Tags:

ทีม Xbox Music เปิดเผยว่าจะเริ่มปล่อยอัพเดตแอพ Xbox Music บน Windows Phone 8.1 ครั้งแรก 22 เม.ย. นี้ และจะปล่อยอัพเดตต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ โดยบริษัทจะนำข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากผู้ใช้มาปรับปรุงแอพอย่างต่อเนื่อง (รายละเอียดการให้ข้อมูลนั้นดูได้จากที่มาของข่าว)

สำหรับอัพเดตครั้งแรกนั้น นอกจากจะปรับปรุงเสถียรภาพของแอพ (ซึ่งรวมถึงปัญหาจอดำ) แล้ว การผนวกเข้ากับ Cortana ก็จะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ผู้ใช้จะสามารถให้ Cortana เล่นเพลงในรายชื่อเพลง (playlist) โดยบอกชื่อของรายชื่อเพลงได้ รวมถึงมีการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) และการซิงค์ข้อมูลเบื้องหลังของคอนเทนต์ในเครื่องและบนกลุ่มเมฆ เป็นต้น ส่วนการอัพเดตรอบถัดไปจะเน้นการปรับปรุงเสถียรภาพและประสิทธิภาพของแอพ การแสดงผลบน Live Tile การเล่นเพลงอย่างรวดเร็ว (quickplay) ซึ่งรวมถึงรายชื่อเพลงที่ฟังล่าสุด (recent list) และการปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้ เป็นต้น

ที่มา: Microsoft Answer ผ่าน Windows Phone Central

Tags:

มาตามข่าวลือก่อนหน้านี้ กูเกิลออกแอพถ่ายภาพตัวใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Google Camera ซึ่งใช้ได้กับ Android 4.4 KitKat เท่านั้น

แอพตัวนี้มาพร้อมกับ UI แบบใหม่ที่เรียบง่ายกว่าเดิม (เอาเมนูวงกลมแบบของเดิมออกไปทั้งหมด) ขยายปุ่มชัตเตอร์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

 • โหมด Lens Blur ถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ/หน้าเบลอหลังชัด สามารถปรับเปลี่ยนจุดโฟกัสของภาพหลังถ่ายเสร็จแล้วได้ (เหมือน Nokia Refocus) ฟีเจอร์นี้เป็นผลงานของ Google Research โดยตอนถ่ายเราจะต้องเลื่อนกล้องขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้เห็นภาพมุมที่ต่างออกไป และแอพสามารถสร้างโมเดล 3 มิติของภาพขึ้นมาเพื่อทำเบลอได้ - รายละเอียดเรื่องอัลกอริทึม
 • ปรับปรุงคุณภาพของโหมดพานอรามา และ Photo Sphere ให้รองรับภาพความละเอียดสูงขึ้น (50MP สำหรับโหมด Photo Sphere) นอกจากนี้โหมด Photo Sphere ยังใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่ตระกูล Nexus แล้ว
 • ภาพที่เห็นจากหน้าจอ (viewfinder) จะมีขนาดเท่ากับไฟล์ภาพผลลัพธ์ที่ได้ ไม่ถูกตัดขอบเหมือนในอดีตแล้ว
Tags:

ท่ามกลางแอพไฟฉายที่มีอยู่มากมายบนแอนดรอยด์ แอพตัวที่คนใช้เยอะมากๆ ตัวหนึ่งคือ Brightest Flashlight (ยอดดาวน์โหลดอยู่ระหว่าง 50-100 ล้านครั้ง) อย่างไรก็ตาม แอพตัวนี้กลับถูกคณะกรรมการการค้าของสหรัฐ (FTC) ตรวจพบว่าแอบดึงพิกัดของผู้ใช้งานแล้วส่งข้อมูลนี้ให้บริษัทโฆษณา

FTC ได้สั่งให้บริษัท GoldenShores ผู้พัฒนาแอพตัวนี้ห้ามเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้โดยไม่อธิบายอย่างชัดแจ้งว่าเก็บไปทำไม และส่งข้อมูลให้ใครบ้าง, ลบข้อมูลเก่าที่เคยสะสมมาทั้งหมดภายใน 10 วัน, นอกจากนี้ยังต้องรายงานการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจต่อ FTC เป็นเวลาอีก 10 ปีด้วย

งานนี้ FTC ไม่ได้สั่งปรับ GoldenShores เนื่องจากเป็นแอพฟรี อย่างไรก็ตาม FTC ไม่ได้พูดถึงประเด็นเรื่องรายได้จากค่าโฆษณา

