Tags:
Node Thumbnail

ถ้าจะมีใครสักคนบอกว่า Instagram เปลี่ยนไปมากแค่ไหน นับจากวันแรกที่เป็นแอปแชร์รูปถ่าย มีให้ใช้เฉพาะ iPhone ในตอนนั้น ก็คงต้องเป็น Kevin Systrom หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Instagram ซึ่งเขาพูดถึงประเด็นนี้ ในการให้สัมภาษณ์ในพอดคาสต์รายการตอนล่าสุดของ Kara Swisher ซึ่งบันทึกจากการสนทนาบนเวทีในงาน SXSW 2023

Kevin บอกว่าตอนนี้ Instagram สูญเสียจิตวิญญาณที่ทำให้ Instagram เป็น Instagram เนื่องจาก Meta พยายามสร้างโมเดลทำเงินบนแพลตฟอร์มากเกินไป ทำให้แอปไม่มีคุณค่าในการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวผ่านโพสต์ต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่เขาเสียใจที่สุดคือแอปตอนนี้เป็นเรื่องการตลาด-โฆษณามากไป

Tags:
Node Thumbnail

Meta Verified เครื่องหมายถูกสีฟ้าแบบเดียวกับบน Twitter ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตอนนี้สามารถกดซื้อได้แล้วหากอยู่ในสหรัฐอเมริกา จากเดิมที่เปิดบริการเฉพาะในออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ก่อน

การซื้อเครื่องหมาย Verified มีราคา 11.99 ดอลลาร์ต่อเดือนหากซื้อผ่านเว็บ และ 14.99 ดอลลาร์ต่อเดือนหากซื้อบนแอพมือถือ สิ่งที่ได้กลับมานอกจากเครื่องหมายถูกประดับท้ายชื่อเพื่อความเก๋ไก๋ ยังจะได้ฟีเจอร์พิเศษ เช่น สติ๊กเกอร์แบบเอ็กซ์คลูซีฟใช้บน Stories/Reels, บริการคุ้มครองบัญชีเป็นพิเศษ, บริการซัพพอร์ตแบบได้คุยกับมนุษย์จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Stephane Kasriel หัวหน้าฝ่ายฟินเทคและธุรกิจการค้าของ Meta โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ บอกว่าบริษัทเตรียมปิดการทำงานฟีเจอร์แสดงผลงานสะสมดิจิทัล อย่างเช่น NFT ทั้งใน Instagram และ Facebook "ในตอนนี้" (for now) โดยบอกว่าจะปรับโฟกัสการพัฒนาผลิตภัณฑ์ มาสนับสนุนครีเอเตอร์ ผู้ใช้งาน และภาคธุรกิจในรูปแบบอื่นต่อไป

Instagram เริ่มทดสอบการแสดงภาพ NFT มาตั้งแต่พฤษภาคมปีที่แล้ว จากนั้นเพิ่มการทดสอบไปยัง Facebook และ Instagram ก็ขยายการรองรับ NFT ไปยังครีเอเตอร์กว่า 100 ประเทศ ในเดือนสิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Broadcast Channels เพื่อให้ครีเอเตอร์สามารถส่งข้อความแบบบรอดแคสต์หรือแบบ one-to-many ไปยังผู้ติดตามที่มีจำนวนมากได้พร้อมกัน

โดยการในการเปิดตัวนี้ Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ได้สร้างแชนเนล Meta ขึ้นมา (ต้องเปิดด้วยแอปมือถือ) เพื่อทดสอบการส่งข้อความไปยังผู้ติดตาม ซึ่งรองรับทั้งข้อความ ภาพ เสียง และวิดีโอ ผู้ติดตามจะไม่สามารถแชตตอบข้อความได้ แต่สามารถกดรีแอคชันได้ ทั้งนี้ Instagram บอกว่าจะทยอยเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในอนาคต เช่น สร้างห้องย่อยเพื่อระดมไอเดีย หรือทำ AMA (Ask Me Anything) รวมทั้งจะทดสอบบริการนี้ใน Facebook ต่อไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปิดฟีเจอร์ Live Shopping มีผลตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2023 เป็นต้นไป ซึ่งฟีเจอร์นี้อำนวยความสะดวกให้ผู้ขาย สามารถติดแท็กสินค้าแสดงขึ้นมาได้เลยขณะไลฟ์ ประกาศดังกล่าวต่อเนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว Facebook ก็ปิดฟีเจอร์ Live Shopping บนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom กับ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2018 แล้วเงียบหายไปสักพักใหญ่ๆ กลับคืนสู่วงการอีกครั้ง เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ Artifact เป็นแอพอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วยพลัง AI

