Tags:
Xperia

เมื่อช่วงวันสิ้นปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ GSM Arena รายงานว่า Sony ประเทศเยอรมนี ได้วางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตตระกูล Xperia Z3 รุ่นพิเศษ ที่มีอยู่อย่างจำนวนจำกัด (อย่างละ 33 เครื่อง รวมเป็น 99 เครื่อง) ภายใต้โครงการที่เรียกว่า Stadt Telente

โครงการดังกล่าวเป็นการทำงานร่วมกับศิลปิน เพื่อให้มาออกแบบลายที่จะสลักลงไปด้วยเลเซอร์ที่ฝาหลังของเครื่อง โดยจะเป็นเมืองต่างๆ อันประกอบไปด้วย Berlin (Vesa Tapani) สำหรับ Xperia Z3, Tokyo (Shinpei Hasegawa) สำหรับ Xperia Z3 Compact และ Warsaw (Jan Feliks Kallwejt) สำหรับ Xperia Z3 Tablet Compact

ราคาอยู่ที่ 519 ยูโร (ประมาณ 20,000 บาท) สำหรับ Xperia Z3 Compact, 669 ยูโร (ประมาณ 26,000 บาท) สำหรับ Xperia Z3 และ 499 ยูโร (ประมาณ 19,900 บาท) สำหรับ Xperia Z3 Tablet Compact วางจำหน่ายออนไลน์อย่างเดียวและมีเฉพาะที่เยอรมนีเท่านั้น

ที่มา - Sony เยอรมนี ผ่าน GSM Arena

Tags:
Germany

มีรายงานข่าวจากสำนักข่าว Deutsche Welle ของเยอรมนี ที่อ้างหนังสือพิมพ์ในท้องถิ่นอีกทีหนึ่งว่า มีการตรวจพบสปายแวร์ในไดรฟ์ USB ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้ทำงานใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี Angela Merkel ซึ่งเป็นสปายแวร์ที่มีชื่อว่า "Regin" ที่มีความสลับซับซ้อนในการทำงาน

จากรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวได้บันทึกร่างสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรีลงไดรฟ์ USB จากนั้นก็นำกลับไปทำงานที่บ้านด้วยคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก่อนที่จะกลับมาเปิดร่างดังกล่าวที่สำนักงานอีกครั้ง จึงพบว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสแจ้งเตือนว่าพบสปายแวร์ Regin ดังกล่าว ทำให้ฝ่ายที่รับผิดชอบ ต้องทำการตรวจสอบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่ใช้งานอยู่เครื่องอื่นๆ (ซึ่งมีความปลอดภัยสูง) ก่อนจะพบว่าไม่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

เหตุการณ์สปายแวร์ติดเครื่องเจ้าหน้าที่ระดับสูงในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการสอดแนมเยอรมนีของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ หลังจากที่ Edward Snowden ออกมาเปิดเผยว่าองค์กรด้านข่าวกรองสหรัฐ ทำการสอดแนมนายกรัฐมนตรีของเยอรมนีด้วยการดักฟังโทรศัพท์ ส่วนสปายแวร์ Regin ตัวดังกล่าวถูกระบุว่ามีการทำงานที่ซับซ้อนมาก โดยสามารถบันทึกภาพหน้าจอ ควบคุมเมาส์ ขโมยรหัสผ่าน ตรวจสอบข้อมูลที่รับส่ง หรือแม้กระทั่งกู้ข้อมูลที่ลบไปแล้วคืนขึ้นมาได้

ที่มา - Deutsche Welle, Daily Mail

Tags:
Germany

ประเด็นลิขสิทธิ์ของการนำข้อมูลจากเว็บอื่นมาแสดงในเว็บของตัวเอง เช่นการวางวิดีโอจาก YouTube หรือภาพจาก Flickr มาไว้ในเว็บ หากภาพที่มาละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว ผู้ที่นำมาใส่เว็บจะละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันทั่วโลก ตอนนี้สหภาพยุโรป (European Union) ก็ได้ข้อสรุปเบื้องต้นแล้ว เมื่อศาลยุติธรรมสหภาพแห่งยุโรปตีความว่าการนำข้อมูลจากเว็บอื่นมาฝังในเว็บตัวเองไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

