Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันแม้การทรานสฟอร์มองค์กรไปสู่ความเป็นดิจิทัล เพื่อเสริมศักยภาพทางธุรกิจอาจจะเป็นแนวทางที่ทุกองค์กรนำมาปรับใช้ แต่ในความเป็นจริง ทั้งในเชิงธุรกิจและเทคโนโลยี มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและคาดเดาไม่ได้ ดังนั้นการนำเทคโนโลยีมาใช้งานจึงไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำครั้งเดียวจบ แต่ควรที่จะต้องยืดหยุ่น เพื่อรับการเปลี่ยนแปลง คล่องตัว และเกิดประโยชน์กับองค์กรสูงที่สุด

AIS Business เปิดตัว AIS Cloud X ที่เป็น Intelligent Cloud Ecosystem ในรูปแบบของชุดแพลตฟอร์มและซอฟต์แวร์ (platform/software suite) สำหรับองค์กรในการใช้งานคลาวด์ได้หลากหลายรูปแบบอย่างไร้รอยต่อ (flexible cloud deployment) ภายในงานสัมมนา AIS Business Cloud 2022 ภายใต้แนวคิด Compute | Connect | Complete เพื่อผลักดันให้ภาคธุรกิจไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงและเทรนด์เทคโนโลยีอนาคตที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถในการ แข่งขัน เพราะคลาวด์ เป็นเสาหลักสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Azure เปิดบริการพรีวิว Dev Box สภาพแวดล้อมสำหรับนักพัฒนาที่รันใน VM บน Azure ที่เปิดตัวในงาน Build 2022 เมื่อเดือนพฤษภาคม

Microsoft Dev Box คือการย้ายคอมพิวเตอร์ของนักพัฒนาไปไว้บน VM ในคลาวด์ ด้วยเหตุผลเรื่องประสิทธิภาพที่ดีกว่า และเตรียมสภาพแวดล้อมในการพัฒนา เช่น ไลบรารี เครื่องมือ เวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ให้พร้อมใช้งานสำหรับแต่ละโปรเจคต์ ทั้งทีมในโปรเจคต์ใช้ VM เหมือนกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

Unity ประกาศเซ็นสัญญากับ Microsoft Azure เป็นพาร์ทเนอร์ด้านคลาวด์ เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานของตัวเอง และนำซอฟต์แวร์ต่างๆ ในเครือที่มีเป็นจำนวนมาก (จากการซื้อกิจการรัวๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา) มารันบนคลาวด์ให้มากขึ้น

Unity บอกว่าที่ผ่านมาเครื่องมือฝั่งเอนจิน 3D ออกแบบมาเพื่อรันในเครื่อง local เป็นหลัก ซึ่งมีข้อจำกัดด้านทรัพยากรมากกว่าการรันบนคลาวด์ ในภาพรวมบริษัทจึงต้องการขยายบริการไปอยู่บนคลาวด์มากขึ้น

ตัวอย่างบริการในเครือที่จะใช้ประโยชน์จาก Azure ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขยายระยะเวลาใช้งานเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายในศูนย์ข้อมูล Azure ของตัวเอง จากเดิม 4 ปีเป็น 6 ปี เพื่อประหยัดต้นทุนของการให้บริการลงได้ถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ต่อปี

คู่แข่งรายอื่นๆ ก็ประกาศขยายระยะเวลาการใช้งานเซิร์ฟเวอร์มาก่อนแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เช่น Google Cloud ขยายจาก 3 เป็น 4 ปี และ AWS ขยายเซิร์ฟเวอร์จาก 4 เป็น 5 ปี และอุปกรณ์เครือข่ายจาก 5 เป็น 6 ปี

นโยบายการขยายอายุเครื่องอาจเป็นผลดีต่อผู้ให้บริการคลาวด์ในแง่การลดต้นทุน แต่คงไม่ดีสำหรับผู้ขายเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายนัก ตัวอย่างคือ อินเทล ที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดออกมาไม่ค่อยดี เพราะยอดขายตกทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์

Tags:
Node Thumbnail

Matt Garman รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดของ AWS แสดงความเห็นว่าไมโครซอฟท์ยังอาศัยไลเซนส์ซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อกดดันให้ลูกค้าต้องหันไปใช้ Azure เนื่องจากราคาถูกกว่า โดยมองว่าการกระทำแบบนี้เป็นการต่อต้านการแข่งขัน (anti-competitive) และลูกค้าของ AWS บางรายอาจจะต้องจ่ายค่าไลเซนส์แพงขึ้นนับล้านดอลลาร์หากใช้ AWS

