Tags:
Node Thumbnail

คดีความผูกขาดและการปะทะระหว่าง Apple และ Epic เผยให้เห็นรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม โดยเว็บไซต์ 9to5Mac พบเอกสารอีเมลส่งกันภายในองค์กรในปี 2018 ที่ระบุว่า Apple พยายามยับยั้งไม่ให้ Netflix ทดสอบยกเลิกระบบ IAP ของ Apple (In-App Purchase) เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนหักส่วนแบ่ง 30% โดย Apple พยายามทำทุกทาง แสดงให้เห็นว่า การตัดสินใจของ Netflix ส่งผลต่อ Apple อย่างมาก

Carson Oliver ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการธุรกิจ App Store ระบุในอีเมลว่า จากการตัดสินใจของ Netflix ที่จะทดสอบไม่รับสมาชิกผ่าน App Store นั้นจะส่งผลต่อประสบการณ์ลูกค้า และโอกาสในการร่วมมือกันทางการตลาดระหว่าง Apple และ Netflix นอกจากนี้ Oliver ยังระบุถึงมาตรการโต้กลับ Netflix ด้วยเช่น ดึงเนื้อหาของ Netflix ออกจากแพลตฟอร์มในช่วงการทดสอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Protocol รายงานว่า Netflix กำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่ N-Plus เป็นชุมชนออนไลน์ที่จะเปิดให้คนดู รู้จักออริจินัลคอนเทนต์ของ Netflix ในแง่มุมอื่นๆ เพิ่มเติม เช่นเบื้องหลังการถ่ายทำโดยจะมีเนื้อหาอย่างพวกพอดคาสต์ และเพลย์ลิสต์เนื้อหาในแบบที่ผู้ใช้สร้างขึ้นหรือ UGC (User Generated Content) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาคนไม่รู้จะดูอะไร และทำให้ใช้เวลาบนหน้า Home นานเกินความจำเป็น ถือเป็น pain point ของผู้ใช้งาน Netflix มานาน จน Netflix ทำการทดลองปุ่ม Shuffle Play หรือ Play Something ถ้าไม่รู้จะดูอะไร ก็ให้ Netflix เลือกมาให้เสียเลย ล่าสุด Netflix ประกาศใช้งานปุ่ม Play Something อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Netflix รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 7,163 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 1,707 ล้านดอลลาร์ จำนวนสมาชิก 207.64 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3.98 ล้านคน จากไตรมาสที่ 4 ปี 2020

จำนวนสมาชิกใหม่ในไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นไม่มาก Netflix ระบุว่ามาจากทั้งตัวเลขในปี 2020 ที่เพิ่มสูงมากกว่าปกติไปก่อนหน้านี้เพราะโควิด-19 และคอนเทนต์ใหม่ที่มีไม่มาก เนื่องจากการผลิตล่าช้าเพราะโควิด-19 เช่นกัน อย่างไรก็ตาม Netflix มองว่าแม้โควิด-19 ทำให้ภาพธุรกิจในระยะสั้นไม่ชัดเจนมาก แต่ระยะยาวนั้นชัดเจนว่าวิดีโอสตรีมมิ่งเป็นเทรนด์ในอุตสาหกรรมบันเทิง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Wrap เผยผลวิจัยตลาดบริการสตรีมมิ่งในสหรัฐอเมริกาช่วงต้นปีนี้ เทียบกับต้นปี 2020 จาก Ampere Analysis พบว่า Netflix ยังมีส่วนแบ่งตลาดมาเป็นอันดับ 1 อยู่ แต่ลดลงจาก 29% ในช่วงต้นปี 2020 เหลือ 20% ในช่วงต้นปีนี้

Amazon Prime Video มาเป็นอันดับสอง ครองส่วนแบ่ง 16% ลดลงจากช่วงต้นปี 2020 ที่มีส่วนแบ่ง 21% ส่วนอันดับสามคือ Hulu มีส่วนแบ่งตลาดลดลงจาก 16% เหลือ 13%

Tags:
Node Thumbnail

Netflix และ Sony Pictures ทำข้อตกลงทางลิขสิทธิ์ โดย Netflix ได้สิทธิ์ฉายหนังใหม่ของ Sony Pictures ตัวอย่างหนังเซตแรกในปี 2022 เช่น. Morbius, Uncharted, Where the Crawdads Sing และ Bullet Train

