Tags:
Node Thumbnail

Huawei ออกรายงานประจำปี 2020 มียอดขายตลอดทั้งปี 8.914 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 3.8% เทียบกับตัวเลขในปี 2019 ซึ่ง Huawei ระบุว่าเป็นการเติบโตที่ชะลอตัว ส่วนกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3.2% เป็น 6.46 หมื่นล้านหยวน

Huawei รายงานผลการดำเนินงานตามกลุ่มธุรกิจ โดยธุรกิจโครงข่ายสื่อสาร ยังมีการขยายตัวจากความต้องการโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงโควิด-19 บริษัทยังร่วมมือพัฒนาโครงการนวัตกรรมด้าน 5G มากกว่า 3,000 โครงการ ในมากกว่า 20 อุตสาหกรรม

กลุ่มธุรกิจ Enterprise ก็ได้พัฒนาโครงการใหม่ ๆ ซึ่งเป็นผลจากการระบาดของโควิด-19 เช่น บริการวินิจฉัยโรคผ่าน Huawei Cloud และโครงการแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ รองรับนักเรียนกว่า 50 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก H&M ที่ออกตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานชาวอุยกูร์เพื่อเก็บฝ้ายในมณฑลซินเจียง จนตำแหน่งร้านหายไปจาก Apple Maps และอีกหลายแผนที่ในแอพของประเทศจีนแล้ว Nike กับ Adidas อีกสองแบรนด์ที่ออกแถลงการณ์ไปในทางไม่สนับสนุนฝ้ายจากมณฑลซินเจียง ก็ถูกลบหายไปจากทั้งแอพสโตร์ของ Xiaomi และ Huawei ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก Xiaomi ยืนยันกับ Global Times ว่าแอพ Nike และ Adidas รวมถึงโฆษณาทั้งหมดของสองแบรนด์นี้ ถูกนำออกจากแอพสโตร์ของ Xiaomi จริง แต่ไม่เปิดเผยสาเหตุ ส่วนฝั่ง Huawei ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวมอนิเตอร์ Huawei Display 23.8 ขนาด 23.8 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล ความสว่าง 250 cd/m2 อัตราตอบสนอง 5ms อัตรารีเฟรช 60Hz

Huawei Display 23.8 มาพร้อมเทคโนโลยี Low Blue Light และ Flicker Free มาตรฐานถนอมสายตาจาก TÜV Rheinland รองรับมาตรฐานสี NTSC 72% หรือใกล้เคียงกับ 100% sRGB เมื่อเปรียบเทียบ รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI และ D-Sub

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด แต่งตั้ง ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ อดีตผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) เป็นกรรมการผู้จัดการ และถือเป็นคนไทยคนแรกที่นั่งตำแหน่งนี้

ผู้บริหารสูงสุดของ หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) ยังเป็นอาเบล เติ้ง ผู้บริหารชาวจีนที่ดูแลธุรกิจในไทยมาแต่เดิม และจะใช้การผสมผสานศักยภาพของผู้บริหารทั้งจีนและไทย ขับเคลื่อนธุรกิจในไทยให้แข็งแกร่งต่อไป

นายอาเบล เติ้ง ยังเปิดเผยว่า Huawei จะสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งที่สามสำหรับให้บริการคลาวด์ในไทย คิดเป็นเงินลงทุนกว่า 700 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Huawei Central อ้างบทสัมภาษณ์ของ Wang Chengdu ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Huawei Consumer กับสื่อจีน ในประเด็น HaymonyOS คือ Android ที่ตัดคำว่า AOSP ออก

คำตอบของ Chengdu คือ "การบอกว่า AOSP คือฐานรากของ HongmengOS และ Huawei แค่เปลี่ยนสกินของ OS เท่านั้น แปลว่าทุกคนเข้าใจความหมายของโอเพนซอร์สผิดไป" เขายังบอกว่าโค้ดส่วนใหญ่ใน AOSP มาจากชุมชนโอเพนซอร์ส และระบุว่า HongmengOS จะใช้โค้ดจากชุมชนเหล่านี้

