Tags:
Node Thumbnail

Netflix สรุปโครงการที่น่าสนใจจากกิจกรรมพัฒนาไอเดียใหม่ ๆ ภายในองค์กร (Netflix Hack Day) เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โครงการเด่นมีชื่อเรียกว่า Project Rumble Park โดยเมื่อคอนเทนต์ที่กำลังรับชม มีฉากที่มีการเคลื่อนที่เร็ว การต่อสู้ หรือมีระเบิด หากเรากำลังชมคอนเทนต์นั้นผ่านสมาร์ทโฟน ก็จะเกิดการสั่นที่ตัวโทรศัพท์เบา ๆ ทำให้ได้ความรู้สึกตื่นเต้นตามมากยิ่งขึ้น

Netflix บอกว่าไอเดียนี้สามารถไปต่อยอดได้ว่าระบบสั่นในสมาร์ทโฟน จะช่วยเพิ่มประสบการณ์รับชมในรูปแบบอื่นอย่างไรได้บ้าง

โครงการอื่นที่น่าสนใจ อาทิ TerraVision สร้างระบบให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ เสิร์ชหาสถานที่ถ่ายทำ โดยอิงจากฉากที่อยู่ในภาพร่าง

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ออกมาเผยลิสต์ทีวีรุ่นใหม่ที่สามารถดูคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพิจารณาจากเกณฑ์ต่างๆ คือ ความสามารถในการเข้าดู Netflix ภายในไม่กี่วินาที, การสลับแอพไปมา และการเข้าถึงเวอร์ชั่นล่าสุดของแอพพลิเคชั่น

โดยทีวีที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวคือ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์ของ Netflix เปิดเผยช่องโหว่เคอร์เนลลินุกซ์และ FreeBSD 4 รายการที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์ minimum segmentation size (MSS) และ TCP Selective Acknowledgement (SACK) ในโปรโตคอล TCP

ช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่สุดคือ CVE-2019-11477 หรือ SACK Panic ที่คนร้ายสามารถเปิดการเชื่อมต่อด้วยค่า MSS ระดับต่ำสุด และยิง SACK ด้วยลำดับที่ออกแบบมาเฉพาะทำให้เคอร์เนลลินุกซ์ panic ไปได้ทันที ช่องโหว่นี้กระทบเคอร์เนลลินุกซ์ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.6.29 ที่ออกตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

ทางแก้คือการแพตช์เคอร์เนล หรือปิดฟีเจอร์ SACK ผ่านทาง /proc/sys/net/ipv4/tcp_sack

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน E3 มีประกาศข่าวสำคัญอีกอย่างคือ Netflix ได้รับสิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์จากเกม Tom Clancy's The Division มีเผยชื่อดาราที่จะมาแสดงแล้วคือ Jessica Chastain และ Jake Gyllenhaal

ตัวหนังได้ David Leitch ซึ่งอยู่เบื้องหลัง Deadpool 2 มากำกับภาพยนตร์ เนื้อหาหลักๆ ของเรื่องจะถูกเซตบนโลกที่มีภัยคุกคามด้านไวรัสระบาด ตัวหนังยังไม่ระบุวันฉาย

Tags:
Node Thumbnail

พูดถึง Netflix หลายคนอาจจะนึกถึงผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเจ้าแรกๆ ขณะที่ฝั่งเทคโนโลยีหลังบ้าน Netflix เองก็มีชื่อเสียงไม่น้อยในการออกแบบเทคโนโลยีและสถาปัตยกรรมหลังบ้านของตัวเอง ล่าสุด Netflix ออกฟีเจอร์ใหม่ High Quality Audio ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพเสียง รวมถึงปรับคุณภาพเสียงให้เหมาะสมกับคุณภาพอินเทอร์เน็ต ณ เวลานั้นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Netflix กำลัง Feed บนมือถือ โชว์รูปและคลิปคอนเทนต์ในแบบ Instagram คือสามารถเลื่อนดูแต่ละเนื้อหาได้แบบแนวตั้ง และสามารถปัดขวาเพื่อดูรูปอื่นในเรื่องนั้นเพิ่มเติมได้เหมือนเวลาเราลงรูปหลายรูปใน Instagram วิดีโอจะเล่นอัตโนมัติเหมือนเดิม แต่ตั้งค่าให้ไม่มีเสียงได้

