Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก YouTube Music ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง ก็มีข่าวลือว่า Google จะหยุดให้บริการ Google Play Music และย้ายไป YouTube Music ทั้งหมดเพื่อลดความซ้ำซ้อนของผลิตภัณฑ์ในบริษัท วันนี้ Google ประกาศแผนการหยุดให้บริการ Google Play Music อย่างเป็นทางการแล้ว

Google ประกาศว่า ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป Google Play Music จะหยุดให้บริการในนิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้ และตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไปสำหรับทุกประเทศทั่วโลก โดยผู้ใช้จะไม่สามารถใช้บริการ Google Play Music ได้ แต่ Google จะยังไม่ปิดทั้งหมด โดยจะให้เวลาผู้ใช้งานจนถึงธันวาคมนี้ในการย้ายข้อมูลต่าง ๆ เช่น เพลย์ลิสต์, เพลงที่อัพโหลด และอื่น ๆ ไปยัง YouTube Music ภายในเดือนธันวาคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศปิดบริการสร้างคำบรรยายภาพ (ซับไตเติล) โดยชุมชน หลังจากพบว่ามีการใช้ยิงสแปมและละเมิด ประกอบกับการใช้งานยังค่อนข้างน้อย

หลังการปิดบริการสร้างซับไตเติลโดยชุมชนออกไป YouTube ยังคงเปิดให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างคำบรรยายวิดีโอด้วยตัวเอง, ปล่อยให้กูเกิลสร้างคำบรรยายอัตโนมัติ, หรือใช้เครื่องมือสร้างคำบรรยายโดยชุมชนจากภายนอก เช่น Amara

แม้จะปิดบริการแปลโดยชุมชนไป แต่วิดีโอบน YouTube ยังคงใช้ปัญญาประดิษฐ์แปลงเสียงเป็นข้อความบรรยายพร้อมบริการแปลภาษาอัตโนมัติเช่นเดิม น่าสนใจว่าหากมีการแปลผิดแบบเดียวกับกรณีของเฟซบุ๊กจะมีท่าทีอย่างไรจากกระทรวงดิจิทัลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้ลดลง 2% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,297 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิลดลงเป็น 6,959 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลมีรายได้เทียบระหว่างปีลดลง นับตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามบริษัทได้ส่งสัญญาณเรื่องนี้ตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว

Ruth Porat ซีเอฟโอของ Alphabet และกูเกิลกล่าวว่าผลกระทบหลักมาจากธุรกิจโฆษณา ขณะที่บริการ Google Cloud ตลอดจนรายได้จากธุรกิจอื่น ๆ (ส่วนใหญ่คือฮาร์ดแวร์) ยังคงเติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งบริษัทก็ต้องผ่านช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจยากลำบากนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการโซเชียลยอดนิยมทั้ง Facebook, Twitter, YouTube พร้อมใจกันแบนวิดีโอเกี่ยวกับยารักษา COVID-19 ที่เป็นข้อมูลผิดๆ และถูกรีทวิตโดย Donald Trump (รวมถึงลูกชายของเขาคือ Donald Trump Jr.)

วิดีโอนี้เป็นการแถลงข่าวของกลุ่มแพทย์ที่เรียกตัวเองว่า America's Frontline Doctors และเผยแพร่ผ่านช่องทางของ Breitbart สำนักข่าวฝ่ายขวาที่สนับสนุน Trump มาโดยตลอด เนื้อหาในวิดีโอเป็นแพทย์ที่อ้างว่า ไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรีย สามารถใช้รักษาโรค COVID-19 ได้ (องค์การอนามัยโลก WHO สั่งระงับการทดลองใช้ไปตั้งแต่เดือน พ.ค. เพราะมีแนวโน้มให้ผู้ป่วย COVID-19 เสียชีวิตเพิ่มขึ้น - BBC)

Tags:
Node Thumbnail

Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลยื่นฟ้องกูเกิล เนื่องจากมีคลิปหลอกลวงบน YouTube ที่แอบอ้างชื่อและภาพของเขาให้โอนบิตคอยน์ไปให้เพื่อจะได้รับผลตอบแทนกลับไปสองเท่า และ YouTube เพิกเฉย ไม่ยอมแบนวิดีโอดังกล่าว โดยกรณีนี้มีการแอบอ้างใช้ชื่อและรูปคนดังหลายราย เช่น Elon Musk และ Bill Gates

