Tags:
Facebook

ช่วงนี้หน้าวอลล์ Facebook ของเราอาจเห็นเพื่อนหลายคนเล่นแอพชื่อ Most Used Words ที่ช่วยวิเคราะห์ว่าเราพิมพ์คำไหนมากที่สุดเท่าที่ใช้งาน Facebook มา แอพตัวนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงไปทั่วโลก มียอดแชร์มากกว่า 16 ล้านครั้งแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าแอพตัวนี้นำข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ (ตามที่ขอตอนเรียกแอพครั้งแรกแต่คนมักไม่สนใจ) ไปขายต่อ ข้อมูลที่แอพดูดไปมีทั้งข้อมูลส่วนตัว รายชื่อเพื่อน รูปภาพ ประวัติการไลค์ หมายเลขไอพี และข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เราใช้งาน

แอพตัวนี้เป็นผลงานของบริษัทเกาหลีใต้ชื่อ Vonvon.me ซึ่งทางบริษัทก็ออกมาตอบโต้ว่าไม่ได้นำข้อมูลไปขาย แม้ในเอกสารนโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัทจะระบุว่ามีสิทธินำข้อมูลบางส่วนไปใช้งานก็ตาม

ที่มา - Comparitech, Independent, Naked Security

Tags:
DTAC

dtac เป็นโอเปอเรเตอร์ไทยรายที่สอง (ถัดจาก TrueMove H) ที่ร่วมมือกับโครงการ Internet.org ของ Facebook ให้บริการ Free Basics อินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐานฟรี

ปัจจุบัน dtac มีลูกค้าในระบบ 25 ล้านราย ในจำนวนนี้มีลูกค้าที่ใช้งานดาต้าน้อยและยังไม่มีประสบการณ์ใช้งานเลยรวมแล้ว 14 ล้านราย หรือคิดเป็น 56 % ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ต ความร่วมมือครั้งนี้ส่งผลให้ dtac จัดจุดบริการให้ครอบคลุมลูกค้า 4 ประเภท ได้แก่

  1. กลุ่มเด็กวัยประถมปลายถึงมัธยมต้น ได้แก่ Dek-D, Wikipedia, WikiHow, Sanook, Translator
  2. กลุ่มคนทำงาน และเกษตรกร ได้แก่ ไทยรัฐ, Pantip, JobThai.com
  3. กลุ่มผู้สูงอายุ ได้แก่ DoctorMe, Haamor, BabayCenter and Mama
  4. คอนเทนต์ที่เหมาะสำหรับทุกคน เช่น Accuweather, Facebook – Free Data, Bing, Facebook Messenger, Unicef, Fact For Life, Wattpad
Tags:
Facebook

วิศวกรหญิงในซานฟรานซิสโกชื่อ Isis Anchalee ระบุว่าเธอถูก Facebook แบนบัญชี ด้วยเหตุผลเรื่องชื่อของเธอไปสอดคล้องกับกลุ่มติดอาวุธ ISIS ในตะวันออกกลาง

ปัญหานี้เกิดจาก "นโยบายชื่อจริง" เจ้าปัญหาของ Facebook ที่เกิดประเด็นแบบนี้มาหลายรอบ และกระบวนการตรวจสอบชื่อของ Facebook ก็ดูจะไม่ได้ผลนัก ถึงแม้ Isis ได้ส่งสำเนาพาสปอร์ตไปให้ Facebook เพื่อระบุว่าเธอชื่อนี้จริงๆ แต่ก็ไม่เกิดผล จนกระทั่งเธอส่งหลักฐานไปรอบที่สาม Facebook ถึงยอมปลดล็อคบัญชีให้

Omid Farivar นักวิจัยของ Facebook ส่งข้อความขอโทษ Isis โดยระบุว่าเขาไม่ทราบสาเหตุของปัญหา แต่ก็ส่งเรื่องไปยังผู้รับผิดชอบให้แล้ว และบริษัทกำลังพยายามแก้ไขเรื่องนี้อยู่

