Tags:
HTC

หลังจากศาลในเยอรมนีตัดสินว่าเอชทีซีละเมิดสิทธิบัตรของโนเกียที่กล่าวถึงกระบวนการที่ทำให้อุปกรณ์พกพารุ่นใหม่สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายที่เก่ากว่าได้ เอชทีซีได้ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ของไต้หวันว่า บริษัทจะออกแบบมือถือบางรุ่นที่ขายในเยอรมนีใหม่เพื่อไม่ให้มีเทคโนโลยีที่ถูกระบุว่าละเมิดสิทธิบัตรอีกต่อไป โดยลูกค้าจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

โนเกียชี้แจงว่า การชนะคดีฟ้องร้องครั้งนี้เป็นการชนะคดีฟ้องร้องเอชทีซีที่ละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทในเยอรมนีเป็นครั้งที่สี่แล้ว โดยบริษัทเริ่มฟ้องร้องเอชทีซีตั้งแต่ปี 2012 และยังประเมินว่ามีสิทธิบัตรมากกว่า 50 รายการที่ถูกเอชทีซีละเมิด

ที่มา: CNA ผ่าน ZDNet

Tags:
Germany

หลังจากที่ NSA ทำความวิตกให้กับชาวพลเมืองอินเทอร์เน็ตเรื่องความเป็นส่วนตัว เยอรมันเผยต้องการสร้างอินเทอร์เน็ตของตัวเองเพื่อหยุดการสอดแนมของ NSA

ครั้งนี้ประเทศเยอรมนีอาจจะทำเช่นเดียวกับ จีน หรือ อีหร่าน โดยการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นของตัวเองแยกออกมาจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยทางเยอรมันบอกว่า "เราต้องการเสรีภาพ"

ในขณะเดียวกันที่จีนและอิหร่านใช้เครือข่ายพิเศษของตัวเองในการตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตกับพลเมืองของพวกเขา แต่ในทางตรงกันข้ามเยอรมันต้องการทำให้พลเมืองของพวกเขามีเสรีภาพในอินเทอร์เน็ต ดังนั้นเยอรมันจะสร้างเครือข่ายที่ไม่สามารถโดนสอดแนมโดยสหรัฐอเมริกาหรือจีนหรือคนอื่นๆ

ที่มา : Reuters

Tags:
NSA

ข่าวการดักฟังข้อมูลสารพัดรูปแบบของ NSA ที่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่องกำลังส่งผลถึงธุรกิจของสหรัฐฯ โดยผู้ให้บริการหลายรายในเยอรมันระบุว่าจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ให้บริการ Freenet ที่เน้นความเป็นส่วนตัวและไม่สามารถระบุตัวตนได้ระบุว่ามีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 80% ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนบริการอื่นๆ อย่าง GMX และ web.de ก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นนับแสนคน

โอกาสทางธุรกิจทำให้ผู้ให้บริการสามราย ได้แก่ T-Online, GMX, และ web.de ร่วมกันปล่อยแคมเปญ "Email Made in Germany" เพื่อยืนยันว่าอีเมลบนบริการเหล่านี้จะไม่ถูกส่งผ่านระหว่างศูนย์ข้อมูลออกนอกประเทศ (ซึ่งอาจจะถูกดักฟัง) บริการเหล่านี้ร่วมกันเข้ารหัสอีเมล และเตือนผู้ใช้ทุกครั้งที่ส่งอีเมลไปยังผู้ให้บริการอื่นที่อยู่นอกโครงการ

Thilo Weichert ตัวแทนจาก Independent Centre for Privacy Protection องค์กรอิสระเพื่อดูแลความเป็นส่วนตัวของประชาชน ระบุว่า กฎหมายคุ้มครองข้อมูลของเยอรมันนั้นชัดเจนกว่าประเทศอื่นๆ มาก และการบังคับใช้ก็เชื่อถือได้มากกว่า

ที่มา - De Spiegel

Tags:
Bitcoin

กระทรวงการคลังประเทศเยอรมนีประกาศรับรอง Bitcoin เป็นสินทรัพย์ส่วนบุคคล และจะเรียกเก็บภาษีจากกำไรในการค้า Bitcoin

