Tags:
Node Thumbnail

John McAfee ผู้ก่อตั้งบริษัทแอนตี้ไวรัส McAfee (ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับบริษัทมานานแล้ว ลาออกตั้งแต่ปี 1994) ถูกจับกุมในประเทศสเปน ด้วยข้อหาการเลี่ยงภาษีในสหรัฐอเมริกา

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เป็นผู้ออกหมายจับนี้ ระบุว่าช่วงหลัง John McAfee หาเงินจากการโปรโมทเงินคริปโตสกุลต่างๆ (ICO) ขึ้นเวทีงานพูด และขายเรื่องราวในชีวิตไปทำสารคดี แต่ช่วงปี 2014-2018 เขาเลี่ยงภาษี โดยให้โอนเงินค่าจ้างเข้าบัญชีธนาคารและบัญชีคริปโตของนอมินีแทน รวมถึงซื้อทรัพย์สินอย่างบ้าน รถยนต์ เรือยอชต์ ในชื่อของบุคคลอื่นเช่นกัน

จากนี้ไป McAfee จะเข้าสู่กระบวนการศาล และถ้าศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง จะโดนโทษจำคุกสูงสุด 5 ปีต่อข้อหาเลี่ยงภาษีหนึ่งกระทง

Tags:
Node Thumbnail

ศาลซีดนีย์ลงโทษคุมความประพฤติ 15 เดือน Jonathan Khoo เจ้าหน้าที่ไอทีที่นำซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสำหรับวิจัย ไปขุดเงิน Monero โดยช่วงเวลาเพียงเดือนเดียวในช่วงต้นปี 2018 เขาขุดเงินไปได้ถึง 9,422 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่าสองแสนบาท

ศูนย์วิจัย CSIRO เจ้าของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ Khoo ดูแล ระบุว่าความเสียหายจากประสิทธิภาพเครื่องที่ลดลงรวมมูลค่า 76,668 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือกว่า 1.7 ล้านบาท

กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ออสเตรเลียระบุโทษของการแก้ไขคอมพิวเตอร์จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ มีโทษสูงสุดจำคุกสิบปี แต่กรณีนี้ Khoo สารภาพทันทีหลังถูกค้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้บริษัทหลักทรัพย์ ทรินิตี้ประกาศความร่วมมือกับ Bitkub ในการแนะนำลูกค้าให้เปิดบัญชีซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลกับทาง Bitkub และเตรียมร่วมมือในการแนะนำการลงทุนต่อไปในอนาคต

ทางทรินิตี้ซึ่งเป็นโบรกเกอร์หลักทรัพย์ปกติอยู่แล้ว ให้ความเห็นถึงสินทรัพย์กลุ่มเงินคริปโตว่ามีความสัมพันธ์กับสินทรัพย์อื่นต่ำ โดยปีนี้เฉพาะบิตคอยน์นั้นให้ผลตอบแทนสูงถึง 53% ขณะที่หุ้น NASDAQ ให้ผลตอบแทน 19% ขณะที่กองทุนอย่าง Thai REIT นั้นติดลบถึง 20.4% และความผันผวนของเงินคริปโตก็ลดลงมากแล้วในช่วงหลังทำให้เป็นตัวเลือกการลงทุนในสัดส่วน 1-5% ได้

ที่มา - Trinity Security

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศทดสอบการใช้เงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางเอง (Central Bank Digital Currency - CBDC) จากเดิมที่เคยทดสอบระหว่างธนาคารเท่านั้นมาเป็นการทดสอบในภาคเอกชนเพิ่มเติม โดยมีบริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) จะทดสอบระบบร่วมกับคู่ค้า

เมื่อปีที่แล้วธนาคารแห่งประเทศไทยทดสอบ CBDC นี้โดยพัฒนาบนแพลตฟอร์ม Corda ของบริษัท R3 แต่ยังไม่มีข้อมูลทางเทคนิคว่ารอบนี้จะใช้แพลตฟอร์มเดิมต่อไปหรือจะพัฒนาใหม่ด้วยเทคโนโลยีอื่น

