Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีมของ Instagram เขียนบล็อกอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจการทำงานของอัลกอริทึมคัดเลือกเนื้อหาขึ้นมาแสดง สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่ง Instagram ได้เปลี่ยนระบบฟีดนี้มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว เคยอธิบายหลักการคัดเลือกเนื้อหามาครั้งหนึ่ง แต่รอบนี้ลงรายละเอียดที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กระแสหนึ่งในโซเชียลมีเดียตอนนี้คือการลงทุนในครีเอเตอร์ เพราะเป็นหนึ่งในแรงจูงใจให้คนใช้งานแพลตฟอร์ม และช่วยดึงเม็ดเงินโฆษณามายังแพลตฟอร์มด้วย ล่าสุด Instagram และ Facebook ประกาศทดสอบช่องทางทำเงินให้เหล่าครีเอเตอร์เพิ่มเติม

เริ่มจาก Instagram ทดสอบฟังก์ชั่นให้ครีเตอร์รับเงินค่าคอมมิชชั่นจากการแนะนำสินค้าในโพสต์ของตัวเองได้ โดยแบรนด์จะเป็นผู้ตั้งราคาคอมมิชชั่นไว้ก่อน เมื่อครีเอเตอร์แท็กผลิตภัณฑ์เหล่านั้นในโพสต์ พวกเขาจะได้รับค่าคอมมิชชันตามจำนวนยอดขายที่เกิดจากโพสต์ของพวกเขา โดย Instagram จะเริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้กับกลุ่มครีเอเตอร์จำนวนหนึ่งในสหรัฐฯ รวมถึงแบรนด์ใหญ่อย่าง Benefit, Kopari, MAC, Pat McGrath Labs และ Sephora

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เผยกับ Financial Times ว่า กำลังปรับปรุงอัลกอริทึมใน Stories ให้แสดงเนื้อหาที่อยู่ในสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น หลังพนักงาน Instagram ร่วม 50 คนแสดงความกังวลว่าผู้ใช้งานมองไม่เห็นเนื้อหาสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

โฆษก Instagram ระบุว่า ตอนนี้แพลตฟอร์มกำลังจัดอันดับการแสดงเนื้อหาให้เท่าเทียมกันทั้งเนื้อหาออริจินัล และเนื้อหาที่คนนำไปโพสต์ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้โพสต์อิงกับสถานการณ์ด่วนถูกพบเจอมากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้ที่แชร์โพสต์เกี่ยวกับความขัดแย้งล่าสุดในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้น แต่วิธีการตั้งค่าแอปของ Instagram ในปัจจุบันมีผลกระทบต่อจำนวนคนที่เห็นโพสต์มากกว่าที่คาดไว้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัวหน้า insights สำหรับ Reels และ Live ให้ครีเอเตอร์เห็นว่าวิดีโอ Reels ของเรามียอดไลค์ แชร์ และรีชเท่าไร ส่วนวิดีโอ Live จะแสดงจำนวนความคิดเห็นและการแชร์ รวมถึงจำนวนบัญชีที่เข้าถึงและจำนวนผู้ชมสูงสุดพร้อมกัน ถือเป็นอีกขั้นให้ Reels สามารถแข่งขันกับ TikTok ได้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram และ Facebook ประกาศแนวทางที่ชัดเจนหลังทดสอบมาหลายปี เกี่ยวกับการซ่อนจำนวน Like ในโพสต์ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกซ่อนจำนวน Like ได้เอง (opt-in) โดยผู้ที่เลือกจะไม่แสดงตัวเลขในโพสต์ว่ามีจำนวนคน Like เท่าใด

ทั้งนี้ Facebook เคยอธิบายสาเหตุของการซ่อนจำนวน Like ในงาน F8 เมื่อปี 2019 ว่าสามารถช่วยให้เจ้าของบัญชีลดความเครียดได้

ผู้ใช้งาน Instagram และ Facebook สามารถตั้งค่าให้ซ่อนจำนวน Like ที่เป็นสาธารณะได้ ทั้งกำหนดแบบรายโพสต์ หรือกำหนดให้มีผลกับทุกโพสต์ใน Settings โดยเริ่มมีผลแล้วตั้งแต่วันนี้สำหรับ Instagram ส่วน Facebook จะเริ่มใช้งานได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์โลกที่กำลังตึงเครียดในช่วงนี้คือการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไต์และตำรวจอิสราเอล ซึ่งเป็นความตึงเครียดที่มีมานาน ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในย่าน Sheikh Jarrah โพสต์ภาพที่พวกเขาโดนขับไล่ในโซเชียลมีเดีย และพวกเขาพบว่ารูปและวิดีโอโดนลบออกจาก Instagram และบัญชี Twitter ของชาวปาเลสไตน์บางรายถูกระงับ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มออกมาตอบทีหลังว่าเป็นความผิดพลาดทางระบบอัตโนมัติ

