Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์วิดีโอสั้นแนวตั้งตามสมัยนิยม เป็นสิ่งที่แอพโซเชียลแทบทุกตัวต้องหันมาทำตาม TikTok กันหมด ล่าสุด LINE เป็นแอพล่าสุดที่เพิ่มฟีเจอร์วิดีโอสั้นในชื่อ VOOM (ย่อมาจาก "Video Room” “Visual Room" และ “Boom”)

LINE VOOM จะมาแทนฟีเจอร์ Timeline (ถือเป็น Timeline เวอร์ชันอัพเกรดและเปลี่ยนชื่อ) โดยเป็นไอคอนที่อยู่ตรงกลางของแถบไอคอนด้านล่าง 5 อันของเดิม โดย VOOM จะมีทั้งโพสต์แบบเดิม, โพสต์สตอรี่ และล่าสุดคือโพสต์แบบคลิปสั้นด้วย

LINE บอกว่าจะมีเนื้อหาวิดีโอแบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยเฉพาะสาย K-Pop เริ่มในเดือนธันวาคมนี้ และในอนาคตจะมีวิดีโอที่เชื่อมกับบริการอื่นๆ อย่าง LINE Manga และ LINE Music รวมถึงมีโครงการจ่ายเงินค่าโฆษณาให้กลุ่มครีเอเตอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งเอกสารภายในของ Facebook ที่ถูกเผยแพร่โดยอดีตพนักงาน Frances Haugen ต่อสื่อหลายหัวในช่วงนี้ เอกสารฉบับนี้เป็นงานวิจัยภายในของ Facebook เมื่อปี 2018 ที่ทดลองปิดระบบอัลกอริทึม News Feed ในการเลือกโพสต์มาแสดง คิดเป็นสัดส่วน 0.05% ของผู้ใช้ทั้งหมด เพื่อศึกษาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ผลการทดลองพบว่าอัตรา engagement ลดลงอย่างมาก ผู้ใช้กดซ่อนโพสต์เพิ่มขึ้นถึง 50% และหันไปใช้งาน Facebook Groups แทน สิ่งที่เซอร์ไพร์สคือ Facebook กลับทำเงินจากค่าโฆษณาได้มากขึ้น เพราะคนเลื่อนหาโพสต์ที่น่าสนใจใน News Feed เยอะขึ้น เห็นโฆษณาจำนวนมากขึ้นซะอย่างนั้น

เมื่อผลการทดลองเป็นไปในทางลบ ทำให้ Facebook เลิกสนใจไอเดียนี้ และยังคงการใช้อัลกอริทึมเลือกโพสต์ "ที่น่าสนใจ" มาให้เราเห็นกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Donald Trump เปิดตัวโซเชียลของตัวเองชื่อ Truth Social โดยมีหน้าตาเหมือนกับทวิตเตอร์ ถึงแม้ตัวบริการยังไม่เปิดใช้งานในตอนนี้ แต่มีคนลองไปแกะหน้าเว็บดูแล้วพบว่าเป็นการนำโค้ดของซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส Mastodon มาใช้งาน

Mastodon เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่เขียนเพื่อสร้างบริการ microblogging ลักษณะเดียวกับทวิตเตอร์ เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016 โดยผู้ที่สนใจสามารถนำโค้ดไปรันบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเปิดบริการโซเชียลของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

TikTok ประกาศว่า แพลตฟอร์มมีจำนวนผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 1,000 ล้านคน ที่ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนแล้ว (MAUs - Monthly Active Users)

TikTok เคยรายงานจำนวนผู้ใช้งานที่ 55 ล้านคนในต้นปี 2018 เพิ่มขึ้นมาเป็น 271 ล้านคน ช่วงปลายปี และมี 507 ล้านคน ช่วงปลายปี 2019 ในปีที่แล้วจำนวนผู้ใช้งานได้ก้าวกระโดดเป็น 700 ล้านคน ซึ่งมีตัวเร่งสำคัญคือโควิด-19

คลิปวิดีโอสั้นยังคงเป็นแม่เหล็กสำคัญของ TikTok ซึ่งแพลตฟอร์มรายใหญ่ต่างทำเลียนแบบ ไม่ว่าจะเป็น Reels ของ Instagram หรือ Shorts ใน YouTube

