Tags:
Node Thumbnail

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาดูว่า จะแบนโซเชียลจีน แบบเดียวกับที่รัฐบาลอินเดียทำ หรือไม่

Pompeo บอกว่าพิจารณาเรื่องการแบนแอพจีนอย่างจริงจัง โดยยกกรณีของการแบน Huawei และ ZTE ที่เกิดขึ้นแล้วมาเทียบ

ส่วนเหตุผลที่แบนแอพจีน มาจากความกังวลว่าแอพเหล่านี้จะส่งข้อมูลกลับไปให้รัฐบาลจีน โดย Pompeo แนะนำว่าคนอเมริกันไม่ควรโหลดแอพแบบ TikTok มาใช้งาน เว้นเสียแต่ว่าอยากให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลของตัวเองได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปพลิเคชั่นจากจีน 59 แอป (ซึ่งรวมถึง Tiktok) ได้เพียงสองวัน Roposo แอปพลิเคชั่นวิดีโอสัญชาติอินเดียก็มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 22 ล้านคนทันที โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดอยู่ที่ 80 ล้านครั้งเฉพาะใน Play Store (ก่อนประกาศแบนอยู่ที่ 50 ล้านครั้ง) และคาดว่าจะมียอดดาวน์โหลดมากถึง 100 ล้านครั้งในเร็วๆนี้

Roposo เปิดตัวในอินเดียเมื่อปี 2014 เป็นแฟลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้สามารถโพสต์วิดีโอสั้นๆ มีฟีเจอร์ใส่เอฟเฟค เพิ่มสติกเกอร์ และตัดต่อคลิปคล้ายกับ Tiktok นอกจากนี้ยังมีระบบ Coins ให้ผู้ใช้สร้างรายได้จากวิดีโออีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

TikTok แอปวิดีโอที่ได้รับควาามนิยมสูงประกาศหยุดการดำเนินกิจการในฮ่องกงเร็วๆ นี้ หลังจากรัฐบาลจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง

ตัว TikTok เองเพิ่งได้ซีอีโอใหม่ Kevin Mayer จากดีสนีย์ที่เข้ามาดูแลการดำเนินกิจการนอกจีน โดยที่ผ่านมา TikTok ก็พยายามแสดงตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน เช่นการหยุดการสกรีนคอนเทนจากต่างประเทศโดยใช้คนจีน หรือการออกรายงานความโปร่งใส

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

ทันทีที่อินเดียแบนแอป TikTok ทาง Instagram ก็ทดสอบฟีเจอร์ใหม่เจาะตลาดวัยรุ่นในอินเดียทันที

เว็บไซต์ Business Insider India รายงานว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่ Instagram กำลังทดสอบ คือ Reels ผู้ใช้งานสามารถโพสต์คลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเพลง,ฟิลเตอร์ และมาพร้อมเครื่องมือ edit วิดีโออย่างตัวนับถอยหลัง, ตัวเร่งความเร็ววิดีโอ ซึ่งเหมือนกับ TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 14 เวอร์ชันเบต้า Apple เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแบนเนอร์แจ้งว่าแอปกำลังสั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ด

สำหรับแอปทั่วไปอาจไม่พบปัญหาอะไร แต่แอปที่แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบก็โดนจับได้ทันที อย่างเช่นแอป TikTok ที่มีคนใช้งานบน iOS 14 แล้วพบว่า TikTok สั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดตลอดเวลาที่เปิดแอป (ดูจากคลิปด้านล่าง)

