Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก QUIC เข้าเป็นมาตรฐาน RFC9000 ก็นับว่าพร้อมใช้งานสำหรับบริการทั่วไปแล้ว สัปดาห์นี้ทาง Snapchat ก็ออกมารายการใช้งาน QUIC แบบจำกัดในผู้ใช้บางส่วน

Snapchat มีผู้ใช้บนโทรศัพท์มือถือ และหลายครั้งปัญหาการเชื่อมต่อเกิดจากผู้ใช้เปลี่ยนเน็ตเวิร์คจาก Wi-Fi ไปยังเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทำให้การเชื่อมต่อตัดขาดและการเชื่อมต่อใหม่ใช้เวลานานเนื่องจากต้องเชื่อมต่อ TCP+TLS+HTTP2 การใช้ QUIC ช่วยให้ส่งข้อมูลได้ต่อเนื่องแม้ผู้ใช้เปลี่ยนไอพี (มีหมายเลขประจำตัวการเชื่อมต่อขนาด 64 บิต)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้แอปเปิลกับ Epic มีคดีความเรื่องการผูกขาดใน App Store ประเด็นหนึ่งคือการหักส่วนแบ่ง 30% จากผู้พัฒนาแอป แต่มีมุมมองที่แตกต่างออกไปจาก Evan Spiegel ซีอีโอ Snap โดยเขาบอกว่าบริษัทรู้สึกดีสำหรับส่วนแบ่งที่ระดับ 30% นี้

Spiegel บอกเขารู้สึกว่าที่ Snapchat มาได้ถึงวันนี้ เพราะมี iPhone และแพลตฟอร์มที่สุดยอดของแอปเปิล เขาเองไม่แน่ใจว่ามีทางเลือกอื่นไหมนอกจากการจ่ายส่วนแบ่ง 30% แต่ก็รู้สึกดีเมื่อได้แลกกับเทคโนโลยีที่สุดยอด ซึ่งแอปเปิลให้ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจจากสำนักวิจัย Pew Research Center ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้ใหญ่ในสหรัฐ 1,502 คน ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 8 กุมภาพันธ์ ถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียในช่วงโรคระบาด พบว่าYouTube ครองอันดับ 1 การใช้งานในสหรัฐเมื่อเทียบกับโซเชียลมีเดียเจ้าอื่น โดยมีการใช้งานโต 73% ในปี 2019 และโต 81% ในปี 2021

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snapchat เพิ่มฟีเจอร์ Friend Check Up เป็นการเตือนให้ผู้ใช้งานดูรายการเพื่อว่าอยากลบใครออกจากเพื่อนหรือไม่ เมื่อกดที่แบนเนอร์ข้อความว่า Snapchat is for Real Friends ระบบจะแสดงรายชื่อคนอื่นๆ เพื่อให้ตรวจสอบดูว่า เรายังอยากเก็บคนเหล่านี้ไว้ในรายชื่อเพื่อนที่สามารถมองเห็นเนื้อหาของเราหรือไม่ สามารถกดลบได้ทันที

Snapchat ทำฟีเจอร์นี้มา 2-3 สัปดาห์แล้ว แต่เลือกมาโปรโมทวันนี้ซึ่งเป็นวันใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย หรือ Safer Internet Day และจะทยอยเปิดใช้งานทั้ง iOS และแอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

ในการรายงานผลประกอบการ Snapchat ยังมีการพูดถึงประเด็นนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ของแอปเปิลด้วยว่า จะส่งผลกระทบต่อรายได้โฆษณา แม้รายได้จากไตรมาสล่าสุดสูงขึ้นกว่าที่คาดไว้ Derek Andersen ซีเอฟโอระบุว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ใน iOS 14 จะเป็นความเสี่ยงอีกปัจจัยที่จะกระทบรายได้โฆษณา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะส่งผลระยะยาวอย่างไรบ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการ Snapchat เผยด้วยว่า ฟีเจอร์ Spotlight ที่ให้อัดคลิปสั้นประกอบเพลงได้เหมือน TikTok นั้นมีผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านรายแล้ว ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวในบางประเทศเมื่อเดือน พ.ย. 2020 ที่ผ่านมา

