Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นย่อยๆ ที่น่าสนใจอันหนึ่งในงาน Copilot+ PC ของไมโครซอฟท์เมื่อคืน คือ Surface Pro 11th Edition มีอุปกรณ์เสริมเป็นคีย์บอร์ดตัวใหม่ชื่อ Surface Pro Flex Keyboard ที่สามารถทำงานแยกขาดจากตัวเครื่องได้ เหมือนคีย์บอร์ดบลูทูธทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องแปะติดกับเครื่องเหมือน Surface Pro Keyboard รุ่นก่อนๆ

การมาถึงของ Surface Pro Flex Keyboard ทำให้วิธีใช้งาน Surface Pro ยืดหยุ่นขึ้น เช่น อาจวางตัวแท็บเล็ตไว้กับโต๊ะหรือพื้น แล้วคีย์บอร์ดวางพิมพ์บนตักแทน ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง Surface Pro อาจไม่เหมาะกับการใช้ในสภาพการณ์บางอย่าง เช่น ไม่มีพื้นราบสำหรับวางเครื่องพร้อมคีย์บอร์ด หรือพื้นที่แคบอย่างบนเครื่องบิน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวคอนโทรลเลอร์สำหรับผู้พิการ Xbox Adaptive Controller รุ่นปรับปรุงใหม่ ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อให้เกมสามารถเข้าถึงได้กับทุกคน โดยเพิ่มการรองรับอุปกรณ์เสริมใหม่ผ่านการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Proteus Controller ซึ่งออกแบบโดยทีม Xbox ร่วมกับทีม Byowave มีชิ้นส่วนซึ่งสามารถถอดประกอบสลับชิ้นส่วนให้รองรับความต้องการ รวมถึงข้อจำกัดในการเข้าถึงของแต่ละคน ใช้งานได้ทั้งกับ Xbox และพีซี โดย Byowave บอกว่าสามารถปรับแต่งได้นับ 100 ล้านรูปแบบ (รวมกับสี LED)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวอุปกรณ์เสริม Magic Keyboard รุ่นใหม่ สำหรับ iPad Pro M4 ใหม่ โดยมีการปรับปรุงให้บางและเบาลง ขณะที่ดีไซน์การใช้งานเหมือนเดิม

Magic Keyboard ใหม่ ราคา 11,990 บาท สำหรับ iPad Pro จอ 11 นิ้ว และ 13,990 บาท สำหรับ iPad Pro จอ 13 นิ้ว มีตัวเลือก 2 สี ขาวและดำ ให้จับคู่กับสีของ iPad Pro ได้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้งานบน X ชื่อ Kosutami ซึ่งมีประวัติให้ข้อมูลหลุดสินค้าใหม่แอปเปิลถูกต้องหลายครั้ง โดยเฉพาะอุปกรณ์เสริมวัสดุผ้า FineWoven คราวนี้เขาโพสต์ข้อความว่า แอปเปิลได้สั่งหยุดการผลิตอุปกรณ์เสริม FineWoven ทั้งหมดแล้ว เนื่องจากปัญหาความทนทานของวัสดุ

Kosutami บอกว่าแอปเปิลอาจเปลี่ยนไปใช้วัสดุใหม่ทดแทนในอนาคต แต่ไม่กลับไปใช้หนัง

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงหนึ่งในตอนที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch รุ่นใหม่ คือการหยุดขายอุปกรณ์เสริมทั้งหมดที่ทำจากหนัง ด้วยเหตุผลเพื่อสนับสนุนความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ใช้วัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการผลิตน้อยที่สุด จึงออกมาเป็นเคส iPhone และสาย Apple Watch วัสดุที่เรียกว่าผ้า FineWoven แทน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบเฮดเซต Apple Vision Pro ให้กับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาแล้ว ทำให้มีข้อมูลเอกสารซัพพอร์ตเผยแพร่ออกมาประกอบการใช้งาน ซึ่งมีหลายประเด็นที่น่าสนใจในรายละเอียด โดยมีคนรวบรวมไว้แล้วดังนี้