Tags:
Facebook

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา Facebook กำลังมีโปรเจกต์ทดลองอย่าง Facebook at Work ซึ่งเป็นโปรไฟล์แยกจากบัญชีส่วนตัว ซึ่งเห็น และใช้งานร่วมกันได้เฉพาะคนในองค์กรเดียวกัน (เห็นกันแค่ในองค์กร) ซึ่ง TNW ระบุว่าจะมีโมเดลเก็บเงินด้วยในปีนี้

ระบบปกติมี Facebook Messenger เมื่อย่นย่อมาเป็นแค่วงในองค์กร ก็มีแอพแชทแยกออกมาเป็น Work Chat ซึ่งมีฟังก์ชั่นการทำงานไม่ต่างกัน คือคุยกับเพื่อนร่วมงานแบบเดี่ยวหรือกลุ่ม ส่งภาพ วิดีโอ และสติ๊กเกอร์ได้ และคุย voice call ฟรีได้จากทุกที่ ซึ่งแอพนี้สมาร์ทโฟน Android ได้ใช้ก่อน ยังไม่มีของ iOS ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Facebook

เราๆ คงเคยเจอเหตุการณ์ที่ว่า เลิกรากับคนรัก (เมื่อรักมันทำให้เธอหนักใจ ฝืนไปมันก็เท่านั้น...) แต่ภาพในอดีตวันเก่า หรือภาพชีวิตใหม่ของอีกฝ่ายกลับมาทิ่มแทงกันบนนิวส์ฟีด วิธีแก้ปัญหามักจบกันที่การอันเฟรนด์ ไล่ลบรูป กดซ่อนไม่ให้เห็น หรือกระทั่งเปิดบัญชีใหม่ ฯลฯ

วันนี้ Facebook เปิดตัวฟังก์ชั่นใหม่ หลังจากที่เราถอนสถานะ In relationship ไปเป็นสถานะโดดเดี่ยว ก็จะมีเครื่องมือที่ตั้งให้เราปิดการแสดงโพสต์ใหม่ของคนรักเก่า ในทางกลับกันก็ปิดความเคลื่อนไหวของเราไม่ให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ หรือกระทั่งเวลาเราแท็กรูปใคร ก็จะไม่ปรากกฏชื่อของคนนี้เลย รวมถึงภาพและโพสต์ที่เคยแท็กร่วมกันในอดีต ก็สามารถกลับไปตั้งค่า ถอนแท็กได้หมดเลย โดยที่ไม่ต้องอันเฟรนด์กัน นั่นแสดงว่าถ้าจะอยากกลับมาดูความเคลื่อนไหวกันและกันอีกครั้ง ต้องรวบรวมความกล้าเข้ามาส่องหน้าวอลล์ฯ ด้วยตัวเอง

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Facebook

Facebook เองนั้นเคยมีระบบเปิดให้ผู้ใช้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือภัยพิบัติต่างๆ (เช่น เหตุการณ์น้ำท่วมในพม่า) และ Facebook เองก็คงเล็งเห็นว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ตระหนักถึงภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกและเปิดช่องทางให้คนสามารถบริจาคเงินช่วยได้ง่ายกว่าเดิม ด้วยการทำหน้ารับบริจาค และมีปุ่มรับบริจาคที่ผู้ใช้สามารถบริจาคเงินเท่าไหร่ก็ได้ (ดูตัวอย่างหน้าบริจาค) หรือหากไม่บริจาคก็สามารถแชร์บอกต่อให้คนมาร่วมบริจาคด้วยก็ได้เช่นกัน

ปัจจุบันนี้ Facebook ยังเปิดให้ใช้ฟีเจอร์นี้กับพาร์ตเนอร์บางส่วนเท่านั้น (เข้าใจว่าเพื่อป้องกันการเปิดรับบริจาคจากผู้ไม่ประสงค์ดี) แต่องค์กรไหนสนใจฟีเจอร์นี้ สามารถไปลงทะเบียนได้ ที่นี่

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

ปีนี้ Google Search มีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ App Indexing หรือการให้บ็อตกูเกิลไปอ่านข้อมูลภายในแอพ เพื่อแสดงให้หน้าผลการค้นหาบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งนักพัฒนาแอพต้องรองรับฟีเจอร์นี้เอง

แอพชื่อดังตัวล่าสุดที่รองรับฟีเจอร์นี้คือ Facebook ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจพอสมควร เพราะที่ผ่านมาสองบริษัทนี้ไม่ค่อยลงรอยกันนัก