ทั้งนี้ คำตอบของ Chengdu ที่ Huawei Central นำมาสรุปยังไม่ค่อยชัดเจนนัก และยังไม่พบเว็บไซต์อื่นที่รายงานข่าวนี้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Huawei ประกาศเตรียมอัพเดตมือถือเป็น HarmonyOS ในเดือนเมษายน เริ่มที่ Huawei Mate X2 เป็นรุ่นแรก ล่าสุด Wang Chenglu หัวหน้าทีมซอฟต์แวร์ของ Huawei ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า HarmonyOS จะอยู่บนมือถือ Huawei กว่า 200 ล้านเครื่อง ครอบคลุม 90% จากมือถือทุกรุ่นของ Huawei ในท้องตลาด และเป็นกว่า 300 ล้านเครื่อง เมื่อรวมอุปกรณ์ third-party

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวมือถือจอพับได้รุ่นที่สอง Huawei Mate X2 การเปลี่ยนแปลงสำคัญจากรุ่นแรกคือเปลี่ยนมาเป็นพับเข้าด้านใน แบบเดียวกับ Samsung Galaxy Fold แล้ว (Mate X รุ่นแรกพับออกด้านนอก)

จุดเด่นของ Mate X2 คือหน้าจอด้านหน้าเป็นจอ OLED ขนาด 6.45" ใหญ่ที่สุดในวงการตอนนี้ (หน้าจอของ Galaxy Z Fold 2 อยู่ที่ 6.2") ส่วนจอด้านในมีขนาด 8" ทั้งสองจอมีอัตรารีเฟรช 90Hz (Z Fold 2 ใช้จอด้านใน 7.6" อัตรารีเฟรช 120Hz)

Tags:
Node Thumbnail

Yu Chengdong ซีอีโอของ Huawei Consumer ออกมาประกาศว่า Benz S Class รุ่นปี 2021 จะมาพร้อมกับบริการ Huawei Mobile Service (HMS) เพื่อใช้งานแอปแบบ quick application สำหรับรถยนต์ แปลว่าผู้ใช้ Benz S Class จะสามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอป third-party เพื่อดูวิดีโอ อ่านข่าว หรือแม้แต่เล่นเกมได้ทันที

ระบบ HMS for car ถูกสร้างโดยทีม Huawei Cloud Services สำหรับรถยนต์ ภายในจะประกอบด้วยร้านค้าแอป และผู้ช่วยอัจฉริยะของ Huawei ซึ่งแอปก็จะมาในรูปแบบ quick application services ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอปได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Huawei ถูกกีดกันทางการค้าจากสหรัฐอเมริกา จนยอดขายมือถือในไตรมาสที่สี่ของปี 2020 ลดลงถึง 42% เนื่องจากหาซัพพลายในด้านชิปไม่ทัน จนอาจจะต้องลดยอดการผลิตมือถือลงถึง 60% ในปีนี้ Huawei จึงต้องหันไปหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม ซึ่งนอกจากธุรกิจคลาวด์ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สวมใส่ หรือรถยนต์อัจฉริยะแล้ว Huawei ยังเล็งธุรกิจฟาร์มหมู และเหมืองถ่านหินไว้อีกด้วย

ประเทศจีน มีธุรกิจฟาร์มหมูที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีประชากรหมูที่มีชีวิตคิดเป็นสัดส่วนกว่าครึ่งหนึ่งของโลก และปัจจุบันก็มีการใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยในการเลี้ยงหมู โดยมีทั้งเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าหมู และติดตามน้ำหนัก อาหาร และการขยับร่างกายของหมูอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Huawei เคยให้สัมภาษณ์ยกย่องแอปเปิลไปแล้วครั้งหนึ่งว่าเปรียบเสมือนครู ในแง่ว่าให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

