Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 61,880 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18,525 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่ารายได้ที่เติบโตสูงนี้ สะท้อนการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อโฆษณาที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน

ตัวเลขที่น่าสนใจของ Alphabet มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะข่าวปลอมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, YouTube เป็นเป้าโจมตีของหน่วยงานรัฐอีกครั้ง โดยรัฐมองว่าเพราะข่าวปลอมทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ล่าสุด วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ Amy Klobuchar และ Ben Ray Luján เสนอกฎหมาย Health Misinformation Act เพื่อเอาผิดบริษัทโซเชียลมีเดียที่จัดการข้อมูลปลอมไม่ดีพอ อัลกอริทึมส่งเสริมข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จากเดิมที่บริษัทโซเชียลเหล่านี้มีกฎคุ้มครองคือ Section 230 บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้ Health Misinformation Act ก็มีเป้าหมายที่จะลบกฎคุ้มครองนั้นออกไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปช่องที่เราชอบ คือ Super Thanks แฟนๆ สามารถซื้อ Super Thanks เพื่อแสดงความขอบคุณยูทูเบอร์ได้ และเป็นอีกช่องทางรายได้ของเจ้าชองช่องด้วย

Super Thanks เป็นช่องทางให้ทิปเพิ่มเข้ามาจากของเดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง Super Chat และ Super Stickers ให้ทิปได้ผ่านไลฟ์และบนคลิป Premieres ความแตกต่างของ Super Thanks คือ แฟนๆ สามารถเปย์ได้ทุกเมื่อ ไม่ต้องรอเปย์ตอนมาไลฟ์อย่างเดียว มี 4 ราคาคือ $2, $5, $10
และ $50 เมื่อซื้อแล้ว YouTube จะทำการไฮไลต์คอมเม้นท์ของเราและจำนวนเงินที่เราเปย์เพื่อให้เจ้าของช่องได้เห็นเราชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพทำโซเชียลคอมเมิร์ซในอินเดีย Simsim โดยไม่เปิดเผยมูลค่าดีล Simsim เพิ่งก่อตั้งมาได้ 2 ปีเท่านั้น โมเดลธุรกิจคือช่วยให้ธุรกิจรายเล็กให้สามารถปรับตัวสู่ดิจิทัลในรูปแบบโซเชียลคอมเมิร์ซ เน้นการสร้างคอนเทนต์ และวิดีโอ โดย Simsim เป็นแพลตฟอร์มกลางเชื่อมโยงธุรกิจกับอินฟลูเอนเซอร์เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเปิดใช้งาน YouTube Shorts เวอร์ชั่นเบต้าในประเทศไทยแล้ว เป็นฟีเจอร์โพสต์คลิปสั้นคล้าย TikTok ที่ผู้ใช้จะสามารถบันทึกวิดีโอ ความยาว 60 วินาที ตัดต่อเข้ากับคลิปอื่นจากแกลลอรี ใส่ตัวหนังสือ ใส่ฟิลเตอร์ และนำเพลงจากวิดีโอ Shorts หรือวิดีโออื่นๆ บน Youtube มาประกอบคลิป โดยเจ้าของคลิปจะสามารถเลือก เปิด-ปิด ให้วิดีโอของตัวเองถูกนำไป remix ต่อหรือไม่ก็ได้

Youtube ระบุว่า YouTube Shorts ปัจจุบันมียอดการรับชมถึง 6.5 พันล้านวิวต่อวันทั่วโลก ปัจจุบันระบบโฆษณาของ Shorts ยังอยู่ในขั้นทดลอง ครีเอเตอร์จึงยังทำรายได้จากโฆษณาไม่ได้ แต่ Youtube ตั้งกองทุน YouTube Shorts Fund มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อแบ่งจ่ายค่าตอบแทนให้ครีเอเตอร์ที่สร้างออริจินัลคอนเทนต์ที่มียอดเอนเกจเมนต์และยอดวิวมากที่สุดในเดือนนั้นแทน

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า YouTube ลบวิดีโอตีแผ่การละเมิดสิทธิมนุษยชนในชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นวิดีโอจากช่อง Atajurt Kazakh Human Rights โดยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ช่องดังกล่าวถูกบล็อกเนื่องจากละเมิดหลักเกณฑ์ของ YouTube ตามภาพหน้าจอที่ Reuters ตรวจสอบ ผู้ดูแลช่องได้ร้องเรียนการบล็อกวิดีโอทั้งสิบสองรายการไปยัง YouTube ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน โดยมีบางรายการที่ YouTube คืนสถานะให้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ YouTube เคยอัพเดตลิงก์สำหรับวิดีโอ Unlisted เป็นแบบใหม่ เพื่อทำให้การค้นหาคลิปเหล่านี้ทำได้ยากขึ้น ตั้งแต่ปี 2017 แต่วิดีโอที่อัพโหลดก่อน 1 มกราคม 2017 ยังใช้ลิงก์รูปแบบเก่าอยู่

