Tags:
Node Thumbnail

Google แจ้งผู้ใช้ Google Play Movies & TV สำหรับแพลตฟอร์มสมาร์ททีวี Roku, Samsung, LG และ Vizio ผ่านทางอีเมลว่าจะหยุดให้บริการแอปตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยให้ผู้ใช้ย้ายไปใช้แอป YouTube แทน

Google ระบุว่า สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการรับชมคอนเทนต์ที่เคยซื้อมา ให้ล็อกอินเข้าแอป YouTube และคลิกที่แท็บ Library > Your movies and shows ส่วนเครดิตที่เคยเพิ่มไว้ในบัญชีจะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ส่วนที่จะไม่ตามไปที่แอป YouTube คือ Watchlist รวมถึงระบบแชร์ในครอบครัวก็จะมีฟีเจอร์ไม่เหมือนกับแอปเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจากสำนักวิจัย Pew Research Center ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ในสหรัฐ 1,502 คน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ ถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียในช่วงโรคระบาด พบว่าYouTube ครองอันดับ 1 การใช้งานในสหรัฐเมื่อเทียบกับโซเชียลมีเดียเจ้าอื่น โดยมีการใช้งานโต 73% ในปี 2019 และโต 81% ในปี 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเผยแพร่อัตราจำนวนวิวที่วิดีโอละเมิดกฎถูกรับชม (violative view rate - VVR) ตัวเลขสัดส่วนจำนวนวิวของวิดีโอที่ละเมิดกฎเทียบกับจำนวนวิวของวิดีโอบน YouTube โดยรวม

VVR เป็นตัวเลขที่ประเมินการทำงานของระบบตรวจจับเนื้อหาละเมิดกฎของ YouTube โดยรวมที่อาศัยทั้งการรายงานจากชุมชน, ปัญญาประดิษฐ์, และผู้ตรวจเนื้อหา การคำนวณ VVR จะอาศัยการสุ่มรายการวิดีโอที่มีผู้ชมบน YouTube ออกมาจำนวนหนึ่ง แล้วให้ผู้ตรวจสอบเนื้อหาตรวจสอบวิดีโอทั้งหมดว่ามีเนื้อหาละเมิดกฎหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศทดสอบซ่อนเลขปุ่ม dislike โดยยังมองเห็นปุ่มอยู่ แต่จะมองไม่เห็นเลขว่ามีคนกด dislike กี่คน จุดประสงค์คือเพื่อปกป้องสุขภาวะที่ดีของครีเอเตอร์ แต่ยังคงมองเห็นตัวเลขสถิติทั้งหมดได้จาก YouTube Studio

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยกำลังทดสอบฟีเตอร์ที่คนอาจต้องการมากพอสมควร คือการที่สามารถดูคลิป YouTube ที่แชร์มาผ่านหน้าฟีดได้เลย ไม่ต้องกดเพื่อสลับแอปไปยัง YouTube ทำให้ดูวิดีโอไปด้วย และสนใจกับการสนทนาบนหน้าฟีดได้

เป็นฟีเจอร์เรียบง่ายแต่ก็ยังไม่มีให้เห็นแพร่หลาย อย่าง Facebook เองก็ไม่เปิดให้ดู YouTube ที่เป็นลิงค์ฝังมาที่ไทม์ไลน์ได้ ต้องกดเข้าไปเพื่อเข้าเว็บหรือแอป YouTube โดยตรงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

