Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าฟีเจอร์แปลแคปชั่น หรือคำบรรยายสดใน Google Meet จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่น ซึ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ปีที่แล้ว จะขยายไปสู่ผู้ใช้งาน Google Workspace แล้ว จากก่อนหน้านี้ทดสอบแบบจำกัดกลุ่ม

การแปลภาษาของ Google Meet ยังมีข้อจำกัด โดยสามารถแปลคำบรรยายจากภาษาอังกฤษ ไปเป็นภาษาฝรั่งเศส, เยอรมัน, โปรตุเกส และสเปน ได้เท่านั้นในตอนนี้ รองรับการทำงานทั้งบนเว็บและแอปมือถือ

กูเกิลระบุว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การประชุม โดยเฉพาะกับองค์กรที่ต้องจัดการประชุม โดยมีพนักงานจากหลายประเทศเข้าร่วม จะสามารถเข้าใจเนื้อหาได้เหมือนกันอย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Google Slides ประกาศการเปลี่ยนแปลงคำเรียกปุ่มนำเสนอสไลด์ จากเดิมใช้คำว่า Present มาเป็นคำว่า Slideshow เริ่มทยอยมีผลกับผู้ใช้งาน Google Workspace ทุกคนตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2021 เป็นต้นไป รวมไปถึง G Suite Basic และ G Suite Business ด้วย แต่ไม่ได้บอกว่ามีผลกับบัญชีกูเกิลทั่วไปหรือไม่

กูเกิลให้เหตุผลว่าการเปลี่ยนคำเรียกนี้ น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่สับสน โดยเฉพาะเวลาแชร์หน้าจอใน Meet ซึ่งกูเกิลเพิ่มฟีเจอร์แชร์สไลด์ได้โดยตรงไม่ต้องสลับแอปไปมา อย่างไรก็ตามใน Meet นั้นคำเรียกปุ่มแชร์หน้าจอก็เป็นคำว่า Present เหมือนกัน กูเกิลจึงน่าจะแก้ไขคำเรียกนี้ใน Slides เพื่อลดความสับสนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานผ่านเว็บ โดยจะปรับแสงอัตโนมัติ ในกรณีที่ผู้ใช้งานอยู่ในสภาพแสงน้อย ช่วยทำให้วิดีโอที่ออกมามีความชัดเจนมากขึ้น

ฟีเจอร์นี้ Google Meet เพิ่มเข้ามาครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้ว แต่รองรับเฉพาะการใช้งานผ่านแอปบนมือถือ

กูเกิลบอกว่าจะทยอยเพิ่มฟีเจอร์นี้ตั้งแต่ 20 กันยายน เป็นต้นไป มีผลกับผู้ใช้งาน Google Workspace และ G Suite Basic กับ Business โดยแอดมินของ Google Workspace องค์กรไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ส่วนผู้ใช้งานจะถูกแนะนำให้เปิดใช้งานหากอุปกรณ์รองรับ แต่สามารถเลือกปิดได้เองในการตั้งค่าบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ประกาศความร่วมมือกับกูเกิล ให้ฮาร์ดแวร์สำหรับประชุมวิดีโอ Webex และ Google Meet สามารถคุยกันแบบข้ามค่ายได้โดยง่าย

ภายใต้ข้อตกลงนี้ ฮาร์ดแวร์สำหรับคุย Webex จะสามารถคอลล์เข้า Google Meet ได้ และในทางกลับกัน ฮาร์ดแวร์ Google Meet จะคอลล์เข้า Webex ได้เช่นกัน ซึ่ง Cisco อธิบายว่าสามารถทำได้เพราะในทางเทคนิคคุยกันผ่านโปรโตคอล WebRTC ที่เป็นมาตรฐานเปิด

