Tags:
Linux Mint

Cinnamon ระบบเดสก์ท็อปของ Linux Mint (ที่ fork มาจาก GNOME Shell) ได้ฤกษ์ออกรุ่น 2.2 ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Mint 17 กำหนดออกปลายเดือนพฤษภาคม ของใหม่มีดังนี้

 • ปรับหน้า System Settings ใหม่ให้แยกหมวดหมู่ หน้าตาดูสม่ำเสมอมากขึ้น
 • ปรับหน้าจอตั้งค่า Screensaver/Power Management ให้เข้าใจง่ายขึ้น
 • ตัด Regional Settings ออก เพื่อให้เป็นหน้าที่ของตัวดิสโทรแทน
 • เพิ่มหน้าจอตั้งค่า Date and Time
 • ปรับปรุงการตั้งค่า Hot Corners และ HUD
 • รองรับหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI)

ที่มา - Linux Mint, WebUpd8

Tags:
Box

Box ผู้ให้บริการ cloud storage ชื่อดัง เดินตามรอยของ Google/Facebook/Twitter ในการเปิดซอร์สโค้ดของเครื่องมือที่ใช้พัฒนาซอฟต์แวร์ภายในสู่สาธารณะ

เบื้องต้น Box เปิดซอร์สเครื่องมือออกมาทั้งหมด 20 ตัว ประกอบด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย เช่น ชุดทดสอบสำหรับภาษา Python/PHP, เครื่องมือแปลง Unicode ในภาษา Python, ตัวแสดงผล PDF ที่เขียนด้วย JavaScript, ปลั๊กอินสำหรับ jQuery, เครื่องมือตรวจสอบการทำงานของ MySQL

ซอฟต์แวร์ทั้งหมดถูกโฮสต์ไว้บน GitHub รายละเอียดดูได้จาก Box Open Source

ที่มา - Box Blog

Tags:
Eclipse

หลังจาก Java 8 เปิดตัวไม่นาน ค่าย Eclipse ก็ประกาศรองรับ Java 8 แล้ว

Eclipse เวอร์ชันที่รองรับคือ 4.3.2 (Kepler SR2) โดยมันจะถูกแพตช์เพิ่มเติมให้ใช้งานกับ Java 8 ได้อย่างเต็มที่ สำหรับคนที่มี Eclipse 4.3.2 อยู่แล้วก็ไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่ทั้งตัว แต่ดาวน์โหลดแพ็กเกจ Java 8 เพิ่มเติมได้เอง

Eclipse จะรองรับ Java 8 อย่างเต็มรูปแบบในเวอร์ชันหน้า (Eclipse Luna) ที่จะออกเดือนมิถุนายน 2014

ก่อนหน้านี้ NetBeans 8.0 รองรับ Java 8 แล้วเช่นกัน

ที่มา - Eclipse

Tags:
.NET

Soma Somasegar ผู้บริหารฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ ZDNet ถึงเบื้องหลังการประกาศเปิดโค้ด .NET บางส่วนเป็นโอเพนซอร์ส ว่าไมโครซอฟท์เตรียมการเรื่องนี้มา 3 ปีแล้ว

เขาบอกว่าผู้บริหารของไมโครซอฟท์ว่ายังสนับสนุนโอเพนซอร์สได้ไม่ดีเท่าที่ควร และมีการถกเถียงกันภายในบริษัทว่าตกลงแล้วควรเลือกเปิดโค้ดของ .NET ที่ระดับไหนบ้าง ทั้งการเปิดโค้ดเฟรมเวิร์คระดับบนๆ แล้วไล่ลงมายังเทคโนโลยีฐาน หรือเปิดเลยทั้งหมดเท่าที่จะทำได้

Tags:

ที่งาน BUILD เมื่อวานนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศตั้งมูลนิธิ .NET Foundation ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระเพื่อรับผิดชอบการพัฒนาเทคโนโลยีฝั่ง .NET ที่เปิดซอร์สโค้ด โดยมีเป้าหมายเพื่อขยายการใช้งาน .NET บนแพลตฟอร์มอื่นๆ

