Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปพลิเคชั่นจากจีน 59 แอป (ซึ่งรวมถึง Tiktok) ได้เพียงสองวัน Roposo แอปพลิเคชั่นวิดีโอสัญชาติอินเดียก็มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 22 ล้านคนทันที โดยปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดอยู่ที่ 80 ล้านครั้งเฉพาะใน Play Store (ก่อนประกาศแบนอยู่ที่ 50 ล้านครั้ง) และคาดว่าจะมียอดดาวน์โหลดมากถึง 100 ล้านครั้งในเร็วๆนี้

Roposo เปิดตัวในอินเดียเมื่อปี 2014 เป็นแฟลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้สามารถโพสต์วิดีโอสั้นๆ มีฟีเจอร์ใส่เอฟเฟค เพิ่มสติกเกอร์ และตัดต่อคลิปคล้ายกับ Tiktok นอกจากนี้ยังมีระบบ Coins ให้ผู้ใช้สร้างรายได้จากวิดีโออีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทันทีที่อินเดียแบนแอป TikTok ทาง Instagram ก็ทดสอบฟีเจอร์ใหม่เจาะตลาดวัยรุ่นในอินเดียทันที

เว็บไซต์ Business Insider India รายงานว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่ Instagram กำลังทดสอบ คือ Reels ผู้ใช้งานสามารถโพสต์คลิปสั้น 15 วินาที พร้อมเพลง,ฟิลเตอร์ และมาพร้อมเครื่องมือ edit วิดีโออย่างตัวนับถอยหลัง, ตัวเร่งความเร็ววิดีโอ ซึ่งเหมือนกับ TikTok เลย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าอินเดียกำลังร่างกฎหมายอีคอมเมิร์ซ ที่น่าจะกระทบรายใหญ่อย่าง Amazon, Google โดยเนื้อหาสำคัญคือ รัฐบาลจะแต่งตั้งผู้ควบคุมอีคอมเมิร์ซเพื่อให้แน่ใจว่าอุตสาหกรรมสามารถแข่งขันได้ และมอบอำนาจให้รัฐบาลเข้าถึงรหัส source codes และอัลกอริธึมของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่เกิด “อคติที่เกิดจากดิจิทัล” โดยคู่แข่งทางการค้า รวมถึงวิธีการใช้ AI บนแพลตฟอร์มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ร่วมมือกับหน่วยงานดูแลโรงเริียนเอกชนและรัฐบาลในอินเดียหรือ Central Board of Secondary Education (CBSE) เปิดตัวหลักสูตรดิจิทัล ว่าด้วยความปลอดภัยบนโลกดิจิทัล, digital wellbeing และ augmented reality

Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย ยังเป็นบริษัทร้อนแรงต่อเนื่อง โดยล่าสุดอินเทลประกาศเข้าลงทุนเป็นเงิน 250 ล้านดอลลาร์ แลกกับหุ้น 0.39% ผ่านกองทุน Intel Capital โดยเป็นการซื้อหุ้นของ Jio ที่มูลค่ากิจการ 65,000 ล้านดอลลาร์

Wendell Brooks ประธาน Intel Capital กล่าวว่า Jio Platforms มีจุดเด่นคือการโฟกัสไปที่ด้านวิศวกรรม เพื่อทำให้บริการดิจิทัลมีต้นทุนต่ำและเข้าถึงคนจำนวนมาก สอดคล้องกับแนวทางของอินเทล ที่ต้องการสร้างเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รํฐบาลอินเดียประกาศแบนแอปจีนจำนวน 59 รายการ โดยระบุว่ามีผลต่อความมั่นคงของรัฐและความสงบเรียบร้อย หลังจากปัญหาพรมแดนระหว่างสองชาติสร้างความไม่พอใจระหว่างกันอย่างหนัก

แอปที่ถูกแบนอาจจะจัดเป็นกลุ่มจากผู้ผลิตจีนหลักๆ เช่น Bytedance (TikTok), Baidu (DU Browser, DU Cleaner, DU News, DU Privacy, Baidu Translate, Baidu Map), Alibaba (UC Browser, UC NEws), Xiaomi (Mi Community, Mi Video Call), Tencent (WeChat, WeSync) แอปวิดีโอยอดนิยมเช่น TikTok หรือ Bigo Live ตลอดจนแอปแต่งหน้าอย่าง Meitu หรือ SelfieCity ก็อยู่ในรายการเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง Meerut ของอินเดีย ค้นพบว่ามีโทรศัพท์ 13,500 เครื่องใช้เลข IMEI ซ้ำกัน หลังมีตำรวจรายหนึ่งนำมือถือไปซ่อม และพบว่าได้เลข IMEI ใหม่หลังซ่อมเสร็จ จึงแจ้งหน่วยงานด้านการสอบสวนไซเบอร์ให้ขยายผล