ทางธนาคารแห่งประเทศไทยคาดหวังว่าการทดสอบนี้จะทำให้มีความยืดหยุ่นในการโอนเงินทั้งความเร็วและความคล่องตัวในการชำระเงิน

Tags:
Node Thumbnail

แผนเดิมของ Facebook คือสร้างสกุลเงิน Libra ที่ดูแลโดยองค์กรกลาง Libra Association และเปิดให้หน่วยงานต่างๆ มาสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับ Libra ซึ่ง Facebook เองจะทำด้วย และใช้ชื่อว่า Calibra

ชื่อของ Libra กับ Calibra ที่คล้ายกันมาก ชวนให้คนสับสนว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร ล่าสุด Facebook จึงประกาศรีแบรนด์ Calibra ใหม่เป็น Novi ชื่อมาจากภาษาละตินว่า novus (new) และ via (way) สะท้อนถึงวิะีการใหม่ในการส่งเงินให้กัน (a new way to send money)

โลโก้ใหม่ของ Novi ยังมีสัญลักษณ์ของ Libra อยู่เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Libra ส่วนกำหนดเปิดใช้งานจะต้องรอเครือข่าย Libra เริ่มเปิดทำงานก่อน

Tags:
Node Thumbnail

J.K. Rowling ผู้แต่งนิยายเรื่อง Harry Potter โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ พูดคุยกับ Leigh Cuen นักเขียนของเว็บไซต์ CoinDesk ขอให้ช่วยอธิบายเรื่อง Bitcoin ให้เธอเข้าใจหน่อย

ผลจากข้อความทวีตนี้ทำให้มีคนเข้ามาตอบ J.K. อย่างล้นหลาม รวมถึงบัญชี @Bitcoin และคนดังสายเหรียญอย่าง Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ด้วย ซึ่งตัว J.K. เองก็ตอบกลับและเล่นมุขกับคนที่มาตอบอย่างสนุกสนาน

Tags:
Node Thumbnail

Satoshi Nakamoto ออกแบบบิตคอยน์ไว้โดยในแนวทางออกแบบข้อหนึ่งคือการทำให้เงินมีปริมาณจำกัด โดยออกแบบให้เงินทั้งระบบ 21 ล้าน BTC และอาศัยการคืนค่าขุดบิตคอยน์ที่เป็นการออกเงินใหม่เข้าระบบในอัตราที่ลดลงเรื่อยๆ และวันนี้ก็ถึงรอบการลดอัตราค่าขุดรอบที่ 3 ทำให้ต่อจากนี้แต่ละบล็อคจะมีค่าขุดเหลือ 6.25BTC

Tags:
Node Thumbnail

โครงการเงินดิจิทัล Libra ออกเอกสารทางเทคนิคเวอร์ชันปรับปรุงใหม่ (เรียกกันเล่นๆ ว่า Libra 2.0) หลังเดินสายรับฟังความเห็นจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของประเทศต่างๆ ที่รุมค้าน Libra อย่างหนัก

ประเด็นสำคัญที่เปลี่ยนแปลงใน Libra 2.0 มี 2 เรื่องคือ

เปลี่ยนจากค่าเงินสกุลเดียว มาเป็นสกุลย่อยหลายสกุล

Tags:
Node Thumbnail

Binance ตลาดซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ ประกาศเข้าซื้อกิจการ CoinMarketCap เว็บรายงานราคาเงินคริปโต ที่ได้รับความนิยมในการอ้างอิง

เว็บ The Block รายงานมูลค่าของดีลนี้อยู่ราว 300 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการให้ผลตอบแทนในรูปของหุ้น Binance และเงินคริปโต BNB

