Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศรายชื่อวิดีโอและมิวสิควิดีโออินเทรนด์ประจำปี 2018 โดยกลุ่มวิดีโออันดับ 1 เป็นคลิปจากรายการ The Mask Singer ซีซั่น 3 เพลง คำแพง ของหน้ากากหนอนชาเขียว ส่วนมิวสิควิดีโออันดับ 1 คือเพลง ถ้าเธอต้องเลือก ของ ILLSLICK

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Autoplay on Home คือตัวแอพจะเล่นวิดีโออัตโนมัติแบบไม่เปิดเสียงเป็นค่าเริ่มต้นเมื่อผู้ใช้เลื่อนดูวิดีโอในหน้า Home ของแอพ YouTube ในขณะเชื่อมต่อ Wi-Fi

ฟีเจอร์ Autoplay on Home จะเปิดเป็นค่าเริ่มต้น แต่ผู้ใช้สามารถสั่งปิดได้ผ่านการตั้งค่าของแอพ YouTube โดย YouTube จะเริ่มเปิดฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ทุกคน จากปัจจุบันที่ยังคงสงวนไว้ให้เฉพาะผู้ใช้ YouTube Premium ที่จ่ายค่าสมาชิกเท่านั้น มีผลทั้งแอพ YouTube บน iOS และ Android

YouTube ระบุว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเปิดฟีเจอร์เล่นวิดีโออัตโนมัติเนื่องจากฟีเจอร์นี้เพิ่ม engagement กับวิดีโอบน YouTube ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะค่อย ๆ ทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ชาวทวิตเตอร์หลายรายโพสต์ภาพเอกสารที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องปรินท์ระบุข้อความโฆษณาให้ติดตาม PewDiePie ยูทูเบอร์ชื่อดังทาง YouTube แทนที่จะไปติดตามผ่านช่อง T-Series โดยรายงานข่าวเผยว่าแฮกเกอร์ได้ปฮ็กเข้าเครื่องปรินท์ถึง 5 หมื่นเครื่องเลยทีเดียว

TheHackerGiraffe คือนามแฝงของแฮ็กเกอร์ เขาโพสต์ทวิตเตอร์บอกว่าในการแฮ็กเข้าเครื่องปรินท์ทั้งหมด เขาใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น และเขายังใช้ Shodan.io ในการค้นหาว่ามีเครื่องปรินท์ไหนที่เชื่อมต่อแบบเปิดบนอินเทอร์เน็ตบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories ได้รับความนิยมมากใน Instagram และ Facebook และยังเป็นอีกช่องทางให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทำเงินโฆษณาได้ ล่าสุด YouTube ก็เปิดตัวฟีเจอร์นี้ด้วยหลังทดลองในคนกลุ่มเล็กมา โดยจะเปิดให้เฉพาะยูทูเบอร์ที่มีคนติดตามเกินหมื่น ได้โพสต์ Stories เพื่อสื่อสารกับแฟนๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

ความแตกต่างระหว่าง Stories บน YouTube กับโซเชียลอื่นคือ ตัวคลิปที่โพสต์อยู่ได้นานถึง 7 วัน ซึ่ง YouTube บอกจะช่วยให้มั่นใจว่าคลิปเข้าถึงแฟนๆ ให้มากที่สุด

