Tags:
Node Thumbnail

Kahoot! แพลตฟอร์มสำหรับบริหารจัดการเรียนรู้ ประกาศว่าบริษัทด้านการลงทุน General Atlantic จะเข้ามาเป็นผู้ลงทุนในบริษัทรายใหม่ ผ่านการซื้อหุ้นทั้งหมดที่ SoftBank ถืออยู่คิดเป็น 15% ของหุ้น Kahoot! ทั้งหมด และทำให้ General Atlantic กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท

โดยดีลนี้ Kahoot! ไม่ได้ออกหุ้นเพิ่มทุนใหม่แต่อย่างใด เป็นการเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น ซึ่งผลคือ SoftBank ที่ลงทุนใน Kahoot! ตั้งแต่ปี 2020 น่าจะขายหุ้นออกมาแบบขาดทุน โดยปัจจุบัน Kahoot! อยู่ในตลาดหุ้น Oslo ประเทศนอร์เวย์

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Bloomberg ว่า SoftBank เตรียมปลดพนักงานส่วนของกองทุน Vision Fund ออก 20% หลักจากผลประกอบการกองทุนในครึ่งแรกของปีขาดทุนสูงสุดในประวัติศาสตร์บริษัท ซึ่งส่วนของกองทุน Vision Fund มีพนักงานราว 500 คน พนักงานที่ได้รับผลกระทบจึงมีประมาณ 100 คน

DiDi เป็นบริษัทที่มีผลการลงทุนขาดทุนมากที่สุดในพอร์ตของ Vision Fund ตอนนี้ ซึ่งทำให้ซีอีโอ Masayoshi Son ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่าบริษัทจะเข้มงวดและคัดเลือกบริษัทที่ลงทุนมากขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างการตัดสินใจล่าสุดของ SoftBank ที่น่าจะสะท้อนแนวคิดปัจจุบัน คือการไม่ลงทุนเพิ่ม และขายหุ้นทั้งหมดของ Cruise สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับของ GM ซึ่งผู้ซื้อหุ้นส่วนนี้ไปก็คือ GM นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ประกาศแผนการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใน 2 ประเทศรวมเป็นเงิน 5.6 พันล้านเหรียญ

เงินส่วนแรก 2.5 พันล้านเหรียญ เป็นการขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ของโรงงานใน North Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง อีกส่วนหนึ่งราว 3 พันล้านเหรียญ เป็นการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นโดยหนึ่งในนั้นเป็นการลงทุนในโรงงานของ Prime Planet Energy & Solutions ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota และ Panasonic

Tags:
Node Thumbnail

Tencent และ Sony เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ FromSoftware สตูดิโอผู้สร้างเกม Elden Ring, Sekiro, Bloodbourne, Dark Souls

บริษัทแม่ของ FromSoftware คือ Kadokawa กลุ่มทุนสื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่ทำทั้งสิ่งพิมพ์และภาพยนตร์​ หลังการเพิ่มทุนแล้ว Kadokawa ยังถือหุ้นใหญ่ 69.66% ใน FromSoftware, Tencent ถือ 16.25% และ Sony ถือ 14.09%

Tencent จะถือหุ้นผ่านบริษัทลูก Sixjoy Hong Kong Limited และฝั่ง Sony เป็น Sony Interactive Entertainment Inc. บริษัทแม่ของ PlayStation

การออกหุ้นเพิ่มทุนมูลค่า 36,399,550,000 เยน (ราว 9.6 พันล้านบาท) เงินส่วนนี้จะถูกนำไปใช้ขยายธุรกิจของ FromSoftware ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในโลกประกาศแผนลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดกำลังการผลิต 100 GWh ในประเทศฮังการีเพื่อป้อนแบตเตอรี่ให้ลูกค้าในยุโรป

โครงการสร้างโรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ใช้เงินลงทุน 7.34 พันล้านยูโร โดยจะก่อสร้างบนพื้นที่ 221,000 ตารางเมตร (ประมาณ 140 ไร่) ในเขตอุตสาหกรรม Southern Industrial Park เมือง Debrecen ทางตะวันออกของฮังการี โดยงานก่อสร้างจะเริ่มภายในปีนี้ ทั้งนี้แบตเตอรี่ที่ออกจากโรงงานนี้จะถูกป้อนให้กับลูกค้ากลุ่มผู้ผลิตรถยนต์หลายราย ทั้ง Mercedes-Benz, BMW, Stellantis และ Volkswagen

