Tags:
Facebook

TRAI (Telecom Regulatory Authority of India/กสทช.ของอินเดีย) ออกประกาศห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในอินเดียคิดค่าบริการต่างกันโดยเลือกจากเนื้อหา, บริการ, แอปพลิเคชั่น, หรือเงื่อนไขอื่น จากบริการที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต

กฎนี้ไม่ได้เจาะจงกับ Free Basics ของเฟซบุ๊กโดยตรงแต่ก็มีผลกระทบชัดเจน เพราะ Free Basics เปิดช่องทางให้บริการเว็บบางเว็บและบางแอปพลิเคชั่น (เฟซบุ๊กและพันธมิตร) สามารถให้บริการต่างจากบริการและเว็บอื่น

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์กนั้นยืนยันว่าบริการฟรีผ่าน Free Basics มีประโยชน์ต่อสังคม และตอบโต้ว่าการอ้างว่า Free Basics เป็นกำแพงปิดกั้นบริการอื่นนั้นเป็นการอ้างที่ไม่จริงเพราะ Free Basics เปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาใช้งานได้ด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Facebook

Mark Zuckerberg ปรากฏตัวครั้งแรกหลังลาพักเลี้ยงดูบตร และให้สัมภาษณ์ในโอกาส Facebook ครบรอบ 12 ปีว่าบริษัทตั้งเป้าหมายในปี 2030 ว่าต้องมีผู้ใช้งานแตะหลัก 5 พันล้านคนให้ได้ (ตอนนี้มี 1.5 พันล้าน)

Facebook ยังเผยสถิติที่น่าสนใจ อย่างหลักการ degree of separation หรือระยะห่างระหว่างเพื่อน ค่าเฉลี่ยเริ่มลดลงจาก 3.74 คนในปี 2011 ลงมาเหลือ 3.57 แล้ว (แปลว่าคนเป็นเพื่อนกันมากขึ้น โอกาสที่จะไม่รู้จักกันมีลดลง)

Zuckerberg บอกว่าภารกิจของ Facebook ยังเป็นการเชื่อมต่อทุกคนบนโลกเข้าด้วยกันให้จงได้ เขายกตัวอย่างโครงการ Internet.org และการสร้างโดรนเพื่อกระจายสัญญาณเน็ต ว่าเป็นความพยายามของบริษัทในการบรรลุเป้าหมายนี้ เขายังพูดถึง Oculus ว่าเป็นพัฒนาการขั้นถัดไปของการสื่อสาร ต่อจากข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ

ที่มา - USAToday

Tags:
Thailand

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบนโยบาย ขอให้การประชาสัมพันธ์ของส่วนราชการปรับปรุงตัวเองครั้งใหญ่ กำหนดยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนยอมรับ

ในมิติที่เกี่ยวกับสื่อออนไลน์ นโยบายของ ม.ล.ปนัดดา ระบุให้ "จัดทำและปรับปรุงแผนงานประชาสัมพันธ์ พัฒนาระบบข้อมูลบนเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก หรืออื่นๆ ให้มีการประชาสัมพันธ์ให้มีความทันสมัยและอยู่บนบรรทัดฐานของความเป็นจริง" ส่วนนโยบายข้ออื่นอ่านกันเองตามต้นทางครับ

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเปิดเว็บไซต์ GovChannel ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน เป็นพอร์ทัลกลางสำหรับค้นหาข้อมูลภาครัฐที่น่าสนใจ อีกทั้งออกแอพ "GAC" (Government Application Center) และ "คู่มือประชาชน" ที่พัฒนาโดยสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (EGA) ให้ดาวน์โหลดบน iOS/Android ด้วย

ที่มา - คมชัดลึก

Tags:
Facebook

บล็อกเกอร์สาย Android และคอลัมนิสต์ข่าวไอทีหลายรายทดลองถอนการติดตั้งแอพ Facebook และ Facebook Messenger ออกจากสมาร์ทโฟน Android แล้วให้ข้อสรุปในทางเดียวกันว่าทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนดีขึ้น ทั้งเรื่องแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น แถมประสิทธิภาพการใช้งานแอพอื่นๆ ก็ดีขึ้นด้วย