Stories บน YouTube สามารถใส่เพลง ใส่สติกเกอร์ได้ และแฟนๆ สามารถคอมเมนต์ได้ด้วย (เหมือนที่ Instagram ทำ)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ลงทุนทำออริจินัลคอนเทนต์ลงในช่องทาง YouTube Premium ซึ่งเป็นบริการแบบเสียเงิน แต่ต่อไปนี้จะเริ่มนำมาให้ดูฟรีแบบมีโฆษณา ให้คอนเทนต์แบบออริจินัลเข้าถึงสายตาผู้ใช้งานที่มีราว 2 พันล้านรายทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม YouTube ยังคงทำบริการ YouTube Premium ต่อ โดยผู้ใช้เสียเงินเพื่อมาดูคอนเทนต์แบบปราศจากโฆษณา แต่ก็ทำแบบดูฟรีมีโฆษณาไปด้วย ซึ่ง YouTube เรียกยุทธศาสตร์นี้ว่า Single Slate ซึ่งอาจเป็นหนทางที่จะช่วยดึงดูดผู้ใช้งานเข้ามาหาออริจินัลคอนเทนต์มากขึ้นจากที่ตามหลัง Netflix, HBO, Amazon ไปมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนที่เล่น YouTube อาจเคยเห็นกล่องข้อความโปร่งแสงที่ขึ้นระหว่างคลิป สิ่งนั้นเรียกว่าตัว annotation เป็นตัวเรียก engagement จากคนดู เช่นเวลาพิธีกรพูดอะไรก็สามารถกดที่กล่อง annotation เพื่อให้คนดูกดติดตามช่องของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการ์ดแนะนำให้ดูวิดีโออื่นท้ายคลิป การใช้งานกล่อง annotation โปร่งแสงนั้นลดลง 70% YouTube ประกาศว่าในปี 2019 จะไม่มีกล่อง annotation มารบกวนสายตาคนดูแล้ว

ฟีเจอร์กล่อง annotation มีมาตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงที่คนยังใช้คอมพิวเตอร์ดู YouTube ต่อมาคนใช้มือถือดู YouTube กันมากขึ้นแต่กล่อง annotation ยังคงใช้งานได้บนเดสก์ทอปเท่านั้นไม่ได้ตามมาที่มือถือด้วย อย่างไรก็ตาม การ์ดแนะนำให้ดูวิดีโออื่นท้ายคลิปนั้นยังคงมีอยู่ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

YouTube จะทดลองระบบโฆษณาใหม่ในปี 2019 เป็นการรวมโฆษณาไว้เป็นก้อนเดียวกัน หรือ Ad pod ลดการขึ้นโฆษณารบกวนหลายๆ ครั้งระหว่างคลิป โดยเฉพาะคลิปยาว นั่นหมายความว่า โฆษณาที่ปรากฏก่อนคลิปจะเล่น หรือ Pre- roll ads นั้นจะมีปริมาณมากขึ้น แต่โฆษณาคั่นคลิปจะลดลง

Khushbu Rathi ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ YouTube เผยในบล็อกว่า จากการวิจัยพบว่าผู้ใช้มีความรู้สึกเซนซิทีฟ (หรืออาจตีความได้ว่า ไม่ชอบ) กับโฆษณาที่โผล่มากลางคลิป ซึ่งระบบโฆษณาใหม่ที่กำลังจะทดลองนี้จะช่วยให้ผู้ใช้เจอโฆษณาคั่นกลางคันน้อยลง 40% โดยที่ผู้ลงโฆษณาก็ยังคงได้รับประโยชน์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AdAge รายงานว่า YouTube กำลังซุ่มทำฟีเจอร์ดูหนังฟรีมีโฆษณา ซึ่งไม่ใช่เป็นโฆษณาที่กดข้ามได้ โดยจะเป็นหนังฮอลลีวูดเก่าๆ ที่ดังค้างฟ้าจนเป็นตำนาน เช่น The Terminator และ Legally Blonde เป็นต้น

Rohit Dhawan ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ YouTube บอกว่ามองเห็นความต้องการของผู้ใช้ที่อยากดูภาพยนตร์ ฟรี และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของผู้ลงโฆษณาด้วย และตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างขยายจำนวนคอนเทนต์หนัง อย่างไรก็ตาม Dhawan ไม่ได้บอกดีลที่ YouTube มีต่อสตูดิโอทำหนังว่าแบ่งกันสัดส่วนเท่าไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Oculus Go แว่น VR สำหรับผู้ใช้ทั่วไปวางขายไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด Google ปล่อยแอพ YouTube VR ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Oculus Go ได้แล้ว

ลักษณะของแอพ YouTube VR ใน Oculus Go ไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่ใช้ร่วมกับ DayDream View, Samsung Gear VR หรือ Sony PlayStation VR รองรับทั้งการชมวิดีโอแบบ 360 องศาและวิดีโอธรรมดา แต่ชมในโหมดโรงภาพยนตร์ (Theater Mode)

