Initial Public Offering

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราอาจได้เห็น Spotify เข้าตลาดหลักทรัพย์ New York เร็วๆ นี้ โดยล่าสุดทาง Spotify เริ่มพูดคุยกับ TPG ซึ่งเป็น Private Equity ชื่อดัง และเป็นผู้ลงทุนในเงินกู้แปลงสภาพ หลังจากยืดเยื้อมาหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Rovio Entertainment เจ้าของเกม Angry Birds ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว จากที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยจะออกหุ้นเพิ่มทุนมูลค่า 36 ล้านดอลลาร์ และผู้ถือหุ้นเดิมบางส่วนก็จะขายหุ้นออกมาด้วย

ในเอกสารนี้ Rovio ยังรายงานผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 มีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากช่วงเดียวกันในปี 2016 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าเมื่อปี 2016 เทียบกับ 2015

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า MongoDB ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมเข้าตลาดหุ้นในช่วงปลายปีนี้ ด้วยวงเงินเพิ่มทุนและมูลค่าที่ยังไม่เปิดเผย

MongoDB มีผลิตภัณฑ์หลักสองอย่างคือ ฐานข้อมูล MongoDB และ Atlas ที่เป็นบริการฐานข้อมูลบนคลาวด์ (Database as a Service) มูลค่ากิจการล่าสุดที่มีรายงานคือ 1,600 ล้านดอลลาร์ เมื่อสองปีที่แล้ว โดยบริษัทได้รับเงินลงทุนรวม 300 ล้านดอลลาร์

ที่มา: TechCrucnh

Tags:
Node Thumbnail

ต้นเดือนที่ผ่านมา Razer ได้ยื่นเรื่องต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง สำหรับการเตรียมขายหุ้น IPO ล่าสุด Reuters รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในระบุว่า Razer จะเริ่มขาย IPO ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

แหล่งข่าวระบุด้วยว่าทาง Razer คาดการณ์ว่าการขายหุ้น IPO ครั้งนี้ อาจทำให้บริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3 พันล้านไปจนถึง 5 พันล้านเหรียญ ขึ้นอยู่กับราคาและสภาพตลาดในช่วงนั้น จากเดิมที่มูลค่าของ Razer อยู่ที่ราว 2 พันล้านเหรียญเท่านั้น

ทั้งนี้หลังการยื่นเอกสารเพื่อขาย IPO ทาง International Financing Review (IFR) ของ Thompson Reuters คาดว่า Razer จะระดมทุนได้ราว 400 ล้านเหรียญเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Zhong An บริษัทขายกรรมธรรม์ออนไลน์ในจีนที่เปิดตัวในปี 2013 และขายกรรมธรรม์ไปได้แล้วถึง 7,200 ล้านรายการ รวมลูกค้า 492 ล้านคน เตรียมจะเข้าขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงปีนี้ คาดว่าจะระดมทุนได้ถึง 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือห้าหมื่นล้านบาท

บริษัทเทคโนโลยีประกันภัย หรือ InsurTech กลายเป็นเป้าหมายของนักลงทุนจีน หลังจากบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) ได้รับเงินลงทุนไปค่อนข้างมาก และตลาดเริ่มอยู่ตัวแล้ว Wu Jing จาก Qiming Venture ระบุว่าเม็ดเงินที่ลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีประกันภัยสูงกว่าบริษัทเทคโนโลยีทางการเงินตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของ Snapchat ได้เสนอขายหุ้นเข้าตลาดไอพีโอช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดราคาหุ้นปิดที่ 16.99 ดอลลาร์ ต่ำกว่า 17 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าตลาดไอพีโอ

นั่นหมายความว่านักลงทุนต้องสูญเสียเงินไปตอนที่บริษัทเสนอขายหุ้นเมื่อเดือนมีนาคม แต่ก็ไม่หมดหวังเสียทีเดียว เพราะมูลค่าบริษัทยังคงอยู่ที่ประมาณ 23.8 พันล้านดอลลาร์ ยังมากกว่าที่บริษัทเอกชนประเมินไว้

