Node Thumbnail

Meta ประกาศอัปเดต Meta AI แชทบอตผู้ช่วยบน Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger ที่เปิดตัวในงาน Connect เมื่อปีที่แล้ว โดยขยายประเทศที่รองรับเพิ่มเติมนอกจากสหรัฐอเมริกา ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ รวมทั้งเพิ่มความสามารถด้วยโมเดล Meta Llama 3 ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว

รายชื่อประเทศที่ได้ใช้งาน Meta AI ในภาษาอังกฤษเพิ่มเติมได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา กานา จาไมกา มาลาวี นิวซีแลนด์ ไนจีเรีย ปากีสถาน สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ ยูกันดา แซมเบีย และซิมบับเว ซึ่งจะขยายเพิ่มเติมต่อไปเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ Instagram DM สามารถสแกนภาพถ่ายที่ส่งให้กันว่าเป็นภาพเปลือยหรือไม่ (nudity protection) เพื่อเตือนทั้งฝั่งของผู้ส่งและผู้รับ และเบลอภาพไม่ให้ถูกมองเห็นตั้งแต่แรก

ฝั่งผู้ส่งภาพจะได้รับคำเตือนว่า การส่งภาพเปลือยของตัวเองให้คนอื่นอาจถูกส่งต่อ (forward) หรือบันทึกหน้าจอภาพนั้นไปใช้งาน ส่วนฝั่งผู้รับภาพจะเห็นภาพเบลอที่มีข้อความ "photo may contain nudity" ต้องกดที่ภาพก่อนถึงจะแสดงภาพเต็มๆ ขึ้นมา เพื่อป้องกันการเห็นภาพที่ไม่พึงประสงค์

Meta บอกว่าฟีเจอร์นี้ใช้เทคนิค on-device machine learning เพื่อวิเคราะห์ภาพภายในเครื่อง โดยบริษัท Meta มองไม่เห็นภาพเหล่านี้ ยกเว้นในกรณีที่มีคนรายงานเข้ามาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยืนยันการทดสอบแชทบอต Meta AI ภายในแอป WhatsApp, Instagram และ Messenger มีผลกับผู้ใช้งานบางประเทศก่อนได้แก่ อินเดีย และบางส่วนในภูมิภาคแอฟริกา

ก่อนหน้านี้ Meta ได้เปิดตัวแชทบอต Meta AI ที่เป็น LLM ปรับแต่งจากโมเดล Llama 2 ของตนเอง เชื่อมต่อกับข้อมูลเรียลไทม์ของ Bing โดยตามแผนนั้นจะนำมาใส่บริการเกือบทุกตัวของบริษัท การเลือกทดสอบที่อินเดียก่อนมีความสำคัญเพราะมีฐานผู้ใช้งาน Facebook และ WhatsApp รวมกันกว่า 500 ล้านคน

ทั้งนี้ Meta ยังยืนยันแผนการออกโมเดล AI LLM รุ่นใหม่ Llama 3 ภายในเดือนหน้าด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เล็ก ๆ สำหรับครีเอเตอร์มืออาชีพ ที่ใช้งานบัญชี Professional โดยสามารถเพิ่มสติกเกอร์ "Notify" เวลาลงสตอรีได้

สติกเกอร์ Notify นี้ เมื่อผู้ชมกดจะแสดงหน้าต่างตั้งค่าแจ้งการเตือนใน Instagram ซึ่งครีเอเตอร์สามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสาร ให้ผู้ติดตามกดกระดิ่งแจ้งเตือนเฉพาะของบัญชีนั้น ๆ ได้ จะได้ไม่พลาดโพสต์หรือข่าวสารสำคัญ รวมทั้งสามารถเลือกได้ว่าให้แจ้งเตือนคอนเทนต์ประเภทใดได้บ้าง

Adam Mosseri บอกความสำคัญที่ครีเอเตอร์ควรแนะนำให้ผู้ติดตามเปิดการแจ้งเตือนไว้ เพราะว่า (1) ผู้ติดตามจำนวนมากอาจไม่ได้เปิด Instagram ในวันที่ลงโพสต์ และ (2) คนที่กดตามหลายบัญชี อาจพลาดไม่เห็นโพสต์ของครีเอเตอร์คนนั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากเอกสารที่ Meta ยื่นคำร้องต่อศาล ให้ถอนคดีที่ FTC หรือคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ ฟ้องข้อหาผูกขาดตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่ง Meta เปิดเผยรายได้ของ Instagram ด้วย

