Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะหลังบ้านแอปเพื่อค้นหาฟีเจอร์ใหม่ขาประจำ เปิดเผยว่า Instagram จะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมาหลายรายการ โดยเน้นไปที่ลูกเล่นในกล้องของ Stories มีรายละเอียดดังนี้

Boomerang แบบใหม่

Boomerang เป็นฟีเจอร์ทำวิดีโอลูปขนาดสั้น ซึ่งจากเดิมมีแค่รูปแบบเดียว (เดินหน้าถอยหลัง) แต่ในเวอร์ชันใหม่นี้ Boomerang จะมีตัวเลือกวิดีโอลูปออกมาหลายแบบดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone ก็คงทราบดีอยู่แล้วว่า Instagram และ WhatsApp นั้น มี Facebook เป็นเจ้าของ แต่การสื่อสารด้านแบรนด์นั้นทั้ง Instagram และ WhatsApp ก็ดูเป็นอิสระ แยกขาดจาก Facebook พอสมควร

ล่าสุดมีรายงานจาก The Infomation บอกว่า Facebook ได้แจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อเรียกของ Instagram และ WhatsApp โดยเฉพาะชื่อที่แสดงใน App Store กับ Play Store โดยเติมคำว่า from Facebook เข้าไป เป็น Instagram from Facebook และ WhatsApp from Facebook

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ใต้โพสต์ ที่เริ่มทดสอบในแคนาดาเป็นแห่งแรก โดยขยายเพิ่มไปอีก 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย บราซิล ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์

การเปลี่ยนแปลงนั้นจะไม่มีการแสดงจำนวนไลค์ใต้โพสต์ให้ผู้ติดตามเห็น แต่เจ้าของโพสต์เป็นคนเดียวที่สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของจำนวนไลค์ได้

สำหรับคนที่เพิ่งเห็นข่าวนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องซ่อนตัวเลขไลค์ด้วย Instagram เคยให้เหตุผลว่าเพื่อให้คนสนใจที่เนื้อหารูปภาพหรือวิดีโอในโพสต์ มากกว่าจะไปสนใจว่ามีคนกดไลค์อยู่กี่คน การขยายพื้นที่ของฟีเจอร์นี้น่าจะเป็นส่งสัญญาณกลาย ๆ ว่า อาจมีผลกับผู้ใช้ทั่วโลกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่ม 2 ฟีเจอร์ใหม่เพื่อลดปัญหาการกลั่นแกล้งผู้อื่นผ่านโลกออนไลน์ (cyberbullying) ซึ่งเป็นประเด็นที่ Instagram พยายามแก้ไขมาโดยตลอด

ฟีเจอร์แรกคือการตรวจสอบคอมเมนต์ โดยใช้ AI ตรวจข้อความก่อนถูกโพสต์ว่ามีเนื้อหารุนแรงหรือไม่ แล้วขึ้นข้อความเตือนถามซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้โอกาสผู้คอมเมนต์ได้แก้ไขข้อความก่อนที่จะโพสต์ไป แล้วเสี่ยงต่อการถูกรายงาน เบื้องต้น Instagram พบว่าฟีเจอร์ช่วยให้คนยอมแก้ไขข้อความได้มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงค่ำที่ผ่านมาเฟซบุ๊กและเว็บในเครือ รวมถึง Messenger และ Instagram มีปัญหาภาพโหลดไม่ขึ้นเป็นวงกว้าง ตอนนี้สองบริการหลักคือเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมก็ออกมาประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าทราบปัญหาแล้ว กำลังดำเนินการแก้ไข

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนที่เฟซบุ๊กล่มทั้งหมดไปช่วงหนึ่ง ทางเฟซบุ๊กก็ประกาศผ่านทวิตเตอร์เช่นเดียวกัน

