Tags:
Facebook

Financial Times รายงานว่าเฟซบุ๊กได้ซุ่มทำระบบธุรกรรมออนไลน์ของตนเองได้สักพักแล้ว และใกล้ที่จะได้รับการอนุมัติการให้บริการนี้ในสหราชอาณาจักร

การให้บริการนี้จะทำให้เฟซบุ๊กมีรายได้มากขึ้นจากการหักค่าคอมมิชชันจากการใช้จ่ายของผู้ใช้ นอกเหนือจากค่าโฆษณาที่เป็นรายได้หลัก ยิ่งไปกว่านั้นทาง Wall Street Journal คาดว่าจะทำให้เฟซบุ๊กสามารถเก็บข้อมูลส่วนบุคคลในแง่ของรสนิยมและนิสัยในการจับจ่ายใช้สอยของผู้ใช้ เพื่อที่ว่าเนื้อหาโฆษณาบนหน้าฟีดจะตรงกับความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Oculus

เว็บไซต์ Fortune เผยเบื้องหลัง Facebook ซื้อกิจการ Oculus VR ว่า Mark Zuckerberg ใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ในกระบวนการซื้อกิจการทั้งหมดของ Oculus

เรื่องเริ่มจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว Zuckerberg โทรไปคุยกับ Brendan Iribe ซีอีโอของ Oculus เพื่อสนทนาถึงอนาคตของวงการ VR และ Iribe ก็อาสาจะบินไปหา Zuckerberg เพื่อโชว์ต้นแบบของ Oculus Rift ให้กับผู้บริหารของ Facebook ได้ทดลองใช้

เดือนถัดมา Iribe เชิญ Zuckerberg ไปเยี่ยมสำนักงานของ Oculus เพื่อโชว์ต้นแบบแว่นตัวใหม่ ซึ่ง Zuckerberg ประทับใจมาก (เขาใช้คำว่า "one of the coolest things I've ever seen in my life") พร้อมถามทีม Oculus ว่าเขาจะช่วยอะไรได้บ้าง

Facebook

Facebook ออกรายงาน Global Government Requests Report เปิดเผยสถิติการขอข้อมูลผู้ใช้จากรัฐบาลทั่วโลก สำหรับช่วงครึ่งหลังของปี 2013 (ข่าวของครึ่งแรกปี 2013)

สำหรับข้อมูลของประเทศไทย หน่วยงานรัฐไทยเคยขอข้อมูลจาก Facebook ทั้งหมด 2 ครั้ง, ขอข้อมูลจำนวน 2 บัญชี ซึ่ง Facebook ไม่ได้ให้ข้อมูลตอบกลับตามที่ขอ

สถิตินี้ถือว่าลดลงจากครึ่งแรกของปี 2013 ที่รัฐไทยขอข้อมูล 5 บัญชี และถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ (สหรัฐอเมริกาขอ 18,715 บัญชี, Facebook ให้ข้อมูล 81% ของที่ขอมา)

ที่มา - Facebook (Thailand 2013H2)

Tags:
WhatsApp

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ได้เห็นชอบการเข้าซื้อ WhatsApp ของเฟซบุ๊กแล้ว พร้อมกันนั้นได้เตือนทางเฟซบุ๊กว่า WhatsApp จะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงด้านสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้ WhatsApp ต่อไป

เนื่องจากในปี 2011 เฟซบุ๊กเคยละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้งานมาแล้ว และเฟซบุ๊กได้ทำข้อตกลงกับ FTC ไว้ว่าจะต้องแจ้งและได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ก่อน หากจะเผยแพร่ข้อมูลที่อยู่นอกเหนือการตั้งค่าส่วนตัวของผู้ใช้ และหาก WhatsApp ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงข้างต้น จะถือว่าทั้งสองบริษัทละเมิดทั้งข้อตกลงและกฎหมาย