ล่าสุดเจ้าตัวกล่าวชมแอปเปิลอีกครั้งว่าทำสมาร์ทโฟน 5G ที่ดีที่สุดในโลกออกมา จากการทำความเร็วดาวน์โหลดบน iPhone 12 ได้สูงสุดถึง 1.82Gbps พร้อมบอกว่า Huawei เองก็ช่วยสร้างโครงข่ายที่ดีและเร็วที่สุดในหลายประเทศ โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ในยุโรปคือ iPhone และการที่ iPhone ทำความเร็วบนโครงข่ายที่ใช้ Huawei ได้เต็มประสิทธิภาพ ก็เป็นสัญญาณว่า Huawei มาถูกทางและเป็นบทพิสูจน์ถึงคุณภาพของ Huawei ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังรัฐบาล Joe Biden เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้มีการคาดการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงทิศทางของนโยบายหลาย ๆ อย่างจากสมัย Trump โดยเฉพาะนสงครามการค้าต่อจีน ซึ่งความคาดหวังนี้ก็มีไปถึง Huawei ด้วย

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Huawei ให้สัมภาษณ์กับสื่อในจีน แสดงความจำนงค์ว่ายินดีที่จะพูดคุยกับประธานาธิบดี Joe Biden และการพูดคุยก็จะอยู่ที่เรื่องการพัฒนาและความสำเร็จร่วมกัน

ซีอีโอ Huawei บอกด้วยว่าบริษัทมีแผนจะขยายความสามารถในการผลิตให้มากขึ้นอีก ซึ่งหากสามารถทำธุรกิจกับสหรัฐได้ บริษัทซัพพลายเชนของอเมริกันก็จะได้ประโยชน์เช่นกัน และปิดท้ายด้วยว่า หวังว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐจะคิดถึงผลประโยชน์เรื่องนี้เมื่อพิจารณานโยบายใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ปลายปีที่แล้ว นักพัฒนาจีนที่ได้ลองเล่น HarmonyOS 2.0 Beta แล้วก็พบว่าไส้ในยังเต็มไปด้วยเฟรมเวิร์คของ AOSP ล่าสุด Ron Amadeo นักเขียนของ ArsTechnica ได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ HarmonyOS 2.0 ก่อนจะพบว่ามันไม่ใช่แค่ใช้เฟรมเวิร์ค AOSP แต่มันคือ AOSP ที่เหมือนครอบด้วย EMUI และตัดคำว่า Android ออกไปทั้งหมด

Ron เล่าตั้งแต่ปัญหาของการลงทะเบียนเพื่อขอทดสอบ HarmonyOS แล้วว่าทาง Huawei ขอเอกสารยืนยันตัวตนด้วยไม่ว่าจะพาสปอร์ตหรือกระทั่งบัตรเครดิต สำหรับการสมัครบัญชีนักพัฒนา และใช้เวลาตรวจสอบกว่า 2 วัน ไม่เหมือนกรณีของ Google หรือ Apple ที่หากจะโหลด SDK มาใช้งาน สามารถทำได้แค่ไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากโซเชียล Weibo ระบุว่า Huawei เตรียมออก EMUI 11.1 เป็น EMUI เวอร์ชั่นสุดท้าย และจะมาพร้อมกับเคอร์เนล Harmony OS เป็นค่าเริ่มต้น เตรียมส่งต่อผู้ใช้เข้าสู่ Harmony OS แบบเต็มตัว หลังเปิดตัว EMUI 11 ที่ครอบบน Android 10 ไปเมื่อปีที่แล้ว โดยไม่สามารถพัฒนาบน Android 11 ได้ เนื่องจากการแบนของสหรัฐ แถม EMUI 11 เอง ก็ยังเปิดให้อัพเดตไม่ครบทุกรุ่น คาดว่า Huawei อาจรออัพเดต OS ทั้งหมดเป็น Harmony OS ไปเลยในทีเดียว

Huawei เปิดให้ทดสอบ Harmony OS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งนักพัฒนาพบว่าไส้ในยังมีเฟรมเวิร์คของ Android อยู่เต็มไปหมด ส่วนแผนคร่าวๆ ในปีนี้ของ Huawei คือตั้งเป้ารัน Harmony OS บนอุปกรณ์กว่า 100 ล้านชิ้นให้ได้ โดยนับรวมทั้งสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ IoT และอื่นๆ ด้วย และเราอาจได้เห็นแผนอัพเดตอย่างละเอียดต่อไป หลัง Huawei เปิดตัว EMUI 11.1

