Tags:
Gmail

ใครที่ใช้อีเมลเดิมมาเป็นเวลานานคงประสบกับการไปสมัครบอกรับอีเมลแจ้งข่าวสารหลากหลายแห่งจนเต็มอีเมลไปหมด แต่พอจะเคลียร์อีเมลประเภทนี้ หลายครั้งก็พบว่าทำได้ยากเหลือเกิน แต่สำหรับผู้ใช้ Gmail ต่อไปเรื่องนี้จะง่ายขึ้นเป็นกองแล้วครับ

วิธีการแสนง่ายนั้นก็คือ Gmail ได้เพิ่มปุ่มสำหรับเลิกบอกรับอีเมลดังกล่าวเข้าไปในเมลที่ส่งมา บริเวณชื่ออีเมล สามารถกดเพื่อเลิกบอกรับได้ทันทีโดยไม่ต้องไปผจญกับวิธีการมาตรฐานของแต่ละเว็บไซต์ที่ยากเหลือเกินในปัจจุบัน

ส่วนวิธีการที่ Gmail บอกอีเมลไหนสมควรแก่การเลิกบอกรับนั้น น่าจะคัดเลือกจากเว็บไซต์เป็นที่นิยมมากกว่าก่อน เพราะเท่าที่ดูของเมืองนอกขึ้นปุ่มนี้มาหมดแล้ว แต่ของในไทยยังไม่ขึ้นมาให้ครับ (น่าจะเพราะยังไม่รู้จัก ?)

ที่มา - +Gmail

Tags:
Snapchat

ในบล็อกของ Snapchat ได้ออกมากล่าวขอโทษเกี่ยวกับสแปมที่เพิ่มมากขึ้นในระบบ และได้บอกว่ากำลังเร่งที่จะพัฒนาระบบเพื่อแก้ไขปัญหานี้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่หลุดไปเพราะฟีเจอร์ Find Friends ด้วยเบอร์โทรศัพท์ที่ผ่านมานั่นเอง

Snapchat ได้พยายามที่จะลดปริมาณสแปมลง อันที่เป็นผลมาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของบริษัท และผู้ใช้งานสามารถที่จะลดสแปมลงได้ด้วยตัวเอง โดยตั้งค่าใน Snapchat ว่าผู้ใดสามารถส่งสแนปเข้าหาเราได้โดยเข้าไปตั้งค่าดังนี้ Settings > Who can Send Me Snaps > My Friends ครับ

ที่มา : Snapchat Blog

Tags:
YouTube

เหตุผลหนึ่งในการเปลี่ยนระบบคอมเมนต์แบบใหม่ของ YouTube ที่ผูกกับ Google+ คือการสร้างตัวตนของผู้ใช้เพื่อแก้ปัญหาสแปม-คอมเมนต์หยาบคายหรือโจมตีกัน แต่มันกลับมีช่องโหว่ให้สแปมเมอร์ใช้งานซะอย่างงั้น

จุดอ่อนสำคัญคือระบบโพสต์ของ Google+ นั้นอนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์ลิงก์ ทำให้บรรดาสแปมเมอร์สร้างบัญชี Google+ มาโพสต์คอมเมนต์สแปมพร้อมลิงก์ลงใน YouTube กันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ระบบการแสดงผลคอมเมนต์แบบใหม่ยังให้คะแนนตามจำนวนคอมเมนต์ reply ทำให้คอมเมนต์ที่มีปัญหามากๆ (คนเข้ามาด่าคอมเมนต์กันเยอะ) ยิ่งถูกแสดงผลให้เห็นเยอะขึ้นไปอีก

ล่าสุดกูเกิลออกมาประกาศปรับอัลกอริทึมให้แยกแยะลิงก์มีปัญหาและการปลอมแปลงตัวตน ปรับการแสดงผลความยาวของคอมเมนต์ที่แสดงในขั้นต้น และแยกแยะว่าคอมเมนต์ใดเป็น ASCII art ได้ดีขึ้น

ที่มา - YouTube, Graham Cluley

Tags:
BBM

เรื่องมีอยู่ว่าบล็อกเกอร์นาม Terence Eden ได้ตั้งข้อสังเกตถึงแอพ BBM ของ Android ว่าได้คะแนนรีวิวบน Google Play ในระดับที่ดีมากผิดปกติ โดยพบว่ามีผู้ให้คะแนนรีวิวระดับ 5 ดาวนับแสนคน และแทบทั้งหมดใช้ประโยคในการรีวิวที่คล้ายคลึงกันด้วย

