Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Search On 2022 ที่ Google จัดขึ้นเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งมีการเล่าเกี่ยวกับการปรับปรุงความสามารถของ Google หลายด้าน และหนึ่งในนั้นคือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจให้ Google Maps ด้วย 3 อย่าง ได้แก่

  • Neighborhood Vibe การแสดงภาพพรีวิวสถานที่ต่างๆ ในแผนที่โดยตรง
  • Immersive View การปรับปรุงโมเดลและการแสดงภาพ 3 มิติของสถานที่ต่างๆ
  • Search with Live View การดูแผนที่พร้อมระบบนำทางแบบ AR
Tags:
Node Thumbnail

Google Docs ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้การพิมพ์ @ เพื่อแท็กสิ่งต่างๆ (ล่าสุดคือ @ เพื่อพิมพ์ Emoji) ล่าสุดเราสามารถพิมพ์ @ ตามด้วยชื่อสถานที่ เพื่อแทรกลิงก์พิกัดสถานที่จาก Google Maps ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Google Docs รองรับการแทรกลิงก์แผนที่สถานที่มาสักระยะแล้วผ่านเมนู Insert (นอกจากนี้ยังสามารถแทรกปฏิทินนัดหมาย หรือไฟล์ในระบบ Google Drive โดยอยู่ในหมวดชื่อ Smart chips) สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเราสามารถใช้ @ ในการแทรกสถานที่ลงในเอกสารได้ด้วย

ผมลองกับบัญชี Google Docs ของตัวเองก็พบว่าใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดเผยว่าจะเพิ่มป้ายกำกับสถานที่ที่ให้บริการด้านสุขภาพว่าแต่ละที่ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับทำแท้งหรือไม่ใน Google Maps และ Google Search โดยจะเพิ่มป้าย มีบริการทำแท้ง (Provides abortions) ในสถานที่ที่ให้บริการทำแท้ง และป้าย อาจไม่มีบริการทำแท้ง (Might not provide abortions) ในที่ที่อาจไม่รับทำแท้ง Google กล่าวว่าจะใช้ข้อมูลจากแหล่งธุรกิจหรือแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ในการเพิ่มป้ายกำกับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังไม่ยอมบอกข้อมูลของระบบปฏิบัติการ Wear OS เวอร์ชันอัพเดตของปีนี้มากนัก (มีแค่เปิดตัว Pixel Watch ในงาน I/O 2022) แต่การเปิดตัว Galaxy Watch 5 ของซัมซุงเมื่อคืนนี้ ที่เชิญคนของกูเกิลมาขึ้นเวทีด้วย ทำให้เราพอรู้ข้อมูลของ Wear OS 3.5 เวอร์ชันอัพเดตของปีนี้เพิ่มขึ้น (นาฬิกาซัมซุงจะครอบด้วยสกิน One UI Watch 4.5 แต่ใช้แกนเดียวกัน)

  • รองรับบริการเพลงสตรีมมิ่งมากขึ้นคือ SoundCloud และ Deezer
  • Google Maps รองรับการนำทางแบบออฟไลน์
  • ปรับ UI ของ Play Store เวอร์ชันนาฬิกาใหม่ ให้สอดคล้องกับ UI ใหม่ของ Play Store บนมือถือ
Tags:
Node Thumbnail

Google Street View กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในอินเดียแล้ว หลังจากที่ฟีเจอร์นี้เปิดตัวในอินเดียตั้งแต่ปี 2011 แต่โดนแบนไปเมื่อ 6 ปีก่อนหน้าเนื่องจากข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย

Google เผยว่าการกลับมาอีกครั้งของ Street View ในอินเดียเกิดจากความร่วมมือกับ Tech Mahindra และ Genesys ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Google ร่วมกับบริษัทอื่นเพื่อให้บริการ Street View