จากที่สมาชิกสภาของเยอรมนีรายหนึ่งได้เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาสถานะของ Bitcoin เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม ล่าสุดกระทรวงการคลังของเยอรมนีก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ โดยระบุว่า Bitcoin มีสถานะเป็นสินทรัพย์ส่วนบุคคล เช่นเดียวกับหุ้นและพันธบัตร นั่นคือมีการถือครองและซื้อขายแลกเปลี่ยนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ได้มีการกำหนดให้ประชาชนผู้ถือครอง Bitcoin ต้องแจ้งจำนวนที่ถือครองต่อทางการทุกปีเพื่อแสดงว่าเป็นส่วนหนึ่งของสินทรัพย์ และหากในปีนั้นๆ มีการค้า Bitcoin จนเกิดรายได้ก็จะต้องแจ้งแสดงรายได้ส่วนดังกล่าวเพื่อนำมาประเมินภาษีในอัตรา 25% เว้นแต่ส่วนที่มีการถือครองนานเกิน 1 ปีจะได้รับการยกเว้นภาษีดังกล่าว

ส่วนบ้านเราในขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ยอมรับหน่วยเงิน Bitcoin และสั่งระงับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ในประเทศไทยทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการค้า Bitcoin เพื่อเก็งกำไรค่าเงินบาท

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser รายงานว่า ร้านขายสินค้าไอที Nullprozentshop และ Notebooksbilliger ในเยอรมนี ได้เปิดรับจอง Lumia 1020 แบบไม่ติดสัญญาและติดสัญญาแล้ว โดยราคาแบบไม่ติดสัญญาอยู่ที่ 799 ยูโร หรือราว 32,500 บาท ส่วนราคาแบบติดสัญญานั้นเริ่มต้นที่ 249.90 ยูโร หรือราว 10,200 บาท ทั้งสองร้านไม่ได้ระบุวันที่จะวางจำหน่ายหรือวันที่จะส่งมอบเครื่องแต่อย่างไร

หวังว่าราคาที่ไทยคงจะไม่แพงถึงเพียงนี้ แต่ก็เป็นไปได้ที่ว่าราคาสูงนั้นอาจสอดคล้องกับที่ Chris Weber ผู้บริหารของโนเกียให้สัมภาษณ์กับ The Economic Times ว่า Lumia 1020 นั้นไม่ใช่เพื่อสำหรับทุกคนแต่มันทำให้บริษัทมีสินค้าครบ (the complete spectrum)

ที่มา: Nullprozentshop และ Notebooksbilliger ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
HTC

ศาลเขตแมนไฮม์ในเยอรมนี ตัดสินคดีโนเกียฟ้อง HTC ละเมิดสิทธิบัตร 2 รายการ (ฟ้องแยกเป็น 2 คดี) สรุปว่า HTC ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าว

สิทธิบัตรในคำฟ้องเกี่ยวข้องกับการแถม Google Play ไปกับมือถือ และระบบเซ็นเซอร์วัดสภาพแสง นอกจาก HTC แล้ว โนเกียยังยื่นฟ้อง BlackBerry และ ViewSonic อีกด้วย

โนเกียออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน และทิ้งท้ายว่ากำลังเตรียมฟ้อง HTC ด้วยสิทธิบัตรอีกกว่า 30 รายการในเร็วๆ นี้

ที่มา - FOSS Patents, CNET

Tags:
Xperia

Sony Mobile DE ประกาศวางขายมือถือที่หลายคนแถวนี้รอคอย Xperia Z ในเยอรมนีวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะเป็นประเทศแรกที่ Xperia Z วางขาย

Sony Mobile จะจัดงานเปิดตัวที่ร้าน Sony Store ในเบอร์ลินก่อน จากนั้นอีก 1 สัปดาห์คือวันที่ 28 กุมภาพันธ์ถึงจะวางขายทั่วประเทศต่อไป

