Tags:
Node Thumbnail

Voyager แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตที่ยื่นล้มละลายไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ประกาศว่าหลังบริษัทจัดการประมูลขายสินทรัพย์ของธุรกิจเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก็ได้ FTX แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่ เป็นผู้เสนอราคาสูงสุดและชนะการประมูล

มูลค่าที่ FTX เสนอในการซื้อสินทรัพย์คือ 1,422 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแบ่งเป็นมูลค่าคริปโตของ Voyager ทั้งหมดตามราคาตลาด 1,311 ล้านดอลลาร์ และส่วนเพิ่มเติมที่ FTX จ่ายเพิ่มอีก 111 ล้านดอลลาร์ เงินจากการขายสินทรัพย์นี้จะถูกนำไปชำระหนี้ Three Arrows Capital เจ้าหนี้รายใหญ่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

อัยการโซลแถลงว่า Interpol ออกหมายแดงแจ้งขอความร่วมมือตำรวจทั่วโลกคุมตัว Do Kwon หลังจากออกหมายจับในเกาหลีใต้ไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ตัว Do Kwon อยู่ในสิงคโปร์

คาดว่า Do Kwon ตอนนี้อยู่ในสิงคโปร์โดยถือใบอนุญาตทำงานในสิงคโปร์แต่ใบอนุญาตก็จะหมดอายุในวันที่ 7 ธันวาคมนี้ การออกหมายแดงน่าจะทำให้เขาเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ได้ยากขึ้นมาก

ที่มา - Strait Times

Tags:
Node Thumbnail

Robinhood แพลตฟอร์มซื้อขายหุ้นในอเมริกา ประกาศเพิ่ม stablecoin USDC ของ Circle เป็นสินทรัพย์ที่สามารถซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มมีผลตั้งแต่เมื่อคืนนี้ รวมทั้งรองรับการโอนย้ายผ่านเครือข่าย Polygon และ Ethereum ด้วย

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นประเด็นสำคัญ เนื่องจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่อย่าง Binance ประกาศหยุดสนับสนุน USDC ซึ่งถึงตอนนี้ยังเป็น stablecoin ที่มีมูลค่ารวมในตลาดเป็นอันดับ 2 ส่วน BUSD ของ Binance อยู่ในอันดับ 3

ที่มา: CoinDesk

Tags:
Node Thumbnail

Do Kwon ผู้ก่อตั้งเหรียญ Terra และ Luna ที่โดนหมายจับจากอัยการเกาหลีใต้ ร่วมกับผู้บริหารคนอื่นๆ อีก 5 คน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "เขาไม่ได้หนี" (I am not "on the run") และบอกว่ายินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยงานภาครัฐ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเกาหลีใต้ออกชี้แจงว่า Do Kwon และพวกหลบไปอยู่ที่สิงคโปร์แล้ว ทำให้ Kwon ต้องออกมาตอบโต้ แต่เขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน

ตัวของ Kwon บอกว่าพวกเขากำลังพยายามต่อสู้คดีในหลายประเทศ และจะให้ข้อมูลเพื่อล้างมลทินของตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว นอกจาก สำนักงาน ก.ล.ต. รับฟังความเห็นการแก้ไขหลักเกณฑ์ซื้อขายคริปโต ต้องซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท จำกัดความเสี่ยงรายย่อย ยังมีรับฟังความเห็นอีกเรื่องที่จะแก้ไขหลักเกณฑ์ ห้ามผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล รับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลและนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่รับฝากไปให้กู้ยืมหรือลงทุน และจ่ายผลตอบแทนแก่ผู้ฝาก (deposit taking and lending)

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. เสนอ "หลักการปรับปรุง" แนวทางการกำกับดูแลการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล มีสาระสำคัญ 2 ข้อคือ

