Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือเป็นระยะเวลาต่อเนื่องหลายปีกับ Mistral สตาร์ทอัพด้าน AI จากฝรั่งเศส ที่เพิ่งเปิดตัวโมเดล Mistal Large ซึ่งรองรับภาษาที่ใช้ในยุโรป โดยโมเดลของ Mistral สามารถใช้งานได้บน Azure

ประกาศความร่วมมือที่เป็นทางการมีเท่านี้ แต่ Financial Times ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าไมโครซอฟท์นั้นได้ตกลงที่จะลงทุนเป็นหุ้นอัตราส่วนเล็กน้อยใน Mistral ด้วย ซึ่งบริษัทมีมูลค่ากิจการล่าสุดประมาณ 2.1 พันล้านดอลลาร์ (2 พันล้านยูโร) จึงเป็นประเด็นน่าสนใจเพราะผู้อ่านก็ทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์นั้นเดิมพันสูง ตกลงที่จะลงทุนมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ใน OpenAI อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank กำลังพิจารณาตั้งกองทุนมูลค่าถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อโฟกัสการลงทุนในบริษัทเกี่ยวกับอุตสาหกรรมชิปโดยเฉพาะ เป้าหมายคือให้มีบริษัทที่สามารถแข่งขันด้านชิป AI กับ NVIDIA ตลอดจนซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้อง

โครงการตั้งกองทุนดังกล่าวมีโค้ดเนมภายในว่า Izanagi เบื้องต้น SoftBank จะลงเงินเอง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ และรับเงินจากนักลงทุนภายนอกอีก 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งตอนนี้ที่กำลังเจรจาคือกลุ่มทุนจากตะวันออกกลาง

ปัจจุบัน SoftBank เป็นผู้ถือหุ้นหลักในบริษัทออกแบบชิป Arm ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดีจากการไอพีโอเข้าตลาดหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

ตัวเลขนั้นพิมพ์ถูกต้องแล้ว ซึ่งรายงานนี้มาจาก The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ได้เริ่มพูดคุยกับนักลงทุนหลายราย รวมทั้งรัฐบาลของ UAE, Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank ไปจนถึงตัวแทนของ TSMC เพื่อให้ร่วมลงทุนในบริษัทใหม่ เป้าหมายคือปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ทั้งหมด เน้นไปที่การพัฒนาชิปประมวลผลสำหรับ AI

รายงานบอกว่าตัวเลขที่ Altman เสนอสำหรับโครงการนี้ คือเงินลงทุนที่สูงถึง 5 ล้านล้าน จนถึง 7 ล้านล้านดอลลาร์ ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็คือ 1.8-2.5 ร้อยล้านล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Disney ประกาศร่วมลงทุนใน Epic Games ผ่านการเข้าถือหุ้นคิดเป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ และทำข้อตกลงร่วมกันพัฒนาโครงการต่าง ๆ เป็นระยะเวลาต่อเนื่องหลายปี ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวต้องผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลก่อน

ทั้งนี้ Disney และ Epic Games ไม่ได้รายงานว่า Disney เข้าซื้อหุ้นเป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ และประเมินมูลค่ากิจการของ Epic Games ไว้เท่าใด

Disney บอกว่าจากนี้จักรวาลของ Fortnite จะเปิดโอกาสให้สามารถ เล่น ชม ซื้อ กับคอนเทนต์และคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่เป็นของ Disney, Pixar, Marvel, Star Wars, Avatar และอีกมาก ตลอดจนพัฒนาเนื้อหาบน Unreal Engine

ที่มา: Disney

Tags:
Node Thumbnail

มีคดีฟ้องร้องน่าสนใจในสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับความหมายของสัญลักษณ์อีโมจิ 🌝 ว่าหมายถึงการปั่นหุ้นหรือไม่

