Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบันการได้เครื่องหมายยืนยันตัวจริงหรือเครื่องหมายถูกบนบัญชี YouTube ต้องเป็นช่องที่มีคนติดตาม 1 แสนคนขึ้นไป ล่าสุด YouTube เปลี่ยนแปลงรูปแบบการยืนยันตัวตนสำหรับบัญชีทางการใหม่ จากเดิมที่เป็นเครื่องหมายถูกเหมือนอย่างในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เปลี่ยนเป็นคาดพื้นหลังสีเทาตรงชื่อบัญชีแทน และจะใช้กฎเข้มงวดขึ้นในการได้มาซึ่งเครืองหมายยืนยันตัวจริงบน YouTube

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปกติเวลาดู YouTube คลิปยาว คนดูจะค้นหาเนื้อหาย่อยในคลิปลำบาก ต้องฟังไปเรื่อยๆ หรือกดดู timestamp ที่คนทำคลิปทำไว้ให้ ล่าสุด Google ให้พิมพ์ค้นหาเนื้อหาในวิดีโอ YouTube ได้แล้ว โดยระบบจะแสดงหัวข้อย่อยๆ มาให้เลย

ตัวอย่างเช่น คลิปวิธีการสร้างพอดคาสต์ ระบบก็จะแยกหัวย่อยๆ อย่างการติดตั้งไมโครโฟน การตัดต่อ มาให้ โดยหัวข้ออิงกับการตั้งค่า timestamp ของคนทำคลิป ฟีเจอร์ใหม่จะยังมีเฉพาะวิดีโอเนื้อหาภาษาอังกฤษก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทางออกหนึ่งของผู้ใช้สมาร์ททีวีหรือกล่องทีวียี่ห้อต่างๆ ที่กูเกิลไม่มีแอพ YouTube อย่างเป็นทางการให้ คือการดูผ่านเว็บแอพของ YouTube ผ่านเบราว์เซอร์ของทีวี ซึ่งจะได้อินเทอร์เฟซแบบ Leanback ที่เหมาะกับการดูผ่านจอทีวี

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดการเข้าเว็บ youtube.com/tv จากเบราว์เซอร์ทีวี มีข้อความแจ้งเตือนแล้วว่าเว็บเวอร์ชันนี้ (อินเทอร์เฟซ Leanback) กำลังจะเลิกใช้งาน ผู้ใช้ยังสามารถเข้าเว็บ youtube.com ได้ตามปกติ แต่จะไม่มีอินเทอร์เฟซแบบ Leanback สำหรับจอทีวีอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว งานอีเวนต์ของแอปเปิลจะถ่ายทอดผ่านช่องทางของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่รอบนี้แอปเปิลมาแปลก เพราะงานแถลงข่าววันที่ 10 กันยายน 2019 จะถ่ายทอดสดผ่านช่อง YouTube ของแอปเปิลเองด้วย

ที่ผ่านมา แอปเปิลใช้งานช่อง YouTube อยู่ก่อนแล้ว แต่อยู่ในรูปการโพสต์วิดีโอบันทึกการแถลงข่าว ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ไลฟ์ผ่าน YouTube ด้วยเลย ใครที่อยากชมผ่าน YouTube ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Set reminder เอาไว้ก่อนได้

ไฮไลท์ของงานแถลงข่าว 10 กันยายนนี้ย่อมเป็นการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งคาดกันว่าจะใช้ชื่อ iPhone 11 ทำตลาด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube.com/Fashion เป็นช่องทางรวมคอนเทนต์แฟชั่นและความสวยงามทั้งที่แบรนด์เป็นคนสร้างคอนเทนต์เอง หรือคอนเทนต์จากเหล่าครีเอเตอร์ไว้ในที่เดียว

คลิปความสวยความงามและแฟชั่นถือเป็นคอนเทต์ขนาดใหญ่มากบน YouTube ทางบริษัทบอกว่า นับจากปี 2014-2018 มีช่องคอนเทนต์แฟชั่นความสวยงามเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่าตัว เฉพาะปี 2017 ปีเดียวมียอดวิวดูคอนเทนต์ความสวยงามเป็นหลักพันล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

FTC ระบุว่า Google เตรียมจ่ายค่าปรับ 170 ล้านดอลลาร์เนื่องจาก YouTube ฝ่าฝืนกฎหมายการเก็บข้อมูลของเด็กในสหรัฐฯ

