Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว Video SDK เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเพื่อฝังวิดีโอจาก Zoom ลงในแอปอื่น ๆ

Video SDK ของ Zoom สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาที่ต้องการทำแพลตฟอร์มวิดีโอแต่ไม่ต้องการสร้างระบบวิดีโอเอง สามารถฝังวิดีโอจาก Zoom เข้าไปและสร้าง UI ขึ้นมาตามที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องพึ่งอินเตอร์เฟสของ Zoom Meetings ในขณะที่ยังคงใช้ความสามารถของ Zoom ได้ครบถ้วน

ตัวอย่างที่ Zoom แนะนำให้ใช้งานก็มีตั้งแต่ social network, เกม หรือแอปสำหรับขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งข้อดีคือผู้พัฒนาแอปสามารถตกแต่งอินเตอร์เฟสได้ตามต้องการ และมีแดชบอร์ดแสดงข้อมูลการใช้งานเพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนการตลาดของแอปต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2021 รายได้รวม 882.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 369% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงานแบบ GAAP 256.1 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 260.4 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินที่เป็นลูกค้าองค์กรมีพนักงานมากกว่า 10 คน มี 467,100 ราย เพิ่มขึ้น 470% เทียบกับจำนวนในไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีลูกค้า 1,644 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ closed caption หรือคำบรรยายระหว่างพูดเรียลไทม์นั้น Zoom เริ่มใช้งานในกลุ่มผู้ใช้พรีเมี่ยม ล่าสุด Zoom ประกาศขยายฟีเจอร์นี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้งานแบบฟรีด้วย

โดย Zoom เปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามากรอกฟอร์มแสดงความประสงค์ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ และจะได้รับอีเมลยืนยันการใช้งานอีกครั้ง ฟีเจอร์ closed caption ยังรอบรับเฉพาะภาษาอังกฤษ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้การทำงานการเรียนต้องทำผ่านประชุมออนไลน์ การไต่สวนในศาลก็เช่นกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้งานเครื่องมือการประชุมออนไลน์ได้อย่างชำนาญ ทนายความคนหนึ่งเข้าประชุมไต่สวนผ่าน Zoom แต่ติดปัญหาตรงตั้งค่าฟิลเตอร์วิดีโอ ทำให้หน้าเขากลายเป็นฟิลเตอร์แมวหน้าเศร้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มประสิทธิภาพ Google Meet ใน Chromebook และระบบ Chrome OS เพื่อให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา สามารถใช้งานแอปอื่นๆ ควบคู่ไปกับการเรียนได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของวิดีโอคอล ดังนี้

สามารถใช้งาน grid view หรือโหมดแสดงหน้าคนเข้าประชุมสูงสุด 49 คนได้ โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแอปอื่นๆ เช่นเวลาที่นักเรียนใช้ Google Doc จดโน้ต หรือใช้ Kahoot! ระหว่างเรียน, ปรับปรุงประสิทธิภาพกล้องดีขึ้น ลดการประมวลผลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้คุณภาพเสียงและกล้องยังทำงานได้ดี,
ปรับการใช้งาให้เข้ากับความเร็วของเครือข่ายที่ผู้ใช้งานใช้อยู่ ปิดฟีดวิดีโอบางรายการชั่วคราวเพื่อให้ไม่กระทบเวลาครูแชร์หน้าจอ

นอกจากนี้กูเกิลยังร่วมกับทีมงานของ Zoom พัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน Zoom บน Chromebook ด้วย แต่ไม่ได้ระบุละเอียดว่าปรับเพิ่มด้านใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เป็นบริการที่ประสบความสำเร็จสูงในปี 2020 จากการระบาดของโควิด-19 และมีรายงานว่าบริษัทกำลังต่อยอดความสำเร็จนี้ โดย The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่า Zoom กำลังพัฒนาบริการอีเมล ไปจนถึงบริการปฏิทินนัดหมายของตนเอง

ทั้งนี้ Zoom คาดว่าจะเปิดตัวบริการดังกล่าวได้ในช่วงต้นปีหน้า 2021 โดยบริการอีเมลนั้นจะเป็นรูปแบบใหม่จากอีเมลแบบเดิม ๆ แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร

หากข้อมูลนี้เป็นจริงบริการของ Zoom ก็จะเชื่อมต่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานที่สมบูรณ์มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้คนใช้วิดีโอคอลติดต่อประสานงานจนกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มาพร้อมอาการเหนื่อยล้าจากการประชุมออนไลน์เป็นเวลานาน หรือที่เรียกว่า Zoom fatigue จนถึงกับทำให้คนทำงานหลายคนกลัวการเข้าวิดีโอคอล ด้านซีโอโอ Zoom แนะให้ทุกคนหยุดพักหน้าจอ รักษาสุขภาพที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

DOJ หรือกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ออกประกาศฟ้องร้อง Xinjiang Jin หรือ Julien Jin ในข้อหาก่อกวนวิดีโอคอลที่จัดทำขึ้นเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่หน้าจัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 ซึ่ง DOJ ไม่ได้ระบุว่าผู้ว่าจ้าง Jin คือใคร (ในเอกสารใช้คำว่า Company-1) แต่ Zoom ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ชัดเจนว่า ทางบริษัทคือผู้ว่าจ้าง Jin เอง

Zoom ระบุว่า Jin เป็นพนักงานที่มีหน้าที่ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับหน่วยงานด้านกฎหมายและข่าวกรองของจีน โดยการว่าจ้าง Jin มาเนื่องจากก่อนหน้านี้ Zoom ถูกบล็อคในประเทศจีน บริษัทจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศจีนเพื่อจัดการเซนเซอร์เนื้อหาที่รัฐบาลจีนไม่ต้องการ รวมถึงว่าจ้าง Jin เข้ามาเป็นผู้ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับรัฐบาลจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีชั่วคราวในวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อสนับสนุนการเฉลิมฉลองแบบรักษาระยะห่าง วันนี้ Zoom ประกาศเพิ่มวันให้คุยแบบไม่จำกัดเพิ่ม 3 ช่วง ครอบคลุมวันสำคัญในช่วงท้ายปี อย่างเช่น วันสุดท้ายของ Hanukkah, วันคริสต์มาส, วันปีใหม่ และวันสุดท้ายของ Kwanzaa

สำหรับ 3 ช่วงที่ Zoom กำหนดเพิ่มเติมให้คุยได้ไม่โดนตัด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 367% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 777.7 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAPP 198.4 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ Zoom ไม่ได้รายงานจำนวนผู้ใช้งานรวมทั้งหมด แต่เน้นที่ลูกค้าเสียเงิน โดยจำนวนลูกค้าแบบองค์กรมีประมาณ 433,700 ราย ที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน เพิ่มขึ้น 485% จากปีก่อน และมีลูกค้า 1,289 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Eric S. Yuan ซีอีโอ Zoom กล่าวว่าบริษัทยังคงโฟกัสในการพัฒนาวิธีการติดต่อสื่อสาร ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่คนสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลกผ่าน Zoom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในการใช้งาน 2 ฟีเจอร์ใหม่ ตัวแรกคือ At-Risk Meeting Notifier สำหรับสแกนอินเทอร์เน็ต ทั้งโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ที่เป็นสาธารณะ ว่ามีการโพสต์ลิงก์ห้องประชุม Zoom หรือไม่ หากพบก็จะแจ้งเตือนโฮสต์พร้อมชี้แนะแนวทางแก้ไขต่อไป

อีกฟีเจอร์คือ Suspend Participant Activities ใต้ไอคอนกุญแจสีเขียว ที่ให้โฮสต์สามารถพักการประชุมชั่วคราวและจัดการกับผู้เข้าร่วมประชุมที่สร้างความวุ่นวาย โดยเมื่อกดปุ่ม Suspend Participant Activities วิดีโอคอล, แชท, การแชร์หน้าจอ, การบันทึกหน้าจอหรือการแยกห้อง Breakout Rooms ทุกอย่างจะหยุดลงชั่วคราวทันที

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัดฟรีวิดีโอแชท 40 นาทีชั่วคราวในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ติดต่อกันในช่วงวันหยุดของสหรัฐฯ

