Tags:
Node Thumbnail

Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ที่ใช้ภายในบริษัท เป้าหมายเพื่อเทรน AI สำหรับฟีเจอร์ Autopilot

Andrej Karpathy หัวหน้าฝ่าย AI ของ Tesla โชว์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวนี้ในงานสัมมนา 2021 Conference on Computer Vision and Pattern Recognition โดยสเปกเท่าที่เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเกิดอุบัติเหตุรถ Tesla ชนต้นไม้ มีผู้เสียชีวิตสองรายในเท็กซัส และอีลอน มัสก์ ออกมาระบุว่าจากข้อมูลที่เก็บได้ ระบบ Autopilot ไม่ได้เปิดอยู่ และระบบจะไม่สามารถเปิดใช้บนถนนที่ไม่มีเส้นได้

ทวิตของอีลอนเป็นการตอบAhmad A Dalhat ที่สงสัยในบทความของ The Wall Street Journal ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่เชื่อว่าตอนเกิดเหตุ รถไม่มีคนขับอยู่ เพราะ Ahmad เชื่อว่าระบบ Autopilot ของ Tesla มีระบบป้องกันและจะตรวจสอบว่ามีคนขับนั่งจับพวงมาลัยอยู่หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Autopilot ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla เป็นประเด็นมาตลอดเรื่องการใช้ชื่อ จากประเด็นทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ทั้งที่จริงระบบไร้คนขับ Tesla จัดอยู่ในหมวดผู้ช่วยขับขี่อย่างการประคองเลน เปลี่ยนเลน เบรคฉุกเฉินหรือปรับความเร็วตามคันหน้าเป็นหลักเท่านั้น

Edward Markey วุฒิสมาชิกแมสซาชูเซตส์พรรคเดโมแครตหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง โดยระบุว่าการเรียกชื่อ Autopilot ทำให้รถ Tesla มีประเด็นด้านความปลอดภัย เลยเรียกร้องให้ Tesla ใช้คอมมอนเซนส์ และแก้ไขชื่อและการโปรโมทของ Autopilot รวมถึงใช้ระบบตรวจจับการหลับของคนขับเพิ่มเติม เพื่อความปลอดภัยทั้งบนท้องถนน ผู้โดยสารและต่อคนเดินเท้า

Tags:
Node Thumbnail

Insurance Institute for Highway Safety ได้ทำผลสำรวจผู้ใช้เกี่ยวกับความเข้าใจในระบบอัตโนมัติ และพบว่าชื่อเป็นปัจจัยสำคัญสุดที่ทำให้ผู้ใช้ไว้ใจในระบบอัตโนมัติมากเกินไป โดยเฉพาะ Autopilot ของ Tesla ที่ทำให้ผู้ใช้คาดหวังในความสามารถเกินจริง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา มีชายคนนึงขับรถ Tesla Model S บนถนน M1 ในอังกฤษ เปิดใช้งานระบบ Autopilot แล้วทำการย้ายไปนั่งที่ฝั่งผู้โดยสาร โดยพฤติกรรมดังกล่าวถูกถ่ายไว้ได้จากผู้โดยสารรถคันหนึ่งที่ขับอยู่บนถนน M1 เช่นเดียวกัน (ดูได้จากแหล่งที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

การถือกำเนิดขึ้นมา Raspberry Pi ช่วยเปลี่ยนผ่านหลายวงการไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น ล่าสุดมีกลุ่มนักพัฒนาสัญชาติรัสเซียได้นำเจ้าคอมพิวเตอร์จิ๋วตัวนี้ไปทำโมดูลสำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติในยานยนต์ไร้คนขับ แทนการใช้งานไมโครคอนโทรลเลอร์ ในชื่อ Navio

ทีมพัฒนาบอกว่าการนำ Raspberry Pi มาใช้นั้น ได้ประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้งานไมโครคอนโทรลเลอร์อยู่หลายอย่าง ทั้งความสามารถในการรันระบบปฏิบัติการแบบเต็ม กำลังประมวลผลสูงกว่า ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เชื่อมต่อได้ง่าย รองรับภาษาโปรแกรมแทบทุกภาษา มีไลบรารี่สำหรับงานประมวลผลวิดีโอหลากหลาย และมีคอมมิวนิตี้จำนวนมาก ดีถึงขนาดทำให้ทีมนี้เลิกแผนการพัฒนาบนไมโครคอนโทรลเลอร์ มาใช้ Raspberry Pi เลยทีเดียว