Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกแพตช์ลบซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้ macOS ทุกคน เป็นครั้งที่สอง โดยซอฟต์แวร์ที่ถูกถอนออกคือ RingCentral และ Zhumu ซึ่งเป็นแอปประชุมทางวิดีโอที่ใช้เทคโนโลยีของ Zoom ที่มีรายงานช่องโหว่ออกมา และแอปเปิลได้ออกแพตช์ไปก่อนหน้านี้

อัพเดตดังกล่าวเป็นการแพตช์แบบเงียบ ๆ (Silent Update) ผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ซึ่งจะทำการลบ web server ที่ทั้งสองโปรแกรมลงเพิ่มเติมเข้ามา

ทั้งนี้แอปเปิลชี้แจงว่าแอปเปิลต้องการแก้ไขปัญหาของแอปจาก Zoom ตลอดจนแอปของพาร์ตเนอร์ทั้งหมดให้เรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอื้อฉาวเรื่องช่องโหว่ของ Zoom เวอร์ชันแมคที่เปิดช่องให้ผู้ไม่ประสงค์ดีแอบล่อให้เหยื่อเข้าสู่การประชุมและเปิดกล้องโดยไม่รู้ตัว

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกแพตช์ในฝั่งตัวเองด้วยเพื่อลบ web server ที่ Zoom ติดตั้งไว้เพื่อเป็น "ฟีเจอร์" ให้ผู้ใช้งานเข้าสู่การประชุมได้โดยง่าย โดยแพตช์ดังกล่าวจะถูกอัพเดตสู่เครื่องผู้ใช้แมคทุกคนอย่างเงียบๆ และผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร

แอปเปิลระบุว่าถึงแม้ Zoom จะออกแพตช์บนซอฟต์แวร์ของตนเองแล้ว แต่แอปเปิลกังวลว่าผู้ใช้จำนวนมากอาจไม่ได้อัพเดต ทำให้ยังมีความเสี่ยงถูกแอบดูกล้องอยู่ เลยตัดสินใจออกแพตช์เองด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศออกแพตช์พิเศษ หลังจากนักวิจัยความปลอดภัยไซเบอร์รายงานช่องโหว่ดึงเหยื่อให้เข้าประชุมแล้วถ่ายทอดสดภาพผู้ใช้ออกไป โดยแพตช์ใหม่จะถอนการติดตั้งเว็บเซิร์ฟวเอร์ออกทั้งหมด และแพตช์ต่อไปในวันศุกร์นี้จะเพิ่มตัวเลือกในการปิดวิดีโอเป็นค่าเริ่มต้น สำหรับการร่วมประชุมในอนาคต

ทาง Zoom ชี้แจงการฝังเว็บเซิร์ฟเวอร์ไว้ในเครื่องผู้ใช้ ว่าทำไปเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการความปลอดภัยของ Safari 12 ที่บังคับให้ผู้ใช้ต้องกดยืนยันก่อนเข้าร่วมประชุม และทาง Zoom "รู้สึก" ว่าการบังคับของ Safari ทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้ไม่ดี จึงได้สร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jonathan Leitschuh นักวิจัยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ รายงานถึงช่องโหว่ของแอปประชุมออนไลน์ Zoom ที่เปิดทางให้ผู้ที่ "เคยติดตั้งแอป" Zoom บนเครื่องแมคถูกโจมตี แอบมองภาพผ่านกล้องเว็บแคม และอาจจะถูกติดตั้งซอฟต์แวร์ลงบนเครื่องได้

Jonathan ระบุว่า Zoom ใช้เทคนิคสำหรับอำนวยความสะดวกผู้ใช้ ให้สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ง่ายๆ เพียงแค่เปิดลิงก์การประชุมเท่านั้น โดยอาศัยการวางเว็บเซิร์ฟเวอร์ไว้ในเครื่องผู้ใช้ เว็บเซิร์ฟเวอร์นี้รับ HTTP request จาก localhost เท่านั้น แต่ตอบกลับเป็นภาพ โดยขนาดภาพจะเป็นการคืนค่าสถานะคำสั่ง เช่น 1x1 พิกเซลแสดงว่าคำสั่งรันสำเร็จ 6x1 พิกเซลแปลว่าการรันล้มเหลว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในวันเดียวกับที่ Pinterest นำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กวันแรก ที่ตลาดหุ้นแนสแด็กก็มีบริษัทเทคโนโลยีอีกแห่งเข้าซื้อขายวันแรกเช่นกันนั่นคือ Zoom (ตัวย่อ ZM) ผู้ให้บริการระบบประชุมผ่านวิดีโอบนคลาวด์ ที่รวมบริการสนทนาผ่านวิดีโอ, ประชุมออนไลน์, แชท และระบบนัดหมายทางมือถือเข้าไว้ด้วยกัน

ราคาหุ้นของ Zoom วันแรก ปิดการซื้อขายที่ 62 ดอลลาร์ต่อหุ้น เพิ่มขึ้นถึง 72% จากราคาไอพีโอ และทำให้บริษัทมีมูลค่ากิจการถึง 15,900 ล้านดอลลาร์ มากกว่ามูลค่ากิจการของ Pinterest เสียอีก แต่เรื่องที่น่าสนใจมากกว่าคือประวัติผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นชาวจีน