Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก HP เปิดตัวเวิร์คสเตชัน ZBook Firefly ที่ออกมาชน MacBook Pro และอัพเดตโน้ตบุ๊กธุรกิจแบรนด์ EliteBook ชุดใหญ่ ยังมีพีซีเดสก์ท็อปสำหรับลูกค้าธุรกิจอีกชุดด้วย (ทุกตัวเรียกเป็น G6 ตาม Gen 6)

พีซีตัวที่น่าสนใจที่สุดคือ HP Collaboration All-in-One G6 with Zoom Rooms (ชื่อแบบนี้จริงๆ ไม่ได้เขียนผิด) มันเป็นพีซี All-in-One ที่จับมือกับ Zoom รับกระแสวิดีโอคอลล์บูม โดยฝังกล้องเว็บแคมแบบป๊อปอัป 5MP มุมมองกว้าง 88 องศาไว้ด้านบนของจอ มีไมโครโฟนและลำโพงให้พร้อมสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ช่วงค่ำตามเวลาบ้านเรา Zoom เกิดล่มในหลายประเทศทั่วโลกจนไม่สามารถโฮสต์หรือเข้าร่วมการประชุมได้ หนึ่งในผลกระทบใหญ่เกิดกับรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่กำลังแถลงอัพเดตสถานการณ์ COVID-19 ประจำวัน จนทำให้นักข่าวไม่สามารถถามคำถามแบบไลฟ์สดได้ตามปกติ และต้องพิมพ์ส่งคำถามเข้าไป (อาจจะช่องทางอื่น) ให้อ่านออกอากาศแทน

Zoom แถลงหลังจากเกิดปัญหาไม่นานว่า จำนวนผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างจำกัด ก่อนจะกลับมาใช้งานได้ปกติในอีกราว 2 ชม. ถัดมา

ที่มา - The Guardian, @Zoom_us

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไล่เลี่ยกับการประกาศซื้อ Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส Zoom ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับ Letitia James อัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก เรื่องการปรับปรุงและรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

เนื้อหาคร่าว ๆ คือหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของ Zoom ตกลงว่าจะดีไซน์ที่มีความปลอดภัย รักษาความเป็นส่วนตัว ใช้โปรโตคอลด้านความปลอดภัยและการเข้ารหัส มีช่องทางให้ผู้ใช้งานร้องเรียน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการประชุมวิดีโอ Zoom ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในช่วง COVID-19 แต่กลับถูกวิจารณ์ว่าโฆษณาเกินจริง โดย Zoom เคยอ้างว่าข้อมูลเข้ารหัสแบบ end-to-end แต่ที่จริงกลับเป็นเพียงการเข้ารหัสจากไคลเอนต์ไปยังเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น วันนี้ทาง Zoom ประกาศเข้าซื้อบริษัท Keybase ผู้ให้บริการคลาวด์แบบเข้ารหัส end-to-end

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 76 รุ่นเสถียร ของใหม่ในเวอร์ชันนี้เน้นที่ระบบจัดการรหัสผ่าน Lockwise แจ้งเตือนผู้ใช้ทันทีหากพบว่าเว็บไซต์ถูกเจาะ รหัสผ่านรั่ว นอกจากนี้ Firefox 76 ยังเพิ่มเมนู Logins and Passwords เข้ามาในเมนูหลักให้กดกันง่ายๆ (หรือเข้าได้จากหน้า about:logins)

ของใหม่อีกอย่างที่สำคัญคือรองรับ Audio Worklets ช่วยให้ Firefox ประมวลผลไฟล์เสียงที่ถูกบีบอัดมาได้ ฟีเจอร์นี้ยังช่วยให้ Firefox สามารถคุยวิดีโอคอลล์ผ่าน Zoom ได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Zoom บนเครื่องอีกแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Zoom เผยว่ามีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านไปแล้ว แต่ช่วงหลังทาง The Verge พบว่า Zoom แอบแก้โพสต์รายงานจำนวนผู้ใช้แบบเงียบ ๆ โดยเปลี่ยนจาก “ผู้ใช้รายวัน” เป็น “ผู้เข้าร่วมประชุม”