TikTok ให้ข้อมูลกับ Telegraph ว่าแอปไม่ได้เก็บข้อมูลจากคลิปบอร์ด แต่ที่เห็นมีการวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดเนื่องจากเป็นฟีเจอร์จัดการพฤติกรรมสแปมคอนเทนต์ซ้ำ ๆ บนแพลตฟอร์ม และตอนนี้ TikTok ส่งแอปเวอร์ชันใหม่ขึ้น App Store ที่ปิดฟีเจอร์นี้ไปแล้วเพื่อลดความสับสนในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงาน ผู้ใช้งาน TikTok และชาวเน็ตแฟนๆ เคป๊อบ อ้างว่าตัวเองลงทะเบียนจองตั๋วเข้าฟังโดนัลด์ ทรัมป์ พูดหาเสียงที่ Tulsa Fire Department ในโอกลาโฮมาไว้ แต่เมื่อถึงเวลางานจริงๆ ก็เทตั๋วไม่เข้าร่วมฟัง ทำให้มีคนเข้าร่วมน้อยกว่าที่ทีมหาเสียงของทรัมป์คาดหวังไว้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ออกมาอธิบายกระบวนการคัดเลือกเนื้อหา ที่นำมาแสดงในหน้าฟีด For You สำหรับผู้ใช้งานแค่ละคน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ TikTok ออกมาให้ข้อมูลในลักษณะนี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าทำไมได้ชมเนื้อหานี้ และผู้สร้างเนื้อหาก็จะเข้าใจกลไกมากขึ้น ทั้งนี้ TikTok ระบุว่า For You เป็นส่วนที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ใช้เวลามากที่สุด

TikTok บอกว่าขั้นแรก กระบวนการเลือกเนื้อหามาแสดง เริ่มจากหลักการพื้นฐานแบบเดียวกับระบบ Recommendation ในแพลตฟอร์มใด ๆ โดยดูว่าเราติดตามบัญชีใด กดไลก์ หรือคอมเมนต์ในโพสต์แบบใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok ออกแถลงการณ์ประเด็นครีเอเตอร์คนดำ หลังมีประเด็นอัลกอริทึมและระบบค้นหาใน TikTok มีความผิดพลาดเกี่ยวกับเนื้อหาจากครีเอเตอร์คนดำ

โดยเมื่อช่วงกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา (ก่อนเหตุการณ์ George Floyd) ผู้ใช้งาน TikTok จำนวนหนึ่งเปลี่ยนรูปโปรไฟล์เป็นสัญลักษณ์กำปั้นสีดำ สนับสนุนชุมชนคนดำมีการชักชวนให้คนอื่นๆ ทำตามด้วย รวมถึงกดติดตามครีเอเตอร์คนดำเพิ่มคนละ 1 ราย และกดเลิกติดตาม 1 คนที่ไม่เข้าร่วมแคมเปญ เพื้่อเป็นการประท้วง TikTok ที่มีท่าทีเซนเซอร์เนื้อหาที่ผลิตโดยครีเอเตอร์คนดำ

Tags:
Node Thumbnail

ดิสนีย์ประกาศ Kevin Mayer ผู้บริหารฝ่ายสตรีมมิ่งดิสนีย์ ได้ลาออกไปรับตำแหน่งใหม่คือ ซีอีโอ TikTok และตำแหน่ง ซีโอโอ ByteDance เจ้าของ TikTok ด้วย

โดย ByteDance เจ้าของ TikTok ระบุว่า Mayer จะมาดูแลงานหลักของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ขับเคลื่อนการพัฒนาทั่วโลก ดูแลเรื่องการปฏิบัติการในต่างประเทศ เรื่องกฎหมาย ความปลอดภัย รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกม เพลง และธุรกิจใหม่ๆ ของ TikTok โดยเขาจะเร่ิมงานใหม่ที่ TikTok วันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มสิทธิเช่น Campaign for a Commercial-Free Childhood, Center for Digital Democracy และหน่วยงาน Electronic Privacy Information Center เป็นต้น ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานเฝ้าระวังว่า TikTok ยังคงละเมิดกฎความเป็นส่วนตัวเด็กสหรัฐฯ และละเมิดข้อตกลงกับ FTC หลังตัดสินปรับ TikTok ไปแล้ว 5.7 ล้านดอลลาร์

ในคำร้องเรียนระบุว่า หลังจากผ่านการตัดสินปรับไป 1 ปี และเด็กๆก็ใช้งาน TikTok มากขึ้นเพราะผลจากการกักตัว ยังคงพบว่า TikTok ล้มเหลวในการลบข้อมูลส่วนบุคคลที่รวบรวมไว้ก่อนหน้านี้จากเด็ก และยังคงเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของเด็กๆ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง

Tags:
Node Thumbnail

Sensor Tower บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ เผยตัวเลขที่สะท้อนการใช้งานแอปพลิเคชั่นของคนทั่วโลกขณะนี้ พบว่า TikTok มียอดดาวน์โหลดแอปแล้วกว่า 2 พันล้านครั้ง เมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา TikTok มียอดโหลด 1.5 พันล้านครั้ง ถือเป็นแอปที่มียอดโหลดเพิ่มขึ้นเร็วมาก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดบัญชีทางการบน TikTok แล้ว โดยใช้ชื่อบัญชีว่า @apple เลย

ณ ขณะนี้ บัญชี TikTok ของแอปเปิลยังไม่ได้แชร์คลิปวิดีโอใด ๆ ซึ่งก็ต้องมารอดูว่าแอปเปิลจะทำอะไรบนแพลตฟอร์มนี้

ปัจจุบันแอปเปิลมีบัญชีในโซเชียล ทั้งบน Instagram, Twitter ซึ่งมีทั้งบัญชีหลักที่ทวีตเมื่อมีการจัดงานอีเวนต์ และบัญชีสนับสนุนให้ลูกค้าติดต่อ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok เตรียมออกฟีเจอร์ Family Pairing ให้ใช้งานทั่วโลก สามารถเชื่อมบัญชี TikTok ของผู้ปกครองและเด็กเข้าไว้ด้วยกัน จำกัดเวลาการเล่น TikTok ของเด็กๆ ได้ไม่ให้เล่นนานเกินไป, จำกัดคอนเทนต์ที่เด็กๆ เข้าดู เพราะไม่ใช่ทุกคลิปที่เหมาะกับเด็ก, จำกัดคนที่จะสามารถส่งข้อความผ่าน Direct Message มาหาเด็กๆ ได้ หรือเลือกจะปิดโหมดนี้ไปเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นแอปล่าสุดที่มียอดดาวน์โหลดผ่าน Play Store มากกว่า 1,000 ล้านครั้งเรียบร้อยแล้ว จากตัวเลขในหน้าของแอป

ตัวเลขนี้นับเฉพาะการดาวน์โหลด TikTok สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ผ่าน Play Store เท่านั้น ยังไม่รวมผู้ใช้ในจีน (ซึ่งชื่อแอปว่า Douyin) และ App Store ของ iOS

ตัวเลขที่มีรายงานก่อนหน้านี้ ยอดดาวน์โหลดรวมทุกระบบปฏิบัติการนอกจีนเกิน 1,000 ล้านครั้ง เมื่อกุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว ส่วน ByteDance เจ้าของแอป เผยว่าผู้ใช้งานแบบแอคทีฟรายเดือนมากกว่า 1,000 ล้านราย เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศบริจาคเงินรวม 250 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ (150 ล้านดอลลาร์), บุคลาการด้านการศึกษา เพื่อพัฒนาระบบการเรียนออนไลน์ (50 ล้านดอลลาร์) และชุมชนท้องถิ่น (50 ล้านดอลลาร์) ที่ประสบปัญหาจากการระบาดของ COVID-19

นอกจากเงินบริจาคแล้ว TikTok ยังประกาศเตรียมแจกเครดิตโฆษณารวม 100 ล้านดอลลาร์ ให้กับธุรกิจขนาดเล็กและกลาง ใช้โฆษณาบนแพลตฟอร์ม เพื่อให้กลับมาดำเนินธุรกิจต่อได้ตามปกติ

สุดท้าย TikTok ยังให้เครดิตพื้นที่โฆษณาอีก 25 ล้านดอลลาร์ สำหรับให้องค์กรสาธารณะ ใช้สำหรับการสื่อสารข้อมูลเพื่อให้เกิดความเข้าใจใน COVID-19 อย่างถูกต้อง

ที่มา: TikTok

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลวงในว่า YouTube เตรียมจะเปิดตัวฟีเจอร์ Shorts สำหรับโพสต์วิดีโอขนาดสั้นภายในแอปลักษณะเดียวกับ TikTok หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีฟีเจอร์ Story แบบเดียวกับใน Instagram/Snapchat มาแล้ว

