Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยืนยันการระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานแห่งใหม่ 4 แห่ง อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกเป็นแถลงการร่วมกับ Lendlease บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นผู้ดูแลโครงการนี้ ซึ่งทาง Lendlease จะได้รับเงินชดเชยจากการร่วมออกแบบพัฒนาโครงการ

ตามแผนงานเดิม กูเกิลจะสร้างแคมปัสใหม่ 4 แห่ง ได้แก่ โครงการ Downtown West ในเมือง San Jose, Moffett Park ในเมือง Sunnyvale, Middlefield Park กับ North Bayshore ใน Mountain View ซึ่งส่วนโครงการ Downtown West มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่ากูเกิลได้สั่งระงับการก่อสร้างไป

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านขนส่งทางบกของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California Department of Motor Vehicles หรือ DMV) สั่งให้ Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM หยุดให้บริการไม่มีกำหนด ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

DMV ระบุว่า Cruise ไม่ปฏิบัติตามกฎด้านความปลอดภัย 4 ข้อ ข้อที่สำคัญคือรถยนต์ไร้คนขับของ Cruise ไม่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับวิ่งบนถนนสาธารณะ

เว็บไซต์ TechCrunch เปิดเผยว่าสาเหตุมาจากรถยนต์ของ Cruise เกิดอุบัติเหตุในเมืองซานฟรานซิสโกเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เหตุการณ์คือ Cruise จอดรถติดไฟแดงคู่กับรถยนต์อีกคันยี่ห้อ Nissan แล้วมีคนเดินข้ามถนนมาพอดี โดนรถยนต์ Nissan ชนแล้วกระเด็นมายังทิศที่ Cruise กำลังออกตัว ทำให้คนข้ามถนนมาติดอยู่ใต้รถของ Cruise

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยื่นเอกสารต่อหน่วยงานดูแลการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงาน 1,258 ตำแหน่ง เฉพาะสำนักงานเมือง Santa Clara และ San Diego ซึ่งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คิดเป็น 2.5% ของพนักงานทั่วโลกที่มีประมาณ 51,000 คน

ในรายงานระบุว่าการปลดพนักงานจะมีผลในวันที่ 13 ธันวาคม และทั้งสองสำนักงานไม่มีการปิดตัว

ตัวแทนของ Qualcomm กล่าวว่าบริษัทได้พูดถึงการปลดพนักงานมาแล้วในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา ว่าผลจากสภาพเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน ตลอดจนคำสั่งซื้อที่ผันผวน ทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสกับธุรกิจที่เติบโตและมีโอกาส ซึ่งรวมทั้งการปลดพนักงานจำนวนหนึ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลตกลงจ่ายเงิน 93 ล้านดอลลาร์ ให้กับรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อยอมความในคดีที่ถูกฟ้องว่ามีการเก็บข้อมูลพิกัดผู้ใช้งาน แม้ผู้ใช้งานเลือกให้ปิดการเก็บข้อมูลแล้ว ซึ่งรัฐแคลิฟอร์เนียบอกว่ากูเกิลได้ประโยชน์จากการทำโฆษณาแบบเจาะกลุ่ม

คดีนี้เป็นคดีเก่าที่กูเกิลถูกฟ้องจากหลายรัฐ และกูเกิลเลือกจ่ายเงินยอมความมาตลอด ที่เป็นเงินก้อนใหญ่คือการยอมความรวมกัน 40 รัฐ ในปี 2022 จำนวน 391.5 ล้านดอลลาร์ โดยกูเกิลบอกว่าเกิดจากผลิตภัณฑ์เก่า ซึ่งตอนนี้ได้แก้ไขปัญหาทั้งหมดแล้ว

ในข้อตกลงของการยอมความนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียยังกำหนดให้กูเกิลต้องเพิ่มรายละเอียดบอกผู้ใช้งาน ว่าเก็บข้อมูลพิกัดไปใช้ทำอะไรบ้าง รวมทั้งโฆษณาผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว กลุ่มนักลงทุน VC กว้านซื้อที่ดินแถบซานฟรานซิสโก เตรียมสร้างเมืองใหม่สำหรับคนทำงานเทค วันนี้มีการเปิดเว็บไซต์ของโครงการอย่างเป็นทางการแล้ว ในชื่อโครงการว่า California Forever

