Tags:
Node Thumbnail

PostgreSQL ออกเวอร์ชั่น 13 หลังจากเวอร์ชั่น 12 เกือบหนึ่งปี ปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ, ขนาดฐานข้อมูล, และการออปติไมซ์การคิวรีจากระบบสถิติที่ดีขึ้น โดยฟีเจอร์แยกย่อยได้แก่

สำหรับนักพัฒนาที่ชัดเจนที่สุดคือการรองรับฟังก์ชั่น gen_random_uuid() โดยไม่ต้องเปิดใช้งานปลั๊กอินใดๆ จากก่อนหน้านี้ต้องใช้ uuid-ossp, มีฟังก์ชั่น datetime() สำหรับแปลงวันที่ที่อยู่ในฟอร์แมตมาตรฐาน, และการคิวรีรองรับคำสำคัญ WITH TIES คืนค่าชุดข้อมูลที่เรียงแล้วได้ค่าเท่ากับชุดข้อมูลก่อนหน้า เช่นกรณีต้องการ 10 อันดับแรกที่อันดับที่ 10 และ 11 มีค่าเท่ากันก็จะคืนให้ 11 ชุด

Tags:
Node Thumbnail

GNOME ออกเวอร์ชัน 3.38 ตามรอบการออกทุก 6 เดือน ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานโปรแกรมอ่านอีเมล Thunderbird ปิดบั๊กขอเพิ่มฟีเจอร์หมายเลข 22687 ที่รายงานมาตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 1999 เพื่อให้ Thunderbird สามารถเข้ารหัสอีเมลแบบ PGP ได้ในตัว ล่าสุด Thunderbird รวมฟีเจอร์นี้เข้าในตัวในเวอร์ชั่น 78 ทำให้ปิดบั๊กนี้ได้เป็นทางการ

แม้จะเปิดบั๊กมาตั้งแต่ 21 ปีก่อน แต่ที่จริงแล้ว Thunderbird รองรับ PGP ผ่านทางปลั๊กอิน Enigmail มายาวนาน แต่บั๊กนี้เป็นการเรียกร้องให้ Thunderbird เข้ามาซัพพอร์ต PGP โดยตรง จุดเปลี่ยนคือการพัฒนา Thunderbird 78 ที่จะเปลี่ยนระบบปลั๊กอินทำให้ทีมงานตัดสินใจรวมฟีเจอร์นี้เข้ามาโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดโครงการ Fluid Framework เฟรมเวิร์คสำหรับสร้างเว็บแอปที่เปิดทางให้ผู้ใช้ทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์โดยอาศัยระบบข้อมูลกระจายตัว (distributed data structure - DDS) ที่เปิดทางให้เบราว์เซอร์แต่ละตัวแจ้งเซิร์ฟเวอร์ว่าแก้ไขเอกสารไปอย่างไรบ้าง จากนั้นเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ จะนำข้อมูลนั้นไปรวม (merge) กับเอกสารที่อยู่ในตัวเพื่อให้เบราว์เซอร์ทุกตัวเห็นเอกสารตรงกัน

ทางไมโครซอฟท์เปิดโครงการนี้พร้อมกันโครงการตัวอย่าง เช่น Brainstrom สำหรับการแชร์กระดานป้ายกระดาษ post it, แชร์เอกสารให้แก้ไขได้พร้อมกับ, และเกม Sudoku แบบช่วยกันเล่น

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกรายละเอียดเพิ่มเติม (อีกนิด) ของ HarmonyOS 2.0 ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Huawei (เวอร์ชัน 1.0 ใช้กับสมาร์ททีวีที่ออกในปี 2019)

  • Huawei จะออก HarmonyOS 2.0 Beta SDK สำหรับสมาร์ททีวีและสมาร์ทวอทช์ก่อน 10 กันยายน, SDK สำหรับสมาร์ทโฟนจะตามมาในเดือนธันวาคม 2020
  • สมาร์ทโฟนตัวแรกจะออกช่วงต้นปี 2021
  • HarmonyOS จะเปิดซอร์สโค้ดทั้งหมดในเดือนตุลาคม 2021
  • Huawei จะเปิดให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ เข้ามาใช้งานด้วย

