Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศร่วมทุนกับ Changan Automobile ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 4 ของจีน ก่อตั้งบริษัทย่อยพัฒนารถยนต์อัจฉริยะชื่อ Shenzhen Yinwang Intelligent Technology มีทุนจดทะเบียน 1 พันล้านหยวน มุ่งเน้นไปที่การผลิตชิ้นส่วนของรถยนต์อัจฉริยะ, การผนวกบริการเข้ากับระบบ AI และการพัฒนาซอฟต์แวร์ AI

ตามรายงานของ South China Morning Post บริษัทใหม่นี้จะอยู่ภายใต้การบริหารของ Huawei โดยจะผสานรวมเทคโนโลยี และทรัพยากรของ Huawei และ Changan เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศว่า บริษัทจะย้ายทีมพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหมดของรถยนต์อัจฉริยะหรือสมาร์ทคาร์ ไปร่วมกับบริษัทร่วมทุนจัดตั้งใหม่ของ Changan Auto โดย Huawei จะถือหุ้นราว 40%

พนักงานส่วนที่ย้ายไปอยู่บริษัทใหม่นี้จะครบทั้งฝ่าย R&D ฝ่ายการผลิต การขาย และโซลูชัน เพื่อพัฒนานวัตกรรมรถยนต์อัจฉริยะ บนเป้าหมายให้เป็นผู้นำระบบอัจฉริยะในรถยนต์ตลอดจนโซลูชันอุปกรณ์ในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ Huawei เคยประกาศตอนจัดตั้งฝ่ายพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ ว่าบริษัทไม่มีแผนผลิตรถยนต์ของตนเอง แต่จะเข้าไปช่วยผู้ผลิตรถยนต์ให้มีกลไกการทำงานที่ดีขึ้น

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Honor บริษัทมือถือที่แยกตัวมาจาก Huawei เมื่อสามปีก่อน เตรียมขายหุ้น IPO ต่อสาธารณะแล้ว

กลุ่มทุนเจ้าของ Honor ในปัจจุบันเป็นกลุ่มดีลเลอร์ขายมือถือจีน 30 ราย ที่รวมตัวกันซื้อธุรกิจ Honor มาจาก Huawei หลังโดนรัฐบาลสหรัฐกดดันหนัก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา Honor ทำผลงานได้ดีมากในจีน โดยปี 2022 มียอดขายรวมเป็นอันดับสองตามหลัง Huawei เท่านั้น และปีนี้ มียอดขายแซงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของจีนเรียบร้อยแล้วในไตรมาส 3 (ข่าวเก่าที่เกี่ยวข้อง ผู้ก่อตั้ง Huawei หวังจะได้เห็น Honor ขึ้นมาเป็นคู่แข่ง Huawei และแซงหน้าไปในที่สุด)

Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK ให้คะแนนกล้องมือถือ Huawei Mate 60 Pro+ เรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2023 จาก Huawei ที่ 157 คะแนน กลายเป็นแชมป์กล้องมือถือรายใหม่ เฉือนชนะแชมป์เก่าค่ายเดียวกันคือ Huawei P60 Pro ที่เคยทำไว้ 156 คะแนน เมื่อต้นปี

DXOMARK บอกว่าภาพรวมของกล้อง Huawei Mate 60 Pro+ ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม รองรับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอในทุกสภาพแสง, การถ่ายภาพบุคคลทำได้ดีมาก แสดงสีผิวออกมาได้เที่ยงตรงแม่นยำ, ภาพมุมกว้างจากเลนส์อัลตร้าไวด์ทำได้ดีเยี่ยม เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน, กล้องซูมทำออกมาได้ดีในทุกระดับการซูม

ส่วนข้อติมีเพียงเล็กน้อยจากการถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อย

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เคยประกาศไว้เมื่อกลางปีว่าจะออกระบบปฏิบัติการ HarmonyOS Next (นับเป็นเวอร์ชัน 5) ในช่วงต้นปี 2024 ตอนนี้เริ่มมีรายละเอียดออกมาแล้วว่า มันจะรันแอพ APK จาก Android ไม่ได้อีกต่อไป

HarmonyOS แท้จริงแล้วคือการ fork ระบบปฏิบัติการ Android เป็นเวอร์ชันของตัวเอง แต่หลังจากปรับแต่งมาสักระยะเวลาหนึ่ง ดูเหมือนว่า Huawei พร้อมแล้วสำหรับการปลดแอกจาก Android (อย่างน้อยก็ในจีน)

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศผลการดำเนินงานสำหรับ 3 ไตรมาสแรก (9 เดือน) ของปี 2023 โดยมีรายได้รวมทั้งหมด 4.566 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้น 2.4% เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันในปีก่อน มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 16.0%

