Initial Public Offering

Tags:
Node Thumbnail

Confluent Inc. บริษัทที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Apache Kafka ยื่นเอกสารต่อ กลต. สหรัฐ เพื่อเตรียมเข้าขายหุ้น IPO แล้ว

Apache Kafka เป็นซอฟต์แวร์จัดการ event streaming (บ้างก็เรียก data pipeline) เพื่อนำข้อมูลปริมาณมากๆ เข้าระบบอย่างรวดเร็ว ตัวซอฟต์แวร์เริ่มพัฒนาโดยทีมวิศวกรของ LinkedIn ช่วงปี 2011 ก่อนเปิดเป็นโอเพนซอร์ส และยกให้ Apache Software Foundation ดูแลต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแนสแดคเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยวิธี Direct Listing นั่นคือไม่มีการออกหุ้นไอพีโอเพิ่มเติม ปิดการซื้อขายวันแรกที่ 328.28 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 31.31% จากราคาเริ่มต้นที่ 250 ดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการของ Coinbase อยู่ที่ 8.58 หมื่นล้านดอลลาร์

ช่วงที่ผ่านมาบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง ก็ใช้วิธี Direct Listing ในการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น อาทิ Spotify, Slack, Palantir และ Roblox

Tags:
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำสถิติใหม่สูงสุด โดยราคาล่าสุดจาก Coinmarketcap อยู่ที่ราว $64,500 ดอลลาร์ รวมทั้งเงินคริปโตสกุลสำคัญต่างมีแนวโน้มราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ETH, BNB และ XRP

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลบวกต่อราคาบิตคอยน์ในช่วงนี้ คือการเข้าตลาดหุ้นของ Coinbase แบบ Direct Listing (ไม่มีการออกหุ้นไอพีโอเพิ่มเติม) ในคืนวันพุธนี้ตามเวลาไทย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของแพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา

Coinbase รายงานตัวเลขประเมินรายได้ของไตรมาสแรกปี 2021 อยู่ที่ราว 1,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9 เท่าจากปีก่อน และกำไรสุทธิอยู่ในช่วง 730-800 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Didi Chuxing แอปเรียกรถโดยสารรายใหญ่ของจีน ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งแบบ confidential เพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กแล้ว ซึ่งวิธีการยื่นเอกสาร confidential มีความแตกต่างคือจะมีระยะเวลาเปิดเผยข้อมูลทางการเงินและการดำเนินงานสั้นลง ก่อนบริษัทเข้าตลาดหุ้น ด้วยเหตุผลป้องกันคู่แข่งทางธุรกิจรับรู้ข้อมูล

มูลค่ากิจการที่ Didi ประเมินในไอพีโอคือราว 1 แสนล้านดอลลาร์ โดยคาดว่ามีการขายหุ้นเพิ่มทุนประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 10% ของหุ้นทั้งหมด ทำให้เป็นไอพีโอหุ้นบริษัทจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ Alibaba ในปี 2014

Didi ควบรวมกิจการกับคู่แข่งรายสำคัญในจีน Kuaidi เมื่อปี 2015 มีมูลค่ากิจการเมื่อปี 2017 ที่ 56,000 ล้านดอลลาร์ และปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 60,000 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Deliveroo แอปส่งอาหารจากอังกฤษ ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นลอนดอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยราคาหุ้นไอพีโออยู่ที่ 3.90 ปอนด์ต่อหุ้น มีมูลค่ากิจการ 7,590 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นช่วงราคาต่ำสุดของที่เสนอขาย

บริษัทได้เงินจากไอพีโอไปราว 1,500 ล้านปอนด์ โดยจะนำเงิน 1,000 ล้านปอนด์ไปใช้ในการขยายธุรกิจ ส่วนอีก 500 ล้านปอนด์ จะเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม รวมทั้ง Amazon และซีอีโอ Will Shu ทั้งนี้ราคาหุ้นในการซื้อขายวันแรก ปรับลดลงไปต่ำที่สุดที่ 2.73 ปอนด์

