Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Drives เป็นแหล่งรวมของบริจาค สิ่งของจำเป็นเช่น ข้าวปลาอาหาร, เสื้อผ้า แก่ผู้ที่ต้องการ โดย Drive เป็นปุ่มที่เพิ่มขึ้นมาใน Community Help หรือช่องทางขอความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ของ Facebook โดยตอนนี้เปิดใช้งานเฉพาะในสหรัฐฯก่อน

วิธีการใช้งานคือ เข้าไปที่ Community Help บนมือถือ > กด Request or Offer Help > กด Create Drive ระบุรายการสิ่งของที่ต้องการเพื่อนำไปให้แก่คนที่ต้องการ หลังจากนั้นจึงโพสต์ โดยโพสต์จะปรากฏทั้งในไทม์ไลน์ของตัวเอง และบน Community Help และแสดงแถบเครื่องหมายให้เห็นว่า เราได้สิ่งของตามเป้าหมายที่กำหนดไว้หรือยัง

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน Facebook ไม่ประสงค์เผยนาม ว่า รัฐบาลเวียดนามขู่แบน Facebook หากไม่ยอมเซนเซอร์เนื้อหาต่อต้านรัฐบาล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

NPE ทีมพัฒนาแอปเพื่อทดสอบตลาดใหม่ ๆ ของ Facebook เปิดตัวโครงการล่าสุด E.gg แอปบน iOS ที่ตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะในอเมริกา โดย E.gg เป็นแอปสำหรับออกแบบและสร้างงานภาพคอลลาจแนวใหม่ ที่มีรูปแบบของ Zine และตกแต่งด้วย GIF

วิธีการทำงานของ E.gg ผู้ใช้จะเริ่มด้วยการกำหนด URL ของเพจ จากนั้นเริ่มออกแบบหน้าเพจด้วยรูปภาพ ข้อความ และ GIF ต่าง ๆ จากนั้นบันทึกและแชร์ URL ที่สามารถเข้าถึงได้แม้ผู้ใช้งานไม่มีแอป E.gg ซึ่งรูปแบบของ E.gg นั้นเหมาะกับการดูทางโทรศัพท์มากกว่า

สถานะของแอปจาก NPE เป็นการทดสอบตลาด ซึ่งหากได้ผลตอบรับที่ดีก็อาจนำมาพัฒนากับผลิตภัณฑ์ของ Facebook ต่อไป

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลส่งเสริมการประมวลผล AI ขนาดเบาภายในตัวเครื่องสมาร์ทโฟน (on-device ML) มาได้สักพักใหญ่ๆ โดยตัวระบบปฏิบัติการ Android มีฟีเจอร์ชื่อ Neural Networks API (NNAPI) มาตั้งแต่ Android 8.1 เพื่อให้เฟรมเวิร์ค AI เรียกใช้งานชิปประมวลผลในเครื่อง (GPU หรือ NPU แล้วแต่ฮาร์ดแวร์มีให้ใช้)

ก่อนหน้านี้ เฟรมเวิร์ค AI ที่รองรับ Android NNAPI มีเพียงแค่ TensorFlow Lite ที่พัฒนาโดยกูเกิลเอง แต่ล่าสุด เฟรมเวิร์คยอดนิยมอีกตัวคือ PyTorch (ทีมพัฒนาหลักคือ Facebook) ประกาศรองรับ NNAPI อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยจะแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าใครที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านการแสดงแบนเนอร์ไว้ที่ด้านบนสุดทั้งบน Facebook และ Instagram โดยอาศัยรายงานจากสื่อหลัก เช่น ABC News, CBS News, Fox News, NBC News, CNN, Reuters, The Associated Press ว่าส่วนใหญ่ฟันธงผู้ชนะแล้วหรือยัง โดยจนถึงตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการนับคะแนนในบางรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องการเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์มาตลอด และที่ผ่านมาเขาก็แสดงออกชัดเจน ล่าสุดถึงกับจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งซึ่งตอนนี้ยังนับคะแนนไม่เสร็จอย่างเป็นทางการเพราะต้องนับคะแนนที่เลือกผ่านไปรษณีย์ด้วย เช่นเดียวกันกับฐานเสียงของเขาที่ต้องการเห็นทรัมป์เป็นประธานาธิบดีต่อไป