แต่ Feed แบบเดิมจะยังคงอยู่ ส่วน Feed แบบใหม่นี้ ผู้ใช้ต้องกดปุ่ม Extra ที่อยู่ตรงกลางล่างหน้าจอมือถือ ถึงจะสามารถดู Feed แบบใหม่ได้ ตัววิดีโอใน Feed ใหม่จะเป็นแนวตั้ง และเป็นเทรลเล่อร์แบบย่อๆ ไม่ใช่เทรลเล่อร์แบบเต็ม ส่วนปุ่มดาวน์โหลด ปุ่มแชร์ ยังอยู่ครบ

ผู้ใช้สามารถดูรูปหน้าจอเพิ่มเติมที่แหล่งข่าวต้นทางได้

Tags:
Node Thumbnail

อาจเรียกได้ว่าเป็นฝันที่เป็นจริงสำหรับผู้เล่น Magic: The Gathering การ์ดเกมที่โด่งดังที่สุดในโลกที่มีอายุถึง 26 ปี เมื่อ Netflix ได้ออกมาประกาศโปรเจ็กต์ใหม่จับมือ Joe และ Anthony Russo สองพี่น้องผู้กำกับดังผู้อยู่เบื้องหลังหนังในจักรวาล Marvel อย่าง Avengers: Infinity Wars และ Avengers: Endgame เตรียมสร้างซีรีส์อนิเมชั่นจากเนื้อเรื่องของการ์ดเกมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ขึ้นราคาให้บริการในอังกฤษ โดยแพ็กเกจมาตรฐานขึ้นมา 1 ปอนด์ กลายเป็น 8.99 ปอนด์ และแพ็กเกจพรีเมียม ขึ้นมา 2 ปอนด์ กลายเป็น 11.99 ปอนด์ ส่วนแพ็กเกจพื้นฐานที่เป็นแพ็กต่ำสุด ยังคงราคาเดิมที่ 5.99 ปอนด์ โดยก่อนหน้านี้ช่วงต้นปีที่ผ่านมา Netflix ขึ้นราคาในสหรัฐฯไปแล้ว และคาดว่าประเทศอื่นในยุโรปก็จะมีการขึ้นราคาตามมาด้วย

การรักษาให้ผู้ใช้งานยังคงอยู่กับ Netflix ไปนานๆ เป็นเรื่องที่ท้าทาย ในขณะที่ Disney+ เปิดตัวราคาถูกกว่า Netflix เกือบครึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @baristmtle โพสต์ว่า Netflix เปิดให้สมัครใช้งานแบบจ่ายรายสัปดาห์ได้แล้ว โดยคิดราคา 70, 90 และ 105 บาทต่อสัปดาห์ (Basic, Standard, Premium ตามลำดับ)

จากการตรวจสอบของ Blognone พบว่า แพ็กเกจนี้ใช้เฉพาะคนที่สมัครใหม่ไม่เคยมีบัญชี Netflix มาก่อน เพราะผู้เขียนมีบัญชีอยู่ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแผนไปจ่ายรายสัปดาห์ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Black Mirror ซีรีส์เกี่ยวกับด้านมืดของเทคโนโลยีของ Netflix ที่ได้รับความนิยมและดำเนินมา 4 ซีซั่นแล้ว ล่าสุดปล่อยเทรลเล่อร์ซีซั่น 5 ออกมา และกำหนดวันฉายแล้ว เป็นวันที่ 5 มิถุนายน

ดูจากเทรลเล่อร์แล้วซีซั่นใหม่มีความน่าสนใจ เพราะมีดาราดังร่วมแสดงมากมายไม่ว่าจะเป็น Anthony Mackie จาก Avengers, Andrew Scott (ผู้รับบทมอริอาตี้ในซีรีส์ Sherlock) และนักร้องดัง Miley Cyrus

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ประกาศปรับปรุงคุณภาพเสียงในคอนเทนต์ให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเรียกฟีเจอร์ใหม่นี้ในชื่อที่ตรงไปตรงมาว่า High-Quality Audio ซึ่งเป็นการปรับกระบวนการส่งข้อมูลเสียง ให้ได้คุณภาพใกล้เคียงกับระดับเสียงในสตูดิโอ

ทั้งนี้หากผู้ชมมีข้อจำกัดเรื่องแบนด์วิดท์ Netflix จะใช้วิธีปรับแต่งคุณภาพเสียงให้เหมาะสมที่สุด เหมือนวิธีการที่ใช้อยู่ในวิดีโอปัจจุบัน

