Tags:
Node Thumbnail

คนใกล้ชิดของ Steve Jobs ได้แก่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple, Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบ และ Laurene Powell Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัทด้านการศึกษา Emerson Collective และภรรยาของ Steve Jobs อดีตซีอีโอของ Apple เปิดเผยในงาน Code Conference 2022 ว่าร่วมมือกันสร้างเว็บไซต์บันทึกความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับ Steve Jobs ที่ใช้ชื่อว่า Steve Jobs Archive

เว็บไซต์ Steve Jobs Archive ประกอบด้วยภาพ คลิปเสียง วิดีโอ รวมถึงอีเมลที่ Steve Jobs ส่งหาตัวเอง ซึ่งยังไม่เคยเปิดเผยสู่สาธารณะมาก่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อรำลึกถึง Steve Jobs และสิ่งที่ Jobs ได้สร้างไว้และมีอิทธิพลต่อวงการเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Google กำลังผลักดัน RCS ให้เป็นโปรโตคอลระบบส่งข้อความแบบใหม่ แต่ปัญหาคือ iPhone ไม่รองรับ RCS จนทำให้ Google สร้างแคมเปญ​ #GetTheMessage เพื่อเรียกร้องให้ Apple ซัพพอร์ต RCS บน iPhone เสียที

ล่าสุด ในงาน Code 2022 ของ Vox Media ที่มี Kara Swisher เป็นพิธีการ และมีแขกรับเชิญคือ Jony Ive, Laurene Powell Jobs และ Tim Cook ทางซีอีโอ Tim Cook ได้ตอบคำถามเรื่องนี้ ซึ่งลักษณะการตอบคำถามของ Cook เป็นการบ่งบอกอย่างชัดเจนว่า Apple ยังไม่สนใจนำ RCS มาลง iPhone

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแอปเปิล หลัง Steve Jobs เสียชีวิต และการเปลี่ยนแปลงในองค์กรยุค Tim Cook จนนำมาสู่การลาออกของ Jonathan Ive นักออกแบบที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่บุญทางจิตวิญญาณของ Jobs ในปี 2019 ซึ่งมาจากหนังสือ After Steve โดย Tripp Mickle นักข่าวของ The New York Times ที่ได้สัมภาษณ์อดีตพนักงาน

Tags:
Node Thumbnail

Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรีของประเทศยูเครน ออกจดหมายทางการถึง Tim Cook ในฐานะซีอีโอของแอปเปิล ร้องขอให้ช่วยหยุดขายสินค้าของแอปเปิลในประเทศรัสเซีย รวมถึงหยุดบริการของแอปเปิลอย่าง App Store ในรัสเซียด้วย

Fedorov ให้เหตุผลว่ารัสเซียส่งกำลังทหารบุกยูเครน ซึ่งวิธีการตอบโต้รถถังหรือมิสไซล์ในยุคปี 2022 คือการหยุดให้บริการเทคโนโลยีสมัยใหม่ และเขามองว่าหากแอปเปิลหยุดให้บริการในรัสเซีย จะช่วยให้ประชาชนชาวรัสเซียออกมาต่อต้านสงครามได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้ร่วมงานสัมมนาออนไลน์ DealBook ของ The New York Times ซึ่งช่วงหนึ่งผู้สื่อข่าว Andrew Ross Sorkin มีคำถามว่า ตัวเขาเองมีหรือได้ลงทุนในเงินคริปโตอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum หรือไม่?

Cook ตอบว่ามี (แต่ไม่ได้บอกว่ามีอะไร) พร้อมอธิบายเพิ่มว่าการลงทุนในเงินคริปโตนั้นสมเหตุสมผลในแง่กระจายความเสี่ยง ซึ่ง Cook ก็ให้ข้อมูลเพิ่มว่าเขาสนใจในคริปโตมาสักพักหนึ่งแล้ว และได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วย แต่ทั้งนี้ Cook บอกว่าทั้งหมดเป็นมุมมองส่วนตัวล้วน ๆ ไม่เกี่ยวกับทิศทางของแอปเปิล

เขายังบอกว่าแอปเปิลไม่มีแนวคิดซื้อเงินคริปโตเพื่อการลงทุนในตอนนี้ แบบที่หลายบริษัทเริ่มบริหารเงินสดด้วยการกระจายการลงทุนมาในคริปโตเพิ่มเติม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนงานอีเวนต์ California Streaming เปิดตัวสินค้าใหม่แบบออนไลน์ของแอปเปิลจะเริ่มต้นเพียง 3 ชั่วโมง ซีอีโอ Tim Cook ก็ได้ทวีตภาพนอกสถานที่ พร้อมแคปชั่นว่าอรุณสวัสดิ์จากสถานที่หนึ่ง ซึ่งแตกต่างออกไปจากครั้งก่อน พร้อมบอกว่าแล้วพบกันในสตรีมมิ่ง

