Initial Public Offering

Tags:
Node Thumbnail

BlueCity Holdings บริษัทผู้พัฒนาแอปหาคู่สำหรับเกย์ที่ดังในจีน หรือ Blued เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้น Nasdaq ตั้งเป้าระดมทุนได้ 50 ล้านดอลลาร์ โดยทางบริษัทยื่นเอกสารต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Airbnb ได้แจ้งผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2019 ต่อบอร์ดบริหาร ซึ่งตัวเลขนั้นขาดทุนถึง 322 ล้านดอลลาร์ จากที่ผ่านมา Airbnb เป็นบริษัทมีผลกำไรมาโดยตลอด จึงทำให้บอร์ดตั้งคำถามต่อฝ่ายบริหารว่าเหตุใด ค่าใช้จ่ายจึงเพิ่มสูงขึ้นกว่ารายได้

แหล่งข่าวบอกว่าผลประกอบการที่ขาดทุนนี้ ยังสร้างความกังวลว่าบริษัทอาจไม่สามารถนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น (ไอพีโอ) ได้ภายในปีนี้ตามแผนเดิม ทั้งนี้ Airbnb มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนครั้งสุดท้าย 31,000 ล้านดอลลาร์

คาดว่า Airbnb จะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นได้อย่างเร็วที่สุดคือไตรมาส 3 ของปีนี้ เนื่องจากผลกระทบของไวรัสโคโรน่า ทั้งนี้ตัวแทนของ Airbnb ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Gwynne Shotwell ประธาน SpaceX ไปพูดในงานประชุมนักลงทุนที่จัดโดย JPMorgan ระบุถึงแผนการดำเนินการในอนาคตระบุว่าธุรกิจ Starlink น่าจะ (likely) แยกออกจาก SpaceX และนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยระบุว่าจะไม่นำหุ้น SpaceX เข้าตลาดหลักทรัพย์เพราะต้องการให้บรรลุภารกิจนำมนุษย์เดินทางไปยังดาวอังคาร แต่สำหรับโครงการ Starlink นั้นเป็นโครงการเพื่อทำเงินอย่างเต็มรูปแบบ โดยตอนนี้มีดาวเทียม Starlink ในวงโคจรแล้ว 240 ดวง และหากครบ 400 ดวงก็จะเริ่มให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ทั้งโลก โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการบางพื้นที่ได้ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Astralis ทีมอีสปอร์ตที่เป็นอันดับ 1 ของโลกในเกม Counter-Strike: Global Offensive จากเดนมาร์ก ประกาศนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเดนมาร์ก โดยหุ้นจะเริ่มซื้อขายวันที่ 9 ธันวาคมนี้ กลายเป็นทีมอีสปอร์ตรายแรกที่นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น

รายได้ของทีม Astralis มาจากทั้งเงินรางวัลในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ ตลอดจนผู้สนับสนุนอย่าง Audi และ Logitech นอกจากนี้ Astralis ยังขยายทีมไปแข่งขันเกมอื่น อาทิ League of Legends และ FIFA ของ EA

ทั้งนี้ Astralis จะขายหุ้นเพิ่มทุนคิดเป็นมูลค่าราว 18-22 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันหลัง Adam Neumann ซีอีโอ WeWork ลงจากเก้าอี้ จากปัญหาหลัก ๆ คือธรรมาภิบาลในการบริหารงาน ส่งผลให้มูลค่าบริษัทตกฮวบจนตอนนี้อยู่ที่เพียงราว 1 หมื่นล้านเหรียญแล้วเท่านั้น จากเกือบ 4.7 หมื่นล้านเมื่อต้นปี ก่อนที่ล่าสุด WeWork ได้ยื่นเรื่องไปยัง SEC ขอพับแผนการ IPO แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เลื่อนไปเป็นสิ้นปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวระบุว่ากลุ่มกรรมการบริษัทของ WeWork เสนอให้กรรมการบริษัทปลด Adam Neumann ซีอีโอบริษัทลงจากตำแหน่ง ให้เหลือเพียงตำแหน่งประธานที่ไม่มีหน้าที่บริหาร หลังจากการนำหุ้น WeWork เข้าตลาดหลักทรัพย์ส่อแววว่าจะล้มเหลว หรือหากเข้าตลาดได้ก็จะมีมูลค่าบริษัทต่ำกว่าที่หวังไว้มาก

