Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปักหมุดคอมเม้นท์ได้แล้ว หลังจากทดสอบฟีเจอร์นี้ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อผู้ใช้สไลด์ขวาที่คอมเม้นท์จะเห็นตัวเลือกให้ลบ, รายงาน, ตอบกลับ หรือปักหมุดได้

เมื่อปักหมุดแล้ว คอมเม้นท์นั้นจะขึ้นไปอยู่ด้านบนของคอมเม้นท์ทั้งหมด พร้อมสัญลักษณ์หมุดเล็กๆ ตรงหลังคอมเม้นท์

Tags:
Node Thumbnail

ทันทีที่อินเดียแบนแอป TikTok ทาง Instagram ก็ทดสอบฟีเจอร์ใหม่เจาะตลาดวัยรุ่นในอินเดียทันที

เว็บไซต์ Business Insider India รายงานว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่ Instagram กำลังทดสอบ คือ Reels ผู้ใช้งานสามารถโพสต์คลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเพลง,ฟิลเตอร์ และมาพร้อมเครื่องมือ edit วิดีโออย่างตัวนับถอยหลัง, ตัวเร่งความเร็ววิดีโอ ซึ่งเหมือนกับ TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ มีผู้ติดโรค COVID-19 เพิ่มสูงอีกครั้ง จนดารา, นักการเมืองออกมาโพสต์รูปสนับสนุนให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยผ่านทางโซเชียลมีเดีย

ล่าสุด Facebook, Instagram ก็จะแสดงคำเตือนในโพสต์แรกของหน้าฟีด เตือนให้ผู้ใช้งาน​สวมใส่หน้ากากอนามัยเสมอ พร้อมลิงค์ข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสจาก CDC ด้วย โดยการแสดงคำเตือนนี้จะมองเห็นเฉพาะผู้ใช้งานในสหรัฐฯ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

PlayStation เป็นรายล่าสุดที่เข้าร่วมแคมเปญ #StopHateForProfit และประกาศบอยคอตศการจ่ายเงินโฆษณาบน Facebook และ Instagram โดยนอกจากโฆษณาแล้ว PlayStation ยังระงับการทำกิจกรรมบนทั้ง 2 แพลตฟอร์ม ซึ่งรวมถึงการโพสต์คอนเทนท์ปกติด้วย และการบอยคอตของ PlayStation จะมีไปจนถึงสิ้นเดือนนี้

แม้ตอนนี้ Facebook จะกำลังถูกกดดันอย่างหนักจากแบรนด์ใหญ่ไม่น้อยกว่า 400 แบรนด์ จากการเพิกเฉยต่อโพสต์ Hate Speech ของทรัมป์โดยอ้าง Free Speech ทว่า The Information รายงานอ้างอิงพนักงาน Facebook ระบุว่า Mark Zuckerberg มองว่าการบอยคอตนี้จะสิ้นสุดและโฆษณาจากบริษัทเหล่านี้จะกลับมาในไม่ช้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Stories ใน Instagram มีคนใช้งานเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ถึงวันละ 500 ล้านราย ล่าสุดเว็บไซต์ TechCrunch ไปพบว่า Instagram กำลังทดสอบการแสดงผล Stories ของเพื่อนๆ แบบเต็มหน้าจอ

จากภาพหน้าจอด้านล่าง จะเห็นได้ว่า Instagram แสดงผล Stories ของเพื่อนๆ ไว้ที่ด้านบนเพิ่มจาก 1 เป็น 2 บรรทัด และมีปุ่ม See All Stories สามารถกดเพื่อแสดง Stories ทั้งหน้าจอเลย และยังเลื่อน scroll เพื่อจะได้เลือกดู Stories ของคนที่เราอยากดูได้ง่ายขึ้น ทาง Instagram ยืนยันว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าวจริง และทดสอบในกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเงื่อนไขสิทธิ์การเข้าถึง Instagram Shopping นอกจากร้านค้าแล้ว ให้ครอบคลุมไปยังครีเอเตอร์ด้วย ช่วยให้คนทำมาค้าขายได้มากขึ้นในช่วงโรคระบาดที่คนไม่เดินทางไปร้านค้า

