Tags:
Node Thumbnail

Zulkifli Hasan รัฐมนตรีกระทรวงการค้าของอินโดนีเซียเปิดเผยว่า หน่วยงานกำลังหารือเพื่อเพิ่มข้อกำหนดควบคุมอีคอมเมิร์ซในประเทศ โดยห้ามมีการทำธุรกรรมซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งโซเชียลมีเดียจะทำได้เฉพาะการโฆษณาประชาสัมพันธ์ แต่ห้ามมีธุรกรรมเกิดขึ้นในนั้น

เขาให้เหตุผลว่าโซเชียลมีเดียมีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน จึงต้องการให้แยกส่วนกับอีคอมเมิร์ซ เพื่อป้องกันไม่ให้อัลกอริทึมนำข้อมูลมาใช้ในทางธุรกิจสำหรับการซื้อขายสินค้า

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าประกาศดังกล่าวออกมาก็เพื่อควบคุม TikTok ซึ่งตอนนี้รุกมาขยายบริการอีคอมเมิร์ซในประเทศ โดยอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่บริษัทเคยประกาศก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัวเครื่องมือช่วยระบุเนื้อหาที่เป็น AI เนื่องจากปัจจุบันมีการใช้ AI ในการผลิตคอนเทนต์มากขึ้นและคนดูอาจสับสนได้ ซึ่งเครื่องมือนี้จะช่วยระบุเนื้อหาที่ใช้ AI ในการสร้างรูปภาพเสมือนจริง, สติ๊กเกอร์เสียง, วิดีโอที่เป็น Deepfakes เพื่อป้องกันการกระจายข้อมูลที่ผิดพลาด

ครีเอเตอร์ต้องติดป้ายระบุทั้งเนื้อหาที่สร้างทั้งหมดหรือการแก้ไขบางส่วนด้วย AI โดยป้ายนี้จะถูกติดไว้ใต้ชื่อผู้ใช้บนวิดีโอ ซึ่งทางบริษัทบอกว่าจะไม่มีการลงโทษครีเอเตอร์ที่ไม่ติดป้ายระบุเนื้อหา AI เนื่องจากไม่ได้อยู่ภายใต้นโยบาย Synthetic media

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการปกป้องข้อมูลของไอร์แลนด์ (DPC) สั่งปรับ TikTok เป็นเงิน 345 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท โดยระบุสาเหตุว่าบริษัทไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนด GDPR ในด้านการจัดการข้อมูลของกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นเด็ก

ในแถลงการณ์ของ DPC บอกว่า หน่วยงานตรวจสอบข้อมูลของ TikTok ช่วง 31 กรกฎาคม ถึง 31 ธันวาคม 2020 พบปัญหาหลายอย่างของผู้ใช้งานเด็ก ได้แก่ โปรไฟล์ถูกตั้งค่าสาธารณะเป็นค่าเริ่มต้น, ฟีเจอร์ Family Pairing ไม่มีขั้นตอนตรวจสอบความเป็น Family ที่รัดกุม และไม่เปิดเผยรายละเอียดคำเตือนมากพอเมื่อผู้ใช้งานโพสต์วิดีโอ