ในช่วงนี้อยู่ระหว่าง Lock up period คือช่วงที่ผู้ถือหุ้นไม่สามารถถอนหุ้นออกได้ (150 วัน) โดยจะสามารถทำได้ในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ นักลงทุนบางรายกังวลว่าถึงวันนั้นจะมีคนขายหุ้นมาก และจะทำให้มูลค่าบริษัทลดลงไปอีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามหลัง Razor มาติดๆ กับการยื่น IPO ในฮ่องกงของ China Literature บริษัทลูกในเครือ Tencent ที่ทำธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ แบบ Kindle ของ Amazon ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ราว 600 ถึง 800 ล้านเหรียญ

ทาง Tencent ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของการยื่น IPO ครั้งนี้ ระบุแต่เพียงว่า Tencent จะยังคงถือหุ้นใน China Literature อยู่อย่างน้อย 50% ขณะที่การเข้าตลาดหุ้นก็เพื่อช่องทางในการขยายธุรกิจและการเข้าซื้อกิจการบริษัทอื่นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Razer บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดัง ยื่นเอกสารต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เพื่อเตรียมขายหุ้น IPO แล้ว

จุดเริ่มต้นของ Razer เป็นบริษัทจากสิงคโปร์ที่ย้ายไปตั้งกิจการอยู่ในสหรัฐอเมริกาแทน ธุรกิจของ Razer เติบใหญ่จนหลายคนคาดว่าจะขายหุ้น IPO ในอนาคตอันใกล้นี้ โดยคาดว่าไม่ขายหุ้นในสหรัฐก็สิงคโปร์ แต่กลายเป็นว่า Razer เลือกเข้าตลาดฮ่องกงแทน

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Razer จะเริ่มขายหุ้นเมื่อไร ระดมทุนเท่าไร และคาดมูลค่าบริษัทเท่าไร แต่แหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่าปัจจุบัน Razer มีมูลค่าประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ และจะขายหุ้นเพื่อระดมทุนอีก 600 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Dropbox ได้เริ่มหาผู้จัดจำหน่ายหุ้นไอพีโอเพื่อเตรียมเข้าตลาดหุ้นภายในปีนี้แล้ว โดยคาดว่าจะเป็นการเข้าตลาดหุ้นของกลุ่มเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ Snap

มูลค่ากิจการของ Dropbox ที่มีการเปิดเผยครั้งสุดท้ายคือปี 2014 อยู่ที่ 10,000 ล้านดอลลาร์ แต่ปัจจุบันน่าจะมีมูลค่าลดลงตามที่มีข่าวออกมา ซึ่งก็น่าสนใจว่าเมื่อ Dropbox เข้าตลาดหุ้นจริงๆ จะมีมูลค่ากิจการเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

Cloudera บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต่อยอดจาก Hadoop ซอฟต์แวร์มาตรฐานของ Big Data โดยเน้นที่กลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจ เตรียมไอพีโอนำหุ้นเข้าซื้อขายในในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กคืนวันนี้ (28 เมษายน) ด้วยตัวย่อ CLDR

อินเทลถือเป็นผู้ลงทุนรายสำคัญใน Cloudera โดยซื้อหุ้นถึง 18% ที่มูลค่า 740 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2014 และเพิ่มทุนมาโดยตลอด โดยหลังไอพีโออินเทลจะถือหุ้นอยู่ 19.4%

ราคาไอพีโอของ Cloudera อยู่ที่ 15 ดอลลาร์ต่อหุ้น ทำให้มีมูลค่ากิจการ 1.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงมาจากราคาที่อินเทลเคยลงทุนที่ 30.92 ดอลลาร์ หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเกมมือถือ Netmarble Games ของประเทศเกาหลีใต้ประกาศเตรียมเข้าตลาดหุ้นของเกาหลีใต้ โดยจะขายหุ้นไอพีโอระดมทุนถึง 2.66 ล้านล้านวอน (2,350 ล้านดอลลาร์ - 82,000 ล้านบาท) ซึ่งจะทำให้เป็นการไอพีโอใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของประเทศ (เป็นรองเพียง ซัมซุงประกันชีวิต)