California Forever เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เมืองในเขต Solano County ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซานฟรานซิสโก ทางบริษัท California Forever ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Flannery Associates ในข่าวก่อนหน้านี้ ก่อตั้งโดย Jan Sramek นักธุรกิจที่มีโอกาสมาอาศัยอยู่ย่านนี้ และมองเห็นโอกาสสร้างเมืองใหม่ขึ้นมา จึงระดมเงินทุนจากนักลงทุน VC ชื่อดังจำนวนมากเพื่อโครงการระยะยาวครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา มีบริษัทลึกลับชื่อ Flannery Associates ไล่กว้านซื้อที่ดินในย่านใกล้เคียงกับสนามบิน Travis Air Force Base ในเขต Solano County ทางตะวันออกเฉียงเหนือจากเมืองซานฟรานซิสโก (บริเวณสีแดงในภาพ)

นับถึงปัจจุบัน Flannery ซื้อที่ดินไปแล้วกว่า 52,000 เอเคอร์ หรือประมาณ 210 ตารางกิโลเมตร (เทียบขนาดแล้ว ใหญ่กว่าเขตเมืองซานฟรานซิสโก 2 เท่า) โดยไม่มีคำอธิบายใดๆ ว่าเป็นใคร และซื้อที่ดินเยอะขนาดนี้ไปทำไม (ตามระบบกฎหมายสหรัฐอเมริกา ค่อนข้างคุ้มครองข้อมูลของบริษัทเอกชน ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ) จนเกิดความสงสัยและคาดเดาไปหลายทาง

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เว็บแนะนำการซ่อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาผลักดันแนวทาง Right to Repair หรือสิทธิที่ลูกค้าต้องสามารถเลือกซ่อมแซมอุปกรณ์ได้เอง เปิดเผยว่าแอปเปิลได้ส่งจดหมายเปิดผนึก เพื่อสนับสนุนวุฒิสมาชิก Susan Talamantes Eggman ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้ผลักดันการออกกฎหมาย SB 244 Right to Repair Act ซึ่ง iFixit มองว่าเป็นก้าวสำคัญ เพราะบริษัทที่มีท่าทีไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ในช่วงที่ผ่านมาอย่างแอปเปิล ก็ลงมาร่วมสนับสนุนแล้ว

ร่างกฎหมายนี้มีข้อกำหนดหลายอย่าง เช่น สินค้าที่ราคามากกว่า 99.99 ดอลลาร์ ผู้ผลิตต้องมีอะไหล่ขายอย่างน้อย 7 ปี แม้หมดระยะประกันไปแล้ว รวมทั้งศูนย์ซ่อมแซมที่ไม่ใช่ของผู้ผลิต ต้องเปิดเผยข้อมูลกับลูกค้าว่าใช้อะไหล่จากผู้ผลิตหรือเป็นอะไหล่ 3rd Party

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 Meta เคยตัดการเข้าถึงข่าวแบบชั่วคราวบน Facebook ในออสเตรเลีย เหตุการณ์นี้อาจซ้ำรอยอีกครั้งที่สหรัฐฯ

เมื่อวันพุธทาง Meta ได้ขู่ว่าจะแบนการโพสลิงก์ข่าวบน Facebook และ Instagram ในรัฐแคลิฟอร์เนีย หากสภานิติบัญญัติผ่านร่างกฎหมาย California Journalism Preservation Act (CJPA) ที่บังคับให้โซเชียลมีเดีย เช่น Facebook และ Instagram หรือเสิร์ชเอนจินอย่าง Google ต้องจ่าย "ค่าธรรมเนียมการใช้สื่อ” ให้แก่สื่อมวลชนเมื่อผู้ใช้เข้าถึงบทความและขายโฆษณาผ่านเนื้อหาข่าว การยุติการเข้าถึงข่าวอาจกระทบต่อชาวแคลิฟอร์เนียกว่า 39 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีธนาคาร Silicon Valley Bank ถูกสั่งปิด และให้ FDIC หน่วยงานดูแลคุ้มครองเงินฝากเข้ามาจัดการสินทรัพย์ต่อ ได้สร้างผลกระทบอย่างน้อยสองด้าน ด้านหนึ่งคือผลกระทบในกลุ่มธนาคารที่มาจากการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่อีกด้านหนึ่งที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรม Tech และสตาร์ทอัพ นั่นคือหลายบริษัทฝากเงินไว้ที่ Silicon Valley Bank แห่งนี้

