Tags:
Node Thumbnail

จากสถิติการให้บริการหลังการขาย หัวเว่ยพบว่ามีลูกค้านำสมาร์ทโฟนมาใช้บริการซ่อมกระจกหน้าจอเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของการใช้บริการทั้งหมด และส่วนมากเกิดจากการทำเครื่องตก ซึ่งเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ในสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ดังนั้นวิศวกรของหัวเว่ยจึงเกิดไอเดียใหม่ คือ “จะทำอย่างไรให้กระจกหน้าจอได้รับผลกระทบจากการตกน้อยที่สุด” จึงเป็นที่มาของการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่หน้าจอแข็งแรงที่หัวเว่ยเคยผลิตมา คือ HUAWEI Mate 50 Pro Kunlun Glass Edition

Tags:
Node Thumbnail

Huawei นับเป็นบริษัทขนาดใหญ่รายแรกๆ ที่ถูกสหรัฐฯ ใส่รายชื่อเข้า Entity List ทำให้การซื้อเทคโนโลยีจากบริษัทสหรัฐฯ ต้องได้รับอนุญาตเป็นครั้งๆ ไป แต่ในปีนี้บริษัทก็ยังดูจะเติบโตได้ดี ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ที่ fork มาจากแอนดรอยด์เวอร์ชั่นโอเพนซอร์ส พัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 3.0 ยังถูกใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Mate 50 ที่ปล่อยออกมาในปีนี้ จนทำให้ HarmonyOS กลายเป็นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้มากเป็นอันดับ 3 รองจาก Android และ iOS และถูกใช้ในสมาร์ทโฟนกว่า 320 ล้านเครื่อง ระบบนี้ยังมีการเติบโตต่อปีสูง 113%

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Politico รายงานโดยอ้างข้อมูลจากพนักงานและอดีตพนักงานว่า Huawei เริ่ม "ถอยทัพ" ในตลาดยุโรป ลดพนักงานฝ่ายล็อบบี้และประชาสัมพันธ์ลง ปิดสำนักงานในบรัสเซลส์ หลังความพยายามล็อบบี้หน่วยงานภาครัฐในยุโรปไม่ประสบความสำเร็จ

เรื่องราวของ Huawei ที่โดนรัฐบาลสหรัฐในยุคของโดนัลด์ ทรัมป์ กดดันและสั่งแบน เป็นสิ่งที่ชาว Blognone คงรู้กันอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Huawei หันไปเน้นตลาดยุโรปที่ไม่ได้มีมุมมองการแบนโดยตรงแบบสหรัฐ และจ้างพนักงานระดับสูงที่เป็นชาวตะวันตกจำนวนมาก ทั้งอดีตนักข่าวและอดีตนักการเมือง เพื่อเข้าหาและสร้างสัมพันธ์กับตัวแทนหน่วยงานภาครัฐในประเทศต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

FCC หรือ กสทช สหรัฐ ลงมติด้วยคะแนน 4-0 ออกคำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารจากประเทศจีน ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ

อุปกรณ์ที่โดนแบนจากบริษัท 5 รายดังต่อไปนี้

  • Huawei
  • ZTE
  • Hytera
  • Hangzhou Hikvision Digital Technology
  • Dahua Technology
Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในระหว่างที่มีการสืบสวนคดีเกี่ยวกับ Huawei ได้มีสายลับของรัฐบาลจีน 2 คนพยายามติดสินบนคนของกระทรวงเพื่อล้วงข้อมูลผลการสืบสวนจากภายในกระทรวง

ทางการสหรัฐฯ ระบุชื่อสายลับดังกล่าวคือ Guochun He และ Zheng Wang ซึ่งต่างก็เคยทำงานให้กับ Huawei โดยทั้งคู่ได้พยายามสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานของกระทรวงซึ่งไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งตั้งแต่ปี 2017 และพยายามสอบถามเรื่องพยาน, หลักฐานและความคืบหน้าในเรื่องการตั้งข้อหาเพิ่มเติมกับ Huawei ในเวลานั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวมือถือระดับกลางซีรีส์ Nova 10 ในไทย แบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อยคือ

