Tags:
Node Thumbnail

YouTube เจอปัญหาอีกครั้งเมื่อพบว่า YouTube รันโฆษณาคู่กับคลิปเด็กผู้หญิงที่อาจมีท่าทางล่อแหลม ล่าสุดผู้ลงโฆษณารายใหญ่อย่าง Nestle, ดิสนีย์, Epic Games หยุดการโฆษณาบน YouTube แล้ว

เรื่องราวเริ่มต้นจาก Mark Watson ยูทูเบอร์รายหนึ่งโพสต์คลิปตีแผ่ปรากฏการณ์ทั้งหมด เริ่มจากมีคลิปที่เด็กๆ โพสต์ซึ่งเป็นเรื่องรวธรรมดาที่เกิดขึ้น เช่น เล่นของเล่น ฝึกโยคะ แต่มีผู้ใช้บางรายไปทำ time stamp หรือระบุช่วงเวลาคลิปที่เด็กๆ แสดงอาการบางอย่างออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ล่อแหลมเป็นที่ชื่นชอบของของคนที่ชอบร่วมเพศกับเด็ก และเมื่อคลิกเข้าไป อัลกอริทึม YouTube ก็จะแนะนำคลิปลักษณะเดียวกันมาให้ และมันมีโฆษณาด้วย นอกจากนี้ Watson ยังให้ดูผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมคอมเม้นท์หยาบคาย ละลาบละล้วงต่อเด็ก เขาเรียกร้องให้มีใครทำอะไรสักอย่างกับเรื่องนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในขณะที่ Facebook ถูกกล่าวหาว่าเป็นแหล่งแพร่กระจายข้อมูลสุขภาพผิดๆ โดยเฉพาะกลุ่มต่อต้านวัคซีน อีกฝั่งหนึ่งอย่าง YouTube ก็อาจถูกครหาว่าเป็นแหล่งแพร่ความเชื่อว่าโลกแบน โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีการค้นหาคำว่าโลกแบนบน Google มากขึ้นทั้งๆ ทฤษฎีโลกกลมหรือแบนไม่ควรจะกลับมาเป็นที่ถกเถียงกันแล้ว

Asheley Landrum ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่ Texas Tech University คอยจับตาดูกระแสโลกแบนที่เพิ่งเกิดขึ้นมาในระยะหลัง โดยเธอไปสัมภาษณ์คน 30 คนที่เข้าร่วมการประชุม Flat Earth และพบว่าแทบทุกคนเชื่อว่าโลกแบนหลังจากดูวิดีโอบน YouTube

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นสิ่งที่ YouTube ไม่ได้คาดคิดมาก่อนเมื่อคลิป YouTube Rewind 2018 รวมเทรนด์ยอดฮิตของ YouTube ประจำปี กลายเป็นคลิปที่มียอด dislike สูงที่สุดถึง 15 ล้านครั้ง และแม้แต่ลูกๆ ของ Susan Wojcicki ซีอีโอ YouTube ยังบอกว่าคลิป YouTube Rewind 2018 นั้นให้ความรู้สึกน่าอึดอัด

Susan Wojcicki พูดถึงหมุดหมายสำคัญของ YouTube ในปี 2019 และ YouTube Rewind 2018 ก็ได้ทำตัวเลขที่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นคือมีตัวเลข dislike มากที่สุด และในปี 2019 นี้ต้องทำคลิปเล่าเรื่องราวของ YouTube ให้ดีกว่าเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบ recommendation ตอนท้ายวิดีโอ YouTube ถูกวิจารณ์มานานว่ามักแนะนำวิดีโอที่เป็นข่าวปลอม (เช่น การรักษาโรคร้ายให้หายอย่างมหัศจรรย์, ทฤษฎีโลกแบน, ทฤษฎีว่าเหตุการณ์ 9/11 ไม่ได้เกิดขึ้นจริง) เนื่องจากอัลกอริทึมที่แนะนำวิดีโอพิจารณาจากความนิยมของคลิปเพียงอย่างเดียว ไม่ได้สนใจเนื้อหาของคลิปว่าเป็นความจริงหรือไม่

ล่าสุด YouTube ประกาศว่าปรับปรุงระบบแนะนำ โดยลดโอกาสแสดงคลิปวิดีโอเหล่านี้ลงไปอีก ซึ่งเป็นผลจากการใช้ทั้งอัลกอริทึม machine learning และใช้คนช่วยกันคัดกรอง

