Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทย ประกาศเปลี่ยนแปลงแอพสิทธิประโยชน์ Galaxy Gift ไปรวมกับแอพ Samsung Members ที่เป็นของซัมซุงบริษัทแม่แทน

Galaxy Gift เป็นโครงการสิทธิประโยชน์ที่ซัมซุงประเทศไทยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2555 นับถึงวันนี้ได้ 10 ปีพอดี (ถือเป็นซัมซุงประเทศแรกๆ ในโลกที่ทำโครงการ CRM แบบนี้) ซัมซุงเผยสถิติว่ามีผู้ใช้งานสะสม 20 ล้านเครื่อง ใช้สิทธิ์ไปแล้ว 70 ล้านสิทธิ์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดพัฒนาแอพคีย์บอร์ด SwiftKey บน iOS โดยจะถอดออกจาก App Store ในวันที่ 5 ตุลาคม 2022 แต่แอพที่ติดตั้งอยู่แล้วจะยังใช้งานต่อได้

ส่วน SwiftKey จะยังพัฒนาเวอร์ชัน Android ต่อไป รวมถึงใช้เป็นเอนจินของ touch keyboard ของ Windows ด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่เลิกทำ SwiftKey for iOS แต่ตัวแอพก็ไม่ได้อัพเดตใดๆ มาเกิน 1 ปีแล้ว

SwiftKey ขายกิจการให้ไมโครซอฟท์ตั้งแต่ปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในกิมมิคเล็กๆ แต่ถูกพูดถึงมากบน iPhone 14 Pro / Pro Max คือ Dynamic Island ที่เป็น UX/UI ใหม่ที่เล่นกับ notch ด้านบนของหน้าจอ ซึ่งด้วยความเป็น Apple ที่ค่อนข้างเป็น Trend Settler ในวงการสมาร์ทโฟน ก็น่าจะคาดเดากันได้ว่าน่าจะแอป Android ที่นำเสนอลูกเล่นแบบเดียวกันตามมาเร็วๆ นี้ (ซีอีโอ Xiaomi ถึงกับถามเองเลยว่า คนใช้ Xiaomi อยากได้มั้ย)

Tags:
Node Thumbnail

iOS 16 มีฟีเจอร์เด่นคือการปรับแต่งหน้าจอล็อก โดยสามารถใส่ widget เพื่อแสดงข้อมูลที่ต้องการได้ หรือหลายคนก็นำมาปรับเป็นลูกเล่นเพิ่มไอเดียสวยงาม

ถึงแม้การปรับแต่งล็อกหน้าจอจะไม่ใช่ของใหม่ แต่กูเกิลเองก็เขียนบล็อก ให้คำแนะนำการใช้ข้อมูลจากแอปต่าง ๆ ของกูเกิล มาใส่ที่หน้าจอล็อกของ iOS 16 ซึ่งแอปของกูเกิลหลายตัวเตรียมรองรับการแสดงข้อมูลแล้ว

ตัวอย่าง widget ของแอปกูเกิลที่สามารถนำมาไว้ในหน้าจอล็อกได้เช่น กล่องเสิร์ช, ทางลัดเปิด Chrome, เข้าถึงไฟล์ Google Drive, ค้นหาสถานที่ใน Google Maps, ตัวแจ้งเตือน Gmail, พาดหัวข่าว Google News เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Steam เริ่มเปิดทดสอบแอพ Steam Mobile เวอร์ชันใหม่ เพื่อใช้แทนแอพเวอร์ชันปัจจุบันที่ทำตั้งแต่ปี 2015 และล้าสมัยไปหลายจุดแล้ว

Valve บอกว่าพัฒนาแอพตัวใหม่บนเฟรมเวิร์คใหม่ (ไม่ระบุชื่อ) และปรับหน้าตาให้ทันสมัย ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาคือการล็อกอินด้วย QR Code, ระบบการแจ้งเตือนและไลบรารีที่ดีขึ้น, รองรับการสลับใช้งานหลายบัญชี

