Tags:
Node Thumbnail

Deno รันไทม์สำหรับรันจาวาสคริปต์บนเซิร์ฟเวอร์ คู่แข่ง NodeJS ออกเวอร์ชั่น 1.9 โดยมีฟีเจอร์ใหญ่คือการเตรียมเปลี่ยน HTTP Server ในตัว จากเดิมที่เป็นเซิร์ฟเวอร์เขียนด้วย TypeScript มาเป็นโครงการ Hyper ที่เป็นภาษา Rust (ตัว Deno เองเป็น Rust อยู่แล้ว)

การเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ใหม่ทำให้ Deno จะรองรับ HTTP/2 ไปด้วย และประสิทธิภาพยังดีขึ้นถึง 48% จากการทดสอบตอบกลับด้วยข้อความ Hello World อย่างเดียว แต่ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ยังปิดไว้เป็นค่าเริ่มต้น ต้องเปิดด้วยออปชั่น --unstable เท่านั้น

ฟีเจอร์อื่นๆ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Apache Mesos ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงของ Kubernetes เงียบเหงาลงไปมากในช่วงหลัง โดยปี 2020 มีการออกรุ่นใหม่เพียงครั้งเดียว (ปี 2019 ออก 2 รุ่นใหญ่ 5 รุ่นย่อย) จนล่าสุดทีมพัฒนา Mesos เริ่มหารือกันว่าจะยุติการพัฒนาโครงการนี้แล้ว

Apache Mesos เป็นโครงการที่เริ่มตั้งแต่ปี 2009 โดยทีมพัฒนาชุดแรกได้ก่อตั้งบริษัท Mesosphere มาหารายได้ในเชิงพาณิชย์ แต่ช่วงหลังกลับทานกระแส Kubernetes ไม่ไหว จนบริษัท Mesosphere ต้องเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น D2iQ และหันมาทำธุรกิจกับ Kubernetes แทน ความสนใจพัฒนา Mesos จึงลดลงไปมาก

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ Free Software Foundation (FSF) ออกแถลงการณ์ชี้แจง หลังจากทางคณะกรรมการประกาศเลือก Richard Stallman เข้ามาเป็นกรรมการ โดยไม่ได้แจ้งพนักงานหรือผู้ร่วมจัดการคนอื่นๆ ล่วงหน้า

ทางคณะกรรมการระบุว่า FSF ต้องการ Stallman เพราะเขามีความสามารถทั้งด้านเทคนิคและกฎหมายที่หาคนเทียบเท่าไม่ได้ สำหรับเรื่องพฤติกรรมนั้นเชื่อว่าหลังจากนี้เขาจะควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวโครงการ OpenSearch โครงการแยกจาก Elasticsearch ที่เปลี่ยนสัญญาอนุญาตเพื่อจำกัดการใช้งานแบบให้บริการคลาวด์ พร้อมกับยุบรวมโครงการ Open Distro for Elasticsearch (ODfE) เข้ามารวมกัน

โครงการ OpenSearch ใช้ซอร์สโค้ด Elasticsearch 7.10.2 เป็นฐาน และ OpenSearch Dashboard ใช้ Kibana 7.10.2 เป็นฐาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Toshiba คงไม่มีใครนึกถึงในแง่บริษัทซอฟต์แวร์มากนัก แต่จริงๆ แล้ว Toshiba มีบริษัทลูกชื่อ Toshiba Digital Solutions ที่ทำธุรกิจด้านโซลูชันไอที และมีผลงานสร้างซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลของตัวเองชื่อ GridDB มาสักระยะหนึ่งแล้ว

GridDB เป็นฐานข้อมูลที่ Toshiba สร้างขึ้นใช้เองภายใน แนวคิดคือเก็บข้อมูลอิงเวลา (time series) ของอุปกรณ์ IoT จำนวนมากๆ มาบันทึกไว้เพื่อประมวลผลข้อมูลในภายหลัง โดยชูจุดเด่นเรื่องการรองรับข้อมูลระดับ petabyte โดยที่ยังมีเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือสูง แถมคุยว่าประสิทธิภาพยังดีกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันคือ Apache Cassandra

