Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Photos ของ Windows 11 เวอร์ชันใหม่ ดีไซน์ใหม่ รองรับการแสดงภาพโหมด gallery สะดวกในการจัดการภาพจำนวนมากๆ และมีฟีเจอร์ Memories ให้ระลึกความหลังจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไปเที่ยว, วันนี้ในอดีต เป็นต้น

Photos ตัวใหม่ยังเชื่อมกับ OneDrive โดยตรง ทำให้การแบ็คอัพภาพสะดวกขึ้น แสดงโควต้าสตอเรจของ OneDrive ได้เลย อย่างไรก็ตาม มันจะถูกตัดฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอ เพราะมีแอพ Clipchamp มาแทนแล้ว

แอพ Photos ตัวใหม่จะใช้แทน Photos ตัวปัจจุบัน แต่ถ้ายังอยากใช้ตัวเก่าก็สามารถดาวน์โหลดคืนได้จาก Microsoft Store

ตอนนี้ Photos ตัวใหม่ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ใช้ Windows Insider Dev Channel เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเริ่มทดสอบโฆษณาแอพบนร้าน Microsoft Store แล้ว หลังประกาศว่า Microsoft Store จะมีโฆษณามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

แนวทางการโฆษณาของ Microsoft Store คงไม่ต่างจากสโตร์ขายแอพของบริษัทอื่นๆ อย่าง App Store หรือ Play Store มากนัก นักพัฒนาสามารถจ่ายเงินเพื่อแสดงแอพของตัวเองให้เด่นขึ้น ในหน้าผลการค้นหาหรือหน้าแสดงแอพตามหมวด โดยจะขึ้นข้อความว่า "Ad" ให้รู้ว่าเป็นโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตใหญ่ครั้งแรกของ Windows 11 หลังจากออกเวอร์ชันแรกมานาน 1 ปีเต็ม ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows 11 2022 Update หรือที่ก่อนหน้านี้เรียกกันว่า 22H2 Update

ตอนนี้อัพเดต 22H2 เริ่มทยอยปล่อยผ่าน Windows Update แล้ว โดยยังเป็นการทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม อิงกับฮาร์ดแวร์ในเครื่องที่มั่นใจว่าอัพเดตไปแล้วไม่เกิดปัญหา ไมโครซอฟท์บอกว่าจะค่อยๆ ปล่อยอัพเดตในสัปดาห์แรกๆ และถ้าสถิติการอัพเดตออกมาดี จะเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ที่รองรับขึ้นต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25201 ที่เป็น Dev Channel มีของใหม่ที่สำคัญคือบอร์ดแสดง Widgets แบบขยายเต็มหน้าจอได้ (Expanded View) สำหรับคนที่มี Widgets เยอะๆ อยากแสดงให้เห็นพร้อมกันทีเดียว

ฟีเจอร์ Widgets ของ Windows 11 ในปัจจุบัน สามารถแสดงบอร์ดได้เพียงครึ่งจอเท่านั้น ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มความสามารถให้ขยายขนาดของบอร์ดได้ตามต้องการ และระบบปฏิบัติการจะจดจำขนาดของบอร์ดไว้ให้ตลอดไป

ของใหม่อย่างอื่นคือ Game Pass Widget รองรับการล็อกอินด้วยบัญชี Xbox profile และแสดงรายชื่อเกมที่เราเล่นล่าสุด เพื่อให้สามารถกลับไปเล่นเกมเดิมได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) เปิดตัวโปรเจคเตอร์รุ่นแรกของโลก ที่มีซีพียู Celeron และรัน Windows 11 ในตัว ทำให้ฉายภาพโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อพีซีภายนอก สามารถคีย์บอร์ดและเมาส์เพื่อกลายร่างเป็นพีซีปกติ และต่อเว็บแคมเพื่อประชุมออนไลน์ได้ทันที

