Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่า Lyft ผู้ให้บริการเรียกรถในสหรัฐฯ คู่แข่ง Uber ได้ว่าจ้าง JPMorgan Chase & Co. เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย (lead underwriter) พร้อมทั้ง Credit Suisse Group และ Jefferies Group เพื่อเตรียมการไอพีโอเข้าตลาดหุ้นแล้ว

แหล่งข่าวจาก WSJ ที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้รายงานว่า Lyft จะยื่นเอกสารขอไอพีโอในต้นปีหน้า ซึ่งการเลือกผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์นั้นก็ถือเป็นหนึ่งในความคืบหน้าสำคัญ Lyft โดย Lyft ระดมทุนรอบล่าสุดเมื่อเดือนมถุนายนที่ผ่านมาใน Series I มูลค่าราว 600 ล้านดอลลาร์ นำโดย Fidelity Management & Research Company ซึ่งทำให้มูลค่าของบริษัทอยู่ที่ราว 1.51 หมื่นล้านดอลลาร์ และคาดว่าหลังไอพีโอมูลค่าจะพุ่งสูงกว่านี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการเรียกรถคู่แข่ง Uber ประกาศว่าตอนนี้มีจำนวนเที่ยวโดยสารถึง 1 พันล้านเที่ยวแล้ว โดยทางบริษัทเติบโตแบบก้าวกระโดดเนื่องจากปีที่แล้วเปิดให้บริการเพิ่มอีก 100 เมืองในสหรัฐฯ รวมถึงขยายออกนอกประเทศครั้งแรกในการเปิดตัวที่แคนาดา

หากมองไปที่คู่แข่งอย่าง Uber ที่เพิ่งประกาศ 1 หมื่นล้านเที่ยวเมื่อเดือนกรกฎาคมก็ถือ Uber นำไปมาก แต่ Lyft ก็ถือว่าเติบโตได้ไม่น้อยเลยเนื่องจากบริษัทก่อตั้งมาช้ากว่า 3 ปี รวมถึง Uber มีการขยายตลาดออกต่างประเทศด้วย ในขณะที่ Lyft ยังคงเน้นทำตลาดในสหรัฐฯ เป็นหลัก ซึ่งหมายความว่า 1 พันล้านเที่ยวของ Lyft ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวเดินทางในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ร่วมมือกับบริษัทเช่ารถ Avis ให้คนที่ไม่มีรถสามารถเช่ารถไปขับหาเงินได้ ผ่านโปรแกรม Express Drive ในอเมริกาเหนือ แต่เนื่องจากในดีลไม่ได้เปิดเผยราคาเช่าเลย จึงยังไม่แน่ใจว่าระหว่างเช่ารถขับ กับซื้อรถเองไปเลย อะไรจะคุ้มค่ากว่ากัน

Lyft ระบุเพิ่มเติมว่าจะเพิ่มช่องทางเสนอการเช่ารถลงในแอพ

Tags:
Node Thumbnail

Uber เปลี่ยนนโยบาย หากมีเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารหรือพนักงานในบริษัท Uber จะใช้ อนุญาโตตุลาการในการอ้างสิทธิ์ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งวิธีนี้เป็นที่วิจารณ์มานานว่าเป็นช่องทางทำให้เหยื่อปิดปากเงียบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อนุญาโตตุลาการ คือ การระงับข้อพิพาทโดยอนุญาโตตุลาการซึ่งเป็นบุคคลที่สาม โดยคู่กรณีอาจเลือกบุคคลที่สามเป็นอนุญาโตตุลาการจำนวนหนึ่งคนหรือหลายคนเป็นคณะอนุญาโตตุลาการก็ได้ โดยอนุญาโตตุลาการจะทำหน้าที่วินิจฉัยการชี้ขาดข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่เพียง Uber ที่ใช้ช่องทางนี้แต่หลายบริษัทเวลามีกรณีฟ้องร้องแรงงานก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปี 2017 เกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติเฮอริเคนฮาร์วีย์ Lyft ก็ทำโครงการ "Relief Rides" สำหรับคนที่ติดพายุเฮอริเคนและเหตุฉุกเฉิน ล่าสุดโครงการคล้ายๆ กันนี้กลับมาอีกครั้งแต่เป็นโครงการช่วยทหารผ่านศึกและคนว่างงาน นั่งรถไปสัมภาษณ์งานและพบแพทย์ตรวจอาการ เป็นต้น