ที่ผ่านมา Meta รายงานผลประกอบการโดยรวมรายได้จากการขายโฆษณาทั้งหมด ไม่แยกว่ามาจากแพลตฟอร์มใดเท่าใด แม้ในฐานะผู้ใช้งานอาจสัมผัสได้ว่าโฆษณาใน Instagram ก็มีไม่น้อย และน่าจะเป็นรายได้สำคัญของ Meta พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเปลี่ยนแนวทางจัดการสำหรับคอนเทนต์ที่สร้างจาก AI ตามความเห็นของคณะกรรมการอิสระ Oversight Board โดยจะขึ้นป้ายกำกับ "Made with AI" คอนเทนต์ทั้งวิดีโอ เสียง และภาพ หากตรวจสอบพบว่าสร้างด้วย AI มีผลทั้ง Facebook, Instagram และ Threads

Meta บอกว่า Oversight Board ให้ความเห็นว่ากฎปัจจุบันของแพลตฟอร์มนั้นแคบเกินไป ครอบคลุมเฉพาะวิดีโอที่สร้างด้วย AI และเฉพาะวิดีโอปลอมที่สวมรอยเป็นบุคคลอื่น ซึ่งปัจจุบันแนวทางของวิดีโอจาก AI มีความหลากหลายและพัฒนาไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้งานบริการในเครือ Meta ไม่ว่าจะเป็น Instagram, Facebook, Messenger และ WhatsApp จำนวนมากไม่สามารถใช้งานได้

ข้อมูลจาก Downdetector พบปัญหาทั้ง 4 บริการดังกล่าว ตั้งแต่เวลาประมาณ 1:00น. ของวันที่ 4 เมษายน 2024 โดยล่าสุดเริ่มใช้งานตามปกติได้บ้างแล้ว ส่วนข้อมูลจาก Dashboard สถานะบริการของ Meta ระบุว่า API ของ Instagram, Messenger และ WhatsApp เริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 1:10น. ตามเวลาในไทย

บริการของ Meta พบปัญหาใช้งานไม่ได้ครั้งล่าสุดคือเดือนที่แล้ว เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Alessandro Paluzzi นักแกะฟีเจอร์ใหม่ในแอปแบบย้อนกลับพบว่า Instagram กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Blend เป็นการแนะนำคลิป Reels ที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามระบบแนะนำ Reels นี้ดูซับซ้อนขึ้นมาหน่อย คำอธิบายของหน้าฟีเจอร์ Blend บอกว่า การเลือกคลิปวิดีโอแนะนำจะอิงจาก Reels ที่ผู้ใช้งานสนใจ รวมกับวิดีโอที่ผู้ใช้งานแชร์กับเพื่อนผ่าน DM การเปิดฟีเจอร์ Blend นี้ จะเป็นการแนะนำแบบส่วนตัวระหว่างผู้ใช้งานสองคน และสามารถเลือกปิดเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ

จึงอาจสรุปได้ว่า Blend คือระบบแนะนำคลิป Reels โดยดูจาก DM ระหว่างผู้ใช้งานสองคน และน่าจะแนะนำผ่านระบบ DM

Instagram ยืนยันการทดสอบฟีเจอร์นี้ แต่บอกว่ายังทดสอบภายใน และยังไม่มีแผนเปิดให้ใช้งานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เคยมีชื่อเสียงด้านวิธีโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบไม่ต้องมีฝ่ายการตลาด ไม่ต้องมีฝ่าย PR ไม่ต้องใช้เงินโฆษณา ใดๆ และเคยถึงขั้นปิดเพจ Facebook ของ Tesla และ SpaceX เมื่อปี 2018 ด้วยเหตุผลว่าไม่พอใจ Facebook ในช่วงที่มีปัญหาข้อมูลส่วนตัวรั่วไหล