เกร็ดเล็กๆ อย่างหนึ่งคือเฟซบุ๊กนั้นจะวิเคราะห์ทุกภาพที่เราอัพโหลดไว้เสมอ และใส่ไว้ในฟิลด์ alt ใน HTML ทำให้เมื่อภาพโหลดไม่ขึ้น เราจะเห็นข้อความว่าเฟซบุ๊กเห็นภาพเราเป็นอะไร เช่น ข้อความ, หน้าคน ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Instagram Stories เปิดตัวสติกเกอร์ใหม่ chat ให้กดเข้าร่วมกรุ๊ปแชทได้ วิธีการคือ เมื่อผู้ใช้โพสต์ Stories และแปะสติกเกอร์แชท คนที่เข้ามาดูจะกดขอเข้าร่วมแชท เมื่อคนสร้างโพสต์อนุญาตให้เข้าร่วมก็จะสามารถคุยกันได้แบบส่วนตัวเหมือนกรุ๊ปแชททั่วไป

ความแตกต่างระหว่างแชทใน Instagram Stories กับกรุ๊ปแชทแอพอื่นคือ จะหายไปตามกาลเวลาเหมือนระยะคงอยู่ของ Stories และจะเปิดโอกาสให้ผู้ติดตามเข้ามาคุยเรื่องเกี่ยวกับ Stories ที่โพสต์แบบกลุ่มเพื่อนกันได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเตรียมเพิ่มพื้นที่แสดงเนื้อหาโฆษณา โดยคราวนี้จะอยู่ที่หน้า Explore ซึ่งเป็นหน้าที่ผู้ใช้งานนิยมใช้ค้นหาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้อง และเลือกติดตามบัญชีเพิ่มเติมได้

ข้อมูลที่ Instagram บอกคือผู้ใช้ Instagram มากกว่าครึ่งหนึ่ง เข้ามาหาสิ่งน่าสนใจใน Explore ทุกเดือน และมากกว่า 80% ก็ติดตามบัญชีธุรกิจ การแสดงผลโฆษณาบนหน้า Explore จึงเป็นโอกาสให้บัญชีธุรกิจมากขึ้น และทำให้ผู้ใช้ได้เจอสิ่งที่ตนเองสนใจง่ายขึ้นด้วย

การแสดงผลโฆษณาใน Explore จะทยอยอัพเดตภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยระบุว่าเป็นโฆษณา (Ad) คล้ายกับในหน้าฟีดหลัก

ที่มา: Instagram

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องการโดนแฮ็กบัญชี Instagram หรือโดนขโมยบัญชี ไม่ได้มีเฉพาะแค่บ้านเรา แต่เป็นปัญหาใหญ่ของผู้ใช้ Instagram ทั่วโลก

ล่าสุด Instagram กำลังทดสอบวิธีการกู้คืนบัญชีแบบใหม่ที่ง่ายกว่าเดิม สามารถกู้คืนได้จากในแอพ Instagram โดยตรง โดยที่ไม่ต้องไปกรอกฟอร์มผ่านหน้าเว็บแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อสั่งขอกู้คืนบัญชีตามระบบใหม่ของ Instagram เราจะได้รหัสมาเป็นตัวเลข 6 หลัก เพื่อส่งให้เพื่อนของเราใน Instagram ช่วยยืนยันตัวตนว่าเป็นเราจริงๆ และยังช่วยให้แฮ็กเกอร์ขโมยบัญชีของเราได้ยากขึ้นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Stories ใน Instagram มีฟีเจอร์ใหม่คูลๆ คือเมื่อเราอยากใช้เพลงใน Stories จะสามารถแสดงเนื้อเพลงๆ นั้นขึ้นมาให้อัตโนมัติ สามารถปรับแต่งฟอนต์ได้ และเลือกท่อนเพลงและเนื้อเพลงที่เราอยากแสดงได้

ผู้ใช้งานสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ด้วยการกดเข้าไปในสติกเกอร์ Music (เข้าใจว่ายังมีแค่ผู้ใช้บางส่วนที่ใช้งานได้) เลือกเพลงที่จะใช้ และกดให้มีเพลงและเนื้อเพลงคลอไปกับรูปที่เราอยากโชว์ใน Stories ได้

Tags:
Node Thumbnail

Netflix กำลัง Feed บนมือถือ โชว์รูปและคลิปคอนเทนต์ในแบบ Instagram คือสามารถเลื่อนดูแต่ละเนื้อหาได้แบบแนวตั้ง และสามารถปัดขวาเพื่อดูรูปอื่นในเรื่องนั้นเพิ่มเติมได้เหมือนเวลาเราลงรูปหลายรูปใน Instagram วิดีโอจะเล่นอัตโนมัติเหมือนเดิม แต่ตั้งค่าให้ไม่มีเสียงได้

