Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานในโซเชียลตั้งแต่เมื่อคืนนี้ โดยพบว่า Facebook จะกดส่งคำขอเพิ่มเพื่อน (Add Friend) ให้อัตโนมัติ เมื่อผู้ใช้งานกดเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกัน

อาการของปัญหาพบว่าเมื่อเข้าไปดูโปรไฟล์ของคนที่ไม่ได้เป็นเพื่อน จากเดิมจะแสดงปุ่ม Add Friend ไว้ ให้เลือกกด แต่กลายเป็นคำว่า Pending ทันที ซึ่งหมายความว่า Facebook กดเพิ่มเพื่อนให้เลย ทางแก้ไขในตอนแรกก็คือให้หยุดส่องโปรไฟล์ไปก่อน

ตั้งแต่ประมาณ 01:00น. ตามเวลาในไทย ไม่พบปัญหาดังกล่าวแล้ว และตัวแทนของ Meta ก็แจ้งว่า ได้แก้ไขบั๊กที่เกิดจากการอัพเดตแอป ทำให้ไม่มีการส่งคำขอเพื่อนใหม่อัตโนมัติอีก ซึ่ง Meta ได้ขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุง Reels แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น โดยเน้นให้ผู้ใช้งานควบคุมวิดีโอที่คัดเลือกมาแสดงได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ผลักดันวิดีโอฟอร์แมตดังกล่าวให้มากขึ้นด้วย

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2023 รายได้รวม 28,645 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ซึ่งเป็นการกลับมามีรายได้เพิ่มขึ้น หลังจากรายได้ลดลงติดต่อกันมาสามไตรมาส และมีกำไรสุทธิ 5,709 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานรวมในทุกแพลตฟอร์ม (Family Monthly Active People) เพิ่มเป็น 3.81 พันล้านคน ส่วนจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAU) ของ Facebook อย่างเดียว เพิ่มขึ้นเป็น 2,037 ล้านบัญชี และเติบโตในทุกภูมิภาค

Tags:
Node Thumbnail

Meta เล่าเบื้องหลังการใช้ codec เสียง xHE-AAC ให้กับวิดีโอในบริการของตัวเอง ทั้ง Facebook และ Instagram (Reels, Stories)

xHE-AAC เป็น codec เสียงรุ่นล่าสุดของจักรวาล AAC ของกลุ่มมาตรฐาน MPEG และพัฒนาโดยสถาบัน Fraunhofer IIS ออกเป็นมาตรฐานตั้งแต่ปี 2012 (คู่แข่งคือ Opus Audio ที่เป็นมาตรฐานแบบไม่คิดค่าไลเซนส์)

Tags:
Node Thumbnail

Meta Verified เครื่องหมายถูกสีฟ้าแบบเดียวกับบน Twitter ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนี้สามารถกดซื้อได้แล้วหากอยู่ในสหรัฐอเมริกา จากเดิมที่เปิดบริการเฉพาะในออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ก่อน

การซื้อเครื่องหมาย Verified มีราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อเดือนหากซื้อผ่านเว็บ และ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือนหากซื้อบนแอพมือถือ สิ่งที่ได้กลับมานอกจากเครื่องหมายถูกประดับท้ายชื่อเพื่อความเก๋ไก๋ ยังจะได้ฟีเจอร์พิเศษ เช่น สติ๊กเกอร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟใช้บน Stories/Reels, บริการคุ้มครองบัญชีเป็นพิเศษ, บริการซัพพอร์ตแบบได้คุยกับมนุษย์จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Stephane Kasriel หัวหน้าฝ่ายฟินเทคและธุรกิจการค้าของ Meta โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ บอกว่าบริษัทเตรียมปิดการทำงานฟีเจอร์แสดงผลงานสะสมดิจิทัล อย่างเช่น NFT ทั้งใน Instagram และ Facebook "ในตอนนี้" (for now) โดยบอกว่าจะปรับโฟกัสการพัฒนาผลิตภัณฑ์ มาสนับสนุนครีเอเตอร์ ผู้ใช้งาน และภาคธุรกิจในรูปแบบอื่นต่อไป