Tags:
Node Thumbnail

Coursera สตาร์ทอัพสาย EdTech รวมคอร์สเรียนออนไลน์ ได้ไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กแล้ว หลังจากยื่นไฟลิ่งเมื่อเดือนก่อน ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย COUR ที่ราคาไอพีโอ 33 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ราคาหุ้นปิดการซื้อขายวันแรกที่ 45 ดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 5,900 ล้านดอลลาร์ สูงกว่ามูลค่ากิจการก่อนเข้าตลาดหุ้น ที่มีรายงานครั้งสุดท้ายที่ 3,600 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้รายได้ของ Coursera ในปี 2020 อยู่ที่ 293 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29% จากปี 2019 และขาดทุน 66.8 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

UiPath บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน robotic process automation (RPA) ที่มีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย ยื่นเอกสาร S-1 ต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์แล้ว

ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า robotic process automation (RPA) เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้เปลี่ยนการทำงานซ้ำๆ (เช่น การเคลมประกัน อ่านข้อมูลจากฟอร์มเอกสาร) ให้เป็นอัตโนมัติ ลดการใช้มนุษย์ลง ซึ่งถือเป็นตลาดที่กำลังมาแรงในโลกยุค digital transformation ที่องค์กรทั่วโลกเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้งาน ลดการใช้คน ลดความผิดพลาดจากมนุษย์ลง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vizio บริษัทผลิตทีวีแบรนด์อเมริกัน เริ่มขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ตามที่แจ้ง IPO ไว้เมื่อต้นเดือนนี้ ใช้ตัวย่อว่า VZIO

Vizio ตั้งราคาหุ้นเปิดขายที่ 21 ดอลลาร์ต่อหุ้น มีมูลค่าบริษัท 3.9 พันล้านดอลลาร์ ในการขายหุ้นวันแรก ราคาปิดอยู่ที่ 17.50 ดอลลาร์ ลดลง 9% จากราคา IPO

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ (24 มีนาคม ตามเวลาสหรัฐ) DigitalOcean เริ่มเข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) เรียบร้อยแล้ว โดยใช้ตัวย่อว่า DOCN

บริษัทนำเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะจำนวน 16.5 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 47 ดอลลาร์ คิดเป็นมูลค่าการระดมทุน 775 ล้านดอลลาร์ (2.4 หมื่นล้านบาท) ราคาหุ้นวันแรกจบที่ 42.50 ดอลลาร์ ต่ำกว่าราคาเสนอขายประมาณ 10% มูลค่าบริษัทวันแรกอยู่ที่ 4.48 พันล้านดอลลาร์

DigitalOcean เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ขนาดกลางๆ ที่เน้นตลาดลูกค้ารายย่อยเป็นหลัก บริษัทบอกว่าตลาดคลาวด์ทั้งหมดมีขนาดใหญ่มากๆ และยังมีที่ว่างระหว่างผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ให้ทำธุรกิจได้

Tags:
Node Thumbnail

Deliveroo แอปส่งอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน โดยคาดมีมูลค่ากิจการตามราคาไอพีโอที่ราว 7,600-8,800 ล้านปอนด์ เป็นไอพีโอที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษในรอบกว่า 7 ปี โดยบริษัทมีแผนนำเงินระดมทุนใหม่ที่ได้มาใช้ขยายธุรกิจ

บริการของ Deliveroo ในช่วงปีที่ผ่านมามีการเติบโต ตามปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ปัจจุบันบริการของ Deliveroo มีอยู่ในกว่า 200 เมืองทั่วอังกฤษ และได้อีก 12 ประเทศ รวมทั้ง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์

Deliveroo มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Amazon ที่เข้ามาลงทุนเมื่อปี 2019

ที่มา: BBC

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Grab กำลังศึกษาวิธีนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกา ผ่านวิธีการ SPAC ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมาก สำหรับบริษัทที่ต้องการเข้าตลาดหุ้นอเมริกาในช่วงที่ผ่านมา แตกต่างจากวิธีการขายหุ้นต่อสาธารณะหรือไอพีโอ

