Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ Vivaldi เป็นเสือปืนไว เกาะกระแส Mastodon บริการโซเชียลทางเลือกที่กำลังดังในช่วงนี้ ในฐานะตัวตายตัวแทนของ Twitter โดยเพิ่มฟีเจอร์คุย Mastodon เข้ามาในตัวเบราว์เซอร์แล้ว

กรณีของ Mastodon เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่เปิดให้ใครก็ได้ตั้งเซิร์ฟเวอร์เองได้ (แล้วคุยข้ามกันได้ เป็น federated server) ซึ่งในทางปฏิบัติก็สร้างความยุ่งยากให้กับผู้ใช้พอสมควรในการเลือกว่าจะใช้เซิร์ฟเวอร์ไหน

Vivaldi แก้ปัญหานี้ด้วยการตั้งเซิร์ฟเวอร์ Mastodon เองซะเลยในชื่อว่า Vivaldi Social ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ Mastodon มาสมัครใช้งานได้ฟรี ทั้งที่ใช้ผ่าน Vivaldi และผ่านไคลเอนต์ตัวอื่นๆ ส่วนผู้ที่ใช้เบราว์เซอร์ Vivaldi ก็เลือกได้เช่นกันว่าจะใช้เซิร์ฟเวอร์ Mastodon ตัวไหน ไม่จำเป็นต้องใช้ Vivaldi Social เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่มฟีเจอร์ Community ชุมชนผู้สนใจเรื่องเดียวกัน ลักษณะเดียวกับของ Discord

ฟีเจอร์ Community รองรับการแชท คอลล์ แชร์ภาพและไฟล์ ปฏิทินกิจกรรม รองรับการเชิญคนเข้ากลุ่มผ่านอีเมล เบอร์โทรศัพท์ ลิงก์ และ QR code รวมถึงมีฟีเจอร์จัดการสมาชิกและคอมเมนต์ของสมาชิก เหมือนแอพแนวนี้ตัวอื่นๆ

ตอนนี้ Community ยังใช้งานได้เฉพาะ Teams เวอร์ชันมือถือ Android & iOS ส่วนเวอร์ชันเดสก์ท็อปกำลังตามมา สิ่งที่น่าสนใจคือมันยังใช้ได้เฉพาะบัญชี Teams แบบฟรีเท่านั้น (แบบฟรีหรือ Teams Essentials) ยังไม่มีสำหรับ Teams เวอร์ชันองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

อีกประเด็นที่ Mark Zuckerberg พูดในงานสัมมนาของ The New York Times คือการลงทุนใน metaverse ที่หลายคนมองว่าเขาทุ่มกับเรื่องนี้มากไป

Zuckerberg อธิบายว่าเงินลงทุน 80% ของบริษัทยังใช้กับธุรกิจหลัก ได้แก่ Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger และบริการโฆษณาต่างๆ ส่วนเงินที่ลงกับ Reality Labs ที่เกี่ยวกับ VR/AR มีเพียง 20% เท่านั้น เขาบอกว่าบริษัท Meta จะยังโฟกัสกับธุรกิจด้านโซเชียลไปอีกพักใหญ่ๆ จนกว่า metaverse จะเติบโตมากพอ

เขาบอกว่าเราสามารถเถียงกันได้ว่า 20% เป็นตัวเลขที่มากไปหรือไม่ แต่ก็ยืนยันได้ว่าสิ่งที่ Meta ทำตอนนี้ยังเป็นเรื่องโซเชียลเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ดราม่าใน Twitter ทำให้บริการทางเลือก Mastodon ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาก แนวทางของ Mastodon เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้ใครก็ได้สามารถโฮสต์เซิร์ฟเวอร์เองได้ และเซิร์ฟเวอร์แต่ละแห่งสามารถสื่อสารข้ามกันได้ผ่านโปรโตคอล ActivityPub ที่เป็นมาตรฐานกลางของ W3C