7amleh องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เน้นงานด้านโซเชียลมีเดีย ได้รับการร้องเรียนมากกว่า 200 เรื่องเกี่ยวกับโพสต์ที่ถูกลบและบัญชีที่ถูกระงับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโพสต์เหตุการณ์ปะทะ

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มเซกชั่นใหม่ ผู้ใช้สามารถระบุคำสรรพนามที่อยากให้คนอื่นเข้าใจเกี่ยวกับตัวตนของเรามากขึ้น ในหน้า Edit Profile ผู้ใช้งานจะมองเห็นช่อง pronouns สามารถระบุได้ว่าอยากใช้สรรพนามแทนตัวแบบไหน He, She, His, Her เลือกได้ด้วยว่าจะแสดงสรรพนามแก่ใครบ้าง แสดงเป็นสาธารณะ หรือแสดงให้เห็นเฉพาะคนที่ติดตามเรา

Tags:
Node Thumbnail

อัยการจาก 40 รัฐในสหรัฐ ส่งจดหมายถึงมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ให้หยุดพัฒนา Instagram สำหรับเด็ก อายุต่ำกว่า 13 ปี ด้วยเหตุผลว่า ที่ผ่านมา Facebook ล้มเหลวในการปกป้องเด็กๆ ให้มีสุขภาวะที่ดีบนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เร่ิมจากคนที่กดอัดเสียงเพื่อส่งข้อความเสียงของตัวเองแทนการพิมพ์แชท Facebook ทำให้ง่ายขึ้น แทนที่จะกดค้างเพื่ออัดเสียง ก็สามารถแตะที่ไอคอนไมโครโฟนครั้งเดียวได้ ฟีเจอร์นี้จะใช้งานในช่องแชทของ Instagram ได้ด้วย Facebook ยังบอกด้วยว่ามีผู้ใช้งานในสหรัฐฯ 20% ที่ใช้การกดอัดเสียง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิศวกร Instagram เปิดเผยซอร์สโค้ดโครงการ Cinder ซึ่งเป็นการ fork ตัว CPython (Python เวอร์ชันหลักที่เราใช้กันทั่วไป) ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม

Cinder เป็นโครงการภายในของ Instagram ที่นำ CPython 3.8 มาปรับแต่งหลายด้าน เช่น bytecode inline caching, eager evaluation of coroutines, method-at-a-time JIT และการลองทำ Static Python ทั้งหมดเพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

แอป Signal แอปแชทเข้ารหัสที่คล้ายคลึงกับ Telegram ลงโฆษณาบน Instagram เป็นรูปภาพระบุว่าผู้ใช้เห็นโฆษณานี้เพราะถูกเก็บข้อมูลอะไรบ้าง เช่น “คุณเห็นโฆษณานี้เพราะคุณวิศวกรเคมีที่ชอบเคป็อป อาศัยอยู่ในเบอร์ลิน เพิ่งมีลูก เพิ่งย้ายบ้าน และกำลังสนใจการออกกำลังหลังคลอด”

โฆษณาเหล่านี้สะท้อนถึงการถูกเก็บข้อมูลเช่น อาชีพ ความชอบ ตำแหน่งที่อยู่ และความสนใจอื่นๆ ของ Facebook และ Instagram ที่ใช้ข้อมูลเดียวกันในการแสดงโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายมาให้ผู้ใช้งาน

Signal ระบุว่าบัญชีโฆษณาของ Signal ถูกแบนโดยที่โฆษณาส่วนใหญ่ยังไม่ได้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ และ Facebook ก็ยังไม่ชี้แจ้งว่า Signal ทำผิดกฎระเบียบข้อไหนของการลงโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เพื่อการเข้าถึงหรือ accessibility โดย Instagram Stories เพิ่มสติกเกอร์แสดงคำบรรยายคลิปหรือ auto-caption แสดงข้อความของคนที่กำลังพูด สามารถดูได้โดยไม่เปิดเสียง โดย Instagram เริ่มเปิดใช้งานในบางประเทศ และจะใช้งานใน Reels ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มปล่อยหน้าโปรโมตฟีเจอร์ app tracking เพื่อขอติดตามผู้ใช้ พร้อมทั้งชี้แจงประโยชน์เมื่อผู้ใช้อนุญาตให้แอปติดตาม หลังจากที่ Apple เริ่มจำกัดการติดตามผู้ใช้ของตัวแอปที่ผู้ใช้มีสิทธิ์เลือกจะให้แอปเก็บข้อมูลหรือไม่ก็ได้ ส่งผลให้ Facebook แสดงโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายได้ยากขึ้น

