Tags:
Node Thumbnail

Mozilla Corporation ประกาศเปลี่ยนตัวซีอีโอ โดย Mitchell Baker ซีอีโอที่รับตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 2020 จะกลับไปเป็นประธานบอร์ดอีกครั้ง (เธอเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Mozilla และเป็นซีอีโอมารอบหนึ่งในปี 2003-2008) และไปทำงานด้านนโยบาย การเป็นตัวแทนองค์กรบนเวทีสัมมนา การพบปะกับภาคส่วนต่างๆ ให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลแบบกระจายศูนย์ที่แยกตัวออกมาจาก Twitter เปิดให้คนทั่วไปสมัครบัญชีได้แล้ว ไม่จำกัดว่าต้องมีคำเชิญอีกต่อไป

การใช้งานสามารถเข้าไปยังหน้าเว็บแอพ Bluesky แล้วสมัครโดยใช้อีเมลและยืนยันรหัส OTP ผ่าน SMS โดยจะได้บัญชีผู้ใช้เป็น username.bsky.social ส่วนไคลเอนต์มีทั้งผ่านเว็บแอพ, iOS, Android

Tags:
Node Thumbnail

Meta ประกาศแนวทางขึ้นป้ายกำกับ (label) บอกว่าภาพที่โพสต์ในระบบ Facebook, Instagram, Threads สร้างด้วย AI เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด ป้ายกำกับนี้จะเริ่มใช้งานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (coming months)

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออก Facebook Graph API v19.0 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Facebook Groups API ที่ใช้เข้าถึงเนื้อหาใน Facebook Groups ถูกปรับสถานะเป็น "ล้าสมัย" (deprecated) และจะปิดการใช้งานในอีก 90 วันข้างหน้า

Meta อธิบายว่าที่ผ่านมา เครื่องมือโซเชียลภายนอกหลายตัวเรียกใช้ Groups API สำหรับให้เพจส่ง Private Replies ไปยังบุคคลที่โพสต์ใน Groups โดยตรง ซึ่ง Meta บอกว่าจะเปิดช่องทางใหม่ให้นักพัฒนาแอพโซเชียลเหล่านี้ใช้งานโดยไม่ต้องผ่าน Groups API

อย่างไรก็ตาม TechCrunch รายงานว่าเครื่องมือจัดการโซเชียลหลายตัวยังใช้ Groups API สำหรับโพสต์ข้อความอัตโนมัติลง Groups แบบตั้งเวลาล่วงหน้า ซึ่งการปิด API นี้จะทำให้ช่องทางนี้ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป กระทบกับลูกค้าจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีอายุครบ 20 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นของโปรแกรมนำข้อมูลนักศึกษามาจัดระเบียบใหม่ จนมาถึงการเป็นบริษัทชื่อ Meta Platforms เพื่อมุ่งสู่โลกเสมือนยุคใหม่ พร้อมมูลค่ากิจการที่เพิ่งทำสถิติสูงสูดมากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

Mark Zuckerger ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Facebook และ Meta ปีนี้นอกจากเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ เป็นรูปที่เขาใช้ตั้งแต่ยังเป็น TheFacebook ก็โพสต์คลิปวิดีโอย้อนเวลาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันของ Meta โดยบอกว่าตลอดเส้นทาง มีผู้คนอัศจรรย์มากมายเข้าร่วมและสร้างสิ่งเจ๋ง ๆ เพิ่มขึ้นตลอด ตอนนี้เราก็ยังเป็นเช่นนั้น และจะมีสิ่งดี ๆ ออกมาอีก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Appfigures รายงานข้อมูลน่าสนใจของสถิติการดาวน์โหลดแอปในเดือนธันวาคม 2023 พบว่า Threads แอปโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta ที่ทำออกมาแข่งกับ X/Twitter มีจำนวนการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับตัวเลขเดือนพฤศจิกายน มีจำนวนดาวน์โหลดรวม 28 ล้านครั้ง (iOS 12 ล้าน, Google Play 16 ล้าน)

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์นี้ Instagram ยังไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่นักแกะแอปขาประจำ Alessandro Paluzzi ค้นพบ โดยชื่อเดิมคือ Your Space ซึ่งล่าสุดเขาพบว่า Instagram เปลี่ยนชื่อฟีเจอร์นี้เป็น Flipside

