Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure OpenAI Service อย่างเป็นทางการ เข้าสถานะ General Availability (GA) หลังจากเปิดทดสอบมาตั้งแต่ปลายปี 2021

ไมโครซอฟท์เข้าลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ใน OpenAI มาตั้งแต่ปี 2020 และได้สิทธิการใช้งาน GPT-3 แต่เพียงผู้เดียว (ล่าสุดมีข่าวลือว่าจะลง 1 หมื่นล้านดอลลาร์แลกกับหุ้น 49%) ไมโครซอฟท์จึงนำโมเดลหลายตัวของ OpenAI เช่น GPT-3.5, Codex, DALL-E 2 มาให้บริการกับลูกค้าภายนอกบน Azure

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Fungible Inc. ผู้ผลิตชิป DPU (Data Processing Unit) สำหรับงานประมวลผลข้อมูล โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

ไมโครซอฟท์บอกว่าเทคโนโลยีของ Fungible จะเข้ามาเสริมประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่ายและสตอเรจในศูนย์ข้อมูล ให้ยังมีความเสถียรและปลอดภัย โดยทีมงานของ Fungible จะเข้ามาร่วมทีมวิศวกรรมโครงสร้างศูนย์ข้อมูลของไมโครซอฟท์ เพื่อพัฒนาโซลูชัน DPU เสริมประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์

Fungible ก่อตั้งในปี 2016 โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาสเกลที่เกิดขึ้นในศูนย์ข้อมูล คือการประมวลผลข้อมูลระหว่างโนดที่ไม่มีประสิทธิภาพ จึงพัฒนา DPU และซอฟต์แวร์ที่ทำงานแก้ไขปัญหาดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวโครงการ Skills for Jobs เพื่อเสริมสร้างทักษะดิจิทัลที่จำเป็นต่อตำแหน่งงานยอดนิยม พร้อมทักษะพื้นฐาน ได้แก่ Digital Literacy & Productivity, Soft Skills และ Entrepreneurship โดยเปิดให้เรียนรู้หลักสูตรออนไลน์เพิ่มเติมอีกกว่า 350 คอร์สผ่าน LinkedIn Learning ได้ฟรีจนถึงปี 2568 พร้อมประกาศนียบัตร Career Essentials เพิ่มโอกาสในการได้รับจ้างงาน

โดยนับเป็นการต่อยอดจากโครงการ Global Skills Initiative (GSI) ที่ได้ให้การสนับสนุนกับผู้คนกว่า 80 ล้านคนทั่วโลกตั้งแต่ปี 2563 (มีผู้เรียนชาวไทยรวมกว่า 534,000 ราย)

Tags:
Node Thumbnail

The Register รายงานว่าไมโครซอฟท์ปรับเงื่อนไขการใช้งาน Azure แบบเงียบๆ ห้ามการเช่าเครื่องไปขุดเหมืองคริปโตก่อนได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

นโยบายนี้อยู่ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานที่ยอมรับได้ (Acceptable Use Policy) มีผลต่อบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์ทั้งหมด บริษัทให้เหตุผลว่าการขุดเหมืองอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้คนอื่นๆ และเงินคริปโตมักถูกนำไปใช้กับอาชญากรรมไซเบอร์ ไมโครซอฟท์จึงต้องปกป้องลูกค้าคนอื่นๆ และลดความเสี่ยงจากปัญหาเหล่านี้

The Register ยังระบุว่านโยบายนี้ไม่ใช่ของใหม่ในวงการคลาวด์ เพราะผู้ให้บริการอื่นๆ เช่น Google Cloud, Oracle, Digital Ocean มีนโยบายแบบเดียวกันอยู่ก่อนแล้ว ส่วน AWS ห้ามขุดเหมืองเฉพาะบัญชีแบบฟรีเท่านั้น บัญชีแบบจ่ายเงินยังสามารถขุดเหมืองได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเป็นพันธมิตรกับกลุ่มตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (London Stock Exchange Group - LSEG) โดยไมโครซอฟท์จะเข้าซื้อหุ้นของ LSEG จากผู้ถือหุ้นเดิม คือ Blackstone/Thomson Reuters Consortium สัดส่วนรวม 4% ขณะที่ LSEG ก็จะหันมาใช้บริการของไมโครซอฟท์ทั้ง Microsoft 365 และ Azure