แอพ Steam Mobile Beta ยังทดสอบแบบจำกัดจำนวน ทั้งบน Android และ iOS โดยกรณีของ iOS จำกัดผู้ทดสอบ 10,000 รายตามเงื่อนไข TestFlight ของแอปเปิล

ที่มา - Steam via 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Calm แอพทำสมาธิชื่อดัง ต้องปลดพนักงานออก 20% หรือประมาณ 90 คน จากพนักงานทั้งหมดราว 400 คน

Calm เป็นแอพยอดนิยมอันดับ 1 ในกลุ่มแอพทำสมาธิ เพิ่มโฟกัสกับงาน ผ่อนคลาย ช่วยให้หลับ ลดความเครียด มีโมเดลการหารายได้ผ่าน in-app purchase เพลงทำสมาธิ เรื่องเล่าฟังผ่อนคลายก่อนนอน และคอร์สสอนต่างๆ โดยบริษัทมีมูลค่าจากการระดมทุน 2 พันล้านดอลลาร์เมื่อปี 2020

David Ko ซีอีโอของบริษัทอธิบายเหตุผลว่าต้องปลดคน เพราะจำเป็นต้องปรับองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การตัดสินใจไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งภารกิจของบริษัทเองคือผลักดันสุขภาพกาย-สุขภาพจิตของคนทำงานในองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2020 ตัวเลขการใช้งานแอปมือถือเฉลี่ยต่อวันต่อคนนั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก ซึ่งเหตุผลก็เดาได้ว่าเพราะการระบาดของโควิด 19 ทำให้คนต้องอยู่บ้าน จึงใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากขึ้น แต่ข้อมูลล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาดแอป Data.ai หรือ App Annie เดิม พบว่าในไตรมาส 2 ปี 2022 ที่ผ่านมา ตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอพ Outlook Lite สำหรับแอนดรอยด์ โดยยังมีฟีเจอร์ใกล้เคียงกับแอพเต็ม ได้แก่ อีเมล, ปฎิทิน, และรายชื่อติดต่อ แต่มีขนาดเล็กเหลือเพียง 5MB และทำงานได้ในโทรศัพท์แอนดรอยด์รุ่นราคาถูกแรม 1GB

ตอนนี้ Outlook Lite ยังจำกัดให้ใช้งานใน อาเจนตินา, บราซิล, ชิลี, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์, อินเดีย, เม็กซิโก, เปรู, ซาอุดิอาระเบีย, แอฟริกาใต้, ไต้หวัน, ไทย, ตุรกี, และเวเนซุเอลล่า โดยสามารถใช้งานกับบัญชี Outlook.com, Hotmail, Live, MSN, Microsoft 365, และ Microsoft Exchange Online

ดาวน์โหลดได้แล้วใน Google Play

Tags:
Node Thumbnail

Meta เตรียมหยุดให้บริการแอปสำหรับสนทนาระหว่างคู่รัก Tuned หลังจากเปิดทดลองตลาดมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี

Tuned เป็นโครงการภายใต้ทีม New Project Experimentation ของ Meta โดยหน่วยงานนี้จะคอยพัฒนาแอปหลากหลายรูปแบบมาเพื่อทดลองตลาด โดย Tuned เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 ออกแบบแอปมาเน้นให้คู่รักคุยกันสองคน เป็นพื้นที่ส่วนตัวในการแชร์ข้อความ, ลิงก์, เพลงบน Spotify, รูปภาพ, ข้อความเสียง ฯลฯ ระหว่างคู่รัก โดย Craig Chapple จากบริษัทวิเคราะห์ตลาด Sensor Tower ระบุว่าบน App Store และ Google Play รวมกัน แอปนี้มียอดดาวน์โหลดเพียง 909,000 ครั้งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Wallet แอพตัวใหม่ที่รวมเอา Samsung Pay และ Samsung Pass เข้าด้วยกันเป็นตัวเดียว

