Tags:
Node Thumbnail

KX หรือ KASIKORN X บริษัทลงทุนที่มุ่งผลิตสตาร์ทอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด อยู่ในเครือ KBTG เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace หนุนศิลปินไทยและเอเชียขายผลงานศิลปะ NFT สามารถใช้เงินธรรมดาอย่างเงินบาท หรือเงินดอลลาร์สหรัฐฯหรือ Fiat money ซื้อได้ และสามารถซื้อได้ผ่านบัตรเดบิต เครดิตและแอปธนาคาร แต่ยังซื้อผ่าน Cryptocurrency ไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Square ได้ทวีตเผยว่า Square กำลังพิจารณาสร้างระบบขุดบิตคอยน์ โดยใช้ชิปเซตปรับแต่งและซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับผู้ใช้งานส่วนบุคคลและระดับองค์กร โดยโครงการนี้จะดำเนินงานในแบบเดียวกับฮาร์ดแวร์กระเป๋าเงินบิตคอยน์ ที่เขาเคยพูดถึงก่อนหน้านี้

Jack บอกว่าที่โครงการระบบขุดบิตคอยน์ยังมีสถานะต้องศึกษาพิจารณา เพราะว่าการออกแบบชิปเซตเองนั้นแพงและลงทุนสูงมาก แต่เป้าหมายที่เขาต้องการคือการสร้างระบบขุดที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในแง่การใช้พลังงาน ซึ่งทางออกน่าจะเป็นการออกแบบใหม่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ทำงานประสานกัน

Tags:
Node Thumbnail

Valve ปรับกฎเกณฑ์สำหรับเกมที่จะขึ้นขายบน Steam โดยห้ามแอพหรือเกมบล็อคเชนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตหรือ NFT (Applications built on blockchain technology that issue or allow exchange of cryptocurrencies or NFTs)

กฎข้อนี้เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาอย่างเงียบๆ โดยผู้ที่พบเป็นรายแรกคือ SpacePirate Games สตูดิโอที่กำลังพัฒนาเกม NFT ชื่อ Age of Rust และโพสต์ถึงเรื่องนี้ลงทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศห้ามขายอุปกรณ์สำหรับขุดเงินคริปโต และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้องกันตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป หลังจากรัฐบาลจีนมีท่าทีต่อต้านวงการเงินคริปโตมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้ว่าธนาคารกลางจีนถึงกับระบุว่าธุรกรรมเกี่ยวกับเงินคริปโตทั้งหมดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ปัจจุบัน Alibaba และ Aliexpress เป็นแพลตฟอร์มใหญ่ขายอุปกรณ์ขุดเงินคริปโต เช่นเคส หรือเมนบอร์ดเฉพาะทาง โดยที่ผ่านมา Alibaba อนุญาตให้บริษัทจีนขายสินค้าเหล่านี้ให้กับคนต่างชาติได้ แม้ว่าเว็บ Taobao ที่ทำตลาดกับคนจีนเองก็ห้ามขายอุปกรณ์เหล่านี้ไปตั้งแต่ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

Mr Goxx เป็นหนูแฮมสเตอร์เทรดคริปโต สัตว์เลี้ยงของอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโปรโตไทป์ท่านหนึ่ง กับเพื่อนโปรแกรมเมอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งร่วมกันสร้างและโปรแกรมกรงของ Mr Goxx ให้การวิ่งในกรงกลายเป็นการเทรดคริปโตได้

ทั้งสองคนตั้งบริษัทกองทุนสมมุติขึ้นมาเล่นๆ ชื่อ Goxx Capital แถมชื่อหนู Mr Goxx ก็ตั้งล้อบริษัทกระดานเทรดคริปโตรายใหญ่รายแรกๆ อย่าง Mt. Gox ที่ถูกแฮ็กสูญเงินกว่า 850,000 btc ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

จีนยังคงเดินหน้ากำจัดธุรกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับสกุลเงินคริปโตอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารกลางของจีน People’s Bank of China ระบุว่าธุรกรรมคริปโตผิดกฎหมายและจะต้องมีการแบนอย่างเป็นรูปธรรม