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Java ของตัวเองในชื่อ Microsoft Build of OpenJDK เป็นการนำซอร์สโค้ดของ OpenJDK รุ่นซัพพอร์ตระยะยาว (LTS) มาคอมไพล์แจกต่อสาธารณะ มีให้ดาวน์โหลดทั้งบน macOS, Linux, Windows

ประเด็นเรื่องไบนารีของ Java เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน Oracle ในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์ม Java มีซอฟต์แวร์ให้เลือก 2 ตัวคือ

Tags:
Node Thumbnail

AlmaLinux หนึ่งในสองโครงการทดแทน CentOS ที่สนับสนุนโดยบริษัท CloudLinux ประกาศออกรุ่นเสถียรรุ่นแรกแล้ว โดยนับเวอร์ชันเป็น 8.3 ตรงกับเลขเวอร์ชันของ RHEL เพื่อไม่ให้สับสน

ตัวอิมเมจสามารถดาวน์โหลดได้จาก AlmaLinux และทีมงานยังมีสคริปต์ช่วยแปลงระบบเดิม (ที่เป็นลินุกซ์อิงกับ RHEL 8.x เช่น CentOS, Oracle Linux) มาเป็น AlmaLinux ด้วย ดาวน์โหลดได้จาก GitHub

Tags:
Node Thumbnail

Deno โครงการรันไทม์จาวาสคริปต์สำหรับเซิร์ฟเวอร์คู่แข่ง Nodejs ที่สร้างโดยผู้เริ่มโครงการ Nodejs เองประกาศตั้งบริษัท Deno Company พร้อมเงินทุนประเดิม 4.9 ล้านดอลลาร์

ในบล็อคประกาศเปิดตัวบริษัท ผู้ก่อตั้ง Deno ยืนยันว่าโครงการ Deno จะเป็นโอเพนซอร์สสัญญาอนุญาต MIT ต่อไป และจะไม่กั๊กฟีเจอร์บางส่วนเอาไว้ทำการค้า (รูปแบบ open core) ที่โครงการโอเพนซอร์สจำนวนมากทำกัน แต่จะสร้างธุรกิจจากโครงการโอเพนซอร์สแทน

แม้ในการประกาศครั้งนี้จะไม่ได้ระบุว่าธุรกิจที่จะทำเงินมีอะไรบ้าง แต่ Deno ก็มีบริการ Deno Deploy บริการรันไทม์จาวาสคริปต์ที่รันบน CDN ทั่วโลกให้บริการอยู่

Tags:
Node Thumbnail

เดสก์ท็อป GNOME ออกเวอร์ชันใหม่ที่เปลี่ยนเลขเวอร์ชันเป็น 40 (แทน 3.40 ตามที่เคยประกาศไว้) อย่างอื่นยังเหมือนเดิม รวมถึงระบบการออกรุ่นทุก 6 เดือนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี Richard Stallman (RMS) กลับมาเป็นกรรมการ Free Software Foundation (FSF) โลกโอเพนซอร์สเรียกร้องให้ปลดกรรมการทั้งคณะ ความเคลื่อนไหวจากฝั่งโลกโอเพนซอร์สมักมาจากหน่วยงานระดับเดียวกัน เช่น มูลนิธิโอเพนซอร์สอื่นๆ อย่าง GNOME, X.Org หรือ Mozilla

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากฝั่งบริษัทแล้ว แถมเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกโอเพนซอร์สคือ Red Hat ที่ออกมาประกาศหยุดสนับสนุนเงินให้ Free Software Foundation และกิจกรรม งานอีเวนต์ต่างๆ ที่สนับสนุนหรือจัดโดย FSF ทั้งหมด นอกจากนี้ พนักงานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Red Hat จำนวนมากก็ประกาศไม่เข้าร่วมกิจกรรมของ FSF ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Free Software Foundation (FSF) มูลนิธิผู้ดูแลโครงการ GNU ประกาศแต่งตั้ง Richard Stallman (RMS) กลับมาเป็นกรรมการอีกคร้้ง หลังจากเขาลาออกไปเมื่อปี 2019 จากเหตุแสดงความเห็นปกป้องนักวิชาการที่ถูกดำเนินคดีล่วงละเมิศทางเพศ

