Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Hyperloop One บริษัทพัฒนาการขนส่งรูปแบบใหม่ผ่านท่อสุญญากาศความเร็วสูง ได้ปิดกิจการแล้ว หลังจากไม่ได้งานสัญญาสร้าง Hyperloop ในสเกลใหญ่จากหน่วยงาน โดยบริษัทจะทำการขายสินทรัพย์ทั้งหมด ตลอดจนยกเลิกสัญญาจ้างพนักงานที่เหลืออยู่ในสิ้นปีนี้

Hyperloop One ก่อตั้งในปี 2014 และรับเงินลงทุนมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ เปลี่ยนชื่อเป็น Virgin Hyperloop One ในปี 2017 จากการที่กลุ่มบริษัท Virgin เข้าร่วมลงทุน แล้วเปลี่ยนกลับมาใช้ชื่อ Hyperloop One เหมือนเดิมเมื่อปีที่แล้วเพราะ Virgin ถอนการลงทุน ซึ่งบริษัทก็ปรับโมเดลธุรกิจมาเน้นการขนส่งสินค้าแทนการขนส่งคน

Tags:
Node Thumbnail

Bird บริษัทผู้ให้บริการสกูตเตอร์และจักรยานไฟฟ้าออนดีมานด์ ยื่นเอกสารเข้าสู่ขั้นตอนล้มละลายตามกฎหมาย Chapter 11 กับศาลฟลอริดา เพื่อใช้กระบวนการนี้จัดการสินทรัพย์บริษัทชำระหนี้ คาดว่าจะเสร็จสิ้นใน 90-120 วัน

Bird เคยเป็นสตาร์ทอัพมาแรงที่ให้บริการสกูตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเวลานั้นมีอีกหลายบริษัทที่ให้บริการคล้ายกัน มีมูลค่ากิจการจากการรับเงินเพิ่มทุนในปี 2019 ถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ ก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19 ซึ่งกระทบต่อธุรกิจของบริษัท ต่อมาบริษัทเข้าตลาดหุ้นด้วยวิธี SPAC ในปี 2021 แต่ราคาหุ้นก็ปรับลดลง จนเมื่อเดือนกันยายน ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กได้สั่งถอดหุ้น Bird จากการซื้อขาย เนื่องจากมีมูลค่ากิจการน้อยกว่า 15 ล้านดอลลาร์ ต่อเนื่อง 30 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Waze แอปแนะนำเส้นทางจราจรที่มีกูเกิลเป็นเจ้าของ ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจคือ Crash history alerts โดยจะเตือนผู้ใช้งานเมื่อเข้าสู่เส้นทางซึ่งเคยมีรายงานการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่ง Waze บอกว่าสถิติในแอปนั้นผู้ใช้งานรายงานการเกิดอุบัติเหตุตามถนนสายต่าง ๆ ทั่วโลกทุก 2 วินาที

อย่างไรก็ตามเพื่อให้ผู้ขับขี่ไม่ถูกรบกวนจากการแจ้งเตือนว่าถนนเส้นนั้นเกิดอุบัติเหตุมากเกินไป Waze จะไม่แสดงการเตือนหากถนนเส้นนั้นผู้ใช้งานใช้เดินทางเป็นปกติ แต่จะเตือนในเส้นทางใหม่หรือเส้นทางที่ไม่ค่อยได้ไป

ฟีเจอร์ Crash history alerts มีในแอปเวอร์ชันล่าสุดสำหรับ iOS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน บริษัทเดินรถไฟในญี่ปุ่น East Japan Railway (JR East) ประกาศหยุดการขายบัตรโดยสารแบบเติมเงิน Suica ชั่วคราว รวมถึง Pasmo ผู้ให้บริการบัตรโดยสารเติมเงินอีกรายก็ประกาศในแนวทางเดียวกัน มีผลเฉพาะบัตรที่ไม่ต้องลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว ซึ่งบอกว่ามาจากปัญหาชิปขาดแคลน กระทบต่อการผลิตบัตร แต่ล่าสุดสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

JR East ประกาศว่าการหยุดขายบัตร Suica และ Pasmo ได้ต่อเวลาออกไปไม่มีกำหนด และรวมถึงบัตรประเภทลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัวด้วย มีผลตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2023 เป็นต้นไป เนื่องจากสถานการณ์ชิปขาดแคลนยังไม่ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

