Tags:
Node Thumbnail

Zoom เป็นบริการที่ประสบความสำเร็จสูงในปี 2020 จากการระบาดของโควิด-19 และมีรายงานว่าบริษัทกำลังต่อยอดความสำเร็จนี้ โดย The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่า Zoom กำลังพัฒนาบริการอีเมล ไปจนถึงบริการปฏิทินนัดหมายของตนเอง

ทั้งนี้ Zoom คาดว่าจะเปิดตัวบริการดังกล่าวได้ในช่วงต้นปีหน้า 2021 โดยบริการอีเมลนั้นจะเป็นรูปแบบใหม่จากอีเมลแบบเดิม ๆ แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร

หากข้อมูลนี้เป็นจริงบริการของ Zoom ก็จะเชื่อมต่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานที่สมบูรณ์มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้คนใช้วิดีโอคอลติดต่อประสานงานจนกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มาพร้อมอาการเหนื่อยล้าจากการประชุมออนไลน์เป็นเวลานาน หรือที่เรียกว่า Zoom fatigue จนถึงกับทำให้คนทำงานหลายคนกลัวการเข้าวิดีโอคอล ด้านซีโอโอ Zoom แนะให้ทุกคนหยุดพักหน้าจอ รักษาสุขภาพที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

DOJ หรือกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ออกประกาศฟ้องร้อง Xinjiang Jin หรือ Julien Jin ในข้อหาก่อกวนวิดีโอคอลที่จัดทำขึ้นเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่หน้าจัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 ซึ่ง DOJ ไม่ได้ระบุว่าผู้ว่าจ้าง Jin คือใคร (ในเอกสารใช้คำว่า Company-1) แต่ Zoom ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ชัดเจนว่า ทางบริษัทคือผู้ว่าจ้าง Jin เอง

Zoom ระบุว่า Jin เป็นพนักงานที่มีหน้าที่ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับหน่วยงานด้านกฎหมายและข่าวกรองของจีน โดยการว่าจ้าง Jin มาเนื่องจากก่อนหน้านี้ Zoom ถูกบล็อคในประเทศจีน บริษัทจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศจีนเพื่อจัดการเซนเซอร์เนื้อหาที่รัฐบาลจีนไม่ต้องการ รวมถึงว่าจ้าง Jin เข้ามาเป็นผู้ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับรัฐบาลจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีชั่วคราวในวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อสนับสนุนการเฉลิมฉลองแบบรักษาระยะห่าง วันนี้ Zoom ประกาศเพิ่มวันให้คุยแบบไม่จำกัดเพิ่ม 3 ช่วง ครอบคลุมวันสำคัญในช่วงท้ายปี อย่างเช่น วันสุดท้ายของ Hanukkah, วันคริสต์มาส, วันปีใหม่ และวันสุดท้ายของ Kwanzaa

สำหรับ 3 ช่วงที่ Zoom กำหนดเพิ่มเติมให้คุยได้ไม่โดนตัด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 367% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 777.7 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAPP 198.4 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ Zoom ไม่ได้รายงานจำนวนผู้ใช้งานรวมทั้งหมด แต่เน้นที่ลูกค้าเสียเงิน โดยจำนวนลูกค้าแบบองค์กรมีประมาณ 433,700 ราย ที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน เพิ่มขึ้น 485% จากปีก่อน และมีลูกค้า 1,289 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Eric S. Yuan ซีอีโอ Zoom กล่าวว่าบริษัทยังคงโฟกัสในการพัฒนาวิธีการติดต่อสื่อสาร ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่คนสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลกผ่าน Zoom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในการใช้งาน 2 ฟีเจอร์ใหม่ ตัวแรกคือ At-Risk Meeting Notifier สำหรับสแกนอินเทอร์เน็ต ทั้งโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ที่เป็นสาธารณะ ว่ามีการโพสต์ลิงก์ห้องประชุม Zoom หรือไม่ หากพบก็จะแจ้งเตือนโฮสต์พร้อมชี้แนะแนวทางแก้ไขต่อไป

อีกฟีเจอร์คือ Suspend Participant Activities ใต้ไอคอนกุญแจสีเขียว ที่ให้โฮสต์สามารถพักการประชุมชั่วคราวและจัดการกับผู้เข้าร่วมประชุมที่สร้างความวุ่นวาย โดยเมื่อกดปุ่ม Suspend Participant Activities วิดีโอคอล, แชท, การแชร์หน้าจอ, การบันทึกหน้าจอหรือการแยกห้อง Breakout Rooms ทุกอย่างจะหยุดลงชั่วคราวทันที

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัดฟรีวิดีโอแชท 40 นาทีชั่วคราวในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ติดต่อกันในช่วงวันหยุดของสหรัฐฯ

