Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกแอพตัวใหม่ที่ใช้ตามหามือถือและอุปกรณ์ต่างๆ ในชื่อ Samsung Find มาแบบเงียบๆ โดยมาพร้อมรอม One UI 6.1 ของ Galaxy S24 และเปิดให้ดาวน์โหลดบน Galaxy Store แล้ว

ก่อนหน้านี้ซัมซุงมีฟีเจอร์ตามหามือถือชื่อ SmartThings Find เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 แต่อยู่ในแอพ SmartThings ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอีกที คราวนี้เป็นการแยกแอพสำหรับค้นหาออกมาต่างหากเลย โดยฟีเจอร์ยังเหมือนเดิมทั้งหมด ทั้งการตามหาอุปกรณ์ผ่าน Wi-Fi, cellular, Bluetooth, UWB

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป data.ai รายงานผลภาพรวมตลาดแอปมือถือในปี 2023 โดยการจ่ายเงินผ่านสโตร์รวมเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับปีก่อนเป็น 1.71 แสนล้านดอลลาร์

จำนวนการดาวน์โหลดแอปรวม 2.57 แสนล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 1%, ระยะเวลาที่ใช้มือถือเฉลี่ยต่อคนต่อวันคือ 5 ชั่วโมง, การลงโฆษณาบนมือถือเพิ่มเป็น 3.62 แสนล้านดอลลาร์

ข้อมูลน่าสนใจที่ data.ai สรุปมาได้แก่ แอปเริ่มใส่ฟีเจอร์ด้าน AI เข้ามามากขึ้น (Bing จำนวนดาวน์โหลดเพิ่ม 1500%), แนวทางการให้ Tips บน TikTok ประสบความสำเร็จสูง เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของครีเอเตอร์, เกมมือถือเติบโตชะลอตัว แต่ยังเติบโตดีกว่าภาพรวมทั้งอุตสาหกรรมเกม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มาเงียบ ๆ อีกครั้ง คราวนี้เพิ่มคำขยายความในชื่อแอปของเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ทั้งบน iOS และ Android เป็น Microsoft Edge: AI Browser

ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ประกาศเป็นทางการว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการรีแบรนด์ Edge หรือไม่แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเมื่อดูในรายละเอียดนั้น ไมโครซอฟท์ก็พูดถึงฟีเจอร์ด้าน AI ต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง GPT-4, Copilot, DALL-E 3 และการค้นหาอื่น ๆ ที่รองรับการทำงานด้วย AI นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอป Copilot สำหรับผู้ใช้ iOS และ iPadOS แล้ว ซึ่งก็ทันใจไม่กี่วันหลังจากเวอร์ชัน Android ออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้ใช้ iPhone, iPad มีทางเลือกเข้าถึงแชทบอตและ Copilot ของไมโครซอฟท์เพิ่มอีกหนึ่งแอป

แอป Copilot รองรับการทำงานทั้ง GPT-4 และ DALL·E 3 จึงทำงานได้ทั้งระบบผู้ช่วยถามตอบ และเครื่องมือสร้างรูปภาพ Image Creator ตามคำสั่ง prompt

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแอป Copilot สำหรับผู้ใช้ Android ทำให้สามารถใช้งาน AI ของไมโครซอฟท์ได้โดยตรงอีกวิธี จากเดิมต้องใช้งานผ่านคำสั่งแชทในแอป Bing หรือแอปอื่นของไมโครซอฟท์

Copilot บน Android มีฟีเจอร์ที่ใช้งานได้ครบทั้งการถามคำถาม พูดคุยสนทนาทั่วไป, สร้างรูปภาพด้วย DALL-E 3, ร่างเอกสารหรืออีเมล และอื่น ๆ รวมถึงเลือกเปิดปิดการใช้ GPT-4 ได้ด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่ได้บอกว่าจะมี Copilot เวอร์ชัน iOS ออกมาเมื่อใด แต่ผู้ใช้ iOS ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้ได้ผ่าน Bing อยู่แล้ว