Netflix เล่าที่มาที่ไปของการปรับปรุงคุณภาพเสียงนี้ว่า เกิดขึ้นจากตอนรีวิว Stranger Things 2 กับผู้ผลิต โดยเลือกสภาพแวดล้อมในการรับชมเป็นห้องนั่งเล่น ทำให้พบว่าบางฉากเสียงที่ออกมาแตกต่างจากตอนอยู่ในห้องบันทึกเสียง และให้ประสบการณ์รับชมที่ต่างออกไป จึงมีการปรับปรุงคุณภาพเสียงตั้งแต่นั้น

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศว่า Netflix เตรียมสร้างสตูดิโอผลิตคอนเทนต์ใหญ่ในนิวยอร์ก ลงทุนร่วม 100 ล้านดอลลาร์ และจะมีการสร้างงานตำแหน่งใหม่ๆ อีกราว 127 ตำแหน่ง ทั้งทางด้านคอนเทนต์และการตลาดภายในปี 2024

โดยสำนักงานใหม่ของ Netflix จะใช้พื้นที่ประมาณ 100,000 ตารางฟุตที่ 888 Broadway ในเขต Flatiron ของแมนฮัตตัน

Cuomo พูดในการประกาศว่าภูมิใจที่ Netflix เลือกนิวยอร์กเพื่อขยายธุรกิจ และหวังว่าจะได้เห็นการสร้างตำแหน่งงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ Netflix จะมอบให้

Tags:
Node Thumbnail

จากข้อมูลที่เคยออกมาจากปากผู้กำกับว่า The Witcher บน Netflix จะปล่อยฉายในปีหน้านั้น ข้อมูลอัพเดต ล่าสุดมีข้อมูลอัพเดตเพิ่มเติมจาก Ted Sarandos หัวหน้าฝ่ายคอนเทนท์​หรือ Chief Content Officer ของ Netflix จากการแถลงข่าวผลประกอบการ

Sarandos ระบุว่า The Witcher จะฉายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จากเดิมที่ผู้กำกับบอกว่าเป็นปีหน้า โดยซีซันแรกจะมีทั้งหมด 8 ตอน ตอนละประมาณ 1 ชั่วโมง โดยขณะนี้กำลังถ่ายทำกันอยู่ที่ประเทศฮังการี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix เตรียมทดลองฟีเจอร์ใหม่ เสนอเนื้อหา Top 10 ที่ได้รับความนิยมบน Netflix เริ่มเปิดตัวในอังกฤษก่อน น่าจะเป็นฟีเจอร์มีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าควรจะดูอะไรดี

เนื้อหา Top 10 จะอัพเดตทุกสัปดาห์ และในแต่ละชนิดของเนื้อหาจะมี Top 10 เป็นของตัวเอง โดย Reed Hastings ซีอีโอ Netflix ระบุในจดหมายถึงนักลงทุนว่า ฟีเจอร์นี้จะเริ่มทดลองในไตรมาสนี้

ปกติเวลาหาซีรีส์ใน Netflix ผู้ใช้อาจต้องใช้เวลานานในการไปอ่านรีวิวตามโซเชียมีเดีย เลื่อนหาใน Netflix เป็นเวลานาน หรือไม่ก็กดดูตามเมนู Popular on Netflix กับ Trending ฟีเจอร์ใหม่นี้ก็จะช่วยลดระยะเวลาในการตัดสินใจดู ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าฟีเจอร์นี้จะเอนเอียงไปทางคอนเทนต์ออริจินัลของ Netflix เองมากกว่าคอนเทนต์ที่ Netflix ซื้อลิขสิทธิ์มาลงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เผยผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2019 ยังคงมีคนดูเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสมาชิกที่สมัครดูจ่ยเงินเพิ่มขึ้น 9.6 ล้านราย ส่งผลให้ตอนนี้ Netflix มีสมาชิกทั่วโลก 149 ล้านราย มีรายได้เป็น 4.52 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งชนะการคาดการณ์ที่ Wall Street เคยประมาณไว้คือจะมีคนดูเพิ่มขึ้น 8.94 ล้านราย