ภาพที่ Tim Cook ทวีตคือ Joshua Tree National Park ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิล Apple Park ตั้งอยู่ในเมือง Cupertino ที่ห่างออกไปมากกว่า 700 กิโลเมตร

ทั้งนี้ในบัตรเชิญร่วมงานนั้น แอปเปิลระบุว่ากิจกรรมนี้จะถ่ายทอดจาก Apple Park ก็ต้องรอดูว่าซีอีโอ Tim Cook จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมจัดประชุมคุยประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์กับซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญบนโลกไอทียุคใหม่ กับ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล, Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ และ Andy Jassy ซีอีโอแอมะซอน ซึ่ง กูเกิล, IBM, JPMorgan Chase และบริษัทพลังงาน Southern Company ก็ได้รับเชิญด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Elon Musk เปิดเผยว่าเขาเคยขอนัดคุยกับ Tim Cook ซีอีโอของ Apple เพื่อเสนอขาย Tesla ให้ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินของ Tesla ย่ำแย่ถึงขีดสุด แต่ Tim Cook ไม่รับนัด

ล่าสุดมีข่าวลือในประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง จากหนังสือ Power Play: Tesla, Elon Musk, and the Bet of the Century เขียนโดยนักข่าว The Wall Street Journal ชื่อ Tim Higgins ที่ระบุว่าทั้งสองคนเคยโทรศัพท์คุยกัน และ Tim Cook เสนอว่า Apple จะเข้าซื้อกิจการ Tesla ซึ่ง Elon ก็ตอบว่า "ขอเป็นซีอีโอนะ" ฝั่ง Tim Cook ตอบว่า "ได้แน่นอน" เพราะอย่างตอน Apple ซื้อ Beats ก็ให้ Jimmy Iovine และ Dr. Dre ดำรงตำแหน่งต่อ แต่ Elon ขยายความว่า "หมายถึงเป็นซีอีโอ Apple นะ" ทำให้ Cook ตอบว่า "F*** you" แล้ววางสายทันที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอ Apple ส่งอีเมลถึงพนักงานในบริษัททุกคน โดยระบุว่าทางบริษัทจะเริ่มให้กลับเข้ามาทำงานที่สำนักงานเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนนี้

นโยบายการทำงานของ Apple ในช่วงเริ่มให้พนักงานกลับมาที่ออฟฟิศอีกครั้ง คือจะให้เข้ามาทำงานที่สำนักงานอย่างน้อย 3 วัน คือวันจันทร์, อังคาร และพฤหัสบดี ในขณะที่วันพุธและวันศุกร์อนุญาตให้ทำงานจากระยะไกลได้ ส่วนบางทีมอาจต้องเข้าออฟฟิศ 4-5 วันต่อสัปดาห์ ขึ้นกับลักษณะงาน

ตามนโยบายใหม่ของ Apple ยังอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานระยะไกลได้มากสุดถึง 2 สัปดาห์ต่อปี เพื่อให้พนักงานมีเวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวและคนที่รัก, เปลี่ยนบรรยากาศ, จัดการการเดินทางที่มาแบบฉับพลัน หรือเหตุผลส่วนตัวอื่น ๆ โดยจะต้องขออนุมัติการทำงานระยะไกลจากระดับผู้จัดการ

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่โซเชียลมีเดียแบนบัญชีโดนัลด์ ทรัมป์ และแบน Parler แอปโซเชียลฝ่ายขวา จุดประเด็นบทบาทของบริษัทเทคโนโลยีว่า ใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ ล่าสุด Tim Cook ซีอีโอ Apple ออกมาตอบเหตุผลถึงการแบน Parler ออกจาก App Store

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุม็อบสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมป์ บุกรัฐสภาที่ Washington D.C. ก็มีบุคคลสำคัญในวงการไอทีออกมาแสดงความเห็น โดย Tim Cook ซีอีโอ Apple บอกว่า ท่ามกลางอุดมการณ์ของเราที่กำลังถูกท้าทาย ต้องเปลี่ยนผ่านทีมรัฐบาลให้เป็นทีมของ Joe Biden โดยเร็ว และต้องมีคนรับผิดชอบต่อการก่อจลาจลครั้งนี้

โดยโพสต์นี้ของ Tim Cook ถือเป็นการโพสต์ครั้งแรกในเชิงการเมือง นับจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 เป็นต้นมา ด้าน Brad Smith ประธาน Microsoft แชร์โพสต์ของ Business Roundtable ที่สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลโดยสงบ และแสดงความสนับสนุนและเห็นคุณค่าของรัฐธรรมนูญ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk โพสต์ความเห็นในทวิตเตอร์ต่อข่าวลือ แอปเปิลผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จุดเด่นคือแบตเตอรี่ โดยระบุว่า Tesla ใช้แบตเตอรี่แบบ iron-phosphate ตัวที่พูดถึงในข่าวอยู่แล้วในโรงงานเซี่ยงไฮ้ ส่วนแบตเตอรี่แบบ monocell ตามข่าวนั้นเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะมีโวลต์สูงสุดต่ำกว่าที่ต้องการถึง 100 เท่า

