Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Susan Wojcicki ซีอีโอ YouTube เขียนบล็อกเล่าภาพรวมที่เกิดขึ้นในปี 2020 มีหลายประเด็นทั้งเรื่องสติถิการใช้งาน, ครีเอเตอร์หรือยูทูเบอร์ , กฎของแพลตฟอร์มที่อาจกระทบกับการทำคอนเทนต์ของครีเอเตอร์, รวมถึงประเด็นกฎหมายที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกัน

ในประเด็นภาพรวมการใช้งาน Wojcicki บอกว่าช่วงกักตัว ไตรมาสแรกของปี 2020 คนทั่วโลกใช้เวลาดูคอนเทนต์บน YouTube มากขึ้น 25% มีการใช้เวลาบน YouTube Gaming 1 แสนล้านชั่วโมง และในครึ่งปีแรก มีการไลฟ์สตรีมรายวันเพิ่มขึ้น 45% โดยเฉพาะเนื้อหาจำพวกดนตรี คอนเสิร์ต มีการรับชมสูงตัวอย่างเช่นศิลปินบราซิล Jorge & Mateus เล่นดนตรีในโรงรถ มีคนดูพร้อมกัน 40 ล้านวิว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แฮชแท็กถือเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญช่วยให้เราหาของต่างๆ บนแพลตฟอร์มโซเชียลเจอ และมักนิยมใช้กันใน Twitter และ Instagram ใน YouTube ก็สามารถใช้แฮชแท็กค้นหาได้ แต่ล่าสุด YouTube ทำหน้า landing page หรือหน้ารวมคลิปตามแฮชแท็กโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากรวมคลิปที่เกี่ยวข้องกับแฮชแท็กนั้นๆ แล้ว บนหน้า landing page ยังระบุด้วยว่า มีกี่วิดีโอและมีกี่ช่องที่ทำเนื้อหาตามแฮชแท็กที่เราค้นหา

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศขยายการระงับบัญชี Donald Trump ต่ออีก 1 สัปดาห์ โดยอ้างความเป็นไปได้ที่ Trump อาจจุดกระแสขึ้นมาอีกครั้งในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจไปให้ว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden

กระบวนการถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีสหรัฐเริ่มตั้งแต่เมื่อ Joe Biden ได้รับการยืนยันว่าชนะเลือกตั้ง และจะสิ้นสุดวันที่ประธานาธิบดีคนใหม่เข้าพิธีสาบานตน ซึ่งปกติจะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ในสหรัฐฯ เมื่อดูคลิปที่ยูทูเบอร์พูดถึงสินค้า หรือขายสินค้าใดๆ จะมองเห็นไอคอนถุงช้อปปิ้งให้กดเข้าไปดูรายละเอียดสินค้าหรือซื้อสินค้าได้ โดยมีครีเอเตอร์จำนวนจำกัดที่เข้าร่วมการทดสอบนี้ เปิดทดสอบในทุกอุปกรณ์ทั้ง iOS, Android และเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เป็นผู้ให้บริการออนไลน์ล่าสุดที่ระงับบัญชี Donald J. Trump เป็นการชั่วคราว ด้วยการห้ามอัพโหลดวิดีโอเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 7 วัน (จนถึงวันที่ 21 มกราคม ซึ่งเป็นวันเข้าพิธีสาบานตนของ Biden พอดี) และปิดการคอมเมนท์ในวิดีโอเก่าด้วย

YouTube ให้เหตุผลถึงความกังวลว่าวิดีโอจาก Trump อาจก่อให้เกิดความรุนแรง ซึ่งละเมิดนโยบายการให้บริการ ขณะที่มาตรการนี้เป็นการเตือนครั้งที่ 1 ด้วย

ที่มา - YouTubeInsider

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทยเผยวิดีโอและครีเอเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2020 ในหมวดทั่วไป และหมวดเพลง ดังนี้

10 อันดับวิดีโอยอดนิยมบน YouTube หมวดเพลงดัง (จัดอันดับ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2563) โดยในปีนี้ เพลงลูกทุ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง 6 ใน 10 ของวิดีโอเพลงยอดนิยมเป็นวิดีโอเพลงลูกทุ่ง

