Tags:
Node Thumbnail

Verizon เป็นโอเปอเรเตอร์ใหญ่รายสุดท้ายของสหรัฐ ที่เข้าร่วมโครงการ Rich Communications Service (RCS) ของกูเกิล โดยจะพรีโหลดแอพ Google Messages เป็นมาบนโทรศัพท์ Android ที่ตัวเองวางขายในปีหน้า ส่วนแอพ Verizon Message+ ของตัวเองก็จะรองรับ RCS ช่วงปลายปีด้วย

กูเกิลได้รับการสนับสนุนจาก T-Mobile เป็นรายแรก ตามด้วย AT&T เมื่อต้นเดือนนี้ เท่ากับว่าตอนนี้ สมาร์ทโฟน Android ที่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ของสหรัฐทั้ง 3 ราย จะรองรับ RCS หมดแล้ว ช่วยให้ความฝันของกูเกิลที่ต้องการดัน RCS มาแทน SMS ใกล้ความจริงมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 92 Stable ของใหม่ในฝั่งเดสก์ท็อปคือ phishing detection ทำได้เร็วขึ้น 50 เท่า และกินแบตเตอรี่น้อยลง (ลดพลังซีพียูลงไป 1.2%) จากเดิม Chrome ใช้วิธี image processing นำข้อมูลพิกเซลทั้งหมดบนจอมาวิเคราะห์ ว่าเว็บเพจที่แสดงเป็น phishing หรือไม่ กูเกิลได้ปรับเทคนิคใหม่ให้ลดจำนวนพิกเซลที่ต้องใช้งานลง ทำให้เร็วขึ้น

ฝั่งแอนดรอยด์ สามารถปรับปุ่มในแถบเครื่องมือ (ระหว่าง URL กับปุ่มแสดงจำนวนแท็บ) เลือกได้ระหว่าง New Tab, Share, Voice Search

Tags:
Node Thumbnail

DuckDuckGo เสิร์ชเอนจินเน้นความเป็นส่วนตัวเปิดทดสอบ Email Protection ตัวช่วยลบการตามรอยบนอีเมลหรือ email tracker โดยระบบจะลบให้ก่อนส่งเข้าไปยังอีเมลจริง วิธีการทำงานคือ เลือกใช้ที่อยู่อีเมล @duck.com ระบบจะลบตัวติดตามที่ซ่อนอยู่ออกจากอีเมลขาเข้า จากนั้นจะส่งต่อไปยังกล่องจดหมายปกติไม่ว่าจะใช้งาน Gmail, Yahoo เพื่อการอ่านที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Sony จะกลับลำ เปิด PS Store ของ PS3 และ PS Vita ต่อ หลังเจอเสียงคัดค้านจากผู้เล่น เมื่อประกาศเตรียมปิดตัว PS Store ของ PS3, PSP และ PS Vita แต่ Sony ยังหยุดรับเกมใหม่ขึ้น PS Store ของ PS Vita ตามกำหนดเดิม คือ 20 กรกฎาคมอยู่ดี แปลว่าหลังจากนี้ PS Vita จะไม่มีเกมใหม่วางขายบนสโตร์อีกต่อไป

เว็บไซต์ข่าวเกม Push Square ได้รับข่าวจากพัฒนาอิสระ 2 เจ้า ว่ามีเกมเตรียมลง PS Store ของ PS Vita เป็นเกมชุดสุดท้ายเมื่อวานนี้

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจของ Steam Deck คือ SteamOS 3.0 ระบบปฏิบัติการ ที่มี Arch Linux + KDE เป็นเบื้องหลัง แต่เกมส่วนใหญ่บน Steam นั้นรองรับเฉพาะ Windows

Steam มีระบบ Steam Play ช่วยให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Windows บน Linux ได้ ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Proton ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ Valve ใช้เพื่อรันเกม Windows บน Steam Deck

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

YouTube เพิ่มฟีเจอร์ให้ทิปช่องที่เราชอบ คือ Super Thanks แฟนๆ สามารถซื้อ Super Thanks เพื่อแสดงความขอบคุณยูทูเบอร์ได้ และเป็นอีกช่องทางรายได้ของเจ้าชองช่องด้วย

