Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว Activision Blizzard ย้ายงานถ่ายทอดสดของตัวเองทั้งหมด ข้ามค่ายจาก Twitch มายัง YouTube ก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่าปัจจัยสำคัญมาจากเรื่องผลตอบแทนที่ YouTube เสนอให้เยอะกว่า

คำถามคือมากกว่าแค่ไหน ตรงนี้ไม่มีข้อมูลตัวเลขอย่างเป็นทางการออกมา แต่เว็บไซต์ The Esports Observer อ้างแหล่งข่าววงในว่า ดีลนี้มีมูลค่าถึง 160 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 5 พันล้านบาท) แลกกับสัญญานาน 3 ปี ซึ่งเยอะกว่าดีลที่ Activision Blizzard เคยเซ็นกับ Twitch รอบก่อน มูลค่าประมาณ 90 ล้านดอลลาร์ สัญญานาน 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มบล็อคโฆษณา "ที่น่ารำคาญ" มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018 โดยอ้างอิงนิยามของกลุ่ม Coalition for Better Ads ที่กูเกิลร่วมกับเฟซบุ๊กก่อตั้งในปี 2016 เพื่อตอบโต้ซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณา

ล่าสุดกลุ่ม Coalition for Better Ads ขยายผลเรื่องโฆษณาที่น่ารำคาญมายังวิดีโอ โดยนิยามโฆษณาวิดีโอที่ผู้ใช้ไม่ชอบ 3 รูปแบบ จากการสำรวจความเห็นของผู้ใช้ 45,000 คนใน 8 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music เวอร์ชัน 3.51 บนแอนดรอยด์เริ่มแสดงผลเนื้อเพลง (lyrics) แล้ว อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้มีรายงานว่าแค่ผู้ใช้บางรายเท่านั้นที่ได้ก่อน

การแสดงผลเนื้อเพลงจะปรากฎเมื่อผู้ใช้กดไอคอนรูป i บริเวณด้านซ้ายของชื่อเพลง เพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับนักร้อง อัลบั้ม จำนวนยอดวิวและไลค์ โดยเนื้อเพลงจะปรากฎต่อขึ้นมาด้านล่าง และเมื่อเลื่อนดูเนื้อเพลงลงไปข้างล่างสุด จะบอกแหล่งที่ Google ดึงข้อมูลเนื้อเพลงมา เหมือนกับการแสดงผลในหน้า search ด้วย

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ปรับดีไซน์ YouTube บนเดสก์ท็อปเป็น Material Design มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2017 แล้ว แต่จนตอนนี้ Google ก็ยังมีตัวเลือกให้ผู้ใช้ที่ยังไม่ต้องการหน้าอินเตอร์เฟสใหม่กลับไปใช้รูปแบบเดิมได้

ล่าสุด Google ประกาศชัดเจนแล้วว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป Google จะปิดเว็บไซต์ YouTube ที่เป็นอินเตอร์เฟสเก่าอย่างถาวร บังคับให้ผู้ใช้ไปใช้ YouTube เวอร์ชันปัจจุบันเท่านั้น ซึ่งหากผู้ใช้ยังใช้ YouTube แบบเก่าอยู่ จะแจ้งเตือนให้เปลี่ยนเป็น YouTube เวอร์ชันปัจจุบันที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ แบบที่เวอร์ชันเก่าไม่มี

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 รายได้รวม 46,075 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 10,671 ล้านดอลลาร์

ไตรมาสนี้ Alphabet ได้เปิดเผยรายได้แยกตามส่วนธุรกิจที่สำคัญของกูเกิลเป็นครั้งแรก จากเดิมที่เรียกรวมเป็นกลุ่มโฆษณากับอื่น ๆ โดยรายได้จากโฆษณาบน YouTube นั้นสูงถึง 4,717 ล้านดอลลาร์ จากรายได้โฆษณารวมของกูเกิล 37,934 ล้านดอลลาร์

