Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ด้านสิ่งแวดล้อมและการลดคาร์บอนหลายอย่าง สิ่งที่เด่นที่สุดคือ Google Maps เลือกแสดงเส้นทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด (eco-friendly routing) ได้ แม้อาจไม่ใช่เส้นทางที่เร็วที่สุดก็ตาม

กูเกิลบอกว่านำข้อมูลจากห้องวิจัยพลังงานหมุนเวียนของสหรัฐ (National Renewable Energy Laboratory - NREL) มาประมวลผลร่วมกับ AI ของตัวเองเพื่อหาเส้นทางที่ประหยัดพลังงานที่สุด ซึ่งเส้นทางนี้จะมีสัญลักษณ์รูปใบไม้ขึ้นมาแสดงให้เห็นชัดๆ ด้วย

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐอเมริกา และจะขยายไปยังยุโรปในปีหน้า 2022

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวการแสดงพื้นที่ที่เกิดไปฟ่าไปก่อนหน้านี้โดยใช้ข้อมูลดาวเทียม เพื่อให้ผู้คนเข้าใจว่าพื้นที่ไฟป่าครอบคลุมขนาดไหน

ล่าสุดกูเกิลต่อยอด นำข้อมูลไฟป่าทั้งหมดมารวมกับเลเยอร์ใหม่ใน Google Maps เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ฉุกเฉิน หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลการอพยพจากรัฐบาลท้องถิ่นหากได้รับแจ้ง

ผู้ใช้งานสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับไฟป่า เช่น การควบคุมไฟ ขนาดพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ และข้อมูลอัพเดตล่าสุดทั้งหมด ฟีเจอร์ใหม่จะเปิดตัวทั่วโลกบน Android, iOS และเดสก์ท็อป ในเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตแอปให้รองรับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่เปิดให้อัพเดตกันในวันนี้

เริ่มจาก Focus mode ของใหม่บน iOS 15 ที่กรองการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออกไป โดยสามารถเพิ่มตัวเลือก Personal, Work และ Sleep กำหนดเป็นรายแอปได้ว่าให้แอปใดยังแสดงการแจ้งเตือนในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่ง Google อัพเดตแอปสำคัญจำพวก Gmail, Meet, Tasks, Maps, Home ให้ยังคงแสดงการแจ้งเตือนสำคัญได้ แม้ผู้ใช้งานเปิด Focus mode โดยแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนตามรูปภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เพิ่มการแสดงข้อมูล Spin หรือบริการให้ยืมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้า (อยู่ในเครือ Ford) และสามารถกดเพื่อเชื่อมต่อตรงไปยังแอปพลิเคชัน Spin เพื่อทำการจ่ายเงินและปลดล็อก เปิดใช้งานใน 84 เมื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี และสเปน

Spin ไม่ใช่รายแรกที่ integrate ระบบเข้ากับ Google Maps โดย Lime อีกผู้เล่นในตลาดจักรยานไฟฟ้าทำมาก่อนแล้วในปี 2019 ส่วน Spin นพระบบ integrate เข้ากับแพลตฟอร์มแผนที่อื่นด้วยคือ Citymapper และ Moovit

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps บน iOS ออกอัพเดตหลายอย่าง ที่เด่นๆ คือรองรับ Dark Mode แล้ว, แชร์ live location ไป iMessage ได้ เลือกแชร์สถานที่ได้แบบเจาะจง และขยายเวลาแชร์ได้สูงสุดสามวัน

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต Google Maps บนหน้าจอ iPhone ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวฟังก์ชั่นดูความหนาแน่นของผู้คนตามขนส่งมวลชนสาธารณะ มาตั้งแต่ปี 2019 ในตอนนั้นเปิดใช้งานราว 200 เมืองใหญ่ทั่วโลก ล่าสุดกูเกิลขยายการใช้งานเพิ่มครอบคลุมหน่วยงานขนส่งสาธารณะ 1 หมื่นหน่วยงาน ใน 100 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google Maps อัพเดตระบบนำทางแบบ AR ให้ทำงานได้ในอาคาร เช่นห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้ Precise Altitude วัดระดับความสูงเพื่อหาตำแหน่งที่แน่นอนของผู้ใช้ในอาคาร และนำทางไปยังบันไดเลื่อน ลิฟต์ หรือทางออกอาคารที่ต้องไปได้

ล่าสุด Google อัพเดตให้ระบบนำทางแบบ AR ทำงานได้ในสถานีรถไฟของญี่ปุ่นแล้ว โดยสามารถนำทางให้ผู้ใช้ต่อรถไฟ ในสถานีรถไฟที่มีหลายชั้นของญี่ปุ่นได้ เบื้องต้นรองรับใน 17 สถานีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในเดือน Pride Month หรือเดือนแห่งการแสดงออกความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี Google เพิ่มฟีเจอร์ให้เจ้าของธุรกิจ ห้างร้าน สามารถระบุรายละเอียดร้านค้าของเราใน Google Maps และ Google Search ได้ว่า มีห้องน้ำไร้เพศ ให้บุคคลข้ามเพศ หรือคนที่เป็น nonbinary เข้ามาใช้ได้