เริ่มเรื่องจากการที่บล็อกเกอร์สาย Android ของเว็บ Android Central นามว่า Russell Holy ได้โพสต์บทความเรื่องที่เขาตั้งข้อสังเกตว่าแอพ Facebook บนเครื่อง Android นั้นกินทรัพยากรหนักมาก จึงทดลองถอนการติดตั้งแอพ Facebook (แต่ยังคงเก็บแอพ Facebook Messenger ไว้) โดยใช้งานผ่านเว็บแอพแทน ซึ่งเขารู้สึกว่าได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น เพราะปัญหาด้านประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง ในขณะที่การใช้งาน Facebook ผ่านเว็บแอพนั้นก็ลื่นไหลและไม่ยุ่งยาก เนื่องจากการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ของเว็บแอพนั้นทำออกมาคล้ายคลึงกับแอพ Facebook สำหรับ Android อยู่แล้ว

ส่วนเรื่องการแจ้งเตือนนั้น แม้ตัวเครื่องจะไม่ได้ติดตั้งแอพ Facebook สำหรับ Android แล้ว Holy ก็ยังสามารถตั้งให้ Facebook ส่งการแจ้งเตือนผ่านทาง Chrome ได้ (ทำได้โดยการตั้งค่าจากหน้าต่างที่เด้งขึ้นมาเมื่อเข้าใช้งาน Facebook ผ่าน Chrome ซึ่งจะเป็นการถามว่าอนุญาตให้ Facebook ส่งการแจ้งเตือนผ่าน Chrome ได้หรือไม่) ทำให้เขาไม่พลาดเหตุการณ์บน Facebook แม้ว่าขณะนั้นจะไม่ได้เปิดใช้งาน Chrome อยู่ก็ตาม

Tags:
Facebook

เรารู้กันอยู่ว่า Facebook นำอัตรา engagement (ไลค์ คอมเมนต์ แชร์) มาช่วยคำนวณอัลกอริทึมการแสดงผลใน News Feed แต่ล่าสุดบริษัทประกาศว่าจะนำมิติเรื่อง "คุณภาพ" ของโพสต์มาร่วมคำนวณว่าโพสต์ไหนควรจะอยู่ด้านบนๆ ด้วย

Facebook มีโครงการวิจัยคุณภาพของ News Feed ในชื่อ Feed Quality Panel (ข่าวเก่า: Facebook เผยหลักการของอัลกอริทึมเลือกโพสต์มาแสดงบน News Feed) ที่ให้ผู้ใช้บางส่วนให้คะแนน-วิจารณ์โพสต์ที่มองเห็นว่าชอบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งรวมถึงตัวเลือกพวก hide from feed หรือ I don't like this post ที่ผู้ใช้เลือกได้เองด้วย

Tags:
Facebook

จากข่าว Facebook เปิดตัว Live Video and Collages ซึ่งในตอนแรกเปิดให้ใช้งานเฉพาะผู้ใช้ใน US และใช้ iPhone และเป็นผู้ใช้เพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น แต่ตอนนี้ Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้ US (และใช้ iPhone) ทั้งหมดได้ใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว และจะเปิดตัวทั่วโลกเร็วๆ นี้

นอกจากเราจะสร้าง Live Video (หรือตามดูของเพื่อน) ก็สามารถตามดู Live Video ของเพจหรือผู้มีชื่อเสียงได้เหมือนกัน (อย่างในบ้านเราคนที่ชอบ Live บ่อยๆ ก็ได้แก่ โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น)

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Facebook

มีผลการวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์บน The Royal Society แห่งสหราชอาณาจักร พบคำตอบเกี่ยวกับมิตรภาพบนโลกออนไลน์ว่า แม้จะมีเพื่อนออนไลน์เยอะแค่ไหน ก็มีเพื่อนสนิทบนนั้นเพียงไม่กี่คน