ตอนนี้ Google Street View มีให้บริการแล้วใน 10 เมืองของประเทศอินเดีย ครอบคลุมถนนกว่า 150,000 กิโลเมตร และคาดว่าจะเปิดให้บริการครบ 50 เมืองได้ภายในปีนี้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps มีฟีเจอร์ Location Sharing แสดงพิกัดของคนในครอบครัวหรือเพื่อนแบบเรียลไทม์ มาตั้งแต่ปี 2017 แต่ข้อจำกัดคือเราต้องดูพิกัดบนแผนที่อยู่ตลอดเวลา

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ให้ Location Sharing โดยฝ่ายที่เฝ้าดูสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนผ่าน notification ได้ เมื่อผู้ที่แชร์พิกัดเข้ามาอยู่ในบริเวณที่กำหนด ตัวอย่างเช่น พ่อแม่ตั้งให้แจ้งเตือนเมื่อลูกกลับบ้าน, ไปเดินเขาคนเดียว แชร์พิกัดให้เพื่อนสนิท เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน เพื่อนจะได้รับเตือนอัตโนมัติว่าเราเดินกลับมาถึงจุดจอดรถแล้ว, กลุ่มเพื่อนไปดูคอนเสิร์ตด้วยกัน แชร์พิกัดให้กันและเห็นได้ทันทีว่าแต่ละคนอยู่ตรงไหน

ผู้ที่แชร์พิกัดจะเห็นว่ามีใครขอการแจ้งเตือนตำแหน่งของเราบ้าง และสามารถปิดได้ถ้าไม่ต้องการให้เตือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google รายงานว่า Google กำลังทดสอบฟีเจอร์เลือกเส้นทางให้ประหยัดพลังงานที่สุดตามประเภทของเครื่องยนต์ โดยมีให้เลือกทั้งแบบไฟฟ้า, ไฮบริด และรถยนต์สันดาปทั่วไป

ปกติแล้ว Google Maps มักจะเลือกเส้นทางที่เร็วที่สุดให้ผู้ใช้เป็นค่าเริ่มต้น แต่ช่วงหลังก็เพิ่มตัวเลือกเข้ามาเรื่อย ๆ เมื่อปลายปีที่แล้วเพิ่งจะเพิ่มเส้นทางประหยัดน้ำมันที่สุด และตอนนี้ Google ก็เริ่มทดสอบฟีเจอร์เลือกเส้นทางที่ประหยัดพลังงานที่สุดตามขุมพลังของรถยนต์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเครื่องยนต์เบนซิน, ดีเซล, ไฮบริด และไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เวอร์ชันมือถือ เพิ่มฟีเจอร์รายงานคุณภาพอากาศ Air Quality Index (AQI) แต่ยังจำกัดเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย ออสเตรเลีย เพียง 3 ประเทศในระยะแรก

วิธีใช้งานคือกดปุ่ม Layer แล้วจะมีแผนที่ Air Quality เพิ่มเข้ามา

กูเกิลบอกว่านำข้อมูลคุณภาพอากาศมาจากหน่วยงานภาครัฐ เช่น ของสหรัฐอเมริกานำมาจาก Environmental Protection Agency (EPA) และยังดึงข้อมูลจาก PurpleAir เครือข่ายเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภาคเอกชนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ เพื่อให้การใช้งานมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังปรับปรุงการแนะนำเส้นทาง เน้นไปที่การใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์แรกคือ Immersive view ปรับปรุงการแสดงภาพสถานที่ต่าง ๆ ใน Maps ให้สมจริงกว่าเดิม ผู้ใช้งานจะเห็นรายละเอียดของแลนด์มาร์กสำคัญที่มากขึ้น กูเกิลบอกว่าราวกับพาเราไปอยู่ที่นั่นจริง ๆ นอกจากนี้ยังลงรายละเอียดดูข้อมูล เช่น ร้านค้าภายในอาคารสถานที่ บรรยากาศภายในสถานที่จัดงานแสดง ตลอดจนภาพสถานที่เดียวกัน ก็เลือกดูในช่วงเวลาที่แตกต่างกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ประกาศฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ แสดงค่าทางด่วน (toll price) โดยยังรองรับเฉพาะ 4 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ส่วนประเทศอื่นจะตามมาในระยะต่อไป