Silicon Valley Bank หรือ SVB ก่อตั้งในปี 1983 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยวางกลยุทธ์เป็นธนาคารสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน VC หรือ Venture Capital รวมทั้งเพิ่มบริการทางการเงินเพื่อรองรับกระบวนการเพิ่มทุนของ VC โดยเฉพาะ เน้นการปล่อยสินเชื่อกับบริษัทด้านเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกคำสั่งปิดธนาคาร Silicon Valley Bank หรือ SVB ซึ่งเป็นธนาคารที่เน้นบริการทางการเงินกับสตาร์ทอัพ หลังจากพบปัญหาสภาพคล่อง และพยายามขายหุ้นเพิ่มทุน จนทำให้ลูกค้าเริ่มแห่กันมาถอนเงิน

FDIC ซึ่งเป็นสถาบันคุ้มครองเงินฝากให้กับผู้ฝากเงินในสหรัฐ ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาดูแลสินทรัพย์ของ SVB โดยทาง FDIC ชี้แจงว่าผู้ฝากเงินไว้ในส่วนที่ได้รับการคุ้มครอง 250,000 ดอลลาร์แรกต่อบัญชีต่อธนาคาร จะสามารถเข้ามาจัดการบัญชีต่อได้ไม่เกินวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2023 และจะจ่ายดอกเบี้ยเงินฝากส่วนที่ไม่ได้รับการคุ้มครองล่วงหน้าภายในสัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ถือกำเนิดขึ้นในรัฐ California และซื้อโรงงานที่เคยเป็นของ GM และ Toyota ในเมือง Fremont โดยใช้โรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิตมายาวนาน ส่วนสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Palo Alto

หลังเกิดเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้รัฐ California ออกมาสั่งให้ Tesla หยุดการผลิตต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ Elon Musk ไม่พอใจและตัดสินใจสั่งย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังรัฐ Texas ที่มีโรงงาน Gigafactory อยู่ด้วย โดยเขาวิจารณ์รัฐ California ว่ามีกฎและการกำกับดูแลเข้มงวดเกินไป, ฟ้องร้องกันมากเกินไป และเก็บภาษีโหดเกินไป

อย่างไรก็ดี ล่าสุด Elon Musk ขึ้นเวทีร่วมกับ Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐ California ประกาศว่า Tesla จะตั้งสำนักงานใหญ่ด้านวิศวกรรมที่เมือง Palo Alto โดยใช้ออฟฟิศที่เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของ HPE (Hewlett Packard Enterprise) ซึ่งห่างจากสำนักงานใหญ่เดิมของ Tesla เพียง 5 นาที

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมายระดับรัฐ (Senate Bill 1398) แบนการโฆษณาฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติแบบเกินจริง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด

ในกฎหมายใช้คำว่ารถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติบางส่วน (partial driving automation feature) ที่เทียบเท่ากับขับ Level 2 ตามนิยามของ Society of Automotive Engineers (SAE) จะต้องทำความเข้าใจกับผู้ซื้อว่ามีข้อจำกัดอย่างไร และห้ามตั้งชื่อหรือโฆษณาชวนให้เข้าใจผิดว่าเป็นการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

อัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้อง Amazon ฐานมีพฤติกรรมผูกขาดการค้าและกีดกันการแข่งขันด้านราคา หมายฟ้องระบุว่า Amazon ทำสัญญากับผู้ขายที่เป็นบุคคลที่สามโดยห้ามไม่ให้ผู้ขายขายสินค้าแบบเดียวกันในราคาถูกกว่าบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Walmart, Target หรือบนเว็บไซต์ของผู้ขายเอง ทำให้ผู้บริโภคในรัฐแคลิฟอร์เนียซื้อสินค้าออนไลน์ผ่าน Amazon มากขึ้นและราคาสินค้าจากแพลตฟอร์มอื่นทั่วรัฐแพงขึ้น

ผู้ขายบุคคลที่สามเป็นแหล่งรายได้หลักของ Amazon และเป็นผู้ขายสินค้ามากกว่าครึ่งหนึ่งของสินค้าทั้งหมดที่ขายใน Amazon ในทางกลับกัน รายได้ 80-100% ของผู้ขายราวครึ่งหนึ่งบน Amazon ก็มาจากสินค้าที่ขายบนแพลตฟอร์มของ Amazon เอง

