Tags:
Node Thumbnail

HSBC เปิดตัว HSBC Innovation Banking ธนาคารใหม่ที่โฟกัสด้านธุรกิจใหม่ เช่น สายเทคโนโลยี หรือสายวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพชีวิต ซึ่งก่อตั้งจากทีมงานและพอร์ตโฟลิโอของ Silicon Valley Bank UK ที่บริษัทไปซื้อกิจการส่วนในสหราชอาณาจักรมาจากธนาคาร SVB ด้วยมูลค่า 1 ปอนด์

ในแถลงการณ์เปิดตัว HSBC Innovation Banking นี้ ได้ Rishi Sunak นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรร่วมแถลงด้วย โดยบอกว่าธนาคารใหม่นี้จะช่วยเหลือธุรกิจด้านนวัตกรรม ให้ปลดล็อกโอกาสใหม่ ๆ สร้างตำแหน่งงาน และขยายธุรกิจออกไปทั่วโลก เป็นการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร

Tags:
Node Thumbnail

First–Citizens Bank & Trust Company ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Silicon Valley Bridge Bank ซึ่งเป็นธนาคารที่ตั้งขึ้นมาหลัง FDIC สั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank ไป

ในการซื้อครั้งนี้ First–Citizens Bank จะได้รับทรัพย์สินมูลค่า 167 พันล้านดอลลาร์ และต้องดูแลเงินฝากรวม 119 พันล้านดอลลาร์ โดยบัญชีเงินฝาก SVB ทั้งหมดจะกลายเป็นบัญชีของ First–Citizens Bank และสามารถไปใช้บริการที่สาขาเดิมของ SVB ได้

Tags:
Node Thumbnail

SVB Financial Group บริษัทแม่ของธนาคาร Silicon Valley Bank ที่ประสบปัญหา จนต้องถูกหน่วยงานกำกับดูแลสั่งปิดและควบคุมกิจการแทน ยื่นขอล้มละลายตามกฎหมาย Chapter 11 ของสหรัฐแล้ว

การยื่นขอล้มละลายเป็นกระบวนการปกติ เพื่อขอให้ศาลเข้ามาดูแลทรัพย์สินของบริษัทชั่วคราว ก่อนนำเสนอแผนเพื่อหาผู้มาซื้อทรัพย์สินในขั้นต่อไป นอกจากธนาคาร SVB แล้ว ธุรกิจอื่นในเครือ SVB Financial Group ได้แก่กองทุน SVB Capital และบริษัทหลักทรัพย์ SVB Securities ซึ่งไม่ได้ยื่นขอล้มละลายไปด้วย และยังดำเนินธุรกิจตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

HSBC ประกาศเข้าซื้อ Silicon Valley Bank สาขาสหราชอาณาจักร (SVB UK) ในราคา 1 ปอนด์ ซึ่งเป็นการอุ้มไม่ให้ธนาคารฝั่งสหราชอาณาจักรล้มตามสาขาแม่ไป และลูกค้า SVB UK สามารถใช้บริการธนาคารได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องเข้ากระบวนการคุ้มครองเงินฝาก

SVB UK เป็นธนาคารขนาดเล็ก มีลูกค้าเป็นลูกค้าธุรกิจเพียง 3,000 ราย แต่หากธนาคารล้มไปก็อาจจะกระทบต่อบริษัทลูกค้า และลามไปยังลูกจ้างหรือคู่ค้าของบริษัทเหล่านี้

ฝั่งสหรัฐฯ เองกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ก็ประกาศเข้าคุ้มครองเงินฝากเต็มจำนวนทำให้ลูกค้าเงินติดบัญชีโล่งใจไปได้ เพราะสามารถถอนเงินออกมาทั้งหมดได้ในวันนี้

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐ ร่วมกับธนาคารกลางสหรัฐ ออกมาประกาศมาตรการดูแลผู้ฝากเงินกับธนาคารสองแห่งคือ Silicon Valley Bank ที่กำลังเป็นข่าวดังในตอนนี้ (โดนแคลิฟอร์เนียสั่งปิดไปเมื่อวันก่อน) กับธนาคารอีกแห่ง Signature Bank จากนิวยอร์กที่ประสบปัญหาลักษณะเดียวกัน และเพิ่งโดนหน่วยงานกำกับดูแลของนิวยอร์กสั่งปิดธนาคารเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoin USDC ออกมาชี้แจงข้อมูลล่าสุดจากผลกระทบกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ล้ม จากก่อนหน้านี้เผยว่าสินทรัพย์ที่หนุนค่า USDC มีเงินฝากของ SVB 3.3 พันล้านดอลลาร์