ก่อนหน้านี้ซัมซุงมีแอพ Samsung Pay สำหรับการจ่ายเงินด้วยมือถือ และ Samsung Pass ไว้เก็บบัตรอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงรหัสผ่านเข้าเว็บไซต์หรือแอพต่างๆ แยกเป็นแอพคนละตัวกัน สร้างความสับสนให้ผู้ใช้ไม่น้อย ข่าวนี้ซัมซุงจึงรวมแอพสองตัวเข้าด้วยกันเป็น Samsung Wallet มีฟีเจอร์จากทั้งสองฝั่ง

Samsung Wallet จะยังรองรับฟีเจอร์กุญแจดิจิทัลของรถยนต์บางรุ่น เช่น BMW, Genesis, Hyundai และบัตรโดยสารดิจิทัลของสายการบิน Korean Air ด้วย ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างกับ Apple Wallet หรือ Google Wallet มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแอพ Google TV บน iOS ตามหลังแอพเวอร์ชัน Android ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2020 (App Store)

แอพ Google TV บนสมาร์ทโฟน เป็นการรีแบรนด์แอพ Google Play Movies & TV ของเดิมที่ใช้ซื้อ เช่า และดูหนังออนไลน์แบบเป็นเรื่องๆ ไม่ใช่แบบเหมาจ่าย (ชื่อสับสนและเปลี่ยนบ่อยตามสไตล์กูเกิล) โดยกระบวนการฝั่ง Android เริ่มย้ายไปแล้ว และแอพ Play Movies & TV ของ iOS จะถูกอัพเดตเป็นแอพ Google TV ตัวใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5Google พบว่า Gallery Go แอปจัดการรูปภาพของกูเกิลแนว Google Photos ที่ออกแบบมาให้แอปมีขนาดเล็ก ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตเร็ว ล่าสุดได้ออกเวอร์ชันอัพเดตโดยนำคำว่า Go ออกไป เหลือแค่ Gallery รวมทั้งเปลี่ยนไอคอนซึ่งตัดคำว่า Go ออกไปเช่นกัน

ประเด็นที่น่าสนใจคือนี่อาจเป็นสัญญาณ ว่ากูเกิลอาจลดการทำแอปในกลุ่ม Go เมื่อต้นเดือนก็เพิ่งประกาศเลิกทำแอป YouTube Go ส่วน Files Go ก็เปลี่ยนชื่อไปก่อนหน้านั้นแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมโปรแกรมอีเมล Thunderbird กันไปแล้ว เพราะเงียบไปมากในช่วงหลัง แต่ล่าสุด Ryan Lee Sipes ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Thunderbird เปิดเผยว่ากำลังพัฒนาแอพบนมือถืออยู่ ซึ่งจะเริ่มจาก Android ก่อน ส่วน iOS อาจจะตามมาใน 1-2 ปีหลังจากนี้

ตอนนี้ยังไม่มีหน้าตาของ Thunderbird for Android ออกมาให้เห็น โดย Sipes ใช้คำว่า "Mobile app is coming soon." และขยายความว่าแอพมือถือมีความสำคัญเป็นอันดับสอง รองจากการปรับ UI ของ Thunderbird บนเดสก์ท็อปให้ใช้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Thunderbird อยู่ภายใต้การดูแลของ MZLA Technology อีกหน่วยงานของ Mozilla Foundation แต่เป็นคนละหน่วยกับ Mozilla Corporation ที่ดูแล Firefox

Tags:
Node Thumbnail

SensorTower บริษัทวิเคราะห์ตลาดแอปมือถือออกรายงานตัวเลขรายได้ของแอปเกมที่หารายได้จากกล่องสุ่มในไตรมาส 1 ปี 2022 นำมาโดย Genshin Impact ที่ทำรายได้ไป 567 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามมาด้วย Lineage W, Uma Musume, Monster Strike และ Rise of Kingdom

ที่น่าสนใจคือ Genshin Impact สร้างรายได้ให้ miHoYo ไปแล้วราว 3 พันล้านเหรียญนับตั้งแต่เปิดตัวทั่วโลกเมื่อ 28 กันยายน 2020 และสามารถสร้างรายได้ได้เฉลี่ย 1 พันล้านเหรียญในทุกๆ 6 เดือน ซึ่ง SensorTower สรุปจากแง่มุมนี้ว่า Genshin Impact ได้กลายเป็นเกมมือถือที่ประสบความสำเร็จมากสุดในโลก