We Company หรือ WeWork ตั้งเป้าว่าจะนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ให้ได้ภายในปีนี้ โดยบริษัทต้องการเงินทุนเพิ่มเติมอีก 3 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ปีที่แล้วบริษัทมีอัตราการใช้เงินสดที่ 2 พันล้านดอลลาร์ และขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WeWork ยื่นไฟลิ่งเตรียม IPO ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทว่าเกิดปัญหารุมเร้าหลัก ๆ มาจากตัวซีอีโอที่ถูกตั้งคำถามเรื่อง Good Governance ไปจนถึงการขายหุ้นส่วนตัวออกก่อน IPO มีส่วนทำให้มูลค่าของ WeWork หายไปจากเดิมที่ 6.5 หมื่นล้านเหลือเพียง 1.5 - 2 หมื่นล้านเหรียญเท่านั้น

ด้วยปัญหาข้างต้นทำให้ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SoftBank ผู้ลงทุนรายใหญ่กดดันให้ WeWork เลื่อนการเข้าตลาดไปก่อน ล่าสุด WeWork แถลงว่าการ IPO น่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี (ตามเงื่อนไขที่ทำไว้กับสถาบันการเงินในการเข้าตลาด) ขณะที่ Bloomberg รายงานก่อนหน้านี้ว่า WeWork น่าจะ IPO อย่างช้าที่สุดตุลาคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้เป็นวันแรกที่หุ้น Cloudflare ได้เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กภายใต้ชื่อ NET โดยราคาตอนเปิดตลาดอยู่ที่ 18 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาไอพีโอ 15 ดอลลาร์ต่อหุ้นอยู่ 20%

Cloudflare ได้ตั้งราคาไอพีโอเริ่มต้นไว้ที่ 10-12 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางบริษัทได้ขยับขึ้นมาเป็น 12-14 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งบริษัทได้ออกขายหุ้นทั้งหมด 35 ล้านหุ้น ระดมทุนได้กว่า 525 ล้านดอลลาร์

Cloudflare ประกอบธุรกิจให้บริการเครือข่ายสำหรับองค์กร ช่วยในการกระจายคอนเทนต์ และทำให้เว็บไซต์อยู่ในสถานะออนไลน์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในระบุว่า SoftBank ผู้ลงทุนรายใหญ่ของ WeWork กำลังกดดันให้บริษัทหยุดการนำหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ (IPO) ไปก่อน

ก่อนหน้านี้ WeWork ยื่นไฟลิ่งโดยต้องการเงินทุนเพิ่ม 1,000 ล้านดอลลาร์ และมูลค่าบริษัทถึง 65,000 ล้านดอลลาร์ แต่รายงานล่าสุดระบุว่าหากบริษัทเข้าตลาดหุ้นตอนนี้อาจจะได้มูลค่าบริษัทเพียง 20,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

SoftBank ลงทุนใน WeWork รวมถึง 10,650 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นหุ้น 29% โดยรอบล่าสุดลงทุนไปที่มูลค่าบริษัท 47,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา - The Strait Times

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Cloudflare บริษัทผู้ให้บริการเครื่องมือความปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว

เอกสารของ Cloudflare ระบุว่า บริษัทมีลูกค้าแบบจ่ายเงินอยู่ที่ 74,873 รายในครึ่งแรกของปี 2019 โดย 408 รายจ่ายเงินต่อปี 1 แสนดอลลาร์หรือมากกว่า ซึ่ง Cloudflare มีลูกค้ารายใหญ่ เช่น DigitalOcean, IBM, Discord, Baidu, Marketo และ Zendesk

คู่แข่งหลักของบริษัทก็มี Cisco, Zscaler, Akamai, Fastly รวมถึงผู้ให้บริการคลาวด์อย่าง Amazon หรือ Microsoft ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

WeWork สตาร์ทอัพที่ให้บริการ Office-sharing ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งใด โดยต้องการเพิ่มทุนอีก 1,000 ล้านดอลลาร์ แต่อาจเพิ่มสูงได้ถึง 3,000 ล้านดอลลาร์

มูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนรอบล่าสุดของ WeWork คือ 47,000 ล้านดอลลาร์ โดยมี SoftBank ร่วมลงทุนเพิ่ม 2,000 ล้านดอลลาร์

ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของ WeWork มีรายได้ 1,540 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนสุทธิ 900 ล้านดอลลาร์ และมีจำนวนสมาชิกทั่วโลกราว 527,000 คน ทั้งนี้บริษัทคาดว่าจะใช้ตัวย่อในการซื้อขายคือ WE

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า McAfee ได้เริ่มพูดคุยกับสถาบันการเงินหลายแห่ง เพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอกลับเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นอีกครั้ง โดยเบื้องต้นต้องการเงินขายหุ้นเพิ่มทุนราว 1,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากการได้เงินเพิ่มทุนเพื่อใช้ในธุรกิจแล้ว อีกเหตุผลที่เชื่อว่าดึงดูดให้ McAfee ตัดสินใจกลับเข้าตลาดหุ้น คือกระแสของหุ้นเทคโนโลยีที่พากันไอพีโอเข้าตลาดหุ้นช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา และส่วนใหญ่ให้ผลตอบแทนที่ดี

McAfee เคยเข้าตลาดหุ้นเมื่อปี 1999 แต่ออกจากตลาดไปในปี 2011 หลังอินเทลเข้าซื้อกิจการทั้งหมด ซึ่งปัจจุบัน McAfee มีสถานะเป็นบริษัทร่วมทุน ที่มีอินเทลถือหุ้นอยู่ 49%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack หนึ่งในสตาร์ทอัพไอทีที่มาแรงและมูลค่ากิจการสูง ได้นำบริษัทเข้าซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเรียบร้อยแล้ว โดยราคาหุ้นวันแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นจากราคาเริ่มต้น 26 ดอลลาร์ ปิดที่ 38.62 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 48.54% มูลค่ากิจการจึงเพิ่มเป็น 19,500 ล้านดอลลาร์

ประเด็นสำคัญคือ Slack นำบริษัทเข้าตลาดหุ้นด้วยวิธี Direct Listing ไม่มีการขายหุ้นเพิ่มทุนแบบไอพีโอ เท่ากับไม่มีสถาบันการเงินรับประกันการขาย ราคาหุ้นจึงอาจปรับลงมากได้เช่นกัน แต่เมื่อราคาปรับเพิ่มสูงตั้งแต่วันแรก ก็ช่วยเรียกความเชื่อมั่นในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่จะทยอยเข้าตลาดหุ้นอีกในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดบริษัทสตาร์ทอัพไอทีขนาดใหญ่อีกราย Slack ก็เตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแล้ว หลังจากยื่นไฟลิ่งไปเมื่อเดือนก่อน โดยจะเริ่มซื้อขายในหุ้นนิวยอร์กวันที่ 20 มิถุนายน หรือคืนนี้ตามเวลาในไทย ตัวย่อหุ้นคือ WORK

Slack ใช้วิธีนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นแบบ Direct Listing กล่าวคือ ไม่มีการออกเพิ่มทุนเพื่อเสนอขายต่อสาธารณะ (ไอพีโอ) หุ้นเดิมทั้งหมดจะถูกนำมาซื้อขายทันทีไม่มีระยะเวลาห้าม ทั้งนี้ Slack กำหนดราคาหุ้นตั้งต้นไว้ที่ 26 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่ากิจการอยู่ที่ 15,700 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า Alibaba เตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงเพิ่มอีกแห่ง ล่าสุด Alibaba ได้ยื่นเอกสารข้อเสนอเพื่อแตกหุ้นบริษัท จาก 1 หุ้นเป็น 8 หุ้น (สิ่งที่เปลี่ยนไปคือผู้ถือหุ้นมีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นเท่านั้น มูลค่าก็ลดลงตามจำนวน แต่รวมแล้วก็เท่าเดิม) ซึ่งต้องรอที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติก่อน

Alibaba ให้เหตุผลในการแตกหุ้นว่าเพื่อเพิ่มความคล่องตัวสำหรับการซื้อขายหุ้น ตลอดจนจัดการเงินทุนในอนาคต ซึ่งคาดว่าเพื่อให้การเพิ่มทุนรอบใหม่ในตลาดหุ้นฮ่องกง ราคาต่อหุ้นเริ่มต้นไม่สูงนั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกงเพิ่มเติมอีกแห่งเรียบร้อยแล้ว ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดยบริษัทคาดว่าจะเพิ่มทุนจากไอพีโอนี้ได้อีก 20,000 ล้านดอลลาร์ มีกำหนดเข้าตลาดหุ้นเร็วที่สุดในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

