Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25281 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel ของใหม่ที่สำคัญคือ Notepad มีแท็บแล้ว ตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้

ไมโครซอฟท์อธิบายว่าแท็บใน Notepad เป็นฟีเจอร์ที่ถูกเรียกร้องเข้ามามากที่สุด เพราะผู้ใช้ต้องการแก้หลายไฟล์พร้อมกันในหน้าต่างเดียว ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้เปิดไฟล์ใหม่ในแท็บหรือในหน้าต่างใหม่เป็นค่าดีฟอลต์

ฟีเจอร์ใหม่ของ Notepad ยังปรับปรุงการเก็บไฟล์ที่ยังไม่ได้เซฟ เช่น ตั้งชื่อไฟล์ชั่วคราวให้โดยอิงจากเนื้อหาในไฟล์ และมีสัญลักษณ์บ่งบอกในแท็บว่ายังไม่ได้เซฟไฟล์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Windows Central พบเอกสารภายในของไมโครซอฟท์ ที่หลุดโพสต์ออนไลน์ ระบุถึงฟีเจอร์ใหม่ใน Notepad บน Windows 11 ว่าเตรียมเพิ่มแท็บเข้ามา ทั้งนี้เอกสารดังกล่าวระบุว่าเป็นความลับห้ามเผยแพร่ (แต่ก็หลุดออกมาแล้ว?)

ผู้อ่าน Blognone ที่ใช้ Text Editor อื่นน่าจะคุ้นชินกับระบบแท็บอยู่แล้ว ก็น่าสนใจว่าจะทำให้ Notepad ดึงดูดสำหรับกลุ่ม Power User มากขึ้นหรือไม่

ก่อนหน้านี้ Windows 11 เพิ่งเพิ่มแท็บให้กับ File Explorer ในส่วนของ Notepad ก็ทำงานคล้ายกันคือสามารถเปิดหลายไฟล์ได้ในหน้าต่างเดียว คาดว่าฟีเจอร์ใหม่น่าจะประกาศใน Windows Insiders รอบถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows Subsystem for Android (WSA) ของ Windows 11 เป็น Android 13 ตามที่เคยประกาศไว้ โดยยังมีสถานะเป็นพรีวิวให้กับผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการ WSA Preview Program ก่อน ผู้ใช้ทั่วไปคงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่ง

นอกจากการอัพเดตเวอร์ชันตัวระบบปฏิบัติการ Android แล้ว WSA เวอร์ชันนี้ยังปรับปรุงการบูตระบบให้เร็วขึ้นสูงสุด 50%, อัพเกรดเอนจิน Intel Bridge ที่ใช้รันแอพ Android บน x86 ให้เข้ากับ Android 13, ปรับปรุงเสถียรภาพของ clipboard, และรองรับการสั่งปิด WSA อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มความสามารถอัดคลิปหน้าจอ (screen recorder) ให้กับแอพ Snipping Tool ของ Windows 11 (ตอนนี้ยังมีเฉพาะ Insider) ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้แอพภายนอกในการอัดคลิปหน้าจออีกแล้ว

การอัดคลิปหน้าจอของ Snipping Tool รองรับทั้งการบันทึกแบบเต็มจอหรือเฉพาะบางส่วน บันทึกเสร็จแล้วสามารถพรีวิวได้ก่อนเซฟคลิปและส่งให้คนอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25252 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ ไอคอนเครือข่ายใน system tray มีป้าย (badge) รูปโล่ เพื่อบอกว่ากำลังเชื่อมต่อ VPN อยู่ในตอนนั้น

ความนิยมใน VPN เพิ่มขึ้นมากในยุคหลังด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว การหลบเลี่ยงเซ็นเซอร์​ หรือการใช้งานบริการที่จำกัดภูมิภาค เราจึงเริ่มเห็นบริษัทเจ้าของ OS หรือเบราว์เซอร์เริ่มทยอยเพิ่มฟีเจอร์ด้าน VPN เข้ามา เช่น Microsoft Edge มี VPN ใช้ฟรี, iOS มีบริการ Private Relay หรือ Google One VPN เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25247 ให้กับ Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ หลายอย่างที่น่าสนใจดังนี้