Eden เสนอความเห็นว่าเหตุการณ์นี้เป็นไปได้จาก 3 สาเหตุคือ 1. BlackBerry อาจจ่ายเงินเพื่อสร้างรีวิวปลอม 2. พาร์ตเนอร์บางรายอาจช่วยจัดการสร้างรีวิวให้ 3. เป็นการสแปมรีวิวจากแอพ BBM ปลอม แต่โผล่เข้ามาที่แอพจริง

ด้านโฆษกของ BlackBerry แถลงว่าบริษัทได้สังเกตเห็นความผิดปกตินี้เช่นกัน โดยยืนยันว่า BlackBerry ไม่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์นี้ และขอให้ผู้ใช้ BBM ใช้ช่องทางการส่งรีวิวที่ถูกต้องด้วย

ที่มา: The Next Web

Tags:
E-mail

จากเหตุการณ์ล่าสุดที่มีผู้ใช้รายชื่ออีเมลที่หลุดจากทางเพย์สบายในการส่งอีเมลขยะ ล่าสุดเพย์สบายชี้แจงว่าได้มีการติดต่อไปยังผู้ส่งอีเมลขยะดังกล่าวให้ยุติการใช้รายชื่ออีเมลที่เกิดจากความผิดพลาดของเพย์สบายเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้กำลังเตรียมติดต่อผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และทบทวนนโยบายการจัดส่งอีเมลประชาสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดลักษณะเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

สำหรับคำถามที่คุณ nessuchan สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับการปิดบัญชีเพย์สบาย ผมได้ดำเนินการสอบถามไปในอีเมลเช่นเดียวกัน แต่ทางเพย์สบายไม่ได้ตอบคำถามในประเด็นนี้

นอกจากนี้ทางเพย์สบายยังระบุด้วยว่าพร้อมที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่นำเสนอข้อมูลที่ทำให้เกิดความเสียหายกับทางเพย์สบาย

ดูอีเมลฉบับเต็มได้หลังเบรกครับ

Tags:
Paysbuy

จากประเด็นเก่าที่ทางทางเพย์สบายได้เผลอเปิดเผยรายชื่ออีเมลลูกค้าผ่านอีเมลประชาสัมพันธ์ ล่าสุดประมาณช่วงกลางวันของวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีอีเมลขยะจากบริษัทแห่งหนึ่งที่แนะนำบริการการติดตั้งสายแลนจัดส่งไปยังอีเมลจำนวน 196 ที่อยู่อีเมล ทั้งหมดถูกจ่าหน้าในช่อง CC ของอีเมลประชาสัมพันธ์ดังกล่าว และล้วนแล้วแต่เป็นรายชื่ออีเมลที่หลุดจากอีเมลประชาสัมพันธ์ของเพย์สบายก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่ารายชื่ออีเมลอีก 118 ที่อยู่อีเมลได้รับอีเมลฉบับนี้เช่นเดียวกันหรือไม่ (ภาพหน้าจออีเมลดูได้ท้ายข่าว)

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานว่าทางเพย์สบายได้ติดต่อชี้แจงผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดผ่านช่องทางอีเมล หรือมีการประกาศบนหน้าเว็บไซต์ของเพย์สบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด มีเพียงการติดต่อกลับผู้เขียนผ่านช่องทางอีเมล และโทรศัพท์ในฐานะผู้เขียนข่าว Blognone เท่านั้น (ผู้เขียนไม่ได้ให้หมายเลขโทรศัพท์กับทางเพย์สบายในการติดต่อในฐานะผู้เขียนข่าว Blognone ในครั้งแรกแต่อย่างใด)

ทางผู้เขียนกำลังติดต่อทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเพย์สบายเพื่อขอความคิดเห็นที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด และจะนำมารายงานเพิ่มเติมครับ

Tags:
Path

จากกรณี ผู้ใช้ Path โวย แอพแอบส่ง SMS ไปชวนเพื่อนๆ ใน Facebook มาใช้งาน

ล่าสุด Facebook สั่งบล็อคไม่ให้ Path เข้าถึง API ในส่วนของรายชื่อเพื่อนของผู้ใช้แล้ว ทำให้ Path ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ Find Friends โดยเชื่อมต่อไปยัง Facebook ได้

