Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมดนตรีสหรัฐฯ (Recording Industry Association of America - RIAA) ส่งคำร้องขอให้ GitHub ลบซอร์สโค้ดและเว็บไซต์ของโครงการ youtube-dl ทั้งหมด รวมถึง fork ต่างๆ เนื่องจากตัวโครงการมีเป้าหมายชัดเจนในการหลบเลี่ยงระบบป้องกันคอนเทนต์มีลิขสิทธิ์บน YouTube และบนเว็บไซต์โครงการเองก็ยังแสดงตัวอย่างการใช้งานด้วยการดาวน์โหลดมิวสิควิดีโอที่ถือลิขสิทธิ์โดยสมาชิกของ RIAA

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปิด repository ของโปรแกรมคอมมานด์ไลน์ youtube-dl ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

youtube-dl เป็นสคริปต์ภาษา Python ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube และเว็บฝากวิดีโออื่นๆ โดยถือเป็นโครงการยอดนิยมตัวหนึ่งบน GitHub มีคนให้ดาว 7.2 หมื่นครั้ง และถูก fork ออกไป 1.2 หมื่นครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ทดสอบตัวเลือกคุณภาพวิดีโอแบบใหม่บนแอนดรอยด์ โดยปรับให้เรียบง่ายขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ตัวเลือก ได้แก่ Auto, High picture quality และ Data saver ส่วนใครที่ต้องการเลือกความละเอียดของวิดีโอเอง ยังสามารถทำได้ผ่านตัวเลือก Advanced

นอกจากนี้ยังเพิ่มเมนูกำหนดคุณภาพเริ่มต้นของทุกวิดีโอในหน้าตั้งค่า โดยสามารถเลือกระดับคุณภาพวิดีโอที่ต้องการ และตั้งค่าแยกสำหรับเครือข่ายมือถือและไวไฟได้

ที่มา - พบด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

YouTube อัพเดตฟีเจอร์ YouTube Music บนทีวี เข้าดูและฟังเพลงในเพลย์ลิสต์ที่สร้างขึ้นเองได้ รวมถึงเพลงที่กด thumbs-up ไว้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าตาการใช้งานและป้ายไอคอนใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการฟังเพลงบนจอใหญ่

เพิ่มฟีเจอร์ YouTube Music สำหรับ Android TV OSรวมถึง Chromecast บน Google TV เข้าฟังเพลงที่เราอัพโหลดเองบน YouTube Music ได้ และเข้าถึงเพลย์ลิสต์ที่ YouTube แนะนำมาให้ฟังได้ ทั้งเพลงเก่าและเพลงใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มปิดร้านขายเพลงบน Google Play Music ตามที่เคยประกาศไว้ เพื่อย้ายบริการฟังเพลงทั้งหมดสู่ YouTube Music

ผู้ใช้สามารถย้ายเพลงในไลบรารีขึ้น YouTube Music ได้ผ่านลิงก์ music.youtube.com/transfer และดาวน์โหลดไฟล์เพลงของตัวเองที่เคยอัพโหลดไว้ผ่านบริการ Google Takeout

สิ่งที่ปิดในวันนี้คือสโตร์ขายเพลงเท่านั้น แอพ Google Play Music ยังใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2020 หลังจากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล และกูเกิลจะเหลือบริการฟังเพลงเพียงตัวเดียวคือ YouTube Music

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ iOS 14 จะพบว่าไม่สามารถใช้งาน Picture-in-Picture (PiP) ฟีเจอร์ใหม่สำหรับเล่นคลิปวิดีโอ และใช้งานแอปอื่นไปพร้อมกันได้บน iPhone ได้ เมื่อรับชมวิดีโอ YouTube ผ่านเบราว์เซอร์ เว้นแต่เป็นผู้ใช้ YouTube Premium ล่าสุดใน iOS 14.0.1 พบว่า YouTube กลับมาใช้งาน PiP ได้แล้ว