รายละเอียดทางเทคนิคของตัว OS ยังมีไม่เยอะนัก เท่าที่บัญชีทวิตเตอร์ @HuaweiMobile โพสต์เอาไว้ ก็ยังเป็นแผนภาพที่แสดงข้อมูลกว้างๆ ไม่ลงรายละเอียดมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Yukihiro Matsumoto ผู้สร้างภาษา Ruby ยืนยันว่าจะออก Ruby 3 ในวันที่ 25 ธันวาคมหรือวันคริสตมาสปีนี้ หลังจากก่อนหน้านี้มีกำหนดปล่อย Ruby 3 พร้อมกับการแข่งขันโอลิมปิกในโตเกียวแต่โอลิมปิกเลื่อนออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Gitee บริการจัดเก็บซอร์สโค้ดแบบเดียวกับ GitHub ประกาศชนะประมูลโครงการแพลตฟอร์มจัดเก็บซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สของรัฐบาลจีน

Gitee เพิ่งเปิดตัวมา 7 ปี โดยตอนนี้มีนักพัฒนามากกว่า 5 ล้านคน รวม 10 ล้าน repository บัญชีบริษัทกว่าแสนบัญชี ทำให้ Gitee ระบุว่าตนเองเป็นแพลตฟอร์มเก็บโค้ดอันดับสองของโลก แม้ว่านักพัฒนาจีนจะนิยม GitHub อย่างมากที่ผ่านมามีการประท้วงการใช้แรงงานไม่เป็นธรรม 996.ICU ก็เริ่มต้นบน GitHub

ฟีเจอร์ของ Gitee นับว่ายังตามหลัง GitHub พอสมควร เช่นฟีเจอร์ CI ที่ชื่อว่า Gitee Go นั้นเพิ่งเปิดให้คนนอกใช้งานในสถานะเบต้า

Tags:
Node Thumbnail

Elastic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Elastic Stack (หรือที่รู้จักกันในชื่อ ELK Stack) ประกาศออกเวอร์ชัน 7.9 อย่างเป็นทางการ

ฟีเจอร์ที่สำคัญของ Elastic Stack ในรอบนี้คือการปรับปรุง Kibana ใหม่ โดยเป็นการยกเครื่องโครงสร้างหลักของ Kibana ที่ทำให้การสับเปลี่ยนระหว่างหน้าไม่ต้องรอโหลดนาน ๆ อีกต่อไป และทำให้การพัฒนาฟีเจอร์ใส่ให้ Kibana สามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ส่วนถัดไปคือ Elastic Agent ซึ่งเป็น agent ที่พัฒนาขึ้นโดยนำฟีเจอร์ทุกอย่างของ Beats เข้ามารวมกันใน agent ตัวเดียว จึงไม่ต้องติดตั้ง Beats ที่ทำงานเฉพาะทางหลาย ๆ ตัวในโฮสต์เดียว สามารถคอนฟิกเองหรือจัดการผ่านระบบ Fleet ใน Ingest Manager ของ Kibana ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนาภาษาโปรแกรม Rust ออกมาประกาศแผนในอนาคต หลัง Mozilla ปลดพนักงาน 250 คน และทีมงาน Rust ถูกปลดด้วย ว่าจะตั้งมูลนิธิ Rust Foundation เป็นองค์กรแยกต่างหาก เพื่อมารับผิดชอบการพัฒนา Rust โดยไม่ต้องขึ้นกับ Mozilla

Rust Foundation จะกลายเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า Rust และรับผิดชอบการลงทุนเพื่อพัฒนา Rust ต่อไป คาดว่ามูลนิธิจะจดทะเบียนเสร็จและเริ่มทำงานภายในปี 2020 นี้

Tags:
Node Thumbnail

Grafana Labs บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มอนิเตอร์ชื่อดัง Grafana ประกาศระดมทุนซีรีส์ B จำนวน 50 ล้านดอลลาร์ จากบริษัทลงทุนหลายราย นำโดย Lightspeed Venture

Grafana Labs เพิ่งระดมทุนซีรีส์ A จำนวน 24 ล้านดอลลาร์ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเงินก้อนนี้จะนำไปใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ในชุด เช่น Grafana (dashboard), Loki (logging), Prometheus (metrics) รวมถึงเปิดโครงการ Grafana Accelerator Program (GAP) สนับสนุนสตาร์ตอัพมาสร้างซอฟต์แวร์บนแพลตฟอร์มของ Grafana ด้วย

