Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประเทศไทยเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Y ตัวใหม่คือ Y9 Prime 2019 ใช้ดีไซน์จอ FullView ไร้ติ่ง ใช้กล้องหน้าแบบป๊อปอัพตามเทรนด์มือถือปีนี้

สเปกของ Y9 Prime 2019 คือหน้าจอขนาด 6.59" สัดส่วน 19.5:9 ความละเอียด 2340 x 1080 (Full HD+), หน่วยประมวลผล Kirin 710F, แรม 4GB, สตอเรจ 128GB พร้อมรองรับ microSD, แบตเตอรี่ 4,000 mAh, พอร์ต USB Type-C พร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

กล้องหลังของ Y9 เป็นเลนส์ 3 ตัว แบ่งเป็นเลนส์ปกติ 16MP, เลนส์มุมกว้าง 8MP, กล้องวัดระยะลึก 2MP, ระบบปฏิบัติการเป็น EMUI 9, ตัวสแกนลายนิ้วมือด้านหลังเครื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทคาดการณ์ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนนอกจีนปีนี้น่าจะตกราว 40% ล่าสุดเจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับ CNBC กลับลำบอกว่ายอดขายน่าจะตกไม่เกิน 20% เท่านั้น

Ren ให้เหตุผลว่าธุรกิจฝั่งผู้บริโภค (มือถือ) ของ Huawei นอกจีนฟื้นกลับมาเร็วกว่าที่คาด ทำให้รายได้น่าจะตกลงไม่เกิน 20% เท่านั้น ขณะที่ธุรกิจในจีน Ren บอกว่าแทบไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เลย ดังนั้นเขาคาดว่าธุรกิจมือถือในปีนี้ของ Huawei ไม่น่าจะตกลงในระดับร้ายแรงขนาดนั้น

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่อีกอย่างที่ Huawei เปิดตัวมาพร้อมมือถือ Nova 5 คือแท็บเล็ต MediaPad M6 ภาคต่อของ MediaPad M5 ที่เปิดตัวในปี 2018

Huawei MediaPad M6 ยังคงแนวทางเดิมคือมี 2 ขนาดหน้าจอ 8.4" และ 10.8" ที่ความละเอียด 2560x1600 เท่ากัน และสเปกอย่างอื่นเหมือนกันทุกประการ (แตกต่างกันแค่ขนาดหน้าจอและแบตเตอรี่)

จุดที่น่าสนใจคือมันใช้หน่วยประมวลผล Kirin 980 ตัวแรงที่สุดของ Huawei ในตอนนี้ (ตัวเดียวกับในเรือธง P30) สเปกอื่นคือแรม 4GB, สตอเรจ 64GB/128GB รองรับ microSD, กล้องหน้า 8MP, กล้องหลัง 13MP, ระบบเสียง Harman Kardon, ใช้พอร์ต USB-C

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้มรสุมรุมเร้า แต่ Huawei ก็ยังเดินหน้าออกสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวมือถือตระกูล Nova 5 พร้อมกันทีเดียว 3 รุ่นย่อยคือ Nova 5, Nova 5 Pro และ Nova 5i

Nova 5 และ Nova 5 Pro ใช้บอดี้ตัวเดียวกัน หน้าจอ OLED ขนาด 6.39" ใช้ดีไซน์กล้องหน้าติ่งรูปหยดน้ำ ความละเอียด 32MP และมีตัวสแกนลายนิ้วมือใต้จอ, กล้องหลังอัดมา 4 ตัวคือกล้องหลัก 48MP, กล้องมุมกว้าง 16MP, กล้องวัดระยะลึก 2MP, กล้องมาโคร 2MP, แบตเตอรี่ 3,500mAh พร้อม fast charge 40 วัตต์, ระบบปฏิบัติการ EMUI 9 (Android Pie)

จุดต่างของ Nova 5 Pro กับ Nova 5 รุ่นธรรมดา คือตัวหน่วยประมวลผล แรม สตอเรจ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Google จะออกมาประกาศตัดสัมพันธ์กับ Huawei ตามคำสั่งประธานาธิบดีจนทำให้ความเชื่อมั่นในแบรนด์หายไป ถึงกระนั้นสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นก็ยังดูมีอนาคตอย่างน้อยก็ใน Android Q รุ่นหน้า เมื่อ Huawei ออกมาประกาศรายชื่อที่ได้รับอัพเดตทั้งหมด 17 รุ่น