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn ประกาศหยุดการแสดงเนื้อหาแบบ Stories โดยจะมีผลตั้งแต่ 30 กันยายน 2021 เป็นต้นไป ทั้งนี้ LinkedIn ได้เริ่มเปิดใช้งาน Stories ตั้งแต่ปีที่แล้ว

Liz Li ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ LinledIn บอกว่า ในตอนแรก LinkedIn เพิ่ม Stories เพื่ออยากให้มีวิธีการแชร์วิดีโอสั้นที่สนุกและดูเป็นกันเอง แต่เมื่อเปิดใช้งานไป ก็พบว่าผู้ใช้งานต้องการสื่อผสมผสานที่นำเสนอความจริงจัง และเป็นไปในทิศทางเดียวกับหน้าโปรไฟล์มากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีน 5 หน่วยงาน ประกาศแนวทางการแสดงคอนเทนต์บนสื่อสังคมออนไลน์ โดยลดบทบาทของอัลกอริทึมลง แต่ใช้บรรณาธิการจัดความสำคัญของเนื้อหาให้มากขึ้น ระวังการแพร่กระจายของเนื้อหาคุณภาพต่ำ

หน่วยงานทั้งห้า ได้แก่ ได้แก่ กระทรวงโฆษณาชวนเชื่อกลางของพรรคคอมมิวนิสต์, กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว, สำนักงานกำกับดูแลวิทยุและโทรทัศน์, สมาพันธ์วงการศิลปะและวรรรกรรม, และสมาคมนักเขียนจีน

Tags:
Node Thumbnail

สถิติ Sensor Tower เปิดเผยแอปคุยเสียงที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดช่วง 1 มกราคม ถึง 25 กรกฎาคม 2021 ว่าไม่ใช่ Clubhouse แต่เป็น Yalla แอปคุยเสียงจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มียอดดาวน์โหลดถึง 48.1 ล้านครั้ง แต่ 44.3 ล้านครั้งมาจากฝั่ง Android มี iOS แค่ 3.8 ล้านครั้ง โดย Yalla แม้จะมีออฟฟิศหลักอยู่ในดูไบ แต่ผู้ก่อตั้งและเจ้าของคือ Yang Tao ชาวจีนที่เป็นอดีตผู้จัดการทั่วไปของ ZTE ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เทียบกับ Clubhouse ที่มียอดดาวน์โหลด 30.2 ล้านครั้ง ยอดดาวน์โหลดบน iOS กับ Android แบ่งกันที่ 18.7 และ 11.5 ล้านครั้ง ห่างกันแค่ราว 6.2 ล้านครั้ง แม้ iOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดก่อนก็ตาม ส่วนอันดับสามเป็น Lizhi แอปห้องคุยเสียงจากจีน ยอดดาวน์โหลดรวม 29.5 ล้านครั้ง แทบจะทั้งหมดมาจาก iOS

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดเรื่อง Instagram ทำฟีเจอร์จ่ายเพื่อดูเนื้อหาพิเศษ ได้หนึ่งวัน Adam Mosseri ประธาน Instagram ก็ออกมาแถลงหมุดหมายใหม่ของ Instagram เขาบอกว่าจะมุ่งสู่วิดีโอเต็มตัว เพราะ Instagram ไม่ใช่แพลตฟอร์มดูและแชร์รูปอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Spotify เปิดตัวแอปใหม่ Greenroom แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คสนทนาด้วยเสียงแนวเดียวกับ Clubhouse โดย Spotify พัฒนา Greenroom ขึ้นจาก Locker Room ของ Betty Labs ที่ Spotify เพิ่งซื้อเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

Greenroom จะเน้นกลุ่มลูกค้าสตรีมมิ่งของ Spotify ทั้งหมด 365 ล้านคน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าพรีเมียมหรือฟรี ซึ่งผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้าแอปโดยใช้ Spotify จากนั้นก็สามารถโฮสต์ห้องหรือเข้าร่วมสนทนาในห้องใด ๆ ก็ได้ ซึ่งจากเดิม Locker Room จะโฟกัสที่กลุ่มกีฬา Greenroom จะเพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับเพลงและ pop culture เข้าไปด้วย (ตามลักษณะของผู้ใช้ Spotify)