อย่างไรก็ตาม เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน ล่าสุดมีคนค้นพบว่า Tesla ซื้อโฆษณาใน Instagram และ Facebook เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ใหม่ของ Tesla ที่ซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้ง X, YouTube, TikTok กันพร้อมหน้า และถือเป็นครั้งแรกที่ Tesla หันมาซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เพิ่มบริการภาษาไทยในแพลตฟอร์ม Take It Down ปกป้องวัยรุ่นไทยจากการตกเป็นเหยื่อการขู่แชร์ภาพโป๊เปลือย ร่วมมือกับศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NCMEC) และพันธมิตรในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TICAC) และโครงการฮัก ประเทศไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Instagram จำนวนหนึ่ง พบว่า Instagram ทดสอบฟังก์ชันโพสต์รูปแบบเรียงเป็นอัลบั้มหรือ Carousel โดยให้ลงรูปและวิดีโอรวมกันได้สูงสุดถึง 15 รูป จากเดิมจำกัดที่ 10 รูปต่อหนึ่งโพสต์

ผู้ใช้งานที่ได้ฟีเจอร์นี้ Instagram จะขึ้นข้อความแจ้งว่าได้การทดสอบดังกล่าว ทั้งนี้ผู้ใช้งานบางรายก็บอกว่าเขาสามารถโพสต์ถึง 20 รูปเลย

แม้การเปลี่ยนแปลงนี้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หาก Instagram เปิดให้โพสต์รูปได้มากขึ้นจริง ก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่สามารถเล่าเรื่องได้มากขึ้นทั้งสำหรับผู้ใช้งานบุคคลและแบรนด์ต่าง ๆ

ที่มา: Social Media Today

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปิด CrowdTangle เครื่องมือวิเคราะห์เนื้อหาในโซเชียลทั้ง Facebook และ Instagram ซึ่งปัจจุบันมีหน่วยงานวิจัยการศึกษา, นักข่าว และหน่วยติดตามตรวจสอบใช้งานอยู่ โดยบริการทั้งหมดจะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 14 สิงหาคม 2024 เป็นต้นไป

Meta แจ้งหน่วยงานที่ใช้งาน CrowdTangle ในทุกช่องทาง ให้เปลี่ยนมาใช้ Meta Content Library ซึ่งเปิดให้เข้าถึงเครื่องมือวิเคราะห์เนื้อหา แต่จำกัดเฉพาะภาคการศึกษาและองค์กรไม่แสวงหากำไรเท่านั้น

CrowdTangle ถูกซื้อกิจการโดย Facebook ในปี 2016 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบต้นทางของการกระจายข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออกแพ็คเกจ Meta Verified ที่ได้เครื่องหมายยืนยันตัวตนติ๊กถูกสีฟ้า พร้อมบริการเสริมอีกหลายอย่างมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยในไทยคิดราคาที่ 280 บาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม Meta น่าจะพิจารณาเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เพื่อดึงดูดให้คนสมัครมากขึ้น

โดย Meta ได้ส่งแบบสอบถามไปยังผู้ใช้งานบางคนว่าหาก Meta Verified เพิ่มฟีเจอร์เหล่านี้ จะสนใจจ่ายเงินสมัครใช้งานหรือไม่ ซึ่งฟีเจอร์ที่ระบุถึงในตัวเลือกนั้นเช่น ได้การปกป้องต้นฉบับคอนเทนต์, รีวิวโฆษณาเร็วขึ้น, ได้การเข้าถึงฝ่ายดูแลลูกค้าที่ดีขึ้น, แนบลิงก์ใน Reels และอื่น ๆ

Node Thumbnail

Meta ชี้แจงปัญหาที่แพลตฟอร์มในเครือทั้ง Instagram, Facebook และ Threads ไม่สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมงเมื่อคืนนี้ โดย Andy Stone ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Meta บอกว่าเกิดจากปัญหาทางเทคนิค

แดชบอร์ด Meta Status อธิบายว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามาจากระบบล็อกอิน โดยเริ่มมีปัญหาตั้งแต่เวลา 22:17น. เริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 00:07น. และกลับมาใช้งานตามปกติได้ทั้งหมดเวลา 02:27น.

