Tags:

Wunderlist แอพจดบันทึกรายการชื่อดังเพิ่มความมุ้งมิ้งฟีเจอร์ใหม่อย่างการรองรับ emoji บนเวอร์ชัน iPhone, iPad, Mac, Android, Windows 7, Chrome และเว็บ โดยสามารถใช้งานได้แทบทุกส่วนของแอพทั้งในหัวข้อ to-do ไปจนถึงช่องคอมเมนท์สำหรับรายการที่แชร์ให้หลายคนทำงานร่วมกัน และยังสามารถใช้ emoji แทนไอคอนรายการ to-do แบบเดิมๆ ได้อีกด้วย (ตรงส่วนนี้ให้พิมพ์ emoji แล้วเว้นวรรคหนึ่งครั้งตามด้วยชื่อรายการตามปกติครับ)

Tags:

เราคงคุ้นเคยกับแอพรีวิวสถานที่ ร้านอาหาร บริการต่างๆ อย่าง Yelp, Swarm, Facebook หรือ Wongnai หรือให้คะแนนคนขับใน Uber หรือ Grabtaxi

ล่าสุดมีแอพที่ชื่อว่า Peeple ที่เปิดทางให้คน "รีวิว" คนด้วยกันเองหลังจากพบเจอและมีปฏิสัมพันธ์กัน คอมเมนต์พฤติกรรมและให้ดาวกัน ซึ่งไอเดียนี้บนโลกออนไลน์คนกำลังวิพากษ์กันอย่างหนักข้อว่าอาจสร้างปัญหากับสังคมได้ อาจเป็นเหมือน Hunger Games ที่มีการแบ่งชนชั้นด้วยดาว ซึ่งเคยมีตอนหนึ่งในซีรีย์ Community ออกอากาศเล่าเรื่องราวแนวคิดนี้

Peeple เพิ่งเปิดเพจ อัพเดตสเตตัสว่ารับสมัครผู้ทดลองใช้ 100 ราย และจะเปิดตัวจริงช่วงเดือนพฤศจิกายน ส่วนหน้าเว็บไซต์ขณะเขียนข่าวยังเข้าถึงไม่ได้ และแม้จะมีคนไม่เห็นด้วย แต่มูลค่าของแอพก็ยังทะยานไปถึง 7.6 ล้านเหรียญสหรัฐตามการคาดการณ์ของ The Washington Post

ที่มา - The Washington Post, The Verge, The Japan Times

Tags:
Tweetbot

วันนี้ Tapbots ทีมพัฒนาแอพ Tweetbot หนึ่งในแอพเล่น Twitter ยอดนิยมบน iOS ได้เปิดขาย Tweetbot 4 ทาง App Store เป็นที่เรียบร้อย

ฟีเจอร์สำคัญของ Tweetbot 4 คือ Activity ที่สามารถดูได้ว่ามีใครติดตาม, รีทวิต, เมนชั่น ฯลฯ ได้ในหน้าเดียว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ Twitter ไม่ได้เปิด API ให้นักพัฒนาดึงไปใช้ ทำให้ทาง Tapbots จึงต้องพัฒนาตรงนี้ขึ้นเองทั้งหมด

นอกจากนี้ Tweetbot 4 ยังรองรับ iPad อีกด้วย โดย Tapbots ทำแอพเป็นแบบ universal ซื้อแอพเพียงครั้งเดียวรันได้ทั้งบน iPhone และ iPad (Tweetbot 2 มีแอพบน iPad ด้วยแต่ขายแยก ส่วน Tweetbot 3 มีเฉพาะบน iPhone เท่านั้น)

Tweetbot 4 จะวางขายในราคาปกติ 9.99 ดอลลาร์ โดยตอนนี้มีช่วงโปรโมชั่นช่วงเปิดตัวลดเหลือ 4.99 ดอลลาร์ และเมื่อหมดโปรโมชั่นแล้ว Tapbots จะให้โปรโมชั่นกับผู้ที่เคยซื้อแอพ Tweetbot 3 โดยจะรวมแอพเวอร์ชัน 3 และ 4 ขายแบบ bundle ราคา 9.99 ดอลลาร์ หมายความว่าถ้าผู้ใช้เวอร์ชัน 3 ซื้อแอพแบบ bundle หักราคาของแอพเดิมออกไปเท่ากับว่าจะได้ซื้อ Tweetbot 4 ในราคา 4.99 ดอลลาร์

