Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันแม้การทรานสฟอร์มองค์กรไปสู่ความเป็นดิจิทัล เพื่อเสริมศักยภาพทางธุรกิจอาจจะเป็นแนวทางที่ทุกองค์กรนำมาปรับใช้ แต่ในความเป็นจริง ทั้งในเชิงธุรกิจและเทคโนโลยี มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและคาดเดาไม่ได้ ดังนั้นการนำเทคโนโลยีมาใช้งานจึงไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำครั้งเดียวจบ แต่ควรที่จะต้องยืดหยุ่น เพื่อรับการเปลี่ยนแปลง คล่องตัว และเกิดประโยชน์กับองค์กรสูงที่สุด

AIS Business เปิดตัว AIS Cloud X ที่เป็น Intelligent Cloud Ecosystem ในรูปแบบของชุดแพลตฟอร์มและซอฟต์แวร์ (platform/software suite) สำหรับองค์กรในการใช้งานคลาวด์ได้หลากหลายรูปแบบอย่างไร้รอยต่อ (flexible cloud deployment) ภายในงานสัมมนา AIS Business Cloud 2022 ภายใต้แนวคิด Compute | Connect | Complete เพื่อผลักดันให้ภาคธุรกิจไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงและเทรนด์เทคโนโลยีอนาคตที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถในการ แข่งขัน เพราะคลาวด์ เป็นเสาหลักสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดฟีเจอร์หน่วงเวลา หากผู้ใช้พยายามเข้าถึงไฟล์แชร์ผ่านโปรโตคอล SMB แต่ใส่รหัสผ่านผิด โดยค่าเริ่มต้นจะเป็นการหน่วงเวลา 2 วินาที ทำให้ในกรณีที่แฮกเกอร์เข้าถึงเน็ตเวิร์คได้และพยายามสแกนรหัสผ่านก็จะใช้เวลานานขึ้นมาก เพราะเดิมสามารถยิงได้วินาทีละ 300 ครั้งเลยทีเดียว

ฟีเจอร์นี้ใส่มาใน Windows Insider และ Windows Server Insider ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ปิดการทำงานไว้เป็นค่าเริ่มต้น ในเดือนนี้ไมโครซอฟท์จะเริ่มเปิดการใช้งานเฉพาะ Window Insider ก่อน โดยปรับได้ทีละ 0.1 วินาที และได้สูงสุด 10 วินาที โดยไม่สามารถตั้งได้ว่าหากผิดซ้ำๆ แล้วให้หน่วงนานขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มซื้อกิจการ Fitbit ช่วงปลายปี 2019 และซื้อเสร็จต้นปี 2021 แต่หลังจากนั้น การหลอมรวมผลิตภัณฑ์ของทั้งสองฝั่งก็เกิดขึ้นอย่างช้าๆ ปัจจุบันการใช้งาน Fitbit ยังต้องใช้บัญชี Fitbit Account เท่านั้น

ล่าสุด Fitbit ประกาศรีแบรนด์ตัวเองเป็น Fitbit by Google และขึ้นข้อความบนหน้า Help ว่าเตรียมจะเปิดให้ใช้บัญชี Google Account บนฮาร์ดแวร์ของ Fitbit ในปี 2023 แต่ยังไม่ระบุเวลาชัดเจน แสดงให้เห็นทิศทางของ Fitbit ที่จะเข้ามาใกล้กับบริษัทแม่มากขึ้น แม้ยังไม่บังคับย้ายข้อมูลจาก Fitbit Account ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music จะเป็นสปอนเซอร์ให้กับช่วงพักครึ่งของงาน Super Bowl แทนที่ Pepsi ที่เป็นสปอนเซอร์มาตั้งแต่ปี 2013 และเพิ่งจะสิ้นสุดสัญญาไป โดยเริ่มจากงาน Super Bowl LVII ที่จะจัดขึ้นในรัฐแอริโซนาในต้นปีหน้า

Apple อาจสนับสนุนเงินมากถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีให้กับงาน Super Bowl โดยตกลงกันเป็นระยะเวลา 5 ปี ทั้งนี้ แม้ Apple จะยังไม่เคยเป็นสปอนเซอร์ให้งาน Super Bowl มาก่อนแต่บริษัทได้เผยแพร่โฆษณาในงานนี้มาตั้งแต่ปี 1984