East Japan Railway (JR East) และบริษัทเดินรถไฟหลายรายในประเทศญี่ปุ่น จะหยุดการขายชั่วคราวสำหรับบัตรโดยสารแบบเติมเงินในแบบที่ผู้ใช้งานไม่ต้องลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัว โดยบัตรที่ถูกระบุชื่อว่าจะหยุดการขาย ได้แก่บัตร Suica และ Pasmo มีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

สาเหตุของการหยุดขายบัตรเติมเงินประเภทนี้ หรือที่เรียกว่า IC Card รายงานบอกว่าเนื่องจากปัญหาชิปขาดแคลนส่งผลให้การผลิตบัตรดังกล่าวได้รับผลกระทบเช่นกัน

ทั้งนี้การขายบัตร Suica และ Pasmo ที่มีการลงทะเบียนชื่อและข้อมูลส่วนตัวยังคงขายต่อไปตามปกติ รวมทั้งบัตรที่ผลิตเพื่อขายนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเช่น Welcome Suica ก็ยังคงมีขายตามเดิม และในบางเมืองเช่น Aomori, Iwate และ Akita บัตร Suica ยังคงมีขายตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Cruise บริษัทรถยนต์ไร้คนขับในเครือ GM ประกาศว่าให้บริการบนถนนจริงครบ 1 ล้านไมล์ (ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในเขตเมืองซานฟรานซิสโก) ใช้เวลา 15 เดือนนับจากเริ่มให้บริการช่วงปลายปี 2021

Cruise ยังเผยสถิติว่ารถยนต์ไร้คนขับของตัวเองมีความปลอดภัยกว่าการขับโดยมนุษย์

Tags:
Node Thumbnail

The Washington Post มีบทความวิเคราะห์ปัญหา Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จนถูกหน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐ NHTSA สั่งให้เรียกคืน (recall) เพื่ออัพเดตซอฟต์แวร์

แหล่งข่าวของ The Washington Post มาจากการสัมภาษณ์อดีตพนักงานและผู้เกี่ยวข้องหลายราย ซึ่งพูดตรงกันว่าสาเหตุหลักมาจากการที่ Elon Musk ตัดสินใจเลิกใช้ระบบเรดาร์เพื่อลดต้นทุน เปลี่ยนมาใช้กล้องอย่างเดียว ทำให้ระบบ FSD ไม่สามารถตรวจจับวัตถุรอบรถได้ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

Via บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีจัดการเส้นทางหรือ TransitTech ประกาศซื้อกิจการ Citymapper แอปวางแผนและแนะนำเส้นทางของอังกฤษ โดยบอกว่าการซื้อกิจการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานหลังการเพิ่มทุนรอบล่าสุดเป็นจำนวนเงิน 110 ล้านดอลลาร์ ที่มูลค่ากิจการ 3,500 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ TechCrunch อ้างแหล่งข่าวบอกว่ามูลค่าที่ซื้อน้อยกว่า 100 ล้านดอลลาร์ สอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า Citymapper ประสบปัญหา โดยเฉพาะในช่วงโควิด 19 ที่คนใช้แอปวางแผนการเดินทางน้อยลง และพยายามหาคนมาซื้อกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

Zoox บริษัทรถยนต์ไร้คนขับที่ Amazon ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2020 เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ (robotaxi) บนถนนจริงเป็นครั้งแรก

ความแตกต่างของ Zoox กับบริษัทรถยนต์ไร้คนขับอื่นๆ อย่าง Waymo/Cruise คือรถของ Zoox ออกแบบมาใหม่ทั้งหมด หน้าตาเป็นทรงกล่อง ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่งหรือเบรก เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการโดยสารล้วนๆ ไม่มีที่นั่งคนขับเลย

รถแท็กซี่ของ Zoox จะเริ่มใช้บริการเป็นรถชัทเทิลขนส่งพนักงานของ Zoox ในพื้นที่สำนักงานที่เมือง Foster City รัฐแคลิฟอร์เนีย (ทางใต้ของซานฟรานซิสโก)

ที่มา - Zoox

Tags:
Node Thumbnail

ในสหรัฐอเมริกามีกลุ่มรณรงค์ชื่อ The Dawn Project นำโดย Dan O’Dowd เศรษฐีเจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์ Green Hills Software ทำด้านระบบปฏิบัติการฝังตัว

กลุ่ม The Dawn Project รณรงค์ต่อต้านการใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ Full Self-Driving ของ Tesla ว่ายังไม่มีความปลอดภัยมากพอสำหรับการใช้บนถนนจริงและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคนเดินถนนได้ (เป้าหมายคือระบบคอมพิวเตอร์ในภาพรวมควรปลอดภัย แต่สนใจ Tesla มากเป็นพิเศษ)