Lyft ลงทุนในโครงการนี้ 1.5 ล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกันก็จะขยายโครงการช่วยเหลือในยามที่ไม่ใช่วิกฤติด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการเรียกรถได้จับมือเป็ฯพาร์ทเนอร์กับ Magna International ผู้ผลิตชิ้นส่วนและเทคโนโลยีบนรถยนต์ ในการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับร่วมกัน โดย Magna สามารถขายเทคโนโลยีไร้คนขับที่พัฒนาร่วมกับ Lyft ใหักับบริษัทรถยนต์อื่นๆ ที่สนใจจะนำไปใช้

Magna Internationl พัฒนาชิ้นส่วนสำหรับคนรถยนต์ไร้คนขับอย่างเรดาร์และเซ็นเซอร์ LIDAR ไปจนถึงเทคโนโลยี Driver-Assist อยู่แล้ว ขณะที่ Lyft เองนอกจากพัฒนารถไร้คนขับเพื่อใช้งานบนแพลตฟอร์มตัวเองแล้ว ยังเปิดให้บริษัทผู้พัฒนารถไร้คนขับเจ้าอื่น (อาทิ GM, Ford) นำรถไร้คนขับมาวิ่งรับส่งคนบนแพลตฟอร์ม เพื่อเก็บข้อมูลได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Lyft แอพบริการเรียกรถแท็กซี่ คู่แข่งสำคัญของ Uber ในอเมริกา ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกสมัครสมาชิกแบบรายเดือน (subscription) กับลูกค้าบางส่วน ซึ่งซีอีโอ Logan Green กล่าวว่านี่อาจเป็นการพลิกอุตสาหกรรมรถแท็กซี่ครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้

เนื่องจากมีผู้ใช้ไม่มากที่ได้รับข้อเสนอทดลองโปรแกรมดังกล่าว และ Lyft ก็ไม่ชี้แจงรายละเอียด แต่พบว่าข้อเสนอนั้นมีหลายรูปแบบ เช่น ค่าสมาชิกเดือนละ 199 ดอลลาร์ นั่งรถเดินทางได้ 30 ครั้ง, 300 ดอลลาร์ นั่งได้ 60 ครั้ง และ 399 ดอลลาร์ นั่งได้ 60 ครั้ง มีเงื่อนไขว่าค่าโดยสารต่อครั้งต้องไม่เกิน 15 ดอลลาร์ (แต่ไม่บอกว่าถ้าเกินแล้วทำอย่างไร) ซึ่งข้อเสนอที่ต่างกันก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและค่าใช้จ่ายต่อเดือนในอดีตของลูกค้าคนนั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lyft กำลังเตรียมสอบสวนภายในบริษัท หลังจากมีข่าวลือว่าพนักงานบางคนภายในบริษัทสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้

TechCrunch รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในของบริษัท Lyft ว่า เบื้องหลังของระบบภายในบริษัทนั้นเปิดให้พนักงานสามารถดูข้อมูลได้ทุกอย่าง รวมถึงฟีดแบค ไปจนถึงจุดรับและส่งลูกค้า

