Tags:
Node Thumbnail

หลังสัปดาห์ที่แล้วเกิดกระแสในสื่อและโลกโซเชียลมีเดียตะวันตก ถึงประเด็นที่ Wall Street Journal รายงานว่า PewDiePie นักแคสต์เกมอันดับต้นๆ บน YouTube มีแนวคิดสนับสนุนลัทธินาซีและต่อต้านชาวยิว จนเจ้าตัวออกมาขอโทษ พร้อมตัดพ้อและโจมตี WSJ ว่าทำให้เขาเป็นผู้ร้าย

ล่าสุด PewDiePie ทำคลิปแคสต์เกม Sniper Elite 4 เพื่อตอบโต้พร้อมเสียดสีประเด็นข้างต้นเชิงอีกครั้ง ด้วยการย้อนเวลาไปไล่ยิงทหารนาซีและฮิตเลอร์ (ภายในเกม)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง YouTube เปิดตัวฟีเจอร์ซับไตเติบ (หรือที่ YouTube เรียกว่า caption) ตั้งแต่ปี 2006 ก่อนจะเพิ่มระบบ automatic caption ในปี 2009 ผ่านมา 8 ปีวันนี้ YouTube มีวิดีโอที่มีซับไตเติลอัตโนมัติมากกว่ากว่า 1 พันล้านวิดีโอแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

YouTube นั้นมีโฆษณาหลากหลายรูปแบบ และรูปแบบหนึ่งในนั้นที่หลายคนไม่พึงประสงค์นักคือโฆษณาแบบ 30 วินาทีที่กดข้ามไม่ได้ ซึ่งล่าสุด Google เตรียมจะหยุดการโฆษณาในรูปแบบนี้แล้ว

โฆษกของ Google กล่าวว่า ทางบริษัทตัดสินใจจะหยุดการโฆษณารูปแบบ 30 วินาทีกดข้ามไม่ได้ในปี 2018 และจะเน้นไปที่ฟอร์แมตโฆษณาที่ยอมรับด้วยกันทั้งฝั่งผู้ใช้และฝั่งผู้โฆษณา

ส่วนความเห็นของฝั่งนักโฆษณาโดย Callum McCahon จาก Born Social กล่าวว่านี่เป็นสิ่งที่ YouTube จ่ายออกไปเพื่อทำให้ผู้ใช้ยังคงรับชม YouTube ต่อไป ตัวเขาให้ความเห็นว่าเป็นสัญญาณว่า YouTube กำลังกังวล Facebook เพราะว่าวิดีโอเป็นส่วนสำคัญในโร้ดแมปของ Facebook และตอนนี้วิดีโอของ Facebook น่าดึงดูดสำหรับแบรนด์มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ดิสนีย์ยกเลิกสัญญากับ PewDiePie เหตุโพสต์วิดีโอสนับสนุนนาซีและต่อต้านชาวยิว และ YouTube ยกเลิก Scare PewDiePie ซีซัน 2 พร้อมถอดออกจากสมาชิกโฆษณาพรีเมียม ล่าสุด PewDiePie ออกมาขอโทษแล้ว

PewDiePie บอกว่า เขาขอโทษสำหรับสิ่งที่พูดออกไป ยอมรับว่าคำพูดของเขาทำให้คนโกรธ และมุกตลกของเขาก็ข้ามขอบเขตเกินไป ถึงเวลาที่ต้องพิจารณาตัวเองว่ายังไม่มีประสบการณ์มากพอ แนนอนว่าเขาเคยทำพลาดมาก่อน และประสบการณ์จะทำให้เขาเติบโต

ขณะเดียวกัน PewDiePie ก็ตัดพ้อด้วยว่า สื่อ (Wall Street Journal) ทำให้เขาดูเป็นผู้ร้าย มันดูไม่ยุติธรรมกับเขาเท่าไหร่ เพราะสื่อเอาเฉพาะส่วนเดียวไปตีแผ่ ไม่ได้มองดูภาพรวม ถ้ามุกตลกของเขามีคนจำนวนมากไม่ชอบ เขาก็ยอมรับ แต่ปฏิกิริยาสังคมดูมากเกินไปหน่อยสำหรับเขา ถ้าไม่ชอบมุกตลกของเขา ต้องเรียกเขาว่าเป็นฟาสซิสต์เลยหรือ สิ่งนี้มันช่วยอะไรใครได้หรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัว YouTube Kids มาครบ 2 ปีแล้ว และตอนนี้ก็มีผู้ชมบนแอพแบบแอคทีฟในแต่ละสัปดาห์อยู่ที่ 8 ล้านคน และมียอดการชมวิดีโอทั้งหมดรวมแล้ว 30,000 ล้านครั้ง ซึ่งวิดีโอใน YouTube Kids ก็มีหลากหลาย ตั้งแต่สอน DIY, สอนภาษา, สอนวิทยาศาสตร์, ความบันเทิงสำหรับเด็ก ฯลฯ

