Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Google Calendar บางส่วน พบว่ามีการสร้างเหตุการณ์นัดหมายอัตโนมัติขึ้นมาจำนวนมาก โดยอ้างอิงข้อมูลจากเนื้อหา Gmail ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการ เช่นอีเมลการตลาด และเหตุการณ์นัดหมายล้วนเป็นแบบ แบบ All-Day

ทั้งนี้ Google Calendar มีคุณสมบัติสร้างเหตุการณ์นัดหมายอัตโนมัติจาก Gmail อยู่แล้ว แต่เป็นการจองเที่ยวบิน, การเดินทาง, โรงแรมที่พัก

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar เพิ่มตัวเลือกแสดงอีเว้นท์บนปฏิทินจากผู้ส่งที่รู้จักเท่านั้น เพื่อป้องกันสแปมก่อกวนปฏิทินของผู้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งกลุ่มผู้ใช้ Google Workspace, G Suite Basic และ Business รวมถึงบัญชี Google ส่วนตัว

วิธีตั้งค่า Google Calendar ให้แสดงอีเว้นท์เฉพาะคนรู้จัก ให้ไปที่ Settings > Event settings หัวข้อ Add invitations to my calendar ให้เลือก Only if the sender is known ส่วนแอดมินที่ดูแลระบบสามารถปรับค่านี้ได้ใน Google Admin เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ แต่น่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างตามจำนวนฐานผู้ใช้ นั่นคืออีเมลที่เป็นคำเชิญนัดหมาย จะปรับฟอร์แมตหน้าตาใหม่ให้ดูง่ายขึ้น

อีเมลคำเชิญแบบใหม่จะแสดงผลแบบ 2 คอลัมน์ เพิ่มปุ่ม Join with Google Meet ให้เห็นกันชัดๆ กว่าเดิม และถ้าหากนัดหมายนั้นมีการเปลี่ยนแปลง เช่น เปลี่ยนวัน เวลา ห้องประชุม ในอีเมลจะไฮไลท์การเปลี่ยนแปลงให้ด้วยว่านัดหมายเดิมเปลี่ยนอะไรบ้าง

อีเมลแบบใหม่จะมีผลทั้ง Google Workspace, G Suite และ Google Calendar แบบบัญชีส่วนตัว กูเกิลเริ่มทยอยปล่อยอีเมลแบบใหม่ให้ลูกค้าธุรกิจบ้างแล้ว และจะปล่อยในวงกว้างวันที่ 27 มิถุนายนเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เพิ่มฟีเจอร์ที่อาจช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องรับนัดหมาย (appointment) เช่น ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ทันตแพทย์ ฯลฯ รับจองนัดหมายได้ง่ายขึ้น เพราะเราสามารถแสดงหน้า "สล็อตว่าง" บนหน้าเว็บให้ลูกค้ากดจอง แล้วซิงก์กับ Google Calendar ได้เลย

ฟีเจอร์นี้เคยมีมาก่อนแล้ว แต่เปิดให้จองเฉพาะคนในองค์กรเดียวกันเท่านั้น ล่าสุดกูเกิลเพิ่งเปิดให้คนภายนอกได้ใช้งานด้วย

คนที่ใช้งานได้จำเป็นต้องมีบัญชี Google Workspace ระดับ Business Standard ขึ้นไป (ถ้าเป็น Essentials หรือ Business Starter ใช้ไม่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มอัพเดตเล็ก ๆ ให้กับ Google Calendar โดยแสดงรายการ task ที่ยังไม่ได้ระบุว่าทำเรียบร้อยแล้ว (complete) ในด้านบนสุดส่วนของ all day พร้อมกับตัวเลขจำนวน task ที่ยังค้างอยู่

ทั้งนี้ task ที่นำมาแสดง เป็น task ที่กำหนดแล้วเสร็จในช่วง 30 วันย้อนหลัง ผู้ใช้งานสามารถกดดูรายละเอียดและแก้ไข หรือระบุว่าทำเรียบร้อยแล้วได้เลย

ฟีเจอร์นี้จะอัพเดตทั้งเวอร์ชันบนเว็บและแอปมือถือ ทยอยให้ใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเปิดการใช้งานเป็นค่าเริ่มต้น หากไม่ต้องการให้แสดงก็สามารถปิดได้