Zoom ประกาศผ่านทวิตเตอร์ @zoom_us ว่าเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทุกคน Zoom จะยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีสำหรับมีตติ้งทั่วโลกเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 26 จนถึง 6 โมงเช้าวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ตามเขตเวลาตะวันออกของสหรัฐฯ หรือ ET (ซึ่งจะตรงกับเวลาเที่ยงวันที่ 26 จนถึงหกโมงเย็นวันที่ 27 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย) เพื่อให้ครอบครัวมีเวลารวมตัวกันโดยไม่ต้องตัดจบมีตติ้งแบบสั้น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ยอมทำข้อตกลงกับ FTC คณะกรรมการค้าแห่งสหรัฐฯ ในประเด็นความปลอดภัยทำแนวปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยและจะเปิดให้หน่วยงานความปลอดภัยภายนอกรวมถึง FTC เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว OnZoom มาร์เกตเพลสสำหรับอีเว้นท์ออนไลน์ ผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินสามารถสร้างกิจกรรมของตัวเองและโพสต์บน OnZoom เพื่อหารายได้เพิ่มได้ เช่น คลาสโยคะ, ออกกำลังกาย, คอนเสิร์ต, การแสดงในรูปแบบต่างๆ

OnZoom มีหน้าเว็บไซต์ไว้ค้นหาอีเว้ท์ เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาเลือกอีเว้นท์ที่ตัวเองสนใจ มีจัดประเภทอีเว้นท์ไว้ เช่นอีเว้นท์สำหรับ การศึกษา, ศิลปะ, สุขภาพ, ไลฟ์สไตล์ ผู้ใช้สามารถกดซื้อได้บนแพลตฟอร์มเลย สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน PayPal และบัตรเครดิต สามารถรีวิวและให้เรตติ้งอีเว้นท์นั้นๆ ได้หลังจบงาน

OnZoom ยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้าในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเงียบหายไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่บอกจะเริ่มทดสอบการเข้ารหัส end-to-end ล่าสุด Zoom ประกาศเริ่มใช้งานการเข้ารหัสแบบ end-to-end แล้วทั้งผู้ใช้ฟรีและเสียเงินในแบบพรีวิว คือรับฟีดแบ็คจากผู้ใช้เป็นเวลา 30 วัน

Zoom บอกว่าการใช้การเข้ารหัส end-to-end จะแบ่งเป็น 4 เฟสและครั้งนี้คือเฟสแรก โดยใช้การเข้ารหัสแบบ AES 256-bit GCM และหากการประชุมใช้การเข้ารหัสแบบนี้ จะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวพร้อมกุญแจอยู่ที่ซ้ายบนของจอ

การเข้ารหัส end-to-end จะเริ่มปล่อยพรีวิวสัปดาห์หน้า แต่ผู้ใช้งานหรือโฮสต์จะเปิดใช้งาน end-to-end ทั้งแอคเคาท์ตัวเองและเลือกเวลาสร้างห้องประชุม (จะมีตัวเลือก enhanced encryption และ end-to-end encryption)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ในแง่ของการเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างประชุม สามารถทำพื้นหลังการประชุมให้เหมือนนั่งอยู่ด้วยกันในห้องเรียนหรือห้องประชุมได้ คล้ายกับ Microsoft Teams ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้

เพิ่มอีโมจิเคลื่อนไหวแสดงการทักทาย พร้อมเสียงที่ออกมาจากอีโมจิด้วย, โฮสต์สามามารถมองเห็นคนที่เข้ามาอยู่ใน Waiting Room ก่อนจะกดยอมรับให้เขาเข้าร่วมประชุมได้ เพื่อความปลอดภัย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว Zapps เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่รวบรวมกลุ่มแอปพลิเคชั่นให้ใช้ได้เลยระหว่างคุยวิดีโอคอล ไม่ต้องสลับหน้าจอ เป็นหน้าต่างรวบรวมกลุ่มแอปไว้ที่ด้านล่างขวา

แอปที่สามารถใช้งานบน Zapps ได้มี 25 แอปคือ Atlassian, Asana, Box, Dropbox, Slack, Wrike, Coursera, Kahoot!, Kaltura, Cameo, Exer, Slido, Superhuman, Woven, Pitch, Smartsheet, Coda, HubSpot, Chorus, Gong, Lucidspark, Miro, Mural, ServiceNow และ PagerDut