โมเดลธุรกิจของ Grafana Labs เหมือนกับบริษัทโอเพนซอร์สอื่นๆ คือนำ Grafana มาขายเป็นแพ็กเกจ Enterprise ที่มีฟีเจอร์และบริการหลังขาย ตอนนี้บริษัทมีพนักงาน 170 คน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ตั้งแต่ช่วงก่อนสี่โมงที่ผ่านมาบริการ npmjs มีปัญหาทั้งเว็บไซต์และบริการดาวน์โหลดแพ็กเกจ ส่งผลให้สคริปต์หลายตัวไม่ทำงาน

GitHub เพิ่งเข้าซื้อ npm เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้เจ้าของ npm กลายเป็นไมโครซอฟท์

ที่มา - npm status

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากดราม่า Personal และ Enterprise Edition ที่สุดท้ายแล้วก็ต้องยอมถอย ในที่สุดวันนี้ The Document Foundation ก็ได้ประกาศออก LibreOffice เวอร์ชัน 7.0 ซึ่งเป็นการปรับรุ่นรอบใหญ่ในรอบ 2 ปี มีฟีเจอร์ใหม่เช่น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น LibreOffice 7.0 จะแยกเป็นรุ่น Personal Edition และ Enterprise Edition เกิดเสียงคัดค้านวิจารณ์จากชุมชนผู้ใช้-นักพัฒนาอย่างมากในหลายประเด็น

เสียงคัดค้านหลักมาจากประเด็นว่าการแยกชื่อ 2 รุ่นอาจให้ความรู้สึกว่าจะมีฟีเจอร์ไม่เท่ากัน (และ Personal Edition ย่อมมีฟีเจอร์น้อยกว่า Enterprise) รวมถึงประเด็นชื่อ Personal Edition อาจไม่สะท้อนข้อเท็จจริงเท่ากับชื่อ Community Edition ที่โครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ นิยมใช้กัน

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันโครงการ Debian มีนโยบายออกรุ่นใหญ่ (stable) ทุก 2 ปี หลังจากตกรุ่นแล้วจะเข้าสถานะ oldstable (ยังออกรุ่นย่อยที่อัพเดตแพตช์ความปลอดภัย) นาน 1 ปี แล้วจะเข้าสถานะ LTS ต่ออีก 2 ปีก่อนหมดอายุซัพพอร์ต

ล่าสุดโครงการ Debian ออก Debian 9.13 "stretch" ซึ่งเป็นเวอร์ชันย่อยสุดท้ายของ Debian 9 ที่เป็น oldstable

หลังจากนี้ Debian 9 จะเข้าสถานะ LTS (แทน Debian 8 ที่เพิ่งหมดอายุไป) โดยไม่ออกเวอร์ชันย่อยใหม่อีกแล้ว แต่อาจยังได้แพตช์ความปลอดภัยของบางแพ็กเกจ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2022

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ประกาศไว้ว่า GitHub จะดึงโค้ดทั้งหมดใส่แผ่นฟิล์ม ฝังไว้ใต้ดินที่ขั้วโลกเหนือ ภายใต้โครงการ GitHub Arctic Code Vault เพื่อเก็บรักษาซอฟต์แวร์ของมนุษยชาติ (ตามเป้าหมายคือ 1 พันปี)

วันนี้ GitHub นำโค้ดไปฝังใต้ดินขั้วโลกเหนือเรียบร้อยแล้ว โดยดึงโค้ดจาก public repository ทั้งหมด ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 คิดเป็นข้อมูล 21TB แล้วบันทึกลงฟิล์มเฉพาะ piqlFilm ของบริษัท Piql ที่ใช้เก็บรักษาข้อมูลเป็นระยะเวลานานๆ จำนวน 186 ม้วน

Tags:
Node Thumbnail

Linus Torvalds เห็นชอบให้โค้ดและเอกสารของเคอร์เนลลินุกซ์ เลิกใช้คำที่อ่อนไหวอย่าง master/slave และ blacklist/whitelist