การที่ Facebook เปิดให้บ็อตของกูเกิลเข้าถึงเนื้อหาในแอพ ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลผ่านกูเกิล และเมื่อกดลิงก์ที่ปลายทางอยู่ที่ Facebook จะเปิดแอพ Facebook (รองรับเฉพาะ Android) ขึ้นมาแทนการเปิดเบราว์เซอร์ อย่างไรก็ตาม บ็อตของกูเกิลจะเข้าถึงแค่เนื้อหาที่เปิดเป็นสาธารณะเท่านั้น

ที่มา - Digits, Search Engine Land

Tags:
Facebook

เป็นที่ทราบกันว่า Facebook มาเปิดสำนักงานใหญ่ที่ประเทศไทยได้ระยะหนึ่งแล้ว (ข่าวเยี่ยมชมสำนักงาน) ล่าสุดเริ่มเดินเครื่องกระตุ้นธุรกิจในไทยด้วยการส่งเจน แชทเทิล ประธานฝ่ายเทคโนโลยีและกลยุทธ์การสื่อสารผ่านมือถือ มาโชว์ผลการศึกษาที่ว่าทำไมการลงโฆษณากับ Facebook ถึงดีกว่าที่ไหนๆ

ผลการศึกษาที่ Facebook นำมาโชว์ให้กับสื่อมวลชนเป็นข้อมูลที่เก็บมาจากพฤติกรรมการใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งเทรนด์ในตอนนี้จะเห็นว่าผู้คนหันมาบริโภคสื่อแบบมัลติสกรีนมากขึ้น เช่นดูทีวีไปพลาง เลื่อนอ่านข่าวในมือถือในพลาง ตัวเลขนี้สูงถึง 42% โดยส่วนสัดส่วนของคอนเทนต์ที่เกี่ยวโยงกันระหว่างมือถือ และสิ่งที่ดูในทีวีนั้นอยู่ที่ 49% (เกี่ยว) และ 51% (ไม่เกี่ยว)

จากเทรนด์ที่เปลี่ยนไป Facebook แนะนำว่านักการตลาดต้องปรับตัวให้ทัน เมื่อดูจากสถิติงบประมาณการโฆษณาผ่านทางทีวีทั่วโลกแม้จะยังมีสัดส่วนสูงกว่า 60% แต่มือถือก็เริ่มแทรกเข้ามาได้ด้วยสัดส่วนราว 30% ทว่าประเทศไทยยังมีสัดส่วนการลงทุนผ่านมือถือเพียง 4% เท่านั้น แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องล้าหลัง แต่จริงๆ แล้วเป็นสัญญาณว่าประเทศไทยยังเติบโตได้อีกมาก โดยมีตัวแปรสำคัญคือ 4G และการผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลจากรัฐบาลที่จะช่วยดันมาตรวัดรายรับและผลผลิตของประเทศ (GDP) เพิ่มขึ้นอีก 30% จึงทำนายได้ว่าการใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่นักการตลาดต้องเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยรูปแบบการทำตลาดผ่านมือถือที่ต่างออกไปจากทีวีค่อนข้างมาก

Tags:

จากเหตุการณ์ก่อการร้ายในฝรั่งเศสเมื่อวันก่อน Facebook เปิดระบบยืนยันว่าตัวเองปลอดภัย (Safety Check) ให้ผู้ใช้งานที่อยู่ในปารีสแจ้งเพื่อนฝูงญาติสนิทไม่ให้ต้องเป็นกังวล (ข่าวเก่า)

อย่างไรก็ตาม Facebook ถูกวิจารณ์ว่าเลือกปฏิบัติ เพราะไม่เปิดฟีเจอร์แบบเดียวกันกับเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่เกิดเหตุก่อนหน้านั้นไม่นาน

เรื่องนี้ Mark Zuckerberg ออกมาชี้แจงด้วยตัวเองว่า เดิมที Facebook มีฟีเจอร์ Safety Check ใช้กับเหตุการณ์ภัยธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหวหรือน้ำท่วมเท่านั้น (เริ่มใช้ครั้งแรกกับสึนามิที่ญี่ปุ่นปี 2011) และเพิ่งนำมาใช้กับเหตุการณ์ก่อการร้ายเป็นครั้งแรกที่ฝรั่งเศสนี้เอง