  • Nova 10 Pro หน้าจอ 6.78" 120Hz, กล้องหน้าคู่ 60MP + 8MP รองรับการซูม 2 เท่า, กล้องหลัง 3 ตัว 50MP + Ultrawide 8MP, มาโคร 2MP, แบตเตอรี่ 4500mAh ชาร์จเร็ว 100W - ราคา 24,990 บาท
  • Nova 10 หน้าจอ 6.67" 120Hz, กล้องหน้า 60MP, กล้องหลัง 3 ตัว 50MP + Ultrawide 8MP + มาโคร 2MP, แบตเตอรี่ 4000mAh ชาร์จเร็ว 66W - ราคา 19,990 บาท
  • Nova 10 SE หน้าจอ 6.67", กล้องหลัง 3 ตัว 108MP + Ultrawide 8MP + มาโคร 2MP, แบตเตอรี่ 4500mAh ชาร์จเร็ว 66W - ราคา 13,990 บาท

ช่วงเปิดตัว (19-28 ตุลาคม) มือถือทุกรุ่นจะแถม Huawei Freelace มูลค่า 2,490 บาท และรุ่น Pro จะแถมตาชั่ง Huawei Body Fat Scale มูลค่า 799 บาทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สมาชิกวุฒิสภาหลายรายทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพลับลิกันเร่งให้ฝ่ายบริหาร (รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน) เพิ่มบริษัทเซมิคอนดักเตอร์สัญชาติจีน YMTC ลงในรายชื่อแบล็คลิสต์โดยเร็ว หลังมีรายงานจาก IP Research Group ว่าบริษัทส่งชิปความจุ NAND ให้กับ Huawei เพื่อผลิตสมาร์ทโฟนพับได้รุ่น Huawei Mate Xs 2 ซึ่งอาจละเมิดข้อบังคับ Foreign Direct Product Rule (FDPR) ที่ห้ามไม่ให้ส่งออกเทคโนโลยีที่ผลิตในสหรัฐฯ ให้กับ Huawei

สมาชิกวุฒิสภายังกังวลว่า YMTC ที่เป็นผู้ผลิตชิประดับสูงของจีน จะจำหน่ายชิปในราคาต่ำกว่าราคาตลาด ซึ่งจะกดดันให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นของสหรัฐฯ ยุโรป และเอเชียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมือถือ Huawei Mate 50 Series ที่เปิดตัวในวันนี้ ยังมีโน้ตบุ๊ก-แท็บเล็ต Huawei MateBook E Go ที่อธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ Surface Pro X ของ Huawei (ชิป Arm + Windows 11)

Huawei MateBook E Go เป็นแท็บเล็ตแบบมีขาตั้ง ต่อคีย์บอร์ดได้ ใช้หน้าจอ 12.53" ความละเอียด 2.5K อัตรารีเฟรช 120Hz รองรับปากกา M-Pencil น้ำหนัก 710 กรัม

จุดเด่นคือหน่วยประมวผลพลัง Arm ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 3 ที่ออกเมื่อปลายปี 2021, ตามสเปกบอกว่าทำงานทั่วไปได้นาน 7 ชั่วโมง ดูวิดีโอต่อเนื่อง 14.1 ชั่วโมง, แบตเตอรี่ 45.84 Wh รองรับชาร์จเร็ว 65W

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัวสมาร์ทโฟน Mate 50 Series ที่มีจุดเด่น คือ รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียมทำให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลขนาดสั้นหรือเปิดระบบ GPS ได้โดยใช้ระบบดาวเทียมนำทางของ BeiDou (BeiDou Navigation Stellite System - BDS) ซึ่งเป็นระบบ GPS เวอร์ชันจีน

Huawei ใช้ชิปที่พัฒนาโดยบริษัท CETC Acoustic-Optic-Electronic Technology ทำให้สามารถเชื่อมกับระบบดาวเทียม BeiDou ได้ และในปัจจุบันมีเพียงผู้ผลิตชิปของจีนเท่านั้นที่ได้รับการอนุญาตให้ผลิตชิปที่เชื่อมต่อกับ BeiDou

Huawei Mate 50 series ประกอบด้วย Huawei Mate 50, Mate 50 Pro และ Porsche Design Mate 50 RS

