Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ได้รับการอัพเดตให้เล่นเพลงได้ต่อเนื่อง ไม่หยุดเล่นเพลงระหว่างเปลี่ยนแทร็คแล้ว

ฟีเจอร์นี้ถูกอัพเดตให้สำหรับผู้ใช้ที่สมัคร YouTube Music แบบจ่ายเงินที่ใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์กับมือถือ Android แล้ว ส่วน iOS จะได้รับการอัพเดตเร็ว ๆ นี้ สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านรีวิว YouTube Music ได้ที่นี่

ที่มา: Android Police, Engadget, 9to5Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของ YouTube ที่จะสรุปเทรนด์ประจำปีว่าวิดีโอใดคนชอบที่สุด ครีเอเตอร์คนไหนเป็นที่นิยม และจับคนเหล่านั้นมาแสดงร่วมกันในคลิป จนกระทั่งคลิปของปี 2018 โดนวิจารณ์หนักว่าไม่สะท้อนเทรนด์คนดูที่แท้จริง มีการแสดงยืดยาว จนกลายเป็นคลิปที่มียอด dislike เยอะที่สุดใน YouTube

จนกระทั่ง YouTube Rewind 2019 ตัวคลิปพัฒนาขึ้น เสนอเทรนด์ตรงไปตรงมา แม้ไม่ได้จับครีเอเตอร์มาแสดงร่วมกันแต่ก็เป็นการรวมคลิปสรุปเทรนด์ของ YouTube ในแขนงต่างๆ ได้ดี และปีนี้ เก๋ไก๋สไลเดอร์ ครีเอเตอร์คนไทยถูกพูดถึงในคลิปด้วยว่าเป็นคนไทยคนแรกที่มียอดติดตาม 10 ล้านราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ได้แจ้งเตือนเจ้าของช่องบนแพลตฟอร์ม YouTube ว่าจะนำบัญชีที่ปิดไปแล้วออกจากการคำนวณในเมตริกของ YouTube โดยแจ้งเตือนผ่านทางทวิตเตอร์, ฟอรั่ม YouTube Help และการแจ้งเตือนใน YouTube Creator Studio โดยผลจากการกวาดล้างครั้งนี้อาจส่งผลให้เจ้าของช่องเห็นจำนวนผู้ติดตามช่องลดลง

การนำบัญชีที่ปิดไปแล้วออกจากการคำนวณจำนวนผู้ติดตามบนช่องของ YouTube นี้ จะมีผลทั้งบัญชีที่เจ้าของเลือกที่จะปิดเอง หรือบัญชีที่ YouTube สั่งปิดเนื่องจากฝ่าฝืนนโยบายของแพลตฟอร์ม อย่างเช่นสแปม ซึ่งอาจทำให้เจ้าของช่องเห็นจำนวนผู้ติดตามช่องลดลงได้ แต่จะไม่มีผลกับระยะเวลารับชมคอนเทนต์ของช่องนั้น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ระบุว่า เนื้อหาที่มีกราฟิกและเนื้อหาสคริปต์ที่มีรุนแรงจะถูกปฏิบัติให้เท่าเทียมกับคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ ส่งผลให้นักแคสต์เกมที่เป็นเกมโหดๆ หน่อย สามารถโพสต์ลง YouTube ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจำกัดอายุคนดู เริ่มตั้งแต่ 2 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีการแชร์ข่าวจากเพจเฟซบุ๊กบางเพจว่า "อวสานยูทูปช่องเด็ก" (ขออนุญาตสะกดตามต้นทาง) ที่ระบุว่า YouTube ออกกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีมาแสดงในคลิป ทำให้เกิดความสงสัยกันมาก

