Tags:
Google Maps

เหมือนจะกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว เมื่อทุก ๆ ปีในช่วง April Fools' Day เราจะพบกับกิจกรรมแปลก ๆ ที่จัดขึ้นบน Google Maps เมื่อปีก่อนมีการจับโปเกมอนทั่วโลกกันมาแล้ว

ในปีนี้ก็มีเกมให้เราเล่นอีกเช่นเคย นั้นคือเกม Pac-man เชื่อว่าทุกคนคงเคยเห็นหน้าตามาแล้วแน่ ๆ

วิธีเล่น คือ เข้าไปที่หน้าเว็บของ Google Maps ที่มุมล่างซ้ายจะมีรูป Pac-man ให้เราสามารถกดเข้าไปเล่นได้เลย

ใครลองเล่นบ้างแล้วก็มาอวดคะแนนกันได้นะครับ

Tags:
Google Maps

หลัง Google Maps ปรับปรุงเป็นเวอร์ชันใหม่ในปี 2014 ก็ทำฟีเจอร์ของเวอร์ชันเก่าหายไปหลายอย่าง ฟีเจอร์หนึ่งที่หายไปคือการสร้างแผนที่ของตัวเอง ซึ่งถูกย้ายไปอยู่ในแอพอีกตัวคือ Maps Engine Lite (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น My Maps แทน)

การแยกบางฟีเจอร์ออกไปมีผลเสียคือใช้งานยาก และหลายคนอาจไม่รู้ว่าต้องใช้แอพแยก ทำให้ล่าสุดกูเกิลค่อยๆ ผนวกฟีเจอร์ของ My Maps กลับเข้ามาใน Google Maps โดยเริ่มจากการให้ Google Maps สามารถดูแผนที่จาก My Maps ได้แล้ว (ถ้าจะแก้ไขแผนที่ยังต้องทำผ่าน My Maps) ช่วยให้คนที่สร้างแผนที่ของตัวเองไว้เวลาไปเที่ยว สามารถดูแผนที่เส้นทางขับรถหรือสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นมาก

ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะ Google Maps for Android เท่านั้น โดยเพิ่มมาในอัพเดตล่าสุดครับ

ที่มา - Google Maps Support, +Google Maps

Tags:

กูเกิลออก Google Places API ให้นักพัฒนาบน Android และ iOS สามารถเข้าถึงข้อมูลสถานที่ในระบบของกูเกิล แล้วแปลงไป-กลับจากพิกัดได้ง่าย

นักพัฒนาแอพสามารถฝัง Place Picker เพื่อให้ผู้ใช้แอพเลือกสถานที่ที่ตัวเองอยู่ในขณะนั้นได้เลย (ไม่ต้องเขียนเอง) นอกจากนี้ยังมีระบบ Autocomplete ช่วยเดาชื่อสถานที่ได้แบบเดียวกับ Google Search, รายละเอียดของสถานที่นั้น เช่น หมายเลขโทรศัพท์ แบบเดียวกับที่แสดงบน Google Maps

ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยมี Places API แต่รองรับเฉพาะการเรียกผ่านเว็บเซอร์วิส และเรียกผ่านจาวาสคริปต์เท่านั้น ตอนนี้ขยายมายัง Android/iOS เพื่อให้ใช้กับแอพมือถือได้ง่ายขึ้น (สถานะของ Android เป็นรุ่นจริงแล้ว, iOS ยังเป็นเบต้า)

ที่มา - Google Developers

Tags:
Google Maps

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม (เมื่อวาน) ที่ผ่านมาทางกูเกิลได้ทำการอัพเดตแอพ Google Maps เวอร์ชัน 4.4.0 สำหรับ iOS โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

  • สามารถดูแผนที่แบบเต็มจอได้โดยการสัมผัสพื้นที่ว่างบนแผนที่
  • สีของถนน (ตามการจราจร)
  • มองหา Zagat-rated restaurants (สำหรับเมืองนิวยอร์ก)
  • สามารถพูด หรือกดปุ่มไมค์ แล้วป้อนประโยค "directions to" ตามด้วยจุดหมายปลายทาง

ที่มา: BGR

Tags:
Google Maps

เมื่อวานนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว (8 ก.พ. 2005) กูเกิลเปิดตัว Google Maps ระบบแผนที่บนเว็บเบราว์เซอร์ ที่มาพร้อมจุดเด่นคือแผนที่แบบ AJAX สามารถเลื่อนหรือซูมแผนที่ได้โดยไม่ต้อง reload หน้าเว็บใหม่ ถือเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากบริการแผนที่แบบเดิมๆ ในเวลานั้น (เช่น MapQuest)

