Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศ fork โครงการ Elasticsearch/Kibana เพื่อดูแลโครงการในรูปแบบไลเซนส์ Apache 2.0 ต่อไป หลังจากทาง Elastic ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์เป็น SSPL/Elastic Lincense และจะใช้ Elasticsearch/Kibana เวอร์ชั่น 7.10 ที่ทาง Elastic ปล่อยไลเซนส์ Apache 2.0 เป็นรุ่นสุดท้ายมาพัฒนาต่อ ตัวโครงการจะวางบน GitHub ในอีก "ไม่กี่สัปดาห์" ข้างหน้า

ทีมงาน AWS ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนบีบให้ Elastic ต้องเปลี่ยนไลเซนส์แต่อย่างใด แต่ Elastic เองพยายามทำเงินจากบริการคลาวด์เพื่อขยายธุรกิจเท่านั้น แม้ทาง Elastic มีสิทธิ์เปลี่ยนไลเซนส์แต่ก็ควรยอมรับเหตุผลการตัดสินใจตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Rocky Linux ดิสโทรทดแทน CentOS ที่ Red Hat ตัดซัพพอร์ตไป ประกาศความคืบหน้าโครงการโดยเริ่มวางโครงสร้างพื้นฐานกันบางส่วนแล้ว ทำให้เริ่มกำหนดช่วงเวลาได้ เป้าหมายสำคัญคือวันที่ออกรุ่นทดสอบ (release candidate) คือวันที่ 31 มีนาคมนี้ เป้าหมายอื่นๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากบริษัท Elastic ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์โครงการ Elasticsearch/Kibana ให้กลายเป็น SSPL หรือ Elastic License จนถือว่าไม่ใช่โครงการโอเพนซอร์สอีกต่อไป ตอนนี้ทาง Logz.io ผู้ให้บริการจัดการ log ที่พัฒนามาจากแพลตฟอร์ม ELK (Elasticsearch, Logstash, Kibana) ก็ประกาศแยกโครงการเพื่อพัฒนาต่อในรูปแบบ Apache 2.0 ต่อไป

ทาง Logz.io ระบุว่าจะหาพันธมิตรมาร่วมพัฒนาด้วย โดยมีเป้าหมายว่าโครงการใหม่นี้จะดูแลโดยหลายองค์กรร่วมกัน และสุดท้ายจะยกโครงการให้มูลนิธิอย่าง ASF หรือ CNCF เป็นผู้ดูแล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Red Hat ประกาศตัดซัพพอร์ต CentOS 8 และย้ายไปเป็น CentOS Stream ที่กลายเป็นรุ่นพัฒนาสำหรับ RHEL ทำให้ชุมชนผู้ใช้เดิมไม่พอใจและมีหลายกลุ่มเปิดโครงการมาทดแทน CentOS (Rocky Linux, Oracle Linux, CloudLinux) ตอนนี้ทาง Red Hat ก็ออกมาระบุว่าได้ฟังเสียงชุมชนที่ใช้งาน CentOS อยู่เดิม และออกทางเลือกคือการใช้ RHEL ได้ฟรีหรือราคาถูกมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Elastic บริษัทผู้พัฒนา Elasticsearch ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์โครงการเป็น SSPL ทำให้โครงการไม่เป็นโอเพนซอร์สอีกต่อไป (ซอฟท์แวร์กลุ่มนี้เรียกว่า "มีซอร์สโค้ดให้" หรือ source available เพราะจำกัดการใช้งานซอร์สโค้ด) วันนี้ Shay Banon ผู้ก่อตั้งโครงการ Elasticserch และร่วมก่อตั้งบริษัท Elastic เองก็ออกมาอธิบายว่าการเปลี่ยนไลเซนส์เป็นเพราะ AWS นำซอร์สโค้ดโครงการไปทำธุรกิจแข่ง

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนาแอพ "หมอชนะ" ซึ่งเป็นอาสาสมัครภาคเอกชนที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า Code for Public ประกาศส่งมอบสิทธิการดูแลซอร์สโค้ดและกระบวนการพัฒนาทั้งหมดให้ "รัฐบาล" (ในโพสต์นี้ไม่ระบุชัดว่าเป็นหน่วยงานใด ผู้รับผิดชอบหลักก่อนหน้านี้คือ DGA) แต่ทีมงานเดิมจะ fork โครงการออกเป็นชื่อใหม่ว่า SQUID

ตอนนี้ซอร์สโค้ด, repository เดิม, และเฟซบุ๊ก "หมอชนะ" ถูกส่งมอบให้รัฐบาลแล้วเมื่อวานนี้ (15 มกราคม 2564) โดยทีม Code for Public ระบุว่าจะแก้บั๊กรอบสุดท้ายให้ภายใน 2 สัปดาห์ แต่จะนำขึ้นอัพเดตในแอพเวอร์ชันแจกจ่ายบน store หรือไม่ ขึ้นกับแนวทางของหน่วยงานภาครัฐ

