Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลได้ปรับโครงสร้างองค์กร โดยรวมฝ่ายที่รับผิดชอบ Waze แอปแนะนำเส้นทาง ที่มีพนักงานอยู่ราว 500 คน เข้ากับทีม Geo ของกูเกิล ซึ่งทีมนี้ดูแลผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพิกัดแผนที่ทั้ง Google Maps, Google Earth และ Street View

รายงานจาก The Wall Street Journal บอกว่าสาเหตุของการปรับโครงสร้างนี้ มาจากแรงกดดันเรื่องต้นทุนค่าใช้จ่าย การรวมทีมจะช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้

ผลจากการรวมทีม Waze ทำให้ Neha Parikh ซึ่งปัจจุบันเป็นซีอีโอของ Waze จะลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตามกูเกิลบอกว่า Waze จะยังให้บริการเป็นแอปแยกต่อไป และไม่มีการปลดพนักงาน Waze ออก

Tags:
Node Thumbnail

Waze แอปนำทางภายใต้ Google เตรียมยกเลิกบริการคาร์พูลในเดือนหน้า โดยให้เหตุผลเรื่องพฤติกรรมการเดินทางเปลี่ยนไปหลังการระบาดของ COVID-19

บริการคาร์พูลของ Waze คือบริการที่จะจับคู่คนขับรถและคนที่ต้องการโดยสารไปทางเดียวกันมาพบกันผ่านแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยประหยัดเงินและประหยัดพลังงาน รวมถึงลดปริมาณรถยนต์บนถนนในช่วงเวลาเร่งด่วน บริการนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2016 ที่ซานฟรานซิสโก ก่อนจะขยายไปยังเมืองอื่นและประเทศอื่น และตอนหลังจึงแยกคาร์พูลออกมาเป็นแอปในอีกสองปีถัดมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเชื่อมกับ Google Assistant และ Spotify ไปแล้ว ล่าสุด Waze แอปนำทางแบบ crowd-sourcing ประกาศความร่วมมือกับ Amazon รองรับ Audible ในตัวแอปแล้ว

ผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก Audible อยู่แล้ว สามารถเลือก Audible ในรายการตัวเลือกแอปเล่นเพลงได้เลยเหมือนกับเวลาเลือก Spotify ในทางตรงกันข้าม หากเปิดแอป Audible ก็จะได้รับการแจ้งเตือนทิศทางเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาจาก Waze ในแอปเช่นกัน

ที่มา - Audible

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze บริการแผนที่และนำทางในเครือกูเกิล เพิ่มความสามารถใหม่ สามารถวางแผนการเดินทางได้จากฟีเจอร์ Live Map บนเว็บ และกดบันทึกไปยังแอปมือถือได้โดยการคลิก Save to app

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze บริการแผนที่และนำทางของ Google เพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ เช่น เส้นทางไหนปิด ร้านอาหารไหนเปิดและมีทางเลือกให้ drive-thru เพื่อซื้ออาหารได้ไม่ต้องลงจากรถ หรือเปิดให้คนมาซื้อนำกลับบ้านได้

นอกจากนี้ Waze ยังได้ร่วมมือกับองค์กร WhyHunger และ No Kid Hungry เพื่อระบุจุดแจกจ่ายอาหารในสหรัฐฯกว่า 30,000 จุด และสร้างหน้าเพจให้องค์กร หน่วยงานรัฐที่มีข้อมูลสำคัญหรือมีของอยากจะแจกจ่าย หรือมีจุดตรวจโรค ให้เข้ามาอัพโหลดโลเคชั่นได้ เพื่อที่จะได้แสดงในแอปแผนที่ Waze ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มระบบผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant ลงแอปนำทาง Waze เพื่อให้ช่วยทำงานหลาย ๆ อย่างด้วยคำสั่งเสียงในขณะที่ผู้ใช้กำลังขับรถอยู่