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศสิงคโปร์เริ่มให้บริการรถบัสไร้คนขับบนถนนจริงเป็นครั้งแรก โดยเป็นผลงานของบริษัท MooVita สตาร์ตอัพท้องถิ่นที่ก่อตั้งในปี 2016

รถบัสไร้คนขับคันนี้เรียกว่า MooBus มีที่นั่งผู้โดยสาร 13 คน จะให้บริการระหว่างสถานีรถไฟใต้ดิน MRT King Albert Park ไปยังวิทยาลัย Ngee Ann Polytechnic โดยยังต้องมีพนักงาน safety operator อยู่บนรถตลอดเวลา และต้องทำหน้าที่ขับในบางจังหวะหากสภาพถนนไม่ปกติ (เช่น ซ่อมถนน หรือ มีรถจอดกีดขวาง)

Tags:
Node Thumbnail

รัฐแคลิฟอร์เนียผ่านกฎหมายระดับรัฐ (Senate Bill 1398) แบนการโฆษณาฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติแบบเกินจริง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด

ในกฎหมายใช้คำว่ารถยนต์ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติบางส่วน (partial driving automation feature) ที่เทียบเท่ากับขับ Level 2 ตามนิยามของ Society of Automotive Engineers (SAE) จะต้องทำความเข้าใจกับผู้ซื้อว่ามีข้อจำกัดอย่างไร และห้ามตั้งชื่อหรือโฆษณาชวนให้เข้าใจผิดว่าเป็นการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

เยอรมนีเปิดลิฟต์ยกเรือตัวใหม่ในเมือง Niederfinow ซึ่งสามารถยกเรือได้หนักหลายพันตัน ช่วยให้เรือแล่นผ่านคลอง Oder–Havel Canal ที่เชื่อมการเดินทางจากท่าเรือ Szczecin ในประเทศโปแลนด์สู่ Berlin เมืองหลวงของเยอรมนี

ลิฟต์ตัวนี้ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการตั้งตามชื่อเมืองที่ตั้งว่า Niederfinow North Ship Lift เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาหลังการก่อสร้างที่กินระยะเวลายาวนานถึง 14 ปี ตัวลิฟต์มีลักษณะเป็นอ่างน้ำขนาดใหญ่ยักษ์ เมื่อจะยกเรือขึ้นหรือลง อ่างดังกล่าวจะเปิดออกให้เรือแล่นเข้ามาในตัวลิฟต์ก่อนที่ระบบลิฟต์จะปิดส่วนที่เป็นอ่างกักน้ำเอาไว้แล้วจึงจะเคลื่อนตัวยกเรือขึ้นหรือลง

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Hyperloop เปลี่ยนชื่อบริษัทกลับเป็น Hyperloop One หลังกลุ่มบริษัท Virgin ตัดสินใจถอดแบรนด์ออก เนื่องจากทิศทางการพัฒนาธุรกิจหันเหจากการพัฒนาระบบโดยสารคมนาคม เปลี่ยนมาเน้นเพื่อการขนส่งสินค้าเป็นหลัก โดยตอนนี้เว็บไซต์ของบริษัทก็ได้ปรับเปลี่ยนชื่อเว็บและชื่อบริษัทกลับมาเป็น Hyperloop One เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ Virgin Hyperloop มีปีที่ยากลำบากและเป็นเหตุให้ต้องปลดพนักงานออก 111 คนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังการเปลี่ยนทิศทางธุรกิจทิ้งไอเดียการพัฒนาระบบเพื่อการโดยสารของคนไป โดยทิศทางใหม่จะเน้นการขนส่งสินค้าภาคพื้นดินเพื่อเชื่อมโยงกับท่าเรือขนถ่ายสินค้าเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

SBS Transit ผู้เดินรถไฟฟ้าในสิงคโปร์ประกาศเริ่มใช้งานซอฟต์แวร์ Controlguide® Airo ของบริษัท Siemens Mobility เพื่อปรับเพิ่มเที่ยวโดยสารตามการใช้งานจริง

Airo รับข้อมูลมากกว่า 20 รายกร เช่น อีเวนต์ขนาดใหญ่ที่มีผลกระทบต่อผู้โดยสาร, ประวัติการใช้งานในอดีต, สภาพจราจรบนท้องถนน, สภาพอากาศ, กล้องวงจรปิด, การขายตั๋ว, ไปจนถึงข้อมูล Wi-Fi แล้วเปิดให้ผู้ควบคุมกำหนดเป้าหมาย เช่น ระยะเวลารอในสถานี, ความหนาแน่นของผู้โดยสาร จากนั้นระบบจะจำลองว่าควรออกแบบตารางเดินรถอย่างไรล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อโหลดเข้าระบบควบคุมรถ