Robin Dunbar ผู้วิจัยสำรวจผู้ใช้ Facebook 3,375 คนพบว่าแต่ละคนมีเพื่อนในนั้นเฉลี่ย 150 คน มีเพื่อนที่จริงใจประมาณ 14 คนและมีเพียง 4 คนเท่านั้นที่สนิทและคุยกันบ่อยที่สุด ซึ่งตรงตามแนวโน้มของโลกออฟไลน์ที่เขาเคยวิจัยมาก่อนหน้าว่าเพื่อนที่สนิทสนมก็จะมีจำนวนไม่เยอะ เพราะต้องใช้เวลาด้วยกันมากนั่นเอง

เขาสรุปว่า "เมื่อคุณต้องการไหล่ไว้ซบระบาย คุณต้องการแค่ไหล่ของจริง ซึ่งโลกออนไลน์ตอบสิ่งนี้ไม่ได้"

แต่หาใช่ว่าสื่อสังคมออนไลน์จะเป็นสิ่งไร้สาระ ลดค่าความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อ Nicole Ellison จากม. Michigan มองว่าสิ่งนี้ช่วยในการกระจายและเก็บข้อมูลข่าวสารจากกลุ่มสังคมที่หลากหลายและกว้างขวางมากขึ้น เช่น การโพสต์สเตตัสสอบถามความเห็น เป็นต้น

ที่มา - Huffington Post

Tags:
Parse

Parse บริการคลาวด์สำหรับนักพัฒนาแอพมือถือที่ Facebook ซื้อมาในปี 2013 ประกาศปิดตัวแล้ว ตัวบริการจะใช้งานต่อได้อีก 1 ปีและปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มกราคม 2017

Parse ยังจะออกตัวช่วยย้ายข้อมูลจากระบบของตัวเองไปยังฐานข้อมูล MongoDB และจะโอเพนซอร์ส Parse Server เพื่อให้คนที่ยังอยากใช้งานต่อ สามารถนำโค้ดไปรันเองได้

ตอนนี้เรายังไม่รู้เหตุผลที่ Parse ปิดตัวลง ทั้งที่ Parse ก็ออกบริการใหม่มากมายในงาน F8 ปี 2015

ที่มา - Parse

Tags:
Facebook

Facebook รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 มีรายได้รวม 5,841 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 52% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,265 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือ Facebook มีรายได้จากโฆษณาซึ่งเป็นรายได้หลักอยู่แล้วผ่านแพลตฟอร์มบนมือถือ คิดเป็น 80% ของรายได้โฆษณาทั้งหมด

ในส่วนตัวเลขผู้ใช้งาน Facebook แบบเป็นประจำทุกเดือน (Monthly active users - MAUs) มี 1,591 ล้านคน เพิ่มขึ้น 14% จากปีก่อน และเป็นผู้ใช้งานผ่านมือถือเพียงอย่างเดียวถึง 823 ล้านคน ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ใช้ Facebook ทั้งหมดแล้ว

ซีอีโอ Mark Zuckerberg ยังเปิดเผยตัวเลขอื่นที่น่าสนใจ อาทิ WhatsApp มีผู้ใช้งาน 900 ล้านคน, Instagram 400 ล้านคน, บริการ Internet.org ให้บริการได้มากกว่า 19 ล้านคนแล้ว

ที่มา: Facebook และ Mark Zuckerberg

Tags:
Facebook

Facebook เคยออกมาบอกว่ากำลังทดสอบปุ่มไลค์โฉมใหม่ที่เป็นได้มากกว่าแค่บอกว่าชอบ ซึ่งเริ่มทดสอบไปบ้างแล้วในบางประเทศ ล่าสุด Chris Cox หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Facebook ออกมายืนยันแล้วว่ากำลังจะเปิดฟีเจอร์นี้ให้ใช้กันทั่วโลกเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์ปุ่มไลค์โฉมใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า Reactions ซึ่งจะแสดงผลข้างๆ ปุ่มไลค์ยกนิ้วแบบเดิม ด้วยอีโมจิแสดงอารมณ์แบบขยับได้ทั้งหกแบบ (ดูได้ท้ายข่าว) ที่ให้อารมณ์หลากหลายตั้งแต่ชื่นชอบยันไม่พอใจ การใช้งานฟีเจอร์นี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการกดค้างที่ปุ่มไลค์ แล้วเลือก Reactions ที่ต้องการ