Ken Hu ประธานตามวาระของ Huawei คนปัจจุบัน กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมาเป็นไปตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยในการนี้เขาได้ขอบคุณลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจสำหรับการสนับสนุนและความไว้วางใจ จากนี้บริษัทจะเพิ่มการลงทุนวิจัยพัฒนา เพื่อให้พอร์ตโฟลิโอของธุรกิจสามารถแข่งขันได้ในระดับสูงสุด และส่งมอบคุณค่าให้กับทั้งลูกค้า พันธมิตร ตลอดจนสังคม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research ประเมินยอดขาย iPhone 15 ในประเทศจีน พบว่าลดลง 4.5% เมื่อเทียบกับ iPhone 14 ในช่วง 17 วันแรกหลังขาย ด้วยเหตุผลหลายอย่างประกอบกัน ทั้งสภาพเศรษฐกิจจีนย่ำแย่ ทำให้กำลังซื้อลดลง และการวางขาย Huawei Mate 60 Pro ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในจีน เบียดบังยอดขายมือถือระดับพรีเมียมจากแอปเปิลได้สำเร็จ

Edison Lee นักวิเคราะห์จากบริษัท Jefferies ให้ข้อมูลที่สอดคล้องกัน โดยประเมินว่ายอดขาย iPhone 15 ลดลงระดับเลขสองหลัก (double-digit percentage) เลยด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศการลงนามร่วมกับ Xiaomi ในข้อตกลงแบ่งปันสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและ 5G ร่วมกัน โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ออกมา

นอกจาก Xiaomi แล้ว Huawei ยังทำข้อตกลงลักษณะเดียวกันกับบริษัทอื่นด้วยอย่าง Samsung, Oppo และ Ericsson

ที่มา - Huawei, Reuters

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี Alan Fan หัวหน้าฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ของ Huawei กล่าวว่า บริษัทได้รับรายได้จากค่าสิทธิบัตรเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 560 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 19,000 ล้านบาท ในปีที่แล้ว

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Huawei มีรายได้มากกว่ารายจ่ายค่าลิขสิทธิ์ เนื่องจากยอดขายโทรศัพท์มือถือที่ลดลง ทำให้บริษัทต้องจ่ายให้กับผู้ถือทรัพย์สินทางปัญญารายอื่นน้อยลงเช่นกัน โดย Huawei ได้ลงนามในใบอนุญาตสิทธิบัตรกับบริษัท เช่น Samsung, Oppo, Audi, Mercedes Benz, BMW, Porsche, Subaru, Lamborghini และ Bentley

โดยปีที่แล้ว Huawei ได้ลงทุน 23 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 797,067 ล้านบาท เพื่อการวิจัยและพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

HuaweiCentral (HC) Newsroom เปิดเผยว่า HUAWEI เคยจดเครื่องหมายการค้า Vision Pro หมายเลขจดทะเบียน 38242888 ไว้ตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งอาจทำให้ Apple ต้องทำการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ในประเทศจีน

HUAWEI ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ที่มีอายุตั้งแต่ 28 พฤศจิกายน 2021 - 27 พฤศจิกายน 2031 ครอบคลุมสินค้าพวก อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล, คอมพิวเตอร์, คีย์บอร์ด, เมาส์, ปากกาและอื่นๆ ซึ่งรวมไปถึงอุปกรณ์ VR Headset แบบสวมศีรษะ และ Wearable Video Displays

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลโปรตุเกสได้ประกาศ ห้ามซื้ออุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย 5G จากซัพพลายเออร์จากรัฐที่อยู่นอกสหภาพยุโรป(EU),ไม่ได้เป็นสมาชิกของ NATO หรือ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) โดยบริษัทที่นอกเหนือจากองค์กรเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “ความเสี่ยงสูง” ต่อความมั่นคงเครือข่ายระดับชาติ

ดังนั้นซัพพลายเออร์อุปกรณ์และบริการ 5G ของจีน อย่าง Huawei จึงถูกแบนเช่นกัน

ในช่วงปี 2019 บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของโปรตุเกสอย่าง “Altice Portugal” จะเคยประกาศว่าร่วมกับ Huawei เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ก่อนที่ต้นปีที่ผ่านมาจะประกาศเลือก Nokiaให้เป็นผู้ให้บริการอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายหลัก 5G

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศราคาขายสมาร์ทโฟน Huawei P60 Pro ในประเทศไทยแล้ว เริ่มเปิดพรีออเดอร์ 18 พฤษภาคม 2566

  • หน่วยความจำ 8+256GB ราคา 37,990 บาท
  • หน่วยความจำ 12+512GB ราคา 43,990 บาท

ช่วงโปรโมชั่นเปิดตัวยังสามารถอัพเกรดเป็นรุ่น 12+512GB ในราคารุ่นเล็ก 37,990 บาท พร้อมของแถมเป็นชุดชาร์จไร้สาย ฟิล์มกันรอย และอื่นๆ ด้วย

Huawei P60 Pro เป็นการกลับมาอีกครั้งของ Huawei ในฐานะแชมป์กล้องมือถือจากคะแนนของ DXOMARK โดยทำคะแนนได้ 156 คะแนน ส่วนอันดับสองตอนนี้คือ Oppo Find X6 Pro ทำไว้ 153 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากห่างหายไปสักพักกับตลาดโทรศัพท์มือถือ ในวันนี้ Huawei กลับมาอีกครั้งด้วยการประกาศวางขาย Mate X3 และ P60 Pro สำหรับตลาดโลก หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ประเทศจีน ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในทวีปยุโรปก่อน ส่วนทางประเทศไทยนั้น P60 Pro ได้เปิดให้ลงทะเบียนรับข่าวสารสำหรับวันวางจำหน่ายในอนาคตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ออกรายงานประจำปี 2022 รายได้รวม 642,338 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2021 และมีกำไรสุทธิ 35,562 ล้านหยวน โดยมีอัตรากำไรจากการดำเนินงาน 6.6%

