Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีสินค้ากลุ่มหน้าจออัจฉริยะ (Smart Display) แบรนด์ Nest Hub และ Nest Hub Max โดยรุ่น Max ที่ออกในปี 2019 มีกล้องเว็บแคมด้านหน้า แถมรองรับการคุยวิดีโอคอลล์ผ่านแอพ 3 ตัวได้แก่ Google Duo, Google Meet, Zoom

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างการควบรวม Google Meet และ Google Duo เข้าด้วยกัน Google อาจพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถฟังเพลงและชมวิดีโอผ่าน Spotify หรือเล่นเกมอย่าง UNO, Heads Up, และ Kahoot ได้ รวมทั้งการจัดตารางผ่าน GQueues ผ่านฟีเจอร์ live share เพื่อที่ผู้เข้าร่วมประชุมคนอื่นสามารถเห็นได้

9to5Google เป็นคนเจอโค้ดการทำงานข้างต้นผ่านการแงะ APK โดยแอปพลิเคชันอาจจะสลับไปยังแอปพลิเคชันที่สาม ซึ่งก่อนหน้านี้ Google ก็ได้เพิ่มการถ่ายทอดไลฟ์ผ่าน Youtube โดยตรงด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้อ้างอิงจาก APK บนแอนดรอยด์เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลว่าแพลตฟอร์มอื่นจะได้ฟีเจอร์นี้ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองเดือนก่อน Google ประกาศยุบรวม Duo และ Meet เข้าด้วยกัน และใช้แบรนด์ Meet เพียงแบรนด์เดียว วันนี้ Google ก็เริ่มดำเนินการตามแผนที่ได้ประกาศไว้แล้ว

ในฝั่งของแอป Duo เริ่มได้ฟีเจอร์ของ Meet เข้ามาแล้ว และจะถูกรีแบรนด์ใหม่เป็น Meet โดยวันนี้ Google จะปล่อยแอปบน iOS และ Android ที่เปลี่ยนโลโก้ Duo เป็น Meet และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากเข้าเว็บ duo.google.com จะรีไดเรกไปที่ meet.google.com/calling

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศทำในสิ่งที่ทุกคนตั้งคำถามมานานหลายปี นั่นคือทำไมไม่รวม Google Meet กับ Google Duo เข้าด้วยกัน วันนี้มันเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว

  • แบรนด์ที่จะยังคงอยู่คือ Google Meet เลิกใช้แบรนด์ Google Duo
  • แต่ตัวเอนจินการประชุมที่ใช้ต่อคือ Google Duo
  • สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ กูเกิลจะเพิ่มฟีเจอร์ของ Meet ลงในฝั่ง Duo แล้วรีแบรนด์มันเป็น Meet ในช่วงปลายปีนี้ (ไม่งงนะครับ)
  • ระหว่างนี้ Duo จะทยอยได้ฟีเจอร์จาก Meet เช่น virtual background, scheduled meetings, in-meeting chat เมื่อพร้อมแล้วกูเกิลจะประกาศเปลี่ยนชื่อแบรนด์อีกที
Tags:
Node Thumbnail

Duo Secruity บริการยืนยันตัวตนผู้ใช้ของ Cisco ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ล็อกอินแบบไร้รหัสผ่าน โดยอาศัยมาตรฐาน WebAuthn หรือ FIDO2

ไคลเอนต์จำนวนมากรองรับ WebAuthn อยู่แล้ว โดยเฉพาะเบราว์เซอร์หลักๆ แทบทุกตัว กระบวนการยืนยันตัวตนอาศัยกุญแจเข้ารหัสลับในอุปกรณ์ยืนยันตัวตน ที่อาจจะเป็นกุญแจ USB หรือแม้แต่ตัวโทรศัพท์มือถือหรือโน้ตบุ๊กเอง ร่วมกับการยืนยันความเป็นเจ้าของอุปกรณ์ เช่น ใบหน้า, หมายเลข PIN, หรือลายนิ้วมือ

Cisco ระบุว่าทุกวันนี้ฝ่ายไอทีขององค์กรต้องรับมือกับปัญหารหัสผ่านของผู้ใช้เป็นงานก้อนใหญ่ การตัดรหัสผ่านออกไปเลยช่วยลดงานให้ฝ่ายไอที แถมลดความเสี่ยงได้ทั้งกรณีผู้ใช้โดนหลอกเอารหัสผ่าน, การใช้รหัสผ่านซ้ำ, ไปจนถึงเซิร์ฟเวอร์ถูกยิงรหัสผ่าน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เปิดตัวฟีเจอร์แชร์หน้าจอโทรศัพท์ของแอปวิดีโอคอล Duo อย่างเป็นทางการ โดยฟีเจอร์แชร์หน้าจอของ Duo นี้ ทาง Google ทดสอบมาแล้วราว 2 ปีกว่า และเริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานมาบ้างแล้ว

