Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักวิจัยสายแกะหลังบ้านแอป เปิดเผยการค้นพบล่าสุดว่า Instagram กำลังเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับให้องค์กรไม่แสวงหากำไรเปิดรับบริจาคเงิน โดยผู้ใช้งานค้นหาองค์กรเหล่านั้น แชร์ลง Stories แล้วผู้ติดตามก็สามารถกดร่วมบริจาคเงินได้

Instagram ยืนยันการทดสอบดังกล่าว โดยบอกว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะออกมาภายในปีนี้ ผู้ใช้สามารถเปิดระดมทุนบริจาคเงินให้องค์กรไม่แสวงหากำไรได้ ด้วยการซื้อสติกเกอร์ใน Stories

ขั้นตอนนั้นน่าจะคล้ายกับเครื่องมือบริจาคเงินของ Facebook ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

John Rankin Waddell ช่างภาพรายหนึ่งที่มีอีกชื่อในวงการว่า Rankin ทำโปรเจกต์ร่วมกับเอเจนซี่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Visual Diet ได้ให้เด็กวัยรุ่นอายุ 13-19 ปี นำรูปภาพที่เขาถ่ายไปแต่งตามที่ตัวเองต้องการ โดยใช้แอพเซลฟี่ที่มีอยู่ในท้องตลาด

ผลที่ปรากฏออกมาคือ เด็กวัยรุ่นนิยมแต่งใบหน้าตัวเองให้เรียวเล็ก ตาโต จมูกแหลม (ซึ่งไม่เพียงเด็กสาววัยรุ่นแต่หลายคนในช่วงอายุต่างๆ ก็น่าจะนิยมแต่งรูปในทำนองนี้) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อให้ตัวเองดูดีตามสมัยนิยม ซึ่งเป็นปรากฏการณืที่หาพบได้ทั่วไปในยุคโซเชียลมีเดีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานตั้งแต่เมื่อวานว่าบัญชี Instagram จำนวนมาก พบว่าจำนวนผู้ติดตามหรือ Follower มีจำนวนลดลง โดยเฉพาะในบัญชีของบุคคลมีชื่อเสียงที่มีผู้ติดตามสูง จะเห็นตัวเลขที่ลดลงระดับหลายหมื่นหรือหลายแสน ส่วน Ariana Grande กับ Selena Gomez นั้นพบว่าลดลงเป็นหลักล้านเลย

Instagram ทวีตชี้แจงว่ารับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และกำลังตรวจสอบแก้ไขโดยเร็วที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินโดนีเซียยื่นจดหมายขอให้ Instagram ลบภาพการ์ตูนที่เนื้อหามีกิจกรรมทางเพศของเกย์เรื่อง #alpantuni และ Instagram ก็ยอมนำรูปภาพออกตามคำร้องขอ

การรักร่วมเพศ ไม่ได้เป็นอาชญากรรมในประเทศอินโดนีเซีย ยกเว้นในจังหวัดอาเจะห์ที่มีการบังคับใช้กฎหมายชาริอะฮ์ แต่การเป็นเกย์ในอินโดนีเซียนั้นไม่ได้ราบรื่น เราะสังคมก็ยังไม่เปิดรับเต็มที่ ในระยะหลังมานี้ ตำรวจอินโดนีเซียก็มีการบุกจับคนรักร่วมเพศและกักตัวพวกเขาไว้เป็นระยะเวลาสั้นๆ โดยใช้ข้อหากระทำการลามกอนาจาร บางจังหวัดในอินโดนีเซียก็เล็งออกกฎหมายให้กิจกรรมรักร่วมเพศนั้นผิด ต้องจ่ายค่าปรับหนักถึง 70 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Bundeskartellamt หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของเยอรมนี ออกคำสั่งห้าม Facebook เชื่อมข้อมูลผู้ใช้ระหว่าง Facebook, WhatsApp, Instagram เข้าด้วยกัน ก่อนได้รับความยินยอมจากผู้ใช้รายนั้น

