Tags:
Node Thumbnail

สาธารณรัฐไอร์แลนด์ประกาศระงับการให้บริการไอทีสำหรับสาธารณสุข เนื่องจากทางหน่วยงานตรวจพบ ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในระบบ จึงสั่งการระงับการให้บริการไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบให้ระบบมีความพร้อมก่อนที่จะเปิดให้บริการต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ร่วมมือกับ Manna Drone Delivery เพื่อให้บริการส่งสินค้าด้วยโดรนสำหรับผู้สั่งซื้อสินค้า Galaxy ผ่านเว็บไซต์ Samsung ในประเทศไอร์แลนด์

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ร่วมรายการส่งสินค้าผ่านโดรน มีตั้งแต่ Galaxy S21 Ultra, Galaxy Buds Pro, Galaxy Tab S7, Galaxy Watch 3 และ Galaxy A Series ซึ่งตอนเริ่มให้บริการจะยังคงจำกัดเฉพาะเมือง Oranmore ก่อน

โดรนที่ Manna ใช้งาน จะเป็นโดรนเกรดที่ใช้ในอากาศยาน ตัวโดรนจะบินที่ความสูงราว 50-80 เมตรที่ความเร็วกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียงพอที่จะส่งสินค้าถึงลูกค้าในเมือง Oranmore ภายใน 3 นาทีหลังออกจากจุดปล่อยโดรน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศยกเครื่องแผนที่ใหม่ทั้งหมดสำหรับพื้นที่ประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์ โดยเป็นแผนที่ที่แอปเปิลพัฒนาและเก็บข้อมูลขึ้นมาเอง แบบเดียวกับของอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ Apple Maps ยังเพิ่มคุณสมบัติ Look Around สำหรับชมพื้นที่ของเมืองในมุมมองเดินถนนอีก 3 เมือง ได้แก่ ลอนดอน, เอดินบะระ และ ดับลิน ซึ่งแอปเปิลระบุว่าจะเพิ่มเมืองอื่น ๆ อีกในอนาคต

ข้อมูลเส้นทางที่ Apple Maps เพิ่มเติมนอกจากนี้ยังมี เส้นทางจักรยาน, ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ และข้อมูลกล้องตรวจจับความเร็ว

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

TikTok แอปวิดีโอสั้นที่ฮิตในกลุ่มคนรุ่นใหม่กำลังเป็นประเด็นเรื่องความปลอดภัย และการเมืองระหว่างประเทศจีน-สหรัฐฯ ทางบริษัทพยายามจะทำให้ ตัวเองหลุดพ้นจากภาพลักษณ์บริษัทจีน จึงได้ลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างศูนย์ข้อมูลในยุโรปแห่งแรกที่ไอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2016 คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ตัดสินว่าแอปเปิลเลี่ยงภาษีในไอร์แลนด์มาเป็นระยะเวลานาน มูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ และ กำหนดให้ไอร์แลนด์ต้องเรียกภาษีที่ไม่ได้จ่ายคืนจากแอปเปิล

แต่ล่าสุด ศาลทั่วไปยุโรป (EU’s general court) ได้ตัดสินว่า คณะกรรมาธิการยุโรปไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลไอร์แลนด์ได้เสนอข้อได้เปรียบทางภาษีแก่แอปเปิล ส่งผลให้แอปเปิลชนะคดี ไม่ต้องจ่ายภาษีให้ไอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวออสเตรเลียเตรียมวางกฎบังคับให้ Facebook และ Google แบ่งรายได้ให้สำนักข่าวด้วย ล่าสุด นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ Leo Varadkar ออกมาพูดเองเลยว่า ไอร์แลนด์ควรทำในแนวทางเดียวกันกับออสเตรเลีย

เป้าหมายของไอเดียนี้ตามแนวทางออสเตรเลียคือ แพลตฟอร์มขนาดใหญ่อย่าง Google, Facebook ต้องจ่ายเงินให้สำนักข่าวในกรณีที่มีการใช้เนื้อหาข่าวบนแพลตฟอร์ม Varadkar ยังบอกด้วยว่า ทั้งสองแพลตฟอร์มใช้ประโยชน์จากแหล่งผลิตข่าวสารแบบฟรีๆ โดยที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้นเกิดขึ้นกับสำนักข่าว ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างพูดคุยกับพรรคฝ่ายค้านในไอร์แลนด์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เริ่มกระบวนการให้การต่อศาลอุทธรณ์แล้ว จากเหตุคณะกรรมาธิการยุโรปสั่งให้แอปเปิล จ่ายเงินภาษีคืนกับไอร์แลนด์มูลค่ากว่า 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากมีการเลี่ยงภาษี โดยคำตัดสินชั้นต้นนั้นเกิดในปี 2016 แต่แอปเปิลได้อุทธรณ์ (อ่านรายละเอียดเดิมได้ที่นี่)

