Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้งานประชุมทางไกลมีความสำคัญมากขึ้น ล่าสุด Google ร่วมกับ Lenovo เปิดตัวฮาร์ดแวร์เพื่อการประชุมทางไกลใช้งานสำหรับสำนักงานโดยเฉพาะ คือ Series One

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Meet สามารถใช้งานได้บน Chromecast หรืออุปกรณ์ที่มี Chromecast built-in เข้ามาในตัวอย่าง Android TV, smart TV

Google Meet บน Chromecast ทำงานผ่านเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ใช้ไมค์และกล้องของโน้ตบุ๊ก และได้ประสบการณณ์การประชุมบนหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น เมื่อเข้าประชุม จะเห็นตัวเลือก “Cast this Meeting” และเลือกอุปกรณ์ที่จะแคสต์ขึ้นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5google รายงานข่าวลือว่า Javier Soltero หัวหน้าทีม G Suite ที่ปัจจุบันดูแลแอพสื่อสารของกูเกิลทั้งหมด (ตัวเขาเคยคุมทีม Outlook และเพิ่งย้ายมาอยู่กูเกิลช่วงปลายปี 2019) มองว่าแอพวิดีโอคอลล์อย่าง Google Duo และ Google Meet เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทับซ้อนกัน และมีแผนจะรวมมันเป็นตัวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet for G Suite for Education อัพเดตใหม่ ปิดไม่ให้คนที่ไม่ล็อกอินเข้าบัญชีกูเกิลเข้าร่วมประชุมเป็นค่าตั้งต้น ป้องกันการแชร์ลิงค์ประชุมไปสู่สาธารณะ หากแอดมินที่สร้างห้องประชุมต้องการปิดการใช้งานนี้ ต้องติดต่อไปที่ G Suite support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เปิดตัวฟีเจอร์เบลอฉากหลัง และเปลี่ยนภาพฉากหลังอย่างเป็นทางการ (ก่อนหน้านี้ ระบุในหน้าฟีเจอร์ G Suite แต่ยังไม่ได้ประกาศ) พร้อมฟีเจอร์ใหม่อีกจำนวนหนึ่งสำหรับการควบคุมห้องประชุม (moderation)

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์เปลี่ยนภาพพื้นหลังหรือเบลอฉากหลังที่ริเริ่มโดย Zoom กลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานที่แอพ video call จำเป็นต้องมี และเราเห็นคู่แข่งอย่าง Microsoft Teams ต้องวิ่งไล่ตามให้ทัน

ล่าสุดคู่แข่งอีกรายคือ Google Meet ก็ประกาศพัฒนาฟีเจอร์นี้แบบเงียบๆ โดยในเอกสารฟีเจอร์ใหม่ของชุด G Suite ว่ากำลังพัฒนาอะไรอยู่บ้าง เพิ่มรายการของฟีเจอร์ Background blur and replace ทั้งบนเดสก์ท็อปและมือถือ ระบุสถานะว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา (in development)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Gmail เวอร์ชันเว็บ เริ่มเห็นปุ่มเรียกประชุมผ่าน Google Meet กันมาได้สักระยะ ล่าสุดกูเกิลประกาศขยายปุ่ม Google Meet มายัง Gmail เวอร์ชันมือถือทั้ง Android และ iOS

หน้าตาของแอพ Gmail จะเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยมีแท็บ Mail / Meet โผล่ขึ้นมาด้านล่าง (สามารถปิดแท็บได้ใน Settings) ผู้ใช้สามารถสร้างห้องประชุมไว้ล่วงหน้าตามตารางเวลาที่กำหนด หรือจะเข้าร่วมห้องประชุมของคนอื่นผ่านการกรอกโค้ดห้องประชุมก็ได้ และหากผู้ใช้กดลิงก์ที่เป็น meet.google.com ในอีเมล ก็สามารถเข้าร่วมประชุมจากแอพ Gmail ได้โดยตรงเลย

ฟีเจอร์ Meet in Gmail จะเริ่มทยอยเปิดใช้ทั้งกลุ่มผู้ใช้ Gmail ทั่วไป และผู้ใช้ G Suite