โปรเจคเตอร์ BenQ รุ่น EH620 ใช้ซีพียู Celeron 4000 Series, ระบบปฏิบัติการเป็น Windows 11 IoT Enterprise ครอบด้วย BenQ Uni Launcher UI ที่เพิ่มปุ่มลัดสำหรับการประชุม, แอพที่มีมาให้ในตัวคือ Chrome, Edge, Teams, Google Meet, Skype for Business, TeamViewer Meeting และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้เองจาก Microsoft Store

Tags:
Node Thumbnail

VMware เปิดตัว VMware Fusion Tech Preview รุ่นใหม่สาธิตการรัน Windows 11 บน Apple Silicon และ x86 โดยการรองรับนี้ต้องเพิ่มฟีเจอร์การจำลอง TPM เพิ่มเติมเนื่องจาก Windows 11 บังคับใช้งาน TPM เท่านั้น อย่างไรก็ดี Fusion ไม่รองรับการรันระบบปฎิบัติการข้ามสถาปัตยกรรมชิป ดังนั้นการรัน Windows บน Apple Silicon ก็ต้องใช้ Windows 11 ARM64 เท่านั้น

VM ที่จะใช้งาน vTPM เพื่อรัน Windows 11 ต้องเข้ารหัสดิสก์ โดยรองรับสองโหมด คือโหมดเข้ารหัสเต็ม (full encryption) หรือเข้ารหัสเฉพาะส่วนที่จำเป็น (fast encryption) ที่จะเข้ารหัสเฉพาะข้อมูลส่วนสำคัญเช่นข้อมูลใน TPM เท่านั้น ส่วนกุญแจเจ้ารหัสจะถูกเก็บใน keychain อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

David Weston หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โชว์ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ของ Windows 11 ที่จะปิดการทำงานของ Remote Desktop Protocol (RDP) ชั่วคราว (ค่าดีฟอลต์คือ 10 นาที) หากเจอความพยายามล็อกอินซ้ำๆ กัน (ค่าดีฟอลต์คือ 10 ครั้ง) เพื่อป้องกันการโจมตีแบบ brute force

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวภายในไมโครซอฟท์ว่าบริษัทกำลังจะกลับมาใช้รอบการออก Windows เวอร์ชันใหญ่ทุก 3 ปี แบบเดียวกับในยุค Windows Vista (2006), Windows 7 (2009), Windows 8 (2012), Windows 10 (2015) แล้วเลิกไปในยุค Windows 10 ที่เปลี่ยนมาใช้แนวคิด Windows as a Service ไม่ออกรุ่นใหญ่อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์กลับคำแล้วเปลี่ยนมาออก Windows 11 อีกครั้งในปี 2021 ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง เราก็จะเห็น Windows 12 ออกในปี 2024

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าจะออกอัพเดตใหญ่ให้ Windows 11 ปีละครั้ง โดย Windows 11 ตัวแรกที่ออกปลายปี 2021 มีโค้ดเนมว่า Sun Valley ส่วนอัพเดตใหญ่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ (22H2) มีโค้ดเนมว่า Sun Valley 2

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25158 ให้กลุ่มทดสอบ Dev Channel มีการทดลอง UI ใหม่ๆ (ที่อาจไม่ได้นำมาใช้งานจริง) คือการปรับปุ่ม Search ใน Taskbar กลับมาเป็นช่องค้นหาคล้ายกับของ Windows 10 เดิม

Tags:
Node Thumbnail

Puget Systems บริษัทผู้ผลิตพีซีแบบคัสตอมที่เน้นการรีดประสิทธิภาพ ทดลองรันเบนช์มาร์คเปรียบเทียบระหว่าง Windows 10 และ Windows 11 หลังออกตัวจริงมาแล้ว 8 เดือน

Puget เคยรันเบนช์มาร์คชุดนี้มาแล้วตอน Windows 11 ออกใหม่ๆ และพบว่ายังด้อยกว่า Windows 10 ในหลายด้าน ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากตัวแอพพลิเคชันเองยังไม่ซัพพอร์ต Windows 11 อย่างเป็นทางการ