Tags:
Node Thumbnail

SmartReply ฟีเจอร์ใช้ AI ของกูเกิล ที่สามารถเดาคำตอบอัตโนมัติ ที่เปิดใช้งานมาพักใหญ่แล้วใน Gmail, Android Messages ฯลฯ ล่าสุด กูเกิลกำลังจะเปิดใช้งานใน YouTube ด้วย ให้เจ้าของช่อง, ครีเอเตอร์ สามารถกดตอบคอมเม้นท์แฟนๆ ได้ง่ายขึ้น

SmartReply จะเปิดใช้งานใน YouTube Studio แดชบอร์ดหลังบ้านที่ครีเอเตอร์ใช้จัดการคอนเทนต์, ดูสถิติ และโต้ตอบสร้าง engagement กับแฟนๆ ตัวอย่างข้อความตอบกลับอัตโนมัติคือ “Thank you!” และ “More to come!” เป็นต้น

SmartReply ใน YouTube จะต่างจากที่ใช้งานใน Gmail ตรงที่มีความหลากหลายในการใช้คำมากกว่า มีอีโมจิ คำแสลง คำย่อ หรือศัพท์วัยรุ่นต่างๆ เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและสเปน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เปิดบริการ YouTube TV ดูช่องทีวีและเคเบิลทีวีสดผ่านเน็ตมาตั้งแต่ปี 2017 ราคาเปิดตัวอยู่ที่เดือนละ 35 ดอลลาร์ และขึ้นราคาในปี 2019 เป็น 50 ดอลลาร์ ล่าสุด ขึ้นราคาอีกแล้ว เป็นเดือนละ 65 ดอลลาร์

Christian Oestlien รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับ YouTube TV เขียนในบล็อก ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่รับบริการ YouTube TV ตอนนี้ การขึ้นราคาสะท้อนถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของเนื้อหา และสะท้อนคุณค่าของ YouTube TV ที่เปลี่ยนวิธีการรับชมทีวีของผู้ชม

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว tvOS14 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมาย แต่อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ไม่ได้รับการพูดถึงแต่หลายคนอาจจะรอ คือ Apple TV จะสามารถเล่นวีดีโอแบบ 4K บน YouTube ได้แล้ว หลังจากที่สามารถเล่นได้แค่ความละเอียดสูงสุด 1080p เท่านั้น สาเหตุที่รองรับอาจเป็นเพราะ Google เปลี่ยนมาใช้ตัวเข้ารหัสวิดีโอ AV1 แทน VP9 ที่ Apple TV ไม่รองรับ

อนึ่ง tvOS14 จะปล่อยให้อัพเดทช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (ประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ทำรูปแบบโฆษณาโฆษณาใหม่ แสดงรูปผลิตภัณฑ์ของแบรนด์และราคาไว้ใต้วิดีโอโฆษณาด้วย ผู้ใช้งานสามารถเลื่อนดูผลิตภัณฑ์และกดซื้อได้ โดยแบรนด์ที่จะสามารถทำแบบนี้ได้ต้องเชื่อมร้านเข้ากับ Google Merchant Center ก่อน เพื่อจะเลือกสินค้าและคุณลักษณะที่ร้านต้องการ เช่นใส่ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีมาไว้ใต้วิดีโอโฆษณาเพื่อดึงดูดใจลูกค้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ลบคอมเม้นท์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นคอมเม้นท์ภาษาจีนกลางออก โดยมีผู้ใช้งานชาวจีนโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า YouTube ลบความคิดเห็นในภาษาจีนที่ว่า "Gongfei" ซึ่งหมายถึง "โจรคอมมิวนิสต์" ออกใน 15 วินาที ลองทำสามคร้งก็ให้ผลลัพธ์เหมือนเดิม ซึ่ง YouTube บอกว่าปัญหาดังกล่าวมาจากความผิดพลาดทางเทคนิค ไม่เกี่ยวกับนโยบายแพลตฟอร์ม กำลังเร่งสืบหาสาเหตุ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงเวลานี้อาจเป็นช่วงที่คนใช้ YouTube มากกว่าครั้งไหนๆ เพราะกักตัวอยู่บ้าน ล่าสุด YouTube เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ คือเตือนผู้ใช้งานว่าถึงเวลานอนแล้ว โดยต้องตั้งค่าเวลานอนในแอป เมื่อถึงเวลาที่กำหนด แอปจะขึ้นแจ้งเตือนว่าได้เวลานอนแล้ว ใช้งานได้ทั้งผู้ใช้งานแอปแอนดรอยด์และ iOS