Zoom ประกาศผ่านทวิตเตอร์ @zoom_us ว่าเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทุกคน Zoom จะยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีสำหรับมีตติ้งทั่วโลกเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 26 จนถึง 6 โมงเช้าวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ตามเขตเวลาตะวันออกของสหรัฐฯ หรือ ET (ซึ่งจะตรงกับเวลาเที่ยงวันที่ 26 จนถึงหกโมงเย็นวันที่ 27 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย) เพื่อให้ครอบครัวมีเวลารวมตัวกันโดยไม่ต้องตัดจบมีตติ้งแบบสั้น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ยอมทำข้อตกลงกับ FTC คณะกรรมการค้าแห่งสหรัฐฯ ในประเด็นความปลอดภัยทำแนวปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยและจะเปิดให้หน่วยงานความปลอดภัยภายนอกรวมถึง FTC เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว OnZoom มาร์เกตเพลสสำหรับอีเว้นท์ออนไลน์ ผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินสามารถสร้างกิจกรรมของตัวเองและโพสต์บน OnZoom เพื่อหารายได้เพิ่มได้ เช่น คลาสโยคะ, ออกกำลังกาย, คอนเสิร์ต, การแสดงในรูปแบบต่างๆ

OnZoom มีหน้าเว็บไซต์ไว้ค้นหาอีเว้ท์ เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาเลือกอีเว้นท์ที่ตัวเองสนใจ มีจัดประเภทอีเว้นท์ไว้ เช่นอีเว้นท์สำหรับ การศึกษา, ศิลปะ, สุขภาพ, ไลฟ์สไตล์ ผู้ใช้สามารถกดซื้อได้บนแพลตฟอร์มเลย สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน PayPal และบัตรเครดิต สามารถรีวิวและให้เรตติ้งอีเว้นท์นั้นๆ ได้หลังจบงาน

OnZoom ยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้าในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเงียบหายไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่บอกจะเริ่มทดสอบการเข้ารหัส end-to-end ล่าสุด Zoom ประกาศเริ่มใช้งานการเข้ารหัสแบบ end-to-end แล้วทั้งผู้ใช้ฟรีและเสียเงินในแบบพรีวิว คือรับฟีดแบ็คจากผู้ใช้เป็นเวลา 30 วัน

Zoom บอกว่าการใช้การเข้ารหัส end-to-end จะแบ่งเป็น 4 เฟสและครั้งนี้คือเฟสแรก โดยใช้การเข้ารหัสแบบ AES 256-bit GCM และหากการประชุมใช้การเข้ารหัสแบบนี้ จะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวพร้อมกุญแจอยู่ที่ซ้ายบนของจอ

การเข้ารหัส end-to-end จะเริ่มปล่อยพรีวิวสัปดาห์หน้า แต่ผู้ใช้งานหรือโฮสต์จะเปิดใช้งาน end-to-end ทั้งแอคเคาท์ตัวเองและเลือกเวลาสร้างห้องประชุม (จะมีตัวเลือก enhanced encryption และ end-to-end encryption)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ในแง่ของการเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างประชุม สามารถทำพื้นหลังการประชุมให้เหมือนนั่งอยู่ด้วยกันในห้องเรียนหรือห้องประชุมได้ คล้ายกับ Microsoft Teams ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้

เพิ่มอีโมจิเคลื่อนไหวแสดงการทักทาย พร้อมเสียงที่ออกมาจากอีโมจิด้วย, โฮสต์สามามารถมองเห็นคนที่เข้ามาอยู่ใน Waiting Room ก่อนจะกดยอมรับให้เขาเข้าร่วมประชุมได้ เพื่อความปลอดภัย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว Zapps เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่รวบรวมกลุ่มแอปพลิเคชั่นให้ใช้ได้เลยระหว่างคุยวิดีโอคอล ไม่ต้องสลับหน้าจอ เป็นหน้าต่างรวบรวมกลุ่มแอปไว้ที่ด้านล่างขวา

แอปที่สามารถใช้งานบน Zapps ได้มี 25 แอปคือ Atlassian, Asana, Box, Dropbox, Slack, Wrike, Coursera, Kahoot!, Kaltura, Cameo, Exer, Slido, Superhuman, Woven, Pitch, Smartsheet, Coda, HubSpot, Chorus, Gong, Lucidspark, Miro, Mural, ServiceNow และ PagerDut

