Tags:

ภัยพิบัติและเหตุการณ์ที่กระทบกับโลกไอทีไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทำให้ธุรกิจจำนวนมากรวมไปถึงกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ธุรกิจเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องวางระบบสำรอง สำรองไฟล์ หรือซื้อเซิร์ฟเวอร์วางไว้ในศูนย์ข้อมูลที่สองเพื่อความปลอดภัย

กระบวนการเหล่านี้อาจจะทำตามประสบการณ์ที่เคยมีมา เช่น เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเราอาจมีเวลาเตรียมตัวสักระยะหนึ่ง การซื้อเครื่องมาวางสำรองไว้โดยไม่เปิดใช้งานและสำรองข้อมูลออกมาสม่ำเสมออาจจะเพียงพอ แต่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวเช่นศูนย์ข้อมูลเกิดใช้งานไม่ได้กะทันหันหรือระบบสำรองที่วางไว้กลับไม่สามารถทดแทนระบบจริงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Tags:
Russia

รัฐบาลรัสเซียเดินหน้าเพิ่มมาตรการเพื่อควบคุมระบบอินเทอร์เน็ตในประเทศให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ด้วยกฎใหม่ที่เตรียมบังคับใช้ให้บล็อกเกอร์ลงทะเบียนรายงานตัวต่อรัฐ

ข้อบังคับใหม่ระบุว่าผู้ใดที่มีอำนาจหน้าที่ดูแลบล็อกใดก็ตามในรัสเซีย จะต้องแจ้งชื่อและนามสกุลพร้อมอีเมลให้ทางการได้รับทราบ ยิ่งไปกว่านั้นหากบล็อกส่วนตัวของใครก็ตามมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากกว่า 3,000 คนต่อวัน ผู้นั้นจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มรายชื่อพิเศษที่มีระเบียบข้อบังคับอื่นที่เคร่งครัดขึ้นในลักษณะเดียวกับสื่อสาธารณะอื่น โดยโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับใหม่นี้มีทั้งโทษปรับและกักบริเวณ ทั้งนี้กฎที่ว่ามาทั้งหมดไม่มีผลต่อบล็อกเกอร์ที่พำนักอยู่นอกประเทศ

วัตถุประสงค์ในการออกกฎหมายใหม่ของรัสเซียในครั้งนี้ ก็เพื่อให้บล็อกเกอร์มีความรับผิดชอบต่อข้อมูลในบล็อกของตนเองมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งต้องห้ามสำหรับเหล่าบล็อกเกอร์ตามระเบียบนี้ คือการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นถือ (ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยปกป้องนักการเมืองจากข่าวลืออื้อฉาวได้ในระดับหนึ่ง) รวมไปจนถึงการเผยแพร่สื่อที่มีเนื้อหาลามกอนาจารและความรุนแรง ตลอดจนการปลุกปั่นสร้างกระแสต่างๆ

อย่างไรก็ตามกฎหมายใหม่นี้จะต้องเจอด่านหินก่อนที่จะมีการประกาศบังคับใช้จริง เพราะโดยเนื้อหาที่จำกัดสิทธิในกาแสดงความคิดเห็นต่างๆ อาจทำให้กฎหมายใหม่ถูกตีตกโดยศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นได้

ที่มา - Engadget

Tags:
China

ตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลจีนเปิดเผยว่า หน่วยงานรัฐจะยังใช้ Windows XP ต่อไปถึงแม้ Microsoft จะหยุดสนับสนุนอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม โดยรัฐบาลสนใจที่จะใช้บริการอุดช่องโหว่จากผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยในจีน (รวมถึงบริษัท Tencent ที่ Microsoft มีความร่วมมือด้วย?)

