Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ได้ปรับตำแหน่งของปุ่มในแอปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยปุ่ม IGTV ที่ปกติอยู่มุมบนขวาของหน้า Home ได้หายไป ทำให้ผู้ต้องการเข้าชมเนื้อหาส่วน IGTV ต้องเข้าผ่านส่วน Explore หรือกดจากเนื้อหาที่ถูกเลือกแสดงใน Feed แทน ซึ่งเป็นท่าทีน่าสนใจว่า Instagram อาจลดความสำคัญของ IGTV ลง

IGTV เปิดตัวเมื่อกลางปี 2018 มีเป้าหมายเป็นบริการสำหรับวิดีโอที่มีเนื้อหายาวมากขึ้น (สูงสุด 1 ชั่วโมง) ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนจะต้องการแข่งขันกับ YouTube แต่ยังไม่ประสบผลมากนัก

แอป IGTV ยังมีแอปแยกออกมาให้ดาวน์โหลดด้วยต่างหาก ซึ่งข้อมูลพบว่ายอดดาวน์โหลดอยู่ในระดับ 1 ล้านครั้งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยอมรับกับ CNN ว่า Instagram ได้ลบโพสต์และบัญชีที่ยกย่องสรรเสริญนายพล Qassem Soleimani ของอิหร่าน ที่กองทัพสหรัฐฯสังหารไป ถือเป็นการยอมทำตามนโยบายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สื่ออิหร่านรายงานว่า รัฐบาลอิหร่านเรียกร้องให้ดำเนินการทางกฎหมายทั่วประเทศเพื่อต่อต้าน Instagram ทำแม้กระทั่งสร้างพอร์ทัลเพื่อให้ผู้ใช้งานส่งตัวอย่างโพสต์ที่ Instagram ลบออกไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มลูกเล่นใหม่สำหรับวิดีโอลูปแบบเดินหน้า-ถอยหลัง Boomerang โดยมี 3 ลูกเล่น ได้แก่ SlowMo, Echo และ Duo

คุณสมบัติการทำงานก็ตรงตามชื่อเลยโดย SlowMo เป็นการดึงเวลาให้ช้าลง, Echo เป็นการซ้อนภาพเบลอ และ Duo เป็นการเร่งความเร็วในจังหวะย้อนหลัง นอกจากนี้ยังเพิ่มคุณสมบัติตัดวิดีโอให้สั้นลงได้ด้วย

สำหรับคนที่เล่นแอปตัดต่อหรือแชร์คลิปวิดีโอหลายตัว ฟีเจอร์เหล่านี้อาจไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด แต่ถือว่าใหม่สำหรับ Instagram ที่ใส่เครื่องมือนี้เข้ามาให้เสียทีนั่นเอง โดยมีผลกับผู้ใช้ทั้งหมดแล้วตั้งแต่วันนี้

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Facebook และ Instagram มีนโยบายแบนโฆษณาปืนและบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว แต่ล่าสุดทางแพลตฟอร์มได้ออกกฎใหม่เพื่อปิดช่องโหว่เพิ่มเติม

นโยบายใหม่ของ Facebook และ Instagram คือจะแบนคอนเทนต์จากสินค้า (branded content) ที่ influencer โพสต์เพื่อโปรโมตสินค้าประเภทอาวุธ, ยาสูบ และบุหรี่ไฟฟ้า โดยกฎใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้ในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ Facebook จะพัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานแพลตฟอร์มในการเคารพกฎใหม่นี้ด้วย อย่างเช่นกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ที่จะเห็นคอนเทนต์ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำหรับคนที่เล่น Instagram Stories คงจะพอเข้าใจ pain point ดีว่า เราไม่สามารถเพิ่มรูปหลายรูปในหน้าจอเดียวกันได้ จะทำได้ก็เพียงเพิ่มรูปใหม่ใน Stories ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นจุดไข่ปลา ล่าสุด Instagram ให้ต่อรูปในหน้าจอเดียวกันได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้จะมาในปุ่มที่ชื่อว่า Layout ผู้ใช้จะเห็นรูปแบบการต่อภาพหรือ collage ในรูปทรงต่างๆ เพิ่มรูปได้สูงสุด 6 รูป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กมีการใช้หน่วยงานภายนอกช่วยตรวจสอบข้อมูลข่าวปลอมมาได้สักพักใหญ่แล้ว ล่าสุด Instagram ก็เพิ่มฟีเจอร์และช่องทางให้ผู้ใช้งานทั่วโลกสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลได้