คำสั่ง Google Assistant บน Waze นั้นมีตั้งแต่คำสั่งทั่ว ๆ ไปของ Assistant อย่างเช่นสั่งเปิดเพลง, เล่น podcast ไปจนถึงคำสั่งเฉพาะเกี่ยวกับการจราจรหรือเส้นทางบน Waze เช่น สั่งให้คำนวณเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทางแบบเลี่ยงทางด่วน หรือรายงานสภาพการจราจรไปยัง Waze ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำคัญเพราะ Waze มีจุดเด่นเรื่องการรายงานสภาพการจราจรแบบ crowdsourcing

Google Assistant บน Waze ยังใช้งานได้เฉพาะภาษาอังกฤษบนสมาร์ทโฟน Android และยังใช้ได้เฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในความแตกต่างของแอปแผนที่นำทางอย่าง Waze กับ Google Maps คือ Waze เปิดให้ผู้ใช้ช่วยกันรายงานจุดที่เกิดอุบัติเหตุ, กล้องจับความเร็วหรือด่านตำรวจลงบนแผนที่ เพื่อแชร์ข้อมูลกับผู้ใช้คนอื่นๆ บนแพลตฟอร์ม

ทว่าฟีเจอร์ดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับตำรวจนิวยอร์ค (NYPD) ที่เพิ่งรู้เรื่องนี้และส่งจดหมายเปิดผนึกไปยัง Google เพื่อให้นำฟีเจอร์ดังกล่าวลงจากแพลตฟอร์ม เพราะมองว่าเป็นการขัดขวางการตั้งด่านของตำรวจ การโพสต์จุดตั้งด่านตำรวจจะเกิดประโยชน์กับอาชญากรและคนเมาแล้วขับเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งจะสร้างความเสียหายและความเสี่ยงให้กับตัวคนขับรถและสาธารณะโดยรวมมากกว่า

ณ ตอนนี้ทั้ง Google และ Waze ยังไม่มีแถลงการณ์ตอบกลับ NYPD แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Los Angeles เป็นเมืองใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและมีประวัติศาสตร์การก่อตัวของชุมชนเมืองมานานหลายร้อยปี ซึ่ง Baxter Street ก็เป็นหนึ่งในถนนเส้นเก่าแก่ที่ตัดขึ้นใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 1872 แม้จะผ่านมานานกว่า 100 ปีแล้ว แต่ถนนยาวเกือบ 1 กิโลเมตรเส้นนี้ก็ยังคงใช้งานได้ มีผู้คนตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่เรียงราย

แต่ความพิเศษของ Baxter Street ไม่ใช่อายุหรือประวัติศาสตร์ของมัน หากแต่เป็นความชัน ด้วยความที่มันถูกก่อสร้างเริ่มใช้งานเมื่อนานมาแล้ว ในยุคสมัยที่กฎหมายด้านวิศวกรรมการก่อสร้างยังไม่บังคับใช้เข้มงวดเท่าทุกวันนี้ Baxter Street จึงถูกตัดใช้งานผ่านเนินชัน 2 ลูก ซึ่งส่วนที่ชันที่สุดของถนนเส้นนี้ชันถึง 32% หรือก็คือ 17.7 องศา ชันระดับที่ว่าเมื่อขับรถเคลื่ีอนไปอยู่ตรงยอดเนินแล้ว ผู้ขับไม่มีทางมองเห็นถนนที่อยู่ถัดจากฝากระโปรงหน้ารถได้เลย (ลองเข้าไปดูภาพจาก Google Street View กันได้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze แอพแผนที่และระบบนำทางของ Google ได้เริ่มเปิดให้บริการ Waze Local ซึ่งเป็นบริการลงโฆษณาสำหรับธุรกิจขนาดเล็กบน Waze ตามหลังจากที่ก่อนหน้านี้ Google ได้ปล่อยให้แบรนด์ใหญ่นำร่องลงโฆษณาบน Waze ไปก่อนแล้ว