ทั้งนี้ YouTube จะใช้งาน PiP ได้ผ่านการเล่นวิดีโอบนเบราว์เซอร์เท่านั้น ส่วนแอปรองรับเฉพาะการทำงานเบื้องหลังสำหรับลูกค้า Premium นอกจากนี้เบราว์เซอร์บน iOS ที่รองรับ PiP ก็ไม่จำกัดแค่ Safari โดยพบว่าเมื่อเล่นวิดีโอ YouTube ผ่าน Firefox หรือ Chrome บน iOS ก็ใช้งานได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าแจ้งความกับแพลตฟอร์มสามแพลตฟอร์มหลัก ได้แก่ เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และอินสตาแกรม หลังจากทั้งสามแพลตฟอร์มไม่ปิดกั้น URL ต่างๆ ที่ทางกระทรวงดีอีได้แจ้งให้ปิดกั้นไปแล้วเกิน 15 วัน ขณะที่ยูทูปนั้นได้ปิดกั้นแล้วจนครบ

ก่อนหน้านี้ พุทธิพงษ์ เคยระบุว่าการที่แพลตฟอร์มไม่ทำตามคำสั่งปิดกั้นอาจผิด มาตรา 27 ของ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่มีค่าปรับไม่เกิน 200,000 บาทต่อ URL และค่าปรับรายวันอีก 5,000 บาทต่อ URL โดยรายการที่แพลตฟอร์มยังไม่ได้ปิดกั้น ได้แก่ เฟซบุ๊ก 436 รายการ, ทวิตเตอร์ 64 รายการ, และอินสตาแกรม 1 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ใช้ระบบอัตโนมัติและ ML ในการระบุวิดีโอไม่เหมาะสมอยู่แล้ว ล่าสุดประกาศจะขยายการใช้งาน ML ให้ช่วยเพิ่มการจำกัดอายุบนวิดีโอที่อาจไม่เหมาะสมกับเด็กและเยาวชนได้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เด่นอย่างหนึ่งใน iOS 14 คือความสามารถ Picture-in-Picture (PiP) สำหรับ iPhone ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเล่นคลิปวิดีโอได้ ระหว่างทำอย่างอื่นในโทรศัพท์ไปได้พร้อมกัน (iPad ใช้งานได้ก่อนหน้านี้แล้ว) อย่างไรก็ตาม YouTube ดูเหมือนจะจำกัดความสามารถนี้

โดยมีรายงานว่าก่อนหน้านี้ YouTube เวอร์ชันเว็บไซต์ที่เปิดผ่าน Safari สามารถใช้งาน PiP ได้ใน iOS 14 รุ่นทดสอบ แต่หลังแอปเปิลออก iOS 14 สำหรับผู้ใช้ทั่วไป เมื่อพยายามเรียก PiP หน้าวิดีโอจะเด้งกลับมาคืน ทำให้ไม่สามารถใช้ PiP ได้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Shorts ฟีเจอร์สร้างคลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเครื่องมือตัดต่อภาพ, ใส่เสียงเพลง, ระบบตั้งเวลา, นับถอยหลัง, เร่งความเร็ว , multi-segment camera หรือการเพิ่มมุมกล้องหลายๆ มุมเข้าไปในคลิป ซึ่งสามารถทำได้เหมือน TikTok เลยออกมาให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube จัดงานแถลงข่าวออนไลน์สำหรับการจัดการเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะประเด็น COVID-19 ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลัง (เช่นเนื้อหาสมคมคิดว่า COVID-19 แพร่กระจายผ่านสัญญาณ 5G) ทาง YouTube ก็รายงานความคืบหน้าของการจัดการปัญหา ที่เริ่มมาตั้งแต่การแสดงพาเนลตรวจสอบข้อเท็จจริง และทำงานร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขเพื่อแสดงข้อมูลทางการ นับจากช่วงเริ่มโครงการปลายเดือนเมษายนจนถึงตอนนี้พาเนลแสดงข้อเท็จจริงนี้แสดงไปแล้วกว่าสามแสนล้านครั้ง ส่งผลให้อัตราการรับชมคอนเทนต์จากหน่วยงานทางการเพิ่มขึ้น 75%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วงบีทีเอส เคป๊อบชื่อดังทำลายสถติบน YouTube อีกครั้ง ส่งเพลงใหม่ Dynamite ซิงเกิลเพลงภาษาอังกฤษ ทำลายสถิติมียอดดูสูงสุดบน YouTube ยังไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็มียอดดูกว่า 91 ล้านครั้งแล้ว

