Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ KBTG กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย มีสำนักงานอยู่ที่เมืองทองธานี ล่าสุด KBTG เปิดตัวอาคารสำนักงานแห่งใหม่ใจกลางเมือง ที่สามย่าน (ติดกับอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ในชื่อตึกว่า "K+"

การเปิดสำนักงานเพิ่มเติมที่สามย่าน มีจุดหมายเป็นพื้นที่พัฒนานวัตกรรมแห่งใหม่ และสอดคล้องกับแผนขยายทีมอีกเป็นจำนวนมากถึง 700 คนในอีก 5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศหยุดซัพพอร์ต Office 2010 และ Office 2016 for Mac อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้จะไม่มีแพตช์ความปลอดภัย แพตช์แก้บั๊ก และบริการสนับสนุนหลังขายอีกต่อไป

องค์กรที่ใช้ระบบอีเมลหรือเอกสารผ่าน Exchange Online หรือ SharePoint Online จะไม่ได้รับการันตีว่าจะใช้งานกับ Office 2010 ได้ราบรื่น ไมโครซอฟท์บอกว่าจะไม่บล็อคการเชื่อมต่อกับ Office 2010 แต่หากบริการออนไลน์มีอัพเดตในอนาคต ก็จะไม่ทดสอบกับ Office 2010 อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ย้ายไปใช้ Office 2019 (ทั้งแมคและพีซี) หรือ Microsoft 365 แทน

ปกติแล้ว ไมโครซอฟท์มีระยะเวลาซัพพอร์ต Office นาน 10 ปี ดังนั้นเวอร์ชันหน้า Office 2016 จะหมดระยะซัพพอร์ตในเดือนตุลาคม 2025

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ประกาศไม่ให้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟมาในกล่อง โดยมีเพียงสายชาร์จ USB-C to Lightning แอปเปิลก็ต้องมีทางเลือกขายอะแดปเตอร์แยกออกมาด้วย ซึ่งก็มีข่าวดีอยู่เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งปีนี้คือ iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ก็ถึงเวลาที่รุ่นเก่าจะหยุดจำหน่าย หรือจำหน่ายต่อแต่ลดราคาลง

โดย iPhone รุ่นที่แอปเปิลยกเลิกการขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ได้แก่ iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max แต่ทั้งนี้ยังหาซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย

ส่วน iPhone รุ่นเก่าที่ยังจำหน่ายต่อไป และปรับราคาลงในบางรุ่น มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลประกาศแนวทางรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเลิกแถมที่ชาร์จ คุณ arth สมาชิก Blognone ก็พบว่าแอปเปิลตัดที่ชาร์จในกล่องไปจาก iPhone รุ่นอื่นๆ ที่ยังแถมอยู่เหมือนกัน กระทบ 3 รุ่น ได้แก่ iPhone SE 2, iPhone 11, และ iPhone XR

ทั้งสามรุ่นเคยแถมที่ชาร์จ USB แบบ 5 วัตต์ พร้อมกับสาย USB-A to Lightning มาก่อน ส่วน iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max เคยแถมรุ่น 18 วัตต์แบบ USB-C แต่เมื่อประกาศเปิดตัว iPhone 12 วันนี้แล้วแอปเปิลก็ถอดทั้งสองรุ่นออกจากเว็บไป

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วแอปเปิลประกาศว่าลูกค้าที่ซื้อฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้ง iPhone, iPad, iPod touch, Apple TV และ Mac สามารถสมัครสมาชิก Apple TV+ ได้ฟรีเป็นเวลา 1 ปี (ราคาปกติ 99 บาทต่อเดือน) โดยโปรโมชันนี้ยังคงมีต่อไปสำหรับ iPhone 12 แต่ปีนี้เพิ่มเติมคือบริการเล่นเกมเหมาจ่าย Apple Arcade

แอปเปิลระบุว่าลูกค้าที่ซื้อฮาร์ดแวร์ใหม่ นอกจากจะได้ Apple TV+ ฟรี 1 ปี ยังได้สิทธิใช้งาน Apple Arcade ฟรี เป็นเวลา 3 เดือน อีกด้วย (ราคาปกติ 99 บาทต่อเดือน)