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Portal TV อุปกรณ์เสริมที่ให้คุยวิดีโอคอลบนจอทีวีได้โดยต่อสาย HDMI ประกาศเพิ่มการรองรับแอปสตรีมมิ่ง Netflix โดยสามารถกดรีโมทแบบใหม่ซึ่งกดครั้งเดียวเข้าถึง Netflix ได้เลย จนถึงตอนนี้ Portal TV สามารถรองรับสตรีมมิ่ง Amazon Prime Video, SHOWTIME และ SLING TV ได้ นอกจากนี้ Facebook ยังเพิ่มการรองรับ Zoom บนอุปกรณ์วิดีโอคอล Portal ด้วย ใช้งานได้บน Portal Mini, Portal และ Portal+

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (two-factor authentication) ในทุกบัญชีการใช้งานแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบ zoombombing หรือการที่คนอื่นเข้ามาป่วนการประชุมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Zoom Video Communications เจ้าของแอป Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 มีรายได้เพิ่มขึ้นเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนถึง 355% เป็น 663.5 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 185.7 ล้านดอลลาร์

ตัวชี้วัดด้านจำนวนลูกค้าก็เติบโตสูงเช่นกัน โดยมีผู้ใช้งานแบบองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน 370,200 ราย เพิ่มขึ้น 458% มีลูกค้า 988 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Eric S. Yuan กล่าวว่าองค์กรต่างต้องการเครื่องมือสนับสนุนการทำงานที่ต่อเนื่อง โดยสามารถทำงานได้ทุกที่ เรียนได้ทุกที่ เชื่อมต่อได้ทุกที่ บนแพลตฟอร์มของ Zoom ที่พัฒนาเริ่มต้นจากวิดีโอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เผยว่าได้รับการรองรับในหน้าจออัจฉริยะของแบรนด์ต่างๆ ทั้ง Portal from Facebook, Amazon Echo Show และ Google Nest Hub Max โดย Zoom จะใช้งานได้บน Facebook Portal ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Amazon Echo Show และ Nest Hub Max จะใช้งานได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook มีฮาร์ดแวร์ Facebook Portal หน้าจออัจฉริยะเพื่อการทำวิดีโอคอลมาก่อนแล้ว และเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมใหม่ที่คนพึ่งพาการสื่อสารผ่านวิดีโอคอลมากขึ้น Facebook Portal จึงเตรียมเพิ่มการรองรับแอปภายนอกที่ได้รับความนิยมอย่าง Zoom, Webex, GoToMeeting และ BlueJeans ใช้งานได้ใน Portal Mini, Portal และ Portal+ ในเดือนกันยายนนี้ ส่วน Portal TV จะเพิ่มเข้ามาในรายการในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจในจีน จากเดิมที่มีทั้งการขายเองโดยตรง (ฮาร์ดแวร์ + subscription), online subscription และขายผ่านพาร์ทเนอร์ มาเป็นขายผ่านพาร์ทเนอร์แต่เพียงอย่างเดียว โดยการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มวันที่ 23 สิงหาคมเป็นต้นไป

Zoom ไม่ได้ให้เหตุผลใด ๆ ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้แต่ยืนยันว่าลูกค้าในจีนจะยังคงสามารถใช้งาน Zoom ได้เหมือนเดิม

ก่อนหน้านี้ Zoom มีประเด็นเกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีน จากการสั่งปิดบัญชีผู้ใช้เสียเงินในสหรัฐฯ หลังจัดมีตติ้งรำลึกเหตุการณ์เทียนอันเหมิน

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เป็นอีกบริษัทที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงการระบาดของ COVID-19 และล่าสุด Zoom ก็เปิดตัว Zoom for Home แอปซูมเวอร์ชั่นพิเศษ ที่จะมาพร้อมกับอุปกรณ์แท็บเล็ตที่สร้างมาโดยเฉพาะ เริ่มต้นมีแท็บเล็ตที่รองรับเพียงรุ่นเดียวคือ DTEN ME แท็บเล็ตขนาดยักษ์ หน้าจอ 27 นิ้ว พร้อมกล้องมุมกว้างความละเอียดสูง ไมค์ 8 ตัว แล้ะหน้าจอสัมผัส รัน DTEN OS มาพร้อมแอป Zoom for Home และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ ในราคา 599 เหรียญ (ประมาณ 19,000 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะเป็นม้ามืดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดรายหนึ่งในฐานะผู้ให้บริการวิดีโอคอลในช่วง COVID-19 ที่เติบโตทั้งยอดผู้ใช้งานและมูลค่าบริษัท ทว่าข้อมูลจาก Aternity บริษัทพัฒนาโซลูชันองค์กรออกรายงานว่าด้วยเรื่อง Global Remote Work Productivity เผยข้อมูลว่า Microsoft Teams คู่แข่ง Zoom ที่ดูจะเติบโตได้สูงไม่แพ้กัน กลับมียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแซงหน้า Zoom ไปค่อนข้างเยอะ

