Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Live Rooms ผู้ใช้งานสามารถเปิดห้องไลฟ์พร้อมกันได้สูงสุด 4 คน จากเดิมไลฟ์พร้อมกันได้ 2 คน ซึ่ง Instagram มองว่าจะทำให้การไลฟ์มีลูกเล่นใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น จัดรายการทอล์กโชว์, แสดงดนตรีสด ไปจนถึงไลฟ์ขายสินค้ารูปแบบใหม่

การใช้งานสามารถเริ่มได้ด้วยการไลฟ์ และเพิ่มผู้เข้าร่วมโดยทำได้ทั้งก่อนไลฟ์และระหว่างไลฟ์ โดยคำเชิญจะส่งแจ้งเตือนไปยังผู้เข้าร่วม

Live Rooms เริ่มเปิดให้ใช้งานแล้วใน Instagram ทั้งผู้ใช้ iOS และ Android โดยคาดว่าจะได้ใช้งานทุกคนทั่วโลกภายในสัปดาห์นี้

ที่มา: Instagram

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการสื่อสารของเมียนมา สั่งให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศบล็อค Twitter และ Instagram เพิ่มเติมจากที่สั่งบล็อค Facebook ไปก่อนแล้ว หลังเหตุการณ์รัฐประหาร

ข้อมูลนี้เปิดเผยโดย Telenor ที่มีธุรกิจในเมียนมาร์ ทาง Telenor ระบุชัดว่าไม่เห็นด้วยกับการบล็อคครั้งนี้ แต่ต้องทำตามเพราะเป็นคำสั่งตามกฎหมายของเมียนมาร์ ซึ่งบริษัทจะพยายามหาวิธีให้เปิดการเข้าถึงโดยเร็วที่สุด

คำสั่งบล็อคนี้ยังมีผลให้ Twitter ล่มในแถบเอเชียเมื่อคืนนี้ ซึ่งเกิดจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในพม่าปรับคอนฟิกเราเตอร์ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Instagram กำลังทดสอบการปัดขึ้นเพื่อดู Stories ลำดับถัดไปของคนอื่นๆ จากเดิมที่ใช้การแตะหน้าจอ โดยการปัดขึ้นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้งาน TikTok อยู่ และการปัดเลื่อนลงเป็นวิธีปกติที่คนเลื่อนดูฟีดทั้งบน Instagram, Facebook

คนที่ได้ใช้งานจะมองเห็นป้ายกำกับบอกว่า ตอนนี้ผู้ใช้สามารถปัดขึ้นลงเพื่อดู Stories ได้ พร้อมปุ่มสีน้ำเงินเพื่อกดเข้าใช้งาน ด้าน Instagram บอกว่าฟีเจอร์นี้เพิ่งจะอยู่ในขั้นตอนโปรโตไทป์ และยังไม่เผยรายละเอียดว่าจะเปิดใช้งานเมื่อไร

Instagram มี Reels ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่พยายามปั้นขึ้นมาเพื่อชน TikTok โดยตรงอยู่แล้ว เปิดตัวในบางประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมาผู้ใช้ Instagram น่าจะบ่นกันมากจากการถูกปรับไม่ให้สามารถแชร์โพสต์บนฟีดขึ้นไปบน Stories เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว โดยไม่มีประกาศหรือรายละเอียดใด ๆ จาก Instagram ล่าสุด Instagram เพิ่งเริ่มส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งาน ระบุว่าทดสอบการปรับไม่ให้แชร์โพสต์ไปยัง Stories นี้อยู่

ที่น่าสนใจคือในการแจ้งเตือน Instagram ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งาน ว่าไม่ต้องการเห็นโพสต์จากฟีดซ้ำบน Stories อย่างไรก็ตามเวลาใช้งานจริง การแชร์โพสขึ้น Stories อาจมีทั้งโพสต์เก่าหรือโพสต์คนอื่นมาขึ้นบน Stories ของตัวเอง

ที่มา - @MattNavarra

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปรับการแสดงผล Stories บนเว็บเดสก์ท็อปแบบใหม่ ให้ออกมาเป็นแบบ carousel พร้อมแสดงพรีวิวของ Stories ทั้งอันถัดไปและอันที่เล่นไปแล้วด้วย ผู้ใช้งานสามารถเลือกเล่นสตอรี่ได้ทั้งปุ่มลูกศรซ้ายขวา หรือเลือกกดไปที่ Stories นั้นๆ ได้เลย

การเปลี่ยนอินเทอร์เฟสนี้น่าจะช่วยให้การใช้งาน Stories บนเดสก์ท็อปสะดวกและง่ายขึ้นบ้าง