ผู้ใช้ Duo สามารถเปิดฟีเจอร์แชร์หน้าจอระหว่างสนทนาผ่านวิดีโอคอลได้ทันที โดยเมื่อเปิดใช้งานแล้วผู้ที่อยู่ในวิดีโอคอลจะเห็นหน้าจอของผู้แชร์จอ ส่วนผู้แชร์จอจะไม่เห็นใครเลย แต่จะมีไอคอนบอกบน status bar และการแจ้งเตือนที่ระบุว่า “Ongoing screen sharing”

อย่างไรก็ดี จากการทดสอบโดย Engadget ระบุว่าฟีเจอร์แชร์จอของ Duo ยังคงไม่สามารถใช้งานได้ทุกเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Javier Soltero หัวหน้าทีม G Suite ที่ปัจจุบันดูแลแอพสื่อสารของกูเกิลทั้งหมด (ตัวเขาเคยคุมทีม Outlook และเพิ่งย้ายมาอยู่กูเกิลช่วงปลายปี 2019) มองว่าแอพวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo และ Google Meet เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนกัน และมีแผนจะรวมมันเป็นตัวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เปิดตัวฟีเจอร์เบลอฉากหลัง และเปลี่ยนภาพฉากหลังอย่างเป็นทางการ (ก่อนหน้านี้ ระบุในหน้าฟีเจอร์ G Suite แต่ยังไม่ได้ประกาศ) พร้อมฟีเจอร์ใหม่อีกจำนวนหนึ่งสำหรับการควบคุมห้องประชุม (moderation)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Duo เดิมเป็นบริการวิดีโอคอลและวอยซ์คอลได้กับรายชื่อผู้ติดต่อในโทรศัพท์เท่านั้น (เหมือน FaceTime) ล่าสุด Google อัพเดตให้ Duo รองรับการสร้างลิงก์และส่งให้คนอื่นสามารถเข้าร่วมการคอลผ่านลิงก์ได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้รองรับเฉพาะการทำกรุ๊ปคอลก่อน โดยผู้ใช้งานจะต้องสร้างกรุ๊ปคอลและเชิญเพื่อนเข้ามาก่อนอย่างน้อย 1 คน Duo ถึงจะขึ้นตัวเลือกลิงก์ invite สำหรับก๊อปปี้ไปวางหรือแชร์ไปให้คนอื่นได้ ซึ่งเมื่อกดลิงก์ก็จะเปิดเข้าแอป Duo นอกจากนี้ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะบนสมาร์ทโฟนด้วย เพราะบนเดสก์ท็อปยังไม่มีกรุ๊ปคอล

ที่มา - Android Police

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้ Google Duo ขยันอัพเดต หลังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในเดือนที่แล้ว เดือนนี้ก็มีฟีเจอร์เพิ่มมาอีกชุดใหญ่

  • Family Mode เพิ่มเกมและเอฟเฟคต์เล็กๆ น้อยๆ สำหรับการใช้คุยในครอบครัว เช่น เกมวาดรูปบนหน้าจอ
  • Duo เวอร์ชันเว็บ รองรับการคุยวิดีโอแบบเป็นกลุ่มแล้ว (group call) จากเดิมที่ใช้ได้เฉพาะบนแอพ
  • ปรับหน้าจอตอนประชุมแบบกลุ่ม ให้เห็นเพื่อนร่วมการสนทนาเยอะขึ้น (จากภาพจะเป็น 32 คน เพิ่มขึ้นมาจากปัจจุบัน 12 คน)

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

Google รวมทีมที่ดูแลแอปสายแชทและสื่อสารตัวหลัก ๆ ทั้งหมดอย่าง Messages, Duo, Phone และ Google Meet / Google Chat ให้มาอยู่ภายใต้การดูแลของ Javier Soltero ตำแหน่งรองประธานและผู้จัดการทั่วไปที่ดูแล G Suite

Soltero ระบุว่ายังไม่มีแผนเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์แชทและสื่อสารอะไรตอนนี้ ผู้ใช้งานที่เลือกแอปแต่ละตัวต่างมีจุดประสงค์แตกต่างกันไป ส่วนโฟกัสของเขาตอนนี้คือการพัฒนา Google Meet / Google Chat เป็นหลักก่อน ซึ่งแอป 2 ตัวนี้คือหนึ่งในผลงานของ Soltero โดยเฉพาะการรีแบรนด์จาก Hangout Meet และ Hangout Chat