จากรายงานเผยว่า พนักงานของ Lyft นั้นสามารถดูข้อมูลส่วนตัวได้ ซึ่งเมื่อถามว่าพนักงานของบริษัทนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดหรือไม่ แหล่งข่าวตอบว่า “ใช่” โดยแหล่งข่าวเผยว่าตัวเขาได้ดูประวัติการนั่งรถของเพื่อน และดูด้วยว่าคนขับรถพูดถึงเพื่อนเขาอย่างไรบ้าง และแหล่งข่าวอีกคนหนึ่งเผยว่า Lyft มีเครื่องมือคอยมอนิเตอร์การใช้ข้อมูลทุกครั้ง แต่ก็ยังมีคนที่ใช้ข้อมูลในทางที่ผิดอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์ Aptiv ร่วมมือกับ Lyft เปิดบริการเรียกรถให้คนที่เข้าร่วมงาน CES 2018 ที่ลาสเวกัส ผู้เข้าร่วมสามารถเรียกรถอัตโนมัติจากบริษัท Aptiv ได้ผ่านแอพ Lyft เรียกรถไปไปยังจุดหมายต่างๆ เฉพาะในลาสเวกัสได้กว่า 20 แห่ง ให้บริการเฉพาะวันที่ 9-12 มกราคม

ที่งาน CES มีการนำเสนอเทคโนโลยีรถอัตโนมัติมาก่อนแล้วดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การร่วมมือกันของบริษัทรถยนต์กับบริการเรียกรถเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้มีความคุ้นเคยกับการเรียกใช้บริการรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะตามมาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการ Ride-Hailing คู่แข่ง Uber ในสหรัฐเริ่มนำรถยนต์ไร้คนขับมาทดสอบให้บริการแล้ว โดยเริ่มเฉพาะในเขต Seaport ของเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ก่อน โดยรถไร้คนขับเป็นของบริษัท NuTonomy ที่ถูก Delphi ซื้อไป ซึ่งก็เท่ากับว่าเป็นการประกาศความร่วมมือระหว่างสองบริษัทไปกลายๆ

ในส่วนของจำนวนรถไม่มีการเปิดเผยว่ามีทั้งหมดกี่คัน ขณะที่ผู้ใช้ Lyft ที่ใช้แอปในย่าน Seaport จะมีโอกาสได้นั่งรถไร้คนขับแบบสุ่ม โดยจะมีวิศวกรนั่งอยู่หลังพวงมาลัยด้วย ทั้งนี้นอกจาก NuTonomy แล้ว Lyft ได้จับมือกับ Ford ในลักษณะนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2017 เป็นปีที่หนักหนาของ Uber กับเรื่องข่าวฉาว อาจเป็นอีกปัจจัยให้คู่แข่งมีโอกาสทำรายได้มากขึ้น The Information เว็บไซต์ข่าวการเงินรายงานว่า Lyft ทำรายได้ในครึ่งปีแรกของปี 2017 จำนวน 483 ล้านดอลลาร์ โตขึ้นเกือบสามเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ทำรายได้ 150 ล้านดอลลาร์

Lyft ยังลดช่องว่างการขาดทุนลงได้ โดยลดจาก 283 ล้านดอลลาร์ เหลือ 206 ล้านดอลลาร์ ในทางกลับกัน Uber สูญเสียรายได้มากขึ้นเป็น 1.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสล่าสุดซึ่งเป็นความสูญเสียเพิ่มขึ้นจาก 1.06 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการเรียกรถคู่แข่ง Uber ได้เตรียมขยายออกตลาดนอกสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก โดยเมืองที่จะไปเปิดตัวครั้งนี้คือ Toronto ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ของประเทศแคนาดา

บริการที่ Lyft จะมอบให้ชาวเมือง Toronto ก็มีตั้งแต่ Lyft ธรรมดา, Lyft Plus, Lyft Premiere, Lyft Lux และ Lyft Lux SUV โดยตามแผนของ Lyft คือจะเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนหน้า และตอนนี้ก็ได้เริ่มให้ผู้ที่สนใจจะขับรถกับ Lyft ลงทะเบียนแล้ว แต่ยังไม่เผยรายละเอียดเรื่องค่าโดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