Instagram เริ่มทดสอบการแสดงภาพ NFT มาตั้งแต่พฤษภาคมปีที่แล้ว จากนั้นเพิ่มการทดสอบไปยัง Facebook และ Instagram ก็ขยายการรองรับ NFT ไปยังครีเอเตอร์กว่า 100 ประเทศ ในเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า Meta มีแผนจะขายกิจการ Kustomer แพลตฟอร์มบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าหรือ CRM ที่ไปซื้อกิจการมาเมื่อปี 2020 โดยให้เหตุผลว่า Meta ต้องการโฟกัสที่ธุรกิจหลักของบริษัทเท่านั้น

Kustomer เป็นแพลตฟอร์ม CRM สำหรับฝ่ายบริการลูกค้า ซึ่งมีจุดเด่นคือรองรับการติดต่อได้หลายช่องทาง ในเวลานั้น Meta ตอนที่บริษัทยังใช้ชื่อ Facebook ตัดสินใจซื้อกิจการ Kustomer ที่มูลค่าราว 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบอกว่าเพื่อนำมาเสริมระบบบริการลูกค้าให้กับ WhatsApp และ Facebook Messenger

Tags:
Node Thumbnail

Tom Alison หัวหน้าฝ่าย Facebook ของ Meta ประกาศทิศทางใหม่ของ Facebook ที่จะเกิดขึ้นจากนี้ โดยมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ นำคุณสมบัติการส่งข้อความ Messenger กลับเข้ามาในแอป Facebook หลักอีกครั้ง หลังจาก Facebook แยกคุณสมบัตินี้ออกไป ผู้ใช้งานต้องโหลดแอปแยกมาตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Alex Kantrowitz ผู้ก่อตั้งสื่ออิสระ Big Technology ซึ่งเน้นรายงานข่าวเชิงลึกเกี่ยวบริษัท Tech ในอเมริกา ให้ความเห็นหลังจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เริ่มออกบริการ Subscription เก็บค่าใช้จ่ายรายเดือนจากผู้ใช้งานกันมากขึ้น ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หรือรูปแบบธุรกิจของโซเชียลมีเดียจะเปลี่ยนมาเป็นการใช้งานที่ต้องจ่ายเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Facebook Reels แพลตฟอร์มวิดีโอสั้น มีรายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มความยาววิดีโอสูงสุดเป็น 90 วินาที (เดิม 60 วินาที)
  • สามารถสร้าง Reels ได้ทันทีจาก Memories
  • Grooves ฟีเจอร์ใส่เพลงให้เข้ากับจังหวะเต้นในคลิป
  • Templates ช่วยในการสร้างลูกเล่นในคลิป

ฟีเจอร์ทั้งหมด Meta เริ่มเปิดให้กับ Reels บน Instagram ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่เพิ่งมาเพิ่มให้กับ Reels ใน Facebook

ที่มา: BGR

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุงแนวทางควบคุมเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม ตามข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระ Facebook Oversight Board ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบนโยบายของ Facebook อีกที จากเดิมที่ Facebook ใช้วิธีแบนบัญชีผู้ใช้งานอย่างน้อย 30 วัน เมื่อมีการโพสต์เนื้อหาไม่เหมาะสม (ซึ่งคณะกรรมการเรียกว่า Facebook jail) โดยจะปรับให้ยืดหยุ่นมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg เปิดบริการ Meta Verified เป็นการเก็บค่าบริการเพื่อการยืนยันตัวตน โดยผู้ที่จ่ายค่าบริการรายเดือนจะได้รับโลโก้สีฟ้ายืนยันตัวตน, บริการเสริมสำหรับการป้องกันการถูกสวมรอย, และสามารถติดต่อซัพพอร์ตได้โดยตรง