ตัวแทนดังกล่าวยังระบุว่าการอัพเกรดไป Windows 8 นั่นแพงไป

คาดว่ามีคอมพิวเตอร์ในจีนกว่าร้อยละ 70 ที่ยังรัน Windows XP อยู่

ที่มา: Sky

Tags:
Nokia

อีกไม่ถึง 24 ชม. แล้วที่ดีลซื้อแผนกอุปกรณ์และบริการของโนเกียโดยไมโครซอฟท์จะเสร็จสมบูรณ์ (ตามเวลาสหรัฐ) แต่โนเกียก็ยังติดปัญหาโอนโรงงานผลิตมือถือในอินเดียให้ไมโครซอฟท์ไม่ได้เนื่องจากศาลอินเดียตัดสินให้โนเกียต้องวางเงินประกันภาษีอันสูงลิ่วก่อนโอนโรงงานผลิตมือถือให้ไมโครซอฟท์

ล่าสุด โฆษกของโนเกียอินเดียเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กผ่านโทรศัพท์ว่า โรงงานนี้จะไม่เป็นส่วนหนึ่งของดีลขายธุรกิจให้ไมโครซอฟท์อีกต่อไป ทั้งสองบริษัทจะแก้ปัญหานี้ด้วยการให้โรงงานแห่งนี้ (ที่อยู่ภายใต้โนเกีย) รับจ้างผลิตมือถือให้ไมโครซอฟท์แทน อย่างไรก็ตามเมื่อบลูมเบิร์กพยายามติดต่อไมโครซอฟท์ในสหรัฐและโนเกียอินเดียกลับยังไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด

ที่มา: สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
FBI

เจ้าหน้าที่พิเศษ FBI Tom Simon หัวหน้าชุดสืบสวนได้จับกุมผู้ต้องสงสัย David Buchanan อายุ 47 ปี ผู้ซึ่งเหยื่อได้เข้าแจ้งความเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยเหยื่ออ้างว่าเธอได้โอนเงินให้ผู้ต้องสงสัยจำนวน $40,000 ซึ่ง Buchanan ได้อ้างว่าตัวเองเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการเงินและสามารถทำเงินเพิ่มให้ได้ถึง 650% หรือเธอจะได้เงินคืนถึง $300,000

เจ้าหน้าที่ Simon ได้กล่าวว่า จากการสืบสวนทำให้ทราบว่าผู้ต้องหาได้ใช้เงินหลายพันเหรียญไปกับเกมออนไลน์ที่ชื่อว่า Evony ทั้งทางเว็บไซต์ของเกมโดยตรงและผ่านทาง Facebook “จะมีใครใช้เงินเป็นพันหมดไปกับวิดีโอเกมได้ ผมไม่ได้จะตัดสินมูลค่าทางสังคมของเกมนะ ผมแต่ตกใจว่า มันจะมีเกมอะไรที่แพงขนาดนั้น”

Evony เป็นเกมออนไลน์สร้างเมืองที่พยายามถอดแบบมาจาก Civilization เปิดให้เล่นได้ฟรี แต่ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อฟีเจอร์และไอเทม เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2009 แต่ได้รับกระแสวิจารณ์ในเรื่องของการโฆษณาที่หลอกให้คนกดเข้าไปเล่น

ที่มา - Kotaku

Tags:

NASA ร่วมมือกับบริษัทผลิตของเล่นเพื่อการเรียนรู้ littleBits สร้างชุดของเล่นเพื่อให้เด็กๆ ที่ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศสามารถเรียนรู้และเข้าใจการปฏิบัติภารกิจในอวกาศด้วยชุดวงจรตัวต่อที่สามารถนำมาต่อเป็นวงจรต่างๆ ให้ทำงานตามที่ต้องการได้โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม

ตัวต่อของ littleBits จะยึดติดกันได้ด้วยแม่เหล็กโดยแต่ละตัวจะมีหน้าที่ต่างๆ เช่น เซ็นเซอร์แสง, หลอดอินฟราเรด, มอเตอร์, สวิตช์, จอแสดงตัวเลข เป็นต้น บนเว็บไซต์จะมีโปรเจคต่างๆ ทั้งจาก littleBits เองและจากผู้ใช้คนอื่น ตัวอย่างโปรเจคเช่น กีตาร์ไฟฟ้า, รถของเล่นควบคุมด้วยรีโมท, ป้ายไฟ ฯลฯ โดยสิ่งที่ littleBits ทำให้ NASA ก็คือการนำตัวต่อมารวมกันเป็นชุดตัวต่อ “Space Kit” ซึ่งประกอบไปด้วยตัวต่อ 12 ตัวพร้อมบทเรียนและอุปกรณ์เสริมต่างๆ