Blognone ตรวจสอบประเด็นข่าวนี้กับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google Thailand และประกาศของ YouTube ฉบับภาษาอังกฤษ สรุปได้ว่าข่าวเรื่องการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีแสดงในคลิปไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สิ่งที่ YouTube ประกาศจริงๆ คือคลิปวิดีโอที่เจาะกลุ่มผู้ชมเป็นเด็ก (made for kids) จำเป็นต้องประกาศตัวให้ชัดเจน และจะถูกจำกัดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ชม (ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก) โดย YouTube ไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิปแต่อย่างใด ประกาศของ YouTube มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คนเรียนรู้ทักษะใหม่โดยดูคลิปสอนใน YouTube ไม่เว้นแม้แต่หมอและนักศึกษาแพทย์ที่ดูคลิปเคสผ่าตัดต่างๆ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและใช้เพื่อการฝึกอบรมแพทย์ ซึ่งใน YouTube เองก็มีให้ดูเยอะแยะมากมาย แต่ก็ยังพบความกังวลเรื่องข้อมูลเชิงเทคนิคแพทย์ ที่ไม่ได้ตรงตามมาตรฐาน 100%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนตื่นมาอาจจะเห็นหน้าตาใหม่ของ YouTube โดย YouTube ได้อัพเดตหน้าตาการใช้งานใหม่บนเดสก์ทอป และแท็บเล็ตทั้งแอนดรอยด์ และ iOS และยังมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อวานคือ YouTube เปิดตัว YouTube Premium และ YouTube Music ในประเทศไทย แต่นอกจากไทยแล้วยังมีอีก 6 ประเทศในทวีปเอเชียที่ได้รับบริการดังกล่าวเช่นกัน ดังนี้

  • ฮ่องกง
  • อินโดนีเซีย
  • มาเลเซีย
  • ฟิลิปปินส์
  • สิงคโปร์
  • ไต้หวัน

YouTube Premium และ Music เปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาและอีก 16 ประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018 และเปิดตัวในอินเดียเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าบังเอิญจริงๆหลังจาก YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณา เปิดบริการในประเทศไทย กูเกิลก็เปิดตัวโฆษณาแบบใหม่ที่เรียกว่า Shopping ที่เปิดให้แบรนด์ลงโฆษณาสินค้าของตัวเองในหน้าโฮมฟีดและหน้าผลการค้นหา

Puma จะเป็นแบรนด์แรกที่ได้ใช้โฆษณารูปแบบนี้ หากค้นหา "Puma shoes" ใน YouTube จะแสดงโฆษณาสินค้าของ Puma บนสุดในหน้าผลการค้นหาเหนือวิดีโอ และบางครั้งจะขึ้นในหน้าโฮมฟีดของเรา

กูเกิลอธิบายเพิ่มว่าโฆษณารูปแบบนี้โชว์ตามความสนใจของผู้ใช้ จากตัวอย่างข้างต้นผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ว่า "Puma" ตรงๆ ก็ได้ แค่ผู้ใช้ "แสดง" ความสนใจ ก็อาจจะทำให้เจอโฆษณาของ Puma ที่นำเสนอรองเท้าวิ่งให้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ YouTube เปิดให้ใช้งาน YouTube Premium ในไทย ดูวิดีโอได้แบบไม่มีโฆษณา และมีสิทธิเข้าถึงคอนเทนต์ YouTube Content Original ที่ต้องเสียเงินเท่านั้น ค่าบริการในไทยเดือนละ 159 บาท สำหรับผู้ใช้งาน Android และ 209 บาท สำหรับผู้ใช้งาน iOS

สมาชิก YouTube Premium ยังสามารถใช้บริการ YouTube Music สตรีมมิ่งเพลงได้ การใช้งานจำเป็นต้องโหลดแอพอีกตัวคือ YouTube Music มาใช้งาน หากอยากใช้งานแค่ YouTube Music อย่างเดียว ไม่สนใจดูซีรีส์หรือวิดีโอไม่มีโฆษณา ก็สามารถทำได้เช่นกัน ค่าบริการอยู่ที่ 199 บาทต่อเดือน แชร์ได้ 6 คน หารออกมาแล้วตกคนละ 33 บาท

ในบทความนี้จะรีวิวแบบเร็วๆ เฉพาะแอพ YouTube Music เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Premium เปิดให้ดาวน์โหลดในไทยแล้ว หลังจากรอกันมานาน ค่าบริการเดือนละ 159 บาท มีแพ็กเกจครอบครัวด้วย 239 บาท แชร์ได้ 5 คน (ราคาสำหรับ Andriod)

ใน YouTube Premium ผู้ใช้งานสามารถดูคลิปได้ไม่มีโฆษณา พร้อมทั้งสามารถดู original content ของ YouTube ได้ เช่น Cobra kai, ซีรีส์เรื่อง Origin, สารคดี Burn the Stage ของวง BTS เป็นต้น (แต่จากที่ลองกดดู ยังไม่มีซับไตเติลภาษาไทย)