ข้อเสนอนี้มาจาก Dan Williams หนึ่งในผู้ดูแลเคอร์เนลลินุกซ์ โดยเสนอให้เลิกใช้คำเดิม ส่วนจะแทนด้วยคำใหม่ว่าอะไรนั้นไม่ได้กำหนดตายตัว ขึ้นกับบริบทของการใช้งานและการตัดสินใจของนักพัฒนาแต่ละคน

Tags:
Node Thumbnail

Debian 8 "jessie" ที่ออกครั้งแรกในปี 2015 หมดระยะซัพพอร์ตแล้วในวันที่ 30 มิถุนายน 2020 โดยจะไม่ได้แพตช์ความปลอดภัยอีก

หลังจากนี้ Debian 9 "stretch" จะเข้าสถานะซัพพอร์ตระยะยาว (LTS) แทน มีระยะซัพพอร์ตนาน 5 ปีเท่ากัน หมดอายุในวันที่ 30 มิถุนายน 2022

เวอร์ชันปัจจุบันของ Debian คือ Debian 10 "Buster" ที่ออกในปี 2019 และจะซัพพอร์ตไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2024 ส่วนเวอร์ชันหน้าคือ Debian 11 "Bullseye" มีกำหนดออกปี 2021 ตามนโยบายออกรุ่นใหญ่ทุกสองปี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างกรรมการ Open Usage Commons (OUC) สำหรับควบคุมการใช้ชื่อและโลโก้ของโครงการโอเพนซอร์สของตัวเอง โดยส่งโครงการโอเพนซอร์สเข้าร่วม ได้แก่ Istio, Gerrit, และ Angular

แม้ว่าโครงการเหล่านี้จะเป็นโอเพนซอร์สทำให้ใช้โค้ดได้อิสระ แต่ตัวเครื่องหมายการค้าอย่างชื่อโครงการและโลโก้นั้นเป็นทรัพย์สินของกูเกิลโดยตรงที่อาจจะบังคับการใช้งานอย่างไรก็ได้ OUC จะกำหนดแนวทางการใช้งานตลอดจนการทดสอบความเข้ากันได้กับโครงการที่ต่อยอดไปจากโครงการหลัก แนวทางแบบนี้คล้ายกับแอนดรอยด์ที่กูเกิลควบคุมผู้ผลิตโทรศัพท์ที่จะระบุว่าเป็นโทรศัพท์แอนดรอยด์ได้ต่อเมื่อผ่านการทดสอบจากกูเกิลเท่านั้น โดย OUC ควบคุมโดยกรรมการที่กูเกิลตั้งขึ้น เริ่มต้นมีกรรมการ 6 คน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนที่ศึกษาการใช้งาน Kubernetes อาจจะพบว่ามันมีโครงการย่อยๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ล่าสุดทาง CNCF (Cloud Native Computing Foundation) ผู้ดูแลโครงการจำนวนมากก็ออกมาประกาศแนวทางการรับโครงการเข้า CNCF Sandbox ให้เร็วขึ้น

CNCF Sandbox เป็นการดูแลโครงการระดับเริ่มต้น อาจจะอยู่ในขั้นทดลองที่ยังไม่นิ่งนัก การนำโครงการเข้า Sandbox จะทำให้เหล่านักพัฒนาที่สนใจ Kubernetes อยู่แล้วได้เห็นโครงการเหล่านี้ ขณะเดียวกันทาง CNCF ก็รับรองว่าโครงการเหล่านี้เป็นโอเพนซอร์สตามมาตรฐาน CNCF และมีแนวทางการชุมชนที่ตรงกัน

Tags:
Node Thumbnail

SUSE บริษัทชื่อดังด้านดิสทริบิวชัน Linux ประกาศเข้าซื้อกิจการ Rancher Labs ผู้ผลิตแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Kubernetes ที่เน้นตลาดองค์กร โดยดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่ CNBC อ้างข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้อง ระบุว่าอยู่ราว 600-700 ล้านดอลลาร์

Sheng Liang ซีอีโอ Rancher Labs กล่าวว่าการรวมกันของ Rancher และ SUSE จะช่วยให้องค์กรได้โซลูชันโอเพนซอร์ส ที่ครอบคลุมทั้ง Enterprise Linux, Edge Computing, AI และ Rancher สำหรับจัดการ Kubernetes ตั้งแต่ระดับ edge ไป core จนถึง cloud

