Tags:
Node Thumbnail

Telenor บริษัทแม่ของ dtac ประกาศเลือก Ericsson เป็นอุปกรณ์เครือข่าย 5G สำหรับการวางเครือข่ายในประเทศนอร์เวย์

Sigve Brekke ซีอีโอของ Telenor ระบุว่าทดสอบอุปกรณ์จากผู้ผลิตทุกราย พิจารณาปัจจัยด้านต่างๆ อย่างละเอียด และตัดสินใจเลือก Ericsson เป็นพาร์ทเนอร์สำหรับเครือข่ายยุค 5G ในนอร์เวย์

Telenor ใช้อุปกรณ์จาก Huawei กับเครือข่าย 4G ซึ่งจะยังใช้งานอุปกรณ์เดิมต่อไปอีกประมาณ 4-5 ปี ระหว่างรออัพเกรดเป็นเครือข่าย 5G ให้ทั่วนอร์เวย์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MyDrivers ของจีน รายงานข่าวว่าในงานแถลงข่าวของ Huawei ที่เมืองเซินเจิ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Dr. Wang Chenglu ประธานฝ่ายธุรกิจคอนซูเมอร์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS หรือ Hongmeng ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่าง Huawei และรัฐบาลสหรัฐน่าจะยังคงลากยาวต่อไปอีกทั้งปี ล่าสุด Huawei ได้ยื่นฟ้อง FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐ หลังหน่วยงานกำกับดูแลผ่านข้อบังคับห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการเครือข่ายขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อซื้ออุปกรณ์โครงข่ายจาก Huawei และ ZTE แม้ก่อนหน้านี้จะเพิ่งขยายเวลาอนุญาตให้ผู้ให้บริการในชนบทใช้งานอุปกรณ์ Huawei ต่อไปอีก 90 วันก็ตาม

หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Huawei อ้างว่ากฎดังกล่าวของ FCC ละเมิดรัฐธรรมนูญและไม่มีหลักฐานชัดเจนว่า Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ Huawei เคยยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐมาแล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแคนาดา The Globe and Mail ว่าจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทาง Huawei จะย้ายศูนย์วิจัยเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาไปอยู่ที่ประเทศแคนาดาแทน

ที่ผ่านมา Huawei ลงทุนกับศูนย์วิจัยเทคโนโลยีในสหรัฐอเมริกาไปกว่า 510 ล้านดอลลาร์ พอเกิดสงครามการค้า พนักงานในสหรัฐอเมริกาก็ถูกห้ามติดต่อกับพนักงานในจีน จากสงครามการค้าครั้งนี้ทางบริษัทก็ลดพนักงานประจำศูนย์วิจัยในสหรัฐจาก 600 เหลือ 250 คน

Tags:
Node Thumbnail

Fomalhaut Techno Solutions ห้องแล็บด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้จับ Mate 30 Pro มาวิเคราะห์ชิ้นส่วนภายในก่อนจะพบว่า ชิ้นส่วนทั้งหมดบนเรือธงล่าสุดของ Huawei ไม่มีเทคโนโลยีของสหรัฐเลยแม้แต่ชิ้นเดียว

แม้ในแง่การตลาดและประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้อาจมีปัญหา จากการไม่มีบริการของ Google และไม่สามารถใช้ Google Mobile Services ได้ แต่ในแง่ฮาร์ดแวร์แล้วยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Huawei สามารถอยู่ได้โดยไม่จำเป็นง้อเทคโนโลยีจากสหรัฐเลย

ที่มา - Market Watch

Tags:
Node Thumbnail

วิธีการของ Huawei เพื่อรับมือปัญหาไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services (GMS) หลังโดนรัฐบาลสหรัฐแบน คือการสร้าง Huawei Mobile Services (HMS) ขึ้นมาทดแทน

แต่ถ้าลงลึกในรายละเอียด คำว่า HMS ถือเป็น "แบรนด์" ที่มีส่วนประกอบย่อยๆ มากมาย สามารถจัดเป็นกลุ่มได้ 3 แบบคือ HMS Core (แกน API หลัก), HMS Capabilities (API เสริม) และ HMS Connect (พวกร้านขายแอพ ช่องทางจัดจำหน่าย) ซึ่งบทความนี้เราจะมารู้จัก HMS Core ในฐานะตัวตายตัวแทนของ Google Play Services นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เปิดตัว MatePad Pro แท็บเล็ตขนาด 10.8" ทำงานร่วมกับ keyboard cover และปากกา M-Pen ใช้ชิปรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Kirin 990 และรองรับการชาร์จไร้สาย หน้าจอเป็นแบบเจาะรูเพื่อฝังกล้องหน้าเอาไว้ ตัว MatePad Pro ขายในประเทศจีนเท่านั้นจึงไม่มี Google Mobile Service

