง ด้าน TikTok รับทราบเรื่องแล้ว และได้จำกัดผลการค้นหาไวรัลดังกล่าว นำวิดีโอที่มีแท็กออก

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลของไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎระเบียบให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคของสหภาพยุโรปหรือ GDPR เริ่มการสอบสวน TikTok เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลของเด็กและจากการถูกกล่าวหาว่า TikTok ถ่ายโอนข้อมูลผู้ใช้ไปยังประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศความร่วมมือกับ Shopify ทดสอบประสบการณ์ซื้อของบน TikTok โดยผู้ค้าบน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ "Shopping" ลงในโปรไฟล์ TikTok และซิงค์แคตตาล็อกสินค้าเพื่อสร้างหน้าร้านขนาดเล็กบน TikTok ได้ เริ่มทดสอบประสบการณ์ซื้อชองในสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัว TikTok Effect Studio พื้นที่ให้นักพัฒนาหรือคนนอกเข้ามาสร้างเอฟเฟกต์ AR ใช้งานบนแพลตฟอร์มได้ ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับที่ Instagram, Snapchat ทำ

TikTok Effect Studio ยังอยู่ในขั้นทดลอง เปิดเว็บไซต์รับนักพัฒนาที่สนใจเข้าร่วม เริ่มเปิดรับในบางประเทศ รวมสหรัฐฯด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลจีนเข้าถือหุ้นใน ByteDance ผู้สร้าง TikTok และยังนั่งเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดบริหารด้วย ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่าว่า รัฐบาลจะส่งอิทธิพลอย่างไรใน ByteDance รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีจีนรายอื่น จากเดิมที่มีกฎหมายแบนเนื้อหาเป็นภัยต่อรัฐบาลจีน และเริ่มกดดันหนักขึ้นในการผูกขาดอีคอมเมิร์ซและเกม

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ยืนยันการพัฒนาฟีเจอร์คลิปที่หายไปเองภายใน 24 ชั่วโมงหรือ Stories ของ Instagram โดยใช้ชื่อว่า TikTok Stories ทาง TikTok บอกว่า TikTok Stories จะเป็นอีกทางเลือกของการโพสต์แสดงตัวตนนอกเหนือจาก วิดีโอ, Duets, Stitch และ LIVE

Tags:
Node Thumbnail

American Airlines เพิ่ม TikTok เป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงบนเครื่องบิน โดยผู้โดยสารสามารถเข้าใช้งาน TikTok ได้ฟรี 30 นาที

เริ่มจากผู้โดยสารเปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน และเชื่อมต่อกับสัญญาณ AA-Inflight หลังจากนั้นระบบจะพาไปเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้งาน TikTok ฟรีได้จากตรงนี้ หรือหากยังไม่ได้ดาวน์โหลด TikTok ก็สามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าใช้งาน Wi-Fi เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯในขณะนี้กำลังรับมือกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ข้อมูลจาก CDC ระบุว่า ไม่ถึงครึ่งของชาวอเมริกันอายุ 18-39 ปีที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส และคนอายุ 12-17 ปี ราว 58% ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งเทียบกับคนอายุมากกว่า 50 ปี ได้ฉีดแล้วถึง 2 ใน 3

ทำเนียบขาวจึงแก้เกมด้วยการจ้างอินฟลูเอนเซอร์วัยรุ่นตาม TikTok, Twitch, YouTube ทำคอนเทนต์กระตุ้นให้แฟนๆ มาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ เป้าหมายหลักคือ สื่อสารไปถึงคนอายุน้อย และตอบโต้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนที่กำลังท่วมท้นอินเทอร์เน็ตในขณะนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่ๆ ในไลฟ์หลายตัว เริ่มจากครีเอเตอร์ตั้งปฏิทิน Live Event เพื่อโปรโมทคลิปที่กำลังจะไลฟ์ แฟนๆ สามารถกดลงทะเบียนเพื่อไม่พลาดการแจ้งเตือนได้, LIVE Q&A เปิดให้แฟนๆ ถามคำถามระหว่างไลฟ์ และโฮสต์เลือกคำถามขึ้นมาตอบระหว่างไลฟ์ได้ง่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sensor Tower ลงข้อมูลระบุว่าแอป TikTok รวมทุกแพลตฟอร์ม และรวมถึง Douyin ที่เป็นแอป iOS เวอร์ชั่นใช้งานในประเทศจีน กลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดถึง 3 พันล้านครั้งนอกจาก Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ซึ่งเป็นของ Facebook ทั้งหมด