Spotlight เปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดน, เดนมาร์ก, เยอรมนี และฝรั่งเศส จ่ายเงินจูงใจให้คนมาใช้งานด้วยการจ่ายเงินให้คนที่ทำคลิปดังจนเป็นไวรัล ตกวันละ 1 ล้านดอลลาร์ จ่ายทุกวันไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Donald Trump ถูกล็อคบัญชี 24 ชม. จากทั้ง Facebook/Twitter จากเหตุม็อบบุกรัฐสภา ล่าสุด Snapchat ใช้มาตรการเดียวกันกับแอคเคาท์ของประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระคนนี้แล้ว โดยโฆษก Snap บอกว่าบริษัทจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปก่อนจะพิจารณาเปลี่ยนแปลงมาตรการนี้

เหตุผลของ Snap ก็ไม่ต่างกับ Facebook หรือ Twitter คือไม่สนับสนุนแอคเคาท์ที่โปรโมทความรุนแรงและการแบ่งแยกชาติพันธุ์ โดยก่อนหน้านี้แอคเคาท์ Trump เคยถูกนำออกจากการแสดงผลบนแท็บ Discovery บน Snapchat มาแล้วช่วงกลางปีที่ผ่านมา และมีเฉพาะผู้ติดตามหรือผู้ที่ค้นหาเท่านั้นที่จะสามารถเห็นคอนเทนท์จาก Trump ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากโซเชียลทุกแห่งหนจะมี Stories ของตัวเองแล้ว ยังมีคลิปสั้นเป็นของตัวเองอีกด้วย Snapchat เปิดตัว Spotlight ฟีเจอร์อัดคลิปสั้นประกอบเพลง สู้ TikTok เต็มที่ และเพื่อเป็นการดึงดูดผู้ใช้งานให้มาโพสต์คลิปใน Spotlight เยอะๆ ทาง Snapchat ยังบอกด้วยว่าจะจ่ายเงินให้คนที่ทำคลิปจนเป็นไวรัล ตกวันละ 1 ล้านดอลลาร์ จ่ายทุกวันไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap จัดงาน Partner Summit มีการเปิดตัวของใหม่คือ Minis หรือมินิแอปจากนักพัฒนาภายนอก เป็นการเปิดให้ third-party เข้ามาพัฒนาแอปหรือฟีเจอร์เล็กๆ ภายในฟังก์ชั่นแชทของ Snapchat ได้

ตัว Minis จะปรากฏเป็นไอคอนเล็กๆ ในช่องแชท เมื่อผู้ใช้กดเข้าไป ระบบก็จะดึงมินิแอปขึ้นมาให้ใช้งานเต็มจอ จนถึงตอนนี้มีแอปภายนอกที่เข้ามาอยู่ใน Minis แล้วคือ

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Facebook และทวิตเตอร์ต่างมีท่าทีชัดเจนเรื่องโพสต์ของโดนัลด์ ทรัมป์ ปธน. สหรัฐฯ ที่พูดถึงการปราบปรามผู้ประท้วงด้วยการส่งกองกำลัง โดยทวิตเตอร์ชี้ว่ามีเนื้อหาส่งเสริมความรุนแรง ส่วน Facebook มองว่าไม่ผิดกฎแพลตฟอร์ม

ล่าสุด Snapchat ก็ออกมาแสดงจุดยืนต่อเรื่องนี้ ว่าจะไม่โปรโมทโพสต์ของทรัมป์บนแพลตฟอร์ม เท่ากับผู้ใช้งานจะหาโพสต์ของทรัมป์ได้ยากกว่าเก่า เว้นแต่จะค้นหาชื่อของเขาตรงๆ ในขณะเดียวกัน Snapchat จะไม่ลบหรือทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อเนื้อหาโพสต์ของทรัมป์

Tags:
Node Thumbnail

Zenly แอปแชร์ตำแหน่งภายใต้ Snapchat เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในช่วง COVID-19 คือชาเลนจ์ Stay At Home เพื่อแข่งกันว่าใครจะอยู่บ้านได้นานที่สุด

Stay At Home ของ Zenly นี้จะมาพร้อม leaderboard ที่แสดงว่าในกลุ่มเพื่อนของเราใครอยู่บ้านได้นานที่สุดในช่วงเวลา 3 วันล่าสุด เพื่อโปรโมต social distancing ให้คนออกห่างจากสังคมเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่ง Zenly เปิดให้แชร์ leaderboard ไม่ว่าจะเป็น Snapchat, Instagram, Facebook และอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Evan Spiegel ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Snapchat ได้ร่วมตอบคำถามใน Digital Life Design โดยมีผู้ชมท่านหนึ่งถามความคิดเห็นของเขาที่มีต่อ TikTok ซึ่ง Spiegel ตอบว่า เขารัก TikTok และถือเป็นแฟนคนหนึ่งเลย

