Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตความสามารถเพิ่มเติมของ Bard แชตบอท โดยสามารถทำความเข้าใจวิดีโอบน YouTube เพื่อตอบคำถามในรายละเอียดที่ต้องการได้ ตัวอย่าง เมื่อดูวิดีโอการทำขนม ก็สามารถถามรายละเอียดสูตรว่าใช้ไข่กี่ฟองได้ เป็นต้น

Bard รองรับการดึงข้อมูลจาก YouTube ผ่านบริการส่วนขยายมาตั้งแต่เดือนกันยายน ซึ่งตอนนั้นเน้นไปที่การแนะนำวิดีโอจากคำถาม ส่วนอัพเดตนี้เป็นการตอบคำถามจากเนื้อหาในวิดีโอ ที่น่าจะต่อเนื่องจากฟีเจอร์สรุปคลิปที่ YouTube ประกาศไปเมื่อต้นเดือน

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เตรียมรับมือปัญหาคอนเทนต์ปลอมที่สร้างด้วย AI โดยประกาศกฎใหม่ว่าวิดีโอที่อัพโหลดขึ้นแพลตฟอร์ม ต้องใส่ป้ายกำกับด้วยว่าเป็นคอนเทนต์ที่ถูกสังเคราะห์ (synthetic) หรือปรับแก้ (altered) หรือไม่ โดยกดติ๊กตอนอัพโหลด แล้วระบบจะขึ้นป้ายแจ้งให้ผู้ชมรับทราบ

YouTube ยกตัวอย่างคอนเทนต์ที่เข้าข่าย เช่น วิดีโอที่สร้างด้วย AI จำลองเหตุการณ์ที่ดูเหมือนจริง แต่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง, วิดีโอที่โชว์บุคคลกำลังพูดหรือทำบางอย่างที่ไม่ได้ทำจริงๆ

ครีเอเตอร์ที่ถูกตรวจพบว่าละเมิดกฎนี้ ไม่เปิดเผยข้อมูลตอนอัพโหลด อาจถูกพิจารณาลบคอนเทนต์หรือแบนไปเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Alexander Hanff นักรณรงค์ด้านความเป็นส่วนตัวได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการปกป้องข้อมูลของไอร์แลนด์ เพื่อให้สอบสวน YouTube ว่าการบล็อกไม่เล่นวิดีโอหากตรวจพบตัวบล็อกโฆษณาในเบราว์เซอร์ เข้าข่ายการละเมิดกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่

ในรายละเอียดคำร้องบอกว่า กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลของ EU ระบุว่าผู้ให้บริการออนไลน์ต้องแสดงข้อความขออนุญาต หากมีการเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในอุปกรณ์ของผู้ใช้งาน กรณีของ YouTube นั้นพบว่ามีการฝังสคริปต์เพื่อตรวจสอบดูว่า HTML ที่เรนเดอร์แล้วของฝั่งผู้ใช้งานใช้ตัวบล็อกโฆษณาหรือไม่ ซึ่งเขามองว่าสคริปต์นี้เป็นการละเมิดข้อมูลและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ต้องมีการควบคุมเหมือนการร้องขอจัดเก็บคุกกี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งอยู่ในสถานะทดลองการนำ Generative AI มาปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน โดยจะทดสอบกับผู้ใช้งานกลุ่มเล็กก่อน และเฉพาะลูกค้า Premium เท่านั้น

ฟีเจอร์แรกคือการจัดกลุ่มคอมเมนต์ในวิดีโอแบบแยกตามเรื่องที่พูดถึง ทำให้ครีเอเตอร์เห็นภาพรวมคอมเมนต์ส่วนที่ผู้ชมสนใจได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถจัดการและลบคอมเมนต์ที่ต้องการได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