รูปแบบโฆษณาของ Waze Local นั้นมีสามลักษณะ เช่น branded pin คือจะปรากฏบนหน้าจอของผู้ใช้เมื่อขับรถเข้าใกล้กับตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้า, promoted search ที่จะปรากฏด้านบนของผลลัพธ์การค้นหา และ Zero-Speed Takeover เป็นป้ายที่ปรากฏขึ้นมาเมื่อผู้ใช้หยุดรถเท่านั้น โดย Waze Local จะเน้นไปที่การโฆษณาแบบ branded pin มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศร่วมมือกับ Waze เตรียมนำแอพนำทางมาใส่ใน Ford SYNC 3 ระบบอินโฟเทนเมนต์ของ Ford ในรถยนต์รุ่นปี 2018 ผ่านฟีเจอร์ AppLink ของ Ford

การใช้งาน Waze นั้น ผู้ใช้จะต้องต่อโทรศัพท์ที่มีแอพ Waze กับรถยนต์ของ Ford โดยฟีเจอร์ของ Waze ที่จะมาลงในรถยนต์ Ford นั้นมีตั้งแต่ฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการนำทาง, การอัพเดตสภาพการจราจรและคำเตือนต่าง ๆ ไปจนถึงฟีเจอร์ Talk to Waze ซึ่งผู้ใช้จะสามารถสั่งการโดยการสัมผัสจอบนรถยนต์ Ford หรือจะใช้การสั่งการด้วยเสียงก็ได้

Ford เผยว่ารถยนต์โมเดลปี 2018 ที่มาพร้อมกับ Ford SYNC 3.0 หรือใหม่กว่าจะสามารถใช้งาน Waze บนหน้าจอสัมผัสบนรถยนต์ Ford ได้ ส่วนรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่มี SYNC 3 ก็จะสามารถอัพเดตผ่าน OTA หรือ USB เพื่อเปิดใช้ฟังก์ชัน Waze ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมือง Toronto ในแคนาดาได้ประกาศร่วมมือกับ Alphabet ในการพัฒนาเมืองสมาร์ทซิตี้มาแล้ว ล่าสุดก็ทาง Toronto ก็เริ่มกระบวนการแชร์ข้อมูลการจราจรกับ Waze ผู้ให้บริการแผนที่และระบบนำทางภายใต้บริษัท Google แล้ว

การแชร์ข้อมูลการจราจรระหว่าง Toronto และ Waze นี้จะเป็นแบบสองทาง คือทั้งสองฝ่ายจะนำข้อมูลที่มีอยู่มาแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน โดยเป้าหมายคือต้องการปรับปรุงระบบการนำทางภายในเมือง

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้อัพเดตเพื่อทำให้แอพนำทาง Waze สามารถใช้งานกับระบบ Android Auto แล้ว โดยจะมีฟีเจอร์พื้นฐานเหมือนกับแอพบนมือถือ

สำหรับวิธีใช้ Waze คือผู้ใช้เพียงบอกว่าต้องการไปที่ไหน Waze จะคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดโดยใช้ข้อมูล crowdsource ในการวิเคราะห์การจราจร แต่ว่าจะมีบางฟีเจอร์ของ Waze ที่ไม่สามารถใช้งานบน Android Auto ได้เช่นคาร์พูล ส่วนคำสั่งเสียงก็สามารถใช้ได้เพียงบางคำสั่งเท่านั้น เช่นคำสั่งด้านการถามเกี่ยวกับอุบัติเหตุหรือสภาพการจราจรจะไม่สามารถใช้ได้

ที่มา - Recode

Tags:
Node Thumbnail

แอพนำทางบนมือถือ Waze ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้คือการอัดเสียงเพื่อทำเป็นเสียงพูดในการนำทางของโหมด turn-by-turn ในแอพได้ เป็นทางเลือกเพิ่มเติมจากเสียงของเซเลบหลายคนที่มีให้เลือกในแอพ Waze