สนามบินในสหรัฐหลายสนามบินจะมีการกำหนดจุดรับส่งสำหรับบริการ Ride-Hailing อย่าง Uber และ Lyft เอาไว้ แตกต่างกับในตัวเมืองที่ไม่มี ซึ่งก็อาจจะสร้างปัญหาในแง่ของการจราจรโดยเฉพาะอย่างในซาน ฟรานซิสโกที่การจราจรค่อนข้างคับคั่ง

ล่าสุดเทศบาลซานฟรานซิสโกได้พูดคุยและตกลงกับ Uber และ Lyft ในการจัดสรรและกำหนดพื้นที่สำหรับจอดรับส่งผู้โดยสารตามจุดต่างๆ ของตัวเมืองขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการจราจร โดยคนขับจะรู้ได้จากตำแหน่งที่แสดงขึ้นมาบนแอป ขณะที่ Uber และ Lyft จะให้ข้อมูลการจราจรกับเทศบาลเเพื่อจัดการแก้ปัญหารถติดและเป็นการยืนยันอ้อมๆ ว่าทั้งสองบริษัทปฏิบัติตามข้อตกลง

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ประกาศรับเงินลงทุนรอบใหม่จำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ นำโดย CapitalG (Google Capital เดิม) กองทุนของ Alphabet ซึ่งทำให้ Lyft มีมูลค่าสูงถึง 11,000 ล้านดอลลาร์ และ David Lawee จาก CapitalG จะเข้ามานั่งในบอร์ดบริหารของ Lyft ด้วย

ในปี 2017 นี้ Lyft ได้เติบโตไวขึ้นมาก โดยเมื่อต้นเดือน Lyft มียอดการนั่งรถยนต์ครบ 500 ล้านครั้ง และตอนนี้บริการของ Lyft สามารถครอบคลุมประชากรสหรัฐฯ กว่า 95% แล้ว เพิ่มจาก 54% ในต้นปี

Uber คู่แข่งของ Lyft ก่อนหน้านี้ก็เคยรับเงินลงทุนจาก GV มาแล้ว แต่ว่าช่วงหลังความสัมพันธ์ของ Uber กับ Alphabet นั้นไม่ค่อยสู้ดีนักเนื่องจากคดีความด้านรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Waymo กับ Uber ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้ทางกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lyft บริการรถแบบ Ride-Hailing ที่เป็นคู่แข่ง Uber ในอเมริกา กำลังเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหุ้นเร็วๆ นี้ โดยมูลค่ากิจการของบริษัทหลังการเพิ่มทุนครั้งล่าสุดอยู่ราว 7,500 ล้านดอลลาร์

แนวทางของ Lyft ในช่วงหลังเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ไร้คนขับมากขึ้น โดยมีพันธมิตรหลายค่ายทั้ง Ford, Jaguar และ Waymo ซึ่งการเข้าตลาดหุ้นก็เพื่อนำเงินมาลงทุนส่วนนี้เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับ Lyft ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม Ride-Hailing ผ่านรถยนต์ไร้คนขับร่วมกัน ซึ่งในอนาคตเราจะได้เห็นรถไร้คนขับของ Ford มาวิ่งให้บริการผ่าน Lyft

อย่างไรก็ตามโจทย์ของทั้งสองบริษัทที่จะต้องแก้ร่วมกันก่อน คือการพัฒนาแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มของพาร์ทเนอร์, ควรนำรถไร้คนขับไปให้บริการ Ride-Hailing ที่เมืองไหนก่อนและโครงสร้างพื้นฐานแบบไหนที่จำเป็น สำหรับการให้บริการและดูแลรถไร้คนขับ ให้พร้อมสำหรับการให้บริการ

