Tags:
Node Thumbnail

GoodNotes แอพจดโน้ตยอดนิยมบน iOS (โดยเฉพาะบน iPad) ออกเวอร์ชัน Android แล้ว โดยตอนนี้ยังเป็นการทดสอบแบบ Beta แบบจำกัดกลุ่มผู้ใช้ และยังใช้ได้เฉพาะแท็บเล็ตซัมซุงขนาดหน้าจอ 8 นิ้วขึ้นไปเท่านั้น

กลุ่มผู้ทดสอบระบุว่าแอพเวอร์ชัน Android จริงๆ แล้วเป็นเว็บแอพที่รันแบบ Progressive Web App (PWA) จึงอาจไม่ได้ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นมากเหมือนกับเวอร์ชัน iOS

ที่มา - GoodNotes, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ตัวอ่าน PDF ของ Google Drive อาจถือเป็นหนึ่งในตัวอ่าน PDF ที่มีคนใช้เยอะที่สุด เพราะถือเป็นแอพดีฟอลต์ของ Android จำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาความสามารถของมันค่อนข้างจำกัดมาก ทำอะไรอื่นนอกจากแสดงผลไฟล์ PDF แทบไม่ได้เลย ผู้ใช้หลายคนจึงต้องหาแอพอ่าน PDF ตัวอื่นมาใช้กันแทน

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ annotation ให้กับ Google Drive PDF viewer รองรับการเขียนหน้าจอและไฮไลท์ข้อความด้วยสีต่างๆ ทั้งด้วยนิ้วมือและด้วยปากกาแล้ว ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างจากแอพอื่นๆ แต่ก็ช่วยลดการพึ่งพาการใช้แอพอื่นลงได้สำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่สตอเรจ

ฟีเจอร์นี้มากับอัพเดต Google Drive เวอร์ชัน 2.23.081.2 ซึ่งกำลังทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอพตัดต่อวิดีโอชื่อดัง LumaFusion ออกเวอร์ชัน Android และ ChromeOS แล้ว หลังประกาศทำมาตั้งแต่ปลายปี 2021 และทดสอบเวอร์ชัน Beta มาได้ระยะหนึ่ง

LumaFusion เป็นแอพตัดต่อวิดีโอยอดนิยมอีกตัวบน iOS พัฒนาโดยบริษัท LumaTouch ตอนนี้วางขายแล้วบน Play Store ในราคา 29.99 ดอลลาร์

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom และ Mike Krieger ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนดาวน์โหลดและสมัครใช้งานได้เลย ไม่ต้องรอ waitlist แล้ว รวมทั้งไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อยืนยันตัวตนด้วย

แอปสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android

นอกจากนี้ Artifact ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น แสดงเนื้อหายอดนิยม อ้างอิงจากเครือข่ายผู้ติดต่อของเรา พร้อมแสดง badge บทความนั้น หากมีจำนวนคนอ่านมากถึงตัวเลขหนึ่ง, มีฟีเจอร์แสดงหมวดเนื้อหาที่เราชอบอ่าน, เพิ่มปุ่มนิ้วโป้งชี้ลง (thumb down) เพื่อบอกระบบว่าไม่ต้องการอ่านเนื้อหาประเภทนี้

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom กับ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2018 แล้วเงียบหายไปสักพักใหญ่ๆ กลับคืนสู่วงการอีกครั้ง เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ Artifact เป็นแอพอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วยพลัง AI

ชื่อ Artifact มาจากการผสมของคำว่า articles, facts, artificial intelligence โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบในวงปิด (private beta)

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots บริษัทผู้พัฒนา Tweetbot ไคลเอนต์ Twitter ยอดนิยมตัวหนึ่ง ประกาศการปิดตัวของแอป หลังจาก Twitter ได้อัพเดตข้อตกลงการใช้งาน API สำหรับนักพัฒนา ที่ห้ามไม่ให้สร้างแอปไคลเอนต์