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังอนุญาตให้ Path ใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ เช่น การล็อกอินด้วย Facebook หรือการแชร์เนื้อหาไปยัง Facebook อยู่เช่นเดิม

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Path

แอพเครือข่ายสังคมคนสนิท Path เกิดปัญหาเข้าแล้ว เมื่อผู้ใช้หลายคนแจ้งว่า Path เวอร์ชันล่าสุด 3.0 พยายามออกแบบหน้าจอให้ผู้ใช้เผลออนุญาตให้ส่ง invite ไปยังเพื่อนทุกคนใน Facebook ซึ่งผลก็คือ Path ส่ง SMS ไปยังเพื่อนๆ ของเราทุกคนที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์ไว้นั่นเอง

ตัวแทนของ Path ยืนยันว่าผู้ใช้เป็นคนอนุญาตให้ Path ส่งคำเชิญไปยังเพื่อนๆ ด้วยตัวเอง และก็เป็นแนวทางของบริษัทอยู่แล้วว่าต้องการให้ผู้ใช้ชวนเพื่อนหรือครอบครัวมาใช้ Path กันมากๆ

ก่อนหน้านี้ Path เคยถูกร้องเรียนด้านปัญหาความเป็นส่วนตัวมาแล้วหลายครั้ง โดยมีกรณีอัพโหลดข้อมูลจากสมุดที่อยู่ของผู้ใช้ไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง และโดน FTC ของสหรัฐสั่งปรับไปแล้ว 800,000 ดอลลาร์

ที่มา - CNET, Business Insider

Tags:

บริการย่อลิงก์ 1.usa.gov ถูกตรวจพบโดย Symantec ว่ามีการนำไปใช้ในการสแปมหรือหลอกลวง ด้วยวิธีการใช้ลิงก์ต่อเนื่องเป็นทอดๆ ส่งต่อไปยังปลายทางที่เป็นเว็บสแปมหรือหลอกลวง โดยผู้ไม่ประสงค์ดีจะใช้ลิงก์ 1.usa.gov หลอกให้ผู้รับเชื่อว่าเป็นข้อความมาจากหน่วยงานรัฐบาลที่เชื่อถือได้ ทำให้หลงกลคลิกลิงก์เหล่านั้นอย่างไม่ยากนัก

1.usa.gov เกิดจากความร่วมมือของเว็บไซต์ USA.gov เว็บท่าของรัฐบาลกับ bit.ly ผู้ให้บริการย่อลิงก์ยอดนิยม เพื่อให้บริการย่อลิงก์สำหรับเว็บไซต์ของราชการและทหาร ที่อยู่ภายใต้โดเมน .gov และ .mil เป็นลิงก์สั้นๆ โดยการย่อลิงก์เป็น 1.usa.gov สามารถทำโดยใครก็ได้ ขอเพียงแค่ URL ปลายทางต้องมีโดเมนเป็น .gov (ราชการ) หรือ .mil (การทหาร) ซึ่งบางเว็บไซต์ของราชการที่มีโดเมน .gov มีช่องโหว่ให้สามารถส่งต่อลิงก์โดยไม่มีการตรวจสอบ ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปย่อเป็นลิงก์ที่อยู่ภายใต้ 1.usa.gov

ตัวอย่างเช่น ลิงก์ http://1.usa.gov/ABCDE ถูกย่อด้วย URL http://labor.vermont.gov/LinkClick.aspx?link=http://www.spammer.web/ โดยระบบย่อลิงก์จะตรวจสอบพบว่าปลายทางเป็นเว็บที่อยู่ภายใต้โดเมน .gov ซึ่งในที่นี้เป็นของกระทรวงแรงงานของรัฐเวอร์มอนต์ แต่เพจดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยัง http://www.spammer.web/ อีกทีหนึ่ง โดยไม่มีการตรวจสอบใดๆ ซึ่ง Symantec พบว่ามีราว 43,000 ลิงก์ที่ใช้ช่องโหว่นี้สร้างลิงก์ไปยังเว็บสแปมกว่า 10 โดเมนโดยส่วนมากอยู่ในสหรัฐฯ

