Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นอกจากเพิ่มอัพเดตอัตโนมัติแล้ว Zoom ยังประกาศฟีเจอร์ใหม่อีกหลายรายการดังนี้

  • ควบคุมสไลด์ สามารถกำหนดให้ผู้มีใช้หลายคน ที่มีสิทธิควบคุมสไลด์ได้ในเวลาเดียวกัน
  • ระบบคำถาม เพิ่มตัวเลือกใหม่ ในการตั้งคำถาม เช่น คนตอบเร็วที่สุด กำหนดคำตอบที่ต้องตรงกัน สำหรับสร้างกิจกรรมระหว่างการประชุม
  • ปรับปรุงลายน้ำ สามารถกำหนดขนาดลายน้ำ ตำแหน่งในวิดีโอ โดยต้องตั้งค่าผ่านเว็บก่อนเริ่มการประชุม

นอกจากนี้ Zoom ยังเพิ่มฟีเจอร์ตรวจสอบว่าผู้เข้าร่วมมากันครบหรือไม่ โดยเชื่อมต่อกับปฏิทิน Google หรือ Outlook และดูว่าคนที่ตอบรับจะเข้าร่วม ตอนนี้มาเข้าร่วมครบหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้แม้แอป Zoom บน Windows และ macOS จะมีระบบแจ้งเตือนให้ผู้ใช้กดยอมรับเพื่ออัพเดตแอป แต่ในหลายๆ ครั้ง ผู้ใช้อาจไม่ได้กดยอมให้อัพเดต เพราะกำลังจะต้องเข้าประชุมด่วน หรือมีงานที่ติดค้างอยู่ ทำให้ช่องโหว่ความปลอดภัยหรือบั๊กต่างๆ ไม่ได้รับการแก้ไข ตอนนี้ Zoom กำลังจะแก้ปัญหานี้ โดยการทยอยเพิ่มฟีเจอร์อัพเดตอัตโนมัติให้ผู้ใช้แล้ว

หลังจากนี้ผู้ใช้จะสามารถเข้าไปที่ Settings > General และคลิกเลือก “Automatically keep my Zoom up to date.” เพื่อเปิดการอัพเดตอัตโนมัติ โดยอาจจะต้องใช้รหัสใช้งานของ Admin เพื่อเปิดใช้ โดยจะมีตัวเลือก “Slow” ที่จะรอให้เวอร์ชั่นล่าสุดมีความสเถียรเต็มที่ก่อนทำการอัพเดต และ “Fast” คืออัพเดตทันทีเมื่อมีเวอร์ชั่นใหม่ออก

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดตุลาคม 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 35% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 1,050.8 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิตามบัญชีแบบ GAAP 340.3 ล้านดอลลาร์

ตัดชี้วัดการเติบโตที่สำคัญของ Zoom คือฐานลูกค้าแบบเสียเงิน โดยจำนวนลูกค้าที่สร้างรายได้ให้ระดับมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง มีทั้งสิ้น 2,507 ราย เพิ่มขึ้น 94% จำนวนลูกค้าที่มีพนักงานในองค์กรมากกว่า 10 คน คิดเป็น 512,100 ราย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศทดสอบการแสดงโฆษณา มีผลกับผู้ใช้งานแบบฟรี (Basic Plan) โดยโฆษณาจะปรากฏขึ้นบนเบราว์เซอร์หลังจากการประชุมสิ้นสุด รวมถึงกรณีเข้าร่วมประชุมโดยโฮสต์ที่ใช้ Basic Plan ด้วย

ทั้งนี้ Zoom บอกว่าการแสดงผลโฆษณาอยู่ในการทดสอบกับผู้ใช้งานบางประเทศเท่านั้น ซึ่ง Zoom คาดหวังว่ารายได้ส่วนนี้จะนำมาช่วยลงทุนและปรับปรุงให้แพลตฟอร์มรองรับผู้ใช้งานฟรีต่อไป

