Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีส่งท้ายปี HandBrake โปรแกรมเข้ารหัสวิดีโอยอดนิยมอีกตัว รองรับการเข้ารหัสวิดีโอแบบ AV1 ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในเวอร์ชันล่าสุด Handbrake 1.6.0

ตอนนี้การเข้ารหัส AV1 ของ HandBrake ยังรองรับเฉพาะการเข้ารหัสด้วยซอฟต์แวร์ (SVT-AV1) และการเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์อินเทล (Intel QSV AV1 ที่ใช้ใน Intel Arc) ที่ผลักดันเรื่อง AV1 มาก่อนใคร ส่วนจีพียูของค่าย NVIDIA และ AMD ที่เริ่มรองรับ AV1 แล้วด้วยกัน ยังไม่รองรับในเวอร์ชันนี้

ของใหม่อีกอย่างที่น่าสนใจคือการเริ่มถอดการเข้ารหัสแบบ VP8 ที่ล้าสมัยแล้ว ปรับสถานะเป็น deprecated, รองรับการเข้ารหัสวิดีโอ VP9 แบบ 10-bit เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Home Assistant โครงการโอเพนซอร์สระบบสั่งงานบ้านอัตโนมัติชื่อดัง ประกาศเริ่มทำฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงของตัวเองในปี 2023

โครงการ Home Assistant บอกว่าที่ผ่านมาระบบสั่งงานด้วยเสียงมักต้องพึ่งพาเทคโนโลยีของบริษัทใหญ่ๆ เช่น Google Assistant หรือ Amazon Alexa ซึ่งข้อมูลต้องวิ่งผ่านคลาวด์ของบริษัทเหล่านี้ ในขณะที่ผู้ใช้เองมักใช้แค่สั่งงานเปิดไฟในบ้านเท่านั้น งานเหล่านี้สามารถประมวลผลได้ในบ้าน โดยไม่ต้องเสียความเป็นส่วนตัวไป

Tags:
Node Thumbnail

Linux Foundation ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ Overture Maps Foundation เพื่อร่วมกันพัฒนาข้อมูลแผนที่แบบ Open Map เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาบริการที่ต้องใช้ข้อมูลแผนที่ได้ทั่วโลก

โครงการดังกล่าวมีบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่มีฐานะเป็นผู้ริเริ่มได้แก่ Amazon Web Services (AWS), Meta, Microsoft และ TomTom โดยเปิดให้ชุมชนนักพัฒนาเข้าร่วมในการพัฒนาข้อมูลร่วมกัน

Jim Zemlin ผู้บริหารของ Linux Foundation กล่าวว่าข้อมูลแผนที่เป็นการอิงกับสภาพแวดล้อมจริง เชื่อมต่อกับทุกชุมชนในโลก มีการเปลี่ยนแปลงและเติบโตตลอดเวลา จึงเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากเกินกว่าหนึ่งองค์กรจะจัดการได้ ทุกคนในอุตสาหกรรมต้องร่วมมือกันจึงจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

SvelteKit เฟรมเวิร์คสร้างเว็บยอดนิยมอีกตัว ประกาศออกเวอร์ชั่น 1.0 หลังจากพัฒนามาได้สองปี โดยชูจุดขายที่เขียนได้ง่าย ไม่ต้องเขียนทุกอย่างเป็น DOM ไปหมด ความต่างจากเฟรมเวิร์คอื่นๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ClamAV โครงการพัฒนาโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบโอเพนซอร์ส เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2002 ก่อนที่ผู้พัฒนาจะขายสิทธิ์ขาดในซอร์สโค้ดให้ Sourcefire และสุดท้ายไปรวมกับซิสโก้เมื่อปี 2013 ล่าสุดทางโครงการก็ประกาศออกเวอร์ชั่น 1.0 เป็นเวอร์ชั่นซัพพอร์ตระยะยาวตัวที่สอง หลังจากปล่อยเวอร์ชั่น 0.103 เป็น LTS ตัวแรกเมื่อปีที่แล้ว