แต่ Feed แบบเดิมจะยังคงอยู่ ส่วน Feed แบบใหม่นี้ ผู้ใช้ต้องกดปุ่ม Extra ที่อยู่ตรงกลางล่างหน้าจอมือถือ ถึงจะสามารถดู Feed แบบใหม่ได้ ตัววิดีโอใน Feed ใหม่จะเป็นแนวตั้ง และเป็นเทรลเล่อร์แบบย่อๆ ไม่ใช่เทรลเล่อร์แบบเต็ม ส่วนปุ่มดาวน์โหลด ปุ่มแชร์ ยังอยู่ครบ

ผู้ใช้สามารถดูรูปหน้าจอเพิ่มเติมที่แหล่งข่าวต้นทางได้

Tags:
Node Thumbnail

เราได้ยินข่าวเรื่อง Facebook มีความสนใจในเทคโนโลยี Blockchain มาก และยังมีข่าวว่าอาจออกสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเองระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุด BBC รายงานว่า Facebook มีแผนเปิดตัวระบบเงินดิจิทัลของตนเองภายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 หรือปีหน้า โดยช่วงแรกจะเปิดให้บริการราว 10 ประเทศ ซึ่งจะมีการทดสอบระบบช่วงปลายปี ตอนนี้มีชื่อเรียกกันภายในว่า GlobalCoin

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IGTV แพลตฟอร์มสำหรับการโพสต์วิดีโอขนาดยาว ที่ Instagram หมายมั่นปั้นให้ติดตลาด โดยชูจุดขายโฟกัสไปที่วิดีโอแบบแนวตั้งซึ่งเหมาะกับหน้าจอสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ล่าสุด Instagram ประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งดูเป็นการยอมถอยบ้าง

โดย Instagram บอกว่า หลังจากปรับปรุง IGTV และรับฟังความเห็นจากผู้ผลิตคอนเทนต์มาพอสมควร จึงตัดสินให้ IGTV รองรับการโพสต์วิดีโอแบบแนวนอนได้แล้ว (จากเดิมก็โพสต์ได้ แต่แสดงผลแบบแนวตั้ง คนดูต้องตะแคงโทรศัพท์เอา) ทำให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถอัพโหลดเนื้อหาที่หลากหลายมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้พยายามผลักดันวิดีโอขนาดยาวแนวตั้ง แต่ผู้ผลิตคอนเทนต์ยังไม่ตอบรับเท่าที่ควร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เตรียมหยุดให้บริการแอป Direct ซึ่งเป็นแอปแยกที่มีฟังก์ชันเพื่อการส่งข้อความแบบ direct message บน Instagram โดยเฉพาะ ทั้งบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android โดยทีมพัฒนาจะนำทุกอย่างรวมเข้ากับฟีเจอร์ direct message บนแอป Instagram

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @MattNavara ได้โพสต์ภาพ Instagram ได้ประกาศข้อความหยุดให้บริการในแอป Direct จริง โดยระบุว่า “ในเดือนหน้า เราจะไม่ซัพพอร์ตแอป Direct อีกแล้ว” พร้อมแจ้งว่าการสนทนาทั้งหมดจะถูกย้ายเข้าไปใน Instagram โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเตรียมซ่อมผลการค้นหาแฮชแท็กที่ใช้สำหรับกระจายข้อมูลข่าวปลอมเกี่ยวกับวัคซีน โดย Instagram ระบุว่าหากแฮชแท็ก เช่น #vaccines1234 มีสัดส่วนข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนเยอะ ก็จะบล็อคแฮชแท็กนั้นไปเลย

สำหรับข้อมูลเท็จนี้ ผู้ที่จะระบุว่าปลอมจะเป็นองค์กรการแพทย์อย่างเช่น World Health Organization หรือ the Centers for Disease Control ส่วนโพสต์ที่เกี่ยวกับมุมมองของวัคซีนแต่ไม่ยืนยันว่าเป็นข้อมูลเท็จจะยังคงอยู่ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน F8 Instagram ได้เผยให้เห็นฟีเจอร์ที่ช่วยส่งเสริม digital well being และลดการคุกคามออนไลน์เพิ่มเติมจากฟีเจอร์ซ่อนยอดไลค์ ดังนี้