ใครสนใจ Tweetbot 4 สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้แล้วตอนนี้ที่ App Store

ที่มา - @tapbots, The Verge

Tags:
Google Play

หลังจากปรับขนาดแอพบน Play Store ให้รองรับขนาดใหญ่สุด 50MB ไปตั้งแต่ปี 2012 วันนี้กูเกิลประกาศขยายขนาดเพิ่มเป็น 100MB แล้ว

แต่เดิมการจำกัดขนาดแอพมีไว้ให้นักพัฒนาเขียนโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ต้องคำนึงถึงความเร็วในการดาวน์โหลด และเปิดใช้แอพได้โดยใช้เวลาไม่นาน แต่ด้วยความที่ API ชุดใหม่ๆ มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น นำมาสู่การขยายขนาดแอพในครั้งนี้ โดยตัวแอพที่ใช้งานกับ Android 4.0 (API Level 14 ขึ้นไป) จะรองรับขนาดแอพสูงสุด 100MB ส่วนแอพที่ใช้กับ Android 3.2 (API Level 13 ลงมา) จะยังจำดขนาดไว้ที่ 50MB เท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม แอพที่ดาวน์โหลดผ่าน Play Store สามารถดาวน์โหลดไฟล์เสริมได้อีก 4GB ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:

โครงการ Microsoft Garage เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ Invite เป็นแอพที่เอาไว้นัดหมายเวลาประชุมร่วมกัน โดยผู้ริเริ่มการประชุมจะเสนอสล็อตเวลาที่เป็นไปได้ แล้วส่งคำเชิญไปยังผู้เข้าร่วมประชุม จากนั้นผู้เข้าร่วมประชุมจะระบุเวลาที่ตัวเองสะดวก เพื่อตัดสินใจเลือกเวลาประชุมร่วมกัน

ไมโครซอฟท์บอกว่า Invite สร้างมาเพื่อแก้ปัญหาการนัดเวลาประชุม ที่เราไม่เห็นปฏิทินของอีกฝ่ายเวลาส่งคำเชิญประชุม ทำให้ต้องส่งคำเชิญกลับไปกลับมาหลายครั้งถ้าเวลาว่างไม่ตรงกัน

วิธีส่งคำเชิญของ Invite ใช้การส่งผ่านอีเมล ในกรณีที่เป็นบัญชี Office 365 จะทำงานได้ดี เพราะตอบรับคำเชิญแล้วเพิ่มนัดหมายเข้าปฏิทินได้เลย แต่ถ้าเป็นอีเมลทั่วไป จะเห็นเป็นไฟล์นัดหมาย (.ics) แทน

ตอนนี้ Invite เปิดให้ใช้งานบน iPhone เป็นแพลตฟอร์มแรก (App Store) จำกัดเฉพาะสหรัฐ-แคนาดา) ส่วนแพลตฟอร์มอื่นๆ ไมโครซอฟท์บอกว่าจะตามมาในอนาคต

ที่มา - Office Blogs

Tags:
Google Keep

Google Keep แอพจดบันทึกของกูเกิล ลงแพลตฟอร์ม iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใช้งานได้ทั้งกับ iPhone และ iPad (App Store)

หน้าตาและความสามารถก็เหมือนกับเวอร์ชัน Android ทุกประการ จดโน้ตได้ ตั้งเวลาเตือนได้ แชร์โน้ตให้เพื่อนได้

ที่มา - Google Docs Blog

Tags:
Gmail

ใครที่ใช้งานอีเมลบ่อยๆ น่าจะเจอกับอีเมลขยะ หรืออีเมลรบกวนมาเป็นระยะๆ เพื่อให้จัดการกับอีเมลพวกนี้ได้ง่ายขึ้น Gmail อัพเดตใหม่จึงเพิ่มฟีเจอร์สำหรับบล็อคแบบรายตัวเข้ามาแล้ว

วิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็ง่ายๆ เพียงกดปุ่มเมนูด้านขวาบนของทั้งบนเว็บไซต์ และแอพแอนดรอยด์ จากนั้นเลือกคำสั่ง 'Block "ชื่ออีเมล"' หลังจากนั้นอีเมลที่ส่งมาจากอีเมลดังกล่าวจะถูกส่งไปยังถังขยะโดยอัตโนมัติ แต่ก็ยังสามารถไปปลดบล็อคได้จากหน้าตั้งค่า

สำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์ นอกจากจะได้ฟีเจอร์บล็อครายคนแล้ว ยังได้ฟีเจอร์ของเวอร์ชันเดสก์ท็อปอย่างการเลิกการบอกรับอีเมลอัตโนมัติ (unsubscribe) ได้จากตัวอีเมลได้แล้ว โดยฟีเจอร์ใหม่สามารถใช้ได้ผ่านเว็บไซต์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนแอพจะได้อัพเดตสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา - Gmail Blog

Tags:

ไมโครซอฟท์ส่ง Send แอพส่งข้อความสั้นลงระบบปฏิบัติการ Android ในรูปแบบพรีวิวหลังจากลงให้ iOS ไปก่อนแล้วในช่วงเดือนกรกฎาคม โดยจะเริ่มต้นให้ดาวน์โหลดในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อน (Play Store) แต่สำหรับเวอร์ชันบน Windows Phone ทางทีมงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและจะตามมาในภายหลังแน่นอน

สำหรับผู้ที่อยากใช้จำเป็นต้องมี Android เวอร์ชัน 4.2 ขึ้นไป และทางฝั่ง iOS ได้เปิดให้ประเทศสหราชอาณาจักร, บราซิลและเดนมาร์ก ได้ใช้เพิ่มเติมพร้อมทำการเพิ่มความสามารถอย่างการแบ่งปันสถานที่, ตัวเลือกการปรับแต่งการสนทนาและรองรับไฟล์นามสกุล GIF

ที่มา - Office Blogs

Tags:

ซัมซุงปล่อย S Health แอพออกกำลังกายและสุขภาพที่เคยจำกัดเฉพาะมือถือตระกูล Galaxy ให้กับมือถือ Android ยี่ห้ออื่นๆ สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้จาก Play Store แล้ว โดยต้องการ Android 4.4 ขึ้นไป

ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลด S Health มาใช้เก็บสถิติสุขภาพแบบไม่ต้องล็อกอินได้ แต่ถ้าต้องการซิงก์ข้อมูลส่วนตัว จำเป็นต้องสมัครบัญชี Samsung Account ด้วย

ที่มา - Android Police

Tags:

Longdo Map บริการแผนที่ออนไลน์สัญชาติไทย ออกรุ่นใหม่สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS พร้อมฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงแผนที่ให้ดีขึ้น โดยการสร้างสถานที่ใหม่ที่ยังไม่ถูกค้นพบให้ปรากฏบนแผนที่ พร้อมแบ่งปันให้เพื่อนรับรู้ผ่าน Facebook

การเพิ่มสถานที่ใหม่ทำได้โดย เริ่มจากกดปุ่มค้นหา หรือหาสถานที่รอบๆ ที่อยู่บริเวณด้านล่างของแอพ เพื่อยืนยันให้แน่ใจว่าสถานที่ที่ต้องการสร้างยังไม่ถูกค้นพบใน Longdo Map หลังจากนั้นกดปุ่ม Add และเลือกว่าจะเพิ่มสถานที่ใหม่ เพิ่มจากรูปที่เคยถ่ายไว้ หรือเพิ่มจากข้อมูลที่ร่างเก็บไว้ เพื่อเข้าสู่หน้ากรอกรายละเอียดของสถานที่ เมื่อเพิ่มรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว เพียงกดปุ่ม Save สถานที่ที่ถูกเพิ่มใหม่ก็จะเข้าไปอยู่บน Longdo Map ภายในเวลา 15 นาที พร้อมกับตัวเลือกแบ่งปันเข้าสู่ Facebook หรือหากไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็สามารถเก็บข้อมูลไว้ส่งเข้าสู่ระบบในภายหลังได้เช่นกัน