รอบนี้เวลาผ่านมา 8 เดือน ตัวระบบปฏิบัติการเองออกแพตช์แก้บั๊กมาแล้วหลายรอบ และแอพพลิเคชันก็ทยอยซัพพอร์ตกันแล้ว การทดสอบของ Puget ใช้คอมพิวเตอร์ 3 ชุด (Ryzen 9, Threadripper Pro 5995W/5975W, Core i9-12900K) รันการทดสอบ 5 หมวดคือ การตัดต่อวิดีโอ, การแต่งภาพ, การเรนเดอร์ 3D ด้วยซีพียู และด้วยจีพียู, การสร้างเกมด้วย Unreal Engine

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานว่าตอนนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในรัสเซียไม่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไฟล์ Windows 10 และ Windows 11 จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ในรัสเซียได้แล้ว โดยจะเจอกับข้อความ 404 File Not Found แต่ถ้าเชื่อมต่อผ่าน VPN จะยังสามารถดาวน์โหลดได้

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ แต่ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเมื่อต้นเดือนนี้เพิ่งปลดพนักงานในรัสเซียออกเป็นจำนวน 400 คน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25136 (Dev Channel) ของใหม่ที่สำคัญคือ File Explorer มีแท็บแล้ว ตามที่เคยโชว์เมื่อเดือนเมษายน

File Explorer ยังปรับดีไซน์ left navigation pane อีกเล็กน้อย สไตล์ดูแบนราบไร้เส้นขอบชัดเจน ตัวไดรฟ์ OneDrive แยกโพรไฟล์ เป็นต้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอพ Notepad และแอพ Media Player ตัวใหม่ เวอร์ชันเนทีฟ ARM64 เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นบนซีพียูสถาปัตยกรรม ARM

Notepad ยังได้ฟีเจอร์ใหม่เล็กน้อยคือ ฟีเจอร์ด้าน accessibility สำหรับ screen reader, การขยายขนาดข้อความ และ access key ที่สั่งงานด้วยคีย์บอร์ด รวมถึงปรับปรุงให้อ่านไฟล์ข้อความขนาดใหญ่ๆ แล้วเลื่อนจอได้เร็วขึ้น (ทั้ง x86 และ ARM64)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge เวอร์ชัน 102 รุ่นเสถียร มีของใหม่คือดีไซน์แบบใหม่ที่เข้ากับ Windows 11 มากขึ้น นั่นคือรองรับสไตล์แบบ Mica โปร่งแสงเห็นเงาของภาพพื้นหลัง (เหมือนแอพอื่นๆ ของ Windows 11) และเปลี่ยนมาใช้แท็บแบบขอบโค้งดูลอยขึ้นมาจากพื้น

ของใหม่ทั้งสองอย่างยังเป็นพรีวิว ต้องเปิด flag ก่อนที่ edge://flags/#edge-visual-rejuv-show-settings จากนั้นจะมีตัวเลือกเพิ่มเข้ามาในหน้า Settings > Appearance

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 มีฟีเจอร์ Widgets ที่เวอร์ชันแรกยังทำงานได้ค่อนข้างจำกัด เลือกใช้ได้เฉพาะ Widget ที่ไมโครซอฟท์เตรียมมาให้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น (เช่น สภาพอากาศ หุ้น ข่าว)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศแล้วว่าจะเปิดให้นักพัฒนาสร้าง Widget เข้ามาเองได้แล้ว (รายละเอียดจะตามมาภายในปีนี้) เบื้องต้นคือเราต้องสร้าง Widget ที่เป็นส่วนเสริมของแอพแบบ Win32 หรือ PWA อีกทีหนึ่ง (สร้าง Widget เดี่ยวๆ ไม่ได้) ส่วนวิธีการสร้างจะต้องใช้ฟอร์แมต Adaptive Cards ที่เป็น JSON สำหรับใช้สร้าง UI ลักษณะแบบ Widget แต่สามารถฝังในแอพอื่นๆ อย่าง แชท, Teams, Outlook ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows Subsystem for Android ของ Windows 11 Dev Channel เปลี่ยนมาใช้ Android 12.1 หรือ Android 12L ที่รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์จอใหญ่ให้ดีขึ้น