Tags:
Facebook

โศกนาฏกรรมในฝรั่งเศสวานนี้สร้างความหดหู่ให้กับผู้คนไม่น้อย ทว่าโลกออนไลน์ก็ต่างไม่ย่อท้อในการเข้าช่วยเหลือ ให้กำลังใจ และต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง วันนี้บทความหนึ่งใน Fortune ได้สรุปภาพรวม คัดทวีตน่าสนใจเกี่ยวเหตุการณ์นี้มาฝากกัน

แฮชแท็กหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ #PorteOuverte (ประตูที่เปิดออก) ที่ไว้ใช้ส่งข่าวความช่วยเหลือทั้งที่พักพิง และความช่วยเหลือจากสถานทูตประเทศต่างๆ หรือ #ParisAttacks เป็นที่รวมข่าวสาร คำอวยพร และการแสดงความเห็น และฝั่ง Facebook ก็ใช้ฟังก์ชั่นช่วยให้ผู้ใช้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ยืนยันตัวเองว่าปลอดภัย เป็นต้น

มาดูทวีตดีๆ ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Fortune

Tags:
Facebook

Facebook รองรับฟีเจอร์วิดีโอ 360 องศา (หมุนมุมมองวิดีโอได้ขณะคลิปเล่นไปเรื่อยๆ) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยยังจำกัดเฉพาะเวอร์ชันเว็บและ Android เท่านั้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ขยายฟีเจอร์วิดีโอ 360 องศามายังแอพเวอร์ชัน iOS รวมถึงแว่น Samsung Gear VR ด้วย (กดดูวิดีโอได้จากหน้า News Feed และหมุนอุปกรณ์ได้เลย)

ในโอกาสเดียวกัน Facebook ยังประกาศชื่อพาร์ทเนอร์ที่ร่วมทำวิดีโอ 360 องศาอีกหลายราย เช่น BuzzFeed, ABC News, GoPro, Nickelodeon และเตรียมให้บุคคลทั่วไปที่มีกล้อง 360 องศา สามารถแชร์วิดีโอลง Facebook ได้ในเร็วๆ นี้

ที่มา - Facebook

Tags:
Facebook

ลักษณะการทำงานของฟีเจอร์นี้คล้ายๆ Hidden Chat ของ LINE คือ เมื่อผู้ใช้มีการส่งข้อความแบบดังกล่าว ข้อความจะหายหลังจากเปิดอ่านใน 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่รู้เจตนาของการสร้างฟีเจอร์นี้ของ Facebook เหมือนกันว่าจะทำมาเพื่อตี Snapchat หรือตีแอพแชตของเอเชีย แต่ก็อาจจะเป็นกิมมิกเล็กๆ ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกและเป็นส่วนตัวในการส่งข้อความมากขึ้น

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ก็ต้องมารอดูว่าจะเปิดให้ใช้จริงๆ กันเมื่อไรในภายหลัง

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Facebook

Jay Parikh รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Facebook เปิดเผยว่า Facebook 'อาจ' ปล่อยฟีเจอร์แสดงข้อความเตือนหากพ่อแม่อัพโหลดรูปภาพลูกตนเอง หรือบุคคลในครอบครัว แล้วมีการตั้งค่าเป็นสาธารณะ (public) ซึ่งอาจเป็นการละเมิดสิทธิของเด็กนั่นเอง

สิ่งที่น่าสนใจของฟีเจอร์นี้ ก็คือ Machine Learning ที่อยู่เบื้องหลังในการประมวลผลอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในการจัดการเนื้อหาอื่นบน Facebook เช่นรูปภาพอื่นที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถลบออกไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องใช้คนเข้าไปตรวจสอบ

ที่มา: The Next Web

Tags:

Facebook ได้เปิดตัวแอพ Notify ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดย Notify จะเป็นแอพสำหรับการส่งการแจ้งเตือนจาก Facebook ตามเวลาและแหล่งข้อมูลที่ชอบ