YouTube มีคลังเสียง เพลงและวิดีโออยู่มหาศาลซึ่งเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของ YouTube ขณะที่ TikTok ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้รับความนิยมพุ่งขึ้นสูงมากในซีกโลกตะวันตก จากการที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่บ้าน โดยข้อมูลจาก App Annie เผยว่าอัตราเติบโตของผู้ใช้งานบน TikTok สูงถึง 125% ในรอบสองปีที่ผ่านมา

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก) via The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เตรียมปรับนโยบายการสกรีนคอนเทนต์ใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้ทั่วโลกมั่นใจว่ารัฐบาลจีนไม่ได้ควบคุมแอป TikTok นอกอาณาเขตของประเทศจีน ซึ่ง TikTok จะเลิกสกรีนคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นนอกประเทศจีนโดยคนจีน และย้ายงานสกรีนคอนเทนต์ต่างประเทศออกจากจีนให้คนชาติอื่นทำแทน

การปรับนโยบายนี้ตามทฤษฎีแล้วจะลดโอกาสที่แพลตฟอร์มจะเซนเซอร์คอนเทนต์การเมืองหรือแนวคิดตามคำสั่งของรัฐบาลจีน รวมถึงการใช้คนต่างชาติซึ่งมีความหลากหลายก็น่าจะช่วยให้การสกรีนคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดบัญชี TikTok เพื่อใช้เป็นพื้นที่สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ที่ถูกต้อง โดยตอนนี้มีคลิปวิดีโอออกมาแล้ว 2 คลิป โดยคลิปแรกเป็นการอธิบายวิธีป้องกันตนเองและคนรอบข้างจากไวรัส ส่วนอีกคลิปเป็นการสอนเรื่องการใส่มาสก์ที่ถูกต้อง

การเปิดบัญชีของ WHO สะท้อนว่า TikTok เป็นพื้นที่ออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้องค์กรหลายแห่งต้องมีบัญชีเพื่อใช้สื่อสารข้อมูลสำคัญกับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มนั่นเอง ทั้งนี้สภากาชาด (The Red Cross) และ Unicef ก็มีบัญชี TikTok อยู่เช่นเดียวกัน

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์จาก Nomura ได้นำข้อมูลการใช้สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ในจีนจาก QuestMobile มาวิเคราะห์ พบว่านับตั้งแต่ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลได้เพิ่มมาตรการควบคุมการเดินทางของประชาชน จากปัญหาการระบาดของ COVID-19 ปริมาณการใช้โซเชียลมีเดียในจีนเพิ่มสูงมาก

โดย Weibo แอปที่ถูกเรียกว่า Twitter จีน มีการเติบโตของผู้ใช้งาน 31%, Douyin หรือ TikTok ในชื่อจีน เติบโตถึง 102%, Tencent Video โต 32% ส่วนสาเหตุนั้นก็เดาได้ไม่ยาก เนื่องจากแต่ละคนต้องพักอยู่ในบ้านและไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ บริการออนไลน์เหล่านี้จึงจำเป็นสำหรับการพูดคุยติดต่อกับเพื่อน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok กลายเป็นโซเชียลที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะวัยรุ่นและเด็กๆ ที่อาจมีพฤติกรรมเลียนแบบที่เป็นอันตรายได้

TikTok จึงประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Family Safety Mode เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองควบคุมการใช้งานของลูกหลานได้ละเอียดขึ้น ฟีเจอร์ของ Family Safety Mode มีดังนี้

  • Screen Time Management จำกัดเวลาใช้งานแอพ
  • Direct Messages จำกัดคนที่สามารถส่ง DM ไปได้ เพื่อป้องกันการติดต่อกับคนแปลกหน้า
  • Restricted Mode จำกัดการแสดงผลคอนเทนต์ในระบบที่อาจไม่เหมาะกับเด็กๆ (ยังไม่มีรายละเอียดว่าคอนเทนต์ประเภทใดบ้าง)

