Tags:
Windows 10

นอกจากฮาร์ดแวร์ใหม่จำนวนมากที่เปิดตัวในคืนนี้ ไมโครซอฟท์ยังเผยสถิติอื่นๆ เกี่ยวกับ Windows 10 ดังนี้

 • ตอนนี้มีอุปกรณ์ที่รัน Windows 10 แล้วทั้งหมด 110 ล้านชิ้น ถ้านับเฉพาะฝั่งพีซีธุรกิจ 8 ล้านเครื่อง
 • จำนวนผู้เข้าชม Windows Store 1.25 พันล้านครั้ง, รายได้ต่อการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น 4 เท่าหลัง Windows 10 เปิดตัว
 • Facebook ประกาศทำแอพ Universal ให้ครบเซ็ต ได้แก่ Facebook, Instagram, Facebook Messenger
 • แอพชื่อดังที่เป็น Universal ได้แก่ Box, Candy Crush Soda Saga, Flipstagram, NASCAR, Uber
 • Netflix บน Windows 10 จะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Cortana

ที่มา - Microsoft Devices Blog

Tags:
Facebook

ในที่สุดอินเทอร์เน็ตฟรีเพื่อมวลประชาในโครงการ Internet.org ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นเป็น Free Basics by Facebook ได้เดินทางมาถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย ด้วยความร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ของไทยอย่าง TrueMove H

เท้าความโครงการ Free Basics ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อหยิบยื่นอินเทอร์เน็ตสู่ผู้ยากไร้ เริ่มต้นด้วยการให้อินเทอร์เน็ตฟรีเพื่อใช้งานบริการขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงการสร้างโครงข่าย และอุปกรณ์ราคาประหยัดเพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าในปัจจุบัน เพื่อเริ่มสร้างประสบการณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตครั้งแรก อันนำไปสู่ประโยชน์อันล้นหลามที่ตามมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ จนถึงปัจจุบันได้เริ่มให้บริการไปแล้วในหลายประเทศ ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายหลายเจ้า

Tags:
Internet.org

ตามแผนของโครงการ Internet.org นอกจาก Facebook จะผลักให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตพื้นฐานได้ฟรี การพัฒนาโครงข่ายสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนเช่นกัน และอินเทอร์เน็ตดาวเทียมที่เคยมีข่าวว่าพับโครงการไป แท้จริงแล้วยังอยู่ดีทุกประการ

Chris Daniels รองประธานของ Internet.org ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า Facebook เพิ่งจับมือกับ Eutelsat ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมสัญชาติฝรั่งเศส เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีในทวีปแอฟริกา โดยจะเน้นไปยังประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตต่ำ อินเทอร์เน็ตแบบมาตรฐานประสบปัญหาในการขยายบริการ

กลุ่มประเทศที่จะใช้อินเทอร์เน็ตดาวเทียมจะเป็นประเทศในแถบแอฟริกาใต้สะฮาราราว 14 ประเทศ ที่คุ้นหูคนไทยน่าจะเป็น ไนจีเรีย และโกตดิวัวร์ โดยจะเริ่มให้บริการในช่วงครึ่งหลังของปี 2016

ที่มา - TechRadar

Tags:
Facebook

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว Vladica Petrovic ผู้จัดการทีมฟุตบอล FK Drina Zvornik ในบอสเนีย เปิด Facebook ของสโมสร และพบข่าวว่าตัวเขาโดนปลดจากตำแหน่งซะแล้ว

ทีม FK Drina Zvornik อยู่อันดับท้ายตารางของลีกฟุตบอลบอสเนีย และ Petrovic ก็เพิ่งมารับตำแหน่งนี้ในเดือนกรกฎาคม ผลงานการคุมทีม 10 นัดของเขาคือชนะ 2 แพ้ 8

Petrovic ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Goal.com ของบอสเนียว่าสโมสรปลดเขาผ่าน Facebook ซึ่งเมื่อเขาเห็นเข้า ก็เลยคอมเมนต์ว่า "ขอบคุณที่แจ้งให้ทราบ" (HVALA NA OBAVESTENJU ในภาษาบอสเนีย) คอมเมนต์นี้ได้รับการกดไลค์อย่างล้นหลาม (ขณะที่เขียนข่าวคือเกือบ 5,000 ไลค์) และคอมเมนต์ตอบกลับอีกเป็นร้อย

นี่คงเป็นการปลดผู้จัดการทีมทาง Facebook เป็นครั้งแรกครับ

ที่มา - FK Drina Zvornik ผ่าน BBC

Tags:

หนึ่งในช่องทางการหารายได้ของบรรดาบริษัทให้บริการบนอุปกรณ์พกพาคงหนีไม่พ้นการแสดงโฆษณา แม้แต่รายใหญ่อย่างกูเกิล ยาฮู และเฟซบุ๊กก็ถูกรวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ล่าสุดมีรายงานว่าผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือกำลังจะเข้ามามีบทบาทกับเม็ดเงินก้อนใหญ่นี้แล้ว

Digicel ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสัญชาติจาเมกาเพิ่งประกาศแผนการบล็อคโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยจะมีผลไม่ว่าผู้ใช้จะติดตั้งแอพบล็อคโฆษณาหรือไม่ เพื่อบีบให้เจ้าของธุรกิจเครือข่ายโฆษณารายใหญ่อย่างกูเกิล ยาฮู เฟซบุ๊ก และรายอื่นๆ เข้ามาเซ็นสัญญาแบ่งปันรายได้โฆษณากับทาง Digicel โดยอ้างว่าโฆษณาเหล่านี้กินแบนด์วิดท์ของเครือข่ายฟรีๆ เพื่อสร้างรายได้ของตัวเอง ทำให้ผู้ใช้ต้องเสียปริมาณข้อมูลไปโดยไม่จำเป็น

Digicel อ้างว่าถ้าหากเจ้าของเครือข่ายโฆษณายอมหารรายได้มาให้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานเครือข่ายสามารถใช้งานข้อมูลได้เต็มน้ำเต็มเนื้อมากขึ้น และมีประสบการณ์ใช้งานดีขึ้นกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ระบุว่าผู้ใช้จะยังถูกนับข้อมูลโฆษณาเข้าไปรวมกับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตหรือไม่

Tags:
Internet.org

Facebook เปิดให้ผู้ใช้ซิม TrueMove H เข้าใช้ Facebook และบริการอื่น ๆ ผ่าน 3G ได้ฟรี

Free Basics เป็นโครงการของ Facebook ที่ต้องการให้ผู้คนบนโลกสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ บนโลก internet โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

ผู้ใช้สามารถเข้าไปที่ https://freebasics.com หรือดาวน์โหลด App ได้ครับ

Tags:
Facebook

นอกจากรูปลักษณ์หน้า Profiles ที่เปลี่ยนไปแล้ว Facebook ยังเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ก็คือ

 • ใช้วิดีโอเป็นรูป profile ได้ (เหมือนแฮร์รี่พอตเตอร์กันเลยทีเดียว)
 • ตั้งค่ารูป profile แบบชั่วคราวได้ (เช่น ตั้งรูปที่เขียนว่าลาพักร้อนแล้ว 7 วันก็เปลี่ยนกลับมาใช้รูปเดิม)
 • เขียน bio ได้ (แบบทวิตเตอร์)
 • เลือก feature รูปที่ชอบได้

ตอนนี้เปิดให้ใช้แล้วที่สหราชอาณาจักรและแคลิฟอร์เนีย จะเปิดให้ใช้กันถ้วนทั่วเร็วๆ นี้

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Facebook

เป็นที่ทราบกันดีว่า Facebook มี Facebook Translations เครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาพื้นเมืองนั้นๆ เช่น ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาเกาหลี ฯลฯ โดยเปิดรับอาสาสมัครทั่วโลกที่อยากเข้าร่วมแปล และมีระบบคัดกรองการแปลด้วยการโหวตจากทีมแปลด้วยกัน เพื่ออนุมัตินำคำแปลดมาใช้งานจริง

ที่ผ่านมา Facebook Translatations ยังรองรับการแปลผ่านโหมดเดสก์ท็อปเท่านั้น เมื่อไม่กี่วันก่อน แฟนเพจ Facebook Translations Team ประกาศว่าอัปเดตระบบแปลภาษาให้รองรับมือถือเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ดูได้จากที่มาของข่าว โดยสามารถเข้าไปแปลได้ที่ https://m.facebook.com/translations

Tags:
Facebook

จากข่าวเดิม Facebook ปรับปรุง Notes ท้าชน Medium และ Twitter มาวันนี้ Facebook เปิดให้ใช้ Notes แบบใหม่ไฉไลกว่าเดิมแล้ว โดยรูปแบบของ Notes จะมีความทันสมัยและคล้ายบล็อกมากขึ้น ก็เข้าไปใช้งานได้แล้ววันนี้