ทั้งนี้ TikTok ได้ปรับนโยบายจำกัดการมองเห็น ในกลุ่มผู้ใช้งานเด็กมาตั้งแต่ปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นแอปแรก ๆ ที่ทำให้เนื้อหาวิดีโอแบบสั้นให้เป็นที่นิยมขึ้นมาจนทำให้แพลตฟอร์มอื่น ๆ พากันตามกระแสหันไปทางวิดีโอขนาดสั้นไม่เว้นแม้แต่ YouTube เอง แต่ Financial Times ระบุอ้างอิงจากข้อมูลวงในระบุว่าฝ่ายบริหารของ YouTube เริ่มกังวลว่าวิดีโอสั้นบน YouTube Shorts กำลังบดบังเนื้อหาแบบยาวที่ YouTube ประสบความสำเร็จมานานหลายปี ซึ่งมันอาจส่งผลร้ายต่อบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ซึ่งมีจุดเด่นคือระบบอัลกอริทึมแนะนำคลิปสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน (personalised) อย่างไรก็ตามด้วยกฎหมายดิจิทัล DSA ที่ออกมาจากคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission: EC) เมื่อเดือนเมษายน ทำให้ TikTok ต้องปรับระบบนี้ตามข้อกำหนดที่ภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศเพิ่มลูกเล่นใหม่สำหรับคอนเทนต์ที่เป็นตัวหนังสือล้วน เพื่อรองรับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในการนำเสนอของครีเอเตอร์ ซึ่ง TikTok บอกว่าทำได้ทั้งตัวหนังสือที่เล่าเรื่องราว แชร์คำคม เนื้อเพลง หรือเนื้อหาอื่นที่ต้องการสื่อ

ขั้นตอนการโพสต์แบบมีเฉพาะข้อความ ไปที่หน้า Camera แล้วไปที่ตัวเลือกซึ่งมี Photo, Video, Text ให้เลือก Text จะเข้าสู่หน้าพิมพ์ข้อความที่ต้องการ จากนั้นเป็นการปรับแต่งฟอร์แมต เพิ่มเติมลูกเล่นเช่น สติกเกอร์ แท็ก สีพื้นหลัง เสียง แบบการโพสต์คอนเทนต์แบบอื่น ตัวหนังสือที่ค่อย ๆ แสดงจะทำให้คอนเทนต์ตัวหนังสือดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศเข้าร่วมเป็นสมาชิก FIDO Alliance พร้อมประกาศการล็อกอินแบบไม่ต้องใช้รหัสผ่านด้วย Passkey โดยเริ่มจากบน iOS ก่อน

ส่วนการเปิดการใช้งาน Passkey ให้ไปที่โปรไฟล์ล่างขวา เลือก Menu แถบขวาบน เลือก Settings and Privacy (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว) เลือก Account (บัญชี) แล้วเลือก iCloud Passkey (พาสคีย์ iCloud) เป็นอันเรียบร้อย

ที่มา - TikTok

Tags:
Node Thumbnail

ByteDance เปิดตัว TikTok Music แอปฟังเพลงสตรีมมิ่งแบบโซเชียล หลังจากมีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ โดยเริ่มต้นให้บริการในอินโดนีเซียและบราซิล 2 ประเทศแรก

TikTok บอกว่าที่ผ่านมาแพลตฟอร์มมีส่วนในการผลักดันเพลงและศิลปินให้เป็นที่รู้จัก มีส่วนในการสร้างเพลงฮิต และช่วยให้ผู้คนค้นพบเพลงใหม่ การเปิดตัว TikTok Music ช่วยเสริมให้ผู้ใช้งานค้นพบเพลงใหม่ ๆ ได้มากยิ่งกว่าเดิม

แพลตฟอร์ม TikTok Music มีฟีเจอร์เชื่อมต่อกับบัญชี TikTok ที่ซิงก์ข้อมูลช่วยในการค้นหาเพลงที่น่าสนใจ รวมถึงฟีเจอร์พื้นฐานเช่น เนื้อเพลงเรียลไทม์ เพลย์ลิสต์แชร์กับเพื่อน ค้นหาเพลงจากเนื้อร้อง ดาวน์โหลดเพื่อฟังแบบออฟไลน์ และอื่น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งาน บอกว่าจะปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน โดยปิดให้บริการฟีเจอร์ TikTok Now

TikTok Now เป็นฟีเจอร์ที่ TikTok เพิ่มเข้ามาเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ให้ผู้ใช้งานแชร์ภาพหรือคลิปวิดีโอสั้น ๆ วันละ 1 ครั้ง แบบถ่ายตอนนั้นเวลานั้น ไม่ต้องตกแต่งภาพ ซึ่งรูปแบบการใช้งานดังกล่าว ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากแอปที่โฟกัสเรื่องนี้ BeReal นั่นเอง