อีกฟีเจอร์คือเครื่องมือ AI บทสนทนา (Conversational AI) ที่เป็นแชตบอททำงานกับวิดีโอที่เรากำลังดู โดยสามารถถามเพื่อหาคำตอบเพิ่มเติม เช่น ให้สรุปเนื้อหาของวิดีโอนี้, ให้แนะนำวิดีโอที่เกี่ยวข้อง หรือวิดีโอเฉพาะเนื้อหาส่วนที่สนใจ เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก YouTube เอาจริงกับการบล็อกไม่เล่นคลิป หากพบการใช้ตัวบล็อกโฆษณาที่เบราว์เซอร์ ในระดับวงกว้างกับผู้ใช้ทั่วโลก จากที่ทดสอบมาระยะหนึ่ง ตอนนี้เริ่มเห็นผลกระทบบ้างแล้ว แต่ผลกระทบนั้นไม่ได้เกิดกับ YouTube

รายงานของ Wired พบว่านับตั้งแต่ YouTube เริ่มขยายการบล็อกทั่วโลก มีการถอนการติดตั้ง (uninstall) โปรแกรมบล็อกโฆษณาในระดับหลายแสนครั้ง เดือนตุลาคมผู้พัฒนาซอฟต์แวร์บล็อกโฆษณาหลายราย มีจำนวนคนถอนการติดตั้งเป็นสถิติสูงสุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เริ่มแบนการใช้ ad blocker บล็อคโฆษณาในวงกว้าง โดยขึ้นจอดำเตือนว่า "Ad blockers violate YouTube's Terms of Service" พร้อมคำแนะนำให้เปิดโฆษณาคืนมา หรือไม่ก็ลองสมัคร YouTube Premium แทน

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 รายได้รวม 76,693 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิตามบัญชี GAAP อยู่ที่ 19,689 ล้านดอลลาร์

รายได้เฉพาะส่วนธุรกิจที่น่าสนใจเป็นดังนี้

 • โฆษณา YouTube 7,952 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12%
 • รายได้ Google Cloud 8,411 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% มีกำไรเฉพาะส่วนธุรกิจ 266 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน
 • รายได้อื่นของกูเกิล (ฮาร์ดแวร์, Play Store, Subscription YouTube) 8,339 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21%
Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้แอพเวอร์ชันมือถือ เริ่มจากการปรับแท็บด้านขวาล่างสุดที่เดิมชื่อ Library โดยรวมกับโพรไฟล์ของเราที่อยู่ขวาบน มาเป็นแท็บใหม่ชื่อ You รวมทั้งประวัติการรับชม (History), รายการเล่น (Playlists), รายการดาวน์โหลด (Downloads) ใช้ดีไซน์ใหม่ที่หาวิดีโอง่ายขึ้นกว่าของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Premium Lite แพ็คเกจราคาถูก ไม่มีโฆษณาในวิดีโอส่วนใหญ่ ยกเว้นกลุ่มเพลง และจะปรากฎแค่แบนเนอร์และในหน้าค้นหา ไม่สามารถเล่นคลิปแบบล็อกหน้าจอหรือดาวน์โหลดได้ ประกาศยกเลิกการให้บริการในทวีปยุโรปหลังวันที่ 25 ตุลาคมเป็นต้นไป

กลุ่มประเทศในแรกยุโรปที่ให้บริการ Premium Lite คือเบลเยี่ยม, เดนมาร์ค, ฟินแลนด์, ลักแซมเบิร์ก, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์และสวีเดนมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 โดยบริการนี้ไม่เคยขยายไปยังประเทศอื่นของยุโรปเลยด้วย โดยลูกค้าที่ใช้แพ็คเกจนี้ จะได้รับแพ็คเกจ Premium แบบทดลองใช้ฟรี 1 เดือน แม้จะเคยทดลองใช้มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่มเครื่องมือใหม่สำหรับครีเอเตอร์ในงานอีเวนต์ประจำปี Made โดยปีนี้เน้นการนำความสามารถด้าน AI มาใช้กับงานสร้างสรรค์

เครื่องมือแรกชื่อ Dream Screen ที่สามารถสร้างพื้นหลังทั้งภาพนิ่งหรือวิดีโอด้วย Generative AI สำหรับวิดีโอสั้น Shorts วิธีการใช้งานทำโดยใส่ prompt ที่ต้องการ ช่วยให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างฉากหลังได้เท่าที่จินตนาการ ฟีเจอร์นี้ทยอยอัพเดตให้ครีเอเตอร์บางส่วน ก่อนจะขยายไปทุกคนในปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานบน Reddit ว่าโดน YouTube บล็อคไม่ให้เล่นวิดีโอที่ตัว player เรียบร้อยแล้ว หลังจากใช้ตัวบล็อคโฆษณาที่เบราว์เซอร์