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Facebook

สำหรับคนที่มีเพื่อนน่ารำคาญอยู่บน Facebook หลายๆ ครั้งเรื่องจบลงด้วยการลบเพื่อนคนนั้นทิ้งไป แต่ถ้าหากสถานการณ์เปลี่ยนไปเป็นที่ทำงาน และอยู่ในประเทศออสเตรเลียด้วย เรื่องนี้อาจต้องคิดให้ดีอีกครั้ง หลังจากการลบเพื่อนร่วมงานถูกแปลความเป็นการกลั่นแกล้งกันเสียแล้ว

เรื่องของเรื่องเริ่มต้นที่ Rachael Roberts พนักงานด้านอสังหาฯ ของบริษัทในออสเตรเลีย เข้าไปร้องเรียนกับ Fair Work Commission คณะกรรมการที่ดูแลด้านแรงงานในออสเตรเลีย เนื้อความคือเธอระบุว่าตัวเองถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นหัวหน้าฝ่ายขาย ซึ่งมีศักดิ์เป็นภรรยาของเจ้าของกิจการด้วย ตั้งแต่การถูกเรียกด้วยฉายาที่ดูถูก และถูกชี้หน้า สั่งนั่งในระหว่างประชุม จนลามไปถึงการลบเพื่อนในที่สุด

Nicole Wells หนึ่งในคณะกรรมการดังกล่าวให้เหตุผลว่า Lisa Bird หัวหน้าฝ่ายขายซึ่งเป็นจำเลยของเรื่องนี้ได้กระทำการยั่วยุ และไม่เป็นมิตรกับ Roberts รวมถึงการลบเพื่อนใน Facebook นั้นถูกนับรวมเป็นการไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์อีกด้วย

แม้ว่าเรื่องการพิจารณาถึงการกลั่นแกล้งกันในที่ทำงานจะมีหลายมิติที่เกี่ยวข้อง แต่ความน่าสนใจครั้งนี้คือการลบเพื่อนใน Facebook ถูกนำมาพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในการกลั่นแกล้งด้วยนั่นเอง โดย Roberts ที่เป็นเจ้าทุกข์นั้นถึงกับมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และจิตตก หลังจากถูกกระทำเป็นระยะเวลากว่าปีครึ่ง

ที่มา - News.com.au

Tags:
Facebook

เมื่อเวลา 2.15 นาฬิกาที่ผ่านมา Facebook ได้ล่มอีกครั้งทั่วโลก หลังจากล่มครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อ 4 วันก่อน

หากต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการล่มครั้งนี้ สามารถใช้แท็ก #FacebookDown ผ่านทาง Twitter หรือหากต้องการอ่านฟีดข่าวเก่า สามารถใช้ beta.facebook.com แทนได้ครับ

Update : 2.47 สามารถใช้งานได้ปกติแล้วครับ

ที่มา - NBC Newyork

Tags:
Mark Zuckerberg

ช่วงนี้ สหประชาชาติมีการประชุมใหญ่ประจำปี จึงมีผู้นำของประเทศต่างๆ ทั่วโลกไปเยือนสหรัฐอเมริกาพร้อมๆ กัน แต่นอกจากผู้นำประเทศแล้ว ยังมีผู้นำจากโลกธุรกิจไปร่วมเวทีสหประชาชาติด้วย

หนึ่งในผู้นำเหล่านั้นคือ Mark Zuckerberg แห่ง Facebook โดยเขาพูดประเด็นเรื่องการผลักดันให้คนทั้งโลกเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (ตามที่เขาริเริ่มโครงการ Internet.org มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว) ในการประชุมครั้งนี้ Zuckerberg ประกาศความร่วมมือกับองค์กรภาคประชาชน ONE เพื่อผลักดันให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เป็นหนึ่งในเป้าหมาย Global Goals ของสหประชาชาติ (หน้าแคมเปญรณรงค์)

เป้าหมายของ Zuckerberg ได้รับการสนับสนุจากคนดังอย่าง Richard Branson, Shakira, Bono รวมถึงองค์กรอย่าง Bill & Melinda Gates Foundation และ TED ด้วย

ที่มา - Mark Zuckerberg

Tags:
Facebook

ไม่ต้องตกใจ ไม่ได้เป็นเฉพาะประเทศไทยครับ เช็คเพิ่มเติมได้ที่ Down for Everyone or Just Me

รายงานการล่มครั้งแรกประมาณ ห้าทุ่มครึ่งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ในเครืออย่าง Instagram และ WhatsApp ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ส่วนถ้าอยากหาที่แสดงออก ช่วงนี้ก็มีแท็ก #FacebookDown ในทวิตเตอร์

update: 23:45 กลับมาแล้วครับ

Tags:
Facebook

จากที่ประกาศในงาน f8 ว่า Facebook จะรองรับการแสดงผลวิดีโอแบบ 360 องศา ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยผู้ใช้จะสามารถดูวิดีโอได้ทุกมุม และสามารถดูวิดีโอแบบนี้ได้ทั้งบนพีซีและมือถือ