เวอร์ชั่นนี้มีความเปลี่ยนแปลงคือการถอดรหัสไฟล์ XLS ที่เข้ารหัสด้วยรหัสผ่านตั้งต้นได้, ปรับปรุงตัวตรวจจับแบบ all-match ให้ดูแลรักษาในระยะยาวได้ง่ายขึ้น และ ABI เปลี่ยนไปจาก 0.103 ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อไฟล์ .so ในลินุกซ์เสียใหม่ให้เลขเวอร์ชั่นเปลี่ยนไป

Tags:
Node Thumbnail

OBS Studio ซอฟต์แวร์บันทึกและสตรีมวิดีโอชื่อดัง ออกเวอร์ชัน 29 Beta มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือรองรับการเข้ารหัสวิดีโอแบบ AV1 ด้วยจีพียู Intel Arc และ AMD Radeon 7000 แล้ว

ก่อนหน้านี้ OBS Studio รองรับการเข้ารหัส AV1 ด้วยจีพียู NVIDIA (GeForce RTX 40 Series) แล้ว เท่ากับว่าตอนนี้ OBS Studio รองรับการเข้ารหัส AV1 ด้วยจีพียูครบทั้งสามค่ายเรียบร้อยแล้ว

นอกจาก AV1 แล้ว OBS Studio 29 Beta ยังรองรับการเข้ารหัสวิดีโอแบบ HEVC (H.265) บนจีพียู Intel Arc เพิ่มอีกอย่างด้วย

ที่มา - OBS, Phoronix

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat ออก Red Hat Enterprise Linux (RHEL) เวอร์ชัน 9.1 ทิ้งช่วงห่าง 6 เดือนพอดีจากเวอร์ชัน 9.0 ที่เป็นอัพเกรดใหญ่

นอกจากการอัพเดตแพ็กเกจตามปกติ ของใหม่คือการติดตั้ง Microsoft SQL Server ง่ายขึ้น, Smart Management สำหรับการจัดการระดับสูง, Insights วิเคราะห์ข้อมูลของระบบ

Red Hat ยังออกแพ็กเกจ .NET 7 ให้ลูกค้า RHEL ทั้งบน RHEL 8.7 และ 9.1 โดยซัพพอร์ตเครื่องที่เป็น IBM Power ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

WordPress ออกเวอร์ชัน 6.1 โค้ดเนม Misha ตั้งชื่อตามนักเปียโนชาวรัสเซีย Mikhail “Misha” Alperin ตัวอย่างของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

  • ธีมใหม่ Twenty Twenty-Three รองรับการปรับสไตล์ย่อยได้ 10 แบบ
  • เพิ่มเทมเพลตใหม่ใน Site Editor, รองรับการทำ search/replace แก้ไขเทมเพลตง่ายขึ้น
  • เพิ่มการล็อคบล็อค ไม่ให้แก้ไขค่าของบล็อคในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด
  • รองรับ Fluid Typography ธีมสามารถกำหนดขนาดฟอนต์ให้สเกลตามขนาดหน้าต่าง
Tags:
Node Thumbnail

mitmproxy พรอกซี่สำหรับตรวจสอบข้อมูลที่เข้ารหัส เช่น HTTPS เปิดตัวเวอร์ชั่น 9 โดยเพิ่มฟีเจอร์สำคัญสองอย่างคือการดัก UDP และมี Wireguard มาในตัว

การดักฟัง UDP นั้นใช้ได้ทั้ง UDP ธรรมดา และ DTLS ที่เข้ารหัส ทำให้โดยรวมแล้วผู้ใช้จะสามารถส่องข้อมูลการเชื่อมต่อโปรโตคอลเข้ารหัสได้เหมือน TLS ปกติ