Tapbots บอกว่าผู้ใช้งานที่ได้ผลกระทบจากประกาศดังกล่าวมีระดับหลายแสนคน ตัวแอป Tweetbot ให้บริการมามากกว่า 10 ปี ทีมนักพัฒนาขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและข้อเสนอแนะที่มีมาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป data.ai (ชื่อเดิม App Annie) รายงานภาพรวมตลาดแอปมือถือของปี 2022 มีประเด็นสำคัญคือการใช้จ่ายผ่านแอป (iOS, Google Play, Store 3rd Party ของ Android ในจีน) รวมกันอยู่ที่ 167 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงปีแรกนับตั้งแต่มีการรายงาน

อย่างไรก็ตามตัวเลขอื่นยังเติบโต มีการดาวน์โหลดแอปใหม่รวม 255 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 11%, การใช้งานต่อวันเพิ่ม 3% เป็น 5 ชั่วโมง, การลงโฆษณาบนมือถือก็เพิ่ม 14% เป็น 336 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมีแอพสำหรับปรับแต่งมือถือตระกูล Galaxy ชื่อว่า Good Lock เผยแพร่อยู่บน Galaxy Store มาเป็นเวลานาน แต่ก่อนหน้านี้จำกัดการใช้งานเพียงแค่ไม่กี่ประเทศเท่านั้น (ไม่รู้เหตุผลคืออะไร!) สัปดาห์ที่ผ่านมา ซัมซุงขยายประเทศที่สามารถดาวน์โหลด Good Lock ได้อีกจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

ถึงแม้แอพใช้ชื่อว่า Good Lock และมีจุดเริ่มต้นจากการปรับแต่งหน้าล็อคสกรีน แต่จริงๆ แล้ว Good Lock ปรับแต่งส่วนต่างๆ ของมือถือ Galaxy ได้เยอะมาก แถมทำงานเป็นโมดูลที่เปิดใช้เฉพาะส่วนได้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ตัดสินใจนำแอปคีย์บอร์ด SwiftKey มาให้ดาวน์โหลดใช้งานบน App Store ของผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อีกครั้ง จากก่อนหน้าที่แอปถูกถอดออกไปต้นเดือนตุลาคม

ตัวแทนของไมโครซอฟท์ชี้แจงแบบไม่ได้ให้เหตุผลชัดเจนมาก (ซึ่งตอนเอาแอปออกก็ไม่ได้บอกเช่นกัน) ว่าจากผลตอบรับของลูกค้า จึงตัดสินใจนำแอป SwiftKey บน iOS กลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้ง สามารถดูรายละเอียดเพิ่้มเติมได้ที่นี่ Support.SwiftKey.com

Tags:
Node Thumbnail

นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นแรกๆ Pebble เลิกกิจการไปตั้งแต่ปี 2016 โดยขายสินทรัพย์ให้ Fitbit โดย Fitbit ปิดเซิร์ฟเวอร์ของ Pebble ในปี 2018 หลังจากนั้นยังมีชุมชนผู้ใช้งานคอยช่วยดูแลกันต่อไปในชื่อ Rebble

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือ Fitbit ขายกิจการต่อให้กูเกิล (เสร็จสมบูรณ์ในปี 2021) ทำให้ตอนนี้กูเกิลมีสถานะเป็น "เจ้าของ" สินทรัพย์ของ Pebble ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตไอคอนของแอพกลุ่มโทรศัพท์ของตัวเอง ได้แก่ Phone, Messages, Contacts เป็นไอคอนแบบใหม่สีน้ำเงิน-ฟ้า เล่นสไตล์ภาพสีซ้อนเหลื่อมกัน ลักษณะคล้ายกับไอคอนชุดใหม่ของแอพกลุ่ม Google Workspace ที่เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ปี 2020