นอกจากการอัพเดตตัวแกนของระบบแล้ว ไมโครซอฟท์ยังปรับปรุงการรันแอพ Android บน Windows 11 อีกหลายจุด เช่น การแสดง badge บอกสถานะว่าแอพเรียกใช้ไมโครโฟน-กล้องของพีซีหรือไม่ บนไอคอนของแอพที่รันอยู่บน Taskbar เลย, การส่งต่อข้อความแจ้งเตือนแบบ toast ของ Android มายังแถบแจ้งเตือนของ Windows 11 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 25120 ลงใน Dev Channel มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจคือ ทดลองเพิ่มช่องค้นหาเว็บบนเดสก์ท็อป (สามารถปิดได้ถ้าไม่ต้องการ)

ไมโครซอฟท์อธิบายว่าฟีเจอร์เหล่านี้เป็นการทดลองคอนเซ็ปต์ใหม่ๆ ซึ่งอาจไม่ต้องนำมาใช้จริงๆ ก็ได้ ขึ้นกับเสียงตอบรับจากกลุ่มผู้ทดสอบ ในกรณีนี้ไมโครซอฟท์ต้องการลองเพิ่ม interactive content บางอย่างลงบนเดสก์ท็อป จากในปัจจุบันที่ต้องดูในหน้า Widgets ของ Windows 11 เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Windows 11 Insider Preview Build 25115 (Dev Channel) เรียกว่า Suggested Actions เมื่อผู้ใช้คัดลอกข้อความบางอย่างที่มีความหมาย เช่น หมายเลขโทรศัพท์ วันที่ ที่อยู่ แล้ว Windows จะนำเสนอสิ่งที่ผู้ใช้น่าจะทำต่อ เช่น กดโทรออกด้วย Teams, สร้างนัดหมายใน Outlook เป็นต้น

หลายคนอาจคุ้นกับฟีเจอร์ลักษณะเดียวกันบนอุปกรณ์พกพาอยู่แล้ว การมาถึงของฟีเจอร์นี้บนระบบปฏิบัติการพีซีก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีว่ามีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มวางขาย Windows 11 แบบกล่องตามร้านค้าปลีกต่างๆ แล้ว โดยสินค้าข้างในเป็น USB Flash Drive ที่บรรจุไฟล์ติดตั้งของ Windows 11 Home ในราคา 139.99 ดอลลาร์ และ Windows 11 Pro ในราคา 199.99 ดอลลาร์ (ตัวอย่างลิงก์ Best Buy) ซึ่งเป็นราคาเดียวกับการซื้อไลเซนส์แบบดิจิทัล

ดีไซน์กล่อง Windows 11 รอบนี้มาแบบเรียบง่าย โดยใช้ภาพพื้นหลัง Bloom ที่เป็นดีฟอลต์ของ Windows 11 แต่แยกสีตามโหมด Light/Dark

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เล่าประสบการณ์การอัพเกรดพีซีของตัวเองเป็น Windows 11 ทั้งหมดในระยะเวลา 5 สัปดาห์ อัพเกรดพีซีให้พนักงาน 190,000 คนทั่วโลก

ไมโครซอฟท์บอกว่าการอัพเกรดเป็น Windows 11 ราบรื่นมากเมื่อเทียบกับตอนอัพเกรด Windows 10 เหตุผลสำคัญคือไม่มีปัญหาความเข้ากันได้ของแอพ (สถิติบอกว่าแอพเข้ากันได้ 99.7%) และตัวเครื่องมือที่ใช้อัพเกรดพีซีจำนวนมากๆ นั้นดีขึ้นมากด้วย ช่วยลดแรงที่ใช้ลงได้มาก