YouTube ได้ทำการเก็บข้อมูลผู้ชมที่เป็นเด็กผ่านการใช้คุกกี้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง และใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อการทำโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายเรื่องการเก็บข้อมูลเด็ก โดยกฎหมายสั่งห้ามเก็บข้อมูลเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1998 และมีการปรับปรุงแก้ไขในปี 2013 ให้ครอบคลุมคุกกี้ที่ใช้ในการติดตามพฤติกรรมด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศปรับการแสดงจำนวนผู้ติดตามช่องใหม่ จากเดิมที่แสดงเป็นตัวเลขจริง ๆ เหลือเพียงตัวเลขแบบคร่าว ๆ โดยจะเริ่มมีผลในเดือนกันยายนนี้ จากก่อนหน้าที่ประกาศเป็นเดือนสิงหาคม

การแสดงตัวเลขแบบคร่าว ๆ จะเริ่มต้นเมื่อช่องมีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป โดยจะแสดงเพียง 3 หลักแรกเท่านั้น เช่น จำนวนผู้ติดตาม 12,345,678 คน จะแสดงบนแพลตฟอร์ม YouTube เป็น 12.3M แต่ถ้าเรียกข้อมูลผ่าน YouTube Data API Service จะแสดงเป็น 12,300,000 คน เป็นต้น

เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงระบบแสดงจำนวนผู้ติดตามนี้ เพื่อให้เจ้าของช่องไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนผู้ติดตามมากจนเกินไป เพื่อลดแรงกดดันและนำเวลาไปสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่ YouTube เป็นหนึ่งในพื้นที่ปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับการประท้วงฮ่องกง ล่าสุด YouTube เริ่มใช้นโยบายใหม่ จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับแชนแนลที่อัพโหลดข้อมูลในกรณีที่เป็นสื่อ ว่ารับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลหรือเป็นสื่ออิสระ

แถบข้อมูลที่ปรากฎจะแสดงขึ้นมาด้านบนแถบควบคุม playback ด้านล่างของวิดีโอ ยกตัวอย่างกรณีของ BBC จะระบุว่าเป็นสื่อรัฐ (BBC is a British public broadcast service) พร้อมลิงก์ไปยัง Wikipedia ขณะที่สื่อที่มีรัฐสนับสนุนอย่าง Voice of America หรือสำนักข่าว Xinhua ของจีน ก็จะบอกว่า รับเงินบางส่วนหรือทั้งหมดจากรัฐ (is funded in whole or part by the government)

Tags:
Node Thumbnail

PewDiePie หรือ Felix Arvid Ulf Kjellberg ยูทูเบอร์ที่น่าจะมีชื่อเสียงและมีฐานแฟนคลับแน่นที่สุดในเวลานี้เดินทางมาถึงหมุดหมายใหม่ มียอด subscribe เกิน 100 ล้านรายแล้ว โดยเจ้าตัวอัพคลิปฉลองสิ่งนี้ไปแล้วด้วยโดยบอกว่าเป็นสัปดาห์ที่ดีที่สุด (Best Week Ever) ซึ่งรวมถึงการแต่งงานของเขากับ Marzia Bisognin ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวปลอมเกี่ยวกับการประท้วงฮ่องกงแพร่สะพัดในทวิตเตอร์ และรองลงมาคือในเฟซบุ๊ก ล่าสุดกูเกิลบริษัทแม่ YouTube ออกมาประกาศว่าได้ระงับบัญชี 210 ช่อง ที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกง และบัญชีผู้ใช้งานดังกล่าวก็พบว่ามีการใช้ VPN ปลอมแปลงตัวตน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า YouTube ได้ไล่ลบวิดีโอจำนวนมากเมื่อต้นสัปดาห์ โดยทั้งหมดเป็นวิดีโอการแข่งขันหุ่นยนต์แบบที่มีการปะทะกัน

อีเมลที่ YouTube แจ้งไปยังเจ้าของวิดีโอนั้นบอกว่าระบบได้ตรวจสอบพบว่าวิดีโอดังกล่าว มีการทรมานหรือบังคับให้สัตว์ (animal) ต่อสู้กัน ซึ่งวิดีโอประเภทดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่บน YouTube จึงต้องถูกลบออกไป ทั้งนี้วิดีโอจำนวนมากที่ถูกลบ เป็นวิดีโอที่โพสต์โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการประลองหุ่นยนต์ชื่อดัง BattleBots