GMM Music เผยตัวเลขพฤติกรรมสตรีมเพลงในไทยจากแพลตฟอร์มต่างๆ เฉพาะเดือนมกราคมที่ผ่านมามียอดสตรีม 1,490 ล้านสตรีม โดยช่องทางหลักยังเป็น YouTube คิดเป็นสัดส่วน 66% รองลงมา คือ Facebook 27%, Spotify 4% และช่องทางอื่นๆ 3% เช่น Joox, Apple Music, LINE TV, AIS Play และ True ID เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BBC สัมภาษณ์ยูทูเบอร์ดังๆ บางราย พบว่าคนที่ดังมากๆ แล้วบน YouTube เริ่มเปิดแพลตฟอร์มวิดีโอของตนเอง ทำเงินจากแฟนคลับโดยตรงไม่ว่าจะเป็นวิธีการระดมทุนหรือจ่ายค่าบริการรายเดือน ด้วยเหตุผลหลายอย่างคือ YouTube ยังเต็มไปด้วย Hate Speech, อัลกอริทึมการแนะนำวิดีโอบนฟีด และยังมีปัญหาระหว่างครีเอเตอร์กับ YouTube บ่อยครั้งเรื่องรายได้โฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังตึงเครียด และมีรายงานผู้เสียชีวิตจากการประท้วงรัฐประหาร 38 คนแล้วตามรายงานของ UN และประเทศต่างๆ เริ่มมาตรการคว่ำบาตรเมียนมาร์แล้ว ล่าสุด YouTube ลบช่องทีวีที่ดำเนินการโดยกองทัพเมียนมาร์ออก 5 ช่อง เช่น MRTV (Myanma Radio and Television), Myawaddy Media, MWD Variety และ MWD Myanmar

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube มีบริการแชร์วิดีโอสั้นชื่อ YouTube Shorts แบบเดียวกับ TikTok มาตั้งแต่กลางปี 2020 แต่เปิดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น

ล่าสุดมีผู้ใช้แอพ YouTube Beta ในสหรัฐอเมริกาเริ่มได้ฟีเจอร์นี้กันแล้ว เป็นสัญญาณว่าเราจะได้เห็น YouTube Shorts ออกมาทำตลาดนอกอินเดียในเร็วๆ นี้

แนวทางของ YouTube Shorts คือการแชร์คลิปสั้นไม่เกิน 15 วินาที ตัวเนื้อหาคงไม่ต่างอะไรกับ TikTok แต่จุดแข็งของ YouTube Shorts คงไปอยู่ที่ฐานผู้ใช้ YouTube จำนวนมหาศาลที่สามารถดูและแชร์คลิปเหล่านี้ได้จากแอพ YouTube โดยตรง ต้องรอดูว่ายุทธศาสตร์นี้จะทำให้กูเกิลสามารถชิงฐานผู้ใช้กลุ่มนี้มาจาก TikTok ได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

การใช้งาน YouTube Kids นั้นเหมาะสำหรับเด็กเล็ก แต่ YouTube ช่องทางปกติ ก็ยังมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับเด็กโตที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น YouTube จึงเปิดทดสอบ Supervised accounts บัญชีผู้ใช้งานเด็กโตช่วงอายุ 10-14 ปี รวมถึงวัยรุ่นตอนต้น

James Beser ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์เด็กและครอบครัวของ YouTube บอกว่าได้รับเสียงสะท้อนจากพ่อแม่ที่มีเด็กโตว่า เด็กแต่ละช่วงวัยมีความต้องการแตกต่างกัน ซึ่งลำพัง YouTube Kids ไม่สามารถตอบโจทย์เด็กได้ทุกคน เมื่อเด็กโตขึ้น พวกเขาก็อยากเรียนรู้อะไรใหม่ และอยากสร้างสรรค์อะไรได้ด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดตแอป YouTube บน iOS เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 2 เดือน ทำให้เป็นแอปที่มีฐานผู้ใช้งานสูงแอปแรกของกูเกิล ที่ออกอัพเดตบน iOS หลังจากแอปเปิลออกกฎใหม่ ให้นักพัฒนาต้องเปิดเผยว่าเก็บข้อมูลใดบ้าง

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กูเกิลไม่ได้ออกอัพเดตแอปบน iOS จากปกติที่มีความถี่ในการอัพเดตสม่ำเสมอ จนเกิดข้อสงสัยตามมา แต่กูเกิลก็ยืนยันในตอนนั้นว่าจะออกอัพเดตแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีไบเดนเริ่มฟื้นฟูรายการประจำสัปดาห์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลับมาออกอากาศอีกครั้ง หลังจากที่หายไปในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยการกลับมาของรายการนี้จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นแนวไม่เป็นทางการคล้ายกับพอดคาสท์ และแทนที่จะออกรายการผ่านวิทยุเหมือนอย่างที่เคยเป็น ทีมงาน Biden เลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียและ YouTube ในการออกอากาศแทน