ถึงแม้ TikTok ไม่ได้ให้เหตุผลของการปิดบริการดังกล่าว แต่ข้อมูลที่อาจอธิบายการตัดสินใจนี้ได้ ก็คือความนิยมในแอป BeReal ที่ลดลง โดยมีรายงานว่าจำนวนผู้ใช้ลดลงมากกว่า 60% ในช่วงปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Shou Zi Chew ซีอีโอ TikTok เปิดเผยในงานสัมมนาที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่าบริษัทเตรียมลงทุนเป็นวงเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในอีกหลายปีข้างหน้า ทั้งในอินโดนีเซียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากภูมิภาคนี้เป็นหนึ่งตลาดใหญ่ที่สุดของ TikTok ในแง่จำนวนผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม TikTok ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเงินลงทุนนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่บอกว่าเป็นการลงทุนทั้งด้านการฝึกอบรม โฆษณา และโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็ก ให้เข้าร่วมแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ TikTok Shop ซึ่งตอนนี้เฉพาะอินโดนีเซียมีมากกว่า 2 ล้านร้านค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Venture Builder บริษัทให้คำปรึกษาสตาร์ทอัพและวิจัยตลาด รายงานภาพรวมอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2022 ยังคงเติบโตในอัตราสูง มูลค่าการซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์มรวม (GMV - Gross merchandise value) เพิ่มขึ้นเป็น 9.95 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1.8 เท่าตัว เทียบกับปี 2020 ถึงแม้มีความท้าทายหลายปัจจัยทั้งสถานการณ์หลังโควิด เงินเฟ้อ การขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

GMV ถึง 52% ของทั้งภูมิภาคอยู่ในอินโดนีเซีย ขณะที่หากวัดด้วย GMV ต่อประชากร ตัวเลขของสิงคโปร์และมาเลเซียจะสูงสุดที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Yintao Yu อดีตผู้บริหารของ Bytedance ยื่นฟ้องบริษัทเก่าตัวเองที่ศาลชั้นต้นของซานฟรานซิสโก ฐานการเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม โดยส่วนหนึ่งในเอกสารคำฟ้อง Yu เปิดเผยว่าพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน มีสิทธิเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในระดับสูง (superuser) สามารถดูข้อมูลของผู้ใช้งานได้ทั้งหมด ซึ่งเรียกกันเป็นการภายในว่า god user ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ในสหรัฐด้วย

Yu ระบุว่าข้อมูลที่พรรคเข้าถึงได้ เช่นเลข IP, ไอดีของซิม, จนถึงข้อมูลการสื่อสารต่างๆ ซึ่งพรรคใช้สิทธิ god user เพื่อค้นหา ติดตามตัวและจับตา นักกิจกรรม ผู้ประท้วงหรือผู้สนับสนุนการประท้วง ในช่วงการประท้วงฮ่องกงเมื่อปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตอนนี้ใคร ๆ ก็ต้องมีแชทบอต AI เป็นฟีเจอร์ ล่าสุด TikTok เผยว่ากำลังทดสอบแชทบอต AI ภายในแอป มีชื่อเรียกว่า Tako โดยเป็นปุ่มแสดงทางด้านขวาของหน้าจอ

การทำงานของแชทบอต Tako จะช่วยผู้ใช้งานค้นหาและแนะนำวิดีโออ้างอิงตามคำถามที่ป้อนเข้าไป เช่น เมื่อถามหาสูตรอาหาร ก็จะแสดงวิดีโอที่เกี่ยวข้องมาให้

