Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศยกเครื่องระบบโปรไฟล์ในเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ โดยรอบนี้เป้าหมายคือเพื่อทำให้ Chrome สามารถใช้งานหลายคนแยกโปรไฟล์กันได้สะดวกกว่าเดิม และระบบ reading list ที่สามารถเพิ่มสิ่งที่สนใจไว้อ่านต่อภายหลังได้

ระบบโปรไฟล์ของ Chrome แบบใหม่คือเปิดมาแล้วจะสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าโปรไฟล์ไหน ซึ่งเมื่อเข้าไปที่โปรไฟล์ทีต้องการแล้วก็จะพบกับข้อมูลที่เซ็ทอัพไว้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นธีม, รหัสผ่าน, บุ๊คมาร์ก และอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังซิงค์ระหว่างอุปกรณ์ด้วย ซึ่งการแยกโปรไฟล์นี้สะดวกในมุมของการใช้งานหลายคน หรือถ้าเป็นการใช้งานคนเดียวก็สามารถแยกโปรไฟล์ทำงานหรือส่วนตัว (ล็อกอินคนละอีเมล) ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากหลุดมาสักพัก DJI ได้เปิดตัว FPV Combo โดรนแบบ FPV (first-person view) ที่มีกล้องให้มุมมองสายตามนุษย์ตัวแรกของ DJI ใช้งานร่วมกับ FPV Goggles พร้อมบินตั้งแต่แกะกล่องเพื่อทำให้บุคคลทั่วไปใช้งานโดรน FPV ได้ง่ายขึ้น

สเปคของตัวกล้องในโดรน DJI ระบุว่าสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ถึง 60 เฟรมต่อวินาที โดยภายในตัวใช้ระบบกันสั่นจาก RockSteady จาก GoPro พร้อมกับมุมมองกว้างสุดถึง 150 องศา พร้อมระบบ slow-motion ที่ถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ 120 เฟรมต่อวินาที และสามารถเก็บฟุตเทจเป็น H.264 หรือ H.265 ได้

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมเพลงของอเมริกาหรือ RIAA ออกรายงานอุตสาหกรรมเพลงในสหรัฐฯ ประจำปี 2020 อย่างเป็นทางการ โดยพบว่ารายได้จากเพลงในอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น 9.2% อยู่ที่ 1.22 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือรายได้ปีที่แล้วเติบโตมีผลมาจากบริการสตรีมมิ่งค่อนข้างสูง

ในรายงานระบุว่า สตรีมมิ่งมีรายได้ 1.01 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โตขึ้น 13.4% โดยกลุ่มสตรีมมิ่งนี้นับรวมทั้งบริการเสียเงินอย่าง Spotify, Apple Music และ Amazon Music Unlimited, บริการแบบออนดีมานด์มีโฆษณา เช่น YouTube, Vevo, Spotify แบบฟรี และวิทยุดิจิทัลอย่าง Pandora, SiriusXM

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Telegram ออกอัพเดตล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์น่าสนใจหลายรายการ โดยรอบนี้ระบบลบข้อความอัตโนมัติที่สามารถใช้กับแชทได้ทุกรูปแบบ รวมถึงวิดเจ็ตบนหน้าจอโฮมสกรีนทั้ง iOS และ Android

ฟีเจอร์แรกคือระบบลบข้อความอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ทุกแชท (รวมถึงกลุ่มและ channel) โดยจะเริ่มมีผลเมื่อตั้งค่าเวลาลบอัตโนมัติ (ส่วนข้อความที่เคยส่งไปก่อนตั้งเวลาจะยังคงอยู่เหมือนเดิม) โดยเมื่อข้อความถูกส่งออกไปแล้ว ระบบจะเริ่มนับเวลาลบทันที (ต่างกับ Secret Chat ที่จะนับเวลาลบเมื่อมีคนเปิดอ่านข้อความนั้น) ซึ่งวิธีดูเวลานับถอยหลังคือแตะที่ข้อความบน Android หรือแตะค้างที่ข้อความบน iOS จะแสดงเวลานับถอยหลังขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตชื่อดังของสหรัฐฯ ยื่นเอกสาร S-1 ต่อกลต. สหรัฐฯ แล้ว เพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดหุ้นเร็ว ๆ นี้

