Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท 360 Finance แพลตฟอร์มปล่อยกู้ออนไลน์ของจีนได้ไอพีโอเข้าตลาดหุ้น Nasdaq แล้ว โดยบริษัทมีแผนระดมทุนทั้งหมด 51 ล้านดอลลาร์ผ่านการจำหน่าย American Depositary Shares ทั้งหมด 3.1 ล้านหน่วย มีราคาขายหน่วยละ 16.50 ดอลลาร์ ต่ำที่สุดจากช่วงที่คาดการณ์ไว้ตอนแรกคือ 16.50-18.50 ดอลลาร์

สำหรับงบการเงินของ 360 Finance ในปี 2017 บริษัทมีรายได้ 309 ล้านหยวน เติบโตจากปีก่อนหน้านี้ที่มีรายได้ 60 ล้านหยวน และบริษัทมีผลขาดทุนสุทธิในครึ่งแรกของปีนี้ 572 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ขาดทุนอยู่ 67 ล้านหยวน

Tags:
Node Thumbnail

MIPS สถาปัตยกรรมชุดคำสั่ง (Insrtruction Set Architecture - ISA) เคยเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมหลัก แต่ก็ลดความสำคัญลงไปมากหลังจาก ARM เริ่มครองตลาดอุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างเบ็ดเสร็จ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา Wave Computing สตาร์ตอัพด้านปัญญาประดิษฐ์เข้าซื้อ MIPS Technologies และตอนนี้ทาง Wave ก็ออกมาประกาศเตรียมโอเพนซอร์สทั้งสถาปัตยกรรม R6 รุ่นล่าสุด ภายใต้โครงการ MIPS Open

หากเป็นไปตามแผน MIPS จะกลายเป็นคู่แข่งกับสถาปัตยกรรม RISC-V ที่เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงหลัง โดยปีที่แล้ว WD ผู้ผลิตสตอเรจรายใหญ่ก็ประกาศใช้ชิป RISC-V

Tags:
Node Thumbnail

ระบบปฏิบัติการ FreeBSD ออกเวอร์ชัน 12.0 โดยทิ้งช่วงห่างจากเวอร์ชัน 11.0 ประมาณสองปี

ของใหม่ได้แก่

  • การอัพเกรดเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ เช่น OpenSSL 1.1.1a, OpenSSH 7.8p1, ชุดคอมไพเลอร์ (CLANG, LLVM, LLD, LLDB, compiler-rt, libc++) เป็นเวอร์ชัน 6.0.1, KDE 5.12.5, NFS Server 4.1
  • ปรับปรุงความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ ปรับไดรเวอร์กราฟิกเป็นรุ่นล่าสุด
  • ปรับปรุงระบบไฟล์ UFS/FFS ให้รองรับคำสั่ง TRIM/BIO_DELETE ได้ดีขึ้น

FreeBSD รองรับสถาปัตยกรรมซีพียูหลากหลาย ได้แก่ amd64, i386, powerpc, powerpc64, powerpcspe, sparc64, armv6, armv7, aarch64

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

National Association for the Advancement of Colored People (NAACP) มูลนิธิเรียกร้องสิทธิคนผิวสีในสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่าได้คืนเงินบริจาคจากเฟซบุ๊กไปแล้ว และเรียกร้องให้ทุกคนล็อกเอาท์จากเฟซบุ๊กหลังปล่อยให้คนแอฟริกัน-อเมริกันเป็นเป้าหมายของการโน้มน้าวการเลือกตั้ง ด้วยการยิงข้อมูลชวนเชื่อและข้อมูลผิดๆ โดยระบุชื่อแคมเปญว่า #LogOutFacebook

NAACP ระบุว่าก่อนหน้านี้ได้แสดงความกังวลต่อความเป็นส่วนตัวของเฟซบุ๊กไปก่อนแล้ว และที่ผ่านเฟซบุ๊กเองก็ขาดความหลากหลายทางในกลุ่มผู้บริหาร ไปจนถึงการจ้างบริษัท Definer ที่ NAACP ระบุว่าเป็นกลุ่มการเมืองเลือกข้าง