เดิมที Alibaba มีแผนนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง แต่เนื่องจากกฎระเบียบหลายข้อที่ไม่ยืดหยุ่นเท่ากับตลาดหุ้นนิวยอร์ก Alibaba จึงเลือกนำบริษัทไปซื้อขายที่นั่นก่อน แต่ปัจจุบันตลาดหุ้นฮ่องกงได้แก้ไขข้อบังคับหลายอย่างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

CrowdStrike บริษัทผู้พัฒนาโซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแนสแดคเมื่อคืนนี้ด้วยตัวย่อการซื้อขาย CRWD โดยราคาหุ้นวันแรกปรับตัวสูงสุดถึงกว่า 80% ที่ 63.5 ดอลลาร์ต่อหุ้น จากราคาไอพีโอที่ 34 ดอลลาร์

บริษัทได้เงินทุนเพิ่มจากการไอพีโออีกราว 600 ล้านดอลลาร์ และจากราคาหุ้นล่าสุด มูลค่ากิจการก็ได้ปรับเพิ่มถึง 11,400 ล้านดอลลาร์ ใกล้เคียงมูลค่ากิจการของ Symantec แม้รายได้ของ CrowdStrike จะคิดเป็น 5% ของ Symantec

CrowdStrike ให้บริการเทคโนโลยีบนคลาวด์เพื่อตรวจจับและป้องกันการถูกเจาะข้อมูล มีผลงานเด่นในการร่วมตรวจสอบการโจมตีเซิร์ฟเวอร์พรรคเดโมแครตช่วงปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Global Fashion Group (GFG) กลุ่มบริษัทค้าปลีกสินค้าแฟชั่นออนไลน์ ที่เน้นทำตลาดในทวีปเอเชียและลาตินอเมริกา ประกาศเตรียมนำบริษัทเข้าไอพีโอในตลาดหุ้นแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้เพราะผู้ถือหุ้นหลักของ GFG คือกลุ่ม Rocket Internet ของเยอรมนีนั่นเอง

แบรนด์ร้านค้าแฟชั่นออนไลน์ในพอร์ตโฟลิโอของ GFG นั้นมีทั้ง The Iconic, Drafiti, Lomoda แต่ที่อาจคุ้นหูคนไทยอยู่บ้างคือ Zalora เพราะเคยทำตลาดในไทย แต่ปัจจุบันขายให้กลุ่มเซ็นทรัลและเปลี่ยนชื่อเป็น LOOKSI แล้ว อย่างไรก็ตาม Zalora ยังทำตลาดอยู่ในมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และอีกหลายประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากจีน กำลังพิจารณานำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นฮ่องกงเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะขายหุ้นเพิ่มทุนอีก 20,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้กลายเป็นการเพิ่มทุนก้อนใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2014 ที่ Alibaba นำบริษัทเข้าตลาดหุ้นนิวยอร์ก อเมริกา

เหตุผลที่ก่อนหน้านี้ Alibaba นำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกาแทนที่จะเป็นฮ่องกงหรือจีน เนื่องจากระเบียบข้อกำหนดตอนนั้น ตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงไม่อนุญาตให้มีการซื้อขายหุ้นหลายคลาส ขณะที่อเมริกาอนุญาต Alibaba จึงเลือกไปตลาดหุ้นอเมริกา แต่ตอนนี้อนุญาตแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack แพลตฟอร์มสำหรับคุยงานตามงาน ที่ได้ยื่นเอกสาร S-1 ก่อนหน้านี้เพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น ได้แจ้งขอแก้ไขตัวย่อหุ้นในการซื้อขาย จากเดิมจะใช้ตัวย่อ SK มาเป็นตัวย่อใหม่ WORK แทน เพื่อให้สื่อถึงรูปแบบบริการของแพลตฟอร์ม

