Initial Public Offering

Tags:
Node Thumbnail

PolicyBazaar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเปรียบเทียบและจำหน่ายประกันออนไลน์ของอินเดียยื่นไฟลิ่งเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหลักทรัพย์อินเดียแล้ว พร้อมระดมทุนราว 504 ล้านดอลลาร์จากการไอพีโอครั้งนี้

สำหรับ PolicyBazaar เป็นสตาร์ทอัพกลุ่ม InsurTech อายุ 12 ปีในอินเดีย หนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่คือ SoftBank โดยธุรกิจหลักคือแพลตฟอร์มเปรียบเทียบและขายกรมธรรม์จากหลายบริษัท ครอบคลุมทั้งประกันสุขภาพ, ประกันชีวิต, ประกันการเดินทาง, ประกันรถยนต์ และประกันอสังหาริมทรัพย์

ปัจจุบัน อินเดียมีประชากรราว 1.3 พันล้านคน ซึ่งปัจจุบันยังมีประชากรน้อยมากที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์ด้านประกัน ดังนั้นธุรกิจประกันยังมีช่องให้เติบโตอยู่อีกไม่น้อย โดยนอกจากตลาดอินเดียแล้ว PolicyBazaar ยังทำตลาดในประเทศแถบตะวันออกกลางอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศหยุดรับการขอขายหุ้น IPO ของบริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐชั่วคราว หลังรัฐบาลจีนออกมาตรการคุมเข้มบริษัทจีนในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ด้วยกฎเกณฑหลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย หรือ การผูกขาดตลาด

เดิมทีรัฐบาลจีนห้ามบริษัทจีนในบางอุตสาหกรรม "ขายหุ้นให้ต่างชาติ" อยู่แล้ว ทำให้บริษัทจีนต้องใช้ท่า shell company สร้างบริษัทใหม่ขึ้นมาจดทะเบียนนอกประเทศ (เช่น หมู่เกาะเคย์แมน) ที่มีสัญญาธุรกิจกับบริษัทหลัก แล้วขายหุ้นของบริษัทนี้ในตลาดหุ้นสหรัฐแทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Robinhood แอปเทรดหุ้นชื่อดังในสหรัฐฯ​ ได้นำหุ้นเข้าเทรดในเข้าตลาดหุ้น Nasdaq อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้สัญลักษณ์ซื้อขาย HOOD หลังจากยื่นไฟลิ่งไปเมื่อต้นเดือน โดยตอนเปิดราคาพุ่งไป 12% ก่อนจะปิดตลาดที่ 34.82 ดอลลาร์ต่อหุ้น ต่ำกว่าราคาที่ออกขายหุ้นไอพีโอเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า GoTo สตาร์ทอัพรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ที่มาจากการควบรวมกิจการของ Gojek และ Tokopedia เตรียมเพิ่มทุนจากการขายหุ้นไอพีโอราว 2,000 ล้านดอลลาร์ ก่อนนำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้นทั้งที่อินโดนีเซียและอเมริกา

มูลค่ากิจการที่ GoTo ประเมินไว้อยู่ที่ 25,000-30,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นอินโดนีเซียก่อนภายในปีนี้ และนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกาปีหน้า

หลังการควบรวมของ GoTo ทำให้บริษัทมีผู้ลงทุนรายสำคัญจากทั้งสองฝ่ายอาทิ Alibaba, BlackRock, Facebook, Google, JD.com และ PayPal

ที่มา: Pymnts

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Bukalapak สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอินโดนีเซีย เตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในประเทศ โดยขายหุ้นไอพีโอเพิ่ม 2.577 หมื่นล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 850 รูเปีย (ประมาณ 1.92 บาท) ซึ่งทำให้เป็นการไอพีโอมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ประเมินว่ามูลค่ากิจการ Bukalapak หลังเข้าตลาดหุ้นจะอยู่ที่ราว 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งยังน้อยกว่า GoTo สตาร์ทอัพมูลค่ากิจการสูงสุดของอินโดนีเซีย (ประมาณ 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์) ที่มีแผนเข้าตลาดหุ้นในประเทศเช่นกัน