การตีความกฎหมายนี้ถูกส่งต่อมาจากศาลเยอรมัน โดยมีคดีระหว่างบริษัท BestWater International และชายสองคนที่นำวิดีโอของบริษัทวางในเว็บของชายทั้งสอง ตัววิดีโอถูกโพสครั้งแรกบน YouTube โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทาง BestWater

ศาลสหภาพยุโรปตีความว่าการวางวิดีโอลงบนเว็บไม่ได้เป็นเริ่มต้นการเผยแพร่สู่สาธารณะ (constitute communication to the public) ตามนิยามของกฎหมายสหภาพยุโรป ทำให้การที่ผู้ใช้ไปเห็นวิดีโอบน YouTube แล้วนำมาวางบนเว็บตัวเองจึงไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์

ตอนนี้คำวินิจฉัยยังไม่มีในเว็บและไม่มีคำแปล โดยมีเฉพาะที่ทนายจำเลยในคดีที่เยอรมันไปขอคัดสำเนามา จึงมีเฉพาะภาษาเยอรมันเท่านั้น

ที่มา - Torrent Freak

Tags:
Germany

มีรายงานพบการ์ดจอ GeForce GTX 660 ที่จริงๆ แล้วเป็นบอร์ด GF106 หรือการ์ด OEM รุ่น GeForce GT 440 ที่เป็นสถาปัตยกรรม Fermi

ตัวการ์ดถูกขายโดยระบุว่าเป็น GTX660 แบบไม่มีกล่องขายปลีก พร้อมกับแก้ BIOS ของตัวการ์ดให้แสดงว่าเป็น GTX660 ตามที่ผู้ขายอ้าง แต่ประสิทธิภาพที่แท้จริงกลับไม่ถึงหนึ่งในสี่ของบอร์ด GTX660

การ์ดนี้มีขายออนไลน์ในร้านค้าหลายแห่ง บ้านเราตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีเหตุการณ์แบบเดียวกันแต่คงต้องระวังกันสักหน่อยครับ

ที่มา - Heise

Tags:
Germany

เมืองมิวนิกเป็นตัวอย่างสำคัญของการย้ายผู้ใช้จำนวนมากจากวินโดวส์มายังลินุกซ์ ที่ผ่านมามีพีซีกว่า 15,000 เครื่องของหน่วยงานรัฐถูกย้ายมาลินุกซ์แล้ว แต่ล่าสุดรองผู้ว่า Josef Schmid ของเมืองมิวนิกระบุว่ามีผู้ใช้จำนวนมากต้องทนกับปัญหาจากการใช้ลินุกซ์ เช่น ลินุกซ์ไม่มีซอฟต์แวร์จัดการอีเมล, ข้อมูลติดต่อ, และนัดหมายในตัวเดียวกันทั้งชุด

Schmid ระบุว่าการตัดสินใจใช้ลินุกซ์ มีเหตุผลคือไม่ต้องการจ่ายค่าไลเซนส์ให้กับไมโครซอฟท์เพราะแรงจูงใจทางการเมืองเป็นหลัก อย่างไรก็ดีมิวนิกนั้นเป็นเพียงแค่รัฐบาลท้องถิ่น คงไม่สามารถเปลี่ยนภาวะที่ไมโครซอฟท์ครองตลาดส่วนใหญ่ในโลกได้

ตัว Schmid เองมีนโยบายด้านไอทีต่างจากผู้ว่า Christine Strobl อย่างชัดเจน รัฐบาลมิวนิกนั้นเป็นรัฐบาลผสมระหว่างพรรค Social Democratic Party of Germany (SPD) ที่ตัวผู้ว่า Strobl สังกัดกับ Christian Democratic Union (CSU) ที่รองผู้ว่า Schmid สังกัด ผู้ว่ามิวนิกคนก่อนหน้าคือ Christian Ude นั้นชนะเลือกตั้งมาถึงสามสมัยตั้งแต่ปี 1993 (นโยบายลินุกซ์เริ่มปี 2001) จนกระทั่งติดกฎหมายจำกัดอายุผู้ว่า ส่วนพรรค CSU นั้นเคยชนะเลือกตั้งเพียงครั้งเดียวในปี 1978 แต่ก็มีฐานเสียงเป็นอันดับสองเรื่อยมา