โหมด Wireguard ทำให้สามารถบังคับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ให้เชื่อมต่อผ่าน mitmproxy ได้ง่ายขึ้นเพราะตัวโปรแกรมทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ VPN (แต่ยังต้องติดตั้ง root CA ของ mitmproxy เองอยู่) ฟีเจอร์นี้ทำให้ตรวจสอบทราฟิกแอปบนโทรศัพท์มือถือได้ง่ายขึ้นเพราะเพียงสแกน QR คอนฟิกของ mitmproxy ก็จะบังคับให้แอปพลิเคชั่นเชื่อมต่อได้เลย ฟีเจอร์นี้ยังเป็นฟีเจอร์แรกที่พัฒนาด้วย Rust ของโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Fedora ประกาศเลื่อนการออก Fedora 37 เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากช่องโหว่ระดับวิกฤตของ OpenSSL ที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะในวันอังคารหน้า ทำให้ทีม Fedora ตัดสินใจรอแพตช์ OpenSSL ให้เรียบร้อยก่อนออกเวอร์ชัน 37 ตัวจริง (เดิมมีกำหนดออก 8 พฤศจิกายน)

ทีม Fedora บอกว่าตอนนี้ยังไม่รู้ข้อมูลที่ชัดเจนว่าช่องโหว่ OpenSSL ร้ายแรงแค่ไหน แต่การที่ระดับของช่องโหว่เป็น critical ทำให้ทีมงานตัดสินใจรอแพตช์ก่อน เพื่อลดผลกระทบของการใช้ดิสโทรที่มีช่องโหว่ติดไปด้วย ซึ่งเป็นการตัดสินใจเลือกระหว่างเวลา-คุณภาพ

เบื้องต้นทีมงานคาดว่าจะออก Fedora 37 ในวันที่ 15 พฤศจิกายน แต่ก็ต้องรอข้อมูลแพตช์อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Gitea โครงการเว็บเก็บซอร์สโค้ดแบบเดียวกับ Github ประกาศเปิดบริษัท Gitea Limited เพื่อให้บริการเชิงธุรกิจ หลังจากก่อนหน้านี้เป็นโครงการที่เน้นชุมชนมาโดยตลอด

Gitea เกิดจากการแยกโครงการจาก Gogs ที่ได้รับความนิยมสูง แต่ผู้ดูแลโครงการชาวจีนคือ unknwon นั้นรับแพตช์ค่อนข้างช้า หลังแยกโครงการออกมาตัว Gitea มีฟีเจอร์เยอะกว่ามาก เช่น Package Registry ที่รองรับแพ็กเกจแทบทุกแบบ

หลังจากนี้โดเมนของ Gitea และเครื่องหมายการค้าจะถูกโอนไปยังบริษัท Gitea Limited เบื้องต้นบริษัทจะมีเงินมาจากนักพัฒนาบางคนแบบพาร์ทไทม์ และทีมงานหวังว่าจะจ้างพนักงานเต็มเวลาได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

การสื่อสารด้วย mailing list เป็นวิธีมาตรฐานของโลกโอเพนซอร์สมายาวนาน แต่ล่าสุดโครงการ GNOME ประกาศปิดระบบ mailing list ทั้งหมด เปลี่ยนมาสื่อสารผ่านเว็บบอร์ดแทน การเปลี่ยนแปลงจะมีผลสิ้นเดือนตุลาคม 2022 หลังจากนั้น mailing list จะเข้าโหมดอ่านได้อย่างเดียว

เหตุผลเป็นเพราะซอฟต์แวร์จัดการ mailing list ที่ใช้คือ Mailman 2 นั้นเก่าแล้ว ต้องรันด้วย Python 2 เท่านั้น แม้มี Mailman 3 ที่ใช้ Python 3.7 ขึ้นไป แต่ชุมชน GNOME ก็ขาดแคลนแอดมินมาบริหารจัดการ รวมถึงดูแลแก้ปัญหาสแปม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศส่งโครงการ ko ที่ใช้สำหรับสร้างอิมเมจคอนเทนเนอร์ (container image builder) สำหรับแอปพลิเคชั่นภาษา Go ใน Kubernetes โดยไม่ต้องใช้ Docker เลย