ที่มา - Parity News จาก Slashdot

Tags:
YouTube

YouTube ประกาศนโยบายหยุดแสดง "แท็ก" บนหน้าชมวิดีโอเพื่อแก้ปัญหาการสแปมแท็ก แต่เจ้าของวิดีโอยังเห็นแท็กอยู่ และข้อมูลแท็กจะถูกนำไปใช้คำนวณหาวิดีโอที่เกี่ยวข้องเช่นเดิม

ปัญหาเรื่องการสแปมแท็กของ YouTube เกิดมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยกรณีที่ดังที่สุดคือมีกลุ่มผู้หญิงที่เรียกตัวเองว่า reply girls ทำวิดีโอโต้ตอบ (reply video) กับวิดีโอดังๆ วิดีโอเหล่านี้ออกจะวาบหวิวเพื่อดึงดูดสายตาผู้ชม และใช้วิธีก็อปปี้ข้อมูลแท็กของวิดีโอยอดนิยมไปใช้เพื่อเพิ่มจำนวนวิว สร้างรายได้จากโฆษณาด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บางส่วนก็แสดงความเห็นในหน้า Google+ ของ YouTube ว่าการซ่อนแท็กไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาสแปมแต่อย่างใด เพราะผู้สร้างวิดีโอสแปมยังสามารถใส่แท็กได้ตามใจชอบ (ก็อปโดยตรงไม่ได้แต่ก็ใส่มั่วๆ ได้เหมือนเดิม) แถมยังเป็นผลเสียเพราะผู้ชมไม่ทราบว่าสแปมแท็ก จึงแจ้งไปยัง YouTube ว่าเป็นสแปมไม่ได้ด้วย

ที่มา - +YouTube Creators, ReadWriteWeb

Tags:
Dropbox

ในเดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้งาน Dropbox หลายคน (ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้งานในแถบยุโรป) เข้าไปรายงานในฟอรั่มของเว็บไซต์ Dropbox ว่าได้รับอีเมลสแปมเข้ามาในกล่องขาเข้าของตนเอง ซึ่งเกิดขึ้นกับบัญชีอีเมลที่ผู้ใช้งานเหล่านี้นำไปลงทะเบียนกับ Dropbox เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไรอย่างอื่น

หลังจากที่ทาง Dropbox ได้ทำการตรวจสอบเรื่องนี้เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ ตอนนี้ Dropbox ได้ออกมายืนยันแล้วว่าระบบถูกแฮกจริง โดยบัญชีที่ถูกแฮกนั้น จะเป็นบัญชีที่ถูกขโมยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านมาจากเว็บไซต์อื่นก่อน แล้วนำมาลงชื่อเข้าใช้บน Dropbox ในภายหลัง ซึ่งหนึ่งในผู้ใช้งานที่ถูกขโมยรหัสผ่านก็คือพนักงานของ Dropbox เอง ซึ่งใน Dropbox ของเขานั้นมีไฟล์โครงการซึ่งประกอบไปด้วยอีเมลของผู้ใช้งาน Dropbox อยู่ด้วย

ตอนนี้ ทาง Dropbox ได้พัฒนาระบบ "Two-factor authentication" ซึ่งเป็นระบบที่จะต้องยืนยันตัวผู้ใช้มากกว่าเพียงแค่การลงชื่อเข้าใช้เพียงอย่างเดียว (เช่นการส่งรหัสพิเศษไปที่โทรศ้พท์มือถือของผู้ใช้งานด้วย) และกำลังจะเปิดให้ใช้งานระบบนี้ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหนัา นอกจากนี้แล้วยังแนะนำให้ผู้ใช้งานหลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านซ้ำๆ กันกับบริการหลายบริการบนอินเทอร์เน็ตอีกด้วยครับ

ที่มา - CNET

Tags:
E-mail

จากกรณี LinkedIn ทำรหัสผ่านผู้ใช้หลุด 6.5 ล้านบัญชี ทางบริษัทก็ออกมายอมรับปัญหา และบอกว่าจะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ที่รหัสผ่านหลุด ให้เข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านของตัวเอง

แต่ข้อมูลของบริษัท CloudMark ซึ่งให้บริการระบบกรองสแปมและความปลอดภัยด้านอีเมล เก็บสถิติของลูกค้าตัวเองและพบว่ามีลูกค้าจำนวนมากรับอีเมล (ของจริง) จาก LinkedIn แล้วแจ้งกับโปรแกรมว่ามันคือสแปม!

