Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) ประกาศเริ่มประเมินว่า Meta ในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ได้ละเมิดกฎหมายการให้บริการดิจิทัลหรือ DSA ของสหภาพยุโรปหรือไม่ ในประเด็นการปกป้องกลุ่มผู้ใช้งานที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ (minor)

EC ระบุข้อกังวลว่า Facebook และ Instagram ได้ใช้อัลกอริทึมเพื่อทำให้ผู้ใช้งานกลุ่มเยาวชนเกิดการเสพติด ใช้งานต่อเนื่องยาวนานจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลต่อระบบตรวจสอบยืนยันอายุผู้ใช้งานที่ Meta ใช้อยู่ปัจจุบันด้วย

Node Thumbnail

Meta ประกาศอัปเดต Meta AI แชทบอตผู้ช่วยบน Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ที่เปิดตัวในงาน Connect เมื่อปีที่แล้ว โดยขยายประเทศที่รองรับเพิ่มเติมนอกจากสหรัฐอเมริกา ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ รวมทั้งเพิ่มความสามารถด้วยโมเดล Meta Llama 3 ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว

รายชื่อประเทศที่ได้ใช้งาน Meta AI ในภาษาอังกฤษเพิ่มเติมได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา กานา จาไมกา มาลาวี นิวซีแลนด์ ไนจีเรีย ปากีสถาน สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ ยูกันดา แซมเบีย และซิมบับเว ซึ่งจะขยายเพิ่มเติมต่อไปเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลาง ขอให้ถอนคดีที่คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ หรือ Federal Trade Commission (FTC) ฟ้อง Meta ข้อหาผูกขาดตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์ค รวมทั้งที่เป็นผลจากการซื้อกิจการ WhatsApp และ Instagram ซึ่ง FTC ยื่นฟ้องมาตั้งแต่ปี 2020 และ Facebook (ในเวลานั้นที่ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อบริษัท) ก็ตอบโต้และขอให้ศาลถอนคดี ซึ่งศาลได้ให้ FTC ชี้แจงเพิ่มเติม แล้วตัดสินให้เดินหน้าคดีนี้ต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเปลี่ยนแนวทางจัดการสำหรับคอนเทนต์ที่สร้างจาก AI ตามความเห็นของคณะกรรมการอิสระ Oversight Board โดยจะขึ้นป้ายกำกับ "Made with AI" คอนเทนต์ทั้งวิดีโอ เสียง และภาพ หากตรวจสอบพบว่าสร้างด้วย AI มีผลทั้ง Facebook, Instagram และ Threads

Meta บอกว่า Oversight Board ให้ความเห็นว่ากฎปัจจุบันของแพลตฟอร์มนั้นแคบเกินไป ครอบคลุมเฉพาะวิดีโอที่สร้างด้วย AI และเฉพาะวิดีโอปลอมที่สวมรอยเป็นบุคคลอื่น ซึ่งปัจจุบันแนวทางของวิดีโอจาก AI มีความหลากหลายและพัฒนาไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุงตัวเล่นวิดีโอ (Video Player) ภายในแอปครั้งใหญ่ จากปัจจุบันตัวเล่นวิดีโอจะแยกกันระหว่าง แบบ Reels ที่เป็นคลิปแนวตั้ง และแบบวิดีโอทั่วไปขนาดยาว ซึ่งใช้กับวิดีโอถ่ายทอดสดด้วย

การเปลี่ยนแปลงนี้ ตัวเล่นวิดีโอจะใช้แบบเดียวกันทั้งหมด โดยแสดงผลเต็มหน้าจอแนวตั้งเป็นค่าเริ่มต้น มีแถบตัวเลือกด้านล่างและด้านขวา มีผลทั้ง Reels, วิดีโอขนาดยาว และวิดีโอ Live ถ่ายทอดสด สำหรับวิดีโอทั่วไปที่เป็นแนวนอน สามารถหมุนหน้าจอเพื่อให้แสดงผลแนวนอนเต็มหน้าจอได้