YouTube มีฟีเจอร์ digital wellness ลดเวลาการใช้งานอยู่ก่อนแล้วคือ ผู้ใช้สามารถเข้าดูได้ว่า เราใช้งาน YouTube ไปมากมายเท่าไรในแต่ละวัน เพื่อกระตุ้นให้ลดเวลาหน้าจอลง, ฟีเจอร์เตือนให้พักเบรกจากการใช้ YouTube เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Select โปรแกรมโฆษณาพรีเมี่ยมแบบใหม่ ให้เข้าถึงกลุ่มคนดูได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยนอกเหนือจากจะเข้าถึงผ่านรสนิยมคนดูอย่าง กีฬา เพลง อาหาร ความงาม ความบันเทิง แฟชั่น ยังเพิ่มการเจาะกลุ่มไปยังคนดู YouTube บนทีวีและคนที่ดูคอนเทนต์ YouTube Originals ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเมื่อก่อนที่ความละเอียดพื้นฐานของหน้าจอส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 720p หรือความละเอียด HD ก่อนจะขยับไปเป็น FHD 1080p ซึ่งที่ผ่านมา YouTube แปะป้ายของทั้ง 2 ความละเอียดว่าเป็น HD

ปัจจุบันความละเอียดของหน้าจอและคอนเทนท์เริ่มเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยความละเอียดพื้นฐานก็ขยับขึ้นมาเป็น FHD 1080p ทำให้ล่าสุด YouTube เอาป้าย HD ออกจากตัวเลือกความละเอียด 720p แล้ว ขณะที่ 1080p ยังมีอยู่เหมือนเดิมและปรับป้ายของตัวเลือกความละเอียด 1440p ให้กลายเป็น HD แทน ส่วน 4K บนความละเอียด 2160p และ 8K บนความละเอียด 4320p ยังคงเหมือนเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS ประกาศแจกสิทธิ YouTube Premium ให้ลูกค้ารายเดือนทุกคน

  • ลูกค้าที่จ่ายรายเดือน 699 บาทขึ้นไป ได้สิทธิ YouTube Premium นาน 6 เดือน
  • ลูกค้าที่จ่ายรายเดือนต่ำกว่า 699 บาท ได้สิทธิ YouTube Premium นาน 3 เดือน

AIS บอกว่ามีลูกค้าที่เข้าข่ายรับสิทธิประมาณ 7 ล้านคน วิธีการรับสิทธิให้กด *656*1# โทรออก แล้วรอรับ SMS

นอกจากนี้ ลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่, ย้ายค่ายเบอร์เดิม และเปลี่ยนจากเติมเงินมาเป็นรายเดือน ก็มีสิทธิได้ YouTube Premium เช่นกัน โดยขึ้นกับแพ็กเกจที่สมัครในราคาระดับเดียวกัน (ถ้า 699 บาทขึ้นไปได้ 6 เดือน, น้อยกว่านั้นได้ 3 เดือน)

ที่มา - AIS

Tags:
Node Thumbnail

PewDiePie หรือ Felix Kjellberg ยูทูเบอร์ชื่อดัง ในที่สุดก็เซ็นสัญญากับ YouTube ทำไลฟ์สตรีมแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้ YouTube หลังก่อนหน้านี้เขาบอกจะทำสัญญาไลฟ์กับแพลตฟอร์มไลฟ์แบบบล็อกเชน DLive

PewDiePie เองเคยมีปัญหากับ YouTube จนถึงขั้นต้องหยุดการทำดีลธุรกิจกับ PewDiePie ไปเมื่อสามปีที่แล้ว เนื่องจากเขาเล่นมุกตลกเหยียดสีผิว และสนับสนุนนาซี ซึ่งเขาออกมาขอโทษในภายหลัง ก่อนหน้านี้ไม่นาน PewDiePie ก็เคยเปรยไว้ว่าจะพักการทำคลิปบน YouTube สักพักเพราะรู้สึก burnout