โดยข้อมูลห้องน้ำ จะแสดงในแท็บ About เป็นอีกฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ธุรกิจสามารถระบุข้อมูลใน Google ได้ว่าเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกับบุคคลข้ามเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps อัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เริ่มจากแสดงรายละเอียดขนาดถนนและทางเท้าให้สมจริงมากขึ้น เพิ่มสัญลักษณ์ทางม้าลาย เกาะกลางถนน ป้ายสัญญานไฟจราจร ให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานวีลแชร์ ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้งานใน 50 เมือง เช่น เบอร์ลิน, เซาเปาโล, ซีแอตเทิลและสิงคโปร์ ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มผ่อนคลายในหลายประเทศ ผู้คนก็เริ่มเดินทางกันมากขึ้น Google จึงเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในอัพเดตล่าสุดของผลิตภัณฑ์

สำหรับฟีเจอร์สำคัญของรอบนี้ คือ Google เพิ่มระบบแสดงข้อมูลสำคัญหากต้องการเดินทาง เช่น ระบุว่าต้องกักตัวตอนเดินทางมาถึงปลายทาง หรือต้องแสดงผลตรวจใด ๆ พร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ข้อมูลอย่างเป็นทางการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาเมื่อผู้ใช้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง และถ้าล็อกอินด้วยบัญชี Google ก็สามารถกดปุ่มรับอีเมลหากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใด ๆ ซึ่ง Google ระบุว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลรายประเทศ จะมีข้อมูลแยกตามรัฐให้เฉพาะในสหรัฐฯ​

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Google Workspace สำหรับ G Suite Basic และ G Suite Business จะได้รับอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Google Calendar คือแสดงพาเนล Google Maps เมื่อกดดูสถานที่นัดหมาย ไม่ต้องกดบราวเซอร์ใหม่ และเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้เพิ่มสถานที่ถูกต้อง โดยกดตรงไอคอนหลังแท็บสถานที่ใน Google Calendar

ตัวฟีเจอร์ใหม่จะค่อยๆ ทยอยปล่อยให้ลูกค้าตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ส่วนองค์กรไหนที่ลงทะเบียน Rapid Release หรือ เป็นกลุ่มแรกๆ ที่จะได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของ Google Workspace จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ ที่น่าจะใกล้ตัวเราหน่อยก็น่าจะเป็นการบอกสภาพอากาศ อุณหภูมิและค่าฝุ่น (มาตรฐาน US AQI) ในพื้นที่บริเวณหมุดที่เราค้นหา โดยส่วนของอุณหภูมิจะอัพเดตทั่วโลก ส่วนคุณภาพอากาศ จะเริ่มจากบางประเทศก่อน

นอกจากนี้ยังอัพเดตการแสดงผลตัวเลือกในการเดินทางเวลาเราเลือกนำทางในแผนที่ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้และเมืองนั้น ๆ (เลือกไว้ได้) เช่น จักรยาน, รถเมล์, รถไฟใต้ดิน รวมถึงแสดงผลเปรียบเทียบระยะเวลาที่ใช้เดินทางด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นขับรถ รถสาธารณะ มอเตอร์ไซค์ ให้ในแท็บเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนนแท็บเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ฟีเจอร์นี้ปล่อยพร้อมกันทั่วโลก เร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เพิ่มเครื่องมือใหม่บนเดสก์ทอป ให้ผู้ใช้งาน ลากเส้นเพิ่มถนนที่หายไปบนแพลตฟอร์ม เริ่มจากไปที่แถบเมนูด้านซ้าย เลือก Edit the map และเลือก Missing Road จากนั้นก็สามารถใช้เมาส์ลากเส้นถนนเพิ่มเข้าไปได้ นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งข้อมูลหากมีการเปลี่ยนชื่อถนน หรือถนนที่ใช้งานไม่ได้ โดยกูเกิลจะทำการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเผยแพร่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดตความสามารถแอนดรอยด์ 6 อย่าง ที่สำคัญๆ และน่าสนใจคือ สามารถตั้งเวลาส่งข้อความผ่าน Messages ของกูเกิลล่วงหน้าได้ เป็นประโยชน์เวลาตั้งใจจะส่งข้อความหาคนที่กำลังยุ่ง หรืออยู่คนละไทม์โซน ตั้งเวลาเป็นวันอื่นๆ ได้ด้วย โดยกูเกิลจะอัพเดตความสามารถใหม่นี้ใน Android 7 ขึ้นไป

