Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่งมีไฟล์หลุดมาได้ไม่นาน วันนี้ Radionomy เจ้าของใหม่ของ Winamp ก็ประกาศปลุกชีพโปรแกรมฟังเพลงตัวนี้กลับมาอีกครั้งในปี 2019

Alexandre Saboundjian ซีอีโอของ Radionomy ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ว่า Winamp 6 เป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ให้เข้ากับยุคสมัย แต่ก็ยังคงประสบการณ์และอารมณ์แบบ Winamp ที่คนจำนวนมากคุ้นเคย

ฟีเจอร์ของ Winamp 6 จะยังรองรับการฟังเพลงจากไฟล์ MP3 เหมือนเดิม แต่เพิ่มการฟังเพลงผ่านคลาวด์, วิทยุออนไลน์, podcast, playlist ดังเช่นโปรแกรมฟังเพลงสมัยใหม่

Tags:
Node Thumbnail

จากเด็กในวันนั้นสู่วัยรุ่นในวันนี้ และจากวัยรุ่นในวันนั้นสู่วัยผู้ใหญ่ในวันนี้ กับโปรแกรมเล่นเพลงที่ใครๆต่างก็รู้จักและติดตั้งอยู่คู่กัน(เกือบ)ทุกเครื่องนั้นคือ Winamp ที่ตอนนี้อายุ 21 ปีแล้วในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ระหว่างช่วงเวลาที่ผ่าน สิ่ง ต่างๆ มา มาก จนถูกเปลี่ยนมือมาอยู่กับ Radionomy ในปัจจุบัน

หลังจากไปอยู่ในมือ Radionomy ในปี 2557 นับจากตอนนั้นถึงตอนนี้มาเป็นเวลา 4 ปีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆมากนั้น จนไม่กี่วันที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวจากบุคคลนิรนามนายหนึ่งปล่อยไฟล์ติดตั้งเวอร์ชั่นเบต้าผ่านเว็บฝากไฟล์แห่งหนึ่ง โดยเป็นเวอร์ชั่นที่ 5.8

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวยอดนิยมข่าวหนึ่งของ Blognone เมื่อปีที่แล้วคือ ปิดตำนาน Winamp ประกาศหยุดพัฒนาแล้ว และหลังจากนั้นไม่นานก็มีข่าวลือออกมาว่าไมโครซอฟท์สนใจซื้อต่อ

ล่าสุดมีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่า AOL ขาย Winamp และเซิร์ฟเวอร์สตรีมเพลง Shoutcast ออกไปแล้ว แต่ผู้ซื้อที่แท้จริงคือ Radionomy บริษัทรวมช่องวิทยุออนไลน์ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเบลเยียม คาดว่าเป้าหมายหลักของ Radionomy น่าจะอยู่ที่ Shoutcast มากกว่า Winamp โดยตรงครับ

ตอนนี้ทั้ง AOL และ Radionomy ยังไม่ออกมาประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการ แต่โดเมนเนมของ Winamp ถูกเปลี่ยนเป็นของ Radionomy แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify บริการสตรีมมิงเพลงออนไลน์ชื่อดังเปิดตัวโปรแกรมใหม่อย่าง Spotiamp โปรแกรมสตรีมมิงเพลงจาก Spotify แต่มาในรูปแบบหน้าตาของ Winamp (ที่เพิ่งประกาศปิดตำนานไปเมื่อไม่นานมานี้) สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใช้ Spotiamp นั้น จำเป็นต้องมีบัญชี Spotify Premium เสียก่อน

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Spotiamp ได้ที่ spotiamp.com ครับ

ที่มา: Spotify Blog ผ่าน Gigaom

Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลังข่าว ปิดตำนาน Winamp ประกาศหยุดพัฒนาแล้ว เมื่อวานนี้ไม่นาน ก็มีข่าวลือมาจากเว็บไซต์ TechCrunch ว่าไมโครซอฟท์สนใจซื้อกิจการ Winamp และเซิร์ฟเวอร์สตรีมเพลง Shoutcast จากเจ้าของเก่า AOL ครับ

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ว่าไมโครซอฟท์จะซื้อ Winamp/Shoutcast ไปทำไม และถ้าหากว่าซื้อกิจการจริงๆ ไมโครซอฟท์จะอยากได้แค่คน (แล้วปิด Winamp) หรือจะคืนชีพ Winamp กลับมาด้วย ส่วนฝั่งของ AOL นั้นคงชัดเจนว่าถ้ามีคนมาขอซื้อก็ขายเอาเงินดีกว่าปิดไปเฉยๆ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมฟังเพลงอันโด่งดัง และคาดว่าแทบทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ในช่วงปี 2000 คงเคยใช้หรือรู้จักโปรแกรมนี้กันมาทั้งนั้น Winamp ออกสู่สาธารณะครั้งแรกในปี 1997 โดยบริษัท Nullsoft ซึ่งภายหลังโดน AOL ซื้อไป จนถึงตอนนี้เป็นเวลากว่า 15 ปี ก็ได้มีประกาศบนหน้าเว็บไซต์ Winamp.com ว่า

Winamp.com and associated web services will no longer be available past December 20, 2013. Additionally, Winamp Media players will no longer be available for download. Please download the latest version before that date. See release notes for latest improvements to this last release.
Thanks for supporting the Winamp community for over 15 years.