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาโครงการ Elasticsearch, Logstash, Kibana (หรือเรียกกับกว่า ELK) ประกาศเปลี่ยนไลเซนส์เวอร์ชั่น 7.11 ที่กำลังจะออกมา จากเดิมที่ให้เลือกระหว่าง Apache 2.0 และ Elastic License กลายเป็น SSPL หรือ Elastic License

SSPL เป็นสัญญาอนุญาตที่ MongoDB สร้างขึ้นเพื่อบังคับให้ผู้ให้บริการคลาวด์ที่นำโครงการไปให้บริการเป็นบริการคลาวด์ต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดที่เกี่ยวข้องออกมาด้วย สัญญาอนุญาตแบบนี้ถูกออกแบบมาเพราะ MongoDB ไม่พอใจที่ AWS นำ MongoDB ไปให้บริการเป็นบริการคลาวด์ในชื่อ DocumentDB และกลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับบริการคลาวด์ของ MongoDB เอง กรณีของ Elastic นี้ก็มีปัญหาแบบเดียวกันเพราะ AWS ก็เปิดบริการ Amazon Elasticsearch Service มาแข่งเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวโครงการ Criticality Score ระบบให้คะแนนความสำคัญของโครงการโอเพนซอร์ส โดยคำนวณได้อัตโนมัติจากกระบวนการพัฒนา เช่น ระยะเวลาที่โครงการเปิดตัว, กระบวนการ commit โค้ด (ความถี่, จำนวนนักพัฒนา, จำนวนองค์กร), ปริมาณ issue ที่เปิดปิดและปริมาณคอมเมนต์, และโครงการอื่นๆ ที่อิงกับโครงการ ด้วยการคำนวณค่าจากชุมชนโดยตรงเช่นนี้ทำให้สามารถรันโปรแกรมคำนวณคะแนนจาก GitHub ได้โดยตรง ทำให้จัดลำดับความสำคัญของการสนับสนุนโครงการได้ตรงจุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Qt ออกอัพเดทครั้งใหญ่ในรอบ 8 ปี จากการเปลี่ยนแปลงของ C++ ภาษาหลักในการพัฒนาของ Qt ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประกอบกับการเปิดตัว 3D graphics API ใหม่ ๆ เช่น Metal และ Vulkan มาแทนที่ OpenGL ที่ใช้เป็นหลักในการเรนเดอร์กราฟิกใน Qt 5 การอัพเดทรุ่นโดยยังคงความเข้ากันได้กับสาย Qt 5 จึงทำได้ยาก และเป็นที่มาของการปรับรุ่นครั้งใหญ่มาเป็น Qt 6.0 ในครั้งนี้

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Gregory Kurtzer ผู้ก่อตั้งโครงการ CAOS โครงการตั้งต้นของ CentOS ประกาศสร้างลินุกซ์ดิสโทรใหม่หลังจาก Red Hat เตรียมตัดการซัพพอร์ต CentOS 8 โดยตั้งชื่อว่า Rocky Linux และตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการเซ็ตอัพโครงสร้างต่างๆ

ชื่อ Rocky Linux เองน่าจะหมายถึง Rocky McGough ที่เคยทำซอร์สโค้ดของ RHEL ไปคอมไพล์ใช้งานในบริษัทอยู่ก่อนแล้ว หลังจากนั้นจึงมารับตำแหน่ง tech lead คนแรกของ CentOS

Tags:
Node Thumbnail

หลังเป็นโครงการลับที่ไม่ลับของกูเกิลอยู่นานตั้งแต่ปี 2016 (ไม่เคยพูดถึงอย่างเป็นทางการ แต่โค้ดอยู่บน Git ที่เข้าได้แบบสาธารณะ) วันนี้กูเกิลก็พูดถึง Fuchsia เป็นครั้งแรกผ่านบล็อก Google Open Source พร้อมประกาศว่าจะรับโค้ดจากนักพัฒนาภายนอกองค์กรแล้ว

กูเกิลเรียก Fuchsia ว่าเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับงานทั่วๆ ไป (general purpose) ที่ตั้งใจเป็นโครงการระยะยาว (long-term project) โดยใช้แนวคิดเรื่องความปลอดภัย การอัพเดตได้ง่าย และประสิทธิภาพ (prioritize security, updatability, and performance)