ชื่อ Artifact มาจากการผสมของคำว่า articles, facts, artificial intelligence โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบในวงปิด (private beta)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ประกาศคืนบัญชีให้ Donald Trump ทั้งบน Facebook และ Instagram หลังโดนแบนเมื่อ 2 ปีก่อน ในเหตุการณ์ม็อบผู้สนับสนุน Trump บุกอาคารรัฐสภาของสหรัฐ

กระบวนการแบนบัญชีของ Meta พิจารณาโดยคณะกรรมการคนนอกที่เรียกว่า Oversight Board เพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้บริษัท กรณีของ Trump นั้น บอร์ดเห็นชอบกับการแบน แต่เสนอให้กำหนดขอบเขตระยะเวลาของการแบนด้วย ซึ่ง Meta เพิ่มนโยบายแบน 2 ปีเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ ทั้งฟีเจอร์เพื่อให้ผู้ใช้งานมีสมาธิกับเรื่องที่ต้องทำ ไปจนถึงจัดการคอนเทนต์ที่ Instagram แนะนำ มีรายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์แรกคือ Quiet Mode เมื่อเปิดการทำงาน Instagram จะหยุดการแจ้งเตือน สเตตัสในหน้า Activity ก็ขึ้นว่ากำลังอยู่ใน Quiet Mode รวมทั้งตอบข้อความ DM ให้อัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้งานมีสมาธิไม่ถูกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นตอนนอน เรียน หรือทำงาน ฟีเจอร์นี้ Instagram จะขึ้นแนะนำสำหรับผู้ใช้งานวัยรุ่นให้เปิดในตอนกลางคืน แต่ก็สามารถใช้งานได้ทุกคน

Quiet Mode จะเริ่มเปิดให้ใช้งานเฉพาะใน อเมริกา สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ส่วนประเทศอื่น Instagram หวังว่าจะได้เพิ่มเติมในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศปรับปรุงระบบโฆษณาสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือวัยรุ่น จากก่อนหน้านี้จำกัดไม่ให้โฆษณาอิงบนความสนใจและกิจกรรม

โดยเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้ลงโฆษณาจะไม่สามารถทำโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น อิงตามข้อมูลเพศได้อีก มีผลทั้ง Facebook และ Instagram ข้อมูลที่ผู้ลงโฆษณาสามารถกำหนดได้จะมีเพียงอายุและพื้นที่เท่านั้น

นอกจากนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป ผู้ใช้งานกลุ่มวัยรุ่นยังสามารถกำหนดค่าการแสดงโฆษณาได้ใน Ad Preferences เช่น จำกัดให้แสดงโฆษณาบางประเภทน้อยลงได้ด้วย

ที่มา: Meta

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปรับไอคอนที่จัดเรียงในแถบด้านล่างหน้า Home ของแอปใหม่ มีผลในเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

การเปลี่ยนแปลงนั้น ปุ่ม Reels ที่เดิมอยู่ตรงกลาง จะย้ายไปอยู่ลำดับที่ 4 เรียงจากซ้ายไปขวา แทนที่ปุ่ม Shop ส่วนปุ่มตรงกลางจะเป็นปุ่มสร้างโพสต์ใหม่ ซึ่งปัจจุบันอยู่มุมบนขวาของแอป

Instagram บอกว่าแม้ปุ่มจะหายไปจากหน้าหลัก แต่ระบบ Shop ยังคงมีอยู่ใน Instagram ต่อไป โดยแทรกอยู่ทั้งใน Feed, Stories, Reels, โฆษณา และอื่น ๆ