  • นาฬิกาบน system tray สามารถตั้งค่าให้แสดงตัวเลขวินาทีได้แล้ว (ของเดิมจะดูเลขวินาทีต้องกดที่นาฬิกาก่อน)
  • Suggested Action เพิ่มการลากข้อความในที่ใดๆ ก็ได้ (เช่น Notepad) แล้ว search ด้วย Edge ได้แล้ว
  • Quick Settings เพิ่มการตั้งค่า Windows Studio Effects เบลอฉากหลังเว็บแคม ที่ระดับ OS
  • Task Manager เพิ่มกล่องค้นหาที่ขอบด้านบน เอาไว้ฟิลเตอร์ดูเฉพาะโพรเซสที่ต้องการ, ตั้งค่าธีมตาม OS ได้แล้ว
  • หน้า Settings > Accounts แสดงพื้นที่ของเราใน OneDrive ว่าเหลือเยอะแค่ไหน

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตแอป Photos บน Windows 11 โดยรองรับการเชื่อมต่อกับบัญชี iCloud Photos ของแอปเปิลแล้ว มีผลกับผู้ใช้งานทุกคน ตามที่ออกพรีวิวมาก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์บอกว่าอัพเดตนี้จะทยอยได้รับกับผู้ใช้งานภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการรูปภาพและวิดีโอได้จากทุกแหล่ง ทั้งที่อยู่ในพีซี จากกล้อง จากโทรศัพท์ และบนคลาวด์ทั้ง iCloud และ OneDrive

การใช้งานนั้น นอกจากผู้ใช้งานต้องอัพเดต Photos เป็นเวอร์ชันล่าสุดผ่าน Microsoft Store ก็ต้องมีโปรแกรม iCloud for Windows สำหรับซิงก์รูปภาพเข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาแอพช่วยปรับแต่งประสิทธิภาพของพีซีลักษณะเดียวกับ CCleaner ในชื่อว่า PC Manager ตอนนี้เปิดใช้งานแบบ Beta แล้วในประเทศจีน (หน้าเว็บ PC Manager เวอร์ชันจีน)

PC Manager เป็นเครื่องมือ utility ช่วยลบไฟล์แคช-ไฟล์ชั่วคราว, วิเคราะห์พื้นที่สตอเรจเครื่อง, ช่วยปิดการทำงานของโปรแกรม startup ที่อาจส่งผลให้เครื่องบูตช้าลง, ตรวจสอบความปลอดภัยผ่าน Defender ฯลฯ ฟีเจอร์ทั้งหมดมีใน Windows อยู่แล้ว แต่ไมโครซอฟท์ไม่เคยนำมารวมกันในแอพเดียวให้ค้นหาได้ง่าย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าไมโครซอฟท์ทำ PC Manager มาสำหรับตลาดจีน (ที่ชอบแอพแนวๆ นี้) เพียงประเทศเดียว หรือมีแผนจะทำตลาดในประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 22H2 อัพเดตย่อยล่าสุด เปลี่ยนมาใช้แอพ Windows Terminal เป็นดีฟอลต์ แทน Windows Console Host ตัวเดิม ตามที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2021

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลเฉพาะแอพเทอร์มินัล ที่ตัวมันเองรองรับ shell หลายแบบ (เช่น Command Prompt, PowerShell, Ubuntu ที่ลงผ่าน WSL) ผลคือผู้ใช้จะได้แอพเทอร์มินัลที่ทันสมัยขึ้น มีฟีเจอร์ต่างๆ มากขึ้น เช่น รองรับการเปิดหลายแท็บ การเปิดหลายจอ (pane) ในหน้าต่างเดียวกัน แต่ถ้าไม่พอใจก็สามารถเปลี่ยนค่าไปใช้เทอร์มินัลตัวอื่นได้จาก Settings ได้ตามชอบ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่งออก Windows 11 2022 Update (22H2) ไปเมื่อเดือนที่แล้ว และหลายคนอาจยังไม่ได้อัพเดตกันเลยด้วยซ้ำ ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศออกอัพเดตย่อยครั้งแรกให้ Windows 11 2022 Update แล้ว (ชื่อโค้ดเนมคือ "Moment 1") โดยจะมาพร้อมอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนพฤศจิกายน 2022