เนื่องจากเป็นความผิดพลาด หลังมีการประท้วงจากเจ้าของคลิป ทาง YouTube ก็ได้นำคลิปเหล่านั้นกลับคืนมาเรียบร้อยแล้ว โดยบอกว่าเป็นความผิดพลาดของระบบ และเงื่อนไขการใช้งานของ YouTube ก็ยังไม่ได้ห้ามการลงวิดีโอหุ่นยนต์ต่อสู้กัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศว่าจะปิดให้บริการคุณสมบัติการส่งข้อความหากันระหว่างผู้ใช้งาน YouTube Messages มีผลตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2019 เป็นต้นไป เนื่องจากต้องการโฟกัสที่การสนทนาแบบสาธารณะผ่านคอมเมนต์, โพสต์ และสตอรี่มากกว่า

YouTube Messages เป็นฟีเจอร์ระบบแชทข้อความที่มีในแอปตั้งแต่ปี 2017 จากนั้นจึงเพิ่มเวอร์ชันเดสก์ท็อปในปีที่แล้ว

เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวมีไว้สำหรับแชร์วิดีโอหากันและพูดคุยระหว่างผู้ใช้งาน YouTube จึงแนะนำว่าให้ไปแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

มีบางประเทศที่ต้องการจะเก็บภาษีจากบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ เพราะมีอิทธิพลมากและมีผู้ใช้งานกว้างขวาง สร้างรายได้มาก เกาหลีใต้เองก็เช่นกัน โดยกระทรวง ICT ในเกาหลีใต้กำลังทบทวนมาตรการและข้อกฎหมายว่าจะสามารถเก็บภาษีจาก YouTube อย่างไรได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มยูทูเบอร์จับมือกับกลุ่มสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมผลิตเหล็กและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในเยอรมันหรือ IG Metall ในการกดดัน YouTube ให้แสดงความโปร่งใสมากขึ้นโดยเฉพาะนโยบายการทำเงินของยูทูเบอร์ ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มยูทูเบอร์ไม่ได้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายมากนัก

กลุ่มสหภาพยูทูเบอร์ใช้ชื่อว่า FairTube ผู้นำกลุ่มคือ Jörg Sprave ยูทูเบอร์ชาวเยอรมันที่ทำคลิปยิงหนังสติ๊กมีคนติดตามราว 2 ล้าน แต่ถูก YouTube แบนบางคลิปเพราะในคลิปมีสาธิตการประกอบอาวุธและมีการใช้หนังสติ๊กด้วย ซึ่งมียูทูเบอร์รายอื่นประสบปัญหาคล้ายกันคือ YouTube แบนและไม่ได้บอกเหตุผลชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

บ่อยครั้งที่ Elon Musk พูดคุยกับชาวทวิตเตอร์และเผยข่าวคราวใหม่ๆ อยู่เสมอ เมื่อคืนก็เป็นอีกครั้งที่เขาเปิดเผยถึงฟีเจอร์ใหม่ในรถ Tesla โดยระบุว่าเร็วๆ นี้ผู้ใช้รถจะสามารถดู YouTube และ Netflix ได้จากหน้าจอขนาดใหญ่ในรถ พร้อมโม้ว่าจะได้รับประสบการณ์เหมือนอยู่ในโรงหนังเพราะมีเบาะนั่งที่สบายและมีระบบเสียงรอบทิศทาง อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อรถหยุดอยู่กับที่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในอาชีพที่เด็กๆ อยากเป็นคือ ยูทูเบอร์ เพราะนอกจากจะทำแล้วสนุกยังเป็นโอกาสสร้างรายได้ด้วย ล่าสุดมีประเด็นดราม่าว่า Boram ยูทูเบอร์เด็กรีวิวของเล่นที่กำลังดังที่สุดในตอนนี้ กำลังถูกสังคมวิจารณ์แต่พุ่งเป้าไปที่ผู้ปกครองเด็กว่าพยายามจะทำให้เด็กดังเพื่อจะได้ทำเงินได้เยอะๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music (ที่ยังไม่เปิดบริการในไทย) อัพเดตใหม่ให้สลับฟังเพลงกับดู MV เพลงนั้นได้โดยกดครั้งเดียว โดยที่เพลงยังเล่นต่อไม่ต้องเริ่มเพลงใหม่