Tags:
Node Thumbnail

George Zhao ซีอีโอของ Honor ให้สัมภาษณ์กับสื่อฮ่องกง South China Morning Post ในโอกาสเปิดตัวบริษัทใหม่ที่เป็นอิสระจาก Huawei แล้ว

เขาตอบคำถามที่ทุกคนอยากรู้ว่า Google Mobile Services (GMS) จะกลับมาหรือไม่ โดยยืนยันว่า Honor กำลังเจรจากับกูเกิลอยู่ และ "คาดว่า" จะกลับมาเป็นพาร์ทเนอร์กับกูเกิลได้

เจ้าของใหม่ของ Honor คือบริษัทที่จดทะเบียนใหม่ชื่อ Shenzhen Zhixin New Information Technology ก่อตั้งโดย Shenzhen Smart City Technology Development Group ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐบาลเมืองเซินเจิ้น โดยมีกลุ่มตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์ประมาณ 30 รายร่วมถือหุ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานข่าวลือว่า Huawei สนใจขายแบรนด์สมาร์ทโฟนซีรีส์ P และ Mate ออกไปให้กลุ่มบริษัทลงทุนของจีน ลักษณะเดียวกับการขายแบรนด์ Honor ออกไปจนกลายเป็นบริษัทที่อิสระต่อกัน

เหตุผลที่ Huawei ทยอยขายธุรกิจมือถือออกไป ก็มาจากการโดนสหรัฐอเมริกาแบน ทำให้ตัวธุรกิจไม่สามารถอยู่ได้ หากยังมีสัมพันธ์กับ Huawei ต่อไป

หากข่าวลือนี้เป็นจริง เท่ากับว่าต่อจากนี้ไป Huawei จะเหลือแค่สมาร์ทโฟนระดับกลาง-ล่าง อย่างซีรีส์ Nova และซีรีส์ Y เท่านั้น

Reuters ระบุว่าสถานะของแผนนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและ Huawei เองยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะในอีกทางหนึ่ง Huawei ยังพยายามผลิตชิป Kirin ด้วยโรงงานของตัวเองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แบรนด์ Honor แยกตัวเป็นอิสระจาก Huawei ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ล่าสุดได้เปิดตัวบริษัทใหม่ Honor Device Co., Ltd. ประกาศทิศทางใหม่ และสินค้าใหม่รุ่นแรกของบริษัทใหม่คือ Honor View 40

George Zhao ซีอีโอของ Honor ระบุว่ายุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัทคือ "Go Beyond" สามารถร่วมงานกับใครก็ได้เพราะเป็นบริษัทอิสระแล้ว โดย Honor ระบุว่าเซ็นสัญญากับพาร์ทเนอร์จำนวนมาก ที่ระบุชื่อคือ AMD, Intel, MediaTek, Micron, Microsoft, Qualcomm, Samsung, SK hynix, Sony แต่ในแง่การออกผลิตภัณฑ์จะยังคงหลักการ 1+8+N ของ Huawei ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว Huawei MateBook 14 รุ่นปี 2021 หน้าจอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1440p อัตราส่วน 3:2 เท่ารุ่นปีก่อน แต่ภายในเป็นซีพียู Intel Core 11th Gen (Tiger Lake) รุ่น Core i5-1135G7 และ Core i7-1165G7

รุ่น Core i5 ใช้ชิปกราฟฟิก Iris Xe G7 รหัส 80EU ซึ่งประสิทธิภาพจะด้อยกว่ารหัส 96EU ที่มากับรุ่น Core i7 เล็กน้อย แต่รุ่น Core i5 ของ MateBook 14 จะมีตัวเลือก Nvidia Geforce MX450 ด้วย ต่างจาก Huawei MateBook 13 ที่มีตัวเลือก MX450 เฉพาะรุ่น Core i7