ที่มา - Wall Street Journal, Federal Trade Commission

Tags:
Facebook

Facebook ออกกฎใหม่สดๆ ร้อนๆ วันนี้ ห้ามทำการปั่น like และใส่ลิงก์ปลอม โดยโทษสำหรับเพจที่กระทำการดังกล่าวก็คือการโดนลด reach ซึ่งก็หมายถึงการลดการแสดงผลจากหน้าเพจนั้นนั่นเอง

หลังจากที่ Facebook เพิ่งออกมาแจงอัลกอริธึมที่มาที่ไปว่าก่อนหน้านี้ทำไมจึงมีนโยบายลดการแสดงผลจากหน้าเพจแต่ละแห่ง ตอนนี้ Facebook ก็ได้ออกกฎมาเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ดูแลเพจต่างๆ ได้ปฏิบัติตามกันอีก 3 ข้อ

  • ห้ามขอร้องผู้ใช้ให้ทำการกด like กันอย่างโจ่งแจ้ง รวมทั้งการขอให้แสดงความเห็น หรือแบ่งปันโพสต์ใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยวิธีการพิมพ์ข้อความผ่านโพสต์โดยตรง หรือใช้วิธีแสดงข้อความในภาพใดๆ Facebook จะตรวจหาผู้กระทำการดังกล่าวและลดการแสดงผลของหน้าเพจนั้นลงไปอีก
Tags:
Facebook

The Verge รายงานว่าเฟซบุ๊กได้เริ่มแจ้งให้ผู้ใช้ในบางประเทศในยุโรปว่า ในอีก 2 อาทิตย์ จะไม่สามารถการส่งข้อความหาเพื่อนในแอพเฟซบุ๊กได้อีกต่อไป จะต้องดาวน์โหลด Messenger มาเพื่อส่งข้อความแทน โดยปุ่มส่งข้อความจะยังคงมีอยู่ แต่เมื่อกด จะถูกสลับไปแอพ Messenger แทน

อย่างไรก็ดี โทรศัพท์ Android ในตลาดล่างๆที่แรมค่อนข้างจำกัด จะไม่ถูกตัดความสามารถนี้ ขณะที่แอพเฟซบุ๊กใน Window Phone และแท็บเล็ทจะยังคงส่งแมสเซจได้ในแอพได้เช่นเดิม

ยิ่งชัดเจนมากขึ้นว่าเฟซบุ๊กกำลังพยายามลุยตลาดแอพแชทเต็มตัว ภายหลักการเข้าซื้อ WhatsApp โดยจะมีทั้ง WhatsApp และ Messenger เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดร่วมกัน อีกทั้งในหลายๆ ประเทศที่ WhatsApp ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ Messenger กลับมีผู้ใช้ค่อนข้างมาก

ที่มา - The Verge

Tags:
Facebook Messenger

ต่อเนื่องจากข่าวเฟซบุ๊กถอดความสามารถตอบข้อความในแอพพลิเคชั่นออก ต้องใช้ Messenger เท่านั้น โฆษกของเฟซบุ๊กได้ยืนยันกับเว็บไซต์ The Verge ว่า อุปกรณ์รัน Android รุ่นล่างที่มีข้อจำกัดเรื่องหน่วยความจำจะไม่ถูกบังคับให้ใช้แอพ Facebook Messenger, Windows Phone และแท็บเล็ต (เข้าใจว่าคือแอพ Facebook บน Windows Store เพราะต้นฉบับระบุว่า "Windows Phone and tablet") จะยังมีฟังก์ชันแชตให้งาน และ ฟังก์ชันแชตจะยังอยู่ในแอพอ่านข่าวและสังคมออนไลน์ Paper ต่อไป

The Verge คาดว่า เฟซบุ๊กจะถอดฟังก์ชันแชตออกจากแอพที่กล่าวว่ามาทั้งหมดในอนาคต โดยน่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทปล่อยแอพ Facebook Messenger บนแท็บเล็ตแล้ว

โฆษกของเฟซบุ๊กยังกล่าวว่า เมื่อกระบวนการถอดฟังก์ชันแชตออกจากแอพหลักเสร็จสิ้น คาดว่าแอพหลักจะทำงานได้เร็วขึ้น