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Google Duo แอพวิดีโอคอลล์ของกูเกิล เผยสถิติว่ามีผู้ใช้งานส่ง video message เพิ่มขึ้น 180% (บางภูมิภาคโตถึง 800%) และมีผู้ใช้ใหม่สัปดาห์ละ 10 ล้านคน

Duo ยังประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 2 อย่างที่สำคัญคือ

  • รองรับ codec แบบ AV1 ที่บีบอัดข้อมูลได้ดีขึ้นมาก แม้ใช้การเชื่อมต่อแบนด์วิดท์ต่ำๆ (เช่น 30 kbps)
  • เพิ่มฟีเจอร์ "ถ่ายรูปสองฝั่ง" ระหว่างวิดีโอคอลล์ ได้ภาพคู่ขนาดเท่ากัน แทนการแคปเจอร์หน้าจอ ที่ภาพของคนนึงเล็ก-คนนึงใหญ่
Tags:
Node Thumbnail

Google เผยข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีเพิ่มคุณภาพเสียงสำหรับการสนทนาในบริการวิดีโอคอล Duo ในชื่อว่า WaveNetEQ โดยเบื้องหลังใช้เทคโนโลยี DeepMind ที่ช่วยให้ระบบจัดการกับเสียงขาด ๆ หาย ๆ ได้โดยที่ทำให้เสียงสนทนายังดูเป็นธรรมชาติ

สำหรับวิธีเพิ่มคุณภาพเสียงของ Duo คือระบบจะตรวจสอบว่าเสียงตรงไหนขาด ๆ หาย ๆ และจะแทนที่ส่วนนั้นด้วยเสียงสังเคราะห์ที่คล้ายกับคำพูดของคนที่สร้างจาก machine learning เพื่อทำให้ดูเหมือนจริง

Google ระบุว่า ปัจจุบันการโทรผ่าน Duo จะมี packet loss ถึง 99% โดย 20% ของทั้งหมดนี้จะมี packet loss มากกว่า 3% และ 10% ของทั้งหมดจะมี packet loss มากกว่า 8%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Duo เป็นแอพวิดีโอคอลล์อีกตัว ที่ได้รับเสียงชมในแง่คุณภาพของวิดีโอ (แม้ความนิยมอาจไม่เยอะนัก) ล่าสุดประกาศขยายเพดานการคุยวิดีโอแบบกลุ่ม จากเดิม 8 คนเป็น 12 คน

กูเกิลให้เหตุผลว่าต้องการสนับสนุนผู้คนที่อยากสื่อสารกับคนใกล้ชิดในช่วงนี้ จึงปรับเพิ่มจำนวนการสนทนากลุ่มให้มากขึ้น ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องอัพเดตแอพ (แต่การหาคนคุยด้วยใน Duo ก็อาจต้องลงแรงกันสักหน่อย)

ที่มา - 9to5google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ให้แอปวิดีโอคอลล์ Duo มีรายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์แรกคือ วิดีโอคอลล์แบบกลุ่ม สามารถสนทนาสูงสุดพร้อมกัน 8 คน เปิดให้กับผู้ใช้ Android และ iOS ทั่วโลกแล้ว (ก่อนหน้านี้ได้บางส่วน)

อีกฟีเจอร์คือ โหมดประหยัดการใช้ข้อมูล มีเฉพาะผู้ใช้ Android โดยเมื่อเลือกเปิดโหมดนี้ จะทำให้การใช้ปริมาณข้อมูลลดลง ไม่ว่าจะเป็นการต่อเครือข่ายมือถือหรือ Wi-Fi ตอนนี้ใช้งานได้บางประเทศ เช่น อินโดนีเซีย อินเดีย บราซิล และจะเพิ่มเติมในอนาคต

สุดท้ายคือการส่งข้อความแบบวิดีโอ ถ้าคอลล์หากันมันไม่มีเวลา ก็สามารถส่งคลิปวิดีโอไปให้แทนได้ พร้อมใส่ข้อความ รูปวาด อีโมจิ ประกอบ ตอนนี้มีให้ใช้แล้วบน Android ส่วน iOS จะตามมาเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ แอพแชท Allo ถูกกูเกิลประกาศปิดตัว แต่พี่น้องที่เกิดมาพร้อมกันอย่างแอพวิดีโอคอลล์ Duo กลับเจริญรุ่งเรือง จนล่าสุดมียอดดาวน์โหลดบน Play Store เกิน 1 พันล้านการติดตั้งแล้ว