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เซ็นสัญญากับ GE ว่าทางบริษัทจะซื้อพลังงานลมจากบริษัทภายใต้ฟาร์มกังหันลมกำลังการผลิต 37 เมกะวัตต์ Tullahennel ที่ County Kerry ประเทศไอร์แลนด์ทั้งหมด 100% เป็นระยะเวลา 15 ปี ซึ่งสัญญานี้ Microsoft และ GE จะร่วมพัฒนาแบตเตอรี่ติดไว้ที่กังหันลมทุกตัวเพื่อเก็บพลังงานส่วนเกินและป้อนให้ grid เพื่อรักษาเสถียรภาพของพลังงาน

พลังงานที่ได้นี้ Microsoft จะนำมาสนับสนุนศูนย์ข้อมูลเพื่อรองรับการเติบโตของความต้องการบริการคลาวด์ในไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นไปตามแผนการของ Microsoft ที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทน 50% ในศูนย์ข้อมูลให้ได้ในปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากกรณีที่คณะกรรมาธิการยุโรปตัดสินว่า ประเทศไอร์แลนด์ให้สิทธิพิเศษด้านภาษีแก่แอปเปิล เป็นจำนวนเงินกว่า 13 พันล้านยูโรนั้น ล่าสุดรัฐบาลไอร์แลนด์ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย พร้อมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลยุโรป

Michael Noonan รัฐบาลคลังของไอร์แลนด์ ได้ขึ้นกล่าวต่อคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและการเงินของยุโรป (Economic and Monetary Affairs Committee) ว่าด้วยประเด็นทางเศรษฐกิจของไอร์แลนด์ โดยในช่วงท้าย นาย Noonan ได้ระบุว่ารัฐบาลไอร์แลนด์ ไม่เห็นด้วยโดยหลักการกับคำตัดสินของคณะกรรมาธิการยุโรปในประเด็นดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากยื่นอุทธรณ์ต่อศาลยุโรปในวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ลงมติว่าประเทศไอร์แลนด์ ให้สิทธิพิเศษทางภาษีแก่แอปเปิลมูลค่า 13 พันล้านยูโร (5 แสนล้านบาท) ซึ่งผิดกฎหมายของสหภาพยุโรป

รายละเอียดของคดีนี้มีความซับซ้อนสูงพอสมควร ทาง European Commission ทำแผนภาพ infographic มาให้ด้วย ควรดูภาพประกอบจะได้ไม่งงนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานล็อตเตอรี่ของประเทศไอร์แลนด์ (National Lottery) เจอปัญหาเซิร์ฟเวอร์โดนถล่มด้วย DDoS ระหว่างการออกรางวัลงวดล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) ส่งผลให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้นาน 2 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม การออกรางวัลไม่ได้รับผลกระทบอะไร ยังเดินหน้าไปตามปกติ และไม่มีรายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮ็ก (สำหรับคนที่อยากรู้ เลขที่ออกคือ 3, 6, 17, 23, 27, 29 และเลขโบนัส 5) แต่ล็อตเตอรี่งวดนี้ไม่มีใครได้รางวัลแจ๊กพ็อต 12.5 ล้านยูโร เงินรางวัลจะสะสมไปยังงวดต่อไป

สำนักงานล็อตเตอรี่เคยถูกถล่มด้วย DDoS มาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง และมีระบบป้องกัน DDoS ช่วยลดผลกระทบจากการโจมตีได้ ทางเจ้าหน้าที่จะสอบสวนหาที่มาการโจมตีครั้งนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Nest ผู้ผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ถูกกูเกิลซื้อไปเมื่อด้วยมูลค่ากว่า 3,200 ล้านเหรียญ เริ่มเปิดตลาดในประเทศไอร์แลนด์ด้วยการให้ลูกค้าสามารถรับเครื่องปรับอุณหภูมิไปฟรีๆ แต่ติดสัญญา 2 ปี

ดีลดังกล่าวมาจากบนเวทีของ Tony Fadell ซีอีโอ Nest ในงาน Web Summit 2014 ซึ่งทาง Nest ได้พาร์ทเนอร์อย่าง Electric Ireland มาร่วมเป็นส่วนสำคัญของดีลนี้ โดยลูกค้าที่รับเครื่องปรับอุณหภูมิฟรีไปนั้นจะต้องทำสัญญากับ Electric Ireland เป็นเวลา 2 ปี แทนค่าตัวจริงที่ 250 เหรียญ