โดยระหว่างฟังเพลง จะเห็นปุ่มสลับโหมดตรงด้านบนของเพลงที่กำลังเล่นอยู่ มีสองปุ่มคือ Song กับ Video สามารถกดสลับโหมดได้แบบไร้รอยต่อ เพลงไม่สะดุด

ปัจจุบันบน YouTube Music มี MV เพลง 5 ล้านเพลง

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว Learning Playlists เพลย์ลิสต์การศึกษา ครอบคลุมหัวข้อการศึกษาแบบหลากหลาย เช่น คณิตศาสตร์ ภาษา เคมี เศรษฐศาสตร์ โดยเพลย์ลิสต์ทั้งหมดจะไม่ถูกแนะนำหรือโดนรบกวนโดยอัลกอริทีมอื่นๆ เลย เพื่อให้ผู้เรียนโฟกัสกับเนื้อหาในคลิปได้อย่างเต็มที่ (แต่ยังคงมีโฆษณาต้นคลิปอยู่)

ในเพลย์ลิสต์ ยังแสดงเนื้อหาบทเรียนบนด้านขวาของหน้าจอ ผู้เรียนสามารถติดตามดูได้ว่าตอนนี้เราเรียนถึงไหนแล้ว และต้องเรียนอีกเท่าไรถึงจะจบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถ้าคิดว่ายูทูเบอร์ที่ดังๆ จะสามารถทำเงินจากไหนได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ก็ต้องบอกว่ายังสามารถทำเงินเพิ่มได้จากฟีเจอร์ใหม่ที่ YouTube ปล่อยออกมา โดย YouTube ประกาศช่องทางทำเงินใหม่ให้เหล่ายูทูเบอร์ คือ Super Stickers ให้แฟนๆ ซื้อสติกเกอร์เคลื่อนไหวเป็นคอมเม้นท์ใต้คลิปได้

เท่ากับว่าตอนนี้มีช่องทางทำเงินใหม่ให้ ยูทูเบอร์ 4 ช่องทางแล้วตอนนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาระหว่าง Google และ Amazon นั้นเรื้อรังมานาน โดยเมื่อปี 2017 อยู่ดีๆ Amazon Echo Show ก็ดู YouTube ไม่ได้ ต่อมา Amazon ก็เลิกขาย Chromecast บนเว็บตัวเองไปด้วย และเพิ่งกลับมาขายไม่นานมานี้

ล่าสุดบริษัททั้งสองก็ตกลงกันได้แล้ว โดย Fire TV Stick (2nd Gen), Fire TV Stick 4K, Fire TV Cube และ Fire TV Stick Basic Edition ของ Amazon รวมถึงทีวีของผู้ผลิตเจ้าต่างๆ ที่ใช้ Fire TV ก็จะสามารถติดตั้งแอพ YouTube ได้แล้ววันนี้ อย่างไรก็ตาม Echo Show ก็ยังไม่มีแอพ YouTube อยู่ดี

ด้านบริการสตรีมมิ่ง Amazon Prime Video ก็จะเพิ่มการรองรับ Chromecast และ Android TV ในวันนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2016 กูเกิลเปิดฐานข้อมูลวิดีโอบน YouTube 8 ล้านคลิป (YouTube-8M) เพื่อใช้เทรน AI ประมวลผลวิดีโอ และมีทีมวิจัยด้าน AI กว่า 1,000 ทีมเข้ามาร่วมแข่งขันพัฒนา AI ให้เข้าใจความหมายของวิดีโอมากที่สุด

ปี 2019 กูเกิลกลับมาพร้อมฐานข้อมูลชุดใหม่ชื่อ YouTube-8M Segments ที่พัฒนาจากฐานข้อมูลเดิม โดยตัดวิดีโอเป็นท่อนๆ (segment) ยาวท่อนละประมาณ 5 วินาที จำนวนทั้งหมดประมาณ 237,000 ท่อน ซึ่งใช้คนช่วยแยกแยะข้อมูลแล้วว่าวิดีโอแต่ละท่อนเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่มความสามารถในการควบคุมจัดการเนื้อหาของผู้ใช้งาน ทั้งเนื้อหาในหน้าโฮมเพจและวิดีโอแนะนำ ที่จะเล่นลำดับถัดไป โดยการเปลี่ยนแปลงมีดังนี้

