Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจากป้ายโฆษณาสารพัดสารพันที่ผู้โดยสารจะมองเห็นตามสถานีรถไฟแล้ว ตอนนี้ Tokyo Metro ผู้ให้บริการเดินรถไฟโดยสารใน Tokyo ได้เพิ่มป้ายแสดงภาพแบบใหม่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถไฟแต่ละสถานี

ป้ายดังกล่าวจะแสดงภาพและข้อความบอกให้คนที่ยืนรอรถไฟอยู่ตรงชานชาลารู้ได้ว่าในตู้โดยสารแต่ละตู้ของรถไฟที่กำลังจะมาถึงนั้นตู้ไหนมีผู้โดยสารมากหรือน้อย เพื่อให้ผู้ใช้บริการตัดสินใจเลือกรอขึ้นรถไฟได้เหมาะสมตรงความต้องการของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Metropolitan Transportation Authority หรือ MTA ผู้ดูแลรถไฟใต้ดินนิวยอร์กเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าทางหน่วยงานจะยกเลิก MetroCard Machine เร็ว ๆ นี้ และแทนที่ด้วยเครื่องแบบใหม่ที่เรียกว่า OMNY

MetroCard คือบัตรแถบแม่เหล็กที่ใช้รูดเข้ารถไฟใต้ดินนิวยอร์ก สามารถซื้อหรือเติมเงินได้ผ่านเครื่อง MetroCard Machine โดยทางรถไฟนิวยอร์กให้บริการเครื่องนี้มาตั้งแต่ปี 1999

Tags:
Node Thumbnail

MTA ผู้ดูแลระบบขนส่งมวลชนนิวยอร์กได้เปิดตัวระบบจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless) สำหรับใช้งานกับรถไฟใต้ดินมาสักระยะแล้วในชื่อ One Metro New York หรือ OMNY โดยแผนตอนแรกคาดว่าจะเสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม แต่ล่าช้าเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

ล่าสุด MTA เปิดแถลงข่าวเปิดตัวระบบ OMNY อย่างเป็นทางการ โดยระบบใหม่นี้พร้อมใช้งานแล้วในระบบรถไฟใต้ดินนิวยอร์ก ผู้เดินทางด้วยรถไฟใต้ดินสามารถใช้บัตรเครดิต, บัตรเดบิต, สมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทวอชที่รองรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสแตะเข้าเพื่อใช้งานระบบรถไฟได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่า รถไฟใต้ดินนิวยอร์ก มีแผนจะวางระบบแตะจ่ายหรือ contactless ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้ แต่ COVID-19 ทำให้การวางระบบโครงสร้างต่างๆ ต้องล่าช้าออกไป ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

โดยทางการรถไฟ MTA ต้องระงับแผนการวางระบบ One Metro New York (OMNY) เพราะไม่อยากให้คนทำงานวางระบบเสี่ยงติดเชื้อ และนิวยอร์กเองก็ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันผู้หญิงตั้งครรภ์ในญี่ปุ่นจะประสบปัญหาไม่มีที่นั่งบนรถไฟฟ้า ด้วยเหตุผลคนเยอะและคนไม่สังเกตเห็นว่ามีผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องการที่นั่งเนื่องจากแต่ละคนมักจมอยู่กับหน้าจอมือถือของตัวเอง นอกจากนี้การคุยกันบนรถไฟฟ้าก็ทำได้ยากลำบาก ทางบริษัท Dai Nippon จึงทำแอพพลิเคชั่นแลกเปลี่ยนที่นั่งระหว่างคนที่ได้นั่งกับหญิงตั้งครรภ์ที่กำลังมองหาที่นั่งบนรถไฟฟ้า ทดลองในเส้นทางรถไฟสายสำคัญของ Tokyo Metro และร่วมกับบริษัท Line ด้วย

ในแอพเปิดให้ผู้ใช้งานคนอื่นทั่วไปลงทะเบียนเข้ามาเพื่อแสดงตัวว่าพวกเขาพร้อมจะสละที่นั่งให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ เมื่อระบบจับคู่หญิงตั้งครรภ์ที่ต้องการรับความช่วยเหลือกับผู้ที่พร้อมสละที่นั่งได้ ระบบจะนำทางผู้ใช้ไปยังที่นั่งนั้น เป็นการแลกเปลี่ยนที่นั่งกันโดยไม่ต้องพูดจาหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของกันและกันเลยแม้แต่น้อย