Tags:
Node Thumbnail

WireGuard ซอฟต์แวร์ VPN น้องใหม่ที่กำลังมาแรง ออกเวอร์ชัน 0.3 บนวินโดวส์ (ตัวเลขล่าสุดคือ 0.3.2) ถือเป็นการอัพเกรดฟีเจอร์ใหญ่หลายอย่าง เพื่อให้ตามทันแพลตฟอร์มหลักคือแอนดรอยด์และลินุกซ์ ที่เลขเวอร์ชันไปถึง 1.0 แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศยกโครงการ Servo เอนจินแสดงผลเว็บตัวใหม่ของ Firefox ที่เขียนด้วยภาษา Rust มาตั้งแต่ปี 2012 (ภายหลังพัฒนาเป็น Firefox Quantum) ให้ Linux Foundation ดูแลต่อแทน

จุดเด่นของ Servo คือทำงานเร็ว, รองรับมัลติคอร์เต็มรูปแบบ และเขียนด้วยภาษา Rust ที่ปลอดจากปัญหาหน่วยความจำ นอกจาก Firefox แล้ว ปัจจุบันยังมีซัมซุง, Let's Encrypt, Three.js ที่นำไปใช้งาน โดย Servo ถือเป็นซอฟต์แวร์โครงการใหญ่ที่สุดที่สร้างด้วย Rust นอกเหนือจากตัวคอมไพเลอร์ของ Rust เอง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว GitHub ปิดหน้าเว็บโครงการ youtube-dl สคริปต์สำหรับดาวน์โหลดวิดีโอออนไลน์ จากคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

วันนี้ GitHub ประกาศปลดแบนโครงการ youtube-dl แล้ว หลังมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation (EFF) เข้ามาช่วยสนับสนุน และชี้แจงว่า youtube-dl ไม่ได้ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา Digital Millennium Copyright Act (DMCA) ตามที่ RIAA กล่าวอ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Greg Kroah-Hartman ผู้ดูแลเคอร์เนลลินุกซ์ในสาย stable branch ตอบคำถามในงาน Open Source Summit Europe ถึงแนวทางการพูดคุยของกลุ่มนักพัฒนาเคอร์เนลที่ยังใช้อีเมลแบบข้อความล้วน (plaintext) ว่าเป็นอุปสรรคต่อการหานักพัฒนาหน้าใหม่หรือไม่ โดยเขายืนยันว่าทุกสามเดือนที่เป็นรอบออกเวอร์ชั่นใหม่ของลินุกซ์ มีนักพัฒนาหน้าใหม่เข้ามาเรื่อยมากกว่า 200 คน

เขายอมรับว่าการตั้งค่าอีเมลไคลเอนต์[ให้ทำงานแบบ plaintext] อาจจะยุ่งยากไปบ้างแต่ทางโครงการเคอร์เนลก็มีเอกสารให้ครบ พร้อมกับชี้ว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่นักพัฒนาไม่ส่งโค้ดแต่กลับเป็นมีโค้ดส่งเข้าไปมากจนรีวิวไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

GIMP ออกเวอร์ชัน 2.10.22 ซึ่งเป็นรุ่นอัพเดตย่อยต่อจาก 2.10.20 ที่เพิ่งออกไม่นานนี้

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

  • รองรับไฟล์ AVIF ซึ่งเป็นไฟล์แบบเดียวกับ HEIF แต่ใช้อัลกอริทึม AV1 บีบอัดแทน HEVC ทำให้ไม่มีปัญหาสิทธิบัตร (อธิบายง่ายๆ ว่าเป็นขั้นกว่าของ WebP และเป็นคู่แข่งของ HEIF) ตอนนี้ AVIF รองรับแล้วใน Firefox, Chrome, Opera
  • ปรับปรุงการเปิดไฟล์แบบ PSP (Paint Shop Pro)
  • จัดการ metadata Exif Orientation ให้ดีขึ้น
Tags:
Node Thumbnail

AWS โอเพนซอร์สโครงการ Diagram Maker ไลบรารีจาวาสคริปต์สำหรับสร้างตัววาดแผนภาพ ที่แอปพลิเคชั่นจำนวนมากก็ต้องใช้งานกันอยู่แล้ว โดย AWS ระบุว่าไลบรารีที่มีอยู่เดิมไม่เหมาะกับงาน IoT เนื่องจากไลบรารีบางตัวก็เป็นระดับล่างเกินไปหรือบางตัวมี API ระดับสูงก็อินทิเกรดกับแอปพลิเคชั่นได้ยาก

Diagram Maker ของ AWS มีฟีเจอร์มาให้ในตัวค่อนข้างครบ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เพิ่มฟีเจอร์จำกัดการเข้าร่วมโครงการ ทั้งการส่ง pull request, การคอมเมนต์, และการเปิด issue แบบจำกัดเวลา 1 วัน, 3 วัน, 1 สัปดาห์, 1 เดือน, และ 6 เดือน หลังจากโครงการจำนวนมากถูกสแปมด้วย pull request คุณภาพต่ำเพื่อหวังเสื้อฟรีจากโครงการ Hacktoberfest ของ DigitalOcean