Tags:
Node Thumbnail

สภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมายที่กำหนดให้แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียต้องออกแบบแอปโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้เยาว์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ร่างกฎหมายกำหนดให้บริษัทแอปจะต้องศึกษาผลิตภัณฑ์รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ผู้เยาว์สามารถเข้าถึงได้ก่อนจะปล่อยให้ใช้เป็นสาธารณะเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงให้เปิดเผยนโยบายความเป็นส่วนตัวด้วยภาษาที่ผู้เยาว์สามารถเข้าใจได้ นอกจากนี้ ยังห้ามใช้เครื่องมือที่ให้ผู้เยาว์เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวและห้ามใช้ข้อมูลส่วนตัวของผู้เยาว์ในการทำอะไรที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้เยาว์ รวมทั้งห้ามไม่ให้ติดตามตำแหน่งที่อยู่ยกเว้นว่าจะแจ้งก่อน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา คณะกรรมการทรัพยากรทางอากาศของแคลิฟอร์เนีย (CARB) มีมติผ่านข้อบังคับ The Advanced Clean Cars II ข้อบังคับที่ให้บริษัทผลิตรถยนต์ค่อย ๆ ยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ใช้น้ำมันในรัฐแคลิฟอร์เนียและเปลี่ยนไปจำหน่ายรถยนต์แบบใช้พลังงานไฟฟ้าหรือเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแทน เพื่อที่จะยกเลิกการจำหน่ายรถน้ำมันอย่างสิ้นเชิงภายในปี 2035 ส่วนในระหว่างนี้ ข้อบังคับกำหนดให้ยอดขายรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันจะต้องสูงถึง 35% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดภายในปี 2026 และสูงถึง 68% ภายในปี 2030

อย่างไรก็ตาม กฎนี้ยกเว้นสำหรับรถยนต์แบบที่ใช้ได้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมัน (plug-in hybrid) แต่อนุญาตให้ยอดขายรถประเภทนี้ไม่เกิน 20% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดแม้ภายหลังจากปี 2035

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ถูกหน่วยงานด้านยานยนต์ของแคลิฟอร์เนียหรือ DMV กล่าวหาว่าทางบริษัทใช้คำโฆษณาฟีเจอร์ Autopilot และ Full Self-Driving (FSD) ที่ชี้นำไปในทางที่ผิดและไม่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

ในคำฟ้องที่ DMV ยื่นต่อ California Office of Administrative Hearings ระบุว่า Tesla ใช้คำโฆษณาบนเว็บไซต์ที่ชี้นำไปในทางที่ผิด เช่น “ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือนั่งและบอกรถว่าจะไปไหน ถ้าคุณไม่บอกอะไร รถคุณจะดูปฏิทินและพาคุณไปยังจุดหมายที่คาดหวัง Tesla ของคุณจะหาเส้นทางที่เหมาะสมที่สุด นำทางไปตามถนนในเมือง ทางแยกที่ซับซ้อน และฟรีเวย์”

Tags:
Node Thumbnail

Gavin Newsom ผู้ว่ารัฐแคลิฟอร์เนียเสนองบประมาณในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐ มูลค่ากว่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ เป็นส่วนหนึ่งของ California Comeback Plan แพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1 แสนล้าน

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศย้ายที่ตั้งของสำนักงานใหญ่จาก Redwood City รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปอยู่ที่ Austin ในรัฐเท็กซัส โดยให้เหตุผลแบบกว้างๆ ว่าเพื่อความยืดหยุ่นในการทำงานของพนักงาน

การย้ายสำนักงานใหญ่เป็นเรื่องปกติของบริษัทในสหรัฐ ส่วนใหญ่มาจากเหตุผลด้านภาษีในแต่ละรัฐที่แตกต่างกัน และรัฐบาลท้องถิ่นอาจให้ข้อผ่อนปรนพิเศษ (เช่น ลดภาษีหรือมาตรการอื่น) เพื่อจูงใจให้บริษัทขนาดใหญ่ย้ายสำนักงานใหญ่มา ดังเช่นกรณีของ Amazon HQ2

Tags:
Node Thumbnail

การเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ หลายรัฐมีการแนบคำถามประชามติไปพร้อมกัน และหนึ่งในนั้นคือ Prop 22 ของแคลิฟอร์เนียที่ถามว่า "ควรจัดว่าผู้ขับรถตามแอปเป็นผู้รับเหมา (contractor) ไม่ใช่พนักงาน (employee) ใช่หรือไม่" โดยประชามตินี้ผ่านไปด้วยคะแนนเสียง 58.4% เปิดทางให้ Uber และ Lyft ให้บริการในแคลิฟอร์เนียต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

คนขับรถ Uber ในแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้องบริษัท Uber โดยระบุว่าทางบริษัทกระทำผิดเนื่องจากใช้อำนาจทางเศรษฐศาสตร์กดดันให้ผู้ขับรถโหวตเห็นด้วยกับ Prop 22