ก่อนหน้านี้ บล็อกโพสต์ของ Zoom ระบุไว้ชัดเจนว่า “มีผู้ใช้รายวันมากกว่า 300 ล้านคน” และ “มีผู้คนทั่วโลกกว่า 300 ล้านคนใช้ Zoom ในช่วงเวลาที่ท้าทาย” แต่ข้อมูลเหล่านั้นถูกลบทิ้ง และเปลี่ยนเป็น “ผู้เข้าร่วมประชุมรายวันผ่าน Zoom กว่า 300 ล้านคน”

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้ทุกคนคงใช้แอพประชุมออนไลน์กันหมดแล้ว โดยมีผู้เล่นในตลาดมากมายทั้งบริษัทเล็กใหญ่ ซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งที่ดังขึ้นมาในช่วงโรคระบาดคือ Zoom แต่ดังได้ไม่นานก็มีข่าวด้านลบเกี่ยวกับความปลอดภัยของแอพนี้เข้ามาหลายเรื่อง ซึ่ง Zoom ก็ได้รีบจัดการกับประเด็นดังกล่าวและร่วมมือกับหลายบริษัทในการยกเครื่องความปลอดภัย

นอกจากนี้ก็มี Microsoft Teams ที่ตัวเลขผู้ใช้ก้าวกระโดดเช่นกัน โดยการใช้งานประชุมออนไลน์เพิ่มขึ้น 200% ในเวลาเพียงครึ่งเดือน หรือซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นกันถ้วนหน้า เช่น Google Meet, BlueJeans, Cisco Webex ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ผู้ให้บริการประชุมทางไกลประกาศเลือก Oracle Cloud Infrastructure เป็นผู้ให้บริการคลาวด์หลักที่จะรองรับการสเกลรองรับการใช้งานในอนาคต

Zoom ได้เซ็นสัญญากับ Oracle และดีพลอยระบบคอร์มีตติ้งบน Oracle Cloud มาแล้วกว่า 6 สัปดาห์ ซึ่งทาง Oracle ระบุว่าตอนนี้ Zoom มีการรับส่งข้อมูลมากกว่า 7 เพตะไบต์ต่อวันผ่าน Oracle Cloud Infrastructure

Brent Leary ผู้ก่อตั้งบริษัท CRM Essentials บริษัทด้านการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าให้ความเห็นว่า Zoom ตั้งใจจะเน้นกลุ่มตลาดลูกค้าองค์กร จึงต้องให้ทั้งความมั่นใจทั้งในด้านการสเกลและความปลอดภัยของข้อมูล และค่อนข้างมั่นใจว่า Oracle น่าจะให้ข้อเสนอ Zoom ดีพอที่ทำให้ Zoom ตัดสินใจไม่เลือกรายใหญ่อย่าง AWS หรือ Azure

Tags:
Node Thumbnail

Philipp Schindler ที่เป็น SVP และ CBO (Chief Business Officer) ของ Google กำลังประชุมใน Google Meet เพื่อตอบคำถามพนักงาน Google หลายพันคน จนถึงช่วงหนึ่ง มีพนักงานถามถึง Zoom ที่เพิ่งสร้างได้ไม่นาน มีคนใช้เยอะขึ้นมาก ทั้งที่ Google Meet ก็มีให้ใช้นานแล้ว

ในระหว่างที่ Schindler กำลังอธิบายอยู่นั่นเอง ลูกชายเขาก็เดินเข้ามาถามว่าพ่อประชุม Zoom อยู่เหรอ จน Schindler ต้องบอกว่าเขาประชุม Meet อยู่ต่างหาก แต่ลูกชายเขาก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น ยังพูดต่อว่าเขากับเพื่อนชอบ Zoom กันสุดๆ ให้เสียงเข้าไมค์กลางการประชุมของพ่อแบบเต็มๆ

แม้จะมีปัญหาความปลอดภัยที่ต้องเร่งแก้ไข แต่ Zoom ก็มีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านคนไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ Zoom จะถูกรุมเร้าด้วยสารพัดปัญหาด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว จนบริษัทใหญ่สารพัดสั่งแบนการใช้งาน แต่ก็ไม่ได้กระทบผู้ใช้งาน Zoom แถมกลับเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

เพื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Zoom ออกมาบอกว่ามีจำนวนคนใช้รายวันที่ 200 ล้านคน ก่อนที่ล่าสุด Zoom จะอัพเดตในบล็อกรายงานความคืบหน้าด้านความปลอดภัย ระบุว่ามีผู้ใช้งานรายวันทะลุ 300 ล้านคนแล้ว