ทางบริษัทยังคาดหวังว่าการใช้งานจะขยายครอบคลุมไปถึงผู้พิการและคนชราด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ Metropolitan Transportation Authority หรือ MTA ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบขนส่งมวลชนนิวยอร์กอนุมัติเงินลงทุน 573 ล้านดอลลาร์ทำสัญญาปรับปรุงระบบจ่ายเงินใหม่ โดยจะติดตั้งที่สถานีรถไฟใต้ดิน 500 แห่ง และรถบัส 600 คันในนิวยอร์ก เริ่มต้นปลายปีหน้า และจะติดตั้งครบทั้งหมดในปลายปี 2020

ระบบค่าโดยสารแบบใหม่ของ MTA จะรองรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตที่มีชิพรองรับ NFC ไปจนถึง Apple Pay, Android Pay และ Samsung Pay โดย MTA เลือกบริษัทที่ทำระบบเป็นบริษัท Cubic Transportation Systems ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังระบบ MetroCard จากข้อเสนอของ 5 บริษัท ซึ่ง Cubic นี้ก็เป็นผู้ที่ทำบริษัทให้ Transport for London เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับฟีเจอร์ของไทล์ (tile) ที่ใช้ใน Start บน Windows 8 เป็นต้นมา ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ออกแอพเวอร์ชันใหม่บน Windows/Windows Phone โดยปรับเป็นแอพแบบ universal ทำงานได้บนทุกขนาดหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ของ Dropbox 2.0 for Windows คือรองรับการอัพโหลดไฟล์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาพ และอัพโหลดหลายไฟล์พร้อมกัน ปรับปรุงความเร็วการดาวน์โหลด และเชื่อมต่อกับแอพอื่นๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

การปรับเปลี่ยนมาทำ universal app รอบนี้น่าจะช่วยให้ผู้ใช้ Windows/Windows Phone ได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ เร็วขึ้น เพราะ Dropbox พัฒนาทีเดียวไม่ต้องแยกทดสอบสองเวอร์ชันครับ

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

มีอดีตทีมงานออกแบบ UI ของ Office for Windows Phone คนหนึ่งชื่อ jragon (ปัจจุบันลาออกจากไมโครซอฟท์แล้ว) ไปตั้งกระทู้ใน Reddit และแสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการออกแบบแอพ Metro ว่ามันไม่เวิร์คอย่างที่คิด จนไมโครซอฟท์ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบแอพบน Windows 10 for mobile ให้คล้ายกับ Android/iOS มากขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้ เริ่มจากปัญหาของ Metro

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือพัฒนาแอพแบบ Universal App Platform (UAP) โดยใช้ชื่อว่า Tools for Windows 10 Technical Preview

การใช้งานจะต้องติดตั้งร่วมกับ Visual Studio 2015 CTP 6 และรันแอพทดสอบบน Windows 10 Technical Preview ผู้สนใจต้องสมัครเข้าร่วมโครงการ Windows Insider แล้วดาวน์โหลดไฟล์ทั้งสองส่วนมาติดตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าจากงาน MWC 2015 นะครับ ไมโครซอฟท์อธิบายรายละเอียดของ Universal App Platform (UAP) สภาพแวดล้อมสำหรับพัฒนาแอพบน Windows 10 ที่เขียนแอพครั้งเดียวลงพีซี มือถือ เครื่องเล่นเกม และอุปกรณ์ IoT ได้เลย มีหน้าร้าน (สโตร์) เดียวกัน มีบัญชีนักพัฒนาเดียวกัน และ SDK เพียงชุดเดียว

Universal App Platform จะมีเครื่องมือช่วยสนับสนุนนักพัฒนา 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

