Tags:
Google Street View

Google Street View เพิ่มชุดภาพถ่ายใหม่ พาทุกท่านเที่ยวชมปราสาทนครวัด และปราสาทอื่นที่ตั้งอยู่ในประเทศกัมพูชา

Google ใช้ทีมงานและเครื่องมือ ทั้งรถถ่ายภาพ street view และกล้องแบบสะพายหลัง เก็บภาพทุกมุมมองของสิ่งก่อสร้างชื่อดังเป็นภาพพาโนรามากว่า 90,000 ภาพ โดยในชุดภาพถ่ายใหม่นี้มีทั้งภาพของปราสาทบันทายสรี, ปราสาทบึงมาลา, ปราสาทนครวัด, ปราสาทนครธม และปราสาทตาพรหม ทั้งนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพถ่ายชุดใหม่นี้ได้ที่นี่

นอกจากนี้ Google ยังถือโอกาสประชาสัมพันธ์โครงการ Google Cultural Institute โดยมีภาพถ่ายของโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุจำนวนมากจัดแสดงไว้ ซึ่งก็รวมถึงภาพประติมากรรมของวัฒนธรรมเขมร และภาพถ่ายเก่าที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวกัมพูชาด้วยเช่นกัน

ที่มา - Google Maps via Ubergizmo

Tags:
Pokemon

เมื่อสักครู่นี้กูเกิลได้ออกรายงานว่า เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าได้เกิดช่องว่างระหว่างมิติขึ้น ทำให้เหล่ามอนสเตอร์จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องโปเกมอนหลุดออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง จึงต้องขอแรงให้ผู้กล้าช่วยตามจับเพื่อนำกลับสู่สถานที่ที่ควรจะเป็น

โดยกูเกิลระบุว่าวิธีการตามจับนั้นง่ายมาก ซึ่งในวันนี้กูเกิลจะปล่อย Google Maps เวอร์ชันใหม่ที่มีความสามารถในการค้นหาเหล่าโปเกมอนและสามารถปล่อย Pokemon Ball ออกมาเพื่อดักจับเหล่าโปเกมอนได้ด้วย แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้จะมีเพียงแค่ Android และ iOS เท่านั้น

งานนี้กูเกิลบอกว่าเวลาของประตูมิตินั้นมีไม่มาก เพราะประตูมิติจะอยู่จนถึงวันที่ 2 เมษายน เวลา 2.00 น. เวลาโซนแปซิฟิก (เท่ากับ 4 โมงเย็นของวันที่สองตามเวลาบ้านเรา) เท่านั้น ผู้กล้าคนไหนพร้อมก็เปิด Google Maps กันได้เลยครับ

ที่มา - +Nintendo News

Tags:
Google Maps

กูเกิลเปิดตัวบริการใหม่ Google Maps Gallery โดยกูเกิลจะนำภาพแผนที่ในอดีต (ที่วาดด้วยมือ) หรือแผนที่/ข้อมูลเชิงสถิติจากหน่วยงานต่างๆ มา "ทาบ" ลงบน Google Maps ให้ดูกันง่ายๆ

ตัวอย่างแผนที่ใน Google Maps Gallery ได้แก่

กูเกิลขอข้อมูลและแผนที่จากหน่วยงานหลายแห่งมาแสดงใน Maps Gallery เช่น National Geographic Society, World Bank Group, United States Geological Survey ใครสนใจก็ตามไปเล่นกันได้ที่ลิงก์ด้านบนครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

กูเกิลประกาศว่าในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะเปลี่ยนระบบ Google Maps มาใช้เอนจิน New Google Maps โฉมใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่งาน Google I/O 2013)

ปัจจุบัน New Google Maps ยังมีสถานะเป็นรุ่นพรีวิวที่ผู้ใช้ต้องกดเปิดใช้งานเอง (คนแถวนี้น่าจะใช้กันเกือบหมดแล้วนะครับ) โดยกูเกิลให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้ Google Maps ใช้งานเวอร์ชันใหม่แล้วประมาณ 20% ของผู้ใช้ทั้งหมด

