Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศผลวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดและครีเอเตอร์ยอดนิยมแห่งปี 2564 โดยแบ่งเป็นหมวดคลิปทั่วไป มิวสิควิดีโอ ครีเอเตอร์ยอดนิยม และครีเอเตอร์ดาวรุ่ง แต่คราวนี้มีหมวดครีเอเตอร์ยอดนิยมของ YouTube Shorts ฟีเจอร์คลิปสั้นใหม่ของ YouTube ด้วย และจัดอันดับในเดือนพฤศจิกายน

คลิปยอดนิยมในหมวดทั่วไป ได้แก่คลิป ตำนานแมลงปอSkizztv (OPZTV fan animation) ของแชนแนลอนิเมชั่นสุดฮา PASULOL คลิปยอดนิยมในหมวดมิวสิควิดีโอได้แก่คลิป SPRITE x GUYGEEGEE - ทน (Prod. by MOSSHU) OFFICIAL MV

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศรายชื่อวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดประจำปี 2564 (นับถึงเดือนพฤศจิกายน 2564) กลุ่มคลิปวิดีโอแยกเป็น 2 หมวดคือ หมวดทั่วไป และ หมวดมิวสิกวิดีโอ

หมวดทั่วไป แชมป์คือคลิป “ตำนานแมลงปอ Skizztv (OPZTV fan animation)” จากช่อง PASULOL เป็นคลิปแอนิเมชั่นความยาวประมาณ 2 นาที เล่าเรื่องแมลงปอ มีผู้ชมจำนวน 6.9 ล้านวิวขณะที่เขียน

หมวดมิวสิควิดีโอ แชมป์เป็นของเพลง “ทน” โดย Sprite x Guygeegee ของช่อง HYPE TRAIN ซึ่งเป็นเพลงไทยเพลงแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ติดอันดับ 89 ในชาร์ต Billboard Global มีผู้ชม 289 ล้านวิวขณะที่เขียน เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดย 6 ใน 10 ของมิวสิควิดีโอยอดนิยมเป็นเพลงลูกทุ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศนโยบายซ่อนตัวเลข dislike ไม่ให้คนทั่วไปเห็น (ยกเว้นเจ้าของคลิปยังเห็นอยู่) ส่วนปุ่ม dislike ยังคงอยู่เหมือนเดิม

เหตุผลคือป้องกันการกลั่นแกล้ง การระดมกด dislike เพื่อให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นมากๆ YouTube บอกว่าจากการทดลองนำตัวเลขนับจำนวน dislike ออกไปช่วยลดการโจมตีได้จริง การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มทยอยมีผลแล้ววันนี้

ที่มา - YouTube

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ทั้งในเดสก์ทอป และแอปมือถือ เพิ่มแท็บใหม่ New to you รวมเอาเนื้อหาและคลิปวิดีโอใหม่ๆ ที่คนน่าจะชอบ โดยอิงกับพฤติกรรมการดูของแต่ละคน ซึ่งจะรวมเอาคลิปใหม่ๆ จากครีเอเตอร์รายใหม่ที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศยกเลิกการรวบรวมวิดีโอสำคัญในรอบปี หรือ YouTube Rewind โดยระบุว่าจะเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอที่แตกต่างไปจากเดิม แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะเป็นแบบใด

หากย้อนไปก่อนหน้านั้น การตัดสินใจนี้ของ YouTube ก็ไม่เกินคาดหมายนัก เมื่อปีที่แล้ว 2020 YouTube ได้ประกาศยกเลิก YouTube Rewind เป็นครั้งแรก โดยให้เหตุผลเนื่องจากโควิด 19 แต่ก่อนหน้านั้น YouTube Rewind ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนัก ปี 2018 เป็นวิดีโอที่ได้ dislike มากที่สุดบนแพลตฟอร์ม (ปัจจุบัน 19 ล้านครั้ง) พอปี 2019 ใช้วิธีนำคลิปมาต่อกัน แต่กระแสตอบรับก็ไม่ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นข้อมูลเท็จที่แพร่หลายในโซเชียลมีเดียคือ การปฏิเสธว่าภาวะโลกร้อน หรือ climate change นั้นไม่มีอยู่จริง ล่าสุดทาง Google และ YouTube ออกประกาศจะตัดช่องทางรายได้ ทั้งโฆษณา และเครื่องมือทำเงินของ YouTube แก่ช่องและบรรดายูทูเบอร์ ที่เผยแพร่ข้อมูลขัดแย้งกับผลงานวิจัยและข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ climate change

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานฟรี โดยเริ่มที่ผู้ใช้ในแคนาดาเป็นแห่งแรก นั่นคือการเล่นเพลงบนแบคกราวด์ตอนปิดหน้าจอแอป ซึ่งเดิมฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะผู้ใช้แบบเสียเงินเท่านั้น มีผลตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2021 เป็นต้นไป

