Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ออกประกาศฉบับ 18/2564 สั่งศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ออกประกาศ กธ. 18/2564 กำหนดเงื่อนไขสำหรับการนำโทเค็นหรือเหรียญต่างๆ มาซื้อขายบนกระดานที่ได้รับอนุญาต โดยเพิ่มเงื่อนไขห้ามซื้อขายโทเค็น 4 ประเภท ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจจีนแถลงการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตถึง 1,100 คนจากกลุ่มต่างๆ รวม 170 กลุ่ม ในข้อหาฟอกเงิน นับเป็นการบีบวงการเงินคริปโตรอบล่าสุดของรัฐบาลจีน หลังจากใช้มาตรการต่างๆ กดดันธุรกิจเงินคริปโตอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

รัฐบาลจีนระบุว่ากลุ่มเหล่านี้ฟอกเงินให้กับธุรกิจผิดกฎหมาย เช่นธุรกิจหลอกลวงผ่านโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาของประเทศเอลซัลวาดอร์ ลงมติผ่านกฎหมายให้ Bitcoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (legal tender) ตามข้อเสนอของประธานาธิบดี Nayib Bukele

กฎมายนี้ได้รับเสียงโหวตด้วยคะแนนท่วมท้นคือ 62 เสียงจากทั้งหมด 84 เสียง หลังจากนี้ ภาคธุรกิจในประเทศเอลซัลวาดอร์จะต้องรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin เว้นเสียแต่ว่าไม่สามารถจัดหาเทคโนโลยีสำหรับการจ่ายเงินได้

ปัจจุบัน ประเทศเอลซัลวาดอร์ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ ส่วนการจ่ายด้วย Bitcoin นั้นตามกฎหมายระบุว่าสามารถตั้งอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างดอลลาร์ได้อย่างเสรี

Tags:
Node Thumbnail

Chia เป็นเครือข่ายบล็อกเชนตัวใหม่จาก Bram Cohen ผู้สร้างโปรโตคอล BitTorrent ที่ผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ของ Chia ลงเครื่อง เพื่อแบ่งพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ให้เครือข่าย Chia ใช้เก็บและประมวลผลข้อมูลได้ และจะได้รับเหรียญ Chia เป็นเหรียญรางวัล แต่หากใช้ SSD ก็จะต้องมีการเขียนและลบข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ทำให้อายุการใช้งาน SSD สั้นลง

ตอนนี้เริ่มมีบริษัทผู้ผลิต SSD บางราย เช่น PNY ปรับนโยบายการรับประกันของ SSD รุ่น XLR8 CS3030 ลง โดยลดจำนวนข้อมูลที่เขียนได้ทั้งหมด (TBW หรือ Tereabytes Written) ที่ระบุอยู่บน SSD ตั้งแต่ 55 ถึง 79 เปอร์เซ็นต์จากเดิม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA พูดถึงแนวทางแก้ปัญหาจีพียูขาดตลาดจากการนำไปขุดเหมืองคริปโต ว่าการออกชิปสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะ CMP (Cryptocurrency Mining Processor) ช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

Huang ให้ข้อมูลว่าชิป CMP มียอดขาย 150 ล้านดอลลาร์แล้วในไตรมาสล่าสุด และคาดว่ายอดขายจะแตะหลัก 400 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้ เขาบอกว่าการที่ชาวเหมืองไปซื้อชิป CMP มาทำงานให้ตรงตามจุดประสงค์ จะช่วยลดความต้องการแย่งซื้อ GeForce กับเหล่าเกมเมอร์ลง และการที่ CMP ไม่สามารถนำมาขายต่อให้ชาวเกมเมอร์ได้ ก็ช่วยให้สองตลาดนี้แยกกันชัดเจนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NortonLifeLock บริษัทแม่ปัจจุบันของ Norton Antivirus (ร่างใหม่ของ Symantec หลังแยกกิจการในปี 2019) ประกาศฟีเจอร์ใหม่คือ Norton Crypto