มีการสร้างกลุ่มใน Facebook ชื่อว่า STOP THE STEAL มีคนเข้าร่วมสูงและเร็วที่สุดในบรรดากลุ่มต่างๆ ของ Facebook ไม่ถึง 22 ชั่วโมงหลังจากเริ่มต้นสร้างกลุ่มมีผู้ใช้งานเข้าร่วมมากกว่า 320,000 คน เรียได้ว่ามีสมาชิกใหม่ 100 คนทุก 10 วินาที เป้าหมายของกลุ่มคือ รณรงค์ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่าพรรคฝ่ายตรงข้ามขโมยการเลือกตั้งครั้งนี้ไป โดยกลุ่มนี้มีส่วนในการจัดการประท้วงไปยังหน่วยนับคะแนนต่างๆ ด้วย ซึ่งล่าสุด Facebook แบนกลุ่มนี้ไปแล้ว เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะยุยงให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศว่าแอปแชท WhatsApp เปิดให้ผู้ใช้ ใช้งานโหมดข้อความแชทหายไปใด้เองใน 7 วัน เปิดใช้ทั่วโลกทั้ง Android, iPhone, KaiOS , Web และ Desktop

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Facebook เปิดให้ผู้ใช้ใช้ Dark Mode บน Whatsapp, Messenger และบนเดสก์ท็อป กับ UI แบบใหม่ และทยอยเปิดฟีเจอร์ Dark Mode ให้ทดสอบบนแอป Facebook ของ iOS ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด Alexandru Voica (@alexvoica) เจ้าหน้าที่ของเฟซบุ๊กได้พูคคุยกับเทคบล็อกเกอร์ Jane Manchun Wong (@wongmjane) ว่ากำลังทดสอบ Dark Mode บน Android และ iOS อย่างเป็นทางการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

การเลือกตั้งสหรัฐฯ กำลังจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ Facebook และ Twitter ประกาศมาตรการใหม่เพิ่มเติม เตรียมติดป้ายกำกับหากมีนักการเมือง ผู้ทำแคมเปญหาเสียงคนใด ประกาศชัยชนะหลังเลือกตั้งสหรัฐฯ ก่อนที่ผลคะแนนสุดท้ายจะออกมาอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook รายงานผลประกอบไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้รวม 21,470 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 7,846 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 1,820 ล้านราย เพิ่มขึ้น 12%, ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) 2,740 ล้านราย เพิ่มขึ้น 12%, จำนวนผู้ใช้งานรวมทุกบริการในเครือทุกเดือน (Family monthly active people) 3.21 พันล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าสู่ธุรกิจคลาวด์เกมมิ่ง โดยเปิดตัวบริการเล่นเกมแบบสตรีมผ่านคลาวด์ ภายใต้ส่วนหนึ่งของบริการ Facebook Gaming ที่มีอยู่แล้ว

จุดเด่นของ Facebook Gaming ที่แตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาดอย่าง Microsoft xCloud, Amazon Luna หรือ Google Stadia คือ "เล่นฟรี" อย่างไรก็ตาม เกมชุดแรกยังไม่ใช่เกมบิ๊กเนมมากนัก เป็นเกมที่มีอยู่แล้วบนสมาร์ทโฟนอย่าง Asphalt 9, Mobile Legends: Adventure, PGA Tour Golf Shootout, Solitaire: Arthur’s Tale, WWE SuperCard, Dirt Bike Unchained