สำหรับรายได้ส่วนอื่น รายได้จาก Google Cloud 2,614 ล้านดอลลาร์, กลุ่มธุรกิจอื่นของกูเกิล (ฮาร์ดแวร์, subscription รวมทั้ง YouTube) 5,264 ล้านดอลลาร์ และกลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets 172 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube พยายามไล่ตามให้ทันแพลตฟอร์มสตรีมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการดึงตัวสตรีมเมอร์ชื่อดังมาร่วมงาน ล่าสุด มีผู้ใช้งาน YouTube Premium พบว่าพวกเขาได้รับข้อเสนอสามารถเป็น Channel Memberships ได้ฟรี 1 ช่อง

Channel Memberships คือการที่ผู้ชมสามารถจ่ายเงินค่าสมาชิก 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษของทางช่องนั้นๆ เป็นอีกช่องทางในการสนับสนุนครีเอเตอร์ที่ชอบ การเป็น Channel Memberships จะได้เข้าถึงเนื้อหาพิเศษกว่าผู้ติดตามคนอื่นๆ เช่น วิดีโอเฉพาะที่ทำให้กลุ่มสมาชิกดู live chat, อีโมจิ เป็นต้น

Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ Activision Blizzard แบ่งเป็น 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ

  • Google Cloud จะเป็นบริการคลาวด์ที่ Activision Blizzard อยากเลือก (preferred solution) ในการให้บริการเกม
  • YouTube เป็นบริการสตรีมมิ่งสำหรับถ่ายทอดสด esports ในเครือ Activision Blizzard เช่น Overwatch League, Call of Duty League, Hearthstone Esports แบบเอ็กซ์คลูซีฟ

Activision Blizzard บอกว่าเลือกใช้ Google Cloud เพราะฟีเจอร์ด้านวิเคราะห์ข้อมูลและ AI เป็นหลัก เพื่อให้ผู้เล่นเกมเข้าถึงโฮสต์ที่มีคุณภาพ และมีบริการ personalized ตามความสนใจของแต่ละคน

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก App Annie ระบุว่า YouTube Music มียอดการใช้งานเติบโตขึ้นมาก นับจากปี 2017 ที่มียอดผู้ใช้งานแอคทีฟรายเดือน 8 ล้านราย จนถึงตอนนี้ สิ้นสุดปี 2019 มียอดผู้ใช้งานแอคทีฟ 77 ล้านรายแล้ว และได้รับความนิยมสูงในตลาด emerging markets อย่างประเทศอินเดีย บราซิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สตรีมเมอร์ LazarBeam, Muselk, Valkyrae ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ไลฟ์ลง Twitch แล้ว แต่จะไลฟ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟที่เดียวให้ YouTube

ในระยะหลัง ค่ายสตรีมอื่นมาเซ็นสัญญาสตรีมเมอร์ ดึงตัวคนดังไปจาก Twitch มาก เช่นก่อนหน้านี้ที่ Facebook Gaming เซ็นสัญญาชิงตัวสตรีมเมอร์ Disguised Toast มาจาก Twitch, King Gothalion สตรีมเมอร์บน Twitch ย้ายค่ายไป Mixer ของไมโครซอฟท์ รวมถึง Ninja ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ YouTube ส่งอีเมลแจ้งเตือนเจ้าของช่อง (ครีเอเตอร์) ทุกราย ตั้งค่าคลิปของตัวเองว่าเป็นคลิปที่สร้างมาเพื่อเด็กหรือไม่

ประกาศของ YouTube ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเริ่มแจ้งมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว (อ่านรายละเอียดในบทความ ช่องเด็กยังไม่อวสาน YouTube ยืนยันไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิป แต่ต้องระบุชัดว่าเป็นคลิปให้เด็กดู) สรุปสาระสำคัญคือ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวมาเนิ่นนานแล้วว่า YouTube จะฉายสารคดี AI เป็นคอนเทนต์ออริจินัล และมีผู้ดำเนินรายการคือ Robert Downey Jr.หรือผู้รับบทฮีโร่ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI และการสร้างหุ่นยนต์ในเรื่อง Iron Man นั่นเอง