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ใช้ AI ตรวจสอบชนิดปลาในแม่น้ำในเขต Berlevåg ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ โดย AI ควบคุมคำสั่งการทำงานของประตูกั้นทางปลา ไม่ให้ปลาแซลมอนพันธุ์ต่างถิ่นว่ายผ่านไปแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำต้นกำเนิดของแซลมอนแอตแลนติกซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่น

โครงการนี้มีที่มาจากความพยายามของ BJFF (Berlevåg Jeger-og Fiskerforening) ซึ่งเป็นสมาคมนายพรานและชาวประมงแห่ง Berlevåg ที่จะปกป้องปลาแซลมอนแอตแลนติกซึ่งอาศัยอยู่ในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ เนื่องจากในปัจจุบันแซลมอนแปซิฟิกซึ่งเป็นแซลมอนพันธุ์ต่างถิ่นได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นจากการแพร่พันธุ์มาจากทะเลขาวของรัสเซียและส่งผลให้แซลมอนแอตแลนติกมีจำนวนลดน้อยลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei เปิดเผยในรายงาน Sustainability Report ว่าจำนวนพนักงานของ Huawei ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 195,000 คน ซึ่งลดลงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการเปิดเผยและออกรายงานในปี 2008 ขณะที่รายงานปี 2020 จำนวนพนักงานอยู่ที่ 197,000 คน (Huawei ไม่ได้ระบุใดๆ เรื่องการเลิกจ้าง หรือแค่พนักงานลาออกแล้วไม่ได้รับเพิ่ม)

จำนวนพนักงานที่ปรับลดลงเกิดขึ้นภายหลังจากที่รายได้ของบริษัทลดลงเกือบ 1 ใน 3 ในปีที่แล้ว โดยมีสาเหตุจากการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา ทำให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของบริษัทประสบปัญหา รวมทั้งเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจของจีนเองด้วย ส่วนในครึ่งแรกของปีนี้รายได้ของบริษัทลดลงถึง 5.9% เมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หัวเหว่ยรายงานผลการดำเนินงาน ครึ่งแรกของปี 2022 โดยบริษัทบอกว่าออกมาตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

หัวเหว่ยมีรายงานรวมในหกเดือนแรกปีนี้ 3.016 แสนล้านหยวน มีอัตรากำไรสุทธิ 5.0% รายได้แยกตามส่วนธุรกิจแบ่งเป็น กลุ่มธุรกิจสำหรับผู้ให้บริการเครือข่าย 1.427 แสนล้านหยวน กลุ่มลูกค้าองค์กร 5.47 หมื่นล้านหยวน และกลุ่มลูกค้าบุคคล 1.013 แสนล้านหยวน

Ken Hu ประธานของหัวเหว่ยที่รับตำแหน่งหมุนเวียนตามวาระ กล่าวว่าถึงแม้ธุรกิจลูกค้าบุคคล (สมาร์ทโฟน อุปกรณ์ต่าง ๆ) จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ธุรกิจวางโครงข่ายสำหรับลูกค้ายังคงเติบโตดีต่อเนื่อง บริษัทยังคงดำเนินงานโดยเพิ่มการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้า พาร์ตเนอร์ ตลอดจนสร้างสรรค์คุณภาพที่ยั่งยืน

Tags:
Node Thumbnail

เผยโฉมอย่างเป็นทางการกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตหน้าจอ OLED 120Hz ที่จัดเต็มประสิทธิภาพการสร้างสรรค์ระดับโปร ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันสำหรับการทำงานแบบมืออาชีพของนักธุรกิจ ผู้บริหาร คอนเทนต์ครีเอเตอร์ หรือแม้แต่นิสิตนักศึกษาที่ชื่นชอบประสบการณ์เหนือระดับและการใช้งานแบบ Smart Office อันสะดวกสบายและง่ายดายยิ่งกว่า พร้อมทลายข้อจำกัดแบบเดิมๆ ด้วย 5 คุณสมบัติเด่นที่เหนือชั้นและครบครันยิ่งกว่าที่เคย ไปติดตามกันเลยว่าความน่าสนใจของหนึ่งในไอเท็มที่ฮ็อตฮิตติดลมบนที่สุด ณ เวลานี้มีอะไรบ้าง