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ระบุกับเว็บไซต์ The Register ว่ากำลังพบกับการโหลดปริมาณสูงมากบนบริการ Azure ทำให้ต้องจำกัดการใช้งานบางประเภท โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าทดลองใช้งานและโหลดภายในของไมโครซอฟท์เอง

ไมโครซอฟท์ไม่ได้เปิดเผยระดับทรัพยากรที่ในแต่ละศูนย์ข้อมูล แต่ก็มีข้อมูลจากผู้ใช้ว่าศูนย์ข้อมูลในสหรัฐฯ, ยุโรป, และเอเชีย ได้รับผลกระทบค่อยข้างมาก โดยเฉพาะลูกค้าใหม่จะไม่สามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์ใหม่ หรือใช้งาน CosmosDB ได้

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนระบุกับเว็บไซต์ The Information ว่าปัญหาทรัพยากรบนคลาวด์ไม่เพียงพอนี้น่าจะต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า ลูกค้ารายหนึ่งระบุกับ The Register ว่าไม่กล้าปิดเครื่องแม้ไม่ได้ใช้งาน เพราะกลัวว่าจะเปิดเครื่องกลับมาไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกบริการใหม่ในเครือ Azure เรียกว่า Microsoft Dev Box มันคือการสร้าง VM ของเดสก์ท็อปเสมือน แต่เน้นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยองค์กรสามารถเซ็ตเครื่องมือ และกำหนดเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ ไลบรารี แพ็กเกจที่จำเป็นต้องใช้งานไว้ให้พร้อมเลย

ไมโครซอฟท์เรียก Microsoft Dev Box ว่าเป็น ready-to-code developer workstations นักพัฒนาสามารถใช้อุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ (รวมถึงมือถือและแท็บเล็ต) ล็อกอินเข้ามาผ่านเบราว์เซอร์ แล้วได้เครื่องมือที่จำเป็นพร้อมใช้งานทันที (แถมแยก VM ตามโปรเจคต์ได้ด้วย) แก้ปัญหาการซื้อคอมแรงๆ ให้นักพัฒนาใช้ แต่มีปัญหาเรื่องการจัดการและคอนฟิกซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure Container Apps บริการรันแอปที่แพ็กเป็นคอนเทนเนอร์โดยไม่ต้องดูแลโครงสร้างอื่นๆ อีกมาตั้งแต่ปลายปี 2021 ตอนนี้บริการเข้าสู่สถานะ GA เปิดให้ใช้งานได้ทั่วโลก

ฟีเจอร์สำคัญของบริการนี้คือมี Dapr มาในตัวทำให้เชื่อมต่อกับแอปอื่นๆ ผ่านทาง pub/sub ได้เลย, ทำ tracing แอปได้ในตัวผ่าน Application Insights, ตัวแอปรองรับการทำ revisions เพื่อกระจายโหลดระหว่างเวอร์ชั่น, ยืนยันตัวตนผู้ใช้ทาง Azure AD

ที่มา - Apps on Azure Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดบริการ Azure DNS Private Resolver สำหรับการตั้งชื่อโดเมนให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เป็นการภายในเครือข่ายเอง จากเดิมที่ลูกค้าองค์กรต่างๆ ที่ต้องการมีระบบโดเมนภายในจะต้องสร้างเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้บริการ DNS ด้วยตัวเอง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้ชื่อโดเมนที่ Azure ตั้งมาให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบน Azure มักใช้ Azure Synapse Analytics ส่วนการทำ ETL ก็มี Azure Data Factory เป็นเครื่องมือ ทั้งสองตัวจะมีการใช้งาน Azure Integration Runtime (IR) ที่ทำหน้าที่รันงานต่างๆ ที่กำหนดไว้ เช่นการโยนข้อมูลจากต้นทางไปปลายทาง, การแปลงข้อมูลต่างๆ ฯลฯ

เมื่อต้นปี 2022 มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้ค้นพบช่องโหว่ใน Azure IR ที่สามารถสั่งรันโค้ดระยะไกลได้ นำไปสู่การเข้าถึง Synapse workspace ของผู้ใช้รายอื่นและดึง credentials ต่างๆ ของคนอื่นออกมาได้ โดยช่องโหว่นี้มาจากไดรเวอร์ ODBC ที่ Microsoft ใช้งานต่ออีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Dell Technologies เปิดตัวบริการเสริมใหม่ในแพลตฟอร์มมัลติคลาวด์ชุดใหญ่ เพื่อให้องค์กรสามารถจัดเก็บ ป้องกัน และควบคุมข้อมูลและแอพพลิเคชันได้ในทุกที่ทุกจุด รองรับความซับซ้อนของการใช้งานที่มากขึ้น

