Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อย Notepad เวอร์ชั่นออกแบบใหม่สำหรับ Windows 11 Insiders (Dev Channel) แม้หน้าตาโดยรวมจะคล้ายเดิมแต่ก็ปรับ UI ให้เข้ากับ Windows 11 เต็มตัว

จุดสำคัญที่สุดคือโหมดหน้าจอมืด (dark mode) ที่ปรับตามการตั้งค่าของวินโดวส์โดยรวม หรือจะปรับแยกในการตั้งค่าของแอปเองก็ได้เช่นกัน ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น ระบบการค้นหาและแทนค่า (find and replace) แบบใหม่, รองรับการสั่ง undo ได้หลายชั้น

เวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมายังมีบั๊กที่ทีมงานรู้อยู่แล้วบางส่วน เช่น ปัญหาระหว่างสลับภาษา, การ shift-click และยังมีประเด็นประสิทธิภาพโปรแกรมเมื่อเปิดไฟล์ใหญ่มากๆ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22509 เริ่มเพิ่มตัวเลือกการปรับแต่ง Start Menu และ Taskbar ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของ Windows 11 รุ่น GA กลับเข้ามาบ้างแล้ว

Start Menu ได้ตัวเลือกเพิ่มเล็กน้อย สามารถคลิกขวาแล้วตั้งค่าได้ว่าจะแสดงไอคอนที่ปักหมุด (Pins) หรือรายการไฟล์แนะนำ (Recommendations) มากกว่ากัน ซึ่งเลือกได้ 3 แบบตามภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อยอีโมจิดีไซน์ใหม่ของ Windows 11 ตามที่สัญญาไว้ โดยตอนนี้ผู้ใช้ Windows 11 สามารถเลือกอัพเดต November 2021 Windows 11 แบบพรีวิว (เป็น optional ใน Windows Update) ได้แล้ว

อีโมจิใหม่ของ Windows 11 เป็นการปรับดีไซน์ให้เข้าสไตล์ Fluent Design ของไมโครซอฟท์ มีแสงเงามากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังไม่ใช่อีโมจิ 3D ที่เคยโชว์มาก่อนหน้า ซึ่งไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงไม่ทำอีโมจิแบบ 3D อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows App SDK รุ่นเสถียรเวอร์ชัน 1.0 ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับการเขียนแอพยุคใหม่บน Windows 11 (และรวมถึง Windows 10 รุ่นหลังๆ ด้วย)

Windows App SDK คือชื่ออย่างเป็นทางการของ Project Reunion ที่ต้องการรวมโมเดลการเขียนแอพแบบ Win32 และ UWP เข้าด้วยกัน (ข่าวเก่า) ตอนนี้รองรับการเขียน UI 2 แบบคือ เนทีฟ (WinUI 3) และเว็บ (Webview2) ส่วนในอนาคตจะรองรับ UI ของสาย .NET (WPF, WinForms) ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Media Player ตัวใหม่ของ Windows 11 โดยจะมาแทน Groove Music ตัวเล่นเพลงและวิดีโอของ Windows 10 ในอนาคต

ในแง่ฟีเจอร์ Media Player มีระบบจัดการไลบรารีเพลงและวิดีโอเหมือนกับ Groove Music ทุกอย่าง (จนไม่แน่ใจว่าจะทำใหม่อีกไปทำไม) แต่ปรับหน้าตาให้เข้ากับ Windows 11 เท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าในอนาคตจะมีฟีเจอร์เชื่อมต่อบริการเพลงออนไลน์อย่าง Spotify แบบที่ Grove มีหรือไม่

Media Player จะมาแทน Groove Music โดยจะอิมพอร์ตไลบรารีของเดิมให้อัตโนมัติ ตอนนี้ยังทดสอบเฉพาะบน Windows 11 Insider Dev Channel

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Microsoft บล็อคแอปบังคับเปิดลิงก์ด้วยเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นใน Windows 11 ถ้าคลิกลิงก์บางอย่างจะเปิดใน Edge เท่านั้น

โฆษกของไมโครซอฟท์ชี้แจงกับ The Verge ว่าการบังคับเปิดลิงก์ด้วย Edge จะช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ดีขึ้น เพราะกระบวนการบางอย่างของ Windows ถูกออกแบบมาให้ใช้โซลูชันของไมโครซอฟท์ตั้งแต่ต้นจนจบ (end-to-end) เช่น การค้นเว็บจาก taskbar ที่จะเปิดใน Edge เท่านั้น