PBOC ระบุว่าทั้งบริษัทการเงินและบริษัทอินเทอร์เน็ตจะต้องหยุดให้บริการเทรดคริปโตบนแพลตฟอร์ม รวมถึงผู้ให้บริการแลกเงินต่างประเทศจะต้องหยุดให้บริการที่เกี่ยวข้องกับคริปโตกับประชาชนจีนด้วย

นอกจาก PBOC แล้ว National Development and Reform Commission ของจีนก็ออกมาระบุว่าการปราบปรามการขุดคริปโตเป็นนโยบายสำคัญที่เลี่ยงไม่ได้

การประกาศครั้งนี้ทำบิตคอยน์ร่วงไปอีก 8% อยู่ที่ราว 41,000 ดอลลาร์ในเวลา 9 โมงเช้าตามเวลาของนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

แอปเทรดหุ้น Robinhood เตรียมเพิ่มฟีเจอร์กระเป๋าเงินคริปโตสำหรับผู้ใช้งาน โดยจะเริ่มทยอยเปิดให้ผู้ใช้ในเดือนหน้า เป็นการขยายความสามารถในโลกคริปโตเพิ่มเติมจากปัจจุบันที่ Robinhood สามารถเทรดคริปโตได้ภายใต้ความสามารถและจำนวนเหรียญที่ค่อนข้างจำกัด

ฟีเจอร์กระเป๋าเงินคริปโตของ Robinhood จะเป็นการเปิดตัวแอปสู่โลกคริปโตมากขึ้น จากปัจจุบันที่เปิดให้เทรดเพียงอย่างเดียว ซึ่งการเปิดกระเป๋าเงินก็ทำให้ผู้ใช้โอนหรือรับโอนเหรียญคริปโตของตัวเองจาก Robinhood เข้าออกได้เหมือนกับคู่แข่งอย่าง Coinbase

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตร (sanction) บุคคลใดๆ, บริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต, หรือผู้ให้บริการกระเป๋าเงินคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มมัลแวร์เรียกค่าไถ่ นับเป็นมาตรการล่าสุดที่สหรัฐฯ ใช้จัดการกับกลุ่มมัลแวร์เหล่านี้หลังจัดความร้ายแรงของปัญหามัลแวร์เรียกค่าไถ่ว่าเทียบเท่าการก่อการร้าย

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea เว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าด้วยโทเคน NFT (non-fungible token) ชื่อดัง ออกมายอมรับว่ามีพนักงานรายหนึ่งทุจริต ตัดหน้าซื้อสินค้าที่รู้ว่าจะถูกโชว์บนหน้าแรกของเว็บไซต์ เพื่อหวังขายต่อในราคาที่สูงขึ้น

OpenSea บอกว่าพฤติกรรม insider trade (พนักงานคนในรู้ข้อมูลบางอย่างก่อน แล้วมาหากำไรส่วนตัว) เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ตอนนี้บริษัทกำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป

เหตุการณ์นี้ทำให้ OpenSea ประกาศนโยบายว่าพนักงานไม่สามารถซื้อขายสินค้าใดๆ ที่นำมาโปรโมทบนหน้าเว็บไซต์หลัก และห้ามนำข้อมูลภายในไปซื้อ NFT ใดๆ ไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์ม OpenSea หรือไม่ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และหน่วยงานอื่น ๆ กำลังเตรียมสอบสวน stablecoins ผ่านสภาดูแลความมั่นคงทางการเงินหรือ FSOC โดยหน่วยงานภาครัฐกังวลว่าสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแล และเป็นความเสี่ยงต่อระบบการเงินได้ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างจริงจัง

กลุ่มเหรียญ cryptocurrency ที่เรียกว่า stablecoins ถูกสร้างขึ้นมาให้มีมูลค่าผูกกับสกุลเงินทั่วไปซึ่งจะผันผวนน้อยกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ เช่น USDT, USDC หรือ BUSD ที่ 1 เหรียญมีมูลค่าเท่ากับหรือใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาเหรียญอย่าง Tether ระบุว่าเหรียญเหล่านี้มีสินทรัพย์หนุนหลัง อย่างเช่นตราสารหนี้บริษัทเอกชนหรือว่าเงินดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ (Securities and Exchange Commission / SEC) ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ระบุว่าวงการเงินคริปโตจำเป็นต้องถูกกำกับดูแล เพื่อประโยชน์ของวงการเอง