ในแง่ฟีเจอร์ของ Google Maps โฉมใหม่ คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมากเพราะ Blognone ก็รายงานข่าวอยู่เรื่อยๆ ตามอ่านย้อนหลังได้จากแท็ก Google Maps นะครับ

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Street View

กูเกิลเปิดเผยสถานที่ยอดนิยมในบริการ Street View ของ Google Maps ซึ่งตอนนี้มีข้อมูลภาพสถานที่ของหลายประเทศในทวีปเอเชียมากขึ้น โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีคนเข้าไปดูภาพมากที่สุดในทวีปเอเชีย โดยสถานที่ยอดนิยมของทั้งทวีปเอเชียนั้นมีภูเขาไฟฟูจิครองอันดับ 1 และตามด้วยเกาะฮาชิมะในอันดับที่ 2

กูเกิลยังเปิดเผยอันดับสถานที่ยอดนิยมแยกรายประเทศญี่ปุ่น, ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ และไทย โดยส่วนของประเทศไทยนั้นวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1

อันดับของทวีปเอเชีย, ประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทยดูได้ในท้ายข่าว ส่วนประเทศอื่นดูได้จากที่มาครับ

Tags:
Google Maps

กูเกิลอัพเดตแอพ Google Maps ทั้งบน Android และ iOS โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือดึงข้อมูลการจองร้านอาหาร-โรงแรม-เที่ยวบินจาก Gmail (ที่เคยแสดงใน Google Now) มาแสดงบนแผนที่ด้วย

เราจะเห็นข้อมูลเหล่านี้บนแผนที่ก็ต่อเมื่อเราคลิกไปที่สถานที่นั้นๆ (เช่น ร้านอาหารหรือสนามบิน) แล้วกูเกิลจะแสดง card ข้อมูลแบบใน Google Now ขึ้นมาให้ดูตามภาพท้ายข่าว (เฉพาะตัวเราเองเท่านั้นที่เห็นข้อมูลนี้)

ฟีเจอร์นี้อาจดูมีประโยชน์เฉพาะบางกรณีเท่านั้น แต่เป็นสัญญาณที่ดีของการควบรวมบริการต่างๆ ของกูเกิลเข้าด้วยกันมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ที่มา - +Google Maps, Engadget

Tags:
Google Maps

กูเกิลเพิ่มความสามารถ photo spheres มาในแอนดรอยด์รุ่น Jelly Bean มาปีกว่า ก่อนหน้านี้มันใช้งานได้เพียงการแชร์ใน Google+ แต่ตอนนี้กูเกิลก็นำความสามารถนี้เข้ามารวมกับ Street View เต็มรูปแบบ ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Street View ของตัวเองได้ตามใจชอบ

กระบวนการแชร์ยังคล้ายเดิม คือ จาก photo spheres ในโทรศัพท์ให้อัพภาพเข้า Google+ จากนั้นจึงเข้า Google Maps | Views แล้วเลือก photo spheres เข้ามาวางบนแผนที่ก็จะได้ Street View ของตัวเอง

ใครมีสถานที่สำคัญสวยๆ แถวบ้านก็เก็บภาพมาฝากกันได้ครับ

ที่มา - Google Maps

Tags:
Google Calendar

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างให้ Google Calendar เวอร์ชันเว็บ

อย่างแรกเลยคือช่อง "สถานที่นัดหมาย" (Where ในภาคภาษาอังกฤษ) จากเดิมที่เราต้องป้อนข้อมูลสถานที่เองทั้งหมด ตอนนี้มันเพิ่ม autocomplete โดยดึงข้อมูลสถานที่จาก Google Maps มาให้แล้ว (เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนัดหมายสถานที่ที่มีคนไม่เคยไป)

Tags:
Google Maps

กูเกิลยังทยอยนำฟีเจอร์ของ Google Maps เดิมที่หายไปในการอัพเกรด Google Maps เวอร์ชันใหม่กลับคืนมาอยู่เรื่อยๆ

ฟีเจอร์ล่าสุดที่กลับมาคือ Embed Maps หรือการฝัง iframe เพื่อแสดงแผนที่จาก Google Maps บนเว็บไซต์อื่นๆ โดยคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันใหม่จะเห็นไอคอนรูปเฟืองที่มุมขวาล่าง คลิกแล้วจะมีเมนู Embed map โผล่ขึ้นมาครับ