สำหรับ Reactions ที่เลือกมาทั้งหกแบบ Cox บอกว่าทีมของ Facebook ได้ปรึกษากับนักสังคมศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ และเลือกอารมณ์ที่ใช้กันกว้างขวางมาใส่ไว้ โดยทั้งหมดทั้งมวลของ Reactions คือคำตอบของปุ่ม Dislike ที่ถูกร้องขอมาตลอด ซึ่ง Facebook มองว่าเป็นการแสดงออกเชิงลบมากไป

Cox บอกว่า Reactions จะเปิดให้ใช้กันภายในสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Facebook

Facebook Awards ที่จัดเป็นปีที่ 5 โดยพิจารณาให้รางวัลสุดยอดงานครีเอทีฟที่แชร์บนแพลตฟอร์มของ Facebook ซึ่งมีธุรกิจเพิ่มขึ้นมากมายที่ใช้ Facebook และอินสตาแกรม เชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้าและถ่ายทอดเรื่องราวของสินค้าตัวเองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ได้เปิดรับสมัครผลงานแล้ว และเปิดรับสมัครถึงวันที่ 31 มีนาคม 2559 เท่านั้น และจะประกาศรายชื่อผู้ชนะในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

Tags:
Facebook

ปีนี้ถือเป็นปีทองของเทคโนโลยี VR ซึ่งในส่วนของ Facebook นอกจากเป็นเจ้าของ Oculus ก็ยังเริ่มรองรับวิดีโอแบบ 360 องศา (เล่นวิดีโอแล้วหมุนภาพไปมาได้ตลอดเวลา) ตั้งแต่ปีที่แล้ว

ปัญหาของวิดีโอแบบ 360 องศาคือยังมีกระบวนการผลิตวิดีโอที่ยุ่งยากไม่น้อย ตั้งแต่การต้องใช้อุปกรณ์พิเศษถ่ายทำ และการตัดต่อ-ประมวลผลวิดีโออีกมาก

เพื่อกระตุ้นให้วิดีโอ 360 องศาแพร่หลายมากขึ้น Facebook จึงเปิดซอร์สโค้ดของตัว encoder วิดีโอที่ตัวเองใช้อยู่ เทคนิคการทำงานคือเปลี่ยนภาพทรงกลม (equirectangular) ที่ได้จากกล้อง ให้อยู่ในรูปทรงลูกบาศก์ (cube) แทน เพื่อลดขนาดไฟล์วิดีโอลงได้สูงสุด 25% จากเดิม

Tags:
Facebook

Facebook ออกตัวช่วยให้เจ้าของเพจสามารถเจาะจงกลุ่มเป้าหมายของ "โพสต์" บนเพจได้ง่ายขึ้น เครื่องมือนี้ชื่อว่า Audience Optimization

การทำงานของมันคือเจ้าของเพจสามารถระบุว่าโพสต์นั้นเหมาะสำหรับใครบ้าง (preferred audience) โดยเลือกตามความสนใจ (interest tag) ซึ่ง Facebook จะนำข้อมูลนี้ไปร่วมพิจารณาว่าควรแสดงโพสต์ให้แฟนเพจมองเห็นหรือไม่ (ไม่การันตี 100% แต่เป็นข้อมูลสนับสนุนให้แม่นยำขึ้น) นอกจากนี้ เจ้าของเพจยังกำหนดได้อีกว่าโพสต์นั้น "ไม่เหมาะ" สำหรับใครบ้าง (audience restrictions) กำหนดข้อมูลได้ละเอียดกว่าถึงระดับอายุ เพศ ภาษา ที่อยู่ (เช่น โพสต์นี้ไม่ตรงกับความสนใจของกลุ่มผู้หญิง)

ฟีเจอร์นี้ทำงานที่ระดับโพสต์ นั่นแปลว่าแต่ละโพสต์อาจมีกลุ่มเป้าหมายไม่ตรงกันได้ สำหรับคนที่ต้องการใช้งาน ต้องเข้าไปเปิดในหน้า Settings ของเพจ แท็บ General แล้วเลือก Audience Optimization for Posts ครับ (ฟีเจอร์จะทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม อาจยังไม่ได้กันวันนี้)

