Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวว่า Google Pixel ทำยอดขายรวมได้ถึง 10 ล้านเครื่องในปี 2023 ถือเป็นครั้งแรกที่กูเกิลขาย Pixel ได้เยอะขนาดนี้ และทำให้กูเกิลตั้งเป้ายอดขาย 10 ล้านเครื่องต่อเนื่องในปี 2024 ด้วย

ตัวเลขของ Nikkei ไม่ได้แยกชัดว่า Pixel แต่ละรุ่นย่อยขายได้เท่าไรกันแน่ เพราะปีที่แล้วมีสินค้าวางขายทั้ง Pixel 7, Pixel 7 Pro, Pixel 6a, Pixel 7a, Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ช่วงปลายปี

Nikkei ยังบอกว่ากูเกิลเตรียมเริ่มผลิต Pixel 8 ในอินเดียแล้ว ตามที่เคยประกาศไว้ในเดือนตุลาคม 2023 เพื่อกระจายความเสี่ยงจากซัพพลายเชนในจีนและเวียดนาม โดย Pixel 8 Pro จะเริ่มผลิตก่อนในไตรมาส 2 และ Pixel 8 ตัวธรรมดาเริ่มผลิตช่วงกลางปี

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศอินเดีย ประกาศสถิติยอดสั่งจองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ตระกูล Galaxy S24 ว่าทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S สำหรับที่อินเดีย โดยใช้เวลา 3 วัน มีจำนวนการจองรวมทุกรุ่น 250,000 เครื่อง

เพื่อเปรียบเทียบ เมื่อปีที่แล้วสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S23 ใช้เวลา 3 สัปดาห์ สำหรับยอดจองที่ตัวเลขเดียวกัน 250,000 เครื่อง สถิตินี้ทำให้ Raju Pullan รองประธานส่วนธุรกิจ MX ของซัมซุงในอินเดียบอกว่า เป็นการสะท้อนว่าคนอินเดียพร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่

ซัมซุงไม่ได้แยกรายละเอียดว่า Galaxy S24 รุ่นใดที่ขายดี แต่คาดว่าน่าจะเป็น Galaxy S24 Ultra ที่มีฟีเจอร์ต่าง ๆ จัดเต็มมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Uber บริการเรียกรถและส่งอาหารรายใหญ่ ได้ทดสอบบริการเรียกรถโดยสารตัวใหม่ในอินเดียชื่อว่า Uber Flex โดยเริ่มทดลองใช้งานใน 12 เมืองของอินเดียก่อน

วิธีตั้งราคาของ Uber Flex นั้น จะให้ผู้โดยสารกดเลือก "เสนอราคา" ค่าโดยสารที่ตนต้องการสำหรับการเดินทาง ซึ่ง Uber จะให้ราคามา 9 ตัวเลือก พร้อมบอกว่าราคาไหนคือราคาแนะนำหากเดินทางแบบปกติ ไม่เลือก Flex ซึ่งตัวเลือกราคานั้นมีทั้งราคาที่แพงกว่า และราคาที่ต่ำกว่า จากนั้นผู้ขับรถหากตกลงกับราคาที่เสนอก็เริ่มการเดินทางได้

Tags:
Node Thumbnail

Brainbees Solutions บริษัทแม่ของ FirstCry แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เน้นสินค้าแม่และเด็กรายใหญ่ที่สุดในอินเดีย ยื่นเอกสารเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นในอินเดียแล้ว โดยต้องการขายหุ้นเพิ่มทุนราว 218 ล้านดอลลาร์ ที่มูลค่ากิจการ 4 พันล้านดอลลาร์

FirstCry มีผู้ลงทุนรายสำคัญทั้ง SoftBank, NewQuest และ TPG ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้ระบุว่าจะขายหุ้นบางส่วนออกมาผ่านขั้นตอนไอพีโอด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านข้อมูลข่าวกรองทางการเงินของอินเดีย (FIU) ระบุว่าผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโต 9 ราย มีการดำเนินงานในอินเดียที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน และได้ร้องขอให้กระทรวงไอทีของอินเดียบล็อกเว็บไซต์ของผู้ให้บริการทั้ง 9 ราย

ผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโต 9 ราย ที่ถูกระบุมีผู้ให้บริการรายใหญ่เช่น Binance, Kraken, Kucoin และ Mexc รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ FIU บอกว่าได้แจ้งผู้ให้บริการไปแล้วเช่นกัน ให้ปรับแก้ไขการให้บริการเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ปัจจุบันมีผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโตที่จดทะเบียนในอินเดีย 31 ราย

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดศูนย์ออกแบบชิป (global design center) ที่ใหญ่ที่สุดของตัวเองชื่อ Technostar ตั้งอยู่ในเมืองเบงกาลูรู ประเทศอินเดีย ตั้งเป้ามีวิศวกรทั้งหมด 3,000 คน มานั่งออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีด้านเซมิคอนดักเตอร์ใหม่ๆ ที่นี้

AMD เคยประกาศลงทุนในอินเดียเป็นมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ภายในช่วงเวลา 5 ปี ซึ่งศูนย์ออกแบบชิปแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในแผนการของ AMD ด้วย พื้นที่ในศูนย์มีทั้งหมด 60,000 ตารางฟุต นอกจากพื้นที่ทำงานและยังมีศูนย์เดโมผลิตภัณฑ์ของ AMD สำหรับผู้เยี่ยมชมภายนอก

Tags:
Node Thumbnail

Foxconn ประกาศแผนการลงทุนในประเทศอินเดีย ด้วยเงินมากกว่า 1,541 ล้านดอลลาร์ โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม แต่บอกเพียงเพื่อให้รองรับความต้องการส่วนการดำเนินงานของบริษัท

แม้ Foxconn จะไม่ได้ให้รายละเอียด แต่คาดกันว่าเพื่อรองรับแอปเปิลลูกค้ารายใหญ่ของ Foxconn ที่ต้องการการย้ายการผลิตบางส่วนออกจากจีน ปัจจุบัน Foxconn มีโครงการลงทุนในอินเดียที่ประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งโรงงานใน Karnataka มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์ และโรงงานใน Telangana มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Berkshire Hathaway บริษัทด้านการลงทุนของมหาเศรษฐี Warren Buffett รายงานว่าบริษัทได้ขายหุ้นทั้งหมดของ One97 Communications ไปทั้งหมด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Paytm แพลตฟอร์มจ่ายเงินดิจิทัลรายใหญ่ในอินเดีย โดยเป็นการขายขาดทุน

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันคริกเกตรายการ ICC World Cup นัดชิงชนะเลิศระหว่าง อินเดียและออสเตรเลีย เป็นรายการถ่ายทอดสดออนไลน์ที่ทำสถิติใหม่จำนวนผู้ชมพร้อมกันสูงสุดอีกครั้ง โดยตัวเลขที่ Hotstar แพลตฟอร์มถ่ายทอดสดรายงานคือ 59 ล้านคน

ก่อนหน้านี้สถิติเดิมที่บันทึกไว้คือรายการ ICC World Cup นี้เอง เมื่อเดือนตุลาคม คู่ระหว่าง อินเดียและปากีสถาน ตัวเลขอยู่ที่ 35 ล้านคน ต่อมาเมื่อกลางสัปดาห์ รอบรองชนะเลิศระหว่าง อินเดียและนิวซีแลนด์ มีผู้ชม 52 ล้านคน

