Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Android ที่เครื่องมีการรูทหลายคน พบว่าไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ RCS ใน Google Messages ได้ โดยไม่สามารถใช้ได้ทั้งรับและส่งข้อความ พร้อมข้อความเตือนว่า RCS ไม่ทำงาน

กูเกิลยืนยันการบล็อก RCS นี้ แต่ใช้ข้อความแบบอ้อม ๆ ว่า กูเกิลต้องการให้การทำงานของ RCS อยู่บนระบบปฏิบัติการที่เป็นไปตามมาตรฐานของ RCS อย่างไรก็ตามเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารได้ตามปกติ กูเกิลยืนยันว่าจะมีโปรโตคอลอื่นใน Android ที่ยังสามารถใช้งานแทนได้เช่น SMS หรือ MMS

การควบคุม RCS บนอุปกรณ์ Android ที่ปรับแต่งนั้น เป็นประเด็นที่กูเกิลพยายามแก้ไขมานาน ก่อนหน้านี้กูเกิลต้องปิด RCS ภาคธุรกิจในอินเดียหลังพบปัญหาการสแปมข้อความจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว แอปเปิลประกาศว่า iMessage จะรองรับ RCS ภายในปี 2024 ซึ่งเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์เพราะไม่มีท่าทีนี้ออกมาก่อน ทำให้หลายคนเดาว่ามีอะไรที่ทำให้แอปเปิลจู่ ๆ ประกาศแบบนี้ ซึ่งเรื่องที่หลายคนเดากันคือกฎหมายดิจิทัล DMA ของสหภาพยุโรป ที่ให้แพลตฟอร์มต้องเปิดให้แอปภายนอกเชื่อมต่อได้

อย่างไรก็ตามประกาศล่าสุดของ EU ที่บอกว่า iMessage ไม่เข้าเกณฑ์ที่ต้องเปิดแพลตฟอร์มให้ภายนอกเชื่อมต่อ เพราะมีผู้ใช้งานไม่ถึงจำนวน 45 ล้านคน ก็เป็นคำถามว่าในเมื่อแอปเปิลน่าจะรู้อยู่แล้วว่า EU จะไม่บังคับ ทำไมยังเลือกรองรับ RCS ซึ่งผิดสไตล์แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

Power On จดหมายข่าวว่าด้วยสินค้าใหม่แอปเปิลประจำสัปดาห์โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg ตอนล่าสุดเขาพูดถึงไทม์ไลน์การเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ และ Mac ชิป M3 ซึ่งมีรายงานมาหลายครั้งแล้วว่าน่าจะเปิดตัวในเดือนมีนาคม

ข้อมูลล่าสุด Gurman บอกว่ากำหนดเปิดตัวนั้นจะอยู่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ซึ่งรายการสินค้าสำคัญที่เปิดตัวเป็นไปตามข้อมูลก่อนหน้านี้ ได้แก่ iPad Air สองขนาดหน้าจอ 12.9 และ 10.9 นิ้ว ชิป M2 ดีไซน์เดิม, iPad Pro สองขนาดจอเช่นกันคือ 11 และ 13 นิ้ว อาจเป็นจอแบบ OLED ชิป M3 และราคาอาจแพงกว่ารุ่นปัจจุบัน, MacBook Air อัพเกรดเป็นชิป M3 เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหลักไมล์สำคัญว่าผู้ใช้งาน Google Messages ตอนนี้เปิดใช้งาน RCS แล้วมากกว่า 1 พันล้านบัญชี หลังจากกูเกิลเริ่มรองรับ RCS ใน Android มาหลายปี

เพื่อฉลองจำนวนผู้ใช้งานทะลุ 1 พันล้าน กูเกิลเลยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างใน Google Messages ด้วยทั้ง Photomoji สร้างอีโมจิจากรูปภาพสำหรับรีแอคชันเหมือนอีโมจิ, Voice Moods แนบอีโมจิไปกับข้อความเสียงเพื่อสะท้อนอารมณ์ในข้อความมากขึ้น, Screen Effects มีเอฟเฟกต์ในหน้าแชต, Custom Bubbles ปรับแต่งสีข้อกล่องข้อความ