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ได้ประกาศในงาน Google for Thailand ว่าจะมีการเปิดตัว YouTube Pop-up Space ครั้งที่ 4 ในประเทศไทย ล่าสุด YouTube ประเทศไทยได้เปิดตัวโครงการนี้อย่างเป็นทางการเรียบร้อย ครั้งนี้จัดขึ้นที่โครงการช่างชุ่ย ตั้งแต่วันที่ 12-17 พฤศจิกายน

Tags:
Node Thumbnail

แอพ YouTube ลง Nintendo Switch อย่างเป็นทางการแล้ว

ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างอะไรจาก YouTube บนแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่การมาถึงของ YouTube ทำให้ Switch สามารถใช้งานเพื่อความบันเทิงได้หลากหลายมากขึ้น (ก่อนหน้านี้มีแค่ Hulu กับ Nico-Nico ของญี่ปุ่น) และต้องรอดูกันต่อไปว่าแอพดูวิดีโอตัวอื่นๆ เช่น Netflix จะตามมาลง Switch ด้วยหรือไม่

ที่มา - Nintendo, Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเตรียมเงินทุน 20 ล้านดอลลาร์ ไว้สำหรับผู้สร้างสรรค์เนื้อหา (creator) ด้านการศึกษาโดยเฉพาะ โดยมีบางช่องที่ได้รับเงินทุนนี้ไปแล้วเช่น TED-Ed และ CrashCourse แต่ YouTube ก็ต้องการให้เงินทุนกับผู้สร้างสรรค์เนื้อหาอิสระด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ YouTube ล่มทั่วโลก แต่ก็มีข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจว่า เว็บไซต์วิดีโอผู้ใหญ่ Pornhub มีสถิติพุ่งสูงสุดขึ้นมากในช่วงที่ YouTube เข้าใช้งานไม่ได้

Pornhub เผยข้อมูลสถิติการใช้งานเว็บช่วงวันอังคารตอนเย็น โดยระบุว่าทราฟฟิกของเว็บไซต์ของ Pornhub พุ่งขึ้น 12% ในช่วงเวลาสามทุ่ม และพุ่งขึ้นสูงสุดถึง 21% ในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม จากนั้นจึงเริ่มดรอปลงในช่วงที่ YouTube เริ่มกลับมาใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงประมาณ 8.30 น. ของวันนี้ (17 ตุลาคม) YouTube ใช้งานไม่ได้ โดยมีอาการคือเข้าเว็บแล้วจะเจอเว็บเพจบางส่วน ที่เหลือเป็นหน้าสีขาว

ทางบัญชีทวิตเตอร์ @TeamYouTube ชี้แจ้งว่ารับทราบปัญหาแล้ว และกำลังแก้ไขอยู่ โดยมีผลกับทั้ง YouTube, YouTube TV และ YouTube Music

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเวลา 08:20 วันที่ 17 ตุลาคม 2018 ตามเวลาประเทศไทย ผู้ใช้พบว่าเว็บไซต์ YouTube รวมถึง YouTube TV และ YouTube Music ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ

โดยพบว่าหน้าวีดีโอจะขึ้นข้อความ "An error occurred Please try again later" และหน้าอื่นๆ มีลักษณะที่เนื้อหาจะโหลดไม่สมบูรณ์

Update ช่วงเวลาประมาณ 09:45 ประมาณผู้เขียนข่าวสามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

พ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยหลายคนรอคอยให้ YouTube Kids มาเปิดตัวในไทยสักที ล่าสุด YouTube ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดไปลองใช้ได้แล้ว มีช่องเด็กที่ได้รับความนิยมในไทยอย่าง DekJewChillOut, ครู นกเล็ก, 108 Life ด้วย