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดเดือนมิถุนายน ขาดทุน 3.16 ล้านล้านเยน ซึ่งเป็นการขาดทุนมากที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัท จากสองปัจจัยคือภาพรวมตลาดหุ้น ทำให้บริษัทที่ SoftBank มีราคาหุ้นปรับลดลง ตลอดจนปัญหาเงินเยนอ่อนค่า ทั้งนี้ส่วนของกองทุน SoftBank Vision Funds ขาดทุนรวม 2.92 ล้านล้านเยน

Tags:
Node Thumbnail

Klarna สตาร์ตอัพด้านการเงินแนวผ่อนชำระ (Buy Now Pay Later หรือ BNPL) จากสวีเดน ซึ่งเคยครองแชมป์สตาร์ตอัพที่มูลค่ากิจการสูงที่สุดในยุโรป 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ระดมทุนรอบใหม่ที่มูลค่าบริษัทลดลงเหลือเพียง 6.7 พันล้านดอลลาร์ (2.4 แสนล้านบาท) หรือลดลงเกือบ 7 เท่า

Klarna ระดมเงินก้อนใหม่ 800 ล้านดอลลาร์ บริษัทบอกว่าเป็นการระดมทุนก้อนใหญ่ในช่วงเวลาที่ตลาดทุนตกลงเยอะที่สุดในรอบ 50 ปี และบอกว่า Klarna ยังรักษามูลค่าของบริษัทได้ดีกว่าบริษัทระดับเดียวกัน ที่มูลค่าหายไปถึง 80-90%

Tags:
Node Thumbnail

Savvy Gaming Group บริษัทลงทุนด้านเกมของกองทุน Public Investment Fund (PIF) ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ประกาศเข้าลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 8.1% ของ Embracer Group บริษัทเกมจากสวีเดนที่กำลังมาแรงจากการควบกิจการสตูดิโอเกมจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Public Investment Fund (PIF) กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (sovereign wealth fund) ของประเทศซาอุดีอาระเบีย เข้าถือหุ้นในนินเทนโด 5% ถือเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 5 ของบริษัทแล้ว

PIF ถือเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่ที่สุดกองหนึ่งของโลก และกระจายลงทุนในบริษัทจำนวนมากทั่วโลก ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงคือ เข้าลงทุนกับกองทุน SoftBank Vision Fund และการซื้อสโมสรฟุตบอล Newcastle United ของอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank Group รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2022 ซึ่งเป็นการปิดปีงบประมาณ FY 21 ด้วยพอดี ถึงแม้รายได้เพิ่มเป็น 6.2 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1.67 ล้านล้านบาท) แต่กลับขาดทุนเป็นประวัติการณ์ 1.46 ล้านล้านเยน (ราว 4 แสนล้านบาท)

เหตุผลสำคัญมาจากกองทุน SoftBank Vision Fund ที่ขาดทุนยับเยิน 3.73 ล้านล้านเยน (ราว 1 ล้านล้านบาท) จากสภาพตลาดหุ้นทั่วโลกที่ตกหนักตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา เลยลากให้ธุรกิจทั้งเครือ (ที่ส่วนอื่นมีกำไรขั้นต้น 3.26 ล้านล้านเยน ราว 8.8 แสนล้านบาท) ขาดทุนตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Fidelity บริษัทหลักทรัพย์รายใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดตัวกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 401(k) ในชื่อ Fidelity Workplace Digital Assets Account เปิดทางให้พนักงานของบริษัทที่เลือกใช้แผนนี้สามารถลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเช่นบิตคอยน์ได้

ตอนนี้กองทุนอยู่ระหว่างการจัดตั้ง แต่ก็มีบริษัท MicroStrategy ประกาศเป็นลูกค้าแล้วรายแรก ทำให้เมื่อเปิดตัวพนักงานของ MicroStrategy จะสามารถเลือกโยกเงินลงทุนไปสู่สินทรัพย์ดิจิทัลได้ ขณะที่ Newfront บริษัทให้คำปรึกษาการลงทุนระบุว่าบริษัทต่างๆ เริ่มสนใจเพิ่มทางเลือกให้พนักงานสามารถลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games บริษัทผู้สร้าง Fortnite ประกาศรับเงินลงทุนเพิ่มรอบใหม่ถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ จากโซนี่ ซึ่งเป็นนักลงทุนเดิมก่อนหน้านี้ ร่วมด้วย KIRKBI บริษัทโฮลดิ้งการลงทุนของกลุ่ม LEGO โดยแต่ละฝ่ายจะลงทุนรายละ 1,000 ล้านดอลลาร์ หลังดีลนี้เสร็จสิ้น มูลค่ากิจการของ Epic Games จะอยู่ที่ 31,500 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Epic Games เพิ่งประกาศความร่วมมือกับ LEGO ไป