งาน Super Bowl เป็นการแข่งขันฟุตบอลอเมริกันในรอบชิงชนะเลิศและเป็นการแข่งขันกีฬาที่มีคนดูมากที่สุดงานหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Meta ยืนยันว่า Instagram กำลังพัฒนาฟีเจอร์กรองภาพเปลือยออกจากข้อความส่วนตัวของผู้ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เห็นภาพที่ไม่พึงประสงค์

การพัฒนาฟีเจอร์ Nudity protection เพิ่งจะอยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยจะมีลักษณะคล้ายกับฟีเจอร์ Hidden Words ที่ผู้ใช้สามารถกรองคำที่ไม่ต้องการเห็นในช่องข้อความส่วนตัวออก Meta เผยว่าทางบริษัทจะไม่สามารถดูรูปที่ถูกส่งมาและไม่สามารถส่งต่อได้เช่นกันเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

วุฒิสมาชิกสหรัฐที่เป็นคณะกรรมการด้านหน่วยข่าวกรองของวุฒิสภา ทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ยื่นคำร้องต่อสำนักข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ให้ตรวจสอบและประเมินความเสี่ยงกรณีที่มีรายงานว่า Apple กำลังพิจารณาซื้อชิป 3D NAND เพื่อใช้ผลิต iPhone 14 ในประเทศจีนจากบริษัทรัฐวิสาหกิจจีน YMTC โดยแสดงความกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติในแง่ซัพพลายเชน

วุฒิสมาชิกแสดงความกังวลว่าจีนอาจต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตชิปภายในประเทศผ่านบริษัท YMTC และอาจตีตลาดสหรัฐและประเทศพันธมิตร ด้วยการขายในราคาต่ำกว่าตลาด ซึ่งจะกระทบต่อซัพพลายเชนทั่วโลก ดังนั้น หาก Apple ซื้อชิปจาก YMTC อาจถูกเพ่งเล็งและถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Masayoshi Son ซีอีโอ SoftBank เปิดเผยว่าเดือนหน้าเขาจะเข้าพบกับ Lee Jae-yong รองประธาน Samsung เกี่ยวกับการเป็นพาร์ทเนอร์กันทางยุทธศาสตร์ระหว่าง Arm และ Samsung

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการพูดคุยนี้จะเป็นความร่วมมือระดับไหน แค่พัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน หรือถึงขั้นขายกิจการ หลังดีลกับ NVIDIA ล่ม เนื่องจากปัจจุบัน SoftBank กำลังหาทางออกให้กับ Arm ซึ่งแผนหนึ่งคือ IPO ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าสถานการณ์ในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยเฉพาะสายเทคก็ไม่ค่อยดีสำหรับ Arm ณ ตอนนี้ เช่นเดียวกับสถานการณ์ทางการเงินของ SoftBank ไม่ค่อยดี จนเริ่มมีการขายหุ้นที่ถืออยู่ในหลายบริษัทออกไป

Tags:
Node Thumbnail

หลัง AIS ประกาศการเข้าซื้อกิจการ 3BB เมื่อเดือนกรกฎาคม ล่าสุดกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าผู้ถือหุ้นมีมติเห็นด้วย 97% ที่จะขาย 3BB และหุ้น JASIF ส่วนหนึ่งให้กับ AIS (ซื้อธุรกิจจากบรอดแบรนด์จาก บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) บริษัทลูก JAS และโครงสร้างพื้นฐานไฟเบอร์จาก JASIF)

ผู้ถือหุ้นที่เข้าร่วมประชุมลงมติเห็นด้วยเป็นสัดส่วน 97.2% และไม่เห็นด้วย 2.79% ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีของ กสทช. ต่อไป และหากผ่าน จะทำให้ AIS กลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านที่ส่วนแบ่งราว 41% ส่วน True อยู่ที่ราว 35.6%