Coinbase เป็นสตาร์ทอัพทำแพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต รายได้หลักจะมาจากการทำธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วมากในช่วงปีที่ผ่านมาเนื่องจากสกุลเงินคริปโตมียอดซื้อขายแลกเปลี่ยนและทำธุรกรรมสูงขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

Ring เปิดตัวกริ่งประตูอัจฉริยะ Ring Video Doorbell Pro 2 เป็นอุปกรณ์เรือธงในไลน์ โดยรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์ตรวจจับวัตถุที่แม่นยำกว่าเดิม และกล้องมุมกว้างที่เห็นจนถึงพื้น

สเปคของกริ่งประตูใหม่จาก Ring จะมาพร้อมกล้องวิดีโอ HD 1536p พร้อมเลนส์ฟิชอายที่สามารถเห็นได้จนถึงพื้น เหมาะกับการส่องดูพัสดุที่มาส่งบ้าน โดยตัวกล้องมีมุมมองกว้างถึง 150 องศาทั้งสองทิศทาง พร้อมไมโครโฟนเพิ่มเติมที่จะช่วยลดเสียงเพี้ยนและได้ยินเสียงชัดขึ้นเมื่อพูดกับแขกที่มาเยือนที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้องถ่ายวิดีโอฟูลเฟรม FX3 อย่างเป็นทางการ เป็นกล้องระดับเริ่มต้นของ Cinema Line และใช้แบรนด์ Alpha อยู่ระหว่าง FX6 และ A7S III

สเปคของตัวกล้องใช้เซนเซอร์ BSI-CMOS 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ UHD 4K โดยสามารถอ่านจากเซนเซอร์ได้เต็มความยาว 60 เฟรมต่อวินาที หรือ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีหากครอปเล็กน้อย พร้อมบิทเรตและโคเดคแบบเดียวกับ A7S III คือมีทั้ง 10-bit 4:2:2 แบบ XAVC HS (H.265) หรือ XAVC S (H.264)

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ใช้แพลตฟอร์ม Tizen กับสมาร์ทวอชของตัวเองมาราว 7 ปี ตั้งแต่ Samsung Gear 2 แต่ล่าสุดมีรายงานจาก SamMobile และ Ice Universe ยืนยันว่า Samsung กำลังพัฒนาสมาร์ทวอชรุ่นใหม่โดยใช้ Android (หรือ Wear OS) แทนที่จะเป็น Tizen แบบเดิม

ในรายงานระบุว่า Samsung กำลังตัดสินใจว่าจะนำ Wear OS มาแทนที่ Tizen เนื่องจากตัว Tizen เองไม่สามารถรันแอปได้เหมือนกับ Wear OS รวมถึง ecosystem ของ Google ที่แข็งแกร่งกว่า Tizen มาก แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจาก Google ไม่ได้อนุญาตให้ผู้ผลิตปรับแต่ง Wear OS ได้มากนัก หาก Samsung เลือกจะทำ Wear OS กับสมาร์ทวอชอาจจะทำให้ฟีเจอร์บางอย่างหายไป และปรับแต่ง UI เองไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้ข้อได้เปรียบที่นำมาเป็นจุดขายบางอย่างของสมาร์ทวอชแบรนด์ Samsung หายไป

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปสนทนาด้วยเสียงที่กำลังเป็นที่นิยมทำให้คนดัง ๆ หลายคนกระโดดเข้าร่วมวงสนทนาของแอปนี้จำนวนมาก ล่าสุดสำนักข่าวเกาหลีรายงานว่า Chung Sye-kyun นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ก็เริ่มสมัครสมาชิก Clubhouse แล้วในชื่อ @gyunvely

บัญชีของนายกรัฐมนตรีสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยไบโอของเขาเขียนเป็นภาษาเกาหลีที่แปลว่า “ผู้ใส่แจ็คเก็ตสีเหลือง” ซึ่งหมายถึงยูนิฟอร์มสีเหลืองที่นักการเมืองเกาหลีมักจะใส่ในช่วงวิกฤต

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เปิดตัว Nicobo หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงสำหรับเป็นเพื่อนยามเหงา โดยร่วมกันพัฒนากับ Toyohashi University of Technology Michio Oka Laboratory

ตัว Nicobo เป็นหุ่นยนต์ลักษณะเหมือนแมวในถุงเท้าที่สามารถฟังและโต้ตอบได้ พร้อมกับมีเซนเซอร์ที่จะคอยตรวจจับ ดังนั้นตัวหุ่นยนต์จึงรับรู้การกอดหรือสัมผัส พร้อมกับมีโปรแกรมจำลองอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรืออารมณ์ไม่ดีบ้าง หรือบางครั้งอาจเป็นฝ่ายเริ่มพูดก่อนก็ได้ แต่ตัวหุ่นยนต์นี้ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ สามารถทำได้เพียงแค่ขยับหมุนตัวหรือมองขึ้นลงเท่านั้น

ในด้านการพูด Nicobo จะเริ่มจากการพูดภาษาญี่ปุ่นได้โดยจำกัดเพียงไม่กี่คำ แต่เมื่อเรียนรู้ไปสักระยะตัวหุ่นยนต์จะสามารถพูดเป็นประโยคได้เหมือนเด็กเล็ก

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน เมื่อเข้าเว็บไซต์ เบราว์เซอร์จะมีป๊อปอัพขอแสดงการแจ้งเตือน ซึ่ง Microsoft ระบุว่าจากการสำรวจพบว่าผู้ใช้รำคาญการแจ้งเตือนลักษณะนี้ ช่วงหลัง Microsoft จึงเพิ่มฟีเจอร์สั่งปิดการแจ้งเตือนหรือ quiet notification requests ตั้งแต่ Edge 84 แต่ก็พบว่าผู้ใช้บางกลุ่มก็ยังต้องการการแจ้งเตือนนี้อยู่บ้าง Microsoft พยายามหาวิธีแก้ปัญหานี้ คือพยายามหาตรงกลางระหว่างแสดงทั้งหมดหรือไม่แสดงทั้งหมดเลย โดยเลือกใช้ข้อมูล crowdsource มาใช้พิจารณา เรียกว่า adaptive notification requests

Tags:
Node Thumbnail

Dapr โครงการรันไทม์โอเพ่นซอร์สจาก Microsoft เพื่อการพัฒนาแอปแบบ event-driven โดยเฉพาะไมโครเซอร์วิสเข้าสู่เวอร์ชัน 1.0 และพร้อมใช้งานในโปรดักชั่นแล้ว

Dapr ย่อมาจาก Distributed Application Runtime เปิดตัวโครงการครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 ออกอัพเดตมาแล้ว 14 ครั้ง รองรับคลาวด์รายใหญ่หลายเจ้า ทั้ง AWS, Google Cloud, Azure และ Alibaba ซึ่งตอนนี้โครงการมีผู้ร่วมส่งโค้ดราว 700 คน และมีองค์กรบางแห่งเริ่มใช้งานในโปรดักชั่นบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว และการฉีดวัคซีนรวมถึงการตรวจโรค COVID-19 จะต้องมีหลักฐานยืนยันเพื่อการเดินทางหรือดำเนินกิจกรรมอย่างอื่นในอนาคต ซึ่งปัจจุบันหลักฐานการฉีดวัคซีนสามารถเก็บไว้ในแอปได้ จึงทำให้มีแอปกลุ่มนี้เกิดขึ้นจำนวนมาก