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Facebook และ Instagram ทั่วโลก พบปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ โดยข้อมูลจาก Downdetector เริ่มมีรายงานปัญหาตั้งแต่เวลา 22:00น. ตามเวลาในไทย สำหรับ Facebook, Instagram และ Facebook Messenger ส่วน WhatsApp ที่เป็นบริการในเครือ Meta เช่นกัน ไม่มีรายงานปัญหา

อาการที่พบคือไม่สามารถล็อกอินใช้งานได้ แม้ป้อนรหัสที่ถูกต้อง

จากปัญหาดังกล่าวทำให้เทรนด์ของประเทศไทยบน X หรือ Twitter เดิม อันดับ 1-2 ตอนนี้คือ #เฟสล่ม และ #ไอจีล่ม

ถึงตอนนี้ Meta ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดปัญหาที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดตฟีเจอร์ Pixel Feature Drop รอบเดือนมีนาคม 2024 (ช่วงนี้มารัวๆ) ให้กับสินค้าตระกูล Pixel หลายตัว

สมาร์ทโฟน Pixel

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างให้กับระบบส่งข้อความหากันระหว่างผู้ใช้งานหรือ DM ซึ่ง Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ให้ข้อมูลน่าสนใจว่าการใช้ Instagram ของคนเปลี่ยนไปมาก ปัจจุบันการส่ง DM เป็นวิธีแชร์รูปหากันมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม

ฟีเจอร์ใหม่ของ DM ที่ประกาศมีดังนี้

  • แก้ไขข้อความที่ส่ง ภายใน 15 นาที
  • ปักหมุดแชทไว้ด้านบนของ Inbox สูงสุด 3 แชท
  • ปิด/เปิด "อ่านแล้ว" หรือ Read receipts
  • ตั้งค่าสติกเกอร์โปรดได้ และกดค้างเพื่อตอบข้อความเป็นสติกเกอร์, GIF, วิดีโอ ได้ทันที
  • สร้างธีมห้องแชทได้

ที่มา: Instagram

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปรับปรุงรายละเอียดของการซื้อบูสต์โพสต์ หรือโฆษณาใน Facebook และ Instagram ผ่านแอปบน iOS โดยจะมีการคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมอีก 30% ของราคาที่กำหนดไว้ มีผลตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นไป

ค่าธรรมเนียมที่ Meta คิดเพิ่มนี้เป็นผลจากกฎใหม่ที่แอปเปิลประกาศสำหรับ App Store ในปี 2022 ซึ่งกำลังจะมีผล ที่ระบุว่าการซื้อบูสต์โพสต์ จะต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบ In-App Purchase ของแอปเปิล และแอปเปิลจะหักค่าธรรมเนียม 30% ทุกรายการ จึงทำให้ Meta ประกาศเก็บคิดค่าธรรมเนียมส่วนนี้กับลูกค้าเพิ่มเติมนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Instagram และ Threads ประกาศแนวทางจัดการเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเมือง โดยจะไม่มีการแนะนำ-แสดงโพสต์คนที่ไม่ติดตาม หากเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง มีผลในทุกส่วนรวมทั้งหน้าฟีด, Explore, Reels

ในปีนี้เราน่าจะเห็นข่าวเรื่องการจัดการแพลตฟอร์มโซเชียล กับเนื้อหาการเมืองมากขึ้น เพราะปีนี้มีการเลือกตั้งระดับประเทศจำนวนมากทั่วโลก โดยเฉพาะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐช่วงปลายปี

Adam Mosseri หัวหน้า Instagram อธิบายเพิ่มเติมว่าการจำกัดการแสดงผลนั้น เป็นส่วนของการแนะนำเนื้อหาที่น่าสนใจเท่านั้น หากผู้ใช้งานติดตามบัญชีที่โพสต์เนื้อหาการเมืองอยู่แล้ว โพสต์ก็จะถูกแสดงตามกลไกปกติเพราะเป็นบัญชีที่ติดตาม

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแนวทางขึ้นป้ายกำกับ (label) บอกว่าภาพที่โพสต์ในระบบ Facebook, Instagram, Threads สร้างด้วย AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ป้ายกำกับนี้จะเริ่มใช้งานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (coming months)

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์นี้ Instagram ยังไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่นักแกะแอปขาประจำ Alessandro Paluzzi ค้นพบ โดยชื่อเดิมคือ Your Space ซึ่งล่าสุดเขาพบว่า Instagram เปลี่ยนชื่อฟีเจอร์นี้เป็น Flipside