ไมโครซอฟท์ยังพูดถึงกรณีของ EdgeDeflector ที่พยายามแก้ค่าให้เปิดด้วยเบราว์เซอร์ตัวอื่น ว่าเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสม (improper) และจะออกแพตช์ Windows 11 บล็อคการทำงานของ EdgeDeflector ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน แม้ Windows 11 จะสามารถเลือกเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นสำหรับระบบปฏิบัติการได้ แต่เบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นก็ไม่ได้ใช้งานได้เสมอไป เนื่องจาก Microsoft มักจะใส่ microsoft-edge:// ในบางแอปของ Windows เช่น News เพื่อบังคับให้ต้องเปิดใน Micorsoft Edge เท่านั้น เปรียบเสมือนเป็นการแทรกแซงเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นที่ผู้ใช้เลือกไว้ จึงมีผู้พัฒนาแอปอย่าง EdgeDeflector ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ คือกดลิงก์ก็ยังคงไปยังเบราว์เซอร์ค่าเริ่มต้นของ Windows ตามปกติ

ล่าสุด Microsoft เริ่มทดสอบ Windows 11 (build 22494) กับ Insider แล้ว ซึ่งผู้ทดสอบพบว่า Microsoft ปิดฟีเจอร์ไม่ให้แอปอย่าง EdgeDeflector ทำงานได้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla นำ Firefox ขึ้นบน Microsoft Store ของ Windows 11 ตามที่ประกาศไว้ ทำให้ตอนนี้ Microsoft Store มีเบราว์เซอร์ชื่อดัง (ไม่นับ Edge) แล้วสองตัวคือ Opera และ Firefox

Mozilla บอกว่าเดิมทีนโยบายของไมโครซอฟท์คือ บังคับให้เบราว์เซอร์ต้องใช้เอนจินแสดงผลที่มากับวินโดวส์เท่านั้น แต่เมื่อไมโครซอฟท์ปรับนโยบายให้เปิดกว้างขึ้น สามารถใช้เอนจินใดๆ ก็ได้ ทำให้ Mozilla ปรับตัวตาม และส่ง Firefox ขึ้น Microsoft Store เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 11 SE ระบบปฏิบัติการรุ่นพิเศษที่จับตลาดการศึกษาโดยเฉพาะ สิ่งที่แตกต่างจาก Windows 11 รุ่นปกติมีด้วยกัน 2 เรื่องใหญ่ๆ

อย่างแรกคือการปรับแต่งมาเพื่อพีซีสเปกต่ำ ราคาถูกระดับ 249 ดอลลาร์ เพื่อแข่งขันกับ Chromebook โดยมีบริษัทพีซีหลายเจ้าประกาศออกสินค้าที่เป็น Windows 11 SE เช่น Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JP-IK, Lenovo, Positivo รวมถึง Surface Laptop SE ของไมโครซอฟท์เอง

อย่างที่สองคือ เน้นการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์เป็นหลัก (ซึ่งงานส่วนใหญ่ของโรงเรียนใช้ผ่านเว็บอยู่แล้ว) นักเรียนไม่สามารถลงแอพใดๆ เพิ่มได้เองเลย และแอดมินของโรงเรียนสามารถติดตั้งแอพเฉพาะที่ไมโครซอฟท์อนุญาตเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์นอกรอบอัพเดตปกติ (ที่จะออกวันอังคารที่สองของเดือน) เป็นแพตช์ # KB5008295 แก้ไขใบรับรองไบนารีของเครื่องมือหลายตัวที่ติดตั้งมากับวินโดวส์ แต่กลับไม่ได้อัพเดตใบรับรองจนใช้งานไม่ได้

สำหรับเครื่องทั่วไปจะติดปัญหาน่ารำคาญและไม่สามารถใช้งานบางอย่างได้ ได้แก่ Snipping Tool, Touch Keyboard, Voice Typing, Emoji Panel, Input Method Editor, และหน้าจอ Getting started แต่ใน S-mode จะถึงขั้นไม่สามารถเปิด Start menu และ Settings ได้เลย

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows 11 Insider Preview Build 22494 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ เพิ่มไอคอนไมโครโฟนที่มุมขวาล่างของ Taskbar โดยจะแสดงขึ้นมาเมื่อใช้งานโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลล์ ผู้ใช้สามารถสั่ง mute/unmute ไมโครโฟนได้จากไอคอนนี้โดยตรง ไม่ต้องควานหาปุ่มในแอพแต่ละตัวที่ต่างกัน