สำหรับโปรเจคต่างๆ ที่ชุด Space Kit นี้จะทำได้ ก็มีหลายอย่างน่าสนใจ อาทิ สถานีอวกาศจำลอง, จานรับสัญญาณดาวเทียมจำลอง, รถสำรวจดาวอังคารจำลอง, เครื่องส่งสัญญาณเสียงผ่านอินฟราเรด ราคาขายอยู่ที่ 189 เหรียญสหรัฐฯ

ที่มา - Engadget, littleBits

Tags:
Apple

เว็บสัญชาติฝรั่งเศส Consomac ที่ได้พยายามเจาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการจดเครื่องหมายการค้าของแอปเปิล เพื่อที่จะยืนยันว่าแอปเปิลกำลังทำ iWatch อยู่จริงหรือไม่ บังเอิญได้ไปพบกับการจดเครื่องหมายทางการค้าของบริษัทลมสองราย ที่ได้ยื่นขอเครื่องหมายการค้าชื่อที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ต่าง ๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น:

  • Yosemite, Redwood, Mammoth (บริษัทที่ยื่นทะเบียนใช้ชื่อ Yosemite Research LLC)
  • California, Big Sur, Pacific (บริษัทที่ใช้ชื่อ Coast Research LLC)
  • Diablo, Miramar, Rincon, El Cap (บริษัทที่ใช้ชื่อ Landmark Associates LLC)

เมื่องาน WWDC ในปีที่แล้ว Craig Federighi ได้ออกมาบอกว่า OS X จะเลิกใช้โค้ดเนมตระกูล “เสือ” และเปลี่ยนมาใช้ชื่อสถานที่ในรัฐแคลิฟอร์เนียที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงานแทน โดย OS X Mavericks ก็ได้ชื่อมาจาก Mavericks ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักโต้คลื่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย

แอปเปิลเป็นบริษัทที่ชอบความลึกลับซึ่งได้ใช้วิธีการตั้งบริษัทลมขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่ยื่นจดเครื่องหมายทางการค้าแทนตัวเองมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยเครื่องหมายการค้าของ iPad และ iPhone

ที่มา - MacRumors

Tags:
iPhone 5c

ในช่วงที่แอปเปิลออกมารายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2014 แอปเปิลได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone รุ่นที่แอปเปิลวางขายอยู่ในราคาที่ต่ำกว่า นั่นก็คือ iPhone 4s และ iPhone 5c

โดยในช่วงไตรมาสนี้ 62% ของ iPhone 4s ที่ได้จำหน่ายไปและ 60% ของ iPhone 5c ที่ขายได้ เป็นลูกค้าที่ซื้อไอโฟนมาใช้แทนมือถือ Android เก่าของตัวเอง

ในรายงานยังได้บอกว่ายอดขายไอโฟนรุ่นราคาถูกเหล่านี้ที่ดี ทำให้รายได้เฉลี่ยจากสินค้า iPhone ทั้งหมดทุกรุ่นรวมกันของแอปเปิลลดลงถึง 40 ดอลลาร์ต่อเครื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ทิม คุก บอกว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่แอปเปิลมีจำนวนลูกค้าที่มากขึ้น ไม่ว่าลูกค้าคนนั้นจะเลือกซื้อสินค้ารุ่นถูกหรือแพง โดยทิม คุก ได้บอกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการเอาลูกค้าเข้ามาอยู่ใน ecosystem ของแอปเปิลให้ได้

แอปเปิลอาจจะเป็นบริษัทที่มี ecosystem แข็งแรงที่สุดบริษัทหนึ่ง ณ​ เวลานี้แอปเปิลมีบัญชีผู้ใช้งาน iTunes กว่า 800 ล้านบัญชี และส่วนใหญ่ได้มีการผูกหมายเลขบัตรเครดิตเข้ากับบัญชีของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ แม้ว่าแอปเปิลอาจจะสู้ Android เรื่องส่วนแบ่งตลาดไม่ได้ แต่รายได้ผ่าน App Store ของแอปเปิลยังสูงกว่า Google Play ถึง 85%

ที่มา - BGR

Tags:
USA

FCC หรือหน่วยงานกำกับดูแลการสื่อสารของสหรัฐฯ ได้ออกมาเสนอว่าต่อไปนี้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) สามารถจะเข้าเจรจาต่อรองกับผู้ให้บริการเนื้อหา (Content provider) โดยการเรียกเก็บเงินเพื่อที่จะทำให้การเข้าถึงเนื้อหาของลูกค้าของ ISP สามารถทำได้ “ดีขึ้น” ซึ่งการเจรจานี้สามารถเรียกง่าย ๆ ว่า pay-for-priority