Bundeskartellamt ให้เหตุผลว่าปัจจุบัน Facebook เป็นผู้ให้บริการ social network รายใหญ่ของโลก และไม่มีบริษัทอื่นมาเป็นคู่แข่งขันตรงๆ ถือว่ามีสถานะเกือบผูกขาดแล้ว จึงเข้าข่ายเงื่อนไขของกฎหมายต่อต้านการผูกขาด อีกทั้งธุรกิจ social network มีโมเดลหารายได้จากโฆษณา ซึ่งอิงกับข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseiri หัวหน้า Instagram เขียนบทความลงใน Telegraph ระบุว่า Instagram ยังต้องลงมือทำอีกมากในการป้องกันผู้ใช้จากคอนเทนต์อันตราย และยังทำได้ไม่ดีพอในการตรวจจับรูปภาพวัยรุ่นที่ทำร้ายตัวเองและรูปภาพที่ส่อถึงพฤติกรรมฆ่าตัวตาย

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times อ้างแหล่งข่าวภายใน Facebook หลายราย ระบุว่า Mark Zuckerberg จะรวมโครงสร้างพื้นฐานของ WhatsApp, Instagram, Facebook Messenger เข้าด้วยกัน

บริการทั้งสามตัวจะยังแยกจากกันเหมือนเดิม แต่อยู่บนโครงสร้างทางเทคโนโลยีเดียวกัน ทำให้มันกลายเป็นเครือข่ายข้อความที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีผู้ใช้งานถึง 2.6 พันล้านคน

ตามข่าวบอกว่าแผนการนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และต้องใช้วิศวกรของบริษัทเป็นหลักพันคนเพื่อปรับระบบเดิมมาอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ และมีเป้าทำให้เสร็จภายในช่วงสิ้นปี 2019 หรือต้นปี 2020

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงที่ผ่านมาบัญชีบน Instagram หลายราย ได้โพสต์เนื้อหาระบุว่าการโพสต์รูปบน Instagram นั้น จะถูกแสดงผลให้ผู้ติดตามได้เห็นบนหน้า Feed สูงสุดแค่เพียง 7% ของผู้ติดตามเท่านั้น หลายบัญชีก็ได้ทำตามต่อ ๆ กัน จนทำให้ความเชื่อเริ่มดูเป็นความจริง Instagram จึงได้ตัดสินใจออกมาชี้แจงอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Stories กำลังเป็นที่นิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่นไว้อัพเดตกิจกรรมที่ทำ อาหารที่กิน เพลงที่ฟัง หรือแม้แต่หนังที่กำลังดูอยู่ และ Netflix ก็ไม่พลาดโอกาสนี้

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานว่าแอพพลิเคชั่น Netflix บนมือถือเปิดให้ใช้ฟีเจอร์แชร์โปสเตอร์หนังที่กำลังดูอยู่บน Stories และเพื่อนที่กดเข้ามาดู Stories ก็สามารถกดลิงก์เชื่อมกลับไปยัง Netflix ได้ด้วย เปิดให้ใช้งานบน iOS ก่อน ผู้ใช้ยังสามารถเล่นสนุกด้วยการทำโพลว่า เรื่องนี้สนุกไหม ดูเรื่องนี้ดีไหม เป็นต้น (กดดูตัวอย่างภาพหน้าจอได้ที่แหล่งข่าวต้นทาง)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ โดยผู้ใช้งานสามารถโพสต์ภาพเดียวกัน ลงพร้อมกันได้ในหลายบัญชี โดยเบื้องต้นจะมีให้เฉพาะผู้ใช้ iOS ก่อน ส่วน Android จะตามมาในภายหลัง

ตัวแทน Instagram อธิบายว่าฟีเจอร์นี้ทำออกมา เพื่อให้ประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องโพสต์รูปลงหลายบัญชี ได้รับความสะดวกมากขึ้น โดยตอนนี้มีผลเฉพาะการโพสต์เนื้อหาลงใน Feed เท่านั้น ยังไม่มีใน Stories

คราวนี้ใครที่ต้องโพสต์รูปภาพแบบเดียวกัน ใส่แท็กเดียวกัน ให้ติดกันเป็นชุดใหญ่ ๆ เวลาเข้ามาดูผ่านแฮชแท็ก ก็คงจะสะดวกมากขึ้น