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โปรแกรมฟังเพลงชื่อดัง Winamp ได้ประกาศยุติการพัฒนาแล้ว โดยทาง Winamp จะปิดบริการต่างๆและเว็บไซต์ ในวันที่ 20 ธันวาคม นี้ เนื่องจากแนวทางการฟังเพลงเปลื่ยนไปนั้นเองครับ และทางทีมพัฒนาตัดสินใจไม่พัฒนาโปรแกรมต่อแล้ว

โดยโปรแกรม Winamp นั้น ได้ออกมาครั้งแรกวันที่ 21 เมษายน ปี 1997 โดยตัวโปรแกรม มีอายุร่วม 15 ปี ครับ (Wikipedia)

คงต้องบอกว่า ลาก่อน Winamp ในตำนานครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โปรแกรมฟังเพลงในตำนาน Winamp เวอร์ชันบน Android เดินทางมาถึงเวอร์ชัน 1.0 ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ได้แก่ ออกแบบหน้า Home ใหม่, หน้า Now Playing, ตัวเล่นเพลงขณะล็อคหน้าจอ, ฟังเพลงที่แจกฟรีได้จากตัว Winamp โดยตรง

Winamp รุ่นนี้ยังรองรับฟีเจอร์ Voice Actions ของ Android สามารถสั่งเล่นเพลงด้วยเสียงได้

ถ้าใครนิยมฟังวิทยุออนไลน์ที่ใช้ระบบ SHOUTcast (ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกัน) Winamp for Android อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนนี้ครับ

ที่มา - Winamp Blog, Android Central

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ออกรุ่นเบต้ามาก่อนหน้า วันนี้ Winamp for Android ออกรุ่นจริงแล้วครับ

ฟีเจอร์สำคัญของ Winamp for Android ก็คือมันสามารถทำ wireless sync กับ Winamp เวอร์ชันเดสก์ท็อปได้โดยตรง ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่ใช้ Winamp อยู่แล้ว และมีมือถือ Android

ฟีเจอร์อีกอันที่น่าสนใจคือรองรับวิทยุออนไลน์ที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ Shoutcast ซึ่งมีจำนวนมาก ใช้ได้กับ Android 2.1 ขึ้นไปครับ

AOL Music บริษัทแม่ของ Winamp ให้ข้อมูลว่าจะยังไม่ทำ Winamp for iPhone ในเร็ววัน เพราะแข่งกับ iTunes ยาก ขอขี่กระแส Android ที่กำลังมาแรงในตอนนี้จะดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดความฝันของใครหลายคนก็คงเป็นจริงเสียที เมื่อทีมงาน Winamp ได้เปิดแอพฯ เวอร์ชันบน Android แอพฯ ดังกล่าวมาพร้อมกับ playback widget และสามารถฟังวิทยุออนไลน์ผ่านบริการ Last.fm ได้ด้วย แอพฯ ดังกล่าวสามารถติดตั้งได้บน Android 2.1 ขึ้นไป สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ลองตามไปดูได้ที่ Winamp Blog

นอกจากนั้นทีมงานยังได้เปิดตัว Winamp 5.59 เบต้า ที่ผู้ใช้จะสามารถซิงค์และจัดการไลบารีบน Winamp for Android ผ่าน USB หรือ Wi-Fi ได้

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี WebM ดูจะได้รับการสนับสนุนจากซอฟต์แวร์มากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่นับเว็บเบราว์เซอร์ 3 ยี่ห้อดัง Chrome/Firefox/Opera ที่เปิดตัวไปตั้งแต่แรกแล้ว ก็มี FFmpeg และ VLC 1.1.0 จากฝั่งโปรแกรมมัลติมีเดียที่รองรับ เป็นต้น

ล่าสุด Winamp โปรแกรมฟังเพลงขวัญใจมหาชน ก็ออกรุ่น 5.58 ที่รองรับ WebM แล้วเช่นกัน

ผมคาดว่ากูเกิลอาจจะรอ Android 3.0 ที่น่าจะใช้ WebM ได้ออกมาก่อน แล้วค่อยผลักดันให้ YouTube เข้าสู่ WebM อย่างเต็มรูปแบบ