เรื่องเกิดขึ้นในปี 2022 เมื่อนักลงทุนชื่อดัง Ryan Cohen ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานบอร์ดและซีอีโอของร้านขายเกม GameStop (เป็นผลจากการที่เขาไปซื้อหุ้นของ GameStop จนมีหุ้นเยอะเป็นอันดับหนึ่ง) เข้าไปลงทุนในบริษัทขายเฟอร์นิเจอร์ Bed Bath & Beyond

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานการเปิดเผยข้อมูลล่าสุด จากบริษัทจัดการกองทุน Fidelity ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนใน X Holdings บริษัทแม่ของแพลตฟอร์มโซเชียล X (ชื่อเดิม Twitter) ที่ตอนนี้มี Elon Musk เป็นเจ้าของหลัก โดย Fidelity ปรับลดมูลค่าสินทรัพย์ลงทุนส่วน X Holdings ลง 71.5% จากมูลค่าที่เริ่มลงทุน

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ประกาศเข้าลงทุนใน Cubic Telecom สตาร์ทอัพผู้พัฒนาโซลูชันเครือข่ายแบบ software-defined เพื่อเชื่อมต่อรถยนต์ และยานพาหนะอื่น เข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยจะถือหุ้น Cubic Telecom จำนวน 51.0% ด้วยเงินลงทุนประมาณ 473 ล้านยูโร คิดเป็นมูลค่ากิจการประเมินมากกว่า 900 ล้านยูโร

ผลจากดีลนี้ทำให้ Cubic Telecom มีสถานะเป็นบริษัทในเครือของ SoftBank โดยซีอีโอ Barry Napier จะยังอยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่มีผู้บริหารจาก SoftBank เข้าร่วมเป็นกรรมการบอร์ดบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐี Warren Buffett รายงานว่าบริษัทได้ขายหุ้นทั้งหมดของ One97 Communications ไปทั้งหมด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Paytm แพลตฟอร์มจ่ายเงินดิจิทัลรายใหญ่ในอินเดีย โดยเป็นการขายขาดทุน

Tags:
Node Thumbnail

Sam Altman ซีอีโอของ OpenAI ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่าการเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์นั้นเวิร์คมาก และเขาคาดว่าจะขอระดมทุนเพิ่มจากไมโครซอฟท์และนักลงทุนรายอื่นๆ อีกมากในอนาคต (to raise a lot more over time) เพื่อให้มีเงินมากพอกับต้นทุนมหาศาลของการสร้างโมเดล AI ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

Altman บอกว่าเขาหวังว่าไมโครซอฟท์จะลงทุนใน OpenAI เพิ่มอีก เส้นทางสู่ artificial general intelligence (AGI) ตามวิสัยทัศน์ของเขายังอีกยาวไกล และต้องอาศัยเงินลงทุนอีกมาก เขาบอกว่าบริษัทยังขาดทุนเพราะต้นทุนค่าเทรนโมเดล แม้รายได้ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวเลข

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Character.AI แพลตฟอร์มแชตบอทที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนากับตัวแทนที่เสมือนเป็นคนดัง หรือคาแรกเตอร์การ์ตูนที่กำหนด ซึ่งก่อตั้งโดยสองอดีตพนักงานกูเกิล กำลังอยู่ในขั้นตอนรับเงินลงทุนได้ระดับหลายร้อยล้านดอลลาร์จาก Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิล และจะทำให้มูลค่ากิจการสูงกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Character.AI มีผู้ลงทุนหลักคือกองทุน Andreessen Horowitz ลงทุน 150 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มเป็น 1 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่ากูเกิลตกลงที่จะลงทุนใน Anthropic สตาร์ทอัพ AI ที่ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน OpenAI เพิ่มอีกมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินก้อนแรก 500 ล้านดอลลาร์ และส่วนที่เหลือจะทยอยจ่ายในอนาคต

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยลงทุนช่วงแรกใน Anthropic ไปแล้วมูลค่า 550 ล้านดอลลาร์ ดีลใหม่นี้เป็นส่วนเพิ่มมาถัดจากที่ Anthropic เพิ่งรับเงินลงทุนจาก Amazon มูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Wall Street Journal ว่า OpenAI มีแผนขายหุ้นให้กับนักลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งประเด็นสำคัญคือราคาที่เสนอขาย จะอิงจากมูลค่ากิจการที่สูงถึงราว 8-9 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าจากเมื่อต้นปี และจะทำให้ OpenAI เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการสูงสุดในโลก

ข้อมูลจาก CBInsights จะมีเพียง 2 สตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการสูงกว่า OpenAI หากสามารถขายหุ้นได้ในมูลค่าดังกล่าวคือ ByteDance เจ้าของ TikTok (2.25 แสนล้านดอลลาร์) และ SpaceX (1.37 แสนล้านดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่าตามที่ Arm เตรียมนำบริษัทไอพีโอซื้อขายในตลาดหุ้น ล่าสุดมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายรายตกลงที่จะร่วมลงทุนผ่านไอพีโอด้วยเช่นกัน

บริษัทที่ระบุถึงได้แก่ Apple, NVIDIA, Alphabet, AMD, Intel, Samsung Electronics, Cadence Design Systems และ Synopsys โดยจะร่วมลงทุนที่มูลค่ากิจการราว 5-5.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ข้อมูลบอกว่า Apple, NVIDIA และอีกหลายบริษัท จะซื้อหุ้นเป็นมูลค่ารายละประมาณ 25-100 ล้านดอลลาร์ โดยมองเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ เนื่องจากทุกรายต่างเป็นลูกค้าสำคัญของ Arm อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทที่ระบุว่าปฏิเสธร่วมลงทุนรอบนี้คือ Amazon ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลว่าทำไม

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เซ็นคำสั่งบริหารสั่งห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันเข้าไปลงทุนในจีน ฮ่องกง มาเก๊า ในอุตสาหกรรมที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ได้แก่ เซมิคอนดักเตอร์และไมโครอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยีสารสนเทศควอนตัม และปัญญาประดิษฐ์ โดยจะเริ่มมีผลในปี 2024

เป้าหมายของคำสั่งนี้คือป้องกันไม่ให้ต่างชาตินำเงินลงทุนของสหรัฐไปสร้างเทคโนโลยีด้านการทหาร ข่าวกรอง การสอดส่อง และความปลอดภัยไซเบอร์ คำสั่งนี้ยังออกแบบมาให้ใช้ควบคู่ไปกับคำสั่งห้ามส่งออกเทคโนโลยีของสหรัฐไปยังประเทศจีนที่ออกมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Telegram ประกาศว่าบริษัทได้รับเงินเพิ่ม 210 ล้านดอลลาร์ ผ่านการขายหุ้นกู้บริษัทให้กับนักลงทุนหลายราย ซึ่งรวมทั้ง Durov ก็ซื้อหุ้นกู้นี้ด้วย

หุ้นกู้บริษัทที่ออกนั้นมีมูลค่ารวม 270 ล้านดอลลาร์ สาเหตุจากหุ้นกู้นี้เริ่มขายมาตั้งแต่ปี 2021 และอัตราดอกเบี้ยที่ปรับเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องปรับราคาขายจึงทำให้ Telegram ได้เงินสุทธิที่ 210 ล้านดอลลาร์

Telegram มีผู้ใช้งานล่าสุดมากกว่า 800 ล้านบัญชี ตัวธุรกิจเองยังขาดทุน ซึ่ง Durov หวังว่าเงินก้อนใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้จะช่วยให้บริษัทเพิ่มความสามารถทำกำไรได้ ซึ่งสถานะตอนนี้ก็ใกล้จะถึงจุดคุ้มทุนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Masayoshi Son ประธานและซีอีโอกลุ่ม SoftBank เปิดเผยในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี ว่าแผนการลงทุนของบริษัทในกองทุน Vision Fund จะปรับกลยุทธ์จากที่เน้นตั้งรับมาหลายปี เป็นกลยุทธ์เน้นการลงทุนเชิงรุกมากขึ้น ซึ่งธีมหลักคือการลงทุนด้าน AI

SoftBank ปรับแผนการลงทุนตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว โดยชะลอการลงทุนในบริษัทใหม่ เนื่องจากมีเงินสดลดลง ซึ่ง Son บอกว่าผลจากการชะลอการลงทุน ทำให้ตอนนี้บริษัทมีเงินสดในมือเพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านล้านเยน จึงพร้อมแล้วสำหรับการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งใหม่

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลเยอรมนี เพื่อลงทุนเพิ่มเติมขยายโรงงานในเมือง Magdeburg โดยจะสร้างอาคารผลิตชิปใหม่ 2 อาคาร ด้วยเงินลงทุนมากกว่า 3 หมื่นล้านยูโร หรือราว 1.14 ล้านล้านบาท

โรงงานใหม่นี้คาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตได้ใน 4-5 ปี ข้างหน้า โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการยุโรป เนื่องจากเยอรมนีได้ให้เงินอุดหนุนส่วนหนึ่งในการลงทุนของอินเทล ทั้งนี้อินเทลคาดว่าการลงทุนจะสร้างงานในส่วนการก่อสร้าง 7,000 อัตรา ส่วนของผู้เชี่ยวชาญในอินเทล 3,000 อัตรา และงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายหมื่นอัตรา

Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทการลงทุนของมหาเศรษฐีชื่อดัง Warren Buffett รายงานการถือครองหุ้นในไตรมาสที่ 1 ปี 2023 พบว่าได้ขายหุ้น TSMC ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน ออกไปทั้งหมด หลังจากบริษัทรายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าได้ขายหุ้นออกไปจำนวนหนึ่ง

บริษัทของ Buffett เริ่มรายงานการซื้อหุ้น TSMC ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 เมื่อปีที่แล้ว โดยในเวลานั้นซื้อหุ้น TSMC ไปประมาณ 4,100 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Buffett พูดถึงหุ้น TSMC ในการประชุมผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway ประจำปี บอกว่า TSMC นั้นเป็นบริษัทที่โดดเด่นมาก แต่ตอนนี้เขารู้สึกสบายใจที่จะลงทุนในบริษัทญี่ปุ่นมากกว่าไต้หวัน เนื่องจากประเด็นทางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เข้าลงทุนใน Anthropic บริษัทสตาร์ตอัพด้าน AI ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2021 โดยอดีตพนักงานของ OpenAI หลายคน ซีอีโอ Dario Amodei ยังเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา GPT-2, GPT-3 และดูแลงานสายวิจัยของ OpenAI อีกด้วย

Anthropic นิยามตัวเองว่าเป็น AI safety and research company มีเป้าหมายพัฒนา AI ที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ แก้ปัญหาคำตอบมั่วๆ ของ AI ที่อาจสร้างอันตรายให้ผู้ใช้งาน ปัจจุบันบริษัทมีงานวิจัยด้านนี้ตีพิมพ์ออกมาแล้วชิ้น (รายชื่อ)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Semafor อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่าไมโครซอฟท์กำลังเจรจาเพื่อขอลงทุนใน OpenAI บริษัทผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์แชทบ็อต ChatGPT ด้วยวงเงินถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเงินลงทุนนี้คิดที่มูลค่ากิจการของ OpenAI 29,000 ล้านดอลลาร์ (ตามข่าวก่อนหน้า) ทั้งนี้หากดีลดังกล่าวเจรจาลงตัว คาดว่าจะประกาศเป็นทางการได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Semafor รายงานว่า Jared Birchall ผู้จัดการด้านการเงินของครอบครัว Elon Musk ได้สอบถามไปยังนักลงทุนบางรายว่าสนใจซื้อหุ้น Twitter บ้างหรือไม่ โดยเสนอขายหุ้นในราคา 54.20 ดอลลาร์ เท่ากับที่ Elon Musk ซื้อหุ้นจากนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