ในเบื้องต้น แอพตัวแรกที่ใช้งานไอคอนไมโคโฟนนี้ได้คือ Microsoft Teams สำหรับธุรกิจ-การศึกษา แล้วจะตามมาด้วย Teams for Home สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน

ไมโครซอฟท์บอกว่าจะเปิด API นี้ให้กับแอพตัวอื่นๆ (เช่น Zoom) ด้วย ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ Windows 11 รุ่นเสถียรในอนาคต แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยืนยันบั๊กของ Windows 11 ที่ผู้ใช้บางคนอาจพบว่าแอพบางตัวเปิดไม่ขึ้น เช่น Snipping Tools, Touch Keyboard, Tips ด้วยเหตุผลว่าใบรับรองดิจิทัลของไมโครซอฟท์หมดอายุเมื่อ 31 ตุลาคม 2021

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ใช้ปุ่ม Print Screen จับภาพหน้าจอแทนไปก่อน และจะออกแพตช์แก้ตามมาในภายหลัง ส่วนในฟอรั่มของไมโครซอฟท์ ผู้ใช้บางคนแนะนำให้เปลี่ยนเวลาของเครื่องเป็นวันที่ก่อน 31 ตุลาคมไปก่อน

ที่มา - Microsoft, MSPoweruser

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AnandTech มีบทความอธิบายสถาปัตยกรรมของ Core 12th Gen Alder Lake ที่ค่อนข้างละเอียด ของใหม่ที่สำคัญใน Alder Lake คือการมีคอร์สองขนาดคือ คอร์ใหญ่ Performance Core (P-Core) และคอร์เล็ก Efficiency Core (E-Core)

การมีคอร์ 2 ระดับ (แถม P-Core มี hyperthreading) ทำให้การเลือกว่าจะจ่ายงานให้คอร์ไหนมีความซับซ้อนขึ้นมาก เพราะในอดีต ซีพียู x86 มีคอร์แบบเดียวเท่ากันหมด การจ่ายงานเป็นหน้าที่ของ OS ที่เลือกจัดคิว (scheduler) ตามความเหมาะสม แต่ OS เองก็ไม่มีข้อมูลว่าคอร์ไหนมีสถานะอย่างไร ทำงานอะไรอยู่บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดทดสอบการรันแอพ Android บน Windows 11 Insider โดยเทคโนโลยีเบื้องหลังแยกเป็นส่วนของการรันแอพผ่าน Intel Bridge/Windows Subsystem for Android (WSA) และดาวน์โหลดแอพจาก Amazon Appstore ที่ค่อนข้างมีแอพจำนวนจำกัด (เบื้องต้นยังเปิดทดสอบแค่ 50 ตัว)

เมื่อโครงสร้างทางเทคนิคพร้อม ก็ไม่น่าแปลกใจที่มีคนสามารถแฮ็กให้ลง Google Play Store บน Windows 11 ได้แล้ว โดยแฮ็กเกอร์ชื่อ @ADeltaXForce ได้โพสต์ภาพการรัน Google Play และอธิบายกระบวนการ (ที่ค่อนข้างซับซ้อน) บน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ของ Windows 11 ตั้งแต่เปิดตัวอันหนึ่งคือการรันแอปแอนดรอยด์ โดยติดตั้งผ่าน Amazon Appstore แต่หลังจาก Windows 11 ปล่อยออกมาก็ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ในตัว วันนี้ไมโครซอฟท์ปล่อยฟีเจอร์นี้ใน Windows Insider แล้ว

แม้แอปใน Amazon Appstore จะจำกัดอยู่แล้ว แต่ไมโครซอฟท์ก็ระมัดระวังด้วยการปล่อยให้ใช้งานแอปเริ่มต้นเพียง 50 แอปเท่านั้น แล้วค่อยๆ เพิ่มแอปเข้ามาภายหลัง

แอปรันด้วยเทคโนโลยี Intel Bridge สำหรับแปลงโค้ด Arm ให้มารันบน x86 ตัวแอนดรอยด์ที่ใช้เป็น Android 11 AOSP