แต่ประเด็นสำคัญคือ เขาเล่าความหลังว่าในช่วงที่ Tesla ตกต่ำมากๆ เพราะผลิตรถรุ่น Model 3 ไม่ทัน (ช่วงประมาณปี 2017) เขาเคยพยายามติดต่อไปยังแอปเปิลเพื่อเสนอขาย Tesla ในมูลค่าที่ต่ำกว่าปัจจุบัน 10 เท่า แต่ Tim Cook ปฏิเสธไม่ยอมพบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 1/2020 โดยกล่าวถึง iPhone SE เวอร์ชันใหม่ ว่าจะช่วยดึงให้คนย้ายจาก Android มาใช้ iOS เพราะคุ้มค่ามาก ราคาถูกแต่ใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับ iPhone รุ่นท็อป และ "เร็วกว่ามือถือ Android ที่เร็วที่สุด" ซะด้วย

I’d expect some fair number of people switching over to iOS. It’s an unbelievable offer. It’s the engine of our top phones, in a very affordable package, and it’s faster than the fastest Android phones.

เขายังยืนยันว่า iPhone SE ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างราคาของ iPhone ทั้งหมดให้ถูกลง แอปเปิลเพียงแต่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่ดีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้เข้าร่วม FaceTime ระหว่างรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ซึ่งพิธีกร Jimmy Fallon กำลังสนทนากับ Lady Gaga โดยแอปเปิลจะบริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO

ทั้งนี้ Lady Gaga ได้ประกาศร่วมมือกับ WHO และองค์กร Global Citizen จัดกิจกรรมพิเศษ One World: Together At Home เพื่อระดมทุนให้กองทุนสู้ภัย COVID-19 ของ WHO โดยรายการดังกล่าวจะออกอากาศตรงกับเวลา 7 โมงเช้า ของวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2020 ตามเวลาในประเทศไทย ช่องทางรับชมนั้นมีทั้ง Apple, Amazon, Facebook และ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล อัพเดตข้อมูลการบริจาคหน้ากากอนามัย โดยบอกว่าตอนนี้แอปเปิลจัดหาหน้ากากได้แล้วมากกว่า 20 ล้านชิ้น (ตัวเลขก่อนหน้าคือ 10 ล้าน) โดยอยู่ในขั้นตอนการส่งมอบไปยังผู้ที่จำเป็นต้องใช้งานทั่วโลก

นอกจากนี้ Tim Cook ยังเผยว่าทีมงานทั้งฝ่ายออกแบบ วิศวกรรมจัดการ ฝ่ายแพ็คเกจ และซัพพลายเออร์ ได้ร่วมมือกัน ออกแบบ ผลิต และจัดส่ง เฟซชิลด์ ให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยเฟซชิลด์ชุดแรกได้จัดส่งไปที่โรงพยาบาลใน Santa Clara Valley และได้ผลตอบรับที่ดี แอปเปิลจึงเตรียมจัดส่งอีก 1 ล้านชิ้น ในสัปดาห์นี้ และวางแผนผลิตให้ได้สัปดาห์ละ 1 ล้านชิ้น เบื้องต้นจะส่งในอเมริกาก่อน และเตรียมจัดส่งต่อไปอีกหลายประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของตนเอง ว่าแอปเปิลได้จัดหา จัดซื้อ และบริจาคหน้ากากอนามัยเป็นจำนวน 10 ล้านชิ้น ให้หน่วยงานด้านการแพทย์ในสหรัฐ และอีกจำนวนหลายล้านชิ้นสำหรับประเทศที่ประสบปัญหาจากการระบาดของ COVID-19 ในยุโรป

ตัวเลขนี้สูงกว่าที่รองประธานาธิบดี Mike Pence ออกมาประกาศเมื่อวานนี้ ว่าแอปเปิลได้บริจาคหน้ากากจำนวน 9 ล้านชิ้นให้กับสหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Tim Cook ก็ประกาศถึงการบริจาคแต่ไม่ได้ระบุจำนวนชัดเจน

ทั้งนี้ Cook บอกว่าหน้ากากที่นำมาบริจาคนั้นมาทั้งจากที่แอปเปิลมีในสต็อก ตลอดจนจัดหาซื้อผ่านช่องทางต่าง ๆ ในซัพพลายเชนของแอปเปิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศบริจาคหน้ากากอนามัย N95 จำนวนหลายล้านชิ้น ให้กับผู้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทั้งในอเมริกาและยุโรป เพื่อต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19