บริการแรกอยู่ในชุด as-a-service Apex คือ Dell APEX Cyber Recovery Services ให้องค์กรสามารถกู้คืนข้อมูลที่ถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายขึ้น ผ่านเครื่องมือหลากหลายรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Purview ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของ Azure Purview บริการด้านจัดระเบียบและควบคุมข้อมูลในองค์กร (data governance) ไม่ว่าจะอยู่บนคลาวด์หรืออยู่ในเครื่องแบบ on-premise ก็ตาม

หน้าที่หลักของ Microsoft Purview คือค้นหาว่ามีถังข้อมูลใดบ้างในองค์กร แยกแยะประเภทและหมวดหมู่ กำหนดว่ามีใครเข้าถึงได้บ้าง กำหนดชั้นความลับ เป็นต้น ช่วยให้การค้นหาข้อมูลในองค์กรทำได้ง่ายขึ้น ในอีกทางคือป้องกันความเสี่ยงเรื่องข้อมูลรั่วไหล และทำ compliance ตามนโยบายด้านข้อมูลขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าตามหลัง AWS อยู่นาน เพราะ AWS มีบริการ EC2 ที่ใช้ชิป Arm มานานแล้วในชื่อ Graviton โดยเป็นการพัฒนาเองภายใน ล่าสุดฝั่ง Microsoft Azure เปิดตัว VM ที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm บ้างแล้ว โดยใช้ชิป Ampere Altra

สำหรับ Azure VM ที่มีชิป Arm ให้เลือกใช้จะอยู่ในซีรีส์ D และ E ซึ่งเป็นประเภทใช้งานทั่วไป (General purpose) และประเภทเน้นหน่วยความจำ (Memory optimized) เริ่มต้นที่ 2 คอร์และไปสุดที่ 64 คอร์ หน่วยความจำเริ่มต้น 4GiB (4.29GB) และไปสุดที่ 208GiB (223GB) ทำงานที่ความถี่สูงสุด 3.0GHz พื้นฐานคือ Arm Neoverse N1

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราเห็นกระแสการใช้สภาพแวดล้อมในการพัฒนาโปรแกรมที่เป็น VM รันบนคลาวด์ แทนการรันในเครื่องไคลเอนต์มากขึ้นเรื่อยๆ (ตัวอย่าง GitHub Codespaces) ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกในการจัดการเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ และลดเวลาการเซ็ตอัพระบบ (ทำอิมเมจมาตรฐานเก็บไว้แล้วเปิด VM ขึ้นมา)

ล่าสุดแนวคิดนี้เริ่มลามมายังวงการพัฒนาเกม สัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์เปิดตัว Azure Game Dev VM ที่เป็นอิมเมจบน Azure พร้อมใช้รันใน VM เพื่อพัฒนาเกมได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Orca Security รายงานถึงช่องโหว่ AutoWarp ของ Azure Automation บริการรันสคริปต์อัตโนมัติสำหรับการจัดการทรัพยากรต่างๆ ใน Azure ทำให้คนร้ายสามารถขโมยโทเค็นจากผู้ใช้บริการนี้รายอื่นๆ ที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียวกันได้

บริการ Azure Automation โดยปกติแล้วเป็นการรันสคริปต์ PowerShell หรือ Python เพื่อจัดการทรัพยากร เช่นการปิดเครื่องนอกเวลาทำการ ตัวสคริปต์นั้นจะใช้โทเค็นบัญชีที่มีสิทธิ์ตามที่ผู้ใช้เปิดให้บริการ Automation

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Defender for Cloud (ชื่อเดิมคือ Azure Security Center) บริการสแกนความปลอดภัยบนคลาวด์ ที่ทำงานได้บนคลาวด์ 3 ค่ายใหญ่คือ Azure, AWS และล่าสุดคือ Google Cloud Platform (GCP)

แนวทางของผลิตภัณฑ์สายความปลอดภัยของไมโครซอฟท์ในช่วงหลัง (รีแบรนด์เป็น Microsoft Defender) คือเอาทุกอย่าง ทุกแพลตฟอร์ม ฝั่งไคลเอนต์รองรับสมาร์ทโฟน ลินุกซ์ IoT ส่วนฝั่งเซิร์ฟเวอร์ก็รองรับคลาวด์ทั้ง 3 ยี่ห้อหลักตามประกาศของข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทำข้อตกลงกับ Home Team Science and Technology Agency (HTX) หน่วยงานด้านเทคโนโลยีภายใต้ Ministry of Home Affairs หรือ Home Team กระทรวงดูแลความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาคลาวด์ภาครัฐ (sovereign cloud) ให้เป็นการเฉพาะ