สำหรับประเทศอื่นๆ และเมืองไทยคงต้องรอกันต่อไป แต่ข่าวนี้ก็เป็นสัญญาณว่าวันวางขายทั่วโลกใกล้เข้ามาทุกทีเช่นกัน

ที่มา - Sony Mobile DE, Android Central

Tags:
Windows Phone

หน้าเพจเฟซบุ๊กของไมโครซอฟท์เยอรมนีได้เผยภาพมือถือรัน Windows Phone 8 ที่ไม่เคยปรากฏสู่สายตาสาธารณชนมาก่อน (ดูได้ที่ท้ายข่าว)

เว็บไซต์ WMPoweruser เสริมว่า ดูเหมือนภาพวินโดวส์โฟนปริศนานี้มีพื้นฐานบางส่วนจาก HTC 8X และก็เป็นไปได้ที่จะเป็นเพียง mock-up เฉยๆ

จากข่าวลือที่ไมโครซอฟท์ซุ่มทำวินโดวส์โฟนอยู่ คงต้องติดตามกันต่อไปว่าภาพนี้จะเป็นมือถือที่ถูกวางขายจริงหรือไม่

ที่มา: Windows Phone DE บนเฟซบุ๊ก ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Facebook

ศูนย์พิทักษ์ข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศเยอรมนี ออกคำสั่งไปยัง Facebook เพื่อขอให้หยุดนโยบายการเผยชื่อจริงของผู้ใช้งาน โดยเบื้องต้นคำสั่งนี้มีผลเฉพาะแคว้น Schleswig-Holstein อันเป็นที่ตั้งของศูนย์ฯ เท่านั้น

ทางศูนย์ฯ ชี้ว่านโยบายดังกล่าวอาจขัดต่อกฎหมายของเยอรมันที่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปใช้นามแฝงในโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงความเห็นอย่างเสรีบนอินเทอร์เน็ต

Facebook ได้ผลักดันนโยบายการเผยชื่อจริงของผู้ใช้งานมาโดยตลอด โดยให้เหตุผลเพื่อป้องกันการใช้งานบัญชีผู้ใช้อย่างไม่ถูกต้อง และเพื่อให้ผู้ใช้งานแต่ละคนได้รับรู้ตัวตนที่แท้จริงของผู้ที่ตนรู้จักติดต่ออยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งทางศูนย์ฯ มองว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะเพียงแค่ผู้คนใช้ชื่อจริงในอินเทอร์เน็ตไม่ได้หมายความว่าการกระทำผิดต่างๆ จะลดลง หนำซ้ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

ถึงแม้ในทางกฏหมาย ทางศูนย์ฯ สามารถควบคุมนโยบายและการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนได้เฉพาะในพื้นที่ของแคว้น Schleswig-Holstein เท่านั้น แต่เชื่อกันว่าอีกไม่นาน หน่วยงานที่ดูแลพื้นที่แคว้นอื่นๆ จะมีความเห็นสอดคล้องและออกคำสั่งไปในทางเดียวกันเนื่องจากมีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องร่วมกัน

ที่มา - CNET

Tags:
Germany

ทวิตเตอร์ประกาศบล็อค @hannoverticker แอคเคานท์ของ Besseres Hannover กลุ่มนาซีใหม่จากประเทศเยอรมัน หลังจากที่ตำรวจสั่งแบนกลุ่มนี้และยึดทรัพย์สินทั้งหมด

สมาชิกของกลุ่ม Besseres Hannover จำนวนหนึ่งถูกตั้งข้อหาเหยียดเชื้อชาติ และตั้งหน่วยงานผิดกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้มีการกล่าวโทษว่ากลุ่มนี้แสดงท่าทีเป็นภัยต่อคนเข้าเมืองและแจกใบปลิวเหยียดเชื้อชาติ

การบล็อคจะจำกัดเฉพาะคนเยอรมันเท่านั้น ผู้ใช้จากชาติอื่นๆ ยังคงสามารถเข้าดูได้แม้จะไม่มีการโพสต์ข้อความใหม่มาเกือบเดือนแล้วก็ตาม