Tags:
Node Thumbnail

Ken Hu ประธานหัวเว่ย ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าเดือนที่ผ่านมายังสามารถขายเสาสัญญาณ 5G ได้อยู่ โดยตอนนี้ส่งมอบไปแล้วกว่าหมื่นต้น และมีสัญญากับลูกค้า 25 รายการ เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้ว 3 รายการ

อย่างไรก็ดี บริษัทไม่ได้ระบุรายชื่อลูกค้าในสัญญาเหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google นำ Machine Learning และสถิติเก่าๆ มาคาดเดาการล่าช้าของเที่ยวบินบน Google Flights ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดฟีเจอร์นี้กำลังจะถูกผนวกรวมเข้ากับ Google Assistant แล้ว

Google Assistant จะแจ้งเตือนล่วงหน้าถึงไฟล์ทของผู้ใช้ที่น่าจะดีเลย์ พร้อมระบุความน่าจะเป็น (confidence rate) เป็นเปอร์เซ็นและเหตุผลให้ด้วย (ถ้ามี) ขณะเดียวกันผู้ใช้เองก็สามารถถามได้ทั้งไฟล์ทตัวเองและไฟล์ทอื่นๆ จากการระบุเส้นทางหรือรหัสเที่ยวบิน และแน่นอนว่าหากไฟล์ทดีเลย์จริงจากการประกาศของสายการบิน Google Assistant ก็จะแสดงการแจ้งเตือนให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Apple จ้าง Andrew Kim อดีตดีไซเนอร์ที่มีประสบการณ์ในการช่วยออกแบบ UI ของ Windows 10, HoloLens และ Xbox One S และ Tesla โดย Kim ระบุใน LinkedIn ว่าเขาได้ช่วยออกแบบ Tesla Model 3, S, X และ Y ด้วย

สำหรับหน้าที่ใหม่ของ Andrew Kim ใน Apple ยังไม่แน่ชัดว่าเน้นออกแบบอะไร แต่ The Verge ก็คาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจกำลังพยายามสร้างรถยนต์ จากที่ก่อนหน้านี้ Doug Field วิศวรกรรถยนต์ย้ายจาก Tesla กลับไปยัง Apple

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว Qualcomm ชนะคดีแอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรฟีเจอร์ 2 รายการในจีน ซึ่งศาลสั่งให้แอปเปิลเลิกขาย iPhone X ลงไปจนถึง iPhone 6s ทว่าแอปเปิลบอกว่ายังคงขายได้ แต่ก็บังคับอัพเดต iOS ใน iPhone รุ่นเก่าในจีน เพราะมองว่าบน iOS 12 ไม่ละเมิดฟีเจอร์ดังกล่าวของ Qualcomm และขายต่อ

Tags:
Node Thumbnail

ทันทีที่เกิดเหตุข้อมูลหลุดและกรณีระหว่าง Facebook และ Cambridge Analytica ทาง Facebook ก็เร่งแก้ไข และสัญญาว่าจะทำฟีเจอร์ความปลอดภัย Clear History ออกมาใช้ นับจากวันที่ประกาศจนถึงตอนนี้ก็ 7 เดือนแล้ว

ฟีเจอร์ Clear History ตามที่ Facebook อธิบายคือ ช่วยให้ผู้ใช้รู้ว่า มีเว็บไหนแอพใดที่ส่งข้อมูลผู้ใช้งานกลับไปยัง Facebook ผู้ใช้ปิดการส่องข้อมูลได้ โดยแต่เดิมแล้วข้อมูลที่เว็บและแอพพลิเคชั่นได้ไปจะไปช่วยให้แบรนด์ทำการตลาด ทำโฆษณาเจาะกลุ่มต่อไป และจากวันที่ประกาศคือ 1 พฤษภาคม Facebook บอกว่าจะใช้เวลาสร้างฟีเจอร์นี้ราว 2-3 เดือน แต่ตอนนี้ เดือนธันวาคมแล้ว ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

G Suite เตรียมเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ผู้ใช้งานที่ไม่มีบัญชีกูเกิล สามารถดู, แสดงความเห็น หรือแนะนำการแก้ไขเอกสารได้ใน Google Docs, Sheets และ Slides ที่มีผู้ใช้งาน G Suite ในองค์กรแชร์มา เนื่องจากหลายครั้งหน่วยงานก็จำเป็นต้องแชร์เอกสารเหล่านี้ให้พาร์ทเนอร์ ตลอดจนลูกค้าตรวจสอบ

