Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA นำเซิร์ฟเวอร์ H200 ไปส่งให้ OpenAI ด้วยตัวเอง หลังจากที่เคยไปส่งเครื่อง DGX-1 ด้วยตัวเองตั้งแต่เมื่อตอนก่อตั้ง OpenAI เมื่อปี 2016

เซิร์ฟเวอร์ H200 เปิดตัวตั้งแต่ปลายปี 2023 และมีกำหนดส่งมอบไตรมาสที่สองของปี 2024 ซึ่ง Greg Brockman ระบุว่านี่เป็นเครื่องแรกของโลก

ที่มา - @gdb

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศลงนามข้อตกลงเข้าซื้อบริษัท Run:ai สตาร์ตอัพจากอิสราเอลที่ทำหน้าที่จัดการโครงสร้างรันปัญญาประดิษฐ์บน Kubernetes โดยประกาศนี้ไม่ระบุมูลค่าและระยะเวลาควบควมบริษัท แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีข่าวลือว่าระดับหลายร้อยล้านดอลลาร์จนถึงพันล้านดอลลาร์

แพลตฟอร์มของ Run:ai ใช้จัดการว่าบริการใดกินทรัพยากรมากน้อยแค่ไหน สามารถกำหนดโควต้า, แบ่งจีพียูข้ามแอป หรือรวบจีพียูจากหลายเครื่องมาใช้ในแอปเดียว โดยรวมแพลตฟอร์มนี้พยายามบริหารการใช้จีพียูในองค์กรให้เต็มประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ลูกค้าเดิมของ Run:ai ยังใช้งานได้ต่อไป แต่ประกาศครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า NVIDIA ต้องการนำแพลฟอร์มของ Run:ai มาใช้งานใน NVIDIA DGX Cloud

Tags:
Node Thumbnail

ราคาซื้อขายหุ้นของ NVIDIA เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ปรับลดลงถึง 10% อยู่ที่ 762 ดอลลาร์ต่อหุ้น เป็นราคาที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่มีนาคม 2020 มูลค่ากิจการล่าสุดอยู่ที่ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์

ไม่มีรายงานข่าวใดที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ NVIDIA ซึ่งมีผลต่อราคาหุ้น นักวิเคราะห์จึงคาดว่าเกิดการขายหุ้นทำกำไร หลังจากหุ้นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกระแส AI ปรับเพิ่มขึ้นสูงมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ปัจจัยทางอ้อมที่อาจมีผลคือ Super Micro Computer ซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์ที่ผลิตโดยใช้จีพียูของ NVIDIA โดยเฉพาะ ราคาหุ้นลดลงวันเดียวถึง 23% หลังจากบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลผลประกอบการเบื้องต้น ซึ่งแตกต่างจากไตรมาสก่อนหน้านี้ที่บริษัทปรับเพิ่มตัวเลขก่อนรายงานผลประกอบการ

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มบริษัทไอทีที่ประกอบด้วย Intel, Arm, Google, Samsung, Qualcomm, Fujitsu, Imagination, VMware ร่วมกับ Linux Foundation ก่อตั้งกลุ่ม Unified Acceleration (UXL) Foundation พยายามสร้างมาตรฐานเปิดสำหรับชิปเร่งการประมวลผล (accelerator) ที่มีหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด

งานของ UXL จะอิงกับสเปก oneAPI ที่ Intel บุกเบิกมาหลายปีแล้ว เพื่อมาถ่วงดุลกับ CUDA ของ NVIDIA ที่เป็นเจ้าตลาดนี้มายาวนาน และกลายเป็นตัวช่วยรักษาส่วนแบ่งตลาดจีพียูของ NVIDIA เนื่องจากซอฟต์แวร์จำนวนมากในวงการนั้นอิงกับ CUDA (เหมือน Intel ไปเรียกพวกมาช่วยสนับสนุน oneAPI)

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วเราเห็นข่าว MediaTek ซื้อไลเซนส์จีพียู NVIDIA ไปใช้กับชิปรถยนต์ Dimensity Auto ของตัวเอง เวลาผ่านมาเกือบปี MediaTek เปิดตัวชิปชุดนี้แล้ว

ชิปชุดนี้ชื่อว่า Dimensity Auto Cockpit มีหน้าที่จัดการแสดงผลหน้าจอรถยนต์ มีทั้งหมด 4 รุ่นย่อยเรียงจากแพงไปถูกคือ CX-1, CY-1, CM-1, CV-1