Vincent Pilette ซีอีโอของ NortonLifelock ระบุว่าเงินคริปโตกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตลูกค้าแล้ว แต่ที่ผ่านมา การขุดเหมืองยังทำได้ยาก มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากโค้ดที่ใช้ขุดเหมือง ดังนั้นแทนที่จะเสี่ยง ปิดแอนตี้ไวรัสหรือซอฟต์แวร์ความปลอดภัยเพื่อขุดเหมือง ก็ทำให้ลูกค้าแอนตี้ไวรัสสามารถขุดเหมืองได้โดยตรงแทนดีกว่า

แอพความปลอดภัย Norton 360 จะสามารถแบ่งทรัพยากรเครื่องมาขุดเหมือง Ethereum ได้ จากนั้นเหรียญที่ได้จะเข้าในกระเป๋า Norton Crypto Wallet ที่ซิงก์กับคลาวด์ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรวมกลุ่มขุดเงินคริปโต (mining pool) Huobi Mall และ BTC.TOP ประกาศหยุดให้บริการในจีน หลังทางการจีนเริ่มแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะ "กำจัด" เงินคริปโตเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงของบุคคลทั่วไป

ตัว Huobi Mall นั้นระบุว่ากำลังติดต่อศูนย์ข้อมูลต่างประเทศเพื่อย้ายเหมืองออกไปเปิดใหม่ ส่วน Jiang Zhuoer ผู้ก่อตั้ง BTC.TOP ก็ระบุว่าธุรกิจ mining pool ในจีนนั้นเป็นธุรกิจส่วนเล็กของบริษัทอยู่แล้ว จึงไม่คุ้มจะเปิดบริการต่อไป แต่จะย้ายไปเปิดเหมืองแถบอเมริกาเหนือแทน Jiang ยังเชื่อว่าผู้เปิดเหมืองรายอื่นๆ ก็จะย้ายอุปกรณ์ไปเปิดเหมืองต่อในประเทศอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการเสถียรภาพการเงินของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้รัฐบาลจีน เผยแพร่บันทึกการประชุมรอบล่าสุดเมื่อ 21 พ.ค. มีประเด็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องกำจัด (ฉบับแปลภาษาอังกฤษใช้คำว่า crack down หรือ combat) การทำเหมืองและการเทรด Bitcoin เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงของบุคคลทั่วไป (ต้นฉบับใช้คำว่า Bitcoin แต่น่าจะหมายถึงเงินคริปโตในภาพรวม)

บันทึกที่เผยแพร่เป็นการสรุปประเด็นสั้นๆ และไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคณะกรรมการจะมีมาตรการอะไรบ้าง ประธานคณะกรรมการชุดนี้คือ Liu He ซึ่งปัจจุบันเป็นรองนายกรัฐมนตรีของประเทศจีน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาคมการเงินจีนภาคเอกชน 3 สมาคม เพิ่งออกแถลงการห้ามให้บริการเกี่ยวกับเงินคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

Jerome H. Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Federal Reserve หรือ Fed) แถลงทิศทางการใช้งานเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies หรือ CBD) โดยบอกว่าตอนนี้ Fed กำลังศึกษาการออกเงินดิจิทัลที่อาจเปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย (general public)

Fed บอกว่า CBDC ที่ดีต้องเป็นส่วนเสริมของเงินสด ไม่ใช่มาแทนเงินสด และต้องมีคุณสมบัติ 4 ด้านคือ safe, effective, dynamic, efficient ที่ดีกว่าระบบจ่ายเงินในปัจจุบัน โดย Fed จะออกรายงานศึกษา CBDC ในช่วงกลางปีนี้ และจะเปิดรับความเห็นให้รอบด้านต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐ (U.S. Treasury) ภายใต้รัฐบาลโจ ไบเดน เสนอแผนการเก็บภาษีจากธุรกรรมเงินคริปโต

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผน The American Families Plan Tax Compliance Agenda ซึ่งเป็นแผนปรับปรุงระบบจัดเก็บภาษีของรัฐบาลไบเดน