Tags:
Node Thumbnail

Ethermine กลุ่มขุดเหมือง Ethereum รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ประกาศยุติกิจกรรมการขุดเหมือง Ethereum เนื่องจากปัจจัย Ethereum เปลี่ยนระบบจาก Proof of Work ที่ใช้กำลังขุด มาเป็น Proof of Stake ที่ใช้เหรียญค้ำประกันแทน หลังจากนี้ทางกลุ่มไม่มีกิจกรรมใดอีก และเปิดให้ถอนเหรียญออกได้เพียงอย่างเดียว

Ethermine ได้สรุปว่าที่ผ่านมา 7 ปี ขุดเหมืองไปทั้งหมด 3,271,518 บล็อค และได้ผลตอบแทนเป็นเหรียญ 9,836,656 ETH หากตีตามราคาเหรียญในปัจจุบันคือราว 5.77 แสนล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

โครงการบล็อกเชน Ethereum ควบรวมสายเชน 2 สายเข้าด้วยกัน หรือที่เรียกว่า The Merge เสร็จเรียบร้อย เมื่อราว 14.00 น. ของวันนี้ 15 กันยายน ส่งผลให้ตอนนี้สายเชนของ Ethereum เปลี่ยนมาใช้กระบวนการยืนยันข้อมูลแบบ Proof of Stake แทน Proof of Work แล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้คือ การรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain (ที่เปลี่ยนเป็น Proof of Stake ไปก่อนหน้า) และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกัน (ดูภาพประกอบ) ในช่วงเวลาประมาณ 13.45 น. และเสร็จสิ้นตอนประมาณ 14.00 น.

ตอนนี้ Ethereum เปลี่ยนมาเป็นการยืนยันข้อมูลด้วยการค้ำประกันเหรียญ (stake) แทนการคำนวณ (work) ทำให้ใช้พลังงานน้อยลงมาก คาดว่าจะใช้พลังงานลดลง 99.9% เมื่อเทียบกับยุค Proof of Work

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเกาหลีใต้อนุมัติหมายจับ Do Kwon ผู้ก่อตั้ง Terraform Labs ตามคำขอของหน่วยอาชญากรรมทางการเงิน สำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้ โดยระบุข้อหาทำผิดกฎหมายตลาดทุน หมายจับระบุชื่อ Do Kwon เองพร้อมกับผู้เกี่ยวข้องอีก 5 ราย และระบุว่าทั้ง 6 คนอยู่ในสิงคโปร์

Terraform Labs เป็นบริษัทที่สร้างเหรียญ LUNA พร้อมกับ stablecoin ที่ชื่อว่า UST ที่ผูกค่าเงินไว้กับดอลลาร์ แต่มูลค่า UST กลับหลุดค่าที่ตรึงไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ LUNA มูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าอัยการเกาหลีใต้เคยออกคำสั่งไม่ให้พนักงาน Terraform Labs เดินทางออกนอกประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Office of Foreign Assets Control (OFAC) ภายใต้กระทรวงการคลังสหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร Tornado Cash จนหน่วยงานจำนวนมากแบนบัญชีที่เกี่ยวข้องกับบริการนี้อย่างต่อเนื่อง บริการหนึ่งที่แบนผู้ใช้จำนวนมากคือ GitHub ที่แบนผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Tornado Cash ไปด้วย ล่าสุด OFAC ก็ออกมาชี้แจงว่าการช่วยพัฒนาเฉยๆ ไม่เกี่ยวข้องกับรายการโอนเงินนั้นไม่ต้องโดนคว่ำบาตรไปด้วย

คำชี้แจงระบุว่า บุคคลที่ไม่ได้ทำธุรกรรมกับ Tornado Cash แต่ ช่วยพัฒนา, เผยแพร่โค้ด, พูดคุยเกี่ยวกับตัวโค้ด, หรือสอนการใช้งานโค้ด ไม่ต้องโดนคว่ำบาตร นอกจากนี้้ผู้ที่เข้าเว็บ Tornado Cash ไปอ่านข้อมูลเฉยๆ ก็ไม่ต้องถูกคว่ำบาตรเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ ประกาศตั้งหน่วยงานใหม่ในสังกัด 2 แห่ง อยู่ภายใต้ฝ่าย Division of Corporation Finance ได้แก่