Reaction Effects เพิ่มลูกเล่นในรีแอคชันข้อความแบบขยับได้, Animated Emoji อีโมจิเคลื่อนไหว และปรับปรุง Profiles ให้สามารถเพิ่มรายละเอียดแสดงออกตัวตนได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ยังอยู่ในประเด็นแอปเปิลประกาศรองรับ RCS ใน iPhone ในปี 2024 ซึ่งมีคำถามตามมาว่า แล้วข้อความที่ส่งด้วย RCS เวลาแสดงผลใน iPhone กล่องข้อความจะเป็นสีอะไร?

แอปเปิลตอบคำถามนี้ว่า RCS จะแสดงผลเหมือนกับ SMS นั่นคือเป็นกล่องข้อความสีเขียวเหมือนเดิม ขณะที่ข้อความที่ส่งระหว่าง iMessage ด้วยกันยังคงเป็นสีฟ้า เพื่อเป็นการยืนยันและให้ความมั่นใจว่านี่เป็นข้อความที่ส่งหากันด้วย iMessage ระหว่าง iPhone ที่แอปเปิลมองว่ามีความปลอดภัยมากกว่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลออกแถลงการณ์ หลังจากแอปเปิลประกาศว่า iPhone จะเริ่มรองรับมาตรฐาน RCS ในปี 2024 ซึ่งเป็นประเด็นที่กูเกิลพยายามเรียกร้องให้แอปเปิลรับรองมานาน

โดยกูเกิลบอกว่า ทุกคนควรติดต่อสื่อสารหากันได้ในรูปแบบที่ทันสมัยและมีความปลอดภัย ไม่ขึ้นอยู่กับว่าเขาใช้โทรศัพท์อะไร กูเกิลจึงพยายามผลักดันมาตรฐาน RCS มาโดยตลอด ตอนนี้พวกเราดีใจที่ได้เห็นแอปเปิลเริ่มขยับก้าวแรกที่จะรองรับ RCS และยินดีต้อนรับเข้าร่วมสู่การร่วมทำงานกับ GSMA เพื่อพัฒนา RCS ให้รองรับได้หลากหลายอุปกรณ์และยังคงความปลอดภัย กูเกิลพร้อมร่วมมือกับแอปเปิลเพื่อนำ RCS สู่ iOS สำหรับทุกคน

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องที่เคยคิดว่าเกิดขึ้นยาก บทจะมาก็มากันไม่ทันตั้งตัว เมื่อแอปเปิลออกแถลงการณ์ว่า บริษัทเตรียมรองรับมาตรฐาน RCS (Rich Communication Services) สำหรับบริการรับส่งข้อความ ซึ่งจะเริ่มเปิดใช้ผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์ภายในปีหน้า ทำให้การส่งข้อความในหลายฟอร์แมตผ่านแอปส่งข้อความพื้นฐานของ iPhone และ Android ทำได้แล้ว

แถลงการณ์ของแอปเปิลซึ่ง 9to5Mac ได้รับ บอกว่าในปีหน้าแอปเปิลจะรองรับ RCS Universal Profile ซึ่งเป็นมาตรฐานการรับส่งข้อความของ GSM แอปเปิลเชื่อว่า RCS จะให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีมากขึ้นเมื่อเทียบกับ SMS และ MMS รวมทั้งจะทำงานร่วมกับ iMessage ที่เป็นแพลตฟอร์มรับส่งข้อความที่ดีและปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้ใช้งานแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังเดินหน้ากดดันแอปเปิลให้รองรับการส่งข้อความแบบ RCS ต่อไป ล่าสุดคือออกคลิปโฆษณา iPager ล้อเลียนว่า iPhone เหมือนเพจเจอร์ในอดีต ที่ส่งได้เฉพาะข้อความ SMS ซึ่งล้าสมัยไปมากแล้ว ไม่ปลอดภัย คุยแชทกลุ่มลำบาก ฯลฯ ก่อนปิดด้วยสโลแกน #GetTheMessage พร้อมลิงก์ไปยังหน้าแคมเปญ