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนที่แล้ว กูเกิลประกาศเปิด Google Meet ให้ทุกคนใช้งานฟรีโดยไม่ต้องมีบัญชี G Suite วันนี้ Google Meet ฟรีมาแล้ว สามารถเข้าไปสร้างห้องประชุมได้ที่หน้าเว็บ meet.google.com โดยไม่ต้องลงแอพอะไรเพิ่มเติม ขอเพียงแค่มีบัญชี Google Account เท่านั้น

Google Meet เวอร์ชันฟรี จำกัดระยะเวลาการประชุมครั้งละ 60 นาที แต่ช่วงนี้กูเกิลปลดล็อคให้ใช้งานไม่จำกัดไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน

กูเกิลยังบอกว่าจะเพิ่มปุ่ม Meet ในหน้าเว็บ Gmail ฝั่งคอนซูเมอร์ในอีกไม่กี่วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเตรียมปลดล็อก Google Meet ให้กับผู้ใช้ที่มี Google Account ทุกคนโดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นผู้ใช้ G Suite อีกต่อไป โดยจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสร้างห้องประชุมได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

กูเกิลเตือนว่าเนื่องจากต้องระวังให้ระบบรองรับผู้ใช้ได้อย่างมีเสถียรภาพ ผู้ใช้บางคนจึงอาจจะยังไม่สามารถสร้างห้องประชุมได้ในช่วงแรกๆ แต่จะเปิดให้ลงชื่อรอคิวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Philipp Schindler ที่เป็น SVP และ CBO (Chief Business Officer) ของ Google กำลังประชุมใน Google Meet เพื่อตอบคำถามพนักงาน Google หลายพันคน จนถึงช่วงหนึ่ง มีพนักงานถามถึง Zoom ที่เพิ่งสร้างได้ไม่นาน มีคนใช้เยอะขึ้นมาก ทั้งที่ Google Meet ก็มีให้ใช้นานแล้ว

ในระหว่างที่ Schindler กำลังอธิบายอยู่นั่นเอง ลูกชายเขาก็เดินเข้ามาถามว่าพ่อประชุม Zoom อยู่เหรอ จน Schindler ต้องบอกว่าเขาประชุม Meet อยู่ต่างหาก แต่ลูกชายเขาก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น ยังพูดต่อว่าเขากับเพื่อนชอบ Zoom กันสุดๆ ให้เสียงเข้าไมค์กลางการประชุมของพ่อแบบเต็มๆ

แม้จะมีปัญหาความปลอดภัยที่ต้องเร่งแก้ไข แต่ Zoom ก็มีผู้ใช้รายวันทะลุ 300 ล้านคนไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ทยอยอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่มหน้าจอพูดคุยตอนประชุม (tiled layout) เป็น 4x4 หรือ 16 คน ตามที่สัญญาไว้

ฟีเจอร์แสดงผู้ร่วมประชุมออนไลน์จำนวนมากๆ เป็นฟีเจอร์ของ Zoom ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง (Zoom ทำได้ 7x7 หรือ 49 คน) ทำให้ซอฟต์แวร์วิดีโอคอลล์ตัวอื่นๆ ต้องหันมาทำตาม เช่น Microsoft Teams ที่แสดงหน้าจอ 3x3 หรือ 9 คน หรือ Google Meet ในข่าวนี้ โดยกูเกิลบอกว่าจะขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

อัพเดตใหม่อื่นๆ ของ Google Meet รอบนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet อัพเดตใหม่ มีปุ่มเปิดการประชุมบนหน้า Gmail อยู่ตรงด้านซ้ายของหน้าจอ ผู้ใช้สามารถกด Start a meeting เพื่อเข้าแอป Google Meet ได้ทันที โดย ปุ่ม Start a meeting จะเริ่มเปิดใช้งานบน Gmail เวอร์ชั่นเว็บไซต์ก่อนจะขยายไปยังแอปมือถือต่อไป

Google Meet ยังระบุด้วยว่า จะอัพเดตให้แสดงหน้าจอคนประชุมพร้อมกันสูงสุด 16 คน และจะเพิ่มคุณภาพวิดีโอในที่แสงน้อย พร้อมทั้งฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนไม่ว่าจะเป็นเสียงจากแป้นพิมพ์ หรือเสียงอื่นๆ เช่น เสียงเปิด-ปิดประตู