ที่มา: The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มเครื่องมือใหม่เพื่อป้องกันการแฮ็กและการปลอมบัญชีเป็นบุคคลอื่น โดยผู้ใช้สามารถขอความช่วยเหลือเมื่อไม่สามารถเข้าสู่ระบบได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยบอกว่าเพื่อให้ผู้ใช้งานใกล้ชิดและติดต่อกับเพื่อนสนิทได้ดีมากขึ้น

คุณสมบัติแรกคือ Notes เป็นการแสดงข้อความด้านบนสุดของ Inbox ใน DM ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์ข้อความแสดงความรู้สึก ไปยังเพื่อนใน Close Friends โดยข้อความจะคงอยู่เป็นเวลา 24 ชั่วโมง แม้ฟังดูเหมือนเป็นการทวีต แต่ Notes ใน Instagram ก็จำกัดความยาวที่ 60 ตัวอักษร สามารถใช้อีโมจิได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูได้ว่าโพสต์หรือเนื้อหาของตนเองได้รับการแนะนำบนหน้า Explore, Reels และหน้าฟีดของผู้ที่ไม่ได้ติดตามหรือไม่ผ่าน Account Status โดยผู้ใช้สามารถกดเข้าไปที่ Profile ตามด้วย Menu และเลือก Settings จากนั้นให้ไปที่ Account และ Account Status ตามลำดับ

Instagram เผยว่านอกจากแบรนด์ธุรกิจและครีเอเตอร์จะสามารถดูได้ว่าเนื้อหาของตัวเองได้รับการแนะนำหรือไม่แล้ว ยังสามารถดูจุดที่เนื้อหาไม่ตรงกับนโยบายการของ Instagram เพื่อแก้ไขให้โพสต์ได้รับการแนะนำได้ด้วย

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารภายในบริษัทและแหล่งข่าวของ Wall Street Journal ระบุว่า Meta ได้จัดการกับพนักงานกว่า 20 รายด้วยการไล่ออกหรือลงโทษทางวินัยเมื่อปีที่แล้ว หลังพบว่าพนักงานควบคุมบัญชีผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram ขายบัญชีผู้ใช้ให้กับแฮ็กเกอร์

พนักงานที่ถูกลงโทษบางส่วนทำงานเป็นผู้ดูแลศูนย์บริการของ Meta และได้นำข้อมูลบัญชีผู้ใช้ออกไปให้บุคคลที่สามผ่านทางระบบที่เรียกเป็นการภายในบริษัทว่า Oops ย่อมาจาก Online Operations ที่ Meta อนุญาตให้พนักงานสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อจัดการกับข้อมูลผู้ใช้ได้ในกรณีที่ผู้ใช้ต้องการความช่วยเหลือ เช่น ต้องการรีเซ็ตรหัสผ่าน หรือเมื่อบัญชีถูกแฮ็ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ประกาศ 2 ฟีเจอร์ใหม่ ที่เขาเรียกว่าเป็นฟีเจอร์ในที่สุดก็มาเสียที

ฟีเจอร์แรกคือ Schedule Posts หรือการตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้า ทำได้ทั้งการลงรูปภาพหรือคลิป Reels จบภายในแอป โดยไปที่ Advanced Settings ขณะโพสต์ เพื่อตั้งวันเวลาที่ต้องการลงโพสต์นั้น สามารถตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้าได้สูงสุด 75 วัน ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้งานกับผู้ใช้ทุกคนเร็ว ๆ นี้

ฟีเจอร์ที่สอง เป็นการปรับหน้าตาของ Instagram เวอร์ชันเดสก์ท็อปผ่าน Instagram.com ซึ่ง Mosseri บอกว่าสะอาดตาขึ้น เร็วขึ้น และใช้งานง่ายขึ้น โดยการออกแบบนั้นทำเพื่อรองรับการแสดงผลบนหน้าจอขนาดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg บอกว่าการผลักดัน Reels แพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้นแนวตั้ง เป็นภารกิจที่เร่งด่วนและสำคัญมากในตอนนี้ ซึ่งเขาเองก็พยายามรักษาสมดุลไม่ให้ผิดพลาด จากการเร่งผลักดัน Reels บน Instagram มากจนเกินไป