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว MateBook 13 รุ่นปี 2021 พร้อมชิป Intel Tiger Lake รุ่น Core i5-1135G7 และ Core i7-1165G7 หน้าจอความละเอียด 1440p อัตราส่วน 3:2 แสดงผลสีมาตรฐาน sRGB ได้ 100% รุ่น Core i5 จีพียู Intel Iris Xe รุ่น Core i7 มีทั้ง Intel Iris Xe และตัวเลือก Nvidia Geforce MX450

ทุกรุ่นใช้แรม DDR4 3200MHz ความจุ 16GB และ SSD 512GB แบตเตอรี่ 42 Whพร้อมที่ชาร์จ ชาร์จเร็ว 65W ตัวเครื่องหนา 14.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม รองรับ Wi-Fi 6 ยังไม่มีข้อมูลพอร์ตเชื่อมต่อโดยละเอียด แต่จากภาพมี USB-C, USB-A และ รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร เปิดสั่งจอง 17 มกราคม และวางจำหน่าย 20 มกราคมนี้ ในประเทศจีน ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวโน้ตบุ๊ก MateBook X Pro รุ่นปี 2021 หน้าจอ 13.9 นิ้ว ความละเอียด 3000x2000 พิกเซล อัตราส่วน 3:2 สว่างสูงสุด 300nits น้ำหนัก 1.33 กิโลกรัม สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มพาวเวอร์ เว็บแคมซ่อนอยู่ใต้คีย์บอร์ด

สเปกภายใน ตัวเลือกซีพียู Intel Core 11th Gen รุ่น Core i5-1135G7 และ Core i7-1165G7 จีพียู Intel Iris Xe แรม LPDDR4x ความเร็ว 4,266MHz สูงสุด 32GB, SSD M.2 สูงสุด 1TB แบตเตอรี่ 56Wh ชาร์จเร็ว 65W ผ่านพอร์ต USB-C ชาร์จ 30 นาที ใช้งานได้ 4 ชั่วโมง ไม่มี Thunderbolt 4

ยังไม่มีราคาหรือวันวางจำหน่ายในประเทศไทย แต่เปิดให้สั่งจองในประเทศจีน วันที่ 17 มกราคม เริ่มวางจำหน่าย 20 มกราคม ราคาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Huawei อัพเดตโน้ตบุ๊กเป็นเวอร์ชันปี 2021 ประกอบด้วย MateBook X Pro, MateBook 13, MateBook 14 ที่ใช้ซีพียู Intel Core 11th Gen โดยตอนนี้ยังเปิดตัวเฉพาะในประเทศจีน

ของใหม่ฝั่งซอฟต์แวร์คือ โน้ตบุ๊กใหม่เหล่านี้มาพร้อมกับ AppGallery, Huawei Browser, Huawei Cloud เวอร์ชันพีซีด้วย

ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างจากแอพเวอร์ชันมือถือมากนัก แถมยังซิงก์การทำงานกับมือถือได้ด้วย แต่เป็นสัญญาณว่า Huawei กำลังผลักดันซอฟต์แวร์และบริการของตัวเองเต็มที่ ไม่ใช่แค่บนมือถือเพียงแพลตฟอร์มเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Richard Yu ซีอีโอ Huawei Consumer แถลงเกี่ยวกับการใช้งาน Google Mobile Services ของแบรนด์มือถือจากประเทศจีน ว่าหากถูกสหรัฐอเมริการะงับ ห้ามใช้งานเมื่อไร Huawei ก็พร้อมดัน Harmony OS ให้ผู้ผลิตมือถือแบรนด์ต่างๆ ใช้งานแทนได้ เพื่อลดการพึ่งพา GMS ในอนาคต

