Tags:
Node Thumbnail

Uzum สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซที่ให้บริการครบวงจรทั้ง แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์, บริการส่งอาหารเดลิเวอรี และบริการทางการเงินฟินเทค ในประเทศอุซเบกิสถาน เป็นสตาร์ทอัพรายแรกของประเทศที่มีสถานะยูนิคอร์น หรือมีมูลค่ากิจการมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทรับเงินทุน 114 ล้านดอลลาร์ จากการเพิ่มทุนรอบล่าสุด มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 1,160 ล้านดอลลาร์

Uzum บอกว่าแพลตฟอร์มทั้งหมดมีผู้ใช้งานรวมเฉลี่ย 10 ล้านคนต่อเดือน (อุซเบกิสถานมีประชากรประมาณ 36 ล้านคน) และมีแผนการระดมทุนเพิ่มเติมอีกในปีนี้ รวมในซีรีส์ B ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

แผนงานในปี 2024 ของ Uzum คือการลงทุนในธุรกิจขนส่งสินค้า เพื่อรองรับการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ขณะเดียวก็ขยายธุรกิจฟินเทคเพื่อเชื่อมต่อธุรกิจและลูกค้าเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok Shop เปิดตัว TikTok Shop Mall แหล่งซื้อสินค้าคุณภาพจากแบรนด์ที่มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ ที่ผู้ซื้อค้นหาและซื้อสินค้าได้โดยตรงกับร้านค้า

Tik Tok Shop Mall จะแตกต่างจาก Tik Tok Shop ตรงที่เป็น สินค้าแท้ 100%, คืนเงินได้ภายใน 15 วัน และส่งฟรีทุกออเดอร์ สามารถเข้าใช้งานได้ผ่านแอป Tik Tok ในหมวด Shop เข้าไปที่แท็ป Mall

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone น่าจะเคยเห็นบทความว่าคนรุ่นใหม่ไม่นิยมเล่น Facebook อย่างน้อยก็เป็นเวลา 10 ปี ล่าสุดมีรายงานพิเศษของ The New York Times ค้นพบว่าคนรุ่นใหม่อาจยังไม่เลิกเล่น Facebook ไปเสียทีเดียว แค่อยู่เฉพาะบางพื้นที่ในนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ออกเครื่องมือช่วยผู้ขายเขียนคำบรรยายผลิตภัณฑ์ที่จะขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ด้วยเทคโนโลยี Generative AI

เครื่องมือตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Amazon Seller Central ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ขาย โดยสามารถแปะลิงก์ URL หน้าผลิตภัณฑ์ของเว็บไซต์บริษัทตัวเอง แล้วสั่งให้โมเดลของ Amazon ช่วยสรุปข้อมูลออกมาเป็นคำบรรยายที่ลูกค้าเห็นในหน้าเพจของ Amazon ได้ (ไม่สามารถมโนคำบรรยายขึ้นมาเองได้ เป็นการสรุปจากหน้าเว็บ เพื่อประหยัดแรงของผู้ขายเท่านั้น)

Amazon บอกว่าเบื้องหลังของฟีเจอร์นี้มาจากโมเดลภาษาที่อยู่ใน Amazon Bedrock แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นตัวไหน

ที่มา - Amazon

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัว Rufus แชทบอตผู้ช่วยพลัง Generative AI ที่ช่วยให้การเลือกค้นหาสินค้าทำได้ผ่านการสนทนาโต้ตอบอัตโนมัติ

ถ้าอธิบายการทำงาน Rufus ก็อาจสรุปได้ว่าเป็นแชทบอตสไตล์ ChatGPT ที่เชี่ยวชาญรายการสินค้าที่มีทั้งหมดใน Amazon รวมทั้งแนะนำให้ข้อมูลต่าง ๆ ได้ ข้อดีของ Rufus คือช่วยฟิลเตอร์สินค้า เจาะจงรายละเอียดได้มากเท่าที่ลูกค้าต้องการระบุ มากกว่าวิธีกรองสินค้าแบบเดิมนั่นเอง

Rufus เริ่มทดสอบวันนี้ในสถานะเบต้าบนแอป Amazon ในมือถือ เริ่มทดลองกับลูกค้ากลุ่มเล็กก่อน และจะขยายออกไปยังลูกค้าทุกคนในสหรัฐอเมริกาต่อไป