ทนายความของทวิตเตอร์ Alex Macgillivrayแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการร้องขอให้บล็อคครั้งนี้ และโพสเอกสารสั่งบล็อคจากกรมตำรวจเยอรมัน

ประเทศไทยเองเคยแสดงความยินดีต่อนโยบายบล็อครายประเทศของทวิตเตอร์ แต่ถ้าร้องขอไปจริงๆ ก็คงต้องระวังว่าจะเป็นข่าวไปทั่วโลกแบบนี้

ที่มา - BBC

Tags:
Germany

ซัมซุงส่งบัตรเชิญร่วมงานแถลงข่าววันที่ 11 ตุลาคมนี้ ที่ร้าน Samsung Store ในเมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

ในบัตรเชิญมีข้อความโปรยแค่ว่า "Ready for a little sensation? Be there when something small makes a big impact"

เว็บมือถือเมืองนอกคาดกันว่ามันคือโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กที่เน้นการฟังเพลง โดยใช้ชื่อว่า Samsung Galaxy Music หน้าจอขนาด 3" ซีพียู 850MHz กล้อง 3MP และลำโพงสเตอริโอในตัว อุปกรณ์ตัวนี้ใช้เป็นโทรศัพท์ได้ (ต่างจากพวก Galaxy Player) และมีข่าวว่ามันจะได้อัพเกรดเป็น Jelly Bean ด้วย

ที่มา - PhoneArena via Android Guys

Tags:
Germany

อีกคดีที่แอปเปิลฟ้องซัมซุงในเยอรมนีครับ ศาลเขต Mannheim ตัดสินคดีแล้วว่าซัมซุงไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลเรื่องจอสัมผัส ตามที่โดนแอปเปิลฟ้อง

โฆษกของซัมซุงให้สัมภาษณ์ว่า ผลการตัดสินคดีนี้แสดงให้เห็นว่า ซัมซุงไม่ได้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของแอปเปิล

นอกจากนี้ศาลเยอรมนียังปฏิเสธคำฟ้องของคดีที่แอปเปิลยื่นฟ้องโมโตโรลา ด้วยสิทธิบัตรใบเดียวกันอีกด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Germany

แม้ว่าโมโตโรลาในเยอรมนีเพิ่งจะบรรลุข้อตกลงกับแอปเปิลในกรณีละเมิดสิทธิบัตร แต่สถานการณ์ที่โมโตโรลาถูกไมโครซอฟท์ยื่นฟ้องในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรที่ว่าด้วย "ระบบและวิธีการป้อนข้อมูล" (soft input panel system and method) กลับมีข้อสรุปที่แตกต่างออกไป

เมื่อวานนี้ (20 กันยายน) ศาลเยอรมนีได้ตัดสินว่าโมโตโรลา ละเมิดสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์ดังกล่าวจริง หนทางจากนี้หากไม่แก้ไขที่ซอฟต์แวร์ก็อาจจะต้องเป็นการจ่ายเงินเพื่อขอสิทธิในการใช้สิทธิบัตรดังกล่าว ด้านตัวแทนของไมโครซอฟท์ออกมาแสดงความยินดีต่อผลการตัดสินดังกล่าว และหวังว่าโมโตโรลาจะปฏิบัติเหมือนกับผู้ผลิตมือถือรายอื่นๆ ที่ยอมตกลงกับไมโครซอฟท์ ทั้งนี้คดีดังกล่าวฝ่ายโมโตโรลายังสามารถขอยื่นอุทธรณ์ได้อยู่

ที่มา: ZDNet, The Inquirer

Tags:
Germany

จากกรณี พบช่องโหว่ใน IE 7 และ 8 และ ไมโครซอฟท์ออกรายละเอียดช่องโหว่บน IE แล้ว, Windows 8 และ IE 10 รอด

หน่วยงานด้านความปลอดภัยข้อมูลของรัฐบาลเยอรมนี (The Federal Office for Information Security หรือ BSI ตามตัวย่อภาษาเยอรมัน) ออกมาประกาศให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หยุดใช้ IE7-8 บน Windows XP และ IE8-9 บน Windows 7 ชั่วคราว จนกว่าไมโครซอฟท์จะออกแพตช์แก้ปัญหานี้ โดย BSI ก็ร่วมมือกับไมโครซอฟท์อย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ปัญหานี้อยู่