SPAC หรือ Special Purpose Acquisition Companies เป็นการจัดตั้งบริษัทที่ระดมทุนจากนักลงทุน มีเป้าหมายเพื่อซื้อธุรกิจสักอย่าง แล้วเปลี่ยนให้บริษัทที่ซื้อมาเข้าเป็นบริษัทในตลาดหุ้นแทน วิธีการนี้ช่วยลดขั้นตอนจากไอพีโอแบบเดิมซึ่งมีระยะเวลาและต้นทุน กรณีของ Grab นั้น มีรายงานว่าที่ปรึกษาทางการเงินทั้ง JPMorgan และ Morgan Stanley กำลังหาบริษัท SPAC ที่มีขนาดเหมาะสมในการซื้อกิจการอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Hello Inc. เจ้าของแพลตฟอร์มแชร์จักรยาน Hello หรือ Hello Bike ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่ง เพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นที่อเมริกาแล้ว ซึ่งจะทำให้เป็นบริษัทผู้ให้บริการแชร์จักรยานรายแรก ที่เข้าตลาดหุ้นที่นั่น

Hello มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือ Ant Group รายงานข่าวระบุว่าบริษัทยังไม่สรุปจำนวนหุ้น และราคาหุ้นที่จะขาย แต่คาดว่าบริษัทต้องการเงินเพิ่มทุนจากไอพีโอนี้ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ข้อมูลล่าสุดจากการเพิ่มทุน บริษัทมีมูลค่ากิจการราว 5,000 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ลงทะเบียนใช้งานบนแพลตฟอร์มมี 400 ล้านคน และ Hello ให้บริการแล้วใน 400 เมืองของจีน

Tags:
Node Thumbnail

Coupang อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ได้นำบริษัทไอพีโอเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหุ้นนิวยอร์กไปแล้วเมื่อคืนนี้ โดยขายหุ้นไอพีโอเพิ่มทุนไป 4,550 ล้านดอลลาร์ ที่ราคาหุ้นละ 35 ดอลลาร์ ราคาหุ้นปิดการซื้อขายที่ 63.50 ดอลลาร์ ทำให้มีมูลค่ากิจการ 84,470 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก Euromonitor ระบุว่า Coupang เป็นอีคอมเมิร์ซที่มีส่วนแบ่งตามยอดขายสูงสุดในเกาหลีใต้ปี 2020 ที่ 19.2% ตามด้วย Naver 13.6% และ eBay Korea 12.8%

มูลค่ากิจการของ Coupang จากการเพิ่มทุนก่อนเข้าตลาดหุ้นรอบสุดท้ายเมื่อปี 2018 อยู่ที่ราว 9,000 ล้านดอลลาร์ ผลจากการไอพีโอที่ทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นนี้ ยังเป็นข่าวดีสำหรับ SoftBank ซึ่งถือหุ้น Coupang อยู่ 35% ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Coursera สตาร์ทอัพ EdTech พัฒนาแพลตฟอร์มรวมคอร์สออนไลน์ได้ยื่นเอกสาร S-1 แก่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ​ เพื่อเตรียมไอพีโอแล้ว โดยบริษัทเตรียมจะออกจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กโดยใช้สัญลักษณ์ซื้อขาย COUR

ธุรกิจหลักของ Coursera คือพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อรวมคอร์สเรียนพร้อมรับวุฒิการศึกษาจากคอร์สเรียนออนไลน์ โดยปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยและบริษัทชื่อดังเข้าร่วมหลายแห่ง มีคอร์สให้เรียนหลากหลาย ตั้งแต่ด้านธุรกิจ, เทคโนโลยี, วิทยาการข้อมูล และอื่น ๆ ซึ่งธุรกิจของ Coursera เติบโตสูงมากในช่วงการระบาดของโรค COVID-19 ที่ผ่านมา แพลตฟอร์มมียอดการสมัครเรียนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้บริษัทมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูงขึ้นเนื่องจากแผนประเภท freemium และค่าใช้จ่ายด้านการตลาด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตทีวีจากสหรัฐฯ Vizio ยื่นเอกสาร S-1 ต่อ ก.ล.ต. สหรัฐฯ เตรียมเปิดจำหน่ายหุ้นไอพีโอพร้อมเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเร็ว ๆ นี้