ในโอกาสนี้ YouTube จึงได้ประกาศเปิดตัวคอนเทนต์เฉพาะของตัวเองลง YouTube Red ซึ่งเป็นทีมภายใต้การนำของ Susanne Daniels โดยเป็นซีรีย์ที่สร้างเพื่อ YouTube Kids โดยเฉพาะ จะเริ่มฉายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่ PewDiePie โพสต์คลิปเชิงสนับสนุนนาซีและต่อต้านชาวยิว จนถูกบริษัทลูกของดิสนีย์ยกเลิกสัญญา ล่าสุดมีท่าทีออกมาจาก YouTube แล้ว ด้วยการยกเลิกโครงการทำรายการ Scare PewDiePie ซีซัน 2 ซึ่งเป็นออริจินัลคอนเทนท์ที่ทำขึ้นบน YouTube Red

Scare PewDiePie เป็นออริจินัลคอนเทนท์แรกๆ ที่ประกาศขึ้นมาพร้อมๆ กับการเปิดตัว YouTube Red ที่ได้ Skybound Entertainment ผู้สร้าง The Walking Dead และ Robert Kirkman หนึ่งในทีมสร้างซีรีย์ซอมบี้มาช่วยดูแลเบื้องหลังและกำกับ ก่อนจะประกาศสร้างซีซัน 2 เมื่อฤดูกาลที่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Maker Studios บริษัทจัดทำสื่อบันเทิงบน YouTube มีแชนแนลในเครือกว่า 1,000 แชนแนล และเป็นบริษัทลูกของดิสนีย์ ประกาศยกเลิกสัญญากับ Felix Kjellberg หรือ PewDiePie นักแคสต์เกมชื่อดัง หลังเจ้าตัวโพสต์คลิปต่อต้านชาวยิวและเชิงสนับสนุนนาซี จนทำให้ PewDiePie ได้รับการชื่นชมจากเว็บไซต์ที่มีอุดมการณ์ Neo-Nazi

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่ากูเกิลรวมทีม Google Play Music และ YouTube Music เข้าด้วยกันแล้ว ถึงแม้ตัวบริการยังแยกจากกันดังเดิม แต่ก็น่าจะเป็นสัญญาณว่ากูเกิลพยายามรวมบริการ 2 ตัวนี้เข้าด้วยกันในอนาคต เหลือเป็นบริการเพลงของกูเกิลเพียงตัวเดียว

โฆษกของกูเกิลยืนยันข่าวนี้ โดยอธิบายสั้นๆ ว่ากูเกิลรวมทีมเข้าด้วยกันเพื่อพัฒนาบริการด้านเพลงให้ดีที่สุด และตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในแง่ของผู้ใช้งาน

ปัจจุบัน ผู้ที่สมัคร YouTube Red แบบเสียเงิน สามารถใช้บริการแบบพรีเมียมทั้งสองตัวได้พร้อมกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ได้ขยายการใช้งานฟีเจอร์เพิ่มเติมสองอย่าง ได้แก่ ฟีเจอร์การไลฟ์สตรีมผ่านอุปกรณ์พกพา และ Super Chat

ฟีเจอร์แรกคือการไลฟ์สตรีมผ่านอุปกรณ์พกพา YouTube ได้เริ่มเปิดให้ช่องที่มีผู้ติดตามเกิน 10,000 คนได้เริ่มใช้งานฟีเจอร์นี้แล้ว หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นได้เปิดให้ใช้งานเพียงบางช่องเท่านั้น