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Oculus ที่ถูก Facebook ซื้อไป มีข่าวว่าจะเตรียมบังคับให้ผู้ใช้ใช้บัญชี Facebook เพื่อล็อกอิน ภายในเดือนมกราคม ปี 2023 ล่าสุด เว็บไซต์ Upload VR รายงานเพิ่มเติมว่าหากคุณไม่มีบัญชี Oculus และลบบัญชี Facebook ที่เป็นช่องทางเดียวในการเชื่อมต่อกับ Oculus ออก หรือถ้าบัญชี Facebook ของคุณถูกแบน เกมทั้งหมดที่คุณซื้อบน Oculus ก็จะถูกลบไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Dating เปิดตัวในยุโรป หลังเลื่อนเปิดตัวมากว่า 9 เดือนเพราะข้อกังวลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

เนื่องจาก Facebook Dating มีการแชร์ข้อมูลมาก เช่นความสนใจที่มีร่วมกัน, Secret Crush ที่ให้เพิ่มคนที่แอบชอบเข้ามาในลิสต์ 9 คน ฯลฯ ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลข้อมูลหรือ Irish Data Protection Commission (DPC) แสดงข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว จนนำไปสู่การเลื่อนเปิดตัวบริการซึ่งเดิมควรจะเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทาง DPC ระบุว่า Facebook ได้ชี้แจงโดยละเอียดเกี่ยวกับการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลผ่านฟีเจอร์ Dating Facebook ซึ่ง DPC ก็จะจับตามองการเปิดใช้บริการอย่างใกล้ชิด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนไปเจอฟีเจอร์ใหม่ที่ Facebook กำลังทดสอบคือ Neighborhoods ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รู้จักคนในละแวกใกล้เคียง เริ่มจากต้องกรอกที่อยู่ และสร้างโปรไฟล์ที่ไว้ใช้สำหรับเล่น Neighborhoods ได้

ด้านโฆษก Facebook ยืนยันแล้วว่ามีการทดสอบ Neighborhoods เนื่องจากพบว่ามีผู้คนจำนวนมากใช้ Facebook เพื่อเข้าร่วมชุมชนท้องถิ่นของตัวเอง บริษัทจึงเปิดทดสอบ Neighborhoods แบบจำกัดสถานที่

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กรายงานถึงการย้ายโปรโตคอลไปยัง HTTP/3 หรือ QUIC ระบุว่าตอนนี้ทราฟิกของเฟซบุ๊กที่เชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตเป็น HTTP/3 มากกว่า 75% แล้ว หลังจากเฟซบุ๊กย้ายแอปให้เชื่อมต่อผ่าน HTTP/3 แทน

เฟซบุ๊กระบุว่าการโยกย้ายมายัง HTTP/3 เริ่มจากเซิร์ฟเวอร์ GraphQL ก่อน ความเร็วที่เพิ่มขึ้นทำให้อัตราการโหลดไม่สำเร็จลดลง 6% ระยะเวลาหน่วง (latency) ลดลง 20%, และขนาด header ลดลง 5% เทียบกับ HTTP/2 อย่างไรก็ดีตัวแอปเฟซบุ๊กนั้นพยายามคำนวณการดาวน์โหลดรูปจากความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูล ทำให้มีช่วงหนึ่งที่แอปพยายามดาวน์โหลดรูปมากเกินไปเพราะดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็ว แต่เซิร์ฟเวอร์ดาวน์โหลดรูปยังคงเป็น HTTP แบบ TCP อยู่ ทำให้แอปโดยรวมช้าลง

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศเปิดซอร์ส M2M-100 โมเดล AI ที่สามารถแปลภาษาระหว่างคู่ภาษาต่างๆ จากจำนวนภาษา 100 ภาษา โดยไม่ต้องแปลผ่านภาษาอังกฤษเป็นหลัก