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมบ้าง (ค่ารายเดือน) และมีข้อจำกัดใด แต่จากการที่ลูกค้าสามารถรับเครื่องไปฟรีๆ น่าจะช่วยให้เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ได้ไวขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คุณพ่อ Martin McVeigh กำลังเทศน์ให้กับผู้ปกครอง 26 คนกับเด็กอายุ 8 ขวบอีกหนึ่งคนในโรงเรียนเซนต์แมรีในประเทศไอร์แลนด์ จนมาถึงช่วงที่คุณพ่อจะใช้คอมพิวเตอร์ในการนำเสนอเกี่ยวกับพิธีศีลมหาสนิท คุณพ่อจึงนำแฟลชไดรฟ์เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อระบบ autoplay ของวินโดวส์ทำงานโดยอัตโนมัติและเปิดภาพรักร่วมเพศชายขึ้นมาท่ามกลางสายตาของทุกคนที่อยู่ภายในห้องขณะนั้น เมื่อคุณพ่อเห็นดังนั้นจึงถอดแฟลชไดรฟ์ออกจากเครื่องและรีบเดินออกไปจากห้องทันที

ทางตำรวจได้เข้ามาสอบสวนเรื่องนี้และได้ข้อสรุปว่าคุณพ่อ McVeigh ไม่ได้ทำความผิดใดๆ และในแฟลชไดรฟ์นั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าสื่อลามกรักร่วมเพศชายธรรมดา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Paddy Power ผู้ประกอบกิจการรับพนันแบบถูกกฎหมายรายใหญ่ที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ ปรับราคาต่อรองว่าแอปเปิลจะเรียกคืน iPhone 4 แล้ว

ตอนแรกสุด Paddy Power ให้ราคาแทง 1 จ่าย 2 สำหรับคนที่พนันว่าแอปเปิลจะเรียกคืน iPhone 4 แต่หลังจากมีข่าวของ Consumer Reports ไม่แนะนำให้ซื้อ iPhone 4 ออกมา ก็ได้ปรับลดอัตราตอบแทนเป็นแทง 4 จ่าย 6 แทน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า Paddy Power เก็งว่าโอกาสที่แอปเปิลจะเรียกคืนมีเพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์จากบริษัท Sanford Bernstein & Co. ประเมินว่าถ้าแอปเปิลเรียกคืน iPhone 4 ทั้งหมด จะสูญเงินไป 1.5 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Palm Pre รุ่น GSM วางขายในเยอรมนีภายในปีนี้ รายละเอียดเริ่มชัดเจนมากขึ้น

O2 โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของยุโรปจะวางขาย Palm Pre รุ่น GSM ใน 3 ประเทศดังนี้

  • สหราชอาณาจักร เริ่มขาย 16 ตุลาคมนี้ แพกเกจต่ำสุดติดสัญญา 18 เดือน จ่ายเดือนละ 30 ปอนด์ และจ่ายค่าเครื่องอีก 100 ปอนด์
  • ไอร์แลนด์ เริ่มขาย 16 ตุลาคมเช่นกัน แพกเกจต่ำสุด 18 เดือน เดือนละ 45 ยูโร ค่าเครื่องอีก 99 ยูโร
  • เยอรมนี เริ่มขาย 13 ตุลาคม ค่าเครื่องแบบไม่ติดสัญญา 481 ยูโร (ประมาณ 24,000 บาท)

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

O2 บริษัทโทรคมนาคมที่ได้สิทธิในการจำหน่ายและบริการไอโฟนอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวของเกาะอังกฤษ ได้ประกาศแล้วว่าจะนำไอโฟนมาวางจำหน่ายในไอร์แลนด์ โดยจะเริ่มจำหน่ายวันที่ 14 มีนาคมที่จะถึงนี้แล้ว

ส่วนตัวเครื่องไอโฟนเองนั้น จะวางขายเฉพาะร้าน O2 เท่านั้น และรวมไปถึงสาขาต่าง ๆ ของร้าน Carphone Warehouse สำหรับราคานั้นรุ่น 8GB มีราคาอยู่ที่ 399 ยูโร และรุ่น 16GB มีราคาอยู่ที่ 499 ยูโร

เช่นกัน ไอโฟนในไอร์แลนด์จะขายพร้อมกับสัญญากับเครือข่าย สำหรับไอร์แลนด์นั้นจะเริ่มต้นที่ 45 ยูโรต่อเดือน

ไอโฟนในไอร์แลนด์นั้นยังไม่สนับสนุนการทำงาน Visual Voicemail ในขณะนี้