MediaTek ระบุกว้างๆ ว่าใช้ซีพียู Armv9-A ผลิตที่ 3nm ส่วนจีพียูเป็น NVIDIA RTX รุ่นใหม่ที่ไม่ระบุชื่อสถาปัตยกรรม แต่รองรับฟีเจอร์ ray tracing กับ DLSS3 และรองรับฟีเจอร์ฝั่ง NVIDIA อย่าง DRIVE OS, CUDA, TensorRT ครบถ้วน สามารถรันโมเดลภาษา LLM แบบออฟไลน์ได้จากในตัวรถเลย

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาแชทบอทในท้องตลาดตอนนี้ Chat with RTX จาก NVIDIA ถือว่าเป็นแชทบอทที่มีความแตกต่าง แสดงศักยภาพของ Generative AI บนพีซี Windows ที่ใช้ NVIDIA RTX GPUs ได้อย่างเต็มที่ ใช้งานได้ออฟไลน์ 100% ไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน GTC 2024 ระหว่างช่วงถามตอบนักข่าว Jensen Huang ระบุถึงผลกระทบของ generative AI ว่าสามารถใช้งานได้มากกว่าแค่แชตบอตอย่าง ChatGPT ในทุกวันนี้เพราะเราสามารถแปลงข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบเดียวกับที่ ChatGPT มองเห็น

Jensen ระบุว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นเห็นข้อมูลเป็นตัวเลข หรือที่ศัพท์ generative AI เรียกว่าโทเค็นเหมือนกันทั้งหมด (OpenAI คิดค่าใช้งานตามจำนวนโทเค็น ไม่ใช่จำนวนตัวอักษร) และการที่เราแชตกับปัญญาประดิษฐ์ก็เป็นรูปแบบที่เราเอาโทเค็นมาแปลงเป็นคำที่เราอ่านออก แต่ที่จริงแล้วเราสามารถแปลงโทเค็นที่ปัญญาประดิษฐ์เข้าใจเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่ข้อความ, ภาพ, เสียง, โครงสร้างโมเลกุลหรือโปรตีน, ไปจนเซ็นเซอร์และการควบคุมหุ่นยนต์

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน GTC 2024 TSMC และ Synopsys ประกาศเตรียมใช้ไลบรารี NVIDIA cuLitho ในสายการผลิตชิปจริง หลังจาก NVIDIA เปิดตัวเทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยคาดว่าจะทำให้ระยะเวลาออกแบบชิปลดลง และประหยัดพลังงานระหว่างการออกแบบไปมาก

cuLitho ช่วยในการออกแบบพิมพ์เขียวสำหรับการออกแบบชิปที่เทคโนโลยีขนาดเล็กมากๆ เนื่องจากมีความผิดพลาดจากการเลี้ยวเบนของแสง ทำให้ต้องคำนวณปรับแก้ เรียกกระบวนการนี้ว่า optical proximity correction (OPC) หรือ inverse lithography technology (ILT) กระบวนการนี้กินพลังประมวลผลสูงมาก ปัจจุบันซอฟต์แวร์รันบนซีพียู 40,000 ตัว การใช้ cuLitho ทำให้สามารถรัน OPC ด้วยชิป H100 เพียง 350 ตัวเท่านั้น และการทำงานยังเร็วขึ้นเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมจากการให้สัมภาษณ์กับ CNBC ของ Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA โดยเขาบอกว่าจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดสถาปัตยกรรม Blackwell จะมีราคาที่ประมาณ 30,000-40,000 ดอลลาร์ต่อจีพียู ซึ่งเขายังบอกว่า NVIDIA ใช้เงินในการวิจัยพัฒนาไปถึง 10,000 ล้านดอลลาร์

NVIDIA ไม่มีการเปิดเผยราคาจีพียูประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับเซิร์ฟเวอร์อย่างเป็นทางการ เนื่องจาก NVIDIA จะขายจีพียูกลุ่มนี้ในรูปแบบแพลตฟอร์มโซลูชัน จึงขึ้นอยู่กับรายละเอียดการสั่งซื้อของลูกค้า โดยรุ่นยอดนิยมที่ออกมาก่อนหน้านี้ H100 สถาปัตยกรรม Hopper มีราคาอยู่ที่ประมาณ 25,000-40,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดบริการ NVIDIA API ที่นำเอาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ยอดนิยมหลายตัว รวมถึงโมเดลของ NVIDIA เองมาเปิดเป็น API ให้นักพัฒนาใช้งานฟรีแบบจำกัด โดยเน้นสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้าง prototye เป็นหลัก

