Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Canon ประกาศเลิกใช้ศัพท์ master และ slave ซึ่งเป็นคำศัพท์สื่อถึงทาสในผลิตภัณฑ์กลุ่มกล้องอย่างเป็นทางการ ในช่วงที่มีการประท้วงเรียกร้องเรื่องสีผิวกันหลายประเทศทั่วโลก

คำว่า master กับ slave เป็นศัพท์ที่ใช้ในวงการถ่ายภาพมาสักระยะแล้ว ซึ่งมักจะเห็นได้ชัดในอุปกรณ์อย่างเช่นแฟลชที่ทำงานร่วมกันกันมากกว่า 1 ตัว จะมีตัวหนึ่งเป็น master ที่เอาไว้ใช้คุมแฟลชตัวอื่น ๆ ที่เรียกว่า slave โดย Canon จะแทนที่ master และ slave ด้วยคำว่า sender และ receiver ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการโอเพ่นซอร์ส ELK Stack ประกาศปรับสถาปัตยกรรมของ Kibana ครั้งใหญ่ หลังจากที่เปิดตัวมาแล้วราว 5 ปี

Kibana เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์พร้อม UI สำหรับเสิร์ช, วิเคราะห์ข้อมูล และจัดการรายละเอียดต่าง ๆ ของ Elasticsearch ซึ่งภายใต้ Kibana คือโครงการ JavaScript ที่ใช้เทคโนโลยีหลากหลาย เช่น Angular.js, Express, RequireJS, Hapi.js

ปัญหาคือตอนนี้โค้ดของตัว Kibana เป็นรูปแบบ monolith ทำให้โครงการทำงานได้ช้าลง ทางโครงการเริ่มหันมาสนใจการพัฒนาในรูปแบบไมโครเซอร์วิสที่กำหนด scope ของทีมย่อย ๆ ให้แต่ละคนทำงานได้เร็วขึ้น และคุยกันในรูปแบบ API แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Olympus เปิดตัวแอปใหม่ชื่อว่า OM-D Webcam สำหรับพีซีเพื่อให้ใช้กล้องโอลิมปัสเป็นเว็บแคมสำหรับไลฟ์สตรีมหรือวิดีโอแชทได้ โดยเสียบสาย USB-C กับพีซี เพื่อให้เหมาะกับยุคปัจจุบันที่คนทำงานที่บ้านมากขึ้น

ตอนนี้ OM-D Webcam ซัพพอร์ตกล้องจำนวนหนึ่งเท่านั้น คือ OM-D E-M1X, OM-D E-M1, OM-D E-M1 Mark II, OM-D E-M1 Mark III และ OM-D E-M5 Mark II และตัว OM-D Webcam จะรับเฉพาะสัญญาณภาพจากตัวกล้องเท่านั้น ส่วนเสียงจะต้องหาไมโครโฟนที่อื่น (หรือไมโครโฟนติดตัวคอมพิวเตอร์) ใช้งานเอง

Olympus ยังคงปล่อย OM-D Webcam ออกมาเฉพาะ Windows เท่านั้น และยังอยู่ในช่วงการทดสอบเบต้า โดยยังไม่มีรายละเอียดว่าจะปล่อยเวอร์ชัน Mac หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนออกกฎหมายด้านความมั่นคงของประเทศฉบับใหม่ ซึ่งมีผลครอบคลุมถึงเขตบริหารพิเศษฮ่องกงด้วย ตามกฎหมายแล้วตำรวจมีอำนาจในการขอให้ “ผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง” ทำการลบข้อมูลหรือช่วยในการสืบสวนได้โดยไม่ต้องใช้คำสั่งจากศาลอีกต่อไป

ตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน อนุญาตให้ตำรวจค้นหาข้อมูลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจมีหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมายความมั่นคง และรัฐบาลฮ่องกงสามารถกระทำตามมาตรการที่จำเป็นเพื่อตรวจตราและกำกับดูแลความมั่นคงของประเทศบนอินเทอร์เน็ตได้

Tags:
Node Thumbnail

ใน iOS 14 เวอร์ชันเบต้า Apple เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแบนเนอร์แจ้งว่าแอปกำลังสั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ด

สำหรับแอปทั่วไปอาจไม่พบปัญหาอะไร แต่แอปที่แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้โดยที่ไม่แจ้งให้ทราบก็โดนจับได้ทันที อย่างเช่นแอป TikTok ที่มีคนใช้งานบน iOS 14 แล้วพบว่า TikTok สั่งวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดตลอดเวลาที่เปิดแอป (ดูจากคลิปด้านล่าง)