Stallman ประกาศกลับมารับตำแหน่งในงาน LibrePlanet โดยไม่มีในกำหนดการล่วงหน้า สร้างความไม่พอใจต่อองค์กรโอเพนซอร์สอื่นๆ จากพฤติกรรมของ RMS ที่ปกป้องการล่วงละเมิศทางเพศ, เปรียบเทียบผู้มีอาการดาวน์ซินโดรมว่าเป็นสัตว์เลี้ยง, ไปจนถึงการการปกป้องการมีเพศสัมพันธ์กับเด็ก

Tags:
Node Thumbnail

Crystal โครงการภาษาโปรแกรมโอเพนซอร์สที่พยายามพัฒนาภาษาที่โครงสร้างคล้ายภาษา Ruby แต่ประสิทธิภาพอยู่ในระดับเดียวกับภาษา C ประกาศออกเวอร์ชั่น 1.0

แนวทางของ Crystal นั้นพัฒนาภาษาให้ต้องคอมไพล์เป็นไบนารีก่อนจึงจะรันได้ ตัวภาษามี garbage collector สำหรับจัดการหน่วยความจำ และระบบ fiber/channel ที่ได้แนวคิดมาจากภาษา Go ตัวภาษามีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2011 โดยเริ่มเขียนคอมไพลเลอร์บนภาษา Ruby เองก่อนจะคอมไพล์ตัวคอมไพล์เลอร์ได้สำเร็จในช่วงปี 2013 และออกแพ็กเกจเวอร์ชั่น 0.1.0 ในปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Audacity แอพตัดต่อเสียงชื่อดังของโลกโอเพนซอร์ส ออกเวอร์ชัน 3.0.0 ถือเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ในรอบหลายปี (เวอร์ชันล่าสุดก่อนนี้คือ 2.4.2)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Audacity 3.0.0 คือเปลี่ยนฟอร์แมตของไฟล์โปรเจคต์ จากของเดิม .aup มาเป็น .aup3 ด้วยเหตุผลว่าไฟล์ฟอร์แมตเดิม .aup เป็นแค่ metadata เท่านั้น ไม่ได้รวมไฟล์ข้อมูลเสียงด้วย ก่อให้เกิดปัญหาเผลอลบไฟล์ข้อมูลไปทิ้ง เหลือแต่ .aup ที่เปิดไม่ได้

แนวทางใหม่ของ Audacity 3.0.0 คือเก็บทุกอย่างในโปรเจคต์ลง SQLite3 ในรูป .aup3 ไฟล์เดียว เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ นอกจากนี้ การที่จำนวนไฟล์มีน้อยลงยังช่วยให้ Audacity ทำงานเร็วขึ้นอีกเล็กน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า 7-Zip โปรแกรม Zip ยอดนิยมบนวินโดวส์ที่ออกครั้งแรกในปี 1999 ไม่เคยออกบนแพลตฟอร์มอื่นมาก่อน (เคยมี p7zip เป็นโครงการพอร์ตลงลินุกซ์ แต่เลิกทำไปแล้ว)

ล่าสุด Igor Pavlov ผู้สร้าง 7-Zip ได้ออกเวอร์ชันลินุกซ์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 22 ปีของโปรแกรมนี้ ตอนนี้ยังมีเฉพาะเวอร์ชันคอนโซล (ไม่มี GUI) โดยมีไบนารีใช้งานได้หลากหลายสถาปัตยกรรม ทั้ง x86, x86-64, ARM64

บนลินุกซ์มีโปรแกรมบีบอัดข้อมูลอยู่หลายตัว แต่การมาถึงของ 7-Zip ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่ายินดีเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Huawei Central อ้างบทสัมภาษณ์ของ Wang Chengdu ผู้บริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ของ Huawei Consumer กับสื่อจีน ในประเด็น HaymonyOS คือ Android ที่ตัดคำว่า AOSP ออก

