Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดบริการ Hotpatching อัพเดตโค้ดโดยไม่ต้องบูตเครื่องใหม่ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบยอมอัพเดตระบบบ่อยขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์จะพยายามเสนอทางเลือกหลายทางเพื่อลดระยะเวลาบูตเครื่องก็ตาม แต่ทางเลือกเหล่านั้นก็ยังทำให้ระบบดาวน์ไปช่วงหนึ่งอยู่ดี

Hotpatching ของไมโครซอฟท์สามารถแก้ไขไบนารีสำคัญๆ หลายตัวที่ปกติแล้วรันตลอดเวลาที่เครื่องทำงาน เช่น win32k.sys, ntdll.dll, หรือ explorer.exe โดยอาศัยการแพตช์ทีละฟังก์ชั่น โดยไฟล์แพตช์จะระบุว่าต้องแพตช์กับไบนารีเวอร์ชั่นอะไร

Tags:
Node Thumbnail

Azure Blob บริการคลาวด์สตอเรจแบบเดียวกับ AWS S3 ประกาศเพิ่มวิธีการส่งไฟล์เข้าออกผ่านทางโปรโตคอล SFTP ซึ่งมักจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามานานและมักส่งไฟล์ข้ามระบบด้วย SFTP จนเป็นมาตรฐาน

บริการนี้รองรับการส่งไฟล์แบบ SFTP ทั้งการใช้รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยคู่กุญแจสาธารณะ ผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์การอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับคอนเทนเนอร์ และกำหนด home directory เพื่อเป็นตำแหน่งมาตรฐานในกรณีที่ไคลเอนต์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่ต้องการวางไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

TOP500.org ประกาศรายชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 500 อันดับแรกประจำรอบเดือนพฤศจิกายน 2021 (ประกาศทุกครึ่งปี) อันดับในกลุ่ม Top 10 ยังแทบไม่เปลี่ยนแปลง โดยแชมป์ยังเป็นเครื่อง Fugaku ของญี่ปุ่น (พัฒนาโดย Fujitsu) เช่นเดิม ถือเป็นการครองอันดับติดต่อกันมา 4 สมัยนับจากรอบเดือนมิถุนายน 2020

อันดับสองและสามคือ IBM Summit อดีตแชมป์เก่า และ Sierra ตามลำดับ ทั้งสองเครื่องใช้สเปกคล้ายๆ กันคือ ซีพียู IBM Power9, จีพียู NVIDIA Volta GV100, เครือข่าย Mellanox

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวฐานข้อมูล SQL Server 2022 รุ่นพรีวิว ฟีเจอร์ใหม่เน้นการใช้งานกับบริการอื่นๆ บน Azure เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในการทดสอบระบบนอกจากการทดสอบการใช้งานแล้วยังต้องมีการทำแผนรับมือหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน (Business Continuity Plan) เช่นเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ หรือมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นจะรับมืออย่างไร หากเป็นระบบที่คนใช้น้อยอาจไม่ได้ทำแผนรับมือตรงนี้ไว้ แต่หากเป็นระบบที่สำคัญมากๆ ย่อมขาดแผนรับมือไปไม่ได้

ล่าสุด Microsoft เปิดตัว Azure Chaos Studio ที่ใช้ "แกล้ง" ระบบโดยเฉพาะ โดยเราสามารถทดลองให้ระบบดาวน์เพื่อดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การ fallback ไประบบสำรองทำงานได้ตามที่คาดหรือไม่ ไปจนถึงการทำ stress test หรือ load test เพื่อประเมินว่าบนโปรดักชันควรจะใช้สเปกเท่าใด ซึ่งระหว่างการทดสอบก็จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของระบบไปด้วยเพื่อนำมาศึกษาหลังทดลองเสร็จ ทำให้เรามีข้อมูลและรับมือหากเกิดเหตุการณ์จริงได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Azure เปิดให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่ม confidential computing ที่เน้นความน่าเชื่อถือว่าซอฟต์แวร์รันในบนคลาวด์โดยผู้อื่นมาอ่านข้อมูลไปไม่ได้ โดยรอบนี้ใช้ชิป Intel Xeon Scalable รุ่นที่ 3 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายน ใช้ชื่อเครื่องว่า DCdsv3

เครื่อง DCdsv3 จะอาศัยฟีเจอร์ของ Xeon Scalable สองตัวคือ Intel SGX ที่เป็นการรันในส่วนที่แยกออกไปจากซีพียูปกติ และ TME-MK ฟีเจอร์เข้ารหัสแรมที่ AMD ใส่มาในซีพียู EPYC ก่อนหน้านี้