โมเดลปัญญาประดิษฐ์สำหรับแปลภาษาที่ต้องรองรับภาษาจำนวนมากๆ มักฝึกโมเดลโดยอาศัยภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง เช่น การแปลภาษาฝรั่งเศสไปยังภาษาจีน ก็มักจะฝึกแปลภาษาฝรั่งเศสไปยังภาษาอังกฤษ และฝึกแปลภาษาอังกฤษไปยังภาษาจีนอีกครั้งเนื่องจากชุดข้อมูลทั้งสองแบบมีปริมาณมากเพียงพอ แต่การแปลสองรอบก็ทำให้คุณภาพการแปลลดลงมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook Watch เผยฟีเจอร์ใหม่ เพิ่มปุ่ม Topics ไว้หาวิดีโอตามหัวข้อที่ตัวเองสนใจ สามารถเลื่อนหา Topics ต่างๆ ที่มาในรูปแบบแฮชแท็กได้ เช่น สัตว์, อาหาร, ไลฟ์สไตล์, ศิลปะ เป็นต้น ฟีเจอร์ Topics เริ่มเปิดตัวในสหรัฐฯ ก่อน

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์การติดตามรายการหรือการถ่ายทอดสดสำคัญในสหรัฐฯ และบางประเทศ เช่น รายการ Emmy Awards, MLB World Series highlights, Vote-A-Thon 2020 และมิวสิควิดีโอล่าสุด เป็นต้น รวมทั้งแสดงวิดีโอที่ได้รับความนิยมประจำสัปดาห์ และแสดงให้เห็นด้วยว่าเพื่อนๆ มี reaction ต่อวิดีโอใดบนหน้า Watch Feed

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศปรับโลโก้และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยโลโก้ใหม่ของ Messenger จะดูมีชีวิตชีวาและสนุกสนานมากขึ้น โดย Facebook เลือกใช้สีรุ้งคล้ายกับโลโก้ของ Instagram มาทดแทนสีน้ำเงินแบบเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจในครั้งนี้ เช่น แชทธีมใหม่, reactions แบบกำหนดเองได้, เซลฟี่สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ที่เอาไว้ใช้แปะในภาพเซลฟี่, vanish mode ซึ่งฟีเจอร์เกือบทั้งหมดยกมาจากแชทของ Instagram ที่เพิ่งประกาศยกเครื่องไปก่อนหน้านี้

สำหรับระบบแชทข้ามแพลตฟอร์ม Facebook ระบุว่าตอนนี้กำลังทยอยเปิดใช้งาน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ภายในเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศบริจาคเงิน 1 ล้านปอนด์ให้ Bletchley Park พิพิธภัณฑ์ด้านการถอดรหัสยุคสงครามโลกครั้งที่สอง และสถานที่ทำงานของ Alan Turing เพื่อให้พิพิธภัณฑ์สามารดำเนินกิจการต่อไปได้

ปีนี้ Bletchley Park ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักเพราะคนเข้าลดลงจากสถานการณ์ COVID-19 จนต้องหยุดจ่ายเงินเดือนและปลดพนักงานออกบางส่วน

Facebook บอกว่า Bletchley Park เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของวงการคอมพิวเตอร์ จึงเข้ามาช่วยสนับสนุนเงินให้พิพิธภัณฑ์สามารถเปิดต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศแบนและจะลบเนื้อหาใดๆ ที่สนับสนุนแนวคิดที่ว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไม่มีอยู่จริง จากเดิมที่ Facebook พยายามวางตัวไม่แทรกแซงกับเนื้อหาเพราะไม่อยากกระทบเสรีภาพทางการแสดงความคิดเห็น ทำให้เนื้อหาจำพวกนี้ยังคงอยู่ในโซเชียลมีเดียที่มีคนใช้งานทั่วโลกได้

ที่ Facebook เพิ่งจะออกมาแบนเนื้อหาประเภทนี้ Monika Bickert รองประธานฝ่ายนโยบายเนื้อหาของ Facebook ให้เหตุผลว่าจากการสำรวจล่าสุดของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุระหว่าง 18-39 ปีเกือบ 1 ใน 4 กล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเป็นตำนานที่กล่าวเกินจริง หรือไม่แน่ใจว่ามีอยู่จริงหรือไม่ ซึ่งเป็นระดับความไม่รู้ (ignorance) ที่น่าตกใจ