ผู้บริหาร Disney+ Hotstar บอกว่าตัวเลขผู้ชมการแข่งขันคริกเกตแมตช์ที่อินเดียลงแข่ง สามารถทำสถิติผู้ชมพร้อมกันสูงสุดขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดทัวร์นาเมนต์ สะท้อนการสนับสนุนและความนิยมของแฟนคริกเกตในอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Tata Group กลุ่มธุรกิจรายใหญ่ของอินเดียเตรียมเป็นเจ้าของกิจการโรงงานผลิต iPhone ในอินเดีย หลังจากบอร์ดบริหารของ Wistron อนุมัติให้ขายส่วนธุรกิจ Wistron InfoComm Manufacturing ให้กับ Tata ด้วยมูลค่า 125 ล้านดอลลาร์

Wistron เป็นหนึ่งในบริษัทของไต้หวันที่มีโรงงานประกอบ iPhone อยู่ในอินเดีย อีกสองบริษัทที่มีโรงงานเช่นกันคือ Pegatron และ Foxconn โดยโรงงานที่ขายให้ Tata Group นั้นตั้งอยู่ใกล้เมือง Bengaluru ช่วงที่ผ่านมา Wistron มีแผนขายโรงงานดังกล่าวอยู่แล้ว เนื่องจากต้องการโฟกัสสินค้าที่มีอัตรากำไรดีกว่า iPhone

Tags:
Node Thumbnail

CloudSEK บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์รายงานถึงแก๊งหลอกลวงเงินในอินเดียที่กำลังระบาดขึ้น โดยอาศัยระบบโอนเงินทันที UPI แบบเดียวกับ PromptPay ในไทยเป็นโครงสร้างสำคัญ

แก๊งนี้อาศัยการหลอกโฆษณาแอปปล่อยกู้ โดยหลอกเหยื่อว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนจึงจะได้เงินกู้ และเมื่อได้เงินแล้วก็มักหายตัวไป โดยช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนในไตรมาสสามปีนี้มีผู้เสียหายแล้วถึง 40,000 ราย มูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 1.6 ล้านบาท

กลยุทธ์ของกลุ่มคนร้ายนี้คล้ายกับคนร้ายในไทยที่พยายามซ่อนเงินผ่านทางเครือข่ายบัญชีม้าหลายชั้น และกลุ่มใหญ่อาศัยบริการ payment gateway ของจีนที่เปิดทางให้สามารถรับเงินได้ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์โดยไม่มีกระบวนการป้องกันการฟอกเงินที่ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า บริษัทจะเริ่มผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ในอินเดีย โดยเริ่มจาก Pixel 8 โดยคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในปี 2024 ตามนโยบาย Make in India ของรัฐบาลอินเดีย

ปัจจุบัน Pixel 8 ผลิตในจีน แต่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนมีข่าวลือว่ากูเกิลพิจารณาย้ายการผลิตมาที่อินเดีย ซึ่งอาจได้ประโยชน์ในการขยายตลาดที่อินเดียอีกทางหนึ่งด้วย

กูเกิลยังบอกว่าอินเดียเป็นตลาดที่สำคัญของ Pixel โดยบริษัทได้พาร์ทเนอร์จัดจำหน่ายในประเทศคือ F1 Info Solutions ทำให้ตอนนี้มีศูนย์บริการ 28 แห่ง ใน 27 เมืองทั่วประเทศ และจะขยายพื้นที่อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งรายใหญ่ในอินเดีย ประกาศสถิติจำนวนผู้ชมการถ่ายทอดสดพร้อมกันสูงสุดของโลกใหม่ โดยการแข่งขันคริกเกตรายการ ICC World Cup คู่ระหว่าง อินเดียและปากีสถาน เมื่อวานนี้ มีจำนวนผู้ชมสดพร้อมกัน 35 ล้านคน

สถิติเดิมเป็นของแพลตฟอร์มคู่แข่ง JioCinema เมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งถ่ายทอดสดคริกเกต IPL นัดชิงชนะเลิศ จำนวนผู้ชม 32 ล้านคน ซึ่งทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวเดิมเป็นลิขสิทธิ์ของ Hotstar ที่เสียให้กับ JioCinema นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลจับมือกับ HP เริ่มผลิต Chromebook ในประเทศอินเดีย ตามนโยบาย Make in India ของรัฐบาลอินเดีย

