Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าจะกลับมาอัพเดตรูปภาพในบริการ Google Street View ที่ประเทศเยอรมนีแล้ว หลังจากบริการหยุดอัพเดตรูปภาพไปตั้งแต่ปี 2011 หรือเมื่อ 12 ปีที่แล้ว เนื่องจากมีทั้งประเด็นความเป็นส่วนตัว ตลอดจนข้อกฎหมายกับหลายหน่วยงานในประเทศ ผลจากตอนนั้นทำให้ Google Street View ยังใช้งานได้ในเมืองที่เคยมีข้อมูล แต่ทั้งหมดจะเป็นภาพเก่า (กูเกิลยังใช้รถอัพเดตข้อมูลสถานที่ในเยอรมนีบน Google Maps ตามปกติ)

กูเกิลบอกว่าข้อมูลรูปภาพใน Google Street View ใหม่นี้ จะทยอยอัพเดตโดยเริ่มจาก 20 เมืองใหญ่ของเยอรมนี ที่มีข้อมูลเดิมอยู่แล้ว รูปภาพที่ใช้กูเกิลเริ่มเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มแสดงข้อความแจ้งเตือน กับผู้ใช้งานแอป Street View ที่เป็นแอปแยกสำหรับการใช้งานฟีเจอร์แผนที่ของ Google Maps มุมมองบนถนน street view 360 องศา โดยเฉพาะ ว่าแอปจะถอดออกจากทั้ง App Store และ Play Store ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และตัวแอปจะหยุดการสนับสนุนในเดือนมีนาคม 2023 เป็นต้นไป

กูเกิลบอกว่า สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการใช้คุณสมบัติมุมมอง street view ต่อไป ให้ไปใช้งานในแอป Google Maps ส่วนผู้ที่ต้องการอัปโหลดภาพปัจจุบัน ให้ทำผ่านเว็บแอป Street View Studio แทน

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Google Street View กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในอินเดียแล้ว หลังจากที่ฟีเจอร์นี้เปิดตัวในอินเดียตั้งแต่ปี 2011 แต่โดนแบนไปเมื่อ 6 ปีก่อนหน้าเนื่องจากข้อกังวลเรื่องความปลอดภัย

Google เผยว่าการกลับมาอีกครั้งของ Street View ในอินเดียเกิดจากความร่วมมือกับ Tech Mahindra และ Genesys ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Google ร่วมกับบริษัทอื่นเพื่อให้บริการ Street View

ตอนนี้ Google Street View มีให้บริการแล้วใน 10 เมืองของประเทศอินเดีย ครอบคลุมถนนกว่า 150,000 กิโลเมตร และคาดว่าจะเปิดให้บริการครบ 50 เมืองได้ภายในปีนี้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลฉลองครบรอบ 15 ปี Street View (ถ้านับเฉพาะประเทศไทยก็ 11 ปีแล้ว) ด้วยการเปิดตัวกล้อง Street View รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กลง

กล้องรุ่นใหม่นี้มีน้ำหนักเพียง 15 ปอนด์ หรือประมาณ 7 กิโลกรัม สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลได้ตามต้องการ เช่น เซ็นเซอร์ LIDAR สำหรับเก็บภาพสามมิติ และสามารถติดตั้งบนหลังคารถที่มีแร็กขนสัมภาระอยู่แล้วได้ทันที ทำให้กูเกิลไม่ต้องใช้รถดัดแปลงมาเฉพาะเช่นเดิม สามารถส่งกล้องไปถ่ายภาพ Street View ในพื้นที่ใหม่ๆ ได้มากขึ้น

นอกจากการปรับอุปกรณ์รุ่นใหม่ ตัวแอปก็จะเปิดให้ดูภาพย้อนเวลาได้จากลิงก์ "See more dates" สำหรับเมืองที่มีการถ่ายภาพ Street View มาอัพเดตแล้วหลายครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Maps for Android เริ่มได้ฟีเจอร์แสดงภาพถนน Street View แบบแบ่งครึ่งจอ (split-screen) ระหว่างภาพถนนกับแผนที่ ช่วยให้จับทิศทางได้ง่ายขึ้นว่าหันหน้าไปทางไหน เดินไปตรงไหน

ผู้ใช้ Google Maps บนเว็บคงคุ้นกับการใช้ Street View ที่มีแผนที่ขนาดเล็กๆ ช่วยกำกับอยู่ตรงมุมจอ แต่บนมือถือ กูเกิลแสดง Street View แบบเต็มจอ อาจทำให้ดูทิศทางที่จะไปได้ยากกว่า การมี split-screen ย่อมช่วยให้ประสบการณ์ Street View ง่ายขึ้นกว่าเดิม (สามารถย่อแผนที่ได้ถ้าต้องการ)