ฟีเจอร์เด่นของ YouTube Kids คือ พ่อแม่คุมเนื้อหาที่ลูกดูได้ โดยเนื้อหาบนแอพจะถูกคัดกรองมาแล้วว่าเหมาะสมสำหรับเด็กจริงๆ ผจำกัดเวลาใช้งานได้ กรองเนื้อหาสองชั้นแบ่งตามอายุเด็กเล็ก เด็กโตได้, สร้างโปรไฟล์ของบุตรหลานได้สูงสุด 8 โปรไฟล์ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีค่ากำหนดการรับชมการแนะนำวิดีโอและการตั้งค่าของตนเอง, ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาวิดีโอได้ เพื่อคุมการใช้งานให้อยู่ในเนื้อหาที่ผู้ใหญ่เลือกให้ดูเท่านั้น จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids ให้ดู

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเตรียมปิดแอปแยกที่โฟกัสเฉพาะวิดีโอที่เน้นกลุ่มคนเล่นเกมโดยเฉพาะ YouTube Gaming ภายในเดือนมีนาคม 2019 โดยคุณสมบัติหลักทั้งหมดในแอป จะย้ายมารวมอยู่กับบริการ YouTube หลัก

บริการ YouTube Gaming เปิดตัวเมื่อปี 2015 หลังไม่ประสบความสำเร็จในการซื้อ Twitch จึงลงมือทำขึ้นมาเอง ฟีเจอร์หลายอย่างใน YouTube Gaming ยังถูกนำมาพัฒนาต่อบน YouTube หลัก เช่นการสมัครสมาชิก หรือ Super Chat

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มทดสอบตัวเข้ารหัสวิดีโอแบบ AV1 ที่พัฒนาโดยกลุ่ม AOMedia ซึ่งมีกูเกิลและบริษัทไอทีจำนวนมากเป็นสมาชิกร่วมก่อตั้ง

การทดสอบเบื้องต้นยังมีวิดีโอเพียงไม่กี่คลิปที่เข้ารหัสแบบ AV1 (Playlist) และจำเป็นต้องใช้กับเบราว์เซอร์ Chrome 70 Beta หรือ Firefox 63 Nightly ขึ้นไป โดยต้องเปิดแฟลก media.av1.enabled ในเบราว์เซอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Kids เปิดใช้งานฟีเจอร์ให้ผู้ใหญ่กรองเนื้อหาให้เด็กดูได้แล้ว เริ่มใช้งานบนแอนดรอยด์ก่อนแล้ว iOS จะตามมา นอกจากนี้ยังเพิ่มฟิลเตอร์สำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อยหรือราว 8-12 ปีด้วย

โดยเนื้อหาของเด็กโตจะมีความหลากหลายกว่า เช่น เกม เพลงฮิต เมื่อเด็กเล็กเริ่มโตและผู้ใหญ่คิดว่าลูกพร้อมแล้วสำหรับเนื้อหาที่หลากหลายขึ้นก็สามารถใช้ฟิลเตอร์ของ older บน YouTube Kids ได้ อย่างไรก็ตามผู้ใหญ่ยังสามารถควบคุมเนื้อหาได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เคยมีข่าวมาตั้งแต่ต้นปี วันนี้ YouTube บนแอนดรอยด์เพิ่มฟีเจอร์ Dark Theme เข้ามาอย่างเป็นทางการแล้ว

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดที่หลังบ้านของ YouTube ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องอัพเดตแอปใดๆ โดยบางคนอาจได้รับการแจ้งเตือนให้ทดสอบ Dark Theme ขณะที่ใครอยากลองสามารถเข้าไปได้ที่ Setting > General > Dark Theme

ที่มา - XDA

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Google เปิดตัวฟีเจอร์ลดการเสพติดมือถือ ทั้งใน Android P และ YouTube ล่าสุดวันนี้ บน YouTube ฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถใช้งานได้แล้ว