ทาง Instagram ระบุว่าได้ร่วมมือกับหน่วยงานตรวจสอบข้อมูลภายนอกมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อตรวจสอบเจอเนื้อหานั้นปลอม ผู้ใช้งานจะเห็นหน้าจอแสดงผลว่าเป็นข้อมูลเท็จพร้อมระบุหน่วยงานที่ตรวจสอบ และโพสต์นั้นก็จะไม่ปรากฏในแท็บ Explore และแฮชแท็กด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเปลี่ยนเงื่อนไขการให้บริการ โดยผู้ใช้งานที่สมัครสร้างบัญชีใหม่ทุกคน จะต้องกรอกวันเกิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป กรณีที่ผู้ใช้สมัครผ่านบัญชี Facebook ก็จะดึงข้อมูลวันเกิดผ่าน Facebook ทั้งนี้ข้อมูลวันเกิดจะไม่แสดงให้ผู้ใช้คนอื่นเห็น ทั้งนี้ผู้สมัครใช้ Instagram ต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไป

เหตุผลที่ขอข้อมูลวันเกิดเพิ่มนั้น Instagram บอกว่า เพื่อนำอายุผู้ใช้งาน มาแสดงข้อมูลแนะนำด้านความปลอดภัย การรักษาความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ โดยเน้นกับกลุ่มผู้ใช้ที่ยังเป็นเยาวชน ทั้งนี้ Instagram บอกว่าจะไม่มีการบังคับผู้ใช้ให้ยืนยันความถูกต้องข้อมูลวันเกิด ด้วยเชื่อว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะให้วันเกิดที่ตรงตามความจริง

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้จำนวนมากว่าไม่สามารถใช้งานทั้ง Instagram และ Facebook ได้ในตอนนี้ ซึ่งทั้ง 2 เว็บไซต์น่าจะใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน ทำให้เกิดรายงานปัญหาออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน

ข้อมูลจาก Downdetector พบว่าปัญหาเริ่มมีการรายงานเป็นจำนวนมากตั้งแต่เวลาประมาณ 21:17น.

ทั้งนี้ในเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเช้าของวันที่ 28 พฤศจิกายน ในอเมริกา ซึ่งตรงกับวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) จึงเป็นมุกตลกว่าทั้ง 2 บริการ ปิดเพื่อให้ทุกคนใช้เวลาร่วมกับครอบครัว

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิศวกรด้าน AI ของ Facebook ได้เขียนบล็อกอธิบายเบื้องหลังการทำงานของส่วน Explore ใน Instagram ที่จะแนะนำโพสต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนน่าจะสนใจ โดยมีประเด็นสำคัญหลายอย่าง

กระบวนการคัดเลือกโพสต์เพื่อมานำเสนอใน Explore แต่ละคนนั้น Facebook เรียกว่าผ่านตัวกรอง 3 ระดับ เริ่มต้นจากการนำโพสต์จำนวนหลายพันล้านโพสต์ มาจำแนกผ่านโมเดลมากกว่า 90 ล้านตัวแบบ โดยคัดเลือกโพสต์ที่ดีและเป็นเนื้อหาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Instagram มีฟีเจอร์แชร์ Stories เฉพาะเพื่อนสนิทหรือ Close Friends คลิปและรูปภาพที่โพสต์ลง Stories จะมีแค่กลุ่มเพื่อนสนิทที่เลือกไว้ที่เห็น