Zoom ยังปรับปรุงข้อกำหนดความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยระบุว่าจะไม่ใช้ข้อมูลคอนเทนต์ใด ๆ ในระหว่างการประชุม เพื่อใช้ทำการตลาดหรือทำการแสดงผลโฆษณา แต่ทั้งนี้พาร์ทเนอร์ในการลงโฆษณาอาจใช้คุกกี้เพื่อแทร็กกิจกรรมระหว่างอยู่บนเว็บไซต์ของ Zoom เพื่อเป็นข้อมูลแสดงผลโฆษณา แต่ผู้ใช้งานก็สามารถบล็อกได้ผ่านการตั้งค่าของ Zoom

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ล้มแผนการซื้อกิจการ Five9 บริษัทซอฟต์แวร์คอลเซ็นเตอร์ ที่ประกาศซื้อเมื่อเดือนกรกฎาคม ในราคา 14.7 พันล้านดอลลาร์

เหตุผลที่ต้องยุติการซื้อกิจการเป็นเพราะผู้ถือหุ้น Five9 ลงมติขายกิจการด้วยเสียงโหวตที่มีจำนวนไม่มากพอ ทำให้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบว่าควรยกเลิกข้อตกลงซื้อกิจการที่ประกาศไว้ก่อนหน้า

Zoom ระบุว่ายังจะเดินหน้าสู่ตลาดซอฟต์แวร์คอลเซ็นเตอร์ผ่านคลาวด์ต่อไป โดยจะเปิดตัว Zoom Video Engagement Center (VEC) โซลูชันของตัวเองในช่วงต้นปี 2022 แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศฟีเจอร์สำคัญยิ่งสำหรับนักประชุมออนไลน์ นั่นคือเราสามารถปิดเพื่อไม่ดูวิดีโอของคนอื่นๆ ในห้องประชุมได้ (stop incoming video) ซึ่งมีผลเฉพาะเครื่องเราเองเท่านั้น

Zoom บอกว่าฟีเจอร์นี้จะถูกใช้ใน 2 กรณีคือ แบนด์วิธอินเทอร์เน็ตไม่ดี เลยอยากปิดวิดีโอของคนอื่นเพื่อไม่ให้การประชุมกระตุก หรือ ประชุมจนเหนื่อย (avoid mental fatigue) เลยขอปิดวิดีโอเพื่อนั่งฟังเฉยๆ แทน โดยผู้ร่วมประชุมคนอื่นจะไม่ทราบด้วยว่าเราปิดวิดีโอ

ฟีเจอร์นี้ทยอยปล่อยแล้วใน Zoom ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ Android/iOS ต้องเป็นเวอร์ชัน 5.8.0 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศลงทุนเพิ่มเติมใน Neat บริษัทผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับการประชุมออนไลน์ ซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์รายสำคัญของ Zoom โดยลงทุนเพิ่มอีก 30 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการลงทุนรอบที่สาม มีเงินลงทุนรวม 41 ล้านดอลลาร์ โดย Neat มีมูลค่ากิจการจากการลงทุนรอบล่าสุดนี้ 640 ล้านดอลลาร์

Neat เป็นสตาร์ทอัพจากนอร์เวย์ ที่พัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับห้องประชุม เพื่อรองรับการทำงานในแบบไฮบริดให้ได้สภาพและบรรยากาศการทำงานเหมือนห้องประชุมปกติ มีผลิตภัณฑ์อย่าง Neat Bar เป็นฮาร์ดแวร์เชื่อมต่อกับจอได้สูงสุด 2 จอ พร้อม Pad สำหรับควบคุม, Neat Board จอสำหรับการประชุมขนาด 65 นิ้ว

นอกจาก Zoom แล้ว Neat ยังเป็นพาร์ตเนอร์กับไมโครซอฟท์พัฒนาฮาร์ดแวร์รองรับการทำงาน Teams ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายได้รวม 1,021.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 54% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 316.9 ล้านดอลลาร์