นอกจากไมโครซอฟท์แล้ว สมาชิกของ .NET Foundation ยังมี Xamarin ผู้พัฒนาโครงการ Mono และบริษัทอื่นๆ เช่น GitHub, Salesforces.com, Glimpse, Umbraco, IdentityMine

เบื้องต้น .NET Foundation จะมีโครงการโอเพนซอร์สจากไมโครซอฟท์รวม 24 โครงการ เช่น ASP.NET MVC, .NET Micro Framework, .NET WebClient, .NET API for Hadoop, Azure .NET SDK, Windows Phone Toolkit (รายชื่อทั้งหมดดูได้จากลิงก์ที่มา)

ฝั่งของ Xamarin จะนำโครงการมาเข้าร่วม 6 โครงการ เช่น Xamarin.Mobile, Xamarin Mailkit

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Tags:
Microsoft

ชุดพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI ของไมโครซอฟท์นั้น หากจะพัฒนาด้วยจาวาสคริปต์จะต้องใช้ไลบรารีสำคัญคือ WinJS และตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ประกาศเปิดซอร์ส WinJS เป็นไลเซนส์ Apache 2.0 ให้ไปใช้งานในแพลตฟอร์มอื่นๆ แล้ว

WinJS เป็นไลบรารีเพื่อการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้พัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI บนหน้าเว็บได้ง่าย ขณะเดียวกันด้านหลังก็ยังมีไลบรารีช่วยจัดการทำงานอีกหลายอย่าง เช่น Promises ที่ช่วยประมวลผลแบบ asynchronous, Scheduler จัดลำดับการประมวลผลตามความสำคัญ

ลองเล่นบนหน้าเว็บได้ทันที เท่าที่ผมลองดูตอนนี้ยังมีบั๊กอยู่บ้าง สามารถช่วยกันแก้บั๊กหรือแจ้งปัญหาได้ใน GitHub

ที่มา - WinJS

Tags:

Novena คือหนึ่งในโครงการน่าสนใจที่กำลังระดมทุนผ่าน Crowd Supply อยู่ในขณะนี้ โดยเป้าหมายในการระดมทุนก็เพื่อสร้างเครื่องแล็ปท็อปในแบบ open source

Novena คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งทุกชิ้นส่วนของมันสามารถถอดเปลี่ยนและดัดแปลงโดยผู้ใช้ได้ ผู้ใช้สามารถแก้ไขการเชื่อมต่ออุปกรณ์หรือแก้โปรแกรมสำหรับแต่ละชิ้นส่วนได้โดยอิสระ ซึ่งแน่นอนว่าซอร์สโค้ดซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชิ้นส่วนอุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นแบบ open source ที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถนำไปใช้งานได้ฟรี โดยตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นแบบเปิดได้สะดวกแตกต่างจากเครื่องแล็ปท็อปทั่วไป

โครงการ Novena ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 250,000 ดอลลาร์ โดยตั้งราคาแยกออกเป็นราคาบอร์ดอย่างเดียว 500 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องเดสก์ท็อปราคา 1,195 ดอลลาร์, ขายเป็นเครื่องแล็ปท็อปสมบูรณ์ 1,995 ดอลลาร์ และยังมีแบบที่ตัวเครื่องทำจากไม้ในราคาเครื่องละ 5,000 ดอลลาร์

Tags:
Intel

เพื่อปลายปีที่แล้วอินเทลเปิดตัว MinnowBoard พีซี x86 ขนาดเล็กเป็นฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์สเต็มตัว ข้อเสียคือราคาสูงถึง 199 ดอลลาร์ทำให้การใช้งานอาจจะลำบากสักหน่อย แต่บอร์ดรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัววันนี้ คือ MinnowBoard Max จะใช้ชิป BayTrail-T ราคาเริ่มต้นเพียง 99 ดอลลาร์ เริ่มวางตลาดกลางปีนี้