ที่มา - Google Geo Developers Blog

Tags:
Google Maps

ข้อมูลของ ComScore ใหม่เผยว่าผู้ใช้ไอโฟนส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ดาวน์โหลด Google Maps มาใช้แทนที่ Apple Maps ที่มาพร้อมกับเครื่องแล้ว แม้ว่าในตอนแรก Apple Maps มีกระแสตอบรับที่ไม่ค่อยจะดีนัก โดยภายในปีที่แล้ว Google Maps บน iOS มีคนใช้ลดลง 23 ล้านคนเฉพาะในสหรัฐอเมริกา สำหรับภูมิภาคอื่น ๆ ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันมาก

หากมาดูตัวเลขเฉพาะเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผู้ใช้ไอโฟน 35 ล้านคนมี Apple Maps ใช้บนเครื่อง ในขณะที่ 6 ล้านคนเลือกที่จะติดตั้ง Google Maps เพิ่มบนเครื่องของตัวเอง ในขณะที่ 2 ล้านคนที่เหลือที่ใช้ Google Maps อยู่จำเป็นต้องใช้ เนื่องจากระบบ iOS รุ่นเก่ากว่าไม่ได้มาพร้อมกับ Apple Maps

ข้อมูลนี้ไม่ได้บอกว่า Apple Maps เหนือกว่า Google Maps แต่มัน “ดีพอ” ที่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งมากับเครื่องโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องออกไปหาซอฟต์แวร์แทนที่มาติดตั้งเพิ่ม

ที่มา - 9to5Mac

Google Maps

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างให้กับ Google Maps เวอร์ชันเดสก์ท็อป

อย่างแรกคือคนที่ใช้ Google Maps เวอร์ชันเก่าคงจำไอคอนมนุษย์ตัวเหลือง Pegman ที่ลากไปวางบนแผนที่เพื่อเข้าโหมด Street View ได้ แต่หลังจากกูเกิลเปิดตัว Google Maps โฉมใหม่ที่ฟีเจอร์หลายอย่างหายไป เจ้า Pegman ก็เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกตัดออกไปด้วย (แม้จะยังเข้าโหมด Street View ได้อยู่เหมือนเดิม)

วันนี้กูเกิลเอาเจ้า Pegman กลับคืนมาแล้ว แต่ตำแหน่งจะเปลี่ยนไปจากเดิมที่อยู่มุมซ้ายบน ก็มาอยู่มุมล่างขวา (ข้างคำว่า Explore) แทน ซึ่งเมื่อเรากดปุ่ม Pegman ก็จะเห็นจุดสีเหลืองบนแผนที่เพื่อระบุตำแหน่งที่มีภาพ Street View เหมือนกับของเดิม

Tags:
Google Maps

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์ด้านการนำทาง โดยสามารถกำหนดสถานที่ปลายทางหลายๆ แห่งในเส้นทางเดียวกัน (multiple destinations) เหมาะสำหรับคนที่ขับรถแล้วต้องการแวะสถานที่หลายแห่งระหว่างทาง ก็สามารถทำ route เพียงเส้นเดียวได้เลย

วิธีใช้งานคืออินเทอร์เฟซของ Google Maps จะมีปุ่ม + เพิ่มเข้ามา เอาไว้เพิ่มสถานที่ปลายทางที่ต้องการได้เรื่อยๆ นอกจากนี้เรายังสามารถลากสลับตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ ว่าจะไปที่ไหนก่อน-หลังได้ด้วย

Tags:
Google Maps

วันนี้ทางกูเกิลได้เพิ่มภาพ Street View ของภาพสวนสัตว์และสวนอุทยานสัตว์ในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้, ประเทศแคนนาดา, เม็กซิโก, จีน, เยอรมนี, สเปน, ฝรั่งเศส, เบลเยียมและสหราชอาณาจักร และรวมไปถึงมีภาพ Street View จากศูนย์วิจัยหมีแพนด้า Chengdu ในประเทศจีนมากกว่า 30% ของโลกแพนด้ายักษ์อีกด้วย