Bukalapak มีผู้ลงทุนรายสำคัญ อาทิ Ant Group ธุรกิจการเงินของ Jack Ma, Emtek ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ในประเทศ, GIC กองทุนของประเทศสิงคโปร์ และไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

Wise บริษัทฟินเทคจากอังกฤษ หรือชื่อเดิม TransferWise ผู้ให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ ได้นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นลอนดอนแล้วเมื่อคืนนี้ หลังจากเปิดเผยเอกสารไฟลิ่งก่อนหน้านี้ โดยเปิดการซื้อขายด้วยราคา 8 ปอนด์ต่อหุ้น ทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการ 8 พันล้านปอนด์ หรือราว 3.5 แสนล้านบาท

Wise ใช้วิธีเข้าตลาดหุ้นแบบ Direct Listing นั่นคือไม่มีการขายหุ้นไอพีโอเพิ่มทุนเพื่อกำหนดราคาหุ้นเริ่มต้น แต่นำหุ้นทั้งหมดที่มีอยู่เดิมเข้าซื้อขาย และให้ตลาดกำหนดราคาเอง แบบเดียวกับ Spotify

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเทรดหุ้น Robinhood ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งต่อ กลต. สหรัฐ เพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแนสแดคด้วยตัวย่อ HOOD ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับความสนใจมากจากนักลงทุน เนื่องจากมีการเติบโตสูง และเป็นแอปหลักของนักลงทุนในการซื้อขายหุ้นจนเป็นข่าวอย่างกรณี GameStop

จุดเด่นของ Robinhood คือการให้บริการเทรดหุ้นโดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย จนทำให้แอปซื้อขายหุ้นรายอื่นต้องทำตาม โดย Robinhood มีรายได้ส่วนใหญ่จากการนำคำสั่งซื้อขายไปขายให้โบรกเกอร์อีกต่อหนึ่ง และรายได้อีกส่วนจากการขายบริการพรีเมียมให้ลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

Didi แพลตฟอร์มเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ในจีน ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กเป็นที่เรียบร้อย หลังจากเสนอขายหุ้นรอบสุดท้ายเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยใช้ตัวย่อ DIDI ในการซื้อขาย

ราคาหุ้นไอพีโออยู่ที่ 14 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในวันแรกปิดการซื้อขายที่ 14.14 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้นที่ 67,800 ล้านดอลลาร์ แต่ราคาซื้อขายระหว่างวันปรับตัวเพิ่มสูงสุดถึง 19% ถึงแม้การเข้าตลาดหุ้นของ Didi อาจมองเป็นธุรกิจแบบเดียวกับ Uber แต่ Uber เองก็ได้ประโยชน์ เพราะบริษัทถือหุ้นใน Didi อยู่ 12.8% ซึ่งมาจากการขายธุรกิจในจีนเมื่อปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษาต่างประเทศชื่อดัง ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นสหรัฐ โดยคาดว่าเป็นตลาดหุ้นแนสแดค ใช้ตัวย่อในการซื้อขาย DUOL

บริษัทมีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วที่ 2,400 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นเงินเพิ่มทุน 35 ล้านดอลลาร์ จาก Durable Capital Partners และ General Atlantic

ตัวเลขผลประกอบการของ Duolingo มีรายได้ในปี 2020 ที่ 161.7 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 128% จากปี 2019 และขาดทุนสุทธิ 15.8 ล้านดอลลาร์ เฉพาะไตรมาสแรกของปี 2021 มีรายได้รวม 55.4 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 13.5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wise บริษัทฟินเทคพัฒนาระบบโอนเงินข้ามประเทศ (ชื่อเดิมคือ TransferWise) ยื่นไฟลิ่งเตรียมเข้าสู่ตลาดหุ้นลอนดอนหรือ LSE อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่เพิ่งเผยรายละเอียดเบื้องต้นออกมา