สเปกของ Huawei MatePad Pro จะมีดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยระดับชาติของสหรัฐฯ ได้เตือนแคนาดาว่าอย่าใช้เทคโนโลยี 5G ของบริษัท Huawei โดยระบุว่าจะทำข่าวกรองที่แชร์ระหว่างแคนาดาและสหรัฐฯ ตกอยู่ในอันตราย รวมถึงสุ่มเสี่ยงต่อการที่ประชาชนชาวแคนาดาจะถูกเก็บข้อมูลโดยรัฐบาลจีนอีกด้วย

Robert O’Brien ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในระหว่างงานสัมมนาด้านความปลอดภัยที่ Halifax ว่า หากพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเราเลือกที่จะเปิดให้ม้าโทรจันเข้ามาอยู่ในเมือง ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการแชร์ข้อมูลข่าวกรองได้ ถ้าพวกเขา (หมายถึงจีน) นำ Huawei เข้ามาที่แคนาดาหรือประเทศแถบตะวันตกอีกหลายประเทศ ก็จะรู้ข้อมูลด้านสุขภาพ, การธนาคาร, โพสต์บนโซเชียลมีเดีย พวกเขาจะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับชาวแคนาดาแต่ละคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประเทศไทยเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาถูก Y Series ใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ Huawei Y6s และ Y9s

Huawei Y6s หน้าจอขนาด 6.09" (HD+ 1560x720), MediaTek Helio P35, แรม 3GB, สตอเรจ 64GB + microSD, กล้องหลัง 13MP, กล้องหน้า 8MP, Android 9 Pie + EMIU 9.0 ราคา 3,999 บาท

Tags:
Node Thumbnail

โฆษกไมโครซอฟท์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ อนุมัติคำขอของไมโครซอฟท์ในการส่งออกซอฟต์แวร์ขายให้กับหัวเว่ย แต่ไมโครซอฟท์ปฏิเสธจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าซอฟต์แวร์ใดบ้างที่ได้รับอนุมัติ

Dan Ives นักวิเคราะห์จาก Wedbush Securities คาดว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวน่าจะหมายถึง Windows ซึ่งจะช่วยบรรเทาความยากลำบากที่หัวเว่ยกำลังเผชิญได้มากทีเดียว

เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังระบุว่าได้รับคำขออนุญาตประมาณ 300 รายการ ประมาณครึ่งหนึ่งได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นสินค้าประเภทใดบ้าง

CNBC รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า สินค้าที่ได้รับอนุมัติบางจำพวกเป็นส่วนประกอบมือถือ และชื้นส่วนที่ไม่ใช่อิเล็กทรอนิกส์ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่ารวมถึง Google Mobile Services บน Android ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐประกาศขยายเวลาใบอนุญาต ที่ให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและเคเบิลรายย่อยในชนบทยังคงสามารถใช้งานอุปกรณ์ Huawei ต่อไปได้อีก 90 วัน หลังจากก่อนหน้านี้เคยขยายเวลามาให้แล้วครั้งหนึ่ง

ที่ผ่านมาแม้ผู้ให้บริการในสหรัฐจะใช้อุปกรณ์ Huawei อยู่เป็นส่วนน้อย สัดส่วนไม่ถึง 1% เท่านั้น แต่ก็ยังมีอุปกรณ์บางส่วนที่ถูกผู้ให้บริการรายย่อยในชนบทของประเทศนำไปใช้งาน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับรัฐบาลไทยในการจัดตั้ง Huawei Academy ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใหม่ ๆ โดยจะรองรับผู้เข้าฝึกอบรมจากประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียนด้วย

เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาระบุว่าน่าจะจัดตั้งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสักแห่งในกรุงเทพ ส่วนในรายละเอียดยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นหลังจากการเดินทางไปเยือนเสิ่นเจิ้นเมื่อปลายเดือนที่แล้วของรองนายกรัฐมนตรีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่มีโอกาสได้พบกับ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Huawei ที่ระบุว่าจะสนับสนุนโครงข่าย 5G ในประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คุณ Niu Hsin-ren รองผู้อำนวยการกระทรวงโทรคมนาคมของไต้หวัน ประกาศให้ตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนทุกรายในไต้หวันหยุดจำหน่ายสมาร์ทโฟนของ Huawei 3 รุ่นได้แก่ Huawei P30, P30 Pro, Nova 5T เพราะหลังจากสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่นได้รับแพทช์รักษาความปลอดภัยล่าสุดแล้ว หน้า Caller ID ได้ระบุสถานที่ของผู้โทรเป็น "Taiwan, China" ไม่ใช่ Taiwan อย่างเดียว

รองผู้อำนวยการกระทรวงโทรคมนาคมกล่าวว่า การแสดงสถานที่บน Caller ID เช่นนั้นเป็นการทำลายเกียรติของทางไต้หวันเป็นอย่างมากเนื่องจากระบุไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งทางการไต้หวันจะแบนสมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่นต่อไปจนกว่าทาง Huawei จะทำการแก้ไขส่วนของ Caller ID ให้เรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Ping'an ประธานฝ่ายธุรกิจ Consumer Cloud Service ของ Huawei กล่าวเปิดงาน Huawei Developer Day APAC 2019 ที่สิงคโปร์ ด้วยคำถามที่ทุกคนสงสัยว่า "Huawei จะเอาตัวรอดอย่างไรจากสถานการณ์ในตอนนี้"

คำตอบของ Zhang คือ "พวกเราเตรียมพร้อมอยู่แล้ว" คำตอบนี้อาจดูอหังการ แต่เมื่อผลประกอบการไตรมาสล่าสุดออกมาดีเยี่ยม เสียงวิจารณ์ก็เงียบลง

แต่การขาด Google Mobile Services (GMS) ทำให้บริษัทต้องพยายามสร้าง Huawei Mobile Services (HMS) ขึ้นมาทดแทน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก และเป็นผลให้บริษัทต้องเร่งจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนา เพื่อสื่อสารกับนักพัฒนาทั่วโลกให้หันมาสนใจ HMS กันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศขยายบริการคลาวด์สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามยุทธศาสตร์การสร้าง ecosystem ของตัวเองในแบรนด์ Huawei Mobile Services (HMS)

บริการตัวแรกคือ Huawei Mobile Cloud เป็น cloud storage สำหรับซิงก์ข้อมูลและเก็บไฟล์ โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei ทุกคน (ที่สมัคร Huawei ID) ในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย จะได้พื้นที่ฟรี 5GB ส่วนช่วงเวลาเปิดบริการระบุว่า "ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประกาศจ่ายโบนัสพิเศษให้พนักงานกว่า 197,000 คน ทั่วโลก เป็นจำนวน 2 เท่าของเงินเดือนล่าสุด เป็นรางวัลให้กับการที่ช่วยกันฝันฝ่าอุปสรรค หลังรัฐบาล Trump สั่งแบนบริษัทเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

การจ่ายโบนัสครั้งนี้ครอบคลุมทั้งพนักงาน Huawei และพนักงานของบริษัทลูก และจะจ่ายให้เฉพาะพนักงานที่ได้รับการประเมิณผลงานเกรด C ขึ้นไปและไม่มีประวัติทำข้อมูลรั่วไหล นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าวิศวกร Huawei จะได้รับโบนัสพิเศษเพิ่มอีกราว 14,000 เหรียญ

ที่มา - Nikkei

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนเรือธงในปีนี้ล้วนแต่โชว์จุดเด่นเรื่องกล้องประสิทธิภาพสูง จนคนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อตัวไหนดี ทาง WIRED จึงเชิญคุณ Rebecca Scheinberg ช่างกล้องมืออาชีพมาร่วมทดสอบว่าในบรรดาสมาร์ทโฟน 5 รุ่น คือ Apple iPhone 11 Pro, Huawei Mate 30 Pro, OnePlus 7T Pro, Google Pixel 4, Samsung Galaxy S10 รุ่นไหนถ่ายภาพดีสุด