HP มีโรงงานในอินเดียมาตั้งแต่ปี 2020 อยู่ใกล้กับเมืองเชนไน เริ่มผลิตโน้ตบุ๊กและพีซีเดสก์ท็อปมาก่อนแล้ว ส่วน Chromebook จะเริ่มผลิตในเดือนตุลาคม 2023 นี้ เน้นทำตลาดภาคการศึกษาของอินเดีย แต่ยังไม่ระบุว่ามี Chromebook รุ่นใดบ้างที่จะผลิตในอินเดีย

เราเริ่มเห็นการขยับของแบรนด์ไอทียักษ์ใหญ่หลายราย เข้าไปตั้งโรงงานผลิตสินค้าในอินเดีย ผลิตเพื่อขายในอินเดียอย่างเดียว ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ แอปเปิลเริ่มผลิต iPhone 15 ในอินเดีย มีสินค้าผลิตเสร็จพร้อมขายตั้งแต่วันแรก

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg มีรายงานก่อนงานเปิดตัว iPhone 15 ของแอปเปิล Wonderlust คืนนี้ ระบุว่าจะมี iPhone 15 รุ่นที่ประกอบในอินเดีย วางขายตั้งแต่วันแรกที่เริ่มจำหน่าย จากเดิมลอตแรกที่ขายจะต้องผลิตในจีนก่อน แล้วลอตของโรงงานอินเดียจะมีวางขายหลังจากนั้น

การเปลี่ยนแปลงนี้สะท้อนว่าแอปเปิลได้แก้ไขปัญหาซัพพลายเชน เพื่อลดการพึ่งพาโรงงานประกอบในจีนไปได้มากพอสมควร ทำให้โรงงานอินเดียสามารถเริ่มประกอบสินค้ารุ่นใหม่ได้ตั้งแต่ต้น ตามที่เคยมีข่าวเมื่อต้นปี ทั้งนี้กรณีของ iPhone 14 ในปีที่แล้ว รุ่นที่ประกอบในอินเดีย ใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ หลังเปิดตัว จึงเริ่มมีขาย

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA ไปเยือนอินเดีย ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี Narendra Modi และประกาศความร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของอินเดีย 2 ราย ได้แก่ Reliance Industries และ Tata Group

กรอบความร่วมมือกว้างๆ บอกเพียงว่าทั้งสองบริษัทจะสั่งซื้อ ชิป NVIDIA GH200 Grace Hopper Superchip มาสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ประมวลผล AI ในอินเดีย

กรณีของ Reliance Industries ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Reliance Jio Infocomm โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของอินเดียยุคปัจจุบันด้วย ต้องการพัฒนาบริการเพื่อลูกค้าของ Jio จำนวน 450 ล้านคน โดยเครื่องเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้จะให้บริการนักวิจัย นักพัฒนา สตาร์ตอัพในอินเดียด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้บันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ด้านอวกาศ โดยยานสำรวจ Chandryaan-3 ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จในวันนี้ โดยเป็นยานสำรวจลำแรกของโลกที่ลงจอดใกล้กับบริเวณขั้วใต้ (South pole) และเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ที่ส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ ถัดจาก สหภาพโซเวียต, สหรัฐอเมริกา และจีน

ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นพื้นที่เป้าหมายของการสำรวจดวงจันทร์ที่มีความท้าทาย เนื่องจากพื้นผิวส่วนใหญ่เป็นหลุมบ่อ ทำให้ยากต่อการลงจอด ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าจะพบแหล่งน้ำ ซึ่งหมายความว่าจะมีพลังงาน ออกซิเจน ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพ

Tags:
Node Thumbnail

Straits Times รายงานอ้างอิง The Times of India (TOI) ว่าคู่สามีภรรยาในรัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดียถูกกล่าวหาว่า ขายลูกชายวัย 8 เดือน เพื่อซื้อ iPhone 14 มาทำ Instagram Reels