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในกิมมิคเล็กๆ แต่ถูกพูดถึงมากบน iPhone 14 Pro / Pro Max คือ Dynamic Island ที่เป็น UX/UI ใหม่ที่เล่นกับ notch ด้านบนของหน้าจอ ซึ่งด้วยความเป็น Apple ที่ค่อนข้างเป็น Trend Settler ในวงการสมาร์ทโฟน ก็น่าจะคาดเดากันได้ว่าน่าจะแอป Android ที่นำเสนอลูกเล่นแบบเดียวกันตามมาเร็วๆ นี้ (ซีอีโอ Xiaomi ถึงกับถามเองเลยว่า คนใช้ Xiaomi อยากได้มั้ย)

Tags:
Node Thumbnail

ศิลปินชื่อ Kris Kashtanova เปิดเผยผ่านบัญชี Instagram ส่วนตัวว่าผลงานหนังสือนิยายประกอบภาพที่มีภาพที่สร้างจาก AI ของเขาได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ในสหรัฐฯ ในวันที่ 15 กันยายน

หนังสือนิยายมีชื่อว่า Zarya of the Dawn ซึ่ง Kashtanova สร้างภาพประกอบโดยใช้ Midjourney โดยได้ยื่นต่อสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐฯ ว่าใช้ AI เพื่อช่วยสร้างภาพประกอบ (ไม่ได้สร้างภาพทั้งหมดด้วย AI) เขาเขียนเรื่องราวและสร้างสรรค์การจัดวางรูปแบบหนังสือด้วยตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Rishad Premji ประธานบริษัท Wipro ผู้ให้บริการไอทีรายใหญ่ของอินเดีย ไปพูดในงานสัมมนาผู้บริหาร AIMA โดยพูดถึงประเด็นการที่พนักงานไปรับงานนอก (moonlighting) ว่าช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเขาไล่พนักงานออกไปแล้วถึง 300 ฐานไปรับงานนอกจากบริษัทคู่แข่ง

ตัว Premji เคยทวีตถึงเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ระบุว่าการรับงานนอกเป็นการโกง (cheating) จนกลายเป็นการเปิดประเด็นว่าตัว Premji เองก็ทำงานหลายองค์กรไปพร้อมกัน แม้ว่าองค์กรส่วนมากจะเป็นบริษัทในเครือของ Wipro เอง และอีกส่วนเป็นองค์กรภายใต้มูลนิธิ Azim Premji Foundation ที่สร้างจากเงินบริจาคของ Azim Premji ผู้ก่อตั้ง Wipro ผู้เป็นพ่อของ Rishad Premji

Tags:
Node Thumbnail

ศาลประเทศเคนย่านัดวันไต่สวนคดีระหว่าง Meta และบริษัท Sama ซึ่งเป็นบริษัท outsource ผู้ดูแลและคัดกรองเนื้อหาบน Facebook หลังถูกอดีตพนักงานยื่นฟ้องเรื่องการเอารัดเอาเปรียบและละเมิดสิทธิแรงงาน โดยจะไต่สวนในวันที่ 25 ตุลาคมนี้

Daniel Motaung ชาวเคนย่าที่เป็นอดีตพนักงานของบริษัท Sama ได้ยื่นฟ้องทั้งบริษัทและบริษัท Meta ภายหลังจากที่ออกจากบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เปิดตัว Chromecast with Google TV (HD) ตัวใหม่ไปสดๆ ร้อนๆ ก็มีสื่อต่างประเทศเริ่มได้สัมผัสกับ Chromecast ตัวใหม่นี้แล้วและที่น่าสนใจคือมันสามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ ใน setting ไม่เหมือนตัว 4K ที่ต้องใช้ท่ายากกว่าเยอะ

Chromecast with Google TV (HD) สามารถปลดล็อค bootloader ได้ง่ายๆ แค่เปิด Developer Options แล้วเลือกเปิด Allow OEM Unlocking เป็นอันเรียบร้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Google จงใจเพิ่มตัวเลือกนี้มาให้ หรือแค่ลืมเอาออก

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft โพสต์ฉลองครบรอบ 30 ปีที่ดำเนินกิจการในตลาดจีนผ่านแอป Weibo พร้อมเปิดเผยว่าบริษัทจะเพิ่มการจ้างงานในจีนอีก 1,000 อัตราเพื่อให้มีพนักงานภายในประเทศเกิน 10,000 รายในปีหน้า จากที่ปัจจุบันมีอยู่ราว 9,000 ราย