ก่อนหน้านี้ กูเกิลออกแคมเปญลักษณะเดียวกันหลายครั้ง เช่น ซื้อป้ายบิลบอร์ดในลาสเวกัส แต่ Tim Cook ก็เคยให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าไม่สนใจรองรับ RCS อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Google อัปเดตแอป Messages ทดลองเพิ่มไอคอนให้ผู้ใช้สังเกตแชต RCS (Rich Communication Services) ได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ผู้ใช้ต้องเข้าไปดูกล่องข้อความในแต่ละแชต เพื่อจะแยกว่า ข้อความดังกล่าวเป็น RCS หรือ SMS

แชทที่เป็น RCS จะมีโลโก้กล่องข้อความ แบบเดียวกับโลโก้ Messages บริเวณขวาล่างของโปรไฟล์แชท ซึ่งรองรับทั้งแบบแชทเดี่ยวและแชทกลุ่ม โดยสีของโลโก้จะเปลี่ยนไปตามโทนสีของธีม Android ที่ใช้ด้วย (Dynamic Color)

Tags:
Node Thumbnail

Google ขึ้นข้อความบนป้ายบิลบอร์ดในลาสเวกัส ชวน Apple มาใช้ RCS ให้เป็นระบบโปรโตคอลส่งข้อความแบบใหม่ พร้อมใส่ #GetTheMessage ที่ Google ใช้ผลักดันแคมเปญนี้เพื่อให้ iPhone รองรับ RCS

บนบิลบอร์ดมีข้อความดังนี้ “Hey Apple, it's Android. the ball may have dropped on 2022, but you don't have to drop the ball on fixing your pixelated photos and videos. Here's some code to get the ball rolling...” ก่อนที่หน้าถัดไปจะขึ้นโค้ด RCS และจบด้วยข้อความ “Help Apple #GetTheMessage”

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเขียนบล็อกเพื่อฉลองวันเกิดครบรอบ 30 ปี เทคโนโลยี SMS ที่ใช้ส่งข้อความขนาดสั้นทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่ง 3 ธันวาคม 1992 เป็นวันแรกที่มีการทดสอบส่ง SMS ข้อความแรก

โพสต์นี้ของกูเกิลเป็นการส่งสัญญาณอีกครั้งว่า SMS เป็นเทคโนโลยีที่ถึงเวลาเปลี่ยนผ่านแล้ว ซึ่งกูเกิลเสนอแนวทางใช้ RCS มาโดยตลอด โดยยกจุดเด่นที่เหนือกว่าหลายอย่าง ทั้งการเข้ารหัส end-to-end, ลูกเล่นของข้อความสนทนาที่รองรับมากกว่า และผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ผลิตสมาร์ทโฟนมีการรองรับ RCS ที่มากขึ้น

กูเกิลทิ้งท้ายว่าตอนนี้ผู้เล่นทุกรายในอุตสาหกรรมต่างรองรับ RCS แล้ว ยกเว้นแอปเปิลเพียงรายเดียว ที่ยังใช้ SMS พร้อมกล่องข้อความสีเขียว เมื่อ iPhone ส่งข้อความหา Android ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเก่าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มเปิดฟีเจอร์เข้ารหัสการส่งข้อความ RCS แบบ end-to-end ในแอพ Google Messages โดยชูว่าเป็นจุดขายเหนือ SMS ที่ไม่มีการเข้ารหัสและอาจถูกดักอ่านได้กลางทาง ฟีเจอร์การเข้ารหัสข้อความ RCS รองรับทั้งการแชทแบบ 1:1 และแชทกลุ่ม แต่ยังปล่อยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ open beta และจะเปิดใช้งานทั่วไปในระยะถัดไป

การแชทผ่าน Google Messages ยังรองรับ emoji reaction เหมือนกับแอพแชทรุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาด และสุดท้ายในประกาศของกูเกิลก็ยังบอกว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นรองรับ RCS กันหมดแล้ว เหลือแค่แอปเปิลเท่านั้นที่ยังปฏิเสธ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Google กำลังผลักดัน RCS ให้เป็นโปรโตคอลระบบส่งข้อความแบบใหม่ แต่ปัญหาคือ iPhone ไม่รองรับ RCS จนทำให้ Google สร้างแคมเปญ​ #GetTheMessage เพื่อเรียกร้องให้ Apple ซัพพอร์ต RCS บน iPhone เสียที