Super Thanks เป็นช่องทางให้ทิปเพิ่มเข้ามาจากของเดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง Super Chat และ Super Stickers ให้ทิปได้ผ่านไลฟ์และบนคลิป Premieres ความแตกต่างของ Super Thanks คือ แฟนๆ สามารถเปย์ได้ทุกเมื่อ ไม่ต้องรอเปย์ตอนมาไลฟ์อย่างเดียว มี 4 ราคาคือ $2, $5, $10
และ $50 เมื่อซื้อแล้ว YouTube จะทำการไฮไลต์คอมเม้นท์ของเราและจำนวนเงินที่เราเปย์เพื่อให้เจ้าของช่องได้เห็นเราชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เปิดช่องทาง Sensitive Content Control ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับของการแสดงเนื้อหาละเอียดอ่อนได้ว่าอยากให้ปรากฏบนหน้า Explore มากขนาดไหน

วิธีการคือเข้าเมนูตั้งค่า > กดเมนู Account > กดเมนู Sensitive Content Control จะมองเห็นการตั้งค่าเนื้อหาเซนซิทีฟสามแบบคือ อนุญาตให้แสดงเนื้อหาเซนซิทีฟได้ (เมนูจะไม่แสดงในผู้ใช้ที่อายุไม่ถึง 18 ปี), จำกัดการแสดงเนื้อหาเซนซิทีฟ และ จำกัดการแสดงเนื้อหาขั้นสูงสุด

Tags:
Node Thumbnail

TweetDeck เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการ Twitter ของกลุ่ม power users ที่ Twitter เป็นเจ้าของ ประกาศทดสอบฟีเจอร์ใหม่ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยภาพรวมมีการแสดงผลที่คล้ายกับการใช้งาน Twitter.com บนเบราว์เซอร์มากขึ้น

คุณสมบัติใหม่ที่ TweetDeck พูดถึงได้แก่ เครื่องมือเสิร์ชขั้นสูง ที่กำหนดการค้นหาได้ดียิ่งขึ้น, การสร้างทวีตรองรับลูกเล่นต่าง ๆ ได้เหมือนบนแพลตฟอร์มอื่น, เพิ่มประเภทคอลัมน์แบบใหม่ เช่น Topics, Explore, Moments และมี Deck ที่ช่วยรวมคอลัมน์ในการแสดงผลไม่ให้เยอะเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Netflix รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 19% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนเป็น 7,342 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 1,353 ล้านดอลลาร์

จำนวนสมาชิกในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 1.54 ล้านคน เป็น 209.18 ล้านคน ถ้าเทียบกับปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 8.4% โดย Netflix บอกเป็นไปตามที่บริษัทประเมินว่าการเติบโตปีนี้จะน้อยลง เมื่อเทียบกับปีที่แล้วซึ่งการเติบโตสูงเพราะโควิด-19

คอนเทนต์ยอดนิยมในไตรมาสที่ผ่านมาได้แก่ Shadow and Bone มีคนดูมากกว่า 55 ล้านคน ใน 28 วันแรก ส่วน Sweet Tooth มีคนดูมากกว่า 60 ล้านคน และ Lupin มีคนดู 54 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

ไต้หวันรับรองวัคซีน MVC-COV1901 จากบริษัท Medigen Vaccine Biologics หลังจากผ่านการทดสอบเฟส 2 ที่อาศัยเพียงการวัดภูมิต้านทานของผู้ได้รับวัคซีน โดยไม่ต้องรอเฟสสามที่ทดสอบอัตราการป้องกันการติดเชื้อจริง

รัฐบาลไต้หวันตั้งเงื่อนไขสำหรับวัคซีนด้วยเงื่อนไขเฟส 2 คือระดับภูมิที่ขอบล่างของช่วงความมั่นใจ 95% ต้องไม่ต่ำกว่า 0.67 เท่าของวัคซีน AstraZenezca และระดับการตอบสนองต่อไวรัส (seroresponse rate) ต้องไม่ต่ำกว่า 50% โดย MVC-COV1901 ให้ผลได้ดีทั้งคู่ ผู้ได้รับวัคซีนมีภูมิถึง 3.4 เท่าของกลุ่มที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca และอัตราตอบสนองต่อไวรัสอยู่ที่ 95.5%

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Blue Origin เป็นโครงการตามล่าความฝันที่จะไปอวกาศของ Jeff Bezos ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก เป็นผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Amazon โดย Jeff ก่อตั้ง Blue Origin เพื่อพัฒนาจรวดและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในโมเดลธุรกิจคือการขายตั๋วให้เศรษฐีที่อยากไปสัมผัสอวกาศ