ไมโครซอฟท์มีแผนจะย้ายสำนักงานใหญ่ในเยอรมันมายังเมืองมิวนิกในปี 2016

ที่มา - Süddeutsche

Tags:
Germany

สำนักข่าว BBC ของอังกฤษ รายงานข่าวว่า สำนักกิจการพลเรือนและการกำกับควบคุมของกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี (Department of Civil and Regulatory Affairs) ประกาศว่าการดำเนินธุรกิจของ Uber ในกรุงเบอร์ลินนั้นละเมิดกฎหมาย โดย Uber ต้องยุติการให้บริการทันที และอาจต้องเผชิญกับค่าปรับที่สูงถึง 25,000 ยูโร (ประมาณ 1 ล้านบาท) หากฝ่าฝืนคำสั่ง

ทั้งนี้ ทางตัวแทนรัฐบาลท้องถิ่นของกรุงเบอร์ลินออกมาแจ้งว่าที่กระทำไป เพราะต้องการปกป้องความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร เพราะผู้โดยสารที่ใช้บริการของ Uber อาจจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากการรับประกันภัย (insurance) เนื่องจากไม่ใช่รถแท็กซี่แบบเดิมที่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่จะได้รับการคุ้มครองจากการประกันภัย (แบบเดียวกับประกันภัยรถภาคบังคับในบ้านเรา) ด้าน Uber ออกมาระบุว่า เตรียมที่จะดำเนินการเพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวนี้ (challenge the ban) โดยระบุว่าการตัดสินใจครั้งนี้เป็นการจำกัดตัวเลือกให้กับผู้โดยสาร และไม่ใช่วิธีการที่ก้าวหน้าเลย

อนึ่ง Uber ต้องประสบปัญหากับการดำเนินกิจการในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศแถบยุโรป อย่างเช่นในกรุงบรัสเซลล์ ซึ่งประสบปัญหาที่คล้ายกัน (ไม่สอดคล้องกับกฎหรือระเบียบท้องถิ่น) หรือการประท้วงทั้งในกรุงลอนดอนในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ที่มา - BBC

Tags:
BlackBerry

BlackBerry เข้าซื้อ Secusmart ผู้เชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัสข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือทั้งเสียงและข้อมูล โดยเทคโนโลยีการเข้ารหัสของ Secusmart ผ่านมาตรฐาน NATA สำหรับการส่งข้อมูลสำคัญ

แนวทางของ BlackBerry ช่วงหลังน่าจะเปลี่ยนไปจากความพยายามบุกตลาดผู้ใช้ทั่วไป กลับไปมุ่งตลาดองค์กรและรัฐบาลที่ต้องการความปลอดภัยสูง

ความที่ Secusmart เป็นบริษัทเยอรมัน และ BlackBerry เองเป็นบริษัทแคนาดา น่าจะช่วยให้ BlackBerry สามารถบุกตลาดองค์กรและรัฐบาลที่กังวลกับการดักฟังของ NSA ได้ เมื่อวานนี้เองรัฐบาลเยอรมันก็เพิ่งประกาศซื้อ BlackBerry พร้อม Secusmart อีกสองหมื่นเครื่อง

ที่มา - Reuters, GSM Arena ผ่าน DroidSans

Tags:
Germany

จากการเปิดโปงเรื่องการสอดแนมข้อมูลโดย NSA ของสหรัฐอเมริกาที่ทำให้นานาประเทศตื่นตัวทั่วโลก ทำให้เยอรมนีซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะที่เป็นผู้ถูกกระทำ (มีรายงานว่า NSA ดักฟังข้อมูลจากโทรศัพท์ของ Angela Merkel ผู้นำประเทศของเยอรมนีด้วย) ก็พยายามเฟ้นหามาตรการมาป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการผันกลับมาใช้ระบบเอกสารแบบแอนะล็อกด้วยการใช้เครื่องพิมพ์ดีด แทนการใช้คอมพิวเตอร์จัดการข้อมูลในรูปแบบไฟล์ดิจิทัล