MinnowBoard Max จะมีสองรุ่น คือรุ่น 99 ดอลลาร์ เป็นซีพียูคอร์เดี่ยว 1.46 GHz แรม 1 GB และรุ่น 129 ดอลลาร์ ซีพียูสองคอร์ 1.33 GHz แรม 2 GB

พอร์ตเชื่อมต่อของ MinnowBoard Max ครบถ้วนทั้งพอร์ตความเร็วต่ำ เช่น SPI, I2C, UART, GPIO ส่วนพอร์ตความเร็วสูงเช่น PCIe 2.0 1x, SATA 3Gb/s, USB 2.0, USB 3.0

ซอร์ฟแวร์รองรับ Debian, Yocto, และ Android 4.4

วางขายเดือนกรกฎาคม นี้

ที่มา - MinnowBoard MAX, MinnowBoad MAX FAQ

Tags:
Raspberry Pi

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาโครงการ Raspberry Pi (RPi) ประกาศหาคนพอร์ตไดร์เวอร์กราฟิกจากชิป BCM21553 มายังชิป BCM2835 ที่ใช้ใน RPi ตอนนี้โครงการนี้ก็ได้ผู้ชนะแล้ว คือ Simon Hall แฮกเกอร์ที่ช่วยพัฒนา RPi มาเป็นเวลานาน เขาพอร์ตฟังก์ชั่น memcpy และ memset จาก glibc มาปรับให้เข้ากับ ARMv6 เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด และเพิ่มโมดูล DMA ให้ RPi ใน Raspbian

กระบวนการคอมไพล์ต้องใช้เวลาบน RPi ประมาณ 12 ชั่วโมง และต้องใช้ gcc 4.7 ซึ่งประสิทธิภาพยังไม่ดีนัก หากใครเซ็ตอัพ gcc 4.8 ไว้ประสิทธิภาพน่าจะดีขึ้น 10% แต่ต้องคอมไพล์จากพีซีไป เพราะบน Raspbian ยังไม่รองรับ

ทีมงานทดสอบเกม Quake 3 แล้วพบว่าเล่นได้จริงตามที่หวังไว้ ปัญหาคือเมื่อเล่นไปสักพักจะเกิด swap จนเกมค้างเป็นห้วงๆ ซึ่งไม่ใช่ปัญหาของไดร์เวอร์กราฟิก

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
MariaDB

MariaDB ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลโอเพนซอร์สที่แยกโครงการมาจาก MySQL ประกาศออกเวอร์ชัน 10 ซึ่งถือเป็นการนับเวอร์ชันแบบใหม่ของตัวเองเป็นครั้งแรก (เวอร์ชันก่อนหน้านี้คือ 5.5 ซึ่งนับตามแบบ MySQL)

ของใหม่ใน MariaDB 10 ได้แก่

 • ประสิทธิภาพที่คุยว่าดีกว่า MariaDB เวอร์ชันก่อนหลายเท่า และ "เร็วกว่า MySQL"
 • สามารถสั่ง replicate ฐานข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ master หลายตัวได้แล้ว เหมาะสำหรับการวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่กระจายเซิร์ฟเวอร์กัน
 • เพิ่มความสามารถด้าน NoSQL โดยมีเอนจินสำหรับดึงข้อมูลแบบ unstructured จากแหล่งต่างๆ และสามารถเชื่อมต่อกับ Apache Cassandra ได้โดยตรง
 • รองรับการทำ sharding ได้ในตัว ช่วยให้ฐานข้อมูลใหญ่ๆ สามารถแยกเก็บในคนละเซิร์ฟเวอร์กันได้ แต่ยังรักษาประสิทธิภาพในการทำงานเอาไว้