งานนี้ IE10 บน Windows 8 รอด ส่วนคนที่ใช้ IE เวอร์ชันก่อนหน้านี้ก็ดูวิธีหลีกเลี่ยงได้จากข่าวเก่าครับ

ที่มา - ประกาศอย่างเป็นทางการของ BSI

Tags:
France

เว็บไซต์ Android Police รายงานว่า Google เพิ่มประเทศที่สามารถซื้อ Google Nexus 7 อีก 3 ประเทศในแถบยุโรป ได้แก่ สเปน, เยอรมนี และฝรั่งเศส (ซึ่งในเว็บไซต์ Google Play ระบุไว้ว่าจะไม่รวมถึงประเทศที่เป็นอาณานิคมของประเทศเหล่านี้ด้วย เช่น เฟรนซ์เกียนา, เซนต์ปีเตอร์ เป็นต้น) โดยจะจำหน่ายในราคา 199 ยูโร (หรือประมาณ 7,960 บาท) สำหรับรุ่น 8 GB และ 249 ยูโร (หรือประมาณ 9,960 บาท) ในรุ่น 16 GB

แต่การที่ Google ประกาศขาย Nexus 7 ที่ประเทศเหล่านั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้ Play Music และ Play Movie ได้ ส่วนที่ ASUS สัญญาว่าจะขายในไทยก็ยังคงไม่เห็นวี่แววว่ามันจะมา ต้องรอต่อไป

ที่มา : Android Police ผ่าน Engadget

Tags:
Apple

ศาลเยอรมันตัดสินคดีระหว่างแอปเปิลกับโมโตโรลาในยุโรปแล้ว โดยระบุว่า Motorola XOOM ไม่ได้ละเมิดการออกแบบของ iPad ตามที่แอปเปิลกล่าวหา เหตุผลคือรูปทรงของ XOOM ที่ด้านหลังโค้งเท่ากันหมดและด้านหน้าขอบค่อนข้างแหลมทำให้ XOOM มีความแตกต่างจาก iPad อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ศาลก็ยกฟ้องคำกล่าวหาของโมโตโรลาที่บอกว่า iPad ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเช่นกัน โดยคดีนี้ศาลสั่งให้แอปเปิลจ่ายค่าใช้จ่ายของคดี 2/3 และที่เหลือให้โมโตโรลาจ่าย

แอปเปิลยังมีคดีฟ้องโมโตโรลาเรื่องสิทธิบัตรมัลติทัชแยกเป็นอีกคดีหนึ่งครับ

ที่มา - Fox Business

Tags:
Germany

โนเกียเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าสู่สงครามสิทธิบัตร โดยยื่นฟ้องคู่แข่ง 3 บริษัทคือ HTC, RIM, ViewSonic ในสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี

การฟ้องร้องครั้งนี้แยกเป็น 4 คดี ครอบคลุมสิทธิบัตรรวม 45 รายการ

  • ยื่นฟ้อง HTC กับคณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (International Trade Commission - ITC)
  • ยื่นฟ้อง HTC/ViewSonic ที่ศาลเขตเดลาแวร์ของสหรัฐ
  • ยื่นฟ้อง HTC/RIM ที่ศาลเขตดุสเซลดอร์ฟของเยอรมนี
  • ยื่นฟ้อง HTC/RIM/ViewSonic ที่ศาลเขตแมนไฮม์และมิวนิคของเยอรมนี

ตัวอย่างสิทธิบัตรในคดีนี้ได้แก่ เสาอากาศที่ทำงานได้สองหน้าที่พร้อมกัน, การจัดการพลังงาน, มัลติทาสกิง, แอพสโตร์, การแสดงข้อความในรูปแบบการสนทนา, การเข้ารหัสข้อมูล ฯลฯ รายการสิทธิบัตรทั้งหมดดูได้จาก The Next Web