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงโรคระบาดนี้ มีทฤษฎีความเชื่อผิดๆ เกิดขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็น สัญญาณ 5G เร่งการกระจายโรค COVID-19, Bill Gates เป็นต้นเหตุของ COVID-19 เป็นต้น ล่าสุด YouTube เพิ่มฟีเจอร์ แสดงผลการตรวจสอบข่าวปลอมในหน้าค้นหาในสหรัฐฯ หลังจากที่ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ในอินเดียและบราซิลแล้ว

เนื้อหาที่แสดงได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานตรวจสอบข่าว เช่น Dispatch, FactCheck.org, PolitiFact และ The Washington Post Fact Checker ผู้ใช้งานสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดว่า ข่าวปลอมนั้นมีเนื้อหาอะไร และเหตุผลที่ทำให้ข่าวนั้นปลอม ดูไม่น่าเชื่อถือ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 41,159 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 6,836 ล้านดอลลาร์

Sundar Pichai ซีอีโอของกูเกิลและ Alphabet กล่าวว่าในสถานการณ์ที่ทุกคนเผชิญตอนนี้ การใช้งานบริการต่าง ๆ ของกูเกิลก็เพิ่มมากขึ้นกว่าที่เป็นมา ขณะที่ซีเอฟโอ Ruth Porat กล่าวว่า ตัวเลขการดำเนินงานแข็งแกร่งในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ แต่เมื่อเข้าสู่เดือนมีนาคม รายได้จากโฆษณาก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงลงทุนต่อเนื่องเพื่อโอกาสในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดต YouTube ให้แบ่งเป็นสองจอรองรับพอดีกับ Galaxy Z Flip เมื่อพับมือถือให้เป็นทรงตลับแป้ง ตัว YouTube จะแบ่งเป็นสองส่วน ด้านบนเป็นจอคลิปวิดีโอ รองรับวิดีโอได้ทุกสัดส่วนทั้ง 16:9, 1:1 และวิดีโอแบบแนวตั้งหรือ vertical ส่วนจอด้านล่างเป็นคำอธิบายใต้คลิป และคอมเม้นท์

ฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้ผู้ใช้งานดูคลิปได้ไม่ติดขัด ไม่ถูกรบกวนจากการพับมือถือ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประสบการณ์ดูคลิปบน Galaxy Z Flip ในโหมดตลับแป้งยังมีขนาดจอที่เล็ก ไม่จุใจเท่าที่ควร

Tags:
Node Thumbnail

Dalgona Coffee หรือ กาแฟทัลโกนา กาแฟสุดฮิตแบบใหม่จากเกาหลีที่ทำจากการตีผงกาแฟสำเร็จรูปเข้ากับน้ำร้อนและน้ำตาลจนขึ้นฟู แล้วตักราดลงบนนมสดเย็นๆ ที่เริ่มเป็นกระแสหลังช่อง Youtube ของ KBS Entertain อัพโหลดวิดีโอจุงอิลวูทานกาแฟชนิดนี้ ในรายการทีวีที่ถ่ายทำในมาเก๊าและพูดว่ารสชาติหวานหอมเหมือนขนม “Dalgona” ของเกาหลี เกิดเป็นกระแส “Dalgona Challenge” มีผู้คนพยายามทำตามไปทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว YouTube Video Builder เครื่องมือสร้างวิดีโอสั้นด้วยตัวเองง่ายๆ เปิดให้ใช้ฟรี ไม่ต้องมีทักษะออกแบบหรือตัดต่อขั้นสูงก็ทำได้ เจาะกลุ่มธุรกิจรายย่อยที่อยากทำโฆษณาโปรโมทสินค้าตัวเอง YouTube ได้ทดลองใช้ Video Builder กับกลุ่มผู้ใช้บางส่วนแล้วมาร่วมเดือน และเร่งเปิดตัวให้ใช้งานในช่วงโรคระบาดเพื่อที่ธุรกิจจะได้นำไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องจ้างมืออาชีพทำให้