  • Office of Crypto Assets รับผิดชอบงานเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตโดยเฉพาะ ในอนาคตงานเอกสารด้านการจดทะเบียนและขอใบอนุญาตเกี่ยวกับคริปโต จะต้องผ่านสำนักงานนี้
  • Office of Industrial Applications and Services รับผิดชอบการขอใบอนุญาตด้านอุตสาหกรรม ที่ไม่เกี่ยวกับสายงานด้านยาและไบโอเทค ซึ่งมีจำนวนมากขึ้น เพื่อให้แยกจากงานของ Office of Life Sciences ที่มีอยู่แล้ว

ก.ล.ต. สหรัฐมีหน่วยงานเฉพาะอุตสาหกรรมอยู่แล้ว 7 แห่ง ซึ่งจะช่วยรับผิดชอบงานสาขาต่างๆ ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Rest of the World มีบทความถึงผลกระทบของนโยบาย Minecraft ที่ห้ามการเชื่อมโยงกับ NFT และคริปโต ทำให้บริการ GameFi หลายตัวที่อิงกับโลก Minecraft ถึงกับล่มสลาย

บริการเกม GameFi ที่อิงกับ Minecraft มีหลายตัว เช่น NFT Worlds เหรียญ @WRLD ที่ประกาศแนวทางว่าจะทำเกมใหม่เอง ส่วนในข่าวนี้เป็นอีกตัวชื่อ Critterz

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวโทษบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) และ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ซีอีโอ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ก.ล.ต. ที่สั่งให้แจ้งรายละเอียดของลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณี ZipUp+

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum ประกาศสถานะของแผนการอัพเกรดบล็อกเชนครั้งใหญ่ The Merge โดยเฟสแรกการอัพเกรดสายเชน Beacon Chain เป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ (Bellatrix Upgrade) เดินหน้าตามแผนที่อัพเดตวันนี้ (6 ก.ย.)

ขั้นถัดไปคือการรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกันเป็นสายเดียว ที่เรียกว่า Paris Upgrade ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน (วันที่แน่ชัดขึ้นกับค่าแฮชรวมในระบบ) เมื่อเสร็จแล้ว Ethereum จะเปลี่ยนวิธีจาก Proof of Work (PoW) มาเป็น Proof of Stake (PoS) อย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Poolin กลุ่มขุดเหมืองบิตคอยน์ (mining pool) รายใหญ่อันดับสี่ของโลก (เป็นบริษัทจีน แต่มีเหมืองขุดอยู่ในเท็กซัส) ประกาศหยุดถอนเงินบิตคอยน์ออกจากระบบชั่วคราว หลังประสบปัญหาสภาพคล่อง มีผลตั้งแต่ช่วงกลางคืนเมื่อวานนี้ (21.00 น. ของวันที่ 5 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย)

Kevin Pan ซีอีโอของ Poolin บอกว่าบริษัทกำลังหาทางแก้ไขปัญหาสภาพคล่อง จากการถอนเงินของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลังๆ บริษัทขอใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจต้องกู้เงินจากที่อื่นเพื่อมาเสริมสภาพคล่องให้ลูกค้าถอนเงินได้

Poolin ยังประกาศงดเว้นค่าธรรมเนียมการขุด BTC และ ETH เป็นเวลานาน 3 เดือน ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม และลูกค้ารายใหญ่ที่ถือ 1 BTC หรือ 5 ETH ขึ้นไปจะได้งดเว้นค่าธรรมเนียมนาน 1 ปีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Binance ผู้ให้บริการซื้อขายคริปโตรายใหญ่ ประกาศแผนการหยุดสนับสนุน stablecoin หรือเหรียญที่ผูกกับเงินที่กำกับโดยรัฐบาล บนแพลตฟอร์ม โดยมีเหรียญที่ได้รับผลกระทบ 3 สกุล ได้แก่ USDC, USDP และ TUSD