โดยครีเอเตอร์ที่มีคุณสมบัติและมีสินค้าที่ผ่านเกณฑ์ของ Instagram อย่างน้อยหนึ่งรายการจะสามารถใช้แท็กช้อปปิ้งเพื่อพาผู้คนไปยังเว็บไซต์ของตนเองเพื่อทําการซื้อขายต่อได้ มาตรการใหม่มีผล 9 ก.ค. นี้

Tags:
Node Thumbnail

งานวิจัยจาก Reuters Institute Digital News วิจัยพฤติกรรมการเสพข่าวของคนในหลายประเทศ เผยว่า คนเสพข่าวจากช่องทาง Instagram เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับปี 2018 แต่ในภาพรวมจากงานวิจัย คนยังใช้โซเชียลมีเดียด้วยจุดประสงค์ทั่วไป แต่อัตราการใช้เพื่อเสพข่าวเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ และที่น่าสนใจคือ Instagram ที่คนมักใช้เพื่อดูรูป กลับมีการใช้เพื่อเสพข่าวเป็นอันดับที่ 5 รองจากทวิตเตอร์

Facebook ยังคงเป็นที่ 1 ในบรรดาโซเชียลมีเดียที่คนใช้ตามข่าวเยอะ รองลงมาเป็น YouTube, WhatsApp, Twitter, Instagram, Facebook Messenger, Snapchat

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Black Lives Matter กลายเป็นประเด็นอีกครั้งในสหรัฐ รวมถึงมีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายๆ รัฐ ลามมาจนถึงประเด็นเรื่องการจัดการกับข้อความและเนื้อหาต่างๆ ของบริษัทโซเชียลมีเดีย ทั้งทวิตเตอร์ที่ซ่อนทวิตยุยงให้ใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วง BLM ของทรัมป์ และ Facebook ที่เลือกไม่ดำเนินการใดๆ กับโพสต์เดียวกันนั้น (และก็ได้รับเสียงก่นด่าจากพนักงานบริษัทเองไปมากมาย)

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และ Instagram ปลดบล็อก #sikh แล้วหลังจากบล็อกแฮชแท๊กดังกล่าวเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน พร้อมทั้งขออภัยผู้ที่นับถือศาสนาซิกข์ในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น

Facebook และ Instagram ทวิตข้อความผ่าน @InstagramComms ว่าได้บล็อก #sikh ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับแจ้งเกี่ยวกับแฮชแท็กดังกล่าว จึงทำให้ทีมงานบล็อกโดยมิได้ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน และเมื่อได้รับแจ้งถึงข้อผิดพลาดดังกล่าวในวันพุธที่ผ่านมา ทางทีมงานก็ได้ปลดบล็อก #sikh บน Instagram ทันที และทำการปลดบล็อกแฮชแท๊กเดียวกันบน Facebook ในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวมานานและไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก ล่าสุด Instagram เตรียมจะใส่โฆษณาเข้ามาใน IGTV แล้วและจะแบ่งรายได้จากโฆษณาบน IGTV ให้กับผู้ผลิตคอนเทนท์เป็นสัดส่วน 55% ตามมาตรฐานและเป็นจำนวนเดียวกับที่แบ่งให้ผู้ผลิตคอนเทนท์ Facebook Watch

ขณะที่โฆษณาบน IGTV จะเริ่มปรากฎราวสัปดาห์หน้าบนแอคเคาท์พาร์ทเนอร์ที่ใช้ภาษาอังกฤษราว 200 แอคเคาท์ก่อน ความยาวสูงสุด 15 วินาที และจะมีโฆษณาก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานกดดู IGTV เท่านั้น จะไม่ปรากฎในพรีวิวบนฟีด ก่อนจะทดสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ของโฆษณาไปเรื่อย ๆ เช่นกดข้ามได้

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัว Guides แหล่งรวมคอนเทนต์แนะนำการดูแลสุขภาพกายและใจที่ดีในช่วง COVID-19 เป็นคอนเทนต์จากอินฟลูเอนเซอร์ บุคคลสาธารณะ หน่วยงานองค์กรไม่แสวงหากำไรต่างๆ โดยนำเสนอเป็นเนื้อหาขนาดยาว

