Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มประสิทธิภาพ Google Meet ใน Chromebook และระบบ Chrome OS เพื่อให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา สามารถใช้งานแอปอื่นๆ ควบคู่ไปกับการเรียนได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของวิดีโอคอล ดังนี้

สามารถใช้งาน grid view หรือโหมดแสดงหน้าคนเข้าประชุมสูงสุด 49 คนได้ โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแอปอื่นๆ เช่นเวลาที่นักเรียนใช้ Google Doc จดโน้ต หรือใช้ Kahoot! ระหว่างเรียน, ปรับปรุงประสิทธิภาพกล้องดีขึ้น ลดการประมวลผลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้คุณภาพเสียงและกล้องยังทำงานได้ดี,
ปรับการใช้งาให้เข้ากับความเร็วของเครือข่ายที่ผู้ใช้งานใช้อยู่ ปิดฟีดวิดีโอบางรายการชั่วคราวเพื่อให้ไม่กระทบเวลาครูแชร์หน้าจอ

นอกจากนี้กูเกิลยังร่วมกับทีมงานของ Zoom พัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน Zoom บน Chromebook ด้วย แต่ไม่ได้ระบุละเอียดว่าปรับเพิ่มด้านใดบ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Meet ทำฟีเจอร์ green room ให้ผู้ใช้งานตรวจสอบคุณภาพวิดีโอตัวเองทั้งภาพและเสียงก่อนจะเข้าร่วมประชุมจริง โดยผู้ใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Check your audio and video เมื่อกดเข้าไปจะแสดงหน้าตัวเองเพื่อดูภาพรวม และพูดเพื่อทดสอบเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานถึงโมเดลปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังฟีเจอร์เบลอฉากหลังหรือเปลี่ยนภาพฉากหลังใน Google Meet ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์จับภาพว่าตรงไหนเป็นเบื้องหน้าและตรงไหนเป็นฉากหลัง

โมเดลที่ใช้ตั้งต้นเป็น MobileNetV3-small สร้าง encoder รับภาพ และโมเดลขนาดเท่ากันแต่กลับข้างสร้างเอาท์พุต โดยรวมมีพารามิเตอร์เพียง 193,000 พารามิเตอร์เท่านั้น แต่ละพารามิเตอร์ใช้ข้อมูลแบบ float16 ทำให้ขนาดโมเดลรวมไม่ถึง 400KB

ตัวปัญญาประดิษฐ์มีหน้าที่แยกฉากหลังออกมาเท่านนั้น จากนั้นต้องใช้ฟิลเตอร์เบลอขอบภาพเพื่อให้ใบหน้าคนในวิดีโอกลมกลืนกับฉากหลังที่เป็นภาพวางลงไป หรือหากผู้ใช้เลือกเบลอฉากหลังก็ต้องนำภาพฉากหลังมาเบลอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อ Google Glass ไปแล้ว แต่มันยังไม่ตาย กูเกิลยังมี Google Glass Enterprise Edition 2 ทำตลาดลูกค้าองค์กรที่อยากได้อุปกรณ์เฉพาะทางแบบนี้อยู่

ล่าสุดกูเกิลประกาศนำ Google Meet มาลง Glass Enterprise Edition 2 ให้เราสามารถใส่แว่น Google Glass เพื่อให้พนักงานผู้สวมใส่สามารถวิดีโอคอลล์คุยขณะทำงานหน้างาน (เช่น ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูล) โดยไม่ต้องใช้มือจับอุปกรณ์สื่อสารเลย

รูปแบบการใช้งานของ Meet for Glass จะคล้ายกับที่ไมโครซอฟท์เดโม HoloLens ที่ใช้ทำวิดีโอคอลล์แบบ handfree ลักษณะเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เพิ่มความสามารถ Q&A และทำโพลแสดงความคิดเห็น เฉพาะลูกค้าที่ใช้งานแบบเสียเงินหรือ G Suite Essentials, G Suite Business, G Suite Enterprise and G Suite Enterprise for Education เริ่มใช้งานได้ 8 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่โรค COVID-19 คนต้องทำงานที่บ้านและพึ่งพาการประชุมออนไลน์เป็นช่องทางสำคัญ Google Meet จึงเปิดให้ใช้งานโทรวิดีโอคอลแบบไม่จำกัดเวลาแก่ผู้ใช้งานฟรี ซึ่งจะหมดช่วงในวันนี้ (30 กันยายน) ล่าสุด Google ออกมาประกาศยืดเวลาให้ใช้งานคอลไม่จำกัดไปจนถึง 31 มีนาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet บน G Suite รองรับการตัดเสียงรอบข้างบนอุปกรณ์มือถือทั้ง iOS และ Android ไม่จำเป็นต้องใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนก็ใช้งานได้ เพราะ Google ใช้พลัง AI ในการตัดเสียงรบกวน สามารถตัดเสียงอื่นๆ ที่ไม่สำคัญได้เช่น เสียงแป้นพิมพ์, เสียงปิดประตู แต่เสียงจากทีวี หรือเสียงคนพูดพร้อมกันนั้น ระบบยังไม่สามารถตัดออกได้