ของใหม่ที่สำคัญในอัพเดตตัวนี้คือ Tabbed File Explorer แท็บในแอพจัดการไฟล์ที่เปิดทดสอบมาแล้วระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิลหลายอย่าง โดยแอพ Photos ของ Windows 11 จะรองรับการซิงก์รูปกับบัญชี iCloud Photos (นอกเหนือจากการซิงก์ OneDrive ที่มีอยู่ก่อนแล้ว) ตอนนี้เริ่มใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Insiders Dev Channel

นอกจากนี้ แอปเปิลยังออกแอพ Apple Music เวอร์ชัน Xbox และประกาศว่าจะออกแอพ Apple TV กับ Apple Music เวอร์ชันวินโดวส์ให้ด้วยในปีหน้า 2023

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Photos ของ Windows 11 เวอร์ชันใหม่ ดีไซน์ใหม่ รองรับการแสดงภาพโหมด gallery สะดวกในการจัดการภาพจำนวนมากๆ และมีฟีเจอร์ Memories ให้ระลึกความหลังจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไปเที่ยว, วันนี้ในอดีต เป็นต้น

Photos ตัวใหม่ยังเชื่อมกับ OneDrive โดยตรง ทำให้การแบ็คอัพภาพสะดวกขึ้น แสดงโควต้าสตอเรจของ OneDrive ได้เลย อย่างไรก็ตาม มันจะถูกตัดฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอ เพราะมีแอพ Clipchamp มาแทนแล้ว

แอพ Photos ตัวใหม่จะใช้แทน Photos ตัวปัจจุบัน แต่ถ้ายังอยากใช้ตัวเก่าก็สามารถดาวน์โหลดคืนได้จาก Microsoft Store

ตอนนี้ Photos ตัวใหม่ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ใช้ Windows Insider Dev Channel เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเริ่มทดสอบโฆษณาแอพบนร้าน Microsoft Store แล้ว หลังประกาศว่า Microsoft Store จะมีโฆษณามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

แนวทางการโฆษณาของ Microsoft Store คงไม่ต่างจากสโตร์ขายแอพของบริษัทอื่นๆ อย่าง App Store หรือ Play Store มากนัก นักพัฒนาสามารถจ่ายเงินเพื่อแสดงแอพของตัวเองให้เด่นขึ้น ในหน้าผลการค้นหาหรือหน้าแสดงแอพตามหมวด โดยจะขึ้นข้อความว่า "Ad" ให้รู้ว่าเป็นโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหญ่ครั้งแรกของ Windows 11 หลังจากออกเวอร์ชันแรกมานาน 1 ปีเต็ม ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows 11 2022 Update หรือที่ก่อนหน้านี้เรียกกันว่า 22H2 Update

ตอนนี้อัพเดต 22H2 เริ่มทยอยปล่อยผ่าน Windows Update แล้ว โดยยังเป็นการทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม อิงกับฮาร์ดแวร์ในเครื่องที่มั่นใจว่าอัพเดตไปแล้วไม่เกิดปัญหา ไมโครซอฟท์บอกว่าจะค่อยๆ ปล่อยอัพเดตในสัปดาห์แรกๆ และถ้าสถิติการอัพเดตออกมาดี จะเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ที่รองรับขึ้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25201 ที่เป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือบอร์ดแสดง Widgets แบบขยายเต็มหน้าจอได้ (Expanded View) สำหรับคนที่มี Widgets เยอะๆ อยากแสดงให้เห็นพร้อมกันทีเดียว