Flipside ระบุว่าเป็นฟีเจอร์พื้นที่ใหม่สำหรับผู้ใช้งานและเพื่อน ๆ โดยมีเฉพาะเพื่อนที่กำหนดไว้เท่านั้น (น่าจะแยกจาก Closed Friends อีกทีด้วย) ที่จะสามารถเข้ามาดูโปรไฟล์อีกด้านหนึ่ง และโพสต์เนื้อหาที่แชร์ในส่วนนี้ ซึ่งโพสต์ใน Flipside จะไม่แสดงในฟีดหลัก เป็นเหมือนโปรไฟล์ส่วนตัว เรื่องราวที่แยกจากส่วนสาธารณะที่ต้องการคุมโทนนำเสนอนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศเพิ่มการจำกัดเกี่ยวกับ DM สำหรับผู้ใช้งานวัยรุ่น มีผลทั้งใน Facebook และ Instagram เพื่อป้องกันคนแปลกหน้า DM หากอย่างไม่พึงประสงค์ เพิ่มเติมจากก่อนหน้านี้จำกัดการรีเควสเพียง 1 ข้อความ จนกว่าจะตอบรับข้อความจึงสามารถสนทนาต่อได้

โดยมีผลทันทีตั้งแต่วันนี้ จากเดิมผู้ใหญ่ (อายุ 18 ขึ้นไป) จะไม่สามารถ DM หาวัยรุ่นที่ไม่ได้ติดตามได้ การจำกัดแบบใหม่นี้จะมีผลกับผู้ใช้งานทุกช่วงอายุ โดยผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 16 ปี (หรือ 18 ปี ในบางประเทศ) จะไม่สามารถรับ DM ได้จากคนที่ไม่ได้ติดตาม ไม่ว่าจะอายุเท่าใด การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลต่อการถูกดึงเข้ากลุ่มแชทด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศว่าเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายกำกับดูแลแพลตฟอร์มออนไลน์ของกลุ่มประเทศ EU หรือ Digital Markets Act (DMA) จึงได้เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานในการควบคุมบริการและฟีเจอร์ต่าง ๆ มีผลเฉพาะผู้ใช้งานในประเทศกลุ่ม EU, EEA และสวิตเซอร์แลนด์

ทางเลือกที่เพิ่มเติมมามีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไฮไลท์ที่ซัมซุงประกาศในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S24 คือกล้องถ่ายรูป และฟีเจอร์ด้าน AI แต่ถึงอย่างนั้นปัญหาที่มีมานานก็คือต่อให้ได้รูปภาพที่สวยคมชัดแค่ไหน ก็จะถูกลดคุณภาพลงเมื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ซัมซุงประกาศว่าได้ทำความร่วมมือกับแพลตฟอร์มโซเชียลอย่าง Instagram และ Snapchat เพื่อให้คงคุณภาพของรูปถ่ายและวิดีโอ เมื่อถ่ายและอัปโหลดด้วย Galaxy S24 รวมทั้งกล้องแบบ In-App ด้วย ทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ทั้งการถ่ายภาพกลางคืน, Super HDR หรือระบบกันสั่นวิดีโอ ได้ผ่านกล้องของแอป Instagram หรือ Snapchat โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ใช้ AI เปลี่ยนภาพพื้นหลังตาม prompt คำสั่งของเรา แล้วนำภาพไปโพสต์ลง Stories แบบเท่ๆ ได้ทันที

วิธีการใช้งานคือให้เริ่มต้นเลือกภาพเพื่อโพสต์ Stories ก่อน ในหน้านั้นมีปุ่มใหม่ชื่อ Backdrop เพิ่มเข้ามาด้านบน กดแล้วจะลบภาพพื้นหลังออก แล้วมี prompt ให้เราใส่คำสั่งว่าอยากได้ภาพพื้นหลังใหม่อย่างไร ตัวอย่างในภาพคือ "surrounded by puppies" และได้ผลเป็นภาพที่มีลูกหมารายล้อมเต็มไปหมด

ฟีเจอร์นี้ยังใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐ

Pages