LSEG สัญญาว่าช่วงสิบปีข้างหน้าจะใช้บริการคลาวด์และซัพพอร์ตจากไมโครซอฟท์ รวมอย่างน้อย 2.8 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่มีโอกาสอื่นๆ รวมด้วย เช่น การเชื่อม LSEG Workspace เข้ากับ Microsoft 365 ก็น่าจะทำให้รายได้ของไมโครซอฟท์จากดีลนี้รวมสูงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft Azure สร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์สำหรับประมวลผล AI ที่คุยว่าจะเป็นหนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ AI ที่แรงที่สุดในโลก

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ใช้ชื่อว่าอะไร และจะเสร็จเมื่อไร แต่ระบุว่าใช้จีพียู H100 สถาปัตยกรรม Hopper รุ่นใหม่ล่าสุด และจีพียู A100 รุ่นก่อนหน้า รวมกันเป็นจำนวนหลายหมื่นตัว (tens of thousands) ส่วนเครือข่ายใช้ Quantum-2 InfiniBand รุ่นใหม่ อัตราส่งข้อมูล 400Gb/s เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากรุ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 Microsoft ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ SFTP ให้ Azure Blob Storage โดยที่ผ่านมาให้ใช้งานฟรีระหว่างที่ยังอยู่ในสถานะ public preview (คิดค่าบริการเฉพาะการเก็บข้อมูล, ค่าเขียนอ่าน, ค่าแบนด์วิดท์ ตามปกติ)

ขณะนี้ผ่านมา 1 ปี Microsoft ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ SFTP บน Azure Blob Storage เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว และจะเริ่มคิดค่าบริการการเปิดใช้งาน SFTP endpoint ที่ 0.30 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง หรือตกเดือนละราว 219 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,300 บาท) เท่ากันทุก region ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

SOCRadar บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้เปิดเผยรายงานระบุว่า Microsoft ทำข้อมูลภายในรั่วไหล ซึ่งเป็นข้อมูลที่เก็บตั้งแต่ปี 2017 มาจนถึงเดือนสิงหาคมปีนี้ รวมปริมาณ 2.4 TB

ข้อมูลที่หลุดออกมามีทั้งเอกสารภายในเกี่ยวกับการดำเนินของบริษัท, ข้อมูลผู้ใช้, รายละเอียดการสั่งซื้อและการเสนอขายผลิตภัณฑ์, รายละเอียดโครงการต่างๆ, ข้อมูลส่วนบุคคลที่ใช้ระบุตัวตนได้ รวมทั้งเอกสารอื่นที่อาจนำไปสู่การเปิดเผยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท ทั้งนี้ SOCRadar ระบุว่าข้อมูลชุดนี้มาจากการปรับแต่งที่ผิดพลาดของ Azure Blob Storage

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Database Migration Assessment for Oracle เครื่องมีเสริมในบริการ Azure Data Studio ที่ช่วยประเมินว่าฐานข้อมูลในองค์กรสามารถย้ายมาใช้งานบน PostgreSQL ได้ยากง่ายเพียงใด

PostgreSQL พัฒนาโดยมีแนวทางพยายามทำให้รัน SQL จากฐานข้อมูล Oracle ได้ตั้งแต่แรก ทำให้การรองรับโค้ด SQL ข้ามกันได้ค่อนข้างมาก

เครื่องมือนี้ไม่ได้ช่วยแปลงฐานข้อมูลให้ แต่จะเข้าไปวิเคราะห์ว่ามีส่วนที่ย้ายได้ง่ายจุดใดบ้าง และมีจุดที่ย้ายได้ยาก หรือต้องเปลี่ยนสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ไปเลยตรงไหนบ้าง ไมโครซอฟท์ใช้โครงการโอเพนซอร์ส ora2pg มาสร้างบริการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มให้บริการ Azure Arc บริการจัดการคลาวด์แบบไฮบริด ให้กับลูกค้าในประเทศไทย ผ่านพาร์ทเนอร์ในไทยคือ AIS Cloud X

Azure Arc เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 นิยามตัวเองว่าเป็นระบบจัดการ Azure ที่อยู่ในเครื่องต่างถิ่นฐานกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบนคลาวด์ไมโครซอฟท์ หรือเครื่อง on-premise ในองค์กร (ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Azure เช่น Azure Stack) โดยบริหารงานจากที่เดียว ข้อดีจากการมีระบบจัดการกลางคือเรื่องความปลอดภัยแบบรวมศูนย์ และการจัดการทั้งเซิร์ฟเวอร์-คอนเทนเนอร์ไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