ที่มา - MariaDB

Tags:
GNOME

โครงการ GNOME ออกรุ่น 3.12 ตามรอบการออกทุก 6 เดือน (ยังไม่เปลี่ยนเป็น 4.0 ตามแผนที่เคยมีข่าว) ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • สามารถจัดแอพใส่โฟลเดอร์ในหน้า Activities Overview ได้แล้ว
 • ยกเครื่อง UI ของแอพ 2 ตัวคือ Gedit และ GNOME Videos (Totem เดิม) ให้เป็นแนวใหม่ไร้เมนู
 • ปรับปรุงฟีเจอร์ของแอพหลายตัว เช่น Web (Epiphany เดิม), Photos, Terminal, Software
 • เพิ่มแอพใหม่ 3 ตัวแบบพรีวิว คือ Polari (IRC), GNOME Sound Recorder, GNOME Logs
 • รองรับการทำงานร่วมกับ Wayland มากขึ้นจากรุ่นก่อน
 • รองรับการแสดงผลบนหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) ได้ดีกว่าเดิม

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงอ่านได้จาก Release Notes

ที่มา - GNOME News, OMG Ubuntu

Tags:
Valve

Valve สนับสนุนการใช้ลินุกซ์เพื่อพัฒนาเกมอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปีที่ผ่านมาจากการเปิดตัว SteamOS และรองรับ Steam บน Linux มาตั้งแต่ปี 2012 ตอนนี้ทาง Valve ก็หันมาสนับสนุนนักพัฒนาให้พอร์ตเกมไปลงลินุกซ์ได้ง่ายขึ้นด้วยการเปิดซอร์ส ToGL โครงการย่อยจากเกม Dota 2 มันเป็นไลบรารีเพื่อแปลงการเรียกฟังก์ชั่น Direct3D ให้กลายเป็น OpenGL

ไลบรารีรองรับเพียงฟังก์ชั่นบางส่วนของ Direct3D 9.0c เท่านั้น แต่เกมจำนวนมากก็ยังรองรับ DirectX 9 อยู่ดังนั้นไลบรารีนี้ก็น่าจะช่วยให้หลายเกม "รันได้" บนลินุกซ์

ToGL ใช้สัญญาอนุญาต BSD ทำให้เราสามารถทำอะไรกับมันก็ได้ ทั้งการรวมซอร์สเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปิดซอร์สและการแก้ไขแทบทุกรูปแบบ

ที่มา - Slashdot, GitHub: ToGL

Tags:

Mozilla เคยประกาศยุทธศาสตร์ว่าจะพัฒนามาตรฐานการตรวจสอบตัวตนของผู้ใช้ สำหรับล็อกอินผ่านเว็บเบราว์เซอร์แล้วล็อกอินเว็บไซต์ต่างๆ โดยอัตโนมัติ (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) ตอนแรกโครงการนี้ชื่อ BrowserID แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Mozilla Persona (ข่าวเก่า)

แต่ล่าสุด Mozilla ประกาศหยุดสนับสนุนโครงการนี้แล้ว โดยจะส่งไม้ต่อให้ชุมชนนักพัฒนาภายนอกเข้ามารับภาระแทน ส่วนทีมงานของ Mozilla จะถูกย้ายไปพัฒนาบริการ Firefox Account และ Firefox Sync ที่ต้นสังกัดมองว่าสำคัญกว่า

เหตุผลเป็นเพราะ Persona ได้รับเสียงตอบรับน้อยกว่าที่ Mozilla คาดไว้ และ Firefox/Firefox OS จำเป็นต้องมีระบบบัญชีกลางเพื่อรองรับการซิงก์และบริการอื่นๆ นั่นเอง

ที่มา - Mozilla Identity

Tags:
Raspberry Pi

โครงการ Raspberry Pi (RPi) ยังคงประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์เป็นวันครบรอบสองปีของโครงการ ทางโครงการก็ประกาศว่าตอนนี้มียอดขายรวมถึง 2.5 ล้านชุดแล้ว โดยห้าแสนชุดล่าสุดใช้เวลาเพียงสามเดือนกว่าๆ เท่านั้น (ยอดขายสองล้านชุดปลายเดือนพฤศจิกายน)