Tags:
Node Thumbnail

Adam Mosseri หัวหน้าทีมของ Instagram เขียนบล็อกอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจการทำงานของอัลกอริทึมคัดเลือกเนื้อหาขึ้นมาแสดง สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคน ซึ่ง Instagram ได้เปลี่ยนระบบฟีดนี้มาตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว เคยอธิบายหลักการคัดเลือกเนื้อหามาครั้งหนึ่ง แต่รอบนี้ลงรายละเอียดที่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Twitter กลับมาเปิดให้ขอเครื่องหมาย Verified Account อีกครั้ง พบว่ามีการยื่นขอเข้ามาล้นหลาม จน Twitter ต้องหยุดการยื่นขอชั่วคราว โดยให้สัญญาว่าจะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Poparazzi เป็นแอปโซเชียลมีเดียที่เปิดตัวแบบทางการไปไม่กี่วันที่ผ่านมา กระแสความแรงในอเมริกาแบบปากต่อปากทำให้ตอนนี้แอปขึ้นเป็นอันดับ 1 ใน App Store แล้ว (ตอนนี้มีเฉพาะ iOS) โดยแอปนี้เป็นโซเชียลมีเดียไว้แชร์ภาพถ่ายแบบ Instagram แต่มีแนวคิดพื้นฐานที่กลับด้านกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter กลับมาเปิดให้ขอเครื่องหมายยืนยัน (Verified) อีกครั้ง ตามที่เคยประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ ผู้ที่มีสิทธิขอยืนยันต้องเข้าข่าย 6 ประเภทคือ

  • หน่วยงานภาครัฐ
  • บริษัท แบรนด์ องค์กร
  • หน่วยงานด้านข่าว และสื่อมวลชน
  • บันเทิง
  • กีฬาและเกม
  • นักเคลื่อนไหว องค์กร และ influencer อื่นๆ

กระบวนการยื่นขอป้าย Verified สามารถทำได้จากหน้า Account Settings ในแอพหรือในเว็บ จากนั้นยืนยันตัวตนด้วยวิธีการต่างๆ (เช่น อีเมล แสดงบัตรประจำตัว)

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มแปะป้าย (label) บอกใต้ชื่อเพจว่าเป็นเพจชนิดใด เช่น เพจอย่างเป็นทางการ (official page), เพจที่แฟนๆ ทำกันเอง (fan page) หรือเพจล้อเลียน (satire page) เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอม ผู้ที่เห็นโพสต์จะได้ระมัดระวังในการแชร์ข้อมูลที่อาจไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ

จากภาพตัวอย่างของ Facebook คือเพจ Future Mayor of the Year ที่เป็นเพจล้อเลียน มีคำว่า Satire Page อยู่ใต้ชื่อเพจในทุกโพสต์ที่เห็นบน News Feed และกดเข้าไปดูจะเห็นคำอธิบายเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงนี้ยังมีผลเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Donald Trump โดนแบนถาวรจาก Twitter และช่องทางโซเชียลอื่นๆ อีกจำนวนมาก หลายคนก็จับตากันว่าท่าทีของเขาจะทำอย่างไรต่อในแง่ช่องทางการสื่อสาร

ทีมงานของ Trump ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อว่า กำลังเจรจากับเว็บไซต์อื่นๆ อีกหลายแห่ง และจะมีประกาศข่าวใหญ่ในเร็วๆ นี้ และอีกทางหนึ่งที่เป็นไปได้คือการสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลของตัวเองในเร็วๆ นี้ (we also look at the possibilities of building out our own platform in the near future)

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า Trump จะย้ายไปใช้ Parler แต่เนื่องจาก Parler เองก็โดนแบนเช่นกัน ทำให้การย้ายไปใช้ Parler ในระยะสั้นย่อมไม่ง่ายนัก