วิธีการทดสอบของทาง WIRED จะมีทั้งในร่ม คือ ถ่ายใช้สตูดิโอฉากหลังเป็นกำแพงสีขาว ให้คุณ Rebecca เป็นคนช่วยเซ็ตฉากเหมือนที่ถ่ายปกนิตยสาร เลือกวัตถุที่มีสีสันสดใสและมีรายละเอียดของพื้นผิว ทดสอบทั้งในสภาพแสงปกติและสภาพแสงน้อย และการทดสอบการถ่ายภาพกลางแจ้ง โดยเลือกโจทย์ยากคือถ่ายกับสุนัขสีดำที่ไม่อยู่นิ่ง เพื่อดูว่ากล้องเก็บรายละเอียดเส้นขนสีดำได้แค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่า Huawei Mate 30 Pro แม้เรื่องกล้องและประสิทธิภาพจะดีแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยปัญหาระหว่างสหรัฐและจีนทำให้ไม่ได้มี Google Mobile Services ติดมาด้วย ซึ่งก็อาจเป็นปัจจัยให้ใครหลาย ๆ คนเลือกจะไม่ซื้อเรือธงรุ่นนี้รวมถึงมีความสงสัยว่า Huawei Mobile Services และ App Gallery มันจะสามารถทดแทนกูเกิลที่ขาดหายไปได้มากน้อยแค่ไหน

ผู้เขียนเองใช้ชีวิตกับระบบ Google Mobile Services มาตลอดจนตอนแรกก็นึกภาพไม่ออกว่า Huawei Mate 30 Pro ที่ไม่มีระบบของกูเกิล จะเป็นอย่างไร รีวิวนี้เลยจะเน้นไปที่ประสบการณ์ในงานในแง่นี้เป็นหลักครับ

Tags:
Node Thumbnail

Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกมาให้สัมภาษณ์ในเชิงบวกเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนว่า ทั้งสองประเทศน่าจะสามารถลงนามในข้อตกลงการค้าในเฟสแรกได้ภายในเดือนนี้ ส่วนจะลงนามที่ไหนนั้นต้องรออัพเดตอีกครั้ง หลังการประชุม APEC ในชิลีต้องยกเลิกจากเหตุประท้วง

Ross บอกด้วยว่าเมื่อตกลงกันได้แล้ว ใบอนุญาตที่จะให้บริษัทสหรัฐทำการค้ากับ Huawei จะตามมาในไม่ช้า และหาก Google ได้รับใบอนุญาตก็น่าจะทำให้ Huawei Mate 30 Pro กลับมาใช้งาน Google Play Services ได้อีกครั้ง ซึ่ง Huawei ก็เคยลั่นวาจาเอาไว้ว่า ถ้าหากถูกปลดแบน จะอัพเดตให้ในชั่วข้ามคืน

Tags:
Node Thumbnail

HUAWEI CLOUD เป็นผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) ระดับโลกเพียงรายเดียวที่มีดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) ตั้งอยู่ในประเทศไทย ทำให้ผู้ใช้งานในประเทศเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึง 10 มิลลิวินาที ความเร็วในระดับนี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อบริษัทหรือองค์กรที่เลือกใช้เซิร์ฟเวอร์คลาวด์สาธารณะบน HUAWEI CLOUD

เมื่อเร็ว ๆ นี้ HUAWEI CLOUD ได้แนะนำโปรโมชั่นพิเศษในเวลาจำกัด ด้วยการมอบส่วนลดสูงสุดถึง 70% สำหรับการใช้บริการเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ โดยลูกค้าจะใช้เซิร์ฟเวอร์คลาวด์ได้จากดาต้าเซ็นเตอร์ในกรุงเทพฯ (รวมถึงในฮ่องกงและสิงคโปร์ด้วย) โดยมีราคาเริ่มต้นเพียง 169 บาทเท่านั้น และหากมีข้อสงสัยหรือความต้องการอื่น ๆ ก็ติดต่อฝ่ายขายได้เลย ถือว่าสะดวกมาก ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไตรมาส 3 ปี 2019 ของ Canalys ก็มีบทวิเคราะห์แยกมาอีกฉบับว่าด้วยตลาดสมาร์ทโฟนในจีนโดยเฉพาะ ภาพรวมส่งมอบสมาร์ทโฟน 97.8 ล้านเครื่อง ลดลง 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 2018

ส่วนที่น่าสนใจคือหัวเหว่ยเป็นผู้ผลิตรายเดียวจากทั้งหมด ที่มียอดส่งมอบเพิ่มขึ้นที่ 41.5 ล้านเครื่อง (+66%) ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 42.4%