Spiegel อธิบายเพิ่มเติมถึงเหตุผลที่เขาชอบ TikTok ไว้น่าสนใจว่า ที่ผ่านมาโซเชียลมีเดียเป็นเรื่องการแบ่งปันสถานะ (Status) บอกโลกว่าเราเป็นใคร แสดงออกให้เห็นว่าเราเจ๋ง เพื่อให้ได้ไลก์และคอมเมนต์เยอะ ๆ แต่บน TikTok สิ่งที่คนต้องนำเสนอคือไอเดียและความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น การนำเสนอเรื่องต่าง ๆ ให้มีความน่าสนใจ ซึ่งเน้นไปที่ความบันเทิงมากกว่า

เขายังบอกว่า TikTok อาจเติบโตดีจนสามารถโค่น Instagram ได้เลย เพราะคอนเทนต์ที่เน้นแสดงความสามารถมีความน่าสนใจมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทเจ้าของแอปแชทชื่อดัง Snapchat ได้เข้าซื้อ AI Factory บริษัทสตาร์ทอัพด้าน computer vision แล้ว

สำหรับ AI Factory นี้ เป็นสตาร์ทอัพที่เน้นการทำงานด้าน computer vision โดยผลงานเด่นอย่างหนึ่งของบริษัทก็คือฟีเจอร์ Cameos ซึ่งเป็นฟีเจอร์ถ่ายรูปเซลฟี่ จากนั้น Snapchat ก็จะนำไปใส่ในวิดีโอขนาดสั้น ซึ่งเป็นวิดีโอตลก ๆ ที่ Snapchat ทำขึ้นมาเอง

AI Factory มีสำนักงานอยู่ที่ซานฟรานซิสโก แต่ทีมงานหลักของบริษัทส่วนใหญ่ราว 70% อยู่ในยูเครน โดยโปรไฟล์ของบริษัทใน LinkedIn ระบุว่า AI Factory เป็นบริษัทที่จัดหาโซลูชั่นสำหรับธุรกิจด้าน AI โดยใช้การจำแนก, วิเคราะห์ และประมวลผลภาพและวิดีโอ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snapchat เตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ เป็นการ์ตูนซีรีส์ที่เรียกว่า Bitmoji TV โดยจะใช้คาแรคเตอร์ Bitmoji ของผู้ใช้งานมาทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น ซึ่งจะอยู่ในส่วนของ Discover

สำหรับตัวละครที่จะนำมาใช้ใน Bitmoji TV จะเป็น avatar ของผู้ใช้รวมถึงเพื่อน ๆ ที่สร้างขึ้นมาเอง โดยนำมาทำเป็นการ์ตูนผจญภัย เช่น ตกหลุมรักหุ่นยนต์, เป็นซอมบี้ หรืออื่น ๆ ซึ่งจะเป็นรายการทีวีที่จะออกมาตามเวลาที่ Snapchat กำหนด

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทเจ้าของแอป Snapchat ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ประจำปีนี้แล้ว โดยผลประกอบการในรอบนี้ในแง่การเงินเติบโตสูงกว่าคาด ส่วนจำนวนผู้ใช้ Snapchat ก็สูงด้วยเช่นกัน

Snap ระบุว่า ตอนนี้มีผู้ใช้แอคทีฟในแต่ละวัน (Daily Active Users: DAU) ของไตรมาสนี้ 210 ล้านคน ส่วนไตรมาสที่แล้ว 203 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7 ล้านคน โดย Snap ระบุว่าเป็นเทรนด์ขาขึ้นที่มีจำนวนผู้ใช้เติบโตทุกแพลตฟอร์มและทุกภูมิภาคทั่วโลก

Snap จะยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่องบนแพลตฟอร์ม Discover โดยรายงานไตรมาสนี้เผยว่าผู้ใช้งาน Snapchat ใช้เวลากับ Discover เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยไตรมาสนี้มีช่องใน Discover นับร้อยช่องที่มีผู้ชมต่อเดือนมากกว่า 10 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Snapchat ประกาศปล่อยข้อมูลการโฆษณาทางการเมืองบนแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการก่อนการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่จะจัดขึ้นในปีหน้า