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่เนื้อหาหมิ่นเหม่เหล่านี้ยังสามารถดูได้จากการค้นหาชื่อวิดีโอโดยตรง หรือการสมัครสมาชิกช่องนั้นๆ โดย YouTube ให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องเสรีภาพในการแสดงความเห็น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube อัพเดตไกด์ไลน์ป้องกันคนถ่ายคลิปแล่นแผลงๆ หลังจากหนังเรื่อง Birdbox บน Netflix เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้คนถ่ายคลิปปิดตาใช้ชีวิต ซึ่ง Netflix ก็ได้ออกมาเตือนแล้ว

ที่ผ่านมามีกระแสเล่นแผลงๆ บน YouTube หลายครั้ง เช่น เอาเม็ดน้ำยาซักผ้ามาใส่นมให้เหมือนของกินเล่น คลิปแกล้งเด็ก YouTube จึงอัพเดตนโยบายเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคลิปตลกจะไม่ข้ามเส้นไปสู่การเล่นจนเกิดอันตราย

การอัพเดตครั้งนี้ของ YouTube ไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่เป็นการออกมาเน้นย้ำถึงกฎแพลตฟอร์มหลังมีกระแส Birdbox challenge จนเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ขึ้นจริงเมื่อไม่กี่วันก่อน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube จับมืองานเทศกาลดนตรีระดับโลก Coachella สตรีมงานคอนเสิร์ตตลอด 6 วัน และยังมีคอนเทนต์พิเศษพวกเบื้องหลังการแสดง พร้อมช่องทางซื้อบัตรเข้าร่วมคอนเสิร์ตสำหรับผู้สมัครใช้งาน YouTube Music และ YouTube Premium ในสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube มีคุณสมบัติปรับความเร็วในการชมวิดีโอมานานแล้ว ส่วนในแอปเพิ่งมีเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามตัวเลือกระดับความเร็ววิดีโอนั้นมี 0.25, 0.5, 0.75, 1 (ปกติ), 1.25, 1.5 และ 2 เท่า แต่ก็มีช่องว่างคือ 1.75 เท่า ถ้าหากจะนับเพิ่มทีละ 0.25 ซึ่งผู้ใช้บางคนก็เรียกร้องให้ YouTube เพิ่มความเร็วระดับนี้เข้ามา

...และในที่สุดก็มีวันนี้

โดยมีผู้พบว่า YouTube บนเว็บ และ Android บางส่วน ได้มีตัวเลือกระดับความเร็วใหม่ที่ 1.75 เท่า เพิ่มเข้ามา ซึ่งน่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการความเร็วระดับเกือบ 2 เท่า แต่ไม่ต้องการให้ช้าขนาด 1.5 เท่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทุกปี YouTube จะทำคลิปสรุปเทรนด์มาแรงประจำปีบน YouTube โดยดึงเอาครีเอเตอร์ ยูทูเบอร์ชื่อดังจากทั่วโลกมาร่วมถ่ายทำคลิปด้วยกัน แต่ปีนี้ YouTube Rewind 2018 พิเศษกว่าปีอื่น เพราะเป็นคลิปที่มีคนกด dislike เยอะที่สุด แซงเพลง Baby ของ Justin Bieber แล้ว จนถึงตอนนี้ มียอดกด dislike กว่า 10 ล้านแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงศึกษาธิการเกาหลีใต้ทำผลสำรวจความคิดเห็นเด็กประถมในเกาหลีใต้ ถามว่าโตขึ้นไปอยากประกอบอาชีพอะไรมากที่สุด ปรากฏว่าอาชีพยูทูเบอร์ ติดอันดับ 1 ใน 10 อาชีพที่เด็กๆ อยากทำ

อันดับ 1 คือ นักกีฬาอาชีพ รองลงมาคืออาชีพครู และยังคงมีอาชีพยอดฮิตอื่นเช่น คุณหมอ เชฟ ส่วนอาชีพ ยูทูเบอร์ และเกมเมอร์ติดอันดับหนึ่งในสิบอาชีพที่อยากทำด้วย ส่วนอาชีพนักวิทยาศาสตร์อยุ่ในอันดับที่ 12 จากที่เคยอยู่ใน top 10 จากการสำรวจก่อนหน้านี้