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

ยุคสมัยเปลี่ยนไป การเชียร์กีฬาไปและเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กไปก็เป็นพฤติกรรมใหม่ของคนในยุคปัจจุบัน Facebook เองก็ได้เล็งเห็นถึงข้อนี้ จึงทำระบบ Sport Stadium เพื่ออัพเดตผลการแข่งขันแบบเรียลไทม์ และสามารถเชียร์หรือวิจารณ์การแข่งขันได้พร้อมกับดูว่ามีใครพูดถึงทีมตัวเองหรือทีมคู่แข่งอย่างไร

สามารถใช้ระบบนี้ได้แล้วผ่านการค้นหาเกมหรือแมตช์ที่ตนเองสนใจ (แต่แมตช์ที่เกี่ยวกับไทยหรือเฉพาะกลุ่มมากๆ นี่ไม่ค่อยแน่ใจว่าสามารถเข้าถึงระบบนี้ได้หรือไม่)

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Tor

Facebook สนับสนุน Tor และเปิดโดเมน facebookcorewwwi.onion มาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว วันนี้ Facebook ก้าวไปอีกขั้นโดยเพิ่มฟีเจอร์ให้ Facebook for Android รองรับการสื่อสารผ่าน Tor ด้วย

ผลคือผู้ใช้อุปกรณ์พกพา Android สามารถใช้งาน Facebook อย่างปลอดภัยบนเครือข่าย Tor โดยตรง (ไม่ต้องเข้าจากเว็บเบราว์เซอร์บนมือถืออีกต่อไป) การใช้งานจำเป็นต้องติดตั้งแอพ Orbot ที่เป็นพร็อกซี่ Tor ก่อน จากนั้นก็เปิดใช้งานในแอพ Facebook for Android อีกทีหนึ่ง

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องเชื่อมต่อผ่าน Tor คำตอบคือในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการปิดบังตัวตน (ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม) ไม่ให้รู้ว่าก่อนทราฟฟิกไปถึง Facebook นั้นต้นทางมาจากที่ไหนกันแน่

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

เฟซบุ๊กอัพเดตแอพ Facebook for Windows 10 โดยออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ใหม่ และรองรับ Continuum for phones แล้ว ส่วนอัพเดตอื่นมี อาทิ

 • รองรับ interactive notification ของ Windows 10
 • ปรับปรุงการแสดงผลภาพและวิดีโอ
 • รองรับการแสดงผลวิดีโอในแอพ (in-line)
 • ปรับปรุงการเข้าถึงส่วนต่างๆ ของแอพ (navigation)
 • ปรับการแสดงผลสำหรับหน้าจอใหญ่
 • รองรับโปรแกรมอ่านหน้าจอ (narrator)

เมื่ออัพเดตแล้วแอพจะเป็นรุ่น 10.2.1 ครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Facebook

อัลกอริทึมการจัดเรียง News Feed ของ Facebook ถือเป็นความลับสำคัญของบริษัท (เฉกเช่นเดียวกับ search result ของกูเกิล) อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ Facebook เปิดเผยหลักการทำงานบางส่วนของ News Feed ให้กับผู้สื่อข่าวของ Slate ทราบ ส่งผลให้เราพอรู้เพิ่มขึ้นอีกนิดว่า News Feed ทำงานอย่างไร

ทุกโพสต์บน News Feed จะได้รับคะแนนความน่าสนใจ (relevancy score) อิงตามผู้ใช้แต่ละคน โดยพิจารณาจากปัจจัยย่อยๆ เป็นหลักหลายร้อยตัว จากนั้นจะถูกจัดเรียง (sort) อีกทีหนึ่งก่อนนำเสนอให้ผู้ใช้เห็น

แนวคิดหลักของ Facebook คือแสดงโพสต์ให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนให้มากที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องยากในทางปฏิบัติ เพราะ Facebook เองก็ไม่ทราบว่าผู้ใช้คิดอย่างไรกับโพสต์ที่ถูกดึงมาแสดงผล การให้คะแนนโพสต์จึงเป็นแค่การคาดเดา (prediction) ที่อาจถูกหรือผิดก็ได้ ส่งผลให้บริษัทต้องหาวิธีประเมินผลงานของตัวเองตามมา