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Portal TV อุปกรณ์เสริมที่ให้คุยวิดีโอคอลบนจอทีวีได้โดยต่อสาย HDMI ประกาศเพิ่มการรองรับแอปสตรีมมิ่ง Netflix โดยสามารถกดรีโมทแบบใหม่ซึ่งกดครั้งเดียวเข้าถึง Netflix ได้เลย จนถึงตอนนี้ Portal TV สามารถรองรับสตรีมมิ่ง Amazon Prime Video, SHOWTIME และ SLING TV ได้ นอกจากนี้ Facebook ยังเพิ่มการรองรับ Zoom บนอุปกรณ์วิดีโอคอล Portal ด้วย ใช้งานได้บน Portal Mini, Portal และ Portal+

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (two-factor authentication) ในทุกบัญชีการใช้งานแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบ zoombombing หรือการที่คนอื่นเข้ามาป่วนการประชุมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Zoom Video Communications เจ้าของแอป Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 มีรายได้เพิ่มขึ้นเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนถึง 355% เป็น 663.5 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 185.7 ล้านดอลลาร์

ตัวชี้วัดด้านจำนวนลูกค้าก็เติบโตสูงเช่นกัน โดยมีผู้ใช้งานแบบองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน 370,200 ราย เพิ่มขึ้น 458% มีลูกค้า 988 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Eric S. Yuan กล่าวว่าองค์กรต่างต้องการเครื่องมือสนับสนุนการทำงานที่ต่อเนื่อง โดยสามารถทำงานได้ทุกที่ เรียนได้ทุกที่ เชื่อมต่อได้ทุกที่ บนแพลตฟอร์มของ Zoom ที่พัฒนาเริ่มต้นจากวิดีโอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เผยว่าได้รับการรองรับในหน้าจออัจฉริยะของแบรนด์ต่างๆ ทั้ง Portal from Facebook, Amazon Echo Show และ Google Nest Hub Max โดย Zoom จะใช้งานได้บน Facebook Portal ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Amazon Echo Show และ Nest Hub Max จะใช้งานได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีฮาร์ดแวร์ Facebook Portal หน้าจออัจฉริยะเพื่อการทำวิดีโอคอลมาก่อนแล้ว และเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมใหม่ที่คนพึ่งพาการสื่อสารผ่านวิดีโอคอลมากขึ้น Facebook Portal จึงเตรียมเพิ่มการรองรับแอปภายนอกที่ได้รับความนิยมอย่าง Zoom, Webex, GoToMeeting และ BlueJeans ใช้งานได้ใน Portal Mini, Portal และ Portal+ ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Portal TV จะเพิ่มเข้ามาในรายการในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจในจีน จากเดิมที่มีทั้งการขายเองโดยตรง (ฮาร์ดแวร์ + subscription), online subscription และขายผ่านพาร์ทเนอร์ มาเป็นขายผ่านพาร์ทเนอร์แต่เพียงอย่างเดียว โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มวันที่ 23 สิงหาคมเป็นต้นไป

Zoom ไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้แต่ยืนยันว่าลูกค้าในจีนจะยังคงสามารถใช้งาน Zoom ได้เหมือนเดิม

ก่อนหน้านี้ Zoom มีประเด็นเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน จากการสั่งปิดบัญชีผู้ใช้เสียเงินในสหรัฐฯ หลังจัดมีตติ้งรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เป็นอีกบริษัทที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงการระบาดของ COVID-19 และล่าสุด Zoom ก็เปิดตัว Zoom for Home แอปซูมเวอร์ชั่นพิเศษ ที่จะมาพร้อมกับอุปกรณ์แท็บเล็ตที่สร้างมาโดยเฉพาะ เริ่มต้นมีแท็บเล็ตที่รองรับเพียงรุ่นเดียวคือ DTEN ME แท็บเล็ตขนาดยักษ์ หน้าจอ 27 นิ้ว พร้อมกล้องมุมกว้างความละเอียดสูง ไมค์ 8 ตัว แล้ะหน้าจอสัมผัส รัน DTEN OS มาพร้อมแอป Zoom for Home และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ ในราคา 599 เหรียญ (ประมาณ 19,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Pages