ความน่าสนใจคือ Duo เพิ่งมียอดติดตั้งเกิน 500 ล้านเมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา การมียอดติดตั้งเพิ่มอีกเท่าตัวภายในเวลาเพียงครึ่งปีจึงน่าสนใจมาก เมื่อพิจารณาประเด็นว่า Duo ถูกพรีโหลดกับอุปกรณ์ Android เพียงบางกรณีเท่านั้น และไม่ได้อยู่ในชุด Google Apps มาตรฐานเหมือนกับพวก Gmail, Google Maps หรือ YouTube

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวลือมาหลายวันเกี่ยวกับอนาคตของบริการรับส่งข้อความในเครือกูเกิล ทั้ง Hangouts และล่าสุดคือ Allo ก็ไม่ต้องรอกันนาน เพราะกูเกิลได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในประเด็นนี้

โดยกูเกิลบอกว่า Allo จะเปิดให้บริการไปจนถึงเดือนมีนาคม 2019 จากนั้นผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดข้อมูลออกมาได้เท่านั้น ทั้งนี้กูเกิลยังบอกว่าได้หยุดการลงทุนพัฒนา Allo ไปตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์ต่าง ๆ ถูกนำไปใส่ในแอป Messages บน Android แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยอัพเดตแอพวิดีโอคอล Duo เวอร์ชัน 34 แล้ว โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์สำคัญคือการแชร์หน้าจอให้คู่สนทนา

เมื่อทดลองเปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่นี้ จะปรากฏไอคอน screensharing ซึ่งอยู่เหนือปุ่มสลับกล้อง เมื่อกดจะแสดงคำเตือนว่า Duo จะบันทึกทุกอย่างที่แสดงบนหน้าจอ และกดเริ่มก็จะมีปุ่มสีแดงคู่เพื่อแสดงว่า Duo กำลังอัดหน้าจออยู่ โดยมีปุ่มหยุดชั่วคราวและปุ่มกากบาทเพื่อสั่งปิดการแชร์หน้าจอ

เว็บไซต์ 9to5Google และ Android Police ที่ได้ทดลองเล่นฟีเจอร์ใหม่นี้พบว่า Duo ยังทำมาได้ไม่สมบูรณ์นัก เจออาการแปลก ๆ เช่นแชร์แล้วอีกฝ่ายไม่เห็นบ้าง เกิดอาการภาพฟรีซบ้าง และฟีเจอร์นี้เกิดจากการแกะตัว APK ของไฟล์แอพซึ่ง Google อาจจะเปิดฟีเจอร์นี้ให้ผู้ใช้เพียงแค่บางกลุ่มก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้แอพ Duo คือฟีเจอร์อัดข้อความวิดีโอส่งถึงผู้รับ ในกรณีที่ผู้รับสายไม่สะดวกที่จะรับ คล้ายกับทิ้งข้อความเสียงทิ้งในการโทรศัพท์

วิธีอัดข้อความวิดีโอ คือเมื่อผู้ใช้ไม่สะดวกรับสายบนแอพ Duo หน้าจอการโทรจะปรากฏ Leave video message ออกมา เมื่อกดปุ่มแล้วก็สามารถอัดวิดีโอเซลฟี่ส่งไปเป็นข้อความแทน โดยกำหนดเวลาไว้นานสุดที่ 30 วินาที ส่วนฝั่งผู้รับ ถ้ามีข้อความทิ้งไว้จะปรากฏที่ไอคอนของผู้ส่งคนนั้น เมื่อแตะที่ผู้ส่งก็จะเล่นข้อความวิดีโอที่อัดทิ้งไว้ และสามารถกดปุ่ม Call now เพื่อโทรกลับได้เลย

ข้อความวิดีโอจะหายไปเองโดยอัตโนมัติ 1 วันหลังจากที่กดดู แต่ผู้ใช้สามารถบันทึกข้อความเสียงที่ชอบไว้บนอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amit Fulay ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google ที่ดูแลผลิตภัณฑ์สายการสื่อสารอย่าง Duo, Allo และ Hangout ได้ประกาศบนทวิตเตอร์ว่าลาออกจาก Google และย้ายไปร่วมงานกับทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาและก็ดูเหมือนว่าจะถูกทาบทามจากเฟซบุ๊กก่อนด้วย