ที่มา: The Verge

Tags:
Facebook

Facebook ออกมาประกาศว่าโฆษณาที่อยู่ใน sidebar ด้านขวามือของหน้าเว็บ (ไม่ใช่โฆษณาที่อยู่ใน News Feed) จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามสัดส่วนของโฆษณาใน News Feed แต่จะมีจำนวนโฆษณาที่แสดงลดลง

Facebook บอกว่าจากการทดสอบพบว่าภาพโฆษณาใหญ่ขึ้นทำให้อัตราการคลิกโฆษณาสูงขึ้นถึง 3 เท่าตัว และผู้ลงโฆษณาก็ทำงานง่ายขึ้นเพราะใช้รูปภาพเดียวกันกับโฆษณาทั้งสองตำแหน่ง (sidebar และ News Feed) ส่วนผู้ใช้งานก็จะได้ประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้น

โฆษณาแบบใหม่จะเริ่มใช้งานช่วงปลายเดือนนี้ และค่อยๆ เปิดใช้กับผู้ลงโฆษณาแต่ละรายไปเรื่อยๆ จนเสร็จสมบูรณ์ช่วงปลายปี ระหว่างนี้ผู้ใช้จะเห็นโฆษณาใน sidebar ทั้งสองแบบ (เล็ก/ใหญ่) ครับ

ที่มา - Facebook for Business

Tags:
Facebook Messenger

เฟซบุ๊กปล่อยอัพเดตแอพพลิเคชั่นใหม่มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือถอดความสามารถในการแชตออกจากตัวแอพพลิเคชั่น ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการคุยแชตกันต้องลงแอพพลิเคชั่น Facebook Messenger เท่านั้น

เฟซบุ๊กระบุว่าแนวทางนี้ทำให้บริการแชตเป็นบริการหลักของตัวแทนแทนที่จะเป็นเพียงบริการเสริมของเฟซบุ๊ก เพราะการที่บริการแชตเป็นเพียงบริการเสริมของเฟซบุ๊กทำให้ผู้ใช้ตอบข้อความกันน้อยลง

เฟซบุ๊กเพิ่งเข้าซื้อ WhatsApp ไป เมื่อสองเดือนก่อน

ที่มา - TechCrunch

Tags:

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ Facebook เปิดเผยอย่างเป็นทางการว่า ทีม Connectivity Lab ของบริษัทกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มเชื่อมต่อการสื่อสารทั้งภาคพื้นดิน ในอากาศ และระดับวงโคจรโลก เพื่อขยายโครงข่ายให้บริการอินเทอร์เน็ตภายใต้ Internet.org

Connectivity Lab ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานใน NASA และผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีบนห้วงอากาศ-อวกาศ (aerospace) อาทิ Ascenta บริษัทที่เชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิตอากาศยานที่บินในระดับสูงและทนทานต่อการใช้งานเป็นเวลานาน ทีมงานจากบริษัทนี้เคยพัฒนาบอลลูนยักษ์บินได้รอบโลกโดยไม่หยุดพัก Breitling Orbiter และรุ่นแรกๆ ของอากาศยานไร้คนขับใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่บินได้ไกลที่สุดในโลก Zephyr

แนวทางของทีมนี้คือพัฒนาโซลูชันให้บริการอินเทอร์เน็ตตามขนาดและสภาพพื้นที่ของชุมชนนั้น โดยชุมชนชานเมือง (suburban) ที่มีข้อจำกัดด้านภูมิศาสตร์ก็จะใช้อากาศยานใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่บินในระดับสูงและทนทานต่อการใช้งานเป็นเวลานานทำการบินติดต่อกันหลายเดือน ส่วนชุมชนที่มีผู้อาศัยไม่หนาแน่นก็จะใช้ดาวเทียมโลกสมวาร (geosynchronous satellite) ที่มีเส้นทางวงโคจรที่เวียนมาซ้ำรอยเดิมเป็นรูปเลข 8