Tags:

ฝนโปรยปรายยามเย็น กับผมที่ยืนอยู่ 5 แยกลาดพร้าว รอรถเมล์สักคันเพื่อจะไปพญาไท เหลือบตาไปเห็นป้ายรถเมล์สีฟ้าสูง ที่ถูกแปะเต็มไปด้วยใบประกาศเงินกู้ และกระดาษโฆษณาแผ่นเล็กๆ เต็มไปหมด จนแทบมองไม่เห็นรายละเอียดบนป้ายรถเมล์นั้นเลย

ผมสูง 178 และมันไม่ยากเลยที่จะเอื้อมมือไปดึงโฆษณาสาธารณะเหล่านั้นออก เพื่อหาสายรถเมล์ไปพญาไทของผม แต่สิ่งที่ผมเจอกลับเป็นตัวเลขเต็มไปหมด 26, 28, 29, 34, 38, 39, 59, 118, 129, 157, 177 ... บลาๆ เต็มไปหมด ผมมั่นใจว่าสาย 29 และ 59 นั้นผ่านพญาไท เส้นทางที่ผมต้องการจะไปแน่ๆ แต่นอกจาก 2 สายนี้แล้วมีรถเมล์สายไหนอีกบ้างที่จะไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกันผมล่ะ

จังหวะนั้นรถเมล์สาย 38 ชะลอความเร็ว และกำลังจะจอดเข้าป้ายรถเมล์ที่ผมยืนรออยู่พอดี รถเมล์สายนี้อาจจะพาผมไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการก็เป็นได้ใครจะรู้ ข้างตัวรถบริเวณประตูทางขึ้นระบุสถานที่ที่รถแล่นผ่าน ผมฉวยจังหวะนี้สอดสายตาผ่านฝูงชนที่กำลังเบียดเสียดกันขึ้นรถเพื่อต้องการเช็กเส้นทางให้แน่ใจ แต่คนขับเจ้ากรรมเหยียบคันเร่งทะยานพุ่งไปตั้งแต่ผู้โดยสารคนสุดท้ายก้าวเท้าขึ้นรถได้เพียงข้างเดียว แล้วผมจะไปอ่านทันได้อย่างไร

ถ้ามีแอพที่บอกว่ารถสายไหน ผ่านจุดไหนบ้าง ก็คงจะดีนะ... และนี่คือจุดเริ่มต้นทั้งหมดของผม

Tags:
Skype

ความนิยมของการใช้ emoji รูปแบบใหม่ทั้งสติ๊กเกอร์ และภาพเคลื่อนไหว ลามมาถึง Skype เป็นที่เรียบร้อย โดยในอัพเดตล่าสุดของ Skype ทุกแฟลตฟอร์มได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Mojis ที่เป็นอีโมจิขยับได้ของตัวเอง

Mojis จะต่างจากอีโมจิปกติ และสติ๊กเกอร์อื่นๆ ตรงที่นอกจากจะเคลื่อนไหวได้แล้ว ยังมีเสียงอีกด้วย และระยะเวลาในการเล่นนั้นดูจะนานกว่าสติ๊กเกอร์แบบขยับได้ที่เห็นกันในแอพทั่วไป นอกจากนี้ยังใช้ตัวละครจากซีรีส์แอนิเมชันชื่อดังจาก Despicable Me, Bridesmaids, Pitch Perfect, Jurassic Park และ The Muppets ต่างกับรายอื่นที่มักสร้างตัวละครขึ้นมาใหม่

อย่างไรก็ตาม Skype ไม่ได้ประกาศว่าจะเริ่มใช้งาน Mojis ได้เมื่อไหร่ (มีคนแจ้งมาว่าอัพเดตเวอร์ชันใหม่แล้วก็ยังใช้งานไม่ได้) น่าจะต้องรอให้ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อัพเดตอีกทีครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Kasikorn Bank

เพื่อให้ทันกระแสการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพา (Mobile Payment) ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยจึงเปิดตัวบริการใหม่ Pay PLUS รูปแบบการจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์พกพาที่เสริมขึ้นมาจากแอพ K-Mobile Banking PLUS ที่ให้บริการมาก่อน