สำหรับนักพัฒนาที่ส่งแอปขึ้น Amazon Appstore อยู่แล้วสามารถสมัครขอส่งแอปขึ้น Windows 11 ได้ ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะมีเครื่องมือดีบั๊กให้นักพัฒนาเหล่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเอกสารแนะนำให้นักพัฒนาแอพสาย Universal Windows Platform (UWP) ที่เริ่มมาตั้งแต่ยุค Windows 8 ย้ายมาใช้ Windows App SDK ตัวใหม่ (Project Reunion เดิม) แทนแล้ว

Windows App SDK หรือ Project Reunion เป็นความพยายามของไมโครซอฟท์ในการหลอมรวม API และเครื่องมือจากสองฝั่ง คือ Win32/.NET ยุคดั้งเดิม และ UWP ของยุค Windows 8/10 เข้าด้วยกันเป็นตัวเดียว โดยใช้เครื่องมือจัดการ UI ตัวใหม่คือ WinUI 3 และ WebView 2

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อธิบายการปรับปรุง Task Manager ของ Windows 11 ให้แสดงผลโพรเซสของ Microsoft Edge ละเอียดขึ้นกว่าเดิม ตามที่เคยโชว์ไว้ก่อนหน้านี้

ในอดีต Task Manager แสดงโพรเซสของ Microsoft Edge โดยจัดกลุ่มรวมกัน ปัญหาคือแต่ละโพรเซสย่อยๆ ใช้ชื่อ Microsoft Edge เหมือนกันหมด ดูไม่รู้ว่าเป็นโพรเซสเกี่ยวกับอะไรบ้าง

ส่วน Task Manager เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ แยกรายละเอียดของโพรเซสให้เห็นชัดๆ ว่าเป็นโพรเซสของเบราว์เซอร์ ส่วนขยายตัวไหน จีพียู และแท็บย่อยๆ ตัวไหนบ้าง

ในกรณีที่เป็นโพรเซสที่แชร์ทรัพยากรร่วมกัน จะถูกจัดกลุ่มอยู่ในโพรเซสเดียวกันที่มีลูกศรด้านหน้า (ตัวอย่างในภาพคือ Tab: Office 365)

Tags:
Node Thumbnail

หลังเสร็จภารกิจออก Windows 11 ตัวจริง (GA) ไมโครซอฟท์ก็เดินหน้าพัฒนา Windows 11 ต่อภายใต้โครงการ Windows Insider และออก Preview Build 22478 ถือเป็นรุ่นพรีวิวตัวแรกของ Windows 11 เวอร์ชันถัดไป (ตอนนี้เปลี่ยนมาอัพเดตปีละครั้งแล้ว รอบหน้าเจอกันตุลาคม 2022)

ของใหม่ใน Build 22478 คืออีโมจิแบบใหม่ที่ปรับดีไซน์ตามแนวทาง Fluent Design ของ Windows 11 ซึ่งดูเผินๆ ก็น่ารัก สดใสสวยงามดี (อีโมจิชุดนี้จะเปิดให้กลุ่ม Insider ใช้งานก่อน แล้วจะปล่อยให้คนใช้ Windows 11 GA ผ่านอัพเดตรายเดือนในภายหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เขียนอธิบายเบื้องหลังการปรับไฟล์อัพเดตรายเดือน (quality update) ของ Windows 11 ให้มีขนาดเล็กลง 40% ผลคือดาวน์โหลดเร็วขึ้น แต่ยังอัพเดตได้ตามปกติเหมือนเดิม

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ไฟล์เล็กลงเป็นวิธีการทำ delta ที่หาความแตกต่างระหว่างไฟล์สองเวอร์ชัน ไมโครซอฟท์เริ่มใช้ไฟล์อัพเดตแบบ delta มาตั้งแต่ Windows 10 v1809 แต่การทำ delta ต้องทำทั้งสองขา คือขาไปข้างหน้า (ไฟล์เก่า -> ใหม่) และขากลับ (ไฟล์ใหม่ -> เก่า) ใช้ในกรณี rollback

ถึงแม้ความแตกต่างของไฟล์สองเวอร์ชันจะเหมือนกัน แต่การทำ delta ขาไปและขากลับนั้นแตกต่างกัน (ดูภาพประกอบ) ทำให้ไฟล์อัพเดตของไมโครซอฟท์ต้องเก็บ delta ทั้งสองขา (bidirectional)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ว่า Windows 11 สามารถติดตั้งในเครื่องตกสเปกขั้นต่ำได้ แต่จะไม่ได้อัพเดต รวมถึงแพตช์-ไดรเวอร์ แต่ในการอัพเดตครั้งแรกของ Windows 11 เมื่อวานนี้ ผู้ที่ติดตั้งบนเครื่องตกสเปกพบว่าก็ยังได้อัพเดตอยู่

