Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (two-factor authentication) ในทุกบัญชีการใช้งานแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบ zoombombing หรือการที่คนอื่นเข้ามาป่วนการประชุมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Zoom Video Communications เจ้าของแอป Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 มีรายได้เพิ่มขึ้นเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนถึง 355% เป็น 663.5 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 185.7 ล้านดอลลาร์

ตัวชี้วัดด้านจำนวนลูกค้าก็เติบโตสูงเช่นกัน โดยมีผู้ใช้งานแบบองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน 370,200 ราย เพิ่มขึ้น 458% มีลูกค้า 988 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Eric S. Yuan กล่าวว่าองค์กรต่างต้องการเครื่องมือสนับสนุนการทำงานที่ต่อเนื่อง โดยสามารถทำงานได้ทุกที่ เรียนได้ทุกที่ เชื่อมต่อได้ทุกที่ บนแพลตฟอร์มของ Zoom ที่พัฒนาเริ่มต้นจากวิดีโอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เผยว่าได้รับการรองรับในหน้าจออัจฉริยะของแบรนด์ต่างๆ ทั้ง Portal from Facebook, Amazon Echo Show และ Google Nest Hub Max โดย Zoom จะใช้งานได้บน Facebook Portal ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Amazon Echo Show และ Nest Hub Max จะใช้งานได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีฮาร์ดแวร์ Facebook Portal หน้าจออัจฉริยะเพื่อการทำวิดีโอคอลมาก่อนแล้ว และเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมใหม่ที่คนพึ่งพาการสื่อสารผ่านวิดีโอคอลมากขึ้น Facebook Portal จึงเตรียมเพิ่มการรองรับแอปภายนอกที่ได้รับความนิยมอย่าง Zoom, Webex, GoToMeeting และ BlueJeans ใช้งานได้ใน Portal Mini, Portal และ Portal+ ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Portal TV จะเพิ่มเข้ามาในรายการในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจในจีน จากเดิมที่มีทั้งการขายเองโดยตรง (ฮาร์ดแวร์ + subscription), online subscription และขายผ่านพาร์ทเนอร์ มาเป็นขายผ่านพาร์ทเนอร์แต่เพียงอย่างเดียว โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มวันที่ 23 สิงหาคมเป็นต้นไป

Zoom ไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้แต่ยืนยันว่าลูกค้าในจีนจะยังคงสามารถใช้งาน Zoom ได้เหมือนเดิม

ก่อนหน้านี้ Zoom มีประเด็นเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน จากการสั่งปิดบัญชีผู้ใช้เสียเงินในสหรัฐฯ หลังจัดมีตติ้งรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เป็นอีกบริษัทที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงการระบาดของ COVID-19 และล่าสุด Zoom ก็เปิดตัว Zoom for Home แอปซูมเวอร์ชั่นพิเศษ ที่จะมาพร้อมกับอุปกรณ์แท็บเล็ตที่สร้างมาโดยเฉพาะ เริ่มต้นมีแท็บเล็ตที่รองรับเพียงรุ่นเดียวคือ DTEN ME แท็บเล็ตขนาดยักษ์ หน้าจอ 27 นิ้ว พร้อมกล้องมุมกว้างความละเอียดสูง ไมค์ 8 ตัว แล้ะหน้าจอสัมผัส รัน DTEN OS มาพร้อมแอป Zoom for Home และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ ในราคา 599 เหรียญ (ประมาณ 19,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดเผยว่าเตรียมจะทดสอบการให้บริการโดยการเข้ารหัส end-to-end ในเดือนหน้า โดยเป็นตัวเลือกการเข้ารหัสเสริม แอดมินหรือโฮสต์ต้องเป็นคนเลือกเปิดการเข้ารหัสแบบนี้ ขณะที่การเข้ารหัสดีฟอลต์จะยังคงเป็น AES 256 GCM อยู่

นอกจากนี้ Zoom ยังปรับปรุงเงื่อนไขการเข้ารหัส end-to-end สำหรับแอคเคาท์ฟรีด้วยว่าการใช้งานจะมีการเข้ารหัส ถ้าหากลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ จากก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าแอคเคาท์ฟรีจะไม่มีการเข้ารหัส end-to-end ให้เพราะป้องกันการใช้งานในทางที่ผิด

ที่มา - Zoom

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว SCMP รายงานว่า Zoom สั่งปิดบัญชีเสียเงินของผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ที่จัดมีตติ้งเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่เทียนอันเหมินในวันที่ 4 มิถุนายน 1989 และหลังจากรายงานไม่นาน ทาง Zoom ก็ได้ reactivate บัญชีเหล่านี้อีกครั้ง