สำหรับผลประกอบการของบริษัท Vizio ทางบริษัทรายงานรายได้สุทธิในปี 2020 อยู่ที่ 2.04 พันล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 11% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 102.5 ล้านดอลลาร์ โตกว่าปีก่อนหน้ามากกว่า 4 เท่า ซึ่งปีที่แล้วเพียงปีเดียว Vizio ขายทีวีไปได้กว่า 7 ล้านเครื่อง และตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมาในปี 2002 ทางบริษัทขายทีวีไปแล้วกว่า 80 ล้านเครื่อง และซาวด์บาร์อีก 11 ล้านตัว

Tags:
Node Thumbnail

Coupang อีคอมเมิร์ซรายใหญ่จากเกาหลีใต้ที่เตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก ยื่นข้อมูลไฟลิ่งเพิ่มเติม โดยจะเสนอขายหุ้นใหม่เพิ่มในช่วงราคา 27-30 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้จะได้เงินจากการขายหุ้นเพิ่มทุนนี้สูงสุด 3,600 ล้านดอลลาร์ ที่มูลค่ากิจการราว 50,000 ล้านดอลลาร์

ด้วยเงินขายหุ้นไอพีโอและมูลค่ากิจการเริ่มต้น จะทำให้ Coupang กลายเป็นหุ้นไอพีโอใหญ่ที่สุดในอเมริกานับตั้งแต่ต้นปี 2021

การเข้าตลาดหุ้นของ Coupang ยังส่งผลดีต่อ SoftBank นักลงทุนรายสำคัญของบริษัท ซึ่งเข้าลงทุนตั้งแต่บริษัทมีมูลค่ากิจการในปี 2018 ที่ 9,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนนักลงทุนรายอื่นได้แก่ BlackRock และ Sequoia Capital

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตชื่อดังของสหรัฐฯ ยื่นเอกสาร S-1 ต่อกลต. สหรัฐฯ แล้ว เพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดหุ้นเร็ว ๆ นี้

Coinbase เป็นสตาร์ทอัพทำแพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต รายได้หลักจะมาจากการทำธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วมากในช่วงปีที่ผ่านมาเนื่องจากสกุลเงินคริปโตมียอดซื้อขายแลกเปลี่ยนและทำธุรกรรมสูงขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Coupang อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในเกาหลีใต้ ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์กด้วยตัวย่อ CPNG ในการซื้อขาย โดยบริษัทคาดจะไอพีโอที่มูลค่ากิจการราว 50,000 ล้านดอลลาร์

ที่มูลค่ากิจการประเมินนี้ จะทำให้ Coupang เป็นไอพีโอขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นนิวยอร์ก ของบริษัทที่ไม่ใช่บริษัทอเมริกา นับตั้งแต่ Alibaba เข้าตลาดหุ้นในเมื่อ 2014

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Kuaishou แอปโซเชียลมีเดียวิดีโอสั้นคู่แข่งรายสำคัญของ TikTok เข้าไอพีโอในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงอย่างเป็นทางการแล้ว

Kuaishou จำหน่ายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 365,218,600 หุ้น ที่ราคาไอพีโอที่ 115 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งหลังเปิดตลาด ราคาหุ้นของ Kuaishou พุ่งขึ้นไปที่ 338 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น หรือกระโดดขึ้น 194% เมื่อเทียบกับราคาไอพีโอ

Kuaishou เป็นบริษัททำแอปโซเชียลมีเดียประเภทวิดีโอสั้นจากประเทศจีนที่กำลังมาแรงทั้งในและนอกประเทศ โดย Kuaishou ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของ TikTok หรือ Douyin มีผู้ลงทุนรายใหญ่คือ Tencent และตอนนี้ Kuaishou ก็เริ่มขยายแพลตฟอร์มมาสู่ไลฟ์สตรีมมิ่งด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงแหล่งข่าว 3 แหล่งที่ระบุตรงกันว่า Grab เตรียมยื่น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์สหรัฐในปีนี้ และคาดว่าจะระดมทุนได้อย่างน้อย 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้ Grab จะกลายเป็นบริษัทเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมูลค่า IPO สูงที่สุด