บริการนี้ราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อเดือนบนเว็บ และ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือนบน iOS ตอนนี้ยังเปิดบริการเฉพาะออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แนวทางนี้นับว่าเหมือนกับ Twitter Blue ที่เก็บค่าบริการ 8 ดอลลาร์อย่างมาก แต่ Meta Verified ไม่พูดถึงการโฆษณาแต่อย่างใดขณะที่ Twitter ยังสัญญาว่าจะลดโฆษณาลง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ Facebook ที่อธิบายว่า "Why am I seeing this ad?" หรือ "ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้" ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีมาตั้งแต่ปี 2014 อยู่ที่ปุ่มด้านบนขวาของส่วนโฆษณาที่แสดง เพื่ออธิบายกับผู้ใช้งาน ว่าทำไม Facebook จึงแสดงโฆษณานี้ขึ้นมาจากปัจจัยต่าง ๆ อายุ เมือง ภาษา ความสนใจ

โดยเครื่องมือที่อัพเดตใหม่นี้ จะแสดงข้อมูลแบบสรุปด้วย Machine Learning ทั้งกิจกรรมใน Facebook และกิจกรรมที่เกิดนอก Facebook เช่นการเข้าชมเว็บไซต์ ว่าทำไมโฆษณานี้จึงถูกนำมาแสดง แยกรายละเอียดระดับฝั่งผู้ลงโฆษณา จนถึงกิจกรรมฝั่งผู้ใช้งานที่ตรงกับความต้องการผู้ลงโฆษณา (ดูตัวอย่างท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวม 32,165 ล้านดอลลาร์ ลดลง 4% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 4,652 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขผู้ใช้งานรวมทุกแพลตฟอร์ม (Family Monthly Active People) เพิ่มเป็น 3.74 ล้านคน ขณะที่ผู้ใช้งาน Facebook แบบเป็นประจำทุกวัน (DAUs) แตะ 2,000 ล้านบัญชีเป็นครั้งแรก โดยมีการเติบโตในทุกภูมิภาค

รายได้จากธุรกิจแอปดั้งเดิมยังเป็นรายได้หลักของ Meta ขณะที่กลุ่มธุรกิจใหม่ Reality Labs มีรายได้ 727 ล้านดอลลาร์ ลดลง 17% และขาดทุนจากการดำเนินงานเฉพาะส่วนธุรกิจนี้มากขึ้นเป็น 4,279 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ประกาศคืนบัญชีให้ Donald Trump ทั้งบน Facebook และ Instagram หลังโดนแบนเมื่อ 2 ปีก่อน ในเหตุการณ์ม็อบผู้สนับสนุน Trump บุกอาคารรัฐสภาของสหรัฐ

กระบวนการแบนบัญชีของ Meta พิจารณาโดยคณะกรรมการคนนอกที่เรียกว่า Oversight Board เพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้บริษัท กรณีของ Trump นั้น บอร์ดเห็นชอบกับการแบน แต่เสนอให้กำหนดขอบเขตระยะเวลาของการแบนด้วย ซึ่ง Meta เพิ่มนโยบายแบน 2 ปีเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปรับปรุงระบบโฆษณาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือวัยรุ่น จากก่อนหน้านี้จำกัดไม่ให้โฆษณาอิงบนความสนใจและกิจกรรม

โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้ลงโฆษณาจะไม่สามารถทำโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น อิงตามข้อมูลเพศได้อีก มีผลทั้ง Facebook และ Instagram ข้อมูลที่ผู้ลงโฆษณาสามารถกำหนดได้จะมีเพียงอายุและพื้นที่เท่านั้น

นอกจากนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป ผู้ใช้งานกลุ่มวัยรุ่นยังสามารถกำหนดค่าการแสดงโฆษณาได้ใน Ad Preferences เช่น จำกัดให้แสดงโฆษณาบางประเภทน้อยลงได้ด้วย