Netflix ยังบอกด้วยว่า Umbrella Academy ซีรีส์ฮีโร่ช่วยโลกได้รับการตอบรับดี มีคนดูในช่วงเปิดตัว 4 สัปดาห์แรก 45 ล้านครัวเรือน (บัญชี) คิดเป็น 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานทั่วโลกของ Netflix เลย หนังเรื่อง Triple Frontier ก็มีการรับชม 52 ล้านครัวเรือน (บัญชี) ในเดือนแรกของการเปิดตัว และหนังเรื่อง The Highwaymen มีการรับชม 40 ล้านครัวเรือน (บัญชี) ในเดือนแรกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower ออกรายงานภาพรวมตลาดแอปและเกมบนมือถือประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2019 ภาพรวมรายได้ของแอปเติบโตเป็น 19,500 ล้านดอลลาร์ โดยโตทั้ง App Store ของ iOS และ Google Play ของ Android ขณะที่ยอดดาวน์โหลดนั้นน่าสนใจว่า App Store มียอดดาวน์โหลดลดลง 4.7% จาก 7,700 ล้านครั้ง เหลือ 7,400 ล้านครั้ง ขณะที่ภาพรวมยังเติบโต

อีกตัวเลขที่น่าสนใจคือ Netflix เสียตำแหน่งแอปไม่ใช่เกมที่ทำเงินสูงสุดในโลกเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี สาเหตุหลักมาจากการผลักดันการสมัครสมาชิกนอก App Store ที่ทำให้ Netflix ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 30% ผ่านแพลตฟอร์ม App Store รายได้ส่วนนี้จึงหายไป และทำให้ Tinder กลายเป็นแอปทำเงินสูงสุดในอันดับที่ 1 แทน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Netflix เตรียมทำนิตยสารของตัวเองในการโปรโมทหนัง ดารา รวมบทความสัมภาษณ์และเรื่องราวเบื้องหลังของหนังและซีรีส์บน Netflix คาดว่าชื่อนิตยสารคือ Wide ถือเป็นหนึ่งในกลุยุทธ์สร้างภาพลักษณ์คนทำหนังที่ดูมีความเชี่ยวชาญท่ามกลางอุตสาหกรรมหนังฮอลลีวูดที่มีมาอย่างยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

หนังที่ให้คนดูกำกับทิศทางเรื่องราวได้อย่าง Black Mirror Bandersnatch ของ Netflix เป็นอีกทางเลือกของคนดูหนังในการเสพอรรถรส และ Netflix เองก็พยายามขยายเนื้อหาทำนองนี้ไปยังหนังแนวอื่นๆด้วย YouTube เองก็ไม่น้อยหน้า Bloomberg รายงานว่า YouTube ก็กำลังลงทุนสร้างเนื้อหาที่ผู้ชมเลือกทิศทางได้หรือ Choose-Your-Own-Adventure และคาดว่าจะมีการเปิดตัวในอีเว้นท์ของ Google ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

การพัฒนาเนื้อหาจะอยู่ภายใต้การดูแลของ Ben Relles หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ YouTube Originals ซึ่ง YouTube เองก็เคยทดลองทำเนื้อหาแบบ interactive ในงานโฆษณาบางชิ้น และตอนนี้ก็พร้อมเข้าสู่การทำเป็นโชว์แบบอื่นที่ต้องใช้การลงทุนและเทคโนโลยีที่ล้ำกว่าเดิม เพื่อให้คนดูสามารถเลือกกิจกรรมบนเนื้อหาได้ราบรื่น ไม่หน่วง ไม่สะดุด

Tags:
Node Thumbnail

ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานจนหลายคนอาจลืมกันไปแล้วคือ Netflix กำเนิดมาจากธุรกิจเช่าดีวีดีผ่านไปรษณีย์ และถึงแม้ตอนนี้ธุรกิจหลักกลายเป็นสตรีมมิ่งไปแล้ว แต่ธุรกิจเช่าหนังผ่านไปรษณีย์ก็ยังคงอยู่ แถมปัจจุบันยังมีลูกค้าในสหรัฐมากถึง 2.7 ล้านคน

เหตุผลที่ธุรกิจเช่าหนังแผ่นยังอยู่ได้ ส่วนหนึ่งมาจากคุณภาพของอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะนอกพื้นที่เมืองที่ยังขาดแคลนบรอดแบนด์อยู่มาก (ตัวเลขของทางการสหรัฐเองคือ ยังมีประชากรอีก 24 ล้านคนเข้าไม่ถึงบรอดแบนด์) การเช่าหนังแผ่นจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Netflix ประกาศหยุดรองรับการเชื่อมต่อ AirPlay ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถแคสต์วิดีโอไปยัง Apple TV ได้ ด้วยเหตุผลข้อจำกัดทางเทคนิค ก็ทำให้อดคิดด้วยการเชื่อมโยงว่า หรือเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการที่ Netflix ไม่นำบริการของตนไปรวมอยู่กับ Apple TV+