ตัว MV ปล่อยออกมา 11.00 น. เวลาไทย เวลาสหรัฐฯเที่ยงคืน และ เขตเวลา ET/1 p.m. โดยเพลงก่อนหน้าที่สร้างสถิติไว้บน YouTube คือ How You Like That จากวง Blackpink เกิร์ลกรุ๊ปเคป๊อบชื่อดัง ที่ทำไว้ 86.3 ล้านครั้งภายใน 24 ชั่วโมงแรก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก YouTube Music ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ก็มีข่าวลือว่า Google จะหยุดให้บริการ Google Play Music และย้ายไป YouTube Music ทั้งหมดเพื่อลดความซ้ำซ้อนของผลิตภัณฑ์ในบริษัท วันนี้ Google ประกาศแผนการหยุดให้บริการ Google Play Music อย่างเป็นทางการแล้ว

Google ประกาศว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป Google Play Music จะหยุดให้บริการในนิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้ และตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปสำหรับทุกประเทศทั่วโลก โดยผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บริการ Google Play Music ได้ แต่ Google จะยังไม่ปิดทั้งหมด โดยจะให้เวลาผู้ใช้งานจนถึงธันวาคมนี้ในการย้ายข้อมูลต่าง ๆ เช่น เพลย์ลิสต์, เพลงที่อัพโหลด และอื่น ๆ ไปยัง YouTube Music ภายในเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศปิดบริการสร้างคำบรรยายภาพ (ซับไตเติล) โดยชุมชน หลังจากพบว่ามีการใช้ยิงสแปมและละเมิด ประกอบกับการใช้งานยังค่อนข้างน้อย

หลังการปิดบริการสร้างซับไตเติลโดยชุมชนออกไป YouTube ยังคงเปิดให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างคำบรรยายวิดีโอด้วยตัวเอง, ปล่อยให้กูเกิลสร้างคำบรรยายอัตโนมัติ, หรือใช้เครื่องมือสร้างคำบรรยายโดยชุมชนจากภายนอก เช่น Amara

แม้จะปิดบริการแปลโดยชุมชนไป แต่วิดีโอบน YouTube ยังคงใช้ปัญญาประดิษฐ์แปลงเสียงเป็นข้อความบรรยายพร้อมบริการแปลภาษาอัตโนมัติเช่นเดิม น่าสนใจว่าหากมีการแปลผิดแบบเดียวกับกรณีของเฟซบุ๊กจะมีท่าทีอย่างไรจากกระทรวงดิจิทัลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้ลดลง 2% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,297 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิลดลงเป็น 6,959 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลมีรายได้เทียบระหว่างปีลดลง นับตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามบริษัทได้ส่งสัญญาณเรื่องนี้ตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว

Ruth Porat ซีเอฟโอของ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่าผลกระทบหลักมาจากธุรกิจโฆษณา ขณะที่บริการ Google Cloud ตลอดจนรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ (ส่วนใหญ่คือฮาร์ดแวร์) ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งบริษัทก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจยากลำบากนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการโซเชียลยอดนิยมทั้ง Facebook, Twitter, YouTube พร้อมใจกันแบนวิดีโอเกี่ยวกับยารักษา COVID-19 ที่เป็นข้อมูลผิดๆ และถูกรีทวิตโดย Donald Trump (รวมถึงลูกชายของเขาคือ Donald Trump Jr.)