ครบรอบสองปีทาง RPi มีความพยายามจะทำให้โครงการเป็นโครงการโอเพนซอร์สขึ้นอีกขั้น โดยทาง Broadcom ผู้ผลิตชิป BCM2835 ที่ใช้ใน RPi ได้เปิดซอร์สไดร์เวอร์กราฟิก VideoCore IV ในชิป BCM21553 ออกมา แม้ไม่ได้เป็นชิปเดียวกับที่ใช้ใน RPi โดยตรง แต่สถาปัตยกรรมก็ควรใกล้เคียงกันมาก ทำให้มีความหวังว่าจะพัฒนาไดร์เวอร์โอเพนซอร์สมาใช้งานได้

ทางโครงการ RPi ตั้งรางวัล 10,000 ดอลลาร์สำหรับผู้ที่สามารถพอร์ตไดร์เวอร์ของ Broadcom มาบน RPi เพื่อเล่นเกม Quarke III ได้ในระดับที่พอเล่นเกมได้

เรื่องที่ค่อนข้างน่าแปลกใจคือทาง Broadcom เองก็ดูจะยินดีกับการพอร์ตไดร์เวอร์นี้อย่างมาก และนำประกาศนี้ไปประกาศในข่าวการเปิดซอร์สของไดร์เวอร์ชิป BCM21553 ด้วย จึงน่าสงสัยว่าทำไมทาง Broadcom ไม่เปิดซอร์สของตัว binary blob ที่ใช้งานอยู่ใน RPi มาโดยตรง (ซอร์สตัวที่เปิดมานั้นเป็นโค้ดสำหรับแอนดรอยด์)

ที่มา - Raspberry Pi

Tags:
Tor

โครงการท่องเน็ตไร้ตัวตน Tor กำลังพัฒนาแอพแชทตัวใหม่ชื่อ Tor Instant Messaging Bundle (TIMB) ซึ่งมีจุดเด่นที่การเข้ารหัสข้อมูลเพื่อรักษาความลับของการสนทนาอย่างเต็มที่ และมุ่งจับตลาดนักเคลื่อนไหว-รณรงค์ในบางประเทศที่ถูกภาครัฐจับตามองเป็นพิเศษ

โครงการนี้จะเปิดให้ทดสอบในวันที่ 31 มีนาคมนี้ โดยจะถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ Tor Launcher ในอนาคตด้วย ซึ่งน่าจะเป็นจุดเด่นอีกข้อของโครงการ TIMB ที่เหนือกว่าแอพแชทลักษณะเดียวกันอย่าง TorChat หรือ BitMessage

TIMB จะพัฒนาต่อยอดจากโครงการ InstantBird ซึ่งเป็นไคลเอนต์สำหรับ instant messenger แบบโอเพนซอร์สตัวหนึ่ง โดย TIMB จะเน้นปรับปรุงส่วนของการเข้ารหัสและรักษาความลับเป็นหลัก

ที่มา - Daily Dot

Tags:

กูเกิลเปิดตัวโครงการใหม่ชื่อ Oppia ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาสร้าง "คอร์สการเรียนรู้ออนไลน์" เผยแพร่สู่สาธารณะ

รูปแบบคอร์สของ Oppia จะเป็นการถามตอบที่ไม่มีถูกผิด จำลองสภาพการเรียนเหมือนที่ครูถามในห้อง โดยมีคำตอบให้เราเลือกจำนวนหนึ่ง เมื่อเราเลือกคำตอบสักข้อ ครูก็จะถามต่อไปเรื่อยๆ (เหมือน decision tree) จากคำตอบก่อนหน้านั้น (บนเว็บไซต์ Oppia.org มีคอร์สให้ลองเรียนอยู่พอสมควร)