Microsoft บอกด้วยว่าจะเปิดสำนักงานเพิ่มในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และซูโจวในอีก 3-5 ปีข้างหน้า โดยขณะนี้บริษัทมีสำนักงานใน 13 เมืองในจีน บริษัทกล่าวว่าพนักงานในจีน 80% ทำงานด้านการวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Wilson ซีอีโอของ EA ไปพูดที่งานประชุมของ Goldman Sachs และแสดงความเห็นเรื่องศึกแย่งชิง Call of Duty ระหว่างโซนี่และไมโครซอฟท์ ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ว่าเป็นโอกาสดีของแฟรนไชส์ Battlefield ของ EA ที่ไม่อิงกับแพลตฟอร์มใด (platform agnostic)

"In a world where there may be questions over the future of Call of Duty and what platforms that might be on or might not be on, being platform agnostic and completely cross-platform with Battlefield, I think is a tremendous opportunity,"

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว GeForce RTX ซีรีส์ 40 "Ada Lovelace" ที่เริ่มด้วย 4090 และ 4080 นอกจากประเด็นเรื่องการกินไฟ (ค่า TDP) ที่เพิ่มขึ้นแล้ว อีกเรื่องที่โดนวิจารณ์หนักคือราคาเปิดตัว (MSRP หรือราคาที่แนะนำให้ขาย) ที่เพิ่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับ GeForce เจนก่อนๆ เช่น ซีรีส์ 30 หรือ ซีรีส์ 20

Tags:
Node Thumbnail

The Document Foundation (TDF) หน่วยงานผู้รับผิดชอบโครงการ LibreOffice ประกาศนำ LibreOffice ขึ้นบน Mac App Store โดยตั้งราคาขาย 8.99 ยูโร/8.99 ดอลลาร์

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมซอฟต์แวร์แจกฟรีอย่าง LibreOffice ถึงตั้งราคาขายได้ จริงๆ แล้วเป็นสิทธิของผู้สร้าง (ในกรณีนี้คือ TDF) ว่าจะตั้งราคาอย่างไร ซึ่ง TDF บอกว่าตั้งราคา 8.99 ยูโร เพื่อขาย "ความสะดวก" ในการติดตั้ง โดยเงินที่ได้จะนำกลับมาใช้พัฒนา LibreOffice ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Proton VPN เป็นผู้ให้บริการ VPN รายล่าสุด ที่ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย หลังจากทางการมีข้อกำหนดให้ผู้ให้บริการ VPN ในประเทศ ต้องเก็บข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อลูกค้า, อีเมล, IP ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยต้องเก็บข้อมูลอย่างน้อย 5 ปี และให้ข้อมูลกับหน่วยงานดูแลเมื่อมีการร้องขอ

ก่อนหน้านี้ ExpressVPN ก็ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย รวมถึงผู้ให้บริการ VPN หลายรายก็ใช้แนวทางนี้ นั่นคือลูกค้ายังใช้งานได้ตามเดิม แต่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งในประเทศ

ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ข้อกำหนดเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์หลายหัวข้อ ซึ่งเป็นการควบคุมอินเทอร์เน็ตในระดับเดียวกับจีนและรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการซื้อกิจการ Activision Blizzard ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่หน่วยงานของอังกฤษ ให้ความเห็นว่าดีลนี้จะทำลายการแข่งขันในธุรกิจเกม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 16.0.2 สำหรับผู้ใช้ iPhone ทุกคน ซึ่งถือเป็นอัพเดตทั่วไปครั้งแรก ตั้งแต่ iOS 16 ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ส่วน iOS 16.0.1 ออกมาเฉพาะ iPhone 14) ซึ่งในอัพเดตนี้เป็นการแก้ไขบั๊กต่าง ๆ ที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้

ในรายละเอียดอัพเดต แอปเปิลบอกว่า iOS 16.0.2 แก้ไขปัญหากล้องสั่น-ภาพเบลอ เมื่อเปิดการใช้งานกล้องผ่านแอป 3rd party ซึ่งพบใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