ปัญหาของ Mastodon คือการตั้งโฮสต์เองทำได้ยากสำหรับคนทั่วไป และตอนนี้ยังไม่มีโฮสต์กลางที่ได้รับความนิยม และมีสเกลใหญ่มากพอ แต่เรื่องนี้อาจถูกแก้ไขเมื่อ Tumblr โซเชียลชื่อดังอีกรายประกาศว่ากำลังรองรับ ActivityPub ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Parler ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นประเด็นมาระยะหนึ่ง ประกาศบรรลุข้อตกลง เพื่อขายกิจการให้กับศิลปิน Ye หรือชื่อเดิม Kanye West ซึ่ง Parler บอกว่า Ye เป็นบุคคลที่เหมาะสมในการซื้อกิจการ เนื่องจากที่ผ่านมา เขาต่อสู้กับการถูกเซ็นเซอร์เนื้อหาจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่มาตลอด

แพลตฟอร์ม Parler ถูกพูดถึงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังถูกรายงานว่าเป็นแอปยอดนิยมของฝ่ายขวาในการพูดคุยกัน จนแอปถูกถอดออกจาก Store และเพิ่งเริ่มกลับมาใน Google Play เมื่อเดือนที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอนุมัติให้ Truth Social แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ขึ้น Play Store แล้ว หลังจากแอปเปิลอนุมัติขึ้น App Store ไปตั้งแต่เมื่อต้นปี

ก่อนหน้านี้กูเกิลปฏิเสธให้ Truth Social ขึ้น Play Store โดยให้เหตุผลเรื่องแอปละเมิดข้อกำหนดมาตรฐานหลายอย่าง โดยเฉพาะประเด็นการควบคุมดูแลเนื้อหาที่รุนแรง หรืออาจผิดกฎหมาย เช่น ต้องมีระบบรายงานหากพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมา Truth Social ก็มีวิธีการลงแอปบน Android โดยใช้ apk หรือเผยแพร่ผ่าน Store อื่นที่อนุญาต

ที่มา: Axios

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยุบทีม Responsible Innovation ที่มีหน้าที่จัดการเรื่องผลกระทบทางลบ (negative impact) ที่อาจเกิดขึ้นจากบริการของบริษัท ซึ่งรวมถึงแอปพลิเคชัน Facebook และ Instagram

แต่เดิมทีมนี้ประกอบด้วยวิศวกรรมซอฟต์แวร์, นักจริยศาสตร์ และพนักงานอื่น ๆ ประมาณ 20 ราย มีหน้าที่ทำงานร่วมกับทีมพัฒนาบริการต่าง ๆ เพื่อประเมินผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากบริการของบริษัท

ทั้งนี้ Meta ชี้แจงว่าเผยว่ายังให้ความสำคัญกับการจัดการกับผลกระทบต่อผู้ใช้เช่นเดิม โดยพนักงานจากทีมนี้ ส่วนใหญ่กระจายเข้าไปทำหน้าที่อย่างเดิมในฝ่ายอื่นๆ แทน

Tags:
Node Thumbnail

สภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมายที่กำหนดให้แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียต้องออกแบบแอปโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้เยาว์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ร่างกฎหมายกำหนดให้บริษัทแอปจะต้องศึกษาผลิตภัณฑ์รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ผู้เยาว์สามารถเข้าถึงได้ก่อนจะปล่อยให้ใช้เป็นสาธารณะเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงให้เปิดเผยนโยบายความเป็นส่วนตัวด้วยภาษาที่ผู้เยาว์สามารถเข้าใจได้ นอกจากนี้ ยังห้ามใช้เครื่องมือที่ให้ผู้เยาว์เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวและห้ามใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้เยาว์ในการทำอะไรที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้เยาว์ รวมทั้งห้ามไม่ให้ติดตามตำแหน่งที่อยู่ยกเว้นว่าจะแจ้งก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Pew Research Center ทำการสำรวจผู้ใช้โซเชียลมีเดียวัยรุ่นในสหรัฐฯ ซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 1,316 คน พบว่าตอนนี้กลุ่มวัยรุ่นอายุ 13-17 ปีที่เคยใช้ Facebook มีสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ และผู้ที่ระบุว่าใช้ Facebook เป็นประจำมีเพียง 2% เท่านั้น