Oppia เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส (เปิดโค้ดเป็น Apache 2.0) ที่โฮสต์อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ App Engine ของกูเกิลอีกทีหนึ่ง โดยผู้ที่อยากเข้ามาแชร์ความรู้สามารถสร้างคอร์สเผยแพร่ผ่าน Oppia.org ได้ คอร์สทั้งหมดจะมีสัญญาอนุญาตเป็น Creative Commons Attribution Share-alike เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปต่อยอด

ที่มา - Google Open Source Blog

Tags:
AMD

ไดรเวอร์กราฟิกโอเพนซอร์สของลินุกซ์มีปัญหาเรื่องการรองรับฟีเจอร์ไม่เท่ากับไดรเวอร์ปิดของผู้ผลิตเองเสมอ แต่ความร่วมมือจากผู้ผลิตที่ส่งแพตซ์เข้ามาก็ช่วยให้กระบวนการพัฒนาเร็วขึ้นมาก ตอนนี้ค้ายเอเอ็มดีก็ส่งโค้ดเข้าโครงการ Mesa ที่เป็นไดรเวอร์โอเพนซอร์สสำหรับชิปเอเอ็มดี

โค้ดใหม่จะช่วยให้ Mesa รองรับฮาร์ดแวร์ VCE2 บนชิปรุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ Sea Island, Kabini ขึ้นมา โดยมีโค้ดบางส่วนถูกคอมไพล์เป็นไบนารีมาแล้ว

VCE2 เป็นตัวเข้ารหัส H.264 ความเร็วสูง ใช้งานเช่นระบบแสดงภาพไร้สาย ที่ต้องเข้ารหัสให้รวดเร็วเพื่อส่งข้อมูลไปแสดงบนจอภาพ

เมื่อปีที่แล้วเอเอ็มดีเพิ่มส่งโค้ดในส่วนของ UVD สำหรับการถอดรหัสวิดีโอออกมา ทำให้ตอนนี้ชิปกราฟิกของเอเอ็มดีเป็นชิปยี่ห้อที่สองที่โลกโอเพนซอร์สสามารถใช้ฮาร์ดแวร์เข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอได้เต็มที่ จากเดิมที่มีเฉพาะอินเทลเท่านั้น

ที่มา - Phoronix

Tags:
LibreOffice

โครงการ LibreOffice ออกเวอร์ชัน 4.2 มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง

 • ปรับปรุงการเปิดไฟล์ OOXML ของ Microsoft Office โดยเฉพาะ .docx ที่ดีขึ้นมาก
 • เอนจินสเปดชีทตัวใหม่สำหรับโปรแกรม Calc ที่อาศัย GPU ช่วยประมวลผล
 • ตัวติดตั้งบนวินโดวส์ ปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานในองค์กร เช่น การติดตั้งบนคอมพิวเตอร์จำนวนมากๆ ผ่าน Group Policy
 • แสดงไอคอนบน Windows 7/8 โดยจัดกลุ่มตามโปรแกรมในชุด
 • ปรับหน้าจอ Start ตอนเริ่มทำงานใหม่ให้สวยงามขึ้น และแสดง thumbnail ของเอกสารล่าสุด (คล้ายๆ กับ Office 2013)
 • เพิ่มธีมไอคอนสำหรับทูลบาร์แบบใหม่ชื่อ Sifr มาแนวแบนๆ และโทนสีเดียว ไอคอนชุดนี้ยังไม่เปิดใช้เป็นค่าดีฟอลต์ ต้องเปิดเองในหน้าตั้งค่า
 • เวอร์ชันบนลินุกซ์ปรับปรุงให้ทำงานกับ MATE, Xfce, GNOME 3 ให้ดีกว่าเดิม