ที่มา - The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัวฟีเจอร์ Professional Dashboard เป็นเครื่องมือระบบหลังบ้านสำหรับแอคเคาท์ธุรกิจและแอคเคาท์ Creator

Professional Dashboard เป็นการรวมเอาฟีเจอร์ย่อยบน Instagram มารวมเอาไว้ในที่เดียวคือการดู Performance ยอดไลค์ยอดแชร์, ช่องขยายธุรกิจอย่างเช่นการโฆษณาหรือการติด Badge และเนื้อหาเชิงให้ความรู้ในการใช้งาน Instagram สำหรับภาคธุรกิจ

ที่มา - Instagram

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook และ Instagram ล็อกบัญชีของทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเนื่องจากละเมิดนโยบายของบริษัท

ล่าสุด Mark Zuckerberg ได้รายงานผ่านทาง Facebook ระบุว่าบัญชีของทรัมป์จะถูกล็อกจากโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้ง Facebook และ Instagram แบบไม่กำหนดเวลาชัดเจน (indefinitely) โดยอย่างเร็วสุดคือจะไม่ปลดล็อกจนกว่า Joe Biden จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดเป็นการบ่งบอกว่าทรัมป์จะใช้เวลาที่เหลือในตำแหน่งของเขาในการทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติตามกฎหมายให้กับประธานาธิบดีคนใหม่

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ม็อบผู้สนันสนุนประธานาธิบดี Trump บุกรัฐสภาที่ Washington D.C. เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพาว่าที่ประธานาธิบดี Joe Biden หนีออกไป ก่อนจะส่งหน่วยรักษาความปลอดภัยมากันผู้ชุมนุม

ทางด้าน Trump เองก็มีการโพสต์เนื้อหายุยงในหลายแพลตฟอร์มเช่น Facebook และ Twitter ทำให้ก่อนหน้านี้ Twitter ได้ประกาศล็อคบัญชีของ Trump นาน 12 ชั่วโมง และล่าสุดฝั่ง Facebook ก็ออกมาประกาศในลักษณะเดียวกันว่า Trump ละเมิดนโยบาย 2 ข้อ โดยทั้งบัญชี Facebook และ Instagram ของ Trump จะถูกล็อคนาน 24 ชั่วโมง และเขาจะโพสต์อะไรไม่ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ทดสอบดีไซน์ใหม่บนเว็บไซต์ ให้กดเลื่อนดู Stories ง่ายขึ้น ไม่แสดงเต็มหน้าจอ และสามารถมองเห็นคิว Stories ได้ว่าของใครอยู่ในลำดับถัดไป Instagram บอกว่ากำลังทดสอบดีไซน์ใหม่ในกลุ่มผู้ใช้งานแบบจำกัด และไม่ได้บอกว่าจะเปิดใช้งานจริงเมื่อไร

แต่เดิม Stories ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเหมาะกับมือถือ คือเป็นแนวตั้ง ดังนั้นการดู Stories บนเดสก์ทอปจึงไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งานมากนัก ดีไซน์ใหม่นี้ช่วยออกแบบการดูให้เหมาะกับหน้าจอใหญ่มากขึ้น กดดูรูปภาพหน้าจอได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศสถิติการใช้งานแอปเพื่อการเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่ 2021 ทั่วโลก ซึ่งปีนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้การร่วมฉลองผ่านช่องทางออนไลน์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนเป็นสถิติใหม่สูงสุด

Caitlin Banford ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคของ Facebook กล่าวว่า ในช่วงก่อนการระบาดของโควิด การใช้งาน Facebook จะสูงกว่าปกติในช่วงเข้าสู่ปีใหม่ทุกปีอยู่แล้ว แต่ช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่การระบาดเริ่มสูงขึ้นทั่วโลก การใช้งานกลับสูงยิ่งกว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ ทีมงาน Facebook จึงวางระบบให้รองรับการใช้งานที่มากขึ้นเพื่อรองรับการเข้าสู่ปีใหม่ 2021

สถิติแยกรายแอปในเครือ Facebook เป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Search Engine Roundtable ไปเจอว่า Google ทดสอบแสดงผลวิดีโอสั้นจาก TikTok และ Instagram ในผลการค้นหาบนมือถือ เมื่อคลิกเข้าไปดูจะได้ชมเนื้อหาในเวอร์ชั่นเว็บ ไม่ใช่ตัวแอปพลิเคชั่นโดยตรง ถือเป็นการตรึงคนให้อยู่บน Google ได้นานๆ