Patrick Sensburg ประธานคณะกรรมการแห่งรัฐสภากล่าววานนี้ว่า ในขณะนี้ได้มีการนำเครื่องพิมพ์ดีดกลับมาใช้งานบ้างแล้วในสำนักงานบางแห่ง และอาจเพิ่มจำนวนการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น โดยมาตรการนี้ถูกนำมาใช้ทันทีหลังจากเหตุการณ์ล่าสุดที่สามารถจับกุมพนักงานในหน่วยสืบราชการลับของเยอรมนีรายหนึ่งด้วยฐานความผิดเผยแพร่เอกสารสำคัญให้แก่สหรัฐอเมริกา

มาตรการปัดฝุ่นเครื่องพิมพ์ดีดนี้มิใช่มีเพียงในเยอรมนีเท่านั้น เมื่อปีก่อนรัสเซียได้จัดสรรงบประมาณราว 15,000 ดอลลาร์ เพื่อจัดซื้อเครื่องพิมพ์ดีดใหม่มาสำหรับการนี้เช่นกัน

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Germany

ในวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลในประเทศเยอรมนีพบว่า Motorola ได้ละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทวิศวกรรมในประเทศเยอรมนี (LPKF) ในการออกแบบเสาอากาศสำหรับ Moto X และ Moto G โดย Motorola จะต้องจ่ายค่าตอบแทนให้กับ LPKF และยังต้องเรียกคืนเครื่องทั้งหมดในประเทศเยอรมนีที่ละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

ในขณะนี้คาดว่าทาง LPKF จะติดตามเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรในครั้งนี้ไปยังประเทศอื่นๆ ที่มีการขายเครื่องด้วย แต่ตอนนี้ทาง Motorola พยายามที่จะอุทธรณ์คำตัดสินของศาลในประเทศเยอรมนีอยู่

ที่มา: GSMArena

Tags:
Germany

จากกรณีช็อกโลกที่ NSA ถูก Edward Snowden เปิดเผยว่าแอบสอดแนมทั้งประชาชนชาวอเมริกัน รวมไปถึงผู้นำของกลุ่มประเทศพันธมิตรของสหรัฐนั้น Angela Merkel นายกหญิงของเยอรมนี ก็ตกเป็นข่าวว่าถูก NSA ดักฟังทางโทรศัพท์เช่นกัน ล่าสุดสำนักอัยการของเยอรมนีเริ่มการสืบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว

รายงานอ้างว่าสำนักงานอัยการมีหลักฐานเพียงพอที่จะสนับสนุนข้อกล่าวหาข้างต้น ขณะเดียวกันก็กำลังจับตาดูว่ารัฐบาลสหรัฐยังคงสอดแนมชาวเยอรมันอยู่หรือไม่ ซึ่งในกรณีนี้ Edward Snowden อ้างว่ามีข้อมูลหลักฐานยืนยันได้ว่ารัฐบาลสหรัฐละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนเยอรมันจริง และพร้อมจะมอบหลักฐานดังกล่าวให้คณะกรรมการสอบสวนของเยอรมนี

อย่างไรก็ดี รัฐบาลเยอรมนีปฏิเสธไม่รับหลักฐานดังกล่าว เพราะเกรงจะกระทบความสัมพันธ์กับสหรัฐมากยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเริ่มสั่นคลอน ภายหลังการเปิดเผยว่าผู้นำเยอรมนีถูกดักฟัง ถึงแม้บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐจะปฏิเสธและบอกว่าไม่ยอมให้หน่วยข่าวกรองในประเทศสอดแนมชาติพันธมิตรก็ตาม

ที่มา - Reuters

Tags:
HTC

หลังจากศาลในเยอรมนีตัดสินว่าเอชทีซีละเมิดสิทธิบัตรของโนเกียที่กล่าวถึงกระบวนการที่ทำให้อุปกรณ์พกพารุ่นใหม่สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายที่เก่ากว่าได้ เอชทีซีได้ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ของไต้หวันว่า บริษัทจะออกแบบมือถือบางรุ่นที่ขายในเยอรมนีใหม่เพื่อไม่ให้มีเทคโนโลยีที่ถูกระบุว่าละเมิดสิทธิบัตรอีกต่อไป โดยลูกค้าจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