ก่อนหน้านี้ แคลิฟอร์เนียเพิ่งออกกฎหมาย AB5 มาใหม่ โดยกำหนดให้พนักงานใน gig economy ที่บริษัทมักจะเลี่ยงไปใช้คำว่าคู่สัญญาทำให้พนักงานกลุ่มนี้ไม่ได้รับสวัสดิการขั้นพื้นฐานของพนักงาน (แต่ได้อิสระในเวลาทำงาน) ต้องได้รับสวัสดิการขั้นพื้นฐานเหมือนพนักงานประจำ ซึ่งกฎหมายนี้กระทบกับธุรกิจของ Uber, Lyft และบริษัท gig economy อื่น ๆ โดยตรง

ส่วน Prop 22 ที่กำลังจะจัดโหวตขึ้นในแคลิฟอร์เนียในเดือนหน้า กำหนดให้แยกบริษัท gig economy ออกจาก AB5 หรือให้บริษัทยังคงใช้สถานะพาร์ทเนอร์หรือคู่สัญญาต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษาชาวแคลิฟอร์เนียปฏิเสธที่จะให้ Uber และ Lyft มีเวลามากขึ้นในการอุทธรณ์คำตัดสินที่กำหนดให้ บริษัทต้องจัดประเภทผู้ขับขี่ในรัฐแคลิฟอร์เนียให้ทัดเทียมกับพนักงาน ยังคงยืนยันตามเดิมว่าต้องทำให้เสร็จสิ้นภายใน 10 วันนับจากวันตัดสิน ซึ่งครบกำหนด 20 สิงหาคมนี้

เท่ากับตอนนี้มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ Uber, Lyft ต้องปิดให้บริการในแคลิฟอร์เนียไปก่อน อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทจะยังยื่นอุทธรณ์ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นศาลแคลิฟอร์เนียตัดสินให้ Uber และ Lyft ดูแลผู้ขับรถเหมือนพนักงานประจำภายใน 10 วัน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย AB5 ซึ่งกำหนดให้คนทำงานใน gig economy ต้องได้รับสวัสดิการเทียบเท่าพนักงานประจำ Dara Khosrowshahi ซีอีโอ Uber ออกมาบอกว่า อาจต้องระงับการให้บริการในแคลิฟอร์เนียไปชั่วคราวจนกว่าศาลจะตัดสินใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Ethan Schulman ผู้พิพากษา California Superior Court ได้ออกคำสั่งในขั้นต้น ให้ Uber และ Lyft ต้องจัดให้ผู้ขับรถที่อยู่ภายใต้สัญญาของทั้งสองบริษัทถือเป็นพนักงาน และทั้งสองบริษัทจะต้องดำเนินการปรับปรุงแก้ไขสถานะให้ถูกต้องภายใน 10 วัน

การตัดสินของศาลแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ เป็นไปตามกฎหมาย AB5 ซึ่งกำหนดให้คนทำงานใน gig economy ต้องได้รับสวัสดิการเทียบเท่าพนักงานประจำ โดยผู้พิพากษาระบุว่า ถ้าจำเลยจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย AB5 นั้น ธรรมชาติของการดำเนินธุรกิจจะต้องเปลี่ยนอีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

แคลิฟอร์เนียเจอวิกฤตค่าครองชีพสูงโดยเฉพาะราคาค่าเช่าที่อยู่อาศัย ล่าสุดแอปเปิลประกาศลงทุน 400 ล้านดอลลาร์ในโครงการที่อยู่อาศัยราคาเอื้อมถึงได้ เป็นส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาลงทุน 2.5 พันล้านดอลลาร์ในระยะเวลาหลายปีของแอปเปิล เพื่อต่อสู้กับวิกฤตที่พักราคาสูงในแคลิฟอร์เนีย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว Elon Musk ขู่ย้ายสำนักงานใหญ่ Tesla ออกจากแคลิฟอร์เนีย เพราะไม่พอใจคำสั่งให้อยู่บ้าน

ล่าสุดวันนี้ Elon Musk ทวีตข้อความว่าโรงงาน Tesla ที่เมือง Freemont เริ่มกลับมาเดินสายการผลิตใหม่แล้ว โดยตั้งฝ่าฝืนคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านของเขต Alameda County และตัวของ Musk จะไปอยู่ที่หน้าสายการผลิตด้วย ซึ่งถ้าทางเขตจะจับกุมใครจากการฝ่าฝืนคำสั่งนี้ ขอให้เป็นเขาคนเดียว

เว็บไซต์ TechCrunch สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ภาครัฐในเมือง Freemont และเขต Alameda County ได้ข้อมูลว่ากำลังเจรจากับ Tesla อยู่

Pages