Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Windows 11 2023 Update อัพเดตใหญ่ประจำปีนี้ ตามที่ประกาศไว้

ผู้ใช้งาน Windows 11 22H2 สามารถกดอัพเดตได้เองผ่าน Windows Update ได้แล้ว (ลองกดกับเครื่องตัวเองก็มีให้ดาวน์โหลดแล้ว) ตอนนี้สถานะของอัพเดตยังเป็น optional ไม่บังคับต้องอัพเดต โดยไมโครซอฟท์ระบุว่าจะผนวกของใหม่ชุดนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของอัพเดตแพตช์ประจำเดือนพฤศจิกายน (นับเวอร์ชันเป็น 23H2) เพื่อปล่อยให้ผู้ใช้ในวงกว้างอีกที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดต Windows 11 23H2 อัพเดตใหญ่ประจำรอบปีของ Windows 11 (แต่ช่วงหลังเปลี่ยนมาใช้นโยบายอัพเดตแบบกระจาย คิดจะมาก็มา) ในวันที่ 26 กันยายน 2023

ฟีเจอร์เด่นคือ Copilot ที่ตอนนี้มีโลโก้และแอพแยกของตัวเองแล้ว แต่การทำงานหลักยังเป็นการแชทเพื่อสั่งงานจากแถบ sidebar ด้านข้าง (ของเดิมชื่อ Windows Copilot ตอนนี้ชื่อ Copilot in Windows)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศ New Outlook for Windows เข้าสถานะ GA (general availability) มาพร้อมโลโก้ใหม่ด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้จาก Microsoft Store ของ Windows 11 โดยมาแทนแอพ Mail & Calendar ของเดิม ตามที่ประกาศไว้และทดสอบในกลุ่ม Insider มาสักพักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Paint ได้ฟีเจอร์ใหม่เพิ่มรัวๆ ในเดือนกันยายน 2023 (น่าจะเยอะกว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมารวมกัน) เราเห็นข่าวฟีเจอร์ Background Removal และ Layer / พื้นหลัง PNG โปร่งใส กันไปแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้ ตรงตามข่าวลือก่อนหน้า คือการใช้ Dall-E สร้างภาพจาก AI แล้วแทรกลงใน Paint โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเราเห็นไมโครซอฟท์ทยอยเปิดตัวฟีเจอร์ Copilot ที่ใช้พลัง AI ตามบริการต่างๆ ในเครือมาตั้งแต่ต้นปี เมื่อคืนนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวแบรนด์ Microsoft Copilot อย่างเป็นทางการ โลโก้แนวสีสันสดใส และสโลแกน Your everyday AI companion (นี่มัน Cortana คืนชีพ?)

Microsoft Copilot จะอยู่ทั้งในรูปแอพแยกบน Taskbar ของ Windows และฟีเจอร์ที่ฝังรวมในแอพต่างๆ โดยให้ประสบการณ์เดียวกัน (a single experience) ในเบื้องต้นจะมีให้ใช้งาน 4 จุดคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Microsoft Paint ให้ผู้ใช้งานกลุ่ม Windows Insiders โดยมีของใหม่สองอย่างที่ในข่าวก่อนหน้านี้ ของฟีเจอร์ลบภาพพื้นหลัง ก็มีหลายความเห็นบอกว่าน่าจะเพิ่มฟีเจอร์เหล่านี้มาด้วย ซึ่งก็มาแล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ เลเยอร์ สามารถเพิ่ม ลบ หรือปรับตำแหน่งได้ในกล่องเครื่องมือด้านข้าง

ส่วนฟีเจอร์ถัดมาก็คู่กันกับเลเยอร์ ผู้ใช้งานสามารถเปิดและเซฟไฟล์ PNG แบบพื้นหลังโปร่งใส (transparent) ได้แล้ว ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการใช้ฟังก์ชันเลเยอร์นั่นเอง

Microsoft Paint พร้อมฟีเจอร์ใหม่นี้จะทยอยอัพเดตกับผู้ใช้งาน Windows Insiders

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อย Snipping Tool เวอร์ชั่นใหม่ให้กับผู้ใช้ Windows Insider เป็นเวอร์ชั่น 11.2308.33.0 ฟีเจอร์สำคัญที่เพิ่มมาคือ Text Actions ที่ตรวจจับข้อความในภาพและเปิดให้ผู้ใช้สามารถ copy/paste ข้อความไปยังแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ได้

นอกจากการคัดลอกข้อความไปใช้งานที่อื่นแล้ว Text Actions ยังทำให้ผู้ใช้สามารถถมดำเซ็นเซอร์ข้อมูลสำคัญออกจากเอกสารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ผู้ใช้เพียงเลือกข้อความในภาพและกด Ctrl+R เท่านั้น