TikTok ให้ข้อมูลกับ Telegraph ว่าแอปไม่ได้เก็บข้อมูลจากคลิปบอร์ด แต่ที่เห็นมีการวางข้อมูลจากคลิปบอร์ดเนื่องจากเป็นฟีเจอร์จัดการพฤติกรรมสแปมคอนเทนต์ซ้ำ ๆ บนแพลตฟอร์ม และตอนนี้ TikTok ส่งแอปเวอร์ชันใหม่ขึ้น App Store ที่ปิดฟีเจอร์นี้ไปแล้วเพื่อลดความสับสนในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศจะจ่ายค่าไลเซนส์ใช้งานข่าวให้สำนักข่าวที่ผลิตคอนเทนต์คุณภาพสูงสำหรับบริการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ โดยตอนนี้ Google เริ่มเซ็นสัญญากับสำนักข่าวในออสเตรเลีย, เยอรมนี และบราซิลแล้ว

ภายใต้โครงการนี้ Google ระบุว่าจะช่วยให้ผู้ผลิตคอนเทนต์สามารถทำเงินจากคอนเทนต์ของตัวเองได้ ซึ่งจะอยู่ภายใต้โครงการอ่านข่าวรูปแบบใหม่ (Google ใช้คำว่า new news experience) ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ เพื่อช่วยให้วงการสื่อสารมวลชนยังคงทำเงินผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ และโครงการนี้จะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปล่อยวิดีโอเซสชั่นใน WWDC 2020 โดยมีตอนหนึ่งโชว์ฟังก์ชันการล็อกอินเว็บไซต์บน Safari 14 แบบ frictionless experience ซึ่ง FIDO Alliance ระบุว่าเป็นการใช้เทคโนโลยี WebAuthn ระบบล็อกอินโดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านที่ทาง W3C รับเข้าเป็นมาตรฐานเว็บในปีที่แล้ว

เทคโนโลยี WebAuthn หรือ Web Authentication API เป็นมาตรฐานกลางในการยืนยันตัวตนแบบใหม่ที่ให้นักพัฒนาเว็บไซต์เลือกเปิดใช้งาน ซึ่งระบบนี้พัฒนาโดย FIDO Alliance โดยกรณีของ iOS และ macOS คือ Apple จะเปิดให้ใช้ Touch ID หรือ Face ID ในการยืนยันตัวตนบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ดังนั้นผู้ใช้จึงล็อกอินได้โดยไม่ต้องใส่ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านเหมือนเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Slack Connect สำหรับให้ลูกค้าทำงานข้ามบริษัทได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยการเชื่อมต่อ Slack ขององค์กรแต่ละแห่งเข้าด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ฟีเจอร์ใหม่พร้อมให้ผู้ใช้ Slack แบบเสียเงินใช้งานแล้ว

Slack Connect สามารถเชื่อมต่อองค์กรหลาย ๆ องค์กรเข้าใน channel เดียวกันได้สูงสุดถึง 20 องค์กร เหมาะสำหรับการคุยงาน, ส่งไฟล์ และแชร์นัดหมายปฏิทินร่วมกับลูกค้า, พาร์ทเนอร์ และเวนเดอร์ที่ทำงานร่วมกันโดยใช้ Slack เพียงบัญชีเดียว ซึ่ง Slack Connect ยังคงรักษาความปลอดภัยด้วยมาตรฐานของ Slack

Tags:
Node Thumbnail

บอสตัน เมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในสหรัฐฯ ออกกฎห้ามหน่วยงานของเมืองใช้งานระบบจดจำใบหน้าอย่างเป็นทางการ จากมติการลงคะแนนเป็นเอกฉันท์โดยสมาชิกสภาเมืองทั้งหมด 13 คน

ตามกฎหมายของเมืองบอสตันนี้ คือกำหนดห้ามหน่วยงานของเมืองรวมถึงตำรวจใช้ระบบรู้จำใบหน้า ซึ่งรวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้จากบุคคลที่สามด้วย โดยจะมีข้อยกเว้นเฉพาะกรณีเกี่ยวกับอาชญากรรมบางกรณีเท่านั้น

Michelle Wu หนึ่งในสมาชิกสภาเมืองบอสตันระบุว่า บอสตันไม่ควรจะใช้เทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการแบ่งแยก ซึ่งจะเป็นภัยคุกคามต่อความเป็นส่วนตัวและสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้อาศัยในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

Mastercard ผู้ให้บริการเครือข่ายชำระเงินรายใหญ่ประกาศเข้าซื้อ Fincity บริษัทฟินเทคที่เชี่ยวชาญในด้านการวิเคราห์และจัดการข้อมูลด้านการเงิน ซึ่ง Fincity โซลูชั่นสำหรับงานด้านการเงินที่ครอบคลุม เพื่อตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ด้าน open banking ของ Mastercard ที่ถือเป็นเมกะเทรนด์ที่สำคัญของโลกยุคปัจจุบัน