โดย Circle ยืนยันว่าผู้ถือ USDC สามารถไถ่ถอนคืนเป็นเงินดอลลาร์ได้ในอัตรา 1:1 เหมือนเดิม ซึ่งกระบวนการจะกลับมาเป็นปกติเมื่อธนาคารในสหรัฐกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในเช้าวันจันทร์

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคาของ USDC หลุดการผูกค่า ปรับลดลงไปต่ำสุดที่ประมาณ 0.88 ดอลลาร์ ส่วนราคาล่าสุดตอนนี้อยู่ที่ 0.98 ดอลลาร์แล้ว หลังจาก Circle ออกมาชี้แจงข้อมูลดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ถูกสั่งปิด ลูกค้าไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ชั่วคราว ที่ประเมินว่าอาจกระทบต่อสินทรัพย์และกระแสเงินสดของบริษัท Tech และสตาร์ทอัพหลายแห่งที่เป็นลูกค้า ล่าสุดมีบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น ที่มีเงินฝากใน SVB เริ่มทยอยรายงานข้อมูลเพิ่มเติมต่อ SEC หรือสำนักงาน กลต. สหรัฐ แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank ถูกสั่งปิด และให้ FDIC หน่วยงานดูแลคุ้มครองเงินฝากเข้ามาจัดการสินทรัพย์ต่อ ได้สร้างผลกระทบอย่างน้อยสองด้าน ด้านหนึ่งคือผลกระทบในกลุ่มธนาคารที่มาจากการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่อีกด้านหนึ่งที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรม Tech และสตาร์ทอัพ นั่นคือหลายบริษัทฝากเงินไว้ที่ Silicon Valley Bank แห่งนี้

Silicon Valley Bank หรือ SVB ก่อตั้งในปี 1983 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยวางกลยุทธ์เป็นธนาคารสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน VC หรือ Venture Capital รวมทั้งเพิ่มบริการทางการเงินเพื่อรองรับกระบวนการเพิ่มทุนของ VC โดยเฉพาะ เน้นการปล่อยสินเชื่อกับบริษัทด้านเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกคำสั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ซึ่งเป็นธนาคารที่เน้นบริการทางการเงินกับสตาร์ทอัพ หลังจากพบปัญหาสภาพคล่อง และพยายามขายหุ้นเพิ่มทุน จนทำให้ลูกค้าเริ่มแห่กันมาถอนเงิน

FDIC ซึ่งเป็นสถาบันคุ้มครองเงินฝากให้กับผู้ฝากเงินในสหรัฐ ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาดูแลสินทรัพย์ของ SVB โดยทาง FDIC ชี้แจงว่าผู้ฝากเงินไว้ในส่วนที่ได้รับการคุ้มครอง 250,000 ดอลลาร์แรกต่อบัญชีต่อธนาคาร จะสามารถเข้ามาจัดการบัญชีต่อได้ไม่เกินวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2023 และจะจ่ายดอกเบี้ยเงินฝากส่วนที่ไม่ได้รับการคุ้มครองล่วงหน้าภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Silicon Valley Bank (SVB) ธนาคารที่โฟกัสเรื่องการปล่อยกู้สตาร์ตอัพในสหรัฐ (เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1982) เริ่มประสบปัญหาทางการเงิน ทำให้ต้องขายพันธบัตรและสินทรัพย์ในราคาที่ขาดทุน 1.8 พันล้านดอลลาร์ (เด้งที่ 1) จนต้องนำเสนอขายหุ้นของธนาคารมูลค่า 2.25 พันล้านเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง (เด้งที่ 2)

ข่าวนี้ทำให้หุ้นของ SVB Financial Group บริษัทแม่ของธนาคาร ลดลงทันที 60% ในวันเดียว จากราคาปิดของวันก่อน 267.83 ดอลลาร์ มาปิดที่ 106.04 ดอลลาร์ และยังร่วงต่อในการขายหุ้นนอกเวลาทำการ (ขณะที่เขียนข่าวนี้ ราคาหุ้นเหลือ 76.80 ดอลลาร์)