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลผนวกฟีเจอร์แชทจาก Google Chat เข้าไปยังปฏิทิน Google Calendar ทำให้เราสามารถแชทกับผู้ร่วมประชุมในนัดหมายได้ล่วงหน้า เช่น มีคนส่งปฏิทินนัดประชุม แล้วคนในองค์กรสามารถกดปุ่มแชทเพื่อคุยกันเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนประชุมได้ (หรือแชทระหว่างการประชุมก็ได้ เช่น บอกว่าขอมาประชุมสาย) แทนการคุยกันผ่านอีเมลอย่างเดียวแบบเดิม

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้เป็นค่าดีฟอลต์ใน Google Workspace ใช้ได้ทั้งบนเว็บและบนแอพมือถือ ตอนนี้กูเกิลทยอยปล่อยให้องค์กรบางส่วนแล้ว และจะปล่อยครบภายในวันที่ 4 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace อัพเดตชุดใหญ่ เริ่มจาก Google Meet เร็วๆนี้ กูเกิลเตรียมเปิดใช้งาน Google Meet calling หรือการเพิ่มปุ่มกดวิดีโอคอลลงใน Gmail บนมือถือ กดครั้งเดียวเพื่อคุยวิดีโอคอลแบบ 1 ต่อ 1 ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar เริ่มเปิดใช้งาน Time Insights เป็นเครื่องมือ analytic ที่ช่วยให้เห็นภาพรวมว่า ในแต่ละวันเราประชุมออนไลน์กันมากแค่ไหน หากมากเกินไปจะได้ช่วยให้เราจัดารลดจำนวนการประชุมลงได้ ป้องกันความเหนื่อยล้าจากการประชุมอยู่บนหน้าจอเป็นเวลานาน

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เพื่อรองรับรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดในองค์กรที่มากขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกระบุได้ว่าวันนี้ทำงานในสถานที่ใด (working location) โดยสามารถกำหนดค่าได้แบบรายวัน หรือตั้งค่าแบบเป็นประจำทุกสัปดาห์ ซึ่งข้อมูลสถานที่นี้ เฉพาะเพื่อนร่วมงานที่ถูกกำหนดไว้เท่านั้น ที่สามารถดูข้อมูลได้ โดยกูเกิลบอกว่า ฟีเจอร์นี้จะช่วยในการกำหนดนัดหมายได้ดียิ่งขึ้น

ตัวเลือกสถานที่ในการทำงานนั้น มีสำนักงาน, บ้าน, ไม่ระบุ และแบบระบุสถานที่เอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ให้กับเครื่องมือโอนย้ายสำเนาข้อมูลออกจากเว็บ (TYI - Transfer Your Information) โดยผู้ใช้งานสามารถย้ายรูปภาพไปยัง Photobucket ได้เพิ่มอีกหนึ่งบริการ จากก่อนหน้านี้มีทั้ง Google Photos, Dropbox, Google Docs, Wordpress และอีกหลายบริการ นอกจากนี้ยังเพิ่มประเภทข้อมูล Facebook Events ให้สามารถย้ายออกมาได้เพิ่มเติม โดยรองรับการย้ายไปที่ Google Calendar

นอกจากนี้ Facebook ยังปรับปรุงหน้าตาเครื่องมือย้ายข้อมูลใหม่ ให้เรียบง่ายและสามารถจัดการชุดข้อมูล และจุดหมายที่จะย้ายข้อมูลไปได้สะดวกมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้กับ Google Calendar เพื่อรองรับกับการทำงานแบบไฮบริดมากขึ้น โดยตัวเลือกในการตอบกลับคำเชิญ (RSVP) เพิ่มกรณีตอบรับคำเชิญ ว่าจะเข้าร่วมการประชุมนี้ในห้องประชุม (Meeting Room) หรือจะเข้าร่วมแบบออนไลน์ (Virtual) ทำให้ผู้จัดการประชุมเตรียมวางแผนได้ดีขึ้น

คุณสมบัติ RSVP แบบใหม่นี้ รองรับเฉพาะบน Google Calendar โดยตรงเท่านั้นตอนนี้ หากปฏิทินแชร์ไปยังแพลตฟอร์มอื่นจะยังไม่แสดงรายละเอียดนี้ รวมทั้งในคำเชิญผ่าน Gmail ก็ยังไม่แสดงตัวเลือกในตอนนี้