ปัจจุบัน Meta บริษัทแม่ของ Instagram และ Facebook กำลังเผชิญความท้าทายสำคัญ โดยเฉพาะการสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ที่สะท้อนจากราคาหุ้นลดลงไปมาก บริษัทประกาศยุทธศาสตร์ชัดเจนว่าจะมุ่งไปยัง Metaverse ซึ่งใช้เงินลงทุนสูง และภาพความสำเร็จยังไม่ชัดนัก เป็นเกมระยะยาว แต่ในระยะสั้น Meta ยังสร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้ จากการผลักดันแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Reels ที่เน้นระบบแนะนำคอนเทนต์เหมือน TikTok

Tags:
Node Thumbnail

Meta เตรียมจะเปิดให้ครีเอเตอร์สร้างสรรค์และขายผลงาน NFT ผ่านทาง Instagram ได้โดยตรงทั้งภายในแอปเองและลิ้งก์ออกไปนอกแอป แม้ว่ามูลค่าการซื้อขายผลงาน NFT จะตกลงถึง 90% ในช่วงนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดือนมกราคมที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด

นอกจากนี้ ยังเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ให้แฟนคลับสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์ได้ผ่านการสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อชมคอนเทนต์พิเศษ รวมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ “stars” และ “gifts” ที่ผู้ใช้สามารถกดซื้อเพื่อให้ครีเอเตอร์ได้รับรายได้

Meta กำลังมองหาช่องทางการเพิ่มรายได้ใหม่หลังจากที่รายได้จากการโฆษณาลดลง รวมถึงต้องแข่งขันกับแอปอย่าง TikTok โดยมองว่าการให้ขายผลงาน NFT บน Instagram จะทำให้ครีเอเตอร์และแฟนคลับเข้ามาใช้แอปมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประเทศไทย ร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวแคมเปญ Rediscover Thailand - ท่องเที่ยวไทย ประสบการณ์ใหม่ผ่าน AR เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย

แคมเปญนี้ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ

  • นิทรรศการออฟไลน์ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ระหว่าง 2-30 พ.ย. นำเสนอผลงาน AR ท่องเที่ยวไทยภาคต่างๆ จำนวน 9 ชิ้นจากครีเอเตอร์ชาวไทย 5 คน
  • ฟิลเตอร์ AR เหล่านี้สามารถใช้ได้ผ่าน Instagram ของบัญชี @TourismThailand

หน้าตาของงาน AR ดูได้จาก Rediscover Thailand

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศใน Twitter ยืนยันว่าระบบมีปัญหา กำลังตรวจสอบและแก้ไขอยู่ หลังมีรายงานว่าผู้ใช้หลายคนขึ้นว่าบัญชีถูกระงับการใช้งาน 30 วัน

ที่มา - @InstagramComms

Tags:
Node Thumbnail

Meta เพิ่มเครื่องมือ Brand Rights Protection ให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสอยโพสต์ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของตนเองได้ง่ายขึ้นทั้งบน Facebook และ Instagram

โดยทั่วไปแล้ว Meta จะให้แจ้งคำร้องเพื่อลบโพสต์ไปยัง Meta ก่อนเป็นขั้นตอนพื้นฐานสำหรับกรณีทั่วไป แต่ก็มีบางกรณีที่บางแบรนด์อาจได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อลบโพสต์เป้าหมายได้เลยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ของ Meta เป็นคนพิจารณา

Tags:
Node Thumbnail

งานเข้าต่อเนื่องสำหรับแร็ปเปอร์คนดัง Kanye West เริ่มจากบัญชี Instagram ของเขาโดนจำกัด (restricted) หลังเขาโพสต์วิจารณ์เพื่อนแร็ปเปอร์ Diddy (Sean Combs) ว่าถูกควบคุมโดย "ชาวยิว"