รายชื่อทั้งหมดมีตั้งแต่รุ่นล่าสุดไปจนถึงรุ่นที่ออกมา 2 ปีแล้วได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาที่เกิดกับ Huawei หลังถูกแบนจากสหรัฐคือเรื่องของความเชื่อมั่น แน่นอนว่า Huawei ก็ต้องพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่าสมาร์ทโฟนและแอปต่างๆ ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

หนึ่งในแคมเปญของ Huawei ที่ฟิลิปปินส์คือโปรโมทว่า หากสมาร์ทโฟนของตัวเอง ไม่สามารถใช้งานแอปฮิตๆ จากสหรัฐได้อย่าง YouTube, Gmail, Facebook, WhatsApp, Instagram ภายใน 2 ปีนับจากวันที่ซื้อ Huawei ยินดีคืนเงินให้เต็มจำนวน โดยมีดีลเลอร์และร้านค้าปลีกกว่า 30 รายเข้าร่วมแคมเปญนี้ โดยทาง Huawei ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงว่าประเทศอื่นจะใช้แคมเปญนี้ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโน้ตบุ๊กของ Huawei ถูกถอดออกจาก Microsoft Store ให้หลังการประกาศคำสั่งประธานาธิบดี ล่าสุดทั้ง Matebook 13, Matebook และ Matebook X Pro กลับมาวางขายบน Microsoft Store แล้ว

ด้านไมโครซอฟท์ชี้แจงว่าที่ผ่านมาได้ประเมินและได้ปฏิบัติตามข้อฎหมายและพูดคุยกับธุรกิจภาคส่วนต่างๆ มาโดยตลอด จึงตัดสินใจจะวางขายโน้ตบุ๊ก Huawei "ที่เหลืออยู่" (existing inventory) บน Microsoft Store อีกครั้ง ซึ่งเมื่อถูกถามในรายละเอียด โฆษกไมโครซอฟท์ระบุว่าการขายอุปกรณ์ที่เหลืออยู่นั้น ยังคงเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายของรัฐบาล ซึ่งผู้เขียนคาดว่าน่าจะหมายถึงว่าขายเท่าที่สต๊อคเหลืออยู่เท่านั้น (ตอนนี้มี Matebook X Pro ขึ้นว่า 'Out of Stock')

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศคำสั่งประธานาธิบดีของสหรัฐที่ส่งผลให้บริษัทสัญชาติอเมริกันไม่สามารถทำธุรกิจกับ Huawei ได้ จนอาจส่งผลกระทบในหลายๆ ด้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลกระทบในระยะกลางและระยะยาวมากกว่า อย่างไรก็ตามผลกระทบในระยะสั้นที่สุดของ Huawei คือเรื่องของความเชื่อมั่นในแบรนด์ และดูเหมือนว่าจะกระทบไม่น้อยเสียด้วย

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei ที่ระยะหลังปรากฎตัวต่อสื่อมากขึ้นได้ให้สัมภาษณ์กับ China Global Television Network ยอมรับว่าบริษัทคาดว่าน่าจะสูญเสียรายได้ราวๆ 3 หมื่นล้านเหรียญภายใน 2 ปีข้างหน้า จากมาตรการครั้งนี้ของรัฐบาลสหรัฐ ขณะเดียวกันยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกก็น่าจะหายไปไม่เกิน 40% ด้วย เรียกได้ว่าเป้าหมายของการแซงซัมซุงเป็นเบอร์ 1 ถูกดับไปดื้อๆ

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงคนที่เกี่ยวข้องว่าผู้ผลิตชิปในสหรัฐที่เคยเป็นซัพพลายเออร์ให้ Huawei ซึ่งรวมถึง Qualcomm และ Intel ได้เจรจาพูดคุยและล็อบบี้กระทรวงพาณิชย์ให้ผ่อนปรนมาตรการแบน Huawei

บริษัทอ้างว่าผลิตภัณฑ์อย่างสมาร์ทโฟน, โน้ตบุ๊คหรือเซิร์ฟเวอร์โดยปกติใช้ชิ้นส่วนที่มีการใช้งานกันทั่วไปอยู่แล้ว และไม่น่าจะสร้างปัญหาด้านความมั่นคงเหมือนกรณีอุปกรณ์ 5G โดยการโต้แย้งครั้งนี้จุดประสงค์ไม่ใช่เพื่อช่วย Huawei แต่เพื่่อช่วยบริษัทและคนอเมริกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนพับจอได้ Huawei Mate X มีอันต้องเลื่อนวันวางขายซะแล้ว แม้ก่อนหน้านี้ Huawei ยืนยันเป็นมั่นเหมาะว่าจะวางขายในเดือนกรกฎาคมตามแผนเดิม แต่ล่าสุดต้องเลื่อนออกไปอีกเล็กน้อยเป็นเดือนกันยายนแทน