การเชื่อมต่อบลูทูธ

การใช้งาน Vision Pro สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธเพิ่มเติมได้ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ออกเฟิร์มแวร์อัพเดตของ PS5 ปิดกั้นการใช้งาน Cronus Zen อุปกรณ์อินพุตที่นิยมใช้โกงเกม ทำให้ Cronus Zen ไม่สามารถใช้งานกับ PS5 อีกต่อไป

อุปกรณ์จำพวก Cronus Zen จะคั่นกลางระหว่างตัวคอนโซลกับคอนโทรลเลอร์ เพื่อให้สามารถดัดแปลงอินพุตได้ตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ สร้างมาโครสำหรับคำสั่งที่ใช้บ่อยในเกมได้ อุปกรณ์ลักษณะนี้ถูกใช้งานกลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์ที่หาความได้เปรียบกว่าคู่แข่งกลุ่มที่เล่นผ่านคอนโซลด้วยกัน

ฝั่งของ Cronus Zen ออกแถลงการณ์ว่าทราบปัญหานี้แล้ว และเตือนให้ผู้เล่น PS5 กดข้ามอัพเดตเฟิร์มแวร์รุ่นนี้ไปก่อน และทางทีมพัฒนาจะหาวิธี "อ้อมหลบ" การตรวจจับของโซนี่ในระยะยาวต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาพรีออเดอร์เฮดเซต Vision Pro ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยสินค้าเริ่มส่งมอบตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป ซึ่งจากราคาเริ่มต้นที่แอปเปิลประกาศ 3,499 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.2 แสนบาท พบว่าถ้าเลือกสเป็กที่สูงขึ้น พร้อมกับซื้ออุปกรณ์เสริมเท่าที่จำเป็น ราคาจะเพิ่มขึ้นไปได้อีกพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่าเว็บไซต์ Best Buy ของแคนาดา ขึ้นข้อมูลของจอย DualSense V2 ของเครื่อง PS5 ที่โซนี่ยังไม่เปิดตัว โดยจอยมีหน้าตาและฟีเจอร์เหมือนกับ DualSense เวอร์ชันที่ขายในปัจจุบันทุกประการ แต่แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนานขึ้นเป็น 12 ชั่วโมง เทียบกับจอยเวอร์ชันปัจจุบันใช้ได้ 6 ชั่วโมง

Best Buy ขึ้นข้อมูลราคาว่า 89.99 ดอลลาร์แคนาดาเท่ากับจอยรุ่นเดิม คาดว่าโซนี่น่าจะขายแทนจอยเดิมไปเลย ไม่มีวางขายคู่กัน

ที่มา - Best Buy, VGC

Tags:
Node Thumbnail

Belkin เปิดตัว Stand Pro แท่นวางและชาร์จ iPhone ซึ่งทำงานผ่านเฟรมเวิร์ก DockKit ของแอปเปิล จึงสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ได้ โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

จุดขายของ Stand Pro คือแท่นเป็นทรงกระบอกที่สามารถหมุนได้ 360 องศา ตามตำแหน่งการจับภาพผู้ใช้งานของกล้อง และแกนที่เป็น MagSafe สามารถขยับได้ 90 องศา รองรับการทำงานร่วมกับแอปที่ใช้กล้องติดตามตำแหน่งเช่น FaceTime, Instagram, TikTok, WhatsApp และ Microsoft Teams

ราคาขายของ Stand Pro อยู่ที่ 179.99 ยังไม่ประกาศวันเริ่มขาย

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศโครงการสำหรับพาร์ตเนอร์ "Designed for Samsung Gaming Hub" เพื่อให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่ง สามารถผลิตอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองว่าทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ของซัมซุงผ่าน Samsung Gaming Hub ได้

อุปกรณ์เสริมตัวแรกที่ได้การรับรองซึ่งเปิดตัวพร้อมประกาศนี้คือ คอนโทรลเลอร์ไร้สายจาก PDP ชื่อรุ่น Replay Midnight Blue ซึ่งมีปุ่มสำหรับเรียกหน้าโฮมของ Samsung Gaming Hub โดยเฉพาะ

ซัมซุงจะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมที่ได้การรับรอง Designed For Samsung Gaming Hub เพิ่มเติม ตลอดจนรายละเอียดของโครงการสำหรับบริษัทที่สนใจในงาน CES 2024 ที่จะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนสิงหาคม 2023 ไมโครซอฟท์ประกาศช็อควงการด้วยการเลิกผลิตอุปกรณ์เสริมแบรนด์ Microsoft ที่ทำมาตั้งแต่ปี 1983 โดยจะหันไปทำอุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Surface เพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ตาม สินค้าแบรนด์ Microsoft มีรุ่นที่ได้รับความนิยมอยู่มาก เช่น คีย์บอร์ดตระกูล Sculpt และ Ergonomic ทำให้การที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเลิกขาย ย่อมมีช่องว่างการตลาดตรงนี้อยู่

ล่าสุดแบรนด์อุปกรณ์เสริม Incase ของบริษัท Onward Brands ประกาศเข้ามารับช่วงผลิตอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ต่อแล้ว โดยใช้วิธีซื้อไลเซนส์อุปกรณ์เดิมจากไมโครซอฟท์ไปทำต่อ ภายใต้แบรนด์ใหม่ว่า Incase Designed by Microsoft ที่แยกจากแบรนด์ Incase ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone อาจจำได้ว่าไมโครซอฟท์เคยเล่นมีมตู้เย็น Xbox Mini ที่ต่อมาจริงจังจนทำตู้เย็นของจริงออกมาขายเมื่อปี 2021 คราวนี้เป็น Xbox Series S บ้าง โดยมาในรูปของเครื่องปิ้งขนมปัง

Xbox Series S Toaster นี้ ขายในราคา 39.99 ดอลลาร์ ใน Walmart หน้าตาภายนอกก็ถอดแบบมาจากเครื่อง Xbox Series S ที่มีพื้นที่วงกลมสีดำที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้

ฟังก์ชันใช้งานอื่นก็เหมือนเครื่องปิ้งขนมปัง ตั้งค่าการอุ่นขนมปังได้หลายรูปแบบ รวมถึงสามารถปิ้งขนมปังให้เป็นลาย Xbox ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างที่ Apple เตรียมตัววางขายแว่น Vision Pro อย่างเป็นทางการ (คาดว่าเป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า) ในวันศุกร์ที่ผ่านมา มีข้อมูลจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาของฮ่องกง เผยว่า Apple จดสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์กว่า 70 รายการ

ทาง Patently Apple ที่เป็นเว็บไซต์นำเสนอข่าวสาร และการจดสิทธิบัตรของ Apple ได้ระบุไว้ว่ารายละเอียดของ สิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Design Patent) ที่ Apple จดนั้นแตกต่างจากการยื่นสิทธิบัตรทั่วไป ตรงที่ไม่มีข้อกำหนดที่ต้องเผยแพร่ข้อมูลอื่นๆ ของผลิตภัณฑ์ นอกจากหมายเลขของสิทธิบัตรนั้นๆ สู่สาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศขยายเวลาให้ลูกค้าที่ซื้อคอนโทรลเลอร์ของ Stadia แพลตฟอร์มคลาวด์เกมมิ่งที่ปิดตัวไปเมื่อต้นปี ในการแปลงคอนโทรลเลอร์ให้เชื่อมต่อบลูทูธธรรมดาได้ จากเดิมกำหนดภายในสิ้นปีนี้ เป็นภายในสิ้นปีหน้า 2024

คอนโทรลเลอร์ของ Stadia ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เท่านั้น ซึ่งหลังประกาศปิดตัว Stadia กูเกิลได้ออกเฟิร์มแวร์ เพื่อให้คอนโทรลเลอร์นี้สามารถนำไปใช้งานต่อได้ด้วยการเชื่อมต่อกับบลูทูธ เป็นการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