Gensler บอกว่าถ้าพักเรื่องเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังเอาไว้ สินทรัพย์แบบคริปโตก็ไม่ต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ที่ต้องถูกกำกับดูแลในเรื่องการคุ้มครองผู้ลงทุน การป้องกันการใช้งานผิดกฎหมาย และเสถียรภาพทางการเงิน

เขาบอกว่ามูลค่าตลาดคริปโตทั่วโลกอยู่ราว 2 ล้านล้านดอลลาร์ ใหญ่เกินกว่าที่จะภาครัฐจะเพิกเฉยไม่สนใจแล้ว ประวัติศาสตร์สอนเราว่าถ้าไม่ถูกกำกับดูแล ตลาดนี้จะอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะสุดท้ายแล้วการเงินเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ (Finance is about trust, ultimately.)

Tags:
Node Thumbnail

Monetary Authority of Singapore (MAS) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของสิงคโปร์ (เทียบได้กับธนาคารแห่งประเทศไทย) ขึ้นทะเบียน Binance ในรายชื่อที่นักลงทุนควรระวัง (Investor Alert List)

MAS ระบุว่า Binance อาจทำผิดกฎระเบียบด้านการเงินของสิงคโปร์ได้ แม้ตอนนี้ MAS ยังไม่ได้ทำอะไรกับ Binance แต่ก็นำชื่อมาขึ้นทะเบียนให้นักลงทุนสิงคโปร์รับทราบ ว่าปัจจุบัน Binance ไม่ได้รับใบอนุญาตด้านการเงินใดๆ จากรัฐบาลสิงคโปร์ หากมีปัญหาใดๆ เกิดขึ้น MAS ไม่สามารถช่วยเหลือได้

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Binance มีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีน แม้ปัจจุบันไม่มีสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการ แต่ซีอีโอ Changpeng Zhao ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter และ Square มีความสนใจเรื่องเงินคริปโตมายาวนาน (เช่น การเปิดประมูลข้อความแรกของ Twitter ผ่าน NFT หรือ แอพ Square Cash รองรับการซื้อ Bitcoin)

ล่าสุด Dorsey ประกาศทิศทางของ TBD บริการใหม่ในเครือ Square ว่าต้องการเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ (decentralized exchange) ของ Bitcoin ซึ่งจะแตกต่างจาก exchange ส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่เป็นแบบ centralized เช่น Coinbase หรือแม้แต่แอพ Cash ของ Square เองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Brian Brooks ซีอีโอของบริษัทคริปโต Binance US สาขาสหรัฐอเมริกา ประกาศลาออกหลังทำงานเป็นซีอีโอมาได้เพียง 3 เดือน โดยให้เหตุผลว่ามีมุมมองด้านยุทธศาสตร์ที่แตกต่างจากบริษัท

ก่อนมาทำงานที่ Binance ไม่นาน Brooks เคยทำงานอยู่ในภาครัฐ เคยเป็นถึงรักษาการผู้อำนวยการ Office of the Comptroller of the Currency หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของรัฐบาลสหรัฐ และก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Coinbase บริษัทคริปโตชื่อดังอีกแห่ง

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเพจสำนักงาน กลต. เปิดผลสำรวจภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทยรายสัปดาห์ ช่วงครึ่งปีแรกจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม นอกจากเรื่องความผันผวนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ SET Index แต่มีผลตอบแทนที่สูงกว่า ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) เสนอเปลี่ยนกฎหมายป้องกันการฟอกเงินสำหรับธุรกิจเงินคริปโต ให้ครอบคลุมธุรกิจทุกประเภทในวงการ จากเดิมที่วางเงื่อนไขนี้กับธุรกิจบางประเภท เช่น ศูนย์ซื้อขายเงินคริปโต

แนวทางนี้ทำให้รัฐบาลสามารถตรวจสอบหาเส้นทางเงินของเงินคริปโตได้มากขึ้นเนื่องจากมีจุดที่ระบุตัวตนได้ รวมถึงการห้ามใช้บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลที่ระบุตัวตนไม่ได้อีกต่อไป โดยธุรกิจที่ EC ระบุว่าจะถูกควบคุมเพิ่มเติมคือผู้ออกโทเค็น (crypto-asset issuer) และบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตข้ามสกุล