ปัจจุบันสังคมเกาหลีใต้นิยมการเป็นยูทูเบอร์กันมาก กิจกรรมยอดนิยมคือพาเที่ยว พากิน และทำรายการกินโชว์หรือ mukbang ที่คนชอบดู ล่าสุดมีคุณยายผันตัวมาเป็นยูทูเบอร์ทำ mukbang มีแฟนๆ ติดตามเยอะ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประเทศไทย ประกาศรายชื่อวิดีโอและมิวสิควิดีโออินเทรนด์ประจำปี 2018 โดยกลุ่มวิดีโออันดับ 1 เป็นคลิปจากรายการ The Mask Singer ซีซั่น 3 เพลง คำแพง ของหน้ากากหนอนชาเขียว ส่วนมิวสิควิดีโออันดับ 1 คือเพลง ถ้าเธอต้องเลือก ของ ILLSLICK

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Autoplay on Home คือตัวแอพจะเล่นวิดีโออัตโนมัติแบบไม่เปิดเสียงเป็นค่าเริ่มต้นเมื่อผู้ใช้เลื่อนดูวิดีโอในหน้า Home ของแอพ YouTube ในขณะเชื่อมต่อ Wi-Fi

ฟีเจอร์ Autoplay on Home จะเปิดเป็นค่าเริ่มต้น แต่ผู้ใช้สามารถสั่งปิดได้ผ่านการตั้งค่าของแอพ YouTube โดย YouTube จะเริ่มเปิดฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้ทุกคน จากปัจจุบันที่ยังคงสงวนไว้ให้เฉพาะผู้ใช้ YouTube Premium ที่จ่ายค่าสมาชิกเท่านั้น มีผลทั้งแอพ YouTube บน iOS และ Android

YouTube ระบุว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเปิดฟีเจอร์เล่นวิดีโออัตโนมัติเนื่องจากฟีเจอร์นี้เพิ่ม engagement กับวิดีโอบน YouTube ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะค่อย ๆ ทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ชาวทวิตเตอร์หลายรายโพสต์ภาพเอกสารที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องปรินท์ระบุข้อความโฆษณาให้ติดตาม PewDiePie ยูทูเบอร์ชื่อดังทาง YouTube แทนที่จะไปติดตามผ่านช่อง T-Series โดยรายงานข่าวเผยว่าแฮกเกอร์ได้ปฮ็กเข้าเครื่องปรินท์ถึง 5 หมื่นเครื่องเลยทีเดียว

TheHackerGiraffe คือนามแฝงของแฮ็กเกอร์ เขาโพสต์ทวิตเตอร์บอกว่าในการแฮ็กเข้าเครื่องปรินท์ทั้งหมด เขาใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น และเขายังใช้ Shodan.io ในการค้นหาว่ามีเครื่องปรินท์ไหนที่เชื่อมต่อแบบเปิดบนอินเทอร์เน็ตบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories ได้รับความนิยมมากใน Instagram และ Facebook และยังเป็นอีกช่องทางให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทำเงินโฆษณาได้ ล่าสุด YouTube ก็เปิดตัวฟีเจอร์นี้ด้วยหลังทดลองในคนกลุ่มเล็กมา โดยจะเปิดให้เฉพาะยูทูเบอร์ที่มีคนติดตามเกินหมื่น ได้โพสต์ Stories เพื่อสื่อสารกับแฟนๆ ได้อีกช่องทางหนึ่ง

ความแตกต่างระหว่าง Stories บน YouTube กับโซเชียลอื่นคือ ตัวคลิปที่โพสต์อยู่ได้นานถึง 7 วัน ซึ่ง YouTube บอกจะช่วยให้มั่นใจว่าคลิปเข้าถึงแฟนๆ ให้มากที่สุด

Stories บน YouTube สามารถใส่เพลง ใส่สติกเกอร์ได้ และแฟนๆ สามารถคอมเมนต์ได้ด้วย (เหมือนที่ Instagram ทำ)