ทั้งนี้ข้อเสนอดังกล่าวมีอายุ 3 เดือน นับตั้งแต่เปิดใช้งานอุปกรณ์ใหม่ โดยข้อเสนอของ Apple Arcade นั้น จะเริ่มต้นในวันที่ 22 ตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดระบบชาร์จไฟให้อุปกรณ์แบบใหม่ในชื่อ MagSafe เป็นการเอาหัวแม่เหล็กมาล็อกที่ชาร์จที่รองรับเข้ากับตัวโทรศัพท์ ทำให้โทรศัพท์สามารถชาร์จไฟได้เต็มประสิทธิภาพ แก้ปัญหาการวางโทรศัพท์ไม่ตรงจุดชาร์จ

MagSafe สามารถใช้ล็อกเคสโทรศัพท์เข้ากับตัวโทรศัพท์ได้ ทำให้แอปเปิลสามารถออกอุปกรณ์เสริมเช่นกระเป๋าใส่บัตรที่ล็อกด้วยแม่เหล็กอย่างเดียว ในระบบ MagSafe ยังมีเซ็นเซอร์ว่าล็อกแม่เหล็กอยู่ ทำให้โทรศัพท์สามารถแสดงนาฬิกาสำหรับเคสรุ่นที่เจาะช่องนาฬิกาไว้

แอปเปิลเปิดให้ผู้ผลิตรายอื่นผลิตอุปกรณ์เสริม MagSafe ได้ด้วย โดยตอนนี้เอง Belkin ก็กำลังพัฒนาที่ชาร์จอยู่หลายรุ่น

ที่มา - Apple Event

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก iPhone 12 ที่เปิดตัวแล้ว แอปเปิลยังเปิดตัว iPhone ตัวบนในตระกูล Pro อีกสองรุ่นเช่นกันคือ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ซึ่งใส่เทคโนโลยีเพิ่มเข้าไป พร้อมดีไซน์เครื่องแบบใหม่ขอบเรียบไปกับหน้าจอ เหมือนกับ iPhone 12

iPhone 12 Pro มาพร้อมขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 12 Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว ซึ่งมีหน้าจอใหญ่กว่าไลน์ของ iPhone 11 Pro อยู่เล็กน้อย (5.8 และ 6.5 นิ้ว)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศแนวทางรักษาสิ่งแวดล้อมโดยจะไม่สร้างผลกระทบเพิ่มเติมต่อภาวะโลกร้อนภายในปี 2030 โดยใน iPhone 12 ที่เปิดตัววันนี้จะใช้แม่เหล็กที่ผลิตจากแร่ rare earth ที่ได้จากการรีไซเคิลทั้งหมด พร้อมกับเลิกแถมที่ชาร์จและหูฟังเพื่อลดขยะ โดยแอปเปิลระบุว่าทุกวันนี้มีที่ชาร์จไอโฟนอยู่แล้วถึง 2,000 ล้านชิ้นในโลก อย่างไรก็ดีแอปเปิลยังคงแถมสาย USB-C to Lightning ในกล่องให้ชาร์จกับที่ชาร์จอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPhone 12 และ iPhone 12 mini ซึ่งมาพร้อมดีไซน์ใหม่ ขอบเรียบไปกับหน้าจอ รองรับ 5G รวมทั้งตัวเลือกสีแบบใหม่ และชิป A14

iPhone 12 มาพร้อมหน้าจอ 6.1 นิ้ว เท่ากับ iPhone 11 การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือหน้าจอเปลี่ยนมาใช้ OLED แล้ว แสดงผล Super Retina XDR ความละเอียด 2532x1170 ตัวเลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ ดำ ขาว น้ำเงิน แดง และเขียว

ส่วน iPhone 12 mini มาพร้อมขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้ว เนื่องจากหน้าจอแสดงเต็มเครื่อง จึงทำให้มีขนาดเครื่องเล็กกว่า iPhone SE ที่หน้าจอ 4.7 นิ้ว โดยแอปเปิลระบุว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดในโลกตอนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว HomePod mini ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นลำโพงอัจฉริยะขนาดเล็ก ที่มาพร้อมเสียงคุณภาพดี, ระบบผู้ช่วย, รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฮม และป้องกันความเป็นส่วนตัว

HomePod mini ใช้ชิป S5 พร้อมระบบเสียง Computational audio สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone โดยส่งสัญญาณเตือน haptic เมื่อเข้าใกล้ HomePod mini ในการเล่นดนตรีผ่านแอปต่าง ๆ