หลังจากพัฒนาเทคโนโลยีของตนมาเกือบ 20 ปี ทดสอบยิงจรวดไปกว่า 20 ครั้ง ล่าสุดวันนี้ Blue Origin ได้ทำภารกิจยิงจรวด New Shepard พร้อมผู้โดยสาร 4 คนขึ้นสู่อวกาศและกลับมาลงจอดได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มทางเลือก เลื่อนใช้นโยบายชำระเงินในแอปหรือ Play Billing (แอปที่จัดจำหน่ายผ่าน Google Play จะถูกบังคับให้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าดิจิทัล in-app purchase ผ่านระบบของกูเกิลอย่างเข้มงวดขึ้น) ไปเป็นเดือนมีนาคม 2022 จากเดิมที่มีผลเดือนกันยายนนี้

เนื่องจากนักพัฒนา Android ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะทีมวิศวกรที่อยู่ในเขตพื้นที่ระบาดหนัก เกิดความลำบากเมื่อต้องอัพเดตระบบให้ทันตามเวลา โดยบริษัทและนักพัฒนารายใดที่ต้องการเลื่อนนโยบายชำระ ต้องเข้าไปยื่นอุทธรณ์การขยายเวลาผ่านศูนย์ช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจมาเลเซีย ยึดเครื่องขุดเหมืองบิตคอยน์ได้กว่า 1,069 เครื่องในเมืองมิริ เกาะบอร์เนียว หลังบุกทลายเหมืองที่ลักลอบใช้ไฟจากสายส่งของ Sarawak Energy แบบผิดกฎหมาย คิดเป็นเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนนำเครื่องขุดมูลค่ากว่า 1.26 ล้านดอลลาร์ที่ยึดได้ มาทำลายด้วยการขับรถบดถนนทับตามคำสั่งศาล แทนขายต่อหรือนำมาประมูลแบบที่ประเทศจีนทำ

แม้การขุดเหมืองบิตคอยน์ในมาเลเซียจะไม่ผิดกฎหมาย แต่การลักลอบใช้ไฟฟ้า มีโทษปรับสูงสุด 100,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 780,000 บาท) หรือจำคุก 5 ปี ตามกฎหมาย Electricity Supply Act

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังมีข่าว Tencent เข้าซื้อกลุ่มสตูดิโอพัฒนาเกม Sumo Group ยังไม่จบแค่นั้น Tencent ยังเข้าซื้อหุ้นบริษัท Stunlock Studios ทีมพัฒนาสัญชาติสวีเดนเพิ่มจนอยู่ในสถานะผู้ถือหุ้นใหญ่แล้ว ส่วน Stunlock ระบุว่าบริษัทไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจใดๆ แค่ได้รับการสนับสนุนจาก Tencent เพิ่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพทำโซเชียลคอมเมิร์ซในอินเดีย Simsim โดยไม่เปิดเผยมูลค่าดีล Simsim เพิ่งก่อตั้งมาได้ 2 ปีเท่านั้น โมเดลธุรกิจคnvช่วยให้ธุรกิจรายเล็กให้สามารถปรับตัวสู่ดิจิทัลในรูปแบบโซเชียลคอมเมิร์ซ เน้นการสร้างคอนเทนต์ และวิดีโอ โดย Simsim เป็นแพลตฟอร์มกลางเชื่อมโยงธุรกิจกับอินฟลูเอนเซอร์เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำฟีเจอร์ DirectStorage API ที่เริ่มใช้ใน Xbox Series X|S ตามด้วย Windows 11 มาใช้กับ Windows 10 ด้วย โดยใช้ได้กับ Windows 10 v1909 ขึ้นไป

DirectStorage API เป็นเทคโนโลยีด้าน I/O ที่ช่วยลดคอขวดของการดึงข้อมูลจากดิสก์ ที่จากเดิม แอพ/เกมต้องสั่งดึงข้อมูลเองตามคิว เปลี่ยนมาเป็นการเรียกผ่าน API ให้ดึงข้อมูลชิ้นเล็กๆ แต่ขนานไปพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เป็นการดึงพลังของสตอเรจยุคใหม่อย่าง NVMe ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ผลคือเกมโหลดเร็วขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ NVIDIA Shield แห่ถล่มรีวิว แอป Android TV Home จนเหลือแค่ 1 ดาว และแสดงความไม่พอใจมากมายบน Reddit หลังอัพเดต UI ใหม่ของ Android TV เพิ่มแถบแบนเนอร์ Recommendations ขนาดใหญ่เข้ามาบนหน้าโฮม