Ford ระบุด้วยว่าเบื้องต้นจะทดสอบอินเทอร์เฟสของแพลตฟอร์มตัวเอง ด้วยการนำรถ Ford ที่มีคนขับไปให้บริการก่อน ขณะเดียวกันก็มีแผนจะนำรถไร้คนขับไปวิ่งทดสอบผ่านบริการของ Lyft ด้วย แต่ก็ยืนยันว่าจะไม่ให้บริการจริงๆ จนกว่าจะมั่นใจเรื่องความปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Lyft บริการแชร์รถที่กำลังเดินหน้าเรื่องรถไร้คนขับ และ Udacity เว็บไซต์การเรียนรู้ออนไลน์ จับมือกันเพิ่มทุนการศึกษาในคอร์สรถไร้คนขับแก่นักเรียนในสหรัฐฯ 400 ทุน เปิดรับสมัครถึง 1 ตุลาคมนี้

ราคาคอร์สรถไร้คนขับระดับนาโนดีกรีของ Udacity ราคา 800 ดอลลาร์ ระยะเวลาเรียน 4 เดือน Lyft ระบุว่า พื้นฐานสำคัญของการสร้างโซลูชันในการให้บริการแก่คนหมู่มากคือความหลากหลาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Lyft มอบทุนการศึกษาให้แก่กลุ่มคนที่อาจมีบทบาททางเทคโนโลยีน้อยในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิลได้เริ่มเจรจาเพื่อร่วมลงทุนในบริการเรียกรถแท็กซี่ Lyft ด้วยเงินสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งในอเมริกานั้น Lyft ถือเป็นคู่แข่งเบอร์ 2 ของ Uber

Lyft ได้เงินเพิ่มทุนไปแล้วกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนหลายราย รวมทั้ง General Motors, กองทุนของ Andreessen Horowitz และ Rakuten นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนที่จะขยายตลาดสู่ประเทศใหม่ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามกูเกิลมีหน่วยงานย่อยที่จะลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพหลายแห่ง อาทิ Google Ventures (ซึ่งลงทุนใน Uber ด้วย) หรือตัวบริษัทแม่ Alphabet เอง จึงยังไม่ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้ลงทุนใน Lyft

ที่มา: Axios

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้ Uber เคยทำโปรแกรมดูข้อมูลคู่แข่ง Lyft ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หน่วยงานอย่าง FBI เตรียมจะเข้ามาสอบสวน Uber ถึงกรณีดังกล่าวแล้ว

เจ้าหน้าที่ของ FBI สำนักงานนิวยอร์กเตรียมสอบสวน Uber เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ Hell ที่มีการแทรกแซงการดำเนินงานของบริษัทคู่แข่งคือ Lyft ซึ่ง Uber ใช้โปรแกรมดังกล่าวเป็นเวลากว่า 2 ปี โดยใช้ช่องโหว่ของระบบในการสอดส่องผู้ขับรถของ Lyft ตั้งแต่ปี 2014-2016 เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ขับรถคนใดรับทั้ง Uber และ Lyft และจะทำการดึงดูดให้ผู้ขับรถเหล่านั้นมาขับกับ Uber เท่านั้น

ทั้งนี้ โฆษกของ Uber ได้กล่าวกับ Wall Street Journal ว่าทางบริษัทจะให้ความร่วมมือในการสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

SoftBank ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีและโทรคมนาคมจากญี่ปุ่น ที่รุกลงทุนในธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ล่าสุดผู้บริหาร SoftBank เผยความสนใจลงทุนในธุรกิจแอพเรียกรถในอเมริกา โดยสนใจทั้ง Uber และ Lyft

ถ้าฟังดูก็แค่สนใจลงทุนปกติ ก็ต้องบอกว่าปัจจุบัน SoftBank นั้นมีพอร์ตการลงทุนในแอพเรียกรถแท็กซี่อยู่แล้ว ได้แก่ Grab, Didi Chuxing (จีน), Ola (อินเดีย) และ 99 (ละตินอเมริกา) เรียกว่าแทบจะครบตลาดหลักแล้ว ขาดแค่อเมริกาเท่านั้น