ที่มา - GigaOm

PayPal

ตัวอ่านลายนิ้วมือของ Galaxy S5 สามารถทำงานได้ 3 อย่างคือ ปลดล็อคหน้าจอ, ล็อกอิน Samsung Account และจ่ายเงินผ่าน PayPal ที่จับมือเป็นพันธมิตรกัน (รีวิว)

หลังจาก Galaxy S5 เริ่มวางขาย ทางฝั่ง PayPal ก็อัพเดตแอพเวอร์ชันแอนดรอยด์ของตัวเองให้รองรับการยืนยันตัวตนด้วยการสแกนนิ้วทันที (แถมยังมีโปรโมชั่นเป็นส่วนลดต่างๆ มูลค่า 50 ดอลลาร์สำหรับผู้ใช้ S5 ด้วย)

Tags:
Google Calendar

เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีภาพหลุดของแอพ Gmail ดีไซน์แนวใหม่ วันนี้เว็บไซต์ Geek.com ได้ภาพหลุดของแอพ Google Calendar ตัวใหม่ (ที่กูเกิลเรียกชื่อภายในว่า Timely) แสดงให้เห็นดีไซน์ใหม่ลักษณะเดียวกันครับ

Google Calendar ตัวใหม่ใช้แนวทางการออกแบบที่ลดการใช้เส้นกริดลง หันมาใช้บล็อคสีเรียบๆ มากขึ้น นอกจากนี้เวลาเลื่อนการแสดงผลตามเดือน จะเปลี่ยนภาพ header แบบสุ่มไปเรื่อยๆ (แบบเดียวกับ Chromecast)

Tags:
Mailbox

หลังจากที่ Dropbox ได้เข้าซื้อกิจการ Mailbox ไปเมื่อปีก่อน วันนี้ก็ได้ประกาศขยายบริการอีเมลสำหรับอุปกรณ์ที่รัน Android และเครื่องแล็ปท็อปแล้ว จากเดิมที่จำกัดการใช้งานเฉพาะอุปกรณ์ iOS เท่านั้น

Dropbox ได้ประกาศถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวที่ San Francisco พร้อมระบุว่าในปัจจุบันมีผู้ใช้งาน Mailbox แล้วถึง 275 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงฟีเจอร์ใหม่ของ Mailbox ที่ชื่อว่า Auto-Swipe และฟังก์ชั่นของ Project Harmony ซึ่งเป็นระบบการผนวก Mailbox เข้าใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ของ Microsoft ทั้ง Microsoft Word, Excel และ Powerpoint

ในส่วนของ Auto-Swipe นั้นเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้เลื่อนปัดอีเมลฉบับที่ต้องการเข้ากรุได้ทันที และระบบจะจดจำอีเมลนั้นเพื่อที่ว่าในภายหลังหากมีอีเมลที่มีลักษณะใกล้เคียงกันเข้ามาอีกก็จะทำการเก็บเข้ากรุให้โดยอัตโนมัติด้วย

ทั้งนี้ Mailbox สำหรับอุปกรณ์ Android จะมีความสามารถคล้ายคลึงกันกับเวอร์ชั่นสำหรับ iOS ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับแล็ปท็อปจะมีการรองรับคำสั่งด้วยท่าทางต่างๆ ผ่านแป้นสัมผัส

สำหรับ Mailbox สำหรับ Android นั้นเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้แล้วผ่าน Google Play ส่วนเวอร์ชั่นสำหรับแล็ปท็อปนั้นยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบในวงปิด โดยเปิดให้ผู้สนใจร่วมทดสอบใช้งานเข้าลงทะเบียนได้ที่นี่

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Mailbox

หลังจากให้ผู้ใช้งาน Android ต่างต้องอิจฉาผู้ใช้งาน iOS ที่ได้ใช้แอพอ่านอีเมล์ชื่อดังอย่าง Mailbox ในที่สุด ตามสัญญา Dropbox เปิดตัว Mailbox สำหรับ Android และเดสกท็อป

โดยในแอพสำหรับ Android นั้นจะให้ความรู้สึกในการใช้งานใกล้เคียงกับบน iOS ซึ่งทาง Dropbox เผยว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันนี้ทาง Play Store แน่นอนว่าฟรีเช่นเดิม ส่วนเวอร์ชั่นบนเดสก์ท็อปนั้น ยังไม่มีข้อมูลอะไรแน่ชัดเท่าไร รู้แค่ว่าตอนนี้ Dropbox กำลังดำเนินการทดสอบในวงจำกัดเท่านั้น และยังไม่มีรายละเอียดว่าจะออกเวอร์ชันเต็มเมื่อไร แต่ที่แน่ ๆ คือ จะมีเฉพาะบน OS X เท่านั้นครับ - Engadget