รูปแบบที่ G Suite ใช้เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงเอกสาร คือการสร้างพินโค้ด ที่เจ้าของเอกสารส่งอีเมลคำเชิญให้คนภายนอกเข้ามาดูเอกสารนั้น ๆ ซึ่งจะต้องกรอกพินโค้ดจึงจะเข้าถึงได้

สถานะของการแชร์เอกสารผ่านพินโค้ดตอนนี้ยังเป็นเบต้า โดยผู้ดูแลระบบ G Suite สามารถขอเข้าร่วมทดสอบได้ที่ลิงก์นี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานจาก Senate Intelligence Commission เผยว่า รัสเซียนอกจากจะใช้ Facebook เป็นช่องทางเผยแพร่ข่าวปลอมให้กระทบการเลือกตั้งสหรัฐฯ แล้ว ยังใช้เกม โปเกมอน โก ด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายคือผู้เล่นสัญชาติ แอฟริกัน-อเมริกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Intercept รายงานเรื่องโปรเจ็ค Dragonfly ที่ Google จะกลับไปเปิดบริการในจีนหากได้รับอนุญาตจากรัฐบาล จนนำไปสู่การประท้วงภายใน ล่าสุด The Intercept เจ้าเดิมรายงานว่าโปรเจ็คนี้ล่มแล้ว

The Intercept อ้างอิงคนในของ Google ที่ไมเ่ปิดเผยตัวระบุว่าการพัฒนาเอนจินและระบบ Data Analysis ที่จะถูกใช้สำหรับเสิร์ชเอนจินในโปรเจ็ค Dragonfly ถูกปิดตัวลงแล้ว หลังพนักงานจำนวนมาก รวมถึงฝ่ายนโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัทแสดงความไม่พอใจและยื่นเรื่องร้องเรียนว่าถูกปิดกั้นและไม่รู้เรื่องโครงการที่อาจละเมิดสิทธิผู้ใช้นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ubisoft เปิดทดสอบเบต้าของเกมสร้างเมือง Anno 1800 ที่ใช้ฉากหลังเป็นยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม

หลายคนอาจรู้จักซีรีส์ Anno จากเกมภาคอนาคต Anno 2070 (ออกปี 2011) หรือ Anno 2205 (ออกปี 2015) แต่จริงๆ แล้วซีรีส์ Anno เริ่มต้นจากเป็นเกมสร้างเมืองย้อนยุค (คำว่า Anno เป็นภาษาละติน แปลว่า "ปี") โดยภาคแรกคือ Anno 1602

ซีรีส์ Anno ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Max Design ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมจากประเทศออสเตรียที่เชี่ยวชาญด้านเกมวางแผน ภายหลังสิทธิของเกมนี้ถูก Ubisoft ซื้อมาครอบครอง และมอบหมายให้บริษัทลูก Blue Byte (ที่สร้างเกมซีรีส์ The Settlers) รับผิดชอบพัฒนาต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Intel และ ESL หนึ่งในผู้จัดทัวร์นาเมนต์ esports ยักษ์ใหญ่ ได้ทำงานร่วมกันในแวดวง esports มาอย่างยาวนาน ล่าสุด ทั้งคู่ได้เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรด้าน esports ยาวถึงปี 2021 โดยมีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นดีลความร่วมมือด้าน esports ระหว่างแบรนด์และบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานว่าระหว่างการตรวจสอบบั๊คที่อาจทำข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลได้และถูกแก้ไขแล้วเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมานั้น ได้พบทราฟิคแปลกๆ จำนวนมากในหน้าฟอรัมสนับสนุนลูกค้า (customer support) มาจากหมายเลขไอพีที่มาจากจีนและซาอุดิอาระเบีย

อย่างไรก็ตาม Twitter ระบุว่าไม่สามารถระบุความตั้งใจและที่มาของไอพีเหล่านี้ได้เจาะจง แต่ก็คาดว่าไอพีบางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับแฮกเกอร์ที่ทำงานให้รัฐบาล