ฟีเจอร์ค่าทางด่วนของ Google Maps สามารถคำนวณค่าทางด่วนที่แตกต่างกันในแต่ละวันได้ (เช่น วันเสาร์อาทิตย์ถูกกว่าวันธรรมดา) และคำนวณส่วนลดจากการใช้บัตรผ่าน (toll pass) ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศมาตรการเกี่ยวกับสถานการณ์สงครามยูเครน-รัสเซีย หลายอย่างเคยประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ก็มีหลายอย่างประกาศเพิ่ม

ของใหม่ที่สำคัญคือ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้หยุดการแสดงข้อมูลสภาพการจราจรเรียลไทม์บน Google Maps ของยูเครนทั้งหมดชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในประเทศ

ช่วงที่ผ่านมา Google Maps เป็นช่องทางหนึ่งที่ผู้ติดตามข่าวสารสถานการณ์ในยูเครน ใช้เป็นข้อมูลประกอบดูว่าการโจมตีกำลังเกิดขึ้นที่บริเวณใด

ทั้งนี้กูเกิลบอกว่าการหยุดแสดงข้อมูลการจราจร มีผลกับผู้ใช้ทั่วโลก แต่สำหรับผู้ใช้งานในยูเครน ยังสามารถใช้เฉพาะฟีเจอร์แนะนำเส้นทางการขับรถได้ตามเดิม

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลมีหน้าเว็บที่รายงานข้อมูลเปิดเผย เกี่ยวกับปริมาณทราฟิกการเข้าใช้งานผลิตภัณฑ์แบบแยกรายประเทศ ซึ่ง Damian Menscher วิศวกรของกูเกิลก็ได้แสดงข้อมูลน่าสนใจที่เกิดขึ้นในยูเครน ช่วง 2 วันที่ผ่านมา

โดยพบว่า Google Maps มีการใช้งานเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 15.00น. และขึ้นไปสูงสุดที่เวลา 19.00น. ส่วนตัวเลขที่ตรงกันข้ามคือ Google Docs และ Google Sheets ที่การใช้งานลดลงเหลือ 1 ใน 3 ในช่วงเวลาเดียวกัน

บริการอื่นของกูเกิลที่พบการใช้งานสูงกว่าปกติคือ Google Groups ที่ตอนนี้เพิ่มไป 4-5 เท่าจากปกติ ส่วนบริการอื่นเช่น เสิร์ช YouTube หรือ Gmail การใช้งานไม่เพิ่มขึ้นหรือลดลง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ด้านสิ่งแวดล้อมและการลดคาร์บอนหลายอย่าง สิ่งที่เด่นที่สุดคือ Google Maps เลือกแสดงเส้นทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด (eco-friendly routing) ได้ แม้อาจไม่ใช่เส้นทางที่เร็วที่สุดก็ตาม

กูเกิลบอกว่านำข้อมูลจากห้องวิจัยพลังงานหมุนเวียนของสหรัฐ (National Renewable Energy Laboratory - NREL) มาประมวลผลร่วมกับ AI ของตัวเองเพื่อหาเส้นทางที่ประหยัดพลังงานที่สุด ซึ่งเส้นทางนี้จะมีสัญลักษณ์รูปใบไม้ขึ้นมาแสดงให้เห็นชัดๆ ด้วย

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานแล้วในสหรัฐอเมริกา และจะขยายไปยังยุโรปในปีหน้า 2022

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวการแสดงพื้นที่ที่เกิดไปฟ่าไปก่อนหน้านี้โดยใช้ข้อมูลดาวเทียม เพื่อให้ผู้คนเข้าใจว่าพื้นที่ไฟป่าครอบคลุมขนาดไหน