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ปลดล็อกบริการ Hangouts Meet หรือชื่อใหม่คือ Google Meet ระดับ Enterprise ให้กับผู้ใช้ G Suite ทุกราย รวมถึง G Suite for Education ล่าสุด Google ขยายระยะเวลาให้ใช้งานไปยาวๆ ถึง 30 กันยายน

ฟีเจอร์ระดับ Enterprise ประกอบด้วย การปลดล็อกจะทำการประชุมสามารถมีผู้ร่วมได้ถึง 250 คน, สามารถเซฟวิดีโอการประชุมลง Google Drive ได้, และสามารถถ่ายทอดสดการประชุมออกไปผู้ชมอื่นๆ ได้ถึงแสนคน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปลี่ยนชื่อ Google Hangouts Meet เป็น Google Meet อย่างเงียบๆ โดยบล็อกล่าสุดกูเกิลอ้างอิงถึงชื่อนี้ทั้งหมด พร้อมกับรายงานมาตรฐานความปลอดภัยว่า Google Meet นั้นมีความปลอดภัยสูง

เริ่มต้นจากที่ระดับการใช้ควบคุมห้องประชุม ชื่อห้องประชุมของ Google Meet ยาว 10 ตัวอักษร และเข้าห้องก่อนเวลานัดได้ไม่เกิน 15 นาที ทำให้การคาดเดาชื่อห้องนั้นทำได้ยากมาก

สำหรับการใช้ในโรงเรียน กูเกิลระบุว่า Google Meet กำลังเพิ่มฟีเจอรืให้เฉพาะผู้จัดประชุมสามารถควบคุมได้ว่าปิดไมค์ใครบ้าง และเจ้าของห้องจะเป็นผู้อนุมัติให้ใครเข้าร่วม แม้จะได้รับคำเชิญจากผู้ร่วมประชุมก็ตาม ทำให้ครูสามารถควบคุมนักเรียนในห้องไม่ให้เชิญคนภายนอกเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Hangouts Meet หลังจากปลดล็อกบริการระดับพรีเมียมให้กับลูกค้า G Suite ทุกคน รวมทั้ง G Suite for Education ไปก่อนหน้านี้จากเหตุ COVID-19

คุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานั้นมีไว้สำหรับการนำ Hangouts Meet ใช้ในการเรียนการสอน ได้แก่ (1) เฉพาะผู้สร้างการประชุมเท่านั้น ที่สามารถสั่ง mute หรือนำผู้เข้าประชุมออกจากห้องสนทนาได้ (2) ผู้เข้าร่วมประชุม จะไม่สามารถเข้าร่วมในห้องเดิมซ้ำได้อีก เมื่อคนสุดท้ายออกจากห้องแล้ว เพื่อป้องกันนักเรียนใช้ห้องต่อโดยไม่มีผู้สอน

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้คนจำนวนมากทั่วโลกต้องเริ่มทำงานจากที่บ้าน หรือที่เราเรียกกันว่า Work From Home (WFH) ความท้าทายที่สุดคือการสนทนาแบบเห็นหน้าจะต้องถูกทดแทนด้วยการสื่อสารแบบอื่น เช่น แชท โทรศัพท์ วิดีโอ ซึ่งคนทำงานย่อมต้องปรับตัวทั้งในแง่เครื่องมือ (tools) วิถีการทำงาน (process) และวัฒนธรรมองค์กร (culture)

บทความนี้จะแนะนำตัวเครื่องมือ (tools) นั่นคือโซลูชันการประชุมออนไลน์แบบวิดีโอเป็นกลุ่มใหญ่ (video meeting) ที่ได้รับความนิยมในตลาด 6 ตัวมาให้เป็นตัวเลือกกัน

โปรแกรมที่คัดมาเสนอรอบนี้เกือบทั้งหมดฟรี หรือมีแพ็กเกจแบบฟรีให้ลองใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

โรค COVID-19 ระบาดทำให้หลายองค์กรต้องคิดใหม่ ทำใหม่เรื่องการให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน โดยที่ยังสามารถจัดการการประชุมสำคัญได้โดยใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ การสัมภาษณ์งานก็เช่นกัน

Google ส่งอีเมลถึงพนักงานว่าจะโยกการสัมภาษณ์งานทั้งหมดทุกสำนักงานทั่วโลก มาทำบน Google Hangouts เพื่อสุขภาวะที่ดีของพนักงานและคนที่มาสัมภาษณ์งาน