ดูตัวอย่างคลิป 360 องศาได้ท้ายเบรก

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

จากข่าว Mark Zuckerberg ยอมรับ Facebook กำลังจะสร้างปุ่ม Dislike ก็มีการถกประเด็นกันว่าปุ่ม Dislike ที่ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ คงไม่ใช่การโหวตขึ้นลงเหมือน YouTube และก็มีสิทธิบัตรที่ Facebook จดเอาไว้ ว่าจะมีปุ่มให้กดแสดงความรู้สึก (เป็นอีโมจิ) ข้างๆ ปุ่ม Like (คล้ายๆ ในแอพ Slack, Path และ LINE)

Mark เองก็บอกว่าจะเปิดให้คนทดสอบปุ่มดังกล่าวเร็วๆ นี้ ท้ายสุดแล้วหน้าตาจะเป็นยังไงเดี๋ยวเราก็คงได้เห็นกัน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Facebook

Sheryl Sandberg ซีโอโอของ Facebook โพสต์วิดีโอในโอกาส Facebook เปิดสำนักงานในประเทศไทย โดยมีตัวแทนผู้ใช้งานในประเทศไทยจากหน่วยงานต่างๆ ปรากฏตัวในวิดีโอด้วย เช่น เอเยนซี่ MindShare, Publicis, dtac, Lazada รวมถึงผู้ประกอบการรายเล็กอย่าง JQ Seafood, Maple Story, 425 Degree และหน่วยงานภาคประชาสังคม Mercy Center

Sheryl ระบุว่าตอนนี้มีคนไทยใช้ Facebook จำนวน 34 ล้านคน และมีอัตราการโพสต์เยอะกว่าค่าเฉลี่ยของโลกถึง 3 เท่า

Tags:
Facebook

ความสามารถที่น่าสนใจของ Signal คือ

 • มอนิเตอร์เทรนด์บน Facebook ได้
 • สามารถดูได้ว่าบุคคลผู้มีชื่อเสียงคนไหนติดอันดับการถูกพูดถึงใน Facebook
 • สามารถค้นหาโพสต์ใน Instagram เพื่อดูรูปจากอีเวนต์ต่างๆ ได้
 • สามารถบันทึกผลการค้นหาไว้มาดูภายหลังได้

Signal เปิดให้ใช้เฉพาะนักข่าว ใครสนใจก็ไปสมัครได้ ที่นี่

ที่มา - Facebook Media

Tags:
Facebook

วันที่ 17 กันยายน 2558 Facebook ได้จัดงานเปิดตัวสำนักงาน Facebook ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการที่ร้านอาหาร The Never Ending Summer ในงานมีคุณแดน เนียรี่ รองประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ออกมาพูดถึงสถิติผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทย รวมถึงสาเหตุที่มาเปิดสำนักงานในประเทศไทย ใจความมีดังต่อไปนี้

Tags:
Facebook

จาก Q&A วันอังคารที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้ยอมรับว่า Facebook กำลังสร้างปุ่ม Dislike อยู่จริงๆ แต่รูปแบบของปุ่ม Dislike นั้นยังไม่สรุปออกมาแน่นอน

"สิ่งที่ผู้ใช้ต้องการคือสิ่งที่สามารถแสดงออกได้ถึงความเห็นอกเห็นใจ และในทุกช่วงเวลาของชีวิตนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่วงเวลาดีๆ เสมอไป" Mark Zuckerberg ได้กล่าวอย่างนี้ ซึ่งสามารถเข้าใจได้ว่า ปุ่ม Dislike ในอนาคตของ Facebook นั้น อาจจะเป็นปุ่มที่แสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ แต่อาจจะไม่ใช่ปุ่ม Dislike ที่เอาไว้แสดงความเห็นด้านลบอย่างจริงจัง ก็ต้องมารอดูกันต่อไป

ที่มา - TIME

Tags:
Facebook

หลังจากที่ Mark Zuckerberg พาเราชมสำนักงานใหญ่เมื่อวันก่อน ก็ได้มีการตอบคำถามหลาย ๆ คำถาม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่องปุ่ม 'dislike'

"ผู้คนสอบถามเรื่องเกี่ยวกับปุ่ม dislike มาร่วมปีแล้ว และวันนี้ผมอยากจะบอกว่าพวกเรากำลังทำมันและจะเปิดให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้" - Zuckerberg กล่าว