ภาษา Go ได้รับความนิยมสำหรับแอปพลิเคชั่นบนคลาวด์จำนวนมาก การที่นักพัฒนาสามารถคอมไพล์โปรแกรมใน Kubernetes ได้โดยตรงทำให้สามารถใช้งานกับระบบ CI/CD ได้สะดวกขึ้น

CNCF เองมีโครงการที่ดูแลหลักคือ Kubernetes ที่กูเกิลส่งโครงการเข้าไปแล้วก่อนหน้านี้ การส่งโครงการเข้า CNCF ทำให้องค์กรอื่นๆ สามารถใช้งานได้สะดวกใจยิ่งขึ้น เพราะทั้งโค้ด, ทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง, และเครื่องหมายการค้าต่างๆ จะดูแลโดย CNCF ที่เป็นองค์กรกลาง

Tags:
Node Thumbnail

แอพฟังพ็อดแคสต์ Pocket Casts ที่ปัจจุบันเป็นของบริษัท Automattic บริษัทแม่ของ WordPress (ซื้อปี 2021) ประกาศโอเพนซอร์สตัวไคลเอนต์ทั้งบน iOS และ Android

ทีมผู้ก่อตั้ง Pocket Casts บอกว่าแนวทางของ Automattic คือการโอเพนซอร์สอยู่แล้ว และหวังว่าการโอเพนซอร์ส Pocket Casts จะช่วยทำให้ ecosystem กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม มีคนเข้ามาช่วยกันแจ้งบั๊ก-ส่งโค้ดเข้าโครงการมากขึ้น เพื่อไม่ให้อุตสาหกรรมพ็อดแคสต์ถูกผูกขาดอยู่กับ Apple และ Spotify แต่เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Meta พัฒนาปัญญาประดิษฐ์แปลภาษาที่ใช้สำหรับแปลคำพูดโดยตรงสำหรับภาษาจีนฮกเกี้ยนที่ไม่มีภาษาเขียน

ระบบแปลภาษานี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Universal Speech Translator ที่ต้องการพัฒนาการใช้ AI เพื่อช่วยแปลคำพูดเป็นคำพูดแบบเรียลไทม์ซึ่งไม่สามารถใช้วิธีปกที่แปลงคำพูดออกมาออกมาเป็นภาษาเขียนได้แล้วค่อยแปลภาษาจากข้อความ ในงานวิจัยนี้ Meta อาศัยการแปลงเสียงพูดภาษาฮกเกี้ยนออกมาเป็นข้อความแทนเสียงตรงๆ หรือแปลงเสียงเป็นข้อความในภาษาจีนกลางที่ใกล้เคียงกัน แล้วค่อยแปลภาษาอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว โครงการ Jakarta EE ที่เป็นผู้สืบทอด Java EE ในยุคโอเพนซอร์ส ที่ Oracle ยกให้ Eclipse Foundation ดูแลต่อ ประกาศออก Jakarta EE 10 ซึ่งถือเป็นรุ่นใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ออก Jakarta EE 8 รุ่นแรกภายใต้โครงการใหม่

ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือการเพิ่ม Jakarta EE Core Profile 10 ถือเป็น profile ใหม่ที่ขนาดเล็กและเบากว่า Web Profile ของเดิม เพื่อใช้รันงานประเภท microservice/container บนคลาวด์

ตัว Core Profile ยังเพิ่ม Jakarta Contexts and Dependency Injection (CDI) 4.0 เวอร์ชัน Lite (CDI-Lite) สำหรับสร้างแอพที่ขนาดเล็กและเบาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ออกเวอร์ชั่น 15 หนึ่งปีหลังจาก PostgreSQL 14 โดยรอบนี้ไม่มีการปรับปรุง syntax การเขียนคิวรีใหญ่ๆ แต่เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพ และการทำงานเบื้องหลังมากกว่า