ทาง SBS Transit เริ่มใช้ Airo กับสาย Downtown เท่านั้น นับเป็นรถไฟฟ้าสายแรกที่ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ปรับการทำงานเช่นนี้ในเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Node Thumbnail

Transport for London (TfL) ได้เริ่มทดลองใช้งานรถบัสเพื่อให้บริการขนส่งโดยสารสาธารณะแบบใหม่ โดยใช้รถพลังงานไฟฟ้าที่รองรับการชาร์จไฟแบบไร้สาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและลดความยุ่งยากในการก่อสร้างระบบพื้นฐาน

รถบัสโดยสารสีแดงสดใสนั้นเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของกรุง London แต่แม้สีสันภายนอกจะยังคงความเป็นเอกลัษณ์ไว้ดังเดิม หากแต่เทคโนโลยีเบื้องหลังการทำงานของมันก็ได้รับการปรับปรุงตามยุคสมัย และในยุคนี้ที่ทุกฝ่ายใส่ใจกับการใช้พลังงานสะอาดเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จริงจังมากขึ้น TfL ซึ่งเป็นผู้บริหารจัดการระบบขนส่งสาธารณะของ London เองจึงหันมาใช้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้ากับพาหนะเพื่อการโดยสารเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจากป้ายโฆษณาสารพัดสารพันที่ผู้โดยสารจะมองเห็นตามสถานีรถไฟแล้ว ตอนนี้ Tokyo Metro ผู้ให้บริการเดินรถไฟโดยสารใน Tokyo ได้เพิ่มป้ายแสดงภาพแบบใหม่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถไฟแต่ละสถานี

ป้ายดังกล่าวจะแสดงภาพและข้อความบอกให้คนที่ยืนรอรถไฟอยู่ตรงชานชาลารู้ได้ว่าในตู้โดยสารแต่ละตู้ของรถไฟที่กำลังจะมาถึงนั้นตู้ไหนมีผู้โดยสารมากหรือน้อย เพื่อให้ผู้ใช้บริการตัดสินใจเลือกรอขึ้นรถไฟได้เหมาะสมตรงความต้องการของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

NTSB (National Transportation Safety Board) คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์เพื่อผลักดันให้มีการออกกฎหมายบังคับผู้ผลิตรถยนต์ทำการติดตั้งระบบตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของคนขับมาในตัวรถยตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจากโรงงาน

ทว่าทาง NTSB ไม่มีอำนาจในการออกกฎหมายดังกล่าวได้ด้วยตนเอง การผลักดันจึงเกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ NHTSA (National Highway Traffic Safety Administration) อันเป็นหน่วยงานรัฐที่มีอำนาจในการออกกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์และการจราจรให้เป็นผู้ทำหน้าที่ดำเนินการดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Kittyhawk บริษัทรถยนต์บินได้-เครื่องบินเล็กที่ได้รับการสนับสนุนโดย Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ประกาศยุติกิจการ หลังจากก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2010

Kittyhawk ตอนแรกใช้ชื่อว่า Zee.Aero มีแกนหลักคือ Sebastian Thrun คนทำโปรเจครถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล ที่ Page ดึงตัวมาตั้งเป็นบริษัทใหม่ โดยที่เขาลงทุนเองส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการลงทุนของกูเกิล บริษัทยังมีสัญญาพันธมิตรธุรกิจกับ Boeing ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน IAA 2022 อันเป็นงานจัดแสดงสินค้าและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขนส่งซึ่งจัดขึ้นที่ Hanover ประเทศเยอรมนี Mercedes-Benz เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่นใหม่ eActros LongHaul พัฒนามาเพื่อการขนส่งสินค้าระยะไกล สามารถวิ่งได้ประมาณ 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