การไลฟ์สตรีมผ่านอุปกรณ์พกพาของ YouTube สามารถทำได้ผ่านแอพ YouTube ทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอพเพิ่มเติม เพียงเปิดแอพและกดปุ่มถ่ายวิดีโอ ก็จะสามารถเข้าสู่การไลฟ์สตรีมได้ทันที โดยวิดีโอที่ทำการไลฟ์สตรีมจะมีฟีเจอร์ต่าง ๆ เหมือนกับวิดีโอ YouTube ปกติ เช่น สามารถค้นหาได้, เพิ่มไว้ในเพลย์ลิสต์ได้ ฯลฯ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ได้ออกอัพเดตแอพบน iOS โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์การควบคุมบน Apple Watch, หน้าจอล็อก และ Control Center ขณะกำลังส่งภาพขึ้นไปยัง Chromecast, สมาร์ททีวี, เกมคอนโซล หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในห้องนั่งเล่น โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงการควบคุมไม่ว่าจะเป็นเล่น, หยุดชั่วคราว, ย้อนกลับ, ถัดไป และปรับเสียงได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเข้าไปที่แอพ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศว่าทางบริษัทจะทำโซลูชั่นด้านการโฆษณาบน YouTube ใหม่ ตั้งแต่ประกาศเปลี่ยนแปลงระบบการนับและประเมินผลของแคมเปญโฆษณาเพื่อให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบันที่อุปกรณ์พกพามียอดการใช้งาน YouTube สูงขึ้น โดยครึ่งหนึ่งของยอดการดูวิดีโอมาจากอุปกรณ์พกพา

สำหรับวิธีที่ Google จะใช้ในการประเมินผลแบบใหม่คือจะดูข้ามอุปกรณ์ จากเดิมที่จะดูเพียงอุปกรณ์เดียว เพื่อให้นักโฆษณาเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดขึ้นของแคมเปญบน YouTube และทำความเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าแคมเปญสามารถสร้างผลตอบรับได้มากเท่าไร นอกจากนี้ทางบริษัทยังร่วมมือกับบริษัทที่ทำเครื่องมือด้านสถิติอย่าง comScore, DoubleVerify, IAS, MOAT และ Nielsen ด้วย ซึ่งจะช่วยให้เอเจนซี่และนักโฆษณาสามารถวัดผลของแคมเปญได้ต่อไปโดยใช้เครื่องมือของบริษัทเหล่านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จะว่าเป็นความสำเร็จเบื้องต้นของนักพัฒนาเกมไทยก็ไม่ผิดนัก เมื่อเดโม่เกม Home Sweet Home ที่พัฒนาโดย Yggdrazil Group ของไทย ไปถึงมือ Pewdiepie นักแคสต์เกมอันดับต้นๆ บน YouTube แล้ว (ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นการจ้างโฆษณาหรือไม่)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อกลางปี 2016 YouTube เริ่มทดสอบฟีเจอร์แชทบนแพลตฟอร์มตัวเอง เพื่อให้ผู้ใช้ได้แชร์คลิปกันเองได้ผ่านในแอพโดยไม่ต้องสลับแอพไปมา ล่าสุด YouTube ได้เริ่มเปิดให้ใช้งานแล้ว โดยนำร่องในประเทศแคนาดาเป็นประเทศแรกทั้งบน iOS และ Android

ฟีเจอร์แชทบน YouTube จะสามารถเลือกแชร์คลิปที่กำลังดูผ่านทางแชทได้ ซึ่งจะมีรายชื่อให้เลือกขึ้นมา ส่วนในห้องแชทก็สามารถเปิดดูคลิปได้ทันทีและยังกดไลค์ให้กับแชทในห้องนั้นๆ ได้

เหตุผลที่ YouTube เลือกเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ในแคนาดาก่อนเป็นอันดับแรกเนื่องจากตลาดของผู้ใช้มีความคล้ายคลึงกับสหรัฐอเมริกาและเป็นประเทศที่มีผู้ใช้อัพโหลดคลิปมากที่สุดประเทศหนึ่ง

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ESL ผู้จัดการแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensive รายการ ESL Pro League ประกาศจับมือกับ YouTube ในการเป็นแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดการแข่งขันในรูปแบบภาษาอังกฤษแต่เพียงผู้เดียว โดยภาษาอื่นๆ เช่น รัสเซีย, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส จะยังคงมีการถ่ายทอดสดในช่องทางอื่น