โนเกียชี้แจงว่า การชนะคดีฟ้องร้องครั้งนี้เป็นการชนะคดีฟ้องร้องเอชทีซีที่ละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทในเยอรมนีเป็นครั้งที่สี่แล้ว โดยบริษัทเริ่มฟ้องร้องเอชทีซีตั้งแต่ปี 2012 และยังประเมินว่ามีสิทธิบัตรมากกว่า 50 รายการที่ถูกเอชทีซีละเมิด

ที่มา: CNA ผ่าน ZDNet

Tags:
Germany

หลังจากที่ NSA ทำความวิตกให้กับชาวพลเมืองอินเทอร์เน็ตเรื่องความเป็นส่วนตัว เยอรมันเผยต้องการสร้างอินเทอร์เน็ตของตัวเองเพื่อหยุดการสอดแนมของ NSA

ครั้งนี้ประเทศเยอรมนีอาจจะทำเช่นเดียวกับ จีน หรือ อีหร่าน โดยการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นของตัวเองแยกออกมาจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา โดยทางเยอรมันบอกว่า "เราต้องการเสรีภาพ"

ในขณะเดียวกันที่จีนและอิหร่านใช้เครือข่ายพิเศษของตัวเองในการตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตกับพลเมืองของพวกเขา แต่ในทางตรงกันข้ามเยอรมันต้องการทำให้พลเมืองของพวกเขามีเสรีภาพในอินเทอร์เน็ต ดังนั้นเยอรมันจะสร้างเครือข่ายที่ไม่สามารถโดนสอดแนมโดยสหรัฐอเมริกาหรือจีนหรือคนอื่นๆ

ที่มา : Reuters

Tags:
NSA

ข่าวการดักฟังข้อมูลสารพัดรูปแบบของ NSA ที่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่องกำลังส่งผลถึงธุรกิจของสหรัฐฯ โดยผู้ให้บริการหลายรายในเยอรมันระบุว่าจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ให้บริการ Freenet ที่เน้นความเป็นส่วนตัวและไม่สามารถระบุตัวตนได้ระบุว่ามีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 80% ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนบริการอื่นๆ อย่าง GMX และ web.de ก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นนับแสนคน

โอกาสทางธุรกิจทำให้ผู้ให้บริการสามราย ได้แก่ T-Online, GMX, และ web.de ร่วมกันปล่อยแคมเปญ "Email Made in Germany" เพื่อยืนยันว่าอีเมลบนบริการเหล่านี้จะไม่ถูกส่งผ่านระหว่างศูนย์ข้อมูลออกนอกประเทศ (ซึ่งอาจจะถูกดักฟัง) บริการเหล่านี้ร่วมกันเข้ารหัสอีเมล และเตือนผู้ใช้ทุกครั้งที่ส่งอีเมลไปยังผู้ให้บริการอื่นที่อยู่นอกโครงการ

Thilo Weichert ตัวแทนจาก Independent Centre for Privacy Protection องค์กรอิสระเพื่อดูแลความเป็นส่วนตัวของประชาชน ระบุว่า กฎหมายคุ้มครองข้อมูลของเยอรมันนั้นชัดเจนกว่าประเทศอื่นๆ มาก และการบังคับใช้ก็เชื่อถือได้มากกว่า

ที่มา - De Spiegel

Tags:
Bitcoin

กระทรวงการคลังประเทศเยอรมนีประกาศรับรอง Bitcoin เป็นสินทรัพย์ส่วนบุคคล และจะเรียกเก็บภาษีจากกำไรในการค้า Bitcoin