เกมของค่าย Netmarble ที่คนไทยน่าจะคุ้นเคย อาทิ Seven Knights และ LINE เกมเศรษฐี

Netmarble ระบุว่าเงินที่ได้จากไอพีโอนั้นจะนำไปใช้ซื้อกิจการบริษัทเกมต่างๆ และขยายฐานผู้เล่นในประเทศหลัก มีเป้าหมายขึ้นเป็นบริษัทเกม Top 5 ของโลกภายในปี 2020

ปัจจุบัน Netmarble มีผู้ถือหุ้นใหญ่ได้แก่ Bang Jun-hyuk ผู้ก่อตั้ง 30.6%, บริษัทบันเทิง CJ E&M 27.6% และ Tencent Holding 22.2%

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Snap Inc. บริษัทแม่ของ Snapchat จะเริ่มซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กคืนนี้ด้วยตัวย่อ SNAP มีราคาไอพีโอหุ้นละ 17 ดอลลาร์ ระดมทุนได้ 3,400 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นมูลค่ากิจการ 23,800 ล้านดอลลาร์ สูงที่สุดในรอบ 2 ปี นับตั้งแต่ Alibaba เข้าตลาดหุ้น

ในแง่ของวงการสตาร์ทอัพ การเข้าตลาดหุ้นของ Snap มีความหมายสูงมาก เพราะถ้าผลตอบรับออกมาดี ก็ย่อมส่งผลดีต่อเนื่องสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีแผนจะเข้าตลาดหุ้นในอนาคตด้วย รวมทั้ง Uber และ Airbnb ที่มีมูลค่ากิจการสูงกว่า Snap

สิ่งที่ท้าทาย Snap หลังเข้าตลาดหุ้นก็คืออนาคตการเติบโตบริษัทจะเป็นไปในทิศทางใด เนื่องจาก Snapchat เป็นแอพเครือข่ายสังคมที่เน้นกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่น โดยมีกรณีเทียบเคียงในอดีตอย่าง Facebook ก็เคยถูกตั้งคำถามว่าจะไปได้ดีบนมือถือหรือไม่ แต่ตอนนี้ไม่ต้องอธิบายแล้ว กับ Twitter ที่ยังประสบปัญหาการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานอยู่จนถึงตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของ Snapchat ได้ยื่นไฟลิ่งเพื่อทำไอพีโอแล้ว ตามแผนที่ต้องการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นภายในต้นปีนี้ โดยไอพีโอของ Snap จะขายหุ้นเพิ่มทุนมูลค่ารวม 3,000 ล้านดอลลาร์ (เปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับราคาต่อหุ้นสุดท้าย) ที่ราคานี้จะทำให้มูลค่ากิจการ Snap อยู่ที่ 25,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กด้วยตัวย่อ SNAP

Snap มีรายได้ในปี 2016 อยู่ 404.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2015 ซึ่งอยู่ที่ 58.7 ล้านดอลลาร์ โดยรายได้เกือบทั้งหมดมาจากการขายโฆษณาในแอพที่มีหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตามสิ้นปี 2016 บริษัทขาดทุนถึง 514.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าปี 2015 ซึ่งขาดทุน 372.9 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขที่ทำให้นักวิเคราะห์กังวลต่ออนาคต Snap คือการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้งาน ซึ่งถดถอยอย่างมากโดยเฉพาะครึ่งหลังของปี 2016 มีจำนวนผู้ใช้ 161 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากครึ่งแรกของปี 13 ล้านคน โดย Snap อธิบายว่ามาจากปัญหาของการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปในแอพ และทำให้การใช้งานไม่ราบรื่น จึงส่งผลต่อประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่พูดถึงประเด็นที่ Instagram Stories เปิดตัวออกมาแต่อย่างใด