ที่มา - LibreOffice, Webud8

Tags:
NVIDIA

ปัญหาไดรเวอร์ชิปกราฟิกในลินุกซ์เป็นปัญหาเรื้อรังกันมานาน จากเดิมที่นักพัฒนาลินุกซ์ต้องพยายามทำวิศวกรรมย้อนกลับ เพื่อแกะกระบวนการทำงานของชิปกราฟิกกันเองเพื่อเขียนไดร์เวอร์ หรือใช้งานไดร์เวอร์แบบปิดจากผู้ผลิตที่บางครั้งมีปัญหาไม่ซัพพอร์ตกับเคอร์เนลที่ออกใหม่ ตอนนี้ NVIDIA ก็หันมาร่วมมือกับโครงการไดร์เวอร์โอเพนซอร์สแล้ว โดยส่งแพตซ์ชุดใหญ่เข้าสู่โครงการ Nouveau ที่แต่เดิมต้องแกะการทำงานของชิป NVIDIA กันเอง

ไดร์เวอร์ใหม่มีเป้าหมายหลักเพื่อรองรับ Tegra K1 เพราะแต่เดิม Nouveau จะรองรับการ์ดที่ทำงานบนบัส PCI เท่านั้น ขณะที่ Tegra K1 จะทำงานบนบัสของแพลตฟอร์มตัวเอง แพตซ์ชุดนี้ปรับการทำงานของ Nouveau ให้รองรับชิปกราฟิกที่ไม่อยู่บนบัส PCI ด้วย

ขณะที่เป้าหมายรองคือการรองรับการทำงานของ Tegra K1 นั้นกระบวนการทำงานยังไม่ได้ประสิทธิภาพนัก และทาง NVIDIA ระบุว่ายังไม่ควรรับโค้ดนี้ไว้เป็นโค้ดหลัก

Alexandre Courbot นักพัฒนาของ NVIDIA ที่ส่งแพตซ์ชุดนี้ระบุว่าการพัฒนานี้ได้รับการสนับสนุนจาก NVIDIA อย่างเป็นทางการ พนักงานของ NVIDIA ที่มีความเชี่ยวชาญสูงจะเข้ามาช่วยเหลือโครงการต่อไป และแพตซ์ที่ส่งมายังเป็นขั้นทดลอง ผู้ใช้ทั่วไปยังคงควรใช้ไดร์เวอร์ของ NVIDIA ต่อไป

NVIDIA เข้าร่วม Linux Foundation เมื่อสองปีที่แล้ว และโดนไลนัสด่า "F**k" ในไม่กี่เดือนต่อมา

ที่มา - Freedesktop: dri-devel

Tags:

หลังจาก Facebook ซื้อบริษัททำเครื่องมือพัฒนาแอพ Parse เมื่อปีที่แล้ว ถึงแม้ Parse จะยังให้บริการงานด้าน backend ให้แอพมือถือได้ดังเดิม แต่ทีมงานของ Parse ก็พบว่าตัวเองและทีมหลักของ Facebook ต่างก็พัฒนาชุดเครื่องมือเสริม (low-level utility) สำหรับอำนวยความสะดวกต่อการพัฒนาแอพที่ซ้ำซ้อนกันหลายอย่าง

Parse กับ Facebook จึงรวมชุดเครื่องมือย่อยๆ เหล่านี้กันเป็นโครงการเดียวในชื่อ Bolts และเปิดซอร์สบน GitHub ให้นักพัฒนาใดๆ ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องผูกกับบริการออนไลน์ใดๆ ของทั้ง Parse/Facebook แม้แต่น้อย

เครื่องมือตัวแรกที่ปล่อยออกมาในชุด Bolts Framework มีชื่อว่า tasks หน้าที่ของมันคือช่วยจัดการ asynchronous code ภายในแอพ ตอนนี้มีทั้งเวอร์ชัน iOS และ Android ให้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ตัวอย่างโค้ดดูกันเองตามลิงก์ที่มา

ที่มา - Facebook Developers Blog