Snapchat ปล่อยข้อมูลออกมาเป็นสเปรตชีทให้ดาวน์โหลดทั้งปี โดยแยกระหว่างปี 2018 และ 2019 ซึ่งข้างในนั้นมีข้อมมูลสำคัญอย่างเช่นใครเป็นผู้จ่ายค่าโฆษณา, ที่ทำการของผู้จ่ายค่าโฆษณาอยู่ที่ไหน, กลุ่มเป้าหมายของแคมเปญ, เวลาที่รันแคมเปญ เป็นต้น

สำหรับ Snapchat แล้ว ทางบริษัทใช้คนตรวจสอบโฆษณาทุกรายการเพื่อให้มั่นใจว่าโฆษณาการเมืองจะเป็นไปตาม guideline ของแพลตฟอร์ม และเพื่อป้องกันการแทรกแซงการเลือกตั้ง Snapchat จะแบนโฆษณาทุกประเภทที่มาจากต่างชาติที่ไม่ได้มีถิ่นที่อยู่ในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Snap บริษัทแม่ของแอป Snapchat รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 48% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 388 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนน้อยลงเป็น 255 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) เพิ่มขึ้นเป็น 203 ล้านบัญชี เทียบกับไตรมาสแรกของปี 2019 ซึ่งอยู่ที่ 190 ล้านบัญชี และ Snap บอกว่าการเติบโตเกิดขึ้นในทุกภูมิภาค ทั้งอเมริกา ยุโรป และเขตอื่น รวมทั้งเติบโตทั้งผู้ใช้ iOS และ Android จำนวน Snap ที่ถูกสร้างต่อวันเฉลี่ยเพิ่มเป็น 3,500 ล้านครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snapchat แอปโซเชียลที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ในอเมริกา แต่ในไทยอาจไม่เป็นที่รู้จักนัก อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมาผู้ใช้คนไทยจำนวนมากก็ดาวน์โหลด Snapchat เพื่อมาเล่นฟิลเตอร์หน้าเด็ก ซึ่งฟิลเตอร์นี้กลายเป็นไวรัลทั่วโลกทำให้ผู้ใช้หน้าใหม่จำนวนมากต่างดาวน์โหลดมาเล่นกัน จากนั้น Snapchat ก็ทำกระแสต่อด้วยฟิลเตอร์เปลี่ยนใบหน้าสลับเพศที่ได้รับความนิยมเช่นกัน หลายคนก็อาจสงสัยว่าจำนวนผู้ใช้ Snapchat จะก้าวกระโดดแค่ไหนจากฟีเจอร์หมัดเด็ดนี้

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower พบว่ายอดดาวน์โหลด Snapchat ปกติอยู่ราว 6 แสนครั้งต่อวัน แต่หลังจากปล่อยฟิลเตอร์หน้าเด็กนี้ ยอดดาวน์โหลดก็พุ่งเป็น 1 ล้านครั้งต่อวันโดย บางวันเพิ่มเป็นถึง 2 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Snapchat กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับสถานที่คือ Status และ Passport โดย Jane Manchun Wong ที่ค้นพบโค้ดนี้ระบุว่าเป็นฟีเจอร์เช็คอินสถานที่เหมือนแอป Swarm ของ Foursquare บน Snap Map

ฟีเจอร์ Snapchat Status จะแชร์สถานที่เฉพาะกับคนที่เราแชร์สถานที่ด้วยเท่านั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งการแสดงบน Snap Map จะแสดงเป็น Bitmoji และมี Passport ไว้สำหรับการติดตามสถานที่ที่ผู้ใช้เคยไป ซึ่งจะเห็นได้เฉพาะเจ้าของ Passport เท่านั้น

นอกจากนี้ หากไม่อยากใช้ Status หรือแสดงตัวบน Snap Map ก็สามารถเปิด ghost mode ได้เช่นกัน หรือถ้าไม่เปิดแอปเป็นเวลา 8 ชั่วโมง คอนเทนต์ต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่บน Snapchat ก็จะหายไปโดยอัตโนมัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap ออกรายงานประจำไตรมาส 4/2018 และรายงานประจำปี 2018 แล้ว โดยรอบนี้ถือเป็นไตรมาสแรกในปี 2018 ที่จำนวนผู้ใช้ Snapchat คงตัว หลังจากที่จำนวนผู้ใช้ลดลงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ไตรมาสแรก