แม้มีปัญหาสารพัดแต่จำนวนผู้ใช้งานยังเพิ่มขนาดนี้ หลังจากนี้ที่การแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของ Zoom มีความคืบหน้า ขึ้นเรื่อย ๆ ก็คาดว่าจำนวนผู้ใช้ไม่น่าจะลดลงไปกว่านี้จนกว่าจะจบวิกฤตนี้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศออกอัพเดตไคลเอนต์เวอร์ชัน 5.0 เน้นยกเครื่องระบบความปลอดภัย ตามนโยบายที่ประกาศไว้ว่า 90 วันจะไม่ทำอย่างอื่นเลย

Zoom 5.0 ยังเป็นก้าวแรกของการปรับปรุงระบบความปลอดภัยตามแผน ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อีกหนึ่งทางแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของ Zoom โดยเฉพาะจากกรณี Zoombombing เมื่อ Zoom เตรียมเปิดฟีเจอร์ให้โฮสต์สามารถรีพอร์ทผู้เข้าร่วมประชุมไปยังทีม Trust and Safety ของ Zoom

ฟีเจอร์จะปล่อยออกมาในวันที่ 26 เมษายนนี้ โดยเจ้าของแอคเคาท์หรือแอดมินแอคเคาท์องค์กรสามารถเปิดตัวเลือกนี้ได้ใน setting โดยก่อนหน้านี้ Zoom ได้นำ Meeting IDs ออกจาก URL ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากเกิดประเด็นการแชร์สกรีนช็อตของการประชุมได้เปิดเผย Meeting IDs ออกไป

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

นิวยอร์ก หนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากโรค COVID-19 ระบาดหนักที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนกิจกรรมและสถานที่ต่างๆ ต้องหยุดชะงัก ล่าสุด ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก Andrew Cuomo เผยว่านิวยอร์กได้ออกกฎใหม่ให้สามารถยื่นขอใบอนุญาตแต่งงานและจัดพิธีแต่งงานผ่านแอปประชุมได้

การจัดงานแต่งงานผ่าน Zoom หรือ #ZoomWeddings เชิญญาติและเพื่อนๆ เข้ามาเป็นสักขีพยาน กำลังเป็นที่นิยมในช่วงโรคระบาดนี้ ซึ่งนิวยอร์กได้ออกกฎให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยไม่ได้ระบุว่าต้องใช้แอปประชุมแอปใดแอปหนึ่งในการยื่นขอและส่งเอกสารแต่งงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งองค์กรใหญ่อย่างธนาคาร Standard Chartered ได้ออกคำสั่งห้ามพนักงานไม่ให้ใช้ Zoom และ Google Hangouts (Google Meet) จากความกังวลด้านความปลอดภัย

Reuters รายงานเรื่องนี้หลังได้เมมโมภายในของ Standard Chartered ที่ส่งโดยซีอีโอ Bill Winters ซึ่งคาดว่าสาเหตุเพราะทั้งสองบริการไม่มีมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่เพียงพอ ขณะที่โดยแอปตัวที่พนักงาน Standard Chartered ส่วนใหญ่ใช้คือ Blue Jeans

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอคเคาท์ Zoom กว่า 500,000 แอคเคาท์หลุดขายในเว็บมืดและฟอรัมของเหล่าแฮกเกอร์ มีตั้งแต่ราคาต่ำกว่า 1 เพนนีไปจนถึงแจกฟรี

Bleeping Computer ทดลองติดต่อเจ้าของแอคเคาท์อีเมลที่หลุดออกมา ก่อนจะได้ความว่ารหัสผ่านดังกล่าวเป็นรหัสผ่านเก่า Bleeping Computer เลยคาดว่าชุดล็อกอินที่ขายกันในตลาดมืดเหล่านี้น่าจะเป็นชุดข้อมูลที่หลุดออกมานานแล้ว แล้วแฮกเกอร์นำมาทดลองล็อกอินกับ Zoom เมื่อล็อกอินได้ก็นำมาโพสต์ขายหรือแจกฟรี โดยข้อมูล Zoom ที่ขายมีตั้งแต่อีเมล พาสเวิร์ด URL ส่วนตัวสำหรับเข้าประชุมและ HostKey