TikTok บอกว่า Tako ยังอยู่ในสถานะการทดลอง โดยเริ่มกับผู้ใช้งานฟิลิปปินส์จำนวนหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม TikTok บอกว่า AI ดังกล่าวทำงานบนเครื่องมือของบริษัทภายนอกอีกที ซึ่ง TikTok ไม่ได้เปิดเผยว่าใช้ระบบของใคร

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่รัฐมอนแทนา ออกกฎหมายแบน TikTok มีผลทั้งรัฐ ทำให้เป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่แบนแอปนี้ เรื่องถัดมาก็ไม่เกินคาดเดา โดย TikTok ได้ยื่นฟ้องศาลรัฐมอนแทนาให้ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว ระบุว่าข้อกล่าวหาที่บอกว่าแอปเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน และส่งต่อให้รัฐบาลจีน ไม่เป็นความจริง รวมทั้งรัฐมอนแทนาก็ไม่มีหลักฐานชัดเจนมายืนยันข้อกล่าวหานี้

ทนายความตัวแทนของ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ยังระบุว่าคำสั่งแบนแอปนี้เป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออกความเห็น ซึ่งเป็นสิทธิพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ

คำสั่งแบน TikTok ของรัฐมอนแทนาจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2024 จึงยังมีเวลาสำหรับการพิจารณาข้อร้องเรียนดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว สภารัฐมอนแทนาผ่านกฎหมายแบนการใช้งาน TikTok ทั้งรัฐ ถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อคืนนี้ผู้ว่าการรัฐ Greg Gianforte ลงนามในกฎหมายเพื่อให้มีผลบังคับใช้แล้ว โดยกฎหมายจะบังคับใช้จริงวันที่ 1 มกราคม 2024

นับจากวันที่ 1 มกราคม 2024 เป็นต้นไป TikTok จะไม่สามารถให้บริการในรัฐมอนแทนาได้ และสโตร์อย่าง App Store หรือ Play Store จะไม่สามารถให้ดาวน์โหลดแอพ TikTok ได้เช่นกัน หากละเมิดจะถูกปรับสูงสุดวันละ 10,000 ดอลลาร์

กฎหมายฉบับนี้ให้เหตุผลเรื่องการแบน TikTok เป็นเรื่องข้อมูลของผู้ใช้ที่เก็บโดย ByteDance และอาจถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลจีน

คาดกันว่า ByteDance น่าจะฟ้องศาลเพื่อชะลอการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ออกไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐมอนแทนา (Montana) กลายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกา ที่ผ่านกฎหมายการแบนห้ามใช้ TikTok ในระดับทั้งรัฐ (ไม่จำกัดเฉพาะบุคลากรของภาครัฐเหมือนข่าวก่อนๆ หน้านี้) หลังสภาของรัฐโหวตผ่านกฎหมายด้วยคะแนน 54-43

เนื้อหาในร่างกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้สโตร์มือถือต้องแบน TikTok จากการดาวน์โหลดในรัฐมอนแทนา และตัวบริษัท TikTok ก็ต้องห้ามให้บริการกับคนในรัฐด้วย หากละเมิดจะโดนค่าปรับวันละ 10,000 ดอลลาร์ ส่วนผู้ที่ยังใช้งาน TikTok อยู่จะไม่มีโทษตามกฎหมายนี้

ขั้นต่อไปคือร่างกฎหมายจะถูกส่งไปที่ผู้ว่าการรัฐ Greg Gianforte ลงนามเพื่อให้มีผล หาก Gianforte ลงนาม กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2024

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัวฟีเจอร์สติกเกอร์ GIF ที่ให้ผู้ใช้สามารถนำคลิปวิดีโอใน TikTok มาสร้างเป็นสติกเกอร์เพื่อเพิ่มความสนุกในการส่ง DM หาเพื่อน โดยต่อยอดมาจากก่อนหน้านี้ที่ TikTok เปิดให้สร้างสติกเกอร์แบบ GIF ผ่านการอัปโหลดรูปภาพหรือคลิปวิดีโอ