ที่มา: Amazon

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่าผู้ขายสินค้าบน Amazon ไปสั่งให้ ChatGPT ช่วยเขียนชื่อและคำบรรยายสินค้าให้ แต่เมื่อ ChatGPT ปฏิเสธไม่ยอมทำงานให้ เพราะติดข้อจำกัดเรื่องเครื่องหมายการค้า ผู้ขายสินค้านั้นกลับไม่ได้ตรวจสอบคำตอบที่ได้รับจาก ChatGPT และนำข้อความนั้นไปใช้กับรายการสินค้าจำนวนมาก ผลคือเราได้สินค้าที่เขียนว่า "I apologize but I cannot complete this task" หรือข้อความลักษณะเดียวกัน

สินค้าเหล่านี้มีหลากหลายชนิด เช่น เฟอร์นิเจอร์ ภายหลังเมื่อสินค้าเหล่านี้ถูกตรวจพบ ก็โดน Amazon ลบออกไปอย่างรวดเร็ว (หน้าเว็บยังมีให้ดูผ่าน Internet Archive)

Tags:
Node Thumbnail

FedEx บริษัทขนส่งและโลจิสติกส์รายใหญ่ เปิดตัว fdx แพลตฟอร์มแบบ data-driven สำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นโซลูชันอีคอมเมิร์ซ end-to-end ที่รวมส่วนการจัดการซัพพลายเชนเข้ามาด้วย แพลตฟอร์มนี้พัฒนาต่อจาก ShopRunner ที่บริษัทซื้อกิจการมาเมื่อปี 2020

Raj Subramaniam ซีอีโอ FedEx บอกว่าด้วย fdx นี้ จะทำให้ร้านค้าในทุกระดับมีเครื่องมือ ที่ช่วยให้พวกเขาปรับปรุงประสิทธิภาพและเติบโตทางธุรกิจไปได้จากข้อมูลเครือข่ายการจัดส่งสินค้า 15 ล้านชิ้นต่อวันของ FedEx

ตัวอย่างเครื่องมือใน fdx เช่นการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ShopRunner เพื่อเพิ่มความต้องการสินค้า, ระบบประเมินเวลาจัดส่งสินค้าที่แม่นยำ, ประเมินอัตราการปลดปล่อยคาร์บอน, ระบบคืนสินค้าที่เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Brainbees Solutions บริษัทแม่ของ FirstCry แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เน้นสินค้าแม่และเด็กรายใหญ่ที่สุดในอินเดีย ยื่นเอกสารเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในอินเดียแล้ว โดยต้องการขายหุ้นเพิ่มทุนราว 218 ล้านดอลลาร์ ที่มูลค่ากิจการ 4 พันล้านดอลลาร์

FirstCry มีผู้ลงทุนรายสำคัญทั้ง SoftBank, NewQuest และ TPG ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้ระบุว่าจะขายหุ้นบางส่วนออกมาผ่านขั้นตอนไอพีโอด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

TikTok และ GoTo บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ในอินโดนีเซีย ประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ โดย TikTok จะลงทุนเป็นเงินประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Tokopedia ที่เป็นของ GoTo ผลจากดีลนี้ทำให้ TikTok ถือหุ้น Tokopedia 75.01% และจะนำ TikTok Shop รวมเป็นส่วนหนึ่งในบริการของ Tokopedia ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้

TikTok Shop หยุดให้บริการในอินโดนีเซียเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว หลังจากทางการอินโดนีเซียสั่งแบน ห้ามโซเชียลมีเดียมีธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม ซึ่งกระทบกับ TikTok มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

PDD Holdings บริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของ Pinduoduo แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซในจีน และ Temu อีคอมเมิร์ซสินค้าแฟชั่นที่ทำตลาดในอเมริกา มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Market Capitalization สูงกว่า Alibaba แล้ว

มูลค่ากิจการล่าสุดของ PDD อยู่ที่ 1.86 แสนล้านดอลลาร์ ส่วน Alibaba อยู่ที่ 1.85 แสนล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามถ้าดูส่วนแบ่งยอดขายในประเทศจีน Alibaba ยังสูงกว่า Pinduoduo มาก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ทำข้อตกลงเพื่อลงทุนในส่วนธุรกิจของกลุ่มบริษัท GoTo ในอินโดนีเซีย และเตรียมร่วมมือพัฒนาบริการช้อปปิ้งภายในแอป Tokopedia โดยจะมีรายละเอียดเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

คาดว่าข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก TikTik Shop ถูกแบนในอินโดนีเซีย ตั้งแต่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตามข้อกำหนดของทางการที่ห้ามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ให้บริการซื้อขายสินค้า ซึ่งกระทบกับ TikTok โดยตรง