สถิติของ CloudMark บอกว่าผู้รับอีเมลเตือนให้แก้รหัสผ่านของ LinkedIn สูงถึง 4% ระบุว่ามันคือสแปม ซึ่งเป็นสัดส่วนที่เยอะกว่าผู้รับเมลจากบริษัทอื่นๆ มาก (ผู้รับเมลจาก Facebook ประมาณ 1.3% บอกว่าอีเมลคือสแปม ส่วนตัวเลขของ Tumblr คือ 1%)

Tags:
Facebook

หนึ่งในเรื่องที่ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอยากรู้มาตลอดคือในโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราใช้งานอยู่นั้น มีสแปมแฝงตัวอยู่เยอะแค่ไหน คำตอบจากนาย Mark Risher ซีอีโอของบริษัทผลิตซอฟต์แวร์แอนติสแปมชื่อว่า Impermium เผยว่าตัวเลขสแปมบนโซเชียลเน็ตเวิร์คชื่อดังอย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือที่อื่นๆ นั้นมีจำนวนมากถึง 40% จากผู้ใช้ทั้งหมด และ 8% ของข้อความที่ส่งกันในโซเชียลเน็ตเวิร์คนั้นก็เป็นสแปม โดยตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในเวลาหกเดือนเลยทีเดียว

ที่น่าสนใจคือเคยมีกรณีบริษัท Adscend ที่ทำโฆษณาร่วมกับการโพสต์ลิงก์แบบสแปม ผลคือมีผู้ใช้หลักแสนคนหลงคลิกลิงก์ หรือกดไลค์โพสต์ดังกล่าว ท้ายที่สุดแล้วแคมเปญนี้ทำเงินให้บริษัทมากถึงเกือบหนึ่งล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (และถูกเฟซบุ๊กฟ้องจนถูกปรับเป็นเงินหนึ่งแสนดอลลาร์สหรัฐฯ ในภายหลัง) ซึ่งกรณีใกล้เคียงกันนี้เกิดขึ้นกับทวิตเตอร์เช่นกัน

ทั้งเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ถึงกับมีแผนกพิเศษสำหรับจัดการสแปมที่ทุ่มเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อต่อกรกับการเติบโตของสแปมดังกล่าว จากปากคำของโฆษกเฟซบุ๊กระบุว่าพนักงานในแผนกที่ว่านี้มีมากถึงหนึ่งร้อยคนเลย

ที่มา - Bloomberg Businessweek

Tags:

คุณเป็นคนหนึ่งที่หงุดหงิดกับการพยายามพิสูจน์ความเป็นคนด้วยการใส่ CAPTCHA ให้ถูกต้องใช่หรือไม่? เราขอเสนอสตาร์ทอัพบริษัท Are You a Human (บริษัทชื่อนี้จริงๆ) ผู้อาสาแก้ปัญหาด้วยเครื่องมือพิสูจน์ผู้ใช้งานสำหรับเว็บไซต์ที่ชื่อว่า PlayThru ด้วยการจับระบบพิสูจน์นี้ให้อยู่ในรูปของเกมแทน โดยตัวเกมก็เป็นเกมง่ายๆ มากมายหลายแบบอาทิ นำอาหารใส่ตู้เย็น วางหน้าพิซซ่า เอาเครื่องมือใส่กล่อง ด้วยวิธีดังกล่าวทำให้ได้ระบบที่ง่ายขึ้นสำหรับมนุษย์ แต่ยากมากสำหรับบอตหรือสแปม

Reid Tatoris ซีโอโอบริษัทกล่าวว่าเขาได้ไอเดียนี้จากการพยายามจองตั๋วคอนเสิร์ตหนึ่ง แล้วถูกบังคับให้พิสูจน์ CAPTCHA ทุกครั้ง จึงมองหารูปแบบการพิสูจน์ที่ง่ายกว่าแต่ได้ผลดีไม่ต่างกัน ซึ่งก็คือการเล่นเกมนั่นเอง ปัจจุบัน PlayThru ถูกใช้งานแล้วมากกว่า 200 เว็บไซต์ มีการเล่นพิสูจน์ตัวตนมากกว่า 300,000 ครั้งต่อเดือน โดยอัตราการใช้เวลาเล่นเฉลี่ยอยู่ที่ 10-12 วินาที ขณะที่ CAPTCHA นั้นอยู่ที่ 12 วินาทีเช่นกัน