ข้อเสนอจาก EC ต่อเงินคริปโตนี้อยู่ในข้อเสนอชุดใหญ่ที่ป้องกันการฟอกเงินทั้งหมด พร้อมกับจำกัดเพดานการโอนเงินข้ามประเทศที่ 10,000 ยูโร หากเกินนั้นต้องตรวจสอบการฟอกเงินเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Inter Milan ของอิตาลี เปลี่ยนสปอนเซอร์บนเสื้อใหม่ จากเดิมที่ใช้แบรนด์ยางรถยนต์ Pirelli มานาน 26 ปี กลายมาเป็น Socios.com แอพเก็บสะสม fan token ด้านกีฬา ที่อยู่บนสกุลเงินคริปโต Chiliz (CHZ) แทน

ไอเดียของ Socios.com คือใช้เงิน CHZ (เป็น Ethereum) มาซื้อ token ของสโมสรกีฬา เพื่อสิทธิในการโหวตโพลของสโมสรและรับรางวัลอื่นๆ อย่างการเข้าร่วมกิจกรรมพบปะกับนักกีฬา โดยหน้าเว็บของ Socios.com มีสัญญากับหลายสโมสร เช่น Juventus, AC Milan, Roma, Barcelona, PSG, Manchester City รวมถึงกีฬาอื่นอย่างลีก UFC และทีมอีสปอร์ต OG ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจมาเลเซีย ยึดเครื่องขุดเหมืองบิตคอยน์ได้กว่า 1,069 เครื่องในเมืองมิริ เกาะบอร์เนียว หลังบุกทลายเหมืองที่ลักลอบใช้ไฟจากสายส่งของ Sarawak Energy แบบผิดกฎหมาย คิดเป็นเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนนำเครื่องขุดมูลค่ากว่า 1.26 ล้านดอลลาร์ที่ยึดได้ มาทำลายด้วยการขับรถบดถนนทับตามคำสั่งศาล แทนขายต่อหรือนำมาประมูลแบบที่ประเทศจีนทำ

แม้การขุดเหมืองบิตคอยน์ในมาเลเซียจะไม่ผิดกฎหมาย แต่การลักลอบใช้ไฟฟ้า มีโทษปรับสูงสุด 100,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 780,000 บาท) หรือจำคุก 5 ปี ตามกฎหมาย Electricity Supply Act

Tags:
Node Thumbnail

Jackson Palmer ผู้สร้างเหรียญน้องหมาชิบะ Dogecoin ออกมาทวีตยาวเป็นเธรด ระบายถึงความย่ำแย่ของเงินคริปโต หลังถูกถามบ่อยครั้งว่าจะกลับมาสู่โลกคริปโตหรือไม่ โดยเขาบอกอย่างชัดเจนว่าจะไม่กลับมายุ่งแน่นอน พร้อมพูดถึงข้อเสียยาวเหยียด

Palmer บอกว่าสุดท้ายแล้วเงินคริปโตก็เป็นเทคโนโลยีทุนนิยมเต็มขั้นของฝ่ายขวา ที่จะทำให้คนที่รวยอยู่แล้วรวยยิ่งขึ้นไปอีก เพราะหลบเลี่ยงภาษีได้ง่าย มีการบังคับตรวจสอบที่หละหลวม และมูลค่าก็เกิดจากการตั้งใจทำให้ซัพพลายมีน้อย (enforced scarcity)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าวให้ความเห็นว่าการนำสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin, Ethereum ที่ไม่ถือเป็นเงินตราตามกฎหมายมาใช้เป็นสื่อในการชำระค่าสินค้าและบริการ ยังมีลักษณะเป็นเพียงการแลกเปลี่ยน (barter trade) ระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลกับสินค้าและบริการที่ผู้ให้และผู้รับตกลงยอมรับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องระหว่างกันเท่านั้น

รวมถึงการแลกเปลี่ยนนี้อาจมีความเสี่ยงจากความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัล การโจรกรรมทางไซเบอร์ และถูกใช้ในกระบวนการฟอกเงินได้การฟอกเงิน ธปท. จึงยังไม่สนับสนุนการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางการชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