ตอนนี้ DCdsv3 เปิดให้ใช้งานแบบพรีวิวแล้วในสหรัฐฯ และยังใช้ได้เฉพาะฟีเจอร์ SGX เท่านั้น ส่วน TME-MK จะเปิดให้ในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure Container Apps บริการรันคอนเทนเนอร์ตามโหลดงานจริงโดยไม่ต้องดูแลโครงสร้างอื่นๆ รูปแบบเดียวกับ Google Cloud Run โดยผู้ใช้ไม่ต้องดูแลตัวเซิร์ฟเวอร์ พร้อมกับบริการเพิ่มจำนวนคอนเทนเนอร์อัตโนมัติเมื่อมีการใช้งานหนัก หรือการรันพร้อมกันหลายเวอร์ชั่นแล้วแยกทราฟิกเพื่อทดสอบ

บริการนี้สร้างจาก KEDA ซอฟต์แวร์จัดการคอนเทนเนอร์ที่เพิ่มโหลดตามปริมาณการใช้งานจริง รองรับ request แบบ HTTP และแบบอื่นๆ เช่น Azure Event Hub, Kafka, RabbitMQ, MongoDB, MySQL, PostgreSQL เป็นต้น การสเกลเลือกได้ต่ำสุดที่ศูนย์คอนเทนเนอร์ ทำให้สามารถวางแอปที่ใช้งานน้อยๆ ทิ้งไว้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure OpenAI Service บริการปัญญาประดิษฐ์อาศัยโมเดล GPT-3 ที่ OpenAI เคยให้บริการวงปิดมาแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตัวบริการจริงๆ แล้วเหมือนเดิมแต่ทำงานร่วมกับ Azure ได้แนบแน่นมากขึ้น เช่นอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Azure เอง และกำหนดเงื่อนไขได้แบบเดียวกับบริการคลาวด์อื่นๆ รวมถึงการใช้งานในเน็ตเวิร์คภายในของบริษัท

ไมโครซอฟท์ได้สิทธิ์ใช้งานโมเดล GPT-3 แต่เพียงผู้เดียวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และก่อนหน้านี้ก็นำมาใช้งานกับบริการของไมโครซอฟท์เอง ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ก็เคยนำ GPT-3 มาใช้งานแปลงคำพูดปกติกลายเป็นโค้ด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงการโจมตีแบบ DDoS ที่ Azure ต้องรับมือในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พบว่ามีความรุนแรงสูงขึ้นมาก ช่วงที่หนักหนาที่สุดนั้นการโจมตีกินแบนด์วิดท์ไปถึง 2.4 เทราบิตต่อวินาที

การโจมตีครั้งนี้แบ่งเป็น 3 ระลอก ใช้แหล่งโจมตีประมาณ 70,000 เครื่องจากแถบเอเชีนแปซิฟิก เช่น มาเลเซีย, เวียดนาม, ไต้หวัน, ญี่ปุ่น, และจีน และยังมีชาติอื่นๆ ด้วย การโจมตีอาศัยเทคนิค UDP reflection หรือการปลอมไอพีต้นทางเป็นหมายเลขไอพีของเหยื่อ เพื่อให้เซิร์ฟเวอร์ตอบกลับไปหาเหยื่อด้วยข้อมูลขนาดใหญ่จนเต็มแบนด์วิดท์

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้ให้บริการคลาวด์ 3 รายใหญ่คือ Amazon, Google, Microsoft พ่วงด้วยบริษัทไอทีองค์กรยักษ์ใหญ่ Cisco, IBM, SAP, Atlassian, Salesforce/Slack ประกาศตั้งกลุ่ม Trusted Cloud Principles กำหนดหลักการพื้นฐาน (principles) ที่ผู้ให้บริการคลาวด์พึงกระทำกรณีภาครัฐมาขอข้อมูลจากลูกค้าที่มาเช่าคลาวด์

หลักการมีทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน .NEXT ของ Nutanix เมื่อปีที่แล้วบริษัทประกาศบริการ Nutanix Clusters on Microsoft Azure ไว้โดยระบุว่าจะให้บริการปีนี้ ผ่านมาหนึ่งปีทางในงาน .NEXT ปีนี้ Nutanix ก็เปิดบริการแบบจำกัดแล้ว