Business Insider ยังสรุปอีกหลายประเด็นน่าสนใจจากเอกสารไฟลิ่ง อ่านต่อได้ที่ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ หนุ่มๆ Blognone คงตาร้อนเป็นแถบ เพราะเราจะนำเสนอชีวิตของ Evan Spiegel ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Snapchat ที่ประสบความสำเร็จในการทำสตาร์ทอัพตั้งแต่อายุยังน้อย (ปัจจุบันเขาอายุเพียง 26 ปีเท่านั้น) และสร้าง Snapchat จนโด่งดัง ตอนนี้มีมูลค่าบริษัทกว่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์

ดูเหมือน Spiegel รู้ตัวว่าชีวิตของเขาช่างน่าอิจฉา เขาเคยยอมรับว่าเขาโชคดี เป็นคนผิวขาว บ้านมีฐานะ ได้รับการศึกษาดี มีเงิน ก่อนปิดท้ายว่า ชีวิตก็ไม่ยุติธรรมแบบนี้แหละ

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทเจ้าของแอพ Snapchat ซึ่งเตรียมเข้าตลาดหุ้นในปีหน้า (ไอพีโอ) ได้เริ่มขั้นตอนการโรดโชว์ หรือนำเสนอบริษัทต่อนักลงทุนรายใหญ่ โดย WSJ มีข้อมูลว่าเนื้อหาที่ Snap เลือกนำเสนอ ร่วมกับที่ปรึกษาทางการเงินนั้น มีความน่าสนใจหลายอย่าง อาทิ

  • นำเสนอว่า Evan Spiegel ซีอีโอวัย 26 เป็นคนหนุ่มที่มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เข้าถึงคนยุคมิลเลนเนียม ไม่แพ้ Mark Zuckerberg หรือ Steve Jobs
  • Snap จะเป็นบริษัทที่เติบโตได้ระดับ Facebook รายต่อไป และย้ำว่าจะไม่เป็นแบบ Twitter แน่
  • เน้นว่าแอพสามารถเข้าถึงคนกลุ่มอายุ 18-34 ปี ได้เป็นอย่างดี และมีการใช้งานที่นาน (stickiness)

อย่างไรก็ตามนักลงทุนมองว่า Snap นั้นมีราคาหุ้นเบื้องต้นที่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับตอนที่ Facebook และ Twitter เข้าตลาดหุ้น (วัดจากอัตราส่วน มูลค่าบริษัทต่อรายได้) จึงเป็นความท้าทายของทีมนำเสนอนั่นเอง

ที่มา: WSJ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่า Garena ได้เชิญตัวแทนธนาคารมาพูดคุยในสิงคโปร์ ถึงแผนการขายหุ้น IPO ในสหรัฐช่วงต้นปี 2018 เป็นอย่างเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่า Garena จะระดมทุนได้ราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ที่เลือกสหรัฐ เพราะเป็นประเด็นที่มีผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมากที่สุดประเทศหนึ่ง โดยเล็งไปที่ตลาดหุ้นในนิวยอร์ค แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าเป็นตลาดหุ้นไหนและขายทั้งหมดกี่หุ้น

Tags:
Node Thumbnail

Trivago บริการค้นหาโรงแรมที่พักแบบเปรียบเทียบราคา ได้ไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ไปเรียบร้อยแล้ว โดยราคาไอพีโออยู่ที่ 11 ดอลลาร์ต่อหุ้น และปิดการซื้อขายวันแรกที่ 11.85 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7.73%

Trivago ได้เงินจากการไอพีโอครั้งนี้ 287 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทจะนำไปใช้ขยายธุรกิจและเข้าซื้อกิจการ ความน่าสนใจคือ Trivago นั้นมีลูกค้าหลักอยู่ในอเมริกา ซึ่งซีอีโอ Rolf Schromgens บอกว่าสะท้อนความสามารถของ Trivago ที่สามารถแทรกเข้าไปในพื้นที่ซึ่งมีรายใหญ่อย่าง Kayak และ Priceline อยู่ก่อนแล้วได้

Expedia เป็นผู้ถือรายใหญ่ของ Trivago และหลังไอพีโอก็ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นหลักต่อไป