ข้อมูลของ Pew ระบุว่า อันดับแรกที่วัยรุ่นเคยใช้งานคือ YouTube อยู่ที่ 95%, TikTok 67%, Instagram 62%, Snapchat 59% และ Facebook 32% ซึ่งจุดที่น่าสนใจของผลการสำรวจคือทุกวันนี้วัยรุ่นนิยมใช้แพลตฟอร์มเพื่อรับคอนเทนต์ อย่างเช่นดูวิดีโอหรือฟังเพลงมากกว่าจะมีปฏิสัมพันธ์ออนไลน์กับผู้อื่น

Tags:
Node Thumbnail

พบกับข่าว Elon Musk ประจำวัน จากกรณีการซื้อหรือไม่ซื้อ Twitter ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ทำให้มีคนไปถาม Elon Musk ว่าเขาคิดจะสร้างบริการโซเชียลเองแทนหรือไม่

คำตอบของ Elon คือ "X.com" ซึ่งเป็นโดเมนที่เขาเป็นเจ้าของอยู่ในตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้อธิบายอะไรเพิ่มเติม

คนที่เคยอ่านประวัติของ Elon คงพอทราบว่าเขาเคยก่อตั้งบริการจ่ายเงินออนไลน์ X.com เมื่อปี 1999 ก่อนควบรวมกับบริษัท Confinity ของ Peter Thiel ในปี 2000 และกลายร่างเป็น PayPal ในปี 2001

หลังจากนั้นหลายปี Elon ซื้อต่อโดเมนเนม X.com คืนมาจาก PayPal ในปี 2017 โดยปัจจุบันหน้าเว็บ X.com เป็นหน้าว่างๆ ที่มีแค่คำว่า X เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ในการแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของ Meta ซีอีโอ Mark Zuckerberg ได้ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับระบบ Recommendations ที่จะแสดงโพสต์ของคนที่ผู้ใช้งานไม่ได้ติดตาม ซึ่งตอนนี้เริ่มมีแล้วทั้งใน Facebook และ Instagram ซึ่งหากไม่ชอบ นี่ก็คงเป็นข่าวร้าย

Zuckerberg บอกว่าปัจจุบันอัตราการแสดงผลโพสต์ประเภท Recommendations สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน อยู่ที่ประมาณ 15% บน Facebook และมากกว่านี้เล็กน้อยใน Instagram โดยตัวเลขจะเพิ่มเป็นเท่าตัว (คือประมาณ 30%) ภายในสิ้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Meta เตรียมหยุดให้บริการแอปสำหรับสนทนาระหว่างคู่รัก Tuned หลังจากเปิดทดลองตลาดมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี

Tuned เป็นโครงการภายใต้ทีม New Project Experimentation ของ Meta โดยหน่วยงานนี้จะคอยพัฒนาแอปหลากหลายรูปแบบมาเพื่อทดลองตลาด โดย Tuned เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 ออกแบบแอปมาเน้นให้คู่รักคุยกันสองคน เป็นพื้นที่ส่วนตัวในการแชร์ข้อความ, ลิงก์, เพลงบน Spotify, รูปภาพ, ข้อความเสียง ฯลฯ ระหว่างคู่รัก โดย Craig Chapple จากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Sensor Tower ระบุว่าบน App Store และ Google Play รวมกัน แอปนี้มียอดดาวน์โหลดเพียง 909,000 ครั้งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเปลี่ยนแปลงระบบ Feed ครั้งใหญ่ แยกออกเป็น 2 ส่วนคือ Home แสดงข้อมูลแบบเดิม เรียงตามอัลกอริทึมที่ผู้ใช้น่าจะสนใจ กับ Feeds การเรียงตามลำดับการโพสต์ล่าสุด โดยสามารถแยกหมวดการแสดงผลย่อยๆ คือ All, Favorites, Friends, Groups, Pages ได้ตามต้องการ