สัญญาครั้งนี้จะมีผลในการแข่งขันฤดูกาลที่ 5 และ 6 ซึ่งจะมีการแข่งขันกันในปี 2017 นี้

ESL Pro League ฤดูกาลที่ 5 จะเริ่มแข่งในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ แบ่งเป็น 2 ภูมิภาค คือ ยุโรปและอเมริกาเหนือ เพื่อคว้าสิทธิ์เข้ารอบออฟไลน์ ที่จะจัดขึ้นใน Verizon Theatre เมือง Dallas รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 3-4 มิถุนายน ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 35.41 ล้านบาท)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เพิ่มความสามารถใหม่ให้กับการไลฟ์ถ่ายทอดสด ที่ช่วยให้เจ้าของคลิปหารายได้จากผู้ชมได้อีกช่องทางหนึ่ง

Super Chat เป็นคอมเมนต์แบบพิเศษที่มีสีเด่นชัดกว่าปกติ ผู้ชมสามารถซื้อ Super Chat ให้กับเจ้าของคลิปได้ในราคาที่กำหนด เมื่อซื้อคอมเมนต์แล้วมันจะถูกปักหมุดอยู่ในช่องคอมเมนต์ชั่วเวลาหนึ่ง (ปักนานแค่ไหนขึ้นกับเงินที่จ่าย ปักสูงสุดได้นาน 5 ชั่วโมง) และทุกคนที่ชมไลฟ์อยู่ในขณะนั้นจะเห็นคอมเมนต์อันนี้

ตอนนี้ Super Chat ยังอยู่ในช่วงทดสอบและเปิดให้ช่องดังๆ บางช่องใช้งานเท่านั้น ก่อนจะเปิดตัวในวงกว้างวันที่ 31 มกราคมนี้ การซื้อ Super Chat ยังทำได้เฉพาะแอพบน Android หรือผ่านเว็บเท่านั้น แอพเวอร์ชัน iOS ยังไม่สามารถซื้อได้ (แต่มองเห็นถ้ามีคนอื่นซื้อ)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook โดยตัวของมันเองเป็นโซเชียลมีเดียแต่ก็เป็นสื่อที่คนเสพกันแทนวิทยุ-โทรทัศน์ไปแล้ว เพลงจึงเป็นอีกคอนเทนต์หลักที่มีการแชร์กันอย่างแพร่หลาย แน่นอนว่าปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงและวิดีโอก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

ล่าสุด David Israelite ซีอีโอ NMPA (National Music Publishers Association) เขียนลงในเว็บไซต์ billboard ว่า ถึงเวลาแล้วที่ Facebook ต้องจัดการกับคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์บนแพลตฟอร์ม หลังจากนั้น Financial Times ก็รายงานว่า Facebook กำลังพัฒนาระบบตรวจสอบ Content ID เหมือนที่ YouTube มี

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment Japan Studio (SIEJ) สตูดิโอพัฒนาเกมของ Sony ล่าสุดได้เปิดตัวแชนแนลบน Youtube อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งแชนแนลดังกล่าว จะถูกใช้เป็นช่องทางหลักในการถ่ายทอดสด และอัปเดตข่าวสารต่าง ๆ ของทาง SIEJ แทนที่แชนแนลเก่าบน Nico Nico เว็บไซต์วิดีโอของญี่ปุ่น

แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการถ่ายทอดสดใด ๆ บนแชนแนลนี้ แต่เพื่อเป็นการประเดิมแชนแนลใหม่ ทาง SIEJ จึงได้เลือกอัปโหลดวิดีโอเก่า ๆ บางส่วนจาก Nico Nico มาลงในแชนแนลด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเนื้อหาภายในวิดีโอที่เลือกมา ไม่ได้มีแต่เกมจาก Sony เท่านั้น แต่ยังมีพูดถึงเกมจากค่ายอื่น ๆ อย่าง Legend of Zelda: Breath of the Wild หรือ Sea of Thieves ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SocialBlade เว็บไซต์สำรวจสถิติบนโซเชียลเผยว่า 49 ช่องดังบน YouTube มียอดรับชมต่อวัน 4.1 ล้านวิวในเดือนมกราคม 2016 แต่พอมาเดือนพฤศจิกายน ยอดรับชมต่อวันหายไปกว่าครึ่ง โดยหายไปกว่า 3.7 ล้านวิว จุดเริ่มต้นความเปลี่ยนแปลงเริ่มตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นมา ในบรรดา 49 ช่องดังนั้นมีช่องจากสื่อหลักที่ทำทีวี ช่องของบุคคล เช่น PewDiePie