มือถือของตำรวจที่นำไปซ่อมเป็นยี่ห้อ Vivo และพบว่ามือถือที่เลข IMEI ซ้ำกันเป็นยี่ห้อ Vivo ทั้งหมด การใช้มือถือเลข IMEI ซ้ำกันเป็นความผิดตามกฎหมายอินเดีย และเจ้าหน้าที่ได้สอบถามไปยัง Vivo India ให้ชี้แจงเรื่องนี้แล้ว

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่อินเดียพบปัญหา IMEI ปลอม เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 ตำรวจอินเดียพบว่าผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 50,000 รายใช้โทรศัพท์เลข IMEI ซ้ำกัน และตัวเลขจริงๆ อาจสูงถึงหลัก 100,000 ราย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Reuters อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Amazon อยู่ในขั้นต้นของการเจรจาเพื่อซื้อหุ้นใน Bharti Airtel ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับ 3 ของอินเดีย โดยมูลค่าหุ้นที่จะซื้อนั้นสูงถึงกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นราว 5%

อินเดียกลายเป็นตลาดที่มาแรงจนบริษัทจากอเมริกาหลายแห่งเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะในหมวดผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นการประกาศลงทุนใน Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย นำโดย Facebook และตามด้วยกองทุนอีกหลายแห่ง ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่ากูเกิล ก็สนใจลงทุนใน Vodafone Idea ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่อันดับ 2 ของอินเดียเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักพัฒนาชาวอินเดียจาก OneTouch AppLabs ปล่อยแอปที่ชื่อว่า Remove China Apps บน Google Play โดยจุดประสงค์ของแอปนี้ก็ตามชื่อ คือลบแอปจีนออกจากมือถือ Android

แอปนี้เกิดขึ้นมาในช่วงนี้เนื่องจากชายแดนจีน-อินเดียในแถบหิมาลัยกำลังอยู่ในช่วงความตึงเครียด ทำให้แอปนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาก็มียอดดาวน์โหลดถึง 5 ล้านครั้งแล้ว โดยข้อมูลจาก App Annie ระบุว่าแอปนี้มียอดติดตั้งสูงสุดในอินเดีย แต่แอปนี้ก็ได้รับความสนใจในออสเตรเลียด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นบริษัทมาแรงของโลกตอนนี้ โดยล่าสุด Jio Plarforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของอินเดีย ประกาศขายหุ้นบริษัท 2.32% ให้กับกองทุนรายใหญ่ KKR เป็นมูลค่าถึง 1,500 ล้านดอลลาร์ ทำให้ KKR เป็นบริษัทใหญ่ลำดับที่ 5 ที่เข้ามาถือหุ้น Jio Platform ต่อจาก Facebook, กองทุน Silver Lake, Vista Equity Partners และ General Atlantic ที่มูลค่ากิจการ 65,000 ล้านดอลลาร์

ผู้ก่อตั้งกองทุน KKR กล่าวว่า มีบริษัทไม่กี่แห่งที่มีศักยภาพจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างดิจิทัลในระดับประเทศได้ แบบที่ Jio กำลังทำในอินเดีย และอาจทำได้ถึงในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

เซ่นพิษเศรษฐกิจจากโรคระบาดอีกราย Ola บริการเรียกรถในอินเดีย ประกาศผ่านอีเมลภายในระบุว่า บริษัทจะปลดพนักงาน 1,400 ราย คิดเป็น 35% ของพนักงานทั้งหมดในบริษัท

Bhavish Aggarwal ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Ola ระบุในอีเมลด้วยว่า รายได้บริษัทหายไปถึง 95% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาที่มีมาตรการล็อกดาวน์ คนไม่ออกไปใช้ชีวิตข้างนอก ด้านโฆษก Ola บอกว่าพนักงานที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นฝ่าย food operations และทั้งหมดปฏิบัติการอยู่ในอินเดีย
พนักงานที่ถูกปลดออกจากงานจะได้รับเงินเดือนสามเดือน ประกันสุขภาพครอบคลุมบุพการี การสนับสนุนทางด้านสุขภาพกายและจิตใจไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว Zomato แพลตฟอร์มร้านอาหารและเดลิเวอรีของอินเดียปลดพนักงาน 13% ล่าสุดคู่แข่งเพื่อนร่วมชาติ Swiggy ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ก็ประกาศปลดพนักงานออก 1,100 คน หรือ 14% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วง COVID-19