ที่มา: Neowin

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้แอพเวอร์ชันมือถือ เริ่มจากการปรับแท็บด้านขวาล่างสุดที่เดิมชื่อ Library โดยรวมกับโพรไฟล์ของเราที่อยู่ขวาบน มาเป็นแท็บใหม่ชื่อ You รวมทั้งประวัติการรับชม (History), รายการเล่น (Playlists), รายการดาวน์โหลด (Downloads) ใช้ดีไซน์ใหม่ที่หาวิดีโอง่ายขึ้นกว่าของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิดแอพ Google Podcasts ในปี 2024 (ยังไม่ระบุเดือน) เพื่อย้ายฟังก์ชันการฟังพ็อดแคสต์มาอยู่ในแอพ YouTube Music แทน

การเปลี่ยนผ่านนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะกูเกิลแสดงสัญญาณนี้มาสักพักแล้ว ตั้งแต่การประกาศเพิ่ม Podcast เข้ามาใน YouTube Music ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2023 และ เพิ่มเข้ามาจริงในเดือนเมษายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

Procreate แอพวาดภาพชื่อดังบน iPad เปิดตัวแอพใหม่ Procreate Dreams ต่อยอดจากงานวาดภาพมาสู่การทำแอนิเมชัน 2D

แนวทางของ Procreate Dreams ยังคงเป็นการใช้ปากกาเพื่อวาดภาพบนหน้าจอแท็บเล็ต แต่เพิ่มฟีเจอร์ด้านการทำแอนิเมชั่น ไทม์ไลน์เข้ามาด้วย จุดเด่นของมันคือ UI ที่เอื้อให้นิ้วสัมผัสหรือใช้ปากกาควบคุมไทม์ไลน์ บวกกับการแสดงผลลัพธ์แบบเรียลไทม์ ทำให้โฟลว์การทำงาน วาดรูปไป สั่งให้เคลื่อนไหวไปด้วยนั้นลื่นไหล

ฟีเจอร์อย่างอื่นสำหรับงานแอนิเมชันอย่างเอฟเฟคต์ ใส่เสียงประกอบ ฟอนต์ ก็มีครบถ้วน ไฟล์ผลลัพธ์ที่ได้จะเซฟเป็น .dream แล้วซิงก์ลง iCloud ให้อัตโนมัติ รายการฟีเจอร์ทั้งหมดดูได้จาก Procreate Dreams

Tags:
Node Thumbnail

Goodnotes แอปจดบันทึกยอดนิยมของผู้ใช้งาน iPad ออกอัพเดตใหญ่ในรอบ 4 ปี เป็น Goodnotes 6 โดยมีจุดเด่นคือการนำ AI มาช่วยในการทำงาน ทั้งระบบรู้จำการจดบันทึก ระบบมาร์เกตเพลสสำหรับเครื่องเขียน ทางลัดการใช้ปากกาแบบใหม่ และอื่น ๆ

เครื่องมือใหม่ด้านภาษาได้แก่ Spellcheck ช่วยแก้ไขคำสะกดผิด, Word Complete ไกด์แนะนำคำสะกดแบบ autocomplete รวมทั้งทำงานร่วมกับ Claude ช่วยร่างสรุป ย่อความ ขยายความ ปรับโทนการเขียน ด้วย AI ทั้งนี้ฟีเจอร์ด้านภาษารองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ สเปน เยอรมนี และดัตช์

Goodnotes ยังเพิ่มเครื่องมือสำหรับการเรียนการสอบ โดยมีทั้งคอร์สเตรียมสอบ SAT และ DSE ในแอป รวมทั้งมี AI ช่วยแนะนำการแก้โจทย์ทางคณิตศาสตร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Data.ai รายงานข้อมูลเชิงลึกของ Threads แอปโซเชียลแนว Twitter จาก Meta ที่มาแรงในช่วงแรกที่เปิดตัว แม้จะมีรายงานล่าสุดว่ากระแสความนิยมลดลงไปมากแล้วก็ตาม