Azure รายงานปัญหาบริการจำนวนมากที่ใช้ Ubuntu 18.04 เป็นฐาน ล่มไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริการสำคัญๆ เช่น Azure Container Apps, Azure Kubernetes Service (AKS), Azure Database for PostgreSQL เป็นต้น

บั๊กนี้เกิดจากอัพเดตของ systemd จาก Ubuntu เป็นเวอร์ชั่น systemd 237-3ubuntu10.54 ที่หลังจากอัพเดตแล้วไม่สามารถ resolve DNS ได้อีกต่อไป เครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถติดต่อเซิร์ฟเวอร์ภายนอกได้ จนระบบล่มในที่สุด ทาง Canonical แนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการตั้ง FallbackDNS เสียก่อน

ลูกค้าที่ใช้ virtual machine ตามปกติ หากรัน Ubuntu 18.04 ก็จะได้รับผลกระทบด้วย แต่ผู้ใช้จำนวนมากอาจจะเจอปัญหาเนื่องจากบริการระดับแพลตฟอร์มของ Azure ล่มไป

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดบริการพรีวิว Dev Box สภาพแวดล้อมสำหรับนักพัฒนาที่รันใน VM บน Azure ที่เปิดตัวในงาน Build 2022 เมื่อเดือนพฤษภาคม

Microsoft Dev Box คือการย้ายคอมพิวเตอร์ของนักพัฒนาไปไว้บน VM ในคลาวด์ ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพที่ดีกว่า และเตรียมสภาพแวดล้อมในการพัฒนา เช่น ไลบรารี เครื่องมือ เวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ให้พร้อมใช้งานสำหรับแต่ละโปรเจคต์ ทั้งทีมในโปรเจคต์ใช้ VM เหมือนกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศเซ็นสัญญากับ Microsoft Azure เป็นพาร์ทเนอร์ด้านคลาวด์ เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานของตัวเอง และนำซอฟต์แวร์ต่างๆ ในเครือที่มีเป็นจำนวนมาก (จากการซื้อกิจการรัวๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา) มารันบนคลาวด์ให้มากขึ้น

Unity บอกว่าที่ผ่านมาเครื่องมือฝั่งเอนจิน 3D ออกแบบมาเพื่อรันในเครื่อง local เป็นหลัก ซึ่งมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรมากกว่าการรันบนคลาวด์ ในภาพรวมบริษัทจึงต้องการขยายบริการไปอยู่บนคลาวด์มากขึ้น

ตัวอย่างบริการในเครือที่จะใช้ประโยชน์จาก Azure ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายระยะเวลาใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายในศูนย์ข้อมูล Azure ของตัวเอง จากเดิม 4 ปีเป็น 6 ปี เพื่อประหยัดต้นทุนของการให้บริการลงได้ถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

คู่แข่งรายอื่นๆ ก็ประกาศขยายระยะเวลาการใช้งานเซิร์ฟเวอร์มาก่อนแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เช่น Google Cloud ขยายจาก 3 เป็น 4 ปี และ AWS ขยายเซิร์ฟเวอร์จาก 4 เป็น 5 ปี และอุปกรณ์เครือข่ายจาก 5 เป็น 6 ปี

นโยบายการขยายอายุเครื่องอาจเป็นผลดีต่อผู้ให้บริการคลาวด์ในแง่การลดต้นทุน แต่คงไม่ดีสำหรับผู้ขายเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายนัก ตัวอย่างคือ อินเทล ที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดออกมาไม่ค่อยดี เพราะยอดขายตกทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

Matt Garman รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดของ AWS แสดงความเห็นว่าไมโครซอฟท์ยังอาศัยไลเซนส์ซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อกดดันให้ลูกค้าต้องหันไปใช้ Azure เนื่องจากราคาถูกกว่า โดยมองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการต่อต้านการแข่งขัน (anti-competitive) และลูกค้าของ AWS บางรายอาจจะต้องจ่ายค่าไลเซนส์แพงขึ้นนับล้านดอลลาร์หากใช้ AWS

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ระบุกับเว็บไซต์ The Register ว่ากำลังพบกับการโหลดปริมาณสูงมากบนบริการ Azure ทำให้ต้องจำกัดการใช้งานบางประเภท โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าทดลองใช้งานและโหลดภายในของไมโครซอฟท์เอง