ที่มา - Nokia

Tags:
Germany

ความคืบหน้าของคดีระหว่างกลุ่มเจ้าของสิทธิดนตรี GEMA กับเว็บฝากไฟล์ RapidShare ในเยอรมนี (ข่าวเก่า) จบลงด้วยชัยชนะของ RapidShare เพราะศาลสูงประจำเขตฮัมบูร์กของเยอรมนีตัดสินว่าธุรกิจการฝากไฟล์ของ RapidShare ไม่ผิดกฎหมายของเยอรมนี

ศาลสูงยังกลับคำตัดสินของศาลในข่าวก่อนหน้านี้ที่กำหนดให้ RapidShare ต้องตรวจเช็คทุกไฟล์ที่ถูกอัพโหลดขึ้นไป ว่า RapidShare ไม่ต้องทำแล้ว แต่ก็เปลี่ยนให้บริษัทต้องคอยตรวจสอบเว็บภายนอกที่ลิงก์มายังไฟล์มีลิขสิทธิ์ใน RapidShare แทน และป้องกันไม่ให้คนภายนอกเข้าถึงไฟล์เหล่านี้ได้

RapidShare บอกว่าบริษัททำงานลักษณะนี้อยู่แล้ว โดยมีทีมชื่อ Anti-Abuse Team คอยตรวจสอบลิงก์บนเว็บไซต์ต่างๆ ถ้าพบว่ามีไฟล์ละเมิดลิขสิทธิ์บน RapidShare ก็จะบล็อคไฟล์นั้น

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Germany

เว็บฝากไฟล์ RapidShare มีงานเข้าเสียแล้ว เมื่อศาลสูงของเยอรมนีประจำเขตฮัมบูร์ก ตัดสินว่า RapidShare ไม่พยายามแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์เท่าที่ควร และกำหนดให้ต้องกรองไฟล์ที่ผู้ใช้อัพโหลดขึ้นไปไว้บน RapidShare ด้วย

คดีนี้เกิดจากกลุ่มลิขสิทธิ์ดนตรี GEMA และสำนักพิมพ์ De Gruyter กับ Campus Publishers ร่วมกันยื่นฟ้อง RapidShare ในข้อหามีส่วนช่วยละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งศาลชั้นต้นตัดสินให้ RapidShare แพ้ และเมื่ออุทธรณ์ในศาลสูง RapidShare ก็แพ้อีก

เท่าที่ข่าวต้นทางบอกมา RapidShare ยังสามารถอุทธรณ์ต่อไปยังศาลฎีกาของเยอรมนีได้อีก ซึ่งทางบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับคดีนี้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
Apple

สงครามกฎหมายระหว่าง Apple และ Motorola ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ยื่นฟ้อง Motorola Mobility ต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียใต้ ว่า Motorola ละเมิดสัญญาที่อนุญาตให้ Qualcomm ใช้สิทธิบัตร GPRS/UMTS

การฟ้องร้องครั้งนี้ ต่อเนื่องมาจากการที่ Motorola ฟ้องร้องต่อศาลในประเทศเยอรมนี ว่า Apple ละเมิดสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานเทคโนโลยี GPRS/UMTS จากการใช้ชิปของ Qualcomm ในสินค้าของ Apple (และต้องการค่าเสียหายจาก Apple 2.25%)

ในคำฟ้องครั้งนี้ Apple ได้อ้างว่า Motorola มีสัญญากับ Qualcomm ที่อนุญาตให้ฝ่ายหลังใช้เทคโนโลยีตามสิทธิบัตรของตน และมีระบุในสัญญาว่าจะไม่ฟ้องร้องลูกค้าของ Qualcomm ว่าละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าว ภายหลัง Motorola ได้บอกยกเลิกสัญญาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Apple (ให้ Apple มาจ่ายเงินซื้อเองต่างหาก) Apple ได้อ้างคำกล่าวของ Qualcomm ว่า การบอกยกเลิกสัญญาของ Motorola นี้ ไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขที่ระบุในสัญญา