Zoom ไม่ได้ระบุจำนวนผู้ใช้งานรวมทั้งหมด แต่บอกว่ามีจำนวนลูกค้าที่สร้างรายได้ระดับมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ต่อปี 2,278 ราย จำนวนนี้เพิ่มขึ้น 131% จากปีก่อน และมีลูกค้าประมาณ 504,900 ราย ที่เป็นหน่วยงานมีพนักงานมากกว่า 10 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ญี่ปุ่นปรับตัวเข้าสู new normal แล้ว โดย Central Japan Railway หน่วยงานดูแลรถไฟของญี่ปุ่น ประกาศเริ่มเปลี่ยนบูธสูบบุหรี่บนรถไฟชินคันเซ็นให้เป็นห้องสำหรับประชุมออนไลน์ หรือ Zooming cars ในรถไฟบางสาย

ส่วนที่นั่งอื่นๆ เริ่มมีการปรับให้เหมาะสำหรับการทำงานมากขึ้น เช่น เพิ่มความเร็ว WiFi มีเมาส์ให้ยืม มีหมอนรองคอมพิวเตอร์ให้ยืม มีช่องเสียบพลังงานตรงที่นั่ง มีโต๊ะสำหรับวางโน้ตบุ๊ก เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เพิ่ม Focus Mode เพื่อให้นักเรียนมีสมาธิมากขึ้นขณะเรียนออนไลน์ หรือประชุมออนไลน์ เป็นโหมดที่นักเรียนจะมองไม่เห็นเพื่อนร่วมชั้นคนอื่นๆ ยกเว้นครูผู้สอนเท่านั้น เพื่อไม่ให้วอกแวก เสียสมาธิจากการเคลื่อนไหวบนหน้าจอของเพื่อนร่วมชั้นคนอื่นๆ ส่วนครูผู้สอนยังคงมองเห็นนักเรียนทุกคนอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากเหตุ zoombombing ที่คนอื่นเข้ามาป่วนการประชุมเมื่อต้นปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงที่ทั่วโลกเผชิญกับโรคระบาดใหม่ๆ ล่าสุดมีรายงานจาก Reuters ว่า Zoom ยอมจ่าย 85 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2,800 ล้านบาทเพื่อยุติคดี

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้กล่องสตรีมมิ่ง Fire TV Cube สามารถประชุมออนไลน์ผ่าน Zoom บนทีวีได้ เพียงแค่ซื้อกล้องเว็บแคมมาเสียบเพิ่มก็ใช้ได้เลย

ตัวกล่อง Fire TV Cube มีไมโครโฟนในตัวอยู่แล้ว และรองรับการคุยวิดีโอคอลล์ผ่าน Alexa ของ Amazon เองอยู่แล้ว รอบนี้คือเพิ่มการรองรับแอพยอดฮิตอย่าง Zoom เข้ามา โดยรองรับกล้องที่เป็น USB Video Class (UVC) เช่น หลายตัวของ Logitech

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Zoom ประกาศสร้าง Zoom Events ระบบจัดการอีเวนต์ออนไลน์ ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาแล้ว โดยคิดราคาเป็นรายปี เริ่มที่ 890 ดอลลาร์ต่อปี (ไม่เกิน 500 คน) โดยราคารายปีจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนเข้าร่วมอีเว้นท์

Zoom Events มีระบบจัดการอีเว้นท์ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ขายตั๋ว ติดตามสถิติหลังบ้านอย่างจำนวนคนเข้าร่วม รายได้จากการขายตั๋ว รองรับการทำห้องแยกของแต่ละเซสชั่นในอีเว้นท์ มีอีเว้นท์ล็อบบี้ที่ผู้เข้าร่วมพูดคุยโต้ตอบกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเข้าซื้อ Five9 บริษัทพัฒนาระบบคอนแท็คเซ็นเตอร์บนคลาวด์ด้วยมูลค่ากว่า 1.47 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นการขยายกิจการของ Zoom เข้าสู่คอลเซ็นเตอร์ และตอบโจทย์การทำงานแบบไฮบริดซึ่งเป็นเทรนด์แบบใหม่และกำลังได้รับความนิยมหลังการระบาดของไวรัส