ฟีเจอร์ใหม่ที่พูดถึงได้แก่ Intercom ในการส่งข้อความเสียงไปยังอุปกรณ์ HomePod ตัวอื่นภายในบ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger ประกาศปรับโลโก้และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยโลโก้ใหม่ของ Messenger จะดูมีชีวิตชีวาและสนุกสนานมากขึ้น โดย Facebook เลือกใช้สีรุ้งคล้ายกับโลโก้ของ Instagram มาทดแทนสีน้ำเงินแบบเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจในครั้งนี้ เช่น แชทธีมใหม่, reactions แบบกำหนดเองได้, เซลฟี่สติ๊กเกอร์ สติ๊กเกอร์ที่เอาไว้ใช้แปะในภาพเซลฟี่, vanish mode ซึ่งฟีเจอร์เกือบทั้งหมดยกมาจากแชทของ Instagram ที่เพิ่งประกาศยกเครื่องไปก่อนหน้านี้

สำหรับระบบแชทข้ามแพลตฟอร์ม Facebook ระบุว่าตอนนี้กำลังทยอยเปิดใช้งาน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่ในอเมริกาเหนือจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ภายในเร็ว ๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

เดือนตุลาคม ถือเป็น Disability Employment Awareness Month หรือเดือนแห่งการรับรู้เกี่ยวกับผู้พิการ นอกจากไมโครซอฟท์ที่ออกมาประกาศสร้างชุดข้อมูลเพื่อผู้พิการแล้ว Google ก็ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ บน Chromebook ที่จะทำงานตอบสนองต่อการใช้งานของผู้พิการได้ดีขึ้น ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศในบล็อกจะพัฒนาสร้าง AI และชุดข้อมูลในการฝึกสอนอัลกอริทึมให้มีการใช้งานที่ครอบคลุมคนพิการได้หลากหลายและตรงตามความจำเป็นของแต่ละคนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare รวมชุดสินค้าและบริการสำหรับองค์กรนอกเหนือจาก CDN มาเป็นชุดความปลอดภัยเน็ตเวิร์ค ใช้ชื่อ Cloudflare One รวบทราฟิกเข้าไปอยู่กับ Cloudflare ควบคุมการใช้งานตามโมเดลความปลอดภัย secure access service edge (SASE)

ที่ผ่านมา Cloudflare มีบริการด้านเครือข่ายสำหรับองค์กรที่ไม่ใช่ CDN อยู่หลายตัว เช่น WARP สำหรับบริการ VPN, บริการเชื่อมต่อศูนย์ข้อมูล การประกาศครั้งนี้บริษัทระบุว่าจะมีบริการชุดใหม่ ได้แก่ Magic WAN ให้องค์กรใช้งานแทน SD-WAN, Magic Firewall ดูแลทราฟิกขาออกไปยังอินเทอร์เน็ต ในฟีเจอร์เดิมจะปรับปรุงหน้าจอวิเคราะห์เน็ตเวิร์ค และเพิ่มฟีเจอร์ IDS

Tags:
Node Thumbnail

Engadget ได้สัมภาษณ์พิเศษ Tim Millet รองประธานฝ่ายสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มของแอปเปิล และ Tom Boger ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด Mac และ iPad เกี่ยวกับการออกแบบชิป A14 ซึ่งเริ่มใช้ครั้งแรกใน iPad Air ตัวใหม่ล่าสุด และคาดว่าจะใช้ใน iPhone 12 ที่จะเปิดตัวคืนนี้เช่นกัน

A14 เป็นชิปตัวแรกของแอปเปิลที่ระดับ 5 นาโนเมตร มีจำนวนทรานซิสเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 11.8 พันล้านตัว เทียบกับ A13 ซึ่งมี 8.5 พันล้านตัว ทำให้ภาพรวมการทำงานรวดเร็วมากขึ้นทั้งส่วนซีพียู (6 คอร์) และจีพียู (4 คอร์)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การรีแบรนด์ G Suite เป็น Google Workspace นอกจากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ยังมีประเด็นเรื่องเบื้องหลังแนวคิดว่าทำไมต้องเปลี่ยนชื่อแบรนด์