ต้นกำเนิดของ Google Maps เกิดจากการซื้อบริษัทชื่อ Where 2 ในปี 2004 จากนั้นก็ซื้อบริษัทแผนที่ดาวเทียม Keyhole ในปี 2005 (ซอฟต์แวร์ Keyhole กลายร่างเป็น Google Earth) และปิดท้ายด้วยบริษัทข้อมูลจราจรออนไลน์ ZipDash เทคโนโลยีของทั้งสามรายรวมกันเป็น Google Maps

ผ่านมา 10 ปี Google Maps มีพัฒนาการมากมาย ทั้งแผนที่ดาวเทียม, แผนที่ถนน Street View, แผนที่นำทางรถยนต์ Turn-by-Turn Navigation บนมือถือ, ข้อมูลร้านอาหารจาก Sagat, ข้อมูลสภาพจราจรจาก Waze ทั้งหมดช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้งานแผนที่ดีขึ้นมาก

ที่มา - Google Lat Long, Android Police

Tags:
Google Maps

กูเกิลประกาศว่าจะหยุดการสนับสนุนบริการแผนที่สำหรับองค์กรบางตัวในปีหน้า ดังนี้

  • 29 ม.ค. หยุดสนับสนุน Google Maps Engine บริการเรนเดอร์ข้อมูลภูมิศาสตร์ของผู้ใช้บนแผนที่
  • 21 ม.ค. หยุดสนับสนุน Google Maps Coordinate บริการแผนที่สำหรับแชร์พิกัดพนักงานนอกสำนักงาน

บริษัทแนะนำให้ลูกค้าองค์กรไปใช้ Maps API จากบริการ Google Maps for Work แทนครับ

ที่มา: ZDNet, TechCrunch

Tags:
Google Maps

Google Maps สำหรับ Android กำลังขยับสู่รุ่น 9.3 ซึ่งจะมีฟีเจอร์สำคัญคือผู้ใช้สามารถแบ่งปันข้อมูลเส้นทางการเดินทางผ่านทางแอพอื่นได้แล้ว

ด้วยฟีเจอร์ที่ว่านี้จะทำให้การบอกเส้นทางให้เพื่อนผ่าน SMS, แอพสนทนา หรือโพสต์บอกผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ก็จะสามารถทำได้สะดวกยิ่งขึ้น หรือแม้แต่จะเก็บข้อมูลเส้นทางไว้เพื่ออ่านภายหลังก็ได้เช่นกัน โดยการแบ่งปันข้อมูลเส้นทางนี้จะเป็นการจัดเก็บ/ส่งข้อมูลในลักษณะข้อความอธิบายขั้นตอนการเดินทาง พร้อมลิงก์เพื่อเปิดดูเส้นทางบนเว็บ Google Maps (ไม่ใช่ไฟล์ภาพแผนที่ หรือข้อมูลพิกัดตำแหน่งของระบบ GPS)

Google จะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Android สามารถอัพเดต Google Maps รุ่น 9.3 ในอีกไม่ช้า

ที่มา - Droid-life

Tags:
Google Maps

Google Maps เริ่มแสดงแผนที่ภายในอาคารในประเทศไทยแล้ว จากการตรวจสอบในกรุงเทพคร่าวๆ พบว่าอาคารที่มีแผนที่ภายในอาคารล้วนเป็นห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัล, เดอะมอลล์, เทอร์มินอล 21 ฯลฯ

ส่วนในต่างจังหวัดพบในห้างฯ เช่นกันคือที่เดอะมอลล์ โคราช และเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาครับ

อย่างไรก็ตามข้อมูลแผนที่ที่ออกมาในปัจจุบันยังมีจุดผิดพลาดอีกมาก แต่คาดว่าจะได้รับการแก้ไขในไม่ช้าครับ

ที่มา - พบด้วยตนเอง

Tags:
Google Maps

กูเกิลเพิ่มเอกสารอีกประเภทเข้ามาในบัญชี Google Drive คือแผนที่ My Maps ที่เราเคยสร้างผ่านแอพ Google My Maps (ชื่อเดิมคือ Maps Engine Lite ซึ่งใช้สร้างแผนที่แบบปรับแต่งเองบน Google Maps)

เดิมทีแผนที่ในระบบ My Maps ถูกเก็บแยกต่างหาก แต่คราวนี้กูเกิลผนวกรวมข้อมูลในบัญชี My Maps ของเรามารวมไว้ใน Google Drive เพื่อให้เข้าถึงได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ที่มา - Google Lat Long