ขั้นตอนในการสร้างสติกเกอร์จากคลิปวิดีโอที่มีอยู่เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน เริ่มแรกกดเข้าไปหน้าแชท และกดเลือกที่สติกเกอร์ คลิกไปที่ Create New Stickers โดยวิดีโอที่นำมาสร้างเป็นสติกเกอร์สามารถเลือกได้จากหลายช่องทางเช่น คลิปวิดีโอที่เรากด Like, Post หรือ Favorites ไว้ใน TikTok

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียเป็นประเทศล่าสุด ที่หน่วยงานรัฐบาลประกาศแบนการใช้งาน TikTok ในอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐ โดยบอกว่าตัดสินใจตามคำแนะนำของหน่วยงานความปลอดภัย เพื่อป้องกันปัญหาการเก็บข้อมูล

คำสั่งของออสเตรเลีย ออกมาหลังจากหลายประเทศสั่งแบนการใช้ TikTok ในอุปกรณ์ของรัฐทั้ง อเมริกา คณะกรรมาธิการยุโรป อังกฤษ และล่าสุดคือนิวซีแลนด์

ทั้งนี้หน่วยงานของรัฐในออสเตรเลียยังสามารถใช้งาน TikTok เพื่อเหตุผลด้านการทำงานได้ แต่ต้องใช้อุปกรณ์แยกออกมาต่างหากโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

นิวซีแลนด์เป็นประเทศล่าสุดที่รัฐบาลออกคำสั่ง ห้ามอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐลงแอป TikTok อย่างไรก็ตามเงื่อนไขของนิวซีแลนด์ไม่ได้ครอบคลุมทั้งหมด โดยบอกว่ามีผลเฉพาะอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายของรัฐสภานิวซีแลนด์ได้ คำสั่งนี้มีผลตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไป โดยยกเว้นเป็นกรณีไปหากอุปกรณ์หน่วยงานนั้นจำเป็นต้องใช้ TikTok ในการทำงาน

ส่วนเหตุผลนั้นก็คล้ายกับประกาศของหลายประเทศก่อนหน้านี้ โดยทางการนิวซีแลนด์บอกว่าหลังหารือกับผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต มีข้อมูลว่าบริการนี้มีความเสี่ยงที่ไม่ผ่านเกณฑ์ของการใช้งานบนเครือข่ายรัฐสภา

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวเรื่องการแยก TikTok ออกจากบริษัทแม่ ซึ่งกลายเป็นว่าถูกบีบมาจากรัฐบาลสหรัฐด้วย

ล่าสุด Shou Zi Chew ซีอีโอของ TikTok (เป็นคนสิงคโปร์) ออกมาแสดงความเห็นว่าต่อให้ Bytedance ตัดสินใจยอมขายและแยกบริษัทจริงๆ ก็ไม่น่าสร้างความพอใจให้กับรัฐบาลสหรัฐไปมากกว่านี้ เพราะปัจจุบัน TikTok ก็มีแนวทางเพิ่มความปลอดภัยเรื่องข้อมูลมาซักพักแล้ว ไม่ว่าจะการไปเก็บข้อมูลกับ Oracle หรือมีหน่วยงานจากภายนอกที่คอยดูแลเรื่องอัลกอริทึม แต่ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องความเชื่อมั่น

ที่มา - WSJ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยให้เหตุผลว่าถึงแม้ฟีด For You จะมีความสามารถแนะนำวิดีโอที่น่าสนใจ อิงจากรูปแบบการใช้งานของแต่ละคนได้ดี แต่ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะเลิกสนใจเนื้อหาประเภทนั้นแล้ว จึงเพิ่มคุณสมบัติล้างค่าฟีด โดยอยู่ในหน้าการตั้งค่า Content Preference ซึ่งจะทยอยเปิดใช้งานกับผู้ใช้ทั่วโลก