Pico ผู้ผลิตเฮดเซต VR ที่ปัจจุบันมี ByteDance เป็นเจ้าของ เปิดตัวเฮดเซต VR รุ่นใหม่ Pico 4 ราคาเริ่มต้นที่ 429 ยูโร หรือประมาณ 16,000 บาท วางขายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ เริ่มส่งมอบสินค้า 18 ตุลาคม เป็นต้นไป

จุดเด่นของ Pico 4 คือขนาดที่เล็กลงและน้ำหนักที่เบาลงกว่า Pico Neo 3 รุ่นก่อนหน้านี้ โดยมีน้ำหนัก 295 กรัม ถ้ารวมสายรัดจะเป็น 586 กรัม ซีพียู Snapdragon XR2 แรม 8GB จอภาพความละเอียดข้างละ 2160x2160 พิกเซล มีสองตัวเลือกความจุคือ 128GB และ 256GB แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 3 ชั่วโมง

การเปิดตัวเฮดเซต VR ของ Pico นี้ ออกมาก่อนงาน Meta Connect ที่คาดว่าจะเปิดตัวเฮดเซต Meta Quest Pro ตัวใหม่ในเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอพ Photos ของ Windows 11 เวอร์ชันใหม่ ดีไซน์ใหม่ รองรับการแสดงภาพโหมด gallery สะดวกในการจัดการภาพจำนวนมากๆ และมีฟีเจอร์ Memories ให้ระลึกความหลังจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไปเที่ยว, วันนี้ในอดีต เป็นต้น

Photos ตัวใหม่ยังเชื่อมกับ OneDrive โดยตรง ทำให้การแบ็คอัพภาพสะดวกขึ้น แสดงโควต้าสตอเรจของ OneDrive ได้เลย อย่างไรก็ตาม มันจะถูกตัดฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอ เพราะมีแอพ Clipchamp มาแทนแล้ว

แอพ Photos ตัวใหม่จะใช้แทน Photos ตัวปัจจุบัน แต่ถ้ายังอยากใช้ตัวเก่าก็สามารถดาวน์โหลดคืนได้จาก Microsoft Store

ตอนนี้ Photos ตัวใหม่ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ใช้ Windows Insider Dev Channel เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ ตรงตามข่าวลือ แต่ชิงมาเปิดตัวก่อนงานแถลงข่าว 6 ตุลาคม ที่จะชู Pixel 7 เป็นหลัก

Chromecast รุ่นใหม่มีชื่อว่า Chromecast with Google TV (HD) โดยตั้งราคา 29.99 ดอลลาร์ ถูกลงจากรุ่นเดิมที่เรียกว่า Chromecast with Google TV (4K) ที่ปัจจุบันขาย 49.99 ดอลลาร์ กูเกิลบอกว่าราคา 29.99 ดอลลาร์นี้ถูกกว่า Chromecast รุ่นแรกสุดที่ราคา 35 ดอลลาร์ซะอีก เพราะตั้งใจออกแบบมาให้ราคาถูก เข้าถึงได้ง่ายจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

HappyFresh แอปบริการส่งสินค้าอุปโภค-บริโภคจากซูเปอร์มาร์เก็ต ประกาศยุติการให้บริการในประเทศไทย และมาเลเซีย มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังดำเนินการมา 7 ปี โดยให้สาเหตุจากวิกฤติทางเศรษฐกิจ

HappyFresh เป็นสตาร์ทอัพจากอินโดนีเซีย โดยก่อนหน้านี้ 1 วัน บริษัทเพิ่งกลับมาให้บริการต่อในอินโดนีเซีย หลังจากหยุดให้บริการชั่วคราวหลายสัปดาห์ ซึ่งมาพร้อมกับเงินจากนักลงทุนก้อนใหม่ ที่มีเงื่อนไขให้บริษัทปรับโครงสร้างธุรกิจ โดยการพิจารณาปิดกิจการในไทยและมาเลเซีย เป็นหนึ่งในเงื่อนไขนี้ด้วย

บริษัทก่อตั้งในปี 2014 โดยมีโมเดลธุรกิจคล้ายกับ Instacart คือให้ผู้ใช้งานสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต ผลจากการปรับโครงสร้างนี้ทำให้ HappyFresh กลับมาโฟกัสธุรกิจเฉพาะในอินโดนีเซียเพียงแห่งเดียว

Pages