Changpeng Zhao (CZ) ซีอีโอ Binance ระบุว่าการบริหารของ CoinMarketCap จะยังเป็นอิสระจาก Binance ไม่มีการแทรกแซงกัน เนื่องจาก CoinMarketCap ก็มีการรายงานข้อมูลราคาของ BNB ด้วย อย่างไรก็ตาม The Block ระบุว่า CoinMarketCap อาจเปลี่ยนรูปแบบบริการ จากที่หารายได้ด้วยโฆษณา มาเป็นระบบ subscription เพื่อซื้อฟีเจอร์ดูข้อมูลราคาเพิ่มเติมแทน

Tags:
Node Thumbnail

วิกฤติเศรษฐกิจจากโรค COVID-19 ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกตกอย่างต่อเนื่อง แต่สินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin นั้นดูจะหนักกว่าเสียอีก โดยราคาล่าสุดยืนเหนือ 6,000 ดอลลาร์เล็กน้อย แต่วันนี้ก็ตกลงมากว่า 23% แล้ว หากนับช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ Bitcoin เคยราคาสูงกว่าหมื่นดอลลาร์ ตอนนี้ก็ตกลงมากว่า 40% แล้ว

สินทรัพย์ดิจิทัลอื่นล้วนได้รับผลกระทบหนักเช่นเดียวกัน เช่น Ethereum ราคาตกลงมาถึง 28% หรือ XRP ที่ตกลงมา 20%

นักลงทุนในสหรัฐฯ เข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลอย่างหนักในช่วงนี้จนทำให้พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ แบบ 30 ปี มีดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Tags:
Node Thumbnail

IOTA Foundation ผู้ดูแลเครือข่ายเงินคริปโต IOTA ประกาศปิดการทำงานเครือข่ายตั้งแต่วันพฤหัสที่ผ่านมา ทำให้ไม่มีใครสามารถโอนเงินในระบบได้มาสามวันแล้ว หลังจากมีรายงานช่องโหว่ของซอฟต์แวร์กระเป๋าเงิน Trinity ที่พัฒนาโดย IOTA Foundation เอง เปิดทางให้ผู้ร้ายสามารถขโมยเงินออกไปได้

ตอนนี้มีเหยื่อช่องโหว่นี้ประมาณ 10 คน โดยเจาะเข้ามาทางการเชื่อมต่อกระเป๋าเงิน Trinity กับระบบภายนอก (third-party integration) ทาง IOTA Foundation ย้ำว่าตัวโปรโตคอลเองไม่ได้มีช่องโหว่ ยอดเงินที่ถูกขโมยนั้นคาดว่าประมาณ 1.6 ล้านดอลลาร์หรือ 50 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

โครงการเงินคริปโต Libra ของ Facebook ดูเป็นเครื่องหมายคำถามอีกครั้ง เมื่อ Vodafone บริษัทโทรคมนาคมจากอังกฤษ ประกาศถอนตัวออกจาก Libra Association ซึ่งถือเป็นบริษัทลำดับที่ 8 ที่เคยประกาศเป็นพาร์ทเนอร์และถอนตัวในเวลาต่อมา

7 บริษัทใหญ่ก่อนหน้านี้ที่ถอนตัวจากโครงการ Libra ได้แก่ PayPal, eBay, Stripe, Visa, Mastercard, Booking Holdings และ Mercado Pago

Tags:
Node Thumbnail

Mu Changchun หัวหน้าฝ่ายวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของ Bank of China ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้รัฐบาลจีนกำลังซุ่มพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล (virtual yuan) อยู่ ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลนี้จะไม่เหมือนกับ Bitcoin หรือสกุลเงินอื่น ๆ เพราะไม่ต้องมีการอุดหนุนตะกร้าเงิน และไม่สามารถเก็งกำไรได้

ในแง่ของความก้าวหน้าของโครงการนั้นค่อนข้างคืบหน้าไปมากแล้ว การออกแบบ การวิจัย รวมถึงการทดสอบการใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิคส์ทั้งหมดผ่านไปได้ด้วยดี ขั้นตอนต่อไปเปิดโครงการทดสอบก่อนจะเปิดใช้งานจริงต่อไป