Tags:
Node Thumbnail

หลังการสืบสวนกว่า 16 เดือน อนุกรรมาธิการด้านการผูกขาด ของคณะตุลาการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ( House Judiciary subcommittee on antitrust) ได้ออกรายงานสรุปแล้วว่า Apple, Amazon และ Facebook และ Google มีการดำเนินการแบบผูกขาดในด้านต่างๆ ของโลกเทคโนโลยีจริง

คณะอนุกรรมการระบุว่า Apple ผูกขาดในด้าน “การเผยแพร่ซอฟต์แวร์ บน iOS” Google ในด้าน “ตลาดการค้นหาแบบออนไลน์” Facebook ในด้าน “ตลาดสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค” และ Amazon ในด้าน “การมีอำนาจเหนือคู่ค้า third-party และซัพพลายเออร์”

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ติดโรค COVID-19 เข้าจนได้ และอาการของเขามีการฟื้นตัวดีขึ้น จนเขาสามารถมาโพสต์โซเชียลมีเดียได้ถี่เหมือนเดิม แต่มีโพสต์หนึ่งของเขาที่ดูเป็นปัญหา คือโพสต์ว่า COVID-19 นั้นไม่ร้ายแรงเท่าไข้หวัดใหญ่ เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับไข้หวัดใหญ่ เหมือนกับที่เราต้องเรียนรู้ที่อยู่กับ COVID-19 ซึ่งถือว่าร้ายแรงน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่เสียอีก

Facebook ได้ลบโพสต์ดังกล่าว ส่วน Twitter ก็ซ่อนโพสต์ไปแล้ว โดยให้เหตุผลว่าเป็น "การเผยแพร่ข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดและอาจเป็นอันตราย" ด้าน Facebook ระบุว่าที่ต้องลบเพราะมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับ COVID-19 โดยเป็นการลบโพสต์ครั้งที่สองของ Facebook จากครั้งแรกที่ทรัมป์พูดในวิดีโอว่า เด็กๆ มีภูมิคุ้มกัน COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประเทศไทย ตั้งโครงการมอบเงินสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยในกรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ระบุจะได้รับเงินทุนสนับสนุนมูลค่ารวมโดยประมาณ 89,000 บาทประกอบด้วยเงินสด 55,600 บาท และเครดิตโฆษณา (ad credit) จำนวน 33,400 บาท โดยธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกไม่จำเป็นต้องมีบัญชีหรือเพจบน Facebook เพื่อลงทะเบียนสมัครเข้ารับการสนับสนุนดังกล่าว

หลักเกณฑ์การสมัคร ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แนวคิดหนึ่งที่ถูกเสนอมาเพื่อลดอำนาจผูกขาดของ Facebook คือ แยกบริษัทออกเป็นส่วนๆ คือแยก Facebook ออกจาก Instagram และแยกออกจาก WhatsApp ซึ่งขณะนี้ ทางบริษัทกำลังถูกสอบสวนจากรัฐบาลกลางและคาดว่าอนุคณะกรรมการต้านการผูกขาดจะเผยผลการสอบสวนเร็วๆ นี้

ล่าสุด The Wall Street Journal ไปเจอเอกสาร 14 หน้า ที่เขียนโดยทีมทนายความของ Facebook คาดว่าเป็นการเตรียมเอกสารไว้ใช้สู้คดี ระบุว่าการแยกบริษัทออกจากกันนั้นทำไม่ได้ เพราะทำให้บริษัทต้องใช้เงินทุนสูงเป็นพันล้านดอลลาร์เพื่อจะรักษาแต่ละระบบให้คงอยู่ต่อได้ และอาจส่งผลกระทบในทางลบต่อประสบการณ์และความปลอดภัยในการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก CrowdTangle ตัววิเคราะห์โซเชียลมีเดีย ซึ่ง Facebook เป็นเจ้าของ พบว่า สมาชิกกลุ่มคนต่อต้านการใส่หน้ากากในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นับจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นมาคือเพิ่มขึ้น 1,800% จนถึงตอนนี้มีคนเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม anti-mask ต่างๆ ร่วม 43,000 รายแล้ว

Pages