ล่าสุด เฟซบุ๊กก็ทดสอบฟีเจอร์นี้ด้วย ภายใต้ชื่อฟีเจอร์ว่า Favorites ผู้ใช้เลือกรายชื่อเพื่อนเข้ามาอยู่ในลิสต์ Favorites ได้ รูปภาพ คอนเทนต์ที่โพสต์ลง Facebook Story ก็จะเห็นกันในกลุ่ม Favorites เท่านั้น รวมถึง Story ที่อยู่ใน Facebook Messenger ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ทดสอบฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ และมีผู้ใช้งานในไทยได้ใช้บ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้มีข้อกังวลจากบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ เพราะยอดไลค์โพสต์มีปัจจัยสำคัญต่อการทำเงิน และเป็นสิ่งที่เอาไปอวดแบรนด์ให้มาลงโฆษณากับอินฟลูเอนเซอร์ได้

เว็บไซต์ Business Insider สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในวงการการตลาด ไม่ว่าจะเป็น Amar Braithwaite นักยุทธศาสตร์การตลาดที่ Tinuiti, Ryan Detert ซีอีโอบริษัทการตลาดอินฟลูเอนเซอร์ Influential, Matt Zuvella รองประธานบริษัทการตลาด FamePick ระบุว่า ฟีเจอร์ซ่อนไลค์ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจของแบรนด์ บรรดาแบรนด์ก็ยังลงโฆษณาที่ Instagram อยู่ดี ด้วยเหตุผลดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch ไปเจอเฟซบุ๊กกำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่คือ Popular Photos ให้ผู้ใช้เลื่อนดูรูปภาพที่ได้รับความนิยมของเพื่อนๆ โดยอัลกอริทึมจะเสนอรูปภาพเพื่อนมาให้เลื่อนดูไปเรื่อยๆ เหมือนไถฟีด Instagram เลย

วิธีการทำงานเหมือนเซกชั่น Video คือ เมื่อกดดูรูปภาพ หน้าจอพื้นหลังจะเป็นสีดำ เป็นการเข้าสู่โหมด Popular Photos ผู้ใช้สามารถไถไทม์ไลน์ลงมาได้เรื่อยๆ เพื่อดูรูปอื่นๆ ล่าสุดเฟซบุ๊กได้ยืนยันว่ามีการทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าวจริง และไม่ได้ระบุว่าจะเปิดให้ใช้งานเมื่อไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัวฟีเจอร์ซ่อนจำนวนไลค์ใต้รูป และทดลองใช้ในประเทศออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ ล่าสุด ขยายการทดลองไปยังกลุ่มผู้ใช้งานทั่วโลกแล้ว

Instagram ระบุว่า จากการทดลอง ได้รับผลตอบรับที่ดี และสำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในกลุ่มทดลองจะเห็นเลขใต้รูปแสดงจำนวนไลค์หายไปและจะเห็นจำนวนไลค์จริงแค่รูปของตัวเองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Reels สำหรับการสร้างคลิปวิดีโอพร้อมเพลงความยาว 15 วินาทีและแชร์ลง Stories ลักษณะเดียวกับ TikTok โซเชียลเน็ตเวิร์คคู่แข่งจากจีน

Reels จะเป็นวิดีโอคลิปสั้น ๆ ที่มีเพลงประกอบให้เลือกใส่ได้จำนวนมาก หรือจะเลือกเสียงจากวิดีโออื่นบน Reels ที่แชร์แบบสาธารณะก็ได้ โดยเมนู Reels จะอยู่ใกล้ ๆ กับ Boomerang และ Super-Zoom ใน Stories

Reels เปิดให้แชร์ทั้งแบบสาธารณะและส่วนตัวผ่านระบบ Direct Message ของ Instagram ซึ่งหากแชร์เป็น Stories สามารถเลือกแชร์เฉพาะเพื่อนสนิทก็ได้ และ Instagram ยังมีฟีเจอร์ Top Reels ในหน้า Explore สำหรับการดู Reels ที่กำลังเป็นที่นิยมได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ Molly Russell เด็กหญิงวัย 14 ฆ่าตัวตายด้วยภาวะซึมเศร้า จากการสืบสวนพบว่า Russell ติดตามคนใน Instagram ที่โพสต์รูปทำร้ายร่างกายตัวเองเยอะมาก และรูปภาพเหล่านี้ก็แพร่หลายมากใน Instagram