เงินลงทุนรอบใหม่นี้จะนำไปใช้พัฒนาและเสริมความแข็งแกร่งจากแต่ละฝ่าย สร้างประสบการณ์ความบันเทิง เครื่องมือสำหรับนักสร้างสรรค์ เป็นความบันเทิงดิจิทัลในรูปแบบ metaverse ใหม่ที่เป็นอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของ Warren Buffett ได้ยื่นเอกสารเปิดเผยข้อมูล ว่าบริษัทได้ซื้อหุ้นของ HP Inc. เกือบ 121 ล้านหุ้น มูลค่ารวมตามราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 4,200 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 11% ของหุ้นทั้งหมด ทำให้ Berkshire เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับที่ 1 ของบริษัท

HP Inc. เป็นบริษัทที่คุ้นเคยกันดีว่าอยู่ในธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และพรินเตอร์มายาวนาน บริษัทแยกธุรกิจส่วนลูกค้าองค์กรออกไปเป็นอีกบริษัทคือ HPE ในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศลงทุนชุดใหญ่ในสหภาพยุโรป โดยแผนสิบปีจะมีการลงทุน 80,000 ล้านยูโร หรือเกือบ 3 ล้านล้านบาท นับรวมการลงทุนทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา, โรงงานในสายการผลิตต่างๆ, ศูนย์ออกแบบชิป, และโรงงานผลิตชิป

แต่ในบรรดาแผนที่ประกาศมาทั้งหมดนั้น ส่วนที่ชัดเจนที่สุดคือโรงงานผลิตชิปที่ระบุว่าทันสมัยที่สุด (first-of-their-kind) สองโรงงานในเมือง Magdeburg ประเทศเยอรมัน โรงงานทั้งสองแห่งนี้จะผลิตชิปในระดับอังสตรอมที่อินเทลประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ตอนนี้โครงการอยู่ระหว่างการวางแผนและคาดว่าจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้ภายในครึ่งแรกของปี 2023 คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตจริงปี 2027 มูลค่า 17,000 ล้านยูโร หรือกว่า 6 แสนล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Prosus บริษัทการลงทุนจากเนเธอร์แลนด์ ประกาศว่าจะตัดรายการสินทรัพย์หุ้น 25.9% ที่ถืออยู่ใน VK Group ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของรัสเซีย (ชื่อเดิม Mail.ru) ซึ่งมีมูลค่าลงทุน 700 ล้านดอลลาร์ หลังจากซีอีโอของ VK Group อยู่ในรายชื่อที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

นอกจากนี้ Prosus ยังแจ้งให้ผู้บริหารของบริษัทที่มีตำแหน่งกรรมการบอร์ดบริหารของ VK Group ให้ลาออกจากตำแหน่งด้วย ส่วน Avito บริษัทคลาสสิฟายด์ออนไลน์ในรัสเซียที่ Prosus ถือหุ้นด้วยนั้น บริษัทยังไม่ได้รับผลกระทบในตอนนี้

ทั้งนี้ Prosus เป็นบริษัทการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในเนเธอร์แลนด์ โดยอยู่ในเครือของ Naspers บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตรายใหญ่จากแอฟริกาใต้ ที่ปัจจุบันถือหุ้นอยู่ใน Tencent ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Niantic ผู้อยู่เบื้องหลังเกม Pokemon Go ระดมทุนเพิ่มอีก 300 ล้านเหรียญจากบริษัทลงทุน Coatue ส่งผลให้มูลค่าบริษัท Niantic ตอนนี้เป็น 9 พันล้านเหรียญ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนรอบใหม่นั้นทางบริษัทจะนำไปสร้าง Metaverse ในลักษณะที่เป็น real-world Metaverse หรือ Metaverse ในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศลงทุนเพิ่มเติมใน Neat บริษัทผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับการประชุมออนไลน์ ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์รายสำคัญของ Zoom โดยลงทุนเพิ่มอีก 30 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการลงทุนรอบที่สาม มีเงินลงทุนรวม 41 ล้านดอลลาร์ โดย Neat มีมูลค่ากิจการจากการลงทุนรอบล่าสุดนี้ 640 ล้านดอลลาร์