สำหรับผู้ใช้ YouTube Music ในประเทศอื่น YouTube บอกเพียงให้ติดตามต่อไป โดยจะเพิ่มประเทศที่รองรับฟีเจอร์นี้ในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ YouTube Music เพราะทำให้แอปมีคุณสมบัติพื้นฐานในการฟังเพลงบนแบคกราวด์ เหมือนกับแอปฟังเพลงสตรีมมิ่งรายอื่น

ที่มา: YouTube

Tags:
Node Thumbnail

หลังตัวอย่างใหม่ของ GTA:V เวอร์ชั่น PS5 ถูกถล่มจนยอดดิสไลก์อยู่ที่ 238k เทียบกับยอดไลค์เพียง 30k และมีแฟนๆ ถามหา GTA 6 กันเต็มไปหมดในช่องคอมเมนต์ ดูเหมือนว่า Rockstar จะหมดความอดทน และถึงกับตั้งค่า mute คำว่า “GTA 6” บนแชนแนลของบริษัทไปเลย

ทวิตเตอร์ @Not_StrangeMan เป็นผู้ค้นพบเรื่องนี้ โดยเขาทดลองนำบัญชีหลักไปคอมเมนต์ว่า GTA 6 ในคลิปเก่าของ Rockstar แต่เมื่อเอาอีกบัญชีไปอ่านคอมเมนต์ กลับพบว่ามองไม่เห็นคอมเมนต์ GTA 6 ของเขาแล้ว ซึ่งน่าจะเกิดมาจาก Rockstar ตั้งค่าไม่ให้แสดงคอมเมนต์ที่มีคำนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน YouTube Premium บนมือถือสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาเพื่อดูออฟไลน์ได้ แต่ฟังก์ชันนี้อาจไม่มีประโยชน์เท่าไรเมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ปัจจุบันที่คนยังใช้งานอินเทอร์เน็ตที่บ้าน ยังไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ แต่ล่าสุด YouTube กำลังทดสอบฟังชันนี้บนเว็บไซต์ สามารถดาวน์โหลดไว้ดูออฟไลน์แบบจอใหญ่ในคอมพิวเตอร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Pew Research Center สำนักวิจัยที่มักทำการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอยู่เสมอ และในปี 2020 โซเชียลมีเดียยังคงเป็นช่องทางหลักของประชากรอเมริกันในการรับข่าวสาร แต่ตัวเลขลดลงจากปีก่อนหน้า เหลือ 48% อาจเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามของโซเชียลมีเดียเพราะสัดส่วนคนใช้งานลดลง

Pew อ้างอิงจากการสำรวจบนเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม โดยมีคำตอบจากคนมากกว่า 11,000 คน พบว่า Facebook ยังคงเป็นช่องทางใหญ่ที่สุด โดย 31% ของวัยผู้ใหญ่ที่ใช้โซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ เปิดเผยว่าพวกเขาได้รับข่าวสารจาก Facebook เป็นประจำ รองลงมาคือ YouTube ที่ 22% และ Twitter ที่ 13%

Tags:
Node Thumbnail

Lyor Cohen หัวหน้าฝ่ายธุรกิจดนตรีของ YouTube ประกาศว่าจำนวนผู้สมัครใช้งานแบบเสียเงิน YouTube Music และ YouTube Premium มีจำนวนรวมกันทั่วโลกมากกว่า 50 ล้านราย โดยไม่ได้แยกออกมาว่าแต่ละกลุ่มมีจำนวนเท่าใด

ในประเทศไทย อัตราค่าบริการ YouTube Music อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน ส่วน YouTube Premium อยู่ที่ 159 บาทต่อเดือน ซึ่งรวม YouTube Music มาด้วย สมาชิกกลุ่มนี้จะใช้งานได้แบบไม่มีโฆษณา ใช้งานออฟไลน์ และฟังเพลงในเบื้องหลังขณะปิดหน้าจอได้

Tags:
Node Thumbnail

การเล่นวิดีโอแบบ Picture-in-Picture คือการที่เราดู YouTube ในจอเล็กในขณะที่เราเลื่อนใช้งานแอปอื่นๆ ไปด้วยได้ ซึ่งผู้ใช้งานพรีเมียมฝั่งแอนดรอยด์ใช้ได้มาสักระยะแล้ว แต่ iOS กำลังจะได้ใช้ ทาง YouTube ระบุกับ TechCrunch ว่าเริ่มจากฝั่งผู้ใช้งานพรีเมียมในสหรัฐฯก่อน 31 ต.ค. นี้ แต่ผู้ใช้งานบางส่วนในไทยก็สามารถใช้งานได้แล้ว