อันดับ 2-3-4-5 คือ Vivo, Oppo, Xiaomi และแอปเปิลตามลำดับ โดยทุกรายมียอดส่งมอบลดลงตั้งแต่ 20-33% รวมทั้งผู้ผลิตรายอื่น ๆ ภาพรวมก็มียอดส่งมอบที่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Canalys รายงานยอดขายสมาร์ทโฟนประจำไตรมาส 3/2019 ภาพรวมของตลาดสมาร์ทโฟนโลกกลับมาเติบโต 1% หลังหดตัวมานาน 2 ปี บริษัทสมาร์ทโฟน 5 อันดับแรกได้แก่

  1. Samsung ยังครองอันดับหนึ่งของวงการสมาร์ทโฟนโลก ด้วยส่วนแบ่ง 22.4% แถมยอดขายเติบโต 11%
  2. Huawei ยังเติบโตแบบก้าวกระโดด ส่วนแบ่งเพิ่มเป็น 19% แล้ว อัตราการเติบโตสูงสุดในทุกรายที่ 29%
  3. Apple ส่วนแบ่งตลาด 12.3% และจำนวนยอดขายลดลง 7% จากปีก่อน ต้องรอดูผลจาก iPhone 11 ในไตรมาส 4
  4. Xiaomi ส่วนแบ่งตลาด 9.2% ยอดขายลดลงเล็กน้อย 3%
  5. Oppo ส่วนแบ่งตลาด 9.1% ยอดขายเติบโต 6% น่าจะแซง Xiaomi ได้ในไม่ช้า
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Huawei เปิดตัว Mate 30 Pro ในประเทศไทยไปแล้ว ผู้เขียนได้ทดลองเล่นเครื่องโชว์ในงานว่าประสิทธิภาพดีตามโฆษณาหรือไม่ การขาด Google Mobile Services และการเปลี่ยนสโตร์โหลดแอพใหม่จาก Play Store เป็น Huawei App Gallery มีข้อดีข้อเสียอย่างไร จะขอสรุปไว้ในบทความนี้เพื่อผู้อ่านที่สนใจ Mate 30 Pro มีข้อมูลไว้ก่อนตัดสินใจซื้อ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประเทศไทยประกาศเปิดตัว Huawei Mate 30 Pro อย่างเป็นทางการ ชูจุดเด่นกล้องทรงกลมสี่ตัว ถ่ายภาพได้สวยไม่แพ้กล้องมือโปร ใช้ Huawei Mobile Service (HMS) แทน Google Mobile Service (GMS) สเปคสามารถอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้

Huawei Mate 30 Pro วางขายรุ่นแรม 8GB สตอเรจ 256GB ราคา 28,990 บาท ได้ประกันยาว 2 ปีกับประกันจอแตก 90 วัน สั่งจองล่วงหน้าแถม DJI OSMO Mobile 3 Combo มูลค่า 4,090 บาท ฟรี ผูกสัญญากับโอเปอเรเตอร์เหลือ 18,990 บาท ก็ได้ DJI เหมือนกัน จองในวันที่ 25 ตค. - 3 พย. 2019 ขายจริง 7 พย. นี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งผลกระทบสำคัญที่เกิดจากการสั่งแบนบริษัทจีนของสหรัฐ คือเรื่องการพัฒนาชิปเซ็ตที่บริษัทอย่าง Huawei แม้จะผลิตได้เอง แต่ต้องพึ่งเทคโนโลยีจากยักษ์ใหญ่อย่าง ARM อยู่ ก่อนหน้านี้แม้จะมีรายงานว่า ARM หยุดทำธุรกิจกับ Huawei ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐ ทว่าล่าสุด ARM ยืนยันเองว่าจะยังคงไลเซนส์เทคโนโลยีให้บริษัทจีนต่อไปเช่นเดิม

ผู้ที่ออกมาให้ข้อมูลนี้คือ Allen Wu ซีอีโอของ ARM China หลังได้รับการยืนยันจากฝ่ายกฎหมายว่าเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมชิปเซ็ต ARMv8 และ ARMv9 ที่ถูกไลเซนส์ให้กับผู้ผลิตชิปเซ็ตบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ นั้นเป็นเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร ไม่ใช่สหรัฐ ดังนั้นจึงไม่เข้าข่ายคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐ

Pages