Tags:
Here

โนเกียประกาศแจก HERE Drive+ แอพนำทางได้ทั่วโลก และ HERE Transit แอพแนะนำเส้นทางบนระบบการขนส่งสาธารณะ แก่วินโดวส์โฟนไม่จำกัดค่ายที่รันระบบปฏิบัติการล่าสุด Windows Phone 8.1

นอกจากนั้น โนเกียยังเผยการปรับปรุงแอพ HERE Maps, HERE Drive+ และ HERE Transit บน WP8.1 ประกอบด้วย

 • ภาพอาคารสถานที่สามมิติในบางประเทศ
 • ปรับปรุงภาพถ่ายทางอากาศให้มีความละเอียดมากขึ้น
 • ผู้ใช้สามารถใช้สองนิ้ววาด (gesture) เพื่อหมุนแผนที่บน HERE Maps ให้ไปตามทิศทางที่ผู้ใช้ต้องการ
 • ใน HERE Drive+ ผู้ใช้สามารถกดค้างบนตำแหน่งใดก็ตามบนแผนที่เพื่อกำหนดเป็นจุดหมายปลายทางได้

ปัจจุบันนี้โนเกียคิดเงินแอพ HERE Drive+ และ HERE Transit หากติดตั้งบนมือถือ WP8 ยี่ห้ออื่น นอกจากนั้นหากจะใช้ HERE Drive+ บน Lumia ที่มากับ HERE Drive (นำทางฟรีเฉพาะภายในประเทศเท่านั้น) อาทิ Lumia 520, 720 หรือ 1320 ก็ต้องเสียเงินเพิ่มเช่นกัน

ที่มา: HERE Three Sixty

Tags:

สำหรับผู้ที่มีเวลาสั้น นั่งรถ รอเพื่อน ท่านสามารถเวลาสั้นๆของท่านให้คุ้มค่าได้โดยร่วมสนุกกับ Tikko Tikko เป็นโมบายแอพพลิเคชั่น สำหรับผู้ที่ตอบแบบสอบถามสั้นๆ เพื่อเก็บแต้ม นำไปแลกของรางวัลจริงๆ เช่นบัตรเติมเงินมือถือ ตั๋วหนัง

โหลด “Tikko” ได้แล้ววันนี้ที่ http://bit.ly/1pp77vT
ไม่ลอง ไม่รู้ โหลดเลยยย!!!

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
www.tikkoapp.com
www.facebook.com/tikkoapp
www.twitter.com/tikkoapp

Tags:
Microsoft Office

นอกเหนือจากการเปิดตัว Office for iPad ไมโครซอฟท์ยังประกาศเปิด Office Mobile สำหรับ iPhone และมือถือ Android ให้ใช้ฟรีทั้งอ่านและแก้ไขไฟล์แล้ว จากเดิมผู้ใช้ต้องเป็นสมาชิก Office 365 เท่านั้น

ดาวน์โหลด Office Mobile บน iPhone และ Android ได้จาก App Store และ Google Play ตามลำดับ (ประเทศไทยยังอดใช้เช่นเคย)

อนึ่ง หากต้องการใช้ชุด Office บน iPhone หรือมือถือ Android เชิงธุรกิจแล้ว ยังต้องสมัครสมาชิก Office 365 ต่อไปครับ

ที่มา: Office Blogs

Tags:
HTC

ต่อจากข่าว HTC ปล่อยแอพพลิเคชันบางส่วนของ Sense 6 ลง Google Play Store แล้ว ล่าสุดทาง HTC ออกมายืนยันแล้วว่าจะเปิดให้ผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์ค่ายอื่นสามารถดาวน์โหลดแอพ 2 ตัวคือ BlinkFeed (ข่าว) กับ Zoe (ถ่ายภาพเคลื่อนไหว) ไปใช้งานได้ภายในปีนี้

Following its popularity with HTC users, HTC will now make HTC BlinkFeed available to other Android devices, launching on the Google Play store soon.