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเข้าซื้อกิจการ GIPHY เว็บพอร์ทัลรวมรูป GIF โดยทีมงานทั้งหมดจะมาเป็นส่วนหนึ่งของทีม Instagram เพื่อเพิ่มเติมบริการรูป GIF ต่อไป จากที่ปัจจุบัน GIPHY ก็เป็นพาร์ทเนอร์ของคลังรูป GIF ใน Instagram อยู่แล้ว โดยทราฟิกกว่า 50% ของ GIPHY ก็มาจากแพลตฟอร์มเครือของ Facebook ซึ่งหลัก ๆ ก็คือ Instagram นั่นเอง

รายได้หลักของ GIPHY มาจากการร่วมมือกับแบรนด์ต่าง ๆ สร้างคอนเทนต์เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผ่าน GIF โดยทีมงานของ GIPHY ระบุว่าบริการของ GIPHY โดยเฉพาะ API สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลจะยังมีอยู่ต่อไป

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่เว็บ Axios ระบุว่าอยู่ที่ 400 ล้านดอลลาร์ และการเจรจาระหว่างสองบริษัทก็เริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนช่วง COVID-19 ระบาดแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศเพิ่มมาตรการจำกัดคอมเมนต์เชิงลบ และสนับสนุนการใช้งานอย่างสร้างสรรค์ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์การจัดการคอมเมนต์และเมนชั่น/แท็กให้เจ้าของบัญชีมีตัวเลือกมากขึ้น

การจัดการคอมเมนต์จะเปิดให้เจ้าของบัญชีลบหรือแบนผู้ใช้ไม่ให้คอมเมนต์ได้เป็นชุด โดยเมนู "Manage Comments" จะเปิดให้ลบคอมเมนต์หรือแบนผู้ใช้ได้ทีละ 25 คน พร้อมกับเน้นคอมเมนต์เด่นด้วย Pinned Comments ให้คอมเมนต์อยู่ด้านบนเสมอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram Lite หรือ Instagram เวอร์ชั่นประหยัดเน็ต เปิดตัวตั้งแต่ปี 2018 ล่าสุดตัวแอปหายไปจากร้านค้าแอป Google Play เมื่อสอบถามไปยัง Instagram ได้รับคำตอบมาว่ากำลังปรับปรุงให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ และจะสามารถกลับไปใช้ได้ดังเดิมในประเทศที่ใช้งานได้อยู่ก่อนแล้ว

ไม่มีรายละเอียดว่า Instagram จะปรับปรุงเป็นเวอร์ชั่นใหม่อย่างไร หรือจะเอาข้อด้อยอะไรไปแก้ไข สำหรับผู้ใช้ที่จะใช้ Instagram Lite จะได้รับคำแนะนำให้ใช้เวอร์ชั่นปกติ หรือสามารถใช้เวอร์ชั่นเว็บเพื่อประหยัดเน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องการใช้ช่องทางโซเชียลปล่อยข่าวปลอมเพื่อหวังผลทางการเมือง ทำให้บริการโซเชียลตื่นตัวเรื่องนี้มากขึ้น ก่อนหน้านี้ Facebook มีมาตรการหลายอย่าง เช่น ให้แอดมินเพจต้องยืนยันตัวตนว่าอยู่ประเทศไหน

ล่าสุด Facebook ขยับไปอีกขั้น โดยจะแสดงประเทศที่ตั้งของเพจในทุกโพสต์ด้วย เพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้กับผู้ที่เห็นโพสต์ ว่าแอดมินเพจมาจากประเทศอะไรบ้าง

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับเพจ Facebook และบัญชี Instagram ที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยจะเริ่มแสดงให้ผู้ใช้ Facebook/Instagram ในสหรัฐอเมริกาเห็นก่อน จากนั้นจะค่อยๆ ขยายผลไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