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ LibreOffice ประกาศข่าวการแยกรุ่น Personal Edition และ Enterprise Edition โดยจะเริ่มใช้ใน LibreOffice 7.0 ที่จะออกตัวจริงในเร็วๆ นี้ (สถานะตอนนี้คือรุ่น RC)

LibreOffice Personal Edition คือรุ่นที่มีในปัจจุบัน ใช้งานฟรีเช่นเดิม ซัพพอร์ตโดยชุมชน แต่แปะป้ายให้ชัดเจนขึ้น

ส่วนรุ่น Enterprise Edition ที่จะตามมาภายหลัง เป็นรุ่นที่ขายซัพพอร์ตเชิงพาณิชย์ เน้นใช้งานในตลาดองค์กร โดยมูลนิธิ The Document Foundation จะไม่ขายซัพพอร์ตเอง แต่เปิดทางให้บริษัทต่างๆ เข้ามาทำตลาดในแบรนด์ของตัวเอง แล้วแปะป้ายว่าเป็น LibreOffice Enterprise Edition

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat เป็นบริษัทล่าสุดที่ออกมาประกาศเลิกใช้คำว่า master/slave และ whitelist/blacklist ที่อาจกระทบต่อเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ โดยตั้งคณะทำงานตรวจสอบโค้ดและเอกสารทั้งหมดของบริษัท (โอเพนซอร์สทุกโครงการที่ทำ) เพื่อดูว่ามีคำที่มีปัญหาหรือไม่

แนวทางของ Red Hat คือเปลี่ยนคำที่มีปัญหาทั้งหมดเท่าที่ทำได้ ยกเว้นในกรณีเป็นคำในโค้ด ที่เปลี่ยนแล้วจะกระทบต่อ API ก็จะนำเสนอแผนการเปลี่ยนผ่านในระยะยาวต่อโครงการนั้นๆ (ที่ Red Hat อาจไม่ได้เป็นเจ้าของหรือดูแล)

โครงการโอเพนซอร์สที่ทำไปแล้วคือ Ansible ที่เปลี่ยนคำว่า master เป็น main และคำว่า whitelist/blacklist เป็น allowlist/denylist

Tags:
Node Thumbnail

PHP ปล่อยไบนารี PHP 8.0 Alpha 1 เป็นรุ่นทดสอบแรกตามตารางการพัฒนา ที่จะออกทั้งหมด 11 เวอร์ชั่นก่อนออกตัวจริง

PHP 8.0 ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกันว่าฟีเจอร์ใดจะรวมเข้าไว้ในเวอร์ชั่นนี้บ้าง โดยมีกำหนดปิดรับฟีเจอร์ใหม่วันที่ 4 สิงหาคมนี้ ระหว่างนี้ก็มีฟีเจอร์จำนวนหนึ่งที่จะได้เข้ามาในเวอร์ชั่นนี้แน่นอน เช่น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแก้ปัญหาไม่สามารถรับนักศึกษาฝึกงานประจำปี 2020 มานั่งทำงานที่สำนักงานเนื่องจากวิกฤต COVID-19 ด้วยการให้เด็กฝึกงาน (สายเทคนิค) ร่วมพัฒนาโครงการโอเพนซอร์สแทน ด้วยเหตุผลว่าเป็นงานที่ทำแล้วมีความสำคัญ (impact) สามารถทำจากที่ไหนก็ได้ และไม่มีข้อจำกัดเรื่องการเข้าไม่ถึงทรัพยากรภายในบริษัท

อย่างไรก็ตาม การที่กูเกิลรับเด็กฝึกงานเป็นจำนวนมาก (ประมาณ 1 พันคน) กลับเจอปัญหาใหม่คือมีจำนวนโครงการโอเพนซอร์สไม่เพียงพอให้ทำ จึงต้องประกาศเป็นการภายใน ให้พนักงานของตัวเองเสนอโครงการโอเพนซอร์สเพิ่มเติม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี (กูเกิลบอกว่าพนักงานชอบโครงการฝึกงานอยู่แล้วด้วย) ได้โครงการเพิ่มมาอีกราว 200 โครงการ รวมเป็น 1 พันโครงการ

Pages