โดยทางกูเกิลได้กล่าวว่า หากคุณชอบดูสัตว์ป่า แต่คุณพบว่าตัวเองติดอยู่ในป่าในเมืองที่ไม่น่ากลัว ซึ่งตอนนี้คุณสามารถใช้ Google Maps และ Street View เพื่อดูตัวอย่างจุดที่จะได้เห็นในสวนสัตว์ทั่วโลกก่อนที่จะใช้เวลาเดินทางไปในส่วนของสวนสัตว์ และสวนอุทยานสัตว์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดได้โดยตรงจากห้องนั่งเล่นของผู้ใช้ได้เลย

ที่มา - Google Lat Long via 9to5Google

Tags:
Google Maps

Google Maps สำหรับ iOS และ Android มีการปรับปรุงใหม่ เพิ่มการแสดงสภาพจราจรที่รวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้ที่รายงานสถานการณ์ผ่านแอพ Waze

ย้อนกลับไปเดือนมิถุนายน Google ได้เข้าซื้อกิจการ Waze ซึ่งเป็นแอพรายงานสภาพการจราจรที่เป็นผลงานของทีมพัฒนาจากอิสราเอล มาวันนี้ผลงานของ Waze เริ่มจะถูกนำมาใช้กับบริการแผนที่ของ Google อย่างเป็นรูปเป็นร่างแล้ว โดยผลการรายงานสภาพจราจรจากผู้ใช้แอพ Waze จะไปปรากฏอยู่บนแอพ Google Maps สำหรับ iOS และ Android โดยอัตโนมัติ

ในช่วงแรกนี้ ฟีเจอร์ใหม่จะใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้ในประเทศอาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, เม็กซิโก, ปานามา, เปรู, สวิตเซอร์แลนด์, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ในอีกด้านหนึ่ง ผู้ใช้แอพ Waze (ซึ่งปัจจุบันถือเป็นแอพผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Google) ก็ได้ฟีเจอร์ใหม่จากฟาก Google Maps มาใช้งานด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันค้นหาข้อมูลของ Google Search ที่ถูกผนวกกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Waze รวมทั้งข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่าย street view ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ Waze สามารถแก้ไขแผนที่และรายงานผลการจราจรได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ที่มา - CNET

Tags:
Waze

หลังจาก กูเกิลซื้อกิจการ Waze ประมาณสองเดือน เราก็เริ่มเห็นการผนวกรวมกันของ Waze กับ Google Maps บ้างแล้ว

เริ่มจาก Google Maps เวอร์ชันมือถือ (Android, iOS, mobile web) เพิ่มข้อมูลอุบัติเหตุจราจร (incident report) โดยดึงมาจากข้อมูลที่ผู้ใช้ Waze รายงานเข้ามา เบื้องต้นยังใช้ได้เฉพาะสหรัฐ สหราชอาณาจักร และยุโรป-ละตินอเมริกาบางประเทศ

ในทางกลับกัน แอพ Waze (Android, iOS) จะได้ความสามารถ Google Search สำหรับค้นหาข้อมูลของสถานที่ภายในแอพ และตัวแก้ไขแผนที่ Waze Map Editor จะดูภาพถ่ายดาวเทียมของ Google Maps รวมถึงภาพถนนจาก Google Street View เพื่อให้แก้ไขแผนที่ได้แม่นยำขึ้น

ที่มา - Google Lat Long

Google Maps

กูเกิลประกาศว่าแอพ Google Maps อัพเดตล่าสุดบน Android/iOS จะเริ่มมีโฆษณาของร้านค้าต่างๆ แสดงที่ขอบด้านล่างของหน้าจอ เมื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลหรือสถานที่ใน Google Maps แล้ว

โฆษณาเหล่านี้จะแสดงเป็นข้อความสั้นๆ ประมาณ 3 บรรทัด เมื่อผู้ใช้แตะที่โฆษณาก็จะแสดงผลละเอียดมากขึ้น (นับเป็น 1 คลิกตามระบบ CPC ของ AdWords) จากนั้นกูเกิลมีวิธีนับคลิกที่สอง แบ่งเป็น 2 แบบ