ตำรวจได้จับหญิงชาวอินเดียถูกระบุชื่อว่า Sathi ส่วนผู้ชายชื่อ Jaydev ยังคงหลบหนีอยู่ ในรายงานกล่าวว่าเพื่อนบ้านเริ่มสงสัยพบว่าลูกชายของทั้งคู่วัย 8 เดือน เหมือนจะหายไป ทั้งสองตอบเพียงว่าทิ้งลูกไว้กับญาติและดูไม่มีท่าทีเครียดเมื่อถูกถามเลย

ความผิดปกติเริ่มมากขึ้น เมื่อเพื่อนบ้านเริ่มสังเกตเห็นว่าทั้งสองมี iPhone 14 ทั้งที่ทั้งคู่ไม่มีเงินมากพอที่จะสามารถซื้อสมาร์ตโฟนในราคาสูงขนาดนี้ได้ ซึ่งราคาอย่างต่ำในอินเดียอยู่ที่ 100,000 รูปี (41,980 บาท) และในขณะเดียวกันก็พบว่าทั้งคู่ก็เริ่มทำ Instagram Reels

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศเงินลงทุนประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ เป็นระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า เพื่อขยายส่วนงานวิจัย พัฒนา และวิศวกรรม ในสำนักงานออกแบบที่ประเทศอินเดีย โดยคาดว่าจะเพิ่มงานได้ 3,000 ตำแหน่ง ในสำนักงานที่เมืองบังกาลอร์ ซึ่งจะเปิดแคมปัสใหม่ภายในปีนี้

AMD เริ่มตั้งสำนักงานออกแบบที่อินเดียตั้งแต่ปี 2001 ปัจจุบันมีพนักงานราว 6,500 คน สำนักงานแห่งแรกอยู่ที่เมืองนิวเดลี ปัจจุบันมีสำนักงานอยู่ใน 10 เมืองทั่วประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียวางแผนจะเรียกเก็บภาษีจำนวนมากจากบรรดาบริษัทเกมออนไลน์ที่ได้รับรายได้มหาศาลจากเกมเมอร์ ซึ่งจะเป็นผลกระทบครั้งใหญ่ต่ออุตสาหกรรมเกมที่อินเดียที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดหายนะ และขัดต่อรัฐธรรมนูญ

สภาภาษีสินค้า และบริการของอินเดีย (GST Council) ที่ประกอบไปด้วยรัฐมนตรีการคลังชั้นนำของรัฐบาลกลางกล่าวว่าได้ตกลงที่จะเรียกเก็บภาษี 28% จากเกมออนไลน์ประเภท คาสิโน และการแข่งม้า โดยสภามองไม่เห็นความต่างระหว่างเกมที่ใช้ทักษะ กับเกมที่ใช้การเสี่ยงดวง ซึ่งเป็นการปิดช่องโหว่ที่ทำให้เกมประเภทกีฬาแฟนตาซี ชอบอ้างว่าเกมของพวกเขาเป็นเกมที่ใช้ทักษะ

Tags:
Node Thumbnail

Ashwini Vaishnaw รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และไอทีของอินเดีย ให้ข้อมูลว่า Micron จะเข้ามาเริ่มสร้างโรงงานประกอบและทดสอบชิปที่รัฐคุชราต (Gujarat) โดยเริ่มก่อสร้างในเดือนสิงหาคมนี้ และตั้งเป้าผลิตชิปตัวแรกบนแผ่นดินอินเดียภายในสิ้นปี 2024

Vaishnaw บอกว่าโรงงานแห่งนี้ใช้เวลาราว 18 เดือนนับตั้งแต่เริ่มก่อสร้างจนถึงเดินสายการผลิตได้จริง ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่สั้นมากในการเริ่มสร้างอุตสาหกรรใหม่ในประเทศหนึ่งๆ

รัฐบาลอินเดียมีแผนงบประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สนับสนุนให้ตั้งโรงงานผลิตชิปในประเทศ โดยจะมอบเงินอุดหนุนนี้ให้กับบริษัทต่างชาติที่ส่งข้อเสนอเข้ามา และ Micron คือหนึ่งในนั้น โรงงานของ Micron มีมูลค่า 2.75 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Jio Platforms โอเปเรเตอร์รายใหญ่ของอินเดีย เปิดตัวฟีเจอร์โฟน 4G ราคาถูกสุดๆ เพียง 999 รูปี (ราว 430 บาท) เพื่อจับตลาดล่าง กลุ่มลูกค้า 2G เดิมที่ประสบปัญหาการอัพเกรดมาใช้สมาร์ทโฟน เนื่องจากราคาของสมาร์ทโฟนแพงเกินไป

มือถือของ Jio เรียกว่า Jio Bharat หน้าตาเหมือนฟีเจอร์โฟนยุคดั้งเดิม มีกล้องถ่ายรูปในตัว แต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ยุคใหม่อย่าง UPI payment ระบบการจ่ายเงินของประเทศอินเดีย, ฟังวิทยุได้, ดูหนังได้ผ่านบริการสตรีมมิ่ง JioCinema, ฟังเพลงสตรีมมิ่งผ่าน JioSaavn, รองรับการอ่านข้อความ 23 ภาษาของอินเดีย

Jio Bharat มีให้เลือก 2 รุ่นย่อยคือ เวอร์ชันที่ Jio ผลิตเอง และเวอร์ชันที่ผลิตโดยพาร์ทเนอร์ Karbonn บริษัทมือถือสัญชาติอินเดีย ในราคา 999 รูปีเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าแอปเปิลได้หารือกับหน่วยงานในอินเดีย ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และเตรียมพูดคุยกับ NPCI หน่วยงานที่กำกับดูแลระบบการชำระเงินในประเทศ เพื่อขอเปิดให้บริการ Apple Pay

รายงานบอกว่าแอปเปิลได้หารือกับธนาคารหลายแห่ง เพื่อให้ Apple Pay เวอร์ชันที่ให้บริการในอินเดียรองรับ UPI ระบบธุรกรรมทางการเงินที่เป็นที่นิยมใช้งานที่นั่น และ NPCI ก็เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแล UPI นี้ โดยแนวทางที่แอปเปิลต้องการคือให้ผู้ใช้ iPhone ในอินเดียสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด และทำธุรกรรมผ่าน UPI ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือที่ Apple เริ่มลดการผลิตสินค้าในจีนเและกระจายการผลิตไปยังอินเดีย ดูเหมือนว่า Google เองก็กำลังจะตามรอย Apple ไปเช่นกัน สำนักข่าว Bloomberg รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า Google กำลังเจรจากับบริษัทต่าง ๆในอินเดีย เช่น Lava International Ltd. Dixon Technologies India Ltd. และ Bharat FIH (หน่วยงานของ Foxconn Technology Group ในอินเดีย) เพื่อผลิตสมาร์ทโฟน Pixel และกระจายการผลิตออกจากประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่แก้ความเดือดร้อนรำคาญเรื่องการรับสายจากคนที่ไม่รู้จัก โดยผู้ใช้สามารถสั่งไม่ให้เสียงริงโทนดัง (Silence Unknown Callers) หากเป็นคนที่ไม่รู้จักโทรเข้ามา แต่ยังแสดงผลในรายการ Call list ให้อยู่ เผื่อเป็นสายเข้าในกรณีฉุกเฉิน

อีกฟีเจอร์ที่เปิดตัวพร้อมกันคือ Privacy Checkup ช่วยแนะนำตัวเลือกการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวหลายๆ อันใน WhatsApp เพื่อให้ผู้ใช้รู้จักว่าป้องกันตัวอย่างไรได้บ้าง

Pages