Mark Zuckerberg ประกาศว่านี่เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ใช้เรียกร้องมามากที่สุด จึงได้ปรับวิธีการแสดงผล Feeds แยกเป็น 2 แบบให้เลือกเปิดได้ตามใจชอบ

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Facebook กำลังเริ่มทดสอบระบบ 1 บัญชี สร้างโพรไฟล์ได้สูงสุด 5 โพรไฟล์ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อจริงแต่อย่างใด ตอนนี้การทดสอบยังอยู่ในวงจำกัด เฉพาะในสหรัฐและบางประเทศ

ระบบแยกโพรไฟล์ จะช่วยแก้ปัญหาการสร้างโพรไฟล์แต่ละแบบสำหรับเพื่อนแต่ละกลุ่ม เช่น เพื่อนที่โรงเรียน, เพื่อนที่ทำงาน แต่ละโพรไฟล์จะมี feed แยกของตัวเองจากกัน อย่างไรก็ตาม หากโพรไฟล์ใดทำผิดกฎของ Facebook การแบนจะถูกแบนทั้งบัญชีไปเลย

ก่อนหน้านี้ Facebook เคยมีระบบแยกโพรไฟล์มาแล้ว แต่จำกัดเฉพาะคนดังหรือบุคคลสาธารณะเท่านั้น

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นข่าว Meta พยายามปรับแอปทั้ง Facebook และ Instagram เพื่อสู้กับ TikTok ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งจากคำกล่าวของซีอีโอ Mark Zuckerberg ที่ว่าระบบ AI คัดเลือกเนื้อหาแบบใน TikTok จะมีบทบาทมากขึ้น หรือล่าสุดที่เป็นเอกสารภายใน พูดถึงการยกเครื่องแอปเพิ่มระบบแนะนำเนื้อหามากขึ้น คราวนี้เป็นความเห็นจากฝั่ง TikTok บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

การแชร์โพสต์แนว Stories โด่งดังจาก Snapchat แล้วนำมาสู่จักรวาล Meta (Facebook, Instagram, WhatsApp) รวมถึงโซเชียลตัวอื่นๆ ด้วย

ล่าสุด Stories กำลังลุกลามไปยังแอพ Xbox บนมือถือ เพื่อให้เกมเมอร์สามารถแชร์โมเมนต์การเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นคลิป ภาพ หรือความสำเร็จในเกม (achievement) ให้เพื่อนๆ ดูและคอมเมนต์ระหว่างกันได้ โดย Stories จะหายไปเองอัตโนมัติภายใน 72 ชั่วโมง

ไมโครซอฟท์ยังประกาศว่าคอนโซล Xbox รองรับฟีเจอร์ Differentiated Services Code Point (DSCP) tagging และ Wi-Fi Multimedia (WMM) tagging ซึ่งเป็นฟีเจอร์ด้านจัดการคุณภาพของเครือข่าย (Quality of Service หรือ QoS) เพื่อให้เราเตอร์หรือเกตเวย์ที่รองรับสามารถจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเกจได้ดีขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางประเด็นถกเถียงต่างๆ หลัง Twitter ตอบรับข้อเสนอซื้อของ Elon Musk ฝั่งของสหภาพยุโรปก็เริ่มทดลองเปิดบริการโซเชียลของตัวเอง ได้แก่ EU Voice (โซเชียลแบบ Twitter) และ EU Video (บริการวิดีโอแบบ YouTube)

บริการทั้งสองตัวเป็นการทดลองสร้างโซเชียลมีเดียทางเลือก (an alternative social media pilot program) โดยหน่วยงานด้านคุ้มครองข้อมูลของยุโรป European Data Protection Supervisor (EDPS) เป้าหมายหลักคือสร้างบริการโซเชียลที่คุ้มครองข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ไม่หารายได้จากโฆษณา และสร้างจากซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่โปร่งใส