ฟีเจอร์นี้จำเป็นต้องใช้ Google Maps เวอร์ชัน 10.59.1 ขึ้นไป และต้องรอกูเกิลเปิดระบบให้จากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ด้วย (ผมลองเองพบว่าได้ 10.59.1 แล้วแต่ยังไม่อยู่ในกลุ่มที่ได้ฟีเจอร์นี้)

Tags:
Node Thumbnail

Google ออกอัพเดตแอป Street View บน Android โดยมีฟีเจอร์ใหม่คือให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถร่วมถ่ายภาพส่งเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Google Street View ได้โดยใช้กล้องมือถือของตัวเอง

วิธีถ่าย Google Street View ผ่านแอปบนมือถือ คือผู้ใช้เพียงแค่ใช้เครื่องมือ connected photos ในแอป จากนั้นบันทึกภาพที่เชื่อมต่อกันขณะเคลื่อนที่ไปตามถนนหรือเส้นทางต่าง ๆ ทั้งหมดนี้จบได้ในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว และแม้ว่ารถ Steet View ที่มีหน้าที่บันทึกภาพโดยตรงจะสามารถเก็บภาพได้กว่า 1.7 แสนล้านใบจากการเดินทางกว่าสิบล้านไมล์แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่ Google Street View ยังไปไม่ถึง ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปสามารถเติมเต็ม Street View ให้สมบูรณ์ได้เพียงแค่ใช้มือถือของตัวเองเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ แปะป้ายแสดงข้อมูลร้านค้าต่างๆ แบบ AR บน Street view โดยไม่ต้องออกจากหน้า Street view เพื่อค้นหาข้อมูล

ข้อมูลที่ปรากฏจะมีชื่อร้าน, คำอธิบายสั้นๆ, รีวิว, คะแนน และเรตราคา โดยหากเป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่จะเป็นสีส้ม ส่วนร้านค้าทั่วไปจะเป็นสีน้ำเงิน

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ดังกล่าวยังคงอยู่ในช่วงทดสอบบน Maps เวอร์ชันเว็บอย่างเดียวก่อน ยังไม่พบการทดสอบบนสมาร์ทโฟนและเพิ่งเริ่มใช้ได้เฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่าง New York หรือ Boston ก่อนด้วย

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

12 มิถุนายน เป็นวันเกิด แอน แฟรงค์ เด็กสาวชาวยิวที่ต้องซ่อนตัวจากกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเธอเข้าไปซ่อนตัวในห้องใต้หลังคาอาคารสำนักงานในกรุงอัมสเตอร์ดัม ที่นั่นยังเป็นที่ที่เธอเขียนบันทึกขึ้นมาจนตอนนี้กลายเป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์

กูเกิล เปิดให้ผู้ใช้งานเข้าดูที่พัก Merwedeplein 37-2 ในอัมสเตอร์ดัม ของแอน แฟรงค์ในช่วงนั้นผ่าน Google Street View สามารถดูได้ทั้งในแอพArts & Culture และเว็บไซต์ ผู้ใช้ยังสามารถดูห้องพักที่เธออยู่อาศัยก่อนจะถูกจับเข้าค่ายกักกัน

Tags:
Node Thumbnail

ครบรอบ 20 ปีของ Google บริษัทจึงถือโอกาสพาย้อนเวลาไปดูบรรยากาศของบริษัท Google เมื่อ 20 ปีที่แล้วซึ่งเป็นโรงรถเก่าๆ ในแคลิฟอร์เนียของ Susan Wojcicki ซีอีโอ YouTube ในปัจจุบัน ในโรงรถนั้นเต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือ คอมพิวเตอร์ตัวเก่าที่ใช้สร้างระบบค้นหาในยุคแรกเริ่ม

กดซูมย้ายตำแหน่งไปยังโต๊ะทำงานของสามผู้ก่อตั้งคือ Susan Wojcicki, Larry และ Sergey ที่ยังคงไว้อย่างเดิมคือ โต๊ะไม้ กระดานบอร์ดที่มีโลโก้เก่าของ Google และหลังจากมีพนักงานเพิ่มขึ้น ก็ได้ขยายพื้นที่ในโรงรถให้กว้างขึ้น มีสามห้องนอน ที่ซึ่งมีเฟอร์นิเจอร์แบบที่เคยตั้งไว้ เช่นคีย์บอร์ด โต๊ะปิงปอง