ตอนนี้ยังไม่มีธนาคารหรือบริษัทไหนในจีนอกออกมายืนยันการมีส่วนร่วมในสกุลเงินนี้ รวมถึงยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลด้วย เช่นเดียวกับกรอบเวลาในการทดสอบและการเปิดตัวก็ยังไม่มีระบุ

Tags:
Node Thumbnail

QuadrigaCX บริษัทแลกเหรียญคริปโตสัญชาติแคนาดามีประเด็นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลัง Gerry Cotten เจ้าของที่ถือกุญแจกระเป๋าเงินคริปโตเพียงผู้เดียวเกิดเสียชีวิต ทำให้คริปโตมูลค่ากว่า 190 ล้านเหรียญสูญหายจนเป็นคดีฟ้องร้อง

ล่าสุดลูกค้าบริษัท QuadrigaCX ให้บริษัททนายที่เป็นตัวแทนส่งจดหมายไปยังกรมตำรวจ ให้ขุดศพนาย Gerry ขึ้นมาเพื่อชันสูตรยืนยันตัวตนและการเสียชีวิต หลังการเสียชีวิตของ Gerry กลายเป็นกระแสทฤษฎีสมคบคิดว่าเจ้าตัวปลอมการตายขึ้นมาเพื่อยักยอกเงินทั้งหมด ขณะที่บริษัท QuadrigaCX อยู่ภายใต้การพิทักษ์ทรัพย์แล้ว ส่วนภรรยา Jennifer Robertson ระบุว่ารู้สึกตรอมใจมากกับคำขอครั้งนี้ ทั้งยังเคยได้รับคำขู่ฆ่าจากอินเทอร์เน็ตก่อนหน้านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโต Upbit ในประเทศเกาหลีใต้ถูกขโมยเงิน Ethereum รวม 342,000 ETH มูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ออกไปยังบัญชีที่ไม่รู้เจ้าของ ขณะนี้ทาง Upbit หยุดการฝากถอนเงินคริปโตทั้งหมด และย้ายเงินคริปโตทั้งหมดลงสู่ cold wallet

Lee Seok-woo ซีอีโอของ Upbit ระบุว่ากำลังตรวจสอบว่าบริษัทมีทรัพย์สินพอจะชดเชยความเสียหายของลูกค้า และคาดว่าจะกลับมาเปิดรับฝากถอนเงินคริปโตได้ภายในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

ระหว่างนี้ทาง Upbit ขอให้ตลาดเงินคริปโตช่วยกันบล็อคเงินคริปโตจากบัญชี 0xa09871AE ที่เงินคริปโตถูกดึงออกไป

ที่มา - Upbit

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการพัฒนาและปฎิรูปแห่งชาติของจีน (National Development and Reform Commission - NDRC) ประกาศรายชื่อประเภทธุรกิจที่ควรสนับสนุน, ควบคุม, หรือสั่งห้าม โดยไม่มีธุรกิจขุดเหมืองเงินคริปโตอยู่ในรายการ แม้ในร่างรายการธุรกิจ ธุรกิจขุดเหมืองเงินคริปโตนั้นอยู่ในรายการธุรกิจที่ควรสั่งห้าม

จีนเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ขุดเหมืองเงินคริปโตใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทขุดเหมืองเงินคริปโตขนาดใหญ่เองก็ยังอยู่ในจีนอยู่จำนวนมาก แม้ก่อนหน้านี้บริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโต เช่น ตลาดแลกเปลี่ยนเงินถูกทางการจีนสั่งปิดไปแล้วแทบทั้งหมด รวมถึงการระดมทุนแบบโทเค็น (ICO) ก็ถูกสั่งห้ามเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg มีกำหนดไปให้การ (รอบใหม่) เรื่อง Libra ต่อคณะกรรมาธิการด้านการเงินของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในวันนี้ (23 ตุลาคม) แต่มีเอกสารคำให้การของ Zuckerberg เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ให้เราได้อ่านกันก่อน