ไมโครซอฟท์ไม่ได้เปิดเผยระดับทรัพยากรที่ในแต่ละศูนย์ข้อมูล แต่ก็มีข้อมูลจากผู้ใช้ว่าศูนย์ข้อมูลในสหรัฐฯ, ยุโรป, และเอเชีย ได้รับผลกระทบค่อยข้างมาก โดยเฉพาะลูกค้าใหม่จะไม่สามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่ หรือใช้งาน CosmosDB ได้

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุกับเว็บไซต์ The Information ว่าปัญหาทรัพยากรบนคลาวด์ไม่เพียงพอนี้น่าจะต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า ลูกค้ารายหนึ่งระบุกับ The Register ว่าไม่กล้าปิดเครื่องแม้ไม่ได้ใช้งาน เพราะกลัวว่าจะเปิดเครื่องกลับมาไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกบริการใหม่ในเครือ Azure เรียกว่า Microsoft Dev Box มันคือการสร้าง VM ของเดสก์ท็อปเสมือน แต่เน้นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยองค์กรสามารถเซ็ตเครื่องมือ และกำหนดเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ไลบรารี แพ็กเกจที่จำเป็นต้องใช้งานไว้ให้พร้อมเลย

ไมโครซอฟท์เรียก Microsoft Dev Box ว่าเป็น ready-to-code developer workstations นักพัฒนาสามารถใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ (รวมถึงมือถือและแท็บเล็ต) ล็อกอินเข้ามาผ่านเบราว์เซอร์ แล้วได้เครื่องมือที่จำเป็นพร้อมใช้งานทันที (แถมแยก VM ตามโปรเจคต์ได้ด้วย) แก้ปัญหาการซื้อคอมแรงๆ ให้นักพัฒนาใช้ แต่มีปัญหาเรื่องการจัดการและคอนฟิกซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure Container Apps บริการรันแอปที่แพ็กเป็นคอนเทนเนอร์โดยไม่ต้องดูแลโครงสร้างอื่นๆ อีกมาตั้งแต่ปลายปี 2021 ตอนนี้บริการเข้าสู่สถานะ GA เปิดให้ใช้งานได้ทั่วโลก

ฟีเจอร์สำคัญของบริการนี้คือมี Dapr มาในตัวทำให้เชื่อมต่อกับแอปอื่นๆ ผ่านทาง pub/sub ได้เลย, ทำ tracing แอปได้ในตัวผ่าน Application Insights, ตัวแอปรองรับการทำ revisions เพื่อกระจายโหลดระหว่างเวอร์ชั่น, ยืนยันตัวตนผู้ใช้ทาง Azure AD

ที่มา - Apps on Azure Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure DNS Private Resolver สำหรับการตั้งชื่อโดเมนให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เป็นการภายในเครือข่ายเอง จากเดิมที่ลูกค้าองค์กรต่างๆ ที่ต้องการมีระบบโดเมนภายในจะต้องสร้างเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้บริการ DNS ด้วยตัวเอง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้ชื่อโดเมนที่ Azure ตั้งมาให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบน Azure มักใช้ Azure Synapse Analytics ส่วนการทำ ETL ก็มี Azure Data Factory เป็นเครื่องมือ ทั้งสองตัวจะมีการใช้งาน Azure Integration Runtime (IR) ที่ทำหน้าที่รันงานต่างๆ ที่กำหนดไว้ เช่นการโยนข้อมูลจากต้นทางไปปลายทาง, การแปลงข้อมูลต่างๆ ฯลฯ

เมื่อต้นปี 2022 มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้ค้นพบช่องโหว่ใน Azure IR ที่สามารถสั่งรันโค้ดระยะไกลได้ นำไปสู่การเข้าถึง Synapse workspace ของผู้ใช้รายอื่นและดึง credentials ต่างๆ ของคนอื่นออกมาได้ โดยช่องโหว่นี้มาจากไดรเวอร์ ODBC ที่ Microsoft ใช้งานต่ออีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies เปิดตัวบริการเสริมใหม่ในแพลตฟอร์มมัลติคลาวด์ชุดใหญ่ เพื่อให้องค์กรสามารถจัดเก็บ ป้องกัน และควบคุมข้อมูลและแอพพลิเคชันได้ในทุกที่ทุกจุด รองรับความซับซ้อนของการใช้งานที่มากขึ้น

บริการแรกอยู่ในชุด as-a-service Apex คือ Dell APEX Cyber Recovery Services ให้องค์กรสามารถกู้คืนข้อมูลที่ถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายขึ้น ผ่านเครื่องมือหลากหลายรูปแบบ

Pages