ผู้ใช้งานบางส่วนพบว่า หากใช้งานไม่ได้ ให้ติดตั้ง YouTube ใหม่อีกครั้ง จึงจะใช้งานได้ วิธีการคือ เข้าไปที่เว็บไซต์ YouTube New เลื่อนลงมาจนเจอเมนู Picture-in-picture on iOS > กด Try it out

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 จนถึงตอนนี้ ได้ทำการลบวิดีโอที่เผยแพร่ข้อมูลอันตรายและข้อมูลปลอมที่เกี่ยวกับโควิด-19 ไปแล้วร่วม 1 ล้านคลิป ตัวอย่างเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายและถูกลบเช่น การรักษา โควิด-19 ที่ผิดพลาด หรือการกล่าวอ้างที่หลอกลวงเกี่ยวกับวิธีการรักษา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

The Social Dilemma คือหนังสารคดีของ Netflix ว่าด้วยการเสพติดและด้านมืดของโซเชียลมีเดีย ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวก ล่าสุด Netflix นำหนังตัวเต็มลง YouTube ให้ดูฟรี จนถึง 30 กันยายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่ม 2 คุณสมบัติในการค้นหาวิดีโอ โดยเน้นให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาคอนเทนต์ที่ต้องการได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มโอกาสเข้าถึงข้อมูลในภาษาต่างประเทศ

คุณสมบัติแรก คือการแสดงผลการค้นหา ที่ให้ผู้ใช้งานเห็นภาพรวมวิดีโอมากยิ่งขึ้น จากเดิมแสดงผลเป็นรูป thumbnail ขนาดเล็ก คราวนี้จะเห็นพรีวิวสั้น ๆ จากวิดีโอนั้น (เหมือนวิดีโอที่แสดงในหน้าแรก) และหากวิดีโอมีการแยก Chapter ย่อย ผลการค้นหาก็จะแสดงส่วนนี้มาให้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลออกนโยบายและความสามารถใหม่เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวผู้เยาว์หลายอย่าง มีผลทั้งบนแพลตฟอร์มหลักกูเกิล และ YouTube หลักๆ ที่สำคัญคือ เตรียมเปิดช่องทางให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ขอลบรูปภาพตัวเองออกจากผลการค้นหาบน Google Image และจะบล็อกการกำหนดเป้าหมายโฆษณาตามอายุ เพศ หรือความสนใจของผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี นโยบายนี้จะมีผลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อการปกป้องผู้เยาว์ที่กูเกิลจะนำมาใช้ในอนาคต ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ยืนยันกับ The Verge ว่ากำลังทดสอบสมาชิกจ่ายเงินแบบ Premium Lite ที่สามารถดู YouTube แบบไม่มีโฆษณาได้บนทุกอุปกรณ์ หลังมีผู้ใช้เว็บบอร์ด ResetEra พบหน้าโปรโมตแพ็กเกจนี้

YouTube Premium Lite จะไม่รวมการฟังเพลงบน YouTube Music แบบไม่มีโฆษณา และไม่มีฟีเจอร์เสริมอื่นเช่น Offline Download หรือ Background Playback เล่นวิดีโอต่อแม้เปลี่ยนไปใช้แอปอื่น

Tags:
Node Thumbnail

แชนแนลของสำนักข่าว Sky News Australia ถูกระบบสไตรค์ของ YouTube แบนไม่ให้โพสต์วิดีโอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีวิดีโอที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับไวรัส COVID-19

ระบบสไตรค์ของ YouTube จะลบวิดีโอที่ทำผิดกฎของเว็บ ตักเตือน และแบนผู้ใช้เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ในครั้งแรก, 2 สัปดาห์หากมีการทำผิดครั้งที่สอง และแบนถาวร หากมีการทำผิดครั้งที่ 3 ภายในระยะเวลา 90 วัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube แบนวิดีโอของ Jair Bolsonaro ประธานาธิบดีบราซิลจำนวน 15 คลิป ด้วยเหตุผลว่าผิดกฎของแพลตฟอร์ม เนื่องจาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 เช่น วิธีการรักษาโรคที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์

YouTube ยังบอกว่าหาก Bolsonaro โพสต์วิดีโอที่ผิดกฎอีก บัญชีของเขาจะโดนแบน 1 สัปดาห์ และถ้าทำผิดซ้ำๆ ก็จะแบนบัญชีอย่างถาวร ปัจจุบันช่องของ Bolsonaro มีผู้ติดตามประมาณ 3.44 ล้านคน

