Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Elon Musk เปิดเผยว่าเขาเคยขอนัดคุยกับ Tim Cook ซีอีโอของ Apple เพื่อเสนอขาย Tesla ให้ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินของ Tesla ย่ำแย่ถึงขีดสุด แต่ Tim Cook ไม่รับนัด

ล่าสุดมีข่าวลือในประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง จากหนังสือ Power Play: Tesla, Elon Musk, and the Bet of the Century เขียนโดยนักข่าว The Wall Street Journal ชื่อ Tim Higgins ที่ระบุว่าทั้งสองคนเคยโทรศัพท์คุยกัน และ Tim Cook เสนอว่า Apple จะเข้าซื้อกิจการ Tesla ซึ่ง Elon ก็ตอบว่า "ขอเป็นซีอีโอนะ" ฝั่ง Tim Cook ตอบว่า "ได้แน่นอน" เพราะอย่างตอน Apple ซื้อ Beats ก็ให้ Jimmy Iovine และ Dr. Dre ดำรงตำแหน่งต่อ แต่ Elon ขยายความว่า "หมายถึงเป็นซีอีโอ Apple นะ" ทำให้ Cook ตอบว่า "F*** you" แล้ววางสายทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอ Apple ส่งอีเมลถึงพนักงานในบริษัททุกคน โดยระบุว่าทางบริษัทจะเริ่มให้กลับเข้ามาทำงานที่สำนักงานเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนนี้

นโยบายการทำงานของ Apple ในช่วงเริ่มให้พนักงานกลับมาที่ออฟฟิศอีกครั้ง คือจะให้เข้ามาทำงานที่สำนักงานอย่างน้อย 3 วัน คือวันจันทร์, อังคาร และพฤหัสบดี ในขณะที่วันพุธและวันศุกร์อนุญาตให้ทำงานจากระยะไกลได้ ส่วนบางทีมอาจต้องเข้าออฟฟิศ 4-5 วันต่อสัปดาห์ ขึ้นกับลักษณะงาน

ตามนโยบายใหม่ของ Apple ยังอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานระยะไกลได้มากสุดถึง 2 สัปดาห์ต่อปี เพื่อให้พนักงานมีเวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวและคนที่รัก, เปลี่ยนบรรยากาศ, จัดการการเดินทางที่มาแบบฉับพลัน หรือเหตุผลส่วนตัวอื่น ๆ โดยจะต้องขออนุมัติการทำงานระยะไกลจากระดับผู้จัดการ

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่โซเชียลมีเดียแบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ และแบน Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวา จุดประเด็นบทบาทของบริษัทเทคโนโลยีว่า ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ล่าสุด Tim Cook ซีอีโอ Apple ออกมาตอบเหตุผลถึงการแบน Parler ออกจาก App Store

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุม็อบสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ บุกรัฐสภาที่ Washington D.C. ก็มีบุคคลสำคัญในวงการไอทีออกมาแสดงความเห็น โดย Tim Cook ซีอีโอ Apple บอกว่า ท่ามกลางอุดมการณ์ของเราที่กำลังถูกท้าทาย ต้องเปลี่ยนผ่านทีมรัฐบาลให้เป็นทีมของ Joe Biden โดยเร็ว และต้องมีคนรับผิดชอบต่อการก่อจลาจลครั้งนี้

โดยโพสต์นี้ของ Tim Cook ถือเป็นการโพสต์ครั้งแรกในเชิงการเมือง นับจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 เป็นต้นมา ด้าน Brad Smith ประธาน Microsoft แชร์โพสต์ของ Business Roundtable ที่สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลโดยสงบ และแสดงความสนับสนุนและเห็นคุณค่าของรัฐธรรมนูญ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ความเห็นในทวิตเตอร์ต่อข่าวลือ แอปเปิลผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จุดเด่นคือแบตเตอรี่ โดยระบุว่า Tesla ใช้แบตเตอรี่แบบ iron-phosphate ตัวที่พูดถึงในข่าวอยู่แล้วในโรงงานเซี่ยงไฮ้ ส่วนแบตเตอรี่แบบ monocell ตามข่าวนั้นเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะมีโวลต์สูงสุดต่ำกว่าที่ต้องการถึง 100 เท่า