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุจลาจลที่รัฐสภาสหรัฐฯในกรุงวอชิงตัน ดีซี YouTube เพิ่มมาตรการอีกขั้น หากช่องไหนโพสต์วิดีโอที่มีข้อมูลปลอมเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ จะถูก strike หรือการลงโทษจาก YouTube ไม่เว้นแม้แต่ช่องของโดนัลด์ ทรัมป์เอง

การ strike บน YouTube จะถูกใช้บ่อยๆ เมื่อเจ้าของช่องโพสต์วิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดวิดีโอใหม่ได้ ซึ่งแม้จะลบวิดีโอออกไปแล้ว ผลของการ strike จะยังคงอยู่ไปอีก 90 วัน และหากโดน strike 3 ครั้งจะทำให้ช่องถูกปิดถาวร

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น ม็อบสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ก่อความรุนแรงที่รัฐสภาของสหรัฐฯ จนทำให้ Twitter ระงับบัญชีทรัมป์ชั่วคราวเพราะเขาโพสต์แนวส่งเสริมสนับสนุนม็อบ

Facebook และ YouTube ก็ลบวิดีโอของทรัมป์ที่พูดเชิงสนับสนุนม็อบเช่นกัน ในวิดีโอเขาพูดว่า ผู้ชุมนุมยังคงอยู่ในความสงบ แม้กลุ่มผู้ชุมนุมจะบุกเข้าไปในอาคารจนต้องทำการอพยพคนออกมาหมดก็ตาม ทรัมป์ยังบอกให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และบอกด้วยว่า "เรารักคุณ พวกคุณพิเศษมาก"

Tags:
Node Thumbnail

R.A.D. หรือวง Rap Against Dictatorship โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล ด้วยการแบนเพลง "ปฏิรูป - PATIROOP (REFORM)" บน YouTube ในไทย โดยขึ้นว่า "This content is not available on this country domain due to a legal complaint from the government"

อย่างไรก็ตามหากเข้าผ่าน VPN หรือเปลี่ยนประเทศบน YouTube จะยังคงสามารถเข้าถึงได้อยู่

ที่มา - R.A.D.

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์วิเคราะห์ตลาดดนตรี Chartmaster.org ออกสรุปข้อมูลรายชื่อศิลปินที่ถูกสตรีมมากที่สุดบน Youtube จากประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทย ในปี 2020 เป็นการนับรวมจาก content ID ด้วย และนับรวมทุกบทเพลงของศิลปินรายนั้น ไม่ใช่เพียงจากแชนแนลหลักแต่อย่างเดียว

ศิลปินที่มีการสตรีมเพลงมากที่สุดบน Youtube ประเทศไทย คือ มนต์แคน แก่นคูน ที่มีการสตรีมไป 976 ล้านครั้ง มนต์แคนเป็นศิลปินจากแดนอีสานเจ้าของเพลงฮิตอย่าง “คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส” (397 ล้านวิว), “สัญญาน้ำตาแม่” (215 ล้านวิว) และ “ให้เขารักเธอ เหมือนเธอรักเขา” (187 ล้านวิว)

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เพิ่มฟังก์ชั่นลดข้อความแสดงความเกลียดชัง จะแสดงป้ายเตือนระบุว่า ให้คอมเม้นท์กันอย่างเคารพซึ่งกันและกัน หากมีคอมเม้นท์ที่อาจสุ่มเสี่ยง โดยจะแจ้งเตือนก่อนผู้ใช้งานจะกดโพสต์คอมเม้นท์ใต้คลิป เร่ิมต้นใช้งานในอุปกรณ์แอนดรอยด์ก่อนขยายไปยังอุปกรณ์อื่นต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดใช้งาน Premieres หรือการแสดงคลิปเปิดก่อนจะเข้ารายการสดบน YouTube มาได้สักพักแล้ว ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Premieres เพิ่มสามอย่างคือ Live Redirect, Trailers และ Countdown Themes