Tags:
Node Thumbnail

ในแผนการใหญ่ของอินเทลเรื่องจีพียู Xe นอกจากเรื่องประสิทธิภาพต้องต่อกรกับคู่แข่งให้ได้แล้ว ยุทธศาสตร์สำคัญอีกข้อคือการสร้าง ecosystem ขนาดใหญ่พอที่นักพัฒนาให้ความสนใจ ทำซอฟต์แวร์ให้รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ทุ่มเทกับการพัฒนาและซัพพอร์ตลินุกซ์อย่างมากในช่วงหลังนับเป็นแนวทางที่หลายคนแสดงความประหลาดใจ ตั้งแต่การปล่อย VSCode บนลินุกซ์, การรองรับเคอร์เนลลินุกซ์ผ่าน WSL, เปิดให้ลินุกซ์รองรับ exFAT, พัฒนา Edge บนลินุกซ์, และล่าสุด WSL ก็เตรียมรองรับแอป GUI สัปดาห์ที่แล้ว Eric S. Raymond (ESR) นักวิชาการคอมพิวเตอร์ผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สมายาวนานก็ออกมาวิเคราะห์ว่าสุดท้ายแล้วไมโครซอฟท์จะหันมาใช้เคอร์เนลลินุกซ์เป็นหลักแทน และเปลี่ยนเคอร์เนลวินโดวส์ให้เป็นเพียงอีมูเลเตอร์ที่มีไว้รองรับแอปพลิเคชั่นเก่าเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ออกเวอร์ชั่น 13 หลังจากเวอร์ชั่น 12 เกือบหนึ่งปี ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ, ขนาดฐานข้อมูล, และการออปติไมซ์การคิวรีจากระบบสถิติที่ดีขึ้น โดยฟีเจอร์แยกย่อยได้แก่

สำหรับนักพัฒนาที่ชัดเจนที่สุดคือการรองรับฟังก์ชั่น gen_random_uuid() โดยไม่ต้องเปิดใช้งานปลั๊กอินใดๆ จากก่อนหน้านี้ต้องใช้ uuid-ossp, มีฟังก์ชั่น datetime() สำหรับแปลงวันที่ที่อยู่ในฟอร์แมตมาตรฐาน, และการคิวรีรองรับคำสำคัญ WITH TIES คืนค่าชุดข้อมูลที่เรียงแล้วได้ค่าเท่ากับชุดข้อมูลก่อนหน้า เช่นกรณีต้องการ 10 อันดับแรกที่อันดับที่ 10 และ 11 มีค่าเท่ากันก็จะคืนให้ 11 ชุด

Tags:
Node Thumbnail

GNOME ออกเวอร์ชัน 3.38 ตามรอบการออกทุก 6 เดือน ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานโปรแกรมอ่านอีเมล Thunderbird ปิดบั๊กขอเพิ่มฟีเจอร์หมายเลข 22687 ที่รายงานมาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 1999 เพื่อให้ Thunderbird สามารถเข้ารหัสอีเมลแบบ PGP ได้ในตัว ล่าสุด Thunderbird รวมฟีเจอร์นี้เข้าในตัวในเวอร์ชั่น 78 ทำให้ปิดบั๊กนี้ได้เป็นทางการ

แม้จะเปิดบั๊กมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน แต่ที่จริงแล้ว Thunderbird รองรับ PGP ผ่านทางปลั๊กอิน Enigmail มายาวนาน แต่บั๊กนี้เป็นการเรียกร้องให้ Thunderbird เข้ามาซัพพอร์ต PGP โดยตรง จุดเปลี่ยนคือการพัฒนา Thunderbird 78 ที่จะเปลี่ยนระบบปลั๊กอินทำให้ทีมงานตัดสินใจรวมฟีเจอร์นี้เข้ามาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ Fluid Framework เฟรมเวิร์คสำหรับสร้างเว็บแอปที่เปิดทางให้ผู้ใช้ทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์โดยอาศัยระบบข้อมูลกระจายตัว (distributed data structure - DDS) ที่เปิดทางให้เบราว์เซอร์แต่ละตัวแจ้งเซิร์ฟเวอร์ว่าแก้ไขเอกสารไปอย่างไรบ้าง จากนั้นเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ จะนำข้อมูลนั้นไปรวม (merge) กับเอกสารที่อยู่ในตัวเพื่อให้เบราว์เซอร์ทุกตัวเห็นเอกสารตรงกัน

ทางไมโครซอฟท์เปิดโครงการนี้พร้อมกันโครงการตัวอย่าง เช่น Brainstrom สำหรับการแชร์กระดานป้ายกระดาษ post it, แชร์เอกสารให้แก้ไขได้พร้อมกับ, และเกม Sudoku แบบช่วยกันเล่น

Pages