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับเรื่อง “ความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต”​ หรือ Net Neutrality ทุกวันนี้ ISP ในหลายประเทศ ถูกบังคับให้ให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตทุกชนิดได้อย่างเท่าเทียม โดยที่ข้อมูลทุกชนิด ไม่ว่าจะมาจากใคร (สำนักข่าว หรือค่ายหนัง) หรือเป็นข้อมูลประเภทไหน (ภาพ เสียง หรือวีดีโอ) การเข้าถึงเนื้อหาเหล่านี้จะไม่ต่างกัน ไม่มีการให้ความเร็วเนื้อหาประเภทใดมากกว่าหรือน้อยกว่า

การประกาศข้อเสนอของ FCC ในครั้งนี้ ถึงแม้ยังไม่ได้มีการตัดสินว่า FCC จะออกข้อบังคับออกมาเป็นอย่างไร แต่หลาย ๆ คนได้ออกมาบอกว่านี่คือจุดจบของความเป็นกลางของอินเทอร์เน็ต ที่ต่อไปนี้นอกจากผู้ใช้บริการที่ต้องจ่ายค่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว ผู้ให้บริการเนื้อหาเองยังจะต้องจ่ายเงินให้กับ ISP เพื่อที่จะทำให้เนื้อหาของตนกลายเป็นเนื้อหาที่ “มีความสำคัญสูงกว่า” และ “เข้าถึงได้รวดเร็วกว่า”

ก่อนหน้านี้ Comcast ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของสหรัฐฯ​ ได้เข้าเจรจากับ Netflix ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหนังที่ใหญ่ที่สุด โดยหลังจากที่การเจรจาจบลง ผู้ใช้บริการหลายรายได้ออกมารายงานว่าสามารถสตรีมภาพยนตร์จาก Netflix ได้เร็วกว่าเดิมมาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฝั่งยุโรปขณะนี้ ดูเหมือนว่าจะตรงข้ามกับในสหรัฐฯ อย่างมาก

ที่มา - PC World

Tags:
Vic Gundotra

Vic Gundotra หัวหน้าทีม Google+ ได้ประกาศวันนี้ว่ากำลังจะลาออกจาก Google หลังทำงานให้กับยักษ์ใหญ่แห่งโลกโฆษณานี้มานาน 8 ปี โดยเขามิได้เปิดเผยว่าหลังออกจาก Google ไปแล้ว เขาจะไปร่วมงานหรือทำอะไรเป็นอย่างถัดไป ทั้งยังไม่มีข้อมูลด้วยว่าใครจะมาแทนที่ตำแหน่งของเขาในอนาคต

Gundotra นั้นย้ายจาก Microsoft มาร่วมงานกับ Google เมื่อ 8 ปีก่อน งานของเขาที่ผ่านมาต้องรับผิดชอบงานแอพพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์พกพาทั้งหมด จนมาถึงการสร้าง Google+ แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ของ Google ในปัจจุบัน

Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google และดำรงตำแหน่งซีอีโอในปัจจุบัน ยกย่อง Gundotra ว่าเป็นผู้สร้าง Google+ ที่แท้จริงด้วยการเริ่มต้นจาก 0 และกล่าวเกี่ยวกับ Google+ ในยุคหลัง Gundotra ว่า Google จะยังคงทำงานหนักเพื่อพัฒนา Google+ ต่อไปเพื่อสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้นและเพิ่มผู้ใช้งานให้มากขึ้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:

นักวิทยาศาสตร์ของ University of Michigan ได้วิจัยพัฒนาวัสดุแบบใหม่ที่ประกอบไปด้วยผลึกที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ได้เมื่อโดนแสงตกกระทบ ซึ่งอาจนำไปใช้ประโยชน์ทำหน้าจอสัมผัสแบบเปลี่ยนรูปทรงได้

ตัวผลึกที่ประกอบขึ้นเป็นวัสดุพิเศษนี้จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อคลื่นแสงที่ความถี่ต่างๆ แตกต่างกันออกไป โดยผลึกเหล่านั้นจะขยับเปลี่ยนตำแหน่งทำให้รูปทรงของเนื้อวัสดุมีการเปลี่ยนแปลง