โดย Binance บอกว่าตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2022 เวลา 03:00 UTC หรือ 10 นาฬิกา ตามเวลาไทย ผู้ใช้งานที่ถือครอง USDC, USDP และ TUSD จะถูกแปลงอัตโนมัติมาเป็น BUSD ซึ่งเป็น stablecoin ที่ออกโดย Binance ในอัตราส่วน 1:1 นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกแปลงเงินก่อนถึงกำหนดได้เช่นกัน และประกาศนี้ไม่มีผลหากผู้ใช้ต้องการถอนเงินทั้ง 3 สกุล ออกมาก่อน

ผลสืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนี้ รายการซื้อขายทั้งหมดที่อิงกับ USDC, USDP และ TUSD บน Binance จะถูกระงับหลังเวลาดังกล่าวด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวสายธุรกิจกีฬา SportBusiness รายงานข่าวว่าบริษัทคริปโต Crypto.com ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันฟุตบอล UEFA Champions League แม้ตกลงเรื่องเงื่อนไขกับ UEFA เรียบร้อยแล้วก็ตาม

การแข่งขัน UEFA Champions League ปีนี้มีสปอนเซอร์เก่าหายไปหนึ่งรายคือ Gazprom บริษัทพลังงานของรัสเซีย จากปัจจัยสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ Crypto.com เข้ามาเสียบในที่ว่างนี้ และเจรจาสปอนเซอร์นาน 5 ปี มูลค่า 495 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม SportBusiness บอกว่า Crypto.com ตัดสินใจล้มดีล เพราะมีปัญหาด้านกฎหมายและกฎระเบียบกับหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่างๆ ของยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

GoTo Gojek Tokopedia บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของอินโดนีเซีย ประกาศซื้อกิจการ Kripto Maksima Koin แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตของอินโดนีเซียเอง ด้วยมูลค่า 1.25 แสนล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 310 ล้านบาท

GoTo เป็นบริษัทที่รวมสองบริษัทใหญ่ของอินโดนีเซียในเวลานั้นคือ Tokopedia ที่เป็นอีคอมเมิร์ซ และ Gojek แอปเรียกรถโดยสาร โดยไอพีโอเข้าตลาดหุ้นอินโดนีเซียเมื่อต้นปี

ปัจจุบันอินโดนีเซียบริษัทจดทะเบียนให้บริการซื้อขายคริปโต 25 ราย ซึ่ง Kripto Maksima เป็นหนึ่งในนั้น ตอนนี้หน่วยงานกำกับดูแลของอินโดนีเซียลงมาควบคุมแพลตฟอร์มคริปโตมากขึ้น และงดออกใบอนุญาตใหม่ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. ลงโทษนายสำเร็จ วจนะเสถียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด (BBT) เข้าซื้อเหรียญ KUB จำนวน 61,107.66 เหรียญ มูลค่า 1,994,966.56 บาท ระหว่างที่ SCB กำลังเจรจาเข้าซื้อ Bitkub Online

รายงานของก.ล.ต. ระบุว่าวันที่ SCB ประกาศลงทุนใน Bitkub สัดส่วนหุ้น 51% นั้น ราคาเหรียญ KUB เพิ่มขึ้น 101% จาก 49.53 บาทเป็น 101 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าหน้าที่ของ Crypto.com กรอกรายการโอนเงินให้ลูกค้าผิดพลาด โดยใส่เลขบัญชีลงในช่องจำนวนเงิน ทำให้ส่งเงินไปยังหญิงออสเตรเลียรายหนึ่งเป็นเงินถึง 10.5 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบๆ 400 ล้านบาท ทั้งที่จริงๆ ต้องโอนเพียง 100 ดอลลาร์เท่านั้น และบริษัทไม่รู้ตัวจนกระทั่งถึงช่วงตรวจสอบบัญชีช่วงปลายปีจึงรู้ตัวว่าเงินหายไป

หญิงออสเตรเลียนำเงินไปซื้อแมนชั่นไปแล้ว และตอนนี้ศาลสั่งขายแมนชั่นเพื่อส่งเงินคืนบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ในเดือนนี้ ธนาคารกลางของอัฟกานิสถานสั่งห้ามไม่ให้มีการซื้อขายเหรียญดิจิทัลทั่วประเทศและกลุ่มตาลีบันได้สั่งจับกุมผู้ฝ่าฝืนคำสั่งที่ยังคงซื้อขายเหรียญอยู่