อย่างไรก็ตามมีข้อถกเถียงว่าที่ยอดรับชมลดลงเป็นเพราะพฤติกรรมคนเปลี่ยนหรืออัลกอริทึมของ YouTube ที่เปลี่ยน มีข้อสงสัยอีกด้วยว่า YouTube กวาดล้างยอดรับชมออกเป็นครั้งคราวโดยบ็อท โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจู่ๆยอดรับชมก็หายไปจากแพลตฟอร์ม แต่ YouTube ให้เหตุผลว่าเป็นความผิดพลาด ไม่ได้ตั้งใจลบออก

Tags:
Node Thumbnail

แอพ YouTube บน PlayStation 4 ได้ออกอัพเดตเวอร์ชัน 1.09 โดยมีผู้ใช้และเว็บไซต์หลายแห่งสังเกตเห็นว่ามีการรองรับวิดีโอ PlayStation VR ซึ่งน่าจะกำลังค่อย ๆ ปล่อยให้ผู้ใช้ PlayStation 4 ได้ใช้กัน โดยยังไม่มีการยืนยันจาก YouTube ถึงการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ผู้ใช้ที่ใช้งานแอพ สามารถเลือกวิดีโอเป็นเวอร์ชันปกติหรือเวอร์ชัน PlayStation VR ได้ตอนเปิดแอพ ตัวแอพเล่นวิดีโอจาก YouTube ได้ทันที จากเดิมที่การใช้งานวิดีโอผ่าน PlayStation VR จำเป็นต้องใช้แอพเฉพาะ เช่น Within และผู้ใช้จะต้องโหลดวิดีโอ 360 องศาที่ดาวน์โหลดมาเองเข้าไปก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เด็กๆ สมัยนี้ไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อรอดูช่องเก้าการ์ตูน เพราะสามารถค้นหาสื่อบันเทิงการ์ตูนที่ชอบได้จากยูทูบ หลังจากยูทูบเปิดตัวตั้งแต่ปี 2005 คอนเทนต์บนยูทูบก็หลากหลายมากขึ้นตามจำนวน ในยุค UGC (User-Generated Content) ที่ทุกคนสามารถผลิตคอนเทนต์เองได้ ต่างก็พากันทำช่องยูทูบของตัวเอง และช่องที่มีแนวโน้มเติบโตสูงคือ ช่องเกี่ยวกับเด็กและครอบครัว เด็กๆ ไม่เพียงเป็นฝ่ายรับสาร แต่ยังเป็นฝ่ายส่งสาร เป็นยูทูบเบอร์ที่มีคนติดตามหลายแสนได้ด้วย

ยูทูบเบอร์วัยเด็กสมัยนี้เร่มที่อายุน้อยมาก 5-6 ขวบ ก็มีช่องของตัวเอง มีแฟนคลับของตัวเอง รอยต่อระหว่างโลกจริง กับโลกออนไลน์สำหรับเด็ก Gen Z เจือจางลงทุกที เด็กๆ พูดคุยกับคนในโลกออนไลน์ได้ ทั้งที่มักถูกสอนเสมอว่าอย่าคุยกับคนแปลกหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นต่อเนื่องจากข่าว "PewDiePie ที่มียอดคนติดตามกว่า 50 ล้านบน YouTube อาจปิดช่องตัวเองลง"

หลังจากที่ PewDiePie ประกาศว่าเมื่อ channel ตัวเองครบ 50 ล้าน subscriber แล้วจะลบ channel ตัวเองทิ้ง วันนี้เขาลบ Channel Jack SepticEye 2 ซึ่งเป็น channel ที่ 2 ของตัวเองที่เปิดไว้เมื่อเดือนตุลาคมแล้ว ในคลิปที่บันทึกการลบ channel ดังกล่าว เขากล่าวโดยสรุปว่าคำสัญญาที่ว่าเป็นเพียงแค่ Joke เท่านั้น

ท้ายวิดิโอดังกล่าวยังระบุด้วยว่า "Will delete PewDiePie at 100 million!" ซึ่งไม่รู้ว่าคราวหน้าจะมาไม้ไหนอีก

ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ทำแบบนี้ เพราะ PewDiePie เองก็เคยมีประวัติ troll ผู้ชมมาแล้วหลายครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันมีข่าวใหญ่สะเทือนวงการบล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ เมื่อ PewDiePie ที่มีคนติดตามหลายสิบล้านคนประกาศกร้าว ถ้าเขามียอดติดตามเกิน 50 ล้านคนเมื่อไร เขาจะปิดช่องตัวเองทันที และตอนนี้เขาทำได้แล้ว มีคนติดตามเขา (ขณะเขียน) 50,052,407 ราย แต่ตอนนี้เขาก็ยังไม่ปิดช่อง จึงเกิดคำถามว่า เรียกร้องความสนใจเพื่อให้คนมาติดตามหรือไม่

PewDiePie เป็นช่องแคสเกม โดย Felix Arvid Ulf Kjellberg เป็นเกมเมอร์ชาวสวีเดน ตอนที่เขาประกาศจะปิดช่อง แฟนๆ ที่ติดตามต่างเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง จนวันนี้ยอดติดตามทะลุ 50 ล้านไปแล้ว ช่องก็ยังอยู่ จนล่าสุด เขาทวีตว่า จะปิดในวันพรุ่งนี้ 5 นาฬิกา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นประจำทุกช่วงท้ายปี ที่ YouTube จะเปิดเผยอันดับยอดวิวในหมวดต่างๆ โดยในหมวดเทรลเลอร์เกมที่วางจำหน่ายในปีนี้ ตกเป็นของ Battlefield 1 ที่มียอดวิวนำโด่งถึงกว่า (ณ เวลาเขียน) 49.8 ล้านวิวเข้าไปแล้ว

อันดับ 2 ตามมาด้วยคู่แข่งอย่าง Call of Duty: Infinite Warfare ที่ 35.9 ล้านวิว อันดับ 3 ได้แก่ Clash of Clans: Hog Rider ที่ 32.3 ล้านวิว อันดับ 4 คือ Gears of War 4: Tomorrow ที่ 17.09 ล้านวิว และอันดับ 5 คือ Clash of King ที่ 17.08 ล้านวิว

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทยจัดอันดับ 10 วิดีโอยอดนิยมของคนไทยหรือ #YouTubeRewind ประจำปี 2016 แบ่งเป็นสองหมวดคือ หมวดทั่วไป และหมวดเพลงดัง ผลลัพธ์คล้ายกับปีที่แล้ว คือดนตรีและบันเทิงยังคงมาแรง อันดับ 1 ในหมวดทั่วไปคือ เพลง เสมอ ร้องคัฟเวอร์โดย ฟิล์ม ในรายการ I Can See Your Voice มียอดรับชมกว่า 24 ล้านครั้ง และอันดับ 1 ในหมวดเพลงดังคือ เพลงแพ้ทางของ Labanoon มียอดรับชมกว่า 200 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ YouTube เปิดเผยอย่างภาคภูมิใจว่าบริษัทสนับสนุนศิลปิน จ่ายส่วนแบ่งค่าโฆษณาให้ค่ายเพลงถึงพันล้านดอลลาร์ วันนี้ สมาพันธ์ผู้ผลิตสิ่งบันทึกเสียงระหว่างประเทศ หรือ IFPI ออกมาบออกว่า YouTube นี่แหละ ทำประโยชน์และรายได้ให้ศิลปินน้อยที่สุด

IFPI กล่าวเพิ่มเติมว่า YouTube มีผู้ใช้กว่า 800 ล้าน สร้างรายได้เฉลี่ยให้ผู้ใช้ต่อคนคิดเป็น 1 ดอลลาร์ ในขณะที่ Spotify ในปี 2015 จ่ายให้ค่ายเพลงถึง 2 พันล้าน เทียบจ่ายต่อคน 18 ดอลลาร์

ในขณะที่ Apple, Deezer, Spotify จ่ายเงินให้ค่ายเพลงเยอะมหาศาล YouTube ทำแค่นั่งเฉยๆ รอให้คนมาอัพโหลดคอนเทนต์ หรือบางครั้งก็เป็นคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยซ้ำ YouTube ไม่ต้องจ่ายอะไร และสามารถหารายได้จากการลงโฆษณาควบคู่ไปด้วย

Pages