Tags:
Node Thumbnail

Breaker แอปฟังพอดคาสต์ที่เพิ่มคุณสมบัติการใช้งานแบบโซเชียล ประกาศว่า Twitter ได้เข้าซื้อกิจการ และทีมงานทั้งหมดจะเข้าไปร่วมงานในโครงการใหม่ Twitter Spaces ที่เน้นการพูดคุยด้วยเสียง

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ และแอป Breaker จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม เป็นต้นไป ผู้ที่ใช้งาน Breaker สามารถ export รายการที่ติดตามอยู่ และนำไปใช้งานต่อกับแอปฟังพอดคาสต์อื่นได้

ดีลนี้ทำให้ Twitter เป็นบริษัทเทคโนโลยีล่าสุดที่ซื้อกิจการด้านพอดคาสต์ ต่อจาก Amazon ที่ซื้อ Wondery เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า ShareChat โซเชียลเน็ตเวิร์กของอินเดีย กำลังเจรจาเพื่อรับเงินทุนรอบใหม่ซีรี่ส์ E กว่า 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีกูเกิลและ Snap (เจ้าของ Snapchat) ร่วมลงทุนด้วยในรอบนี้ รายงานบอกว่าเฉพาะกูเกิลอาจลงทุนมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

ShareChat เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีจุดเด่นคือให้บริการในภาษาท้องถิ่นถึง 15 ภาษา ทำให้เจาะตลาดคนอินเดียได้เข้าถึงมากกว่าแพลตฟอร์มอื่น เมื่อปีที่แล้ว Twitter ก็ได้ร่วมลงทุนในบริษัทนี้รอบซีรี่ส์ D

นอกจากนี้ ShareChat ยังเป็นเจ้าของแอปวิดีโอสั้น Moj ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้งานมากกว่า 80 ล้านคนต่อเดือนอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) สั่งให้บริษัทด้านโซเชียลและวิดีโอออนไลน์ยอดนิยม 9 ราย ได้แก่ Amazon (Twitch), ByteDance (TikTok), Discord, Facebook, Reddit, Snapchat, Twitter, WhatsApp, YouTube รายงานวิธีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ตามรอย วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล ตัดสินใจเลือกแสดงโฆษณา วัดผล ฯลฯ แล้วส่งกลับมายัง FTC ภายใน 45 วัน

FTC ไม่ได้ระบุชัดว่าข้อข้อมูลนี้ไปทำอะไรแบบเจาะจง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า FTC กำลังเข้ามาสอบสวนพฤติกรรมทางธุรกิจของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่เหล่านี้ ซึ่งท่าทีของ FTC ช่วงหลังชัดเจนว่าต้องการเข้ามากำกับดูแลในประเด็นต่างๆ อย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ดังที่เห็นจากคดีล่าสุดที่ FTC ฟ้องร้อง Facebook ว่าผูกขาดตลาดโซเชียล

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการการค้าของสหรัฐ หรือ Federal Trade Commission (FTC) ยื่นฟ้อง Facebook ในข้อหาผูกขาดตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้ว

FTC บอกว่า Facebook มีพฤติกรรมปิดกั้นการแข่งขันมายาวนานและทำอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การไล่ซื้อบริษัทที่มีโอกาสมาเป็นคู่แข่งในอนาคต ทั้ง WhastApp, Instagram และกำหนดเงื่อนไขใน API ว่าห้ามนำไปใช้ทำฟีเจอร์บางอย่างแข่งกับ Facebook รวมถึงห้ามใช้โปรโมทหรือเชื่อมต่อกับบริการโซเชียลอื่นๆ ยิ่งทำให้ Facebook ผูกขาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ที่สุดของโลก มีกำไรมหาศาล

Tags:
Node Thumbnail

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ให้สัมภาษณ์ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาดูว่า จะแบนโซเชียลจีน แบบเดียวกับที่รัฐบาลอินเดียทำ หรือไม่

Pompeo บอกว่าพิจารณาเรื่องการแบนแอพจีนอย่างจริงจัง โดยยกกรณีของการแบน Huawei และ ZTE ที่เกิดขึ้นแล้วมาเทียบ