ปัจจุบัน YouTube กำลังเตรียมอัพเดตมาตรการความปลอดภัยใหม่วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะรวมถึงการปรับลิงก์ของวิดีโอ Unlisted ที่อัพโหลดก่อนปี 2017 เป็นแบบใหม่ที่ปลอดภัยขึ้นด้วย และจะทำให้ลิงก์เก่าของวิดีโอที่เคยถูกแชร์ไปภายนอกใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานโดยอ้างข้อมูลจากโฆษกของ YouTube ว่าแอป YouTube บน iOS จะรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ทำให้สามารถดูวิดีโอระหว่างใช้งานแอปอื่นได้ โดยในช่วงแรกจะใช้งานได้เฉพาะกลุ่มลูกค้าที่สมัคร Premium ก่อน แต่จะทยอยเปิดให้กับผู้ใช้งาน iOS ทุกคนรวมทั้งผู้ใช้งานฟรีในอนาคต

แอปเปิลรองรับคุณสมบัติ Picture-in-Picture ตั้งแต่ iOS 9 เฉพาะบน iPad ต่อมาได้ขยายสู่ iPhone ใน iOS 14 แต่ YouTube เองก็ยังไม่รองรับคุณสมบัตินี้ มีเพียงวิธีใช้งานผ่าน Safari ที่ทำได้

Tags:
Node Thumbnail

Nielsen เปิดตัว The Gauge การจัดเรตติ้งการดูเนื้อหาในทีวีทั้งหมด หรือ Total Usage of Television (TUT) เป็นรายเดือน ให้รู้กันไปเลยว่า คนใช้งานสตรีมมิ่งเยอะกว่าเคเบิลทีวีแล้วจริงหรือไม่ โดยแบ่งประเภทเนื้อหาออกเป็นเนื้อหาสำหรับออกอากาศ, สตรีมมิ่ง, เคเบิล และอื่นๆ

จากรายงานใหม่ของ The Gauge ซึ่งจัดเรตติ้งในทีวีสหรัฐฯ พบว่าคนยังคงดูทีวีแบบเก่า คือดูรายการออกอากาศ และเคเบิลทีวี คิดเป็น 25% และ 39% ตามลำดับ ส่วนสตรีมมิ่งนั้นอยู่ที่ 26%

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มเปิดตัว Shorts คลิปสั้นในอินเดียและสหรัฐฯมาแล้วก่อนหน้านี้ และพยายามลงทุนจูงใจให้ครีเอเตอร์หันมาใช้งาน Shorts ด้วยเม็ดเงิน 100 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด ขยายการใช้งาน Shorts ไปยังประเทศอื่นเพิ่มเติมคือ แคนาดา, อังกฤษ, ประเทศในละตินอเมริกา ทาง YouTube เผยด้วยว่า ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ให้เข้าถึงแคตตาล็อกวิดีโอมากขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่าเข้าถึงได้มากเท่าไร

YouTube ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Shorts มาก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครีเอเตอร์ที่มาใช้งาน ผู้ใช้งานรายวัน รายเดือน บอกเพียงว่า YouTube Shorts มีการดูแล้ว 6.5 พันล้านครั้งต่อวัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศตั้งกองทุน YouTube Shorts Fund รวมมูลค่า 100 ล้านเหรียญ หรือกว่า 3 พันล้านบาท จ่ายให้อินฟลูเอนเซอร์, ครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มคลิปสั้นของ YouTube หรือ Shorts หลังเพิ่งเปิดทดสอบใช้งานในสหรัฐฯเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเป็นการลงทุนครอบคลุมทั้งปี 2021-2022

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Police ไปเจอ YouTube กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ เมื่อผู้ใช้ค้นหาคลิปใดๆ ก็ตามเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อคลิป แคปชั่น คำบรรยายคลิป ที่แสดงในผลการค้นหาจะถูกแปลเป็นภาษาท้องถิ่นของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ โดยตอนนี้พบว่าใช้งานได้ในภาษาตุรกีและโปรตุเกส และใช้งานได้ทั้งบนแอปมือถือและเดสก์ทอป เพื่อให้เห็นภาพเพิ่มเติม สามารถกดดูรูปที่แหล่งข่าวต้นทางได้