Apple จึงเริ่มออกกฎเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยทางบริษัทระบุว่าได้กำหนดกฎให้แอปกลุ่มที่สร้างบัตรยืนยันการฉีดวัคซีนหรือการตรวจโรคจะต้องส่งมาจากนักพัฒนาที่ทำงานร่วมกับบริษัทหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุข ไม่ว่าจะเป็น ห้องปฏิบัติการวิจัย, บริษัทผลิตชุดทดสอบการติดเชื้อ, องค์กรด้านสุขอนามัย, หน่วยงานภาครัฐ รวมถึงองค์กรที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขจึงจะมีสิทธิ์ส่งแอปขึ้นไปยัง App Store ได้

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปสนทนาแลกเปลี่ยนที่กำลังเป็นที่นิยมกำลังจะเริ่มยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สายลับจากรัฐบาลจีนดักฟังแบบง่าย ๆ

Clubhouse ถือเป็นที่นิยมในจีนมากเพราะคนจีนจำนวนมากยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ invite เพื่อพูดคุยและหารือประเด็นที่ถูกสั่งห้ามโดยรัฐบาลจีน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮ่องกงหรือซินเจียง จนช่วงหลังชาวจีนเริ่มพบปัญหาการเข้าใช้งานบ้าง ซึ่งรัฐบาลจีนน่าจะสั่งแบนแอปนี้ไปแล้ว แต่คาดว่าน่าจะยังมีผู้ใช้งานที่แอบใช้แอปนี้อยู่จำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter และ Square ร่วมกับ Jay Z แร็ปเปอร์ชื่อดังซึ่งเป็นเจ้าของ Tidal เปิดตัวโครงการกองทุนเพื่อการพัฒนาบิตคอยน์ โดยเริ่มต้นในแอฟริกาและอินเดียในชื่อว่า ₿trust

Dorsey โพสต์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยระบุว่าเขาและ Jay Z จะตั้งกองทุนด้วยสินทรัพย์ 500 บิตคอยน์ คิดเป็นมูลค่า 23.6 ล้านดอลลาร์ โดยการจัดตั้งกองทุนนี้เป็นระบบ blind irrevocable trust ที่ Dorsey และ Jay Z ไม่สามารถกำหนดทิศทางได้ว่าจะให้กองทุนนี้ดำเนินไปในทิศทางใด ดังนั้น Dorsey จึงทวีตพร้อมลิงก์รับสมัครสมาชิกบอร์ด 3 คนเพื่อเริ่มโครงการนี้ด้วย แต่ Dorsey ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินงานของกองทุนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวแอป Photo Culling แอปสำหรับแนะนำคัดรูปภาพโดยใช้ Computer Vision Artificial Intelligence Engine ของ Canon ที่จะแนะนำรูปภาพที่ควรเก็บไว้ในกลุ่มภาพที่ถ่ายมาจำนวนมาก

Canon ระบุว่า Photo Culling มีตัวเลือกคัดรูปสองแบบ คือคัดรูปทั้งหมด ​(Whole Culling) จะพิจารณาจากความคมชัด, สัญญาณรบกวน, อารมณ์ในรูปภาพ และการปิดของดวงตาออกมาเป็นคะแนน ผู้ใช้สามารถกำหนด threshold ว่าคะแนนเท่าไรจึงเก็บไว้ ส่วนคัดเฉพาะรูปคล้าย (Similar Culling) จะคัดเฉพาะรูปที่ถ่ายมาหลาย ๆ ช็อตคล้าย ๆ กันโดยให้คะแนนภาพถ่าย และจะแนะนำเฉพาะภาพถ่ายที่ได้คะแนน 2 อันดับแรก

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard เป็นบริษัทระบบชำระเงินรายล่าสุดที่ออกมาพูดถึงเรื่องสกุลเงินคริปโต โดย Raj Dhamodharan รองประธานฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลและบล็อกเชนระบุว่า Mastercard จะซัพพอร์ตสกุลเงินคริปโตในปีนี้เป็นบางสกุลเงินบนเครือข่ายของ Mastercard ซึ่งแม้ว่าก่อนหน้านี้แม้จะออกบัตรคริปโตร่วมกับ Wirex และ BitPay มาแล้วก็ยังไม่ใช่การชำระเงินด้วยคริปโตแบบวิ่งบนเครือข่าย Mastercard โดยตรง เพราะยังต้องแปลงเป็นสกุลเงินดั้งเดิมก่อนจะวิ่งผ่านเครือข่าย Mastercard