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

คังแดเนียล (Kang Daniel) นักร้องเคป๊อบและหนึ่งในสมาชิกวง Wanna One ได้เปิดบัญชี Instagram และทำลายสถิติของ Guinness World Record ด้านมีผู้ติดตามบน Instagram มากกว่า 1 ล้านบัญชีภายใน 12 ชั่วโมง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เคยมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า Instagram กำลังทดสอบ Feed รูปแบบใหม่ โดยแทนที่จะเป็นปัดเพื่อดูโพสต์ไปเรื่อย ๆ ในแนวตั้ง ก็เปลี่ยนมาใช้วิธีแตะโพสต์เพื่อไปดูรูปถัดไป (แบบ Stories) แต่ตอนนั้น Instagram บอกว่าเป็นแค่การทดสอบ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ผู้ใช้ Instagram จำนวนมาก รวมทั้งในไทย ได้รายงานว่าพบ Feed ของ Instagram แบบใหม่ดังกล่าว ซึ่งผลตอบรับออกมาในทางลบมากกว่า และเรียกร้องให้ Instagram เปลี่ยนมาใช้ Feed แบบเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Aggretsuko อนิเมะแพนด้าแดงเกรี้ยวกราดที่ประสบความสำเร็จในซีซั่นแรก และกำลังจะมีซีซั่น 2 ในปี 2019 ล่าสุดมีเซอร์ไพรส์มาลงตอนพิเศษใน Netflix ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสให้หายคิดถึง 1 ตอนในชื่อว่า We Wish You a Metal Christmas

เนื้อเรื่องพูดถึงพฤติกรรมโซเชียลของหญิงสาวที่ในทุกอีเวนท์เทศกาล หรือเหตุการณ์สำคัญต้องมีรูปสวยๆ มาประดับ Instagram โดยเร็ตสึโกะตัวเอกเองก็กำลงตกอยู่ในหลุมเสพติดยอดไลค์ใน Instagram ด้วย บวกกับอิทธิพลของซึโนดะ เพื่อนสาวสายโซเชียลทำให้เร็ตสึโกะถอนตัวไม่ขึ้น ทำให้เร็ตสึโกะถึงกับนั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อไปกินเมนูของหวานที่ทำขึ้นเฉพาะช่วงเทศกาลคริสต์มาสเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ถามคำถามมีมาระยะหนึ่งแล้วใน Instagram Stories หรือสติกเกอร์ Ask Me Anything นั่นเอง ล่าสุด Instagram เพิ่มสติกเกอร์ถามคำถามระหว่างไลฟ์ได้ด้วย โดยคนไลฟ์เลือกคำถามจากชุดคำถามที่คนดูถามมาแสดงเป็นการ์ด และกดตอบได้ทันที

นอกจากนี้ Instagram ยังเพิ่มสติกเกอร์นับถอยหลังสนุกๆ บน Stories ต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน Direct บริการสนทนาส่วนตัวระหว่างผู้ใช้ โดยเพิ่มความเป็นแอปแชทให้มากขึ้นไปอีก ด้วยความสามารถส่งข้อความเสียง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถบันทึกข้อความเสียงได้ยาวสูงสุด 1 นาที ได้ทั้ง Direct ส่วนตัวและแบบกลุ่ม

โดยผู้ใช้งานที่ได้ฟีเจอร์นี้แล้ว จะเห็นปุ่มรูปไมโครโฟน เมื่อต้องการบันทึกเสียงก็กดปุ่มค้างไว้ และปล่อยเพื่อบันทึกเสียงและส่ง

อัพเดตนี้ทยอยปล่อยให้กับผู้ใช้งานแล้วทั้งบน iOS และ Android

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

โรงแรม ibis ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ประกาศเปิดตัว Social Media Sitter เพื่อเป็นผู้ช่วยดูแลบัญชี Instagram ของผู้เข้าพัก และให้ใช้เวลากับการพักผ่อนได้เต็มที่โดยไม่ต้องถูกรบกวนจากโซเชียลมีเดีย

Social Media Sitter นั้นจะทำหน้าที่ดูแลบัญชี Instagram ของผู้ใช้ให้ในขณะที่ผู้ใช้กำลังใช้เวลาในการพักผ่อนและทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยผู้เข้าพักจะต้องให้รหัสผ่าน Instagram กับผู้ดูแล จากนั้นผู้ดูแลจะมีหน้าที่จัดการโซเชียลของผู้เข้าพักและช่วยโพสต์รูปให้ด้วย ซึ่งทุกโพสต์ที่โพสต์โดยผู้ดูแลจะมีแฮชแท็ก #postedbysocialmediasitter เสมอ