ที่มา: TechCrunch ภาพจาก @NASDAQ

Tags:
Node Thumbnail

Meitu แอพพลิเคชั่นเซลฟี่หน้าสวยของจีนที่เคยตั้งเป้าว่าจะได้รับเงินลงทุนจากไอพีโอฮ่องกง 500 - 1,000 ล้านดอลลาร์ ความคืบหน้าล่าสุดคือกำลังจะเข้าตลาดฮ่องกงภายในอาทิตย์นี้

Meitu เตรียมเสนอขายหุ้นในตลาดฮ่องกง 57,400,000 หุ้นซึ่งเป็น 10% ของการเสนอขายในทั่วโลก ราคาอยู่ที่ 8.50-9.60 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น จะสามารถสร้างมูลค่าได้ 5.58 พันล้านดอลลาร์ และน่าจะเป็นราคาหุ้นบริษัทไอทีที่สูงรองจากราคาหุ้นอาลีบาบาในฮ่องกง

Meitu มีผู้ใช้แอพกว่า 400 ล้านคน แต่รายได้ส่วนใหญ่มาจากขายสมาร์ทโฟน ซึ่ง Jessie Ding นักวิเคราะห์การตลาด ของสถาบัน Canalys เห็นว่า Meitu ต้องการนำเงินที่ได้จากไอพีโอไปลงทุนด้านฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟนมากขึ้น

การเสนอขายหุ้นไอพีโอของ Meitu จะเริ่มขึ้นวันจันทร์นี้ และปิดช่วงกลางวันของวันพฤหัสบดี

Tags:
Node Thumbnail

Trivago บริการค้นหาโรงแรมที่พักออนไลน์โดยการเปรียบเทียบข้อมูลจากเว็บไซต์อื่น เตรียมทำไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งมีรายงานว่าบริษัทได้จ้างที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว

ปัจจุบัน Expedia เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Trivago ซึ่งได้เข้าซื้อหุ้นเมื่อปี 2012 และผู้บริหาร Expedia ก็เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่าต้องการให้ Trivago เข้าตลาดหุ้น แต่บริษัทก็ยังไม่มีแผนขายหุ้นที่ถืออยู่ออกมา

แหล่งข่าวระบุว่า Trivago คาดว่าจะมีมูลค่ากิจการหลังไอพีโอราว 5 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้ยอดระดมทุนเป็นรอง Line เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

WSJ รายงานว่า Snap เจ้าของแอพ Snapchat (เพิ่งเปลี่ยนชื่อบริษัท) มีแผนจะขายหุ้น IPO อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยประเมินมูลค่ากิจการราว 25,000 ล้านดอลลาร์

มูลค่ากิจการของ Snap จากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดในเดือนพฤษภาคมอยู่ราว 17,800 ล้านดอลลาร์ รายงานระบุว่า Snap เคยแจ้งกับนักลงทุนว่าบริษัทคาดรายได้ในปี 2016 อยู่ที่ 250-350 ล้านดอลลาร์ และปี 2017 จะสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยไม่มีการเปิดเผยเรื่องกำไร-ขาดทุน

Snapchat มีผู้ใช้ปัจจุบัน 150 ล้านคน รายได้หลักมาจากการขายโฆษณาบนแพลตฟอร์ม การเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น Snap ก็เพื่อรุกเข้าสู่ตลาดใหม่ อย่างสุดก็คือแว่น Spectacles ที่ใช้ถ่ายคลิปวิดีโอสั้น

ที่มา: WSJ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nutanix บริษัทเซิร์ฟเวอร์แนวคิดใหม่ hyperconverged (Blognone เคยสัมภาษณ์) เตรียมขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq แล้ว โดยใช้ตัวย่อว่า NTNX