YouTube เคยประกาศมาตรการนี้ไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ว่าหากใช้ ad blocker จะขึ้นข้อความแจ้งเตือนที่ตัว player และอนุญาตให้เล่นคลิปวิดีโอได้เพียง 3 คลิปเท่านั้น ตอนนี้ระบบดังกล่าวเริ่มถูกเปิดใช้งานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มนำ AI มาช่วยตรวจโฆษณาแบบวิดีโอบน YouTube เพื่อให้ได้คลิปโฆษณาที่เกิดประสิทธิผลสูงสุด คุ้มกับเงินของผู้ลงโฆษณา

โฆษณาแบบคลิปวิดีโอย่อมทำยากกว่าโฆษณาที่เป็นรูปภาพ ระบบ AI ของ YouTube จะช่วยดูคลิปแล้วตรวจสอบว่า

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นแอปแรก ๆ ที่ทำให้เนื้อหาวิดีโอแบบสั้นให้เป็นที่นิยมขึ้นมาจนทำให้แพลตฟอร์มอื่น ๆ พากันตามกระแสหันไปทางวิดีโอขนาดสั้นไม่เว้นแม้แต่ YouTube เอง แต่ Financial Times ระบุอ้างอิงจากข้อมูลวงในระบุว่าฝ่ายบริหารของ YouTube เริ่มกังวลว่าวิดีโอสั้นบน YouTube Shorts กำลังบดบังเนื้อหาแบบยาวที่ YouTube ประสบความสำเร็จมานานหลายปี ซึ่งมันอาจส่งผลร้ายต่อบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Todd Sherman หัวหน้าทีม Shorts ของ YouTube ให้สัมภาษณ์ตอบคำถามเกี่ยวกับแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Shorts ในหลายประเด็นที่ครีเอเตอร์สงสัย โดยเฉพาะอัลกอริทึมการคัดเลือกวิดีโอมาแสดงผล ว่าแตกต่างหรือเหมือนกับวิดีโอขนาดยาวปกติใน YouTube อย่างไร

ประเด็นสำคัญที่ Sherman บอกมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

The Verge รายงานว่า Youtube เพิ่มการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยบนหน้าอินเตอร์เฟชตอนเล่นวิดีโอ จากเดิมเป็นขอบเหลี่ยมมุมฉาก เปลี่ยนมาเป็นมุมขอบที่โค้งมนขึ้นเล็กน้อย สังเกตได้จากมุมมองการเล่นวิดีโอเริ่มต้น

ดูเหมือนทาง Google กำลังปรับปรุงองค์ประกอบการออกแบบ รวมไปถึงขอบหน้าจอการแสดงผลบน Youtube TV ที่มีการปรับให้ขอบโค้งมนขึ้น ซึ่งคล้ายกับแท็บ Live ของ Google TV ซึ่งขอบที่โค้งมนจะช่วยให้รู้สึกถึงความสมัยมากขึ้น และเพื่อปรับให้ทุกผลิตภัณฑ์ของ Google มีความสอดคล้องกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Universal Music Group เรื่องการนำ AI มาใช้กับวงการเพลง โดย YouTube Music ประกาศหลักการ 3 ข้อเกี่ยวกับการใช้ AI ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Music เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Samples มันคือวิดีโอสั้นแนวตั้ง (อีกแล้ว) ลักษณะเดียวกับ YouTube Shorts แต่ตัดมาจากมิวสิกวิดีโอในคลัง เพื่อแนะนำให้ผู้ใช้แอพค้นพบเพลงใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น หากชอบเพลงนั้นก็สามารถเล่นเพลง แชร์ หรือบันทึกไว้ในเพลย์ลิสต์ได้