Cisco อ้างผลสำรวจ CIO ขององค์กรต่างๆ พบว่าการประชุมออนไลน์ 80% มักอยู่บนแพลตฟอร์มที่องค์กรเลือกใช้ อีก 20% เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มอื่น (เช่น ตามองค์กรลูกค้า) แต่เมื่อองค์กรเลือกลงทุนกับฮาร์ดแวร์ของค่ายนั้นๆ ไปแล้ว ก็ทำให้การประชุมบนแพลตฟอร์มอื่นไม่สะดวกนัก การจับมือกับ Google Meet จึงช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ไปได้เปลาะหนึ่งนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace อัพเดตชุดใหญ่ เริ่มจาก Google Meet เร็วๆนี้ กูเกิลเตรียมเปิดใช้งาน Google Meet calling หรือการเพิ่มปุ่มกดวิดีโอคอลลงใน Gmail บนมือถือ กดครั้งเดียวเพื่อคุยวิดีโอคอลแบบ 1 ต่อ 1 ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหายอดฮิตยุคประชุมออนไลน์คือ เสียงไม่ออกและเสียงสะท้อนรบกวนคนอื่น ปัญหาข้อหลังเกิดจากเสียงที่ออกลำโพงวนไปเข้าไมโครโฟนอีกครั้ง แต่เมื่อเจ้าของอุปกรณ์ไม่รู้ตัวว่าทำให้เกิดเสียงสะท้อน (ที่ทุกคนในห้องได้ยิน) คนอื่นๆ จึงมักต้องทนฟังไปสักระยะหนึ่ง กว่าจะรู้ตัวและแก้ปัญหาเสียงสะท้อนได้

Google Meet ประกาศแก้ปัญหานี้โดยเพิ่มฟีเจอร์ echo detection ตรวจจับเสียงสะท้อนระหว่างการสนทนา แล้วขึ้นข้อความเตือนคนที่เป็นสาเหตุของเสียงสะท้อน

ฟีเจอร์นี้เปิดใช้เป็นดีฟอลต์ใน Google Meet โดยทยอยเริ่มเปิดใช้กับผู้ใช้ทีละกลุ่มแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยประกาศให้ใช้งานวิดีโอคอลบน Google Meet ได้ฟรี เหมือนกับคุณสมบัติสำหรับลูกค้าแบบเสียเงินตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีการขยายเวลาสองรอบ จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2021 แต่รอบนี้กูเกิลไม่ต่อเวลาแล้ว

โดยเงื่อนไขการใช้งานสำหรับผู้ใช้ Google Meet แบบบัญชีฟรี จะกลับมาเป็น สามารถสนทนาตัวต่อตัวได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง และคุยแบบกลุ่มได้สูงสุด 60 นาที หากต้องการใช้งานนานกว่านั้นต้องเป็นผู้ใช้แบบเสียเงิน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดต Google Meet เวอร์ชันแอปมือถือ เพิ่มลูกเล่นฟิลเตอร์ต่างๆ ให้เล่นระหว่างคุยวิดีโอคอล (คล้ายฟิลเตอร์หน้าตอนคุย Facebook Messenger) โดยจะมองเห็นปุ่มใหม่คือ "Styles" และ "Filters"

Styles เป็นเอฟเฟกต์สี เปลี่ยนอารมณ์ภาพ ส่วน Filters เป็นหน้ากากแบบ AR ฟีเจอร์ใหม่ใช้งานได้ทั้งแอปใน iOS และ Android และใช้งานได้ผ่าน Google Meet ใน Gmail ด้วย ลูกเล่นใหม่นี้ช่วยจูงใจให้ใช้ Google Meet เพื่อคุยกับเพื่อน คุยกับครอบครัว แทนที่จะใช้เพื่อการทำงานเพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ประกาศเพิ่มฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลังไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่นั่นเป็นการประกาศเฉยๆ ว่าจะทำ

เวลาผ่านมาหนึ่งไตรมาส นานจนหลายคนอาจลืมไปแล้ว ตอนนี้ Google Meet for Android เริ่มได้ฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลังกันจริงๆ แล้ว

ที่มา - Google Workspace Updates, 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกการอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Workspace เน้นฟีเจอร์การทำงานร่วมกันโดยสลับแอปให้น้อยที่สุดภายใต้คอนเซปต์ Smart Canvas โดยกูเกิลเพิ่มปุ่มวิดีโอคอล Google Meet ใน Google Docs, Slides และ Sheets เท่ากับว่าผู้ใช้งานสามารถกดวิดีโอคอลหาเพื่อนร่วมงานและพูดคุยเกี่ยวกับงานตรงหน้าได้ทันที เริ่มเปิดใช้งานช่วงปลายปีในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มการแปลคำบรรยายสดใน Google Meet จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาอื่นได้แก่ สเปน, โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, หรือเยอรมันและจะเพิ่มภาษาอื่นเข้ามาในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Google Meet พร้อมปรับ UI อีกเล็กน้อย