Tags:
Node Thumbnail

โปรโตคอล Server Message Block (SMB) เป็นโปรโตคอลสำหรับแชร์ไฟล์บนวินโดวส์ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ยุค Windows NT 3.1 ในปี 1996 (เวอร์ชันใหญ่ล่าสุดคือ SMB 3 ที่เริ่มใช้ใน Windows 8)

โปรโตคอล SMB v1 หรือ SMB1 ถูกคิดขึ้นนานมากแล้ว และช่วงหลังกลายเป็นช่องโหว่ความปลอดภัยสำคัญของวินโดวส์ด้วย เช่น มัลแวร์ WannaCry ในปี 2017 ที่ใช้ช่องโหว่ของ SMB1 ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีบริการ Windows 365 รันวินโดวส์บนคลาวด์แล้วสตรีมมายังเครื่องของผู้ใช้ผ่านเบราว์เซอร์ เปิดมาจับตลาดลูกค้าองค์กรตั้งแต่ปี 2021 (ถือเป็น remote desktop แบบหนึ่ง)

วันนี้ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือเสริมการทำงานของ Windows 365 อีกสามอย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จัดงานโชว์ฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างของ Windows 11 และ Microsoft 365 ส่วนใหญ่เน้นที่ฝั่งองค์กร แต่ที่คนทั่วไปน่าจะได้ใช้เยอะที่สุดคือ File Explorer แบบมีแท็บแล้ว

ฟีเจอร์อีกอย่างที่เรียกร้องกันมานานคือ Favorites เราสามารถคลิกขวาที่ไฟล์แล้วเลือก Add to Favorites ได้แล้ว โดยไฟล์ที่ติดดาวจะถูกแสดงในที่ต่างๆ

File Explorer ตัวใหม่ยังมีฟีเจอร์ contextual suggestion ที่แนะนำไฟล์และเพื่อนร่วมงานที่เราน่าจะแชร์ไฟล์นั้นให้ โดยใช้เอนจิน Context IQ ของ Microsoft 365 เป็นอัลกอริทึมอยู่ด้านหลัง

ไมโครซอฟท์ยังไม่ระบุว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดให้ใช้งานจริงเมื่อไร ยังเป็นแค่การโชว์ฟีเจอร์อย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Valve ออกอัพเดต BIOS ของเครื่องเล่นเกม Steam Deck มีของใหม่ที่สำคัญคือรองรับ Firmware Trusted Platform Module (fTPM) ทำให้สามารถติดตั้ง Windows 11 ได้แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Valve ออกไดรเวอร์ของ Windows ให้ Steam Deck แต่ยังไม่สมบูรณ์ และรองรับเฉพาะ Windows 10 เพราะ Windows 11 จำเป็นต้องมี TPM ด้วย

อัพเดตตัวนี้ยังมีสถานะเป็น Beta ทดสอบอยู่ในวงจำกัด ก่อนปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปในภายหลัง

ที่มา - Steam via XDA

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศรีแบรนด์แอป Your Phone แอปที่ทำให้ผู้ใช้ Windows เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android ได้อย่างสะดวก โดยใน Windows 11 แอปจะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Phone Link (ถ้าใครพูดว่า 151 152 ต่อ ก็คือรู้อายุนะครับ)

Phone Link มีคุณสมบัติพื้นฐานเหมือนกับ Your Phone แต่มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซใหม่ให้สอดคล้องกับ Windows 11 ส่วนแอปใน Android จะมีชื่อใหม่ Link to Windows

นอกจากนี้แอป Phone Link จะรองรับผู้ใช้งานในจีนเพิ่มเติม ผ่านการเป็นพาร์ทเนอร์กับ HONOR และจะขยายความร่วมมือเพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา: 9to5Google

Pages