เมื่อใช้ตัวเล่นแบบเดียวกัน จึงทำให้ Reels มีแถบเลื่อนเลือกเวลาของวิดีโอ และมีปุ่มเดินหน้า-ถอยหลัง 10 วินาที เหมือนกับตัวเล่นวิดีโอขนาดยาวแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้งานบริการในเครือ Meta ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Messenger และ WhatsApp จำนวนมากไม่สามารถใช้งานได้

ข้อมูลจาก Downdetector พบปัญหาทั้ง 4 บริการดังกล่าว ตั้งแต่เวลาประมาณ 1:00น. ของวันที่ 4 เมษายน 2024 โดยล่าสุดเริ่มใช้งานตามปกติได้บ้างแล้ว ส่วนข้อมูลจาก Dashboard สถานะบริการของ Meta ระบุว่า API ของ Instagram, Messenger และ WhatsApp เริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 1:10น. ตามเวลาในไทย

บริการของ Meta พบปัญหาใช้งานไม่ได้ครั้งล่าสุดคือเดือนที่แล้ว เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยมีชื่อเสียงด้านวิธีโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบไม่ต้องมีฝ่ายการตลาด ไม่ต้องมีฝ่าย PR ไม่ต้องใช้เงินโฆษณา ใดๆ และเคยถึงขั้นปิดเพจ Facebook ของ Tesla และ SpaceX เมื่อปี 2018 ด้วยเหตุผลว่าไม่พอใจ Facebook ในช่วงที่มีปัญหาข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล

อย่างไรก็ตาม เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน ล่าสุดมีคนค้นพบว่า Tesla ซื้อโฆษณาใน Instagram และ Facebook เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ใหม่ของ Tesla ที่ซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้ง X, YouTube, TikTok กันพร้อมหน้า และถือเป็นครั้งแรกที่ Tesla หันมาซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เพิ่มบริการภาษาไทยในแพลตฟอร์ม Take It Down ปกป้องวัยรุ่นไทยจากการตกเป็นเหยื่อการขู่แชร์ภาพโป๊เปลือย ร่วมมือกับศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCMEC) และพันธมิตรในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TICAC) และโครงการฮัก ประเทศไทย

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะเคยเห็นบทความว่าคนรุ่นใหม่ไม่นิยมเล่น Facebook อย่างน้อยก็เป็นเวลา 10 ปี ล่าสุดมีรายงานพิเศษของ The New York Times ค้นพบว่าคนรุ่นใหม่อาจยังไม่เลิกเล่น Facebook ไปเสียทีเดียว แค่อยู่เฉพาะบางพื้นที่ในนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปิด CrowdTangle เครื่องมือวิเคราะห์เนื้อหาในโซเชียลทั้ง Facebook และ Instagram ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยงานวิจัยการศึกษา, นักข่าว และหน่วยติดตามตรวจสอบใช้งานอยู่ โดยบริการทั้งหมดจะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 14 สิงหาคม 2024 เป็นต้นไป

Meta แจ้งหน่วยงานที่ใช้งาน CrowdTangle ในทุกช่องทาง ให้เปลี่ยนมาใช้ Meta Content Library ซึ่งเปิดให้เข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์เนื้อหา แต่จำกัดเฉพาะภาคการศึกษาและองค์กรไม่แสวงหากำไรเท่านั้น

CrowdTangle ถูกซื้อกิจการโดย Facebook ในปี 2016 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบต้นทางของการกระจายข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออกแพ็คเกจ Meta Verified ที่ได้เครื่องหมายยืนยันตัวตนติ๊กถูกสีฟ้า พร้อมบริการเสริมอีกหลายอย่างมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยในไทยคิดราคาที่ 280 บาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม Meta น่าจะพิจารณาเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เพื่อดึงดูดให้คนสมัครมากขึ้น