การเลือกชื่อย่อเพื่อสื่อถึงรูปแบบสินค้าบริการ แทนที่จะเป็นชื่อบริษัทนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการทำงานร่วมกัน อาทิ Jira, Confluence จนถึง HipChat ที่สุดท้ายขายให้ Slack ไป ก็ใช้ตัวย่อซื้อขายหุ้นว่า TEAM (ถ้าใครมีหุ้นสองบริษัทนี้ ก็จะเป็น TEAM WORK ...)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หุ้นของ Uber จะได้เริ่มทำการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทยเป็นวันแรกเรียบร้อยแล้ว ราคาหุ้นปิดการซื้อขายที่ 41.57 ดอลลาร์ต่อหุ้น ลดลง 7.6% จากราคาไอพีโอที่ 45 ดอลลาร์ ซึ่ง Uber ที่เป็นหุ้นบริการแชร์รถโดยสารรายที่ 2 ที่นำบริษัทซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกาต่อจาก Lyft ซึ่งมีราคาหุ้นปรับลดลงมามากเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Uber ประกาศราคาหุ้นไอพีโอสุดท้ายก่อนนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กคืนวันนี้ (10 พฤษภาคม 2019) โดยกำหนดราคาหุ้นที่ 45 ดอลลาร์ต่อหุ้น จากกรอบราคาที่กำหนดไว้ 44-50 ดอลลาร์ ทำให้บริษัทระดมทุนเพิ่มได้จากไอพีโอนี้ 8,100 ล้านดอลลาร์ และมีอีก 500 ล้านดอลลาร์ จากข้อตกลงกับ PayPal ก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้ Uber ถูกจับตามองว่าจะเป็นไอพีโอหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของปี เนื่องจากบริษัทมีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนสูง โดยที่ราคานี้ทำให้ Uber มีมูลค่ากิจการตามราคาหุ้น 82,400 ล้านดอลลาร์ ไม่ถึงแสนล้านอย่างที่นักวิเคราะห์คาดกันไว้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในไอพีโอประวัติศาสตร์ของบริษัทด้านเทคโนโลยีปีนี้อย่าง Uber ที่เตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นเร็ว ๆ นี้ อาจเป็นช่วงเวลาที่น่ายินดีปนเศร้าเล็กน้อย เพราะ 3 ผู้ก่อตั้ง อาจไม่ได้ร่วมพิธีการสั่นระฆังเริ่มการซื้อขาย ซึ่งเป็นธรรมเนียมสำหรับหุ้นเข้าใหม่ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Uber ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่ง S-1 เพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น ล่าสุดเอกสารที่ Uber ได้ส่งเพื่อชี้แจงรายละเอียดราคาหุ้นเบื้องต้น ก็มีความน่าสนใจว่ามูลค่ากิจการที่ Uber ต้องการนั้น ออกมาน้อยกว่าที่คาด

โดยมูลค่ากิจการที่ Uber กำหนดช่วงไว้จากราคาไอพีโอ จะอยู่ราว 80,500 ล้านดอลลาร์ ถึง 91,500 ล้านดอลลาร์ น้อยกว่าที่เคยประเมินไว้ที่ 120,000 ล้านดอลลาร์ และราคานี้ก็ใกล้เคียงกับมูลค่ากิจการล่าสุดหลังการเพิ่มทุนคือ 76,000 ล้านดอลลาร์ ด้วย

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้น Uber น้อยกว่าคาด น่าจะมาจากราคาหุ้นของ Lyft บริการคู่แข่งของ Uber ในอเมริกา ที่ราคาหุ้นลดลงจากราคาไอพีโอมาแล้วกว่า 20%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ได้ยื่นเอกสาร S-1 ต่อ ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ​ เพื่อเตรียมเข้าตลาดหุ้นเรียบร้อยแล้ว โดย Slack จะใช้วิธีการเข้าตลาดหุ้นแบบ direct listing เหมือนกับ Spotify โดยหุ้นของ Slack จะเข้าเทรดในตลาด NYSE โดยใช้สัญลักษณ์การซื้อขายว่า SK

ส่วนข้อมูลทางการเงินของ Slack ระบุว่าในปี 2018 (ซึ่งตามปีงบประมาณของ Slack จะสิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2019) ทางบริษัทมีรายได้ 400.6 ล้านดอลลาร์ และมีผลประกอบการขาดทุนสุทธิ 138.9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้าที่บริษัทมีรายได้ 220.5 ล้านดอลลาร์และมีผลประกอบการขาดทุนสุทธิ 140.1 ล้านดอลลาร์ ก็จะพบว่าในส่วนของรายได้นั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่ผลขาดทุนไม่ได้ลดลงมากนัก

Pages