ในแง่ประสิทธิภาพ การปรับปรุงอัลกอรึทึมการเรียงข้อมูลทำให้การคิวรีในกลุ่ม ORDER BY ทั้งหลายเร็วขึ้น 25%-400% ขณะที่การคิวรีแบบ SELECT DISTICT ก็ประมวลผลขนานกันทำให้เร็วขึ้นเช่นกัน อีกส่วนหนึ่งคือประสิทธิภาพเร็วขึ้นจากการรองรับการบีบอัดข้อมูลแบบ LZ4 และ zstd ในตัว ทำให้ประหยัดทั้งพื้นที่ดิสก์ในการเขียน write-ahead log (WAL) และเพิ่มประสิทธิภาพในบางกรณีที่ความเร็วตันที่ IOPS รวมถึงการสั่งคำสั่งสำรองข้อมูล pg_basebackup ก็รองรับการบีบอัดจากเซิร์ฟเวอร์โดยตรง

ในแง่การคิวรี คำสั่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือ MERGE สำหรับการสั่ง INSERT, UPDATE, และ DELETE ในคำสั่งเดียวตามเงื่อนไข และยังเพิ่มฟังก์ชั่นการประมวลข้อมูลด้วย regular expression อีกหลายตัว ทำให้ค้นหาสตริงได้ซับซ้อนขึ้น

ที่มา - PostgreSQL

Tags:
Node Thumbnail

VirtualBox ซอฟต์แวร์ virtualization ยอดนิยม ออกเวอร์ชันใหญ่ 7.0 ทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 6.0 เป็นเวลานานเกือบ 4 ปี ของใหม่ที่สำคัญได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไลบรารี Axios สำหรับการเชื่อมต่อ HTTP ไปยังเซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ที่นิยมในหมู่นักพัฒนาที่ใช้ Node.JS ออกเวอร์ชั่น 1.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเสถียรตัวแรก ใช้เวลากว่า 6 ปีหลังจากออกเวอร์ชั่นแรกเมื่อปี 2016

โครงการไลบรารีโอเพนซอร์สจำนวนมากมักออกเวอร์ชั่นก่อนหน้าเวอร์ชั่นเสถียรมาเรื่อยๆ และประกาศเวอร์ชั่นเสถียรโดยปรับจากเวอร์ชั่นล่าสุดไม่มากนัก แต่ Axios ออกเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้คือ 0.27.2 มาตั้งแต่เดือนเมษายน และออกเวอร์ชั่น 1.0 alpha1 มาเมื่อเดือนมิถุนายนก่อนจะออกเวอร์ชั่นจริงในสัปดาห์นี้ โดยมีความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก

Tags:
Node Thumbnail

ClickHouse Inc. บริษัทฐานข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ (online analytical processing - OLAP) ที่แยกออกมาจากบริษัท Yandex ประกาศเปิดบริการ ClickHouse Cloud ให้บริการฐานข้อมูลโดยไม่ต้องจัดการคลัสเตอร์ด้วยตัวเอง

บริการ ClickHouse Cloud อาศัยโครงสร้างของคลาวด์รายหลัก ได้แก่ AWS, Azure, และ GCP โดยช่วงแรกจะรองรับเฉพาะ AWS ก่อน จากนั้นจะคิดค่าบริการเป็นรายนาที ตามปริมาณการเก็บข้อมูล, ประมวลผล, อ่าน, และเขียน นอกจากนี้ตัว Cloud Console จะให้บริการเพิ่มเติม ทั้งบริการดึงข้อมูลเข้า (ingestion), การแสดงข้อมูล (visualization), การใช้งานกับโปรแกรมภาษาต่างๆ, และไคลเอนต์