Tags:
Node Thumbnail

Google เผยได้เพิ่มสวนสนุกดิสนีย์ 11 แห่งในสหรัฐฯ บน Google Maps Street View ให้ผู้ใช้เข้าชมเจาะลึกทุกโซนได้แบบ 360 องศา

ตัวอย่างโซนเด่นๆ ที่ผู้ใช้จะได้ชมแบบใกล้ชิดคือ Pandora the world of Avatar, Epcot, Epcot Morocco, Magic Kingdom, Disney Springs, California Adventures, Guardians of the Galaxy, Mickey and Minnie’s houses, Disney Hollywood Studios, Disney’s Typhoon Lagoon water park

คนทั่วไปสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ Street View เพื่อกดดูสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญในสวนสนุกต่างๆ ได้แบบใกล้ชิด และถ้าวันหนึ่งได้ไปเที่ยวในสถานที่จริง ก็สามารถใช้ Google Maps Street View ดูตำแหน่งสำคัญล่วงหน้าได้

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับปรุงกล้องสำหรับการถ่ายภาพ Street View ใหม่ครั้งแรกในรอบ 8 ปี โดยตัวกล้องแบบใหม่นี้จะใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ภาพที่ถ่ายจากตัวกล้องใสขึ้น, คมชัดขึ้น, สีสดขึ้น, ตัวกล้องจะมีขนาดเล็กลง ใช้กล้องเพียง 7 ตัวจากเดิม 15 ตัว ติดไว้เหนือรถยนต์ Street View เช่นเดิม โดยรถยนต์ Street View ที่ติดกล้องรุ่นใหม่นี้เริ่มนำไปวิ่งตามท้องถนนตั้งแต่เดือนที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อฉลองครบรอบ 48 ปี ที่มนุษย์คนแรกไปเหยียบดวงจันทร์ Google Street View ปล่อยรูปภายในของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ทั้ง 15 ส่วน เพื่อให้ทุกคนบนโลกเข้าไปเยี่ยมชมได้

สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เป็นทั้งยานอวกาศและห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ที่โคจรอยู่รอบโลกในปัจจุบันและจะเป็นฐานสำหรับภารกิจสำรวจอวกาศต่างๆ ในอนาคตด้วย ภายในมี 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สามารถอยู่อาศัยได้ 6 คน มีน้ำหนักเกือบล้านปอนด์ และมีขนาดใหญ่พอที่จะคลุมสนามฟุตบอลได้ 1 สนาม

ปัจจุบันสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มีห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์จากทั้ง สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ญี่ปุ่นและยุโรป เอาไว้ให้นักบินอวกาศที่ประจำการอยู่ ได้ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและการทำงานในอวกาศ

Tags:
Node Thumbnail

Game of Thrones ซีซัน 7 มีกำหนดฉายในวันอาทิตย์นี้ (16 ก.ค.) ช่วงนี้เลยมีกิจกรรมออนไลน์ออกมาค่อนข้างเยอะ เช่น คอร์สสอนภาษา High Valyrian ของ Duolingo

ฝั่งกูเกิลก็ไม่น้อยหน้า ล่าสุด Google Maps เปิดเซคชั่นใหม่ รวบรวมสถานที่ถ่ายทำ Game of Thrones มาไว้ให้แฟนๆ ตามดูกันว่าสถานที่แต่ละแห่งในเรื่อง ถ่ายทำที่ไหนบ้าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปรับปรุง deep learning ที่มาใช้กับ Street View เพื่อทำให้สามารถดึงข้อมูลออกมาจากรูปภาพที่ถ่ายมาจากตัวรถได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

Google เริ่มส่งรถยนต์ Street View ไปเก็บภาพตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้วเป็นเวลาหลายปี ซึ่ง Google ก็ต้องการที่จะนำข้อมูลอย่างหมายเลขหรือชื่อถนนออกมาจากภาพเพื่อปรับปรุง Google Maps ต่อไป แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น สภาพแสง, มุม หรืออื่น ๆ ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่สามารถตรวจจับตัวอักษรได้

ช่วงหลังมานี้ Google จึงเริ่มใช้วิธีการหลายอย่างในการเพิ่มประสิทธิภาพของภาพที่เก็บจาก Street View มา รวมถึง ReCAPTCHA ด้วย เพื่อนำข้อมูล crowdsource มาช่วยชี้ระบุคอนเทนต์ของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Lyft ได้จ้างงาน Luc Vincent ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่จาก Google มาเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของบริษัท ทำงานในด้านแผนที่ รายงานตรงต่อ Peter Morelli