Zhou Fengsuo ผู้ก่อตั้ง Humanitarian China องค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เป็นผู้นำการประท้วงในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน ได้จัดอีเวนท์ผ่านบัญชีเสียเงินของ Humanitarian China ในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมทั่วโลก รวมถึงในจีนด้วย และบัญชีของเขาถูกระงับในวันที่ 7 มิถุนายนตามคำสั่งของรัฐบาลจีน เพราะปัจจุบัน Zoom สามารถใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องผ่าน VPN

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นความปลอดภัยที่ Zoom น่าจะกำลังปรับปรุงอยู่คือกระบวนการเข้ารหัสแบบ end-to-end หลังจากที่ซื้อ Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส end-to-end ไป โดยตอนนี้เปลี่ยนมาเป็น AES 256-bit GCM แทน TCP/UDP ในแบบเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Zoom ปล่อยการเข้ารหัสแบบ end-to-end ออกมาจริง กลุ่มผู้ใช้งานฟรีจะไม่ได้มีกระบวนการเข้ารหัสแบบนี้ โดย Eric Yuan ให้เหตุผลเอาไว้ว่า เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ Zoom ถูกเอาไปใช้ในทางที่ผิด และเผื่อกรณีที่จำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่าง FBI

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่งอัพเดตหน้าจอประชุมแบบ 3x3 คนไปเมือเดือนเมษายน เพื่อไล่ให้ทัน Zoom ที่รองรับหน้าจอ 7x7 คน และได้รับความนิยมอย่างมาก

ล่าสุดโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ CRN ว่าจะขยายหน้าจอเป็น 7x7 คนเท่ากับ Zoom แน่นอน แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าเมื่อไร

ตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกว่า 3x3 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (เดิมคือ 2x2) แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และพยายามจะรองรับจำนวนผู้สนทนาในวิดีโอคอลล์มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา Zoom ได้ประกาศยกเครื่องความปลอดภัยแพลตฟอร์มตนเองครั้งใหญ่ โดยสิ่งสำคัญคือการเปลี่ยนมาใช้การเข้ารหัสแบบ AES 256-bit GCM ที่ปลอดภัยขึ้นจากเดิมที่ใช้ AES 256-bit ECB

ในการนี้ Zoom จึงออกอัพเดต Zoom 5.0 ในทุกแพลตฟอร์มทั้ง Windows, macOS, Linux, ChromeOS, Android และ iOS มาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนแล้ว เพื่อรองรับการเข้ารหัสแบบใหม่ โดยจะเริ่มใช้การเข้ารหัสแบบใหม่ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ หากใครก็ตามที่ยังใช้ Zoom เวอร์ชันเก่าอยู่ เช่น 4.6 จะเข้าประชุมไม่ได้ ซึ่งในวันนั้นผู้ที่ยังไม่ได้อัพเดตและกดเข้าประชุมจะถูกบังคับให้อัพเดตก่อน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก HP เปิดตัวเวิร์คสเตชัน ZBook Firefly ที่ออกมาชน MacBook Pro และอัพเดตโน้ตบุ๊กธุรกิจแบรนด์ EliteBook ชุดใหญ่ ยังมีพีซีเดสก์ท็อปสำหรับลูกค้าธุรกิจอีกชุดด้วย (ทุกตัวเรียกเป็น G6 ตาม Gen 6)

พีซีตัวที่น่าสนใจที่สุดคือ HP Collaboration All-in-One G6 with Zoom Rooms (ชื่อแบบนี้จริงๆ ไม่ได้เขียนผิด) มันเป็นพีซี All-in-One ที่จับมือกับ Zoom รับกระแสวิดีโอคอลล์บูม โดยฝังกล้องเว็บแคมแบบป๊อปอัป 5MP มุมมองกว้าง 88 องศาไว้ด้านบนของจอ มีไมโครโฟนและลำโพงให้พร้อมสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ช่วงค่ำตามเวลาบ้านเรา Zoom เกิดล่มในหลายประเทศทั่วโลกจนไม่สามารถโฮสต์หรือเข้าร่วมการประชุมได้ หนึ่งในผลกระทบใหญ่เกิดกับรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่กำลังแถลงอัพเดตสถานการณ์ COVID-19 ประจำวัน จนทำให้นักข่าวไม่สามารถถามคำถามแบบไลฟ์สดได้ตามปกติ และต้องพิมพ์ส่งคำถามเข้าไป (อาจจะช่องทางอื่น) ให้อ่านออกอากาศแทน

Zoom แถลงหลังจากเกิดปัญหาไม่นานว่า จำนวนผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างจำกัด ก่อนจะกลับมาใช้งานได้ปกติในอีกราว 2 ชม. ถัดมา