ผู้ใช้ Google Workspace จะเริ่มใช้ RSVP ใหม่นี้ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เช่นเดียวกับผู้ใช้ G Suite Basic

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Google Workspace สำหรับ G Suite Basic และ G Suite Business จะได้รับอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Google Calendar คือแสดงพาเนล Google Maps เมื่อกดดูสถานที่นัดหมาย ไม่ต้องกดบราวเซอร์ใหม่ และเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้เพิ่มสถานที่ถูกต้อง โดยกดตรงไอคอนหลังแท็บสถานที่ใน Google Calendar

ตัวฟีเจอร์ใหม่จะค่อยๆ ทยอยปล่อยให้ลูกค้าตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ส่วนองค์กรไหนที่ลงทะเบียน Rapid Release หรือ เป็นกลุ่มแรกๆ ที่จะได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของ Google Workspace จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลประกาศฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้ Google Workspace (G Suite เดิม) เริ่มจาก Google Calendar ที่ปรับการลงตารางเวลาให้ยืดหยุ่นขึ้น เหมาะกับยุค work from home และยุคที่ทีมทำงานกันเป็น sprint สั้นๆ

Focus Time นัดหมายแบบใหม่ที่ให้เราโฟกัสกับงาน หากตั้งนัดหมายชนิดนี้ไว้ บริการทั้งหมดของ Google Workspace (ไม่ใช่แค่ Calendar แต่รวมถึง Meet, Chat, Gmail) จะลดจำนวนการแจ้งเตือนลง

กูเกิลยังเพิ่มฟีเจอร์ Time Insights ให้ผู้ใช้สามารถรีวิวการใช้เวลาของตัวเองในช่วงที่ผ่านมา เช่น ประชุมเยอะหรือน้อย เป็นการประชุมประจำทุกสัปดาห์ หรือประชุมแบบครั้งเดียวจบ ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดต Calendar ใหม่ ให้สามารถดูตารางงานแบบออฟไลน์ได้ ไม่ว่าจะกดดูแบบรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน จนถึงตอนนี้เริ่มเปิดใช้งานเฉพาะบัญชี Google Workspace ในการเปิดใช้งาน ให้กดปุ่มตั้งค่าที่หน้าปฏิทิน มองหาเมนู Offline

การดูแบบออฟไลน์จะไม่สามารถสร้างเหตุการณ์ในปฏิทิน หรือแก้ไขเหตุการณ์ใดๆ ได้ รวมถึงฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนก็จะไม่ทำงานในโหมดออฟไลน์ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้ Outlook โดยเน้นเรื่องปฏิทิน-ตารางนัดหมาย

ฟีเจอร์เด่นที่สุดคือ Outlook รองรับการเพิ่มปฏิทินจากบัญชีอื่นแล้ว เพื่อให้เราสามารถรวมปฏิทินของที่ทำงาน-ปฏิทินส่วนตัวไว้ในที่เดียวกัน ฟีเจอร์นี้เรียกว่า "add personal calendars" โดยบัญชีทำงานสามารถเพิ่มปฏิทินส่วนตัวจาก Microsoft Account (Outlook.com) หรือ Google Account (Google Calendar) ได้โดยตรง เพื่อนร่วมงานจะเห็นว่าเรา busy ในช่วงเวลาที่ลงนัดในปฏิทินส่วนตัว แต่ไม่เห็นข้อมูลว่าเป็นงานอะไร

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ไมโครซอฟท์เปิดกว้างเช่นทุกวันนี้ก็ไม่น่าใช่เรื่องแปลกใจ เมื่อมีผู้ใช้ Outlook คนหนึ่งโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า Outlook ของตัวเองแสดงหน้าต่างให้เชื่อมต่อ Gmail, Google Drive และ Google Calendar เข้ากับแอคเคาท์และเมลไคลเอนท์ของ Outlook ตัวเอง

อย่างไรก็ตาม The Verge ระบุว่ายังไม่ได้รับตัวเลือกการเชื่อมแอคเคาท์ เลยคาดว่าไมโครซอฟท์น่าจะเริ่มทดสอบในวงจำกัดเท่านั้น รวมถึงตอนนี้ยังเพิ่มได้แค่แอคเคาท์ของ Google แค่แอคเคาท์เดียวเท่านั้น ขณะที่การสลับหน้าแอคเคาท์จะเป็นการรีเฟรชทั้งหน้า

เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลจากไมโครซอฟท์ถึงการทดสอบและวันปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานจริงครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Google ประกาศเพิ่มโดเมน .new สำหรับสร้างเอกสารใน Doc, Sheet, Slide, Site และ Form ล่าสุดฟีเจอร์นี้ก็มาถึง Google Calendar แล้ว

เพียงผู้ใช้พิมพ์ cal.new หรือ meeting.new ในแอดเดรสบาร์ของเบราว์เซอร์ ก็จะเปิดหน้าเว็บใหม่สำหรับสร้างอีเว้นท์บน Google Calendar โดยตรง พร้อมสำหรับการใส่รายละเอียดนัดหมายได้ทันที

ส่วนในกรณีของผู้ที่มีโปรไฟล์ Google หลายโปรไฟล์ เพียงพิมพ์ตัวเลขต่อท้าย เช่น cal.new/1/ ก็จะสร้างอีเว้นท์บนโปรไฟล์แรกที่ล็อกอิน ส่วน cal.new/2/ จะเป็นการสร้างอีเว้นท์บนโปรไฟล์ที่สองที่ล็อกอิน เป็นต้น

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

G Suite ประกาศเตรียมยกเลิกฟีเจอร์เก่าแก่หนึ่งของ Google Calendar นั่นคือการแจ้งเตือนนัดหมายผ่าน SMS โดยคุณสมบัติดังกล่าวจะถูกนำออกไป มีผลกับผู้ใช้ G Suite ทุกคนตั้งแต่ 7 มกราคม 2019 เป็นต้นไป

กูเกิลแนะนำผู้ใช้ที่เดิมสะดวกรับการแจ้งเตือนผ่าน SMS ว่าให้เปลี่ยนมารับการแจ้งเตือนผ่านหน้าเว็บเบราว์เซอร์ หรือผ่านแอป Google Calendar ในมือถือ รวมทั้ง Google Calendar ยังส่งการแจ้งเตือนนัดหมายผ่านอีเมลอยู่แล้วด้วย

Google Calendar ยกเลิกคุณสมบัติ SMS สำหรับผู้ใช้ทั่วไปตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจากความนิยมในสมาร์ทโฟนที่มากขึ้น แต่ยังเก็บไว้สำหรับผู้ใช้งานแบบเสียเงินมาจนถึงเดือนมกราคมปีหน้านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดต Google Calendar บน G Suite ให้ผู้ที่ถูกเชิญนัดหมาย สามารถกำหนดวันและเวลากลับไปยังผู้เชิญได้แล้ว กรณีที่วันและเวลาที่ถูกกำหนดมานั้นไม่สะดวก ขณะที่ผู้เชิญก็สามารถตรวจสอบและยืนยันการนัดหมายที่ถูกเสนอเข้ามาได้เช่นกัน

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะอยู่ในแถบตอบรับบน Google Calendar บนตัวเลือก Propose a new time เพิ่มเติมจากตัวเลือกเดิมที่มีเพียง Yes, No และ Maybe รวมถึงสามารถกรอกข้อความ (Optional Message) เสริมได้พร้อมกับวันและเวลาใหม่ด้วยได้ โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานผ่าน Microsoft Exchange ด้วย

ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้แล้วบนเว็บ ส่วนบนสมาร์ทโฟนจะใช้งานได้วันที่ 13 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Calendar เพิ่มคุณสมบัติใหม่ โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างเหตุการณ์ (event) ที่กำหนดค่าเป็นไม่อยู่ที่ทำงาน (out of office) ได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการกำหนดว่าเป็นช่วงที่เวลาที่ไม่สะดวกทำงาน เพราะอาจลาพักร้อนอยู่

ประโยชน์ของการตั้งค่า out of office นี้ ทำให้เมื่อเราได้รับการนัดหมายใดที่อยู่ในช่วงเวลาซึ่งกำหนดว่าไม่สะดวก จะถูกตอบกลับเป็นปฏิเสธเข้าร่วมโดยอัตโนมัติ กูเกิลยังบอกว่าอนาคตระบบจะคาดเดาเหตุการณ์ที่เราสร้างด้วย ว่าอาจมีค่าเท่ากับไม่อยู่ที่ทำงาน