Five9 เป็นบริษัทอายุกว่า 20 ปี พัฒนาโซลูชั่น Contact Center as a Service หรือ CCaaS มีลูกค้ากว่า 2,000 รายทั่วโลก รายใหญ่สำคัญคือ SalesForce และ Under Armour ซึ่งทุกปี Five9 ประมวลผลสายโทรศัพท์ราว 7 พันล้านนาที

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ผลสำรวจโปรแกรมเมอร์ปี 2021 ของ JetBrains ยังมีการสำรวจเครื่องมือทำงานร่วมกันออนไลน์ (Best Collaboration Tools 2021) ที่มีผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 47,000 คน (ส่วนหนึ่งคือโปรแกรมเมอร์ 31,743 คนที่ตอบแบบสำรวจแรก)

แบบสำรวจนี้แยกเป็นเครื่องมือทั่วไป (online collaboration tools) และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software development collaboration tools)

เครื่องมือทำงานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศกำลังอยู่ระหว่างเข้าซื้อ Karlsruhe Information Technology Solutions หรือ Kites GmbH สตาร์ทอัพทำระบบแปลภาษาเรียลไทม์ ในเยอรมนี แปลโดยใช้ Machine Learning ทางบริษัทไม่เปิดเผยมูลค่าดีล

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศลง Chrome OS ในรูปแบบเว็บแอพ progressive web application (PWA) สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store บน Chrome OS ได้โดยตรง

การที่ Zoom ใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์อยู่แล้ว แล้วออกเวอร์ชัน PWA คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก ทาง Zoom บอกว่าแอพเวอร์ชัน PWA มี "ฟีเจอร์ส่วนใหญ่" ใกล้เคียงกับแอพเนทีฟบนวินโดวส์และแมค เช่น Gallery View, Breakout Rooms, Live Transcription, การปรับภาพพื้นหลัง เป็นต้น ซึ่งเหนือกว่าเว็บแอพ Zoom เวอร์ชันปัจจุบันของ Chrome OS ที่จะถูกเลิกใช้ในอนาคต

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นการใช้ PWA มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเคสล่าสุดคือ Microsoft Store ตัวใหม่ของ Windows 11 ก็ประกาศรับ PWA ขึ้นสโตร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 191% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 956.2 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAAP 227.4 ล้านดอลลาร์

Zoom ยังรายงานตัวชี้วัดผลการดำเนินงานส่วนของจำนวนลูกค้าที่ใช้งาน โดยมีลูกค้าองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน แบบเสียเงินประมาณ 497,000 ราย เพิ่มขึ้น 87% มีลูกค้า 1,999 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Eric S. Yuan ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Zoom กล่าวว่าบริษัทเริ่มต้นไตรมาสแรกของปีการเงินด้วยการเติบโตทั้งรายได้ กำไร และกระแสเงินสด ธุรกิจบริษัทยังเติบโตจากเทรนด์การเรียนและทำงานได้ทุกที่ด้วยเทคโนโลยีของ Zoom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เตรียมลงมาลุยตลาดอีเวนต์ออนไลน์ด้วย Zoom Events ที่เป็นพื้นที่ให้ผู้จัดอีเวนต์มาขายตั๋วร่วมงานให้ผู้สนใจได้ รูปแบบงานอีเวนต์ออนไลน์สามารถเป็นได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานดนตรี แสดง สัมมนา ฯลฯ