โดยเมื่อผู้ใช้งานเลือก Refresh หน้าฟีด กระบวนการเลือกเนื้อหามาแสดงใน For You จะรีเซตมาเหมือนกับผู้ใช้งานเพิ่งสมัคร TikTok ใหม่ และเริ่มเก็บข้อมูลเพื่อแนะนำคอนเทนต์ใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้การล้างค่าฟีดใหม่จะไม่มีผลไปล้างการตั้งค่าที่เคยกำหนดไว้ ในส่วนของแฮชแท็กที่ไม่ต้องการ และประเภทเนื้อหาที่เคยกดว่าไม่สนใจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลอังกฤษประกาศแผนห้ามใช้งาน TikTok มีผลกับอุปกรณ์ของหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมดทันที โดย Oliver Dowden รัฐมนตรีประจำสำนักฯ ระบุว่าหลังจากตรวจสอบความปลอดภัยในการใช้งานกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว พบว่ามีความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญของรัฐบาล สามารถเข้าถึงได้ผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว ทั้งข้อมูลผู้ใช้งาน รายชื่อผู้ติดต่อ และพิกัด

ทั้งนี้คำสั่งแบนดังกล่าวมีผลเฉพาะอุปกรณ์ของรัฐบาลเท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงการใช้งานในอุปกรณ์ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ และหากหน่วยงานใดยังต้องใช้ TikTok เพื่อการทำงาน สามารถยื่นคำร้องขอพิจารณาเป็นกรณีไปได้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ที่มีปัญหาเรื่องภัยความมั่นคงกับสหรัฐและชาติตะวันตกมาหลายปี ล่าสุดผู้บริหารมีไอเดียจะแยก TikTok ออกมาเป็นอิสระจาก Bytedance ของจีน ไม่ว่าจะผ่านการขายบริษัทหรือ IPO

อย่างไรก็ตามไอเดียนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย หากข้อเสนอของ TikTok ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาจากรัฐบาลสหรัฐ เพื่อแก้ปัญหาความมั่นคงถูกปัดตก ทั้งนี้ทั้งนั้น การแยกตัวจาก Bytedance ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ประกาศโครงการใหม่สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานในยุโรปในชื่อ Project Clover โดยบอกว่ายุโรปมีผู้ใช้งานแอปมากกว่า 150 ล้านคน และบริษัทต้องการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งาน ว่าข้อมูลจะถูกควบคุมดูแลอย่างปลอดภัย

โดยรูปแบบโครงการคล้ายกับที่ TikTok ทำในอเมริกา ซึ่ง TikTok จะเพิ่มระดับการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของพนักงาน ควบคุมการส่งออกข้อมูลจากพื้นที่ยุโรป รวมทั้งร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลตรวจสอบในภูมิภาค เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานและข้อกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เปิดตัว TikTok Series ระบบคอนเทนต์แบบพรีเมียม ที่ต้องจ่ายเงินเพื่อดูคอนเทนต์ โดยที่เรียกเป็น Series เพราะคอนเทนต์เสียเงินจะถูกจัดกลุ่มเป็นคอลเล็คชัน ในหนึ่ง Series จะมีคลิปได้สูงสุด 80 คลิป แต่ละคลิปความยาวสูงสุด 20 นาที

ราคาที่สามารถตั้งได้ก็มีตั้งแต่ 1 เหรียญไปจนถึง 190 เหรียญ เบื้องต้นระบบนี้จะเปิดใช้กับครีเอเตอร์บางคนก่อน โดยช่วงแรก TikTok ยังไม่หักค่าธรรมเนียม มีแค่หักค่าธุรกรรมธนาคารและค่าธรรมเนียมของ App Store หรือ Play Store

แม้ระบบ paywall ของ TikTok จะมาทรงเดียวกับ Patreon หรือ OnlyFans แต่นโยบายของ TikTok ยังคงห้ามเรื่องคอนเทนต์โป๊เปลือยอยู่เหมือนเดิม

Pages