ล่าสุด ในงาน Code 2022 ของ Vox Media ที่มี Kara Swisher เป็นพิธีการ และมีแขกรับเชิญคือ Jony Ive, Laurene Powell Jobs และ Tim Cook ทางซีอีโอ Tim Cook ได้ตอบคำถามเรื่องนี้ ซึ่งลักษณะการตอบคำถามของ Cook เป็นการบ่งบอกอย่างชัดเจนว่า Apple ยังไม่สนใจนำ RCS มาลง iPhone

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลสร้างแคมเปญ #GetTheMessage โดยชี้ไปยังแอปเปิลว่าไม่ยอมรองรับโปรโตคอล RCS ทำให้แชตระหว่าง Android และ iOS ต้องใช้โปรโตคอลรุ่นเก่าอย่าง SMS/MMS ซึ่งมีปัญหาหลายอย่าง ตั้งแต่ความปลอดภัย, ฟีเจอร์แชตต่างๆ, และการส่งแชตผ่าน Wi-Fi ในพื้นที่อับสัญญาณ

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวใน Wall Street Journal ระบุว่า การที่ iOS รองรับเฉพาะ iMessage กดดันให้วัยรุ่นในสหรัฐฯ ต้องซื้อไอโฟนเพราะไม่เช่นนั้นแชตก็จะไม่เหมือนกันคนอื่นๆ

แคมเปญ #GetTheMessage มีลิงก์ให้แชร์ข้อความต่างๆ ผ่านทวิตเตอร์เพื่อเรียกร้องไปยังแอปเปิลโดยตรง แม้ท้ายแคมเปญจะพูดถึงแชตอื่นๆ เช่น Signal หรือ WhatsApp ว่าสามารถใช้งานได้เหมือนกันเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Messages ในอินเดียรายงานพบสแปมโฆษณาจำนวนมากจากระบบส่งข้อความ RCS เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ Google ก็ได้ตัดสินใจปิดฟีเจอร์โฆษณาทั้งหมดของ RCS ในประเทศอินเดียไปก่อน

Kaori Miyake โฆษกของ Google ระบุว่า Google รับทราบว่ามีธุรกิจบางเจ้ากำลังทำผิดนโยบายแอนตี้สแปมของบริษัทด้วยการส่งข้อความโปรโมชั่นให้ลูกค้าในอินเดีย ซึ่ง Google จำเป็นต้องปิดฟีเจอร์นี้ในอินเดียไปก่อนในระหว่างปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Sameer Samat รองประธานด้าน Product Management ของกูเกิล เปิดเผยในงาน I/O 2022 ว่าตอนนี้ Android มีผู้ใช้งาน RCS บนแอป Google Messages แล้วมากกว่า 500 ล้านคน

RCS หรือ Rich Communication Services เป็นมาตรฐานการส่งข้อความที่กูเกิลพยายามผลักดัน โดยร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทั่วโลก มุ่งหวังให้มาแทนที่ SMS เนื่องจากรองรับฟีเจอร์ของแอปส่งข้อความสมัยใหม่ เช่น วิดีโอคอลล์ แชร์ไฟล์ คุยแบบกลุ่ม และการส่งข้อความแบบเข้ารหัส end-to-end

Samat ยังพูดไปถึงคู่แข่ง iOS ที่ใช้ iMessage เป็นมาตรฐาน บอกเราก็หวังว่า RCS จะสามารถส่งข้อความไปได้ทุกที่ และทุกระบบปฏิบัติการมือถือจะรองรับ

Tags:
Node Thumbnail

Hiroshi Lockheimer หัวหน้าทีม Android และ Chrome ออกมาเรียกร้องให้แอปเปิลรองรับมาตรฐานส่งข้อความ RCS (Rich Communication Services) เพื่อความเข้ากันได้ระหว่าง iOS และ Android