จุดเด่นสำคัญของ Zoom Events คงอยู่ที่หน้ารายการอีเวนต์ที่มีให้เลือกหลากหลาย เปิดให้บริษัทใดๆ สามารถมาขายตั๋วเข้าอีเวนต์ได้เอง มีระบบจัดการตั๋ว ลงทะเบียน แยกห้องย่อย เก็บสถิติผู้เข้าร่วมให้เสร็จสรรพ นอกจากนี้ บริษัทขนาดใหญ่ยังสามารถจัดอีเวนต์ภายในให้พนักงานหรือคู่ค้าได้ด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Zoom Events จะเปิดบริการเมื่อใด และ Zoom จะหักค่าธรรมเนียมจากการขายตั๋วหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวฟีเจอร์วิดีโอแบคกราวน์แบบใหม่เรียกว่า Immersive View เป็นวิดีโอแบคกราวน์ที่ปรับรูปแบบให้ทุกคนอยู่ในแบคกราวน์เดียวกัน เช่น แบคกราวน์ห้องประชุม, ห้องเรียน หรือ art gallery เพื่อสร้างบรรยากาศการสนทนาให้ดูสนุกสนานยิ่งขึ้น โดยเป็นฟีเจอร์ที่พัฒนาบน virtual background ที่มีอยู่แล้วของ Zoom

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศตั้งกองทุนวงเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ทุนกับสตาร์ทอัพ ที่พัฒนาแอปด้วยเครื่องมือพื้นฐานของ Zoom ซึ่งทำให้ Zoom เป็นแพลตฟอร์มที่มีแอปต่าง ๆ มาเชื่อมต่อมากขึ้น

กองทุน Zoom Apps Fund จะให้เงินทุนกับสตาร์ทอัพทั่วโลก ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่ 250,000 ดอลลาร์ สูงสุด 2.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างแอปและโซลูชันใหม่ ๆ ขึ้นมา

สตาร์ทอัพหรือนักพัฒนาที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ zoom.com/fund

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว Video SDK เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเพื่อฝังวิดีโอจาก Zoom ลงในแอปอื่น ๆ

Video SDK ของ Zoom สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาที่ต้องการทำแพลตฟอร์มวิดีโอแต่ไม่ต้องการสร้างระบบวิดีโอเอง สามารถฝังวิดีโอจาก Zoom เข้าไปและสร้าง UI ขึ้นมาตามที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องพึ่งอินเตอร์เฟสของ Zoom Meetings ในขณะที่ยังคงใช้ความสามารถของ Zoom ได้ครบถ้วน

ตัวอย่างที่ Zoom แนะนำให้ใช้งานก็มีตั้งแต่ social network, เกม หรือแอปสำหรับขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งข้อดีคือผู้พัฒนาแอปสามารถตกแต่งอินเตอร์เฟสได้ตามต้องการ และมีแดชบอร์ดแสดงข้อมูลการใช้งานเพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนการตลาดของแอปต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2021 รายได้รวม 882.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 369% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงานแบบ GAAP 256.1 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 260.4 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินที่เป็นลูกค้าองค์กรมีพนักงานมากกว่า 10 คน มี 467,100 ราย เพิ่มขึ้น 470% เทียบกับจำนวนในไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีลูกค้า 1,644 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ closed caption หรือคำบรรยายระหว่างพูดเรียลไทม์นั้น Zoom เริ่มใช้งานในกลุ่มผู้ใช้พรีเมี่ยม ล่าสุด Zoom ประกาศขยายฟีเจอร์นี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้งานแบบฟรีด้วย

โดย Zoom เปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามากรอกฟอร์มแสดงความประสงค์ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ และจะได้รับอีเมลยืนยันการใช้งานอีกครั้ง ฟีเจอร์ closed caption ยังรอบรับเฉพาะภาษาอังกฤษ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้การทำงานการเรียนต้องทำผ่านประชุมออนไลน์ การไต่สวนในศาลก็เช่นกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้งานเครื่องมือการประชุมออนไลน์ได้อย่างชำนาญ ทนายความคนหนึ่งเข้าประชุมไต่สวนผ่าน Zoom แต่ติดปัญหาตรงตั้งค่าฟิลเตอร์วิดีโอ ทำให้หน้าเขากลายเป็นฟิลเตอร์แมวหน้าเศร้า

Pages