ที่มา: Meta

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Meta ประกาศปิดแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีม Super ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ปีหน้า โดยครีเอเตอร์สามารถดาวน์โหลดวิดีโอของตัวเองบนแพลตฟอร์มเก็บไว้ได้ก่อนแอปปิดตัวลง หลังจากเพิ่งมีข่าวเมื่อไม่กี่เดือนก่อนว่า ได้ทาบทามให้ครีเอเตอร์บางรายทดสอบใช้งาน

Super มีลักษณะคล้ายกับแอป Cameo ที่ให้ครีเอเตอร์หรือผู้มีชื่อเสียงได้พูดคุยกับผู้ใช้แอปผ่านวิดีโอ โดย Meta เผยว่าอยากให้ Super เป็นแพลตฟอร์มที่ทำเงินให้กับครีเอเตอร์ผ่านฟีเจอร์ที่ทำให้ครีเอเตอร์และคนดูมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น

ที่มา: บัญชีทวิตเตอร์ @JoshConstine

Tags:
Node Thumbnail

Meta ขู่จะลบข่าวทุกอย่างออกจาก Facebook หลังจากที่มีข่าวว่าฝ่ายนิติบัญญัติกำลังพิจารณาเพิ่มกฎหมาย Journalism Competition and Preservation Act (JCPA) ลงในร่างกฎหมายด้านความมั่นคงที่จะต้องผ่านร่างประจำปี

กฎหมาย JCPA มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมข่าวโดยกำหนดยกเว้นให้สำนักข่าวสามารถต่อรองรายได้กับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ Google เพื่อรับส่วนแบ่งโฆษณาที่มากขึ้นจากการลงข่าวบนแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ในระยะเวลา 4 ปีภายใต้กฎหมายต่อต้านการผูดขาดของสหรัฐฯ ที่มุ่งใช้กับบริษัทเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

Facebook แจ้งผู้ใช้งานว่า จะยกเลิกการแสดงข้อมูลบางอย่างบนหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้ ได้แก่ มุมมองทางศาสนา มุมมองทางการเมือง ที่อยู่ และ ความสนใจทางเพศ (Sexual Orientation) ของผู้ใช้งาน โดยจะมีผลเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม และ Matt Navarra นักวิเคราะห์สายโซเชียลมีเดียเป็นคนแรกที่สังเกตุเห็น Facebook ส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ที่กรอกข้อมูลเหล่านี้บนหน้าโปรไฟล์

Facebook ปรับเปลี่ยนการแสดงข้อมูลในหน้าโปรไฟล์ส่วนหนึ่งอาจมาจากที่ผู้ใช้งานเริ่มให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารภายในบริษัทและแหล่งข่าวของ Wall Street Journal ระบุว่า Meta ได้จัดการกับพนักงานกว่า 20 รายด้วยการไล่ออกหรือลงโทษทางวินัยเมื่อปีที่แล้ว หลังพบว่าพนักงานควบคุมบัญชีผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram ขายบัญชีผู้ใช้ให้กับแฮ็กเกอร์

พนักงานที่ถูกลงโทษบางส่วนทำงานเป็นผู้ดูแลศูนย์บริการของ Meta และได้นำข้อมูลบัญชีผู้ใช้ออกไปให้บุคคลที่สามผ่านทางระบบที่เรียกเป็นการภายในบริษัทว่า Oops ย่อมาจาก Online Operations ที่ Meta อนุญาตให้พนักงานสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อจัดการกับข้อมูลผู้ใช้ได้ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการความช่วยเหลือ เช่น ต้องการรีเซ็ตรหัสผ่าน หรือเมื่อบัญชีถูกแฮ็ก

Tags:
Node Thumbnail

Meta เขียนบล็อกเล่าประสบการณ์ย้ายภาษาโปรแกรมที่ใช้เขียนแอพ Android จากเดิม Java มาเป็น Kotlin ซึ่งตอนนี้ย้ายไปแล้วเกิน 10 ล้านบรรทัด (ยังย้ายไม่เสร็จทั้งหมด)