หน้าที่หลักของ Vincent ใน Lyft คือการเน้นการปรับปรุงข้อมูลแผนที่แบบเรียลไทม์บนแอพ Lyft รวมถึงการปรับปรุงอัลกอริทึมที่จะจับคู่ผู้ขับรถกับผู้เรียกรถ รวมถึงการคำนวณหาเส้นทางที่ดีที่สุด เนื่องจากทั้งสองฟีเจอร์นี้ใช้งานข้อมูลแผนที่แบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ เจ. เค. โรว์ลิง และแฮร์รี่ พอตเตอร์ คงจับตารอภาพยนตร์เรื่องใหม่ Fantastic Beasts and Where to Find Them (สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่) ที่กำลังจะเข้าโรงฉายในบ้านเราวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

ล่าสุด Google จับมือกับ Warner Bros. เปิดตัวลูกเล่นใหม่บนระบบแอนดรอยด์และผลิตภัณฑ์ในเครือ ด้วยการพูดว่า "OK Google" แล้วตามด้วยคาถา "LUMOS" เพื่อเปิดไฟฉาย หรือร่าย "SILENCIO" เพื่อปิดเสียงอุปกรณ์ หรือกระทั่ง Google Street View ที่พาย้อนไปดูนครนิวยอร์กในปี 1926 ด้วย รวมถึงมีชุดสติ๊กเกอร์ไว้ใช้ใน Allo และภาพวิดีโอเสมือนจริงผ่าน Daydream VR เอาเป็นว่าใครเป็นแฟนหนังหรือแฟนกูเกิลหรือทั้งคู่ลองหาโอกาสลองดูครับ (มีภาษาไทยเรียบร้อย)

ที่มา - Fantastic Beasts on landing.google.com

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ประเทศไทยเปิดตัว Indoor Street View สำหรับศูนย์การค้า ให้ผู้ใช้รู้ตำแหน่งของร้านค้าในห้างได้จาก Google Map รับชมภาพได้ 360 องศา โดยในไทยเปิดตัวที่ศูนย์การค้าเอมควอเทียร์และห้างเมญ่า เชียงใหม่ เพราะเป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่มีคนสวม Street View Trekker เข้ามาเก็บข้อมูลสำรวจภายในศูนย์การค้า เดินตามซอกซอยต่างๆ ในห้าง ผู้ใช้จะรู้ตำแหน่งร้านค้าที่ต้องการ ตำแหน่งห้องน้ำ โดยที่ไม่ต้องเดินไปถามประชาสัมพันธ์

Tags:
Node Thumbnail

เราอาจจะไม่พอใจที่ถูก Google ล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลต่างๆ นานาได้ แต่เราไม่สามารถทำอย่างที่นาย Raul Murillo Diaz ทำได้ หลังเขาพยายามจะจุดไฟเผารถยนต์ Google Street View ที่จอดอยู่ที่สำนักงานใน Mountain View เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมด้วย Molotov Cocktails ด้วยเหตุที่ว่า ไม่พอใจที่ถูก Google ติดตามและละเมิดความเป็นส่วนตัว แต่โชคดีที่รถยนต์ไม่ได้รับความเสียหายและมีแค่พื้นเท่านั้นที่ไหม้

Tags:
Node Thumbnail

การเก็บภาพสถานที่ถนนหนทางต่างๆ ของโครงการ Google Street View เพื่อให้ผู้ใช้แผนที่สามารถดูสถานที่ได้ด้วยภาพถ่ายจริงทั้ง 360 องศา สร้างความกังวลในหลายประเทศ เช่น ปี 2010 ชาวเยอรมันถึง 250,000 คนต้องการให้ Google เบลอภาพบ้านของพวกเขาที่อยู่ในภาพถ่าย Google Street View และรัฐบาลเช็กแบน Google ห้ามเก็บภาพใดๆ เพื่อนำไปใช้

ล่าสุดถึงคราวอินเดียออกมาห้ามอีกรายโดยอ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคงปลอดภัย

เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงอินเดียแสดงความกังวลต่อเรื่องนี้ เพราะเมื่อปี 2008 เกิดเหตุการณ์ระเบิดที่เมืองมุมไบ เชื่อว่า ส่วนหนึ่งของแผนการคือการลาดตระเวนถ่ายภาพเป้าหมาย ส่วน Google ออกมาบอกว่ายังไม่ได้รับเอกสารจากรัฐบาลที่ห้ามนำรถของ Google ไปตระเวนเก็บภาพแต่อย่างใด