นอกจากนี้ยังฟังเพลงจาก YouTube Music โดยต้องโหลดเป็นอีกแอพพลิเคชั่นแยกออกมา สามารถสตรีมเพลง สร้างเพลย์ลิสต์ ดาวน์โหลดไว้ฟังออฟไลน์ได้ และยังดูวิดีโอเพลง มิวสิควิดีโอได้จาก YouTube Music ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูเบอร์ยิ่งดัง ยิ่งรายได้ดี ในเกาหลีใต้เองก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ทำรายได้กันได้ดีมาก นอกจากนี้เกาหลีก็เล็งจะเก็บภาษีเทคโนโลยีอยู่แล้วด้วย ล่าสุดหน่วยงานด้านภาษีของเกาหลีใต้สั่งเก็บภาษีจากยูทูเบอร์ 7 ราย มูลค่ารวมกันสามารถเก็บได้ถึง 1 พันล้านวอนหรือกว่า 20 ล้านบาท

ผู้ร่างกฎหมายระบุว่า ยูทูเบอร์ 7 รายทำรายได้รวมกันได้ถึง 4.5 พันล้านวอน แต่ก็ไม่ได้รายงานรายได้ต่อหน่วยงานเก็บภาษี โดยครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการรายงานต่อสาธารณะถึงการเก็บภาษีจากคนทำคอนเทนต์ออนไลน์

ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้สามารถจัดเก็บภาษีได้ 203.4 ล้านล้านวอนใน 8 เดือนแรก ลดลงจากปีก่อนหน้า 2.9 ล้านล้านวอน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กูเกิลประกาศฟีเจอร์สำคัญด้านความเป็นส่วนตัว นั่นคือผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้ "ลบ" ประวัติการใช้งานโลกออนไลน์ของตัวเอง (ในระบบของกูเกิล) ได้อัตโนมัติ โดยเลือกระยะเวลาได้ว่าลบข้อมูลทุก 3 เดือนหรือ 18 เดือน (อ่าน How-to ตั้งค่าให้ประวัติกิจกรรมออนไลน์บน Google หายไปเอง)

ล่าสุดกูเกิลขยายฟีเจอร์ลบข้อมูลอัตโนมัติมายัง YouTube ด้วย เราสามารถลบประวัติการชมคลิปใน YouTube ได้ในลักษณะเดียวกันคือ 3 เดือน, 18 เดือน หรือเลือกลบเองแบบ manual

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า YouTube Music จะกลายเป็นแอพฟังเพลงหลักที่ติดตั้งมาพร้อมกับอุปกรณ์ Android 9/10 ที่วางขายใหม่นับจากนี้ (รวมถึง Pixel 4 ด้วย) แทน Google Play Music ที่ใช้มาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้กูเกิลมีแอพฟังเพลงหลายตัวที่ดูซ้ำซ้อน (เช่นเดียวกับแอพแชทที่กูเกิลมีหลายตัวมาก) แต่ประกาศนี้ทำให้เรารู้ว่า กูเกิลน่าจะตัดสินใจเลือก YouTube Music เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม Google Play Music ยังสามารถใช้งานได้ต่อไปตามปกติเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music กำลังจะทยอยเปิดตัวฟีเจอร์หรือเพลย์ลิสต์ใหม่ Discover Mix รวมเพลงใหม่จากศิลปินใหม่ๆ ที่คนฟังอาจไม่คุ้นเคยมาก่อน จากเดิมที่ YouTube Music จะแนะนำเพลงโดยอิงกับประวัติการฟังเพลงของผู้ใช้

ฟีเจอร์นี้ถือเป็นจุดเด่นของสตรีมมิ่งเพลงเจ้าใหญ่อย่าง Spotify ก็มี New Music Friday, Release Radar และมีฟีเจอร์ Radio ที่แนะนำเพลงที่มีแนวเพลงใกล้เคียงกับเพลงที่เราฟัง ส่วน Apple Music ก็มี New Music Daily

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เพิ่งจะอัพเดตระบบยืนยันบัญชีใหม่ พร้อมเปลี่ยนไปใช้ระบบคาดสีเทาแทนเครื่องหมายถูก แต่เหล่ายูทูปเบอร์ต่างแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมากเพราะด้วยเงื่อนไขใหม่จะทำให้หลายช่องที่ได้เครื่องหมายยืนยันมาแล้วอาจถูกถอดเครื่องหมายได้ จนทำให้ YouTube ต้องออกมาแก้ไขทันที