นอกจากนี้ยังมีหนังในซีรีส์ภาคต่อของ Spider-Man: Into the Spider-Verse รวมถึงหนังอีกหลายเรื่องที่มีตัวละคร Marvel รวมถึง Venom และ Spider-Man นอกจากนี้ยังมีหนังภาคต่อของหนังแฟรนไชส์ ​​Jumanji และ Bad Boys

Tags:
Node Thumbnail

เพจข่าวจาก วาสนา นาน่วม รายงานว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ระบุ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมและเป็นผู้อำนวยการ ศรชล. ด้วย ได้ดูหนังสารคดีตีแผ่การประมงเรื่อง SeaSpiracy ใน Netflix ซึ่งมีฟุตเทจส่วนหนึ่งถ่ายที่ไทยด้วยนั้น ประยุทธ์จึงสั่งการให้ ศรชล. ตรวจสอบและชี้แจงให้ Netflix และประชาชนเข้าใจใหม่ให้ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Variety รายงานว่า Netflix ทุ่มทุน 450 ล้านดอลลาร์ สร้างภาคต่อจากหนังเรื่อง Knives Out หนังสืบสวนหักมุมที่โด่งดังในปี 2019 เป็นการสร้างเพิ่มอีก 2 ภาค โดย Daniel Craig ยังคงรับบทนักสืบ Benoit Blanc เช่นเคย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tokyo’s AnimeJapan 2021 Expo จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27-30 มีนาคม Netflix ได้ประกาศเตรียมนำอนิเมะใหม่ประจำปี 2021 ลงแพลตฟอร์มอีก 40 เรื่อง มากกว่าที่ประกาศไว้ในปี 2020 ถึงสองเท่า

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ แม้ในข้อตกลงการใช้งานของ Netflix เอง จะระบุว่า บัญชี Netflix นั้นห้ามใช้เพื่อการซื้อขาย และสามารถแชร์ได้แค่ภายในบ้านเดียวกันเท่านั้น แต่ Netflix ก็ยังไม่เคยบังคับใช้อะไรมากนัก

แต่วันนี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @DOP3Sweet พบว่าหน้าจอทีวีมีขึ้นข้อความ เตือนว่าหากไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับเจ้าของบัญชี ต้องใช้บัญชีของตัวเอง และต้องยืนยันผ่านทางอีเมลหรือ sms หรือสมัครบัญชีใหม่เพื่อดูต่อ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คลิปสั้นจะอยู่ในทุกๆ ที่ Netflix เปิดตัวลูกเล่นใหม่ Fast Laughs เป็นการรวมคลิปสั้นที่คัดเฉพาะตอนตลกจากซีรีส์, ทอล์คโชว์, การ์ตูนที่มีอยู่ใน Netflix มาไว้รวมกัน ปัดขึ้นเพื่อดูได้เรื่อยๆ หน้าตาเหมือน TikTok ระหว่างปัดดูก็สามารถกดบันทึกซีรีส์นั้นไว้เก็บเข้า My List ได้ หรือกดเพื่อดูซีรีส์นั้นเต็มๆ ได้ด้วย

ตัวฟีเจอร์ Fast Laughs อยู่ด้านล่างของมือถือ ตอนนี้ยังใช้งานได้เฉพาะแอปพลิเคชั่นบน iOS ในบางประเทศ และกำลังทดสอบการใช้งานบน Android อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2015 - 2020 ที่ผ่านมา Netflix ลงทุนสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ในเกาหลีไปแล้วราว 700 ล้านเหรียญ และในงานอีเว้นท์ของ Netflix ที่เกาหลี มีการประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านเหรียญ พร้อมประกาศไลน์อัพหนังและซีรีส์ออริจินัลใหม่อีกกว่า 10 รายการ ที่เด่นๆ คือซีรีส์ The Silent Sea นำแสดงโดย กงยูและแบ ดูนา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Download for You ที่ Netflix จะดาวน์โหลดหนัง ซีรีส์หรือรายการแนะนำมาให้ในเครื่องอัตโนมัติ เหมือนเป็นร่างรวมระหว่างอัลกอริทึมฟีดที่แนะนำหนัง ซีรีส์หรือรายการตามประวัติการดูและ Smart Download ที่จะดาวน์โหลดซีรีส์ตอนต่อไปให้เมื่อดูตอนก่อนหน้าจบ

ผู้ใช้งานจะต้องไปเปิดฟีเจอร์ Download for You ก่อน และเลือกปริมาณคอนเทนต์สำหรับดาวน์โหลดตั้งแต่ 1GB, 3GB หรือ 5GB ฟีเจอร์นี้ปล่อยให้ใช้งานแล้วทั่วโลกทั้ง iOS และ Android