โฆษกของ Huawei ให้เหตุผลว่าต้องการเวลาเพื่อทดสอบเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจอพังแบบเดียวกับ Samsung Galaxy Fold และจะทำให้ชื่อเสียงของบริษัทเสื่อมเสีย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Huawei จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า HongMeng OS ในจีนไปแล้ว ล่าสุด Reuters รายงานอ้างอิงข้อมูลจาก U.N. World Intellectual Property Organization (WIPO) ว่า Huawei ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า HongMeng ในอีกหลายประเทศอย่างน้อย 9 ประเทศรวมถึงในยุโรปแล้ว

เอกสารจดเครื่องหมายการค้าชี้ว่า Huawei ต้องการใช้ HongMeng OS ในหลายอุปกรณ์ตั้งแต่สมาร์ทโฟน ไปจนถึงหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์ในรถ ส่วนประเทศที่ Huawei จดเครื่องหมายการค้าก็มีอาทิกัมพูชา, แคนาดา, เกาหลีใต้, นิวซีแลนด์, เปรู และไทยด้วย ขณะที่ Andrew Williamson รองประธานด้านสาธารณะและการสื่อสารยืนยันว่า Huawei กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการหาทางเลือก

Tags:
Node Thumbnail

ความวัวยังไม่ทันหาย Huawei กลับมาเป็นประเด็นข่าวอีกแล้ว หลังมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนซีรีส์ P20, P30, Honor 10 รายงานว่าพบการแสดงโฆษณาในหน้าล็อคสกรีน

มือถือของ Huawei มีฟีเจอร์แสดงภาพพื้นหลังของหน้าจอล็อคสกรีนที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ (เรียกว่า magazine) ซึ่งผู้ใช้ที่ตั้งค่าแสดงภาพหมวด landscape จะเห็นโฆษณาของเว็บจองโรงแรม Booking.com และไม่สามารถปิดได้ ทางออกเดียวคือต้องเปลี่ยนภาพพื้นหลังไม่ใช้แบบ magazine เท่านั้น

ผู้ใช้ที่พบโฆษณามาจากหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ เยอรมนี นอร์เวย์

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Huawei จะมองหาทางออกหลายแบบในการแก้ปัญหาไม่สามารถใช้งาน Android ได้ นอกจาก Hongmeng หรือ Ark OS ยังมีข่าวว่าบริษัทสนใจทดสอบระบบปฏิบัติการจากรัสเซียด้วย

ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์ข่าว The Bell ของรัสเซีย ที่ระบุว่า Huawei กำลังเจรจากับบริษัท Open Mobile Platform (OMP) ของรัสเซีย ที่พัฒนาระบบปฏิบัติการ Aurora OS เพื่อนำไปใช้งาน ตอนนี้ Huawei กำลังทดสอบ Aurora OS กับฮาร์ดแวร์บางรุ่นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานมีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า Huawei สั่งระงับการผลิตโน้ตบุ๊คและชะลอโคตรงการพัฒนา ล่าสุด The Information รายงานในทิศทางเดียวกัน โดยอ้างอิงพนักงาน Huawei ที่เกี่ยวข้องว่า Huawei เลื่อนการเปิดตัวโน้ตบุ๊คใหม่ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว

การยกเลิกแผนเปิดตัวโน้ตบุ๊คครั้งนี้นับเป็นผลกระทบแรกๆ ของ Huawei หลังคำสั่งประธานาธิบดีของทรัมป์ ขณะที่ผลิตภัณฑ์ฝั่งสมาร์ทโฟน Huawei ยังพอมีแผนและช่องทางในการเอาตัวรอดอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

DigiTimes สื่อของไต้หวันรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากซัพพลายเชนที่ผลิตโน้ตบุ๊คให้ Huawei ว่าบริษัทจากจีนสั่งหยุดการผลิตและระงับการส่งมอบโน้ตบุ๊ค ทั้ง MateBook และ MagicBook ของ Honor รวมถึงสั่งระงับโครงการพัฒนาทุกอย่างออกไปก่อน