สำหรับจำนวนผู้ใช้ Snapchat ในไตรมาสนี้อยู่ที่ 186 ล้านคน โดยจำนวนผู้ใช้ในไตรมาสแรก อยู่ที่ 191 ล้านคน, ไตรมาสสอง 188 ล้านคน และไตรมาสสาม 186 ล้านคน จึงถือเป็นไตรมาสแรกของปีที่จำนวนผู้ใช้ไม่ได้ลดลง ซึ่งหากเจาะตลาดตามภูมิภาค จะพบว่า Snapchat มีจำนวนผู้ใช้ในยุโรปเพิ่มขึ้นจาก 59 ล้านคนเป็น 60 ล้านคน ส่วนในอเมริกาเหนือยังคงอยู่ที่ 79 ล้านคน และเนื่องจากตลาดทั้งสองภูมิภาคนี้เป็นตลาดทำเงิน ดังนั้นการที่จำนวนผู้ใช้หยุดลดลงจึงเป็นเรื่องที่ส่งผลในเชิงบวก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า Snapchat จะให้วีดีโอหรือภาพที่แชร์แสดงในโปรไฟล์เป็นโพสถาวรไม่ลบเอง เช่นเดียวกับเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่น

บริการ Snapchat เป็นต้นกำเนิดสำคัญของรูปแบบ Story ที่เริ่มใช้งานกันแพร่หลายหลายแพลตฟอร์ม โดยคุณสมบัติสำคัญคือวิดีโอที่โพสจะหายไปหลังจากโพส 24 ชั่วโมง ก่อนหน้านี้โพสที่นานที่สุดของ Snapchat สามารถเก็บไว้ได้ 90 วันเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานเรื่องความสัมพันธ์ชู้สาวระหว่าง Francis Racioppi หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Snap และผู้หญิงจากบริษัทที่ปรึกษาภายนอก (ไม่มีการเอ่ยชื่อ) ที่ Racioppi จ่ายเงินให้เป็นตัวเลขถึงหกหลัก และทำในนามของบริษัท Snap ล่าสุด Snap ไล่ Racioppi ออกแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่เคยถูกมองว่าจะเป็นคู่แข่งกับ Facebook แต่ช่วงนี้อาจเป็นช่วงที่ไม่ค่อยดีนักของ Snap เมื่อหุ้นของบริษัทกำลังตกลงเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน market cap ของบริษัทถึงจุด all-time low ที่ 6.5 พันล้านดอลลาร์ในตอนปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากจุดสูงสุดคือ 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

WeChat ทำฟีเจอร์โพสต์วิดีโอสั้น 15 วินาที และจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง โดย WeChat ใช้ชื่อฟีเจอร์ใหม่นี้ว่า Time Capsule

อย่างไรก็ตาม การใช้งานของ Time Capsule กับ Stories บน Instagram และ Facebook นั้นต่างกันอยู่มาก Stories ที่เราคุ้นเคยคือ เราจะเห็นคนที่โพสต์ Stories ตรงด้านบนสุดของหน้าจอแอพ แต่ Time Capsule จะเห็นเป็นเพียงวงกลมสีฟ้าหลังชื่อโปรไฟล์เท่านั้น ไม่มีการดันฟีเจอร์นี้ไปอยู่ด้านบน ถ้าอยากรู้ว่าผู้ใช้คนนี้โพสต์ Time Capsule อะไรก็ต้องกดเข้าไปดูเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Snap เปิดตัวซอฟต์แวร์ตัวแรกบน Mac และ Windows ชื่อว่า Snap Camera ซึ่งเป็นตัวใส่ลูกเล่นเอฟเฟกต์ AR เหมือนในแอป Snapchat ให้กับกล้องเว็บแคม เวลาใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ อาทิ YouTube, Hangouts, Skype ไปจนถึง Facebook Live

โดยเอฟเฟกต์ที่เลือกได้ ก็มาจากหลายแบบในส่วนเสริม Lens ที่มีทั้งของ Snapchat ทำเอง และที่สร้างจากชุมชน Lens Creator

Pages