Tags:
Node Thumbnail

แอป Youtube บน Android TV ออกอัพเดตใหม่เวอร์ชั่น 2.12.08 เพิ่มฟีเจอร์ให้ทีวี 8K รุ่นที่รองรับบางรุ่น สามารถสตรีม Youtube ที่ความละเอียด 8K ได้แล้ว หลังก่อนหน้านี้จำกัดอยู่ที่ 4K และจะเป็นฟีเจอร์สำหรับทีวี 8K ที่รัน Android TV เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Protocol เขียนบทความเรื่องแผนการและความเป็นไปได้ของ YouTube ที่จะเป็นผู้ชนะในสงครามสตรีมมิ่งเพลง แม้จะเข้าวงการสตรีมมิ่งเพลงช้ากว่ารายใหญ่อย่าง Spotify และ Apple Music รวมถึงความพยายามของ YouTube ในการสร้าง YouTube Music ให้เป็น ecosystem สำหรับศิลปินและครีเอเตอร์ ที่ Spotify และ Apple Music ยังเสียเปรียบและตาม YouTube ไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัวโฆษณาแบบเสียง หรือ Audio ads เจาะกลุ่มคนใช้ YouTube เพื่อฟังเพลงเฉยๆ หรือฟังพอดคาสต์ โดยรูปแบบโฆษณาเสียงจะเหมือนกับโฆษณาที่มีอยู่ใน Spotify

เว็บไซต์ Variety รายงานก่อนหน้านี้ว่าโฆษณาแบบเสียงของ YouTube มีความยาวราว 15 วินาทีและมาพร้อมวิดีโอแอนิเมชั่นด้วย โดย YouTube ระบุว่าโฆษณาแบบเสียงช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ผู้ลงโฆษณามากขึ้น

นอกจากนี้กูเกิลยังเพิ่มฟีเจอร์ dynamic music lineups แบ่งประเภทเพลงตามแนวเพลงยอดนิยมเช่น K-Pop และฮิปฮอป ให้นักการตลาดกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่มมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรียกว่าเป็นธรรมเนียมของ YouTube ตั้งแต่ปี 2010 ที่จะออกวิดีโอรวมเหตุการณ์ต่างๆ ของโลกในชื่อ YouTube Rewind ซึ่งแรกๆ ก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี แต่ Rewind ของปี 2018 ได้สร้าง "สถิติ" ใหม่ คือเป็นวิดีโอที่ถูกกด Dislike มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ YouTube เสียเอง (ปัจจุบันอยู่ที่ 18 ล้านครั้ง)

ต่อมาใน Rewind ปี 2019 YouTube ก็บอกชัดว่าขอแก้ตัว โดยการเอาวิดีโอที่คนกดไลค์เยอะๆ มารวมกัน แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้กระแสยอมรับดีขึ้นมากนัก เพราะคนก็บอกว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่ แค่เอาวิดีโอมาต่อๆ กันเท่านั้น ได้รับยอด Dislike ไปถึง 9.2 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต YouTube กลับมาใช้งานได้แล้ว

ผู้ใช้งานหลายรายเช้านี้ ราว 07.13 น. พบปัญหา YouTube เข้าใช้งานไม่ได้ อาการที่พบคือ คลิปหมุนตลอดเวลา ไม่สามารถ play video ได้ กระทบทั้งผู้ใช้ผั่งมือถือและเบราว์เซอร์

ล่าสุดทีมทำงาน YouTube โพสต์ใน Twitter ว่ารับทราบปัญหาแล้ว กำลังแก้ไข และเมื่อตรวจสอบที่เว็บไซต์ Downdetector พบว่ากระทบแทบทุกภูมิภาคทั่วโลก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Baby Shark เพลงเด็กที่มีเมโลดี้ติดหูและไม่สามารถเอาออกจากหัวได้ ขึ้นแท่นเป็นคลิปที่มีคนดูสูงสุดบน YouTube ด้วยยอดดูกว่า 7 พันล้านครั้ง โค่นแชมป์เก่าเพลง Despacito ขับร้องโดย Luis Fonsi ลงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผย จะยกเลิกการซื้อโฆษณาแบบปรากฏบนหน้าโฮมเพจแบบเต็มวันในปี 2021 โดยชี้ว่าจะช่วยให้ผู้ลงโฆษณาจัดการงบโฆษณาของตัวเองได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