ในรายงานระบุว่าธุรกรรมจากเงินคริปโตและทรัพย์สินคริปโต ถือเป็นช่องโหว่ให้ภาคธุรกิจใช้เลี่ยงภาษีได้ จึงเสนอให้ออกกฎว่า ธุรกิจที่มีธุรกรรมคริปโตมูลค่ามากกว่า 10,000 ดอลลาร์ จะต้องแจ้งข้อมูลไปยัง Internal Revenue Service (IRS เทียบได้กับสรรพากรสหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดคริปโตร่วงเกิน 10% เช้านี้ หลังสมาคมการเงินอินเทอร์เน็ตแห่งชาติจีน (National Internet Finance Association of China), สมาคมธนาคารจีน (China Banking Association) และสมาคมด้านการชำระเงินและหักบัญชีจีน (Payment and Clearing Association of China) ออกแถลงการณ์ร่วมห้ามสถาบันทางการเงิน เช่น ธนาคาร และบริการชำระเงินออนไลน์ต่างๆ ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโต

ในแถลงการณ์ระบุว่าการที่สกุลเงินคริปโต พุ่งขึ้นและลงสูง และมีการซื้อขายแบบปั่นราคา (speculative trading) เพิ่มขึ้น อาจเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนและเศรษฐกิจได้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศปรับลดค่าแฮช (ETH hash rate) ของการ์ดจอ RTX 3080, RTX 3070, RTX 3060 Ti มาตั้งแต่โรงงาน เพื่อแก้ปัญหาการ์ดจอถูกนำไปใช้ขุดคริปโตจนขาดตลาด มีไม่พอต่อความต้องการของเกมเมอร์ทั่วโลก

การ์ดจอเวอร์ชันลดค่าแฮชจะแปะตรา Lite Hash Rate หรือตัวย่อ LHR เพื่อความโปร่งใส ทั้งบนกล่องผลิตภัณฑ์และในสเปกรายการสินค้า การเปลี่ยนแปลงจะมีผลกับสินค้าที่วางขายช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการ์ดเก่าที่ผลิตไปแล้วจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตรงนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังทวิตเตอร์ Mr.Whale ทวิตสายคริปโตที่มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นคน ทวีตติดตลกพร้อมแท็กอีลอน มัสก์ ว่า “ไตรมาสหน้าพวกถือบิตคอยน์เซ็งแน่ๆ ถ้าเกิด Tesla เทขายเหรียญออกมา ซึ่งถ้าจะทำก็ไม่แปลกใจ @elonmusk โดนสังคมถล่มซะขนาดนี้” ซึ่งอีลอนมารีพลายว่า “Indeed” หรือ “ใช่เลย” เมื่อคืนนี้ ทำเอาชาวบิตคอยน์หัวปั่น สื่อสำนักต่างๆ ทั้งไทยและเทศ ลงข่าวว่า Tesla อาจขายบิตคอยน์ไปแล้ว ทำตลาดร่วงกราว กระทบไปยังสกุลเงินคริปโตอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase เว็บเทรดคริปโตรายใหญ่ที่เพิ่งขายหุ้น IPO เข้าตลาดไปเมื่อเร็วๆ นี้ สามารถซื้อขายเงินคริปโตได้หลายสกุล แต่ที่ผ่านมากลับยังขาด Dogecoin ที่กำลังโด่งดังในช่วงหลัง

ล่าสุด Coinbase ทานกระแสไม่ไหว เตรียมรองรับ Dogecoin แล้ว โดยซีอีโอ Brian Armstrong ตอบคำถามนักลงทุนว่าจะขึ้นเหรียญ Dogecoin ให้เทรดกันภายใน 6-8 สัปดาห์

Armstrong ยังบอกว่าทีมงาน Coinbase จะเร่งการรองรับเหรียญชนิดต่างๆ ให้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Dogecoin

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Elon Musk ทวีตว่า Tesla เลิกรับ Bitcoin ว่าสิ้นเปลืองพลังงาน ไม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ราคาเงินคริปโตตกกันถ้วนหน้า

เวลาผ่านมาประมาณ 24 ชั่วโมงพอดี Elon Musk กลับมาอีกครั้ง ชี้แจงว่าเขายังเชื่อมั่นในเงินคริปโต แต่ก็ต้องพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเฉพาะการใช้พลังงานฟอสซิลอย่างถ่านหิน

เขายังบอกว่ากำลังทำงานร่วมกับนักพัฒนาเหรียญ Doge เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพพลังงาน และมีแนวโน้มที่ดีว่าสามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Tesla หยุดรับ Bitcoin เมื่อเช้านี้ ส่งผลให้ราคาเงินคริปโตหลายสกุลร่วงกันถ้วนหน้า