ที่มา - Netflix

Tags:
Node Thumbnail

Matin Scorsese เขียนบทความลงนิตยสาร Harper’s บริการสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Disney+ หรือ Netflix ด้อยค่าภาพยนตร์ โดยการทำให้ภาพยนตร์กลายสภาพเป็นแค่ “คอนเทนต์” หรือสินค้าชิ้นหนึ่งที่ไร้คุณค่าทางศิลปะ ซึ่งแม้การทำให้ทุกอย่างกลายเป็นคอนเทนต์เหมือนกันหมด จะฟังดูเท่าเทียม แต่เขาไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าถ้าคอนเทนต์ถูกจัดลำดับโดยอัลกอริทึ่ม จากสิ่งที่คนดูเคยดูไปแล้ว มันจะส่งผลในทางลบต่อวงการศิลปะภาพยนตร์

แต่ Scorsese ก็ชื่นชมบริการสตรีมมิ่งอย่าง Criterion Channel หรือ MUBI ที่มีการตั้งใจจัดลิสต์หนังโดยใช้มนุษย์ เพราะการใช้มนุษยต่างหาก ที่จะเป็นการ “จัดลิสต์ภาพยนตร์” (curated) อย่างแท้จริง แทนที่จะเป็นการ “ประกอบสร้าง” (engineered) เหมือนอัลกอริทึ่ม ที่เป็นแค่การเอาเครื่องจักรมาคาดเดาว่าผู้บริโภคชอบดูอะไร โดยการใช้คณิตศาสตร์เป็นองค์ประกอบเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Valve และ Netflix จับมือสร้างอนิเมะ Dragon’s Blood สร้างจากจักรวาลเกม DOTA เป็นซีรีส์ความยาว 8 ตอน ลงฉายใน Netflix 25 มีนาคมนี้ เนื่อเรื่องพูดถึง Davion อัศวินมังกรชื่อดังที่อุทิศตนเพื่อขจัดความหายนะให้หมดไปจากโลก ต้องเผชิญกับสิ่งมีชีวิตทรงพลัง และยังมีภารกิจลับของ Princess Mirana ทำให้ Davion ต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะจินตนาการได้

Dragon’s Blood สร้างโดย Studio MIR ที่สร้าง The Legend of Korra และ Voltron: Legendary Defender ใน Netflix และการทำเกมให้เป็นหนังและซีรีส์ก็เริ่มมีให้เห็นเรื่อยๆ Riot Games ก็กำลังสร้างแอนิเมชั่น Arcane จากเกม League of Legends ที่คาดว่าจะลงฉายในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ทดสอบฟีเจอร์ใหม่กับผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งทั่วโลก โดยตอนนี้มีเฉพาะบน Android ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้ว่าคอนเทนต์ที่รับชมอยู่ จะเล่นไปอีกเป็นระยะเวลาเท่าใดจึงหยุดการเล่น คล้ายกับการตั้งค่า Sleep Timer ในโทรทัศน์

ในการกำหนดค่าผ่านแอปบน Android ให้เลือกไอคอนรูปนาฬิกา แล้วกำหนดว่าจะให้คอนเทนต์นี้เล่นต่อเป็นระยะเวลาเท่าใด มีตัวเลือกคือ 15, 30, 45 นาที หรือจนกระทั่งรายการจบ เมื่อถึงกำหนดเวลาคอนเทนต์นั้นก็จะหยุดการเล่น

Netflix ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าฟีเจอร์นี้จะมีในเวอร์ชัน iOS และ Smart TV เมื่อใด

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Tomb Raider เกมที่ถูกสร้างเป็นหนังถึงสองครั้งกำลังถูกสร้างใหม่ในรูปแบบซีรีส์แอนิเมชั่นลง Netflix ได้ Tasha Huo ที่ร่วมกับ Netflix ในการสร้าง The Witcher: Blood Origin มาเป็นผู้อำนวยการสร้าง และร่วมกับ Legendary Entertainment ที่สร้าง Lost in Space ฉบับรีเมค ซึ่ง Netflix ยังไม่ระบุวันฉาย