ฟีเจอร์อีกส่วนคือ Phone Link จะเตือนเมื่อเราถ่ายภาพบนโทรศัพท์ด้วย ทำให้สามารถเปิดขึ้นมาแก้ไขบนพีซีได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตแอพ Microsoft Paint ให้กับผู้ใช้กลุ่ม Windows Insiders เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ background removal กดคลิกเดียวลบภาพพื้นหลังออกได้เลย (ดูคลิปสาธิตได้จากที่มา)

ฟีเจอร์ลักษณะนี้มีในแอพแต่งภาพชั้นสูงมานานแล้ว แต่การเพิ่มเข้ามาในแอพติดเครื่องอย่าง Paint ย่อมช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทั่วๆ ไปขึ้นอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านมาไมโครซอฟท์ได้ออก widget ใหม่ สำหรับ Xbox Game Bar บนสโตร์ ในชื่อ Microsoft Teams Play Together เงียบๆ

ในส่วนฟีเจอร์ก็ตรงตามชื่อกล่าวคือเป็น widget ที่มีไว้ใช้สำหรับเล่นเกมระหว่างประชุม Teams วิดีโอคอลล์กับเพื่อนระหว่างเล่นเกมและ/หรือใช้แชร์หน้าจอให้เพื่อนๆ รับชมเกมที่กำลังเล่นอยู่ได้ ผ่าน Teams โดยรองรับผู้เข้าร่วมคอลล์ได้มากสุดถึง 20 คน

การวิดีโอคอลล์ด้วย Microsoft Teams Play Together จะแสดงผลเป็นหน้าต่าง overlay ลอยขึ้นมาทับหน้าจอของผู้ใช้ สามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านคีย์ลัดของ Windows + G ของ Xbox Game Bar

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตรายการฟีเจอร์ที่เข้าสถานะเลิกใช้งานหรือ Deprecate โดยเพิ่ม WordPad เข้าสู่สถานะนี้ เพื่อเตรียมนำออกจาก Windows อย่างถาวรในอนาคต

ไมโครซอฟท์แนะนำผู้ที่ยังใช้งาน WordPad ให้เปลี่ยนไปใช้ Microsoft Word สำหรับการสร้างเอกสาร rich text (.doc, .rtf) และใช้ Notepad สำหรับเอกสารข้อความพื้นฐาน (.txt)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้แอพ Notepad และ Snipping Tools ของ Windows 11 โดยจะอัพเดตให้กลุ่ม Insiders (Canary/Dev) ก่อน

  • Notepad มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ เซฟเอกสารให้อัตโนมัติเมื่อปิดแอพ ไม่ขึ้นหน้าจอมาถามว่าต้องการเซฟหรือไม่ เมื่อเราเปิด Notepad กลับมาอีกครั้งยังมีข้อความเดิมที่พิมพ์ค้างไว้ให้ ฟีเจอร์นี้อาจเป็นมาตรฐานไปแล้วสำหรับ text editor ยุคปัจจุบัน แต่เพิ่งเกิดขึ้นในแอพพื้นฐานของ Windows อย่าง Notepad
  • Snipping Tools ปรับหน้าตาของแถบ Capture Bar เวลาพิมพ์ Win + Shift + S เพิ่มปุ่มบันทึกคลิปหน้าจอ (screen recording) เข้ามาด้วย เทียบกับของเดิมที่มีแต่จับภาพหน้าจอ (screen capturing) เพียงอย่างเดียว
Tags:
Node Thumbnail

Windows Central รายงานว่า Microsoft Paint กำลังเพิ่มฟีเจอร์ AI ให้กับแอปเกี่ยวกับภาพบน Windows 11 ซึ่งใช้โมเดลของ DALL E แบบเดียวกับที่เอามาใช้กับ Bing Image Creator

ของตัวแรกคือ Text-to-image บน Microsoft Paint โดยจะมีปุ่ม Magic Paint ขึ้นที่ช่องด้านข้างเพื่อให้ใส่คำสั่งที่ต้องการให้ AI สร้าง ซึ่งระบบจะทำการเลือกภาพที่ตรงกับคำอธิบายมาให้ผู้ใช้เลือก และเราสามารถกดสร้างได้และนำมาปรับแต่งบนหน้าแคนวาสได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23521 ให้ Dev Channel มีของที่น่าสนใจคือ Windows 365 Switch การสลับระหว่างเดสก์ท็อปที่รันในเครื่องของเราเอง กับเดสก์ท็อปที่รันในคลาวด์ Windows 365 ได้อย่างเนียนเหมือนสลับแอพบน Taskbar ตามปกติ