Instagram ต้องออกมาตรการใหม่เพิ่มเติม คือ จะลบพวกรูปภาพการ์ตูน มีม ภาพวาด ภาพจากหนัง ที่กระตุ้นให้เกิดการทำร้ายร่างกายตัวเอง บัญชีที่แชร์รูปภาพเหล่านี้จะไม่ขึ้นในผลการค้นหาบนเมนู Explore

Tags:
Node Thumbnail

มีฟิลเตอร์ถ่ายรูปใน Instagram Stories ที่กำลังฮิตคือ Plastica เป็นฟิลเตอร์ดึงหน้าและทำปากเจ่อได้เหมือนคนทำศัลยกรรมมา และยังมีฟิงเตอร์อื่นๆ ที่เสกหน้าตัวเองให้สวยเป๊ะ

ล่าสุด Instagram มีแผนจะลบฟิลเตอร์ AR จำพวกนี้ออก ด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพจิตของผู้ใช้งานโดยเฉพาะผู้ใช้อายุน้อย ให้ไม่ต้องรู้สึกกดดันตัวเองในการถ่ายรูปให้ดูดีเสมอไป

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้จัดการรายชื่อบริษัทภายนอกที่เชื่อมต่อบริการเข้ากับบัญชี Instagram สามารถลบออกได้

โดยผู้ใช้ต้องเข้าไปที่เมนูตั้งค่า จากนั้นกดเมนู Security > Apps and Websites > จากตรงนี้ ผู้ใช้จะเห็นรายชื่อแอพพลิเคชั่นภายนอกที่เชื่อมบริการกันอยู่ ในกรณีที่ผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานแอพเหล่านั้นแล้วก็สามารถลบรายชื่อนั้นๆ ออกจากหน้านี้ได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก็ไม่รู้ว่าเป็นข่าวร้ายของนักเล่น Instagram หรือไม่ เมื่อ Instagram ได้ตัดสินใจปิดคุณสมบัติแถบ Following Activity ที่จะแสดงข้อมูลว่าคนที่เราติดตามอยู่ไปกด Like หรือคอมเมนต์ หรือติดตามใครบ้าง เหลือเฉพาะแถบ Activity ที่เป็นของผู้ใช้งานแต่ละคนเท่านั้น

ทั้งนี้หัวข้อ Following Activity จะทยอยตัดออกจากผู้ใช้งาน Instagram ทุกคนภายในสัปดาห์นี้

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ Instagram ตัดฟีเจอร์นี้ออกไปนั้น Vishal Shah หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Instagram ได้บอกกับ BuzzFeed ว่า เนื่องจากไม่ค่อยมีคนใช้งานส่วนนี้มากนัก อีกทั้งผู้ใช้ Instagram จำนวนมากก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ ยิ่งกว่านั้นพอได้รู้ว่ามีก็ไม่ค่อยชอบกันนัก จึงตัดสินใจถอดฟีเจอร์นี้ออกไปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวแอปแยกใหม่ในชื่อว่า Threads (ตรงตามข่าวก่อนหน้า) โดยเป็นแอปสื่อสารข้อความสนทนา ที่ออกแบบมาให้ใช้คุยกับเพื่อนที่สนิทมาก ๆ ของผู้ใช้แต่ละคนเท่านั้น ตัวแอปออกแบบโดยใช้เครื่องมือพื้นฐานของ Instagram จึงมีชื่อเรียกเต็มว่า Threads from Instagram

แนวคิดของ Threads คือการสร้างพื้นที่สำหรับสื่อสารในเพื่อนสนิทกลุ่มเล็ก ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงทำเป็นแอปแยกออกมา โดยสามารถแชร์รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ สตอรี่ และอื่น ๆ กับเพื่อนสนิทใน Instagram ที่เราต้องกำหนดค่าไว้ผ่าน Threads โดยสามารถใช้ลิสท์เพื่อน Close Friends ที่เคยทำไว้เลยก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ออกฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Restrict หรือโหมดจำกัด เพื่อช่วยป้องกันการคุกคามทางไซเบอร์ โดยผู้ใช้สามารถกำหนดให้ใครก็ได้อยู่ในโหมดจำกัด ซึ่งจะไม่ได้เป็นการบล็อคผู้ใช้คนนั้น แต่จะเป็นการจำกัดความสามารถบางอย่าง