คลัสเตอร์ที่อยู่บน Azure จะเชื่อมต่อผ่าน Flow Networking เข้าคลัสเตอร์ในศูนย์ข้อมูลเดิมได้ และจัดการผ่าน Prism เพื่อมอนิเตอร์การทำงานทุกคลัสเตอร์พร้อมกัน สามารถย้ายโหลดไปมาระหว่างคลัสเตอร์

ช่วงพรีวิววงจำกัดตอนนี้ยังไม่มีทั้งค่าไลเซนส์ Nutanix หรือค่าโครงสร้างของ Azure แต่หากบริการเข้าสู่สถานะ GA แล้วลูกค้าจะเลือกย้ายไลเซนส์มาใช้งานบน Azure หรือจะซื้อตามการใช้งานจริงบน Azure ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Wiz.io รายงานถึงช่องโหว่ของโปรแกรม OMI (Open Management Infrastructure) ที่ช่วยจัดการโครงสร้างใน Azure โดยไมโครซอฟต์ติดตั้ง OMI ไปกับบริการจำนวนมากที่รันลินุกซ์บน Azure รวมถึง virtual machine ที่เลือกระบบปฎิบัติการลินุกซ์

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Wiz รายงานถึงช่องโหว่ใน Azure Cosmos DB บริการฐานข้อมูล NoSQL ของ Microsoft Azure ทำให้คนร้ายสามารถขโมยกุญแจ API เพื่อยึดฐานข้อมูลได้

ช่องโหว่นี้อาศัยฟีเจอร์ Jupyter Notebook ของ Cosmos DB โดยแฮกเกอร์สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลใน Jupyter Notebook ของผู้ใช้รายอื่น ทำให้สามารถดึง Primary Key สำหรับอ่านเขียนข้อมูลใน Cosmos DB ออกมาได้

ไมโครซอฟท์แก้ไขช่องโหว่นี้หลังได้รับแจ้ง 48 ชั่วโมง และระบุว่าตรวจสอบไม่พบความพยายามโจมตีแบบนี้กับลูกค้ารายอื่น แต่ก็จะแจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบต่อไป โดยผู้ใช้อาจจะเลือกสร้าง Primary Key ใหม่เพื่อความปลอดภัย

ไมโครซอฟท์ให้รางวัลรายงานบั๊กสำหรับช่องโหว่นี้ 40,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.3 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

AlmaLinux โครงการทดแทน CentOS หลัง Red Hat เปลี่ยนนโยบาย ประกาศว่าได้รับการสปอนเซอร์จากจากไมโครซอฟท์ เพื่อกระจายการใช้งานไปยังลูกค้า Azure

ไมโครซอฟท์ได้นำอิมเมจของ AlmaLinux ขึ้นบน Azure Marketplace และตั้งเครือข่าย mirror สำหรับแจกจ่ายไฟล์อัพเดตและแพ็กเกจของ AlmaLinux สำหรับผู้ใช้ Azure ทั่วโลก โดยทีมงาน AlmaLinux ยังเป็นผู้อัพเดตและซัพพอร์ตอิมเมจที่อยู่บน Azure โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งเอไอเอสและไมโครซอฟท์ต่างมีโครงการเพื่อสตาร์ทอัพอยู่แล้วคือ AIS The StartUp และ Microsoft for Startups ล่าสุดทั้งสองประกาศความร่วมมือ เปิดตัวโครงการ AIS x Microsoft for Startups รับสมัครสตาร์ทอัพไทยที่ทำธุรกิจ B2B หรือ Business to Business เข้ามาสมัครเพื่อเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ของไมโครซอฟท์ รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านช่องทางเอไอเอสและไมโครซอฟท์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ไมโครซอฟท์เริ่มส่งเมลหาลูกค้าบริการ Azure แจ้งว่าจะเริ่มคิดภาษีมูลค่าเพิ่มนับแต่วันที่ 1 กันยายนเป็นต้นไปตามกฎหมาย e-Service ของไทย

สำหรับลูกค้าที่เป็นองค์กรธุรกิจ ไมโครซอฟท์ขอให้ลูกค้าทุกรายต้องไปแจ้งหมายเลข VAT ของตัวเอง และหลังจากแจ้งแล้วไมโครซอฟท์จะไม่เก็บค่าบริการเพิ่มอีก 7% ที่เป็น VAT แต่ฝั่งลูกค้าต้องเป็นผู้ยื่น ภ.พ. 36 ด้วยตัวเองไปยังกรมสรรพากรเช่นเดิม

เมนูแจ้งหมายเลขผู้เสียภาษีอยู่ในเมนู Cost Management + Billing > Properties > Manage Tax IDs