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดกระทบทุกอุตสาหกรรมอย่างไม่ต้องสงสัย บริษัทและแบรนด์ต่างลดงบประมาณโฆษณากระทบวงการสื่อทุกแขนง ไม่เว้นแม้แต่แพลตฟอร์มวิดีโอใหญ่อย่าง YouTube ที่แม้จะมีคนใช้งานเพิ่มขึ้นในช่วง lock down แต่ก็ไม่ได้เพิ่มรายได้ให้ยูทูเบอร์แต่อย่างใด เพราะแบรนด์ก็หยุดลงทุนในการโฆษณาช่วงนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ออกฟีเจอร์ใหม่ video chapters ในแอปแอนดรอยด์ ช่วยให้กดหาส่วนของคลิปวิดีโอที่จะดูได้สะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องเลื่อนหรือคลำหาเอง โดยใช้ประโยชน์จาก timestamps ที่คนทำคลิปนั้นๆ ระบุไว้ให้

ตัว video chapters จะปรากฏตรงแถบเวลาคลิป พร้อมแคปชั่นอธิบายตรงเวลาคลิปว่าเรากำลังดูส่วนไหนอยู่ และสามารถใช้นิ้วแตะดูว่าพาร์ทอื่นของคลิปเป็นเรื่องอะไร ให้สามารถเลื่อนข้ามไปดูส่วนที่เราอยากดูได้เลย ซึ่งปกติการที่เราจะข้ามเนื้อหาคลิปได้ต้องอาศัย timestamps ที่คนทำคลิปสร้างให้กดตรงคำบรรยายใต้คลิป แต่ฟีเจอร์ใหม่นี้ดึง timestamps เข้ามาในคลิปเลย

Tags:
Node Thumbnail

วงดนตรี Radiohead เตรียมอัพโหลดคอนเสิร์ตเก่าๆ ที่วงเคยทำการแสดงให้ดูบน YouTube และอัพเป็นรายสัปดาห์ เริ่มจากคอนเสิร์ต Live From a Tent in Dublin ทำการแสดงเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปี 2000 คลิปแรกเริ่มสตรีมได้ในวันที่ 10 เมษายนเวลาไทย ถ้าใครรอไม่ไหวก็เข้าไปกดดูใน Radiohead Public Library ก่อนได้

นอกจากวง Radiohead ยังมีวง Metallica ที่อัพคอนเสิร์ตให้ดูรายสัปดาห์เหมือนกัน ในชื่อซีรีส์ว่า Metallica Mondays โพสต์ให้ดูทุกวันจันทร์ และมีช่องให้กด donate สนับสนุนศิลปินด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Information รายงานข้อมูลวงในว่า YouTube เตรียมจะเปิดตัวฟีเจอร์ Shorts สำหรับโพสต์วิดีโอขนาดสั้นภายในแอปลักษณะเดียวกับ TikTok หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีฟีเจอร์ Story แบบเดียวกับใน Instagram/Snapchat มาแล้ว

YouTube มีคลังเสียง เพลงและวิดีโออยู่มหาศาลซึ่งเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของ YouTube ขณะที่ TikTok ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้รับความนิยมพุ่งขึ้นสูงมากในซีกโลกตะวันตก จากการที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่บ้าน โดยข้อมูลจาก App Annie เผยว่าอัตราเติบโตของผู้ใช้งานบน TikTok สูงถึง 125% ในรอบสองปีที่ผ่านมา

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก) via The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

จากเดิมที่แพลตฟอร์มวิดีโอถูกสหภาพยุโรปร้องขอให้ลดุณภาพวิดีโอเพื่อลดความหนาแน่นการใช้งานอินเทอร์เน็ตช่วงโรคระบาด ล่าสุด YouTube ก็มีมาตรการจะทำแบบเดียวกันแต่มีผลทั่วโลก ไม่ใช่แค่ยุโรปเท่านั้น

โดยวิดีโอจะเป็นความละเอียดระดับมาตรฐานเป็นค่าตั้งต้น ถ้าผู้ใช้ต้องการดูวิดีโอด้วยคุณภาพสูงต้องเข้ามากดเลือกเอง YouTube จะใช้มาตรการนี้เป็นเวลา 1 เดือน

Pages