โลก DeFi เริ่มมีการเทรดเหรียญ synthetic stock หรือเหรียญคริปโตอิงราคาหลักทรัพย์ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบนแพลตฟอร์ม เช่น Mirror Protocol และ Synthetix โดยเหรียญ synthetic stock เหล่านี้ เป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นโดยอิงมูลค่าจากจริงของหลักทรัพย์ เช่นหุ้น Apple หรือ Tesla แต่กระบวนการซื้อขายไม่ต้องผ่านการกำกับดูแลเหมือนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการโดนกำกับดูแลของเว็บเทรดคริปโต Binance ยังออกมาอย่างต่อเนื่อง (ข่าวโดนหน่วยงานกำกับของอังกฤษแบน, ธนาคาร Barclays ห้ามโอนเงินเข้า, ก.ล.ต.ไทยเอาผิด)

ล่าสุด Financial Times รายงานว่า Binance ส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้งานว่าขอหยุดการรับโอนเงินเข้าจาก Single Euro Payments Area (SEPA) เครือข่ายการจ่ายเงินของยุโรป โดยไม่ระบุสาเหตุแน่ชัด แต่ก็คาดกันว่าน่าจะมาจากนโยบายของฝั่ง SEPA (การถอนเงินจาก Binance มายัง SEPA ยังทำได้)

Tags:
Node Thumbnail

ผลต่อเนื่องจาก รัฐบาลอังกฤษแบน Binance UK คือ Barclays ธนาคารใหญ่ของอังกฤษ แบนไม่ให้ลูกค้าของธนาคารโอนเงินไปยัง Binance แล้ว

Financial Times รายงานข่าวว่า Barclays แจ้งข้อมูลไปยังลูกค้าว่าขอหยุดโอนเงินไปยัง Binance ด้วยเหตุผลว่าปฏิบัติตามคำเตือนของ FCA (หน่วยงานกำกับดูแลการเงินที่แบน Binance) อย่างไรก็ตาม การถอนเงินจาก Binance กลับมายังบัญชีของลูกค้ายังทำได้อยู่

ธนาคารอื่นๆ ของอังกฤษยังไม่มีท่าทีชัดเจนต่อ Binance แต่บางธนาคาร เช่น Lloyds มีนโยบายไม่ให้บัตรเครดิตจ่ายเงินคริปโตอยู่แล้ว ส่วน NatWest บอกว่าบล็อคการจ่ายเงินไปยังบริษัทคริปโตบางแห่งที่พบการฉ้อโกง แต่ก็ไม่ระบุชื่อบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษ Binance ผู้ให้บริกาตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยระบุว่ามีการชักชวนนักลงทุนไทยให้ลงทุนทั้งทางเว็บไซต์เอง และผ่านทางเฟซบุ๊ก Binance Thai Community

ทางก.ล.ต. ระบุว่าได้ส่งหนังสือให้ Binance ชี้แจงแล้วแต่บริษัทไม่ได้ตอบกลับมาในเวลาที่กำหนด การกล่าวโทษครั้งนี้เป็นการเริ่มดำเนินคดี โดยต้องผ่านกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน, อัยการ, จนถึงศาลยุติธรรมต่อไป

พรก.ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 2018 กำหนดให้กิจการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตและโทเค็นต่างๆ ต้องได้รับอนุญาตก่อนประกอบกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

หลังทางการจีนเริ่มดำเนินนโยบายต่อต้านเหมืองขุดเงินคริปโต ก็เริ่มมีรายงานอุปกรณ์ที่ใช้ในเหมืองขุดถูกขายออกมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีรายงานออกมาว่าตลาดการ์ดกราฟิกมือสองในจีนเริ่มราคาลดลงอย่างหนักหลังเหล่าเหมืองนำสินค้าออกมาขาย เช่น การ์ด RTX3070 นั้นขายที่ 2,600 หยวน หรือ 13,000 บาทเท่านั้น

HKEPC ระบุว่า การ์ดจอที่นำมาขายมีทั้งฝั่ง AMD ตั้งแต่ Radeon 6000, ย้อนไปถึง RX 400 ส่วน NVIDIA มีตั้งแต่ RTX 30xx ย้อนไปถึง GTX 10xx ตัวอย่างราคา RTX 3070 ที่มีขายในระดับร้อยใบ ตกใบละ 3,120 HKD หรือราว 12,900 บาทเท่านั้น (RTX 3070 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 499 ดอลลาร์ หรือราว 16,000 บาท)

Pages