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีไบเดนเริ่มฟื้นฟูรายการประจำสัปดาห์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลับมาออกอากาศอีกครั้ง หลังจากที่หายไปในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยการกลับมาของรายการนี้จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นแนวไม่เป็นทางการคล้ายกับพอดคาสท์ และแทนที่จะออกรายการผ่านวิทยุเหมือนอย่างที่เคยเป็น ทีมงาน Biden เลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียและ YouTube ในการออกอากาศแทน

รายการของประธานาธิบดีนี้มีชื่อว่า A Weekly Conversation ในสัปดาห์แรกเป็นการสนทนาทางโทรศัพท์กับ Michele Voelkert ที่เขียนจดหมายถึงเขาจากการถูกเลย์ออฟจากงานเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Kuaishou แอปโซเชียลมีเดียวิดีโอสั้นคู่แข่งรายสำคัญของ TikTok เข้าไอพีโอในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงอย่างเป็นทางการแล้ว

Kuaishou จำหน่ายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 365,218,600 หุ้น ที่ราคาไอพีโอที่ 115 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งหลังเปิดตลาด ราคาหุ้นของ Kuaishou พุ่งขึ้นไปที่ 338 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น หรือกระโดดขึ้น 194% เมื่อเทียบกับราคาไอพีโอ

Kuaishou เป็นบริษัททำแอปโซเชียลมีเดียประเภทวิดีโอสั้นจากประเทศจีนที่กำลังมาแรงทั้งในและนอกประเทศ โดย Kuaishou ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของ TikTok หรือ Douyin มีผู้ลงทุนรายใหญ่คือ Tencent และตอนนี้ Kuaishou ก็เริ่มขยายแพลตฟอร์มมาสู่ไลฟ์สตรีมมิ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Apigee X แพลตฟอร์ม Apigee เพื่อการบริการจัดการ API เวอร์ชันถัดไป โดยเน้นฟีเจอร์ด้าน AI และความปลอดภัยเป็นหลัก รวมถึงระบบบริหารจัดการ API แบบอัตโนมัติ

Amit Zavery หัวหน้าฝ่ายแพลตฟอร์มของ Google Cloud ระบุว่าตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ระบาดของไวรัส ปริมาณกิจกรรมดิจิทัลเติบโตขึ้นทุกอุตสาหกรรม ซึ่งยอดเรียกใช้งานของ API เติบโตขึ้น 47% จากปีที่แล้ว โดยปัจจุบันแพลตฟอร์มมีการเรียก API ราว 2.2 ล้านล้านครั้งต่อปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว Pornhub โดนมรสุมจากการปล่อยให้มีวิดีโอโป๊เด็กหรือวิดีโอที่ไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าตัวอยู่บนแพลตฟอร์มจนต้องกวาดล้างครั้งใหญ่โดยสั่งลบคลิปที่อัพโหลดแบบไม่ยืนยันตัวตน

ล่าสุด Pornhub ประกาศนโยบายความปลอดภัยใหม่ โดยกำหนดให้ผู้อัพโหลดไฟล์จะต้องเป็นสมาชิก Model Program ก่อน โดยจะเปลี่ยนจากเดิมที่ Pornhub จะเป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้งานเอง เปลี่ยนไปใช้บริการ Yoti ในการยืนยันตัวตนผู้อัพโหลดซึ่งผู้ใช้จะต้องส่งภาพปัจจุบันพร้อมกับหลักฐานแสดงตัวตนจากภาครัฐเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Bang & Olufsen แบรนด์เครื่องเสียงไฮเอนด์เปิดตัวลำโพงใหม่ Beosound Level ลำโพงแบบพกพาที่สามารถยกไปไหนมาไหนก็ได้ในบ้าน ซึ่ง B&O ระบุว่าลำโพงตัวนี้เน้นออกแบบให้ทนทาน สามารถซ่อมและบำรุงรักษาได้ง่าย รวมถึงอัพเกรดได้ในอนาคต