ตอนนี้หน้าตาไอคอนใหม่แสดงบน Google Play Store แล้ว ส่วนไอคอนแอพบนมือถือยังเปลี่ยนเฉพาะผู้ใช้งานกลุ่ม Beta และน่าจะทยอยเปลี่ยนในวงกว้างอีกไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปลี่ยนแปลงกฎใหม่บน Apple Store อย่างแรก คือ จะบังคับให้การซื้อโฆษณาบนแอปพลิเคชัน เช่น การซื้อบูสต์บน Facebook หรือ Instagram จะต้องชำระเงินผ่านระบบชำระเงินภายในแอปของ Apple (in-app purchase) ซึ่งหมายความแพลตฟอร์มจะถูก Apple หักค่าธรรมเนียม 30%

การซื้อผลงาน NFT ในแอปก็จะต้องใช้ระบบชำระเงินของ Apple และถูกหักค่าธรรมเนียมในอัตราเท่ากันเช่นเดียวกันซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้สร้างและขายผลงานลงในแอปที่จะมีรายได้ลดลงทำให้อาจขายผลงานในราคาที่แพงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกจากการเปิดตัว iPad Pro ที่ใช้ชิป Apple M2 ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนึ่งในแอปพลิเคชันที่เปิดตัวพร้อมกันกับ iPad Pro รุ่นนั้น นั่นก็คือ DaVinci Resolve สำหรับ iPad

DaVinci Resolve ถือเป็นซอฟต์แวร์สำหรับงานด้านการตัดต่อวิดีโอ ทั้งการตัดต่อ, การปรับแต่งสี (color grading) ทั้งแบบปกติและ HDR ที่เป็นจุดเด่นสำคัญของซอฟต์แวร์นี้, การใส่เอฟเฟกต์ (ผ่านชุดเครื่องมือ Fusion) และการควบคุมเสียงที่ใช้ในวิดีโอ (ผ่านชุดเครื่องมือ Fairlight) จากจุดเด่นทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้ซอฟต์แวร์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในวงการภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศอัพเดตแอพโฉมใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญ 4 อย่างคือ

  • หน้าตาใหม่ ใช้สีแนวโปร่งแสงแทนพื้นหลังสีทึบ โดยใช้เทคนิค dynamic color sampling ดึงสีจากวิดีโอที่กำลังรับชมอยู่ตอนนั้น มาแสดงเป็นสีพื้นด้านหลังให้เข้ากันด้วย (เทคนิคคล้ายๆ ระบบธีมของ Android 12) ปรับหน้าตาของ Playlist ให้โชว์วิดีโออันแรกเด่นขึ้น มีผลกับเวอร์ชันเว็บและมือถือ
  • Dark Theme สีดำเข้มขึ้นกว่าเดิม มีผลทั้งมือถือ เว็บ สมาร์ททีวี
  • รองรับ pinch to zoom สามารถกางนิ้วเพื่อซูมวิดีโอให้เห็นรายละเอียดได้มากกว่าปกติแล้ว ใช้ได้บนมือถือ iOS/Android
  • Precise seeking เลื่อนตำแหน่งวิดีโอได้แม่นกว่าเดิม โดยสามารถปัดขึ้น (swipe up) เพื่อแสดง thumbnail ของวิดีโอเป็นแถวที่สอง ที่เลื่อนได้ละเอียดขึ้นจากแถบเลื่อนสีแดงตามปกติ
Tags:
Node Thumbnail

Samsung เตรียมเปิดให้ผู้ใช้ในอีก 13 ประเทศใช้งาน Samsung Wallet แอปจ่ายเงินด้วยมือถือและใช้เก็บบัตรอิเล็กทรอนิกส์และรหัสผ่านต่างๆ หลังจากเปิดตัวแอปเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

13 ประเทศใหม่ที่จะได้ใช้งาน Samsung Wallet ประกอบไปด้วยบาห์เรน, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, คาซัคสถาน, คูเวต, นอร์เวย์, โอมาน, กาตาร์, แอฟริกาใต้, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์, เวียตนาม และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยจะสามารถใช้งานได้ภายในปีนี้