ที่มา - The Guardian, @Zoom_us

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไล่เลี่ยกับการประกาศซื้อ Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส Zoom ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับ Letitia James อัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก เรื่องการปรับปรุงและรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

เนื้อหาคร่าว ๆ คือหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Zoom ตกลงว่าจะดีไซน์ที่มีความปลอดภัย รักษาความเป็นส่วนตัว ใช้โปรโตคอลด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัส มีช่องทางให้ผู้ใช้งานร้องเรียน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการประชุมวิดีโอ Zoom ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในช่วง COVID-19 แต่กลับถูกวิจารณ์ว่าโฆษณาเกินจริง โดย Zoom เคยอ้างว่าข้อมูลเข้ารหัสแบบ end-to-end แต่ที่จริงกลับเป็นเพียงการเข้ารหัสจากไคลเอนต์ไปยังเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น วันนี้ทาง Zoom ประกาศเข้าซื้อบริษัท Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส end-to-end

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 76 รุ่นเสถียร ของใหม่ในเวอร์ชันนี้เน้นที่ระบบจัดการรหัสผ่าน Lockwise แจ้งเตือนผู้ใช้ทันทีหากพบว่าเว็บไซต์ถูกเจาะ รหัสผ่านรั่ว นอกจากนี้ Firefox 76 ยังเพิ่มเมนู Logins and Passwords เข้ามาในเมนูหลักให้กดกันง่ายๆ (หรือเข้าได้จากหน้า about:logins)

ของใหม่อีกอย่างที่สำคัญคือรองรับ Audio Worklets ช่วยให้ Firefox ประมวลผลไฟล์เสียงที่ถูกบีบอัดมาได้ ฟีเจอร์นี้ยังช่วยให้ Firefox สามารถคุยวิดีโอคอลล์ผ่าน Zoom ได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Zoom บนเครื่องอีกแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Zoom เผยว่ามีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านไปแล้ว แต่ช่วงหลังทาง The Verge พบว่า Zoom แอบแก้โพสต์รายงานจำนวนผู้ใช้แบบเงียบ ๆ โดยเปลี่ยนจาก “ผู้ใช้รายวัน” เป็น “ผู้เข้าร่วมประชุม”

ก่อนหน้านี้ บล็อกโพสต์ของ Zoom ระบุไว้ชัดเจนว่า “มีผู้ใช้รายวันมากกว่า 300 ล้านคน” และ “มีผู้คนทั่วโลกกว่า 300 ล้านคนใช้ Zoom ในช่วงเวลาที่ท้าทาย” แต่ข้อมูลเหล่านั้นถูกลบทิ้ง และเปลี่ยนเป็น “ผู้เข้าร่วมประชุมรายวันผ่าน Zoom กว่า 300 ล้านคน”

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้ทุกคนคงใช้แอพประชุมออนไลน์กันหมดแล้ว โดยมีผู้เล่นในตลาดมากมายทั้งบริษัทเล็กใหญ่ ซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งที่ดังขึ้นมาในช่วงโรคระบาดคือ Zoom แต่ดังได้ไม่นานก็มีข่าวด้านลบเกี่ยวกับความปลอดภัยของแอพนี้เข้ามาหลายเรื่อง ซึ่ง Zoom ก็ได้รีบจัดการกับประเด็นดังกล่าวและร่วมมือกับหลายบริษัทในการยกเครื่องความปลอดภัย

นอกจากนี้ก็มี Microsoft Teams ที่ตัวเลขผู้ใช้ก้าวกระโดดเช่นกัน โดยการใช้งานประชุมออนไลน์เพิ่มขึ้น 200% ในเวลาเพียงครึ่งเดือน หรือซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นกันถ้วนหน้า เช่น Google Meet, BlueJeans, Cisco Webex ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ผู้ให้บริการประชุมทางไกลประกาศเลือก Oracle Cloud Infrastructure เป็นผู้ให้บริการคลาวด์หลักที่จะรองรับการสเกลรองรับการใช้งานในอนาคต

Zoom ได้เซ็นสัญญากับ Oracle และดีพลอยระบบคอร์มีตติ้งบน Oracle Cloud มาแล้วกว่า 6 สัปดาห์ ซึ่งทาง Oracle ระบุว่าตอนนี้ Zoom มีการรับส่งข้อมูลมากกว่า 7 เพตะไบต์ต่อวันผ่าน Oracle Cloud Infrastructure