แต่ประเด็นสำคัญคือ เขาเล่าความหลังว่าในช่วงที่ Tesla ตกต่ำมากๆ เพราะผลิตรถรุ่น Model 3 ไม่ทัน (ช่วงประมาณปี 2017) เขาเคยพยายามติดต่อไปยังแอปเปิลเพื่อเสนอขาย Tesla ในมูลค่าที่ต่ำกว่าปัจจุบัน 10 เท่า แต่ Tim Cook ปฏิเสธไม่ยอมพบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 1/2020 โดยกล่าวถึง iPhone SE เวอร์ชันใหม่ ว่าจะช่วยดึงให้คนย้ายจาก Android มาใช้ iOS เพราะคุ้มค่ามาก ราคาถูกแต่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ iPhone รุ่นท็อป และ "เร็วกว่ามือถือ Android ที่เร็วที่สุด" ซะด้วย

I’d expect some fair number of people switching over to iOS. It’s an unbelievable offer. It’s the engine of our top phones, in a very affordable package, and it’s faster than the fastest Android phones.

เขายังยืนยันว่า iPhone SE ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างราคาของ iPhone ทั้งหมดให้ถูกลง แอปเปิลเพียงแต่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่ดีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้เข้าร่วม FaceTime ระหว่างรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ซึ่งพิธีกร Jimmy Fallon กำลังสนทนากับ Lady Gaga โดยแอปเปิลจะบริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO

ทั้งนี้ Lady Gaga ได้ประกาศร่วมมือกับ WHO และองค์กร Global Citizen จัดกิจกรรมพิเศษ One World: Together At Home เพื่อระดมทุนให้กองทุนสู้ภัย COVID-19 ของ WHO โดยรายการดังกล่าวจะออกอากาศตรงกับเวลา 7 โมงเช้า ของวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2020 ตามเวลาในประเทศไทย ช่องทางรับชมนั้นมีทั้ง Apple, Amazon, Facebook และ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล อัพเดตข้อมูลการบริจาคหน้ากากอนามัย โดยบอกว่าตอนนี้แอปเปิลจัดหาหน้ากากได้แล้วมากกว่า 20 ล้านชิ้น (ตัวเลขก่อนหน้าคือ 10 ล้าน) โดยอยู่ในขั้นตอนการส่งมอบไปยังผู้ที่จำเป็นต้องใช้งานทั่วโลก

นอกจากนี้ Tim Cook ยังเผยว่าทีมงานทั้งฝ่ายออกแบบ วิศวกรรมจัดการ ฝ่ายแพ็คเกจ และซัพพลายเออร์ ได้ร่วมมือกัน ออกแบบ ผลิต และจัดส่ง เฟซชิลด์ ให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยเฟซชิลด์ชุดแรกได้จัดส่งไปที่โรงพยาบาลใน Santa Clara Valley และได้ผลตอบรับที่ดี แอปเปิลจึงเตรียมจัดส่งอีก 1 ล้านชิ้น ในสัปดาห์นี้ และวางแผนผลิตให้ได้สัปดาห์ละ 1 ล้านชิ้น เบื้องต้นจะส่งในอเมริกาก่อน และเตรียมจัดส่งต่อไปอีกหลายประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของตนเอง ว่าแอปเปิลได้จัดหา จัดซื้อ และบริจาคหน้ากากอนามัยเป็นจำนวน 10 ล้านชิ้น ให้หน่วยงานด้านการแพทย์ในสหรัฐ และอีกจำนวนหลายล้านชิ้นสำหรับประเทศที่ประสบปัญหาจากการระบาดของ COVID-19 ในยุโรป

ตัวเลขนี้สูงกว่าที่รองประธานาธิบดี Mike Pence ออกมาประกาศเมื่อวานนี้ ว่าแอปเปิลได้บริจาคหน้ากากจำนวน 9 ล้านชิ้นให้กับสหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Tim Cook ก็ประกาศถึงการบริจาคแต่ไม่ได้ระบุจำนวนชัดเจน