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ลงทุนทำออริจินัลคอนเทนต์ลงในช่องทาง YouTube Premium ซึ่งเป็นบริการแบบเสียเงิน แต่ต่อไปนี้จะเริ่มนำมาให้ดูฟรีแบบมีโฆษณา ให้คอนเทนต์แบบออริจินัลเข้าถึงสายตาผู้ใช้งานที่มีราว 2 พันล้านรายทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม YouTube ยังคงทำบริการ YouTube Premium ต่อ โดยผู้ใช้เสียเงินเพื่อมาดูคอนเทนต์แบบปราศจากโฆษณา แต่ก็ทำแบบดูฟรีมีโฆษณาไปด้วย ซึ่ง YouTube เรียกยุทธศาสตร์นี้ว่า Single Slate ซึ่งอาจเป็นหนทางที่จะช่วยดึงดูดผู้ใช้งานเข้ามาหาออริจินัลคอนเทนต์มากขึ้นจากที่ตามหลัง Netflix, HBO, Amazon ไปมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คนที่เล่น YouTube อาจเคยเห็นกล่องข้อความโปร่งแสงที่ขึ้นระหว่างคลิป สิ่งนั้นเรียกว่าตัว annotation เป็นตัวเรียก engagement จากคนดู เช่นเวลาพิธีกรพูดอะไรก็สามารถกดที่กล่อง annotation เพื่อให้คนดูกดติดตามช่องของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการ์ดแนะนำให้ดูวิดีโออื่นท้ายคลิป การใช้งานกล่อง annotation โปร่งแสงนั้นลดลง 70% YouTube ประกาศว่าในปี 2019 จะไม่มีกล่อง annotation มารบกวนสายตาคนดูแล้ว

ฟีเจอร์กล่อง annotation มีมาตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งเป็นช่วงที่คนยังใช้คอมพิวเตอร์ดู YouTube ต่อมาคนใช้มือถือดู YouTube กันมากขึ้นแต่กล่อง annotation ยังคงใช้งานได้บนเดสก์ทอปเท่านั้นไม่ได้ตามมาที่มือถือด้วย อย่างไรก็ตาม การ์ดแนะนำให้ดูวิดีโออื่นท้ายคลิปนั้นยังคงมีอยู่ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

YouTube จะทดลองระบบโฆษณาใหม่ในปี 2019 เป็นการรวมโฆษณาไว้เป็นก้อนเดียวกัน หรือ Ad pod ลดการขึ้นโฆษณารบกวนหลายๆ ครั้งระหว่างคลิป โดยเฉพาะคลิปยาว นั่นหมายความว่า โฆษณาที่ปรากฏก่อนคลิปจะเล่น หรือ Pre- roll ads นั้นจะมีปริมาณมากขึ้น แต่โฆษณาคั่นคลิปจะลดลง

Khushbu Rathi ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ YouTube เผยในบล็อกว่า จากการวิจัยพบว่าผู้ใช้มีความรู้สึกเซนซิทีฟ (หรืออาจตีความได้ว่า ไม่ชอบ) กับโฆษณาที่โผล่มากลางคลิป ซึ่งระบบโฆษณาใหม่ที่กำลังจะทดลองนี้จะช่วยให้ผู้ใช้เจอโฆษณาคั่นกลางคันน้อยลง 40% โดยที่ผู้ลงโฆษณาก็ยังคงได้รับประโยชน์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AdAge รายงานว่า YouTube กำลังซุ่มทำฟีเจอร์ดูหนังฟรีมีโฆษณา ซึ่งไม่ใช่เป็นโฆษณาที่กดข้ามได้ โดยจะเป็นหนังฮอลลีวูดเก่าๆ ที่ดังค้างฟ้าจนเป็นตำนาน เช่น The Terminator และ Legally Blonde เป็นต้น

Rohit Dhawan ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ YouTube บอกว่ามองเห็นความต้องการของผู้ใช้ที่อยากดูภาพยนตร์ ฟรี และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของผู้ลงโฆษณาด้วย และตอนนี้ก็กำลังอยู่ระหว่างขยายจำนวนคอนเทนต์หนัง อย่างไรก็ตาม Dhawan ไม่ได้บอกดีลที่ YouTube มีต่อสตูดิโอทำหนังว่าแบ่งกันสัดส่วนเท่าไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Oculus Go แว่น VR สำหรับผู้ใช้ทั่วไปวางขายไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด Google ปล่อยแอพ YouTube VR ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Oculus Go ได้แล้ว

ลักษณะของแอพ YouTube VR ใน Oculus Go ไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นที่ใช้ร่วมกับ DayDream View, Samsung Gear VR หรือ Sony PlayStation VR รองรับทั้งการชมวิดีโอแบบ 360 องศาและวิดีโอธรรมดา แต่ชมในโหมดโรงภาพยนตร์ (Theater Mode)

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ได้ประกาศในงาน Google for Thailand ว่าจะมีการเปิดตัว YouTube Pop-up Space ครั้งที่ 4 ในประเทศไทย ล่าสุด YouTube ประเทศไทยได้เปิดตัวโครงการนี้อย่างเป็นทางการเรียบร้อย ครั้งนี้จัดขึ้นที่โครงการช่างชุ่ย ตั้งแต่วันที่ 12-17 พฤศจิกายน