จากที่สมาชิกสภาของเยอรมนีรายหนึ่งได้เรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาสถานะของ Bitcoin เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม ล่าสุดกระทรวงการคลังของเยอรมนีก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ โดยระบุว่า Bitcoin มีสถานะเป็นสินทรัพย์ส่วนบุคคล เช่นเดียวกับหุ้นและพันธบัตร นั่นคือมีการถือครองและซื้อขายแลกเปลี่ยนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ได้มีการกำหนดให้ประชาชนผู้ถือครอง Bitcoin ต้องแจ้งจำนวนที่ถือครองต่อทางการทุกปีเพื่อแสดงว่าเป็นส่วนหนึ่งของสินทรัพย์ และหากในปีนั้นๆ มีการค้า Bitcoin จนเกิดรายได้ก็จะต้องแจ้งแสดงรายได้ส่วนดังกล่าวเพื่อนำมาประเมินภาษีในอัตรา 25% เว้นแต่ส่วนที่มีการถือครองนานเกิน 1 ปีจะได้รับการยกเว้นภาษีดังกล่าว

ส่วนบ้านเราในขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ยอมรับหน่วยเงิน Bitcoin และสั่งระงับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ในประเทศไทยทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการค้า Bitcoin เพื่อเก็งกำไรค่าเงินบาท

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser รายงานว่า ร้านขายสินค้าไอที Nullprozentshop และ Notebooksbilliger ในเยอรมนี ได้เปิดรับจอง Lumia 1020 แบบไม่ติดสัญญาและติดสัญญาแล้ว โดยราคาแบบไม่ติดสัญญาอยู่ที่ 799 ยูโร หรือราว 32,500 บาท ส่วนราคาแบบติดสัญญานั้นเริ่มต้นที่ 249.90 ยูโร หรือราว 10,200 บาท ทั้งสองร้านไม่ได้ระบุวันที่จะวางจำหน่ายหรือวันที่จะส่งมอบเครื่องแต่อย่างไร

หวังว่าราคาที่ไทยคงจะไม่แพงถึงเพียงนี้ แต่ก็เป็นไปได้ที่ว่าราคาสูงนั้นอาจสอดคล้องกับที่ Chris Weber ผู้บริหารของโนเกียให้สัมภาษณ์กับ The Economic Times ว่า Lumia 1020 นั้นไม่ใช่เพื่อสำหรับทุกคนแต่มันทำให้บริษัทมีสินค้าครบ (the complete spectrum)

ที่มา: Nullprozentshop และ Notebooksbilliger ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
HTC

ศาลเขตแมนไฮม์ในเยอรมนี ตัดสินคดีโนเกียฟ้อง HTC ละเมิดสิทธิบัตร 2 รายการ (ฟ้องแยกเป็น 2 คดี) สรุปว่า HTC ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าว

สิทธิบัตรในคำฟ้องเกี่ยวข้องกับการแถม Google Play ไปกับมือถือ และระบบเซ็นเซอร์วัดสภาพแสง นอกจาก HTC แล้ว โนเกียยังยื่นฟ้อง BlackBerry และ ViewSonic อีกด้วย

โนเกียออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน และทิ้งท้ายว่ากำลังเตรียมฟ้อง HTC ด้วยสิทธิบัตรอีกกว่า 30 รายการในเร็วๆ นี้

ที่มา - FOSS Patents, CNET

Tags:
Xperia

Sony Mobile DE ประกาศวางขายมือถือที่หลายคนแถวนี้รอคอย Xperia Z ในเยอรมนีวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะเป็นประเทศแรกที่ Xperia Z วางขาย

Sony Mobile จะจัดงานเปิดตัวที่ร้าน Sony Store ในเบอร์ลินก่อน จากนั้นอีก 1 สัปดาห์คือวันที่ 28 กุมภาพันธ์ถึงจะวางขายทั่วประเทศต่อไป

สำหรับประเทศอื่นๆ และเมืองไทยคงต้องรอกันต่อไป แต่ข่าวนี้ก็เป็นสัญญาณว่าวันวางขายทั่วโลกใกล้เข้ามาทุกทีเช่นกัน

ที่มา - Sony Mobile DE, Android Central

Tags:
Windows Phone

หน้าเพจเฟซบุ๊กของไมโครซอฟท์เยอรมนีได้เผยภาพมือถือรัน Windows Phone 8 ที่ไม่เคยปรากฏสู่สายตาสาธารณชนมาก่อน (ดูได้ที่ท้ายข่าว)