Tags:
Node Thumbnail

เอกลักษณ์หนึ่งของ New York Times คือมีเกมครอสเวิร์ดให้เล่น ล่าสุด ทางสำนักข่าวเปิดให้เล่นเกม Shattered Crosswords แบบ AR บนมือถือ ผ่าน Effects ใน Instagram โดยกดเข้าไปที่ฟีเจอร์กล้องของ Instagram ซึ่งเป็นกล้องตั้งต้นที่โพสต์ Stories ได้ กดปุ่ม Effects และค้นหา Mini Crossword ก็จะสามารถเล่นเกมได้

ตอนเล่นเกม จะมองเห็นกลุ่มคำแตกเป็นชิ้นๆ อยู่ด้านบน และตารางครอสเวิร์ดอยู่ด้านล่าง เมื่อประกอบคำสำเร็จ กลุ่มคำก็จะประกอบกันและเข้ามาในตารางให้

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: กลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00น.

มีรายงานจากผู้ใช้งาน Facebook Messenger และ Instagram Messenger (ชื่อเดิม Direct) ว่าไม่สามารถส่งข้อความหากันได้ โดยเริ่มมีผู้พบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30น.

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector ก็ระบุว่าพบว่าปัญหาทั้ง Facebook Messenger และ Instagram ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

Facebook (ซึ่งเป็นเจ้าของ Instagram ด้วย) ยังไม่ออกมาให้รายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ หรือ Federal Trade Commission (FTC) ยื่นฟ้อง Facebook ในข้อหาผูกขาดตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้ว

FTC บอกว่า Facebook มีพฤติกรรมปิดกั้นการแข่งขันมายาวนานและทำอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การไล่ซื้อบริษัทที่มีโอกาสมาเป็นคู่แข่งในอนาคต ทั้ง WhastApp, Instagram และกำหนดเงื่อนไขใน API ว่าห้ามนำไปใช้ทำฟีเจอร์บางอย่างแข่งกับ Facebook รวมถึงห้ามใช้โปรโมทหรือเชื่อมต่อกับบริการโซเชียลอื่นๆ ยิ่งทำให้ Facebook ผูกขาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ที่สุดของโลก มีกำไรมหาศาล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เปิดใช้งานปุ่ม Reels โพสต์คลิปสั้นสู้ TikTok และปุ่ม Shop กดเพื่อหาร้านค้าและทำการช้อปปิ้งออนไลน์ได้ง่ายขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว หลังเปิดทดสอบใช้งานมาได้ระยะหนึ่งในบางประเทศ ตัวปุ่ม Reels และ Shop อยู่ในหน้าโฮม ตรงแท็บด้านล่าง ส่วนปุ่ม Compose และปุ่ม Activity ถูกย้ายไปอยู่ด้านบนขวา

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัว Instagram Shopping มาตั้งแต่ปี 2018 โดยเริ่มต้นจากการเป็นหัวข้อ Shoppingในแท็บ Explore หลังจากนั้น Instagram ก็ดันฟีเจอร์เพื่อการช้อปปิ้งมากขึ้นและขยายไปในหลายประเทศ จนล่าสุด Instagram Shopping เปิดใช้งานแก่ธุรกิจและครีเอเตอร์ในไทยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยจะแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าใครที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านการแสดงแบนเนอร์ไว้ที่ด้านบนสุดทั้งบน Facebook และ Instagram โดยอาศัยรายงานจากสื่อหลัก เช่น ABC News, CBS News, Fox News, NBC News, CNN, Reuters, The Associated Press ว่าส่วนใหญ่ฟันธงผู้ชนะแล้วหรือยัง โดยจนถึงตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการนับคะแนนในบางรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปิดฟีเจอร์ "Recent" ในหน้า hashtag ชั่วคราว มีผลเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อลดการแพร่กระจายของข่าวปลอมในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสัปดาห์หน้า

ปกติแล้วเวลาค้นหา hashtag ใน Instagram แอพจะแสดงโพสต์ที่อยู่ภายใต้แท็กนั้นแยก 2 แท็บคือ "ยอดนิยม" (Top) และ "ล่าสุด" (Recent) สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือหน้า Recent จะถูกปิดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศขยายเวลาไลฟ์สดได้เต็มที่ 4 ชั่วโมง จากเดิมทำได้เพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น เท่ากับว่าสามารถทำไลฟ์คอนเสิร์ต, เปิดคอร์สสอนต่างๆ , เปิดพูดคุย Q&A บน Instagram ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถเก็บวิดีโอไลฟ์บน archive ได้สูงสุด 30 วันก่อนจะถูกลบออก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ปรับนโยบายเรื่องภาพนู้ดของผู้หญิง อนุญาตให้มีภาพที่มีลักษณะกอด หรือจับหน้าอกได้ สาเหตุจากมีกลุ่มผู้ใช้งานคนผิวดำ และกลุ่มชายขอบกล่าวว่า Instagram มีการใช้นโยบายภาพนู้ดแบบเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มผู้หญิงที่ไม่ใช่คนขาว