บริการ Social Media Sitter ของ ibis จะคิดค่าบริการเริ่มต้นที่ราว 79 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ใครเคยโป๊ะแตกเพราะ Stories ใน Instagram บ้าง เช่น พ่อแม่ไปเจอ Stories ของเพื่อนลูกที่กำลังแฮงค์เอาท์กัน หรือบางครั้งผู้ใช้งานก็อยากโพสต์ Stories แต่ก็ไม่ได้อยากแชร์ให้ทุกคนเห็นขนาดนั้น ล่าสุด Instagram ทำฟีเจอร์ Close Friends แชร์ Stories และให้เห็นเฉพาะเพื่อนสนิทที่เราเลือกเท่านั้น

วิธีการคือ เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ กดที่เมนูที่มีสามขีดด้านขวาบน เลือกเมนู Close Friends กดเลือกเพื่อนเก็บเข้ามาในลิสต์ เมื่อโพสต์ Stories ผู้ใช้จะเห็นทางเลือกว่าแชร์ให้ทุกคนเห็น หรือแชร์ให้ Close Friends เห็น ถือเป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้มากขึ้น

ฟีเจอร์ Close Friends เปิดให้ใช้งานแล้วทั้ง iOS และแอนดรอยด์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เผยกำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่และในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หน้าตาของหน้าโปรไฟล์บน Instagram จะเปลี่ยนไป ย้ายรูปโปรไฟล์มาไว้ขวามือ เพิ่มแท็บติดต่อช่องทางอื่นแทนที่การกดลิงค์

Instagram ระบุว่าการเพิ่มแท็บช่องทางติดต่อด้านล่างอาจช่วยให้การใช้งานง่ายกว่าเดิม และทำให้หน้าตาโปรไฟล์สะอาดขึ้น ส่วนการวางรูปภาพจะยังคงเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook และ Instagram จำนวนหนึ่งทั่วโลก ว่าพบปัญหาไม่สามารถโหลดหน้า Feed ขึ้นมาได้ ซึ่งพบปัญหาเหมือนกันทั้งในสองแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะดูผ่านหน้าเว็บหรือผ่านแอป

ข้อมูลจากเว็บ Down Detector พบว่านอกจากปัญหา Feed ไม่โหลดแล้ว บางรายยังพบปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้อีกด้วย

ในเมืองไทยก็มีรายงานผู้ใช้บางส่วนเจอปัญหานี้เช่นกัน จนถึงตอนนี้ Facebook ยังไม่ได้อัพเดตใด ๆ ออกมา

อัพเดต: Facebook ยืนยันปัญหานี้ผ่านหน้า Developers โดยบอกว่าเริ่มพบปัญหาตั้งแต่เวลาประมาณ 6 โมงเย็น ของวันที่ 20 พฤศจิกายน (เวลาในไทย) โดย API บางตัวใช้เวลาทำงานนานกว่าปกติหรือไม่สำเร็จ และตอนนี้ก็ยังคงมีปัญหา

ที่มา: Newsweek

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศกวาดบ้านครั้งใหญ่ โดยจะเริ่มทำการลบ Like, Follow และคอมเมนต์จากบัญชีที่มีการแอปภายนอกช่วยเพื่อเร่งการเพิ่มจำนวนยอดต่าง ๆ ดังกล่าว ทั้งนี้ Instagram บอกว่าเพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานรวมดีขึ้น ให้ทุกอย่างที่เห็นเป็นของจริง

โดย Instagram บอกว่าได้พัฒนาเครื่องมือที่ใช้ Machine Learning ได้การตรวจหาบัญชีที่มีลักษณะดังกล่าว ซึ่งมีการใช้เครื่องมือช่วยกด Like, Follow ทั้งนี้ Instagram จะไม่แบนบัญชีกลุ่มนี้ทันที แต่จะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านแอป ว่า Like, Follow, คอมเมนต์ได้ถูกลบไป จากนั้นจะบังคับให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่าน เนื่องจากหลายครั้งพบว่าผู้ใช้ไม่ได้มีเจตนาปั่นข้อมูล แต่ถูกหลอกจากแอปภายนอกนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ยังคงผลักดันส่วน Shopping ภายในแอปต่อเนื่อง โดยประกาศเพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่ ต้อนรับเทศกาลวันหยุดปีใหม่ รายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มปุ่ม Save ที่มุมล่างขวา เวลาเจอสินค้าที่น่าสนใจเพื่อมาย้อนดูในภายหลัง
  • ปรับหน้าตาหมวด Shop ของ Business Profile ใหม่ ให้ค้นหาสินค้าและดูราคาได้สะดวกมากขึ้น
  • สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้เมื่อเห็นวิดีโอบน Feed โดยกดปุ่มมุมล่างซ้าย จะแสดงรายละเอียดสินค้าขึ้นมา