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศรีแบรนด์ Greenroom แอปไลฟ์สนทนาเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้ชื่อใหม่ตรงตัวขึ้นว่า Spotify Live โดยแอปแยกได้เปลี่ยนชื่อไปแล้ว

สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือคุณสมบัติ Spotify Live จะสามารถใช้งานได้ทั้งในแอปแยก Spotify Live และในแอปหลัก Spotify โดยสามารถเข้าร่วมฟังและสนทนากับช่องครีเอเตอร์ที่รองรับ

ในช่วงแรกครีเอเตอร์ทุกคนสามารถเปิดห้องสนทนาได้เลยผ่าน Spotify Live แต่ตอนนี้ Spotify ยังจำกัดเฉพาะครีเอเตอร์กลุ่มเล็ก ที่จะสามารถฟังรายการผ่านแอปหลัก Spotify ได้ โดยจะขยายการรองรับในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Pinterest ประกาศปรับปรุงข้อกำหนดการใช้งานบนแพลตฟอร์ม เพื่อสู้กับแนวคิดต่อต้าน climate change หรือการปฏิเสธว่าภาวะโลกร้อนไม่มีจริง โดยข้อมูลประเภทดังกล่าวจะถูกแบนจากแพลตฟอร์ม มีผลทั้งโพสต์คอนเทนต์และการลงโฆษณา

ทั้งนี้ Pinterest บอกว่าถือเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลรายใหญ่รายแรก ที่ประกาศแนวทางนี้ออกมา

ตัวอย่างคอนเทนต์ที่ Pinterest ระบุว่าเข้าข่าย เช่น การปฏิเสธว่าภาวะโลกร้อนไม่มีจริง, การให้ข้อมูลหรือชี้นำผิด ๆ เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขภาวะโลกร้อนที่มีข้อมูลวิทยาศาสตร์รองรับ, ข้อมูลที่เลือกหยิบบางส่วน เพื่อลดความน่าเชื่อถือของปัญหาโลกร้อน เป็นต้น

ที่มา: Pinterest

Tags:
Node Thumbnail

Tumblr ประกาศเพิ่มทางเลือก ให้ใช้งานได้แบบไม่มีการแสดงโฆษณาทั้งบนเดสก์ท็อปและแอปมือถือ นั่นคือการจ่ายเงินที่ราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายเป็นรายปีก็จะมีส่วนลดเพิ่มเติม โดยอยู่ที่ 39.99 ดอลลาร์ต่อปี

จุดขายดั้งเดิมของ Tumblr ที่ผู้ก่อตั้ง David Karp เคยบอกคือการไม่แสดงโฆษณา แต่ Tumblr ก็ตัดสินใจให้มีโฆษณาเล็ก ๆ ในส่วน Tumblr Radar ตั้งแต่ปี 2012 เพื่อเป็นช่องทางหารายได้

Tags:
Node Thumbnail

Truth Social โซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2021 ตอนนี้มีแอพให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว (ยังไม่มี Android)

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพ Truth Social ได้แล้ว แต่อาจยังไม่สามารถสร้างบัญชีได้ หน้าเว็บสถานะของ Truth Social ระบุว่ายังจำกัดจำนวนผู้ใช้ในระยะแรก ส่วน Devin Nunes ซีอีโอของ Trump Media and Technology Group (TMTG) ที่รับผิดชอบการพัฒนาแอพนี้ บอกว่าจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Professional Mode ให้กับบัญชี Profile คนดัง มีความสามารถหารายได้-จัดการระบบหลังบ้านแบบเดียวกับที่ Page