คำตอบของ Chengdu คือ "การบอกว่า AOSP คือฐานรากของ HongmengOS และ Huawei แค่เปลี่ยนสกินของ OS เท่านั้น แปลว่าทุกคนเข้าใจความหมายของโอเพนซอร์สผิดไป" เขายังบอกว่าโค้ดส่วนใหญ่ใน AOSP มาจากชุมชนโอเพนซอร์ส และระบุว่า HongmengOS จะใช้โค้ดจากชุมชนเหล่านี้

ทั้งนี้ คำตอบของ Chengdu ที่ Huawei Central นำมาสรุปยังไม่ค่อยชัดเจนนัก และยังไม่พบเว็บไซต์อื่นที่รายงานข่าวนี้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

กรณีการแฮ็ก SolarWinds ที่เป็นระดับ supply chain attack ถือว่ามีความซับซ้อนสูงมาก ตรวจเจอได้ยากมาก ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เราจะป้องกันเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันได้อย่างไร

องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการแฮ็กคือ FireEye ซึ่งตรวจเจอมัลแวร์เป็นรายแรก เคยออกมาแชร์ชุดเครื่องมือตรวจสอบมัลแวร์แบบนี้แล้ว เทคนิคของ FireEye เป็นการตรวจสอบพฤติกรรมของคอนฟิกในระบบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat พยายามแสดงท่าทีเป็นมิตรต่อชุมชนอีกครั้งด้วยการตั้งโครงการ Red Hat Enterprise Linux (RHEL) for Open Source Infrastructure แจกไลเซนส์ RHEL ให้กับโครงการโอเพนซอร์สใช้งานได้ฟรี

โครงการนี้อนุญาตให้โครงการโอเพนซอร์สที่ใช้สัญญาอนุญาตที่ยอมรับโดย Fedora สามารถใช้ RHEL ทั้งสำหรับการ build โครงการ, การทดสอบ, และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ เช่น เว็บเซิร์ฟเวอร์และอีเมล ผู้เข้าร่วมโครงการจะเข้าพอร์ทัลลูกค้าของ Red Hat ได้ฟรีด้วย แต่การซัพพอร์ตจะเป็นแบบบริการตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ ISRG องค์กรแม่ของ Let's Encrypt เตรียมช่วยเหลือโครงการโอเพนซอร์สสำคัญให้อิมพลีเมนต์ใหม่ด้วยภาษา Rust เพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่หน่วยความจำ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากูเกิลประกาศความร่วมมือรูปแบบนี้โดยเข้าไปสนับสนุนโครงการ mod_tls ของ Apache การประกาศขยายความร่วมมือครั้งนี้ทาง ISRG จะเข้าไปสนับสนุนให้โครงการต่างๆ ให้ค่อยๆ อิมพลีเมนต์เครื่องมือและไลบรารีส่วนต่างๆ เสียใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Dapr โครงการรันไทม์โอเพ่นซอร์สจาก Microsoft เพื่อการพัฒนาแอปแบบ event-driven โดยเฉพาะไมโครเซอร์วิสเข้าสู่เวอร์ชัน 1.0 และพร้อมใช้งานในโปรดักชั่นแล้ว

Dapr ย่อมาจาก Distributed Application Runtime เปิดตัวโครงการครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 ออกอัพเดตมาแล้ว 14 ครั้ง รองรับคลาวด์รายใหญ่หลายเจ้า ทั้ง AWS, Google Cloud, Azure และ Alibaba ซึ่งตอนนี้โครงการมีผู้ร่วมส่งโค้ดราว 700 คน และมีองค์กรบางแห่งเริ่มใช้งานในโปรดักชั่นบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมดูวิดีโอยอดนิยม VLC มีอายุครบ 20 ปีในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จุดเริ่มต้นของ VLC มาจากฝรั่งเศสในปี 1996 เมื่อนักศึกษาของมหาวิทยาลัย École Centrale Paris อยากเล่นเกม Duke Nukem 3D แต่ติดปัญหาเรื่องเครือข่ายภายในที่เป็น Token Ring ช้าเกินไป กลุ่มนักศึกษาจึงพัฒนาเทคนิคการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายที่ดีกว่าเดิม