เพื่อป้องกันคนไม่ใช้งาน หาไม่เจอ และเหตุผลอื่นๆ YouTube Music ถึงขั้นเพิ่มแท็บ Samples มาเป็นแท็บอันที่สองของแอพบนมือถือ เรียกได้ว่าหาเจอแน่นอน

YouTube บอกว่าฟีเจอร์นี้เป็นประโยชน์ให้ผู้ใช้ค้นพบเพลงใหม่ๆ มากขึ้น ฝั่งศิลปินเองก็สร้างฐานแฟนๆ เพิ่มเติม และนี่เป็นจุดเด่นของ YouTube ที่สามารถผนวกเนื้อหามิวสิควิดีโอ การแสดงสด และวิดีโอสั้น เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งแพลตฟอร์มอื่นทำไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังวีดีโอที่นำเสนอข้อมูลทางการแพทย์แบบผิด ๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วง COVID YouTube จึงประกาศปรับปรุงนโยบายด้านสุขภาพ แบนเนื้อหาเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพ การรักษา และสารต่าง ๆ ที่ขัดแย้งกับข้อมูลจากหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นหรือองค์การอนามัยโลก (WHO)

ภายใต้นโยบายนี้ YouTube จะพิจารณาเนื้อหาจากแนวทางการรักษาของหน่วยงานด้านสุขภาพทั่วโลก และประเมินว่า ข้อมูลดังกล่าวมีความเสี่ยงด้านสาธารณสุขสูงหรือไม่, ขัดแย้งกับข้อมูลที่ถูกต้องเผยแพร่อยู่แล้วหรือไม่ รวมถึงแนวโน้มที่จะเป็นข้อมูลปลอมข้อมูลเท็จมากน้อยแค่ไหนโดย YouTube จะจำแนกเนื้อหาที่ให้ข้อมูลทางการแพทย์ที่ไม่ถูกต้องออกเป็น 3 หมวดหมู่ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังปัญหาลิงก์สแปมของ Shorts ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ Youtube ได้ประกาศมาตรการบล็อกลิงก์ในคำอธิบายและความคิดเห็นใน Shorts เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงลิงก์มัลแวร์ ฟิชชิ่งสแกม หรือเนื้อหาหลอกลวงอื่น ๆ โดยจะเริ่มใช้มาตรการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค. เป็นต้นไป

นอกจาก Shorts แล้ว YouTube ยังเตรียมยกเลิกฟีเจอร์ลิงก์บนแบนเนอร์ช่องของครีเอเตอร์ที่มีมานาน ในวันที่ 10 ส.ค. โดยระบุว่าลิงก์ดังกล่าวอาจสร้างความเข้าใจผิดได้ ซึ่งไอคอนลิงก์ดังกล่าว ถือเป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่บัญชีในแพลตฟอร์มต่าง ๆของครีเอเตอร์ และเป็นช่องทางสร้างรายได้จากการโฆษณาสำหรับครีเอเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคาร Google ประกาศปรับเปลี่ยนระบบแนะนำวีดีโอของ Youtube โดยยกเลิกระบบแนะนำวีดีโอในหน้าโฮม สำหรับผู้ใช้งานที่ปิดประวัติการรับชมและไม่มีประวัติการรับชมก่อนหน้า

การปรับเปลี่ยนระบบดังกล่าวทำให้หน้าแรกของผู้ใช้งานที่ปิดประวัติการรับชม เป็นหน้าเปล่าๆ ปรากฏเพียง แถบค้นหา แถบเมนู และข้อความที่ระบุว่า “ประวัติการรับชมของคุณถูกปิดอยู่ คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าประวัติการรับชม เพื่อรับวีดีโอแนะนำสำหรับคุณ” จากเดิมที่มีรายการวีดีโอแนะนำอยู่จำนวนมาก