ฟีเจอร์ Widgets ของ Windows 11 ในปัจจุบัน สามารถแสดงบอร์ดได้เพียงครึ่งจอเท่านั้น ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มความสามารถให้ขยายขนาดของบอร์ดได้ตามต้องการ และระบบปฏิบัติการจะจดจำขนาดของบอร์ดไว้ให้ตลอดไป

ของใหม่อย่างอื่นคือ Game Pass Widget รองรับการล็อกอินด้วยบัญชี Xbox profile และแสดงรายชื่อเกมที่เราเล่นล่าสุด เพื่อให้สามารถกลับไปเล่นเกมเดิมได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) เปิดตัวโปรเจคเตอร์รุ่นแรกของโลก ที่มีซีพียู Celeron และรัน Windows 11 ในตัว ทำให้ฉายภาพโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อพีซีภายนอก สามารถคีย์บอร์ดและเมาส์เพื่อกลายร่างเป็นพีซีปกติ และต่อเว็บแคมเพื่อประชุมออนไลน์ได้ทันที

โปรเจคเตอร์ BenQ รุ่น EH620 ใช้ซีพียู Celeron 4000 Series, ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 11 IoT Enterprise ครอบด้วย BenQ Uni Launcher UI ที่เพิ่มปุ่มลัดสำหรับการประชุม, แอพที่มีมาให้ในตัวคือ Chrome, Edge, Teams, Google Meet, Skype for Business, TeamViewer Meeting และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้เองจาก Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion Tech Preview รุ่นใหม่สาธิตการรัน Windows 11 บน Apple Silicon และ x86 โดยการรองรับนี้ต้องเพิ่มฟีเจอร์การจำลอง TPM เพิ่มเติมเนื่องจาก Windows 11 บังคับใช้งาน TPM เท่านั้น อย่างไรก็ดี Fusion ไม่รองรับการรันระบบปฎิบัติการข้ามสถาปัตยกรรมชิป ดังนั้นการรัน Windows บน Apple Silicon ก็ต้องใช้ Windows 11 ARM64 เท่านั้น

VM ที่จะใช้งาน vTPM เพื่อรัน Windows 11 ต้องเข้ารหัสดิสก์ โดยรองรับสองโหมด คือโหมดเข้ารหัสเต็ม (full encryption) หรือเข้ารหัสเฉพาะส่วนที่จำเป็น (fast encryption) ที่จะเข้ารหัสเฉพาะข้อมูลส่วนสำคัญเช่นข้อมูลใน TPM เท่านั้น ส่วนกุญแจเจ้ารหัสจะถูกเก็บใน keychain อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

David Weston หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โชว์ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ของ Windows 11 ที่จะปิดการทำงานของ Remote Desktop Protocol (RDP) ชั่วคราว (ค่าดีฟอลต์คือ 10 นาที) หากเจอความพยายามล็อกอินซ้ำๆ กัน (ค่าดีฟอลต์คือ 10 ครั้ง) เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ brute force

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวภายในไมโครซอฟท์ว่าบริษัทกำลังจะกลับมาใช้รอบการออก Windows เวอร์ชันใหญ่ทุก 3 ปี แบบเดียวกับในยุค Windows Vista (2006), Windows 7 (2009), Windows 8 (2012), Windows 10 (2015) แล้วเลิกไปในยุค Windows 10 ที่เปลี่ยนมาใช้แนวคิด Windows as a Service ไม่ออกรุ่นใหญ่อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์กลับคำแล้วเปลี่ยนมาออก Windows 11 อีกครั้งในปี 2021 ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง เราก็จะเห็น Windows 12 ออกในปี 2024

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าจะออกอัพเดตใหญ่ให้ Windows 11 ปีละครั้ง โดย Windows 11 ตัวแรกที่ออกปลายปี 2021 มีโค้ดเนมว่า Sun Valley ส่วนอัพเดตใหญ่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ (22H2) มีโค้ดเนมว่า Sun Valley 2