เรื่องราวเริ่มต้นจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Instagram ลบชุดภาพถ่ายแบบของ Nyome Nicholas-Williams สาวผิวดำพลัสไซส์ ใช้มือปกปิดหน้าอกและเป็นลักษณะเปลือยท่อนบน ซึ่ง Nyome บอกว่า Instagram ลบภาพของเธอ ในขณะที่รูปของคนอื่นที่ถ่ายแบบเดียวกัน แต่เป็นคนผอมและผิวขาวกลับไม่โดนลบ ทำให้เธอไม่เข้าใจว่า การที่ผู้หญิงผิวดำพลัสไซส์จะอวดรูปร่างของตัวเองนั้นเป็นการผิดกฎอย่างไร เหตุใดจึงโดนแบน เรื่องนี้ถูกวิจารณ์มาก จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #IWantToSeeNyome

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศปรับโลโก้และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยโลโก้ใหม่ของ Messenger จะดูมีชีวิตชีวาและสนุกสนานมากขึ้น โดย Facebook เลือกใช้สีรุ้งคล้ายกับโลโก้ของ Instagram มาทดแทนสีน้ำเงินแบบเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจในครั้งนี้ เช่น แชทธีมใหม่, reactions แบบกำหนดเองได้, เซลฟี่สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ที่เอาไว้ใช้แปะในภาพเซลฟี่, vanish mode ซึ่งฟีเจอร์เกือบทั้งหมดยกมาจากแชทของ Instagram ที่เพิ่งประกาศยกเครื่องไปก่อนหน้านี้

สำหรับระบบแชทข้ามแพลตฟอร์ม Facebook ระบุว่าตอนนี้กำลังทยอยเปิดใช้งาน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ภายในเร็ว ๆ นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ทำลูกเล่นแฝงไว้ในเมนูตั้งค่าทั้งบนแอป iOS และ Android เมื่อเข้าไปที่เมนูตั้งค่า และเลื่อนหน้าจอลงมา จะมองเห็นโลโก้ไอคอนแอปตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่เป็นรูปกล้องสีน้ำตาล รวมถึงโลโก้ใหม่ในสีอื่นๆ เช่น ขาว ดำ ม่วง เขียว เหลือง สีรุ้ง มาให้ผู้ใช้งานเลือกเปลี่ยนไปคอนแอปได้ตามใจชอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เริ่มติดป้ายกำกับบัญชีสื่อที่ควบคุมโดยรัฐแล้ว จะมองเห็นข้อความกำกับใต้ข้อมูลโปรไฟล์ ซึ่งการติดป้ายกำกับเป็นนโยบายของ Facebook ที่กำหนดมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2019 จนถึงตอนนี้ มีบัญชีสื่อบน Instagram ที่ถูกติดป้ายกำกับแล้วคือ Redfish, In the Now และ Soapbox ซึ่งเป็นสื่อที่ควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

แนวคิดหนึ่งที่ถูกเสนอมาเพื่อลดอำนาจผูกขาดของ Facebook คือ แยกบริษัทออกเป็นส่วนๆ คือแยก Facebook ออกจาก Instagram และแยกออกจาก WhatsApp ซึ่งขณะนี้ ทางบริษัทกำลังถูกสอบสวนจากรัฐบาลกลางและคาดว่าอนุคณะกรรมการต้านการผูกขาดจะเผยผลการสอบสวนเร็วๆ นี้

ล่าสุด The Wall Street Journal ไปเจอเอกสาร 14 หน้า ที่เขียนโดยทีมทนายความของ Facebook คาดว่าเป็นการเตรียมเอกสารไว้ใช้สู้คดี ระบุว่าการแยกบริษัทออกจากกันนั้นทำไม่ได้ เพราะทำให้บริษัทต้องใช้เงินทุนสูงเป็นพันล้านดอลลาร์เพื่อจะรักษาแต่ละระบบให้คงอยู่ต่อได้ และอาจส่งผลกระทบในทางลบต่อประสบการณ์และความปลอดภัยในการใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศรวบแชททั้ง Facebook Messenger และ Instagram เข้าไว้ด้วยกัน เปลี่ยนไอคอนตรง Direct Messages มุมขวาบนของ Instagram เป็นไอคอน Messenger และการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ยกเครื่องประสบการณ์การแชทใน Instagram ใหม่ ดังนี้

Pages