เหตุผลของ HTC คืออยากให้ลูกค้าค่ายอื่นสามารถลองใช้งานฟีเจอร์ของ HTC บางอย่างได้ก่อนตัดสินใจซื้อเครื่อง อย่างไรก็ตาม แอพตัวอื่นๆ อย่าง HTC Gallery หรือ Sense TV ต้องผูกกับฮาร์ดแวร์ทำให้มือถือค่ายอื่นใช้งานด้วยกันไม่ได้

ที่มา - HTC, The Verge

Tags:
Nokia

เมื่อคืนที่ผ่านมา โนเกียได้ปล่อยแอพพลิเคชันในตระกูล Nokia Collection เพิ่มอีกหนึ่งตัว ซึ่งก็เป็นแอพแว่นขยายสำหรับอ่านเอกสารในชื่อ Nokia Packet Magnifier และยังเป็นการพัฒนาร่วมกับ Royal National Institute of Blind People (RNIB) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาของประเทศอังกฤษอีกด้วย

สำหรับความสามารถของแอพนี้มีดังนี้:

 • สามารถขยายได้สูงสุด 4 เท่า
 • สามารถเปลี่ยนสีตัวอักษรให้ตัดกับสีพื้นหลังได้
 • สามารถใช้แฟลชได้
 • ถ่ายรูปได้โดยต้อง pause ก่อน

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Windows Phone Store (เป็น Lumia Exclusive สำหรับ Nokia Lumia เท่านั้นครับ)

ที่มา: WPCentral

Tags:
Twitter

หลังจากเปิดตัวมาได้เกือบครบ 1 ปี แอพ Twitter #music บริการติดตามและค้นหาเพลงซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้ว ก็ประกาศจะปิดตัวลงในวันที่ 18 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปีของแอพนี้พอดี ส่วนแอพใน App Store จะถอดออกในวันนี้

บัญชี @TwitterMusic ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสาเหตุ แต่บอกเพียงทาง Twitter จะปรับปรุงและพัฒนาการค้นหาเพลงยอดนิยมโดยอ้างอิงข้อมูลใน Twitter ที่ดีกว่านี้ครับ

ที่มา: Gigaom

Tags:
Skype

Skype ออกแอพ Skype 4.7 for Android ซึ่งมีการปรับปรุงที่สำคัญคือลดอัตราการบริโภคพลังงานลงไปเยอะ

 • ปรับแต่งการใช้พลังงานของแอพ โดยกรณีที่ผู้ใช้เปิด Skype ค้างไว้ แบตจะลดไม่เยอะเหมือนก่อนแล้ว
 • เบื้องต้น Skype ปิดระบบ notification สำหรับ group chat เพื่อประหยัดพลังงาน (เลือกเปิดกลับคืนได้ถ้าต้องใช้) แต่สัญญาว่าในอนาคตจะทำให้มี notification สำหรับ group chat ที่ไม่กระทบกับแบตเตอรี่เลย
 • เลี่ยงบั๊กกล้อง KitKat ของ Nexus 5 ถูกเปิดใช้งานตลอดเวลาจนเปลืองแบตเตอรี่
 • แก้บั๊กเรื่องการโทรคุยบนแท็บเล็ตที่ไม่มี Bluetooth

Skype ยังย้ำว่าตอนนี้อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการนี้แล้ว น่าจะประหยัดแบตลงได้อีกมาก

ที่มา - Skype Blog

Tags:
Facebook Messenger

แอพ Facebook ตัวหลักเปิดให้ทดสอบแบบ Beta มานานแล้ว (มีแม้กระทั่งรุ่น Alpha) วันนี้เป็นคิวของ Facebook Messenger ที่จะมีโครงการทดสอบ Beta กับเขาบ้างครับ

ขั้นตอนการสมัครแทบไม่ต่างกัน โดยเราต้องไปสมัครกลุ่ม Facebook Messenger for Android Beta Testers บน Google Group ก่อน, กดปุ่ม Become a Tester บน Play Store จากนั้นจึงสามารถดาวน์โหลดแอพมาทดสอบได้ (Facebook บอกว่าจะอัพเดตหลายครั้งต่อสัปดาห์)

เป้าหมายของ Facebook สำหรับโครงการ Beta คือต้องการผู้ทดสอบแอพเวอร์ชันใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก เพื่อเก็บสถิติการใช้งานไปปรับปรุงประสิทธิภาพและเสถียรภาพของแอพนั่นเอง

ที่มา - Facebook Engineering Blog

Tags:

JuiceSSH แอพ Terminal/SSH client มากความสามารถอีกตัวหนึ่งของ Android (Play Store) ประกาศความสำเร็จยอดดาวน์โหลดทะลุ 500,000 ครั้ง โดยแจกฟรีฟีเจอร์รุ่น Pro ที่ตามปกติต้องซื้อผ่าน in-app purchase

 • การทำ port forwarding
 • การใช้งานร่วมกับ Amazon AWS/EC2
 • เข้ารหัสแบบ AES-256
 • Widget สำหรับเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานบ่อย
 • Snippet สำหรับพิมพ์คำสั่งที่ใช้บ่อยได้สะดวก
 • ธีมเพิ่มเติม