โมเดลที่นำมาให้บริการมีหลายกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดเผยในงานสัมมนา GTC ว่าจะนำเทคโนโลยี Omniverse มาลงเฮดเซต Vision Pro ของแอปเปิล ทำให้นักพัฒนาสามารถปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ได้เลยผ่าน Vision Pro

ในตัวอย่างการใช้งานที่ NVIDIA นำเสนอ นักออกแบบสามารถปรับแต่งคอนฟิกของรถยนต์ได้ผ่าน Vision Pro และสร้างภาพเสมือนของรถยนต์ทั้งคันขึ้นมาได้เลย ซึ่ง NVIDIA บอกว่าช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถปลดล็อกความสามารถได้อย่างไม่มีข้อจำกัดของ Vision Pro กับ Spatial Computing

การเชื่อมต่อทั้งหมดทำผ่าน API ของ Omniverse Cloud และสตรีมคอนเทนต์ผ่านคลาวด์บนมาตรฐาน OpenUSD ซึ่งทั้ง NVIDIA และแอปเปิลร่วมสนับสนุนอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2022 NVIDIA เคยเปิดตัวบอร์ด Drive Thor สำหรับรถยนต์ โดยบอกว่าใช้ซีพียู Grace และจีพียู Ada Lovelace แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป ไม่ได้ออกสินค้าสู่ตลาดจริง (ตัวก่อนหน้านั้นคือ Drive Atlan ที่เปิดตัวปี 2021 ก็ถูกยกเลิกไป)

ในงาน GTC 2024 เมื่อคืนนี้ NVIDIA นำ Drive Thor กลับมาอีกครั้ง รอบนี้อัพเกรดจีพียูมาเป็นสถาปัตยกรรม Blackwell ที่มีสมรรถนะมากขึ้น สามารถเป็นชิปตัวเดียวในรถที่รองรับทั้งงานแสดงผลหน้าจอ และงานขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว Earth-2 ที่เป็น API บนแพลตฟอร์ม NVIDIA DGX Cloud สำหรับงานประมวลเกี่ยวกับสภาพอากาศโดยเฉพาะ มีจุดเด่นคือความเร็วในการพยากรณ์และคาดการณ์ข้อมูลอากาศ ที่ทำได้ในระดับวินาที จากปัจจุบันที่โมเดลสามารถให้ข้อมูลระดับนาทีหรือชั่วโมง และเจาะข้อมูลได้ระดับรัศมี 2 กิโลเมตร

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA กล่าวว่าภัยพิบัติจากสภาพอากาศตอนนี้กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในโลก เราเห็นข่าวบ่อยครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มูลค่าความเสียหายตอนนี้ประเมินที่ 1.4 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่ง API ของ Earth-2 มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้คนเตรียมพร้อมมากขึ้น หากเกิดเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ปล่อย cuDF ไลบรารีทดแทน pandas ที่นิยมในหมู่คนทำงานด้านข้อมูลเข้าสู่สถานะ GA หลักจากเริ่มเปิดไลบรารีนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ในเวอร์ชั่นนี้จะทำงานแทบเหมือนกับ pandas เดิมทำให้ไม่ต้องแก้ไขโค้ดใดๆ

cuDF ตัวใหม่นี้อยู่ในชุด RAPIDS ที่ NVIDIA พัฒนาไลบรารีที่ทำงานโดยอาศัยชิปกราฟิก แต่คง API เหมือนไลบรารีเดิม เช่น cuML จะพยายามพัฒนาให้เหมือน scikit-learn

cuDF ตัวใหม่จะพยายามใช้ชิปราฟิกโดยอัตโนมัติ หากหาไม่เจอก็จะรันด้วย CPU ธรรมดาแทน และฟังก์ชั่นต่างๆ ของ pandas ก็ครบหมดแล้ว ทำให้โดยรวมโค้ดที่ย้ายไปรันบน cuDF สามารถทำงานได้ต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข่าว NVIDIA จากงาน GTC 2024 เมื่อคืนนี้ นอกเหนือจากจีพียู Blackwell และเซิร์ฟเวอร์ GB200 ยังมีของใหม่อีกหลายอย่าง

อันที่น่าสนใจคืองานด้านหุ่นยนต์มนุษย์ (humanoid robots) ที่ปล่อยของออกมาทีเดียว 3 อย่างคือบอร์ด Jetson Thor, แพลตฟอร์มเทรนหุ่นยนต์ Isaac เวอร์ชันอัพเกรด และโมเดลพื้นฐานสำหรับสร้างหุ่นยนต์มนุษย์ GR00T (Generalist Robot 00 Technology)

