Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Zoom ประกาศสร้าง Zoom Events ระบบจัดการอีเวนต์ออนไลน์ ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาแล้ว โดยคิดราคาเป็นรายปี เริ่มที่ 890 ดอลลาร์ต่อปี (ไม่เกิน 500 คน) โดยราคารายปีจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนเข้าร่วมอีเว้นท์

Zoom Events มีระบบจัดการอีเว้นท์ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ขายตั๋ว ติดตามสถิติหลังบ้านอย่างจำนวนคนเข้าร่วม รายได้จากการขายตั๋ว รองรับการทำห้องแยกของแต่ละเซสชั่นในอีเว้นท์ มีอีเว้นท์ล็อบบี้ที่ผู้เข้าร่วมพูดคุยโต้ตอบกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศเข้าซื้อ Five9 บริษัทพัฒนาระบบคอนแท็คเซ็นเตอร์บนคลาวด์ด้วยมูลค่ากว่า 1.47 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นการขยายกิจการของ Zoom เข้าสู่คอลเซ็นเตอร์ และตอบโจทย์การทำงานแบบไฮบริดซึ่งเป็นเทรนด์แบบใหม่และกำลังได้รับความนิยมหลังการระบาดของไวรัส

Five9 เป็นบริษัทอายุกว่า 20 ปี พัฒนาโซลูชั่น Contact Center as a Service หรือ CCaaS มีลูกค้ากว่า 2,000 รายทั่วโลก รายใหญ่สำคัญคือ SalesForce และ Under Armour ซึ่งทุกปี Five9 ประมวลผลสายโทรศัพท์ราว 7 พันล้านนาที

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ผลสำรวจโปรแกรมเมอร์ปี 2021 ของ JetBrains ยังมีการสำรวจเครื่องมือทำงานร่วมกันออนไลน์ (Best Collaboration Tools 2021) ที่มีผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 47,000 คน (ส่วนหนึ่งคือโปรแกรมเมอร์ 31,743 คนที่ตอบแบบสำรวจแรก)

แบบสำรวจนี้แยกเป็นเครื่องมือทั่วไป (online collaboration tools) และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software development collaboration tools)

เครื่องมือทำงานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศกำลังอยู่ระหว่างเข้าซื้อ Karlsruhe Information Technology Solutions หรือ Kites GmbH สตาร์ทอัพทำระบบแปลภาษาเรียลไทม์ ในเยอรมนี แปลโดยใช้ Machine Learning ทางบริษัทไม่เปิดเผยมูลค่าดีล

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศลง Chrome OS ในรูปแบบเว็บแอพ progressive web application (PWA) สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play Store บน Chrome OS ได้โดยตรง

การที่ Zoom ใช้งานได้ผ่านเบราว์เซอร์อยู่แล้ว แล้วออกเวอร์ชัน PWA คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก ทาง Zoom บอกว่าแอพเวอร์ชัน PWA มี "ฟีเจอร์ส่วนใหญ่" ใกล้เคียงกับแอพเนทีฟบนวินโดวส์และแมค เช่น Gallery View, Breakout Rooms, Live Transcription, การปรับภาพพื้นหลัง เป็นต้น ซึ่งเหนือกว่าเว็บแอพ Zoom เวอร์ชันปัจจุบันของ Chrome OS ที่จะถูกเลิกใช้ในอนาคต

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นการใช้ PWA มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเคสล่าสุดคือ Microsoft Store ตัวใหม่ของ Windows 11 ก็ประกาศรับ PWA ขึ้นสโตร์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 191% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 956.2 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAAP 227.4 ล้านดอลลาร์

Zoom ยังรายงานตัวชี้วัดผลการดำเนินงานส่วนของจำนวนลูกค้าที่ใช้งาน โดยมีลูกค้าองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน แบบเสียเงินประมาณ 497,000 ราย เพิ่มขึ้น 87% มีลูกค้า 1,999 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Eric S. Yuan ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Zoom กล่าวว่าบริษัทเริ่มต้นไตรมาสแรกของปีการเงินด้วยการเติบโตทั้งรายได้ กำไร และกระแสเงินสด ธุรกิจบริษัทยังเติบโตจากเทรนด์การเรียนและทำงานได้ทุกที่ด้วยเทคโนโลยีของ Zoom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เตรียมลงมาลุยตลาดอีเวนต์ออนไลน์ด้วย Zoom Events ที่เป็นพื้นที่ให้ผู้จัดอีเวนต์มาขายตั๋วร่วมงานให้ผู้สนใจได้ รูปแบบงานอีเวนต์ออนไลน์สามารถเป็นได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานดนตรี แสดง สัมมนา ฯลฯ