ถึงแม้ Huawei จะถูกตัดการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ในการพัฒนาสมาร์ทโฟน แต่ Huawei ก็ยังคงมีช่องทางและความสามารถพอที่จะทำเองได้อยู่ ตรงกันข้ามกับโน้ตบุ๊คที่ Huawei แทบไม่มี know-how เลยไม่ว่าจะเรื่องชิปหรือระบบปฏิบัติการ หลัง Intel ประกาศหยุดทำธุรกิจด้วยและไมโครซอฟท์ก็มีแนวโน้มจะเป็นไปในทิศทางนั้น เหลือแค่ AMD ที่แม้จะยังไม่มีท่าที่ แต่ด้วยความที่เป็นบริษัทอเมริกันก็คงจะหนีไม่พ้นเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทต่างชาติเริ่มมีความเคลื่อนไหวแบนอุปกรณ์หัวเว่ยจากคำสั่งแบนของสหรัฐฯด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ลังเล โดยฟิลิปปินส์ หนึ่งในพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ก็ยังไม่ได้ลงนามในข้อห้ามของสหรัฐ และกำลังดำเนินการตามแผนการที่จะใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในการทดลองใช้ระบบไร้สาย 5G ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะมีข่าวยืดเวลาการแบน Huawei ออกไปก่อน แต่อนาคตของ Huawei หลายๆ อย่างก็ยังไม่แน่นอนและ Huawei เองก็ยังคงต้องพยายามสร้าง ecosystem ของตัวเองต่อไปเพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวด้วย

ล่าสุดมีนักพัฒนาแอปแอนดรอยด์ได้เปิดเผยกับ XDA ว่า Huawei ได้ส่งอีเมลเชิญชวนให้เขียนแอปลงบน AppGallery แอปสโตร์ของ Huawei โดยพยยามชูจุดขายว่า 2 ปีที่ผ่านมา Huawei ส่งมอบมือถือไปกว่า 350 ล้านเครื่องและเกินครึ่งก็อยู่ในตลาดฝั่งตะวันตก ทุกเครื่องมาพร้อม AppGallery โดยมีผู้ใช้แอคทีฟรายเดือน (MAUs) กว่า 270 ล้านราย และนักพัฒนาในชุมชนแล้วกว่า 5.6 แสนคน

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

กรณีการแบน Huawei ของรัฐบาลสหรัฐ อาจมีข้อยกเว้นให้บริษัทกลุ่มที่รับงานจากรัฐบาลสหรัฐ (contractor) มีเวลาปรับตัว ยังสามารถค้าขายกับ Huawei ได้อีก 2 ปี

สำนักงานการจัดการและงบประมาณของทำเนียบขาว (Office of Management and Budget หรือ OMB) ยื่นจดหมายขอให้สภาคองเกรส ยืดเวลาการแบนห้ามไม่ให้ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารจากบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคง

คำสั่งแบนอันนี้เป็นคนละส่วนกับ คำสั่งทางปกครองของ Trump ที่ห้ามบริษัทเอกชนสหรัฐทำธุรกิจกับ Huawei ที่อยู่ในรายชื่อของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ แต่เป็นคำสั่งอีกชุดตามกฎหมายความมั่นคง (กฎหมาย National Defense Authorization Act ของปีงบประมาณ 2019) ที่ห้าม "หน่วยงานของรัฐ" ใช้อุปกรณ์ของ Huawei

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยืนยันข่าวการตัดสัมพันธ์กับ Huawei โดยสมาร์ทโฟนของ Huawei ที่จะวางขายในอนาคต จะไม่สามารถพรีโหลดแอพของ Facebook (รวมถึง WhatsApp และ Instagram) ได้อีกต่อไป แต่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei ยังสามารถดาวน์โหลดและใช้งานแอพเหล่านี้ได้ตามปกติ

สมาร์ทโฟนของ Huawei ในบางประเทศยังพรีโหลดแอพ Twitter และ Booking.com แต่ทั้งสองบริษัทยังไม่ยืนยันว่าจะไม่อนุญาตให้พรีโหลดเหมือนกรณีของ Facebook หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Harris Interactive ของฝรั่งเศส ได้เก็บรวบรวมข้อมูลบริการหลังการขาย จากเชนเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ Darty โดยเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการขอรับการซ่อมแซมสินค้าที่มีปัญหา ซึ่งยังอยู่ในช่วงรับประกัน โดยเป็นข้อมูลเครื่องใช้ไฟฟ้าหมวดต่าง ๆ รวมทั้งสมาร์ทโฟนด้วย

ข้อมูลพบว่าในช่วงระยะรับประกันสินค้า แบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีอัตราการเคลมแจ้งปัญหาต่ำที่สุด อันดับ 1 คือ Honor แบรนด์ลูกของ Huawei ส่วนอันดับ 2 ก็คือ Huawei เอง ตามด้วยอันดับที่ 3 คือ Apple