หุ้นของบริษัท Wise คาดว่าจะเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ ซึ่ง Wise จะเข้าตลาดหุ้นแบบ Direct Listing และเลือกใช้วิธี “ไม่กำหนดราคาหุ้นเริ่มต้น” แบบเดียวกับ Spotify ดังนั้นราคาหุ้นจะขึ้นการเทรดในตลาดเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Didi Global ผู้ให้บริการแอปเรียกรถรายใหญ่ของจีน ได้อัพเดตเอกสาร F-1 ต่อ กลต. สหรัฐ เพื่อเตรียมนำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์ก หลังจากยื่นไฟลิ่งก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าจะเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธนี้ด้วยตัวย่อ DIDI

บริษัทจะเสนอขายหุ้นแบบรับฝากของอเมริกา (ADS - American Depositary Share) จำนวน 288 ล้านหุ้น ที่ช่วงราคาหุ้นละ 13-14 ดอลลาร์ โดย 4 ADS เทียบเท่ากับ 1 หุ้นสามัญของ Didi การเสนอขายนี้คาดว่าจะระดมทุนได้ราว 4 พันล้านดอลลาร์ เป็นเงินสูงสุดของบริษัทจากจีนที่เข้าตลาดหุ้นอเมริกา นับตั้งแต่ Alibaba ในปี 2014 มูลค่ากิจการ Didi จะอยู่ที่ราว 6.2-6.7 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wise หรือชื่อเดิมคือ TransferWise บริษัทฟินเทคพัฒนาระบบโอนเงินข้ามประเทศเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนแล้ว โดย Wise จะใช้วิธีเข้าตลาดแบบ Direct Listing คือไม่มีการออกจำหน่ายหุ้นไอพีโอเพื่อเพิ่มทุน

TransferWise ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 และรีแบรนด์มาเป็น Wise เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลของปีงบประมาณล่าสุดเผยว่า รายได้ของ Wise เพิ่มขึ้นจาก 303 ล้านปอนด์เป็น 421 ล้านปอนด์ และมีกำไร 41 ล้านปอนด์ก่อนหักภาษี ซึ่ง Wise เป็นบริษัทที่ทำกำไรมาแล้วตั้งแต่ปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Krafton บริษัทเกมเกาหลี และบริษัทแม่ของ PUBG ยื่นเอกสารเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ คาดว่าจะระดมทุน 5.6 ล้านล้านวอน (ราว 5 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งจะกลายเป็นสถิติใหม่ของ IPO ในเกาหลีใต้ ทำลายสถิติเดิมของบริษัทประกันชีวิต Samsung Life ในปี 2010 ที่ 4.9 ล้านล้านวอน

ชื่อเดิมของ Krafton คือ Bluehole ก่อตั้งในปี 2007 ก่อนมาประสบความสำเร็จระดับโลกกับ PlayerUnknown's Battlegrounds (PUBG) ในปี 2017 ทำให้ Bluehole จัดโครงสร้างองค์กรใหม่ในปี 2019 ตั้งบริษัทแม่ Krafton มาดูแลสตูดิโอภายในทั้งหมด 5 สตูดิโอ ได้แก่ Bluehole, PUBG, RisingWings, Striking Distance, Dreamotion

ผลงานเกมอื่นๆ ของ Krafton ได้แก่ Tera, Elyon, Mistover และเกมมือถือ Golf King, Bowling King

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing แพลตฟอร์มเรียกรถโดยสารรายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในอเมริกาแล้ว โดยคาดว่า Didi อาจเป็นไอพีโอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้ในไฟลิ่งไม่มีการระบุถึงมูลค่าที่จะเพิ่มทุน แต่มีรายงานก่อนหน้าว่าบริษัทมีแผนเพิ่มทุนจากไอพีโอราว 10,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการอยู่ที่ราว 100,000 ล้านดอลลาร์

Didi Chuxing มีผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สำคัญได้แก่ SoftBank, Alibaba และ Tencent