จุดเด่นสำคัญของ Zoom Events คงอยู่ที่หน้ารายการอีเวนต์ที่มีให้เลือกหลากหลาย เปิดให้บริษัทใดๆ สามารถมาขายตั๋วเข้าอีเวนต์ได้เอง มีระบบจัดการตั๋ว ลงทะเบียน แยกห้องย่อย เก็บสถิติผู้เข้าร่วมให้เสร็จสรรพ นอกจากนี้ บริษัทขนาดใหญ่ยังสามารถจัดอีเวนต์ภายในให้พนักงานหรือคู่ค้าได้ด้วย

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Zoom Events จะเปิดบริการเมื่อใด และ Zoom จะหักค่าธรรมเนียมจากการขายตั๋วหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัวฟีเจอร์วิดีโอแบคกราวน์แบบใหม่เรียกว่า Immersive View เป็นวิดีโอแบคกราวน์ที่ปรับรูปแบบให้ทุกคนอยู่ในแบคกราวน์เดียวกัน เช่น แบคกราวน์ห้องประชุม, ห้องเรียน หรือ art gallery เพื่อสร้างบรรยากาศการสนทนาให้ดูสนุกสนานยิ่งขึ้น โดยเป็นฟีเจอร์ที่พัฒนาบน virtual background ที่มีอยู่แล้วของ Zoom

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศตั้งกองทุนวงเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้ทุนกับสตาร์ทอัพ ที่พัฒนาแอปด้วยเครื่องมือพื้นฐานของ Zoom ซึ่งทำให้ Zoom เป็นแพลตฟอร์มที่มีแอปต่าง ๆ มาเชื่อมต่อมากขึ้น

กองทุน Zoom Apps Fund จะให้เงินทุนกับสตาร์ทอัพทั่วโลก ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่ 250,000 ดอลลาร์ สูงสุด 2.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างแอปและโซลูชันใหม่ ๆ ขึ้นมา

สตาร์ทอัพหรือนักพัฒนาที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ zoom.com/fund

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว Video SDK เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเพื่อฝังวิดีโอจาก Zoom ลงในแอปอื่น ๆ

Video SDK ของ Zoom สร้างขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาที่ต้องการทำแพลตฟอร์มวิดีโอแต่ไม่ต้องการสร้างระบบวิดีโอเอง สามารถฝังวิดีโอจาก Zoom เข้าไปและสร้าง UI ขึ้นมาตามที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องพึ่งอินเตอร์เฟสของ Zoom Meetings ในขณะที่ยังคงใช้ความสามารถของ Zoom ได้ครบถ้วน

ตัวอย่างที่ Zoom แนะนำให้ใช้งานก็มีตั้งแต่ social network, เกม หรือแอปสำหรับขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งข้อดีคือผู้พัฒนาแอปสามารถตกแต่งอินเตอร์เฟสได้ตามต้องการ และมีแดชบอร์ดแสดงข้อมูลการใช้งานเพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนการตลาดของแอปต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2021 รายได้รวม 882.5 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 369% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรจากการดำเนินงานแบบ GAAP 256.1 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 260.4 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินที่เป็นลูกค้าองค์กรมีพนักงานมากกว่า 10 คน มี 467,100 ราย เพิ่มขึ้น 470% เทียบกับจำนวนในไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีลูกค้า 1,644 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ closed caption หรือคำบรรยายระหว่างพูดเรียลไทม์นั้น Zoom เริ่มใช้งานในกลุ่มผู้ใช้พรีเมี่ยม ล่าสุด Zoom ประกาศขยายฟีเจอร์นี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้งานแบบฟรีด้วย

โดย Zoom เปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามากรอกฟอร์มแสดงความประสงค์ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ และจะได้รับอีเมลยืนยันการใช้งานอีกครั้ง ฟีเจอร์ closed caption ยังรอบรับเฉพาะภาษาอังกฤษ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้การทำงานการเรียนต้องทำผ่านประชุมออนไลน์ การไต่สวนในศาลก็เช่นกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้งานเครื่องมือการประชุมออนไลน์ได้อย่างชำนาญ ทนายความคนหนึ่งเข้าประชุมไต่สวนผ่าน Zoom แต่ติดปัญหาตรงตั้งค่าฟิลเตอร์วิดีโอ ทำให้หน้าเขากลายเป็นฟิลเตอร์แมวหน้าเศร้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มประสิทธิภาพ Google Meet ใน Chromebook และระบบ Chrome OS เพื่อให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา สามารถใช้งานแอปอื่นๆ ควบคู่ไปกับการเรียนได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของวิดีโอคอล ดังนี้