eActros LongHaul มีแบตเตอรี่ 3 ชุดรวมความจุ 600 kWh ใช้มอเตอร์ 2 ตัว ให้กำลังขับแบบต่อเนื่อง 400 kW และสามารถส่งกำลังได้สูงสุดมากกว่า 600 kW โดยแบตเตอรี่ที่ใช้เป็นแบบ LFP ที่มีข้อดีเรื่องอายุการใช้งาน ทั้งนี้ Mercedes-Benz ระบุว่าแบตเตอรี่จะสามารถใช้ได้นานกว่า 10 ปี รองรับการวิ่งมากกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยแห่ง Southwest Jiaotong University ใน Chengdu ประเทศจีน ได้ทำการทดสอบเทคโนโลยีการยกรถยนต์ด้วยแม่เหล็กแบบเดียวกับรถไฟ maglev ให้รถยนต์วิ่งไปบนถนนที่ดัดแปลงพิเศษ โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทดลองนี้ทำโดยการดัดแปลงรถยนต์ซึ่งหลักๆ แล้วคือการติดแม่เหล็กถาวรเข้าไปใต้ท้องรถ ร่วมกับการติดแถบตัวนำไฟฟ้าบนถนนที่ทำการทดสอบ ทั้งนี้หลักการสร้างแรงลอยตัวของรถ maglev อธิบายโดยง่ายก็คือการสร้างสนามแม่เหล็กจากตัวรถให้กระทำแรงผลักต่อแม่เหล็กขั้วเดียวกันที่ติดอยู่กับพื้นถนนจนก่อให้เกิดแรงยกตัวรถขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากสำนักข่าวรัสเซีย @runews ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนแฮ็กระบบของแอพเรียกรถ Yandex Taxi และสั่งให้แท็กซี่ที่ว่างอยู่ตอนนั้นไปรวมตัวกันที่ถนน Kutuzovsky Prospekt กลางกรุงมอสโก และเกิดภาวะจราจรติดขัดบริเวณนั้น

โฆษกของ Yandex ยืนยันการแฮ็กระบบครั้งนี้จริง แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าถูกโจมตีได้อย่างไร บอกแค่ว่าภาวะการจราจรคลี่คลายภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

เหตุการณ์นี้อาจคล้ายๆ กับภาพยนตร์ The Fate of the Furious (Fast and Furious ภาค 8) ที่ตัวละครในหนังสร้างภาวะรถติดในนครนิวยอร์กด้วยการแฮ็กระบบรถยนต์ แต่กรณีการแฮ็ก Yandex ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดจากแอพเรียกรถลักษณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Waze แอปนำทางภายใต้ Google เตรียมยกเลิกบริการคาร์พูลในเดือนหน้า โดยให้เหตุผลเรื่องพฤติกรรมการเดินทางเปลี่ยนไปหลังการระบาดของ COVID-19

บริการคาร์พูลของ Waze คือบริการที่จะจับคู่คนขับรถและคนที่ต้องการโดยสารไปทางเดียวกันมาพบกันผ่านแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยประหยัดเงินและประหยัดพลังงาน รวมถึงลดปริมาณรถยนต์บนถนนในช่วงเวลาเร่งด่วน บริการนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2016 ที่ซานฟรานซิสโก ก่อนจะขยายไปยังเมืองอื่นและประเทศอื่น และตอนหลังจึงแยกคาร์พูลออกมาเป็นแอปในอีกสองปีถัดมา

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาะเจจูประเทศเกาหลีใต้กำหนดเส้นทางให้บริการโดยสารทางอากาศด้วย UAM และโดรนแท็กซี่ เน้นการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ตั้งเป้าเริ่มให้บริการจริงในปี 2025

เส้นทางการบินให้บริการนี้จะเชื่อมโยงจากสนามบินนานาชาติเจจู เลาะไปตามแนวชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะไปยังย่าน Moseulpo และอีกเส้นทางหนึ่งจากสนามบินเลาะไปตามแนวชายฝั่งด้านทิศเหนือไปยังยอดเขา Seongsan Ilchulbong ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เยอรมนีเปิดตัวรถไฟที่ใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงล้วนๆ วิ่งให้บริการเป็นที่แรกของโลก โดยวิ่งให้บริการเป็นระยะทาง 100 กิโลเมตร เชื่อมต่อเมือง Cuxhaven, Bremerhaven, Bremervoerde และ Buxtehude ซึ่งอยู่ในเขต Lower Saxony ทางตอนเหนือของเยอรมนี

รถไฟพลังไฮโดรเจนนี้มีชื่อรุ่นว่า Coradia iLint เป็นผลงานของ Alstom บริษัทผู้ผลิตสัญชาติฝรั่งเศส สามารถวิ่งได้ 1,000 กิโลเมตรต่อเชื้อเพลิง 1 ถัง ทำความเร็วได้สูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตามในการวิ่งให้บริการจริงจะใช้ความเร็ว 80-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

Pages