ทั้งนี้ Cook บอกว่าหน้ากากที่นำมาบริจาคนั้นมาทั้งจากที่แอปเปิลมีในสต็อก ตลอดจนจัดหาซื้อผ่านช่องทางต่าง ๆ ในซัพพลายเชนของแอปเปิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศบริจาคหน้ากากอนามัย N95 จำนวนหลายล้านชิ้น ให้กับผู้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทั้งในอเมริกาและยุโรป เพื่อต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19

Mike Pence รองประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาแถลงถึงความช่วยเหลือนี้ โดยระบุว่าแอปเปิลบริจาคหน้ากาก N95 เป็นจำนวน 2 ล้านชิ้น

ก่อนหน้านี้ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba ก็บริจาคหน้ากากและชุดทดสอบไวรัส ส่วน Elon Musk ก็บอกจะผลิตเครื่องช่วยหายใจ

อัพเดต: จำนวนทั้งหมด 9 ล้านชิ้น (ที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอ Apple กล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นว่า บริษัทจะตั้งร้าน Apple Store ในอินเดียเป็นครั้งแรกในปี 2021 และจะเริ่มขายสินค้าออนไลน์ในอินเดียด้วยภายในปีนี้

โดย Apple กำลังรอการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดียมากกว่าจะพึ่งพาพาร์ทเนอร์ในการนำสินค้าเข้าไปขาย ทิม คุก บอกว่า ไม่อยากให้คนอื่นมาดำเนินการขายสินค้าแบรนด์ Apple แทนบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลได้เดินทางมายังประเทศไทย โดยเขาทวีตว่าเช้านี้ได้เดินทางทางแม่น้ำเจ้าพระยาและเข้าเยี่ยมชมวัดอรุณราชวราราม ซึ่งผู้ที่ร่วมทริปด้วยคือคุณจีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์ ช่างภาพชาวไทย ที่มีผลงานอยู่บนบัญชีอินสตาแกรมของแอปเปิลในวันสงกรานต์เมื่อสองปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลเป็นสมาชิกคณะกรรมการ Tsinghua University School of Economics and Management (SEM) มาตั้งแต่ปี 2013 ล่าสุดเขาได้นั่งเป็นประธานคณะกรรมการแล้ว

ทิม คุก กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมว่าเขาวางแผนที่จะทำงานร่วมกับสมาชิกในคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาของวิทยาลัยตลอดระยะเวลาสามปีที่ดำรงตำแหน่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิลได้เดินสายพบปะลูกค้าและสื่อในยุโรปหลายประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นคำถามและคำตอบที่น่าสนใจหลายอย่าง

เรื่องแรกเกี่ยวกับราคา iPhone 11 ที่มีการปรับลดราคาลงมา ผิดไปจากที่ผ่านมาซึ่งแอปเปิลจะขึ้นราคาสินค้า โดย Cook บอกว่า เราพยายามทำราคาสินค้าให้ต่ำเท่าที่เป็นไปได้ และโชคดีที่ปีนี้เราสามารถลดราคา iPhone ลงได้ด้วย