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัททีวีของฝรั่งเศส ที่หาวิธีส่งสัญญาณทีวีผ่านเครือข่ายเช่นกัน (แทนการใช้จานดาวเทียม) ผลจึงออกมาเป็นโครงการ VideoLAN ที่มีระบบเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ ที่ภายหลังกลายมาเป็น VLC (VideoLAN Client)

VideoLAN กลายเป็นโอเพนซอร์สในปี 2001 และถูกพัฒนาต่อมาอย่างรวดเร็ว มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างระบบ codec ครอบจักรวาลไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่ม, โครงการลูก x264 ตัวเข้ารหัสวิดีโอแบบ H.264

Tags:
Node Thumbnail

ทีมผู้พัฒนา OpenTTD เกมซึ่งนับได้ว่าเป็นการรีเมค Transport Tycoon Deluxe เกมบริหารจัดการบริษัทขนส่งสุดคลาสสิกซึ่งวางขายมาตั้งแต่ปี 1995 ประกาศนำเกมลง Steam อย่างเป็นทางการ โดยได้วางแผนจะปล่อยเกมให้เล่นผ่าน Steam ได้ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้ เปลี่ยนจากแนวทางเดิมที่เคยเปิดให้ดาวน์โหลดเกมผ่านหน้าเว็บไซต์ OpenTTD เป็นหลัก

สำหรับเหตุผลในการนำเกมลง Steam นั้น นอกเหนือจากการทำให้ OpenTTD เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงกว้างขึ้นแล้ว ทางทีมพัฒนายังต้องการลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการแจกจ่ายตัวเกมบนช่องทางที่ไม่เป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ SDL ไลบรารีมัลติมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงโดยเฉพาะในวงการเกมเลิกดูแลเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองพร้อมกับย้ายระบบจัดการซอร์สโค้ดจาก Mercurial (hg) มาเป็น git บน GitHub

ไลบรารี Simple DirectMedia Layer (SDL) เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 1998 หรือ 23 ปีมาแล้ว เคยใช้ระบบจัดการซอร์สโค้ดมาตั้งแต่ CVS, Subversion, และ Mercurial และก่อนย้ายมา GitHub ผู้ดูแลโครงการเช่าเซิร์ฟเวอร์บน Digital Ocean เพื่อติดตั้ง Bugzilla สำหรับติดตามบั๊กกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการภาษา Rust ก่อตั้งเป็นมูลนิธิตามกฎหมายในชื่อ Rust Foundation อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยมีบริษัทร่วมก่อตั้ง ได้แก่ AWS, Huawei, Google, Microsoft, และ Mozilla โดยรวมทางมูลนิธิจะมีงบประมาณสำหรับบริการโครงการ Rust อย่างน้อยปีละล้านดอลลาร์ไปอีก 2 ปี

กรรมการชุดแรกของมูลนิธิมี 10 คนประกอบด้วยตัวแทนจาก 5 บริษัทร่วมก่อตั้ง และ 2 คนจากโครงการพัฒนาหลัก และอีก 3 คนที่ดูแลโครงการสำคัญ ได้แก่ เสถียรภาพ (reliability), คุณภาพ (quality), และ การมีส่วนร่วม (collaboration)

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Red Hat ช็อควงการด้วยการหยุดทำ CentOS ในฐานะตัวแทน RHEL ก็เกิดโครงการโอเพนซอร์สใหม่ๆ มาทดแทน CentOS อย่างน้อย 2 โครงการ

โครงการแรกคือ Rocky Linux ที่ก่อตั้งโดย Gregory Kurtzer ผู้สร้าง CentOS เดิม และเตรียมออกรุ่นทดสอบแรก 31 มีนาคม 2021

อีกโครงการมาจากบริษัท CloudLinux ที่เป็น fork ของ RHEL เช่นกัน ตอนแรกโครงการนี้ใช้โค้ดเนมว่า Project Lenix แต่ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ AlmaLinux

Pages