Tags:
Google Maps

Google Maps สำหรับ Android มีการปรับปรุงเล็กน้อย โดยเพิ่มการแสดงข้อมูลทั่วไปของสถานที่ที่ผู้ใช้ค้นหาใน Google Maps พร้อมแสดงข้อมูลสภาพอากาศของพื้นที่ดังกล่าวในเวลานั้นด้วย

การแสดงข้อมูลทั่วไปนั้นจะคล้ายคลึงกับการแสดงผลการค้นหาผ่านเว็บ โดยจะดึงเอาข้อมูลจาก Wikipedia มาแสดงผล เป็นต้นว่าอธิบายว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตเมืองหรือประเทศอะไร มีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อยู่บริเวณไหน ขนาดพื้นที่หรือจำนวนประชากรมีเท่าใด ส่วนข้อมูลสภาพอากาศนั้นจะใช้ข้อมูลจาก 3 แหล่งร่วมกัน อันได้แก่ The Weather Channel, Weather Underground และ AccuWeather

สำหรับ Google Maps บนเว็บนั้นก็มีการ์ดแสดงข้อมูลพื้นฐานของสถานที่ในหน้าจอแผนที่ พร้อมข้อมูลสภาพอากาศ ปรากฏขึ้นมาเช่นเดียวกัน

ที่มา - +Google Maps

Tags:
Google Maps

เมื่อวานนี้ภาพยนต์ The Mocking Jay part 1 ฉายวันแรกทางกูเกิลก็ปล่อย Google Maps แสดงอาณาเขตของแต่ละเขตการปกครอง (district) ออกมา

แผนที่เป็นไปตามนิยายคือ Panem นั้นตั้งอยู่บริเวณสหรัฐฯ และแคนาดา ตัว The Capitol นั้นตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาร็อกกี ส่วนเขต 13 นั้นตั้งออกไปไกลที่สุด

ใครอยากไปเที่ยวเขตไหนก็วางแผนกันได้ครับ

ที่มา - +Google Maps

Tags:

Google Maps สำหรับ Android และ iOS เริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้งานส่วนติดต่อผู้ใช้งานใหม่ตามแนวทาง Material Design เหมือนกับแอพตัวอื่นๆ ของ Google ที่เปลี่ยนมาก่อนหน้า โดยตัวแอพ Google Maps ในแบบ Material Design นั้นมาในโทนสีน้ำเงิน ผู้ใช้สามารถกดแผ่นข้อมูลสถานที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลรีวิวและรูปภาพของสถานที่นั้นได้ทันที

นอกจากนี้ Google Maps รุ่นใหม่นี้ยังมีการเพิ่มข้อมูลจากระบบของ Uber เข้ามาในตัวเลือกการเดินทางจากแต่เดิมที่มีการคำนวณเวลาเดินทางโดยการเดิน, การขับรถ และการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ โดยผู้ใช้ต้องติดตั้งแอพของ Uber และต้องอยู่ในบริเวณที่ Uber ให้บริการด้วยจึงจะมีการแสดงข้อมูลการเดินทางด้วย Uber ได้ ทั้งนี้ Google Maps จะสามารถคำนวณเวลาได้ว่ารถของ Uber จะมารับผู้ใช้งานได้ในเวลากี่นาที พร้อมประเมินราคาค่าบริการสำหรับเส้นทางที่ผู้ใช้ต้องการเดินทางในขณะนั้นได้ด้วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใน Google Maps เวอร์ชันนี้ คือการให้ผู้ใช้สามารถกดจองโต๊ะในร้านอาหารได้โดยตรงจากภายในแอพได้แล้ว

Google ระบุว่าผู้ใช้อุปกรณ์ Android และ iOS จะสามารถอัพเดตแอพ Google Maps เป็นรุ่นใหม่นี้ได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่มา - Google Maps

Tags:
Google Street View

Google เพิ่มชุดภาพถ่าย Street View ของทะเลทราย Liwa และโอเอซิสชื่อเดียวกัน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Google ตัดสินใจสำรวจพื้นที่ดังกล่าวด้วยเหตุผลที่ว่า ทะเลทรายแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่ง ทั้งยังมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ด้วยเป็นพื้นที่ดั้งเดิมในการตั้งรกรากของผู้คนในแถบอาหรับมาตั้งแต่สมัยปลายยุคหิน ส่วนโอเอซิส Liwa ที่ตั้งอยู่ภายในทะเลทรายแห่งนี้ ก็ถือเป็นโอเอซิสที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ

Google ได้เล่าเบื้องหลังการเก็บภาพถ่ายกลางทะเลทรายชุดนี้ว่าได้มาจากการติดตั้งกล้อง Trekker ไว้บนหลังอูฐเดินฝ่ากลางทะเลทรายนั่นเอง

ที่มา - SlashGear

Tags:
Google Maps

หนึ่งในภาพที่สะท้อนสังคมอีกแง่มุมหนึ่งของบราซิลได้ดี คือภาพของชุมชนแออัดที่ทอดตัวไล่ตามพื้นที่ไหล่เขาเขตชานเมืองใหญ่ โดยคำที่ใช้เรียกชุมชนลักษณะนี้ในบราซิลก็คือ "favela" ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาอาจกล่าวได้ว่า favela เป็นเมืองขนาดย่อมที่แปลกแยกออกจากโลกภายนอก ด้วยความที่มีผู้คนอาศัยรวมตัวกันหนาแน่น ทั้งยังมีความซับซ้อนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ดังกล่าว จนพื้นที่บางส่วนกลายเป็นแหล่งเพาะบ่มปัญหาอาชญากรรม

ด้วยสภาพการณ์ดังที่กล่าวมา ตอนนี้ Google และ Microsoft จึงเกิดแนวคิดที่บังเอิญตรงกันว่าควรจะทำแผนที่สำหรับ favela เหล่านี้ ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งผู้อยู่อาศัยในเขตดังกล่าว รวมทั้งหน่วยงานราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลชุมชนเหล่านั้น

Wall Street Journal ได้รายงานว่าทั้ง Google และ Microsoft ได้เริ่มทำแผนที่ของ favela ใน Rio de Janeiro ไปบ้างแล้ว หากทว่างานสร้างแผนที่ของ 2 ยักษ์ใหญ่ไอทีนี้ เป็นงานที่ต่างคนต่างทำ

การรวบรวมข้อมูลเพื่อสร้างแผนที่ในครั้งนี้ อาศัยการรับข้อมูลจากฝูงชนจำนวนมากเป็นหลัก เนื่องจากไม่มีข้อมูลแม่แบบอื่นใดให้ยึดถือได้ดีไปกว่าการใช้ข้อมูลของผู้ที่อยู่ในพื้นที่โดยตรง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากฝั่งราชการก็มีไม่มากนักนั่นเอง

ที่มา - Engadget

Tags:
Google Maps

Google Maps เพิ่มฟังก์ชันระบบนำทางให้กับแผนที่ในอีก 19 ประเทศ อันได้แก่ แองโกลา, บาฮามาส, โบลิเวีย, บอสซาวานา, ฟิจิ, เกียนา, ฮอนดูรัส, จาไมกา, มาดากัสการ์, มาลาวี, มาลี, มอลตา, มอริเชียส, โมซัมบิค, นามิเบีย, เนปาล, ศรีลังกา, แทนซาเนีย และ ตรินิแดดแอนด์โตบาโก

เท่ากับว่าตอนนี้ระบบนำทางของ Google Maps สามารถใช้งานได้แล้วใน 96 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งประเทศไทยของเราด้วย

ที่มา - +Google Maps

Tags:
Google Street View

Google ได้เพิ่มชุดภาพถ่ายชุดใหม่สำหรับการมองแบบ Street View ซึ่งจะพาผู้ใช้ไปสำรวจหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ นั่นคือมหาพีระมิดแห่งกีซา รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอื่นที่โดดเด่นในด้านอารยธรรมอียิปต์โบราณ

ภาพถ่ายชุดนี้ได้มาจากการเดินเก็บภาพโดยอาศัยชุดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Trekker ซึ่งนอกเหนือจากภาพของพีระมิดชื่อดังแล้ว ยังมีภาพของ Cairo Citadel (ป้อมของนักรบมุสลิมในยุคกลาง), Saqqara (ที่ราบกว้างใหญ่รองรับสุสานของคนในเมืองหลวงแห่งอียิปต์โบราณ) และ Citadel of Qaitbay (ป้อมปราการสำหรับทำการรบในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15) เป็นต้น

ภาพถ่ายชุดพีระมิดอียิปต์นี้ถือเป็นชุดล่าสุดของการจัดทำชุดภาพถ่ายจากสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลกโดย Google Street View (ในส่วนของประเทศไทยเรามีภาพชุดโครงการหลวงจัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย)