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้งานประชุมทางไกลมีความสำคัญมากขึ้น ล่าสุด Google ร่วมกับ Lenovo เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อการประชุมทางไกลใช้งานสำหรับสำนักงานโดยเฉพาะ คือ Series One

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Meet สามารถใช้งานได้บน Chromecast หรืออุปกรณ์ที่มี Chromecast built-in เข้ามาในตัวอย่าง Android TV, smart TV

Google Meet บน Chromecast ทำงานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ใช้ไมค์และกล้องของโน้ตบุ๊ก และได้ประสบการณณ์การประชุมบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเข้าประชุม จะเห็นตัวเลือก “Cast this Meeting” และเลือกอุปกรณ์ที่จะแคสต์ขึ้นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Javier Soltero หัวหน้าทีม G Suite ที่ปัจจุบันดูแลแอพสื่อสารของกูเกิลทั้งหมด (ตัวเขาเคยคุมทีม Outlook และเพิ่งย้ายมาอยู่กูเกิลช่วงปลายปี 2019) มองว่าแอพวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo และ Google Meet เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนกัน และมีแผนจะรวมมันเป็นตัวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว แอพ Gmail บนมือถือเพิ่มแท็บ Meet เข้ามาด้านล่าง ซึ่งอาจดูแปลกๆ เพราะการเพิ่มแท็บเข้ามาถือว่าเปลืองพื้นที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่กลับมีแค่ 2 แท็บคือ Mail กับ Meet เท่านั้น

วันนี้ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว เพราะกูเกิลเผยโฉม Gmail (เวอร์ชัน G Suite) ร่างสมบูรณ์ที่มีทั้งหมด 4 แท็บ คือ Mail, Meet ของเดิม เพิ่มเข้ามาอีก 2 แท็บคือ Chat และ Rooms

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet for G Suite for Education อัพเดตใหม่ ปิดไม่ให้คนที่ไม่ล็อกอินเข้าบัญชีกูเกิลเข้าร่วมประชุมเป็นค่าตั้งต้น ป้องกันการแชร์ลิงค์ประชุมไปสู่สาธารณะ หากแอดมินที่สร้างห้องประชุมต้องการปิดการใช้งานนี้ ต้องติดต่อไปที่ G Suite support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เปิดตัวฟีเจอร์เบลอฉากหลัง และเปลี่ยนภาพฉากหลังอย่างเป็นทางการ (ก่อนหน้านี้ ระบุในหน้าฟีเจอร์ G Suite แต่ยังไม่ได้ประกาศ) พร้อมฟีเจอร์ใหม่อีกจำนวนหนึ่งสำหรับการควบคุมห้องประชุม (moderation)

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลังหรือเบลอฉากหลังที่ริเริ่มโดย Zoom กลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่แอพ video call จำเป็นต้องมี และเราเห็นคู่แข่งอย่าง Microsoft Teams ต้องวิ่งไล่ตามให้ทัน

ล่าสุดคู่แข่งอีกรายคือ Google Meet ก็ประกาศพัฒนาฟีเจอร์นี้แบบเงียบๆ โดยในเอกสารฟีเจอร์ใหม่ของชุด G Suite ว่ากำลังพัฒนาอะไรอยู่บ้าง เพิ่มรายการของฟีเจอร์ Background blur and replace ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ ระบุสถานะว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา (in development)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บ เริ่มเห็นปุ่มเรียกประชุมผ่าน Google Meet กันมาได้สักระยะ ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายปุ่ม Google Meet มายัง Gmail เวอร์ชันมือถือทั้ง Android และ iOS