ที่มา - BBC

Tags:
Node Thumbnail

Google Street View ร่วมกับ Warner Bros พาชม Batcave เวอร์ชันล่าสุด โดยเริ่มต้นบ้านพักสไตล์มินิมอลลิสม์ของ Bruce Wayne ลงไปสู่ Batcave ซึ่งมี Batmobile จอดอยู่ พร้อมอาวุธ และอุปกรณ์ต่างๆ

แม้ว่าฉากภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะใช้มุมกล้อง และการลวงตาในการถ่ายทำ แต่สำหรับเรื่องนี้ Warner Bros ได้ลงทุนประมาณ 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สร้างสถานที่นี้ขึ้นเพื่อใช้ในภาพยนตร์ภาคนี้ และภาคต่อๆ ไปอย่าง Justice League และอาจรวมถึงเรื่องอื่นๆ ในจักรวาล DC เช่น Wonder Woman และ Aquaman

Tags:
Node Thumbnail

Google Street View มีประวัติการพาเราไปเที่ยวพื้นที่แปลกๆ เช่น โลกใต้น้ำมาก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้ทางทีมงานก็เลือกที่จะพาเราไปยังเมืองจำลอง Miniatur Wunderland ในเยอรมัน

Miniatur Wunderland เป็นเมืองจำลองรางรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางรถไฟยาวถึง 13 กิโลเมตรและมีประชากรถึงสองแสนคน พร้อมกับสนามบิน

รถที่ใช้ถ่าย Street View เป็นรถรุ่นพิเศษ แต่ทีมงานก็เอารถจำลองรูปร่างเหมือน Street View ปกติไปเที่ยวด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนกูเกิลจะจริงจังกับ Google Cardboard แว่น VR จากกระดาษกว่าที่หลายคนคิด ล่าสุดอัพเดตทั้งแอพ และเอกสารสำหรับนักพัฒนาให้เข้าถึงคนได้มากขึ้นแล้ว

ในส่วนของแอพ Cardboard เวอร์ชันล่าสุดทั้ง iOS และ Android เพิ่มการรองรับภาษามากขึ้นเป็น 39 ภาษา ครอบคลุมกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ในขณะที่เอกสารสำหรับนักพัฒนาเองก็มีมากกว่า 10 ภาษาแล้วในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เปิดตัวแอพ Street View บน iOS และ Android โดยสำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของแอพ Street View คือเรื่องภาพ panorama แบบ 360 องศา

ความสามารถของแอพนี้ คือดูภาพ Street View จากคอลเลคชั่นของ Google Maps ทั่วโลก รวมถึงภาพ photo sphere ที่แชร์มาจากคนทั่วโลกได้ด้วย ภายในแอพ Street View ก็มีความสามารถใช้มือถือถ่ายและแชร์ภาพ photo sphere ได้ทันที หรือแชร์ภาพจากกล้องถ่ายภาพ 360 องศาอย่าง Ricoh Theta S หรือ NCTech iris360 ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Google เผยข้อมูลว่าตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมมือกับ Aclima บริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่ผู้พัฒนาระบบเครือข่ายและเซ็นเซอร์เพื่อการเก็บข้อมูลของสภาพแวดล้อม โดย Google ได้นำเซ็นเซอร์ของ Aclima ไปติดตั้งไว้กับรถถ่ายภาพ Google Street View เพื่อเก็บข้อมูลสภาพอากาศในสถานที่ต่างๆ และนำมาทำเป็นแผนที่แสดงคุณภาพอากาศในแต่ล​ะพื้นที่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวคอลเลกชันภาพ Street View แนวตั้งเป็นครั้งแรก โดยไปเก็บภาพบนหน้าผาอันโด่งดังอย่าง El Capitan ในอุทยานแห่งชาติ Yosemite สหรัฐเมริกา จากการร่วมมือกับนักปีนเขาระดับตำนาน Lynn Hill, Alex Honnale และ Tommy Caldwell

นักปีนเขาทั้งสามคนผู้มากด้วยประสบการณ์การปีนหน้าผา El Capitan ใช้ความช่ำชองของพวกเขาในการเก็บภาพของหน้าผาที่มีความสูงกว่า 900 เมตร และประสบการณ์ในการติดตั้งจุดยึดต่างๆ ช่วยให้การใช้กล้องเพื่อเก็บภาพมีความง่ายขึ้น นักปีนเขาได้แบ่งภาพออกเป็น 2 ชุด ภาพชุดที่หนึ่งเป็นภาพนักปีนเขากำลังปีนหน้าผา El Capitan ตามจุดต่างๆ ของหน้าผา ภาพชุดที่สองเป็นภาพเส้นทางปีนเขาในแนวตั้งของหน้าผา El Capitan ทั้งหมด

Pages