เริ่มที่ตัวเลขดาวน์โหลด Threads นั้นรายงานตัวเลขทางการที่ 100 ล้านครั้ง ใน 5 วันแรกที่เปิดตัว และไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีก โดยข้อมูลจาก Data.ai พบว่าจำนวนดาวน์โหลดยังเพิ่มสูง โดยมีมากกว่า 150 ล้านครั้ง ในระยะเวลา 6 วัน ตัวเลขนี้สูงและเร็วมากแค่ไหน เทียบสถิติก่อนหน้านี้เร็วที่สุด Pokémon GO ใช้เวลา 33 วัน จึงมีจำนวนดาวน์โหลดที่ 150 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัว Threads แอปโซเชียลใหม่สไตล์ Twitter จาก Meta นอกจากจุดกระแสได้รวดเร็ว มีผู้สมัครใช้งานมากกว่า 100 ล้านบัญชี ในเวลาเพียง 5 วัน มีอีกแอปที่ได้อานิสงส์ด้วยเพราะมีชื่อเหมือนกัน

แอปที่ว่าก็ชื่อ Threads นี้เอง (และเป็นเจ้าของโดเมน Threads.com) เปิดตัวในปี 2019 เป็นแอปแชตสำหรับองค์กรแนว Slack ซึ่งเผยว่าทราฟิกของเว็บไซต์ช่วงหลายวันที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้นมาก สาเหตุน่าจะเป็นเพราะชื่อโดเมนนั่นเอง (Threads ของ Meta ใช้โดเมน Threads.net) บัญชี Twitter ทางการของแอปก็เลยทวีตแซวประเด็นนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Nostr โปรโตคอลโซเชียลแบบกระจายศูนย์ ที่ Jack Dorsey อดีตซีอีโอทวิตเตอร์ช่วยผลักดัน (แม้มี Bluesky ของตัวเองที่เป็นอีกโปรโตคอล) ไคลเอนต์ Nostr มีได้หลายตัว ที่ดังหน่อยเช่น Damus (iOS), Amethyst (Android) และ Snort (Web)

แต่ไม่ว่าออกแบบดีแค่ไหน การกระจายศูนย์ที่ระดับโปรโตคอลก็ต้องเจอปัญหาเรื่องการแจกจ่ายไคลเอนต์ให้ผู้ใช้อยู่ดี เพราะล่าสุดแอพ Damus เจอปัญหาแอปเปิลไม่ยอมให้ขึ้นเผยแพร่บน App Store เพราะติดขัดเรื่องฟีเจอร์ให้ทิปนักพัฒนาแอพ ที่แอปเปิลบังคับว่าต้องผ่านระบบ in-app purchase และโดนหักส่วนแบ่ง 30%

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O 2023 เมื่อคืนนี้ เราเห็นฮาร์ดแวร์ประเภทใหม่ตระกูล Pixel สองตัวคือ แท็บเล็ต Pixel Tablet และมือถือจอพับ Pixel Fold ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองตัวมีหน้าจอใหญ่ขึ้นกว่ามือถือแบบดั้งเดิม และย่อมมีปัญหาว่าแอพบนมือถือจะรองรับหน้าจอขนาดใหญ่ได้ดีแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแอพตัดต่อวิดีโอ Final Cut Pro และแอพตัดต่อเสียง Logic Pro เวอร์ชัน iPad แล้ว โดยใช้โมเดลคิดเงินแบบ subscription ไม่มีขายขาด เลือกจ่ายได้เป็นรายเดือน 4.99 ดอลลาร์ หรือรายปี 49 ดอลลาร์ (ราคาเท่ากันทั้งสองตัว)