เมื่อเข้าสู่แอพ Notify จะให้เลือก station ที่อยากจะให้ส่งข้อมูลอัพเดตมาให้ โดยแหล่งข่าวแต่ละแหล่งที่เลือกจะส่งการแจ้งเตือนมาเมื่อมีข่าวอัพเดต และ Notify จะแนะนำ station ให้โดยดูข้อมูลจากหน้าโปรไฟล์บน Facebook ซึ่งจะทำให้การเลือกและค้นหา station ง่ายขึ้น

ข้อมูลบน Notify จะมาเป็นการแจ้งเตือน สามารถดูได้จากหน้าจอล็อค หากจะดูเนื้อหาเพิ่มเติมก็สามารถแตะที่การแจ้งเตือนเพื่อเปิดลิงก์บนเว็บและเข้าสู่เนื้อหาฉบับเต็มได้

Facebook Messenger

Facebook Messenger เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Photo Magic มันจะสแกนภาพถ่ายใหม่ๆ ในสมาร์ทโฟนของเรา และใช้ระบบแยกแยะใบหน้า (facial recognition) ตรวจสอบว่าในภาพมีเพื่อนของเราคนไหนบ้าง จากนั้นจะถามว่าเราต้องการส่งภาพนี้ให้เพื่อนๆ หรือไม่ ถ้าเราตกลง Messenger จะเขียนข้อความใหม่พร้อมแนบภาพ ส่งไปยังเพื่อนของเราที่มีหน้าอยู่ในภาพทันที

จากสถิติของ Facebook พบว่าการส่งภาพผ่าน Messenger ในกลุ่มปิดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในเดือนที่ผ่านมามีภาพถูกส่งในระบบถึง 9.5 พันล้านภาพ มีอัตราการเติบโตเร็วกว่าตัว Messenger เองด้วยซ้ำ ทำให้ Facebook เร่งพัฒนาฟีเจอร์เพื่อรองรับการส่งภาพให้มากกว่าเดิม

Facebook พบว่าการส่งภาพให้กันบน Messenger แยกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือภาพเซลฟี่ ส่งเพื่อแสดงสถานะหรืออารมณ์ในตอนนั้น, ภาพถ่ายเหตุการณ์รอบตัวเพื่อบอกว่าเกิดอะไรขึ้น และภาพหมู่ในกลุ่มเพื่อนๆ ส่งให้กันเป็นสำเนาเก็บไว้ ฟีเจอร์ Photo Magic ออกแบบมาสำหรับกลุ่มสุดท้าย ตั้งใจแก้ปัญหาขั้นตอนการเลือกภาพ-เลือกเพื่อนก่อนส่งให้ง่ายกว่าเดิม

Tags:
Facebook

ศาลของเบลเยียมมีคำสั่งให้ Facebook หยุดการติดตามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกผ่านทางคุกกี้ (cookie) ภายใน 48 ชั่วโมง หาก Facebook ไม่ปฏิบัติตามจะต้องจ่ายค่าปรับ 250,000 ยูโรต่อวัน

โดยศาลให้เหตุผลว่าข้อมูลที่ถูกติดตามเหล่านี้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคลตามกฎหมายความเป็นส่วนตัวของเบลเยี่ยม และ Facebook จะสามารถนำไปใช้ได้หากผู้ใช้ยินยอมเท่านั้น

โดยทาง Facebook แถลงว่าการเก็บข้อมูลในลักษณะนี้ (บริษัทเรียกว่า Datr cookie) มานานกว่า 5 ปีเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ พร้อมทั้งยื่นอุทธรณ์คำพิพากษานี้แล้ว

ที่มา - The Guardian

Tags:
Obama

Barack Obama ได้เปิด Facebook Page อย่างเป็นทางการแล้ว ตามหลังจากที่เปิดบัญชี @POTUS บน Twitter ประมาณ 6 เดือน

Facebook Page ของ Obama นี้จะยังคงเป็นเพจใหม่ ฉะนั้นจะไม่มีข้อมูลอะไรมากนัก ซึ่งโพสต์แรกก็จะเป็นโพสต์ทักทายพร้อมวิดีโอของประธานาธิบดีออกมากล่าวคำทักทายผู้คนผ่าน Facebook และ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ก็ได้คอมเม้นท์ยินดีต้อนรับ