อย่างไรก็ตาม หากนับในแง่รายได้ของเกมมือถืออย่างเดียว Genshin Impact ยังอยู่แค่อันดับ 3 ตามหลัง PUBG Mobile และ Honour of Kings (ROV) ตามลำดับอยู่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลิกทำแอพ YouTube Go เวอร์ชันกินทรัพยากรน้อย ทำงานออฟไลน์ได้ ในเดือนสิงหาคม 2022 โดยให้ใช้งานแอพ YouTube หลักแทน

YouTube Go เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 เน้นผู้ใช้ในประเทศกำลังพัฒนาอย่างอินเดีย ที่ใช้โทรศัพท์สเปกต่ำ อินเทอร์เน็ตยังมีราคาแพง มีฟีเจอร์เด่นคือการแชร์ไฟล์วิดีโอให้เพื่อนใกล้ๆ โดยไม่ต้องต่อเน็ต

กูเกิลบอกว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้ปรับปรุงแอพ YouTube หลักให้กินทรัพยากรน้อยลง ทำงานบนเครือข่ายที่ช้าได้ และใช้ปริมาณแบนด์วิดท์น้อยลง จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องทำ YouTube Go แยกต่างหากอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานภาพรวมตลาดแอปของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีการดาวน์โหลดรวมกว่า 3.7 หมื่นล้านครั้ง จาก App Store และ Google Play

แอปที่มีการดาวน์โหลดสูงสุดในไตรมาสคือ TikTok ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 175 ล้านครั้ง และมีตัวเลขสะสมมากกว่า 3,500 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งเป็นแอปลำดับที่ 5 ที่สามารถผ่านตัวเลขดาวน์โหลดสะสมนี้ได้ โดย 4 แอปก่อนหน้านี้เป็นแอปจาก Meta ทั้งสิ้น (Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp)

รายงานของ Sensor Tower เวอร์ชันสรุปประเด็นสำคัญสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ ส่วนไฮไลท์อื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เข้าซื้อกิจการ OpenBack แพลตฟอร์มบริหาร engagement กับผู้ใช้งานแอปผ่านการส่ง push notification โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล ซึ่งทีมงานของ OpenBack ทั้งหมดจะเข้าร่วมทีมฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Twitter

OpenBack ก่อตั้งในปี 2015 พัฒนาแพลตฟอร์มให้ผู้พัฒนาแอปสามารถส่งการแจ้งเตือนแบบ push โดยไม่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์ third party หรือ SDK อื่นเพิ่มเติม ซึ่ง Twitter บอกว่าด้วยเทคโนโลยีที่เน้นความเป้นส่วนตัวนี้ จะสามารถนำมาต่อยอดปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานได้

ผลจากดีลซื้อกิจการนี้ OpenBack จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน เป็นต้นไป

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

แอพ Google Photos เวอร์ชันมือถือปรับหน้าตาใหม่บางส่วน การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ

  • แท็บคลังภาพ Library เพิ่มวิธีการจัดเรียงใหม่ๆ คือแถบฟิลเตอร์ที่ขอบด้านบนสุด กรองได้ว่าอยากดูเฉพาะภาพที่อยู่ในเครื่อง, อัลบั้มที่แชร์ให้คนอื่น รวมถึงสามารถเลือกมุมมองแบบ list ได้แล้ว จากเดิมที่มีเฉพาะแบบ grid
  • แท็บ Sharing แยกเป็นเซคชั่นละเอียดขึ้น ได้แก่ partner sharing, shared album, conversations จากเดิมที่กองๆ รวมกันหมด
  • เพิ่มปุ่มเข้าถึงโฟลเดอร์ screenshot ที่อาจไม่ได้แบ็คอัพขึ้น Google Photos ให้รก แต่เก็บอยู่ในเครื่อง
  • เพิ่มฟีเจอร์ Import Photos สำหรับนำเข้าภาพจากแหล่งอื่นๆ เช่น กล้องดิจิทัล มาเก็บรวมกันใน Google Photos
Tags:
Node Thumbnail