Ross Gerber หนึ่งในนักลงทุนที่ร่วมลงขันซื้อ Twitter กับ Elon Musk (รอบแรกลงเงินไม่ถึง 1 ล้านดอลลาร์) ยืนยันว่าได้รับการติดต่อเข้ามาจริงๆ ที่ราคาหุ้นดังกล่าว ซึ่งเขาบอกว่าขอรอดูความชัดเจนก่อนว่า Elon จะพา Twitter ไปทางไหน

ในข้อเสนอซื้อ Twitter มูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์นั้นมีส่วนที่เป็นเงินกู้ด้วย 13 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจะต้องจ่ายดอกเบี้ยปีละประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าเงินสดที่ Twitter ทำได้ในแต่ละปีด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐีนักลงทุนชื่อดัง Warren Buffett อัพเดตการถือครองหุ้นประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2022 มีประเด็นน่าสนใจคือบริษัทได้ซื้อ ADR หรือใบรับฝากหุ้นของ TSMC บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน จำนวน 60.1 ล้านหุ้น มูลค่าราว 4,100 ล้านดอลลาร์ ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Berkshire ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมจึงซื้อหุ้น TSMC แต่ก็สามารถเดาได้จากบทบาทของบริษัท ต่อวงการการผลิตชิปในช่วงที่ผ่านมา และความจำเป็นของชิปที่มีผลต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sequoia Capital บริษัทลงทุนชื่อดังที่มีชื่อเสียงด้านการลงทุนสายเทคโนโลยี เปิดเผยจดหมายที่ส่งให้ผู้ร่วมลงทุน (limited partner) ว่า Sequioa มีการลงทุนในบริษัทคริปโต FTX สองก้อน ก้อนแรกผ่านกองทุน Global Growth Fund III (GGFIII) เป็นเงิน 150 ล้านดอลลาร์ ก้อนที่สองผ่านบริษัทในเครือ SCGE Fund อีก 63.5 ล้านดอลลาร์ เงินรวม 213.5 ล้านดอลลาร์ตอนนี้ถูกตีมูลค่าเป็นศูนย์แล้ว

Sequoia บอกว่าลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว ซึ่งมีทั้งได้ผลเป็นบวกมากๆ และลบมากๆ ซึ่งกรณีของ FTX ถึงแม้ตีมูลค่าเป็นศูนย์ แต่ก็มีผลกระทบต่อภาพรวมการลงทุนของ Sequioa น้อยมาก คิดเป็น 3% ของกองทุน GGFIII และ 1% ของกองทุน SCGE อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่าจะทำการบ้านให้มากขึ้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Lionel Messi ยอดนักเตะชาวอาร์เจนตินาได้ลงทุนเปิดบริษัทใหม่ชื่อ Play Time ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ทำธุรกิจด้านสื่อกีฬาและเทคโนโลยี

Play Time เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจโดยการลงทุนกับสตาร์ทอัพและบริษัทอื่นอีกต่อหนึ่ง โดยนอกจาก Messi แล้วยังมีผู้ร่วมลงทุนอีกคนคือ Razmig Hovaghimian ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริการสตรีมมิ่ง Viki และมีตำแหน่งบริหารใน Rakuten ด้วยอีกที่หนึ่ง ทั้งนี้บริษัท Play Time ที่ก่อตั้งใหม่นี้มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท อมรินทร์บุ๊ค เซ็นเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง ประกาศเข้าลงทุนในบริษัท เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด คิดเป็น 51% ของหุ้นทั้งหมด โดยจะลงทุนเป็นมูลค่ารวมไม่เกิน 204 ล้านบาท

เด็กดี อินเตอร์แอคทีฟ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ Dek-D.com ที่ดำเนินการมาแล้วกว่า 23 ปี และยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา และธุรกิจคอนเทนต์ สื่อโฆษณา

กลุ่มอมรินทร์มองว่าการลงทุนนี้ จะสามารถนำมาต่อยอดกับธุรกิจของกลุ่มบริษัทได้เป็นอย่างดี คาดว่าดีลทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายน 2567

ที่มา: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Pages