Meta ระบุว่า Kotlin เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกของ Android โดยมีข้อดีเหนือกว่า Java 11 (ที่ใช้ในวงการ Android) หลายด้าน เช่น nullability ที่ระดับของตัวภาษา, รองรับการทำ functional programming ดีกว่า Java, โค้ดสั้นกว่า และรองรับการทำ Domain-specific language (DSL)

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศแนวทางด้านเนื้อหาของ Twitter ว่าจะตั้ง "คณะกรรมการกำกับดูแลเนื้อหา" (content moderation council) ที่มีมุมมองหลากหลาย (diverse viewpoints) มาตัดสินใจเรื่องการแบน-ไม่แบนบัญชีหรือเนื้อหาต่างๆ

แนวทางนี้เหมือนกับ Facebook ที่มี Oversight Board เป็นคณะกรรมการ 20 คน แต่งตั้งบุคคลภายนอก ทำหน้าที่ตัดสินใจเรื่องการแบนเนื้อหาประเภทต่างๆ ที่ขัดแย้ง เช่น โพสต์เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม หรือ COVID-19

ผลงานสำคัญของ Oversight Board คือตัดสินใจแบนบัญชีของ Donald Trump เป็นเวลานาน 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Meta เพิ่มเครื่องมือ Brand Rights Protection ให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสอยโพสต์ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของตนเองได้ง่ายขึ้นทั้งบน Facebook และ Instagram

โดยทั่วไปแล้ว Meta จะให้แจ้งคำร้องเพื่อลบโพสต์ไปยัง Meta ก่อนเป็นขั้นตอนพื้นฐานสำหรับกรณีทั่วไป แต่ก็มีบางกรณีที่บางแบรนด์อาจได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อลบโพสต์เป้าหมายได้เลยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ของ Meta เป็นคนพิจารณา

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 รายได้รวม 27,714 ล้านดอลลาร์ ลดลง 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2021 และมีกำไรสุทธิ 4,395 ล้านดอลลาร์

รายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจแอปต่าง ๆ เฉพาะส่วนนี้ลดลงเหลือ 27,429 ล้านดอลลาร์ มีกำไรการดำเนินงานเฉพาะส่วน 9,336 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ธุรกิจใหม่เมตาเวิร์ส รายได้ลดลงเหลือ 285 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 3,672 ล้านดอลลาร์ จำนวนผู้ใช้งานรวมทุกแพลตฟอร์มประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มเป็น 3.71 พันล้านคน

ในแถลงผลประกอบการ Meta ระบุว่าปี 2023 กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับเมตาเวิร์สจะมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น และมีผลการดำเนินงานขาดทุนมากกว่าปีปัจจุบัน โดยกลุ่มธุรกิจนี้ถูกกำหนดแล้วว่าจะเริ่มทำกำไรได้ในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

Meta แถลงผ่านบล็อกว่าบริษัทกำลังพิจารณาว่าอาจปิดไม่ให้ผู้ใช้งาน Facebook ในแคนาคาทำการโพสต์บทความข่าวบนแพลตฟอร์ม หลังจากที่แคนาดาเตรียมออกกฎหมาย Online News Act (Bill C-18) ซึ่งระบุว่าผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์เช่น Facebook ต้องแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้สำนักข่าวท้องถิ่น

ท่าทีของ Meta นี้ได้ถูกสื่อออกมาภายหลังการประชุมของ House of Commons Heritage Committee (CHPC) ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่กำกับดูแลเกี่ยวกับแผนงานด้านวัฒนธรรม, ศิลปะ, ภาษา, กีฬา และการสื่อสารของประชาชน โดยสังกัดอยู่ภายใต้กระทรวง Department of Canadian Heritage โดยการประชุมดังกล่าวว่าด้วยเรื่องกฎหมายใหม่ Online News Act นี้ซึ่งไม่ได้มีการเชิญตัวแทน Meta เข้าร่วมหารือด้วย (แต่มีตัวแทนของ Google เข้าร่วมให้ความเห็นหลังการร้องขอจาก Google)

Pages