สำนักข่าว CNBC ประเมินมูลค่าตลาดเงินคริปโตที่หายไปหลังทวีตของ Elon Musk ประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาทีถัดมา (ใช้ข้อมูลจาก Coinmarketcap.com) ว่ามูลค่าเป็นตัวเงินหายไปราว 365.85 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11.5 ล้านล้านบาท

แน่นอนว่าตัวเลขมูลค่าคริปโตเปลี่ยนไปตลอดเวลา จากที่ผมเช็คบน Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้ (ประมาณ 14 ชม. หลังทวีตของ Elon) มูลค่าของ Bitcoin ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดลดลงมาราว 11%

กราฟราคา Bitcoin จาก Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศข่าวว่า Tesla ไม่รับจ่ายเงินเป็น Bitcoin แล้ว หลังจากประกาศว่าจะรับจ่าย Bitcoin ในเดือนมีนาคม

เหตุผลของ Musk คือการรับจ่าย Bitcoin เป็นการสนับสนุนให้ทำลายสิ่งแวดล้อมจากการขุดเหมือง เขายืนยันว่าเงินคริปโตยังมีไอเดียดีๆ หลายอย่าง มีอนาคต แต่ก็ไม่ควรต้องแลกมาด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม

ส่วน Bitcoin ที่ Tesla ถือครองอยู่จะเก็บไว้ไม่ขาย และต้องการนำไปใช้แลกเปลี่ยนผ่านธุรกรรมคริปโต ในอนาคตที่แก้ปัญหาเรื่องพลังงานได้แล้ว เขายังโปรโมทว่าต้องการหาเงินคริปโตที่ใช้พลังงานต่อธุรกรรมน้อยกว่า 1% ที่ Bitcoin ใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย

หลังข่าวของ Musk ประกาศออกมาประมาณ 1 ชม. ราคาของ Bitcoin ก็ตกลงมาราว 11%

Node Thumbnail

Mastercard ออกรายงานผลสำรวจดัชนีวิธีการจ่ายเงิน The Mastercard New Payments Index จากกลุ่มตัวอย่าง 15,569 คน จาก 18 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมทั้งประเทศไทยด้วย พบว่าพฤติกรรมลูกค้าปรับเปลี่ยนมาใช้วิธีการจ่ายเงินรูปแบบใหม่มากขึ้น ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้คนเลือกวิธีจ่ายเงินที่ลดการสัมผัส

ผลสำรวจพบว่า 93% มีแผนจะจ่ายเงินด้วยวิธีการชำระเงินรูปแบบใหม่ อาทิ เงินคริปโต, biometric, contactless หรือด้วย QR code 63% เคยลองจ่ายเงินด้วยวิธีการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้งานมาก่อน แต่ได้ลองเนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 และมากกว่าครึ่งของกลุ่มตัวอย่างบอกว่า จะหลีกเลี่ยงร้านที่ไม่มีช่องทางการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์

ผลสำรวจอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ร่วมกับอินเทล ออกฟีเจอร์ใหม่ให้ Microsoft Defender for Endpoint (บริการแบบเสียเงิน) สามารถตรวจจับสคริปต์หรือมัลแวร์ขุดเหมือง (cryptojacking) ในเครื่องเราได้แล้ว แม้ว่ามัลแวร์พยายามซ่อนตัวอย่างแนบเนียนอยู่ใน VM ก็ตาม

วิธีการตรวจจับจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์ฝั่งฮาร์ดแวร์ Intel Threat Detection Technology (TDT) ที่เปิดตัวในปี 2018 โดยซีพียูอินเทลที่มี TDT มีหน่วยมอนิเตอร์ประสิทธิภาพซีพียู performance monitoring unit (PMU) ทำงานแยกต่างหาก คอยส่งข้อมูลการทำงานของซีพียูในระดับล่าง (low-level) มาให้