ผลึกดังกล่าวแขวนลอยอยู่ในสารละลายที่เคลือบไว้บนแผ่นสารกึ่งตัวนำ โดยสารกึ่งตัวนำดังกล่าวคือแผ่น indium tin oxide แบบโปร่งใส ซึ่งเป็นวัสดุที่มีการนำไปใช้กับหน้าจอแสดงผล โดยองค์ประกอบทางเคมีของผลึกพิเศษนี้คล้ายคลึงผลึกที่พบได้ในสีลาเท็กซ์ เมื่อมีแสงตกกระทบลงบนวัสดุพิเศษนี้ก็จะทำให้เกิดประจุบวกและประจุลบ ซึ่งจะก่อให้เกิดแรงกระทำกับผลึกดังกล่าวเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่แสงตกกระทบนั้น ทำให้เนื้อวัสดุมีการเปลี่ยนแปลงรูปทรง

ในวิดีโอสาธิตการทำงานของวัสดุดังกล่าวมีการฉายแสงเป็นรูปตัว M ลงบนพื้นผิววัสดุพิเศษนี้ โดยเมื่อแสงตกกระทบบนวัสดุก็ทำให้เม็ดผลึกเคลื่อนที่มาจัดเรียงตัวกันเป็นรูปตัว M ตามรูปร่างที่กำหนด

งานวิจัยนี้อาจนำไปใช้สร้างเป็นหน้าจอสัมผัสที่มาพร้อมความสามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ คล้ายกับสิ่งที่เทคโนโลยีของ Tactus สามารถทำได้นั่นเอง

ที่มา - The Verge

Tags:

Aditya Khosla นักศึกษาปริญญาเอกจาก MIT ได้ทำการวิจัยภาพจาก Flickr จำนวน 2.3 ล้านภาพ โดยเขียนอัลกอริทึมวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ของภาพ เช่น สีสัน องค์ประกอบ แท็ก จำนวนไลค์ การเข้าชม หรือแม้แต่การแชร์รูปภาพ เพื่อดูว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้ภาพนั้นมียอดวิวที่สูงกว่าปกติ

Khosla สรุปผลการวิเคราะห์ไว้ดังนี้

  • ภาพโทนสว่าง เช่น สีเหลือง สีชมพู จะเป็นที่นิยมมากกว่าสีโทนฟ้า-เขียว
  • ภาพแนวเซ็กซี่ ใส่บิกินี บรา หรือ แฟชั่นสั้นเสมอหู สามารถเรียกเรตติ้งได้เป็นอย่างดี
  • ภาพถ่ายบุคคลจะเรียกคะแนนไลค์ได้มากกว่าภาพวิวทิวทัศน์
  • การใส่แท็กจะช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาในระบบของ Flickr และทำให้ยอดวิวสูงขึ้นตามไปด้วย

Khosla ยังเปิดเว็บไซต์ให้เราอัพโหลดภาพถ่ายขึ้นไปเช็คกับอัลกอริทึมของเขาได้ด้วยว่า ภาพของเราน่าจะมีความนิยมมากน้อยแค่ไหน

ที่มา - CSAIL via TechCrunch

Tags:

ผู้ใช้ iPhone และ iPad บน iOS 7 หลายๆท่านคงจะเคยเจอกับปัญหาที่เมื่อถ่ายภาพแล้วได้ภาพที่สวยถูกใจ แต่พอนำไปตั้งค่าเป็น wallpaper แลัวภาพกลับถูกย่อ/ขยาย และถูกตัดไปบางส่วน แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยแอพ Wallmera ครับ

โดยก่อนการถ่ายภาพ แอพนี้จะแสดงกรอบให้ผู้ใช้เล็งว่าภาพที่จะถ่ายนั้นเมื่อนำไปตั้งค่าเป็น wallpaper แล้วจะเห็นบริเวณใดบ้าง (สามารถดูภาพเปรียบเทียบประกอบคำอธิบายได้ที่ท้ายข่าวครับ)

นอกจากความสามารถดังกล่าวแล้วแอพนี้ยังสามารถ

  • แชร์ภาพถ่ายไปยัง Facebook หรือ Twitter
  • แต่งภาพด้วย Filter

แอพนี้รองรับเฉพาะเครื่องที่ติดตั้ง iOS 7 ขึ้นไปเท่านั้น ยกเว้น iPhone4, iPad2 และเครื่องที่รุ่นเก่ากว่านั้นครับ