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25158 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการทดลอง UI ใหม่ๆ (ที่อาจไม่ได้นำมาใช้งานจริง) คือการปรับปุ่ม Search ใน Taskbar กลับมาเป็นช่องค้นหาคล้ายกับของ Windows 10 เดิม

Tags:
Node Thumbnail

Puget Systems บริษัทผู้ผลิตพีซีแบบคัสตอมที่เน้นการรีดประสิทธิภาพ ทดลองรันเบนช์มาร์คเปรียบเทียบระหว่าง Windows 10 และ Windows 11 หลังออกตัวจริงมาแล้ว 8 เดือน

Puget เคยรันเบนช์มาร์คชุดนี้มาแล้วตอน Windows 11 ออกใหม่ๆ และพบว่ายังด้อยกว่า Windows 10 ในหลายด้าน ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากตัวแอพพลิเคชันเองยังไม่ซัพพอร์ต Windows 11 อย่างเป็นทางการ

รอบนี้เวลาผ่านมา 8 เดือน ตัวระบบปฏิบัติการเองออกแพตช์แก้บั๊กมาแล้วหลายรอบ และแอพพลิเคชันก็ทยอยซัพพอร์ตกันแล้ว การทดสอบของ Puget ใช้คอมพิวเตอร์ 3 ชุด (Ryzen 9, Threadripper Pro 5995W/5975W, Core i9-12900K) รันการทดสอบ 5 หมวดคือ การตัดต่อวิดีโอ, การแต่งภาพ, การเรนเดอร์ 3D ด้วยซีพียู และด้วยจีพียู, การสร้างเกมด้วย Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่าตอนนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรัสเซียไม่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์ Windows 10 และ Windows 11 จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ในรัสเซียได้แล้ว โดยจะเจอกับข้อความ 404 File Not Found แต่ถ้าเชื่อมต่อผ่าน VPN จะยังสามารถดาวน์โหลดได้

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเมื่อต้นเดือนนี้เพิ่งปลดพนักงานในรัสเซียออกเป็นจำนวน 400 คน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25136 (Dev Channel) ของใหม่ที่สำคัญคือ File Explorer มีแท็บแล้ว ตามที่เคยโชว์เมื่อเดือนเมษายน

File Explorer ยังปรับดีไซน์ left navigation pane อีกเล็กน้อย สไตล์ดูแบนราบไร้เส้นขอบชัดเจน ตัวไดรฟ์ OneDrive แยกโพรไฟล์ เป็นต้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Notepad และแอพ Media Player ตัวใหม่ เวอร์ชันเนทีฟ ARM64 เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM

Notepad ยังได้ฟีเจอร์ใหม่เล็กน้อยคือ ฟีเจอร์ด้าน accessibility สำหรับ screen reader, การขยายขนาดข้อความ และ access key ที่สั่งงานด้วยคีย์บอร์ด รวมถึงปรับปรุงให้อ่านไฟล์ข้อความขนาดใหญ่ๆ แล้วเลื่อนจอได้เร็วขึ้น (ทั้ง x86 และ ARM64)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge เวอร์ชัน 102 รุ่นเสถียร มีของใหม่คือดีไซน์แบบใหม่ที่เข้ากับ Windows 11 มากขึ้น นั่นคือรองรับสไตล์แบบ Mica โปร่งแสงเห็นเงาของภาพพื้นหลัง (เหมือนแอพอื่นๆ ของ Windows 11) และเปลี่ยนมาใช้แท็บแบบขอบโค้งดูลอยขึ้นมาจากพื้น

ของใหม่ทั้งสองอย่างยังเป็นพรีวิว ต้องเปิด flag ก่อนที่ edge://flags/#edge-visual-rejuv-show-settings จากนั้นจะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาในหน้า Settings > Appearance

Pages