โดย Meta ได้ส่งแบบสอบถามไปยังผู้ใช้งานบางคนว่าหาก Meta Verified เพิ่มฟีเจอร์เหล่านี้ จะสนใจจ่ายเงินสมัครใช้งานหรือไม่ ซึ่งฟีเจอร์ที่ระบุถึงในตัวเลือกนั้นเช่น ได้การปกป้องต้นฉบับคอนเทนต์, รีวิวโฆษณาเร็วขึ้น, ได้การเข้าถึงฝ่ายดูแลลูกค้าที่ดีขึ้น, แนบลิงก์ใน Reels และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tom Alison หัวหน้าทีม Facebook ให้ข้อมูลในงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีที่จัดโดย Morgan Stanley บอกว่า Meta มีแผนงานด้านเทคโนโลยีหนึ่งโดยภายในปี 2026 จะพัฒนาโมเดล AI แนะนำคอนเทนต์ เพื่อรองรับคอนเทนต์แบบวิดีโอทั้งหมดในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งรวมทั้ง Reels บริการวิดีโอสั้น ไปจนถึงวิดีโอขนาดยาว

เขาบอกว่าปัจจุบัน Meta ใช้โมเดลแยกกันสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ Reels มีโมเดลหนึ่ง, Facebook Groups มีอีกโมเดล, หน้าฟีดหลัก Facebook ก็ใช้อีกโมเดล

Node Thumbnail

Meta ชี้แจงปัญหาที่แพลตฟอร์มในเครือทั้ง Instagram, Facebook และ Threads ไม่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ โดย Andy Stone ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Meta บอกว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิค

แดชบอร์ด Meta Status อธิบายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากระบบล็อกอิน โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 22:17น. เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 00:07น. และกลับมาใช้งานตามปกติได้ทั้งหมดเวลา 02:27น.

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook และ Instagram ทั่วโลก พบปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ โดยข้อมูลจาก Downdetector เริ่มมีรายงานปัญหาตั้งแต่เวลา 22:00น. ตามเวลาในไทย สำหรับ Facebook, Instagram และ Facebook Messenger ส่วน WhatsApp ที่เป็นบริการในเครือ Meta เช่นกัน ไม่มีรายงานปัญหา

อาการที่พบคือไม่สามารถล็อกอินใช้งานได้ แม้ป้อนรหัสที่ถูกต้อง

จากปัญหาดังกล่าวทำให้เทรนด์ของประเทศไทยบน X หรือ Twitter เดิม อันดับ 1-2 ตอนนี้คือ #เฟสล่ม และ #ไอจีล่ม

ถึงตอนนี้ Meta ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บัญชีผู้ใช้งาน Threads @whimchic โพสต์สิ่งที่เขาพบว่า Facebook ได้เริ่มทดสอบการโพสต์ข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-post) โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกให้โพสต์ใน Facebook นั้น ไปโพสต์ในบัญชี Threads ที่เชื่อมต่อไว้ได้ด้วย แบบเดียวกับที่สามารถเลือกให้โพสต์ Facebook ไปโพสต์ลงใน Instagram ได้ด้วย

ตัวแทนของ Meta ยืนยันการทดสอบนี้ โดยบอกว่าจำกัดผู้ใช้งานกลุ่มเล็กเท่านั้น และมีผลเฉพาะการโพสต์จากแอปใน iOS รวมทั้งไม่มีผลกับกลุ่มผู้ใช้งานประเทศ EU ที่มีการควบคุมความเป็นส่วนตัว โดยสามารถโพสต์แชร์ไปที่ Threads ได้ ทั้งโพสต์ข้อความและโพสต์ลิงก์

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg เล่าชีวิตส่วนตัวในรายการ Morning Brew Daily (ตอนเดียวกับ ข่าวนี้ และ ข่าวนี้) หลังได้รับคำถามว่า เขามีสไตล์การบริหารบริษัทอย่างไร หลังเปิดบริษัท Facebook/Meta มานาน 20 ปีแล้ว (เริ่มก่อตั้งปี 2004)