 • ถ้าผู้ใช้บันทึกสถานที่นั้นๆ ไว้ดูทีหลัง, แชร์ข้อมูลสถานที่ให้เพื่อน, เริ่มนำทางไปยังสถานที่นั้น จะไม่นับคลิก (ผู้ลงโฆษณาไม่ต้องเสียเงินอีก)
 • ถ้าผู้ใช้สั่งให้แสดงเส้นทาง, กดหมายเลขโทรศัพท์เพื่อโทรไปยังร้านค้า, คลิกที่ชื่อของโฆษณา จะนับเป็นอีกหนึ่งคลิก (ผู้ลงโฆษณาเสียเงิน)

ระบบโฆษณาแบบนี้จะเสียเงินสูงสุด 2 คลิกต่อการแสดงผล 1 ครั้ง ผู้ลงโฆษณาสามารถลงได้ผ่านระบบของ AdWords ตามปกติ แต่ต้องใส่ข้อมูลพิกัดเข้ามาด้วย

Tags:
Google Maps

ในไตรมาสสองที่ผ่านมา GlobalWebIndex ได้เปิดเผยถึง 10 แอพพลิเคชันยอดนิยมมากที่สุดบนสมาร์ทโฟนทั่วโลก และอันดับหนึ่งก็คือ Google Maps จากกูเกิลครับ และตามมาด้วย Facebook ในอันดับสอง ส่วนที่เหลือเรียงลำดับจากมากไปน้อยดังนี้ (ภาพท้ายข่าว)

 • Google Maps 54%
 • Facebook 44%
 • YouTube 35%
 • Google+ 30%
 • Weixin หรือ WeChat 27%
 • Twitter 22%
 • Skype 22%
 • Facebook Messenger 22%
 • WhatsApp 17%
 • Instagram 11%
Tags:
Google Street View

ข่าวสั้นในวันนี้ : หลังจากที่ Google Maps ได้เริ่มถ่ายภาพภายในอาคารต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และล่าสุด Google Maps ได้ถ่ายภาพภายในตัวเครื่องบินสุดหรูอย่าง Airbus A380 ของสายการบิน Emirates (Dubai) ที่เป็นสุดยอดเครื่องบินที่รองรับผู้โดยสารได้ 800 คน ถือว่าเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สภาพจะเป็นอย่างไง สามารถดู 360° ได้หลังข่าวเลยครับ

Tags:
Google Maps

คนที่ใช้ Android 4.2 (เฉพาะบางรุ่นที่รองรับ) คงรู้จักฟีเจอร์ Photo Sphere หรือการถ่ายภาพพานอรามาแบบ 360 องศา ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยเอาไปถ่ายวิวสวยๆ มาแชร์กัน

เดิมทีกูเกิลเปิดให้อัพรูป Photo Sphere ลงใน Google Maps อยู่แล้ว แต่วันนี้กูเกิลเปิดเซคชันเป็นสัดเป็นส่วนในชื่อ Google Maps Views เอาไว้รวบรวมภาพถ่าย Photo Sphere จากทั่วโลกเป็นการเฉพาะ

คนที่อยากแชร์ภาพลง Photo Sphere สามารถทำได้สองทาง อย่างแรกคือเข้าเว็บ Views ล็อกอินด้วยบัญชี Google+ แล้วกดแชร์, หรือไม่ก็กดแชร์จาก Android Gallery ได้โดยตรง (Share to Google Maps)

Tags:
Cambodia

กูเกิลรุกตลาดในภูมิภาคเรามากขึ้น โดยการเปิดตัว Street View ในประเทศกัมพูชา ซึ่งถือเป็นประเทศที่ 51 แล้ว โดยกูเกิลร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา, หน่วยงานด้านดูแลและปกป้องวัฒนธรรมนครวัด (APSARA Authority) และเทศบาลกรุงพนมเปญ

ในช่วงแรกจะมีภาพถ่ายในกรุงพนมเปญและที่สำคัญคือ ภาพถ่ายบริเวณนครวัดซึ่งต้องมีแน่นอน และในระยะต่อไปจะขยายให้ครอบคลุมทุกเมือง โดยในช่วงนี้อยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลภาพ ยังไม่พร้อมให้บริการในขณะนี้

ที่มา - The Next Web