นโยบายใหม่ของ Apple เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ iOS 14.5 ส่งผลโดยตรงต่อ Facebook และ Instagram ที่ทำธุรกิจด้วยการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ Facebook จึงเริ่มแสดงข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้ให้รับทราบถึงประโยชน์ในการอนุญาตให้ Facebook ติดตามผู้ใช้ ได้แก่ แสดงโฆษณาที่ตรงกับผู้ใช้, ช่วยให้ใช้ Facebook และ Instagram โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมถึงสนับสนุนธุรกิจที่ใช้โฆษณาเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีความใกล้เคียง Clubhouse อยู่เหมือนกันสำหรับ Instagram ที่เพิ่มฟีเจอร์ปิดไมค์และกล้องได้ระหว่างไลฟ์ กล่าวคือให้ประสบการณ์คุยเสียงสดแบบ Clubhouse โดยที่ไม่ต้องมัวแต่กังวลว่าหน้าตัวเองจะออกมาเป็นอย่างไร เปิดใช้งานทั้งในแอป iOS และ Android แล้ว

อย่างไรก็ตาม โฮสต์ผู้สร้างไลฟ์ใน Instagram หรือโฮสต์ไม่สามารถเปิดหรือปิดวิดีโอแบะเสียงของผู้อื่นในสตรีมแบบสดได้ แต่ Instagram ระบุว่ากำลังดำเนินการเพื่อเสนอความสามารถประเภทนี้เพิ่มเติมให้กับผู้ออกอากาศและคาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งของ iOS 14.5 คือทำให้ Facebook ทำโฆษณาเจาะกลุ่มได้ยากขึ้น ล่าสุด Facebook เสนอแนวทางใหม่ในการทำเงิน ตัวซีอีโอ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และ Adam Mosseri หัวหน้า Instagram เผยว่าจะทำช่องทางเชื่อมต่อแบรนด์และครีเอเตอร์เข้าด้วยกันใน Instagram เป็นมาร์เกตเพลสสำหรับครีเอเตอร์เลย

Tags:
Node Thumbnail

จากการระบาดของ COVID-19 ในอินเดียรอบที่สองนี้ ทำให้มีคนวิจารณ์รัฐบาลอินเดียในโซเชียลมีเดียว่าไม่เตรียมรับมือการระบาด และมีบางส่วนเรียกร้องให้ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียลาออก

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Lumen Database ซึ่งเผยแพร่คำขอให้ลบออกตามกฎหมายว่า รัฐบาลส่งคำขอไปยัง Twitter ให้ลบโพสต์วิจารณ์รัฐบาล จำนวน 52 โพสต์ รัฐบาลอินเดียออกมายืนยันแล้วด้วยว่าได้สั่งให้ Facebook และ Instagram และ Twitter ลบโพสต์ที่เห็นว่าอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน และขัดขวางกระบวนการรับมือโรคระบาด รวมๆ แล้วกว่าร้อยโพสต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มเครื่องมือช่วยกรองคำที่ไม่ต้องการที่ได้รับในช่องทาง DM เป็นฟีเจอร์เพื่อบัญชีคนดังที่ได้รับข้อความส่วนตัวแบบไม่พึงประสงค์เป็นจำนวนมาก เริ่มเปิดใช้งานในบางประเทศ

ผู้ใช้จะมองเห็นตัวกรอง hidden words ที่สามารถเพิ่มคำที่เราไม่อยากอ่านลงไปในรายการได้ หากมีใครที่เราไม่ได้กดติดตามส่งข้อความมา คำที่ไม่เหมาะสมจะถูกดึงไปยังอีกโฟลเดอร์แยก เจ้าของบัญชีสามารถเข้าไปดูรายการคำในโฟลเดอร์นี้ได้ โดยจะแสดงเป็นคำๆ ไม่ได้แสดงทั้งประโยคที่ถูกส่งมา

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Facebook กำลังพัฒนา Instagram สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ทำให้กลุ่มผู้ร่างกฎหมายในสหรัฐ 4 คน ทำจดหมายถึง Facebook ขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นี้