Brent Leary ผู้ก่อตั้งบริษัท CRM Essentials บริษัทด้านการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าให้ความเห็นว่า Zoom ตั้งใจจะเน้นกลุ่มตลาดลูกค้าองค์กร จึงต้องให้ทั้งความมั่นใจทั้งในด้านการสเกลและความปลอดภัยของข้อมูล และค่อนข้างมั่นใจว่า Oracle น่าจะให้ข้อเสนอ Zoom ดีพอที่ทำให้ Zoom ตัดสินใจไม่เลือกรายใหญ่อย่าง AWS หรือ Azure

Tags:
Node Thumbnail

Philipp Schindler ที่เป็น SVP และ CBO (Chief Business Officer) ของ Google กำลังประชุมใน Google Meet เพื่อตอบคำถามพนักงาน Google หลายพันคน จนถึงช่วงหนึ่ง มีพนักงานถามถึง Zoom ที่เพิ่งสร้างได้ไม่นาน มีคนใช้เยอะขึ้นมาก ทั้งที่ Google Meet ก็มีให้ใช้นานแล้ว

ในระหว่างที่ Schindler กำลังอธิบายอยู่นั่นเอง ลูกชายเขาก็เดินเข้ามาถามว่าพ่อประชุม Zoom อยู่เหรอ จน Schindler ต้องบอกว่าเขาประชุม Meet อยู่ต่างหาก แต่ลูกชายเขาก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น ยังพูดต่อว่าเขากับเพื่อนชอบ Zoom กันสุดๆ ให้เสียงเข้าไมค์กลางการประชุมของพ่อแบบเต็มๆ

แม้จะมีปัญหาความปลอดภัยที่ต้องเร่งแก้ไข แต่ Zoom ก็มีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านคนไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะถูกรุมเร้าด้วยสารพัดปัญหาด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว จนบริษัทใหญ่สารพัดสั่งแบนการใช้งาน แต่ก็ไม่ได้กระทบผู้ใช้งาน Zoom แถมกลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

เพื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Zoom ออกมาบอกว่ามีจำนวนคนใช้รายวันที่ 200 ล้านคน ก่อนที่ล่าสุด Zoom จะอัพเดตในบล็อกรายงานความคืบหน้าด้านความปลอดภัย ระบุว่ามีผู้ใช้งานรายวันทะลุ 300 ล้านคนแล้ว

แม้มีปัญหาสารพัดแต่จำนวนผู้ใช้งานยังเพิ่มขนาดนี้ หลังจากนี้ที่การแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของ Zoom มีความคืบหน้า ขึ้นเรื่อย ๆ ก็คาดว่าจำนวนผู้ใช้ไม่น่าจะลดลงไปกว่านี้จนกว่าจะจบวิกฤตนี้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศออกอัพเดตไคลเอนต์เวอร์ชัน 5.0 เน้นยกเครื่องระบบความปลอดภัย ตามนโยบายที่ประกาศไว้ว่า 90 วันจะไม่ทำอย่างอื่นเลย

Zoom 5.0 ยังเป็นก้าวแรกของการปรับปรุงระบบความปลอดภัยตามแผน ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกหนึ่งทางแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของ Zoom โดยเฉพาะจากกรณี Zoombombing เมื่อ Zoom เตรียมเปิดฟีเจอร์ให้โฮสต์สามารถรีพอร์ทผู้เข้าร่วมประชุมไปยังทีม Trust and Safety ของ Zoom

ฟีเจอร์จะปล่อยออกมาในวันที่ 26 เมษายนนี้ โดยเจ้าของแอคเคาท์หรือแอดมินแอคเคาท์องค์กรสามารถเปิดตัวเลือกนี้ได้ใน setting โดยก่อนหน้านี้ Zoom ได้นำ Meeting IDs ออกจาก URL ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากเกิดประเด็นการแชร์สกรีนช็อตของการประชุมได้เปิดเผย Meeting IDs ออกไป

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

นิวยอร์ก หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากโรค COVID-19 ระบาดหนักที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนกิจกรรมและสถานที่ต่างๆ ต้องหยุดชะงัก ล่าสุด ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก Andrew Cuomo เผยว่านิวยอร์กได้ออกกฎใหม่ให้สามารถยื่นขอใบอนุญาตแต่งงานและจัดพิธีแต่งงานผ่านแอปประชุมได้

การจัดงานแต่งงานผ่าน Zoom หรือ #ZoomWeddings เชิญญาติและเพื่อนๆ เข้ามาเป็นสักขีพยาน กำลังเป็นที่นิยมในช่วงโรคระบาดนี้ ซึ่งนิวยอร์กได้ออกกฎให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยไม่ได้ระบุว่าต้องใช้แอปประชุมแอปใดแอปหนึ่งในการยื่นขอและส่งเอกสารแต่งงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย

Pages