เรื่องนี้ Javier Soltero ผู้บริหารของกูเกิลและหัวหน้าทีม G Suite/Workspace อธิบายว่าโปรแกรมออฟฟิศในปัจจุบันทั้ง G Suite และ Microsoft Office เกิดขึ้นในโลกยุคเก่าที่ "งานเกิดขึ้นในออฟฟิศ" แต่โลกยุคปัจจุบันโดยเฉพาะหลัง COVID-19 คนจำนวนมากย้ายมาทำงานที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Huya และ DouYu สองเว็บให้บริการสตรีมมิ่งเกมในจีน ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อควบรวมกิจการกัน โดยในขั้นตอนควบรวมนั้น Huya จะเป็นฝ่ายเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ DouYu ด้วยวิธีการแลกเป็นหุ้น โดยทั้งสองบริษัทต่างมีการซื้อขายอยู่ในตลาดหุ้นอเมริกา

ดีลควบรวมนี้เป็นข้อเสนอมาจาก Tencent ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในทั้งสองบริษัท โดย Tencent ถือหุ้นใน Huya ครึ่งหนึ่ง และ DouYu ประมาณ 1 ใน 3 ภายหลังการควบรวมซีอีโอของทั้งสองบริษัทจะเป็นซีอีโอร่วมในบริษัทใหม่

ข้อมูลจาก MobTech ระบุว่าภายหลังการควบรวม จะทำให้บริษัทใหม่นี้มีส่วนแบ่งการตลาดในบริการสตรีมมิ่งเกมของจีนมากกว่า 80%

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา ซัมซุงเปิดตัว Galaxy A42 5G มือถือรุ่นกลางตัวใหม่ในซีรีส์ Galaxy A และถือเป็นรุ่นแรกในซีรีส์ที่ลงท้ายด้วยเลข 2

จุดเด่นของ Galaxy A42 5G หนีไม่พ้นการเป็นมือถือราคาถูกที่สุดของซัมซุงในตอนนี้ที่รองรับ 5G (ก่อนหน้านี้คือ A51 5G ที่สูงกว่าหนึ่งขั้น) โดยใช้ Snapdragon 750G ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือน ก.ย.

สเปกของ Galaxy A42 5G มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC และ Gartner ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาส 3 ปี 2020 โดยต่างให้ข้อมูลว่าตลาดพีซีมีการเติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี เช่นเดียวกับ Canalys ที่ออกมารายงานก่อนหน้านี้

ตัวเลขของ IDC ระบุว่าตลาดเติบโต 14.6% เทียบกับไตรมาส 3 ปี 2019 จำนวนส่งมอบ 81.3 ล้านเครื่อง ขณะที่ Gartner ให้ตัวเลขเติบโต 3.6% จำนวนส่งมอบ 71.4 ล้านเครื่อง (ที่ตัวเลขต่างกันมากเพราะนิยามพีซีที่แตกต่างกัน)

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย CMKL ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน และและสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประกาศติดตั้ง NVIDIA DGX POD ชุดเซิร์ฟเวอร์ DGX A100 แบบยกตู้ ประกอบไปด้วยเซิร์ฟเวอร์ DGX A100 ทั้งหมด 6 ชุด พลังประมวลผลรวม 30 เพตาฟลอบ เน็ตเวิร์คภายในใช้ Mellanox Spectrum 100GbE และสวิตช์ Quantum 200Gbps Infiniband และสตอเรจอีก 2.5 เพตาไบต์

แถลงข่าวของทาง NVIDIA ไม่ได้ระบุว่า CMKL เป็นหน่วยงานลำดับที่เท่าใดที่ใช้เครื่อง DGX POD แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหน่วยงานแรกในไทยที่ติดตั้งเครื่อง DGX A100

Tags:
Node Thumbnail

YouTube อัพเดตฟีเจอร์ YouTube Music บนทีวี เข้าดูและฟังเพลงในเพลย์ลิสต์ที่สร้างขึ้นเองได้ รวมถึงเพลงที่กด thumbs-up ไว้ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าตาการใช้งานและป้ายไอคอนใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการฟังเพลงบนจอใหญ่

เพิ่มฟีเจอร์ YouTube Music สำหรับ Android TV OSรวมถึง Chromecast บน Google TV เข้าฟังเพลงที่เราอัพโหลดเองบน YouTube Music ได้ และเข้าถึงเพลย์ลิสต์ที่ YouTube แนะนำมาให้ฟังได้ ทั้งเพลงเก่าและเพลงใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android Studio 4.1 มาพร้อมไอคอนใหม่เป็นโทนสีน้ำเงินแทนสีเขียวของเดิม ฟีเจอร์ใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Pages