  • เพิ่มการแสดงหมวดหมู่ ทั้งในหน้าโฮมเพจ และในหน้าวิดีโอถัดไปที่แนะนำ เป็นแถบด้านบนสุด ทำให้การค้นหาวิดีโอรวดเร็วมากขึ้น (มีผลแล้ว
  • เลิกแนะนำ Channel นั้น ๆ ได้ โดยกดปุ่ม 3 จุด ด้านขวามือ เพื่อให้ YouTube ไม่แนะนำ Channel นั้นในหน้าโฮมเพจ และวิดีโอลำดับถัดไป
  • เพิ่มคำอธิบายใต้วิดีโอแนะนำในโฮมเพจ ว่าทำไมวิดีโอนี้จึงถูกแนะนำให้ผู้ใช้งาน
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คอมเมนท์น่าจะเป็นหนึ่งในส่วนที่ค่อนข้าง toxic ที่สุดในโลกออนไลน์ ซึ่ง YouTube ดูเหมือนกำลังจะพยายามรับมือกับประเด็นนี้ ด้วยการทดสอบนำพื้นที่คอมเมนท์ออกจากด้านล่างวิดิโอและมีแท็บแยกของตัวเองแทน ซึ่งอยู่ระหว่างปุ่ม Dislike และปุ่ม Share บนเวอร์ชันสมาร์ทโฟน

การมาของปุ่มคอมเมนท์ ทำให้ปุ่ม Save ด้านขวาสุดถูกซ่อนไว้แทน ส่วนพื้นที่คอมเมนท์ถูกแยกไปมีหน้าต่างของตัวเอง ทำให้พื้นที่ด้านล่างสุดของวิดิโอจะสิ้นสุดแค่รายการแสดงวิดิโอแนะนำที่จะเล่นต่อไป พร้อมแถบเล็กๆ ว่า "Looking for comments? Tap here" ขณะที่ UI ของหน้าคอมเมนท์ยังไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก ที่เพิ่มมามีแค่การปาดลงเพื่อรีเฟรชเท่านั้น

ดูตัวอย่างของหน้า UI ใหม่นี้ได้จากที่มา

Tags:
Node Thumbnail

The Washington Post รายงานว่า FTC หรือคณะกรรมการการค้าแห่งสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างสืบสวน YouTube หลังจากถูกกล่าวหาว่าทางเว็บไซต์มีการละเมิดความเป็นส่วนตัวเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี และกำลังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนท้ายๆ ที่อาจนำไปสู่การระบุความผิด, ปรับ และบังคับให้ YouTube เปลี่ยนกฎและนโยบายเพื่อยกระดับคุ้มครองข้อมูลเด็ก

ในการฟ้องร้องระบุว่า YouTube ล้มเหลวในการปกป้องความเป็นส่วนตัวเด็ก ผิดกฎคุ้มครองเด็ก COPPA ที่ห้ามเก็บข้อมูลเด็กและใช้เด็กเป็นกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณา โดยสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นคือ YouTube จะถูกบังคับให้ปรับเปลี่ยนกฎคุ้มครองเด็กให้รัดกุมกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศร่วมกับ Universal Music Group เพื่อทำการ remaster มิวสิควิดีโอเก่า ๆ จำนวนมากบนแพลตฟอร์มเพื่อให้มีภาพคมชัดและเสียงดีขึ้น

YouTube ให้เหตุผลว่า วิดีโอที่อยู่บนแพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นมาตรฐานเก่าที่ล้าสมัยไปแล้ว การอัพเกรดวิดีโอนี้เพื่อให้ประสบการณ์รับชมวิดีโอที่ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะรับชมบนมือถือ, เดสก์ท็อป หรือทีวี

วิดีโอที่ทำการ remaster นี้ จะเป็นการทดแทนวิดีโอเดิม รวมถึงใช้ URL เดิม ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดอย่างยอดผู้ชม, จำนวนไลค์จะยังคงอยู่เหมือนเดิม โดยจะมีข้อความระบุว่า Remastered ในส่วนคำอธิบายวิดีโอเพื่อบอกว่าวิดีโอนี้ถูกอัพเกรดเป็น HD แล้ว

Pages