ล่าสุดกูเกิลต่อยอด นำข้อมูลไฟป่าทั้งหมดมารวมกับเลเยอร์ใหม่ใน Google Maps เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ฉุกเฉิน หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลการอพยพจากรัฐบาลท้องถิ่นหากได้รับแจ้ง

ผู้ใช้งานสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับไฟป่า เช่น การควบคุมไฟ ขนาดพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ และข้อมูลอัพเดตล่าสุดทั้งหมด ฟีเจอร์ใหม่จะเปิดตัวทั่วโลกบน Android, iOS และเดสก์ท็อป ในเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google อัพเดตแอปให้รองรับฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ที่เปิดให้อัพเดตกันในวันนี้

เริ่มจาก Focus mode ของใหม่บน iOS 15 ที่กรองการแจ้งเตือนที่ไม่จำเป็นออกไป โดยสามารถเพิ่มตัวเลือก Personal, Work และ Sleep กำหนดเป็นรายแอปได้ว่าให้แอปใดยังแสดงการแจ้งเตือนในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่ง Google อัพเดตแอปสำคัญจำพวก Gmail, Meet, Tasks, Maps, Home ให้ยังคงแสดงการแจ้งเตือนสำคัญได้ แม้ผู้ใช้งานเปิด Focus mode โดยแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนตามรูปภาพด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เพิ่มการแสดงข้อมูล Spin หรือบริการให้ยืมสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้า (อยู่ในเครือ Ford) และสามารถกดเพื่อเชื่อมต่อตรงไปยังแอปพลิเคชัน Spin เพื่อทำการจ่ายเงินและปลดล็อก เปิดใช้งานใน 84 เมื่องในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี และสเปน

Spin ไม่ใช่รายแรกที่ integrate ระบบเข้ากับ Google Maps โดย Lime อีกผู้เล่นในตลาดจักรยานไฟฟ้าทำมาก่อนแล้วในปี 2019 ส่วน Spin นพระบบ integrate เข้ากับแพลตฟอร์มแผนที่อื่นด้วยคือ Citymapper และ Moovit

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps บน iOS ออกอัพเดตหลายอย่าง ที่เด่นๆ คือรองรับ Dark Mode แล้ว, แชร์ live location ไป iMessage ได้ เลือกแชร์สถานที่ได้แบบเจาะจง และขยายเวลาแชร์ได้สูงสุดสามวัน

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ต Google Maps บนหน้าจอ iPhone ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps เปิดตัวฟังก์ชั่นดูความหนาแน่นของผู้คนตามขนส่งมวลชนสาธารณะ มาตั้งแต่ปี 2019 ในตอนนั้นเปิดใช้งานราว 200 เมืองใหญ่ทั่วโลก ล่าสุดกูเกิลขยายการใช้งานเพิ่มครอบคลุมหน่วยงานขนส่งสาธารณะ 1 หมื่นหน่วยงาน ใน 100 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google Maps อัพเดตระบบนำทางแบบ AR ให้ทำงานได้ในอาคาร เช่นห้างสรรพสินค้าในสหรัฐฯ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้ Precise Altitude วัดระดับความสูงเพื่อหาตำแหน่งที่แน่นอนของผู้ใช้ในอาคาร และนำทางไปยังบันไดเลื่อน ลิฟต์ หรือทางออกอาคารที่ต้องไปได้

ล่าสุด Google อัพเดตให้ระบบนำทางแบบ AR ทำงานได้ในสถานีรถไฟของญี่ปุ่นแล้ว โดยสามารถนำทางให้ผู้ใช้ต่อรถไฟ ในสถานีรถไฟที่มีหลายชั้นของญี่ปุ่นได้ เบื้องต้นรองรับใน 17 สถานีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในเดือน Pride Month หรือเดือนแห่งการแสดงออกความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ ซึ่งตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี Google เพิ่มฟีเจอร์ให้เจ้าของธุรกิจ ห้างร้าน สามารถระบุรายละเอียดร้านค้าของเราใน Google Maps และ Google Search ได้ว่า มีห้องน้ำไร้เพศ ให้บุคคลข้ามเพศ หรือคนที่เป็น nonbinary เข้ามาใช้ได้