Google Meet ปรับ UI ในส่วนของหน้าจอใหม่เล็กน้อย คือเมื่อกด pin แล้ว Google Meet จะแสดงสิ่งที่ pin เป็นหน้าจอใหญ่ สามารถ pin ได้หลายจอ เช่น pin หน้าจอพรีเซ้นท์กับหน้าคนพรีเซ้นท์พร้อมกันได้ และถ้าไม่ต้องการให้แสดงหน้าจอไหนก็กด unpin และยังสามารถปรับขนาด, ตำแหน่ง หรือซ่อนวิดีโอฟีดของตัวเองได้ ทำให้การปรับหน้าจอมีตติ้งยืดหยุ่นมากขึ้น และโฟกัสกับงานได้ดีกว่าเดิม

ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Google Meet ที่ประกาศออกมาล่าสุด เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่โรคระบาดเป็นต้นมา Google Meet ก็เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้ใช้ G Suite (เป็นชื่อใหม่แล้ว Google Workspace) ในขณะนั้น ได้ใช้งานฟรี และขยายระยะเวลามาเรื่อยๆ และสามารถใช้งานฟังก์ชั่นได้เกือบเท่ากับเวอร์ชั่น Enterprise มาจนเกือบครบปีและเดดไลน์คือ 31 มีนาคมปีนี้

ล่าสุด กูเกิลประกาศขยายเวลาต่อ ให้ใช้ Google Meet ฟรี ไม่จำกัดเวลาประชุมไปอีกจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเดต Google Meet หลายอย่าง ของสำคัญที่คนน่าจะได้สัมผัสกันเยอะคือ Meet เวอร์ชันมือถือ มีของใหม่ดังนี้

  • เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้เองแล้ว (ของเดิมทำได้แต่เบลอฉากหลัง เปลี่ยนภาพไม่ได้)
  • แสดง mobile tile view มุมมองที่เห็นคู่สนทนามากกว่า 1 คน
  • รองรับ split screen และ picture-in-picture
  • รองรับฟีเจอร์ Q&A และ poll
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มประสิทธิภาพ Google Meet ใน Chromebook และระบบ Chrome OS เพื่อให้ผู้ใช้งานโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา สามารถใช้งานแอปอื่นๆ ควบคู่ไปกับการเรียนได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของวิดีโอคอล ดังนี้

สามารถใช้งาน grid view หรือโหมดแสดงหน้าคนเข้าประชุมสูงสุด 49 คนได้ โดยไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของแอปอื่นๆ เช่นเวลาที่นักเรียนใช้ Google Doc จดโน้ต หรือใช้ Kahoot! ระหว่างเรียน, ปรับปรุงประสิทธิภาพกล้องดีขึ้น ลดการประมวลผลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้คุณภาพเสียงและกล้องยังทำงานได้ดี,
ปรับการใช้งาให้เข้ากับความเร็วของเครือข่ายที่ผู้ใช้งานใช้อยู่ ปิดฟีดวิดีโอบางรายการชั่วคราวเพื่อให้ไม่กระทบเวลาครูแชร์หน้าจอ

นอกจากนี้กูเกิลยังร่วมกับทีมงานของ Zoom พัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน Zoom บน Chromebook ด้วย แต่ไม่ได้ระบุละเอียดว่าปรับเพิ่มด้านใดบ้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Meet ทำฟีเจอร์ green room ให้ผู้ใช้งานตรวจสอบคุณภาพวิดีโอตัวเองทั้งภาพและเสียงก่อนจะเข้าร่วมประชุมจริง โดยผู้ใช้งานจะมองเห็นปุ่ม Check your audio and video เมื่อกดเข้าไปจะแสดงหน้าตัวเองเพื่อดูภาพรวม และพูดเพื่อทดสอบเสียงได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรายงานถึงโมเดลปัญญาประดิษฐ์เบื้องหลังฟีเจอร์เบลอฉากหลังหรือเปลี่ยนภาพฉากหลังใน Google Meet ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์จับภาพว่าตรงไหนเป็นเบื้องหน้าและตรงไหนเป็นฉากหลัง

โมเดลที่ใช้ตั้งต้นเป็น MobileNetV3-small สร้าง encoder รับภาพ และโมเดลขนาดเท่ากันแต่กลับข้างสร้างเอาท์พุต โดยรวมมีพารามิเตอร์เพียง 193,000 พารามิเตอร์เท่านั้น แต่ละพารามิเตอร์ใช้ข้อมูลแบบ float16 ทำให้ขนาดโมเดลรวมไม่ถึง 400KB