ล่าสุด YouTube ฉายสารคดีแล้วโดยใช้ชื่อว่า The Age of A.I. เป็นสารคดี 8 ตอน ตัวสารคดีจะพูดถึงนิยาม ความสามารถและพยายามจะทำให้ AI ไม่ดูเป็นเรื่องลึกลับ รวมถึงความก้าวหน้าล่าสุดที่ AI สามารถทำได้ในตอนนี้ และไม่ต้องเป็นผู้ใช้งาน YouTube Premium ก็สามารถดูสารคดีนี้ได้ผ่าน YouTube ตามปกติ แต่ไม่มีคำบรรยายภาษาไทยให้

Tags:
Node Thumbnail

PewDiePie ยูทูเบอร์ชื่อดังประกาศผ่านคลิปใหม่ล่าสุดของเขาว่า เขาจะหยุดทำคลิปลง YouTube สักพักช่วงต้นปี 2020 เขาบอกด้วยว่า เพราะเขาเหนื่อย

คลิปดังกล่าวเป็น Pew News ซึ่งเป็นรายการของเขาเอง มาในชื่อตอนว่า YouTube's New Update Has A BIG FLAW! พูดถึงนโยบายล่าสุดที่จะจัดการกับการคุกคามและความรุนแรงในวิดีโอบนแพลตฟอร์ม เขาพูดในตอนท้ายวิดีโอว่า มีเรื่องจะประกาศ คือเขาจะพักงานบน YouTube เขาตัดสินใจแล้ว และอยากบอกเรื่องนี้แก่ทุกคนก่อน เขาบอกด้วยว่าเขาเหนื่อย

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ กำลังจะมีการสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐฯครั้งใหญ่ ประจำปี 2020 หรือ "2020 U.S. Census" ซึ่งกฎหมายระบุว่าต้องทำทุกสิบปี และครั้งนี้รัฐบาลจะทำผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยหน่วยงานรัฐจะส่งคำถามสำรวจให้ตอบทางอีเมล โทรศัพท์ และเว็บไซต์ โดยข้อมูลที่ประชากรตอบจะไม่ระบุตัวตนและไม่กระทบความเป็นส่วนตัวของข้อมูล เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการวันที่ 1 เมษายน 2020

Google และ YouTube จึงประกาศตัวร่วมปกป้องความถูกต้องของข้อมูล ป้องกันสแปม ป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลผิดรวมถึงคนที่พยายามขโมลข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ได้รับการอัพเดตให้เล่นเพลงได้ต่อเนื่อง ไม่หยุดเล่นเพลงระหว่างเปลี่ยนแทร็คแล้ว

ฟีเจอร์นี้ถูกอัพเดตให้สำหรับผู้ใช้ที่สมัคร YouTube Music แบบจ่ายเงินที่ใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์กับมือถือ Android แล้ว ส่วน iOS จะได้รับการอัพเดตเร็ว ๆ นี้ สำหรับผู้สนใจสามารถอ่านรีวิว YouTube Music ได้ที่นี่

ที่มา: Android Police, Engadget, 9to5Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมของ YouTube ที่จะสรุปเทรนด์ประจำปีว่าวิดีโอใดคนชอบที่สุด ครีเอเตอร์คนไหนเป็นที่นิยม และจับคนเหล่านั้นมาแสดงร่วมกันในคลิป จนกระทั่งคลิปของปี 2018 โดนวิจารณ์หนักว่าไม่สะท้อนเทรนด์คนดูที่แท้จริง มีการแสดงยืดยาว จนกลายเป็นคลิปที่มียอด dislike เยอะที่สุดใน YouTube