การจำกัดผู้ใช้ สามารถทำได้ทางคอมเมนท์, แท็บ Privacy ในการตั้งค่า หรือโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ต้องการจำกัด และหลังจากตั้งให้ผู้ใช้ Instagram จะจำกัดความสามารถดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

พอหลาย ๆ แอพเริ่มมี Dark mode กันแล้ว Instagram เองก็เริ่มทดสอบ Dark Mode ในแอพเบต้าของตัวเองเช่นกันในเวอร์ชั่น v114.0.0.0.24 บนแอนดรอยด์ โดยจะใช้สีดำที่พื้นหลังเป็นหลักและใช้สีเทากับแถบค้นหาและแถบด้านล่างของแอพรวมทั้งระบบส่งข้อความ (Direct Messages), กับ IGTV ด้วย (สำหรับภาพตัวอย่างของ Dark mode สามารถดูได้ในที่มา)

โดย Instagram จะใช้ Dark mode เมื่อ Android 10 ปรับไปใช้ธีมแบบ Dark mode ส่วนถ้าเป็น Android 9 Pie อาจต้องเข้าไปปรับเองใน settings ของแอป ซึ่งถ้าเริ่มมีการทดสอบแล้ว ไม่นานเวอร์ชั่นเต็มก็น่าจะตามมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศจำกัดผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจากการเห็นโพสต์โปรโมตสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักหรือการศัลยกรรมเสริมความงาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายใหม่ของแพลตฟอร์ม

Instagram จะเริ่มจำกัดอายุของผุ้ที่จะเห็นโพสต์ได้ในกรณีที่โพสต์นั้น ๆ มีการกระตุ้นให้ซื้อสินค้า หรือมีราคาของสินค้าอยู่ในนั้น ซึ่งหาก Instagram พบว่ามีการกล่าวเกินจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ และมีลิงก์ไปยังรายการส่งเสริมการขายอย่างเช่นให้ส่วนลด Instagram จะลบโพสต์นั้น ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมาช้าไปนิด แต่ Pandora แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงก็เปิดให้แชร์เพลงลง Stories ในอินสตาแกรมได้แล้ว คนที่ผ่านมาเห็นจะสามารถกดฟังเพลงบน Pandora ได้ด้วยแม้ไม่มีบัญชีพรีเมี่ยมแบบจ่ายเงิน แต่จะเจอโฆษณาก่อนถึงจะฟังได้

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ ตอนนี้ Facebook กำลังทดลองซ่อนยอดไลค์ ใน Instagram ใน 7 ประเทศ คือ แคนาดา ไอร์แลนด์ อิตาลี ญี่ปุ่น บราซิล ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์

แต่ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Jane Manchun Wong สาวฮ่องกงที่ชอบแงะโปรแกรมเป็นชีวิตจิตใจ ได้ไปแกะเจอโค้ดซ่อนจำนวนไลค์ ฝังอยู่ในแอพ Facebook บน Android ด้วย โดยเธอได้เขียนลง blog ส่วนตัว และถ่าย screenshot ตัวอย่างโพสทิ้งไว้ใน Twitter ให้ดูด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ถือเป็นบริการโซเชียลที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และมีคนไทยใช้กันเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้มีชื่อเสียง ดารา นักร้อง ฯลฯ และปัญหาที่เราพบได้บ่อยๆ ตามหน้าสื่อ คือ "บัญชี Instagram โดนแฮ็ก" (ไม่ว่าจะแฮ็กจริงหรือทำให้ดูเหมือนถูกแฮ็กก็ตาม)

ในฐานะที่ Blognone สนใจประเด็นเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ จึงขอนำเสนอ Howto ง่ายๆ ในการป้องกันบัญชี Instagram ของเรา

Pages