แม้ Google จะระบุว่า บริษัทจะทยอยเปิดตัวการปรับเปลี่ยนระบบแนะนำวีดีโอดังกล่าวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ขณะนี้ มีผู้ใช้งานบางส่วนได้สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงนี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Youtube ได้เปิดตัว Youtube Shorts เครื่องมือวิดีโอสั้นมาเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อใช้สู้กับแพลตฟอร์มคู่แข่งอย่าง Instagram และ Tiktok ตอนนี้ Youtube ประกาศเพิ่มลูกเล่นให้กับผู้ใช้บนแพลตฟอร์มมากขึ้น โดยการเปิดตัวฟีเจอร์คอลแลปส์กับวิดีโออื่น, สตรีมวิดีโอแนวตั้งและสติกเกอร์ Q&A บน Youtube Shorts

Tags:
Node Thumbnail

Google บอกว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 2 ล้านคน ที่ดู YouTube Shorts แบบล็อกอินแอคเคาท์ ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว 1.5 พันล้านคนต่อเดือน

งบไตรมาสที่ 2 ปี 2023 ของ Google บอกว่าสามารถทำรายได้จากโฆษณา 7.67 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้และยอดสมัครบัญชีเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งถือว่าผลประกอบการรายไตรมาส 2 บริษัททำรายได้อยู่ที่ 74.6 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 2 ปี 2022 ที่มีรายได้ 69.6 พันล้านดอลลาร์และหุ้น Alphabet ยังมีการซื้อขายเพิ่มขึ้น 7% นอกเวลาทำการ

Tags:
Node Thumbnail

Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 74,604 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 18,368 ล้านดอลลาร์

บริการ Google Cloud มีรายได้เติบโตเด่นในอีกไตรมาส โดยเพิ่มขึ้น 28% เป็น 8,031 ล้านดอลลาร์ เฉพาะส่วนธุรกิจนี้มีกำไรจากการดำเนินงาน 395 ล้านดอลลาร์ เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นหลังไตรมาสก่อนหน้าเริ่มมีกำไรเป็นครั้งแรก

รายได้โฆษณาบน YouTube เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 4% เป็น 7,665 ล้านดอลลาร์ ขณะที่กลุ่มธุรกิจใหม่ Other Bets มีรายได้ 285 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนเฉพาะส่วนนี้ 813 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดแพคเกจ YouTube Premium Lite ราคา 89 บาท/เดือน คล้ายตัวฟรี แค่ไม่มีโฆษณาในคลิป

สิ่งที่ YouTube Premium Lite จะได้

 • ไม่มีโฆษณาระหว่างดูวิดีโอส่วนใหญ่ ยกเว้นวีดีโอประเภทเพลง เช่นเดียวกับ Youtube Kids
 • แต่ยังมีการแสดงโฆษณาในลักษณะแบนเนอร์และในหน้าค้นหาวีดีโออยู่
 • วิดีโอจะหยุดเล่นเมื่อล็อกหน้าจอหรือใช้แอปอื่น
 • ไม่สามารถดาวน์โหลดวิดีโอไว้ดูแบบออฟไลน์ได้

เหมาะกับคนที่อยากดู YouTube แบบไม่มีโฆษณากวนใจระหว่างดูอย่างเดียว แต่ไม่อยากจ่ายแพง สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ Youtube Premium Lite

*สมัคร Youtube Premium Lite บนสมาร์ตโฟนระบบ iOS จะได้ราคา 119 บาท/เดือน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศขึ้นราคาสำหรับคนที่สมัครสมาชิกใหม่ YouTube Premium ในสหรัฐอเมริกา ดังนี้

 • รายบุคคลจากเดิม $11.99 เพิ่มขึ้น $2 เป็น $13.99 ต่อเดือน
 • รายปีจากเดิม $119.99 เพิ่มขึ้น $20 เป็น $139.99 ต่อเดือน
 • สำหรับนักศึกษาจากเดิม $6.99 เป็น $7.99 ต่อเดือน
 • ส่วนราคาแบบครอบครัว $22.99 ยังเหมือนเดิม

นอกจากนี้ YouTube ยังขึ้นราคา Music Premium จาก $9.99 เป็น $10.99 ต่อเดือน ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีการปรับขึ้นราคาสำหรับ YouTube Premium แต่มีการเปิดตัว Youtube Premium Lite ราคา 89 บาท/เดือน คล้ายตัวฟรี แค่ไม่มีโฆษณาในคลิป

Pages