ไม่มีรายละเอียดว่าคลาวด์นี้จะมีความสามารถอะไรเป็นพิเศษบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วการสร้างคลาวด์เฉพาะสำหรับรัฐบาลเช่นนี้มักให้สิทธิ์ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น ห้ามนำข้อมูลออกนอกเขตแดนที่กำหนด ทางด้านไมโครซอฟท์ระบุว่าคลาวด์นี้จะสร้างบนพื้นฐานของ Microsoft Azure

นอกจากการสร้างคลาวด์ให้รัฐบาลแล้ว ข้อตกลงนี้ยังรวมการฝึกบุคลากรของ HTX พร้อมการสอบใบรับรองอีกปละ 600 ตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานสถิติด้านความปลอดภัยไซเบอร์ชื่อ Cyber Signals เป็นครั้งแรก สิ่งที่น่าสนใจคือการเปิดเผยข้อมูลภายในของบริการไมโครซอฟท์เอง

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud มี Anthos ชุดจัดการคอนเทนเนอร์ Kubernetes แบบมัลติคลาวด์ ออกมาสักระยะ ใช้งานได้กับทั้งคลาวด์กูเกิลเอง และคลาวด์ค่ายอื่นๆ โดยเริ่มจาก AWS เมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุดกูเกิลออก Anthos Multi-Cloud API เวอร์ชันใช้งานจริง (general availability) ทำให้รองรับคลาวด์ Azure แบบ GA ตามมาด้วยเช่นกัน

เมื่อ Anthos รองรับคลาวด์รายใหญ่ครบ 3 ค่ายแล้ว ทำให้เราสามารถสั่งสร้างคลัสเตอร์บนคลาวด์ทั้ง 3 ค่ายได้ง่ายๆ ผ่านคอมมานด์ไลน์แบบเดียวกัน ตามภาพ (กูเกิลบอกว่าจะรองรับการคอนฟิกผ่าน Terraform ตามมา)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Azure เปิดตัวเครื่องมือสำหรับทดสอบระบบหลายตัว ก่อนหน้านี้เป็น Chaos Studio ที่ใช้จำลองเหตุการณ์ระบบล่มเพื่อให้ผู้ดูแลระบบซ้อมรับมือได้ก่อน ล่าสุดได้เปิดตัว Azure Load Testing ใช้จำลองโหลดหนักๆ เข้ามาที่แอพหรือระบบเราเพื่อดูว่ายังทำงานได้ตามปกติหรือไม่

การใช้งาน Azure Load Testing ต้องเขียนสคริปต์ Apache JMeter ขึ้นมาแล้วอัพโหลดเข้าไปที่ Azure จากนั้นมันจะรันการทดสอบให้เราตามสคริปต์ที่เขียนไว้ โดยกำหนดได้ว่าจะให้มี test engine รันขนานกันกี่ตัว ยิ่งมากก็ยิ่งส่งโหลดเข้าไปที่ระบบเรามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดบริการ Hotpatching อัพเดตโค้ดโดยไม่ต้องบูตเครื่องใหม่ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบยอมอัพเดตระบบบ่อยขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์จะพยายามเสนอทางเลือกหลายทางเพื่อลดระยะเวลาบูตเครื่องก็ตาม แต่ทางเลือกเหล่านั้นก็ยังทำให้ระบบดาวน์ไปช่วงหนึ่งอยู่ดี

Hotpatching ของไมโครซอฟท์สามารถแก้ไขไบนารีสำคัญๆ หลายตัวที่ปกติแล้วรันตลอดเวลาที่เครื่องทำงาน เช่น win32k.sys, ntdll.dll, หรือ explorer.exe โดยอาศัยการแพตช์ทีละฟังก์ชั่น โดยไฟล์แพตช์จะระบุว่าต้องแพตช์กับไบนารีเวอร์ชั่นอะไร

Tags:
Node Thumbnail

Azure Blob บริการคลาวด์สตอเรจแบบเดียวกับ AWS S3 ประกาศเพิ่มวิธีการส่งไฟล์เข้าออกผ่านทางโปรโตคอล SFTP ซึ่งมักจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชั่นที่พัฒนามานานและมักส่งไฟล์ข้ามระบบด้วย SFTP จนเป็นมาตรฐาน

บริการนี้รองรับการส่งไฟล์แบบ SFTP ทั้งการใช้รหัสผ่าน และการยืนยันตัวตนด้วยคู่กุญแจสาธารณะ ผู้ใช้สามารถกำหนดสิทธิ์การอ่านเขียนไฟล์ที่ระดับคอนเทนเนอร์ และกำหนด home directory เพื่อเป็นตำแหน่งมาตรฐานในกรณีที่ไคลเอนต์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่ต้องการวางไฟล์

Pages