บริการ Pay PLUS เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในแอพ K-Mobile Banking PLUS ทั้งบน iOS และ Android การใช้งานหลักคือเพื่อช่วยให้สามารถชำระค่าบริการ/จ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน โดยอิงจากหมายเลขโทรศัพท์ที่ผูกอยู่กับตัวแอพ และตัดเงินโดยตรงจากบัญชี วิธีการใช้งาน Pay PLUS จะเริ่มต้นด้วยการซื้อสินค้า-บริการ หลังจากนั้นจึงเลือกตัวเลือกชำระเงินผ่านตัวเลือก K-Mobile Banking PLUS หลังจากนั้นระบบจะให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์ และอีเมล (เฉพาะครั้งแรก) หลังจากนั้นจะส่งต่อไปยังตัวแอพ K-Mobile Banking PLUS ให้ทำรายการต่อ

ในแง่ของความปลอดภัย ธนาคารกสิกรไทยย้ำเรื่องนี้มาก โดยการจ่ายเงินผ่านตัวแอพนอกจากจะต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์แล้ว ยังต้องกรอกรหัสผ่าน ซึ่งจะตรวจสอบตัวเครื่อง และหมายเลขโทรศัพท์ผ่านตัวแอพอีกด้วย ซึ่งจะต้องตรงกันทั้งหมดจึงจะสามารถใช้งานได้

Tags:
VLC

ผู้พัฒนาแอพด้านการเล่นวิดีโอชื่อดัง 2 ราย ประกาศทำแอพลง Apple TV รุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ tvOS แล้ว

รายแรกคือ VLC ออกมาประกาศว่าเริ่มพอร์ตโค้ดของ VLC for iOS ให้ทำงานกับ tvOS แล้ว ตอนนี้งานยังเพิ่งเริ่มต้นแต่แอพเวอร์ชันแรกสามารถเล่นวิดีโอบน tvOS ได้แล้ว

รายที่สอง Plex ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเราจะได้เห็น Plex บน tvOS อย่างแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ Plex เคยใช้งานได้กับ Apple TV รุ่นก่อนๆ แต่ต้อง jailbreak เครื่องก่อนเท่านั้น

ที่มา - VLC, MacRumors

Tags:
eBay

eBay ประกาศออกแอพมือถือเวอร์ชัน 4.0 หลอมรวมประสบการณ์แบบเดียวกันทั้งบน Android และ iOS แถมยังปรับหน้าตาให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ใช้งานได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในแอพตัวเดียว

eBay บอกว่าแอพตัวนี้ออกแบบมารองรับทั้งผู้ที่ขายของผ่าน eBay เป็นครั้งแรก และผู้ที่ขายของผ่าน eBay จนเชี่ยวชาญก็มีเครื่องมือช่วยติดตามสถานะการขาย แถมยังอำนวยความสะดวกให้ติดต่อกับผู้ซื้อได้ง่าย เช็คข้อความได้แบบเรียลไทม์ด้วย

ที่มา - eBay

Tags:

ราชบัณฑิตยสภา เตรียมออกแอพพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อย่างเป็นทางการบนสมาร์ทโฟน 3 แพลตฟอร์มคือ iOS, Android, Windows ในวันที่ 21 กันยายนนี้

แอพพจนานุกรมตัวนี้จะทำงานแบบออฟไลน์ ต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลประมาณ 130MB นอกจากนี้จากภาพหน้าจอยังจะเห็นว่าใช้ ระบบฐานข้อมูลคำไทย-อังกฤษ LEXiTRON ของ NECTEC ด้วย

ที่มา - ราชบัณฑิตยสภา Facebook

Tags:

กูเกิลอัพเดตแอพ Google บน Android (เมื่อก่อนชื่อ Google Search) การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือเปลี่ยนไอคอนตามโลโก้ใหม่ และปรับเปลี่ยนโทนสี แอนิเมชันให้เข้ากับโลโก้ใหม่ด้วย (แอนิเมชันตอนรอฟังคำสั่งเสียงเปลี่ยนเป็นจุดสี 4 จุดตามแบบของใหม่ ปุ่มไมโครโฟนเปลี่ยนสีเล็กน้อย)