Tags:
Blognone

เมื่อปลายปีที่แล้ว Blognone ได้ขอความร่วมมือสมาชิกเว็บร่วมทำแบบทดสอบความจำรหัสผ่าน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกเว็บเป็นอย่างดี งานวิจัยนี้ได้เข้าสัมมนาในงาน ACIIDS 2014 ที่ผ่านมาครับ

งานของเราเกิดขึ้นมาจากข้อจำกัดด้านความจำรหัสผ่านของมนุษย์ การตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยมากๆ อาจส่งผลให้ผู้ใช้ไม่สามารถจำรหัสผ่านที่ตั้งได้ เราเชื่อว่าการใช้รูปภาพและเรื่องราวสามารถช่วยแก้ไขปัญหาด้านความจำของมนุษย์ได้

Tags:
Call of Duty

เมื่อเราเล่นเกมใดชนะ เราก็มักจะดีใจเสมอ และรู้สึกดีกันทุกคน แต่ไม่ใช่กับกรณีที่เกิดขึ้นดังต่อไปนี้ เพราะเด็กคนนี้เกือบต้องโดนตำรวจ และหน่วย SWAT บุกเข้าบ้าน และถูกวิสามัญเสียเอง เหตุเกิดเพียงเพราะผู้เล่นเกม Call of Duty แพ้เพียงคนเดียว

Tags:
Linux

วงดนตรี netcat เพิ่งเปิดตัวอัลบั้มใหม่ "Cycles Per Instruction" สามารถหาฟังได้หลายช่องทาง แต่ช่องทางหนึ่งคือการดาวน์โหลดซอร์สโค้ดมาคอมไฟล์

โค้ดนี้ไม่ใช่โค้ดธรรมดาแต่เป็นโค้ด kernel module ที่ต้องคอมไพล์และโหลดโมดูลเข้าเคอร์เนล จึงได้ดีไวซ์ /dev/netcat ขึ้นมาในระบบ ตัวดีไวซ์นี้เมื่ออ่านออกมาจะให้ข้อมูลเป็นไพล์ OGG จึงสามารถ pipe เข้าโปรแกรมเล่น OGG ได้ด้วยคำสั่ง ogg123 - < /dev/netcat

อาจารย์วิชาระบบปฏิบัติการหลายท่านอาจจะได้ไอเดีย แจกไฟล์เสียงใบ้ข้อสอบปลายภาค...

ที่มา - GitHub

ปล. เว็บของวงก็ยังออกแบบได้น่าสนใจมากครับ

Tags:
OnePlus

เว็บไซต์ Geek.com ได้มือถือ OnePlus One ตัวจริงมาทดสอบ โดยเบื้องต้นคือการทดสอบประสิทธิภาพของการบูตเครื่องเทียบกับมือถือที่น่าจะใกล้เคียงกันมากที่สุดคือ Nexus 5 (ตัวนึงเป็น AOSP อีกตัวเป็น CM)

ผลคือรอม CM11S บน OnePlus One สามารถทำงานได้เร็วมาก โดยเมื่อกดเปิดเครื่องพร้อมกับ Nexus 5 พบว่า OnePlus One สามารถบูตถึงหน้าโฮมได้แทบจะทันที และสามารถปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ บูตใหม่รอบสอง เสร็จพร้อมกับ Nexus 5 บูตเสร็จรอบแรกด้วยซ้ำ

Tags:

Facebook เพิ่งรายงานผลประกอบการทางการเงินประจำไตรมาสไปเมื่อเช้านี้ ล่าสุดบริษัทก็ประกาศเข้าซื้อกิจการบริษัทหน้าใหม่อีกรายคือ ProtoGeo เจ้าของแอพเก็บสถิติการออกกำลังกาย Moves

ProtoGeo เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ ก่อตั้งเมื่อต้นปี 2012 และเปิดตัวแอพช่วงต้นปี 2013 ปัจจุบันมีแอพทั้งบน Android/iOS และมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 4 ล้านครั้ง

แอพ Moves จะยังให้บริการตามปกติเช่นเดิม แต่ทีมงานก็ประกาศว่าจะย้ายไปร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Facebook เป็นหลัก