จากภาพตัวอย่าง เป็นโพสต์ที่ระบุว่าแอดมินเพจอยู่ในประเทศบราซิล

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom และ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจากบริษัทไปเมื่อปี 2018 เปิดตัวผลงานใหม่ Rt.live เว็บไซต์เฉพาะกิจสำหรับรายงานสถิติ COVID-19 ในสหรัฐอเมริกา

เว็บไซต์ Rt.live เป็นการรายงานค่า Rt ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยว่าคนที่ติดไวรัส 1 คนจะแพร่กระจายไปยังคนอื่นๆ ได้อีกกี่คน (ค่าน้อยกว่า 1 แปลว่ากระจายช้า มากกว่า 1 แปลว่ากระจายเร็ว) โดยเว็บไซต์นี้รายงานค่า Rt แยกตามแต่ละรัฐของสหรัฐ โดยแสดงกราฟการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มฟีเจอร์เพิ่มช่องทางขายอาหารแก่ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยร้านอาหารสามารถใส่สติกเกอร์ลงใน Stories ของตัวเองเพื่อให้ผู้ใช้งานที่เข้ามาดู สามารถกดที่สติกเกอร์นั้นเพื่อสั่งอาหารมาส่งที่บ้านได้ โดยจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์ร้านอาหารโดยตรง

นอกจากสติกเกอร์สั่งอาหารแล้ว Instagram ยังเพิ่มปุ่ม gift cards ที่หน้าโปรไฟล์ร้านอาหารด้วย ผู้ใช้งานที่อยากจะอุดหนุน หรือสนับสนุนร้านอาหารที่ชอบก็สามารถกดที่ปุ่ม gift cards เพื่อทำการอุดหนุนได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เพิ่มฟีเจอร์ Instagram ให้สะดวกต่อการใช้งานบนเว็บไซต์มากขึ้น ก่อนหน้านี้ Instagram เปิดให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ Direct บนเว็บได้ ล่าสุด ผู้ใช้งานก็สามารถดูไลฟ์บนเว็บไซต์ได้แล้วเหมือนกัน

หน้าตาของการดูไลฟ์บน Instagram เวอร์ชั่นเว็บไซต์จะแบ่งเป็นสองหน้าจอ คือหน้าจอไลฟ์แนวตั้ง และหน้าจอไว้ดูและโพสต์คอมเม้นท์ด้านขวา ผู้ใช้ยังไม่สามารถทำการไลฟ์ของตัวเองบนเว็บไซต์ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram ประกาศว่า ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้งาน Direct หรือระบบส่งข้อความส่วนตัว ผ่านเบราว์เซอร์ได้แล้ว โดยเริ่มเปิดให้ใช้งานตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ Instagram เคยทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าว กับผู้ใช้กลุ่มเล็ก เมื่อเดือนมกราคม

Direct เวอร์ชันบนเว็บ น่าจะทำให้ผู้ที่ดูแลบัญชี Instagram รายใหญ่ มีความสะดวกมากขึ้น รวมทั้งร้านค้าต่าง ๆ ด้วย

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยการใช้งานส่งข้อความในหลายประเทศที่เป็นพื้นที่แพร่ระบาด มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 50% ช่วงเดือนที่ผ่านมา และในประเทศอิตาลีที่มีการแพร่ระบาดสูงสุดขณะนี้ก็พบว่าผู้ใช้งาน ใช้เวลาในแอปต่างๆ ของ Facebook มากขึ้น 70% นับตั้งแต่มีวิกฤตโรคระบาดเกิดขึ้น ยอดดูไลฟ์ใน Facebook และ Instagram เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าภายในสัปดาห์เดียว

Facebook บอกเพิ่มเติมว่ายังพบการส่งข้อความเพิ่มขึ้น 50% และเวลาที่ใช้ไปกับการการโทรแบบกลุ่มมากกว่า 3 คนขึ้นไปเพิ่มขึ้น 1,000% ภายใน 1 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Instagram เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Co-Watching สำหรับดูฟีด Instagram พร้อมกันกับเพื่อน ผ่านวิดีโอคอลใน Direct วิธีการใช้งานคือสร้างวิดีโอคอล จากนั้นเลือกหัวข้อดูรูปภาพในด้านล่างซ้าย เพื่อแสดงหน้าฟีดขึ้นมาสำหรับรับชมพร้อมกัน