No Description

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว HarmonyOS 3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเดตล่าสุด ที่รองรับอุปกรณ์ทุกชนิดตั้งแต่ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รถยนต์ อุปกรณ์ในบ้าน และอื่น ๆ โดยจะเปิดให้อัพเดตทั่วไปตั้งแต่เดือนกันยายนนี้

ฟีเจอร์อัพเดตต่าง ๆ เป็นการเชื่อมต่อการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ที่รัน HarmonyOS 3 ด้วยกัน แต่มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ คือการเพิ่มแอปสำหรับเรียกรถโดยสาร ที่ Huawei เป็นผู้พัฒนาเองในชื่อ Petal Chuxing ที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรายต่าง ๆ อีกที ซึ่งในช่วงแรกจะให้บริการเฉพาะในเมืองใหญ่ของจีน

Tags:
Node Thumbnail

Huawei จะเปิดตัวมือถือรุ่นกลาง Nova 10 ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ช่วงนี้ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาบ้างแล้ว ประเด็นที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ Huawei Central รายงานข่าวว่า Nova 10 จะมีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 60MP ถือว่าสูงที่สุดของสมาร์ทโฟนยุคนี้เลยทีเดียว

กรณีของ Nova 10 รุ่นธรรมดาจะมีกล้องหน้า 60MP (ultrawide) เพียงตัวเดียว แต่ถ้าเป็น Nova 10 Pro จะเป็นกล้องหน้าคู่คือ 60MP + 8MP depth มาช่วยให้การถ่ายภาพพอร์เทรทด้วย

ถ้าเทียบกับ Huawei Nova 9 Pro รุ่นก่อนหน้ามีกล้องหน้าคู่ 32MP ก็ถือว่ากล้องหน้า 60MP ตัวใหม่พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง ข้อมูลอีกอย่างคือระบบกล้องหน้าของ 10 Pro จะสามารถทำการซูม 5x ได้ด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดตามมาว่าใช้เทคนิคใด คงต้องรอดูกันในวันงานแถลงข่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใครจะไปรู้ว่าเดี๋ยวนี้เทรนด์ของงานดีไซน์สมาร์ทโฟนยอดฮิตจะกลับมาสู่มือถือแบบฝาพับกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มาในรูปแบบหน้าจอสัมผัส ย้อนไป 2-3 ปี แบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่หลายเจ้าก็ได้เริ่มออกสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ที่มีหน้าจอแบบพับได้กันมากขึ้น และดูเหมือนว่าผู้บริโภคสายชอบลองของใหม่ก็ค่อนข้างจะถูกใจกับสมาร์ทโฟนสไตล์นี้ด้วย แน่นอนว่าข้อเด่นๆ อย่างหนึ่งคือ ยังได้จอใหญ่เท่าเดิม หรือบางทีใหญ่กว่าเดิม แต่ยังพกพาสะดวกประหยัดที่จากการพับเหลือเพียงครึ่งเดียว ยิ่งถ้าพับได้สนิทไม่มีช่องว่างตอนพับจอยิ่งน่าสนใจไปอีกขั้น

alt="enter image description here"

Tags:
Node Thumbnail

แคนาดาประกาศแบนการใช้อุปกรณ์ 5G ของ Huawei และ ZTE โดยอ้างเรื่องมาตรการความปลอดภัยของประเทศ องค์กรใด ๆ ที่ติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมของ 2 แบรนด์นี้จะต้องถอดการติดตั้ง อุปกรณ์ 5G ต้องถอดการติดตั้งภายในเดือน มิ.ย. 2024 ส่วนอุปกรณ์ 4G ต้องถอดการติดตั้งภายในปี 2027

แคนาดานับเป็นประเทศที่ 5 ที่ประกาศแบนอุปกรณ์โทรคมนาคมของประเทศจีน ตามหลังสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่สำคัญแคนาดาเคยให้ความร่วมมือกับทางการสหรัฐอเมริกาในการจับกุม Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของ Huawei และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเริ่มมีปัญหา

Pages