เป้าหมายของ NVIDIA คือการสร้างแพลตฟอร์มที่ให้เราสามารถเทรนหุ่นยนต์เลียนแบบท่าทางของมนุษย์ โดยดูจากคลิปบันทึกภาพของมนุษย์ก่อน จากนั้นให้ไปเทรนในซิมูเลเตอร์โลกเสมือนจนมั่นใจ แล้วค่อยนำมาใช้งานในหุ่นยนต์จริงๆ อีกที

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA โชว์เซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง NVIDIA GB200 NVL72 โดยเน้นว่ามันมีพลังประมวลผลและแรมเพียงพอที่จะฝึกปัญญาประดิษฐ์ขนาด 1.8T ได้ในตัว

เซิร์ฟเวอร์นี้ขายเป็นตู้สำเร็จ โดยแต่จะโหนดในตู้ คือ GB200 compute tray ที่มีชิปซีพียู Grace สองชุด คู่กับ จีพียู Blackwell อีก 4 ตัว เชื่อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ แต่ละโหนดมีพลังประมวลผล 80 petaflops และแรมอีก 1.7TB ในตัว การคอนฟิกตู้ ใส่ NVLink Switch System สำหรับเชื่อมแต่ละโหนดเข้าด้วยกัน โดยหนึ่งตู้ติดตั้ง compute tray 18 ชุด รวมเป็น GPU ทั้งหมด 72 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

Siemens ประกาศความร่วมมือกับ NVIDIA ในงานสัมมนา GTC 2024 เพื่อนำ API ของ NVIDIA Omniverse Cloud มาใช้งานกับ Teamcenter X แพลตฟอร์มด้าน Product lifecycle management (PLM) ในการสร้างชุดข้อมูลเสมือนดิจิทัลซิมูเลชัน ทำให้แสดงผลเป็นภาพสมจริงได้แบบเรียลไทม์

Siemens บอกว่าความสามารถของซอฟต์แวร์ใหม่นี้ ทำให้กระบวนการพัฒนาสินค้าสามารถเพิ่มคนมีส่วนร่วมได้ โดยอาจไม่ต้องเป็นสายวิศวกรรม เช่น กรณีที่มีประเด็นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน หรือกระบวนการทำงานที่มีความเฉพาะ ลูกค้า หรือคนทำหน้าที่ตัดสินใจ สามารถมีส่วนร่วมได้มากขึ้นจากการเห็นข้อมูลที่ชัดเจนขึ้นแบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัว NVIDIA NIM แพลตฟอร์มสำหรับการดีพลอยแอพพลิเคชัน AI ที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนาและกำลังจะสเกลใน Production สำหรับองค์กร

NIM เป็นชุดแพลตฟอร์ม microservice ที่ทำงานบนคลาวด์ จัดการแพ็คเกจทั้งหมดสำหรับการดีพลอยโมเดล Generative AI รองรับทั้งบนคลาวด์, ในศูนย์ข้อมูล จนถึงเวิร์กสเตชันที่มีจีพียู ช่วยลดระยะเวลาในการดีพลอยโมเดล

NIM รองรับโมเดลยอดนิยมทั้งโมเดลของ NVIDIA, A121, Adept, Cohere, Getty Images และ Shutterstock ตลอดจนโมเดลจากผู้ให้บริการอย่าง Google, Hugging Face, Meta, Microsoft, Mistral AI และ Stability AI นอกจากนี้ NVIDIA ยังกำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ เพื่อเพิ่มบริการ NIM ในนั้น

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นต่อไปในชื่อสถาปัตยกรรม Blackwell เป็นชิประดับองค์กร โดยชิป B200 มีทรานซิสเตอร์ภายในถึง 208,000 ล้านทรานซิสเตอร์ ตัวชิปจริงๆ เป็นชิปสองตัวประกบเข้าด้วยกันด้วยการเชื่อมต่อความเร็วสูงระดับ 10TB/s แบบเดียวกับ Apple Silicon ในตระกูล Ultra ตัวชิปเชื่อมต่อกับภายนอกด้วย NVLINK รุ่นที่ 5 รองรับการเชื่อมต่อกับชิปกราฟิกภายนอกแบนวิดท์ 7.2TB/s

ภายในหน่วยประมวลของ Blackwell รองรับข้อมูลชนิดใหม่ FP6 และ FP4 สำหรับการรันโมเดลโดยเฉพาะ ทำให้เมื่อรันโมเดลแบบ FP4 สามารถประมวลผลข้อมูลได้ถึง 20,000 TFLOPS ขณะที่ Hopper ได้ที่ 4,000 TFLOPS FP8 และ Blackwell ประมวลผลได้ 10,000 TFLOPS ที่ FP8