Mary Jo Foley นักข่าวสายไมโครซอฟท์จาก ZDNet เผยข้อมูลวงในล่าสุดของ "Threshold" ระบบปฏิบัติการรุ่นหน้าที่น่าจะเรียกว่า Windows 9 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ZDNet เผยว่า Office รุ่นเน้นการใช้งานแบบสัมผัสเป็นหลัก (touch-first Office suite) จะลงแพลตฟอร์ม Android ภายในสิ้นปีนี้ ส่วน Office แบบ Metro นั้นจะมาราวฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมคือฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน TechFest 2014 เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก Human-Computer Interaction Group ของไมโครซอฟท์ รีเสิร์ชได้นำเสนอโครงการ Interactive Tile ซึ่งกล่าวถึงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฟังก์ชันหรือคอนเทนต์ของแอพหนึ่งผ่าน Live Tiles ได้ อาทิ ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เอกสารโดยคลิกที่ชื่อไฟล์ที่ปรากฏบน Live Tiles บน Start screen ของ Windows 8 หรือ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความ (reply) เพื่อนที่โพสต์บนเฟซบุ๊กได้จากไทล์ของแอพการเชื่อมต่อบุคคล (People) (แอพเรียกดูรายชื่อผู้ติดต่อแบบ Metro ที่มากับ Windows 8) โดยไม่ต้องเปิดแอพขึ้นมาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยรุ่นพรีวิวของ .NET Native (ชื่อเดิม Project N) เทคโนโลยีด้านคอมไพเลอร์ตัวใหม่สำหรับแพลตฟอร์ม .NET แล้ว บริษัทเคลมว่า .NET Native จะช่วยให้แอพแบบ Metro (Windows Store apps) เริ่มต้นทำงานเร็วขึ้นร้อยละ 60 และใช้หน่วยความจำน้อยลงกว่าเดิมร้อยละ 15-20

หลักการทำงานคือ .NET Native จะคอมไพล์โค้ดภาษา C# เป็นโค้ดแบบ native ที่ทำงานคล้าย C++ ซึ่งทำให้ได้ประสิทธิภาพระดับภาษา C++ จากการเขียนโค้ดภาษา C#

บริษัทยังกล่าวว่าได้ใช้ .NET Native คอมไพล์แอพของตัวเองบ้างแล้ว อาทิ Wordament และ Fresh Paint

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Mozilla ล้มโครงการ Firefox Metro บอกผู้ใช้งานน้อยเกินไป ทางคุณ Brian Bondy อดีตหัวหน้าทีม Firefox Metro (ปัจจุบันเขาไม่ได้เป็นพนักงานของ Mozilla แล้ว) ออกมาเขียนบล็อกอธิบายว่าเหตุผลที่คนใช้ Firefox Metro/Modern น้อย เป็นเพราะนโยบายของไมโครซอฟท์ที่กำหนดว่าเบราว์เซอร์ที่จะทำงานในโหมด Metro/Modern ได้มีแค่ตัวเดียว และผู้ใช้ต้องตั้งค่าเบราว์เซอร์นั้นเป็นดีฟอลต์เสียก่อน (ซึ่งค่าดีฟอลต์ของระบบคือ IE)

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เพิ่งออก Firefox for Windows 8 Touch Beta (หรือที่เราเรียกกันว่า Firefox Metro) ได้ไม่ทันไร ล่าสุดออกมาบอกว่าพับแผน ล้มโครงการนี้ทิ้งไปแล้ว

Johnathan Nightingale ผู้บริหารของ Mozilla ที่ดูแลโครงการ Firefox ออกมาอธิบายเหตุผลว่าเสียงตอบรับ Firefox Metro มีน้อยมาก จากสถิติแล้วมีผู้ใช้งานจริง (daily active user) วันละประมาณ 1,000 คนเท่านั้น เมื่อเทียบกับผู้ทดสอบ Firefox Beta/Aurora รุ่นบนเดสก์ท็อปเป็นหลักล้านคนแล้วถือว่าน้อยกว่ากันมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศกำหนดการปล่อย VLC Metro ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในที่สุด VLC ที่ผ่านการสนันสนุนผ่าน Kickstarter และการรอคอยมากว่า 1 ปีเวอร์ชันนี้ ก็ได้ปล่อยสู่สาธารณชนและปรากฏใน Windows Store แล้วในวันนี้

แอพ VLC ที่ว่านี้ยังอยู่ในสถานะ Beta เพื่อทดสอบการพอร์ต libVLC ไปรันบน WinRT ซึ่ง WinRT ที่ว่านี้เป็นรันไทม์ของ Metro/Modern UI ใน Windows 8/8.1, Windows Phone 8 และ Xbox One