  • กรองคอมเม้นท์ เมื่อผู้ใช้คอมเม้นท์คำพูดหยาบคาย Instagram จะขึ้นข้อความเตือนว่านี่คือข้อความรุนแรง
  • Away Mode ให้ผู้ใช้ห่างกันสักพักจาก Instagram ถ้ารู้สึกเสพติดมากเกินไป โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องระงับการใช้งาน
  • Manage Interactions ให้จัดการคนที่จะเข้ามาคอมเมนท์หรือไลค์เราได้โดยที่ไม่ต้องบล็อกเขา เช่นเราอาจจะไม่อยากให้เขามาคอมเม้นท์เรา หรือส่งข้อความส่วนตัวมาหาเรา แต่ก็ยังอยากติดตามเขาอยู่
Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีคนพบ Instagram ทดสอบฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ใต้โพสต์ ล่าสุด Instagram ประกาศว่าได้ทดลองฟีเจอร์นี้โดยเริ่มที่แคนาดาก่อน ซึ่งไม่ใช่แค่ไลค์ใต้โพสต์เท่านั้นที่สามารถซ่อนได้ แต่ยังรวมถึงยอดรับชมโพสต์ที่เป็นวิดีโอด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในแอป ในงานสัมมนาประจำปี F8 ของ Facebook มีรายละเอียดดังนี้

สติกเกอร์บริจาคเงิน

ฟีเจอร์ที่มีใน Stories โดยสามารถเลือกใส่สติกเกอร์ขององค์กรการกุศลต่าง ๆ จากนั้นกรอกเงินที่ต้องการเพื่อบริจาค โดย Instagram จะนำเงินทั้งหมดส่งต่อให้องค์กรนั้นไม่มีการหักค่าใช้จ่าย

สติกเกอร์บริจาคเงินจะเริ่มต้นที่ผู้ใช้งานในอเมริกาก่อนแห่งแรก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2019 รายได้รวม 15,077 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,429 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 4,988 ล้านดอลลาร์ สาเหตุจาก Facebook ตั้งสำรองเตรียมจ่ายค่าปรับให้คณะกรรมการการค้า (FTC) โดยประเมินไว้ที่ 3,000-5,000 ล้านดอลลาร์

Facebook มีจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) 1,562 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 8% แต่หากรวม 4 แพลตฟอร์มหลักของ Facebook (Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger) จะคิดเป็นจำนวนกว่า 2,100 ล้านคน ส่วนตัวเลขผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) เฉพาะ Facebook อยู่ที่ 2,375 ล้านบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Instagram มีฟีเจอร์ทำโพลและถามคำถามใน Stories มานานแล้ว และถือเป็นลูกเล่นที่ได้รับความนิยมตอบรับกระแสเล่น Stories ที่มากขึ้นเรื่อยๆ โดยฟีเจอร์ถามเป็นการให้โพสต์สติกเกอร์ว่า ask me something ล่าสุดมีการเพิ่มฟีเจอร์ Quiz Sticker หรือสติกเกอร์ถามคำถาม โดยคนโพสต์สามารถทำตัวเลือกคำตอบได้หลายข้อแบบข้อสอบ เช่น สีที่ฉันชอบ อีโมจิใดบ่งบอกความเป็นตัวฉันได้ดีที่สุด

วิธีใช้งานคือ แตะที่เมนูสติกเกอร์ตรงขวาบน เลือกตัวเลือก Quiz สร้างคำถามและสร้างตัวเลือกคำตอบ ระบุคำตอบที่ถูกต้องเป็นเฉลยไว้ คนโพสต์ยังสามารถเห็นได้ด้วยว่าใครตอบถูกตอบผิด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวฉาวของ Facebook ยังออกมาเรื่อยๆ ตามปกติ เมื่อปลายเดือนมีนาคม บริษัทยอมรับว่าเก็บรหัสผ่านของผู้ใช้ Facebook แบบ plaintext และกระทบผู้ใช้ "หลักร้อยล้านคน" (hundreds of millions) ถึงแม้ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ารหัสผ่านเหล่านี้ถูกเข้าถึงได้จากคนภายนอกบริษัท แต่ Facebook ก็แจ้งเตือนให้ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบให้เปลี่ยนรหัสผ่านแล้ว