ถึงแม้ ByteDance และ GoTo จะทำข้อตกลงร่วมมือกันแล้ว ก็ต้องรอขั้นตอนอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลในอินโดนีเซียต่อไป ทั้งนี้ตัวเลขส่วนแบ่งการตลาดของ TikTok Shop ที่เพิ่งให้บริการไม่นาน เพิ่มขึ้นเป็น 5% ในอินโดนีเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Analytics รายงานข้อมูลตัวเลขการช้อปปิ้งออนไลน์ ในช่วงเทศกาลวันหยุดที่อเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียกรวมว่า Cyber Week ซึ่งเป็นระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้า, Black Friday และ Cyber Monday มีการจับจ่ายตลอด 5 วันมากกว่า 3.8 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน

Cyber Monday เป็นเทศกาลลดราคาออนไลน์ยอดนิยมของสัปดาห์การลดราคานี้ ยอดขายวันเดียว 1.24 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9.6% สินค้ายอดนิยมได้แก่ของเล่นทั้ง Hot Wheels, Mario Kart, Cars (Disney Pixar), Disney Junior Minnie Mouse และ LEGO ตลอดจนเกมคอนโซล วิดีโอเกม ส่วนสินค้าหมวดอื่นที่ขายดีได้แก่ สกินแคร์, เครื่องครัวขนาดเล็ก, ทีวี, สมาร์ทวอทช์ และเฮดโฟนบลูทูธ

Tags:
Node Thumbnail

มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของ Alibaba ซึ่งได้ประกาศบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในจีนคือ Taobao และ Tmall ว่าในปีนี้บริษัทจะยกเลิกเทศกาลลดราคา 12.12 ซึ่งเรียกกันว่า Double 12 โดยจะเปลี่ยนมาเป็นการจัดเทศกาลลดราคาสินค้าสิ้นปีแทน

ตามปกติ Alibaba จะจัดเทศกาลลดราคาใหญ่ประจำในวันที่ 11 เดือน 11 หรือที่เรียกว่าเทศกาลลดราคาวันคนโสด จากนั้นจะปิดท้ายปีด้วย Double 12 หรือการลดราคาวันที่ 12 เดือนธันวาคม

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ในปี 2024 โดยเริ่มจาก Hyundai เป็นพาร์ทเนอร์รายแรก

เราอาจเคยเห็นเว็บอีคอมเมิร์ซฝั่งจีนขายรถยนต์ออนไลน์มาก่อนแล้ว แต่กรณีของ Amazon เพิ่งขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บเป็นครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มีหน้าจอตัวอย่างออกมาให้เห็น แต่ Amazon ระบุว่าลูกค้าสามารถเลือกรุ่น สี ตัวเลือกอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงการจ่ายเงินและวิธีการผ่อนชำระ ได้ผ่านหน้าเว็บ Amazon ทั้งหมด ส่วนวิธีการส่งมอบเลือกได้ทั้งรับที่ศูนย์บริการใกล้บ้านหรือจะนัดเวลามาส่งที่บ้านก็ได้เช่นกัน

การซื้อรถยนต์ออนไลน์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดสหรัฐ เพราะ Tesla ทำมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ซึ่งมีฐานลูกค้ามหาศาล หันมาเจาะตลาดนี้บ้างย่อมถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba และ JD.com สองอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในจีน เปิดเผยสถิติยอดขายเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน หรือ 11.11 ประจำปี 2023 โดยต่างบอกว่ามียอดขายเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดตัวเลข

โดย Alibaba บอกว่ายอดขายสุทธิ GMV ของ Taobao และ Tmall เติบโตเพิ่มขึ้น มีแบรนด์สินค้า 402 แบรนด์ ที่ทำยอดขายมากกว่า 100 ล้านหยวน และกว่า 38,000 แบรนด์ที่ยอดขายเติบโตมากกว่า 100%

ส่วน JD.com ใช้คำว่าตัวเลขหลายอย่างทำสถิติสูงสุด เช่น ปริมาณธุรกรรม จำนวนคำสั่งซื้อ และการเข้าชมของผู้ซื้อ มีมากกว่า 60 แบรนด์ที่ยอดขายสูงกว่า 1,000 ล้านหยวน และกว่า 20,000 แบรนด์ ที่ยอดขายเติบโตสามเท่า