Mastercard ระบุว่า แพลตฟอร์มของ Fincity จะช่วยให้การประมวลผลตัดสินใจด้านเครดิตสำหรับกลุ่มลูกค้ารายย่อยและธุรกิจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย Mastercard จะนำเทคโนโลยีสำคัญอย่างการยืนยันเจ้าของ (owner verification) เข้าสู่ New Payment Platform ของ Mastercard เพื่อเพิ่มประสบการณ์จ่ายเงินแบบเรียลไทม์ให้ลูกค้าของ Mastercard ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Parallels บริษัทพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการอินทิเกรตระหว่าง OS ประกาศก้าวสำคัญคือการร่วมมือกับ Google เพื่อนำแอปบน Windows มารันบน Chrome Enterprise เพื่อให้ผู้ใช้งานองค์กรได้ใช้งานแอป Windows บน Chrome OS ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ก้าวนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Chrome OS เพราะองค์กรสามารถนำแอป legacy ที่ออกแบบสำหรับใช้งานบน Windows มารันบน Chrome OS ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่ง Parallels ระบุว่าจะทำให้แอปบน Windows ซึ่งรวมถึง Microsoft Office ใช้งานได้เต็มฟีเจอร์บนฮาร์ดแวร์ Chromebook Enterprise

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ที่โรงเรียนและห้องสมุดหลายแห่งในรัฐเวอร์จิเนียต้องปิดทำการหลายเดือน Kelly Passek บรรณารักษ์คนหนึ่งของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมใน Montgomery County รัฐเวอร์จิเนียได้เริ่มส่งหนังสือผ่านโดรน Wing ซึ่งเป็นบริษัทโดรนภายใต้ Alphabet ให้นักเรียนที่อยู่บ้านได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดตามที่ต้องการ

Passek ระบุว่าหลังจากได้ทดลองสั่งสินค้าให้ Wing มาส่งที่บ้าน เธอก็มีไอเดียว่าบริการนี้สามารถใช้ส่งหนังสือให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นได้เช่นกัน

Passek ใช้วิธีส่ง Google Forms ให้เด็กกรอกว่าต้องการหนังสือเล่มไหนในห้องสมุด เมื่อ Passek เห็นรายการหนังสือแล้ว เธอก็จัดเตรียมหนังสือให้ และนำไปส่งที่ฐานบินโดรนของ Wing เพื่อให้โดรนบินส่งหนังสือไปให้เด็ก ๆ ถึงที่บ้าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เตรียมออกอัพเดตใหม่ให้ reactions จากเดิมที่มีอีโมจิเป็นเซ็ทให้เลือกกดแสดงอารมณ์เพียงไม่กี่แบบ เป็นเลือกอีโมจิแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการ

วิธีส่งอีโมจิก็จะยังคงเหมือนเดิม คือบน iOS หรือ Android ให้กดค้างที่ข้อความเพื่อเปิดหน้า reactions ส่วนบนเดสก์ท็อปให้เอาเมาส์ชี้ที่ข้อความ แล้วกดปุ่มเพิ่มอีโมจิเพื่อเปิดหน้า reactions โดยหน้า reactions นี้จะมีอีโมจิแสดงขึ้นมา 6 รูปแบบ พร้อมจุดสามจุดสำหรับเลือกอีโมจิแบบที่ต้องการจากอีโมจิคีย์บอร์ดได้ทันที

ทั้งนี้ reactions ในรูปแบบอีโมจิของ Signal จะยังคงเข้ารหัสแบบ end-to-end เพื่อความปลอดภัยซึ่งเป็นจุดขายของ Signal เช่นเดิม ซึ่งทาง Signal จะทยอยอัพเดตฟีเจอร์นี้แอปทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง iOS, Android และเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว SCMP รายงานว่า Zoom สั่งปิดบัญชีเสียเงินของผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ที่จัดมีตติ้งเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่เทียนอันเหมินในวันที่ 4 มิถุนายน 1989 และหลังจากรายงานไม่นาน ทาง Zoom ก็ได้ reactivate บัญชีเหล่านี้อีกครั้ง

Zhou Fengsuo ผู้ก่อตั้ง Humanitarian China องค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เป็นผู้นำการประท้วงในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน ได้จัดอีเวนท์ผ่านบัญชีเสียเงินของ Humanitarian China ในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมทั่วโลก รวมถึงในจีนด้วย และบัญชีของเขาถูกระงับในวันที่ 7 มิถุนายนตามคำสั่งของรัฐบาลจีน เพราะปัจจุบัน Zoom สามารถใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องผ่าน VPN