Susan Wojcicki ซีอีโอของ YouTube ได้ออกมาขอโทษผ่าน Twitter โดยระบุว่าต้องขอโทษด้วยที่ทำให้เกิดความไม่พอใจและเสียใจจากระบบยืนยันตัวตนแบบใหม่ของ YouTube ซึ่งระหว่างที่ YouTube กำลังพยายามปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ แต่เราก็พลาดเป้าหมายไป และขณะนี้ (ตอนเขียนทวีต) YouTube กำลังจัดการข้อกังวลต่าง ๆ และจะอัพเดตให้ทราบต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบันการได้เครื่องหมายยืนยันตัวจริงหรือเครื่องหมายถูกบนบัญชี YouTube ต้องเป็นช่องที่มีคนติดตาม 1 แสนคนขึ้นไป ล่าสุด YouTube เปลี่ยนแปลงรูปแบบการยืนยันตัวตนสำหรับบัญชีทางการใหม่ จากเดิมที่เป็นเครื่องหมายถูกเหมือนอย่างในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เปลี่ยนเป็นคาดพื้นหลังสีเทาตรงชื่อบัญชีแทน และจะใช้กฎเข้มงวดขึ้นในการได้มาซึ่งเครืองหมายยืนยันตัวจริงบน YouTube

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปกติเวลาดู YouTube คลิปยาว คนดูจะค้นหาเนื้อหาย่อยในคลิปลำบาก ต้องฟังไปเรื่อยๆ หรือกดดู timestamp ที่คนทำคลิปทำไว้ให้ ล่าสุด Google ให้พิมพ์ค้นหาเนื้อหาในวิดีโอ YouTube ได้แล้ว โดยระบบจะแสดงหัวข้อย่อยๆ มาให้เลย

ตัวอย่างเช่น คลิปวิธีการสร้างพอดคาสต์ ระบบก็จะแยกหัวย่อยๆ อย่างการติดตั้งไมโครโฟน การตัดต่อ มาให้ โดยหัวข้ออิงกับการตั้งค่า timestamp ของคนทำคลิป ฟีเจอร์ใหม่จะยังมีเฉพาะวิดีโอเนื้อหาภาษาอังกฤษก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทางออกหนึ่งของผู้ใช้สมาร์ททีวีหรือกล่องทีวียี่ห้อต่างๆ ที่กูเกิลไม่มีแอพ YouTube อย่างเป็นทางการให้ คือการดูผ่านเว็บแอพของ YouTube ผ่านเบราว์เซอร์ของทีวี ซึ่งจะได้อินเทอร์เฟซแบบ Leanback ที่เหมาะกับการดูผ่านจอทีวี

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดการเข้าเว็บ youtube.com/tv จากเบราว์เซอร์ทีวี มีข้อความแจ้งเตือนแล้วว่าเว็บเวอร์ชันนี้ (อินเทอร์เฟซ Leanback) กำลังจะเลิกใช้งาน ผู้ใช้ยังสามารถเข้าเว็บ youtube.com ได้ตามปกติ แต่จะไม่มีอินเทอร์เฟซแบบ Leanback สำหรับจอทีวีอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว งานอีเวนต์ของแอปเปิลจะถ่ายทอดผ่านช่องทางของตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่รอบนี้แอปเปิลมาแปลก เพราะงานแถลงข่าววันที่ 10 กันยายน 2019 จะถ่ายทอดสดผ่านช่อง YouTube ของแอปเปิลเองด้วย

ที่ผ่านมา แอปเปิลใช้งานช่อง YouTube อยู่ก่อนแล้ว แต่อยู่ในรูปการโพสต์วิดีโอบันทึกการแถลงข่าว ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ไลฟ์ผ่าน YouTube ด้วยเลย ใครที่อยากชมผ่าน YouTube ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Set reminder เอาไว้ก่อนได้

ไฮไลท์ของงานแถลงข่าว 10 กันยายนนี้ย่อมเป็นการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งคาดกันว่าจะใช้ชื่อ iPhone 11 ทำตลาด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube.com/Fashion เป็นช่องทางรวมคอนเทนต์แฟชั่นและความสวยงามทั้งที่แบรนด์เป็นคนสร้างคอนเทนต์เอง หรือคอนเทนต์จากเหล่าครีเอเตอร์ไว้ในที่เดียว