Vanced แอพทางเลือกสำหรับดูวิดีโอบน YouTube บน Android ประกาศยุติการพัฒนาแล้ว ถึงแม้ไม่ประกาศเหตุผลชัดเจน แต่ก็คาดกันได้ว่าเกิดจากมาตรการทางกฎหมายจากกูเกิล

Vanced เป็นแอพที่ดัดแปลงจากแอพ YouTube อย่างเป็นทางการอีกที โดยเพิ่มฟีเจอร์บล็อคโฆษณา, เล่นวิดีโอเบื้องหลัง ฯลฯ ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้พรีเมียม แอพตัวนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้ที่ติดตั้งด้วยวิธี sideloading

ทีมพัฒนา Vanced บอกว่าจะปิดการดาวน์โหลดแอพในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ถ้าใครมีแอพเวอร์ชันล่าสุดอยู่แล้วจะยังใช้งานต่อได้ แต่น่าจะล้าสมัยในอีกประมาณ 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

dtac ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม dtac App บนสมาร์ทโฟน ให้ลูกค้าค่ายอื่นใช้งานได้ด้วย ไม่จำกัดเฉพาะลูกค้า dtac อีกต่อไป ตามยุทธศาสตร์มุ่งขยายบริการดิจิทัล นอกเหนือจากบริการด้านโทรคมนาคมหลัก (dtac ใช้ชื่อเรียกยุทธศาสตร์นี้ว่า "Beyond Mobile Connectivity" ซึ่งในแอพจะอยู่ในแท็บ Beyond)

นายฮาว ริ เร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด ให้ข้อมูลว่าปัจจุบัน dtac App มีผู้ใช้งาน 6.7 ล้านคนต่อเดือน และตลอดปี 2021 มีมาตรการจูงใจให้ผู้ใช้พรีเพดเข้ามาใช้แอพมากขึ้น เช่น การแจก reward coins ไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญ โดยในปี 2022 ตั้งเป้าผู้ใช้แอพที่ 10 ล้านคนต่อเดือน

ส่วนแผนการขยาย dtac App สู่บริการดิจิทัลอื่นๆ เบื้องต้นมีบริการด้านไลฟ์สไตล์ 3 หมวดได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Reddit อัพเดตแอปครั้งใหญ่ทั้งบน iOS และ Android โดยเพิ่มหัวข้อ Discovery ที่ด้านล่าง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหากลุ่มและคอนเทนต์ที่น่าสนใจได้ง่ายขึ้น โดยพิจารณาจากกลุ่มและคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานสนใจในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก Reddit บอกว่าฟีเจอร์นี้เคยทดสอบจำกัดกลุ่มผู้ใช้งาน พบว่าจำนวน 1 ใน 5 ได้เข้าร่วมกลุ่มใหม่ที่ถูกแนะนำผ่านหน้า Discovery นี้

ในหน้า Discovery ยังมีระบบ feedback โดยหากกลุ่มที่แนะนำเป็นกลุ่มที่ผู้ใช้งานไม่ต้องการให้แนะนำอีก ก็สามารถรายงานให้ลดการแนะนำกลุ่มประเภทนี้ได้

ที่มา: Reddit

Tags:
Node Thumbnail

Truth Social โซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคม 2021 ตอนนี้มีแอพให้ดาวน์โหลดบน App Store แล้ว (ยังไม่มี Android)

ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพ Truth Social ได้แล้ว แต่อาจยังไม่สามารถสร้างบัญชีได้ หน้าเว็บสถานะของ Truth Social ระบุว่ายังจำกัดจำนวนผู้ใช้ในระยะแรก ส่วน Devin Nunes ซีอีโอของ Trump Media and Technology Group (TMTG) ที่รับผิดชอบการพัฒนาแอพนี้ บอกว่าจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ในช่วงปลายเดือนมีนาคม

Pages