ส่วนเหตุผลที่แบนแอพจีน มาจากความกังวลว่าแอพเหล่านี้จะส่งข้อมูลกลับไปให้รัฐบาลจีน โดย Pompeo แนะนำว่าคนอเมริกันไม่ควรโหลดแอพแบบ TikTok มาใช้งาน เว้นเสียแต่ว่าอยากให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Mark Zuckerberg ยืนยันเสียงแข็งไม่ลบโพสต์ของ Donald Trump มานานเกือบเดือน โดยอธิบายแนวทางของ Facebook ว่ามีแค่ 2 ทางคือลบ-ไม่ลบเท่านั้น ไม่มีแปะป้ายเตือนแบบ Twitter

วันนี้ Zuckerberg ประกาศนโยบายใหม่ของ Facebook ว่าจะแปะป้ายให้กับคอนเทนต์ที่มีปัญหา แต่บริษัทตั้งใจไม่ลบเพราะเป็นคอนเทนต์ที่ควรค่าแก่การเป็นข่าวให้สาธารณชนรับทราบ (newsworthy content) ถือเป็นทางการเลือกตรงกลางระหว่างการลบ-ไม่ลบ ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนัก

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพของกูเกิลหรือ Area 120 เปิดตัว Keen แพลตฟอร์มใหม่เวอร์ชั่นเว็บไซต์และแอปแอนดรอยด์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานบันทึกหัวข้อที่เรากำลังสนใจจากแหล่งข้อมูลบนเว็บไซต์อื่นๆ หรือคนดังที่เรากำลังติดตามเข้าอยู่เข้ามาไว้ในนี้ แชร์ให้เพื่อนๆ เห็นได้ การใช้งานและหน้าตาของแอปรวมๆ คล้ายกับ Pinterest

Tags:
Node Thumbnail

Shoelace โซเชียลเนตเวิร์คทดลองตลาดจาก Area 120 ที่เป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพสำหรับพนักงานกูเกิล ประกาศเตรียมปิดให้บริการในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

ในวันที่ประกาศปิดบริการ Shoelace ยังคงมีสถานะทดลอง โดยให้บริการเฉพาะบน iOS และรองรับผู้ใช้งานในนิวยอร์กเพียงเมืองเดียว โดยการทำงานของแอปจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นเพื่อนใหม่ ผ่านกิจกรรมและความสนใจที่เหมือนกัน

Area 120 ยอมรับว่าการระบาดของ COVID-19 เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้โครงการตัดสินใจยุติ Shoelace เนื่องจากไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนัก รวมทั้งไม่มีแผนจะกลับมาให้บริการในอนาคตอีกครั้งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้เปิดบัญชีทางการบน TikTok แล้ว โดยใช้ชื่อบัญชีว่า @apple เลย

ณ ขณะนี้ บัญชี TikTok ของแอปเปิลยังไม่ได้แชร์คลิปวิดีโอใด ๆ ซึ่งก็ต้องมารอดูว่าแอปเปิลจะทำอะไรบนแพลตฟอร์มนี้

ปัจจุบันแอปเปิลมีบัญชีในโซเชียล ทั้งบน Instagram, Twitter ซึ่งมีทั้งบัญชีหลักที่ทวีตเมื่อมีการจัดงานอีเวนต์ และบัญชีสนับสนุนให้ลูกค้าติดต่อ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวปุ่ม "reaction" ตัวใหม่ชื่อว่า "Care" ทั้งบนบริการโซเชียลหลัก และ Messenger เพื่อให้คนแสดงความห่วงใยให้กันในยุควิกฤต COVID-19

ตัวบริการโซเชียล Facebook จะได้ไอคอนรูปหน้ายิ้มกอดหัวใจ ส่วน Messenger จะได้ไอคอนหัวใจตามภาพ ไอคอนทั้งสองจะเพิ่มมาเป็นไอคอนตัวที่ 7 จาก reaction เดิมทั้ง 6 แบบที่มีอยู่แล้ว

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Alexandru Voica ผู้บริหารของ Facebook เลือกประกาศข่าวนี้ทางทวิตเตอร์เป็นที่แรก (ขณะที่เขียนข่าวยังไม่เห็นประกาศเรื่องนี้บนช่องทางของ Facebook เอง)

Pages