คลิปความสวยความงามและแฟชั่นถือเป็นคอนเทต์ขนาดใหญ่มากบน YouTube ทางบริษัทบอกว่า นับจากปี 2014-2018 มีช่องคอนเทนต์แฟชั่นความสวยงามเพิ่มขึ้นเป็น 6 เท่าตัว เฉพาะปี 2017 ปีเดียวมียอดวิวดูคอนเทนต์ความสวยงามเป็นหลักพันล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

FTC ระบุว่า Google เตรียมจ่ายค่าปรับ 170 ล้านดอลลาร์เนื่องจาก YouTube ฝ่าฝืนกฎหมายการเก็บข้อมูลของเด็กในสหรัฐฯ

YouTube ได้ทำการเก็บข้อมูลผู้ชมที่เป็นเด็กผ่านการใช้คุกกี้โดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง และใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อการทำโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายเรื่องการเก็บข้อมูลเด็ก โดยกฎหมายสั่งห้ามเก็บข้อมูลเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1998 และมีการปรับปรุงแก้ไขในปี 2013 ให้ครอบคลุมคุกกี้ที่ใช้ในการติดตามพฤติกรรมด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศปรับการแสดงจำนวนผู้ติดตามช่องใหม่ จากเดิมที่แสดงเป็นตัวเลขจริง ๆ เหลือเพียงตัวเลขแบบคร่าว ๆ โดยจะเริ่มมีผลในเดือนกันยายนนี้ จากก่อนหน้าที่ประกาศเป็นเดือนสิงหาคม

การแสดงตัวเลขแบบคร่าว ๆ จะเริ่มต้นเมื่อช่องมีผู้ติดตามตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป โดยจะแสดงเพียง 3 หลักแรกเท่านั้น เช่น จำนวนผู้ติดตาม 12,345,678 คน จะแสดงบนแพลตฟอร์ม YouTube เป็น 12.3M แต่ถ้าเรียกข้อมูลผ่าน YouTube Data API Service จะแสดงเป็น 12,300,000 คน เป็นต้น

เหตุผลของการเปลี่ยนแปลงระบบแสดงจำนวนผู้ติดตามนี้ เพื่อให้เจ้าของช่องไม่ต้องกังวลเรื่องจำนวนผู้ติดตามมากจนเกินไป เพื่อลดแรงกดดันและนำเวลาไปสร้างสรรค์ผลงานต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่ YouTube เป็นหนึ่งในพื้นที่ปล่อยข่าวปลอมเกี่ยวกับการประท้วงฮ่องกง ล่าสุด YouTube เริ่มใช้นโยบายใหม่ จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับแชนแนลที่อัพโหลดข้อมูลในกรณีที่เป็นสื่อ ว่ารับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลหรือเป็นสื่ออิสระ

แถบข้อมูลที่ปรากฎจะแสดงขึ้นมาด้านบนแถบควบคุม playback ด้านล่างของวิดีโอ ยกตัวอย่างกรณีของ BBC จะระบุว่าเป็นสื่อรัฐ (BBC is a British public broadcast service) พร้อมลิงก์ไปยัง Wikipedia ขณะที่สื่อที่มีรัฐสนับสนุนอย่าง Voice of America หรือสำนักข่าว Xinhua ของจีน ก็จะบอกว่า รับเงินบางส่วนหรือทั้งหมดจากรัฐ (is funded in whole or part by the government)

Tags:
Node Thumbnail

PewDiePie หรือ Felix Arvid Ulf Kjellberg ยูทูเบอร์ที่น่าจะมีชื่อเสียงและมีฐานแฟนคลับแน่นที่สุดในเวลานี้เดินทางมาถึงหมุดหมายใหม่ มียอด subscribe เกิน 100 ล้านรายแล้ว โดยเจ้าตัวอัพคลิปฉลองสิ่งนี้ไปแล้วด้วยโดยบอกว่าเป็นสัปดาห์ที่ดีที่สุด (Best Week Ever) ซึ่งรวมถึงการแต่งงานของเขากับ Marzia Bisognin ด้วย

Pages