จนกระทั่ง YouTube Rewind 2019 ตัวคลิปพัฒนาขึ้น เสนอเทรนด์ตรงไปตรงมา แม้ไม่ได้จับครีเอเตอร์มาแสดงร่วมกันแต่ก็เป็นการรวมคลิปสรุปเทรนด์ของ YouTube ในแขนงต่างๆ ได้ดี และปีนี้ เก๋ไก๋สไลเดอร์ ครีเอเตอร์คนไทยถูกพูดถึงในคลิปด้วยว่าเป็นคนไทยคนแรกที่มียอดติดตาม 10 ล้านราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ได้แจ้งเตือนเจ้าของช่องบนแพลตฟอร์ม YouTube ว่าจะนำบัญชีที่ปิดไปแล้วออกจากการคำนวณในเมตริกของ YouTube โดยแจ้งเตือนผ่านทางทวิตเตอร์, ฟอรั่ม YouTube Help และการแจ้งเตือนใน YouTube Creator Studio โดยผลจากการกวาดล้างครั้งนี้อาจส่งผลให้เจ้าของช่องเห็นจำนวนผู้ติดตามช่องลดลง

การนำบัญชีที่ปิดไปแล้วออกจากการคำนวณจำนวนผู้ติดตามบนช่องของ YouTube นี้ จะมีผลทั้งบัญชีที่เจ้าของเลือกที่จะปิดเอง หรือบัญชีที่ YouTube สั่งปิดเนื่องจากฝ่าฝืนนโยบายของแพลตฟอร์ม อย่างเช่นสแปม ซึ่งอาจทำให้เจ้าของช่องเห็นจำนวนผู้ติดตามช่องลดลงได้ แต่จะไม่มีผลกับระยะเวลารับชมคอนเทนต์ของช่องนั้น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ระบุว่า เนื้อหาที่มีกราฟิกและเนื้อหาสคริปต์ที่มีรุนแรงจะถูกปฏิบัติให้เท่าเทียมกับคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ ส่งผลให้นักแคสต์เกมที่เป็นเกมโหดๆ หน่อย สามารถโพสต์ลง YouTube ได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจำกัดอายุคนดู เริ่มตั้งแต่ 2 ธันวาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีการแชร์ข่าวจากเพจเฟซบุ๊กบางเพจว่า "อวสานยูทูปช่องเด็ก" (ขออนุญาตสะกดตามต้นทาง) ที่ระบุว่า YouTube ออกกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีมาแสดงในคลิป ทำให้เกิดความสงสัยกันมาก

Blognone ตรวจสอบประเด็นข่าวนี้กับฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google Thailand และประกาศของ YouTube ฉบับภาษาอังกฤษ สรุปได้ว่าข่าวเรื่องการห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีแสดงในคลิปไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สิ่งที่ YouTube ประกาศจริงๆ คือคลิปวิดีโอที่เจาะกลุ่มผู้ชมเป็นเด็ก (made for kids) จำเป็นต้องประกาศตัวให้ชัดเจน และจะถูกจำกัดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ชม (ที่ส่วนใหญ่เป็นเด็ก) โดย YouTube ไม่ได้ห้ามเด็กแสดงในคลิปแต่อย่างใด ประกาศของ YouTube มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คนเรียนรู้ทักษะใหม่โดยดูคลิปสอนใน YouTube ไม่เว้นแม้แต่หมอและนักศึกษาแพทย์ที่ดูคลิปเคสผ่าตัดต่างๆ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและใช้เพื่อการฝึกอบรมแพทย์ ซึ่งใน YouTube เองก็มีให้ดูเยอะแยะมากมาย แต่ก็ยังพบความกังวลเรื่องข้อมูลเชิงเทคนิคแพทย์ ที่ไม่ได้ตรงตามมาตรฐาน 100%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนตื่นมาอาจจะเห็นหน้าตาใหม่ของ YouTube โดย YouTube ได้อัพเดตหน้าตาการใช้งานใหม่บนเดสก์ทอป และแท็บเล็ตทั้งแอนดรอยด์ และ iOS และยังมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อวานคือ YouTube เปิดตัว YouTube Premium และ YouTube Music ในประเทศไทย แต่นอกจากไทยแล้วยังมีอีก 6 ประเทศในทวีปเอเชียที่ได้รับบริการดังกล่าวเช่นกัน ดังนี้