Facebook บอกว่าที่ผ่านมาได้สร้างเครื่องมือสำหรับครีเอเตอร์หลายอย่าง โดยเฉพาะการหารายได้ผ่านโฆษณา และระบบวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้าน แต่มีให้ใช้เฉพาะ Page เท่านั้น ในขณะที่ครีเอเตอร์จำนวนมากใช้วิธีโพสต์จาก Profile ของตัวเอง จึงขยับขยายเครื่องมือเหล่านี้มาให้ Profile ใช้งานด้วย โดย Profile ต้องเปิด Professional Mode ก่อนถึงจะใช้งานได้

เบื้องต้น Professional Mode ยังมีให้เฉพาะ Profile ในสหรัฐอเมริกา และยังทดสอบในกลุ่มปิดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์วิดีโอสั้นแนวตั้งตามสมัยนิยม เป็นสิ่งที่แอพโซเชียลแทบทุกตัวต้องหันมาทำตาม TikTok กันหมด ล่าสุด LINE เป็นแอพล่าสุดที่เพิ่มฟีเจอร์วิดีโอสั้นในชื่อ VOOM (ย่อมาจาก "Video Room” “Visual Room" และ “Boom”)

LINE VOOM จะมาแทนฟีเจอร์ Timeline (ถือเป็น Timeline เวอร์ชันอัพเกรดและเปลี่ยนชื่อ) โดยเป็นไอคอนที่อยู่ตรงกลางของแถบไอคอนด้านล่าง 5 อันของเดิม โดย VOOM จะมีทั้งโพสต์แบบเดิม, โพสต์สตอรี่ และล่าสุดคือโพสต์แบบคลิปสั้นด้วย

LINE บอกว่าจะมีเนื้อหาวิดีโอแบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยเฉพาะสาย K-Pop เริ่มในเดือนธันวาคมนี้ และในอนาคตจะมีวิดีโอที่เชื่อมกับบริการอื่นๆ อย่าง LINE Manga และ LINE Music รวมถึงมีโครงการจ่ายเงินค่าโฆษณาให้กลุ่มครีเอเตอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งเอกสารภายในของ Facebook ที่ถูกเผยแพร่โดยอดีตพนักงาน Frances Haugen ต่อสื่อหลายหัวในช่วงนี้ เอกสารฉบับนี้เป็นงานวิจัยภายในของ Facebook เมื่อปี 2018 ที่ทดลองปิดระบบอัลกอริทึม News Feed ในการเลือกโพสต์มาแสดง คิดเป็นสัดส่วน 0.05% ของผู้ใช้ทั้งหมด เพื่อศึกษาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ผลการทดลองพบว่าอัตรา engagement ลดลงอย่างมาก ผู้ใช้กดซ่อนโพสต์เพิ่มขึ้นถึง 50% และหันไปใช้งาน Facebook Groups แทน สิ่งที่เซอร์ไพร์สคือ Facebook กลับทำเงินจากค่าโฆษณาได้มากขึ้น เพราะคนเลื่อนหาโพสต์ที่น่าสนใจใน News Feed เยอะขึ้น เห็นโฆษณาจำนวนมากขึ้นซะอย่างนั้น

เมื่อผลการทดลองเป็นไปในทางลบ ทำให้ Facebook เลิกสนใจไอเดียนี้ และยังคงการใช้อัลกอริทึมเลือกโพสต์ "ที่น่าสนใจ" มาให้เราเห็นกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Donald Trump เปิดตัวโซเชียลของตัวเองชื่อ Truth Social โดยมีหน้าตาเหมือนกับทวิตเตอร์ ถึงแม้ตัวบริการยังไม่เปิดใช้งานในตอนนี้ แต่มีคนลองไปแกะหน้าเว็บดูแล้วพบว่าเป็นการนำโค้ดของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส Mastodon มาใช้งาน

Mastodon เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่เขียนเพื่อสร้างบริการ microblogging ลักษณะเดียวกับทวิตเตอร์ เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016 โดยผู้ที่สนใจสามารถนำโค้ดไปรันบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเปิดบริการโซเชียลของตัวเองได้

Pages