สำหรับระบบการสื่อสาร ทีมงานกำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะใช้ FSO (free-space optical communication) หรือการใช้แสงอินฟาเรดที่มองไม่เห็นรับส่งข้อมูล

อนึ่ง ยังไม่มีการยืนยันว่า Facebook เจรจาซื้อ Titan Aerospace ผู้ผลิต UAV มาสานต่อโครงการ Internet.org สำเร็จหรือไม่

ที่มา: Internet.org ผ่าน Neowin

Tags:
Facebook

จากการปรับอัลกอริทึมของ Facebook จนทำให้โพสต์จากเพจมีคนเห็นน้อยลงจากเดิมและเห็นโพสต์จากเพื่อนมากขึ้น (อ่านเพิ่ม: Ask Blognone - ได้รับผลกระทบจากนโยบายลด reach ของ Facebook กันแค่ไหน) จนทำให้เพจของแบรนด์จำนวนมากไม่พอใจกับนโยบายนี้ เพราะลงทุนกับการสร้างจำนวนแฟนให้เยอะๆ ไปอย่างมากแล้ว

Will Cathcart ผู้อำนวยการ News Feed ของ Facebook ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ถึงประเด็นนี้ เขาบอกว่าปัจจุบันผู้ใช้ Facebook เฉลี่ยแล้วมี "โอกาส" เห็นโพสต์จากเพื่อนและเพจประมาณวันละ 1,500 โพสต์ (นี่คือค่าเฉลี่ย ผู้ใช้บางคนที่มีเพื่อนและเพจมากๆ ตัวเลขอาจสูงถึง 15,000 โพสต์) การที่ตัวเลขโพสต์สูงขนาดนี้ทำให้ Facebook ต้องมีอัลกอริทึมในการ "กรอง" โพสต์ให้ผู้ใช้

Tags:
Facebook

แอพช่วยจัดการ Facebook Pages เวอร์ชั่นล่าสุด 3.0 มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ

  • ปักหมุดหรือยกเลิกปักหมุดโพสต์บนไทม์ไลน์เพจได้
  • สร้างอีเวนต์ใน iPad ได้
  • สามารถนำเข้ารายชื่อเพื่อนจากโทรศัพท์และเชิญให้มาไลค์เพจได้ (เฉพาะใน US)
  • เลือกรูปจากเพจและอัลบั้มมาเป็นรูปโพรไฟล์ได้

อัพเดตได้ที่ App Store

ที่มา - The Next Web

Tags:
Google+

ในงานวิจัยของ Nate Elliott ได้ทำผลสำรวจการมีส่วนร่วมของโพสต์จากแบรนด์ในรูปของเปอร์เซ็นต์ พบว่า Facebook นั้นมาเป็นอันดับหนึ่งคือ .073% ตามติดมาด้วย Google+ .069% และ Twitter .035%

น่าแปลกใจตรงที่ Google+ นั้นเกิดหลัง Twitter แต่กลับมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้ รวมถึงการมีส่วนร่วมในโพสต์ของแบรนด์นั้นสูงมากกว่า Twitter ถึงเกือบๆ สองเท่าเลยทีเดียว

ที่มา - Mashable

Tags:
Facebook

ผู้ใช้บางส่วนพบว่า เมื่อเข้าไปดูรูปใน Facebook ก็จะมีปุ่ม "Make Profile Picture" ที่กดแล้วก็จะมีปุ่มคร็อปภาพให้เลือกตัดส่วนที่ชอบเพื่อนำไปทำเป็นรูปโพรไฟล์ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ก็ไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้จะถูกนำมาให้ใช้กันโดยทั่วหรือเปล่า ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา - All Facebook

Tags:
Facebook

หลังจากมีข่าวการซื้อกิจการ Oculus VR ของ Facebook นั้น ก็มีคนสงสัยว่าจะทำ VR กับ Social Network มาผสมผสานออกมาเป็นนวัตกรรมการใช้งานได้อย่างไร Chaotic Moon ก็ได้ทำคลิปวิดีโอแนวคิดดังกล่าวขึ้น โดยนำ VR มาใช้ในการเลือกซื้อของ คือเมื่อผู้ใช้เจอโฆษณาของสินค้าที่ตัวเองชื่นชอบใน Facebook ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Oculus Life เพื่อเข้าสู่การมองภาพแบบเสมือนได้ และสามารถเลือกดูสินค้าได้ทุกมุมก่อนจะทำการตัดสินใจจ่ายจริง (ใครงงก็ลองดูคลิปประกอบได้)