ฟีเจอร์เด่นของ Final Cut Pro และ Logic Pro เวอร์ชัน iPad คือการปรับอินเทอร์เฟซให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัส และการใช้ร่วมกับ Apple Pencil, มี Pro Camera Mode สำหรับใช้กล้องของ iPad รวมถึงกล้องภายนอก Multicam , ฟีเจอร์ Machine Learning ช่วยแยกพื้นหลัง Auto Crop และตัดเสียง Voice Isolation รวมถึงการทำงานร่วมกับ Final Cut Pro และ Logic Pro เวอร์ชันบน macOS ใช้ไฟล์โปรเจคแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากช่วงเดือนมีนาคม ปี 2022 ที่ผ่านมา ผู้พัฒนาแอพ YouTube Vanced ได้ประกาศหยุดการพัฒนา YouTube Vanced แล้ว และคาดการณ์ว่าแอพจะล้าสมัยและใช้งานได้ในระยะนึง (ประมาณ 2 ปี)

วันนี้ผู้เขียนซึ่งใช้แอพ YouTube Vanced พบว่าแอพ YouTube Vanced ใช้งานไม่ได้อีกแล้ว ในโลกออนไลน์หลายๆ ที่ก็มีผู้ประสบเหตุการณ์เดียวกัน คาดเดาว่าน่าจะไม่มีแอพลักษณะนี้ขึ้นมาอีก ถึงแม้ปัจจุบันมีแอพอื่นที่คล้ายกัน เช่น ReVanced / SkyTube ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ใช้งานที่อาจไม่เทียบเท่า YouTube Vanced

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแอพ Nearby Share บนวินโดวส์ เพื่อให้แชร์ไฟล์จากอุปกรณ์ Android มายังพีซีได้ง่ายๆ

ฟีเจอร์ Nearby Share มีบน Android มาตั้งแต่ปี 2020 และขยายมายัง ChromeOS ในปี 2021 จากนั้นประกาศว่าจะออกแอพบนวินโดวส์ตั้งแต่ต้นปี 2022 แต่เงียบหายไปพักใหญ่ๆ

ล่าสุดกูเกิลเปิดให้ดาวน์โหลด Nearby Share Beta for Windows ไปลองใช้งานกัน สามารถแชร์ไฟล์ได้ทุกประเภท ทั้งภาพ วิดีโอ เอกสาร หรือต้องการแชร์ทั้งโฟลเดอร์ก็ทำได้

Tags:
Node Thumbnail

GoodNotes แอพจดโน้ตยอดนิยมบน iOS (โดยเฉพาะบน iPad) ออกเวอร์ชัน Android แล้ว โดยตอนนี้ยังเป็นการทดสอบแบบ Beta แบบจำกัดกลุ่มผู้ใช้ และยังใช้ได้เฉพาะแท็บเล็ตซัมซุงขนาดหน้าจอ 8 นิ้วขึ้นไปเท่านั้น

กลุ่มผู้ทดสอบระบุว่าแอพเวอร์ชัน Android จริงๆ แล้วเป็นเว็บแอพที่รันแบบ Progressive Web App (PWA) จึงอาจไม่ได้ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ลื่นมากเหมือนกับเวอร์ชัน iOS

ที่มา - GoodNotes, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ตัวอ่าน PDF ของ Google Drive อาจถือเป็นหนึ่งในตัวอ่าน PDF ที่มีคนใช้เยอะที่สุด เพราะถือเป็นแอพดีฟอลต์ของ Android จำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาความสามารถของมันค่อนข้างจำกัดมาก ทำอะไรอื่นนอกจากแสดงผลไฟล์ PDF แทบไม่ได้เลย ผู้ใช้หลายคนจึงต้องหาแอพอ่าน PDF ตัวอื่นมาใช้กันแทน

ล่าสุดกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์ annotation ให้กับ Google Drive PDF viewer รองรับการเขียนหน้าจอและไฮไลท์ข้อความด้วยสีต่างๆ ทั้งด้วยนิ้วมือและด้วยปากกาแล้ว ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างจากแอพอื่นๆ แต่ก็ช่วยลดการพึ่งพาการใช้แอพอื่นลงได้สำหรับคนที่ต้องการประหยัดพื้นที่สตอเรจ