Google Maps Dark Theme เริ่มทยอยเปิดใช้งานแก่ผู้ใช้แอนดรอยด์ทั่วโลก กดที่เมนู Theme และกด Always in Dark Theme, ปรับปรุง TalkBack ฟีเจอร์อ่านหน้าจอ ช่วยผู้พิการทางตาให้ใช้งานมือถือได้ ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ มีการเพิ่ม สัมผัสหลายนิ้วและเพิ่มคำสั่งเสียงใหม่เพื่อให้โต้ตอบกับโทรศัพท์ได้ง่ายขึ้น แม้ไม่เห็นหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ได้อัพเดตความสามารถใหม่ แต่ไม่น่าใช้กับประเทศไทยได้ไม่ว่าจะอนาคตอันใกล้หรือไกล เพราะเป็นการรองรับการจ่ายเงินที่จอดรถริมถนนและรถโดยสารสาธารณะได้ในตัว ผ่าน NFC ที่เชื่อมกับ Google Pay

การจอดรถริมถนนในสหรัฐจะมีเครื่องเก็บค่าที่จอดอยู่บริเวณริมฟุตบาธ ซึ่ง Google Maps ล่าสุดก็รองรับให้สามารถไปแตะจ่ายที่ผู้ให้บริการที่รองรับ (Passport และ ParkMobile) ด้วยการกดปุ่ม Pay for Parking ที่จะปรากฎขึ้นมาเมื่อเราเดินทางใกล้ถึงที่หมาย ขณะที่การจ่ายเงินรถสาธารณะ เมื่อเรากดนำทางและเลือกเส้นทางที่เดินทางด้วยรถสาธารณะ จะมีปุ่ม Pay แสดงขึ้นมาให้ข้าง ๆ โลโก้ผู้ให้และเลขรถสาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Maps for Android เริ่มได้ฟีเจอร์แสดงภาพถนน Street View แบบแบ่งครึ่งจอ (split-screen) ระหว่างภาพถนนกับแผนที่ ช่วยให้จับทิศทางได้ง่ายขึ้นว่าหันหน้าไปทางไหน เดินไปตรงไหน

ผู้ใช้ Google Maps บนเว็บคงคุ้นกับการใช้ Street View ที่มีแผนที่ขนาดเล็กๆ ช่วยกำกับอยู่ตรงมุมจอ แต่บนมือถือ กูเกิลแสดง Street View แบบเต็มจอ อาจทำให้ดูทิศทางที่จะไปได้ยากกว่า การมี split-screen ย่อมช่วยให้ประสบการณ์ Street View ง่ายขึ้นกว่าเดิม (สามารถย่อแผนที่ได้ถ้าต้องการ)

ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้ Google Maps เวอร์ชัน 10.59.1 ขึ้นไป และต้องรอกูเกิลเปิดระบบให้จากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ด้วย (ผมลองเองพบว่าได้ 10.59.1 แล้วแต่ยังไม่อยู่ในกลุ่มที่ได้ฟีเจอร์นี้)

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศปรับปรุงฟีเจอร์ Google Maps ที่ติดตั้งมาให้บนรถไฟฟ้าใหม่ ตั้งแต่การปรับปรุงอัลกอริทึมเพื่อคำนวณและนำทางแบบใหม่ เพื่อกะระยะทางที่รถคันหนึ่ง ๆ จะสามารถเดินทางไปได้ พร้อมปักหมุดสถานีชาร์จระหว่างทางไปจุดหมายให้อัตโนมัติ โดยสถานีชาร์จดังกล่าวจะอยู่ในกรอบระยะทางที่รถจะยังสามารถเดินทางไปถึงได้ด้วย

แน่นอน Google Maps เวอร์ชันใหม่จะเพิ่มข้อมูลสถานีชาร์จให้มากขึ้น รวมถึงรูปแบบการจ่ายเงินที่แต่ละสถานีรองรับ โดยฟีเจอร์นี้เริ่มปล่อยให้บนรถไฟฟ้าที่มาพร้อม Google Maps อย่าง Polestar 2 และ Volvo XC40 ก่อน ส่วนรุ่นอื่นจะตามมาในภายหลัง

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google ประกาศลงทุน และให้พื้นที่เป็นจุดฉีดวัคซีน COVID-19 แล้ว ยังบอกด้วยว่า จะเพิ่มฟีเจอร์ใน Google แสดงจุดฉีดวัคซีนใน Google Search และ Maps ในบางรัฐคือ แอริโซนา, ลุยเซียนา, มิสซิสซิปปีและเท็กซัส และจะเพิ่มพื้นที่อีกในอนาคต โดยจะแสดงรายละเอียด เช่น ต้องนัดหมายล่วงหน้า, มี drive-through เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกอัพเดตแอป Street View บน Android โดยมีฟีเจอร์ใหม่คือให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถร่วมถ่ายภาพส่งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Google Street View ได้โดยใช้กล้องมือถือของตัวเอง