ส่วนรายละเอียดอย่างเช่นจำนวนหุ้นหรือช่วงเวลายังไม่มีการกำหนดออก ขึ้นอยู่กับสภาพตลาดอีกครั้ง ขณะเดียวกันการ IPO ก็น่าจะขึ้นหลังดีลควบรวมกิจการ Grab/Gojek ไม่ว่าดีลนี้จะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Qualtrics บริษัทซอฟต์แวร์ด้านบริหารประสบการณ์ (Experience Management หรือ XM) ที่ SAP ซื้อกิจการมาด้วยมูลค่าถึง 8,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2018 ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแล้ว โดยมีมูลค่ากิจการตามราคาไอพีโอราว 12,000-12,400 ล้านดอลลาร์

เมื่อกลางปี SAP ประกาศแผนนำ Qualtrics เข้าตลาดหุ้น โดยหุ้นของบริษัทจะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แนสแดค ด้วยตัวย่อ XM

ผลประกอบการของ Qualtrics ใน 3 ไตรมาสแรกของปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 30% เป็น 550 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปี 2019 ที่ 413.4 ล้านดอลลาร์ และ 2018 ที่ 289.6 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ได้ไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแนสแดค (Nasdaq) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเผยแพร่เอกสารทางการเงินก่อนหน้านี้ ด้วยตัวย่อในการซื้อขาย ABNB โดย Airbnb ขายหุ้นไอพีโอที่ราคา 68 ดอลลาร์ต่อหุ้น

ราคาหุ้น Airbnb หลังตลาดหุ้นปิดการซื้อขายอยู่ที่ 144.71 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว และทำให้มูลค่ากิจการล่าสุดคือ 99,995 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Roblox เกมต่อบล็อคดิจิทัลยอดนิยมที่มีผู้เล่นมากระดับ 100 ล้านคนต่อเดือน ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมขายหุ้น IPO แล้ว

Roblox เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของ David Baszucki ผู้ก่อตั้ง ที่เคยมีความฝันตั้งแต่สมัยเด็กๆ ที่อยากทำโปรแกรมต่อบล็อคแบบเลโก้บนคอมพิวเตอร์ และเคยลองเขียนเวอร์ชันแรกของ Roblox มาตั้งแต่ปี 1989 ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อบริษัทว่า Knowledge Revolution และเน้นใช้งานในฐานะโปรแกรมเพื่อการศึกษา บริษัทขายกิจการไปในปี 1998 แต่หลังจากนั้น Baszucki ยังไม่แล้วใจ จึงหันมาก่อตั้งบริษัท Roblox ในปี 2004 เพื่อสร้างมันในฐานะเกมเพื่อความบันเทิงเต็มตัว เน้นใช้เล่นกับเพื่อนๆ และมีประสบการณ์เชิงโซเชียลร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตามข่าวก่อนหน้านี้ว่า Airbnb ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้น ล่าสุดเอกสารได้เผยแพร่ต่อสาธารณะตามกำหนดเวลาแล้ว ซึ่งขั้นตอนถัดไปคือการนำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้น

ตัวเลขทางการเงินของ Airbnb ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 มีรายได้รวม 1,342 ล้านดอลลาร์ ลดลง 19% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 219 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขในปี 2019 บริษัทมีรายได้ 3,698 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 322 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ตัวเลขสะสม 9 เดือนแรกของปี 2020 รายได้รวม 2,518 ล้านดอลลาร์ และขาดทุน 696 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19

Tags:
Node Thumbnail

ต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนสั่งเบรกการ IPO ของ Ant Group พร้อมเรียก Jack Ma เข้าพบ โดยที่ไม่ได้มีรายละเอียดที่แน่ชัด ล่าสุด Wall Street Journal รายงานอ้างอิงคนวงในพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า ปัญหาเกิดจากความไม่พอใจของรัฐบาลจีนต่อตัว Jack Ma และ Xi Jin Ping เป็นคนสั่งเบรก IPO นี้เอง

Pages