  • ฮ่องกง
  • อินโดนีเซีย
  • มาเลเซีย
  • ฟิลิปปินส์
  • สิงคโปร์
  • ไต้หวัน

YouTube Premium และ Music เปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกาและอีก 16 ประเทศตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018 และเปิดตัวในอินเดียเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

เรียกว่าบังเอิญจริงๆหลังจาก YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณา เปิดบริการในประเทศไทย กูเกิลก็เปิดตัวโฆษณาแบบใหม่ที่เรียกว่า Shopping ที่เปิดให้แบรนด์ลงโฆษณาสินค้าของตัวเองในหน้าโฮมฟีดและหน้าผลการค้นหา

Puma จะเป็นแบรนด์แรกที่ได้ใช้โฆษณารูปแบบนี้ หากค้นหา "Puma shoes" ใน YouTube จะแสดงโฆษณาสินค้าของ Puma บนสุดในหน้าผลการค้นหาเหนือวิดีโอ และบางครั้งจะขึ้นในหน้าโฮมฟีดของเรา

กูเกิลอธิบายเพิ่มว่าโฆษณารูปแบบนี้โชว์ตามความสนใจของผู้ใช้ จากตัวอย่างข้างต้นผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ว่า "Puma" ตรงๆ ก็ได้ แค่ผู้ใช้ "แสดง" ความสนใจ ก็อาจจะทำให้เจอโฆษณาของ Puma ที่นำเสนอรองเท้าวิ่งให้

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่มข้อมูลเรื่องแอพพลิเคชั่นบนเดสก์ทอป

วันนี้ YouTube เปิดให้ใช้งาน YouTube Premium ในไทย ดูวิดีโอได้แบบไม่มีโฆษณา และมีสิทธิเข้าถึงคอนเทนต์ YouTube Content Original ที่ต้องเสียเงินเท่านั้น ค่าบริการในไทยเดือนละ 159 บาท สำหรับผู้ใช้งาน Android และ 209 บาท สำหรับผู้ใช้งาน iOS

สมาชิก YouTube Premium ยังสามารถใช้บริการ YouTube Music สตรีมมิ่งเพลงได้ การใช้งานจำเป็นต้องโหลดแอพอีกตัวคือ YouTube Music มาใช้งาน หากอยากใช้งานแค่ YouTube Music อย่างเดียว ไม่สนใจดูซีรีส์หรือวิดีโอไม่มีโฆษณา ก็สามารถทำได้เช่นกัน ค่าบริการอยู่ที่ 199 บาทต่อเดือน แชร์ได้ 6 คน หารออกมาแล้วตกคนละ 33 บาท

ในบทความนี้จะรีวิวแบบเร็วๆ เฉพาะแอพ YouTube Music เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Premium เปิดให้ดาวน์โหลดในไทยแล้ว หลังจากรอกันมานาน ค่าบริการเดือนละ 159 บาท มีแพ็กเกจครอบครัวด้วย 239 บาท แชร์ได้ 5 คน (ราคาสำหรับ Andriod)

ใน YouTube Premium ผู้ใช้งานสามารถดูคลิปได้ไม่มีโฆษณา พร้อมทั้งสามารถดู original content ของ YouTube ได้ เช่น Cobra kai, ซีรีส์เรื่อง Origin, สารคดี Burn the Stage ของวง BTS เป็นต้น (แต่จากที่ลองกดดู ยังไม่มีซับไตเติลภาษาไทย)

นอกจากนี้ยังฟังเพลงจาก YouTube Music โดยต้องโหลดเป็นอีกแอพพลิเคชั่นแยกออกมา สามารถสตรีมเพลง สร้างเพลย์ลิสต์ ดาวน์โหลดไว้ฟังออฟไลน์ได้ และยังดูวิดีโอเพลง มิวสิควิดีโอได้จาก YouTube Music ด้วย

Pages