Tags:
Node Thumbnail

แอพ YouTube ลง Nintendo Switch อย่างเป็นทางการแล้ว

ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างอะไรจาก YouTube บนแพลตฟอร์มอื่นๆ แต่การมาถึงของ YouTube ทำให้ Switch สามารถใช้งานเพื่อความบันเทิงได้หลากหลายมากขึ้น (ก่อนหน้านี้มีแค่ Hulu กับ Nico-Nico ของญี่ปุ่น) และต้องรอดูกันต่อไปว่าแอพดูวิดีโอตัวอื่นๆ เช่น Netflix จะตามมาลง Switch ด้วยหรือไม่

ที่มา - Nintendo, Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเตรียมเงินทุน 20 ล้านดอลลาร์ ไว้สำหรับผู้สร้างสรรค์เนื้อหา (creator) ด้านการศึกษาโดยเฉพาะ โดยมีบางช่องที่ได้รับเงินทุนนี้ไปแล้วเช่น TED-Ed และ CrashCourse แต่ YouTube ก็ต้องการให้เงินทุนกับผู้สร้างสรรค์เนื้อหาอิสระด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ YouTube ล่มทั่วโลก แต่ก็มีข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจว่า เว็บไซต์วิดีโอผู้ใหญ่ Pornhub มีสถิติพุ่งสูงสุดขึ้นมากในช่วงที่ YouTube เข้าใช้งานไม่ได้

Pornhub เผยข้อมูลสถิติการใช้งานเว็บช่วงวันอังคารตอนเย็น โดยระบุว่าทราฟฟิกของเว็บไซต์ของ Pornhub พุ่งขึ้น 12% ในช่วงเวลาสามทุ่ม และพุ่งขึ้นสูงสุดถึง 21% ในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม จากนั้นจึงเริ่มดรอปลงในช่วงที่ YouTube เริ่มกลับมาใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงประมาณ 8.30 น. ของวันนี้ (17 ตุลาคม) YouTube ใช้งานไม่ได้ โดยมีอาการคือเข้าเว็บแล้วจะเจอเว็บเพจบางส่วน ที่เหลือเป็นหน้าสีขาว

ทางบัญชีทวิตเตอร์ @TeamYouTube ชี้แจ้งว่ารับทราบปัญหาแล้ว และกำลังแก้ไขอยู่ โดยมีผลกับทั้ง YouTube, YouTube TV และ YouTube Music

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเวลา 08:20 วันที่ 17 ตุลาคม 2018 ตามเวลาประเทศไทย ผู้ใช้พบว่าเว็บไซต์ YouTube รวมถึง YouTube TV และ YouTube Music ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ

โดยพบว่าหน้าวีดีโอจะขึ้นข้อความ "An error occurred Please try again later" และหน้าอื่นๆ มีลักษณะที่เนื้อหาจะโหลดไม่สมบูรณ์

Update ช่วงเวลาประมาณ 09:45 ประมาณผู้เขียนข่าวสามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

พ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยหลายคนรอคอยให้ YouTube Kids มาเปิดตัวในไทยสักที ล่าสุด YouTube ประกาศเปิดตัวแอพพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย สามารถดาวน์โหลดไปลองใช้ได้แล้ว มีช่องเด็กที่ได้รับความนิยมในไทยอย่าง DekJewChillOut, ครู นกเล็ก, 108 Life ด้วย

ฟีเจอร์เด่นของ YouTube Kids คือ พ่อแม่คุมเนื้อหาที่ลูกดูได้ โดยเนื้อหาบนแอพจะถูกคัดกรองมาแล้วว่าเหมาะสมสำหรับเด็กจริงๆ ผจำกัดเวลาใช้งานได้ กรองเนื้อหาสองชั้นแบ่งตามอายุเด็กเล็ก เด็กโตได้, สร้างโปรไฟล์ของบุตรหลานได้สูงสุด 8 โปรไฟล์ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีค่ากำหนดการรับชมการแนะนำวิดีโอและการตั้งค่าของตนเอง, ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาวิดีโอได้ เพื่อคุมการใช้งานให้อยู่ในเนื้อหาที่ผู้ใหญ่เลือกให้ดูเท่านั้น จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids ให้ดู

Pages