Swiggy ระบุว่าธุรกิจหลักอย่างเดลิเวอรีได้รับผลกระทบหนักจากนโยบายปิดเมืองของอินเดีย แต่คาดว่าจะกลับมาโตได้อีกครั้งในระยะยาว แต่บริษัทจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่ายลง ด้วยการปลดคน และหยุดทำธุรกิจข้างเคียงอื่นๆ เช่น ธุรกิจครัว cloud kitchen

Swiggy มีพนักงานประมาณ 8,000 คน โดยผู้ที่ปลดออกจะได้รับเงินเดือนอย่างน้อย 3 เดือน และได้สิทธิประกันสุขภาพให้ครอบครัวไปจนถึงสิ้นปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

Jio Plarforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย ยังคงเป็นบริษัทร้อนแรงต่อเนื่อง ล่าสุดกองทุน General Atlantic ประกาศลงทุน 870 ล้านดอลลาร์ เพื่อแลกกับหุ้นของ Jio 1.34% โดยมูลค่ากิจการที่ลงทุนนั้นอยู่ราว 65,000 ล้านดอลลาร์ เท่ากับที่กองทุน Silver Lake ซื้อหุ้นก่อนหน้านี้

General Atlantic เป็นกองทุนที่มีผลงานการลงทุนเด่นในบริษัทเทคโนโลยีมามากมาย อาทิ Airbnb, Alibaba, Ant Financial, Box, ByteDance (เจ้าของ TikTok), Facebook, Slack, Snapchat และ Uber

Tags:
Node Thumbnail

Zomato แพลตฟอร์มร้านอาหารและเดลิเวอรีรายใหญ่จากประเทศอินเดีย (ชนะ Uber Eats และซื้อธุรกิจในอินเดียจาก Uber) ประกาศปลดพนักงานออก 520 คนหรือ 13% ของพนักงานทั้งหมด รวมถึงลดเงินเดือนของพนักงานที่ยังเหลืออยู่ด้วย

Zomato บอกว่าได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และมาตรการปิดร้านอาหารของอินเดีย ทำให้รายได้หดหาย เขาคาดว่าร้านอาหารในอินเดียจะมีจำนวนลดลง 25-40% ในอีก 6-12 เดือนข้างหน้า จึงต้องปรับยุทธศาสตร์ของบริษัทให้ลดจำนวนประเทศที่ทำธุรกิจลง ลดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงผ่านมาตรการต่างๆ เช่น ปิดสำนักงาน ลดเงินเดือน และปลดคน แต่ก็ยืนยันว่ายังมีเงินสดเหลือเฟือที่ธุรกิจไม่ล้มละลาย

Tags:
Node Thumbnail

IDC ออกรายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในอินเดียของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ขายสมาร์ทโฟนไปได้ 32.5 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 1.5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เติบโตเล็กน้อย ต่างจากตลาดใหญ่อีกสองแห่งคือ อเมริกา (-20.3%) และจีน (-16.0%) ที่ต่างลดลง

อย่างไรก็ตามเมื่อดูรายละเอียดตามช่องทางจำหน่าย พบว่าทางออนไลน์เพิ่มขึ้น 9.0% ขณะที่ช่องทางร้านค้าออฟไลน์ลดลง 3.5%

Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเบอร์หนึ่งของอินเดีย เป็นบริษัทที่ร้อนแรงขึ้นอีก โดยล่าสุดบริษัทด้านการลงทุนรายใหญ่ Silver Lake ประกาศเข้าซื้อหุ้นของ Jio คิดเป็นมูลค่าราว 747 ล้านดอลลาร์ ได้เป็นหุ้น 1.15%

ที่น่าสนใจคือมูลค่ากิจการของ Jio จากที่ Silver Lake ซื้อหุ้นนั้นอยู่ที่ 65,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่ามูลค่ากิจการที่ Facebook เข้าซื้อหุ้น 9.99% ถึง 12.5% และดีลนี้ก็ตามหลัง Facebook เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Jio บริษัทโทรคมนาคมของอินเดียภายใต้ Reliance ทำข้อมูลเกี่ยวกับแบบสำรวจ COVID-19 หลุดออกสู่สาธารณะ จากการปล่อยฐานข้อมูลออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