Mark ตอบว่าในตอนแรกสุดนั้นเขาไม่ได้มีความตั้งใจเปิดบริษัทเลย เขาแค่ชอบสร้างสิ่งต่างๆ เท่านั้น (I like building stuffs) เขาไปเรียนมหาวิทยาลัยโดยตั้งเป้าว่าจบไปคงไปเป็นวิศวกรในไมโครซอฟท์ อย่างไรก็ตาม แม่ของเขาเคยดักคอเอาไว้ว่า เดี๋ยวลูกก็ไปเปิดบริษัท ซึ่งเขายืนกรานว่าไม่ทำแน่ๆ และแม่ของเขาก็เคยปรามาสว่าเขาต้องเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปรับปรุงรายละเอียดของการซื้อบูสต์โพสต์ หรือโฆษณาใน Facebook และ Instagram ผ่านแอปบน iOS โดยจะมีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีก 30% ของราคาที่กำหนดไว้ มีผลตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นไป

ค่าธรรมเนียมที่ Meta คิดเพิ่มนี้เป็นผลจากกฎใหม่ที่แอปเปิลประกาศสำหรับ App Store ในปี 2022 ซึ่งกำลังจะมีผล ที่ระบุว่าการซื้อบูสต์โพสต์ จะต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบ In-App Purchase ของแอปเปิล และแอปเปิลจะหักค่าธรรมเนียม 30% ทุกรายการ จึงทำให้ Meta ประกาศเก็บคิดค่าธรรมเนียมส่วนนี้กับลูกค้าเพิ่มเติมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแนวทางขึ้นป้ายกำกับ (label) บอกว่าภาพที่โพสต์ในระบบ Facebook, Instagram, Threads สร้างด้วย AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ป้ายกำกับนี้จะเริ่มใช้งานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (coming months)

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออก Facebook Graph API v19.0 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Facebook Groups API ที่ใช้เข้าถึงเนื้อหาใน Facebook Groups ถูกปรับสถานะเป็น "ล้าสมัย" (deprecated) และจะปิดการใช้งานในอีก 90 วันข้างหน้า

Meta อธิบายว่าที่ผ่านมา เครื่องมือโซเชียลภายนอกหลายตัวเรียกใช้ Groups API สำหรับให้เพจส่ง Private Replies ไปยังบุคคลที่โพสต์ใน Groups โดยตรง ซึ่ง Meta บอกว่าจะเปิดช่องทางใหม่ให้นักพัฒนาแอพโซเชียลเหล่านี้ใช้งานโดยไม่ต้องผ่าน Groups API

อย่างไรก็ตาม TechCrunch รายงานว่าเครื่องมือจัดการโซเชียลหลายตัวยังใช้ Groups API สำหรับโพสต์ข้อความอัตโนมัติลง Groups แบบตั้งเวลาล่วงหน้า ซึ่งการปิด API นี้จะทำให้ช่องทางนี้ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป กระทบกับลูกค้าจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีอายุครบ 20 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นของโปรแกรมนำข้อมูลนักศึกษามาจัดระเบียบใหม่ จนมาถึงการเป็นบริษัทชื่อ Meta Platforms เพื่อมุ่งสู่โลกเสมือนยุคใหม่ พร้อมมูลค่ากิจการที่เพิ่งทำสถิติสูงสูดมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