การแปลงคอนโทรลเลอร์มาเชื่อมต่อด้วยบลูทูธต้องทำผ่านเว็บแอพพลิเคชันของกูเกิล และเมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์ไปแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนกลับมาได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในเอกสารซัพพอร์ต เตือนผู้ใช้งานถึงการใช้สายชาร์จ Apple Watch ที่ไม่ได้รับการรับรอง อาจพบปัญหาชาร์จได้ช้า ชาร์จติดดับ และทำให้แบตเตอรีเสื่อมเร็ว

คำแนะนำแอปเปิลนั้นก็คือให้ใช้สายชาร์จของแอปเปิลเอง หรือใช้สายชาร์จที่ได้รับการรับรอง MFi ที่มีตราระบุว่า Made for Apple Watch

รายละเอียดในหน้าซัพพอร์ต แอปเปิลยังอธิบายลักษณะสายชาร์จที่ผลิตโดยแอปเปิล ตลอดจนวิธีตรวจสอบว่าเป็นของแท้ด้วยการเชื่อมต่อกับ Mac

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลขายแยกเคสชาร์จ AirPods Pro 2nd gen ซึ่งรองรับการ USB-C โดยไม่ต้องซื้อหูฟังด้วยแล้ว หลังจากแอปเปิลเริ่มปรับไลน์สินค้าให้ใช้ USB-C พร้อมกับ iPhone 15 โดยเริ่มที่ AirPods Pro 2nd gen ทางเลือกนี้จึงออกมาเพื่อคนที่มี AirPods Pro 2nd gen แบบ Lightning อยู่แล้วนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าระหว่างบริษัท dbrand กับ Casetify ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจาก dbrand ออกมาแฉว่า Casetify นำภาพของตัวเองไปใช้ทำเคสมือถือขาย

ล่าสุด dbrand ออกมาแฉซ้ำสองว่า Casetify ไม่ได้ขโมยภาพจาก dbrand เพียงรายเดียว แต่ยังขโมยภาพจาก iFixit บริษัทขายอะไหล่และชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

กรณีนี้คือเคสรุ่น X-Ray Case ของ Casetify ที่เป็นลายเหมือนภาพเอ็กซ์เรย์ภายในของโทรศัพท์มือถือ นำภาพมาจากภาพเอ็กซ์เรย์ในบทความของ iFixit แล้วกลับด้านซ้ายขวาเอา (แถมยังเป็นภาพของมือถือคนละรุ่นกันอีกต่างหาก)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มมาตรฐานการชาร์จไร้สาย Wireless Power Consortium (WPC) ประกาศว่าสินค้าที่ใช้มาตรฐานตัวใหม่ Qi2 (อ่านว่า "ชี่ทู") จะวางขายในท้องตลาดภายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปลายปี

Qi2 เปิดตัวครั้งแรกช่วงต้นปี 2023 โดยฟีเจอร์สำคัญคือ Magnetic Power Profile ที่ใช้แม่เหล็กยึดอุปกรณ์กับแท่นชาร์จให้ตรงกัน เพื่อให้ชาร์จได้ประสิทธิภาพสูงสุด เทคโนโลยีนำมาจากแอปเปิลที่สร้างขึ้นกับ MagSafe

iPhone 15 เป็นสมาร์ทโฟนชุดแรกที่ผ่านการรับรอง Qi2 ส่วนสมาร์ทโฟนฝั่ง Android คงต้องรอกันต่อไป สิ่งที่จะเพิ่มมาคืออุปกรณ์ชาร์จหลากหลายยี่ห้อ เช่น Belkin, Mophie, Anker, Aircharge จะออกสินค้ารุ่นที่รองรับ Qi2 และวางขายในช่วงสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีการคาดเดาว่าแอปเปิลน่าจะใช้โอกาสในงานเปิดตัว iMac และ MacBook Pro โดยเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ของ Mac ให้มาใช้พอร์ต USB-C ทั้งหมด จากปัจจุบันที่เป็นพอร์ต Lightning เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางที่ iPhone 15 เปลี่ยนมาเป็น USB-C

ข่าวร้ายคือเวลานั้นยังมาไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้คอนโซล Xbox ในบางประเทศ เริ่มเจอข้อความแจ้งเตือน error code 0x82d60002 หรือ A connected accessory is not authorized เมื่อนำอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช่ของแท้ไปเสียบเข้ากับคอนโซล (เช่น จอย Xbox รุ่นเลียนแบบต่างๆ หรือพวกจอยพวงมาลัย-คันโยกขับเครื่องบิน)

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจากการอัพเดตซอฟต์แวร์ Xbox ช่วงปลายเดือนกันยายน 2023 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2023

ประกาศแบบเต็มๆ บนหน้าจอจะเขียนว่า

"A connected accessory is not authorized. Using unauthorized accessories compromises your gaming experience. For this reason, the unauthorized accessory will be blocked from use on 11/12/2023.