Nutanix จะขายหุ้นออกมา 14 ล้านหุ้น โดยตั้งราคาระหว่าง 11-13 ดอลลาร์ต่อหุ้น (ราคาจริงจะกำหนดใกล้ๆ วันเปิดขาย) ซึ่งจะทำให้บริษัทระดมทุนจากการขายหุ้นได้ 174 ล้านดอลลาร์ และบริษัทมีมูลค่าตามราคาหุ้นที่ 1.67 พันล้านดอลลาร์ ถือเป็นการขายหุ้น IPO ของบริษัทไอทีสหรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Meitu แอพพลิเคชั่นเซลฟี่หน้าสวยของจีนที่ได้รับความนิยมมากทั้งในจีนและอาเซียน ตั้งเป้าจะระดมทุนในตลาดหุ้นฮ่องกง โดยแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่าคาดว่าจะได้รับเงินลงทุน 500-1,000 ล้านดอลลาร์ และมูลค่ารวมของบริษัทอาจจะสูงถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อหุ้นเข้าตลาดในไตรมาสสี่ของปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LINE ได้เริ่มเข้าทำการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กแล้วเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย โดยใช้ตัวย่อ LN และก็ช่วยให้กระแสของหุ้นไอพีโอกลุ่มเทคโนโลยีสดใสต่อเนื่อง เพราะปิดการซื้อขายวันแรกที่ 41.50 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาไอพีโอซึ่งอยู่ที่ 32.80 ดอลลาร์ (เช่นเดียวกับหุ้นเทคโนโลยีก่อนหน้านี้ Twilio)

หุ้นของ LINE จะซื้อขายในตลาดหุ้นทั้งนิวยอร์กและโตเกียว โดยของโตเกียวจะเริ่มซื้อขายในช่วงเช้าวันนี้ (15 กรกฎาคม) โดย LINE ถือเป็นหุ้นไอพีโอกลุ่มเทคโนโลยีที่มีการระดมทุนสูงที่สุดจนถึงตอนนี้ของปี 2016

ความท้าทายของ LINE จากนี้คือการแสดงให้เห็นทิศทางว่าบริษัทจะโตไปทางใด ปัจจุบัน LINE ได้รับความนิยมใน 3 ประเทศหลักคือญี่ปุ่น, ไทย และไต้หวัน โดยมีเป้าหมายที่ 4 คืออินโดนีเซีย ผู้ใช้งานรวมทั่วโลก 218 ล้านคน ซึ่งผู้บริหาร LINE กล่าวว่าการเติบโตจะมุ่งไปที่การขยายบริการที่หลากหลายครอบคลุม และเน้นเจาะท้องถิ่นให้มากขึ้น

ที่มา: Recode ภาพ @NYSE

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนจะเปิดตลาดขาย IPO อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ LINE ประกาศราคาเริ่มต้นของ IPO ล่าสุดขึ้นไปอยู่ที่หุ้นละ 32.80 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากการประกาศก่อนหน้านี้มาประมาณ 8 เหรียญ

Tech in Asia ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความผันผวนในตลาดหลังประชามติในสหราชอาณาจักร และจะทำให้ยอดระดมทุนเพิ่มขึ้นจากเดิมมาอยู่ที่ประมาณ 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดย LINE จะขาย IPO ที่ 35 ล้านหุ้น พร้อมด้วยเป็นหุ้นส่วนเกิน (Over-Allotment Portion) อีก 5.25 ล้านหุ้น

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi เคยออกมาบอกแล้วว่าเปิดโอกาสในการขาย IPO ของบริษัท ล่าสุดดุเหมือนเจ้าตัวจะตัดสินใจและมีเป้าหมายชัดเจนแล้วว่าจะเริ่มขาย IPO ในช่วงปี 2025 หรืออีก 9 ปีข้างหน้า

ซีอีโอ Xiaomi ระบุว่าการขายหุ้นของบริษัทต้องใช้เวลา เพราะโมเดลธุรกิจของ Xiaomi ค่อนข้างซับซ้อน ขณะเดียวกันก็ต้องใช้เวลาในการสร้างความเชื่อมั่นของผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า

Lei Jun ระบุด้วยว่าต้องการให้ Xiaomi เป็นเหมือนร้าน Muji ที่ขายข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยปัจจุบันเราเห็นความพยายามของ Xiaomi ในการสร้างผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมที่หลากหลาย รวมถึง ecosystem เพื่อมารองรับด้วย

Pages