YouTube เผยว่า ที่ผ่านมา มีเสียงสะท้อนจากผู้ลงโฆษณาว่า ขอให้ใช้ตัวเลือกที่ยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการแสดงโฆษณาตรงแบนเนอร์ด้านบนสุดของ YouTube ดังนั้น YouTube จึงเปิดทางเลือกโฆษณาแบบใหม่คือ cost-per-thousand (CPM) เมื่อปี 2019 และในปี 2021 ที่จะถึงนี้ จะใช้ CPM เป็นทางเลือกหลักในการแสดงโฆษณาบนหน้าโฮมเพจ

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการ Alphabet บริษัทแม่ Google ประจำไตรมาส 3 ปี 2020 มีเผยด้วยว่า YouTube TV บริการดูทีวีสดผ่านเน็ต มีผู้ใช้งานแบบเสียเงิน 3 ล้านรายแล้ว และ YouTube Music และ YouTube Premium มีผู้ใช้งาน 30 ล้านราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศฟีเจอร์ใหม่บนแอปมือถือทั้ง Android และ iOS และรีดีไซน์หน้าจอ Play ใหม่ด้วย โดยย้ายปุ่มฟังก์ชั่น CC หรือเปิดโหมดคำบรรยายอัตโนมัติ และ Autoplay ขึ้นไปไว้ที่หน้าจอเล่นคลิปเลย ปุ่ม CC อยู่ที่ฝั่งขวาบนของหน้าจอ และ Autoplay อยู่ตรงกลางหน้าจอเล่นคลิป โดย YouTube ให้เหตุผลว่าช่วยให้ปุ่มใช้งานเหล่านี้เข้าถึงง่ายขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิม และจะขยายฟังก์ชั่นใหม่นี้ไปยังเดสก์ท็อปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมดนตรีสหรัฐฯ (Recording Industry Association of America - RIAA) ส่งคำร้องขอให้ GitHub ลบซอร์สโค้ดและเว็บไซต์ของโครงการ youtube-dl ทั้งหมด รวมถึง fork ต่างๆ เนื่องจากตัวโครงการมีเป้าหมายชัดเจนในการหลบเลี่ยงระบบป้องกันคอนเทนต์มีลิขสิทธิ์บน YouTube และบนเว็บไซต์โครงการเองก็ยังแสดงตัวอย่างการใช้งานด้วยการดาวน์โหลดมิวสิควิดีโอที่ถือลิขสิทธิ์โดยสมาชิกของ RIAA

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปิด repository ของโปรแกรมคอมมานด์ไลน์ youtube-dl ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

youtube-dl เป็นสคริปต์ภาษา Python ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube และเว็บฝากวิดีโออื่นๆ โดยถือเป็นโครงการยอดนิยมตัวหนึ่งบน GitHub มีคนให้ดาว 7.2 หมื่นครั้ง และถูก fork ออกไป 1.2 หมื่นครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ทดสอบตัวเลือกคุณภาพวิดีโอแบบใหม่บนแอนดรอยด์ โดยปรับให้เรียบง่ายขึ้น แบ่งออกเป็น 3 ตัวเลือก ได้แก่ Auto, High picture quality และ Data saver ส่วนใครที่ต้องการเลือกความละเอียดของวิดีโอเอง ยังสามารถทำได้ผ่านตัวเลือก Advanced

นอกจากนี้ยังเพิ่มเมนูกำหนดคุณภาพเริ่มต้นของทุกวิดีโอในหน้าตั้งค่า โดยสามารถเลือกระดับคุณภาพวิดีโอที่ต้องการ และตั้งค่าแยกสำหรับเครือข่ายมือถือและไวไฟได้

ที่มา - พบด้วยตนเอง

Pages