โดยข้อมูลห้องน้ำ จะแสดงในแท็บ About เป็นอีกฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาจาก 3 ปีที่แล้ว ที่ธุรกิจสามารถระบุข้อมูลใน Google ได้ว่าเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยกับบุคคลข้ามเพศ

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps อัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เริ่มจากแสดงรายละเอียดขนาดถนนและทางเท้าให้สมจริงมากขึ้น เพิ่มสัญลักษณ์ทางม้าลาย เกาะกลางถนน ป้ายสัญญานไฟจราจร ให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้งานวีลแชร์ ฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดใช้งานใน 50 เมือง เช่น เบอร์ลิน, เซาเปาโล, ซีแอตเทิลและสิงคโปร์ ภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน หลังจากสถานการณ์ COVID-19 เริ่มผ่อนคลายในหลายประเทศ ผู้คนก็เริ่มเดินทางกันมากขึ้น Google จึงเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในอัพเดตล่าสุดของผลิตภัณฑ์

สำหรับฟีเจอร์สำคัญของรอบนี้ คือ Google เพิ่มระบบแสดงข้อมูลสำคัญหากต้องการเดินทาง เช่น ระบุว่าต้องกักตัวตอนเดินทางมาถึงปลายทาง หรือต้องแสดงผลตรวจใด ๆ พร้อมลิงก์ไปยังเว็บไซต์ข้อมูลอย่างเป็นทางการ โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงขึ้นมาเมื่อผู้ใช้กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทาง และถ้าล็อกอินด้วยบัญชี Google ก็สามารถกดปุ่มรับอีเมลหากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใด ๆ ซึ่ง Google ระบุว่าข้อมูลนี้จะเป็นข้อมูลรายประเทศ จะมีข้อมูลแยกตามรัฐให้เฉพาะในสหรัฐฯ​

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Google Workspace สำหรับ G Suite Basic และ G Suite Business จะได้รับอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Google Calendar คือแสดงพาเนล Google Maps เมื่อกดดูสถานที่นัดหมาย ไม่ต้องกดบราวเซอร์ใหม่ และเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้เพิ่มสถานที่ถูกต้อง โดยกดตรงไอคอนหลังแท็บสถานที่ใน Google Calendar

ตัวฟีเจอร์ใหม่จะค่อยๆ ทยอยปล่อยให้ลูกค้าตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. ส่วนองค์กรไหนที่ลงทะเบียน Rapid Release หรือ เป็นกลุ่มแรกๆ ที่จะได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ของ Google Workspace จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ ที่น่าจะใกล้ตัวเราหน่อยก็น่าจะเป็นการบอกสภาพอากาศ อุณหภูมิและค่าฝุ่น (มาตรฐาน US AQI) ในพื้นที่บริเวณหมุดที่เราค้นหา โดยส่วนของอุณหภูมิจะอัพเดตทั่วโลก ส่วนคุณภาพอากาศ จะเริ่มจากบางประเทศก่อน

นอกจากนี้ยังอัพเดตการแสดงผลตัวเลือกในการเดินทางเวลาเราเลือกนำทางในแผนที่ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้และเมืองนั้น ๆ (เลือกไว้ได้) เช่น จักรยาน, รถเมล์, รถไฟใต้ดิน รวมถึงแสดงผลเปรียบเทียบระยะเวลาที่ใช้เดินทางด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นขับรถ รถสาธารณะ มอเตอร์ไซค์ ให้ในแท็บเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนนแท็บเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ฟีเจอร์นี้ปล่อยพร้อมกันทั่วโลก เร็ว ๆ นี้

Pages