Tags:
Node Thumbnail

Supabase ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มทดแทน Firebase เปิดโครงการ postgres-wasm พอร์ต PostgreSQL ทั้งก้อนเข้าไปรันในเบราว์เซอร์ด้วย WASM แม้ว่าก่อนหน้านี้ Crunchy Data จะเคยทำโครงการแบบเดียวกันมาก่อนแล้ว แต่ก็ทำไว้ใช้งานสำหรับเว็บสอน SQL ของ Crunchy Data เองเท่านั้น แต่ postgres-wasm นี้เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่นำไปใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย

โครงการนี้ทาง Supabase พัฒนาโครงการร่วมกับ Snaplet โครงการแปลงข้อมูลในฐานข้อมูลเพื่อให้นักพัฒนานำข้อมูลจากโปรดักชั่นไปใช้งานได้ ตัวโครงการ postgres-wasm จึงมี repository สองที่จากทั้ง Supabase และ Snaplet

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds ออกเคอร์เนลลินุกซ์เวอร์ชัน 6.0 ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าขี้เกียจนับเลขรุ่นย่อยแล้ว ขึ้นหลักใหม่ดีกว่า

So, as is hopefully clear to everybody, the major version number change is more about me running out of fingers and toes than it is about any big fundamental changes.

เขายังประกาศว่าจะเริ่มรับแพตช์ของเคอร์เนล 6.1 แล้ว ซึ่งมีของใหม่ที่สำคัญคือการรองรับภาษา Rust ในขั้นแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

GNOME ออกเวอร์ชัน 43 โค้ดเนม Guadalajara ตามชื่อเมืองในเม็กซิโก

ของใหม่ที่สำคัญในเวอร์ชันนี้คือ Quick Settings ตามอย่างระบบปฏิบัติการสมัยใหม่ คลิกที่มุมขวาบนของจอเพื่อเปิดเมนู Quick Settings มาตั้งค่าต่างๆ เช่น Wi-Fi, ระดับเสียง, ความสว่างของจอ, จับภาพหน้าจอ, VPN โดยไม่ต้องเข้าแอพ Settings ให้เสียเวลา

แอพจัดการไฟล์ Files (Nautilus เดิม) ปรับเอนจินมาใช้ GTK 4 ที่ออกเมื่อปี 2020, ปรับหน้าตาเล็กน้อย, สามารถปรับขนาดหน้าต่าง แล้วอินเทอร์เฟซเปลี่ยนไปให้เหมาะสมกับขนาดหน้าต่างอัตโนมัติ เช่น หน้าต่างเล็กลงแล้วไม่มี sidebar แต่ขยายแล้ว sidebar จะกลับคืนมา

Tags:
Node Thumbnail

The Document Foundation (TDF) หน่วยงานผู้รับผิดชอบโครงการ LibreOffice ประกาศนำ LibreOffice ขึ้นบน Mac App Store โดยตั้งราคาขาย 8.99 ยูโร/8.99 ดอลลาร์

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมซอฟต์แวร์แจกฟรีอย่าง LibreOffice ถึงตั้งราคาขายได้ จริงๆ แล้วเป็นสิทธิของผู้สร้าง (ในกรณีนี้คือ TDF) ว่าจะตั้งราคาอย่างไร ซึ่ง TDF บอกว่าตั้งราคา 8.99 ยูโร เพื่อขาย "ความสะดวก" ในการติดตั้ง โดยเงินที่ได้จะนำกลับมาใช้พัฒนา LibreOffice ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

AppWrite แพลตฟอร์ม backend โอเพนซอร์สแบบเดียวกับ Firebase ที่ให้บริการทั้งการจัดการบัญชี, ฐานข้อมูล, สตอเรจ, ฟังก์ชั่น, และการส่งข้อความเรียลไทม์ประกาศออกเวอร์ชั่น 1.0 นับเป็นรุ่นเสถียรรุ่นแรก แม้ก่อนหน้านี้จะมีผู้ใช้จำนวนมากอยู่แล้วก็ตาม โดยมีคนกดดาวบน GitHub มากกว่า 25,000 คน

ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาในเวอร์ชั่นนี้ ได้แก่

Pages