หน้าตาของแอพ Gmail จะเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยมีแท็บ Mail / Meet โผล่ขึ้นมาด้านล่าง (สามารถปิดแท็บได้ใน Settings) ผู้ใช้สามารถสร้างห้องประชุมไว้ล่วงหน้าตามตารางเวลาที่กำหนด หรือจะเข้าร่วมห้องประชุมของคนอื่นผ่านการกรอกโค้ดห้องประชุมก็ได้ และหากผู้ใช้กดลิงก์ที่เป็น meet.google.com ในอีเมล ก็สามารถเข้าร่วมประชุมจากแอพ Gmail ได้โดยตรงเลย

ฟีเจอร์ Meet in Gmail จะเริ่มทยอยเปิดใช้ทั้งกลุ่มผู้ใช้ Gmail ทั่วไป และผู้ใช้ G Suite

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว กูเกิลประกาศเปิด Google Meet ให้ทุกคนใช้งานฟรีโดยไม่ต้องมีบัญชี G Suite วันนี้ Google Meet ฟรีมาแล้ว สามารถเข้าไปสร้างห้องประชุมได้ที่หน้าเว็บ meet.google.com โดยไม่ต้องลงแอพอะไรเพิ่มเติม ขอเพียงแค่มีบัญชี Google Account เท่านั้น

Google Meet เวอร์ชันฟรี จำกัดระยะเวลาการประชุมครั้งละ 60 นาที แต่ช่วงนี้กูเกิลปลดล็อคให้ใช้งานไม่จำกัดไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน

กูเกิลยังบอกว่าจะเพิ่มปุ่ม Meet ในหน้าเว็บ Gmail ฝั่งคอนซูเมอร์ในอีกไม่กี่วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google รวมทีมที่ดูแลแอปสายแชทและสื่อสารตัวหลัก ๆ ทั้งหมดอย่าง Messages, Duo, Phone และ Google Meet / Google Chat ให้มาอยู่ภายใต้การดูแลของ Javier Soltero ตำแหน่งรองประธานและผู้จัดการทั่วไปที่ดูแล G Suite

Soltero ระบุว่ายังไม่มีแผนเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์แชทและสื่อสารอะไรตอนนี้ ผู้ใช้งานที่เลือกแอปแต่ละตัวต่างมีจุดประสงค์แตกต่างกันไป ส่วนโฟกัสของเขาตอนนี้คือการพัฒนา Google Meet / Google Chat เป็นหลักก่อน ซึ่งแอป 2 ตัวนี้คือหนึ่งในผลงานของ Soltero โดยเฉพาะการรีแบรนด์จาก Hangout Meet และ Hangout Chat

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเตรียมปลดล็อก Google Meet ให้กับผู้ใช้ที่มี Google Account ทุกคนโดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นผู้ใช้ G Suite อีกต่อไป โดยจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสร้างห้องประชุมได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

กูเกิลเตือนว่าเนื่องจากต้องระวังให้ระบบรองรับผู้ใช้ได้อย่างมีเสถียรภาพ ผู้ใช้บางคนจึงอาจจะยังไม่สามารถสร้างห้องประชุมได้ในช่วงแรกๆ แต่จะเปิดให้ลงชื่อรอคิวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Philipp Schindler ที่เป็น SVP และ CBO (Chief Business Officer) ของ Google กำลังประชุมใน Google Meet เพื่อตอบคำถามพนักงาน Google หลายพันคน จนถึงช่วงหนึ่ง มีพนักงานถามถึง Zoom ที่เพิ่งสร้างได้ไม่นาน มีคนใช้เยอะขึ้นมาก ทั้งที่ Google Meet ก็มีให้ใช้นานแล้ว

ในระหว่างที่ Schindler กำลังอธิบายอยู่นั่นเอง ลูกชายเขาก็เดินเข้ามาถามว่าพ่อประชุม Zoom อยู่เหรอ จน Schindler ต้องบอกว่าเขาประชุม Meet อยู่ต่างหาก แต่ลูกชายเขาก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น ยังพูดต่อว่าเขากับเพื่อนชอบ Zoom กันสุดๆ ให้เสียงเข้าไมค์กลางการประชุมของพ่อแบบเต็มๆ

แม้จะมีปัญหาความปลอดภัยที่ต้องเร่งแก้ไข แต่ Zoom ก็มีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านคนไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ทยอยอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่มหน้าจอพูดคุยตอนประชุม (tiled layout) เป็น 4x4 หรือ 16 คน ตามที่สัญญาไว้