ในตอนนี้ Samsung Wallet ยังคงให้บริการอยู่เพียงแค่ 8 ประเทศ ได้แก่ จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, เกาหลีใต้, สเปน, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

แอพฟังพ็อดแคสต์ Pocket Casts ที่ปัจจุบันเป็นของบริษัท Automattic บริษัทแม่ของ WordPress (ซื้อปี 2021) ประกาศโอเพนซอร์สตัวไคลเอนต์ทั้งบน iOS และ Android

ทีมผู้ก่อตั้ง Pocket Casts บอกว่าแนวทางของ Automattic คือการโอเพนซอร์สอยู่แล้ว และหวังว่าการโอเพนซอร์ส Pocket Casts จะช่วยทำให้ ecosystem กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม มีคนเข้ามาช่วยกันแจ้งบั๊ก-ส่งโค้ดเข้าโครงการมากขึ้น เพื่อไม่ให้อุตสาหกรรมพ็อดแคสต์ถูกผูกขาดอยู่กับ Apple และ Spotify แต่เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลส่งอีเมลแจ้งนักพัฒนา บอกว่า App Store จะเริ่มแสดงผลโฆษณาของแอปที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ในแถบหัวข้อ Today ระบุในส่วน You Might Also Like เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้นไป มีผลกับทุกประเทศยกเว้นจีน

แอปที่เป็นโฆษณาในหน้า Today จะมีไอคอนสีฟ้าระบุว่าเป็น Ad

Today เป็นหัวข้อที่ทีมบรรณาธิการของแอปเปิล จะเลือกแอปน่าสนใจมาแนะนำในรูปแบบต่าง ๆ โดยไม่มีส่วนโฆษณาที่มาแสดงผลแทรก การเปลี่ยนแปลงทำให้นักพัฒนาสามารถจ่ายเงินเพื่อแทรกแอปของตนในเนื้อหาได้

แอปเปิลเดิมแสดงผลโฆษณาใน App Store เฉพาะหน้าผลการค้นหา แต่ทิศทางที่แอปเปิลต้องการเพิ่มรายได้จากโฆษณามากขึ้น ทำให้จากนี้เราจะเห็นพื้นที่โฆษณาเพิ่มอีกนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกของใหม่ด้าน parental control ให้พ่อแม่คอยควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ไอทีของลูกๆ ได้สะดวกขึ้น 2 อย่างดังนี้

อย่างแรกคือแอพ Family Link บนมือถือ ที่ใช้จัดการ parental control ของเครื่องลูกๆ ได้รับการดีไซน์ใหม่ แสดงเครื่องมือจำกัดเวลาใช้งาน (screen time limits) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมอยู่ในหน้าแรกของแอพเลย ตั้งค่าการใช้งานหน้าจอเฉพาะของวันนี้ (Today's limit) เช่น การต่อเวลาให้เป็นพิเศษในวันหยุด

Tags:
Node Thumbnail

Valve อัพเดตแอป Steam สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ทั้งระบบ Android และ iOS โดยไม่เพียงยกเครื่องปรับเปลี่ยนหน้าตาแอปครั้งใหญ่เท่านั้น อีกสิ่งที่สำคัญคือระบบล็อกอินที่ง่ายขึ้นด้วยการใช้วิธีสแกน QR

ผู้ใช้สามารถสั่งซื้อเกม, เช็คเกมในคลังของตนเอง, สั่งควบคุมการดาวน์โหลดหรืออัพเดตเกมได้, แชทกับเพื่อน และรับการแจ้งเตือนต่างๆ ได้เหมือนกับการใช้ Steam บนคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอนุมัติให้ Truth Social แอปโซเชียลเน็ตเวิร์คของอดีตประธานาธิบดี Donald Trump ขึ้น Play Store แล้ว หลังจากแอปเปิลอนุมัติขึ้น App Store ไปตั้งแต่เมื่อต้นปี