ตัวปัญญาประดิษฐ์มีหน้าที่แยกฉากหลังออกมาเท่านนั้น จากนั้นต้องใช้ฟิลเตอร์เบลอขอบภาพเพื่อให้ใบหน้าคนในวิดีโอกลมกลืนกับฉากหลังที่เป็นภาพวางลงไป หรือหากผู้ใช้เลือกเบลอฉากหลังก็ต้องนำภาพฉากหลังมาเบลอก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจลืมชื่อ Google Glass ไปแล้ว แต่มันยังไม่ตาย กูเกิลยังมี Google Glass Enterprise Edition 2 ทำตลาดลูกค้าองค์กรที่อยากได้อุปกรณ์เฉพาะทางแบบนี้อยู่

ล่าสุดกูเกิลประกาศนำ Google Meet มาลง Glass Enterprise Edition 2 ให้เราสามารถใส่แว่น Google Glass เพื่อให้พนักงานผู้สวมใส่สามารถวิดีโอคอลล์คุยขณะทำงานหน้างาน (เช่น ซ่อมบำรุงเครื่องจักร ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ในศูนย์ข้อมูล) โดยไม่ต้องใช้มือจับอุปกรณ์สื่อสารเลย

รูปแบบการใช้งานของ Meet for Glass จะคล้ายกับที่ไมโครซอฟท์เดโม HoloLens ที่ใช้ทำวิดีโอคอลล์แบบ handfree ลักษณะเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เพิ่มความสามารถ Q&A และทำโพลแสดงความคิดเห็น เฉพาะลูกค้าที่ใช้งานแบบเสียเงินหรือ G Suite Essentials, G Suite Business, G Suite Enterprise and G Suite Enterprise for Education เริ่มใช้งานได้ 8 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่โรค COVID-19 คนต้องทำงานที่บ้านและพึ่งพาการประชุมออนไลน์เป็นช่องทางสำคัญ Google Meet จึงเปิดให้ใช้งานโทรวิดีโอคอลแบบไม่จำกัดเวลาแก่ผู้ใช้งานฟรี ซึ่งจะหมดช่วงในวันนี้ (30 กันยายน) ล่าสุด Google ออกมาประกาศยืดเวลาให้ใช้งานคอลไม่จำกัดไปจนถึง 31 มีนาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet บน G Suite รองรับการตัดเสียงรอบข้างบนอุปกรณ์มือถือทั้ง iOS และ Android ไม่จำเป็นต้องใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนก็ใช้งานได้ เพราะ Google ใช้พลัง AI ในการตัดเสียงรบกวน สามารถตัดเสียงอื่นๆ ที่ไม่สำคัญได้เช่น เสียงแป้นพิมพ์, เสียงปิดประตู แต่เสียงจากทีวี หรือเสียงคนพูดพร้อมกันนั้น ระบบยังไม่สามารถตัดออกได้

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้งานประชุมทางไกลมีความสำคัญมากขึ้น ล่าสุด Google ร่วมกับ Lenovo เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อการประชุมทางไกลใช้งานสำหรับสำนักงานโดยเฉพาะ คือ Series One

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Meet สามารถใช้งานได้บน Chromecast หรืออุปกรณ์ที่มี Chromecast built-in เข้ามาในตัวอย่าง Android TV, smart TV

Google Meet บน Chromecast ทำงานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ใช้ไมค์และกล้องของโน้ตบุ๊ก และได้ประสบการณณ์การประชุมบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเข้าประชุม จะเห็นตัวเลือก “Cast this Meeting” และเลือกอุปกรณ์ที่จะแคสต์ขึ้นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Javier Soltero หัวหน้าทีม G Suite ที่ปัจจุบันดูแลแอพสื่อสารของกูเกิลทั้งหมด (ตัวเขาเคยคุมทีม Outlook และเพิ่งย้ายมาอยู่กูเกิลช่วงปลายปี 2019) มองว่าแอพวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo และ Google Meet เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนกัน และมีแผนจะรวมมันเป็นตัวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว แอพ Gmail บนมือถือเพิ่มแท็บ Meet เข้ามาด้านล่าง ซึ่งอาจดูแปลกๆ เพราะการเพิ่มแท็บเข้ามาถือว่าเปลืองพื้นที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่กลับมีแค่ 2 แท็บคือ Mail กับ Meet เท่านั้น

วันนี้ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว เพราะกูเกิลเผยโฉม Gmail (เวอร์ชัน G Suite) ร่างสมบูรณ์ที่มีทั้งหมด 4 แท็บ คือ Mail, Meet ของเดิม เพิ่มเข้ามาอีก 2 แท็บคือ Chat และ Rooms

Pages