Fulay ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาได้รับตำแหน่งอะไรในเฟซบุ๊ก นอกจากระบุในแถบประวัติส่วนตัวบนทวิตเตอร์ว่า Product @ Facebook ซึ่งก็ไม่น่าจะพ้นผลิตภัณฑ์สายการสื่อสารอย่างที่เขาดูแลให้ Google มาก่อน

ที่มา - @amitfulay

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มนำวิดีโอคอลมาใส่ไว้ในระบบโทรศัพท์ของ Android แล้ว โดยผู้ใช้สามารถเริ่มต้นวิดีโอคอลได้เหมือนกับการกดโทรศัพท์หรือส่งข้อความผ่านแอพ Phone, Contacts หรือ Android Messages ซึ่งในปลายปีนี้ Google จะเพิ่มฟีเจอร์ปุ่มสลับการโทรด้วยเสียงเป็นวิดีโอ

ในตอนแรกนี้ ถ้าเกิดผู้ใช้ทั้งสองฝ่ายใช้เครือข่ายที่รองรับระบบ ViLTE เมื่อกดปุ่มวิดีโอคอล ระบบจะโทรผ่าน ViLTE ให้ แต่ถ้าไม่มีจะโทรผ่าน Google Duo แทน

ฟีเจอร์การนำวิดีโอคอลมารวมไว้ในแอพหลักของ Android จะเริ่มเปิดใช้กับอุปกรณ์ในตระกูล Google Pixel, Android One และ Nexus ซึ่ง Google จะทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายและพาร์ทเนอร์ผลิตอุปกรณ์เพื่อนำฟีเจอร์เหล่านี้ลงอุปกรณ์ Android รุ่นอื่นในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ได้อัพเดต Duo แอพวิดีโอแชทให้รองรับฟีเจอร์ call-log ใน Android

การอัพเดตรองรับฟีเจอร์นี้ จะช่วยให้ประวัติการโทรของ Duo รวมเข้ากับประวัติการโทรของแอพโทรศัพท์บน Android เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถค้นหาประวัติการโทรจากแอพโทรศัพท์ได้โดยตรง โดยถ้าการโทรเป็นการโทรผ่านแอพ Duo จะแสดงปุ่มวิดีโอเล็ก ๆ อยู่ใต้เบอร์โทรศัพท์

สำหรับ Duo เวอร์ชัน 14 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดนี้สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว Google เพิ่มฟีเจอร์โทรด้วยเสียงให้แอพวิดีโอคอล Duo ที่ช่วงแรกเปิดให้ใช้แค่ในประเทศบราซิลเท่านั้น ล่าสุด Justin Uberti หนึ่งในนักพัฒนาของ Google ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า ผู้ใช้ Duo ทุกคนทั่วโลกสามารถใชฟีเจอร์ call โทรคุยกันได้แล้ว

ในหน้าจอแอพพลิเคชั่น Duo ด้านบนจะมีปุ่มสลับกันระหว่างวิดีโอคอล กับโทรคุยเฉยๆ ให้เลือก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google ออกอัพเดตแอพวิดีโอคอล Duo ใหม่ ให้รองรับการโทรด้วยเสียงอย่างเดียว ซึ่งในช่วงแรกจะเปิดให้ใช้งานในประเทศบราซิลก่อน และจะขยายการใช้งานไปทั่วโลกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

Google กล่าวว่า ระบบโทรด้วยเสียงของ Duo นั้นจะไม่ใช้ปริมาณข้อมูลเป็นจำนวนมากนัก ดังนั้นจึงสามารถทำงานได้บนการเชื่อมต่อทุกแบบ

ส่วนฝั่งแอพแชท Allo นั้นก็ได้เพิ่มฟีเจอร์การแชร์ไฟล์ให้กับผู้ใช้ โดยฟีเจอร์นี้จะยังจำกัดเฉพาะบนอุปกรณ์ Android เท่านั้น สามารถแชร์ได้ทั้งไฟล์เอกสารหรือไฟล์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น .pdf, .docs, .apk, .zip หรือ mp3

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีข้อตกลงกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรัน Android ทุกเจ้าว่าต้องพรีโหลดแอพของกูเกิลมาจากโรงงานจำนวนหนึ่ง ซึ่งในนั้นมีแอพแชตและวิดีโอคอล Hangouts อยู่ด้วย แต่ล่าสุดกูเกิลได้ส่งอีเมลหาคู่ค้าว่าจะเปลี่ยนสถานะของแอพ Hangouts เป็น Optional (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) และบังคับพรีโหลด Duo แอพวิดีโอคอลตัวใหม่แทน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

Pages