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้เพิ่มขึ้น 34% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 55,314 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 17,930 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Ruth Porat ซีเอฟโอกูเกิลบอกว่าตัวเลขนี้สะท้อนผู้คนอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น และทำให้รายได้ส่วนโฆษณาเติบโตตาม

ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา ผู้คนต่างใช้เสิร์ชของกูเกิลและบริการออนไลน์อีกหลายอย่างเพื่อค้นหาข้อมูล เชื่อมต่อผู้คน และเพื่อความบันเทิง เรายังโฟกัสในการส่งมอบบริการที่เชื่อถือได้ให้กับคนทั่วโลก บริการคลาวด์ของกูเกิลช่วยธุรกิจทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

ตัวเลขที่น่าสนใจของแต่ละธุรกิจซึ่ง Alphabet รายงานมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube รายงานถึงการออกแบบชิปบีบอัดวิดีโอด้วยตัวเอง หลังจากกูเกิลพยายามผลักดันการบีบอัดวิดีโอแบบ VP9 มาเป็นเวลานานแต่พบว่าหากใช้ซีพียูบีบอัดแล้ว VP9 ใช้ซีพียูเปลืองกว่า H.264 ถึง 5 เท่าตัว แม้ว่า VP9 ภาพจะดีกว่าและประหยัดแบนวิดท์กว่า H.264 ก็ตาม

ชิปที่ทีม YouTube ออกแบบเป็น system-on-chip เรียกว่า VCU (video coding unit) มีซีพียูในตัวพร้อมหน่วยบีบอัดวิดีโอ 10 ชุดต่อชิป แต่ละหน่วยสามารถบีบอัดวิดีโอที่ความละเอียด 2160p 60fps ได้ตามเวลาจริง ต้องส่งข้อมูลเข้าออกไปยังแรมที่แบนวิดท์ 27-37 GB/s

Tags:
Node Thumbnail

Google แจ้งผู้ใช้ Google Play Movies & TV สำหรับแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Roku, Samsung, LG และ Vizio ผ่านทางอีเมลว่าจะหยุดให้บริการแอปตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้แอป YouTube แทน

Google ระบุว่า สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการรับชมคอนเทนต์ที่เคยซื้อมา ให้ล็อกอินเข้าแอป YouTube และคลิกที่แท็บ Library > Your movies and shows ส่วนเครดิตที่เคยเพิ่มไว้ในบัญชีจะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนที่จะไม่ตามไปที่แอป YouTube คือ Watchlist รวมถึงระบบแชร์ในครอบครัวก็จะมีฟีเจอร์ไม่เหมือนกับแอปเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจากสำนักวิจัย Pew Research Center ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ในสหรัฐ 1,502 คน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ ถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียในช่วงโรคระบาด พบว่าYouTube ครองอันดับ 1 การใช้งานในสหรัฐเมื่อเทียบกับโซเชียลมีเดียเจ้าอื่น โดยมีการใช้งานโต 73% ในปี 2019 และโต 81% ในปี 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเผยแพร่อัตราจำนวนวิวที่วิดีโอละเมิดกฎถูกรับชม (violative view rate - VVR) ตัวเลขสัดส่วนจำนวนวิวของวิดีโอที่ละเมิดกฎเทียบกับจำนวนวิวของวิดีโอบน YouTube โดยรวม

VVR เป็นตัวเลขที่ประเมินการทำงานของระบบตรวจจับเนื้อหาละเมิดกฎของ YouTube โดยรวมที่อาศัยทั้งการรายงานจากชุมชน, ปัญญาประดิษฐ์, และผู้ตรวจเนื้อหา การคำนวณ VVR จะอาศัยการสุ่มรายการวิดีโอที่มีผู้ชมบน YouTube ออกมาจำนวนหนึ่ง แล้วให้ผู้ตรวจสอบเนื้อหาตรวจสอบวิดีโอทั้งหมดว่ามีเนื้อหาละเมิดกฎหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศทดสอบซ่อนเลขปุ่ม dislike โดยยังมองเห็นปุ่มอยู่ แต่จะมองไม่เห็นเลขว่ามีคนกด dislike กี่คน จุดประสงค์คือเพื่อปกป้องสุขภาวะที่ดีของครีเอเตอร์ แต่ยังคงมองเห็นตัวเลขสถิติทั้งหมดได้จาก YouTube Studio