โปรโมชั่นนี้แจกฟรีถึงวันที่ 18 มีนาคมนี้ เวลา 11.00 GMT หรือหกโมงเย็นบ้านเรา วิธีการคือเข้าไปกรอกอีเมลที่เว็บไซต์ JuiceSSH 500k (ใช้เมลเดียวกับที่ activate Android) แล้วรอการตอบกลับ

ที่มา - Android Community

Tags:

โนเกียเปิดตัวแอพ Refocus "ถ่ายก่อน โฟกัสทีหลัง" ตั้งแต่งาน Nokia World ปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) โดยเบื้องต้นเปิดให้เฉพาะมือถือ Lumia ที่มีเทคโนโลยีกล้อง PureView ดาวน์โหลดมาใช้งาน (มินิรีวิวโดยคุณ hisoft)

วันนี้โนเกียเปิดให้ผู้ใช้ Lumia ทุกรุ่น (ที่ลง Amber Update) สามารถดาวน์โหลด Refocus มาใช้งานได้ฟรีจาก Windows Phone Store

Jens Eggert หัวหน้าโครงการ Refocus บอกว่าผู้ใช้ Lumia เรียกร้องว่าอยากได้ Refocus กับมือถือของตัวเองบ้าง ซึ่งโนเกียก็จัดให้ และแนะนำว่าจะถ่ายภาพออกมาได้สวย ควรอยู่ใกล้วัตถุให้มากที่สุด ในระยะประมาณ 5-10 ซม. ครับ

Tags:
Facebook

Facebook for Android มีอัพเดต ของใหม่มีดังนี้

 • ใส่รูปภาพในคอมเมนต์ได้แล้ว
 • ลบและแก้ไขอัลบั้มภาพ
 • ยกเลิกแท็กของตัวเราในรูปภาพ
 • อัพโหลดภาพลง Group ครั้งละหลายๆ ภาพได้แล้ว
 • แอดมินของ Group สามารถปักหมุดโพสต์ และรายงานโพสต์ที่มีปัญหาได้จากในแอพ

ที่มา - Android Central

Tags:

แอพ YouTube for Android มีอัพเดตเวอร์ชันใหม่ 5.5.26 ในวันนี้ แต่ช้าก่อน ทีมงานของกูเกิลกลับอัพโหลดไฟล์ของแอพขึ้น Google Play Store ผิดเวอร์ชัน นำเอาเวอร์ชันที่ใช้ทดสอบภายในขึ้นเผยแพร่ต่อสาธารณะแทน

ที่ฮาคือแอพเวอร์ชันใช้งานภายในนี้ กูเกิลเปลี่ยนไอคอนของ YouTube เป็นรูป "กระดูก" เพื่อสะท้อนแนวคิดเรื่อง eat your own dog food ที่ให้พนักงานทดสอบแอพด้วยตัวเองก่อนให้คนนอกบริษัทใช้งาน (ตอนนี้กูเกิลแก้ปัญหานี้แล้ว เปลี่ยนเวอร์ชันเป็น 5.5.27 แทน)

ส่วนของใหม่จริงๆ ในเวอร์ชันนี้คือปรับปรุง UI เล็กน้อยให้ thumbnail ของวิดีโอในบางหน้ามีขนาดเล็กลง (เพื่อให้แสดงจำนวนวิดีโอได้เยอะขึ้นในหน้าเดียว), แสดง playlist ในแถบ sidebar ด้านข้าง และเพิ่มเครื่องมือแก้ไข playlist ได้มากขึ้น, กด reply ตอบคอมเมนต์ได้แล้ว

ที่มา - Android Police

Tags:
Instagram

ภายหลังจากที่ Instagram ออกอัพเดตปรับหน้าตาบน iOS ให้แบนรับการมาของ iOS 7 ไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคราวของ Android ที่จะได้ใช้หน้าตานี้กับคนอื่นเขาบ้างในอัพเดตเวอร์ชั่น 5.1 โดยในอัพเดตครั้งนี้จะทำให้แอพ Instagram บน Android เร็วขึ้นและ responsive มากกว่าแต่ก่อน

เบื้องหลังของการปรับปรุงครั้งนี้เพื่อเพิ่มความเร็วนั้นเกิดจากการปรับลดขนาดของแอพลงเหลือครึ่งนึงเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้

ผู้ใช้งาน Android สามารถอัพเดตแอพ Instagram เวอร์ชั่น 5.1 ได้แล้วที่ Google Play

ที่มา: Instagram Blog, The Next Web