Mark Zuckerger ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook และ Meta ปีนี้นอกจากเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ เป็นรูปที่เขาใช้ตั้งแต่ยังเป็น TheFacebook ก็โพสต์คลิปวิดีโอย้อนเวลาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันของ Meta โดยบอกว่าตลอดเส้นทาง มีผู้คนอัศจรรย์มากมายเข้าร่วมและสร้างสิ่งเจ๋ง ๆ เพิ่มขึ้นตลอด ตอนนี้เราก็ยังเป็นเช่นนั้น และจะมีสิ่งดี ๆ ออกมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 25% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 40,111 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นรายได้จากโฆษณา 38,706 ล้านดอลลาร์ รายได้อื่นของแอป 334 ล้านดอลลาร์ และรายได้ Reality Labs 1,071 ล้านดอลลาร์ โดยมีกำไรสุทธิ 14,017 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้เฉพาะธุรกิจ Reality Labs ยังคงขาดทุนมากขึ้นเป็น 4,646 ล้านดอลลาร์

Mark Zuckerberg ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Meta กล่าวในแถลงผลประกอบการว่าเป็นอีกไตรมาสที่ดี ทั้งจากชุมชนและธุรกิจที่ยังคงเติบโต โดยบริษัทมีความก้าวหน้าทั้งด้าน AI และ Metaverse

จำนวนผู้ใช้งาน Facebook เป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 3,065 ล้านบัญชี ส่วนจำนวนรวมทุกแพลตฟอร์มในเครือมี 3.98 พันล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มออนไลน์ของกลุ่มประเทศ EU หรือ Digital Markets Act (DMA) จึงได้เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานในการควบคุมบริการและฟีเจอร์ต่าง ๆ มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU, EEA และสวิตเซอร์แลนด์

ทางเลือกที่เพิ่มเติมมามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sheryl Sandberg อดีตซีโอโอ Meta และ Facebook ประกาศว่าหลังจากลาออกจากตำแหน่งซีโอโอมาระยะเวลาหนึ่ง เหลือเฉพาะบทบาทหน้าที่กรรมการบอร์ดบริษัท เพื่อดูแลการส่งต่องานให้กับทีมบริหารใหม่ ซึ่งจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาได้พิสูจน์ว่า Meta มีความพร้อมสำหรับอนาคตแล้ว จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะถอยออกมาอีกก้าว

โดย Sheryl Sandberg จะลาออกจากกรรมการบอร์ดของ Meta และรับตำแหน่งที่ปรึกษาของบริษัท มีผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ได้แสดงความเห็นขอบคุณในโพสต์ของ Sandberg ถึงการมีส่วนร่วมที่พาบริษัทและชุมชนเดินทางมาตลอดกว่า 14 ปี

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานฟีเจอร์ใหม่ในแอป Facebook บนสมาร์ทโฟนชื่อว่า Link History มีผลเฉพาะการใช้งานผ่านแอปบน iPhone และ Android โดย Meta ระบุว่าฟีเจอร์นี้กำลังทยอยอัพเดตให้ผู้ใช้งานทั่วโลก ฉะนั้นบางคนอาจยังไม่เห็นฟีเจอร์นี้ในตอนนี้

การทำงานก็เป็นไปตามชื่อโดย Facebook จะแสดงประวัติลิงก์ที่ผู้ใช้งานเคยเปิดดูผ่านเบราว์เซอร์ภายในแอป (In-app browser) เก็บข้อมูลย้อนหลัง 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเริ่มเปิดการส่งข้อความใน Messenger และ Facebook เป็นการเข้ารหัสแบบ End-to-End แล้ว มีผลกับผู้ใช้งานทุกคนทั้งการแชทและการโทรแบบส่วนตัว ตามที่บริษัทเคยประกาศไว้ว่าจะมาภายในปีนี้

Messenger เริ่มรองรับการส่งข้อความเข้ารหัสมาตั้งแต่ปี 2016 แต่เป็นแบบผู้ใช้งานต้องเปิดเอง (opt-in) ซึ่งเหตุผลที่ใช้เวลานานมากกว่าจะเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นได้กับทุกคน เพราะต้องแก้ไขโครงสร้างการจัดการข้อความด้านหลัง รวมถึง Messenger เองก็มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มมาโดยตลอด

Pages