ฟีเจอร์นี้ Waze เรียกว่า the Waze voice recorder ซึ่งวิธีตั้งค่าคือเมื่อผู้ใช้อัพเดตแอพเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด (ปัจจุบันยังรองรับเฉพาะ Android เท่านั้น) จากนั้นไปที่การตั้งค่าของแอพ เลือก Sound & Voice จะเห็นตัวเลือกให้อัดเสียงของตัวเอง โดย Waze จะมีคำสั่งที่ใช้งานบ่อย ๆ มาแสดง และผู้ใช้จะต้องอัดเสียงลงไปในแต่ละคำสั่ง ซึ่งจะเป็นเสียงตัวเองหรือเป็นเสียงของใครก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปนำทาง Waze ในเครือกูเกิลเปิดบริการใหม่ในชื่อ Order Ahead สั่งอาหารแบบลูกค้าไปรับเองที่ร้าน โดยเริ่มบริการนี้กับ Dunkin' Donuts เป็นรายแรก

แนวทางการใช้งานคือ ผู้ใช้ Waze เลือกร้านอาหารที่ต้องการ จะมีปุ่มกด Order Ahead ในหน้าร้านอาหาร จากนั้นสามารถสั่งอาหารที่ต้องการล่วงหน้าผ่านแอปของร้านเอง (ต้องใช้แอป Dunkin’ Donuts’ On-the-Go เวอร์ชั่นใหม่) เมื่อเดินทางไปถึงร้านก็สามารถลัดคิวไปรับอาหารได้เลย

แนวทางนี้ออกจะกลับข้างกับบริการสั่งอาหารอื่นๆ ที่มักอาศัยเครือข่ายการส่งสินค้าแบบด่วน แต่ถ้าใครต้องเดินทางไปยังร้านอยู่แล้วและต้องการประหยัดเวลารอคิวอีกหน่อย บริการแบบนี้ก็คงน่าสนใจไม่น้อย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบการให้บริการช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุด Waze บริษัทลูกของ Google เปิดให้บริการคาร์พูลในย่าน Bay Area ของ San Francisco อย่างเป็นทางการแล้ว

อย่างไรก็ตาม บริการของ Waze ไม่ใช่บริการเรียกรถแท็กซี่อย่างเต็มรูปแบบเหมือน Uber หรือ Lyft แต่จะเป็นคาร์พูล หรือการติดรถคนอื่นที่เดินทางไปในเส้นทางเดียวกัน โดยเบื้องต้น Google จำกัดทั้งคนขับและลูกค้า ให้สามารถขับรถและเรียกใช้บริการได้ไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน (ไป-กลับที่ทำงาน) และห้ามไม่ใช่คนขับ ใช้งานแพลตฟอร์ม Waze ในการหารายได้อย่างจริงจัง เพื่อเป็นการเลี่ยงกฎหมายไปในตัวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เคยทดสอบการให้บริการคาร์พูลในย่าน Bay Area ของ San Francisco เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด Google เตรียมเปิดบริการนี้อย่างเต็มรูปแบบภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้

Wall Street Journal รายงานอ้างอิงจากแหล่งข่าววงในว่า บริการนี้จะครอบคลุมทั้งเมือง San Francisco โดยรูปแบบและราคาในการใช้บริการจะยังคงเหมือนกับช่วงทดลอง คือผู้ใช้จะต้องเลือกว่าจะเดินทางจากจุดไหนไปจุดไหนผ่านแอพ Waze Rider ก่อนที่คนขับที่มีเส้นทางเดียวกันจะเป็นคนเลือกเพื่อนร่วมทางอีกที โดยค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 54 เซนต์ต่อไมล์ ซึ่งผู้ใช้จะเป็นคนจ่ายให้คนขับและทาง Google จะไม่หักค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งค่าบริการตรงนี้ถือว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับบริการอื่นๆ อย่าง Uber หรือ Lyft

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze ได้เริ่มใช้ฟีเจอร์แจ้งเตือนกันลืมเด็กไว้ในรถ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุเด็กเสียชีวิตบนรถ​ โดย Waze จะใช้วิธีแจ้งเตือนเมื่อถึงสถานที่ สามารถตั้งค่าข้อความได้ว่าจะให้แจ้งเตือนพร้อมข้อความว่าอะไร โดยตอนนี้ฟีเจอร์ได้เริ่มเปิดให้ทดลองใช้แบบเบต้าแล้ว