รายการของประธานาธิบดีนี้มีชื่อว่า A Weekly Conversation ในสัปดาห์แรกเป็นการสนทนาทางโทรศัพท์กับ Michele Voelkert ที่เขียนจดหมายถึงเขาจากการถูกเลย์ออฟจากงานเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่ามีผู้พบข้อความเมื่อเปิดแอป YouTube บน Apple TV รุ่นเก่า ระบุว่าแอป YouTube จะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไปบน Apple TV (3 rd Gen)

ทั้งนี้แอป YouTube จะยังมีให้ใช้งานบน Apple TV 4K, Apple TV HD กรณีผู้ใช้ Apple TV ยังสามารถรับชม YouTube ได้ผ่านการสตรีมด้วย AirPlay

แอปเปิลหยุดอัพเดตบน Apple TV รุ่นเก่ามาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว โดยอัพเดตปัจจุบันมีเฉพาะ Apple TV HD (4th Gen) เป็นต้นไปซึ่งพัฒนาต่อยอดจาก iOS

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 56,898 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 15,227 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet และกูเกิล กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนว่าผลิตภัณฑ์และบริการของกูเกิลได้เข้าไปช่วยเหลือผู้คนและธุรกิจต่าง ๆ ที่กิจกรรมในชีวิตถูกเร่งให้เข้ามาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น บริษัทยังเห็นโอกาสอีกมากในการสร้างความร่วมมือกับธุรกิจต่าง ๆ เพื่ออนาคตที่เป็นดิจิทัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ที่คนเรียกร้องมากบน YouTube คือ การตัดคลิปสั้นของตัวเองบน YouTube ออกมายาวสูงสุด 60 วินาที เพื่อนำไปแชร์ต่อได้ง่ายๆ เริ่มทดสอบในกลึ่มครีเอเตอร์บางรายทั้งครีเอเตอร์ปกติ และบน YouTube Gaming

ผู้ที่ได้ทดสอบจะมองเห็นไอคอนรูปกรรไกรใต้คลิป และตัดคลิปออดมาได้ตั้งแต่ 5 - 60 วินาที หลังช่วงทดสอบผ่านไปก็จะเปิดใช้งานได้ในทุกอุปกรณ์ ทั้งเดสก์ทอป มือถือ แท็บเล็ต

Tags:
Node Thumbnail

การถอดรหัสวิดีโอแบบ AV1 เริ่มได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะสตรีมมิ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้ง YouTube และ Netflix ก็มีรายงานว่าเริ่มรองรับไปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Susan Wojcicki ซีอีโอ YouTube เขียนบล็อกเล่าภาพรวมที่เกิดขึ้นในปี 2020 มีหลายประเด็นทั้งเรื่องสติถิการใช้งาน, ครีเอเตอร์หรือยูทูเบอร์ , กฎของแพลตฟอร์มที่อาจกระทบกับการทำคอนเทนต์ของครีเอเตอร์, รวมถึงประเด็นกฎหมายที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกัน

ในประเด็นภาพรวมการใช้งาน Wojcicki บอกว่าช่วงกักตัว ไตรมาสแรกของปี 2020 คนทั่วโลกใช้เวลาดูคอนเทนต์บน YouTube มากขึ้น 25% มีการใช้เวลาบน YouTube Gaming 1 แสนล้านชั่วโมง และในครึ่งปีแรก มีการไลฟ์สตรีมรายวันเพิ่มขึ้น 45% โดยเฉพาะเนื้อหาจำพวกดนตรี คอนเสิร์ต มีการรับชมสูงตัวอย่างเช่นศิลปินบราซิล Jorge & Mateus เล่นดนตรีในโรงรถ มีคนดูพร้อมกัน 40 ล้านวิว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แฮชแท็กถือเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญช่วยให้เราหาของต่างๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียลเจอ และมักนิยมใช้กันใน Twitter และ Instagram ใน YouTube ก็สามารถใช้แฮชแท็กค้นหาได้ แต่ล่าสุด YouTube ทำหน้า landing page หรือหน้ารวมคลิปตามแฮชแท็กโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากรวมคลิปที่เกี่ยวข้องกับแฮชแท็กนั้นๆ แล้ว บนหน้า landing page ยังระบุด้วยว่า มีกี่วิดีโอและมีกี่ช่องที่ทำเนื้อหาตามแฮชแท็กที่เราค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศขยายการระงับบัญชี Donald Trump ต่ออีก 1 สัปดาห์ โดยอ้างความเป็นไปได้ที่ Trump อาจจุดกระแสขึ้นมาอีกครั้งในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปให้ว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden

กระบวนการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีสหรัฐเริ่มตั้งแต่เมื่อ Joe Biden ได้รับการยืนยันว่าชนะเลือกตั้ง และจะสิ้นสุดวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตน ซึ่งปกติจะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ในสหรัฐฯ เมื่อดูคลิปที่ยูทูเบอร์พูดถึงสินค้า หรือขายสินค้าใดๆ จะมองเห็นไอคอนถุงช้อปปิ้งให้กดเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าหรือซื้อสินค้าได้ โดยมีครีเอเตอร์จำนวนจำกัดที่เข้าร่วมการทดสอบนี้ เปิดทดสอบในทุกอุปกรณ์ทั้ง iOS, Android และเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เป็นผู้ให้บริการออนไลน์ล่าสุดที่ระงับบัญชี Donald J. Trump เป็นการชั่วคราว ด้วยการห้ามอัพโหลดวิดีโอเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 7 วัน (จนถึงวันที่ 21 มกราคม ซึ่งเป็นวันเข้าพิธีสาบานตนของ Biden พอดี) และปิดการคอมเมนท์ในวิดีโอเก่าด้วย

YouTube ให้เหตุผลถึงความกังวลว่าวิดีโอจาก Trump อาจก่อให้เกิดความรุนแรง ซึ่งละเมิดนโยบายการให้บริการ ขณะที่มาตรการนี้เป็นการเตือนครั้งที่ 1 ด้วย

ที่มา - YouTubeInsider

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทยเผยวิดีโอและครีเอเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2020 ในหมวดทั่วไป และหมวดเพลง ดังนี้

10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube หมวดเพลงดัง (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563) โดยในปีนี้ เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 6 ใน 10 ของวิดีโอเพลงยอดนิยมเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุจลาจลที่รัฐสภาสหรัฐฯในกรุงวอชิงตัน ดีซี YouTube เพิ่มมาตรการอีกขั้น หากช่องไหนโพสต์วิดีโอที่มีข้อมูลปลอมเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ จะถูก strike หรือการลงโทษจาก YouTube ไม่เว้นแม้แต่ช่องของโดนัลด์ ทรัมป์เอง

การ strike บน YouTube จะถูกใช้บ่อยๆ เมื่อเจ้าของช่องโพสต์วิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดวิดีโอใหม่ได้ ซึ่งแม้จะลบวิดีโอออกไปแล้ว ผลของการ strike จะยังคงอยู่ไปอีก 90 วัน และหากโดน strike 3 ครั้งจะทำให้ช่องถูกปิดถาวร

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ม็อบสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ก่อความรุนแรงที่รัฐสภาของสหรัฐฯ จนทำให้ Twitter ระงับบัญชีทรัมป์ชั่วคราวเพราะเขาโพสต์แนวส่งเสริมสนับสนุนม็อบ

Facebook และ YouTube ก็ลบวิดีโอของทรัมป์ที่พูดเชิงสนับสนุนม็อบเช่นกัน ในวิดีโอเขาพูดว่า ผู้ชุมนุมยังคงอยู่ในความสงบ แม้กลุ่มผู้ชุมนุมจะบุกเข้าไปในอาคารจนต้องทำการอพยพคนออกมาหมดก็ตาม ทรัมป์ยังบอกให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และบอกด้วยว่า "เรารักคุณ พวกคุณพิเศษมาก"

Tags:
Node Thumbnail

R.A.D. หรือวง Rap Against Dictatorship โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล ด้วยการแบนเพลง "ปฏิรูป - PATIROOP (REFORM)" บน YouTube ในไทย โดยขึ้นว่า "This content is not available on this country domain due to a legal complaint from the government"

อย่างไรก็ตามหากเข้าผ่าน VPN หรือเปลี่ยนประเทศบน YouTube จะยังคงสามารถเข้าถึงได้อยู่

ที่มา - R.A.D.

Pages