Shah Saadaat หัวหน้าฝ่ายสืบสวนคดีอาชญากรรมในสำนักงานตำรวจเมืองเฮรัตเปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ถูกจับกุมแล้ว 13 คน ส่วนใหญ่ได้รับการประกันตัวแล้ว อีกทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในเมืองเฮรัตกว่า 20 แห่งได้ถูกปิดลง ซึ่งเฮรัตเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศและเป็นแหล่งซื้อขายเหรียญดิจิทัลที่มีบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์อยู่ถึง 4 บริษัทจากทั้งหมด 6 บริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Zipmex ประกาศเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2022 ถึงความคืบหน้าเรื่องการรับเงินลงทุนเพิ่มเติม ที่เคยเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ระบุว่าจากการลงนาม MOU กับนักลงทุน 3 ราย เมื่อผ่านไป 1 เดือน มี 2 ราย ที่มีความคืบหน้าเข้าสู่กระบวนการขั้นสุดท้ายแล้ว รวมทั้งบอกว่าเปิดรับข้อเสนอทั้งจากนักลงทุนในและต่างประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนาหลัก Ethereum ประกาศแผนการอัพเกรดระบบบล็อกเชนครั้งใหญ่ที่รอกันมานาน ("The Merge") ตั้งเป้าเป็นวันที่ 15 กันยายน 2022 (หากไม่เลื่อนอีก)

Ethereum มีแผนเปลี่ยนระบบการยืนยันธุรกรรมจาก Proof of Work (PoW) ที่กินพลังงานสูงจากการแข่งขันคำนวณ มาเป็น Proof of Stake (PoS) ที่ใช้เหรียญไปค้ำประกันแทน ช่วยให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้น ลดการใช้พลังงานลง (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ consensus layer หรือบ้างก็เรียก Ethereum 2.0)

Tags:
Node Thumbnail

Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) หน่วยงานค้ำประกันเงินฝากของรัฐบาลสหรัฐ (เทียบเท่ากับสถาบันคุ้มครองเงินฝากของบ้านเรา) ออกจดหมายเตือนให้บริษัทด้านคริปโต 5 ราย หยุดโฆษณาว่าผลิตภัณ์คริปโตของตัวเองได้รับการค้ำประกันจาก FDIC ซึ่งหนึ่งในนั้นมีบริษัทคริปโตชื่อดังอย่าง FTX ด้วย

ตามกฎหมาย Federal Deposit Insurance Act ของ FDIC ระบุว่าห้ามบุคคลใดๆ โฆษณาหลอกลวงหรือทำให้เข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้รับการค้ำประกัน (ว่าเงินจะปลอดภัย) โดย FDIC แต่พฤติกรรมของบริษัททั้ง 5 รายกลับชวนให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด โดยมีรายหนึ่งถึงขั้นจดโดเมนที่มีคำว่า FDIC ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Untamed Isles เป็นโครงการระดมทุนบน Kickstarter เพื่อพัฒนาเกม MMORPG แนวจับมอนสเตอร์ ตามสมัยนิยมก็ต้องมีฟีเจอร์ play to earn แปลงมอนสเตอร์เป็นเหรียญ token เอาไว้ซื้อขายกันได้ด้วย

โครงการประสบความสำเร็จในการระดมทุนได้ทะลุเป้า ได้เงินไป 8.4 แสนดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ประมาณ 19 ล้านบาท) จากผู้สนับสนุนจำนวน 3,052 ราย เกมมีแผนลงขายบน Steam ภายในสิ้นปี 2022

แต่ล่าสุด ผู้พัฒนาเกมประกาศหยุดการพัฒนาแล้ว โดยให้เหตุผลว่าสภาพเศรษฐกิจเปลี่ยน เงินหมด และไม่สามารถเดินหน้าโครงการต่อได้ ซึ่งฟังดูแล้วอาจเหมือนโครงการอื่นๆ บน Kickstarter ที่ไม่เป็นไปตามแผนการ

Pages