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Didi Chuxing มีโครงการนำส่วนธุรกิจขายของสดของชำ Chengxin Youxuan ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในช่วงต้นปี 2022 หลังจากที่บริษัทแม่เตรียมเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กในปีนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ และการแข่งขันในตลาดสูงจากรายใหญ่ตั้งแต่ Alibaba ไปจนถึง Meituan

รายงานระบุว่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน เริ่มหันมาใช้แนวทางแยกบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น โดยเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจแตกต่างจากธุรกิจหลักของบริษัทแม่มาก เช่น JD.com ก็นำ JD Health บริการด้านสุขภาพเข้าตลาดหุ้นฮ่องกง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Confluent Inc. บริษัทที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Apache Kafka ยื่นเอกสารต่อ กลต. สหรัฐ เพื่อเตรียมเข้าขายหุ้น IPO แล้ว

Apache Kafka เป็นซอฟต์แวร์จัดการ event streaming (บ้างก็เรียก data pipeline) เพื่อนำข้อมูลปริมาณมากๆ เข้าระบบอย่างรวดเร็ว ตัวซอฟต์แวร์เริ่มพัฒนาโดยทีมวิศวกรของ LinkedIn ช่วงปี 2011 ก่อนเปิดเป็นโอเพนซอร์ส และยกให้ Apache Software Foundation ดูแลต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแนสแดคเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยวิธี Direct Listing นั่นคือไม่มีการออกหุ้นไอพีโอเพิ่มเติม ปิดการซื้อขายวันแรกที่ 328.28 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 31.31% จากราคาเริ่มต้นที่ 250 ดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ Coinbase อยู่ที่ 8.58 หมื่นล้านดอลลาร์

ช่วงที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ก็ใช้วิธี Direct Listing ในการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น อาทิ Spotify, Slack, Palantir และ Roblox

Tags:
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำสถิติใหม่สูงสุด โดยราคาล่าสุดจาก Coinmarketcap อยู่ที่ราว $64,500 ดอลลาร์ รวมทั้งเงินคริปโตสกุลสำคัญต่างมีแนวโน้มราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ETH, BNB และ XRP

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลบวกต่อราคาบิตคอยน์ในช่วงนี้ คือการเข้าตลาดหุ้นของ Coinbase แบบ Direct Listing (ไม่มีการออกหุ้นไอพีโอเพิ่มเติม) ในคืนวันพุธนี้ตามเวลาไทย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของแพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา

Coinbase รายงานตัวเลขประเมินรายได้ของไตรมาสแรกปี 2021 อยู่ที่ราว 1,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9 เท่าจากปีก่อน และกำไรสุทธิอยู่ในช่วง 730-800 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing แอปเรียกรถโดยสารรายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งแบบ confidential เพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กแล้ว ซึ่งวิธีการยื่นเอกสาร confidential มีความแตกต่างคือจะมีระยะเวลาเปิดเผยข้อมูลทางการเงินและการดำเนินงานสั้นลง ก่อนบริษัทเข้าตลาดหุ้น ด้วยเหตุผลป้องกันคู่แข่งทางธุรกิจรับรู้ข้อมูล

มูลค่ากิจการที่ Didi ประเมินในไอพีโอคือราว 1 แสนล้านดอลลาร์ โดยคาดว่ามีการขายหุ้นเพิ่มทุนประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 10% ของหุ้นทั้งหมด ทำให้เป็นไอพีโอหุ้นบริษัทจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ Alibaba ในปี 2014

Didi ควบรวมกิจการกับคู่แข่งรายสำคัญในจีน Kuaidi เมื่อปี 2015 มีมูลค่ากิจการเมื่อปี 2017 ที่ 56,000 ล้านดอลลาร์ และปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Deliveroo แอปส่งอาหารจากอังกฤษ ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นลอนดอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยราคาหุ้นไอพีโออยู่ที่ 3.90 ปอนด์ต่อหุ้น มีมูลค่ากิจการ 7,590 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นช่วงราคาต่ำสุดของที่เสนอขาย