แอพตัวเดียวกันเวอร์ชันบน iOS ยังไม่มีการอัพเดต และยังเป็นโลโก้ g เล็กสีฟ้าของเดิมอยู่ครับ

ที่มา - Android Police

Tags:
Twitter

ผู้ใช้ Twitter for iPad คงทราบกันดีว่าประสบการณ์การใช้งานและความสามารถเป็นรองเวอร์ชัน iPhone มาโดยตลอด (เพราะในความเป็นจริงถือเป็นแอพคนละตัว คนละทีมกัน) แต่วันนี้ Twitter ประกาศปรับปรุงแอพครั้งใหญ่ หลอมรวมแอพทั้งสองตัวเป็นเวอร์ชันเดียวกันคือ Twitter for iOS

Twitter for iOS จะใช้ UI แบบ responsive ปรับตัวเองตามขนาดหน้าจอ รองรับทั้งจอใหญ่เล็ก แนวตั้ง-นอน (บริษัทเรียกว่า Adaptive UI) และรองรับฟีเจอร์ multitasking แบ่งจอรันแอพของ iOS 9 ด้วย ทางบริษัทบอกว่าต้องปรับตัวเองใหม่หมดตั้งแต่หลักคิดไปจนถึงสถาปัตยกรรมโค้ด โครงการนี้เริ่มมาได้สักระยะแล้ว และจะเริ่มปล่อยอัพเดตให้แล้ว (คาดว่าน่าจะแถลงหรือนำมาโชว์ในงานแอปเปิลคืนนี้ด้วย)

ที่มา - Twitter Blog

Tags:

AdBlock Plus เริ่มทดสอบเบราว์เซอร์บน Android มาได้หลายเดือน (อิงจาก Firefox for Android) ล่าสุดได้เวลาเปิดตัว AdBlock Browser อย่างเป็นทางการทั้งบน iOS และ Android

ความสามารถของ AdBlock Browser ก็อย่างที่เราคาดเดากันได้คือบล็อคโฆษณาบนหน้าเว็บ ส่งผลให้เว็บโหลดเร็วขึ้น ประหยัดปริมาณข้อมูล และกินแบตน้อยลง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใกล้เคียง เช่น บล็อคเว็บที่มีมัลแวร์ บล็อคปุ่มแชร์โซเชียล ได้ด้วย

เบราว์เซอร์เวอร์ชัน Android พัฒนาจาก Firefox for Android ส่วนเวอร์ชัน iOS พัฒนาต่อจาก Kitt Browser ของบริษัท Salsita

ที่มา - AdBlock Plus

Tags:
Baidu

ดูเหมือนบริษัทไอทีรายใหญ่ของโลกจะอยากมีผู้ช่วยส่วนตัวให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนกันทุกราย ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล แอปเปิล ไมโครซอฟท์ หรือแม้แต่ Facebook ล่าสุดยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Baidu ไม่ยอมแพ้ ส่งผู้ช่วยบนสมาร์ทโฟนมาบ้างแล้วในชื่อ Du Secretary

Du Secretary เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Baidu World ที่จัดขึ้นในวันนี้ เป็นฟีเจอร์ใหม่อยู่ในแอพค้นหา Mobile Baidu เวอร์ชัน 6.8 เป็นต้นไป ฟีเจอร์พื้นฐานจะมีตั้งแต่การสั่งงานในตัวเครื่อง ไปจนถึงการสั่งซื้อสินค้า และบริการ เช่นซื้อตั๋วภาพยนตร์ สั่งอาหาร ซึ่งเหนือไปกว่านั้นยังสามารถแนะนำบริการได้ด้วย ถ้าหากใช้งานจนเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้เมื่อใช้งานไปซักระยะ

อนาคตของการพัฒนาฟีเจอร์นี้จะขยายให้ครอบคลุมบริการภายนอกมากขึ้น เพื่อเข้ากับแผนการเชื่อมออฟไลน์สู่โลกออนไลน์ (O2O) ที่ประกาศไปเมื่อต้นปี คงต้องรอดูกันว่ายักษ์ใหญ่จากจีนจะทำได้ดีแค่ไหนครับ

ที่มา - VentureBeat