ที่มา - The Verge, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Waze บริการแผนที่และนำทางของ Google ประกาศทดสอบบริการคาร์พูลใน Bay Area ที่ San Francisco หลังจากที่เคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ในอิสราเอล

ผู้ที่สามารถใช้บริการของ Waze ได้นี้คือพนักงาน Google จำนวนหนึ่ง รวมถึงบริษัทบางแห่งที่ถูกเลือกใน Bay Area เช่น Adobe, Walmart Global eCommerce และ University of California, San Francisco โดยผู้ใช้จะต้องโหลดแอพ Waze Rider เพื่อเริ่มใช้บริการ

วิธีจับคู่ของ Waze คือฝ่ายคนนั่งจะเป็นคนเลือกก่อนว่าจะเดินทางจากจุดไหนไปจุดไหนในแอพ Waze Rider ส่วนฝ่ายคนขับจะเป็นฝ่ายเลือกว่าจะรับผู้ใช้คนไหนในแอพหลักของ Waze โดยผู้ที่นั่งจะต้องจ่ายให้คนขับเป็นจำนวนเงิน 54 เซนต์ต่อไมล์ และ Waze จะไม่หักส่วนแบ่งใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์นิตยสาร TIME ระบุว่า Google ได้เพิ่มเสียงของ Morgan Freeman นักแสดงชื่อดังของอเมริกา เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบช่วยนำทางโดยใช้เสียง (voice navigation) ของแอพ Waze แอพนำทางแจกฟรีของตนเองแล้ว

เสียงของ Freeman ที่ถูกเพิ่ม เป็นส่วนหนึ่งของการตลาด (tie-in) ของภาพยนตร์เรื่อง London Has Fallen ที่กำลังจะฉาย โดย Freeman รับบทเป็นรองประธานาธิบดีในหนังเรื่องนี้ เสียงที่ถูกเพิ่มเข้ามาจะใช้ในการนำทาง (navigation) เสมือนหนึ่งว่ามีรองประธานาธิบดีมาช่วยนำทางให้ไปถึงจุดหมาย

คงไม่มีคำพูดว่า "I'm taking a vacation." ระหว่างการนำทางครับ

ที่มา - TIME

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze แอพแผนที่และการนำทางภายใต้ร่มเงาของ Google เปิดตัว Waze Transport SDK สำหรับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ต้องการนำเอาฟีเจอร์ต่างๆ ของ Waze อย่างการประเมินระยะเวลาถึงที่หมาย (ETA) และการนำทาง ไปใส่ไว้ในแอพของตัวเอง

SDK นี้ Waze เปิดให้นำไปใช้ได้ฟรี แต่จะต้องเป็นประเทศที่ Waze ให้บริการอยู่ โดยเบื้องต้นมีธุรกิจที่ติดต่อขอเป็นพาร์ทเนอร์และนำ SDK นี้ไปใช้แล้ว 9 ราย

ที่มา - Waze Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Waze บริการแผนที่ภายใต้ร่มเงาของ Google ได้เปิดบริการคาร์พูลในเมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอล มีชื่อว่า RideWith โดยบริการนี้จะใช้แอพแผนที่ Waze ในการนำทาง

แอพ Waze จะสามารถเรียนรู้ว่าเส้นทางใดที่ผู้ใช้เดินทางไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงาน และจะจับคู่กับผู้ที่ใช้เส้นทางเดียวกัน โดยตอนใช้บริการ ผู้นั่งจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ขับเล็กน้อย และจำกัดการวิ่งเพียง 2 เที่ยวต่อวันเท่านั้น ทำให้บริการนี้มีลักษณะแตกต่างจาก Uber ที่ผู้ขับสามารถสร้างกำไรจากการให้บริการได้