วิธีถ่าย Google Street View ผ่านแอปบนมือถือ คือผู้ใช้เพียงแค่ใช้เครื่องมือ connected photos ในแอป จากนั้นบันทึกภาพที่เชื่อมต่อกันขณะเคลื่อนที่ไปตามถนนหรือเส้นทางต่าง ๆ ทั้งหมดนี้จบได้ในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว และแม้ว่ารถ Steet View ที่มีหน้าที่บันทึกภาพโดยตรงจะสามารถเก็บภาพได้กว่า 1.7 แสนล้านใบจากการเดินทางกว่าสิบล้านไมล์แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่ Google Street View ยังไปไม่ถึง ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปสามารถเติมเต็ม Street View ให้สมบูรณ์ได้เพียงแค่ใช้มือถือของตัวเองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Map เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps ชื่อว่า Community Feed ในแท็บ Explore เป็นฟีดที่แสดงคำแนะนำหรือการอัพเดตจากร้านอาหาร ร้านค้าหรือร้านเครื่องดื่มในพื้นที่

โพสต์ที่แสดงในฟีดจะมาจากทั้งเจ้าของธุรกิจที่เป็นพาร์ทเนอร์ผ่าน Google My Business, ผู้ใช้ที่มีสถานะเป็น local experts ไปจนถึงสื่อที่ทำเนื้อหาด้านร้านอาหาร ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดไลค์โพสต์หรือกดติดตามเจ้าของโพสต์ได้เหมือนโซเชียลมีเดียอื่น ๆ รวมถึงจะแสดงเนื้อหาที่เราสนใจ เช่น อาหารกรีก ให้มากเป็นพิเศษด้วย

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ออกอัพเดตฟีเจอร์ใหม่สำคัญ 3 อย่าง คือฟีเจอร์แสดงความหนาแน่นของระบบขนส่งมวลชนแบบเรียลไทม์, แสดงข้อมูลบริการส่งอาหารแบบเรียลไทม์ และ Assistant Driving Mode for Maps ซึ่งทั้งหมดนี้เริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ทั้ง Google Maps บน iOS และ Android แล้ว

ฟีเจอร์แรกคือ Google Maps จะแสดงข้อมูลความหนาแน่นของระบบขนส่งมวลชนแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นรถบัสหรือรถไฟ โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาตอนที่ผู้ใช้กำลังเลือกเส้นทางการเดินทาง ซึ่ง Google ระบุว่าข้อมูลที่นำมาแสดงนี้เป็นแบบ crowdsource ซึ่งอาจจะไม่ได้มีให้บริการทุกที่

Tags:
Node Thumbnail

Google ร่วมมือกับ AP สร้างเซกชั่นแยกบน Search เพื่อดูผลและข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย. นี้ แบบเรียลไทม์ ระบบแสดงแบนเนอร์เพื่อให้ดูผลในแต่ละรัฐได้ หรือใช้คำสั่งเสียงเรียก Google Assistant เพื่อให้ AI อ่านผลการเลือกตั้งให้ฟังผ่าน Smart Displays เช่น “Hey Google, what are the current election results?”

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน SearchOn ของ Google มีอัพเดตของใหม่ใน Google Maps ด้วยคือ ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นข้อมูลเรียลไทม์ของร้านค้า ว่ามีลูกค้าหนาแน่นหรือไม่ สามารถมองเห็นได้จากหน้าแผนที่ โดยไม่ต้องค้นหาหรือกดเข้าไปดู (ตัวอย่างรูปภาพด้านล่าง)

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ปรับปรุงการเดินทาง เพิ่มเลเยอร์ COVID-19 บนแผนที่ โดยผู้ใช้จะมองเห็นปุ่มเลเยอร์ COVID-19 info เพิ่มขึ้นมาในช่องเลเยอร์อื่นๆ เช่น เลเยอร์การจราจร, เลเยอร์ขนส่งสาธารณะ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รู้ข้อมูล COVID-19 เมื่อต้องเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ

เมื่อกดเลเยอร์ COVID-19 info แผนที่จะแสดงในรูปแบบ color code ใช้ความเข้ม-อ่อน ของสีแสดงให้รู้ว่าพื้่นที่นั้นมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อสูงมากน้อยอย่างไร พื้นที่สีเข้มคือมีผู้ติดเชื้อสูง ให้ระมัดระวังเวลาเดินทาง โดยจะเปิดใช้งานเลเยอร์ใหม่ทั่วโลก ทั้งบน iOS และแอนดรอยด์

Pages