Jio เปิดให้บริการแบบสำรวจเพื่อตรวจสอบอาการทางโทรศัพท์มือถือหรือเว็บไซต์ว่าผู้ใช้มีอาการติด COVID-19 หรือไม่ และหลังจากเปิดให้บริการไม่นาน Anurag Sen นักวิจัยความปลอดภัยได้แจ้งเบาะแสกับ TechCrunch ว่า Jio เปิดฐานข้อมูลที่เก็บข้อมูลสำคัญเหล่านี้ออกสู่อินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้ล็อกรหัสผ่าน

ทาง TechCrunch จึงได้แจ้งไปยัง Jio และหลังจากนั้นไม่นานทางบริษัทก็ปิดระบบฐานข้อมูลที่มีปัญหาไม่ให้คนนอกเข้าถึงได้แล้ว แต่ทางบริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลว่า ในช่วงเวลาที่ปล่อยฐานข้อมูลออกสู่สาธารณะมีใครเข้าฐานข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดียผลักดันแอป Aarogya Setu ที่ใช้ติดตามผู้เข้าใกล้ผู้ป่วย COVID-19 แต่มาตรการสนับสนุนให้ติดตั้งเริ่มกลายเป็นมาตรการแบบกึ่งบังคับจนทำให้องค์กรด้านเสรีภาพอินเทอร์เน็ตและความเป็นส่วนตัวออกมาวิจารณ์

มาตรการบังคับที่ออกมาแล้ว ได้แก่ การบังคับผู้ทำงานรับส่งอาหาร, กลุ่มพนักงานบริการบางประเภท, และเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางทั้งหมด โดยมีข่าวว่าขั้นต่อไปคือการบังคับติดตั้งแอปก่อนขึ้นระบบขนส่งมวลชนหรือเข้าสนามบิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัฐบาลหลายประเทศและบริษัทไอทีต่างพยายามพัฒนาและออกแอปสำหรับติดตามผู้ป่วย COVID-19 (contract tracing) ซึ่งล้วนใช้งานกับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก แต่ด้วยความที่ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่ฟีเจอร์โฟนยังคงมีการใช้งานกันอย่างมหาศาล (550 ล้านเครื่องต่อสมาร์ทโฟน 450 ล้านเครื่อง) ทำให้รัฐบาลอินเดียต้องผลักดันการพัฒนาแอปสำหรับฟีเจอร์โฟนโดยเฉพาะ

อินเดียมีแอป contract tracing อยู่แล้วสำหรับ iOS และแอนดรอยด์ในชื่อ Aarogya Setu ที่ใช้บลูทูธเป็นหลัก ขณะผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าการอิมพลีเมนต์แอป contract tracing บนฟีเจอร์โฟนจะเต็มไปด้วยปัญหา ไม่ว่าจะปัญหาไม่มี GPS, ลงแอปเพิ่มไม่ได้ การติดตามตำแหน่งจะทำได้ผ่านเครือข่าย 2G/3G เท่านั้น ซึ่งก็ไม่ค่อยแม่นยำ ขณะที่ รมต. ไอทีของอินเดียแสดงความเห็นว่าทำได้

Tags:
Node Thumbnail

Canalys บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังของโลก รายงานผลการวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟนอินเดียในไตรมาสแรกของปี 2020 โดยแบรนด์ Vivo มียอดขายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกของปีที่แล้ว 48.9% แซง Samsung ที่ยอดขายลดลง 13.7% ขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสองของอินเดีย ที่ 19.9% ส่วน Samsung มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 18.9%

อันดับหนึ่งยังคงเป็นของ Xiaomi เจ้าเก่า ที่ยอดขายไตรมาสนี้ เติบโต 8.4% มีส่วนแบ่งตลาด 30.6% ส่วนอีกแบรนด์ที่น่าจับตามอง คือ Realme ที่ ตีตลาดแตก ยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 200% ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 มีส่วนแบ่งตลาด 11.7% เพิ่มขึ้นจาก 4.5% จากไตรมาสแรกปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