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเกณฑ์เรื่องการปล่อยอัพเดตของไมโครซอฟท์เป็นอย่างไรกันแน่ และน่าจะเป็นไปได้สูงว่าไมโครซอฟท์ยัง "ใจดี" ในช่วงแรกๆ นี้อยู่ จึงไม่ได้สนใจตรวจเช็คปัจจัยนี้ ปล่อยอัพเดตให้เครื่องที่เป็น Windows 11 ทั้งหมด

ที่มา - MSpoweruser

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Patch Tuesday ประจำรอบเดือนตุลาคม 2021 (หมายเลขแพตช์ KB5006670) ความพิเศษของรอบนี้คือ Windows 11 จะได้อัพเดตแพตช์เป็นครั้งแรกด้วย (ออก 5 ตุลาคม ได้แพตช์รอบ 12 ตุลาคมพอดี)

นอกจากการอัพเดตความปลอดภัย (ที่ได้ทั้ง Windows 10 และ Windows 11) สิ่งที่ปรับปรุงในแพตช์ของ Windows 11 คือแก้บั๊กซอฟต์แวร์เครือข่าย Intel Killer และ SmartByte ส่วนการแก้บั๊กประสิทธิภาพของซีพียู AMD ยังไม่มาในแพตช์รอบนี้

ที่มา - OnMSFT

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเรื่องสเปกขั้นต่ำของ Windows 11 ที่ต้องการชิป TPM 2.0 และซีพียูที่รองรับ Virtualization-Based Security (VBS) ทำให้เครื่องพีซีจำนวนมากไม่ผ่านเกณฑ์ และนำไปสู่คำถามว่าทำไมไมโครซอฟท์ถึงต้องกำหนดฟีเจอร์เหล่านี้ไว้ในสเปกขั้นต่ำ

ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาอธิบายเรื่องนี้ผ่านคลิป โดย Dave Weston หัวหน้าทีมเจาะระบบของไมโครซอฟท์ ("hacker-in-chief") เป็นคนมาสาธิตการเจาะพีซี Windows 11 ที่ไม่เปิด TPM, Secure Boot และไม่มี VBS ให้ดูด้วยตัวเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แยก Windows Subsystem for Linux (WSL) บน Windows 11 ออกเป็นแอปพลิเคชั่นแยกแทนที่จะเป็นฟีเจอร์ของวินโดวส์เหมือนเคย ทำให้กระบวนการอัพเกรด WSL แยกออกจากวินโดวส์ ตอนนี้ผู้ใช้สามารถใช้เวอร์ชั่นพรีวิวได้โดยไม่ต้องเลือก Windows Insider ไปทั้งหมด

เวอร์ชั่นพรีวิวตอนนี้มีฟีเจอร์เพิ่มมาหลายอย่าง เช่น WSLg สำหรับใช้งานแอป GUI, รองรับดิสก์จากลินุกซ์ รวมถึงไฟล์ VHD จากอิมเมจ, ใช้ชิปกราฟิกสำหรับรันงานปัญญาประดิษฐ์ได้, และอัพเดตเคอร์เนลเป็นเวอร์ชั่น 5.10.60.1

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่ปล่อยอัพเดต Windows 11 ให้ทุกคน คนที่ได้รับแล้วก็สามารถติดตั้งใช้งานได้ทันที หากมี WSL อยู่ในเครื่องอยู่แล้ว เวอร์ชั่นจาก Store จะถูกใช้งานเป็นตัวหลักก่อนเสมอ

Tags:
Node Thumbnail

Windows 11 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2021 ชาว Blognone หลายคนอาจติดตั้งและใช้งานกันแล้ว บางคนอาจลองใช้มาตั้งแต่ยุค Insider ในขณะที่อีกหลายคนไม่สามารถอัพเกรดได้เพราะถูกทิ้งไว้กลางทาง

รีวิวนี้น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรจะเอาอย่างไรกับ Windows 11 ดี อัพเกรดเลยวันนี้ รอไปก่อนค่อยอัพเกรด หรือหยุดอยู่กับ Windows 10

Pages