ต่อมาเป็นเรื่อง Apple TV+ ที่จะแข่งขันกับ Netflix โดยเขาไม่เชื่อว่า Netflix ต้องกลัว Apple TV+ เพราะธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งจะไม่ใช่รูปแบบที่ผู้ชนะได้ตลาดทั้งหมดไปครอง (Winner takes all) ที่แอปเปิลต้องการคือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนจะสมัครใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุกราดยิงขึ้นในสหรัฐฯถึง 2 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง ที่รัฐเท็กซัส เมือง El Paso ผู้ต้องสงสัยคือมือปืนชาย อายุ 21 ปี ใช้ปืนไรเฟิล บุกเข้าไปกราดยิงผู้คนในห้างส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย บาดเจ็บ 26 ราย อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ โอไฮโอ ใจกลางเมืองเดย์ตัน มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 9 ราย บาดเจ็บ 27 ราย ผู้ก่อเหตุปกปิดใบหน้า และทั้งสองเหตุการณ์ใช้ปืนไรเฟิลก่อเหตุเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ขึ้นมาเป็นซีอีโอของแอปเปิลต่อจาก Steve Jobs ได้ 8 ปีแล้ว หลายคนอาจชอบสไตล์บริหารแอปเปิลของ Cook หลายคนอาจไม่ชอบ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไป และหากถามว่าใครน่าจะเป็นซีอีโอคนต่อไปต่อจาก Tim Cook โดยเฉพาะเมื่อนักออกแบบมือหนึ่ง Jonathan Ive ลาออก คำตอบตอนนี้น่าจะเป็น Jeff Williams

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้อีเมลไปหา NBC News เพื่อตอบโต้รายงานที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งบอกว่าสาเหตุที่ Jonathan Ive ลาออกเนื่องจาก Cook ไม่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบ และฟางเส้นสุดท้ายคือการที่แอปเปิลไม่ได้ทำ Apple Watch ให้เป็นสินค้าแฟชั่นอย่างที่เขาตั้งใจ แต่กลายเป็นอุปกรณ์เสริมมากกว่า ทำให้ยอดขายไม่เป็นอย่างที่คาดหวังไว้

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว Jonathan Ive หัวหน้าฝ่ายออกแบบของแอปเปิล ประกาศลาออกหลังจากทำงานกับแอปเปิลมาเกือบ 30 ปี โดยเขาจะไปตั้งบริษัทออกแบบใหม่ชื่อ LoveFrom

WSJ และ Bloomberg รายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดบอกว่า Ive รู้สึกท้อแท้ใจที่ Cook ขาดความสนใจในการออกแบบ ซึ่งเมื่อพิจารณากับการที่ Ive ได้เคยร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับ สตีฟ จ็อบส์ ในรายงานยังบอกด้วยว่าหลังๆ มานี้ Ive เข้าบริษัทน้อยกว่าแต่ก่อน และยังพลาดการประชุมสำคัญบ่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอ Apple ให้สัมภาษณ์รายการ CBS News มีพูดคุยหลายประเด็น ทั้งความเป็นส่วนตัว การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ประเด็นผู้อพยพและการที่คนเราใช้เวลาไปกับหน้าจอ ซึ่งมีแตะๆ เรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่กำลังตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ด้วย

โดยเฉพาะเมื่อจีนบอกจะเรียกเก็บภาษี 25% สำหรับสินค้าสหรัฐฯเพื่อตอบโต้แผนการของทรัมป์ที่จะเพิ่มภาษีศุลกากรสำหรับสินค้านำเข้าจากจีน ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ไปถึงราคา iPhone ว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 14% ซึ่งมันแพงไม่ใช่น้อยเลย

Cook ยอมรับว่าการขึ้นภาษีจะกระทบยอดขายแน่และเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นเขาบอกด้วยว่า ทางจีนยังไม่ได้เล็งเป้าหมายที่ Apple ตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ให้สัมภาษณ์ CNBC ในงานประชุมผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway บริษัทของ Warren Buffett ระบุว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Apple ได้เข้าซื้อบริษัทอื่นๆ ไปมากถึง 20-25 บริษัท หรือเฉลี่ยแล้วแทบจะมีการเข้าซื้อทุก 2-3 สัปดาห์เลยทีเดียว