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 TikTok เป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดและทำรายได้สูงสุด (ไม่นับแอปเกม) โดยมียอดดาวน์โหลดครั้งแรกถึง 383 ล้านครั้ง ทำเงินกว่า 912.2 ล้านดอลลาร์ หรือราวสามหมื่นล้านบาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเปิดใช้งาน YouTube Shorts เวอร์ชั่นเบต้าในประเทศไทยแล้ว เป็นฟีเจอร์โพสต์คลิปสั้นคล้าย TikTok ที่ผู้ใช้จะสามารถบันทึกวิดีโอ ความยาว 60 วินาที ตัดต่อเข้ากับคลิปอื่นจากแกลลอรี ใส่ตัวหนังสือ ใส่ฟิลเตอร์ และนำเพลงจากวิดีโอ Shorts หรือวิดีโออื่นๆ บน Youtube มาประกอบคลิป โดยเจ้าของคลิปจะสามารถเลือก เปิด-ปิด ให้วิดีโอของตัวเองถูกนำไป remix ต่อหรือไม่ก็ได้

Youtube ระบุว่า YouTube Shorts ปัจจุบันมียอดการรับชมถึง 6.5 พันล้านวิวต่อวันทั่วโลก ปัจจุบันระบบโฆษณาของ Shorts ยังอยู่ในขั้นทดลอง ครีเอเตอร์จึงยังทำรายได้จากโฆษณาไม่ได้ แต่ Youtube ตั้งกองทุน YouTube Shorts Fund มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อแบ่งจ่ายค่าตอบแทนให้ครีเอเตอร์ที่สร้างออริจินัลคอนเทนต์ที่มียอดเอนเกจเมนต์และยอดวิวมากที่สุดในเดือนนั้นแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถนนทุกสายมุ่งสู่ครีเอเตอร์ TikTok ทดสอบฟีเจอร์ Shoutouts ให้จ่ายเพื่อขอวิดีโอบางตัวได้ ครีเอเตอร์สามารถตั้งราคาได้เอง เริ่มทดสอบใช้งานในบางประเทศเช่น ตุรกี ดูไบ

ปกติ TikTok มีฟังก์ชั่นจ่ายทิปให้ครีเอเตอร์อยู่แล้ว ฟีเจอร์ใหม่จะเป็นอีกช่องทางรายได้เสริมสำหรับคนที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น พื้นที่ที่ได้รับการทดสอบใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Request เมื่อคลิกเข้าไปแล้วระบบจะให้จ่ายเงิน แล้วครีเอเตอร์มีเวลาสามวันในการกดยอมรับ จากนั้นผู้ใช้จะได้รับวิดีโอในข้อความส่วนตัวภายในประมาณหนึ่งสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกความพยายามร่วมกันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ที่จะติดตามข้อมูลผู้ใช้งาน iPhone เพื่อทำการโฆษณาเจาะกลุ่มได้ แต่ก็ต้องล้มเหลว โดย Financial Time รายงานว่า Baidu, Tencent และ TikTok ของ ByteDance ทำงานร่วมกับบริษัทสองแห่งในปักกิ่งเพื่อพัฒนาวิธีการใหม่ในการติดตาม iPhone สำหรับทำโฆษณาที่เรียกว่า CAID สามารถติดตามผู้ใช้ได้ แม้ผู้ใช้งานจะตั้งค่าปฏิเสธไม่ให้​เข้าถึง Advertising Identifier (IDFA)

ทางบริษัทจีนพยายามทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ แอปเปิลปฏิเสธการอัปเดตแอปจีนใน App Store หลายแอป ที่ตรวจพบว่ามีระบบ CAID

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ประกาศให้ผู้ใช้งานสามารถเผยแพร่คลิปด้วยความยาวสูงสุด 3 นาที จากเดิมให้เพียง 60 วินาที โดย TikTok ระบุว่าความยาวที่เพิ่มขึ้นนี้ ช่วยให้ครีเอเตอร์ได้แสดงพลังความสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลิปการเรียนการสอน ทำอาหาร และการแต่งหน้าในลุคต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook, Google, Twitter และ TikTok ลงนามกับ World Wide Web Foundation (WWWF) ในการให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการความรุนแรง การคุกคามล่วงละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เผยตัวเลขยอดบัญชีที่ถูกปิดเพราะทำผิดกฎของแพลตฟอร์มในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นกว่า 11.1 ล้านบัญชี ซึ่ง 7.26 ล้านบัญชีจากทั้งหมด ถูกปิดเพราะอายุต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งตามกฎหมายสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองในการถูกแอปเก็บข้อมูล และเป็นครั้งแรกที่ TikTok เผยตัวเลขของการปิดบัญชีด้วยสาเหตุผู้ใช้มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

TikTok เคยถูก FTC สั่งปรับกว่า 5.7 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากเก็บข้อมูลผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปีโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของเด็กบนออนไลน์ หรือ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) และเริ่มจำกัดการสร้างโปรไฟล์ โพสต์คลิป และคอมเม้นต์ ของผู้ใช้อายุต่ำกว่า 13 ปี ตั้งแต่ปี 2019

Pages