บริษัทได้เงินจากไอพีโอไปราว 1,500 ล้านปอนด์ โดยจะนำเงิน 1,000 ล้านปอนด์ไปใช้ในการขยายธุรกิจ ส่วนอีก 500 ล้านปอนด์ จะเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม รวมทั้ง Amazon และซีอีโอ Will Shu ทั้งนี้ราคาหุ้นในการซื้อขายวันแรก ปรับลดลงไปต่ำที่สุดที่ 2.73 ปอนด์

Tags:
Node Thumbnail

Coursera สตาร์ทอัพสาย EdTech รวมคอร์สเรียนออนไลน์ ได้ไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กแล้ว หลังจากยื่นไฟลิ่งเมื่อเดือนก่อน ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย COUR ที่ราคาไอพีโอ 33 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ราคาหุ้นปิดการซื้อขายวันแรกที่ 45 ดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 5,900 ล้านดอลลาร์ สูงกว่ามูลค่ากิจการก่อนเข้าตลาดหุ้น ที่มีรายงานครั้งสุดท้ายที่ 3,600 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้รายได้ของ Coursera ในปี 2020 อยู่ที่ 293 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29% จากปี 2019 และขาดทุน 66.8 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

UiPath บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน robotic process automation (RPA) ที่มีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย ยื่นเอกสาร S-1 ต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์แล้ว

ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า robotic process automation (RPA) เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้เปลี่ยนการทำงานซ้ำๆ (เช่น การเคลมประกัน อ่านข้อมูลจากฟอร์มเอกสาร) ให้เป็นอัตโนมัติ ลดการใช้มนุษย์ลง ซึ่งถือเป็นตลาดที่กำลังมาแรงในโลกยุค digital transformation ที่องค์กรทั่วโลกเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้งาน ลดการใช้คน ลดความผิดพลาดจากมนุษย์ลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vizio บริษัทผลิตทีวีแบรนด์อเมริกัน เริ่มขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ตามที่แจ้ง IPO ไว้เมื่อต้นเดือนนี้ ใช้ตัวย่อว่า VZIO

Vizio ตั้งราคาหุ้นเปิดขายที่ 21 ดอลลาร์ต่อหุ้น มีมูลค่าบริษัท 3.9 พันล้านดอลลาร์ ในการขายหุ้นวันแรก ราคาปิดอยู่ที่ 17.50 ดอลลาร์ ลดลง 9% จากราคา IPO

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ (24 มีนาคม ตามเวลาสหรัฐ) DigitalOcean เริ่มเข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เรียบร้อยแล้ว โดยใช้ตัวย่อว่า DOCN

บริษัทนำเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะจำนวน 16.5 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 47 ดอลลาร์ คิดเป็นมูลค่าการระดมทุน 775 ล้านดอลลาร์ (2.4 หมื่นล้านบาท) ราคาหุ้นวันแรกจบที่ 42.50 ดอลลาร์ ต่ำกว่าราคาเสนอขายประมาณ 10% มูลค่าบริษัทวันแรกอยู่ที่ 4.48 พันล้านดอลลาร์

DigitalOcean เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ขนาดกลางๆ ที่เน้นตลาดลูกค้ารายย่อยเป็นหลัก บริษัทบอกว่าตลาดคลาวด์ทั้งหมดมีขนาดใหญ่มากๆ และยังมีที่ว่างระหว่างผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ให้ทำธุรกิจได้

Tags:
Node Thumbnail

Deliveroo แอปส่งอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยคาดมีมูลค่ากิจการตามราคาไอพีโอที่ราว 7,600-8,800 ล้านปอนด์ เป็นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษในรอบกว่า 7 ปี โดยบริษัทมีแผนนำเงินระดมทุนใหม่ที่ได้มาใช้ขยายธุรกิจ

บริการของ Deliveroo ในช่วงปีที่ผ่านมามีการเติบโต ตามปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ปัจจุบันบริการของ Deliveroo มีอยู่ในกว่า 200 เมืองทั่วอังกฤษ และได้อีก 12 ประเทศ รวมทั้ง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

Deliveroo มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Amazon ที่เข้ามาลงทุนเมื่อปี 2019

ที่มา: BBC

Pages