นอกจากนี้ Google Calendar ยังเพิ่มตัวเลือกกำหนดช่วงเวลาทำงานได้ในหน้าการตั้งค่า ซึ่งทำให้นัดหมายใดที่อยู่นอกช่วงเวลาทำงาน จะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ส่งนัดหมายว่าเป็นนอกเวลางานด้วย (ส่วนจะยังนัดหมายเวลาเดิมต่อไปหรือไม่ ก็ทำได้)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเดินหน้าเต็มตัวในการสร้างพันธมิตรระหว่าง G Suite กับระบบการประชุมออนไลน์ของบริษัทอื่นๆ ดังที่ประกาศไปแล้วว่า Hangouts Meet จะต่อเชื่อมกับ Skype for Business ได้

ผลิตภัณฑ์อีกตัวที่มีบทบาทคือ Google Calendar ที่จะเปิดให้มี add-on สามารถกดที่ลิงก์ในปฏิทินแล้วเข้าร่วมห้องประชุมออนไลน์ได้ทันที ตอนนี้มีระบบการประชุมออนไลน์ยอดนิยมหลายตัว เช่น Cisco Webex, Arkadin, GoToMeeting, LogMeIn, Dialpad, RingCentral, Vidyo, Vonage ประกาศเข้าร่วมแล้ว และ add-on กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เล็ก ๆ แต่สำคัญมากใน Calendar คือฟีเจอร์การเขียนข้อความสั้นเพื่อส่งแจ้งทุกคนที่ร่วมอีเวนท์นี้เมื่อมีการแก้ไขหรือลบอีเวนท์ใด ๆ ก็ตาม

เมื่อผู้ใช้ได้แก้ไขหรือลบอีเวนท์แล้ว Google Calendar จะแสดงกล่องข้อความให้ผู้ใช้เขียนข้อความสั้น ๆ บอกคนอื่นเกี่ยวกับสาเหตุการแก้ไขหรือลบอีเวนท์นี้เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอีเวนท์คนอื่น ๆ รับทราบ ซึ่งข้อความที่กรอกนี้จะแสดงไว้ทั้งบน Google Calendar รวมถึงแจ้งทางอีเมลด้วย (แต่เลือกที่จะไม่ส่งก็ได้)

Google จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่นี้ให้ผู้ใช้ G Suite ทุกคนภายในอีก 3 วันข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Google ปรับโฉมบริการ Calendar บนเว็บ โดยเน้นใช้ material design เหมือนกับแอพบนมือถือ, ใช้ responsive layout ที่ปรับเปลี่ยนตามขนาดของหน้าจอ รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์สำหรับองค์กรช่วยจัดการกำหนดการและเตรียมการประชุมด้วย

ตัวอย่างฟีเจอร์ใน Google Calendar ปรับปรุงใหม่บนเว็บ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวของกูเกิลตอนนี้กำลังปรับส่วน UI ให้เป็นแบบ Material Design คราวนี้เป็นคิวของเว็บ Google Calendar บ้าง ซึ่งยังอยู่ในช่วงทดสอบเท่านั้น

เรื่องนี้มาจากผู้ใช้ reddit ท่านหนึ่ง ได้โพสต์ภาพหน้าตาเว็บ Google Calendar ของตัวเองที่กลายเป็นแบบ Material Design โดยเค้าได้อธิบายในความคิดเห็นว่า ส่วนฟีเจอร์และโครงสร้างของเว็บปรับเปลี่ยนไม่มาก แต่ UI ของเว็บจะเปลี่ยนเป็น Material Design ทั้งหมด ผู้ใช้คนอื่นๆ ใน reddit จึงเปิดเว็บดูบ้าง พบว่ายังไม่เปลี่ยนแปลง ฉะนั้น การเปลี่ยนหน้าตาของ Google Calendar ในตอนนี้ยังคงเป็นช่วงทดสอบแก่ผู้ใช้บางส่วนเท่านั้น

ทางกูเกิลยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดและวันที่จะเปิดให้เป็นทางการต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ อาจจะต้องอดใจรอกันหน่อย ส่วนภาพหน้าตาใหม่ ดูได้จากท้ายข่าวครับ

ที่มา : The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้กับระบบสำหรับการแบ่งปันสิ่งที่ซื้อมาภายในครอบครัว จากปัจจุบันที่สามารถแบ่ง Google Play Music family plan, Google Play Family Library แล้ว รอบนี้ก็มีฟีเจอร์เพิ่มมาใหม่ ได้แก่

Pages