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจเป็นดังนี้ กลุ่มลูกค้าเครือข่ายผู้ให้บริการ เพิ่มขึ้น 0.9% เป็น 283,978 ล้านหยวน กลุ่มลูกค้าองค์กรเพิ่มขึ้น 30.0% เป็น 133,151 ล้านหยวน และกลุ่มลูกค้าบุคคล 214,463 ลดลง 11.9%

Eric Xu ประธานตามวาระของ Huawei กล่าวว่าปี 2023 เป็นปีที่สำคัญของ Huawei ที่จะพัฒนาเติบโตอย่างยั่งยืน โดยเปรียบ Huawei เหมือนกับดอกเหมย ที่ผลิบานสวยงามท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น แม้บริษัทจะได้รับแรงกดดันหลายอย่าง แต่สามารถเติบโตและแข่งขันในตลาดได้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากสถิติการให้บริการหลังการขาย หัวเว่ยพบว่ามีลูกค้านำสมาร์ทโฟนมาใช้บริการซ่อมกระจกหน้าจอเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของการใช้บริการทั้งหมด และส่วนมากเกิดจากการทำเครื่องตก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ในสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ดังนั้นวิศวกรของหัวเว่ยจึงเกิดไอเดียใหม่ คือ “จะทำอย่างไรให้กระจกหน้าจอได้รับผลกระทบจากการตกน้อยที่สุด” จึงเป็นที่มาของการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่หน้าจอแข็งแรงที่หัวเว่ยเคยผลิตมา คือ HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass Edition

Tags:
Node Thumbnail

Huawei นับเป็นบริษัทขนาดใหญ่รายแรกๆ ที่ถูกสหรัฐฯ ใส่รายชื่อเข้า Entity List ทำให้การซื้อเทคโนโลยีจากบริษัทสหรัฐฯ ต้องได้รับอนุญาตเป็นครั้งๆ ไป แต่ในปีนี้บริษัทก็ยังดูจะเติบโตได้ดี ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่ fork มาจากแอนดรอยด์เวอร์ชั่นโอเพนซอร์ส พัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 3.0 ยังถูกใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Mate 50 ที่ปล่อยออกมาในปีนี้ จนทำให้ HarmonyOS กลายเป็นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากเป็นอันดับ 3 รองจาก Android และ iOS และถูกใช้ในสมาร์ทโฟนกว่า 320 ล้านเครื่อง ระบบนี้ยังมีการเติบโตต่อปีสูง 113%

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Politico รายงานโดยอ้างข้อมูลจากพนักงานและอดีตพนักงานว่า Huawei เริ่ม "ถอยทัพ" ในตลาดยุโรป ลดพนักงานฝ่ายล็อบบี้และประชาสัมพันธ์ลง ปิดสำนักงานในบรัสเซลส์ หลังความพยายามล็อบบี้หน่วยงานภาครัฐในยุโรปไม่ประสบความสำเร็จ

เรื่องราวของ Huawei ที่โดนรัฐบาลสหรัฐในยุคของโดนัลด์ ทรัมป์ กดดันและสั่งแบน เป็นสิ่งที่ชาว Blognone คงรู้กันอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Huawei หันไปเน้นตลาดยุโรปที่ไม่ได้มีมุมมองการแบนโดยตรงแบบสหรัฐ และจ้างพนักงานระดับสูงที่เป็นชาวตะวันตกจำนวนมาก ทั้งอดีตนักข่าวและอดีตนักการเมือง เพื่อเข้าหาและสร้างสัมพันธ์กับตัวแทนหน่วยงานภาครัฐในประเทศต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช สหรัฐ ลงมติด้วยคะแนน 4-0 ออกคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากประเทศจีน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

อุปกรณ์ที่โดนแบนจากบริษัท 5 รายดังต่อไปนี้

  • Huawei
  • ZTE
  • Hytera
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology
  • Dahua Technology
Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในระหว่างที่มีการสืบสวนคดีเกี่ยวกับ Huawei ได้มีสายลับของรัฐบาลจีน 2 คนพยายามติดสินบนคนของกระทรวงเพื่อล้วงข้อมูลผลการสืบสวนจากภายในกระทรวง

ทางการสหรัฐฯ ระบุชื่อสายลับดังกล่าวคือ Guochun He และ Zheng Wang ซึ่งต่างก็เคยทำงานให้กับ Huawei โดยทั้งคู่ได้พยายามสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานของกระทรวงซึ่งไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งตั้งแต่ปี 2017 และพยายามสอบถามเรื่องพยาน, หลักฐานและความคืบหน้าในเรื่องการตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับ Huawei ในเวลานั้น

Pages