Co-Watching เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ Instagram ระบุว่าเพิ่มเข้ามา เพื่อรองรับในสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ซึ่งหลายคนต้องกักตัวอยู่ในบ้าน จึงเพิ่มทางเลือกในการเชื่อมต่อกับเพื่อน ๆ อีกทางหนึ่ง

รายการอัพเดตอื่นที่ Instagram เพิ่มมามีทั้งการใส่เนื้อความรู้ เมื่อเสิร์ชเกี่ยวกับ COVID-19, เพิ่มสติกเกอร์สำหรับให้ความรู้ และออกสติกเกอร์สำหรับบริจาคเงินให้องค์กรการกุศล

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เผยว่าจะลดคุณภาพวิดีโอในยุโรปชั่วคราว รวมถึง Instagram ด้วย เพื่อลดความแออัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตในช่วงนี้ ซึ่งมีความต้องการใช้เน็ตสูงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งการใช้เน็ตเพื่อความบันเทิง การทำงานจากที่บ้าน การเรียนการสอนออนไลน์

เท่ากับว่าตอนนี้มีแพลตฟอร์มวิดีโอที่ตกลงจะลดคุณภาพวิดีโอตามคำร้องขอของสหภาพยุโรปแล้วคือ Netflix, YouTube, Apple TV+, Disney+, Amazon Prime Video

Tags:
Node Thumbnail

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข โพสอินสตาแกรมระบุว่าตอนนี้เหลือบัญชีโซเชียลเพียงช่องทางเดียวและไม่เคยเล่นทวิตเตอร์

สัปดาห์ที่ผ่านมาบัญชี @anutin_c ระบุตัวว่าเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดมาได้เพียงวันเดียวแล้วปิดไป โดยมีนักข่าวบางส่วนระบุว่าทีมงานยืนยันว่าเป็นบัญชีจริง เช่น Saksith Saiyasombut นักข่าวจาก Channel News Asia หรือ Tanakorn Wongpanya จาก THE STANDARD โดยระบุตรงกันว่าทีมงานเป็นผู้ทำให้

Tags:
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักวิจัยสายแกะหลังบ้านแอป พบฟีเจอร์ใหม่ที่กำลังทดสอบอยู่ของ Facebook โดยผู้ใช้งานสามารถโพสต์ Stories จาก Facebook แล้วเลือกให้โพสต์นี้ไปปรากฏที่ Instagram ได้ด้วย

ที่ผ่านมามีเฉพาะ Stories บน Instagram เท่านั้น ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกให้แชร์ไปยัง Facebook ได้ ฟีเจอร์ใหม่นี้จึงเป็นการทำงานในทิศทางกลับกันนั่นเอง

ตัวแทนของ Facebook ยืนยันการทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าว โดยบอกว่าเพื่อให้การแชร์เนื้อหาข้ามแพลตฟอร์มกันทำได้โดยง่าย เพราะแต่ละแพลตฟอร์มอาจมีฐานผู้ชมที่ต่างกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Richard Yu ซีอีโอฝั่งธุรกิจคอนซูมเมอร์ของ Huawei เปิดเผยว่าแอปโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่ของโลก 3 แอปคือ Facebook, Instagram และ Twitter เตรียมลง AppGallery สโตร์ของ Huawei ในเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตาม Yu ไม่ได้ระบุวันที่แน่ชัดว่าจะมาเมื่อไหร่ ส่วนตัวผู้เขียนคาดว่าน่าจะเพิ่งตกลงกันได้ไม่นานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หนึ่งในปัญหาสำคัญของ HMS คือการสร้างอีโคซิสเต็ม และการไม่มีแอปดัง ๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้งานมาเท่าไหร่นัก ซึ่งดูเหมือนว่า Huawei กำลังพยายามแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ก็คงต้องติดตามต่อไปว่าเมื่อ AppGallery มีแอปใหญ่ ๆ เริ่มมาลงแล้ว จะดึงให้คนมาใช้งานมากน้อยแค่ไหน

Pages