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาด้านความปลอดภัยที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับ Zoom คือการส่งทราฟฟิควิ่งเข้าศูนย์ข้อมูลจีน แถมไม่ใช่การเข้ารหัสแบบ end-to-end ทำให้ล่าสุด Zoom ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนเป็นต้นไป โฮสต์สามารถเลือกศูนย์ข้อมูลสำหรับการทำวิดีโอคอลได้แล้ว แต่เฉพาะแอคเคาท์ที่เสียเงินเท่านั้น

Zoom บอกว่าจะสามารถเลือกทั้ง opt-in หรือ opt-out จากตัวเลือกศูนย์ข้อมูลในระดับภูมิภาคไหนก็ได้ แต่จะไม่สามารถ opt-out ภูมิภาคเริ่มต้น (default) ที่ตัวเองอยู่ได้ โดยภูมิภาค ณ ตอนนี้ที่ Zoom แบ่งเอาไว้มี the United States, Canada, Europe, India, Australia, China, Latin America, และ Japan/Hong Kong (เข้าใจว่าไทยอยู่ในภูมิภาคนี้)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็น Microsoft Teams อัดฟีเจอร์เพิ่มหลายอย่าง โดยเฉพาะในฝั่งการสนทนาแบบวิดีโอให้ทัดเทียมกับ Zoom เช่น เปลี่ยนภาพพื้นหลังตอนคุย, ยกมือระหว่างประชุม/ตัดเสียงรบกวน

ล่าสุด Microsoft Teams ประกาศปรับหน้าจอตอนคุยวิดีโอแบบ Gallery View ที่เห็นเพื่อนร่วมห้องประชุมหลายๆ คน จากเดิมที่แสดงแบบ 2x2 ช่อง (4 คน) มาเป็น 3x3 ช่อง (9 คน) แล้ว ถึงแม้ยังไม่เยอะระดับเดียวกับ Zoom ที่ทำได้ 7x7 ช่อง (49 คน) แต่ก็น่าจะช่วยให้การประชุมกลุ่มใหญ่สักหน่อยผ่าน Teams ทำได้สะดวกขึ้น

ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

สิงคโปร์ประกาศห้ามใช้บริการประชุมทางไกล Zoom สำหรับการเรียนการสอนของโรงเรียนที่บ้านหรือโฮมสคูลอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีรายงานปัญหาความปลอดภัยของบริการนี้หลายครั้ง

การสั่งหยุดให้บริการนี้เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยของ Zoom ซึ่งนอกจากสิงคโปร์ก็มีไต้หวันที่สั่งห้ามใช้ Zoom ไปแล้ว โดยผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ Zoom ถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก

Zoom ตอนนี้พบปัญหาเรื่องความปลอดภัยมาก จนตอนนี้ต้องร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อยกเครื่องและสะสางประเด็นความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มอย่างจริงจัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นักวิจัยความปลอดภัยชื่อผู้ใช้ @s3c บน Medium รายงานถึงช่องโหว่ Zoom ที่มีช่องโหว่ในระบบยืนยันความเป็นเจ้าของอีเมล ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าสวมรอยบัญชีผู้ใช้ใดๆ ก็ได้ในระบบ

ช่องโหว่นี้อยู่ในส่วนการล็อกอินด้วยเฟซบุ๊กที่บางกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กไม่มีอีเมล ทำให้ Zoom ขอให้ลงทะเบียนอีเมลเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี URL บนหน้าส่งอีเมลนั้นมีอาร์กิวเมนต์ code ระบุอยู่ และ @s3c พบว่าอาร์กิวเมนต์นี้เป็นรหัสยืนยันสำหรับลิงก์ยืนยันความเป็นเจ้าของอีเมล

ความผิดพลาดร้ายแรงเช่นนี้ทำให้ใครสามารถยืนยันความเป็นเจ้าของอีเมลใดๆ ก็ได้ โดยไม่ต้องอ่านอีเมลได้จริงๆ และเมื่อยืนยันอีเมลในระบบแล้ว Zoom จะผูกบัญชีเจ้าของอีเมลเดิมเข้ากับบัญชีที่ล็อกอินด้วยเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้นใหม่โดยอัตโนมัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Zoom ถูกผู้ใช้งานฟ้องร้อง ไปแล้วจากปัญหาความเป็นส่วนตัว ล่าสุดเป็นคิวของนักลงทุนที่ฟ้องบริษัทและผู้บริหารระดับสูงแบบกลุ่ม กล่าวหาว่า Zoom ปกปิดความจริงเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยและกระบวนการเข้ารหัส