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า Mark Zuckerberg จะทำอะไรแนวๆ นี้ออกมาหรือเปล่า ก็ต้องคอยตามชมกันต่อไป

ที่มา - Mashable

Tags:
Facebook

เรื่องมีอยู่ว่า Dustin Curtis บล็อกเกอร์และผู้ก่อตั้ง startup รายหนึ่งออกมาวิจารณ์ News Feed แบบใหม่ล่าสุดของ Facebook (ที่เพิ่งปรับปรุงกลางเดือนมีนาคม 2014) ว่าหน้าตาไม่สวยเท่ากับ ดีไซน์ที่เคยโชว์เมื่อเดือนมีนาคม 2013

Dustin วิจารณ์ว่าเหตุที่ Facebook เลือกใช้ดีไซน์ที่สวยน้อยกว่า เป็นเพราะดีไซน์เวอร์ชันปี 2013 นั้น "ดีเกินไป" จนผู้ใช้ให้เวลากับ Facebook น้อยลง (เพราะทำสิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น) มีผลให้โอกาสทำรายได้จากโฆษณาลดลง

MySQL

วิศวกรของ Facebook โดยความร่วมมือกับวิศวกรอีก 3 บริษัทที่ใช้ฐานข้อมูล MySQL ในเบื้องต้นคือ Google, LinkedIn และ Twitter เปิดโครงการ WebScaleSQL โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อร่วมกันเน้นพัฒนา MySQL ให้มีประสิทธิ์ภาพรวดเร็วและรองรับการขยายตัวเมื่อมีข้อมูลจำนวนมากให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งกลุ่มบริษัทดังกล่าวมีการใช้งาน MySQL และกำลังเผชิญหน้ากับความท้าทายในแบบเดียวกัน

โดย Steaphan Greene วิศวกร Facebook ได้อธิบายว่าในระยะเริ่มต้น ได้ทำการติดตั้งระบบเพื่อให้วิศวกรจากบริษัทอื่นหรือนักพัฒนาภายนอกที่เข้าร่วมโครงการ WebScaleSQL ได้ร่วมกัน review code แจ้ง bug ร่วมกันออกความเห็น เรียนรู้ปัญหา และเสนอคุณสมบัติประกอบการพัฒนา หากวิศวกรจากแต่ละบริษัทให้ความเห็นที่ตรงกัน คุณสมบัติจะถูกนำเข้าไปในแต่ละ release ที่ WebScaleSQL branch เพื่อให้ทุกคนได้ใช้งาน และเน้นการ release ในระดับที่พร้อมสำหรับการใช้งานในโหมด production อย่างรวดเร็วเสมอ

สามารถเข้าถึง source code ของโครงการ WebScaleSQL โดยปัจจุบันเป็น MySQL 5.6 ได้ที่ GitHub ครับ

ที่มา - Facebook Engineering Blog, Gigaom

Tags:
Oculus

ประเด็นเรื่อง Facebook ซื้อ Oculus VR ยังมีข่าวตามมาอย่างต่อเนื่องครับ

ล่าสุดกลุ่มผู้สนับสนุน Oculus Rift ผ่านโครงการ Kickstarter บางคนที่เคยจ่ายเงินให้ Oculus มาตั้งแต่ยุคแรกๆ ออกมาแสดงความไม่พอใจการขายกิจการให้ Facebook โดยผู้สนับสนุนคนหนึ่งคือ Joel Johnson ระบุว่าเขาจ่ายเงินสนับสนุน Oculus เพราะต้องการเอาใจช่วยแฮ็กเกอร์หน้าใหม่ไฟแรงที่ต้องการเปลี่ยนโลก แต่ผลกลับลงเอยว่าแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้ขายบริษัทตัวเองให้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ โดยที่ยังไม่ได้วางขายสินค้าจริงเลยด้วยซ้ำ ถือเป็นการดูถูกผู้สนับสนุนจาก Kickstarter เป็นอย่างมาก