ทดลองใช้ PlayThru ได้ที่เว็บของ Are You a Human ครับ

ที่มา: VentureBeat

Tags:
Twitter

ผู้อ่าน Blognone ที่ใช้งาน Twitter น่าจะเคยประสบปัญหา "สแปม" กันเป็นอย่างดี ปัญหานี้ทาง Twitter เองก็หามาตรการทางเทคนิคหลายอย่างช่วยป้องกันและแก้ไข จนบรรเทาลงมากในระยะหลัง

แต่มาตรการเทคนิคเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ล่าสุด Twitter ได้ประกาศว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าช่วยแล้ว โดยช่วงแรกมีเป้าหมายคือบริการออนไลน์และเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้สแปมเมอร์บน Twitter ทำงานได้ง่ายขึ้น

ตามข่าวบอกว่า Twitter ฟ้องผู้ให้บริการเครื่องมือสำหรับสแปม 5 ราย ได้แก่ TweetAttacks, TweetAdder, TweetBuddy, James Lucero, Garland Harris (สองรายหลังเป็นบุคคล) โดยฟ้องต่อศาลในเขตซานฟรานซิสโก บริษัทบอกว่าถ้าสามารถปิดบริการเหล่านี้ด้วยมาตรการทางกฎหมายได้ การสร้างสแปมบน Twitter จะทำได้ยากขึ้นมาก

ที่มา - Twitter Blog, Wired

Tags:
Facebook

Jake Brill ผู้บริหารของ Facebook จากทีม Site Integrity ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Business Insider เปิดเผยรายละเอียดด้านการรักษาความปลอดภัย และการต่อต้านสแปมของเว็บไซต์

  • Brill บอกว่า Facebook เป็นเหยื่อของความสำเร็จของตัวเอง เพราะคนใช้เยอะมาก ปัญหาสแปมก็มากตามไปด้วย
  • เนื่องจาก Facebook สร้างระบบ News Feed ที่น่าเชื่อถือและน่าสนใจ ทำให้เวลาสแปมหลุดเข้ามาใน News Feed ผู้ใช้จึงเชื่อและมักคลิกลิงก์
  • สถิติของ Facebook คือลิงก์ 4% เท่านั้นที่เป็นสแปม และในวันหนึ่งๆ มีผู้ใช้ 5% ที่พบปัญหาสแปม
  • Facebook กำลังแก้ปัญหานี้อย่างเต็มที่ ตอนนี้ในทีมของเขามีพนักงาน 30 คนทำงานเต็มเวลา และมีอัลกอริทึมคอยตรวจสอบสแปมตลอดเวลา มีเครื่องมือที่ดักจับคนที่ประสงค์ร้ายและลิงก์ที่มีปัญหา
  • Facebook เป็นเว็บไซต์ไม่กี่แห่งที่ไม่เชื่อว่าผู้ใช้เป็นตัวจริง ถึงแม้จะใส่รหัสผ่านถูก เพราะมีระบบเช็คว่าถ้าล็อกอินที่หนึ่ง แล้วอีก 10 นาทีไปล็อกอินจากสถานที่อื่นในโลก Facebook จะบังคับให้ผู้ใช้พิสูจน์ตัวเองผ่านมาตรการต่างๆ
  • Facebook ยังจับมือกับผู้ให้บริการความปลอดภัยอย่าง McAfee คอยสแกนลิงก์ว่าเป็นลิงก์ปลอดภัย ซึ่งบริการ social network อื่นๆ ยังไม่ได้ทำแบบนี้

ที่มา - Business Insider

Tags:
E-mail

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Hotmail ที่จะแก้ปัญหา "grey mail" หรืออีเมลพวกจดหมายข่าว-เมลแจ้งเตือนต่างๆ ที่ไม่ใช่สแปมแท้ 100% แต่ก็ทำให้รำคาญได้เช่นกัน