Zuckerberg ระบุว่าความล่าช้าในการผลักดัน Libra จะทำให้จีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกาในเร็ววัน เพราะจีนมีแผนเปิดตัวเงินคริปโตลักษณะเดียวกัน และเขาเชื่อว่า Libra ซึ่งค้ำมูลค่าโดยเงินดอลลาร์เป็นหลัก จะช่วยให้สหรัฐอเมริกายังเป็นผู้นำโลกการเงินต่อไปได้

เขายังให้คำมั่นว่า Facebook จะไม่เริ่มดำเนินการ Libra ที่ไหนก็ตามในโลก จนกว่าหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาจะอนุมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Opera ออกแอปเบราว์เซอร์บน Android เวอร์ชัน 54 แล้ว โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องดีไซน์, Crypto Wallet ใหม่ที่รองรับบิตคอยน์

ฟีเจอร์แรกคือดีไซน์ Opera ระบุว่าเป็นการเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหญ่สำหรับ Android โดยใช้ดีไซน์ที่มีโค้ดเนมว่า Squircles ที่เน้นความบางและการใช้สี ทำให้ดูสะอาดตา ลดเวลาการเคลื่อนไหวทำให้วัตถุต่าง ๆ เคลื่อนที่ไวขึ้น ลดสิ่งเร้าลง ลดการใช้รูปทรงเหลี่ยมจัด และเน้นการใช้คอนเซปต์ transition focus ซึ่งดีไซน์แบบใหม่นี้ทำให้การเข้าใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

Opera ยังคงมีธีมมืดและสว่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือสีที่มีให้เลือกในแต่ละธีมถึง 5 เฉดสีให้ผู้ใช้เลือกได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

Jamie Dimon ซีอีโอของ JPMorgan Chase ไปขึ้นเวทีงานสัมมนา Institute of International Finance และกล่าวถึงสกุลเงิน Libra ของ Facebook สั้นๆ ว่าเป็นไอเดียที่ดี แต่มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ (It was a neat idea that’ll never happen)

เขายังวิจารณ์ Libra ว่าไม่ใช่สกุลเงินคริปโตตัวแรกที่มีแนวคิดค่าเงินเสถียร (stablecoin) โดยยกตัวอย่างสกุลเงินของ JPMorgan เองที่ชื่อ JPM Coin ว่าเป็น stablecoin เช่นกัน (หมายเหตุ: JPM Coin เป็นเงินคริปโตที่ใช้ในเครือข่ายปิดเฉพาะลูกค้าของ JPMorgan เท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นโครงการ Libra ของ Facebook สูญเสียพันธมิตรหลายรายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก PayPal ตามด้วย Visa, Mastercard, eBay, Stripe ล่าสุดมีสมาชิกถอนตัวอีก 2 ราย คือ Booking Holdings เว็บไซต์จองโรงแรมรายใหญ่ของโลก (บริษัทแม่ของ Booking.com และ Agoda) และบริษัทด้านการจ่ายเงินในแถบละตินอเมริกา Mercado Pago

การถอนตัวของ Booking Holdings และ Mercado Pago ทำให้สมาชิกของ Libra Association หายไปแล้ว 7 ราย จากทั้งหมดที่เปิดตัวมา 28 ราย โดยบริษัทใหญ่ๆ ที่ยังคงเป็นสมาชิกอยู่คือ Uber, Lyft, Spotify, Vodafone ส่วนรายอื่นๆ เป็นบริษัทด้านบล็อคเชนและบริษัทลงทุน venture capital (VC)