ส่วนผู้สนับสนุนคนอื่นๆ ก็โพสต์ในหน้าเพจของ Kickstarter ว่าการขายกิจการเป็นการทำลายวงการ crowdfunding ในภาพรวม และบางคนก็ขอคืนเงินด้วย

ที่มา - Kotaku

Tags:
Oculus

ข่าวใหญ่วันนี้คือ Facebook ประกาศเข้าซื้อ Oculus VR มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ แบบช็อควงการ

เว็บไซต์ TechCrunch อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในที่เปิดเผยว่าการซื้อรอบนี้ตัดสินใจกันแบบด่วนๆ มาก เพราะเพิ่งเริ่มเจรจากันเมื่อ 5 วันที่แล้วนี่เอง

แหล่งข่าวบอกว่า Mark Zuckerberg เคยไปเยี่ยมสำนักงานของ Oculus VR มาแล้วครั้งหนึ่งช่วงต้นปี และมีโอกาสได้ลองเล่นแว่นรุ่น DK2 (ที่เพิ่งเปิดตัวต่อสาธารณะไม่กี่วันก่อน) ส่วนการเจรจาซื้อขายกิจการเกิดขึ้นที่งาน Game Developers Conference (GDC) ที่เพิ่งจัดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (และทีมงาน Oculus ไปออกบูตในงาน)

Antonio Rodriguez นักลงทุนจากบริษัท Matrix Partners ซึ่งลงทุนใน Oculus และมีบทบาทในการขายกิจการรอบนี้ ให้สัมภาษณ์ว่าทีมงาน Oculus มีแผนชัดเจนอยู่แล้วว่าจะทำอะไรบ้าง การไปอยู่กับ Facebook จะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นตรงที่ช่วยให้ทำตลาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น และผลงานที่ผ่านมาของ Zuckerberg ในการซื้อ Instagram และ WhatsApp ก็สร้างความมั่นใจได้ว่าเขาจะให้โอกาส Oculus ทำงานอย่างอิสระต่อไป

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Instagram

ทิศทางของ Instagram ภายใต้ร่มเงาของ Facebook นับวันจะแน่นแฟ้นขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีผู้ใช้บางรายสังเกตว่า Instagram แอบเปลี่ยนฟีเจอร์แท็กสถานที่ในรูปภาพจาก Foursquare ไปเป็น Facebook Places แล้ว

Facebook Places เป็นบริการเช็คอินที่เกิดมาในยุคแอพเช็คอินอย่าง Foursquare, Yelp และ Gowalla กำลังฮิต ซึ่งก็สู้กับคู่แข่งรายอื่นได้ไม่ดีนัก การที่ Facebook เปลี่ยนให้ Instagram ไปใช้ API ของ Facebook Places จะช่วยให้ Facebook ได้ข้อมูลในส่วนของสถานที่มากขึ้น จากผู้ใช้ Instagram กว่า 200 ล้านราย เพื่อแข่งขันกับ Foursquare ซึ่งเป็นที่นิยมกว่าในขณะนี้

ทาง Fast Company ติดต่อไปยัง Facebook และได้คำตอบจากโฆษกบริษัท ระบุว่าการทดลองฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นเรื่องปกติที่ Facebook ทำเพื่อสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้น ตามแผนที่วางไว้อยู่แล้ว แต่ผู้ใช้ก็จะยังสามารถแชร์การเช็คอินไปยัง Foursquare ได้ต่อไป เช่นเดียวกับที่ทำได้กับบริการอื่นๆ ทั้ง Twitter, Tumblr และ Flickr

ส่วนทางฝั่ง Foursquare ยังไม่มีการตอบโต้ใดๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ออกมาครับ

ที่มา - Fast Company