ปัจจุบันบริการนี้ยังคงอยู่ในช่วงทดสอบในวงจำกัด และ Waze ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริการนี้มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Waze คือแอพพลิเคชั่นวงสังคมสำหรับแจ้งเตือนสภาพจราจร ที่ถูกกูเกิลซื้อมาเมื่อปี 2013 ล่าสุดทางกูเกิลประกาศใน MWC 2015 ว่า Waze จะเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่ถูกติดตั้งมาจากโรงงานเหมือนบริการอื่นๆของกูเกิล เช่นเดียวกับ Google Mobile service ตัวอื่นๆ อย่าง Hangouts หรือ Google Maps

Julie Mossler หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Waze กล่าวว่าถ้าหากผู้ผลิตมือถือเลือกติดตั้ง Waze มาตั้งแต่ต้น นั่นหมายความว่าผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลการรายงานสภาพจราจรได้ในทันที

ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ผลิตมือถือรายใดตอบรับข้อตกลงติดตั้ง Waze ลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Waze ได้ประกาศข่าวการเข้าซื้อกิจการสัญชาติอิสราเอลที่ชื่อ SingleSpotter และเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ภายใต้ชื่อ WazeDates หลังการเข้าซื้อกิจการ

SingleSpotter เป็นผู้พัฒนาอัลกอริธึมที่วิเคราะห์พฤติกรรมและข้อมูลเฉพาะของผู้ใช้ โดยประเมินจากกิจกรรมต่างๆ ที่ทำผ่านสมาร์ทโฟน เป็นต้นว่า สถานะความสัมพันธ์ที่ระบุไว้ใน Facebook, ช่วงเวลาวันหยุดและบันทึกกิจกรรมพักผ่อนตามที่ระบุไว้ในปฏิทินของสมาร์ทโฟน, ข้อมูลการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่, การสั่งอาหารจากร้านค้า, ข้อมูลการซื้อของสำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น จากนั้นก็จะตรวจสอบเพื่อหาผู้ใช้ที่มีลักษณะพฤติกรรมและรสนิยมคล้ายคลึงกัน เพื่อทำการแนะนำจับคู่ให้ผู้ใช้เหล่านั้นได้รู้จักกัน

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่า Waze แอพแผนที่พร้อมข้อมูลจราจรที่ถูกกูเกิลซื้อไปด้วยเงินกว่า 1.3 พันล้านเหรียญ จะมีงานด่วนที่ต้องแก้ไขเสียแล้ว หลังจากถูกนักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Technion ในเมืองไฮฟา สร้างโปรแกรมเพื่อโจมตีระบบของ Waze ได้สำเร็จแล้ว

ไอเดียเรื่องการโจมตี Waze ครั้งนี้เริ่มต้นจาก Nimrod Partush นักศึกษาปริญญาเอก และศาสตราจารย์ Eran Yahav ที่คิดขึ้นได้ว่า ถ้าหากทำให้ Waze เห็นว่ามีรถติดในถนนเส้นที่พวกเขากำลังจะไปเพื่อบีบให้ระบบของ Waze นำทางผู้ขับคนอื่นไปยังถนนสายอื่น จะช่วยให้พวกเขาสามารถใช้ถนนเส้นนั้นได้โดยที่ไม่ต้องเจอกับรถติด แต่ก็พักความคิดเรื่องนี้ไว้ จนกระทั่งมาเจอกับนักศึกษาอีกสองราย (Shir Yadid และ Maytal Ben Sinai) ที่สนใจทำโปรเจคนี้ขึ้นมาจริงๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอพแผนที่รวมถึงรายงานสภาพการจราจรบนท้องถนนอย่าง Waze มีแผนจะทำแอพบนแอนดรอยด์และเปิดให้ผู้ใช้ที่สนใจเข้าไปร่วมเป็นกลุ่มทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ ของแอพก่อนมีการปล่อยเวอร์ชั่นจริงอย่างเป็นทางการ ใครสนใจทดสอบก็ไปสมัครกันได้ ที่นี่

ที่มา - The Next Web

Pages