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเป็นหน่วยงานล่าสุดที่มาสั่งห้ามไม่ให้พนักงานติดตั้ง Zoom ในคอมพิวเตอร์ ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

โฆษกของกูเกิลยืนยันข่าวนี้กับ BuzzFeed โดยอ้างนโยบายของบริษัท ที่ห้ามใช้แอพที่ไม่ได้รับอนุญาตกับงานที่อยู่นอกระบบเครือข่ายของบริษัท ล่าสุดทีมความปลอดภัยพบการใช้งาน Zoom Desktop Client ที่ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของบริษัท จึงออกคำสั่งห้ามใช้งาน

กูเกิลยังบอกว่าอนุญาตให้พนักงานใช้ Zoom คุยกับเพื่อนฝูง-ครอบครัวได้ แต่ต้องใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอพบนมือถือเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของ Zoom แอพประชุมทางไกลที่โด่งดังขึ้นมาในช่วงนี้ ทำให้ Zoom ประกาศหยุดออกฟีเจอร์ใหม่ 90 วันเพื่อมาโฟกัสกับการยกเครื่องและสะสางประเด็นด้านความปลอดภัยของแพลตฟอร์มตัวเอง

ผ่านมา 1 สัปดาห์หลังจากการประกาศดังกล่าว วันนี้ Eric S. Yuan ซีอีโอของ Zoom ได้โพสต์ถึงความคืบหน้าในประเด็นนี้ โดยเขาบอกว่า Zoom ได้จัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย (CISO Council) ที่ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญจากหลายธุรกิจ เช่น ธนาคาร HSBC, NTT Data, Procore และ Ellie Mae โดยจะเข้ามาดูแลด้านความเป็นส่วนตัว, ความปลอดภัย และประเด็นด้านเทคโนโลยีต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไต้หวันสั่งห้ามหน่วยงานรัฐทั้งหมดใช้ Zoom ในการประชุมระยะไกล นับเป็นหน่วยงานรัฐล่าสุดที่แบนหลังจากรัฐนิวยอร์คเพิ่งแบนไปก่อนหน้านี้

ประกาศของรัฐบาลระบุคำสั่งแบนว่า "ห้ามหน่วยงานรัฐใช้บริการที่มีข้อกังวลด้านความมั่นคงปลอดภัย เช่น Zoom" โดยไม่ได้ระบุว่าช่องโหว่ใดทำให้ Zoom ถูกแบนโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Zoom แอปประชุมวิดีโอคอลที่กำลังมาแรงขณะนี้ ประสบปัญหาข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว และมีบางบริษัทเริ่มแบนไม่ใช้ Zoom ในการทำงานล่าสุด นิวยอร์กออกมาประกาศแนะนำโรงเรียนเลิกใช้ Zoom ในการเรียนการสอน

Danielle Filson โฆษกของหน่วยงานการศึกษาของนิวยอร์ก NYC Department of Education เผยว่า การให้ประสบการณ์การศึกษาระยะไกลที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แนะนำโรงเรียนควรเลิกใช้ Zoom โดยเร็วที่สุด แนะนำด้วยว่าให้ใช้ Microsoft Teams แทน

สำหรับมาตรการใหม่นี้จะครอบคลุมนักเรียน 1.1 ล้านคน โรงเรียน 1,800 แห่ง ทั่วทั้ง 5 เขตของนิวยอร์ก

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Citizen Lab ออกรายงานข้อมูลว่าบริการวิดีโอคอล Zoom ได้ส่งข้อมูลการโทรศัพท์จากอเมริกาเหนือผ่านประเทศจีนโดยไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบก่อน รวมถึงกุญแจเข้ารหัสที่ใช้กับข้อมูลเหล่านั้นด้วย

ต้องอธิบายก่อนว่า Zoom ไม่ได้เข้ารหัสแบบ end-to-end แต่เป็น end to end (ไม่มีขีด) หมายความว่า Zoom ยังถือกุญแจเข้ารหัสข้อมูลลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าตามกฎหมายจีนทางการสามารถสั่งให้ Zoom ส่งกุญแจเพื่อถอดรหัสข้อมูลใด ๆ ก็ตามที่ต้องการได้

Pages