Tags:
Node Thumbnail

Gemini แพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตของพี่น้องฝาแฝด Winklevoss จับมือกับ Mastercard ผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำ เปิดตัวบัตรเครดิต Gemini ที่จะให้เงินคืนสูงสุด 3% ของยอดใช้จ่าย เป็นสกุลเงินคริปโตที่ผู้ใช้เลือกได้เองกว่า 30 ชนิดที่มีบน Gemini (เหมือน cash back แต่เป็น crypto back แทน)

การคืนเงินจะได้เงินเข้าทันทีหลังใช้จ่าย ไม่ต้องรอสิ้นเดือน รวมถึงไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี และยังได้สิทธิพิเศษต่างๆ เหมือนบัตร Mastercard ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Bitmain บริษัทผลิตอุปกรณ์ขุดเหรียญคริปโตแบบ ASIC จากประเทศจีน ทวิตเปิดตัวเครื่องขุดคริปโต Ethereum แบบ ASIC รุ่นใหม่ Antminer E9 ที่มีแฮชเรตถึง 3GH/s อัตราความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน 0.85 J/M กินไฟ 2556W ราคาเครื่องที่ยังไม่เปิดเผย แต่เว็บไซต์ Bitcoin.com ประมาณไว้ว่าอาจสูงถึง 2-3 หมื่นดอลลาร์เลยทีเดียว (ราว 630,000-940,000 บาท)

เมื่อเทียบกับ RTX 3090 ที่มีพลังขุดราว 120MH/s ต่อใบ ที่ต้องใช้ถึง 25 ใบเพื่อให้มีกำลังขุดเท่า Antminer E9 แถมยังกินไฟถึงใบละ 350-400W แล้ว อัตรากินไฟของ Antminer E9 ที่ 2556W ก็ดูจะคุ้มค่ากับกำลังขุดที่ได้พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปรับบริการ GitHub Actions ให้เจ้าของโครงการต้องยืนยันรัน workflow ทุกครั้งเมื่อมี pull request จากภายนอก หลังจากก่อนหน้านี้มีคนร้ายสร้าง pull request รันโค้ดขุดเงินคริปโตจนกระทั่งนักพัฒนาเจ้าของโครงการถูกแบน

แนวทางใหม่นี้ผู้ดูแลโครงการจะต้องยืนยันรัน workflow เองทุกครั้งที่มี pull request เข้ามาใหม่ โดยผู้ดูแลโครงการที่มีสิทธิ์ write access เท่านั้น และหากมีการแก้ไขโค้ดเข้ามาใหม่ก็ต้องยืนยันใหม่อีกครั้ง

นอกจากแนวทางการยืนยันก่อนรัน workflow แล้ว ทาง GitHub ยังแก้เงื่อนไขบริการ เน้นแบนบัญชีผู้ส่ง pull request ขุดเงินคริปโตแทนที่จะไปแบนเจ้าของโครงการที่เป็นเหยื่อจากการส่ง pull request เหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

KBTG บริษัทในเครือธนาคารกสิกรไทยออกแถลงชี้แจงถึงข่าวที่ระบุว่าบริษัท Kubix กำลังจะออกสกุลเงินดิจิทัลและเปิดตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตว่าไม่เป็นความจริง

แถลงยังระบุว่า Kubix นั้นตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการระบบเสนอขายโทเค็นที่มีสินทรัพย์รองรับ (asset backed) ต่อนักลงทุน โดยทำหน้าที่คัดกรองธุรกิจที่จะเสนอขายโทเค็น ประเมินแผนธุรกิจและประเมินผลตอบแทนที่คาดว่านักลงทุนจะได้รับ

ที่มา - Facebook: KBTG

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งอังกฤษ หรือ Bank of England กับกระทรวงการคลัง HM Treasury ร่วมกันเปิดตัวหน่วยงานใหม่เพื่อสำรวจความเสี่ยง ความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลที่จะออกโดยธนาคารกลาง หรือ CBDC (Central Bank Digital Currency)

มุมมองของทางธนาคารเชื่อว่า CBDC จะเป็นเงินดิจิทัลรูปแบบใหม่สำหรับใช้ในครัวเรือนและธุรกิจ และมันจะอยู่ควบคู่ไปกับเงินสดและเงินฝากธนาคาร ไม่ได้มาแทนที่ โดยหน่วยงานใหม่จะสำรวจประเด็นต่างๆ ดังนี้

Pages