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบปัญหาว่าแอป Netflix บน iOS ทั้ง iPhone และ iPad จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน AirPlay ได้ จากที่ก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้

ในหน้าศูนย์ช่วยเหลือของ Netflix ได้อัพเดตข้อมูล โดยระบุรายละเอียดเอาไว้ชัดเจนว่า "Airplay ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Netflix แล้ว เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคนิค" แต่ก็ไม่ได้บอกเพิ่มเติมว่าข้อจำกัดคืออะไรยังไง ทั้งนี้ Netflix รองรับ AirPlay มาตั้งแต่ปี 2013

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการสตรีมมิงอย่าง Netflix กับรางวัลภาพยนตร์เป็นปัญหาที่ถกเถียงและขัดแย้งกันมาหลายปี ซึ่งถึงแม้ Roma ของ Netflix จะคว้ารางวัลใหญ่อย่างกำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

แต่ก็ใช่ว่าปัญหานี้จะหมดไปเพราะบอร์ดของ the Academy และพ่อมดวงการภาพยนตร์​อย่าง Steven Spielberg ก็ยังคงค้านที่จะให้หนังสตรีมมิงมีสิทธิในการรับรางวัล และจะพูดคุยกับ the Academy เรื่องการจำกัดรางวัลจากหนังสตรีมมิง ซึ่งประเด็นนี้เองได้เข้าตาของกระทรวงยุติธรรม เพราะเกรงว่าจะเกิดการผูกขาดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เดินกลยุทธ์เพิ่มคอนเทนต์ผลิตเองเพื่อฉายลงแพลตฟอร์ม หรือออริจินัลคอนเทนต์มานานหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้ก็มาถึงจุดที่ Netflix น่าจะหวังไว้เสียที นั่นคือการมีจำนวนออริจินัลคอนเทนต์ให้คนดูเลือกมากกว่าคอนเทนต์ที่ต้องซื้อลิขสิทธิ์แล้ว โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัย Ampere Analysis พบว่าคอนเทนต์ที่มีให้เลือกใน Netflix อเมริกา มีจำนวนคอนเทนต์ออริจินัล (จ้างผลิตเอง) 51% ในสิ้นปี 2018 เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2016 ซึ่งมีอยู่ 25%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ยังคงพยายามเจาะตลาดอินเดียต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ทดลองเสนอแพ็คเกจราคาถูกลงกว่าเดิมให้กับลูกค้าบางกลุ่ม คิดค่าบริการอยู่ที่ 250 รูปีต่อเดือน (ประมาณ 115 บาท) ซึ่งผู้ใช้สามารถชมวิดีโอได้ที่ความละเอียดมาตรฐาน (SD) และต้องชมผ่านมือถือหรือแท็บเล็ตทีละเครื่องเท่านั้น ซึ่งที่ราคานี้ถูกกว่าแพ็คเกจถูกที่สุดอยู่ครึ่งหนึ่ง

อินเดียเป็นตลาดที่การแข่งขันของวิดีโอสตรีมมิ่งนั้นสูงมาก ทั้งจากจำนวนประชากรมหาศาล และพฤติกรรมคนในประเทศที่นิยมดูวิดีโอออนไลน์มากขึ้น ทำให้อินเดียเป็นตลาดสำคัญของ Netflix เช่นกัน มีการลงทุนคอนเทนต์ออริจินัลต่อเนื่อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Netflix ในช่วงหลังนอกจากจะเป็นบริษัทให้บริการสตรีมมิ่งแล้ว ยังเป็นสตูดิโอภาพยนตร์ที่ต้องทำงานร่วมกับกองถ่ายจำนวนมาก แต่ด้วยความเป็นบริษัทเทคโนโลยี ทางบริษัทก็สร้างซอฟต์แวร์จำนวนหนึ่งให้บริการกองถ่ายไปพร้อมกัน ภายใต้โครงการชื่อ Prodicle ที่มีซอฟต์แวร์หลายตัวให้บริการกองถ่าย ตั้งแต่ระบบจัดการรายชื่อติดต่อทีมงานของกองถ่าย, ระบบจัดการสคริปต์, ไปจนถึงการจัดการทรัพยากรในการถ่ายทำโดยรวม

แอปของ Prodicle แต่เดิมมักพัฒนาด้วย Progressive Web App (PWA) แต่หลังจากนี้ไปทาง Netflix ก็เปลี่ยนแนวทางไปพัฒนาแอปเนทีฟแล้ว

Pages