ก่อนหน้านี้กูเกิลปฏิเสธให้ Truth Social ขึ้น Play Store โดยให้เหตุผลเรื่องแอปละเมิดข้อกำหนดมาตรฐานหลายอย่าง โดยเฉพาะประเด็นการควบคุมดูแลเนื้อหาที่รุนแรง หรืออาจผิดกฎหมาย เช่น ต้องมีระบบรายงานหากพบเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น

อย่างไรก็ตามช่วงที่ผ่านมา Truth Social ก็มีวิธีการลงแอปบน Android โดยใช้ apk หรือเผยแพร่ผ่าน Store อื่นที่อนุญาต

ที่มา: Axios

Tags:
Node Thumbnail

Meta ออกคำเตือนด้านความปลอดภัย ระบุว่าทีมวิจัยพบแอปใน Android และ iOS มากกว่า 400 แอป ที่ออกมาในปีนี้ มีเป้าหมายเพื่อขโมยข้อมูลล็อกอิน Facebook และเข้าถึงการใช้งานแบบ Full Access ซึ่งแอปเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Google Play Store หรือ Apple App Store จำนวนผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบมีประมาณ 1 ล้านคน

ทีมวิจัยของ Meta ไม่ได้ระบุรายชื่อแอปที่พบปัญหาดังกล่าว แต่ยกตัวอย่างการทำงานของแอปกลุ่มนี้ เช่น แอปแต่งรูป ที่บอกว่าเปลี่ยนรูปเซลฟี่ให้เป็นตัวการ์ตูน, แอป VPN ที่บอกว่าทำให้เล่นเน็ตเร็วขึ้น, แอปที่บอกว่าแฟลชมือถือจะสว่างขึ้น, แอปเกมที่พูดคุณสมบัติกราฟิก 3D เกินจริง, แอปดูดวง ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดตัว InnovestX แอปลงทุนตัวใหม่แทนที่ SCB Easy Invest ของเดิม (หลังเปลี่ยนชื่อ บล. จาก SCBS เป็น InnovestX ไปก่อนหน้านี้) โดยชูความเป็น "Super App" ด้านการลงทุน แอปเดียว รองรับทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุน ตราสารหนี้ และสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงเชื่อมต่อกับ exchange อีก 3 เจ้าคือ FTX, Coinbase และ Bitkub

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทย ประกาศเปลี่ยนแปลงแอพสิทธิประโยชน์ Galaxy Gift ไปรวมกับแอพ Samsung Members ที่เป็นของซัมซุงบริษัทแม่แทน

Galaxy Gift เป็นโครงการสิทธิประโยชน์ที่ซัมซุงประเทศไทยเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2555 นับถึงวันนี้ได้ 10 ปีพอดี (ถือเป็นซัมซุงประเทศแรกๆ ในโลกที่ทำโครงการ CRM แบบนี้) ซัมซุงเผยสถิติว่ามีผู้ใช้งานสะสม 20 ล้านเครื่อง ใช้สิทธิ์ไปแล้ว 70 ล้านสิทธิ์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยกเครื่องแอพ Google Home บนสมาร์ทโฟนใหม่ รับกับโปรโตคอล Matter ที่ออกเวอร์ชัน 1.0 ที่ทำให้สมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม และ IoT อื่นๆ ได้ง่ายขึ้น (Fast Pair for Matter)

หน้าตาของแอพ Google Home โฉมใหม่จะปรับตัวให้พร้อมรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เยอะขึ้น มีแท็บ Favorites เข้ามาเพื่อแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่ต้องการใช้บ่อยๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนมีแนวทางแตกต่างกันไป, มีฟีเจอร์ Spaces เอาไว้จัดหมวดอุปกรณ์กลุ่มเดียวกันเป็นชุด (เช่น Cameras, Lighting, Wifi, Pets, Kids)

Pages