ตัวเลขผู้ใช้งาน Aternity นับตั้งแต่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึง 14 มิถุนายน โดย Microsoft Teams มียอดผู้ใช้งานเติบโตสูงสุดที่ 894% ส่วน Zoom มียอดเติบโต 677% และเคยเติบโตนำมาเป็นอันดับ 1 ก่อนจะถูก Microsoft Teams แซงราวเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เปิดเผยว่าเตรียมจะทดสอบการให้บริการโดยการเข้ารหัส end-to-end ในเดือนหน้า โดยเป็นตัวเลือกการเข้ารหัสเสริม แอดมินหรือโฮสต์ต้องเป็นคนเลือกเปิดการเข้ารหัสแบบนี้ ขณะที่การเข้ารหัสดีฟอลต์จะยังคงเป็น AES 256 GCM อยู่

นอกจากนี้ Zoom ยังปรับปรุงเงื่อนไขการเข้ารหัส end-to-end สำหรับแอคเคาท์ฟรีด้วยว่าการใช้งานจะมีการเข้ารหัส ถ้าหากลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ จากก่อนหน้านี้ที่ระบุว่าแอคเคาท์ฟรีจะไม่มีการเข้ารหัส end-to-end ให้เพราะป้องกันการใช้งานในทางที่ผิด

ที่มา - Zoom

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าว SCMP รายงานว่า Zoom สั่งปิดบัญชีเสียเงินของผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ที่จัดมีตติ้งเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่เทียนอันเหมินในวันที่ 4 มิถุนายน 1989 และหลังจากรายงานไม่นาน ทาง Zoom ก็ได้ reactivate บัญชีเหล่านี้อีกครั้ง

Zhou Fengsuo ผู้ก่อตั้ง Humanitarian China องค์กรไม่แสวงผลกำไรในสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เป็นผู้นำการประท้วงในเหตุการณ์เทียนอันเหมิน ได้จัดอีเวนท์ผ่านบัญชีเสียเงินของ Humanitarian China ในวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมทั่วโลก รวมถึงในจีนด้วย และบัญชีของเขาถูกระงับในวันที่ 7 มิถุนายนตามคำสั่งของรัฐบาลจีน เพราะปัจจุบัน Zoom สามารถใช้งานในจีนได้โดยไม่ต้องผ่าน VPN

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นความปลอดภัยที่ Zoom น่าจะกำลังปรับปรุงอยู่คือกระบวนการเข้ารหัสแบบ end-to-end หลังจากที่ซื้อ Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส end-to-end ไป โดยตอนนี้เปลี่ยนมาเป็น AES 256-bit GCM แทน TCP/UDP ในแบบเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อ Zoom ปล่อยการเข้ารหัสแบบ end-to-end ออกมาจริง กลุ่มผู้ใช้งานฟรีจะไม่ได้มีกระบวนการเข้ารหัสแบบนี้ โดย Eric Yuan ให้เหตุผลเอาไว้ว่า เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ Zoom ถูกเอาไปใช้ในทางที่ผิด และเผื่อกรณีที่จำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่าง FBI

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Teams เพิ่งอัพเดตหน้าจอประชุมแบบ 3x3 คนไปเมือเดือนเมษายน เพื่อไล่ให้ทัน Zoom ที่รองรับหน้าจอ 7x7 คน และได้รับความนิยมอย่างมาก

ล่าสุดโฆษกของไมโครซอฟท์ยืนยันกับเว็บไซต์ CRN ว่าจะขยายหน้าจอเป็น 7x7 คนเท่ากับ Zoom แน่นอน แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าเมื่อไร

ตัวแทนของไมโครซอฟท์บอกว่า 3x3 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (เดิมคือ 2x2) แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และพยายามจะรองรับจำนวนผู้สนทนาในวิดีโอคอลล์มากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา Zoom ได้ประกาศยกเครื่องความปลอดภัยแพลตฟอร์มตนเองครั้งใหญ่ โดยสิ่งสำคัญคือการเปลี่ยนมาใช้การเข้ารหัสแบบ AES 256-bit GCM ที่ปลอดภัยขึ้นจากเดิมที่ใช้ AES 256-bit ECB

ในการนี้ Zoom จึงออกอัพเดต Zoom 5.0 ในทุกแพลตฟอร์มทั้ง Windows, macOS, Linux, ChromeOS, Android และ iOS มาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนแล้ว เพื่อรองรับการเข้ารหัสแบบใหม่ โดยจะเริ่มใช้การเข้ารหัสแบบใหม่ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ หากใครก็ตามที่ยังใช้ Zoom เวอร์ชันเก่าอยู่ เช่น 4.6 จะเข้าประชุมไม่ได้ ซึ่งในวันนั้นผู้ที่ยังไม่ได้อัพเดตและกดเข้าประชุมจะถูกบังคับให้อัพเดตก่อน

Pages