Tags:
Node Thumbnail

ตามความคาดหมายหลัง PayPal ถอนตัวจากโครงการ Libra ก็มีพาร์ทเนอร์รายอื่นประกาศถอนตัวตามมา โดยรอบนี้มาพร้อมกันชุดใหญ่ 4 รายคือ eBay, Stripe, Visa, Mastercard

บริษัททั้ง 4 รายออกแถลงการณ์คล้ายๆ กันว่า ยังสนใจโครงการ Libra อยู่ แต่เลือกจะไปโฟกัสธุรกิจในด้านอื่นแทน

การถอนตัวของ PayPal, Stripe, Visa, Mastercard ทำให้สมาคม Libra Association สูญเสียพาร์ทเนอร์ด้านบริษัทจ่ายเงินไปเกือบทั้งหมด ตอนนี้เหลือเพียงบริษัทรายเล็กที่โฟกัสเฉพาะในบางประเทศอย่าง Mercadopago กับ PayU เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวลือว่า Visa และ Mastercard จะถอนตัวออกจากโครงการ Libra ของ Facebook แต่กลับกลายเป็น PayPal เป็นรายแรกที่ประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการ

แถลงการณ์ของ PayPal ระบุว่าตัดสินใจหยุดเข้าร่วม Libra Association เพื่อหันไปโฟกัสกับธุรกิจหลักของตน แต่ก็ยังสนับสนุนความตั้งใจของ Libra และยินดีเป็นพาร์ทเนอร์กับ Facebook อีกในอนาคต

Libra Association ตั้งใจมีพาร์ทเนอร์ร่วมก่อตั้งทั้งหมด 100 ราย โดยที่ประกาศรายชื่อมารอบแรกมีทั้งหมด 28 ราย ต้องรอดูกันว่าหลัง PayPal ประเดิมถอนตัวเป็นรายแรกแล้ว จะมีรายต่อไปตามมาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Ted Livingston ซีอีโอ Kik Interactive เจ้าของแอปแชท Kik Messenger ซึ่งเปิดตัวเงินคริปโต Kin เมื่อสองปีที่แล้ว ประกาศเตรียมปิดตัวแอปแชท Kik Messenger ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์แรกของบริษัท เพื่อไปโฟกัสที่เงินคริปโต Kin เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของประเทศฝั่งยุโรปไม่เป็นมิตรกับ Libra ของ Facebook มาตั้งแต่แรก

ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส Bruno Le Maire กล่าวในงานประชุมด้านเงินคริปโตของกลุ่มประเทศ OECD แสดงท่าทีอย่างชัดเจน โดยเขาบอกว่า "ขอประกาศให้รู้กันชัดๆ ว่า เราไม่สามารถอนุญาตให้เกิด Libra บนแผ่นดินยุโรปได้" ภายใต้แนวทางของ Libra ในปัจจุบัน

Le Maire ยังบอกว่า เอกราชทางนโยบายการเงินของประเทศต่างๆ กำลังถูกคุกคามจากภาคเอกชน โดยองค์กรเพียงแห่งเดียวที่มีอำนาจเหนือผู้ใช้ 2 พันล้านคน

ด้าน Damian Collins ประธานคณะกรรมาธิการด้านดิจิทัลของสภาผู้แทนราษฏรอังกฤษ ก็ให้สัมภาษณ์ว่า Libra เป็นความพยายามของ Facebook ในการตั้งตัวเป็นประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ผู้ดำเนินการคลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโต BX.in.th ประกาศเตรียมปิดบริการในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยจะรับฝากเงินวันสุดท้ายในวันที่ 6 กันยายน และหลังจากนั้นจะเปิดให้ถอนเงินภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนเท่านั้น

ล่าสุดทางก.ล.ต. ตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักลงทุนให้คำแนะนำนักลงทุนในการถอนโอนเงินคริปโตออกจาก BX.in.th ผ่านทาง Help Center ของก.ล.ต. ทั้งหมายเลข 1207 กด 7 และอีเมล info@sec.or.th

Pages