ช่วงหลังเราเห็นข่าวแพลตฟอร์มโซเชียลที่แบนเนื้อหาจากนักการเมืองหรือผู้นำประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างกรณีของ Donald Trump ที่เคยถูกแบนบน YouTube เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2021 มีรายได้เพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 61,880 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 18,525 ล้านดอลลาร์

ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่ารายได้ที่เติบโตสูงนี้ สะท้อนการใช้งานออนไลน์ของผู้ใช้ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อโฆษณาที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมของทีมงาน

ตัวเลขที่น่าสนใจของ Alphabet มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะข่าวปลอมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, YouTube เป็นเป้าโจมตีของหน่วยงานรัฐอีกครั้ง โดยรัฐมองว่าเพราะข่าวปลอมทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ล่าสุด วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ Amy Klobuchar และ Ben Ray Luján เสนอกฎหมาย Health Misinformation Act เพื่อเอาผิดบริษัทโซเชียลมีเดียที่จัดการข้อมูลปลอมไม่ดีพอ อัลกอริทึมส่งเสริมข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จากเดิมที่บริษัทโซเชียลเหล่านี้มีกฎคุ้มครองคือ Section 230 บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้ Health Misinformation Act ก็มีเป้าหมายที่จะลบกฎคุ้มครองนั้นออกไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปช่องที่เราชอบ คือ Super Thanks แฟนๆ สามารถซื้อ Super Thanks เพื่อแสดงความขอบคุณยูทูเบอร์ได้ และเป็นอีกช่องทางรายได้ของเจ้าชองช่องด้วย

Super Thanks เป็นช่องทางให้ทิปเพิ่มเข้ามาจากของเดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง Super Chat และ Super Stickers ให้ทิปได้ผ่านไลฟ์และบนคลิป Premieres ความแตกต่างของ Super Thanks คือ แฟนๆ สามารถเปย์ได้ทุกเมื่อ ไม่ต้องรอเปย์ตอนมาไลฟ์อย่างเดียว มี 4 ราคาคือ $2, $5, $10
และ $50 เมื่อซื้อแล้ว YouTube จะทำการไฮไลต์คอมเม้นท์ของเราและจำนวนเงินที่เราเปย์เพื่อให้เจ้าของช่องได้เห็นเราชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพทำโซเชียลคอมเมิร์ซในอินเดีย Simsim โดยไม่เปิดเผยมูลค่าดีล Simsim เพิ่งก่อตั้งมาได้ 2 ปีเท่านั้น โมเดลธุรกิจคือช่วยให้ธุรกิจรายเล็กให้สามารถปรับตัวสู่ดิจิทัลในรูปแบบโซเชียลคอมเมิร์ซ เน้นการสร้างคอนเทนต์ และวิดีโอ โดย Simsim เป็นแพลตฟอร์มกลางเชื่อมโยงธุรกิจกับอินฟลูเอนเซอร์เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่อังกฤษกำลังมีประเด็นศิลปินเรียกร้องความยุติธรรมจากค่ายเพลง ในการแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งให้เท่าเทียม จากการสอบสวนของคณะกรรมการด้านดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อและการกีฬา หรือ DCMS (Digital, Culture, Media and Sport) พบว่า ศิลปินได้ส่วนแบ่งรายได้จากสตรีมมิ่งแค่ 16% เท่านั้น ที่เหลือเป็นรายได้เข้าค่ายเพลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเปิดใช้งาน YouTube Shorts เวอร์ชั่นเบต้าในประเทศไทยแล้ว เป็นฟีเจอร์โพสต์คลิปสั้นคล้าย TikTok ที่ผู้ใช้จะสามารถบันทึกวิดีโอ ความยาว 60 วินาที ตัดต่อเข้ากับคลิปอื่นจากแกลลอรี ใส่ตัวหนังสือ ใส่ฟิลเตอร์ และนำเพลงจากวิดีโอ Shorts หรือวิดีโออื่นๆ บน Youtube มาประกอบคลิป โดยเจ้าของคลิปจะสามารถเลือก เปิด-ปิด ให้วิดีโอของตัวเองถูกนำไป remix ต่อหรือไม่ก็ได้

Youtube ระบุว่า YouTube Shorts ปัจจุบันมียอดการรับชมถึง 6.5 พันล้านวิวต่อวันทั่วโลก ปัจจุบันระบบโฆษณาของ Shorts ยังอยู่ในขั้นทดลอง ครีเอเตอร์จึงยังทำรายได้จากโฆษณาไม่ได้ แต่ Youtube ตั้งกองทุน YouTube Shorts Fund มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อแบ่งจ่ายค่าตอบแทนให้ครีเอเตอร์ที่สร้างออริจินัลคอนเทนต์ที่มียอดเอนเกจเมนต์และยอดวิวมากที่สุดในเดือนนั้นแทน

Pages