Windows 365 (คนละอย่างกับ Microsoft 365) เป็นแนวทางใหม่ที่ไมโครซอฟท์เริ่มผลักดันให้ลูกค้าองค์กรใช้งาน ไอเดียของมันคือการประมวลผลเดสก์ท็อปที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ แต่เพิ่มฟีเจอร์ด้านการจัดการบัญชี-ข้อมูลเข้ามา และสามารถเชื่อมต่อกับ Windows ในเครื่องได้แนบสนิทเพราะไมโครซอฟท์ทำเอง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นขัดแย้งสำคัญของ Windows 11 คือการปรับสเปกขั้นต่ำที่รองรับ ทั้งบังคับมีชิป TPM และไม่ซัพพอร์ตซีพียูรุ่นเก่า ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แม้ในทางปฏิบัติเรายังสามารถติดตั้ง Windows 11 บนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าได้อยู่ เพราะไมโครซอฟท์ยังยอมให้ bypass ข้อกำหนดบางอย่างได้

แต่ล่าสุดเหมือนนโยบายของไมโครซอฟท์เปลี่ยนอีกแล้ว เพราะมีคนลองติดตั้ง Windows 11 Insider รุ่นใหม่ๆ (ในที่นี้คือ Build 25905 Canary Channel) บนซีพียูที่เก่ามากๆ อย่าง Core 2 Duo แล้วพบว่าไม่สามารถติดตั้งได้แล้ว แถมเทคนิคการ bypass ที่ก่อนหน้านี้ใช้งานได้ก็ไม่เวิร์คแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23516 ให้ผู้ทดสอบกลุ่ม Dev Channel มีของใหม่ที่น่าสนใจคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศแผนการหยุดรองรับโปรโตคอล Transport Layer Security (TLS) เวอร์ชันเก่า 1.0 และ 1.1 โดยจะเริ่มจาก Windows 11 Insider Preview ที่จะออกในเดือนกันยายน 2023 เป็นต้นไป

TLS 1.0 ออกในปี 1999 ส่วน TLS 1.1 ออกปี 2006 ถือว่าล้าสมัยและมีจุดบกพร่องความปลอดภัยหลายด้าน โปรโตคอลเวอร์ชันล่าสุดตอนนี้คือ TLS 1.3 ออกในปี 2018

เว็บเบราว์เซอร์หลายตัวรวมถึง Edge ของไมโครซอฟท์เองนั้นหยุดรองรับ TLS 1.0/1.1 ไปแล้ว ส่วนระบบปฏิบัติการของแอปเปิลก็หยุดรองรับไปแล้วตั้งแต่ปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23506 สถานะยังเป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือเปลี่ยนแอพอีเมลที่มากับ OS จากของเดิม Mail & Calendar มาเป็น New Outlook ตัวใหม่ ตามที่ประกาศไว้

ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่าแอพ New Outlook ตัวใหม่เขียนขึ้นใหม่ ใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกับหน้าเว็บ Outlook.com ทำให้ได้ใช้ฟีเจอร์ล่าสุดเสมอ (ต่างจาก Mail & Calendar ที่ไม่มีอะไรใหม่มานานแล้ว) สำหรับผู้ใช้ทั่วไป กว่าจะเห็นผลคงต้องรอ Build 23506 เข้าสถานะเสถียรในปีหน้า 2024 ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศแผนไว้

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 อัพเดตล่าสุดประจำรอบเดือนกรกฎาคม 2023 (KB5028185) ที่ออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีฟีเจอร์ใหม่คือแสดง "วินาที" ในนาฬิกาที่ทาสก์บาร์ได้แล้ว หลังจากทดสอบเฉพาะกลุ่ม Insider มาตั้งแต่ปลายปี 2022

วิธีการตั้งค่าให้เข้าไปที่ Settings > Personalization > Taskbar > Taskbar behavior > Show seconds in system try clock (use more power) ซึ่งไมโครซอฟท์เขียนอธิบายชัดว่าจะเปลืองพลังงานมากกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin รายงานว่า Windows 11 Insider Preview Build 25905 ตัวใหม่ล่าสุดใน Canary Channel เปิดให้ผู้ใช้สามารถถอนการติดตั้ง Cortana ออกได้เองแล้ว โดยคลิกที่ชื่อแอพแล้วเลือก Uninstall ได้ตามปกติเหมือนแอพทั่วไป จากเดิมที่ไม่สามารถทำได้เพราะถือว่า Cortana เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ

ทิศทางของไมโครซอฟท์นั้นประกาศออกมาชัดๆ ว่าหยุดสนับสนุน Cortana แล้ว เพื่อเตรียมเปลี่ยนมาใช้ Windows Copilot แทน

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดทดสอบฟีเจอร์ Windows Copilot หรือการใช้ Generative AI ช่วยสั่งงานต่างๆ ในระบบปฏิบัติการ ที่เปิดตัวในงาน Build 2023 เมื่อเดือนพฤษภาคม

การทดสอบจำเป็นต้องใช้ Windows 11 Insider Preview Build 23493 (Dev Channel) และจำเป็นต้องล็อกอินบัญชี Microsoft Account หรือ Azure AD ด้วย สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือปุ่ม Copilot บนทาสก์บาร์ที่ใช้ปุ่มลัด WIN+C (ลาก่อน Cortana) เมื่อกดแล้วจะเห็น sidebar ด้านข้างแบบเดียวกับใน Microsoft Edge แต่ขึ้นมาบนเดสก์ท็อปแทน ซึ่งสามารถ dock ไม่ให้บังหน้าต่างที่เปิดอยู่ได้

ตัวอย่างคำสั่งที่คุยกับ Windows Copilot ได้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศข่าวการแทนที่แอพ Mail and Calendar ที่แถมมากับ Windows 11 ด้วย แอพ Outlook for Windows ตัวใหม่ เริ่มมีผลในปี 2024

แอพ Mail and Calendar หรือชื่อเดิมคือ Windows Mail (ย้อนไปไกลกว่านั้นคือ Outlook Express) เวอร์ชันปัจจุบันเขียนด้วย UWP ที่เริ่มใช้ใน Windows 8 จากนั้นสืบทอดต่อมายังยุค Windows 10 และ 11 ที่ผ่านมาถูกวิจารณ์ในแง่ฟีเจอร์ที่จำกัดกว่าอีเมลไคลเอนต์ตัวอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ โดยเฉพาะเทียบกับ Outlook (win32) ที่ต้องเสียเงินค่าไลเซนส์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23481 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Windows Ink ระบบอินพุตแบบใช้ปากกา สามารถเขียนลงกล่องข้อความตรงไหนก็ได้ เทียบเท่าการใช้คีย์บอร์ดแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถขีดฆ่า (scratch out) เพื่อลบข้อความที่เขียนได้ด้วย

ของใหม่อย่างอื่นใน Build นี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows Subsystem for Android (WSA) ของ Windows 11 Insider เพิ่มฟีเจอร์สำคัญที่ขาดไปคือ file sharing สามารถแชร์ไฟล์กันระหว่าง Windows 11 และ WSA ได้แล้ว แอพที่รันใน WSA จะเข้าถึงโฟลเดอร์ของผู้ใช้ เช่น Documents, Pictures ได้โดยตรง (มองเห็นเป็น /sdcard/Windows ในระบบ WSA) โดยแอพ Android ต้องขอสิทธิเข้าถึงก่อน, ไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ระบบของ Windows และสามารถเปิดปิดฟีเจอร์นี้ที่ตัว WSA ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มความสามารถให้กับ Bing Chat แชทบอตพลัง AI โดยรองรับการส่งคำถามเป็นข้อความเสียงบนเดสก์ท็อป ซึ่งการเพิ่มฟีเจอร์นี้ไม่ผิดคาดนัก เพราะก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เพิ่งประกาศเตรียมปิดบริการ Cortana ใน Windows

การตอบกลับของ Bing มีทั้งแบบตอบมาเป็นข้อความ หรือตอบกลับเป็นเสียงก็ได้เช่นกัน

Bing Chat ในเดสก์ท็อปตอนนี้รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี และจีนแมนดาริน ส่วนภาษาอื่นจะตามมาในอนาคต

ที่มา: ไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 23475 มีของใหม่ที่สำคัญ 2 อย่าง

อย่างแรกคือ File Explorer ตัวใหม่ที่เขียนด้วย Windows App SDK และ WinUI ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสร้างแอพยุคใหม่ของไมโครซอฟท์

ภาพรวมของ File Explorer ตัวใหม่ยังเหมือนของเดิม มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือหน้าแรก (File Explorer Home) เพิ่มรายการไฟล์แนะนำ (Recommended) แสดงเป็นภาพ thumbnail สวยงาม แต่ใช้ได้เฉพาะผู้ใช้ที่ล็อกอินผ่าน Azure Active Directory (AAD) เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ทั่วไปยังเห็นเป็น Quick Access เหมือนเวอร์ชันปัจจุบัน

Pages