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทย ออกฟีเจอร์ระดับโปรสำหรับผู้ค้าออนไลน์ที่ใช้แอพ K Shop (หรือ KPLUS Shop เดิม) โดยเป็นฟีเจอร์แบบเสียเงินในราคา 299 บาท/เดือน สามารถกดซื้อได้จาก K Shop โดยตรง

K Shop Pro เป็นชุดของฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาจาก K Shop รุ่นฟรี ดังนี้

  • รวมแชททุกแพลตฟอร์ม Facebook Page, Instagram, LINE เข้ามาไว้ในที่เดียว เพื่อให้ตอบได้สะดวก
  • ระบบจัดการสต็อกแบบเรียลไทม์ บันทึกสต็อกอัตโนมัติเมื่อลูกค้าชำระเงินผ่านลิงก์เรียบร้อยแล้ว
  • ระบบดูดคำสั่งซื้อจากคอมเมนต์ใน Facebook Live และสรุปยอดออเดอร์ให้ลูกค้าผ่าน Facebook Messenger
  • บริการแจ้งเตือนเงินเข้า-ออกบัญชีผ่าน SMS และประกันอุบัติเหตุ บมจ.เมืองไทยประกันภัย
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิล, Temasek และ Bain & Company เผยแพร่รายงาน e-Conomy SEA ประจำปี 2023 โดยปีนี้หัวข้อคือ Reaching new heights: navigating the path to profitable growth เพื่อฉายภาพของอุตสาหกรรมดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใน 6 ประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

ภาพรวมเฉพาะส่วนที่เป็นรายได้ของธุรกิจดิจิทัลจะแตะ 1 แสนล้านดอลลาร์ ในปีนี้ ขณะที่ปริมาณเงินในธุรกิจรวมหรือ GMV จะเพิ่มเป็น 2.18 แสนล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือส่วนที่เป็นรายได้นั้นเติบโต 1.7 เท่าของ GMV สะท้อนภาพธุรกิจที่มั่นคงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการช้อปปิ้งผ่านแอปมือถือ Amazon Shopping ซึ่งเรียกว่า Consult-a-Friend หรือปรึกษาเพื่อน

ที่มาของฟีเจอร์นี้ Amazon บอกว่า สำหรับผู้ซื้อนั้น คำแนะนำจากเพื่อนหรือคนในครอบครัวมีผลสูงต่อการตัดสินใจซื้อ Consult-a-Friend จึงลดความยุ่งยากที่ต้องสลับไปมาเพื่อเปิดแอปอื่นสำหรับแชทปรึกษาขอความเห็นกับเพื่อนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวระบบหุ่นยนต์ใหม่ที่ใช้ในศูนย์กระจายสินค้าของตัวเอง 2 แบบ ได้แก่ Digit และ Sequoia

Digit เป็นหุ่นยนต์ที่หน้าตาคล้ายมนุษย์ (humanoid robot) เป็นผลงานพัฒนาของบริษัท Agility Robotics ที่ Amazon เคยไปลงทุนเอาไว้ และนำหุ่นยนต์มาใช้งานจริง โดยทำหน้าที่ยกของ จัดของ ได้เหมือนกับมนุษย์จริงๆ ซึ่ง Amazon ระบุว่านำมาช่วยสนับสนุนการทำงานของมนุษย์ ในงานที่ต้องทำซ้ำๆ เช่นการยกกล่องบรรจุสินค้า (สีเหลืองในภาพ) มาจากชั้นแล้วยกกล่องเปล่านำไปเก็บคืน

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Supply Chain by Amazon จัดการซัพพลายเชนสินค้าให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ครบกระบวนการ (end-to-end supply chain management) ตั้งแต่นำสินค้าออกจากโรงงาน ไปจนส่งถึงมือลูกค้าทั่วโลก และไม่ใช่แค่ผ่านอีคอมเมิร์ซอย่างเดียว แต่ยังช่วยกระจายสินค้าไปยังหน้าร้านสาขาให้ได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ Amazon มีบริการชื่อ Fulfillment by Amazon (FBA) รับจัดการสต๊อกสินค้า แพ็กเกจ และส่งสินค้ามาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งผู้ขายสินค้าสามารถฝากของไว้ในโกดังของ Amazon โดยไม่ต้องจัดการเรื่องการแพ็กของและส่งเอง

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Amazon ออกนโยบายล่าสุด จะเก็บค่าธรรมเนียมกับผู้ขายบนแพลตฟอร์มเพิ่ม หากผู้ขายไม่ได้ใช้บริการจัดส่งสินค้าของ Amazon

การเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มมีผลเฉพาะกับผู้ขายที่เข้าโปรแกรม Seller Fulfilled Prime ของ Amazon เท่านั้น ส่วนผู้ขายทั่วไปจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งหากเลือกจะใช้บริการส่งสินค้าอื่นที่ไม่ใช่ Amazon ผู้ขายจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเป็นจำนวน 2% ต่อการขายแต่ละครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นน่าสนใจในยุโรป เมื่อ Amazon ปรับนโยบายการจ่ายเงินให้ร้านค้า โดยดึงเงินไว้บนแพลตฟอร์มเป็นเวลา 1 สัปดาห์ (นับจากวันที่สินค้าส่งถึงมือลูกค้า) "เผื่อว่า" ลูกค้าขอคืนเงิน จะได้นำเงินส่วนนี้ไปจ่ายคืนลูกค้า

นโยบายใหม่ทำให้ร้านค้าได้รับเงินช้าลงหลังขายสินค้าไปแล้ว ซึ่งร้านบางแห่งบอกว่าต้องรอนานถึง 2 สัปดาห์ และร้านไม่มีเงินหมุนเพราะปกติได้รับเงินเป็นรายวัน พอเปลี่ยนนโยบายทำให้มีช่วงที่เงินขาดมือ

ปัญหานี้ทำให้หน่วยงานภาครัฐของสหราชอาณาจักรเข้ามาสนใจ และ Kevin Hollinrake รัฐมนตรีที่ดูแลธุรกิจขนาดเล็กได้เขียนจดหมายขอคำอธิบายเรื่องนี้จาก Amazon และขอให้มีมาตรการเยียวยา

Tags:
Node Thumbnail

น่าจะเป็นภาพที่ไม่ค่อยคุ้นตามากนักกับการที่ Apple ทำตลาดผ่านการไลฟ์สดบนอีคอมเมิร์ซ แต่เหตุการณ์นี้ก็เกิดขึ้นแล้วในประเทศที่การไลฟ์สินค้า เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงอย่างจีน

Reuters รายงานว่าการไลฟ์สดของ Apple ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และมีคนรับชมมากกว่า 1.3 ล้านคนภายใน 1 ชม. และกดไลค์กว่า 3 แสนราย

แต่ที่น่าสนใจคือแนวทางการไลฟ์ขายของของ Apple ยังคงใช้วิธีการซอฟท์เซลส์ตามสไตล์ตัวเอง คือเน้นไปที่เรื่องราวของผลิตภัณฑ์แทน อย่างการเล่าเรื่องการสร้างหนังด้วย iPhone หรือการใช้ Apple Watch ช่วยออกกำลังกาย ซึ่งแตกต่างจากวิธีการไลฟ์ขายของทั่วไป ที่เราจะคุ้นเคยกับการลดแลกแจกแถมส่วนสด ฮาร์ดเซลส์กันอย่างหนักหน่วง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba และ JD.com สองยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในจีน ประกาศสถิติยอดขายในเทศกาลช้อปปิ้งกลางปี 6.18 ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม จนถึงวันที่ 18 มิถุนายน โดยถือเป็นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก 11.11 หรือเทศกาลลดราคาวันคนโสด

โดย Alibaba ไม่ได้ให้ข้อมูลตัวเลขยอดขายสุทธิหรือ GMV แต่บอกว่าภาพรวมเติบโต 2-3 เท่า เมื่อเทียบกับตัวเลขปี 2022 และทันทีที่เข้าสู่เที่ยงคืนวันที่ 18 มิถุนายน มี 305 แบรนด์ ที่ทำยอดขายมากกว่า 100 ล้านหยวน สินค้าขายดีที่น่าสนใจคือ รองเท้าลุยน้ำ (Watersports Shoes) มีผู้ซื้อ 1.8 แสนคน และกระเป๋าเดินทางมีคนซื้อ 1.65 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Shou Zi Chew ซีอีโอ TikTok เปิดเผยในงานสัมมนาที่จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่าบริษัทเตรียมลงทุนเป็นวงเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในอีกหลายปีข้างหน้า ทั้งในอินโดนีเซียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากภูมิภาคนี้เป็นหนึ่งตลาดใหญ่ที่สุดของ TikTok ในแง่จำนวนผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม TikTok ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเงินลงทุนนี้มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่บอกว่าเป็นการลงทุนทั้งด้านการฝึกอบรม โฆษณา และโครงการสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็ก ให้เข้าร่วมแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ TikTok Shop ซึ่งตอนนี้เฉพาะอินโดนีเซียมีมากกว่า 2 ล้านร้านค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์ม

Pages