Flipside ระบุว่าเป็นฟีเจอร์พื้นที่ใหม่สำหรับผู้ใช้งานและเพื่อน ๆ โดยมีเฉพาะเพื่อนที่กำหนดไว้เท่านั้น (น่าจะแยกจาก Closed Friends อีกทีด้วย) ที่จะสามารถเข้ามาดูโปรไฟล์อีกด้านหนึ่ง และโพสต์เนื้อหาที่แชร์ในส่วนนี้ ซึ่งโพสต์ใน Flipside จะไม่แสดงในฟีดหลัก เป็นเหมือนโปรไฟล์ส่วนตัว เรื่องราวที่แยกจากส่วนสาธารณะที่ต้องการคุมโทนนำเสนอนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch พบว่า Twitter/X ถอดฟีเจอร์การใช้ภาพ NFT เป็นภาพโพรไฟล์ออกไปอย่างเงียบๆ หลังเปิดตัวตั้งแต่ต้นปี 2022

ตอนนี้ฟีเจอร์ NFT จำกัดเฉพาะผู้ใช้ Twitter Blue แบบเสียเงินเท่านั้น ซึ่งล่าสุดในเว็บเพจของ X Premium ชื่อใหม่ของ Twitter Blue ได้ถอดข้อความเกี่ยวกับภาพ NFT ในโพรไฟล์ออกทั้งหมดแล้ว

การถอดฟีเจอร์ NFT ออกไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะคู่แข่งวงการโซเชียลอย่าง Meta ปิดการใช้งาน NFT บน Facebook/Instagram ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2023 หรือก่อนหน้านี้เกือบปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky โซเชียลเน็ตเวิร์คแบบกระจายศูนย์ ที่มีอดีตผู้ก่อตั้ง Twitter (ปัจจุบัน X) อย่าง Jack Dorsey ดำรงตำแหน่งในบอร์ดบริหาร โพสต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ตัวเองเกี่ยวกับการปล่อยเวอร์ชั่น 1.61 โดยมีทั้งอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ และแก้ไขบั๊กหลายอย่าง ซึ่งทำให้ประสบการณ์ใช้งานเหมือน X มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลแบบกระจายศูนย์ที่ผลักดันโดย Jack Dorsey เปิดตัวโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการ จากของเดิมเป็นภาพท้องฟ้าธรรมดา กลายมาเป็นรูปผีเสื้อสีฟ้า

Bluesky บอกว่าเหตุผลที่เลือกรูปผีเสื้อ เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลง (change and transformation) แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ มาจากผู้ใช้ Bluesky เองเริ่มใช้อีโมจิรูปผีเสื้อ 🦋 เพื่อบอกว่านี่คือชื่อ username ในระบบ Bluesky ทำให้ทีมงานชอบและนำมาใช้งานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Linda Yaccarino ซีอีโอ X ให้สัมภาษณ์กับ Nikkei ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เผยว่าบริษัทเตรียมตั้งทีมพัฒนาแอปในญี่ปุ่น โดยจะเริ่มรับสมัครวิศวกรในปี 2024 ซึ่งจะเป็นการตั้งทีมพัฒนาแอปนอกสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก

แนวทางของทีมพัฒนาที่ญี่ปุ่น คือการพัฒนาฟังก์ชันและฟีเจอร์ ตลอดจนส่วนระบบโฆษณาเพื่อเจาะตลาดให้เข้ากับประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะ โดย X หวังว่าจะช่วยเพิ่มการลงโฆษณาจากธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในญี่ปุ่นได้มากขึ้น ทั้งนี้ญี่ปุ่นเป็นตลาดที่ใหญ่อันดับ 2 ของ X รองจากอเมริกา จากจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด 10% อยู่ในญี่ปุ่น ขณะที่จำนวนโพสต์และ Engagement นั้น ตัวเลขของญี่ปุ่นสูงกว่าประเทศอื่น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads อธิบายรายละเอียดแผนการรองรับการเชื่อมต่อกับ Fediverse ในอนาคต เนื่องจาก Threads รองรับโปรโตคอลของ ActivityPub อยู่แล้ว รวมถึงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายก็เป็นสิ่งที่ Threads บอกว่าจะทำตั้งแต่แรก

Mosseri ชี้แจงทีละประเด็นที่ตอนนี้วางแผนไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta ประกาศผ่านบัญชี Threads ของเขา ว่าตอนนี้ได้เริ่มทดสอบให้โพสต์จาก Threads แสดงผลได้บน Mastodon และบริการอื่นที่ใช้โปรโตคอล ActivityPub แล้ว ซึ่งทำให้ Threads สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นได้ และทำให้คอนเทนต์เข้าถึงคนได้ในวงกว้างมากขึ้น