วิดีโอนี้เป็นการแถลงข่าวของกลุ่มแพทย์ที่เรียกตัวเองว่า America's Frontline Doctors และเผยแพร่ผ่านช่องทางของ Breitbart สำนักข่าวฝ่ายขวาที่สนับสนุน Trump มาโดยตลอด เนื้อหาในวิดีโอเป็นแพทย์ที่อ้างว่า ไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรีย สามารถใช้รักษาโรค COVID-19 ได้ (องค์การอนามัยโลก WHO สั่งระงับการทดลองใช้ไปตั้งแต่เดือน พ.ค. เพราะมีแนวโน้มให้ผู้ป่วย COVID-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น - BBC)

Tags:
Node Thumbnail

Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลยื่นฟ้องกูเกิล เนื่องจากมีคลิปหลอกลวงบน YouTube ที่แอบอ้างชื่อและภาพของเขาให้โอนบิตคอยน์ไปให้เพื่อจะได้รับผลตอบแทนกลับไปสองเท่า และ YouTube เพิกเฉย ไม่ยอมแบนวิดีโอดังกล่าว โดยกรณีนี้มีการแอบอ้างใช้ชื่อและรูปคนดังหลายราย เช่น Elon Musk และ Bill Gates

Tags:
Node Thumbnail

SmartReply ฟีเจอร์ใช้ AI ของกูเกิล ที่สามารถเดาคำตอบอัตโนมัติ ที่เปิดใช้งานมาพักใหญ่แล้วใน Gmail, Android Messages ฯลฯ ล่าสุด กูเกิลกำลังจะเปิดใช้งานใน YouTube ด้วย ให้เจ้าของช่อง, ครีเอเตอร์ สามารถกดตอบคอมเม้นท์แฟนๆ ได้ง่ายขึ้น

SmartReply จะเปิดใช้งานใน YouTube Studio แดชบอร์ดหลังบ้านที่ครีเอเตอร์ใช้จัดการคอนเทนต์, ดูสถิติ และโต้ตอบสร้าง engagement กับแฟนๆ ตัวอย่างข้อความตอบกลับอัตโนมัติคือ “Thank you!” และ “More to come!” เป็นต้น

SmartReply ใน YouTube จะต่างจากที่ใช้งานใน Gmail ตรงที่มีความหลากหลายในการใช้คำมากกว่า มีอีโมจิ คำแสลง คำย่อ หรือศัพท์วัยรุ่นต่างๆ เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและสเปน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดบริการ YouTube TV ดูช่องทีวีและเคเบิลทีวีสดผ่านเน็ตมาตั้งแต่ปี 2017 ราคาเปิดตัวอยู่ที่เดือนละ 35 ดอลลาร์ และขึ้นราคาในปี 2019 เป็น 50 ดอลลาร์ ล่าสุด ขึ้นราคาอีกแล้ว เป็นเดือนละ 65 ดอลลาร์

Christian Oestlien รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับ YouTube TV เขียนในบล็อก ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่รับบริการ YouTube TV ตอนนี้ การขึ้นราคาสะท้อนถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของเนื้อหา และสะท้อนคุณค่าของ YouTube TV ที่เปลี่ยนวิธีการรับชมทีวีของผู้ชม

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว tvOS14 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมาย แต่อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ไม่ได้รับการพูดถึงแต่หลายคนอาจจะรอ คือ Apple TV จะสามารถเล่นวีดีโอแบบ 4K บน YouTube ได้แล้ว หลังจากที่สามารถเล่นได้แค่ความละเอียดสูงสุด 1080p เท่านั้น สาเหตุที่รองรับอาจเป็นเพราะ Google เปลี่ยนมาใช้ตัวเข้ารหัสวิดีโอ AV1 แทน VP9 ที่ Apple TV ไม่รองรับ