ที่มา - Google Street View via The Verge

Tags:
Google Maps

เมื่อปีก่อน กูเกิลเปิดให้บุคคลภายนอกมาช่วยเพิ่มข้อมูลของ Google Street View ด้วยการให้ยืม Trekker กล้องถ่าย 360 องศาแบบสะพายหลังสำหรับถ่ายภาพนอกสถานที่ และวันนี้กูเกิลเปิดตัวอุปกรณ์แบบเดียวกันสำหรับทำแผนที่ภายในอาคารแล้วในชื่อ Cartographer

Cartographer เป็นเป้สะพายหลังที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีสำหรับระบุตำแหน่งภายในอาคาร (SLAM) ซึ่งทำงานร่วมกับแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ให้ผู้ใช้สามารถแตะที่แท็บเล็ตเมื่อเดินไปถึงจุดที่น่าสนใจ เพื่อเพิ่มเข้าไปในแผนที่ได้

จนถึงตอนนี้เจ้า Cartographer มีผลงานการทำแผนที่ภายในอาคารไปแล้วทั้งสิ้น 6 แห่ง ที่เปิดดูได้แล้วจะมี Deutsches Museum Flugwerft Schleissheim หรือพิพิธภัณฑ์อากาศยานเยอรมนีที่เมืองโอเบอร์ชไลซ์ไฮม์ ใกล้กับมิวนิค

หน้าตาของ Cartographer ดูได้ท้ายข่าวเลยครับ

ที่มา - Official Google Maps Blog

Tags:
Google Maps

พร้อมกับการเปลี่ยนแนวทางไปสู่แอพแนะนำสถานที่ของ Foursquare กูเกิลก็ปล่อยฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps ออกมาชนจังๆ ด้วยการเริ่มแนะนำสถานที่น่าสนใจรอบๆ ตัวในขณะนั้น แทนของเดิมที่เน้นการนำทางมากกว่า

ฟีเจอร์ใหม่นี้เรียกว่า Explore ซึ่งจะแนะนำสถานที่น่าสนใจ แบ่งตามช่วงเวลา (เช้า เที่ยง บ่าย เย็น ค่ำ เป็นต้น) แบ่งตามระยะทางจากตำแหน่งล่าสุด รวมถึงจัดหมวดหมู่เอาไว้ให้เรียบร้อยว่าเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ เป็นต้น

Explore จะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้บน iOS และ Android ได้ใช้ภายในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ โดยผู้ใช้ Android จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถแก้ไขรายละเอียดของสถานที่ดังกล่าวเพื่อให้ข้อมูลถูกต้องมากขึ้นอีกด้วย

ที่มา - Official Google Maps Blog

Tags:
Google Maps

ฟีเจอร์การวัดระยะทางเคยมีอยู่ใน Labs ของ Google Maps เวอร์ชันเก่า แต่เมื่อกูเกิลเปลี่ยนเวอร์ชัน Google Maps เป็นของใหม่ ฟีเจอร์นี้ก็หายสาบสูญไป

วันนี้มันกลับมาแล้วใน Google Maps เวอร์ชันเว็บครับ วิธีใช้งานแค่คลิกขวาบนแผนที่ เลือก Measure Distance แล้วคลิกจุดมุ่งหมายเพื่อวัดระยะทางระหว่างจุดได้เลย ถ้าไม่พอใจยังสามารถลากจุดเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งได้ด้วย

ที่มา - +Google Maps

Tags:
Google Maps

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อวันที่ 1 เมษายน กูเกิลได้ปล่อยอัพเดต Google Maps เวอร์ชันใหม่ที่มาพร้อมกับโปเกมอนจำนวนมหาศาลหลุดไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกให้ผู้ใช้ได้จับมาเชยชมกัน

ด้วยเวลาที่ไม่นานนักประมาณวันเศษๆ ก็มีผู้ซึ่งความพยายามสูงสามารถรวบรวมโปเกมอนที่หลุดออกมาทั้ง 151 ตัวได้ โดยกูเกิลเปิดช่องทางให้คนกลุ่มนี้มาลงชื่อเพื่อรับรางวัลเล็กน้อยๆ จนวันนี้ก็ได้รู้แล้วว่าของรางวัลที่ว่านั้นคือ ... นามบัตรพร้อมฉายา Pokemon Master เป็นจำนวนสิบใบนั่นเอง

ถ้ามีคนแถวนี้จับครบพร้อมลงชื่อไปจนได้ของมาบ้างแล้ว เอามาโชว์กันด้วยนะครับ :)

ที่มา - Android Police