Threads มีจุดขายหนึ่งในตอนเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม คือการประกาศรองรับ ActivityPub ซึ่งเป็นมาตรฐานเปิด แต่ตอนนั้นบอกว่าจะรองรับในอนาคตยังไม่ได้กำหนดช่วงเวลา ประกาศนี้จึงน่าจะช่วยให้มีความชัดเจนมากขึ้นว่าทำแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Threads เพิ่งขยายความสามารถการค้นหาโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ด มีผลกับผู้ใช้งานทั่วโลก และรองรับภาษาไทยแล้ว แต่มีข้อสังเกตว่าหน้าแสดงผลการค้นหา ไม่ได้เรียงลำดับโพสต์ตามเวลา หรือเลือกให้แสดงแบบตามลำดับเวลาได้แบบ X

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ยืนยันเรื่องนี้ โดยตอบความเห็นจากผู้ใช้งานว่า Threads ไม่รองรับการแสดงผลตามเวลา เพราะจะทำให้เกิดช่องโหว่ของความปลอดภัยในการใช้งาน แต่ Mosseri ไม่ได้บอกรายละเอียดเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram และ Threads ประกาศว่าฟีเจอร์ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด ตอนนี้รองรับกับผู้ใช้งานทั่วโลกแล้วที่สามารถใช้งาน Threads ได้ และรองรับการค้นหาในทุกภาษา ซึ่งภาษาไทยก็สามารถใช้งานได้

การค้นหาโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ด เป็นอีกเครื่องมือที่จะทำให้ Threads มีความสามารถอีกหนึ่งอย่างใกล้เคียงกับ X มากขึ้น อย่างไรก็ตาม Threads ยังไม่มีระบบหัวข้อเทรนด์ยอดนิยม แต่ได้ทดสอบระบบการแท็กหัวข้อของโพสต์ที่คล้ายกับแฮชแท็ก ซึ่งยังจำกัดประเทศที่ใช้งานอยู่

ที่มา: Adam Mosseri

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่แบรนด์โฆษณารายใหญ่ต่างหยุดการลงโฆษณาใน X ชั่วคราว เนื่องจากพบว่าโฆษณาถูกแสดงถัดจากคอนเทนต์ที่สนับสนุนนาซี The New York Times อ้างเอกสารภายใน X ล่าสุด ซึ่งพูดถึงผลกระทบจากปัญหานี้ และดูเหมือนจะหนักกว่าที่เห็น

ในเอกสารซึ่งมาจากฝ่ายขายของ X ระบุรายชื่อแบรนด์ที่หยุดการลงโฆษณา ซึ่งมีมากกว่า 200 แบรนด์ มีแบรนด์ดังเพิ่มเติมจากรายงานก่อนหน้านี้รวมทั้ง Airbnb, Amazon, Coca-Cola และ Microsoft ตัวเลขเบื้องต้นเงินโฆษณาหายไปแล้วประมาณ 75 ล้านดอลลาร์ และอาจมากกว่านั้นเนื่องจากสัปดาห์นี้เป็นเทศกาลลดราคาในสหรัฐอเมริกา ที่แบรนด์น่าจะซื้อโฆษณากันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งก็ไม่ได้ใหม่นักสำหรับแพลตฟอร์มในเครือ Meta นั่นคือ Notes ฟีเจอร์แสดงข้อความด้านบนสุดของ Inbox ประกอบกับรูปโปรไฟล์ในแถวด้านบน เหมือนเป็นสเตตัสสั้น ๆ

ที่บอกไม่ใหม่เพราะฟีเจอร์นี้มีอยู่แล้วทั้งใน Instagram และ WhatsApp ใครที่คุ้นเคยกับการใช้งาน ตอนนี้ก็สามารถมาเพิ่มสเตตัสแบบเดียวกันที่ Messenger ได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้มีข้อจำกัดอยู่บ้าง โดยโพสต์ได้เฉพาะข้อความไม่เกิน 60 ตัวอักษร แต่ยังใส่เพลง GIF หรือคลิปสั้นไม่ได้ รวมทั้งไม่รองรับ Business Pages