Tags:
Facebook Messenger

Facebook เผยสถิติผู้ใช้งาน Messenger เกิน 800 ล้านคนต่อเดือนแล้ว พร้อมประกาศแนวทางของปี 2016 ว่าจะเน้นงาน 5 ด้าน ได้แก่

 • การใช้ Facebook Messenger ทดแทนการส่ง SMS อย่างสมบูรณ์ ติดต่อกันได้โดยไม่ต้องรู้เบอร์โทรศัพท์ และทำงานข้ามแพลตฟอร์ม ใช้งานสะดวกทุกแห่งหน
 • การเปิด Messenger Platform ให้เราสามารถพูดคุยกับร้านค้า-ธุรกิจต่างๆ ซื้อสินค้าจากการแชทได้เลย
 • เน้นความเป็นโซเชียล ผ่านฟีเจอร์ Groups
 • เพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างผู้ช่วยส่วนตัว M ที่ใช้ระบบ AI
 • การสร้างประสบการณ์ที่ดีและมีความสุขให้กับผู้ใช้งาน

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

ในการบริหารจัดการองค์กรนั้น การวางแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน (Contingency Plan) เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ แม้เหตุการณ์นั้นอาจไม่มีทางเกิดขึ้นก็ตาม แล้วกับบริษัทอย่าง Facebook แผนฉุกเฉินที่พวกเขาคิดไว้ว่าอาจเกิดขึ้นได้คืออะไร? The Information รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในว่า ในบรรดาแผนรับมือทั้งหลายนั้น ประเด็นหนึ่งที่ Facebook มองว่าอาจเกิดขึ้นได้ก็คือ ถูกกูเกิลแบนแอพออกไปจาก Play Store

สมมติฐานดังกล่าวถูกตั้งขึ้นเนื่องจาก Facebook ก็มีรายได้หลักจากการโฆษณาเหมือนกับกูเกิล จึงอาจมองเป็นคู่แข่งโดยตรง และในขณะเดียวกัน Facebook ยังต้องพึ่งพาการใช้งานผ่านแอพบนระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่สุด ฉะนั้นจึงเป็นความเสี่ยงถ้า Facebook เกิดมีข้อขัดแย้งกับกูเกิลรุนแรงจนอาจถูกแบนแอพออกไปจาก Play Store

แนวทางที่ Facebook คิดไว้รับมือก็มีทั้งการเปิดให้ดาวน์โหลดแอพมาลงบน Android ได้โดยตรงไม่ต้องผ่าน Play Store ไปจนถึงการสร้างความร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android ให้ลงแอพ Facebook เป็นพื้นฐานไว้เลย

อย่างไรก็ตาม แผนนี้เป็นการสมมติเหตุแย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้น และผู้บริหาร Facebook เองก็มองว่าคงไม่เกิดขึ้นในระยะอันใกล้นี้ เพียงแต่แค่มีการคิดออกมา ก็พอจะบ่งบอกได้ว่ายังระแวงอยู่ดีครับ

ที่มา: Business Insider

Tags:
Internet.org

โครงการ Free Basics ของ Facebook ยังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง หลังจาก กสทช. อินเดียสั่งโอเปอเรเตอร์ให้หยุดบริการชั่วคราว ล่าสุด Free Basics ในอียิปต์ก็มีเหตุให้ต้องหยุดบริการเช่นกัน

Facebook ร่วมมือกับ Etisalat โอเปอเรเตอร์ของอียิปต์เพื่อให้บริการ Free Basics กับผู้ใช้โทรศัพท์จำนวน 3 ล้านราย ตอนนี้สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าทำไม Etisalat ถึงหยุดให้บริการนี้ แต่ตัวแทนของ Facebook แถลงว่าผิดหวังที่บริการนี้ต้องหยุดไป และหวังว่าจะยุติปัญหาเพื่อกลับมาบริการได้โดยเร็ว

ที่มา - AP