สามารถใช้งาน grid view หรือโหมดแสดงหน้าคนเข้าประชุมสูงสุด 49 คนได้ โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแอปอื่นๆ เช่นเวลาที่นักเรียนใช้ Google Doc จดโน้ต หรือใช้ Kahoot! ระหว่างเรียน, ปรับปรุงประสิทธิภาพกล้องดีขึ้น ลดการประมวลผลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้คุณภาพเสียงและกล้องยังทำงานได้ดี,
ปรับการใช้งาให้เข้ากับความเร็วของเครือข่ายที่ผู้ใช้งานใช้อยู่ ปิดฟีดวิดีโอบางรายการชั่วคราวเพื่อให้ไม่กระทบเวลาครูแชร์หน้าจอ

นอกจากนี้กูเกิลยังร่วมกับทีมงานของ Zoom พัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน Zoom บน Chromebook ด้วย แต่ไม่ได้ระบุละเอียดว่าปรับเพิ่มด้านใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Zoom เป็นบริการที่ประสบความสำเร็จสูงในปี 2020 จากการระบาดของโควิด-19 และมีรายงานว่าบริษัทกำลังต่อยอดความสำเร็จนี้ โดย The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่า Zoom กำลังพัฒนาบริการอีเมล ไปจนถึงบริการปฏิทินนัดหมายของตนเอง

ทั้งนี้ Zoom คาดว่าจะเปิดตัวบริการดังกล่าวได้ในช่วงต้นปีหน้า 2021 โดยบริการอีเมลนั้นจะเป็นรูปแบบใหม่จากอีเมลแบบเดิม ๆ แต่ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร

หากข้อมูลนี้เป็นจริงบริการของ Zoom ก็จะเชื่อมต่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานที่สมบูรณ์มากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้คนใช้วิดีโอคอลติดต่อประสานงานจนกลายเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มาพร้อมอาการเหนื่อยล้าจากการประชุมออนไลน์เป็นเวลานาน หรือที่เรียกว่า Zoom fatigue จนถึงกับทำให้คนทำงานหลายคนกลัวการเข้าวิดีโอคอล ด้านซีโอโอ Zoom แนะให้ทุกคนหยุดพักหน้าจอ รักษาสุขภาพที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

DOJ หรือกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ออกประกาศฟ้องร้อง Xinjiang Jin หรือ Julien Jin ในข้อหาก่อกวนวิดีโอคอลที่จัดทำขึ้นเพื่อรำลึกเหตุการณ์สังหารหมู่หน้าจัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 ซึ่ง DOJ ไม่ได้ระบุว่าผู้ว่าจ้าง Jin คือใคร (ในเอกสารใช้คำว่า Company-1) แต่ Zoom ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ชัดเจนว่า ทางบริษัทคือผู้ว่าจ้าง Jin เอง

Zoom ระบุว่า Jin เป็นพนักงานที่มีหน้าที่ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับหน่วยงานด้านกฎหมายและข่าวกรองของจีน โดยการว่าจ้าง Jin มาเนื่องจากก่อนหน้านี้ Zoom ถูกบล็อคในประเทศจีน บริษัทจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานในประเทศจีนเพื่อจัดการเซนเซอร์เนื้อหาที่รัฐบาลจีนไม่ต้องการ รวมถึงว่าจ้าง Jin เข้ามาเป็นผู้ติดต่อประสานงานระหว่าง Zoom กับรัฐบาลจีน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีชั่วคราวในวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อสนับสนุนการเฉลิมฉลองแบบรักษาระยะห่าง วันนี้ Zoom ประกาศเพิ่มวันให้คุยแบบไม่จำกัดเพิ่ม 3 ช่วง ครอบคลุมวันสำคัญในช่วงท้ายปี อย่างเช่น วันสุดท้ายของ Hanukkah, วันคริสต์มาส, วันปีใหม่ และวันสุดท้ายของ Kwanzaa

สำหรับ 3 ช่วงที่ Zoom กำหนดเพิ่มเติมให้คุยได้ไม่โดนตัด ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Zoom รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 367% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 777.7 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAPP 198.4 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ Zoom ไม่ได้รายงานจำนวนผู้ใช้งานรวมทั้งหมด แต่เน้นที่ลูกค้าเสียเงิน โดยจำนวนลูกค้าแบบองค์กรมีประมาณ 433,700 ราย ที่มีพนักงานมากกว่า 10 คน เพิ่มขึ้น 485% จากปีก่อน และมีลูกค้า 1,289 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 100,000 ดอลลาร์ ในช่วง 12 เดือน

Eric S. Yuan ซีอีโอ Zoom กล่าวว่าบริษัทยังคงโฟกัสในการพัฒนาวิธีการติดต่อสื่อสาร ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่คนสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลกผ่าน Zoom

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ประกาศฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยในการใช้งาน 2 ฟีเจอร์ใหม่ ตัวแรกคือ At-Risk Meeting Notifier สำหรับสแกนอินเทอร์เน็ต ทั้งโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ที่เป็นสาธารณะ ว่ามีการโพสต์ลิงก์ห้องประชุม Zoom หรือไม่ หากพบก็จะแจ้งเตือนโฮสต์พร้อมชี้แนะแนวทางแก้ไขต่อไป