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมา Threads แพลตฟอร์มโซเชียลเน้นตัวหนังสือของ Meta ได้พยายามหาวิธีเพิ่มผู้ใช้งาน ด้วยการแสดงข้อความของโพสต์ที่น่าสนใจใน Threads บนหน้าฟีดของ Facebook และ Instagram อย่างไรก็ตามแนวทางดังกล่าวทำให้ผู้ใช้งานหลายคนไม่ชอบ ซึ่ง Meta ก็บอกว่ารับฟังปัญหานี้

ล่าสุดเริ่มมีผู้ใช้งาน Threads พบตัวเลือกในการตั้งค่า สามารถปิดการนำโพสต์ไปแสดงบนโซเชียลอื่นแล้ว ซึ่งตัวเลือกมี Facebook และ Instagram สามารถเลือกเปิด-ปิดบางตัวได้

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องปกติไปแล้วที่แพลตฟอร์มโซเชียลจะตั้งกองทุน Creator Fund เพื่อจ่ายเงินดึงดูดให้ครีเอเตอร์มาสร้างสรรค์เนื้อหาบนแพลตฟอร์ม ดึงดูดผู้ใช้ทั่วไปให้มาติดตามครีเอเตอร์อีกที

อย่างไรก็ตาม กองทุนย่อมมีวันเงินหมด ล่าสุด TikTok ประกาศปิดกองทุน Creator Fund ขนาดเงินที่สัญญาไว้ 1 พันล้านดอลลาร์ ที่เริ่มในปี 2020 แล้ว มีผลวันที่ 16 ธันวาคม 2023

ประกาศนี้อาจไม่กระทบต่อครีเอเตอร์ TikTok ในไทย เพราะกองทุนเวอร์ชันดั้งเดิมจ่ายเงินให้เฉพาะครีเอเตอร์ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศสเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้ Forbes อ้างจากอีเมลภายใน X ที่ได้รับ เกี่ยวกับการตั้งทีมภายในชื่อ @Handle เพื่อดูแลการสร้างมาร์เกตเพลส โดยสามารถซื้อชื่อบัญชีเก่าที่ไม่มีการใช้งานแล้วได้ เบื้องต้น X หรือ Twitter เดิม ได้อีเมลสอบถามกับผู้ซื้อที่น่าจะสนใจ บางชื่อบัญชีก็มีราคาสูงถึง 50,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.78 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เจ้าของ X เคยพูดถึงไอเดียการจัดการบัญชีเก่าที่ไม่มีการใช้งานแล้ว ว่าอาจลบเนื้อหาทั้งหมดแล้วนำชื่อบัญชีนี้มารีไซเคิล ให้ผู้สนใจนำไปใช้งานต่อ ซึ่งตอนนี้ X ก็ได้อัพเดตเงื่อนไขการใช้งานแพลตฟอร์ม โดยบอกว่าแพลตฟอร์มยังไม่สามารถเปิดให้สมัครใช้ชื่อบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวได้ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk เจ้าของ X มองไปที่คู่แข่งอย่าง Meta โดยมองว่าตัว Mark Zuckerberg ไม่ได้โพสต์ใน Threads ซึ่งเป็นคู่แข่งทางตรงของ X มากพอ

Elon Musk ให้สัมภาษณ์รายการพอดแคสต์ The Joe Rogan Experience โดยกล่าวถึง Threads ของ Meta ว่าเป็นเหมือนเมืองผีสิง (Ghost Town) ที่เงียบจนน่าขนลุก และขนาดตัวเจ้าของอย่าง Mark Zuckerberg ก็ยังไม่ยอมโพสต์ในนั้น พร้อมกล่าวเสริมว่า Mark ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และในระหว่างการสนทนา Elon ยังกล่าวเชิงล้อเลียน Instagram ด้วยว่าทำไมคนเราต้องถ่ายรูปเซลฟี่เพื่อรับไลค์ด้วย

จากการเปรียบเทียบพบว่า Mark Zuckerberg ใช้ Threads โดยโพสต์เฉลี่ย 1 ครั้งต่อ 1 ถึง 2 สัปดาห์ ในขณะที่ Elon Musk โพสต์ใน X หลายครั้งต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มโชเชียลมีเดียชื่อดังในจีน เช่น WeChat, Weibo, Douyin, Bilbili ตลอดจนเว็บค้นหา Baidu และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ช Xiaohongshu พากันปรับนโยบายการใช้งานพร้อมกัน ว่าจะบังคับให้บัญชีที่มีผู้ติดตามเกิน 500,000 บัญชีต้องแสดงชื่อจริงไม่เช่นนั้นจะถูกจำกัดสิทธิ์ต่างๆ