JioMart แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเครือ Reliance กลุ่มทุนรายใหญ่ของอินเดีย ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือการสั่งซื้อสินค้าผ่าน WhatsApp ซึ่งเป็นโปรแกรมสนทนาที่คนอินเดียนิยมใช้งาน

ฟีเจอร์นี้ออกมา หลังจากที่ Facebook บริษัทแม่ของ WhatsApp ประกาศถือหุ้น 9.99% ใน Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ ซึ่งถือหุ้นใน JioMart นี้ (JioMart เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Jio กับ Reliance Retail)

การทำงานก็น่าสนใจ โดยผู้ใช้ส่งข้อความว่า Hi ไปยังหมายเลขที่กำหนด ระบบจะตอบกลับรายการสินค้าให้เลือกซื้อ เมื่อยืนยันคำสั่งซื้อ ก็จะแจ้งให้ไปรับสินค้าที่ร้านค้าใกล้บ้านในลำดับถัดไป ไม่มีกระบวนการจ่ายเงิน ซึ่ง Facebook กำลังยื่นคำขอดำเนินการอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศลงทุนใน Jio Platforms ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของอินเดีย เป็นเงินลงทุน 5,700 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสกุลเงินอินเดีย 4.3 แสนล้านรูปี ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ โดย Facebook จะถือหุ้น 9.99% ใน Jio ทำให้เป็นผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ใหญ่ที่สุด (Jio เป็นธุรกิจในเครือ Reliance Industries กลุ่มทุนใหญ่ของอินเดีย)

Jio เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ก่อตั้งมาไม่ถึง 4 ปี ในอินเดีย แต่ตอนนี้มีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 388 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

Disney+ ประกาศความสำเร็จหลังเปิดตัวในอินเดีย และ 8 ประเทศในยุโรปคือ สหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, สเปน, ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ มาได้ 3 สัปดาห์ พบว่ามียอดผู้ใช้งานเกิน 50 ล้านรายแล้ว

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Disney+ ประกาศว่าในไตรมาสแรกของปี ได้ยอดผู้ใช้งานมา 26.5 ล้านราย และในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ มียอดผู้ใช้งาน 28.6 ล้านราย เท่ากับว่าการเปิดตัวในตลาดใหม่ช่วยดันยอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Facebook ได้เริ่มเจรจาเพื่อขอถือหุ้น 10% ใน Reliance Jio หรือ Jio ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของอินเดีย ซึ่งมูลค่าดีลนั้นคาดว่าจะสูงระดับหลายพันล้านดอลลาร์

Jio เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายที่ก่อตั้งมาเพียง 3 ปีครึ่ง อยู่ในเครือของ Reliance Industries กลุ่มทุนรายใหญ่ของอินเดีย ประเมินว่ามูลค่ากิจการปัจจุบันของ Jio นั้นสูงถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่ากับว่าดีลของ Facebook เพื่อถือหุ้น 10% นี้ อาจสูงถึง 6 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

แม้ก่อตั้งมาไม่นาน แต่จำนวนผู้ใช้งานของ Jio นั้นมีสูงกว่า 300 ล้านคน จากวิธีทำการตลาดด้วยการให้ส่วนดาต้าและโทรฟรี เครือข่ายของ Jio รองรับเฉพาะ 4G เท่านั้น ไม่มีบริการ 2G หรือ 3G แบบคู่แข่งรายอื่นในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

การลดความละเอียดวิดีโอสตรีมมิ่งไม่ใช่เกิดขึ้นแค่ในยุโรปแล้ว ล่าสุด Netflix กล่าวว่าได้เริ่มลดการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เข้ามาลง 25% สำหรับผู้ใช้งานในประเทศอินเดีย เพื่อให้การใช้งานในประเทศยังเป็นไปตามปกติในช่วงโรคระบาด ที่มีความต้องการอินเทอร์เน็ตสูง

อย่างไรก็ตาม Netflix บอกว่าแม้ปริมาณการใช้งานจะถูกบีบลดลง แต่คุณภาพบริการจะยังคงเป็นไปตามแพ็คเกจที่ลูกค้าเลือกใช้งาน ทั้งนี้มีผลเป็นเวลา 30 วัน

ผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งรายอื่นในอินเดียอย่าง Amazon Prime Video ก็เริ่มบีบการใช้ข้อมูลลงแล้ว ส่วน Hotstar ก็บอกว่าเตรียมใช้แผนงานนี้เช่นกัน

Pages