แม้ Google จะเรียกแบนเนอร์นี้ว่า Recommendations และระบุว่าเป็นแบนเนอร์แนะนำคอนเทนต์สตรีมมิ่งที่น่าสนใจให้กับคนดู แต่การที่แบนเนอร์นี้แนะนำคอนเทนต์จากบริการที่ผู้ใช้ไม่ได้สมัครไว้ ทำให้ไม่ต่างอะไรจากการลงโฆษณา บนอุปกรณ์เช่น NVIDIA Shield ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีโฆษณาเหมือนบนอุปกรณ์อื่น

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้กำลังมีประเด็นใหญ่เรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ โดย Amnesty International และสำนักข่าวใหญ่ 17 แห่ง เช่น The Guardian, Washington Post ออกรายงานเปิดโปงว่ามัลแวร์ Pegasus ของบริษัท NSO Group ในอิสราเอล มีรัฐบาลหลายประเทศนำไปใช้งานสอดส่อง โดยพบว่ามี นักเคลื่อนไหว นักข่าว นักการเมือง ถูกติดตามตัวด้วย แม้ NSO Group จะยืนยันว่าขายเครื่องมือให้รัฐบาลไปติดตามกลุ่มก่อการร้ายและอาชญากร

Tags:
Node Thumbnail

GlobalFoundries หรือ GF บริษัทผู้ผลิตชิปที่แยกตัวจาก AMD ในปี 2009 ประกาศขยายโรงงานเดิมในรัฐนิวยอร์ก ใช้เงินลงทุน 1,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มความสามารถในการผลิต (นับเป็นจำนวนแผ่นเวเฟอร์) อีก 150,000 แผ่นต่อปี

นอกจากนี้ GF ยังประกาศสร้างโรงงานใหม่ที่นิวยอร์กด้วย โดยระบุว่าจะช่วยจ้างงานเพิ่ม 1,000 ตำแหน่ง แต่ไม่บอกกำลังการผลิต บอกแค่ว่าจะขอระดมทุนจากหน่วยงานภาครัฐด้วย ตามนโยบายการสร้างซัพพลายเชนของการผลิตชิปบนแผ่นดินอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA โชว์เดโมการใช้จีพียู GeForce RTX 3060 คู่กับซีพียู Arm (เป็น MediaTek Kompanio 1200) แล้วสามารถใช้ฟีเจอร์ RTX On อย่าง ray tracing และ DLSS ได้ด้วย

เกมที่นำมาโชว์คือ Wolfenstein: Youngblood และ The Bistro (เป็นเกมต้นแบบในโครงการ Open Research Content Archive ของ NVIDIA เอง ใช้เอนจิน Amazon Lumberyard) เดโมทั้งหมดรันบนลินุกซ์ (จากภาพหน้าจอเป็น Arch Linux) โดย NVIDIA พัฒนา SDK ให้รองรับฟีเจอร์หลายอย่างของการ์ดตระกูล RTX แล้ว

ในแง่ศักยภาพของเกมคงไม่ต่างจาก RTX On เวอร์ชัน x86 ในปัจจุบัน แต่เดโมนี้เป็นการเปิดทางสู่พีซีสถาปัตยกรรม Arm เพื่อการเล่นเกมในอนาคตอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

Ubisoft เปิดตัวเกมใหม่ Tom Clancy’s XDefiant เกมยิงมัลติเพลเยอร์ 6v6 แบบ free-to-play ลักษณะคล้ายๆ Overwatch หรือ Apex Legends โดยใช้ตัวละครจากจักรวาลเกมตระกูล Tom Clancy's ของตัวเอง เช่น Ghost Recon, Splinter Cell, The Division แบ่งออกเป็น 4 ฝ่าย มีความสามารถและคลาสต่างกัน

ตัวละครในเกมเรียกว่า Defiant รองรับการคัสตอมหน้าตา ความสามารถ อาวุธ อย่างเต็มที่ (การคัสตอมจะถือเป็นจุดเด่นของเกมนี้) มีโหมดให้เล่นหลากหลาย เช่น Team Deathmatch, Domination, Escort

เกมจะลงหลายแพลตฟอร์มคือคอนโซล PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, Xbox One, พีซี Ubisoft Connect, Luna, Stadia โดยรองรับ cross-play มาตั้งแต่แรก เกมจะเปิดทดสอบในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา 5 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

CNN เปิดตัว CNN+ สตรีมมิ่งฉายเนื้อหารายการข่าว ไลฟ์สไตล์ หนังต่างๆ เปิดตัวต้นปี 2022 ยังไม่ระบุราคา แต่เบื้องต้นทาง CNN บอกว่า ไม่มีระบบรองรับโฆษณา

Pages