หลังข่าวนี้ออกมา หุ้น Twitter ร่วงลงราว 7%

ที่มา - SCMP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกมวางแผนยึดครองอวกาศ Sins of a Solar Empire: Rebellion แจกฟรีบน Steam แบบจำกัดเวลา

Sins of a Solar Empire เป็นผลงานของบริษัท Ironclad Games โดยภาคหลักออกในปี 2008 และได้คะแนนรีวิวค่อนข้างสูง (87% บน Metacritic) ส่วนภาค Rebellion เป็นภาคเสริมภาคที่สาม และเป็นเกมแบบ stand-alone ที่เล่นโดยไม่ต้องมีภาคหลัก ออกในปี 2012

ในโอกาสที่ภาคเสริมตัวที่สี่ Minor Factions ซึ่งเป็น DLC ของ Rebellion วางขาย ต้นสังกัด Ironclad จึงกระตุ้นตลาดด้วยการแจกภาคสาม Rebellion ฟรีบน Steam เป็นเวลา 48 ชั่วโมง (ปกติราคา 39.99 ดอลลาร์) ใครอยากกดรับสิทธิ์ก็ต้องรีบกันหน่อยครับ

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2019 (กันยายน-พฤศจิกายน 2018) มีรายได้ใกล้เคียงกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนที่ 9,562 ล้านดอลลาร์ แต่หากตัดปัจจัยค่าเงินต่างประเทศ รายได้ก็เพิ่มขึ้น 2% และมีกำไรสุทธิ 2,333 ล้านดอลลาร์

กลุ่มธุรกิจหลักของออราเคิลคือบริการคลาวด์และสนับสนุนไลเซนส์ มีรายได้เพิ่มขึ้น 3% เป็น 6,637 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้จากไลเซนส์คลาวด์และไลเซนส์แบบ on-premiseลดลง 9% เป็น 1,217 ล้านดอลลาร์ ธุรกิจฮาร์ดแวร์ รายได้ลดลง 5% เป็น 891 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจบริการรายได้ 817 ล้านดอลลาร์ ลดลง 5%

Tags:
Node Thumbnail

แอป Facebook Messenger ออกอัพเดตเพิ่มลูกเล่นใหม่สำหรับกล้องภายในตัวแอป มีของเล่นใหม่ดังนี้

  • วิดีโอลูปแบบ Boomerang ใน Instagram
  • Selfie แบบ Portrait โดยสามารถเพิ่มลูกเล่นโบเก้ หรือฉากหลังเบลอได้ ซึ่งเป็นการแก้ไขที่ซอฟต์แวร์ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนกล้องคู่
  • สติกเกอร์แบบ AR ชุดใหม่ ไว้ใส่ในรูปภาพหรือวิดีโอ

Facebook ยังเปิดเผยตัวเลขสถิติที่เกี่ยวข้องกับ Messenger ได้แก่ มีคนใช้แอปกล้องในแอป Messenger มากกว่า 20 ล้านครั้งแต่ละวัน และมีการส่งสติกเกอร์หากันมากกว่า 440 ล้านครั้งต่อวัน

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Fitbit ออกอัพเดตระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทวอทช์ Fitbit OS 3.0 สำหรับ Ionic และ Versa โดยเพิ่มข้อมูลด้านสุขภาพ และแอปการออกกำลังกายที่มากขึ้น ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลรายละเอียดการออกกำลังที่ละเอียดขึ้น ตลอดจนข้อมูลการนอนหลับ และสามารถเพิ่มข้อมูลน้ำหนัก-น้ำที่รับประทาน ได้ทันทีผ่านนาฬิกา

ตัวอย่างแอปออกกำลังกายใหม่ที่เพิ่มขึ้นมารองรับ Fitbit OS 3.0 อาทิ achu health, Couch to 5K, Genius Wrist และ MySwimPro โดยจะมีแอปอื่นเพิ่มเติมในอนาคต

ฟีเจอร์สุดท้ายที่ Fitbit เพิ่มเข้ามา คือการวัดข้อมูลรอบประจำเดือนสำหรับผู้หญิง ซึ่งสามารถบันทึกได้ผ่านตัวแอปเลย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการย่อย iOS 12.1.2 มีผลเฉพาะกับ iPhone มีรายละเอียดดังนี้