Neat เป็นสตาร์ทอัพจากนอร์เวย์ ที่พัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับห้องประชุม เพื่อรองรับการทำงานในแบบไฮบริดให้ได้สภาพและบรรยากาศการทำงานเหมือนห้องประชุมปกติ มีผลิตภัณฑ์อย่าง Neat Bar เป็นฮาร์ดแวร์เชื่อมต่อกับจอได้สูงสุด 2 จอ พร้อม Pad สำหรับควบคุม, Neat Board จอสำหรับการประชุมขนาด 65 นิ้ว

นอกจาก Zoom แล้ว Neat ยังเป็นพาร์ตเนอร์กับไมโครซอฟท์พัฒนาฮาร์ดแวร์รองรับการทำงาน Teams ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

HappyFresh แอปส่งสินค้าอุปโภค-บริโภค ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ D 65 ล้านดอลลาร์ นำโดยกลุ่มนักลงทุนได้แก่ Naver Financial Corporation และ Gafina B.V. รวมทั้งนักลงทุนเดิม Mirae Asset-Naver Asia Growth และ Z Venture Capital

ก่อนหน้านี้ HappyFresh รับเงินทุนซีรี่ส์ C ไป 20 ล้านดอลลาร์ ในปี 2019

HappyFresh เป็นสตาร์ทอัพจากอินโดนีเซีย ปัจจุบันให้บริการใน 3 ประเทศคือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย บริษัทกล่าวว่าจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ทราฟิกการใช้งานเพิ่มขึ้น 10-20 เท่าตัว เงินทุนใหม่นี้จะนำมาใช้ขยายส่วนการดำเนินงานต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัททำโปรแกรมจัดการรหัสผ่านและข้อมูลสำคัญ 1Password ระดมทุนเพิ่ม 100 ล้านดอลลาร์ นำการระดมทุนโดยบริษัทลงทุน Accel จนตอนนี้ 1Password มีมูลค่าบริษัท 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ตัวแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้จัดเก็บรหัสผ่านได้ และสามารถลงชื่อเข้าใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว 1Password ยังสามารถใช้เก็บเอกสารที่เป็นความลับได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Figma ตัวออกแบบ UI/UX ระบุผ่าน Bloomberg ว่าทางบริษัทได้ระดมทุนเพิ่ม 200 ล้านเหรียญ ทำให้ตอนนี้บริษัทมีมูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญแล้ว โดยนักลงทุนในรอบระดมทุนล่าสุดคือ Durable Capital Partners และ Morgan Stanley โดยเป็นการลงทุนผ่าน Counterpoint Global

Figma ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 โดย Dylan Field ความสามารถของ Figma คือช่วยให้นักออกแบบสามารถทำงานออกแบบร่วมกันแบบเรียลไทม์บนคลาวด์ Figma ตอ้งเผชิญการแข่งขันที่ดุเดือดจากคู่แข่งใหญ่อย่าง Adobe Inc. ซึ่งครองพื้นที่นี้มายาวนาน พร้อมกับบริษัทใหม่ๆ อย่าง InVisionApp Inc. และ Balsamiq Studios

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่รุ่งเรืองสูงสุดในยุค COVID-19 คือ OnlyFans แพลตฟอร์มเนื้อหาพิเศษที่โดดเด่นเรื่องเนื้อหาผู้ใหญ่ ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า OnlyFans กำลังเจรจาระดมทุนรอบใหม่คาดว่ามูลค่าบริษัทจะพุ่งทะลุพันล้านเหรียญ

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทกำลังเจรจาและมองหาผุ้สนับสนุนที่ช่วยผลักดัน OnlyFans ให้เป็นสื่อกระแสหลักมากขึ้น มากกว่าเป็นแค่แพลตฟอร์มเนื้อหาผู้ใหญ่เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

FoodStory สตาร์ทอัพผพัฒนาระบบ POS สำหรับร้านอาหาร ประกาศรับเงินลงทุนในรอบ Series B จาก Beacon VC บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย ร่วมกับบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการลงทุน ตั้งเป้ายกระดับ Restaurant Ecosystemให้มีความครอบคลุม เปลี่ยน Data เป็น Insight เพื่อให้เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและผู้ใช้งานมีความเข้าใจการดำเนินงานของธุรกิจทั้งในเรื่องการจัดการภายในและการขาย

Pages