อีกฟีเจอร์คือ Suspend Participant Activities ใต้ไอคอนกุญแจสีเขียว ที่ให้โฮสต์สามารถพักการประชุมชั่วคราวและจัดการกับผู้เข้าร่วมประชุมที่สร้างความวุ่นวาย โดยเมื่อกดปุ่ม Suspend Participant Activities วิดีโอคอล, แชท, การแชร์หน้าจอ, การบันทึกหน้าจอหรือการแยกห้อง Breakout Rooms ทุกอย่างจะหยุดลงชั่วคราวทันที

Tags:
Node Thumbnail

Zoom ประกาศยกเลิกข้อจำกัดฟรีวิดีโอแชท 40 นาทีชั่วคราวในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ติดต่อกันในช่วงวันหยุดของสหรัฐฯ

Zoom ประกาศผ่านทวิตเตอร์ @zoom_us ว่าเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทุกคน Zoom จะยกเลิกข้อจำกัด 40 นาทีสำหรับมีตติ้งทั่วโลกเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 26 จนถึง 6 โมงเช้าวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ตามเขตเวลาตะวันออกของสหรัฐฯ หรือ ET (ซึ่งจะตรงกับเวลาเที่ยงวันที่ 26 จนถึงหกโมงเย็นวันที่ 27 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย) เพื่อให้ครอบครัวมีเวลารวมตัวกันโดยไม่ต้องตัดจบมีตติ้งแบบสั้น ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom ยอมทำข้อตกลงกับ FTC คณะกรรมการค้าแห่งสหรัฐฯ ในประเด็นความปลอดภัยทำแนวปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยและจะเปิดให้หน่วยงานความปลอดภัยภายนอกรวมถึง FTC เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เปิดตัว OnZoom มาร์เกตเพลสสำหรับอีเว้นท์ออนไลน์ ผู้ใช้งาน Zoom แบบเสียเงินสามารถสร้างกิจกรรมของตัวเองและโพสต์บน OnZoom เพื่อหารายได้เพิ่มได้ เช่น คลาสโยคะ, ออกกำลังกาย, คอนเสิร์ต, การแสดงในรูปแบบต่างๆ

OnZoom มีหน้าเว็บไซต์ไว้ค้นหาอีเว้ท์ เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาเลือกอีเว้นท์ที่ตัวเองสนใจ มีจัดประเภทอีเว้นท์ไว้ เช่นอีเว้นท์สำหรับ การศึกษา, ศิลปะ, สุขภาพ, ไลฟ์สไตล์ ผู้ใช้สามารถกดซื้อได้บนแพลตฟอร์มเลย สามารถจ่ายเงินได้ผ่าน PayPal และบัตรเครดิต สามารถรีวิวและให้เรตติ้งอีเว้นท์นั้นๆ ได้หลังจบงาน

OnZoom ยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้าในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังเงียบหายไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่บอกจะเริ่มทดสอบการเข้ารหัส end-to-end ล่าสุด Zoom ประกาศเริ่มใช้งานการเข้ารหัสแบบ end-to-end แล้วทั้งผู้ใช้ฟรีและเสียเงินในแบบพรีวิว คือรับฟีดแบ็คจากผู้ใช้เป็นเวลา 30 วัน

Zoom บอกว่าการใช้การเข้ารหัส end-to-end จะแบ่งเป็น 4 เฟสและครั้งนี้คือเฟสแรก โดยใช้การเข้ารหัสแบบ AES 256-bit GCM และหากการประชุมใช้การเข้ารหัสแบบนี้ จะมีสัญลักษณ์โล่สีเขียวพร้อมกุญแจอยู่ที่ซ้ายบนของจอ

การเข้ารหัส end-to-end จะเริ่มปล่อยพรีวิวสัปดาห์หน้า แต่ผู้ใช้งานหรือโฮสต์จะเปิดใช้งาน end-to-end ทั้งแอคเคาท์ตัวเองและเลือกเวลาสร้างห้องประชุม (จะมีตัวเลือก enhanced encryption และ end-to-end encryption)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Zoom เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ในแง่ของการเพิ่มการมีส่วนร่วมระหว่างประชุม สามารถทำพื้นหลังการประชุมให้เหมือนนั่งอยู่ด้วยกันในห้องเรียนหรือห้องประชุมได้ คล้ายกับ Microsoft Teams ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้

เพิ่มอีโมจิเคลื่อนไหวแสดงการทักทาย พร้อมเสียงที่ออกมาจากอีโมจิด้วย, โฮสต์สามามารถมองเห็นคนที่เข้ามาอยู่ใน Waiting Room ก่อนจะกดยอมรับให้เขาเข้าร่วมประชุมได้ เพื่อความปลอดภัย

Pages