เว็บไซต์ WMPoweruser เสริมว่า ดูเหมือนภาพวินโดวส์โฟนปริศนานี้มีพื้นฐานบางส่วนจาก HTC 8X และก็เป็นไปได้ที่จะเป็นเพียง mock-up เฉยๆ

จากข่าวลือที่ไมโครซอฟท์ซุ่มทำวินโดวส์โฟนอยู่ คงต้องติดตามกันต่อไปว่าภาพนี้จะเป็นมือถือที่ถูกวางขายจริงหรือไม่

ที่มา: Windows Phone DE บนเฟซบุ๊ก ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Facebook

ศูนย์พิทักษ์ข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศเยอรมนี ออกคำสั่งไปยัง Facebook เพื่อขอให้หยุดนโยบายการเผยชื่อจริงของผู้ใช้งาน โดยเบื้องต้นคำสั่งนี้มีผลเฉพาะแคว้น Schleswig-Holstein อันเป็นที่ตั้งของศูนย์ฯ เท่านั้น

ทางศูนย์ฯ ชี้ว่านโยบายดังกล่าวอาจขัดต่อกฎหมายของเยอรมันที่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปใช้นามแฝงในโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงความเห็นอย่างเสรีบนอินเทอร์เน็ต

Facebook ได้ผลักดันนโยบายการเผยชื่อจริงของผู้ใช้งานมาโดยตลอด โดยให้เหตุผลเพื่อป้องกันการใช้งานบัญชีผู้ใช้อย่างไม่ถูกต้อง และเพื่อให้ผู้ใช้งานแต่ละคนได้รับรู้ตัวตนที่แท้จริงของผู้ที่ตนรู้จักติดต่ออยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งทางศูนย์ฯ มองว่านี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะเพียงแค่ผู้คนใช้ชื่อจริงในอินเทอร์เน็ตไม่ได้หมายความว่าการกระทำผิดต่างๆ จะลดลง หนำซ้ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

ถึงแม้ในทางกฏหมาย ทางศูนย์ฯ สามารถควบคุมนโยบายและการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนได้เฉพาะในพื้นที่ของแคว้น Schleswig-Holstein เท่านั้น แต่เชื่อกันว่าอีกไม่นาน หน่วยงานที่ดูแลพื้นที่แคว้นอื่นๆ จะมีความเห็นสอดคล้องและออกคำสั่งไปในทางเดียวกันเนื่องจากมีการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องร่วมกัน

ที่มา - CNET

Tags:
Germany

ทวิตเตอร์ประกาศบล็อค @hannoverticker แอคเคานท์ของ Besseres Hannover กลุ่มนาซีใหม่จากประเทศเยอรมัน หลังจากที่ตำรวจสั่งแบนกลุ่มนี้และยึดทรัพย์สินทั้งหมด

สมาชิกของกลุ่ม Besseres Hannover จำนวนหนึ่งถูกตั้งข้อหาเหยียดเชื้อชาติ และตั้งหน่วยงานผิดกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้มีการกล่าวโทษว่ากลุ่มนี้แสดงท่าทีเป็นภัยต่อคนเข้าเมืองและแจกใบปลิวเหยียดเชื้อชาติ

การบล็อคจะจำกัดเฉพาะคนเยอรมันเท่านั้น ผู้ใช้จากชาติอื่นๆ ยังคงสามารถเข้าดูได้แม้จะไม่มีการโพสต์ข้อความใหม่มาเกือบเดือนแล้วก็ตาม

ทนายความของทวิตเตอร์ Alex Macgillivrayแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการร้องขอให้บล็อคครั้งนี้ และโพสเอกสารสั่งบล็อคจากกรมตำรวจเยอรมัน

ประเทศไทยเองเคยแสดงความยินดีต่อนโยบายบล็อครายประเทศของทวิตเตอร์ แต่ถ้าร้องขอไปจริงๆ ก็คงต้องระวังว่าจะเป็นข่าวไปทั่วโลกแบบนี้

ที่มา - BBC