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb ออกรายงานว่าตอนนี้ยอดจองห้องพักบนแพลตฟอร์มเริ่มกลับมาอีกครั้ง ถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เต็ม ๆ

จากสถิติการจองห้องพักในวันที่ 17 พฤษภาคม - 3 มิถุนายนที่ผ่านมา Airbnb พบว่าจำนวนคืนที่จองห้องพักในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นมากกว่าสัปดาห์เดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเทรนด์นี้มาในลักษณะเดียวกันในประเทศเยอรมนี, โปรตุเกส, เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักพัฒนาชาวอินเดียจาก OneTouch AppLabs ปล่อยแอปที่ชื่อว่า Remove China Apps บน Google Play โดยจุดประสงค์ของแอปนี้ก็ตามชื่อ คือลบแอปจีนออกจากมือถือ Android

แอปนี้เกิดขึ้นมาในช่วงนี้เนื่องจากชายแดนจีน-อินเดียในแถบหิมาลัยกำลังอยู่ในช่วงความตึงเครียด ทำให้แอปนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาก็มียอดดาวน์โหลดถึง 5 ล้านครั้งแล้ว โดยข้อมูลจาก App Annie ระบุว่าแอปนี้มียอดติดตั้งสูงสุดในอินเดีย แต่แอปนี้ก็ได้รับความสนใจในออสเตรเลียด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เผยรายละเอียดชุดใหญ่ของบัตรเดบิตที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ โดยผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของ Samsung นี้จะใช้ชื่อว่า Samsung Money by SoFi

Samsung Money เป็นบริการการเงินในสหรัฐฯ​ โดยจุดเด่นคือ Samsung เคลมว่าเป็นบัญชี cash management ที่ไม่มีค่าธรรมเนียม และให้ดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยธนาคาร รวมถึงอินทิเกรตกับ Samsung Pay สามารถกดออกบัตรได้จากตัวแอป มีบัตรให้สองใบ คือบัตรเสมือนในแอปที่เมื่ออนุมัติแล้วสามารถใช้งานได้ทันที กับบัตรพลาสติกที่ต้องรอส่งมาที่บ้านจึงจะใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google เผยรายละเอียดล่าสุดเกี่ยวกับแอป Messages ของ Google เวอร์ชัน 6.2 ว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา RCS แบบเข้ารหัส end-to-end

เทคโนโลยี RCS ถูกผลักดันโดย Google มาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยตั้งเป้าหมายจะมาแทน SMS และ MMS พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แชทสมัยใหม่เข้าไป แต่ก็ยังมีจุดอ่อนสำคัญคือ RCS ยังคงเป็นแชทไม่เข้ารหัสเหมือนกับ SMS ในขณะที่แอปแชทเข้ารหัสแบบ end-to-end ปัจจุบันมีให้เลือกจำนวนไม่น้อย ทำให้ Google ต้องพยายามหาโซลูชั่นแก้ไขข้อกังวลนี้ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับ Workplace บริการ Facebook สำหรับใช้งานในองค์กรว่า ตอนนี้ Workplace มีผู้ใช้งานแบบเสียเงินถึง 5 ล้านรายแล้ว พร้อมกับเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Workplace Rooms ระบบวิดีโอคอลสำหรับประชุมทางไกลที่รองรับผู้ใช้งานสูงสุดถึง 50 คน

วิธีใช้งาน Workplace Rooms คือผู้ใช้สามารถเริ่มวิดีโอคอลผ่าน Workplace Chat, Groups, News Feed หรือ Portal ก็ได้ และแชร์ลิงก์เข้าร่วมผ่านแชท, โพสต์, อีเมล หรือข้อความให้ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในบริษัทสามารถใช้งานได้ด้วย รวมถึงมีระบบแชร์หน้าจอ และล็อกห้องไม่ให้คนอื่นมาเข้าร่วมเพื่อป้องกันเหตุการณ์คนอื่นแอบเข้าไปในห้องเหมือนกับ Zoom ที่มีศัพท์เรียกว่า Zoomboombing

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Signal เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Signal PIN ระบบบันทึกข้อมูลของ Signal แบบเข้ารหัสเพื่อให้ผู้ใช้ย้ายเครื่องที่ใช้งาน Signal ได้ง่าย ๆ