ที่มา - อีเมลจาก Microsoft Azure: "Action recommended: Provide your valid Thai VAT registration number"

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดซอร์สโค้ดดิสโทรลินุกซ์ที่ใช้ภายในบริษัท CBL-Mariner (CBL ย่อมาจาก Common Base Linux) ซึ่งปัจจุบันถูกใช้งานอยู่บน Azure

CBL-Mariner เป็นดิสโทรลินุกซ์ที่ออกแบบมาสำหรับงานคลาวด์และ edge computing ใช้ได้ทั้งภายในคอนเทนเนอร์และเป็นโฮสต์ แนวทางการออกแบบเน้นแกน OS ขนาดเล็ก ต้องการแรมและดิสก์น้อย บูตเร็ว แล้วสามารถเพิ่มแพ็กเกจที่ต้องการ (เป็น RPM) ในตอนสร้างอิมเมจ

ไมโครซอฟท์บอกว่าได้แรงบันดาลใจจาก Linux from Scratch และใช้ไฟล์ SPEC สำหรับสร้างแพ็กเกจมาจาก Fedora กับโครงการ Photon OS ของ VMware

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายเวลาซัพพอร์ตของระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าคือ Windows Server 2012 และ 2012 R2 ออกไปจากเดิม โดยออกแพตช์ความปลอดภัยให้เพียงอย่างเดียว (Extended Security Updates) และหากรันบน Azure จะไม่ต้องจ่ายค่าซัพพอร์ตด้วย

ปกติแล้ว ไมโครซอฟท์จะออกแพตช์ความปลอดภัยให้ระบบปฏิบัติการที่หมดอายุไปแล้ว โดยต้องซื้อซัพพอร์ต Extended Security เพิ่ม ในราคาที่ค่อนข้างแพง เพื่อจูงใจให้คนอัพเกรดเวอร์ชันแทน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ในอดีตเป็นศัตรูกับโลกโอเพนซอร์สมายาวนาน แต่ท่าทีของไมโครซอฟท์ช่วงหลังก็เปลี่ยนไปมาก ในปี 2019 เราเห็นข้อตกลงช็อกโลกอย่าง ไมโครซอฟท์ช่วย Red Hat ขาย OpenShift บน Azure รวมถึงการออก SQL Server บนลินุกซ์ เป็นต้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา Red Hat ออกมาเล่าตัวอย่างความสำเร็จของความร่วมมือนี้ โดยลูกค้าคือบริษัทลอจิสติกส์ Andreani Logistics Group จากอเมริกาใต้ ที่เจอปัญหาดีมานด์พุ่งสูงขึ้นมาจาก COVID-19 จึงหาวิธีสเกลระบบไอทีของตัวเอง และลงเอยด้วยการเลือกใช้ Red Hat OpenShift รันบน Microsoft Azure

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกรันไทม์ Microsoft Build of OpenJDK รุ่นเสถียร (general availability) หลังจากเปิดทดสอบมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน

Microsoft Build of OpenJDK เป็นการนำซอร์สโค้ดของ OpenJDK มาคอมไพล์แจก และเปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี เป็นทางเลือกแทน Java SE เวอร์ชันของออราเคิลที่คิดเงินหากใช้ในเชิงพาณิชย์ โครงการนี้เป็นผลงานของ jClarity ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมาในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปิดบริการ Azure Blockchain Service ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และออกเวอร์ชันเต็มในปี 2019 อย่างเงียบๆ โดยไม่ให้เหตุผล

ตัวบริการจะรันได้จนถึงวันที่ 10 กันยายน 2021 แต่ตอนนี้ไม่เปิดรับงานใหม่แล้ว ไมโครซอฟท์แนะนำให้ลูกค้าย้ายไปใช้ Quorum Blockchain Service ของบริษัท ConsenSys ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน Quorum Ledger ตัวเดียวกัน (พัฒนาต่อจาก Ethereum) และรันบน Azure เหมือนกัน (ต่างกันแค่ ConsenSys เป็นผู้ให้บริการ แทนที่จะเป็นไมโครซอฟท์)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปลี่ยนโลโก้ Azure ให้เข้ากับแนวทาง Fluent Design และก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เปลี่ยนโลโก้ไปแล้วกว่าร้อยรายการ

Fluent Design เน้นแนวทางการเล่นกับแสงเงาและความลึก โลโก้ Azure ใหม่ก็เป็นไอคอนตัว A ที่มีความลึกเช่นกัน

ที่มา - Azure Blog

Pages