นอกจากโพสต์ทักทายแล้วแล้ว ทีมงานประชาสัมพันธ์ก็ได้ใส่เหตุการณ์ต่างๆ เข้าไปในเพจ เช่น ภาพในการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งแรกและครั้งที่สอง รวมถึงเรื่องราวก่อนหน้านั้นอย่างการแต่งงานกับภรรยา Michelle Obama

ก่อนหน้านี้ข่าวจากรัฐบาลมักจะมาจากเพจ White House ซะมาก ฉะนั้นการเปิด Facebook Page นี้น่าจะออกมาในแนวเรื่องส่วนตัวของประธานาธิบดีมากกว่า และด้วยการใช้ชื่อผู้ใช้เป็น potus น่าจะทำให้เพจนี้ถูกใช้งานต่อโดยประธานาธิบดีคนถัดไป

ใครสนใจติดตามสามารถไปกดไลค์แฟนเพจ ของ Barack Obama ได้ที่ facebook.com/potus ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:

โครงการ Microsoft Garage ที่ส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานปกติ มีแอพใหม่ชื่อ Social Share ปลั๊กอินบน PowerPoint เพื่อแบ่งปันไฟล์นำเสนอไปยัง Facebook และ Twitter โดยตรง ฟีเจอร์มีดังนี้

  • สามารถแบ่งปันไฟล์นำเสนอไป Facebook ได้เป็น อัลบั้มภาพของทุกสไลด์ บางส่วนของแต่ละสไลด์ หรือวิดีโอได้ ส่วนการแบ่งปันไป Twitter รองรับแค่บางส่วนของแต่ละสไลด์เท่านั้น ตามข้อจำกัดของ Twitter SDK
  • สามารถสร้างลิงก์เข้าถึงไฟล์ต้นฉบับที่ถูกเก็บอยู่บน OneDrive ได้
  • ติดตามการกดไลค์และคอมเมนต์กับคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์ลง Facebook ได้

Social Share รองรับตั้งแต่ Office 2013 หรือสูงกว่า สามารถดาวน์โหลด Social Share ได้จากเว็บไซต์ Microsoft Garage

ที่มา: The Fire Horse ผ่าน WinBeta

Tags:
Facebook

วันนี้ Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Music Stories โดยฟีเจอร์นี้จะให้ผู้ใช้ฟังเพลงตัวอย่าง 30 วินาทีจากโพสต์ของเพื่อนบน Facebook จากบริการ Apple Music, iTunes หรือ Spotify (เพลงที่สตรีมมาจะขึ้นอยู่กับว่าแชร์ลิงก์มาจากบริการไหน) โดยสามารถฟังได้จาก News Feed ทันที และสามารถกดลิงก์เพื่อเข้าไปซื้อหรือฟังเพลงฉบับเต็มต่อได้

ปัจจุบันบริการ Music Stories จะยังคงรองรับแค่ Apple Music, iTunes และ Spotify เท่านั้น ซึ่ง Facebook จะรองรับบริการอื่นเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต โดยฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะแอพ Facebook บน iPhone เท่านั้น

ที่มา - Facebook, MacRumors

Tags:
Facebook

มีรายงานข่าวว่า Facebook เตรียมจะเปิดตัวแอพข่าวของตัวเองที่ชื่อ Notify โดยช่วงเปิดตัวแอพนี้จะมีพาร์ทเนอร์หลายเจ้าจากข่าวหลายวงการ อาทิ CBS, The Washington Post, Vogue, CNN, Comedy Central และ Billboard

Notify จะทำงานต่างกับแอพข่าวอื่นๆ คือแทนที่จะให้ผู้ใช้เข้าแอพไปดูตามหมวดเพื่อเข้าสู่เนื้อหาในแต่ละหมวด จะเน้นการเตือนผู้ใช้ให้อ่านข่าวที่น่าสนใจแทน

Facebook กำลังพัฒนาประสบการณ์อ่านข่าวอยู่เรื่อยๆ โดยล่าสุดก็มีระบบ Instant Articles ซึ่งเป็นระบบแสดงข่าวในอินเตอร์เฟสของ Facebook แทนที่จะส่งไปยังเว็บข่าวต้นทางเหมือนเคย

ที่มา - Financial Times (ต้องสมัครสมาชิก), 9to5Mac