ที่มา - Moves

Tags:
Heartbleed

ปัญหา Heartbleed ส่งผลสะเทือนอย่างรุนแรงไปทั่วโลกไอที แต่สุดท้ายแล้ว เว็บไซต์และหน่วยงานจำนวนมากก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจาก OpenSSL อยู่ดี

ปัญหาอย่างหนึ่งของ OpenSSL คือมีงบประมาณและทรัพยากรน้อยมาก ปัจจุบันมูลนิธิ OpenSSL Software Foundation ได้รับเงินบริจาคเพียงปีละ 2,000 ดอลลาร์ และมีพนักงานทำงานเต็มเวลาเพียงคนเดียว

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบ Heartbleed ขึ้นอีก และเพื่อให้คุณภาพของโค้ด OpenSSL ดีขึ้นในภาพรวม (ซึ่งเป็นประโยชน์กับทุกคน) ทำให้มูลนิธิข้างเคียงอย่าง Linux Foundation อาสาเป็นแกนกลางช่วยระดมเงินทุนจากบริษัทไอทีจำนวน 13 ราน คือ Amazon, Cisco, Dell, Facebook, Fujitsu, Google, IBM, Intel, Microsoft, NetApp, Qualcomm, Rackspace, VMware ช่วยสนับสนุนเงินทุนให้ OpenSSL ปีละอย่างน้อย 100,000 ดอลลาร์ต่อรายเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี

ยอดเงินรวมทั้งโครงการ 3.9 ล้านดอลลาร์จะถูกใช้ไปกับโครงการโอเพนซอร์สระดับฐานรากที่สำคัญหลายแห่ง เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะปันส่วนเงินก้อนนี้กันอย่างไร (แต่ OpenSSL จะเป็นโครงการแรกที่ได้เงิน)

สำหรับผู้ที่อยากบริจาคเงินให้โครงการ Core Infrastructure Initiative หรือ Linux Foundation เป็นการส่วนตัว (เท่าไรก็ได้) สามารถบริจาคได้ตามลิงก์

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ปัญหา Heartbleed ที่ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายมหาศาล มีเหตุผลหนึ่งที่ปัญหานี้อยู่มานานคือโครงการต้นน้ำอย่าง OpenSSL นั้นมีทุนดำเนินการไม่มากนัก นักพัฒนาส่วนมากเป็นนักพัฒนาอาสาสมัคร ตอนนี้บริษัทไอทีขนาดใหญ่ที่ใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สตระหนักกันแล้วว่าการปล่อยให้โครงการต้นน้ำมีปัญหาทางการเงินนั้นส่งผลเสียได้อย่างไร ก็ได้เวลาตั้งกองทุนที่ชื่อว่า Core Infrastructure Initiative

โครงการนี้จะให้ทุนแก่โครงการโอเพนซอร์สเพื่อจ้างนักพัฒนาหลักให้หันมาพัฒนาโอเพนซอร์สเต็มเวลา, จ้างตรวจสอบความปลอดภัยโค้ด (ก่อนหน้านี้มีการระดมทุนตรวจสอบความปลอดภัย Cryptocat), โครงการพื้นฐานและระบบทดสอบ, ค่าเดินทาง, ค่าร่วมประชุม, และความช่วยเหลืออื่นๆ

บริษัทที่ร่วมในโครงการนี้ได้แก่ Amazon, Cisco, Dell, Facebook, Fujitsu, Google, IBM, Intel, Microsoft, NetApp, Qualcomm, Rackspace, และ VMware โดยตอนนี้จะมีโครงการเดียวที่ได้รับความช่วยเหลือคือ OpenSSL แต่อาจจะมีโครงการอื่นๆ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นโครงการด้านความปลอดภัยเสมอไป

พนักงานจำนวนหนึ่งต้องทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าของ OpenSSL Foundation โดยคิดค่าที่ปรึกษาชั่วโมงละ 250 ดอลลาร์ ตอนนี้มีพนักงานที่ทำงานเต็มเวลาให้กับโครงการ OpenSSL จริงๆ เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยปกติทางโครงการได้รับเงินสนับสนุนจากรายย่อยปีละ 2,000 ดอลลาร์ แต่หลังจากเหตุการณ์ Heartbleed ก็ได้รับแล้วกว่า 9,000 ดอลลาร์

ที่มา - Core Infrastructure Initiative, Steve Marquess