นโยบายนี้กระทบคนดังในโลกออนไลน์นับพันคน ก่อให้เกิดความกังวลว่าคนดังเหล่านี้จะถูกติดตามตัว ทางด้าน Bytedance นั้นระบุว่าจะจำกัดเฉพาะผู้ใช้ที่ยืนยันตัวตนแล้ว จึงจะมองเห็นชื่อจริงของบัญชีเหล่านี้ ขณะที่ Weibo ก็สัญญาว่าจะไม่ขยายนโยบายไปบัญชีที่เล็กกว่านี้แล้ว

มาตรการบังคับของแพลตฟอร์มต่างกันไป บางแพลตฟอร์มระบุว่าหากไม่ยอมลงชื่อจริงจะเริ่มบีบการมองเห็น หรือบางแพลตฟอร์มก็บีบรายได้

Tags:
Node Thumbnail

Threads แพลตฟอร์มโซเชียลของ Meta ที่หวังแข่งกับ X หรือ Twitter เปิดตัวให้ใช้งานมาเกือบ 4 เดือนแล้ว แม้หลายคนจะลืมไปแล้วว่ามีแอปนี้ แต่ Meta ก็ยังหาวิธีดึงให้คนมาใช้งานตลอด ล่าสุด Adam Mosseri หัวหน้าทีม Instagram ซึ่งรับผิดชอบโครงการ Threads นี้ด้วย โพสต์ Q&A ให้ถามอะไรก็ได้ (AMA) และเขาตอบหลายประเด็นเกี่ยวกับ Threads ไว้ดังนี้

คำถามแรกคือเขามองความสำเร็จของ Threads เป็นแบบไหนใน 1 ปี? Mosseri บอกว่าภาพในระยะยาวเขามองเป็นพื้นที่แบบทางการที่ใช้สนทนาเรื่องต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ สะท้อนมุมมองวัฒนธรรมได้ตามขนาดของแพลตฟอร์ม เขายอมรับว่าวันนี้ Threads ยังไม่ใช่พื้นที่สนทนาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด แต่ทีมเห็นโอกาสที่จะแซง Twitter หรือ X ได้ ด้วยการปรับปรุงเพิ่มฟีเจอร์ในทุกสัปดาห์

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมาแพลตฟอร์มของ Meta ทั้ง Instagram และ Facebook ต่างใช้วิธีแสดงโพสต์จาก Threads แพลตฟอร์มโซเชียลตัวใหม่ที่หวังแข่งขันกับ X หรือ Twitter เดิม โดยแทรกเข้ามาในฟีด ซึ่งเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการดึงคนเข้าไปใช้งาน

ทุกวิธีการในการดึงผู้ใช้งานย่อมมีคนที่ไม่ชอบใจ แม้วิธีการนี้ไม่ใช้ของใหม่ เช่น Reels ใน Instagram ก็เคยแสดงผลบน Facebook เช่นกัน ซึ่งล่าสุดบัญชีทางการของ Threads ก็โพสต์ว่าวิธีการดังกล่าวเพื่อทำให้คนเห็นคอนเทนต์ล่าสุดใน Threads ได้โดยตรงผ่าน Facebook และ Instagram อย่างไรก็ตามบริษัทก็รับฟังฟีดแบ็กจากทุกคนในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าผู้ใช้งาน Threads บางคนเริ่มพบโพสต์ของ Threads ปรากฏในฟีดของ Facebook โดยมาเป็นแถบแบบปัดแนวนอน (carousel) ขึ้นข้อความว่า For You on Threads เพื่อดึงดูดให้เข้าไปใช้งาน Threads ที่ดูเหมือนหลายคนจะลืมไปแล้วว่าเคยมีโซเชียลนี้หวังแข่งกับ X

ก่อนหน้านี้ Meta ซึ่งเป็นเจ้าของ Threads เคยทดสอบฟีเจอร์แถบแนะนำโพสต์ใน Instagram ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับ Facebook มาก่อนแล้ว แต่ดูเหมือนการตอบรับไม่ดีนักจึงเริ่มลดการแสดงผลส่วนนี้ไป

ก็คงต้องดูกันต่อไปว่าแผนนี้จะเพิ่มจำนวนการใช้งานในแพลตฟอร์มได้บ้างหรือไม่

Pages