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Blackwell ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า NVIDIA กำลังเจรจาเพื่อซื้อกิจการ Run:ai สตาร์ทอัพจากอิสราเอล ที่พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับจัดการดูแลโครงสร้างพื้นฐาน AI โดยมูลค่าดีลอยู่ที่ระดับหลายร้อยล้านดอลลาร์ หรืออาจสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์เลย

Run:ai ก่อตั้งในปี 2018 มีจุดเด่นคือซอฟต์แวร์ที่ใช้บริหารจัดการเวิร์กโหลดเซิร์ฟเวอร์ AI ในเครื่องที่มีฮาร์ดแวร์และชิปเซตโมเดลคล้ายกัน ตัวแพลตฟอร์มทำงานบนพื้นฐาน Kubernetes แต่ปรับสำหรับงาน AI โดยเฉพาะ

หากดีลนี้เกิดขึ้นจริง จะถือเป็นดีลซื้อกิจการขนาดใหญ่ที่สุดดีลหนึ่งของ NVIDIA

ที่มา: Calcalistech

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์หน้า NVIDIA กำลังจะมีงาน NVIDIA GTC 2024 แบบออนไซต์ครั้งแรก หลังจากต้องจัดงานแบบออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2020 Greg Estes รองประธานบริษัทฝ่ายการตลาดและโครงการนักพัฒนาก็ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงงานปีนี้ ว่าจะเป็นงานใหญ่ที่ต่างจากเดิมมาก จากกระแสปัญญาประดิษฐ์ที่แรงขึ้นมากในปีนี้

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เท่าตัวระหว่าง COVID-19 ที่ผ่านมา จากกระแสคริปโตและต่อด้วยกระแสปัญญาประดิษฐ์ ทำให้การใช้งานชิปกราฟิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และบริษัทปัญญาประดิษฐ์จำนวนมากก็วัดกันว่าใครจะมีชิปมากกว่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นหรือ Market Cap. สูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรก หลังตลาดหุ้นปิดการซื้อขายในวันศุกร์ จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว NVIDIA มีมูลค่ากิจการสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ในช่วงระหว่างการซื้อขาย โดยราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้น 4% อยู่ที่ 822.79 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่ากิจการ 2.057 ล้านล้านดอลลาร์

คาดว่าสาเหตุที่ทำให้ NVIDIA ราคาหุ้นปรับเพิ่ม มาจากข้อมูลในรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Dell Technologies ที่ระบุว่าคำสั่งซื้อเซิร์ฟเวอร์สำหรับงาน AI ยังมีอยู่สูง

Tags:
Node Thumbnail

ServiceNow, Hugging Face และ NVIDIA เปิดตัว StarCoder2 ชุดโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่เปิดให้ใช้งานได้ฟรี (open-access) สำหรับงานเขียนโค้ด ซึ่งมีจุดเด่นคือประสิทธิภาพการทำงาน ความโปร่งใสของ AI และช่วยในการจัดการต้นทุน

StarCoder2 เป็นโครงการของชุมชน BigCode ที่ให้การสนับสนุนโดย ServiceNow และ Hugging Face โมเดลถูกเทรนบนภาษาเขียนโปรแกรม 619 ภาษา ออกแบบมาให้สามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันภายในองค์กร สำหรับงานต่าง ๆ เช่น ช่วยสร้างซอร์สโค้ด, สร้างเวิร์กโฟลว์, เขียนสรุปเนื้อหา และอื่น ๆ องค์กรสามารถนำไปใช้งาน โดยอาศัยการปรับแต่งด้วยทรัพยากรที่ไม่ต้องสูงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ได้เข้าร่วมงานสัมมนา World Government Summit ที่ดูไบ และได้ให้ความเห็นในประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นบทสนทนาขณะนี้ โดยเขาบอกว่าขณะที่ซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมาก แนะนำให้เด็กรุ่นใหม่มีความรู้และเรียนเขียนโค้ด Huang นั้นมีมุมมองที่ต่างออกไปนั่นคือไม่จำเป็น

เขาบอกว่าตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคเริ่มต้นของการปฏิวัติด้วย AI ทำให้การเขียนโปรแกรมไม่ใช่ทักษะที่จำเป็นมากเท่าก่อนหน้านี้ การเขียนโค้ดเป็นงานที่สามารถจัดการได้ด้วย AI เขาจึงมองว่ามนุษย์ควรสนใจหัวข้อความรู้อื่นมากกว่าเช่น ชีววิทยา, การศึกษา, การผลิต หรือเกษตรกรรม

Pages