อนึ่ง tvOS14 จะปล่อยให้อัพเดทช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (ประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ทำรูปแบบโฆษณาโฆษณาใหม่ แสดงรูปผลิตภัณฑ์ของแบรนด์และราคาไว้ใต้วิดีโอโฆษณาด้วย ผู้ใช้งานสามารถเลื่อนดูผลิตภัณฑ์และกดซื้อได้ โดยแบรนด์ที่จะสามารถทำแบบนี้ได้ต้องเชื่อมร้านเข้ากับ Google Merchant Center ก่อน เพื่อจะเลือกสินค้าและคุณลักษณะที่ร้านต้องการ เช่นใส่ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีมาไว้ใต้วิดีโอโฆษณาเพื่อดึงดูดใจลูกค้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ลบคอมเม้นท์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นคอมเม้นท์ภาษาจีนกลางออก โดยมีผู้ใช้งานชาวจีนโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า YouTube ลบความคิดเห็นในภาษาจีนที่ว่า "Gongfei" ซึ่งหมายถึง "โจรคอมมิวนิสต์" ออกใน 15 วินาที ลองทำสามคร้งก็ให้ผลลัพธ์เหมือนเดิม ซึ่ง YouTube บอกว่าปัญหาดังกล่าวมาจากความผิดพลาดทางเทคนิค ไม่เกี่ยวกับนโยบายแพลตฟอร์ม กำลังเร่งสืบหาสาเหตุ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงเวลานี้อาจเป็นช่วงที่คนใช้ YouTube มากกว่าครั้งไหนๆ เพราะกักตัวอยู่บ้าน ล่าสุด YouTube เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ คือเตือนผู้ใช้งานว่าถึงเวลานอนแล้ว โดยต้องตั้งค่าเวลานอนในแอป เมื่อถึงเวลาที่กำหนด แอปจะขึ้นแจ้งเตือนว่าได้เวลานอนแล้ว ใช้งานได้ทั้งผู้ใช้งานแอปแอนดรอยด์และ iOS

YouTube มีฟีเจอร์ digital wellness ลดเวลาการใช้งานอยู่ก่อนแล้วคือ ผู้ใช้สามารถเข้าดูได้ว่า เราใช้งาน YouTube ไปมากมายเท่าไรในแต่ละวัน เพื่อกระตุ้นให้ลดเวลาหน้าจอลง, ฟีเจอร์เตือนให้พักเบรกจากการใช้ YouTube เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Select โปรแกรมโฆษณาพรีเมี่ยมแบบใหม่ ให้เข้าถึงกลุ่มคนดูได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยนอกเหนือจากจะเข้าถึงผ่านรสนิยมคนดูอย่าง กีฬา เพลง อาหาร ความงาม ความบันเทิง แฟชั่น ยังเพิ่มการเจาะกลุ่มไปยังคนดู YouTube บนทีวีและคนที่ดูคอนเทนต์ YouTube Originals ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเมื่อก่อนที่ความละเอียดพื้นฐานของหน้าจอส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 720p หรือความละเอียด HD ก่อนจะขยับไปเป็น FHD 1080p ซึ่งที่ผ่านมา YouTube แปะป้ายของทั้ง 2 ความละเอียดว่าเป็น HD

ปัจจุบันความละเอียดของหน้าจอและคอนเทนท์เริ่มเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยความละเอียดพื้นฐานก็ขยับขึ้นมาเป็น FHD 1080p ทำให้ล่าสุด YouTube เอาป้าย HD ออกจากตัวเลือกความละเอียด 720p แล้ว ขณะที่ 1080p ยังมีอยู่เหมือนเดิมและปรับป้ายของตัวเลือกความละเอียด 1440p ให้กลายเป็น HD แทน ส่วน 4K บนความละเอียด 2160p และ 8K บนความละเอียด 4320p ยังคงเหมือนเดิม

Pages