Huawei เพิ่งปล่อย HarmonyOS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาได้ทดสอบไปเมื่อเดือนธันวาคม 2020 หลังเปิดเผยแผนพัฒนาไปเมื่อเดือนกันยายน หลังได้รับเวอร์ชั่นเบต้า นักพัฒนาพบว่าไส้ในของ HarmonyOS 2.0 ยังมีเฟรมเวิร์คของ Android อยู่ แต่ก็คาดว่าเป็นการทำเพื่อความเข้ากันได้ของแอป และจะทยอยปรับไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Huawei พูดคุยกับพนักงานภายในของ Huawei บอกว่าบริษัทต้องหันมาโฟกัสกับคลาวด์ให้มากขึ้นและต้องสร้างความก้าวหน้าอะไรขึ้นมาเองด้วย เพื่อเป็นทางรอดจากการถูกสหรัฐและตะวันแบน ซึ่งกระทบธุรกิจหลักอย่างมือถือและเทเลคอม

Ren เปรียบเทียบด้วยว่า Huawei ไม่เหมือน Amazon หรือ Alibaba ที่มีเงินมหาศาลจากตลาดหลักทรัพย์ ทำให้สามารถขยายธุรกิจจากอีคอมเมิร์ซไปด้านอื่น ๆ ได้ง่าย แต่ Huawei ไม่ได้เข้าตลาด ดังนั้นถ้ายุทธศาสตร์ของบริษัทกว้างไป ไม่โฟกัสกับอย่างใดอย่างหนึ่ง Huawei ก็อาจสูญเสียจุดแข็งได้

ที่มา - SCMP

Tags:
Node Thumbnail

Börje Ekholm ซีอีโอของ Ericsson เริ่มล็อบบี้รัฐบาลสวีเดน เมื่อสื่อของสวีเดน ได้รับข้อความที่ Börje ส่งไปให้รัฐมนตรีพาณิชย์ระบุว่าถ้าหากรัฐบาลออกกฎหมายแบน Huawei และ ZTE ทาง Ericsson ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสวีเดน จะย้ายออกจากประเทศ

สาเหตุของการล็อบบี้ครั้งนี้เกิดจากการที่ Ericsson ถูกรัฐบาลจีนกดดันเนื่องจากแม้จีนจะเป็นประเทศแม่ของ Huawei แต่ก็ถือเป็นตลาดที่ใหญ่สำหรับ Ericsson เช่นกัน และหากรัฐบาลสวีเดนแบน Huawei รัฐบาลจีนก็อาจจะแบน Ericsson เป็นการตอบโต้

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีนฟาดฟันกันเอง เมื่อ Huawei ถอดแอพเกมของ Tencent ออกจาก AppGallery และ GameCenter ชั่วคราว ก่อนนำกลับคืนมาในภายหลัง

Reuters รายงานข่าวว่าสาเหตุเกิดจากการเจรจาส่วนแบ่งรายได้ที่ไม่ลงตัว โดย Huawei ขอส่วนแบ่ง 50% แต่ Tencent ไม่ยินยอม ทำให้ Huawei แบนแอพของ Tencent เป็นการตอบโต้ ภายหลังเมื่อทั้งสองบริษัทเจรจากันได้ เกมของ Tencent จึงกลับคืนมา

Reuters ยังระบุว่าการขอส่วนแบ่งรายได้ของ Huawei ทำให้นักพัฒนาเกมหลายรายไม่พอใจ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Mihoyo เจ้าของเกม Genshin Impact ที่ตัดสินใจไม่นำเกมลงใน AppGallery

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Xiaomi Mi 11 เปิดตัว เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มมีผลเบนช์มาร์คจากแอปต่างๆ หลุดมาใน Weibo แล้ว โดยคราวนี้เป็นผลเปรียบเทียบกับ Huawei Mate 40 Pro ที่ใช้ชิป Kirin 9000 และ Mate 40 ที่ใช้ Kirin 9000E รุ่นรองลงมา

ผลที่หลุด เป็นผลการทดสอบจากแอป 3D Mark โดยใช้ OpenGL ES 3.1 ซึ่ง Mi 11 ที่ใช้ชิป Snapdragon 888 ทำคะแนนได้ 8,546 คะแนน แพ้ให้กับทั้ง Huawei Mate 40 และ Mate 40 Pro โดย Mate 40 ทำได้ 8,771 คะแนน และ Mate 40 Pro ทำได้ 9,065 คะแนน ทิ้งห่างราวๆ 500 คะแนนจาก Mi 11

Pages