เมื่อผู้ใช้เข้าแอพ YouTube หน้าจอจะแสดงเมนูให้ตั้งค่าเวลาการใช้งานได้ และแสดงระยะเวลาที่ใช้ไปกับ YouTube ย้อนหลังในช่วง 7 วันให้ด้วย หลังตั้งค่าแล้ว ระบบจะแสดงให้เห็นว่าใช้งาน YouTube เกินเวลาที่ตั้งไว้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาการแจ้งเตือนวิดีโอได้ ไม่ให้ส่งแจ้งเตือนหรือ notification มาในเวลากลางคืน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ออกมาเผยว่า MV เพลงใหม่ (Idol) ของวง BTS ทำลายสถิติมีคนรับชมมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงแรกหลังจากเปิดตัว โดยกวาดยอดรับชมไป 45 ล้านวิว

โฆษก YouTube เผยว่าสถิติที่สูงสุดที่เคยมีคนทำได้ก่อน BTS จะทำลายลงไปคือเพลง Look What You Made Me Do ของ Taylor Swift ได้ยอดรับชม 24 ชั่วโมงแรกไป 43.2 ล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศผ่านช่อง Creator Insider บอกว่าจะมีการเปลี่ยนในโฆษณาที่แสดงบนวิดีโอของผู้ผลิตเนื้อหา โดยจากเดิมโฆษณาประเภทกดข้ามไม่ได้ จะมีให้เลือกเฉพาะผู้ที่เป็นระดับพาร์ทเนอร์เท่านั้น แต่จากนี้ YouTube จะเปิดให้ผู้ผลิตเนื้อหาทั้งหมด สามารถเลือกโฆษณาประเภทนี้ได้แล้ว

ในประกาศดังกล่าว YouTube บอกว่าผู้ลงโฆษณาต้องจ่ายเงินสูงกว่า หากลงโฆษณาแบบกดข้ามไม่ได้ ซึ่งแปลว่าผู้ผลิตเนื้อหาก็จะได้ส่วนแบ่งเงินที่มากขึ้นจากการเลือกโฆษณาประเภทนี้ แต่ในทางกลับกัน ก็หมายความว่าผู้ชม YouTube ก็น่าจะเห็นโฆษณาแบบนี้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้โฆษณาแบบกดข้ามไม่ได้ YouTube กำหนดความยาวเอาไว้ไม่เกิน 15-20 วินาที ส่วนโฆษณาแบบกดข้ามได้นั้น จะสามารถกดข้ามได้เมื่อเล่นไปแล้ว 5 วินาที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลายคนอาจคิดว่ามือถือไหนก็ดูวิดีโอ YouTube ได้เทียบเคียงกัน แต่ประสบการณ์การดูวิดีโอมีหลากหลายมากกว่านั้น ล่าสุด YouTube ทำการจัดอันดับมือถือที่ดู YouTube อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หรือ YouTube Signature Devices

ซึ่งมือถือที่ติดหมวด YouTube Signature Devices ที่มี 19 อุปกรณ์ เช่น Samsung Galaxy Note9, Galaxy Note8, Galaxy S9, G7 ThinkQ, Xiaomi Mi 8, Mi Mix 2, Nokia 8 Sirocco, Xperia XZ2 Premium และในจำนวนนี้มี Pixel2 กับ Pixel2 XL รวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจัดงาน Google for Nigeria (คล้ายกับ Google for Thailand ที่เพิ่งจัดไป) มีประกาศของใหม่ที่น่าสนใจคือแอพ YouTube Go จะสามารถดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอออกมาได้ด้วย โดยจะเป็นฟอร์แมตของตัวเองชื่อ .yt

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอ .yt มาเก็บไว้ในเครื่องได้ และมองเห็นไฟล์ในแอพ Gallery ของเครื่องได้ สามารถส่งต่อให้คนอื่นๆ และลบไฟล์ได้เหมือนไฟล์วิดีโอปกติ แต่จำเป็นต้องเปิดดูด้วยแอพ YouTube Go เท่านั้น

ประกาศสำคัญอีกอย่างคือแอพ Google Go จะเพิ่มฟีเจอร์อ่านข้อความในเว็บเพจให้เราฟังได้ และไฮไลท์ข้อความที่กำลังอ่านให้เห็นบนหน้าจอด้วย ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้ 28 ภาษา (ยังไม่บอกว่ามีภาษาใดบ้าง) และจะเปิดให้ใช้งานในเร็วๆ นี้

Pages