ที่มา: Instagram

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เริ่มปล่อยแดชบอร์ด Your Activity แล้ว หลังจากเคยประกาศไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ด้าน digital wellness

แดชบอร์ดใหม่ของ Instagram จะแสดงเวลาที่ใช้งานแอพให้ผู้ใช้เห็นภาพว่าตัวเองใช้เวลากับ Instagram ไปเท่าไร และสามารถตั้งจำกัดเวลาการใช้งาน รวมถึงตัวเลือกในการปิดการแจ้งเตือนชั่วคราวด้วย

Your Activities บน Instagram สามารถเข้าได้โดยกดที่แท็บโปรไฟล์ กดปุ่มสามขีด และเลือกเมนู Your Activity ก็จะเห็นแดชบอร์ดใหม่นี้ ส่วน Facebook ที่เคยประกาศว่าจะมีฟีเจอร์ Your Time on Facebook ตอนนี้ก็ยังไม่มา แต่คาดว่าน่าจะอีกไม่นานนัก

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าอินสตาแกรมจะกำลังวางแผนที่จะร่วมกับโรงเรียนเพื่อที่จะทำ School Stories ซึ่งเป็นสตอรี่ที่สามารถดูได้แค่นักเรียนของโรงเรียนที่กำลังเรียนอยู่เท่านั้น โดยมีเป้าหมายในการกำจัดการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ด้วยการใช้ Moderator เป็นคนควบคุมคอนเทนต์ที่ปรากฏในสตอรี่

โค้ดนี้ถูกค้นพบโดย Jane Manchun Wong นักข่าวของ TechCrunch ซึ่งในโค้ดยังระบุอย่างชัดเจนด้วยว่ามีการตรวจสอบสตอรี่ทุกครั้งเพื่อสังคมของโรงเรียนที่ปลอดภัยและเป็นระเบียบ (Only people in the %1$s community can see this. School stories are manually reviewed to make sure the community is safe.)

ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่อินสตาแกรมพยายามจะแก้ปัญหาการกลั่นแกล้งบนอินเทอร์เน็ต แต่ในตอนนี้อินสตาแกรมยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา : TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที Instagram มี API รุ่นเก่าชื่อว่า Instagram API Platform ที่ใช้งานกันมายาวนาน แต่เมื่อต้นปีนี้ Facebook ประกาศยกเลิกใช้ API ตัวเดิม โดยมีแผนเปลี่ยนผ่านทีละขั้น ฟีเจอร์หลายอย่างของ API ตัวเดิมถูกถอดไปตั้งแต่ต้นปี 2018 และฟีเจอร์อีกชุดจะถูกยกเลิกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

หลังจากวันที่ 11 ธันวาคม 2018 นักพัฒนาที่เรียกใช้ API ตัวเดิมจะสามารถใช้งานได้เฉพาะฟีเจอร์ basic ที่เป็นการอ่านข้อมูลพื้นฐานจากบัญชีผู้ใช้เท่านั้น ไม่สามารถค้นหา คอมเมนต์ หรือไลค์ผ่าน API ตัวเดิมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Shazam คือที่พึ่งยามยากสำหรับคนที่ได้ยินเพลงเพราะแต่ไม่รู้ชื่อเพลงมานาน (มีอีกแอพคือ SoundHound) เมื่อผู้ใช้หาเพลงใน Shazam เจอแล้วก็็สามารถเชื่อมต่อเพลงบนแพลตฟร์ม Spotify ได้อัตโนมัติเพื่อเก็บเพลงเข้าเพลย์ลิสต์ตัวเอง ล่าสุดสามารถโพสต์ไปยัง Instagram Stories ได้แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่จะเริ่มใช้งานได้บน iOS ก่อน แล้วแอนดรอยด์จะตามมาภายหลัง โดยผุ้ใช้ต้องดาวน์โหลดและอัพเดทแอพ Shazam และ Instagram ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดทั้งคู่ก่อนจึงจะใช้งานได้

Pages