ฟีเจอร์แสดงผู้ร่วมประชุมออนไลน์จำนวนมากๆ เป็นฟีเจอร์ของ Zoom ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง (Zoom ทำได้ 7x7 หรือ 49 คน) ทำให้ซอฟต์แวร์วิดีโอคอลล์ตัวอื่นๆ ต้องหันมาทำตาม เช่น Microsoft Teams ที่แสดงหน้าจอ 3x3 หรือ 9 คน หรือ Google Meet ในข่าวนี้ โดยกูเกิลบอกว่าจะขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

อัพเดตใหม่อื่นๆ ของ Google Meet รอบนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet อัพเดตใหม่ มีปุ่มเปิดการประชุมบนหน้า Gmail อยู่ตรงด้านซ้ายของหน้าจอ ผู้ใช้สามารถกด Start a meeting เพื่อเข้าแอป Google Meet ได้ทันที โดย ปุ่ม Start a meeting จะเริ่มเปิดใช้งานบน Gmail เวอร์ชั่นเว็บไซต์ก่อนจะขยายไปยังแอปมือถือต่อไป

Google Meet ยังระบุด้วยว่า จะอัพเดตให้แสดงหน้าจอคนประชุมพร้อมกันสูงสุด 16 คน และจะเพิ่มคุณภาพวิดีโอในที่แสงน้อย พร้อมทั้งฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นเสียงจากแป้นพิมพ์ หรือเสียงอื่นๆ เช่น เสียงเปิด-ปิดประตู

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ปลดล็อกบริการ Hangouts Meet หรือชื่อใหม่คือ Google Meet ระดับ Enterprise ให้กับผู้ใช้ G Suite ทุกราย รวมถึง G Suite for Education ล่าสุด Google ขยายระยะเวลาให้ใช้งานไปยาวๆ ถึง 30 กันยายน

ฟีเจอร์ระดับ Enterprise ประกอบด้วย การปลดล็อกจะทำการประชุมสามารถมีผู้ร่วมได้ถึง 250 คน, สามารถเซฟวิดีโอการประชุมลง Google Drive ได้, และสามารถถ่ายทอดสดการประชุมออกไปผู้ชมอื่นๆ ได้ถึงแสนคน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปลี่ยนชื่อ Google Hangouts Meet เป็น Google Meet อย่างเงียบๆ โดยบล็อกล่าสุดกูเกิลอ้างอิงถึงชื่อนี้ทั้งหมด พร้อมกับรายงานมาตรฐานความปลอดภัยว่า Google Meet นั้นมีความปลอดภัยสูง

เริ่มต้นจากที่ระดับการใช้ควบคุมห้องประชุม ชื่อห้องประชุมของ Google Meet ยาว 10 ตัวอักษร และเข้าห้องก่อนเวลานัดได้ไม่เกิน 15 นาที ทำให้การคาดเดาชื่อห้องนั้นทำได้ยากมาก

สำหรับการใช้ในโรงเรียน กูเกิลระบุว่า Google Meet กำลังเพิ่มฟีเจอรืให้เฉพาะผู้จัดประชุมสามารถควบคุมได้ว่าปิดไมค์ใครบ้าง และเจ้าของห้องจะเป็นผู้อนุมัติให้ใครเข้าร่วม แม้จะได้รับคำเชิญจากผู้ร่วมประชุมก็ตาม ทำให้ครูสามารถควบคุมนักเรียนในห้องไม่ให้เชิญคนภายนอกเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Hangouts Meet หลังจากปลดล็อกบริการระดับพรีเมียมให้กับลูกค้า G Suite ทุกคน รวมทั้ง G Suite for Education ไปก่อนหน้านี้จากเหตุ COVID-19

คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานั้นมีไว้สำหรับการนำ Hangouts Meet ใช้ในการเรียนการสอน ได้แก่ (1) เฉพาะผู้สร้างการประชุมเท่านั้น ที่สามารถสั่ง mute หรือนำผู้เข้าประชุมออกจากห้องสนทนาได้ (2) ผู้เข้าร่วมประชุม จะไม่สามารถเข้าร่วมในห้องเดิมซ้ำได้อีก เมื่อคนสุดท้ายออกจากห้องแล้ว เพื่อป้องกันนักเรียนใช้ห้องต่อโดยไม่มีผู้สอน

Pages