ตัวอย่างเช่น Instagram ทั้งสองเวอร์ชันจะโต้ตอบกันอย่างไร แล้วผู้ใช้งาน Instagram หลัก ดูเนื้อหาที่เด็กๆ โพสต์ได้หรือไม่ และเมื่อผู้ใช้งานอายุครบ 13 ปี Facebook จะจัดการอย่างไรต่อ จะมีการลงทะเบียนให้ใช้งาน Instagram หลักทันทีเลยหรือไม่ มีวิธีจัดการและจัดเก็บข้อมูลอย่างไร เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Reels หรือฟีเจอร์คลิปสั้นประกอบเพลงและลูกเล่นเอฟเฟกต์บน Instagram เปิดตัวในไทยแล้ว แต่ช่วงเปิดตัวยังขาดฟีเจอร์ Duet แบบ TikTok หรือการโพสต์คลิปล้อกับคลิปของคนอื่น ล่าสุด Instagram เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้แล้วในชื่อว่า Remix

วิธีใช้งานคือกดเข้าไปที่ Reels ของคนที่เราอยาก Remix ด้วย กดที่ไอคอนสามจุดด้านขวาบนของคลิป จะมองเห็นเมนู Remix this Reels ก็จะสามารถสร้างคลิปขึ้นมาคู่กันได้ โดยการใช้งานที่นิยมกันคือ โพสต์คลิปร้องเพลงและเต้นคู่กับคลิปของคนอื่น สร้างคลิปรีแอคชั่น เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากการแถลงเปิดตัว Reels ในประเทศไทย ทั้ง Facebook และ Instagram ยังเพิ่มฟีเจอร์การใช้เพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ทั้งเพลงไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เปิดตัวในต่างประเทศมาสักพักแล้ว

ใช้สติกเกอร์เพลงใน Stories ทั้งบน Facebook และ Instagram, เพิ่มเนื้อเพลงในภาพและวิดีโอ Stories ทั้ง Facebook และ Instagram และ ใส่เพลงลงในโปรไฟล์ Facebook ได้ ความยาวสูงสุด 90 วินาที โดยในอนาคต นอกจากกดฟังได้แล้ว จะสามารถกดเพื่อให้ระบบนำไปฟังเพลงต่อบน Apple Music ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดใช้งาน Reels หรือฟีเจอร์อัดคลิปสั้นประกอบเพลงพร้อมเครื่องมือตัดต่อในตัวแบบ TikTok ในต่างประเทศได้สักระยะแล้ว ล่าสุด Instagram เปิดตัว Reels ในประเทศไทยแล้ว

ระบุว่า Reels เสนอช่องทางสร้างวิดีโอใหม่ เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานที่ใหญ่มากขึ้น ฟีเจอร์หลักๆ ของ Reels คือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา Instagram และ WhatsApp ล่มทั่วโกล โดยผู้ใช้ที่เข้าเว็บ Instagram จะได้ HTTP 503 กลับมา และใน HTTP header ที่ตอบกลับยังระบุฟิลด์ proxy-status ว่า no_server_available

นอกจาก Instagram แล้ว ยังมีรายงานว่าแชตของเฟซบุ๊ก ทั้ง WhatsApp และ Facebook Messenger ไม่เสถียร แม้จะเข้าใช้งานเว็บได้ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

BuzzFeed รายงาน Facebook กำลังพัฒนา Instagram สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี พ่อแม่ควบคุมการเล่นได้ Vishal Shah รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Instagram ระบุผ่านกระดานข้อความที่ส่งกันภายในว่า Instagram สำหรับเด็กจะโฟกัสที่ 2 สิ่ง คือ เร่งสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับเด็ก เพื่อให้เด็กได้รับประสบการณ์ที่ปลอดภัยเมื่อใช้งาน และ สร้าง Instagram ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กที่มาใช้งานครั้งแรก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มฟีเจอร์เพื่อปกป้องผู้ใช้งานที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เริ่มจากปิดกั้นไม่ให้แชทหาผู้ใช้งานที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เว้นเสียแต่ผู้เยาว์คนนั้นจะกดติดตามเราอยู่เท่านั้น โดยระบบจะไม่แสดงแป้นพิมพ์เพื่อส่งข้อความแชท ตามรูปภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ทดสอบการใช้งาน Instagram Lite หรือ Instagram เวอร์ชั่นใช้เน็ตน้อยมาได้สักพักใหญ่ในบางประเทศ ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนแอนดรอยด์ใน 170 ประเทศ เจาะกลุ่มประเทศที่มีประสิทธิภาพเน็ตน้อย โดยตัวแอปใช้พื้นที่ในโทรศัพท์เพียง 2 MB เท่านั้น

ข้อแตกต่างของ Instagram Lite จากเวอร์ชั่นปกติคือ ไม่มี dark mode, การแสดงกราฟิก, ฟังก์ชั่น Shopping, ฟิลเตอร์ AR รวมถึงการแชทเข้ารหัส แต่ทาง Facebook ระบุว่า dark mode จะเพิ่มเข้ามาในภายหลังมีการอัพเดท

Pages