Tim Cook บอกเพิ่มเติมว่าที่ Apple ไม่ได้ประกาศให้รู้ในทุกการเข้าซื้อ เพราะหลายบริษัทยังเล็กมาก จุดประสงค์ใหญ่ๆ ของการเข้าซื้อมากมายเป็นเพราะ Apple มองหาคนและบริษัทที่มีพรสวรรค์และความสามารถ และยังบอกด้วยว่า หลังจากที่บริษัทลงทุนในโครงการใหม่ๆ เช่น แคมปัสแห่งใหม่ที่ออสตินที่ลงทุนไป 1 พันล้านดอลลาร์ บริษัทก็ได้พยายามลงทุนเพื่อเป้าหมายใหม่มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราอ่านหนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs ไปแล้ว วันนี้หนังสือเกี่ยวกับซีอีโอแอปเปิลกำลังจะออกมาอีกเล่มในชื่อ "Tim Cook: The Genius Who Took Apple to the Next Level” เขียนโดย Leander Kahney จากมุมมองของอดีตพนักงานแอปเปิล

เรื่องราวของหนังสือเล่มนี้อาจไม่เกี่ยวกับประวัติของซีอีโอแอปเปิลมากนัก แต่จะเล่าเรื่องการต่อยอดความสำเร็จของแอปเปิลจากยุคของ Steve Jobs ที่ทิ้งความท้าทายเอาไว้หลังการเสียชีวิตของเจ้าตัว โดยเล่มนี้พูดถึงช่วงที่ Tim Cook ต้องต่อสู้ทางกฎหมายกับ FBI, กระทรวงยุติธรรมและคำสั่งศาล ที่สั่งให้แอปเปิลทำรอมพิเศษ สำหรับข้ามระบบความปลอดภัยบนอุปกรณ์ iOS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ในระหว่างการประชุมที่ปรึกษานโยบายแรงงานอเมริกัน (American Workforce Policy Advisory Board) ซึ่งมีประธานาธิบดี Donald Trump และ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิลเข้าร่วมประชุมด้วย โดย Trump เรียกชื่อ Tim Cook ว่า Tim Apple จนเป็นประเด็นเล็ก ๆ แต่ดูเหมือนซีอีโอ Tim Cook จะพอใจกับชื่อนี้ด้วย

โดยเขาได้เปลี่ยนชื่อในหน้าโปรไฟล์ของบัญชี Twitter @tim_cook มาเป็น Tim  ตามแบบที่ Trump เรียก

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนประธานาธิบดี Trump จะสับสนชื่อของซีอีโอ Apple นิดหน่อย โดยระหว่างการประชุมที่ปรึกษานโยบายแรงงานอเมริกัน (American Workforce Policy Advisory Board) ที่มี Tim Cook เข้าประชุมด้วย ประธานาธิบดี Trump ได้กล่าวขอบคุณ Tim Cook ที่เขาได้ลงทุนอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แต่กลับเรียกชื่อว่า Tim Apple

คำพูดเต็มๆ ที่ Trump กล่าวมีดังนี้ "I mean you've really put a big investment in our country, we appreciate it very much, Tim Apple."

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Business Insider ตั้งข้อสังเกตว่าจริงๆ Trump อาจจะต้องการพูดว่า "Tim and Apple" ก็เป็นได้ กล่าวคือเป็นการพูดชมทั้งตัว Tim Cook และบริษัท Apple

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้ยอดขาย iPhone ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแอปเปิลในรอบปีที่ผ่านมาจะไม่ดีอย่างที่บริษัทคาด รวมถึงหลายๆ คนต่างมองว่าแอปเปิลหมดนวัตกรรมไปแล้ว ทว่า Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลมองต่าง เขาบอกว่าบริษัทกำลังลงทุนและเดิมพัน (planting seeds and rolling the dice) กับผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะต้องทำให้คุณต้องอึ้ง (blow you away)

ถึงแม้จะไม่ได้ลงในรายละเอียด แต่ซีอีโอแอปเปิลบอกในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีว่า ตัวเขาไม่เคยรู้สึกคิดถูกขนาดนี้มาก่อน (never been more optimistic) กับทิศทางที่บริษัทเป็นอยู่ในปัจจุบันและกำลังเดินไปข้างหน้า พร้อมยืนยันว่าแผนการณ์เพิ่มรายได้จากหมวดหมู่บริการกำลังเป็นไปตามที่บริษัทวางแผนไว้ ว่ารายได้ส่วนนี้ในปี 2020 จะต้องเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากในปี 2016

Pages