ล่าสุดเมื่อวานนี้ Facebook อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมว่า ค้นพบกรณีเดียวกันแต่เป็นรหัสผ่านของ Instagram ที่ถูกเก็บแบบ plaintext อีกชุดหนึ่ง มีผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ "หลักล้านคน" (millions of Instagram users) และบริษัทก็จะแจ้งเตือนผู้ใช้กลุ่มนี้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนไปเจอ Instagram กำลังทดสอบฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ใต้โพสต์แก่คนอื่นที่ไม่ใช่คนโพสต์ โดยคนโพสต์จะยังคงเห็นจำนวนที่แท้จริงอยู่

อย่างไรก็ตามทาง Instagram บอกว่ายังไม่ได้ทำการทดสอบฟีเจอร์ในขณะนี้ แต่กำลังมองหาวิธีลดความกดดันจากการใช้งาน Instagram (ตีความว่าเป็นการเสพติด Instagram มากเกินไป)

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน สำนักงานข้อมูลอังกฤษหรือ ICO ได้ทำข้อเสนอให้บริษัทโซเชียลหยุดใช้ Nudge Technique และการกระตุ้นให้ผู้ใช้กลับมาใช้งานอีกบ่อยๆ เช่นปุ่มไลค์แก่ผู้ใช้ที่เป็นเยาวชน จึงไม่แน่ใจว่าการที่มีคนไปเจอ Instagram ทดสอบฟีเจอร์นี้เกี่ยวข้องกันหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งว่าไม่สามารถใช้งาน Facebook, Instagram และ WhatsApp ได้ในตอนนี้ ซึ่งพบในผู้ใช้หลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในไทย

ข้อมูลจากเว็บ downdetector พบว่ามีการรายงานปัญหาตั้งแต่เวลา 17:33น. ตามเวลาในไทย รายงานปัญหาพบมากในผู้ใช้งานที่อังกฤษ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนอเมริกาก็มีรายงานเช่นกันแต่ไม่มาก (อาจเพราะยังเป็นเวลาเช้า)

ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานสถานะผ่านบัญชี Twitter ของ Facebook และ Instagram

อัพเดต: บริการทั้งหมดกลับมาใช้งานได้ตามปกติตั้งแต่เวลาประมาณ 20:00น.

Tags:
Node Thumbnail

เหลืออีกไม่กี่เดือนแล้วก็จะถึงวันสิ้นสุดระยะซัพพอร์ตของ Windows Phone/Mobile จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นผู้พัฒนาแอพประกาศถอนตัวจากแพลตฟอร์ม Windows Phone โดยไม่เว้นแม้แต่เจ้าของบริการโซเชียลยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก ที่จะหยุดให้บริการแอพบน Windows 10 Mobile ถึงสามบริการหลังสิ้นเดือนเมษายนนี้

โดยมี Instagram เป็นบริการแรก (และยังคงเป็นบริการเดียว ณ เวลาที่เขียนข่าว) ที่ขึ้นข้อความประกาศแจ้งเตือนบนตัวแอพอย่างเป็นทางการ ส่วนอีกสองบริการนั้นเป็นรายงานจากสำนักข่าว Engadget ที่ได้รับการติดต่อจากโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันการหยุดให้บริการของเฟซบุ๊กเพิ่มเติมอีกสองแอพคือ Facebook และ Messenger

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมจำนวนมากไม่มสามารถใช้งานได้ โดยบางส่วนอาจเข้าใช้งานไม่ได้เลย ขณะคนที่เหลืออาจจะเข้าชมได้ตามปกติแต่กลับไม่สามารถโพสได้ โดยขึ้นข้อความขออภัย และกำลังแก้ไข

ที่มา - Bleeping Computer

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่จู่ๆ ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Instagram ลาออกเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วอย่างกะทันหัน ก็ไม่ค่อยมีข่าวคราวออกมา ล่าสุดที่งาน SXSW 2019 ที่เมือง Austin มลรัฐ Texas สองผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom และ Mike Krieger ขึ้นพูดถึงกรณีที่ Facebook เข้าซื้อ Instagram

Pages