เรื่องเริ่มมาจากบทความของ Wall Street Journal ที่ระบุว่าฟีเจอร์ iMessage เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัยรุ่นในสหรัฐต้องซื้อ iPhone เพราะถ้าใช้โทรศัพท์ที่ไม่รองรับ iMessage จะหลุดจากกลุ่มเพื่อนๆ (ถ้า iMessage ด้วยกันจะเห็นกล่องข้อความสีฟ้า ถ้าไม่ใช้จะเห็นสีเขียว) ซึ่งในบางกรณี วัยรุ่นถูกเพื่อนๆ กลั่นแกล้งหรือล้อเลียนจากการไม่ใช้ iMessage เลยด้วยซ้ำ

บทความนี้ทำให้ Lockheimer ออกมาแสดงความเห็นว่า iMessage เป็นกลยุทธ์ "ล็อค" ผู้ใช้ให้อยู่กับแพลตฟอร์มผ่านแรงกดดันในกลุ่มเพื่อน (peer pressure)

Tags:
Node Thumbnail

Verizon เป็นโอเปอเรเตอร์ใหญ่รายสุดท้ายของสหรัฐ ที่เข้าร่วมโครงการ Rich Communications Service (RCS) ของกูเกิล โดยจะพรีโหลดแอพ Google Messages เป็นมาบนโทรศัพท์ Android ที่ตัวเองวางขายในปีหน้า ส่วนแอพ Verizon Message+ ของตัวเองก็จะรองรับ RCS ช่วงปลายปีด้วย

กูเกิลได้รับการสนับสนุนจาก T-Mobile เป็นรายแรก ตามด้วย AT&T เมื่อต้นเดือนนี้ เท่ากับว่าตอนนี้ สมาร์ทโฟน Android ที่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ของสหรัฐทั้ง 3 ราย จะรองรับ RCS หมดแล้ว ช่วยให้ความฝันของกูเกิลที่ต้องการดัน RCS มาแทน SMS ใกล้ความจริงมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพยายามผลักดันข้อความแบบ Rich Communication Service (RCS) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว เมื่อปลายปี 2020 บริการนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ตราบเท่าที่โอเปอเรเตอร์รองรับ (ใช้ในไทยได้ด้วย)

ในอีกด้าน กูเกิลก็ผลักดันการใช้แอพ Google Messages ที่ฝังฟีเจอร์ RCS ในตัวบนมือถือ Android ยี่ห้อต่างๆ เช่น ซัมซุงที่เปลี่ยนมาใช้แอปของกูเกิลแทนของตัวเอง ส่วนฝั่งโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐที่ขายมือถือเองด้วย ก็มี T-Mobile ที่ประกาศใช้งานเมื่อต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลได้เปิดบริการ Rich Communication Service (RCS) อย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายปีที่แล้ว รวมถึงในประเทศไทยด้วย ตอนนี้กูเกิลก็ได้ทำตามสัญญาที่จะเพิ่มการเข้ารหัส end-to-end มาแล้ว

เนื่องจาก RCS นั้นไม่ได้ให้บริการโดยกูเกิลเองทั้งหมดแต่อาจเป็นโอเปอเรเตอร์ให้บริการเองในบางเครือข่ายทำให้บางคนอาจยังไม่ได้รับฟีเจอร์เข้ารหัสนี้ แต่สามารถบอกได้ว่าแชตนั้นๆ รองรับการเข้ารหัส end-to-end นี้หรือไม่โดยสังเกตปุ่มส่งข้อความได้ทั้งสองฝ่าย โดยแชตที่มีการเข้ารหัส end-to-end นั้นจะมีรูปแม่กุญแจแสดงอยู่ที่ปุ่มส่งข้อความด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดให้บริการส่งข้อความผ่าน RCS (Rich Communication Services) แทน SMS บนมือถือแอนดรอยด์ในไทยไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยผู้ใช้ยังต้องดาวน์โหลดแอป Messages for Android ของ Google (หากไม่ได้ใช้ Pixel อยู่) แต่วันนี้มียูสเซอร์บน Reddit u/ChungyLoveMark พบการตั้งค่า RCS ในแอป Samsung Massages แล้ว โดยพบบนรุ่น Galaxy Note 20 Ultra ในประเทศอังกฤษ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดบริการส่งข้อความ Rich Communication Services (RCS) อย่างเป็นทางการ หลังผลักดันมาตรฐานนี้มาตั้งแต่ปี 2015 ในที่สุดกูเกิลก็เปิดบริการนี้เป็นทางการทั่วโลกเท่าที่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์จะร่วมมือด้วย