Signal ระบุว่า เนื่องจากตัวแอปออกแบบมาเน้นความเป็นส่วนตัวมาก ระบบจึงลดการผูกตัวเองกับ identity ภายนอก (อย่างเช่นเบอร์โทรศัพท์) แต่ก็มีข้อเสียคือเมื่อผู้ใช้โทรศัพท์หายหรือเปลี่ยนโทรศัพท์ ข้อมูลอาจจะหายหมด​ แต่ Signal ก็ไม่ต้องการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้ไว้บนเซิร์ฟเวอร์เป็น plaintext แม้จะมีผู้ให้บริการแชทเข้ารหัสคนอื่นทำก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Jet.com เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซมาแรงที่ถูกจับตามองว่าจะมาเป็นคู่แข่ง Amazon และ Walmart ก็ซื้อ Jet เพื่อพัฒนาบริการอีคอมเมิร์ซของตัวเองเมื่อ 4 ปีที่แล้วด้วยมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ออกซอฟต์แวร์ในกลุ่ม Elastic Stack เวอร์ชัน 7.7 แล้ว โดยรอบนี้มีสิ่งสำคัญคือ Workplace Search ระบบเสิร์ชเอนจินสำหรับใช้กับองค์กรเข้าสู่สถานะ GA พร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

Workplace Search เป็นแพลตฟอร์มการค้นหาสำหรับภาคองค์กร เป็นเครื่องมือชิ้นใหม่ภายใต้โซลูชั่น Elastic Enterprise Search โดยตัว Workplace Search สามารถเชื่อมเข้ากับ Microsoft 365, G Suite, Salesforce, Google Drive, OneDrive, Dropbox, GitHub, Jira, SharePoint Online และอื่น ๆ เพื่อซิงค์ข้อมูลเข้ามายัง Elasticsearch สำหรับทำเสิร์ชเอนจินได้

ส่วนฟีเจอร์อื่นที่น่าสนใจในอัพเดตครั้งนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack เริ่มทดสอบแอปเวอร์ชันเบต้ามาสักระยะหนึ่ง ตอนนี้ Slack เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทั้ง iOS และ Android ได้ใช้ฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการแล้ว

ทีมงาน Slack ระบุว่าการรีดีไซน์แอปบนมือถือเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ออกแอปเวอร์ชันใหม่บนเดสก์ท็อป โดย Slack เวอร์ชันใหม่จะเป็นการคิดใหม่เพื่อทำให้แอปใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่ยกมาจากแอปบนเดสก์ท็อปทั้งหมด โดยจุดที่น่าสนใจคือ Slack เลือกใช้ระบบแท็บในการนำทางตัวแอป, ย้าย DM มาเป็นแท็บเพื่อให้เข้าใช้งานได้ง่ายขึ้น, เพิ่มหน้า Mentions & Reactions สำหรับเก็บรายละเอียดต่าง ๆ แทน Activity เดิม รวมถึงเพิ่ม gesture ปาดซ้ายปาดขวาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ออกผลประกอบการไตรมาสประจำไตรมาสแรกของปี 2562 แล้ว

Cloudflare ประกาศผลขาดทุนของบริษัทอยู่ที่ 32.7 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก โดยรอบนี้สูงขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ที่ 17.1 ล้านดอลลาร์ แม้ว่ารายได้จะอยู่ที่ 91 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 48% จากปีก่อนหน้านี้

สำหรับจุดที่น่าสนใจในรายงานคือเรื่องค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงาน โดยในไตรมาสนี้ Cloudflare มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงขึ้นถึง 65% ทำให้ Cloudflare ยังมีผลประกอบการขาดทุน

การประกาศผลประกอบการครั้งนี้ ทำให้หุ้นของ Cloudflare ร่วงลงทันที 12% แต่ก่อนหน้านี้หุ้นของบริษัทก็ขึ้นไปแล้ว 18%

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เปิดตัวส่วนขยายใหม่ในชื่อว่า Firefox Private Relay บริการสร้าง email alias สำหรับใช้ครั้งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัวในการใช้บริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์

หน้าที่หลักของ Firefox Private Relay คือเมื่อกดปุ่มแล้วระบบจะสร้างอีเมลแอดเดรสเป็นแบบใช้ครั้งเดียว และกรอกลงเว็บไซต์เมื่อเว็บไซต์ต้องการอีเมลแอดเดรสในการใช้บริการต่าง ๆ โดยเมื่อมีอีเมลส่งเข้ามาทางอีเมลที่สร้างมาใหม่นี้ Mozilla จะส่งต่อไปยังอีเมลแอดเดรสของผู้ใช้งานที่กำหนดไว้ หรือถ้าไม่ต้องการใช้งานอีเมลแอดเดรสที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้ ก็สามารถสั่งทำลายทิ้งได้ทันที

Pages