Tags:
Node Thumbnail

การถอดรหัสวิดีโอแบบ AV1 เริ่มได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะสตรีมมิ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้ง YouTube และ Netflix ก็มีรายงานว่าเริ่มรองรับไปแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมา Netflix ประกาศว่าปุ่ม Shuffle Play ที่จะเป็นตัวช่วยแนะนำรายการที่ผู้ใช้งานน่าจะชอบ เพื่อรับชมต่อบนสมาร์ททีวี จะเปิดสำหรับผู้ใช้งานทั่วโลกภายในครึ่งแรกของปี 2021 นี้

ก่อนหน้านี้ Netflix ได้ทดสอบปุ่ม Shuffle Play กับผู้ใช้งานบางกลุ่ม และพบว่ามีการใช้งานปุ่มนี้มากพอที่จะเป็นฟีเจอร์หลักได้ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้หลังชมคอนเทนต์จบ ว่าจะดูเนื้อหาที่แนะนำจาก Shuffle Play หรือเลือกค้นหารายการที่อยากชมด้วยตนเองต่อ

ทั้งนี้ Netflix เปิดเผยว่าการทดสอบยังมีเฉพาะบนสมาร์ททีวีเท่านั้น ไม่มีการนำปุ่มนี้มาใส่บนเว็บหรือแอปมือถือ

Tags:
Node Thumbnail

Netflix รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 21.5% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 6,644 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 542 ล้านดอลลาร์ จำนวนสมาชิกแบบจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในไตรมาส 8.51 ล้านคน ทำให้จำนวนสมาชิกรวมเป็น 203.66 ล้านคน

คอนเทนต์เด่นที่ Netflix ระบุถึง ในไตรมาสที่ผ่านมาได้แก่ The Crown, Bridgerton, The Midnight Sky นอกจากนี้คอนเทนต์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษก็ได้รับความนิยมสูง อาทิ Barbarians, Sweet Home (ผู้ชม 22 ล้านคน), Alice in Borderland (ผู้ชม 18 ล้านคน)

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ออกรายงานความหลากหลายในองค์กรครั้งแรก เฉพาะในสหรัฐฯ พบว่ามีสัดส่วนผู้หญิงในองค์กรแล้ว 47% เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2017 ทางบริษัทบอกด้วยว่าสัดส่วนผู้หญิงในทีมบริหารก็เพิ่มขึ้นในระดับเดียวกัน ส่วนทีมเทคนิค สัดส่วนผู้หญิงคิดเป็น 35%

Tags:
Node Thumbnail

ครั้งแรกของ Nielsen จัดอันดับ ซีรีส์, หนังที่คนสหรัฐฯ ดูมากที่สุดประจำปี 2020 โดยวัดจากการดูผ่านสตรีมมิ่ง Netflix, Disney+, Hulu และ Amazon พบว่าคนยังนิยมดูซีรีส์เก่าอย่าง The Office, Grey’s Anatomy, Criminal Minds มากกว่าซีรีส์ใหม่ๆ ส่วนหนังที่ดูมากที่สุดคือ Frozen 2

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศรายชื่อหนังใหม่ในปี 2021 ถึง 71 เรื่อง ครอบคลุมทุกแนวตั้งแต่ musical, ดราม่า, โรแมนติก, ครอบครัว ฯลฯ และไม่ได้มีแต่หนังบรรยายภาษาอังกฤษอย่างเดียว

ไฮไลต์ที่น่าสนใจเช่น ภาพยนตร์แนวปล้นเรื่อง Red Notice นำแสดงโดย Gal Gadot, Dwayne Johnson และ Ryan Reynolds หนัง The Harder They Fall นำแสดงโดย Regina King, Idris Elba หรือหนังเรื่อง Don’t Look Up ที่ได้นักแสดงใหญ่ระดับท็อป Leonardo DiCaprio, Ariana Grande, Timothee Chalamet, Kid Cudi และ Meryl Streep

สามารถเข้าไปตรวจสอบรายชื่อหนังได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มโหมด Audio Only ฟังเฉพาะเสียงในอุปกรณ์ Android โดยผู้ใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Video off เมื่อกดแล้วหน้าจอจะมืดลง แต่ยังคงฟังเสียงต่อไปได้ และยังใช้งานปุ่มควบคุมเดินหน้า ถอยหลังได้

Tags:
Node Thumbnail

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ถึงเรื่องการส่งเสริมสตาร์ทอัพไทย โดยแนะนำให้คณะรัฐมนตรีไปดูซีรีส์เกาหลีใน Netflix เรื่อง Startup ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ เผื่อว่าจะมีไอเดียนำไปต่อยอดได้

Pages