โดยขณะนี้แอพ VLC มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมมัลติมีเดียโอเพนซอร์ส VLC ขอเงินระดมทุนบน Kickstarter เพื่อพัฒนาเวอร์ชัน Metro/Windows 8 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และฝันใกล้จะเป็นจริงในเร็วๆ นี้ เมื่อบัญชี @videolan ให้ข้อมูลว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store ในวันจันทร์หน้า

ถัดจากนั้นจะเป็นคิวของ VLC บน Windows Phone (ที่พัฒนาบน WinRT API เหมือนกัน) และตามด้วยเวอร์ชัน Android ภายในเดือนมีนาคมนี้

เหตุผลที่ VLC Metro ล่าช้าไปมากเพราะมีปัญหาระบบเสียงไม่เสถียร จนทีมงานต้องเขียนโค้ดที่เกี่ยวข้องกับเสียงใหม่หมด นอกจากนี้ VLC Metro จะยังขาดฟีเจอร์หลายอย่างจาก VLC รุ่นเดสก์ท็อป เช่น ไม่รองรับซับไตเติล และ audio track รวมถึงทำงานได้เฉพาะบนสถาปัตยกรรม x86 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จัดงานแถลงข่าวที่ MWC โดยพูดถึงอนาคตของ Windows และ Windows Phone โดยมี Joe Belfiore อดีตหัวหน้าทีม Windows Phone ที่ตอนนี้เลื่อนชั้นมาดูแลงานสายระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ เป็นคนแถลงข่าว

Belfiore เรียก Windows 8.1 Update 1 ว่า Windows 8.1 Update (ไม่มีเลข 1) ซึ่งของใหม่ก็ตรงกับข้อมูลหลุดก่อนหน้านี้ เช่น ปุ่ม Search/Power ใน Start Screen, แอพ Metro มี titlebar และอยู่บน taskbar เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Firefox Metro ติดโรคเลื่อนและยังไม่ออกเวอร์ชันเต็มสักที ในที่สุด Mozilla ก็ได้ปล่อย Firefox for Windows 8 Touch Beta ให้ทดสอบแล้ว

ฟีเจอร์ของ Firefox for Windows 8 Touch Beta มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีภาพหลุด Windows 8.1 Update 1 แสดงแอพ Metro บน Taskbar บล็อกเกอร์รัสเซียเจ้าเดิม WZor ก็โพสต์ภาพหลุดเพิ่มเติมของ Windows 8.1 Update 1 อีกรอบ

Tags:
Node Thumbnail

บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั้ง โพสต์ภาพของ Windows 8.1 Update 1 (ที่น่าจะประกาศในงาน BUILD 2014 เดือนเมษายนนี้)

หน้าตาของ Windows 8.1 Update 1 ยังเหมือนเดิมเกือบทุกประการ ยกเว้นความสามารถในการแสดง "แอพแบบ Metro" (ไมโครซอฟท์เรียก Store apps) บน Taskbar เหมือนกับแอพวินโดวส์ปกติได้ ซึ่งน่าจะช่วยให้การสลับแอพทำได้ง่ายขึ้น และถือเป็นการเชื่อมแอพแบบ Metro กับ Desktop ให้กลมกลืนกันมากขึ้น (ยังไม่แน่ชัดว่าจะรัน Metro แบบมีหน้าต่างบนเดสก์ท็อป ตามที่เคยมีข่าวว่าจะทำใน Windows 9 ด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

@evleaksES (@evleaks ภาคภาษาสเปน) เผยภาพเรนเดอร์โนเกีย Normandy โดยจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) ให้รายละเอียดดังนี้

  • มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่คล้ายหน้าจอเริ่มต้น (start screen) ของระบบปฏิบัติการ Windows Phone
  • เครื่องนี้รองรับซิมการ์ดสองใบ
  • มีไทล์ของแอพจากโนเกียอย่าง Nokia Camera และ Nokia MixRadio
  • มีไทล์ Store แบบเดียวกับที่ปรากฎในภาพหลุดล่าสุดด้วย

ที่มา: @evleaksES

Pages