Mike Pence รองประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาแถลงถึงความช่วยเหลือนี้ โดยระบุว่าแอปเปิลบริจาคหน้ากาก N95 เป็นจำนวน 2 ล้านชิ้น

ก่อนหน้านี้ Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba ก็บริจาคหน้ากากและชุดทดสอบไวรัส ส่วน Elon Musk ก็บอกจะผลิตเครื่องช่วยหายใจ

อัพเดต: จำนวนทั้งหมด 9 ล้านชิ้น (ที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอ Apple กล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นว่า บริษัทจะตั้งร้าน Apple Store ในอินเดียเป็นครั้งแรกในปี 2021 และจะเริ่มขายสินค้าออนไลน์ในอินเดียด้วยภายในปีนี้

โดย Apple กำลังรอการอนุมัติจากรัฐบาลอินเดียมากกว่าจะพึ่งพาพาร์ทเนอร์ในการนำสินค้าเข้าไปขาย ทิม คุก บอกว่า ไม่อยากให้คนอื่นมาดำเนินการขายสินค้าแบรนด์ Apple แทนบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

ขณะนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลได้เดินทางมายังประเทศไทย โดยเขาทวีตว่าเช้านี้ได้เดินทางทางแม่น้ำเจ้าพระยาและเข้าเยี่ยมชมวัดอรุณราชวราราม ซึ่งผู้ที่ร่วมทริปด้วยคือคุณจีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์ ช่างภาพชาวไทย ที่มีผลงานอยู่บนบัญชีอินสตาแกรมของแอปเปิลในวันสงกรานต์เมื่อสองปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิลเป็นสมาชิกคณะกรรมการ Tsinghua University School of Economics and Management (SEM) มาตั้งแต่ปี 2013 ล่าสุดเขาได้นั่งเป็นประธานคณะกรรมการแล้ว

ทิม คุก กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมว่าเขาวางแผนที่จะทำงานร่วมกับสมาชิกในคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาของวิทยาลัยตลอดระยะเวลาสามปีที่ดำรงตำแหน่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิลได้เดินสายพบปะลูกค้าและสื่อในยุโรปหลายประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นคำถามและคำตอบที่น่าสนใจหลายอย่าง

เรื่องแรกเกี่ยวกับราคา iPhone 11 ที่มีการปรับลดราคาลงมา ผิดไปจากที่ผ่านมาซึ่งแอปเปิลจะขึ้นราคาสินค้า โดย Cook บอกว่า เราพยายามทำราคาสินค้าให้ต่ำเท่าที่เป็นไปได้ และโชคดีที่ปีนี้เราสามารถลดราคา iPhone ลงได้ด้วย

ต่อมาเป็นเรื่อง Apple TV+ ที่จะแข่งขันกับ Netflix โดยเขาไม่เชื่อว่า Netflix ต้องกลัว Apple TV+ เพราะธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งจะไม่ใช่รูปแบบที่ผู้ชนะได้ตลาดทั้งหมดไปครอง (Winner takes all) ที่แอปเปิลต้องการคือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนจะสมัครใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุกราดยิงขึ้นในสหรัฐฯถึง 2 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง ที่รัฐเท็กซัส เมือง El Paso ผู้ต้องสงสัยคือมือปืนชาย อายุ 21 ปี ใช้ปืนไรเฟิล บุกเข้าไปกราดยิงผู้คนในห้างส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย บาดเจ็บ 26 ราย อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ โอไฮโอ ใจกลางเมืองเดย์ตัน มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 9 ราย บาดเจ็บ 27 ราย ผู้ก่อเหตุปกปิดใบหน้า และทั้งสองเหตุการณ์ใช้ปืนไรเฟิลก่อเหตุเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ขึ้นมาเป็นซีอีโอของแอปเปิลต่อจาก Steve Jobs ได้ 8 ปีแล้ว หลายคนอาจชอบสไตล์บริหารแอปเปิลของ Cook หลายคนอาจไม่ชอบ แต่ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไป และหากถามว่าใครน่าจะเป็นซีอีโอคนต่อไปต่อจาก Tim Cook โดยเฉพาะเมื่อนักออกแบบมือหนึ่ง Jonathan Ive ลาออก คำตอบตอนนี้น่าจะเป็น Jeff Williams

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้อีเมลไปหา NBC News เพื่อตอบโต้รายงานที่มีออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งบอกว่าสาเหตุที่ Jonathan Ive ลาออกเนื่องจาก Cook ไม่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบ และฟางเส้นสุดท้ายคือการที่แอปเปิลไม่ได้ทำ Apple Watch ให้เป็นสินค้าแฟชั่นอย่างที่เขาตั้งใจ แต่กลายเป็นอุปกรณ์เสริมมากกว่า ทำให้ยอดขายไม่เป็นอย่างที่คาดหวังไว้

Pages