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ร่วมกับ Logitech เปิดตัว Logitech G Adaptive Gaming Kit for Access controller ชุดอุปกรณ์เสริมสำหรับ Access Controller จอย PS5 สำหรับคนพิการ ที่โซนี่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

โซนี่บอกว่าจอย Access Controller พัฒนาขึ้นมาโดยครอบคลุมการใช้งานของผู้เล่นจำนวนมาก แต่ยังมีผู้เล่นอีกบางส่วนที่มีความต้องการพิเศษ จึงร่วมมือกับ Logitech พัฒนาชิ้นส่วนเพิ่มเติมให้ปรับแต่ง Access Controller ได้มากขึ้น

ชุด Logitech G Adaptive Gaming Kit ราคา 79.99 ดอลลาร์ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้ว่าด้วยแผนเปลี่ยนผ่านสินค้าแอปเปิลจากพอร์ต Lightning เป็น USB-C หลังจากสินค้ารายได้หลักบริษัท iPhone 15 ได้เปลี่ยนมาเป็น USB-C แล้ว

กลุ่มแรกคืออุปกรณ์ Mac เขาบอกว่า Magic Mouse, Magic Trackpad และ Magic Keyboard จะออกรุ่นพอร์ต USB-C พร้อมกับการเปิดตัว iMac ซึ่งตามรายงานล่าสุดจะเป็นเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลหยุดขายอุปกรณ์เสริม MagSafe Battery Pack ที่เป็นแบตเตอรี่เสริมติดด้านหลัง iPhone และ MagSafe Duo ที่ชาร์จแบบคู่ทรงตลับ ซึ่งชาร์จ iPhone และ Apple Watch ได้พร้อมกัน หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPhone 15 ที่ใช้พอร์ต USB-C

เหตุผลของการหยุดขายน่าจะเดาได้ไม่ยาก เพราะทั้งสองอุปกรณ์นั้นใช้พอร์ต Lightning นั่นเอง แต่ก็น่าสนใจว่าแอปเปิลเลือกหยุดขายสินค้าสองตัวนี้ไปเลย ไม่ได้ออกเวอร์ชันอัพเกรดเป็นพอร์ต USB-C มาทดแทน อย่างไรก็ตามสินค้านั้นหยุดขายผ่านช่องทางตรงของแอปเปิล แต่อาจพอหาซื้อได้จากช่องทางตัวแทนจำหน่ายอื่นที่มีของในสต็อก

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนวัสดุของอุปกรณ์เสริมแอปเปิล จากเคส iPhone หนัง มาใช้เคสผ้าที่เรียกว่า FineWoven ด้วยเหตุผลหลักเรื่องสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยคาร์บอนในการผลิต ก็อาจมีคำถามว่าวัสดุนี้สามารถทดแทนกันได้มากแค่ไหน

ในกรณีของเคส iPhone นั้น แอปเปิลระบุเงื่อนไขใช้งานหนึ่งไว้เลยว่า เมื่อใช้งานร่วมกับ MagSafe ก็อาจเกิดริ้วรอยบนพื้นผิวได้ ซึ่งหากผู้ใช้งานมีความกังวล ก็แนะนำให้ใช้เคสแบบซิลิโคนหรือเคสใสแทน คำแนะนำนี้ไม่แตกต่างจากเคสหนัง ที่แอปเปิลระบุมาตั้งแต่ iPhone 12 ว่าหากใช้งานร่วมกันก็อาจเกิดรอยบนผิวได้

Pages