  • แก้ไขบั๊กในการเปิดใช้ eSIM สำหรับ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max
  • แก้ไขปัญหาการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณมือถือในตุรกี สำหรับ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max

ผู้ใช้ iPhone สามารถอัพเดตได้ผ่าน iTunes หรือผ่าน OTA ใน Settings

ที่มา: Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

มูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ iTIC ซึ่งเป็นหน่วยงานไม่แสวงผลกำไรที่มีภารกิจรวบรวมข้อมูลสภาพจราจรในกรุงเทพและประเทศไทยจากแหล่งต่างๆ แล้วนำมาประมวลผลและเผยแพร่ เช่นส่งออกจากคลื่นวิทยุ FM RDS-TMC สู่อุปกรณ์นำทางในรถยนต์ หรือเผยแพร่ทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น (ตัวอย่างเว็บไซต์ที่แสดงผลข้อมูลสภาพจราจรจาก iTIC คือ Longdo Traffic) ได้เปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสภาพจราจรในกรุงเทพฯและประเทศไทยหลายชุดข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวในต่างประเทศตั้งแต่ต้นปี วันนี้ Huawei นำโน้ตบุ๊ก Huawei Matebook X Pro มาวางขายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ Core i5-8250U กับ Core i7-8550U เริ่มวางขาย 21 ธันวาคมนี้ มีสีเดียว คือ สีเทา (Mystic Grey)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple เคยประกาศไว้ตอนปิดดีลซื้อ Shazam แอพค้นหาเพลงด้วยเสียงเมื่อราว 3 เดือนที่ผ่านมาว่าในอนาคต Shazam จะเลิกแสดงโฆษณากับผู้ใช้

ตอนนี้แอพ Shazam ได้ออกอัพเดตใหม่แล้วทั้ง iOS และ Android โดยการอัพเดตครั้งนี้ระบุว่า Shazam จะไม่มีโฆษณาอีกต่อไปแล้ว เพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้งานแอพอย่างราบรื่นยิ่งขึ้นโดยไม่มีโฆษณาขึ้นมากวนผู้ใช้

ตัวแอพ Shazam ยังคงลักษณะเดิมทุกอย่างนอกเหนือจากการนำโฆษณาออกไป ไม่ว่าจะเป็นหน้าค้นหาเพลงด้วยการฟังที่ปรากฏขึ้นมาทันทีทีเปิดแอพ หรือหน้า My Shazam ที่แสดงประวัติเพลงที่เคยค้นหามาแล้ว โดยคาดว่า Apple น่าจะนำฟีเจอร์จาก Shazam เข้าไปรวมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลที่เฟสบุ๊กมีในตอนนี้ก็แทบจะบอกอดีตและปัจจุบันของผู้ใช้ได้มากแล้วเพื่อการยิงโฆษณา แต่ดูเหมือนเฟสบุ๊กจะไม่พอใจแค่นั้นและพยายามจะอยากรู้อนาคตผู้ใช้ด้วย เมื่อบริษัทจดสิทธิบัตรที่เรียกว่า Offline Trajectories ที่จะคาดเดาตำแหน่งผู้ใช้ในอนาคตและหากจะอยู่ในที่ไม่มีสัญญาณ อย่างรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็ยิงคอนเทนท์และโฆษณาเผื่อไว้ล่วงหน้า

เฟซบุ๊กอธิบายว่าจะใช้ Machine Learning วิเคราะห์เมต้าดาต้าร่วมกับตำแหน่งของผู้ใช้ รวมถึงวิเคราะห์จากพฤติกรรมของผู้ใช้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ ตำแหน่งที่ไปก่อนหน้าของผู้ใช้คนอื่น หากตรงกับเราก็จะถูกนำมาเป็นปัจจัยวิเคราะห์เช่นกัน โดยเฟซบุ๊กยังมีสิทธิบัตรอื่นๆ ที่ทำงานคล้ายๆ กันในการติดตามตำแหน่งของผู้ใช้ เพื่อผลประโยชน์ด้านโฆษณาด้วย

Pages