รายงานยังบอกว่าค่าเฉลี่ยที่คนเปลี่ยนสมาร์ทโฟนไปเป็นเครื่องใหม่อยู่ที่ราว 3 ปี

ที่มา: Phone Arena

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานว่า Google ได้ยื่นเรื่องไปยังรัฐบาลสหรัฐจากกรณีที่ต้องหยุดทำธุรกิจกับ Huawei โดยอ้างว่าการทำเช่นนี้อาจส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศมากกว่าที่คิด

Google อ้างว่าการไม่อนุญาตให้ Huawei ใช้แบรนด์แอนดรอยด์รวมถึงบริการของ Google เป็นการบังคับให้ Huawei ต้อง fork ตัวแอนดรอยด์ออกไปทำเอง ซึ่งจะมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางประเด็นสงครามการค้าและสงครามเย็นด้านเทคโนโลยีที่กำลังร้อนแรงระหว่างจีนและสหรัฐ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีน ได้เดินทางไปเยือนสหพันธรัฐรัสเซียอย่างเป็นทางการเพื่อสานสัมพันธ์ทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

การพูดคุยระหว่าง สี จิ้นผิงและวลาดิเมียร์ ปูติน ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดข้อตกลงในระดับระหว่างรัฐเท่านั้น แต่บริษัทจากทั้งสองชาติก็มีการพูดคุยและลงนามในข้อตกลงระหว่างกันนอกรอบด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือข้อตกลงระหว่าง Huawei และ MTC โอเปอเรเตอร์ของรัสเซีย เพื่อให้ Huawei เข้ามาพัฒนาและวางโครงข่ายเทคโนโลยี 5G ในรัสเซีย โดย MTC แถลงว่าภายใต้ความร่วมมือนี้ น่าจะทำให้บริษัทสามารถเริ่มทดสอบ 5G ในช่วงปี 2019-2020 ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า Foxconn หยุดไลน์การผลิต Huawei บางส่วน เพราะยอดขายสมาร์ทโฟนตกลง

ล่าสุดโฆษก Huawei ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว พร้อมยืนยันว่า กระบวนการผลิตทั่วโลกยังคงระดับปกติ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเพิ่มหรือลดแต่อย่างใด

ประเด็นข่าวลือเรื่อง Huawei ลดกำลังการผลิตเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าจะมีออกมา เพราะ Huawei ถูกบีบทุกทางไม่ว่าจะแอนดรอยด์, ชิปเซ็ตไปจนไปไลเซนส์ชิป จนทำให้ทุกคนคิดไปในทางเดียวกันว่าผลกระทบแรกๆ ของ Huawei คือยอดขายสมาร์ทโฟน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IEEE ออกประกาศยกเลิกแบนพนักงานหัวเว่ยจากการเป็นบรรณาธิการและทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบงานวิจัย (reviewer) โดยระบุเหตุผลว่าได้รับการชี้แจงจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ (Department of Commerce) ผู้รับผิดชอบกระบวนการจำกัดสิทธิ์ของหัวเว่ย ว่า IEEE สามารถร่วมงานกับพนักงานหัวเว่ยได้ต่อไป

หลังจากถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า IEEE เอาตัวเองเข้าไปยุ่งกับการเมืองและสงครามการค้า ทาง IEEE ชี้แจงว่าที่ต้องแบนพนักงานหัวเว่ยก็เพื่อป้องกันอาสาสมัครและสมาชิกคนอื่นๆ ของ IEEE ไม่ให้มีปัญหาทางกฎหมายภายหลัง โดยระบุว่าทางองค์กรตระหนักว่าเรื่องของวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีเป็นเรื่องของทั้งโลก และเป้าหมายของ IEEE คือการทำให้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ

Tags:
Node Thumbnail

สื่อฮ่องกง South China Morning Post รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวไม่ระบุตัวว่า การแบน Huawei ของสหรัฐอเมริกาส่งผลกระทบต่อยอดขายสมาร์ทโฟนของบริษัทแล้ว โดย Foxconn ซึ่งเป็นผู้รับจ้างผลิตสมาร์ทโฟนให้ Huawei ได้หยุดไลน์การผลิตบางไลน์แล้ว

Zhao Ming ประธานของแบรนด์ Honor ปฏิเสธว่าไม่รู้ข่าวเรื่องการหยุดไลน์การผลิต แต่เขาก็ยอมรับว่าเป้าหมายที่ Huawei จะแซงซัมซุงขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในปี 2020 อาจต้องเปลี่ยนแปลง เพราะสถานการณ์เปลี่ยนไปจากเดิม

Pages