เรื่องเกิดจาก Diddy แชทคุยส่วนตัวกับ Kanye แสดงความไม่เห็นด้วยกับเสื้อยืด "White Lives Matter" ที่ Kanye ใส่ออกงานแฟชั่นโชว์ ว่าขัดแย้งกับแนวทาง Black Lives Matter ที่เขาสนับสนุน จึงเรียกร้องให้แฟนๆ ไม่ซื้อ ไม่ใส่ ไม่สนใจเสื้อลายนี้ของ Kanye

Tags:
Node Thumbnail

Tech Shielder เว็บที่เก็บข้อมูลและวิจัยด้านความปลอดภัย เปิดเผยรายงาน Hack Hotspots ที่รายงานการเก็บข้อมูลของแอป โซเชียลและบันเทิง ที่ได้รับความนิยม รวมถึงแนวโน้มของปริมาณความสนใจในการแฮกแอปเหล่านี้

รายงานเผยว่าแอปในกลุ่ม Meta ล้วนมีการเก็บชุดข้อมูลของผู้ใช้ในสัดส่วนที่สูงที่สุด โดย Facebook และ Messenger เก็บชุดข้อมูลถึง 70% ของจำนวนชุดข้อมูลที่สามารถเก็บได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อมูลส่วนบุคคล รองลงมาเป็น Instagram ที่ 67%, Snapchat 59%, WhatsApp และ Twitter เท่ากันที่ 53%

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มจุดแสดงโฆษณาใหม่ๆ อีกชุดใหญ่ ดังนี้

  • หน้า Explore ที่ใช้ค้นหาคอนเทนต์ใหม่ๆ มีโฆษณาแล้ว โดยตัวอย่างที่โชว์จะเป็นกรอบโฆษณาขนาดใหญ่ และข้อความ "sponsored" ตามภาพ
  • หน้า Profile Feed ของผู้ใช้ เวลาไปส่องโพรไฟล์ของชาวบ้านที่เป็น public และมีอายุเกินที่กำหนด (ไม่ใช่วัยรุ่นที่อายุไม่ถึงเกณฑ์) ก็อาจมีโฆษณาได้
  • โฆษณาที่โพสต์แบบเดิม เพิ่มโฆษณาแบบ multi-advertiser คือหนึ่งโพสต์มีโฆษณาได้หลายอัน เมื่อผู้ใช้กดชมโฆษณาอันแรกแล้ว จะเห็นโฆษณา You might like ที่เราอาจสนใจเพิ่มเข้ามา
  • โฆษณาแบบ AR ตอนนี้ก็เริ่มมาให้ชมกันแล้ว
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปพลิเคชัน OG App ซึ่งเป็นแอปโคลน Instagram จาก third-party ที่ไม่มีโฆษณา Reel การแนะนำโพสต์ และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่กระทบต่อความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ถูกนำออกจาก App Store แล้วหลังจากปล่อยออกมาได้วันเดียว แต่ไม่มีการยืนยันว่า Meta เป็นผู้เรียกร้องให้ Apple ถอดแอปออกหรือไม่

Meta เผยว่า OG App เป็นการละเมิดนโยบายของบริษัทเรื่องการแบนแอปโคลน (clone site) เพราะเป็นการทำซ้ำแอปพลิเคชันทั้งหมดหรือบางส่วน ในกรณีนี้ OG App น่าจะละเมิดนโยบายจริงเพราะ Meta ไม่ได้ให้ API สำหรับนักพัฒนาแอปในการสร้าง Instagram ในเวอร์ชันของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี Pornhub บน Instagram ถูกระงับอย่างถาวรแล้ว หลังจาก Instagram ได้ระงับบัญชี Pornhub ชั่วคราวโดยอ้างว่าละเมิดนโยบายของแพลตฟอร์มในการโพสต์ภาพเปลือยและเนื้อหาทางเพศ

Pornhub ได้โพสต์จดหมายส่งถึงผู้บริหาร Instagram ลงในบัญชี Twitter ซึ่งรวมถึง Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัท Meta และ Adam Mosseri ประธานของ Instagram จดหมายมีผู้ที่ทำงานในวงการสื่อทางเพศลงชื่อสนับสนุนถึง 60 ราย

Pages