ไมโครซอฟท์บอกว่าสถิติอีเมลทั่วไป มีเมลสแปมแท้ๆ (พวกขายของ-ลดน้ำหนัก) เพียง 2% เท่านั้น แต่เมลจริงๆ ที่คนส่งหากันก็มีเพียง 14% ที่เหลือเป็นอีเมลกลุ่มที่เรียกว่า "graymail" เช่น เมลแจ้งเตือนจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค 17%, จดหมายข่าว 50%, ช็อปปิ้ง 6%, และอีเมลกลุ่ม-แจ้งเตือนอื่นๆ 9%

Tags:
Google

ช่วงหลังๆ กูเกิลกำลังประกาศสงครามกับเว็บปั่นคีย์เวิร์ดจำนวนมาก โดยก่อนหน้านี้กูเกิลจะมีไม่ชอบเฉพาะเว็บที่มีเนื้อหาซ้ำกับเว็บอื่นๆ แต่หลังจากเปิดตัวอัลกอริทึม Panda กูเกิลก็เริ่มวิเคราะห์มากกว่านั้นส่งผลให้ผลการค้นหาเปลี่ยนไปจำนวนมาก และวันนี้กูเกิลก็ประกาศใช้อัลกอริทึมนี้ในภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษ ยกเว้นเพียงสามภาษาคือ จีน, ญี่ปุ่น, และเกาหลี ที่ยังต้องการการทดสอบเพิ่มเติม

กูเกิลระบุว่าการปรับตำแหน่งใหม่ครั้งนี้จะทำให้ผลการค้นหาเปลี่ยนไป 6-9% ต่ำกว่าภาษาอังกฤษที่เปลี่ยนไปถึง 12%

กูเกิลเคยอธิบายไว้ว่าอัลกอริทึม Panda จะวัดความ "ดี" ของเว็บด้วยค่าหลายๆ อย่างโดยมันพยายามวัดว่าบทความนั้นๆ ถูกสร้างโดยผู้เชียวชาญจริงหรือไม่, บทความนั้นๆ เป็นการตัดแปลงจากเว็บอื่นๆ หรือไม่, หรือบทความนั้นๆ พยายามจะดันอันดับตัวเองในผลการค้นหาหรือไม่ (จาก Google Webmaster Central Blog) อย่างไรก็ดีกูเกิลไม่ได้ให้รายละเอียดว่ากระบวนการวัดค่าต่างๆ จากคำถามเหล่านี้มีกระบวนการอย่างไร

ใครสังเกตเห็นเว็บไหนหายไปจากผลการค้นหา หรือเว็บไหนอันดับขึ้นมามากๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังได้ครับ

ที่มา - Google Inside Search

Tags:
Facebook

ผู้ใช้ Facebook แทบทุกคนคงเคยติดตั้งแอพบางตัว ซึ่งจะโพสต์ข้อความบนหน้า wall ของเราเพื่อโฆษณาแอพของตัวเอง (แต่ทำทีเหมือนกับว่าผู้ใช้เป็นคนเขียนข้อความนั้นๆ เอง) แต่สุดท้ายก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ได้แต่ปล่อยผ่านให้โฆษณาแบบนี้เกิดขึ้นต่อไป

พวกเราไม่ได้อยู่กันลำพังครับ เพราะ Mark Zuckerberg เองก็ไม่ชอบข้อความเหล่านี้ และบอกว่ามัน "น่าละอาย"

เรื่องมีอยู่ว่า Dave Morin พนักงานรุ่นแรกๆ ของ Facebook (ปัจจุบันลาออกไปตั้งบริษัท Path) ได้ลงแอพชื่อว่า Chill สำหรับดูวิดีโอร่วมกับเพื่อนๆ

Tags:
E-mail

จากฟอรัมของ SpamCop ระบุว่า ขณะนี้หมายเลขไอพีของเซิร์ฟเวอร์ Yahoo! Mail จำนวนหนึ่ง
ได้ถูกบล็อคโดย SpamCop เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ ได้ส่งสแปมเมลจำนวนมหาศาล ไปยังระบบและลูกค้าของ SpamCop

การบล็อคจะคงอยู่ต่อไป จนกว่าการส่งสแปมเมลล์จากเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จะยุติลง

ช่วงนี้หลายๆ คนจึงอาจจะมีปัญหาในการส่งหรือรับอีเมลจาก Yahoo! Mail นะครับ (รวมถึงผมด้วย)

ที่มา: SpamCop