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยกำลังทดสอบฟีเตอร์ที่คนอาจต้องการมากพอสมควร คือการที่สามารถดูคลิป YouTube ที่แชร์มาผ่านหน้าฟีดได้เลย ไม่ต้องกดเพื่อสลับแอปไปยัง YouTube ทำให้ดูวิดีโอไปด้วย และสนใจกับการสนทนาบนหน้าฟีดได้

เป็นฟีเจอร์เรียบง่ายแต่ก็ยังไม่มีให้เห็นแพร่หลาย อย่าง Facebook เองก็ไม่เปิดให้ดู YouTube ที่เป็นลิงค์ฝังมาที่ไทม์ไลน์ได้ ต้องกดเข้าไปเพื่อเข้าเว็บหรือแอป YouTube โดยตรงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

GMM Music เผยตัวเลขพฤติกรรมสตรีมเพลงในไทยจากแพลตฟอร์มต่างๆ เฉพาะเดือนมกราคมที่ผ่านมามียอดสตรีม 1,490 ล้านสตรีม โดยช่องทางหลักยังเป็น YouTube คิดเป็นสัดส่วน 66% รองลงมา คือ Facebook 27%, Spotify 4% และช่องทางอื่นๆ 3% เช่น Joox, Apple Music, LINE TV, AIS Play และ True ID เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BBC สัมภาษณ์ยูทูเบอร์ดังๆ บางราย พบว่าคนที่ดังมากๆ แล้วบน YouTube เริ่มเปิดแพลตฟอร์มวิดีโอของตนเอง ทำเงินจากแฟนคลับโดยตรงไม่ว่าจะเป็นวิธีการระดมทุนหรือจ่ายค่าบริการรายเดือน ด้วยเหตุผลหลายอย่างคือ YouTube ยังเต็มไปด้วย Hate Speech, อัลกอริทึมการแนะนำวิดีโอบนฟีด และยังมีปัญหาระหว่างครีเอเตอร์กับ YouTube บ่อยครั้งเรื่องรายได้โฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังตึงเครียด และมีรายงานผู้เสียชีวิตจากการประท้วงรัฐประหาร 38 คนแล้วตามรายงานของ UN และประเทศต่างๆ เริ่มมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาร์แล้ว ล่าสุด YouTube ลบช่องทีวีที่ดำเนินการโดยกองทัพเมียนมาร์ออก 5 ช่อง เช่น MRTV (Myanma Radio and Television), Myawaddy Media, MWD Variety และ MWD Myanmar

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube มีบริการแชร์วิดีโอสั้นชื่อ YouTube Shorts แบบเดียวกับ TikTok มาตั้งแต่กลางปี 2020 แต่เปิดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น

ล่าสุดมีผู้ใช้แอพ YouTube Beta ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น YouTube Shorts ออกมาทำตลาดนอกอินเดียในเร็วๆ นี้

แนวทางของ YouTube Shorts คือการแชร์คลิปสั้นไม่เกิน 15 วินาที ตัวเนื้อหาคงไม่ต่างอะไรกับ TikTok แต่จุดแข็งของ YouTube Shorts คงไปอยู่ที่ฐานผู้ใช้ YouTube จำนวนมหาศาลที่สามารถดูและแชร์คลิปเหล่านี้ได้จากแอพ YouTube โดยตรง ต้องรอดูว่ายุทธศาสตร์นี้จะทำให้กูเกิลสามารถชิงฐานผู้ใช้กลุ่มนี้มาจาก TikTok ได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

การใช้งาน YouTube Kids นั้นเหมาะสำหรับเด็กเล็ก แต่ YouTube ช่องทางปกติ ก็ยังมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับเด็กโตที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น YouTube จึงเปิดทดสอบ Supervised accounts บัญชีผู้ใช้งานเด็กโตช่วงอายุ 10-14 ปี รวมถึงวัยรุ่นตอนต้น

James Beser ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์เด็กและครอบครัวของ YouTube บอกว่าได้รับเสียงสะท้อนจากพ่อแม่ที่มีเด็กโตว่า เด็กแต่ละช่วงวัยมีความต้องการแตกต่างกัน ซึ่งลำพัง YouTube Kids ไม่สามารถตอบโจทย์เด็กได้ทุกคน เมื่อเด็กโตขึ้น พวกเขาก็อยากเรียนรู้อะไรใหม่ และอยากสร้างสรรค์อะไรได้ด้วยตนเอง

Pages