ฟีเจอร์นี้มากับอัพเดต Google Drive เวอร์ชัน 2.23.081.2 ซึ่งกำลังทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Gmail ออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน Android ให้รองรับมือถือจอพับ foldable แบ่งการแสดงผลเป็นฝั่งซ้าย รายการอีเมล และฝั่งขวา เนื้ออีเมล

อัพเดตนี้ยังรองรับการแสดงผลแท็บ Google Chat และ Google Meet แบบ 2-pane ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอพตัดต่อวิดีโอชื่อดัง LumaFusion ออกเวอร์ชัน Android และ ChromeOS แล้ว หลังประกาศทำมาตั้งแต่ปลายปี 2021 และทดสอบเวอร์ชัน Beta มาได้ระยะหนึ่ง

LumaFusion เป็นแอพตัดต่อวิดีโอยอดนิยมอีกตัวบน iOS พัฒนาโดยบริษัท LumaTouch ตอนนี้วางขายแล้วบน Play Store ในราคา 29.99 ดอลลาร์

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram คือ Kevin Systrom และ Mike Krieger ประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนดาวน์โหลดและสมัครใช้งานได้เลย ไม่ต้องรอ waitlist แล้ว รวมทั้งไม่ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์เพื่อยืนยันตัวตนด้วย

แอปสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android

นอกจากนี้ Artifact ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น แสดงเนื้อหายอดนิยม อ้างอิงจากเครือข่ายผู้ติดต่อของเรา พร้อมแสดง badge บทความนั้น หากมีจำนวนคนอ่านมากถึงตัวเลขหนึ่ง, มีฟีเจอร์แสดงหมวดเนื้อหาที่เราชอบอ่าน, เพิ่มปุ่มนิ้วโป้งชี้ลง (thumb down) เพื่อบอกระบบว่าไม่ต้องการอ่านเนื้อหาประเภทนี้

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Systrom กับ Mike Krieger สองผู้ก่อตั้ง Instagram ที่ลาออกจาก Facebook ในปี 2018 แล้วเงียบหายไปสักพักใหญ่ๆ กลับคืนสู่วงการอีกครั้ง เปิดตัวแอพใหม่ชื่อ Artifact เป็นแอพอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วยพลัง AI

ชื่อ Artifact มาจากการผสมของคำว่า articles, facts, artificial intelligence โดยตอนนี้ยังเปิดทดสอบในวงปิด (private beta)

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots บริษัทผู้พัฒนา Tweetbot ไคลเอนต์ Twitter ยอดนิยมตัวหนึ่ง ประกาศการปิดตัวของแอป หลังจาก Twitter ได้อัพเดตข้อตกลงการใช้งาน API สำหรับนักพัฒนา ที่ห้ามไม่ให้สร้างแอปไคลเอนต์

Tapbots บอกว่าผู้ใช้งานที่ได้ผลกระทบจากประกาศดังกล่าวมีระดับหลายแสนคน ตัวแอป Tweetbot ให้บริการมามากกว่า 10 ปี ทีมนักพัฒนาขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและข้อเสนอแนะที่มีมาโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป data.ai (ชื่อเดิม App Annie) รายงานภาพรวมตลาดแอปมือถือของปี 2022 มีประเด็นสำคัญคือการใช้จ่ายผ่านแอป (iOS, Google Play, Store 3rd Party ของ Android ในจีน) รวมกันอยู่ที่ 167 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงปีแรกนับตั้งแต่มีการรายงาน

อย่างไรก็ตามตัวเลขอื่นยังเติบโต มีการดาวน์โหลดแอปใหม่รวม 255 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 11%, การใช้งานต่อวันเพิ่ม 3% เป็น 5 ชั่วโมง, การลงโฆษณาบนมือถือก็เพิ่ม 14% เป็น 336 พันล้านดอลลาร์

Pages