Family Safety Mode จะเปิดให้ผู้ใช้ TikTok ในสหราชอาณาจักรก่อน ส่วนประเทศอื่นๆ ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศได้เซ็นสัญญากับ Merlin เอเจนซี่ให้ค่ายเพลงและศิลปินนอกกระแสหลายราย เพื่อที่ TikTok จะได้นำเพลงมาใช้ในแพลตฟอร์มได้อย่างถูกกฎหมาย ถือเป็นการเซ็นสัญญากับค่ายเพลงครั้งแรกที่ TikTok ประกาศอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า ByteDance กำลังมองหาและสัมภาษณ์คนมาทำหน้าที่ซีอีโอ ดูแลส่วนงานธุรกิจ การตลาดการดำเนินการ TikTok ซึ่งคาดว่าจะประจำการในสหรัฐฯเลย

ยังมีความไม่ชัดเจนว่า Alex Zhu ผู้ร่วมก่อตั้ง Musical.ly ที่ภายหลังรวมบริการเข้ากับ TikTok กับซีอีโอคนใหม่ที่ ByteDance กำลังมองหานี้จะทำงานดูแลส่วนไหนกันบ้าง ส่วน Douyin หรือ TikTok เวอร์ชั่นที่ใช้งานกันในจีน มีอีกทีมหนึ่งดูแลแยกส่วนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Evan Spiegel ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Snapchat ได้ร่วมตอบคำถามใน Digital Life Design โดยมีผู้ชมท่านหนึ่งถามความคิดเห็นของเขาที่มีต่อ TikTok ซึ่ง Spiegel ตอบว่า เขารัก TikTok และถือเป็นแฟนคนหนึ่งเลย

Spiegel อธิบายเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่เขาชอบ TikTok ไว้น่าสนใจว่า ที่ผ่านมาโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องการแบ่งปันสถานะ (Status) บอกโลกว่าเราเป็นใคร แสดงออกให้เห็นว่าเราเจ๋ง เพื่อให้ได้ไลก์และคอมเมนต์เยอะ ๆ แต่บน TikTok สิ่งที่คนต้องนำเสนอคือไอเดียและความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น การนำเสนอเรื่องต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจ ซึ่งเน้นไปที่ความบันเทิงมากกว่า

เขายังบอกว่า TikTok อาจเติบโตดีจนสามารถโค่น Instagram ได้เลย เพราะคอนเทนต์ที่เน้นแสดงความสามารถมีความน่าสนใจมากกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok จับมือกับ iflix ทำช่อง Channels On Demand ที่ผู้ใช้งาน iflix สามารถดูคลิปสั้น TikTok ได้แม้จะไม่ได้โหลดแอป TikTok มาใช้ โดยจะมีคลิปประเภทต่างๆ คัดแยกไว้ให้ดูสนุกๆ

เมื่อผู้ใช้เข้าใช้งานแอปหรือเว็บไซต์ iflix จะเห็นช่อง iflix and TikTok Present ตรงหมวด Channels On Demand ที่รวมเอาวิดีโอจากแหล่งผลิตอื่นๆ เข้ามาไว้ด้วยกัน

ประโยชน์ที่ TikTok จะได้คือ สร้างแบรนด์ตัวเองให้เป็นที่รู้จักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น และ iflix ก็มีคอนเทนต์ที่จะดึงดูดผู้ใช้งานให้ดูไปนานๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทด้านความปลอดภัย Check Point ออกมาเผยว่า TikTok มีช่องโหว่ร้ายแรง แฮกเกอร์สามารถเข้ามารวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ โดยแฮกเกอร์สามารถส่งลิงก์ที่เป็นอันตราย ถ้าคลิกเข้าไปผู้โจมตีจะสามารถควบคุมบัญชีผู้ใช้ได้เลยทีเดียวนักวิจัยยังพบอีกช่องโหว่ที่ทำให้นักวิจัยเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน TikTok ได้ด้วย

ล่าสุด TikTok แถลงว่า นักวิจัยจาก Check Point แจ้งช่องโหว่มาทางบริษัทในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา และทาง TikTok ได้แก้ไขช่องโหว่แล้วเสร็จในวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา และยังบอกด้วยว่ายังไม่ปรากฏว่ามีแฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้แต่อย่างใด

Pages