RCS เปิดทางให้แอป Messages บนแอนดรอยด์เป็นแอปแชตสมัยใหม่อย่างเต็มรูปแบบ สามารถส่งภาพ, วิดีโอ, สถานะข้อความว่าอ่านหรือยัง, กด reaction ให้ข้อความได้, และแชตเป็นกลุ่ม

กูเกิลยอมรับว่าฟีเจอร์ที่หายไปใน RCS คือแชตเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทาง โดยสัญญาว่าจะรีบพัฒนาและออกเวอร์ชั่นเบต้าให้ทดสอบในเดือนนี้ หลังจากทดสอบเสร็จแล้วผู้ใช้แชตแบบหนึ่งต่อหนึ่งที่สามารถเข้ารหัสได้จะถูกเข้ารหัสโดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี RCS ถูกกูเกิลผลักดันมาสักระยะหนึ่งแล้ว (ตั้งแต่ปี ค.ศ.2015) หลังกูเกิลเข้าซื้อ Jibe Mobile เพื่อผลักดันการส่งข้อความแบบ RCS บน Android โดยตั้งเป้าหมายจะมาแทน SMS และ MMS พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แชทสมัยใหม่เข้าไป

Rich Communication Services (RCS) เป็นมาตรฐานการส่งข้อความแบบใหม่ที่มาแทน SMS โดยมีฟีเจอร์สมัยใหม่อย่างแชทกลุ่ม วิดีโอคอลล์ แชร์ไฟล์ ฯลฯ ความแตกต่างของ RCS กับแอพแชทในปัจจุบันคือ RCS สามารถคุยได้ข้ามโอเปอเรเตอร์-ข้ามค่าย (ถ้าหากโอเปอเรเตอร์รองรับ)

ผู้ใช้ในไทย สามารถใช้บริการ RCS ผ่านการติดตั้งแอป Messages for Android ได้แล้ววันนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google เผยรายละเอียดล่าสุดเกี่ยวกับแอป Messages ของ Google เวอร์ชัน 6.2 ว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา RCS แบบเข้ารหัส end-to-end

เทคโนโลยี RCS ถูกผลักดันโดย Google มาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยตั้งเป้าหมายจะมาแทน SMS และ MMS พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แชทสมัยใหม่เข้าไป แต่ก็ยังมีจุดอ่อนสำคัญคือ RCS ยังคงเป็นแชทไม่เข้ารหัสเหมือนกับ SMS ในขณะที่แอปแชทเข้ารหัสแบบ end-to-end ปัจจุบันมีให้เลือกจำนวนไม่น้อย ทำให้ Google ต้องพยายามหาโซลูชั่นแก้ไขข้อกังวลนี้ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตระบบ SMS ให้ปลอดภัยขึ้นด้วย 2 ฟีเจอร์ใหม่บนแอป Messages ได้แก่ระบบยืนยันว่าเบอร์โทรที่ส่ง SMS มาเป็นเบอร์ของบริษัทที่อ้างใน SMS จริงหรือไม่ และระบบตรวจจับข้อความสแปมที่แนบลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

ระบบยืนยัน SMS จะตรวจสอบทุก SMS ที่ส่งมายังเครื่องของเราว่าเบอร์ที่ส่งมา เป็นเบอร์ของบริษัทนั้นจริงหรือไม่เพื่อป้องกันการโดนขโมยข้อมูล เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะขึ้นโลโก้ของบริษัทนั้น ๆ พร้อมเครื่องหมายเช็คถูกว่าเบอร์นั้นเป็นเบอร์ของบริษัทนั้นจริงตามภาพประกอบ โดยระบบตรวจสอบนี้จะไม่ส่ง SMS ของเรากลับไปในระบบของกูเกิล

Pages