ซีอีโอ Masayoshi Son กล่าวว่าอเมริกาเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และมองว่าอุตสาหกรรมเศรษฐกิจแบ่งปันมีโอกาสโตในภาพรวมอีกมาก บริษัทจึงสนใจลงทุนทั้งใน Uber และ Lyft แต่ขึ้นอยู่กับการเจรจากับทั้งสองบริษัทต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการรถ Ride-Hailing คู่แข่ง Uber ในสหรัฐประกาศเป็นพันธมิตรกัดิสนีย์เปิดตัวรถ Minnie Van รถมินิแวนลายมินนี่เมาส์สำหรับให้บริการใน Disney World

ลูกค้าของ Disney World Resort ที่ออร์แลนโดและฟลอริดา สามารถเรียกใช้บริการ Minnie Van ได้ผ่านแอพ Lyft และสามารถเรียกไปยังจุดหมายไหนก็ได้ภายใน Disney World ตัวรถรองรับลูกค้าได้สูงสุด 6 คน พร้อมที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กอีก 2 ที่ ขณะที่คนขับจะแต่งตัวเป็นตัวละครของดิสนีย์ด้วย

ที่มา - Lyft via TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Lyft บริษัททำบริการแชร์รถแถลงผ่านบล็อกว่าทางบริษัทได้ตัวบอร์ดบริหารมาใหม่คือ Valerie Jarrett ผู้ซึ่งเคยรับหน้าที่ที่ปรึกษาสมัยบารัค โอบามา ยังคำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทสตาร์ทอัพรายใหญ่ ได้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมาร่วมกำกับดูแลบริษัท ก่อนหน้านี้ Uber ก็ได้ตัว David Plouffe อดีตที่ปรึกษาอาวุโสของโอบามามาเป็นบอร์ดตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่ออุตสาหกรรมรถยนต์หันหัวไปทางรถไร้คนขับกันหมด แม้แต่คู่แข่งอย่าง Uber ก็เริ่มพัฒนาไปบ้างแล้ว มีหรือ Lyft ผู้ให้บริการ Ride-Sharing จะอยู่เฉย ล่าสุดประกาศจัดตั้งแผนกพัฒนารถไร้คนขับแล้ว โดยตั้งเป้าว่าจะพัฒนารถไร้คนขับระดับ 5 ออกมา

แผนกนี้จะอยู่ที่สำนักงานใน Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ระบบไร้คนขับ Lyft ระบุว่าจะพัฒนาเป็นแพลตฟอร์มเปิด พัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ร่วมกับพาร์ทเนอร์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ตอนนี้ยังไม่มีออกมามากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ผู้ให้บริการเรียกรถคู่แข่งสำคัญของ Uber ในสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าตอนนี้มีอัตราการใช้บริการสูงสุดถึง 1 ล้านเที่ยวต่อวันแล้ว

การที่ยอดการใช้บริการของ Lyft เติบโตได้ถึง 1 ล้านเที่ยวต่อวันนั้นเป็นการเติบโตแบบช้า ๆ โดยในช่วง 48 เดือนที่ผ่านมาทางบริษัทมียอดการเรียกใช้บริการเติบโตขึ้นทุกเดือน และการเติบโตนับเป็นปีต่อปีนั้นสูงเกิน 100% และเป้าหมายต่อไปของ Lyft คือจะทำยอดต่อปีให้ได้ 350 ล้านเที่ยว

ยอดการเรียกรถของ Lyft ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เท่านั้น เนื่องจากทางบริษัทยังไม่ขยายบริการออกนอกประเทศ โดยปัจจุบัน Lyft มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมประชากร 80% ในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้า Uber ก็ได้ประกาศโครงการ 180 Days of Change เพื่อผลักดันให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับคนขับรถ Uber ซึ่งผู้บริหารใช้คำว่า เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญกับบริษัท แต่ที่ผ่านมายังดูแลได้ไม่ดีพอ (ประกาศนี้ออกมาก่อนที่ซีอีโอ Travis Kalanick จะลาออก)

Pages