ตัวลำโพง Beosound Level เป็นลำโพงแบบไร้สาย สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth รองรับ AirPlay 2, Google Cast และ Spotify Connect พร้อมช่องเสียบทั้ง line-in/optical และ Ethernet ซึ่งรูปแบบของตัวลำโพงเน้นดีไซน์แบนราบ จึงสามารถวางนอนไปกับพื้น, ตั้ง หรือจะติดกับผนังก็ได้ ซึ่งตัวลำโพงจะปรับจูนตัวเองให้เป็น 180 หรือ 360 องศาอัตโนมัติขึ้นกับว่าผู้ใช้วางหรือติดกับผนัง

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ Makuake สำหรับกล้อง AI ถ่ายภาพอัตโนมัติชื่อว่า PowerShot PICK โดย AI ในตัวมีไว้เพื่อวิเคราะห์ฉาก, ระบุตัวคน, ติดตามหน้า และกำหนดว่าควรจะถ่ายภาพตอนไหน ซึ่ง Canon ระบุว่าตัว PICK นี้เป็นกล้องถ่ายภาพอัตโนมัติที่รวมเลนส์, ระบบประมวลผลวิดีโอ และเทคโนโลยี AI เข้าด้วยกัน

สเปคของตัวกล้อง Canon ใช้เซนเซอร์ 1/2.3 นิ้ว CMOS 12 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ซูมเทียบเท่าระยะ 19-57mm มีรูรับแสงกว้างสุดที่ F2.8 พร้อมระบบกันสั่นในตัว สามารถแพนกล้องได้ 170 องศา และก้มเงยได้ 110 องศา พร้อมช่องเสียบ microSD โดยตัวกล้องมีน้ำหนัก 170 กรัม สูง 90 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Uber ประกาศเข้าซื้อบริษัท Autocab บริการทำ SaaS สำหรับอุตสาหกรรมแท็กซี่และรถเช่าส่วนตัว ล่าสุดตอนนี้ Competition and Markets Authority หรือ CMA ของสหราชอาณาจักรกำลังเริ่มสอบสวนดีลนี้ว่ามีผลทำให้ลดการแข่งขันอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่

Autocab เป็นบริษัทให้บริการเครื่องมือแก่แท็กซี่ตั้งแต่ปี 1991 แต่ช่วงหลังมาบริษัทพัฒนาแพลตฟอร์มชื่อว่า iGo Everywhere เป็นบริการ SaaS สำหรับจองเวลาแท็กซี่โดยผู้ให้บริการแท็กซี่สามารถใส่โลโก้ของตัวเองเข้าไปในแอปของ Autocab ได้ ดังนั้นแพลตฟอร์มนี้จึงเป็นเหมือนแอปเรียกรถเพื่อผู้ขับรถแท็กซี่รายย่อยที่ไม่มีทรัพยากรในการทำแอปเองก็สามารถให้บริการเหมือนกับ Uber ได้

Tags:
Node Thumbnail

AutoX สตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับในจีนที่เพิ่งนำรถไร้คนขับมาทดสอบวิ่งบนถนนในเมืองเสิ่นเจิ้นเป็นรายแรกในประเทศจีน ประกาศเปิดให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับแก่บุคคลทั่วไปอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นการทดสอบเฉพาะในวงปิด

สำหรับผู้ที่จะใช้งานรถแท็กซี่ AutoX จะต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันเข้าร่วมโครงการทดสอบกับ AutoX ก่อน หลังจากนั้นผู้ใช้จะสามารถนั่งรถยนต์ของ AutoX ไปที่ไหนก็ได้ในเมือง ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีคนขับรถให้ แต่ถ้าพบปัญหาใด ๆ ผู้ใช้ยังคงสามารถติดต่อพนักงานที่ให้บริการลูกค้าในระยะไกลเพื่อขอความช่วยเหลือได้

Pages